Top #10 Cách Giải Hóa Este Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Giải Bài Tập Phản Ứng Este Hóa Hay, Chi Tiết

--- Bài mới hơn ---

  • Bài 1,2,3,4,5,6 Trang 7 Sgk Hóa 12: Este
  • Bài 1: Giải Các Dạng Bài Tập Về Este
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ẩn Dòng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022
  • Cách Ẩn Và Gộp Cột Trong Excel 2010, 2013, 2022
  • Hướng Dẫn Ẩn Dòng Và Ẩn Cột Trong Excel
  • Một số phản ứng cần lưu ý :

    Ví dụ minh họa

    Bài 1: Hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH 3COOH (tỉ lệ mol 1: 1). Lấy 5,3 gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam C 2H 5OH (xúc tác H 2SO 4 đ) thu được m gam hỗn hợp este. Hiệu suất của các phản ứng este hóa đều bằng 80%. Xác định giá trị của m?

    Hướng dẫn:

    Gọi CT chung của X là: RCOOH

    Hiệu suất phản ứng tính theo mol axit ⇒ n este = 0,1.0,8 = 0,08 mol

    Khối lượng este thu được là: m este = 0,08.(8 + 44 + 29) = 6,48 g

    Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol đơn chức X và Y thuộc cùng một dãy đồng đẳng, người ta thu được 70,4 gam CO 2 và 37,8 gam H 2 O. Nếu cho m gam hỗn hợp trên tác dụng với 24,0 gam axit axetic (h = 50%) . Tính số gam este thu được?

    Hướng dẫn:

    Số mol CO 2 và H 2 O là: n = 70,4/44 = 1,6 mol; n = 2,1 mol ⇒ ancol no đơn chức ⇒ Gọi CT của 2 ancol là: R OH

    n ancol = 2,1 – 1,6 = 0,5 mol;

    Khối lượng của 2 ancol là: m ancol = m C + m H + m O = 12.1,6 + 2.2,1 + 0,5.16 = 31,4 g ⇒ M ancol = 31,4/0,5 = 62,8 ⇒ R = 45,8

    Số mol axit axetic: n axit axetic = 24/60 = 0,4 mol

    Phương trình phản ứng:

    Bài toán tính theo mol axit axetic ⇒ n este = 0,4.0,5 = 0,2 mol

    Khối lượng este thu được là: m este = 0,2.(15 + 44+ 45,8 ) = 20,96 g

    Bài 3: Hỗn hợp X gồm axit HCOOH và CH 3COOH (tỉ lệ mol 1:1). Hỗn hợp Y gồm hai ancol CH 3OH và C 2H 5OH (tỉ lệ mol 3 : 2). Lấy 11,13 gam hỗn hợp X tác dụng với 7,52 gam hỗn hợp Y (có xúc tác H 2SO 4 đặc) thu được m gam hỗn hợp este (hiệu suất các phản ứng đều bằng 80%). Giá trị m là :

    Hướng dẫn:

    Do đó axit dư, hiệu suất phản ứng tính theo ancol.

    Phương trình phản ứng :

    Vậy khối lượng este thu được là : [(53+37,6) – 18].0,2.80% = 11,616 gam.

    B. Bài tập trắc nghiệm

    Bài 1: Đun nóng 24 gam axit axetic với lượng dư ancol etylic (xúc tác H 2SO 4 đặc), thu được 26,4 gam este. Hiệu suất của phản ứng este hóa là

    Bài 2: Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và một ancol no đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 21,7 gam X, thu được 20,16 lít khí CO 2 (đktc) và 18,9 gam H 2 O. Thực hiện phản ứng este hóa X với hiệu suất 60%, thu được m gam este. Giá trị của m là

    Đáp án: C

    Bài 3: Trộn 300ml dung dịch axit axetic 1M và 50ml ancol etylic 46º (d=0,8g/ml) có thêm một ít H 2SO 4 đặc vào một bình cầu và đun nóng bình cầu một thời gian, sau đó chưng cất thu được 19,8g este. Hiệu suất của phản ứng este hoá là:

    Bài 4: Cho 180g axit axetic tác dụng với lượng dư rượu etylic có mặt axit sunfuric đặc làm xúc tác. Ở trạng thái cân bằng, nếu hiệu suất phản ứng là 66% thì khối lượng este thu được là:

    Bài 5: Tính khối lượng este metyl metacrylat thu dc khi đun nóng 215g axit metacrylat với 100g ancol metylic. Giả thiết pu este hóa đạt hiệu suất 60%

    Bài 6: Chia 26,96 gam hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với NaHCO 3 dư thu được 4,48 lít khí CO 2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng hết với ancol etylic chỉ thu được m gam 3 este và nước. Giá trị của m là

    Bài 7: Cho 5,76g axit hữu cơ đơn chức X tác dụng hết với CaCO 3 dư, thu được 7,28g muối. Nếu cho X tác dụng với 4,6 rượu etylic với hiệu suất 80% thì số gam este thu được là

    Bài 8: Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25 mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu được thu được 18 gam este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho tác dụng với Na thấy thoát ra 2,128 lít H 2. Vậy công thức của axit và hiệu suất phản ứng este hóa là

    Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

    Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: chúng tôi

    Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

    andehit-xeton-axit-cacboxylic.jsp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Về Este Đa Chức Hay, Chi Tiết
  • Cách Giải Bài Tập Về Phản Ứng Thủy Phân Este Hay, Chi Tiết
  • Phân Dạng Bài Tập Este
  • Các Dạng Bài Tập Và Cách Giải Bài Tập Este Hay Nhất
  • Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 5 Giải Các Bài Toán Liên Quan Đến Diện Tích Các Hình
  • Phân Dạng Và Cách Giải Este

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Dạng Bài Tập Este
  • Các Dạng Bài Tập Este Và Phương Pháp Giải Bài Tập Este Khó
  • Cách Chơi Escape Room Dành Cho Người Mới
  • 5 Cách Để Chiến Thắng Escape Rooms
  • Năm Nữ Sinh Chết Cháy Khi Chơi Escape Room Sẽ Được Chôn Chung
  • Published on

    1. 4. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 4 Bài giải : Từ đề bài  A chứa 2 este của 2 ancol đồng đẳng kế tiếp Đặt công thức chung của ancol là OHHC 1n2n  2COn = 7,84/22,4 = 0,35 mol; OH2 n = 9/18 = 0,5 mol  nB = OH2 n – 2COn = 0,5 – 0,35 = 0,15 mol  n = B CO n n 2 = 2,33. Vậy B    mol05,0:OHHC mol1,0:OHHC 73 52 Đặt công thức chung của hai este là RCOOR   neste = nNaOH = nmuối = nY = 0,15 mol  mZ = 12,5 + 0,15.40 – 7,6 = 10,9 g  muèiM = R M + 67 = 15,0 9,10 =72,67  R M = 5,67 Như vậy trong hai muối có một muối là HCOONa Hai este X, Y có thể là: (I)    73 52 HCOOCHC HHCOOC yx hoặc (II)    52yx 73 HCOOCHC HHCOOC – trường hợp (I)       3y 1x – trường hợp (II)  12x + y = 8 ( loại) Vậy A    %8,40:HCOOCCH:Y %2,59:HHCOOC:X 733 52  đán án A 3. Thuỷ phân este đa chức + R(COOR’)n + nNaOH  R(COONa)n + nR’OH , nancol = n.nmuối + (RCOO)nR’ + nNaOH  nRCOONa + R'(OH)n , nmuối = n.nancol + R(COO)nR’ + nNaOH  R(COONa)n + R'(OH)n, nancol = nmuối  Bài 8: Cho 0,01 mol một este X của axit hữu cơ phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 0,2 M, sản phẩm tạo thành chỉ gồm một ancol Y và một muối Z với số mol bằng nhau. Mặt khác, khi xà phòng hoá hoàn toàn 1,29 gam este đó bằng một lượng vừa đủ là 60 ml dung dịch KOH 0,25 M, sau khi phản ứng kết thúc đem cô cạn dung dịch được 1,665 gam muối khan. Công thức của este X là: A. C2H4(COO)2C4H8 B. C4H8(COO)2C2H4 C. C2H4(COOC4H9)2 D. C4H8(COO C2H5)2 Giải: Ta có: nZ = nY  X chỉ chứa chức este Sỗ nhóm chức este là: X NaOH n n = 01,0 2,0.1,0 = 2  CT của X có dạng: R(COO)2R’ Từ phản ứng thủy phân: naxit = nmuối = 2 1 nKOH = 2 1 .0,06.0,25 = 0,0075 mol  M muối = MR + 83.2 = 0075,0 665,1 = 222  MR = 56  R là: -C4H8- Meste = 0075,0 29,1 = 172  R + 2.44 + R’ = 172  R’ = 28 (-C2H4-) Vậy X là: C4H8(COO)2C2H4  đáp án B.  Bài 9: Đun nóng 7,2 gam este X với dung dịch NaOH dư. Phản ứng kết thúc thu được glixerol và 7,9 gam hỗn hợp muối. Cho toàn bộ hỗn hợp muối đó tác dụng với H2SO4 loãng thu được 3 axit hữu cơ no, đơn chức, mạch hở Y, Z, T. Trong đó Z, T là đồng phân của nhau, Z là đồng đẳng kế tiếp của Y. Công thức cấu tạo của X là: A. CH2 CH CH2 OCOC2H5 OCOCH2CH2CH3 OCOCH(CH3)2 B. CH2 CH CH2 OCOCH2CH2CH3 OCOC2H5 OCOCH(CH3)2 C. CH2 CH CH2 OCOCH2CH2CH3 OCOCH(CH3)2 OCOC2H3 D. A hoặc B Giải : Vì Y, Z là đồng đẳng kế tiếp và Z, T là đồng phân của nhau
    2. 5. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 5  có thể đặt công thức chung của este X: C3H5(OCO 1n2n HC  )3 (1) C3H5(OCO 1n2n HC  )3 + 3NaOH  3 1n2n HC  COONa + C3H5(OH)3 Theo (1), ta có : nmuối = 3neste  68n14 9,7 3. )n1445(341 2,7     67,2n   CTCT các chất:      COOH)CH(CH:T COOHCHCHCH:Z COOHHC:Y 23 223 52  đáp án D Dạng 02: Bài toán về phản ứng este hoá. RCOOR’ + H2O H2SO4, t0 RCOOH + R’-OH Đặc điểm của phản ứng este hoá là thuận nghịch nên có thể gắn với các dạng bài toán:  Tính hằng số cân bằng K: Kcb = RCOOR’ H2O RCOOH R’OH  Tính hiệu suất phản ứng este hoá: H = l- î ng estethu ®- î c theo thùc tÕ l- î ng estethu ®- î c theo lÝthuyÕt . 100%  Tính lượng este tạo thành hoặc axit cacboxylic cần dùng, lượng ancol … * Chú ý: Nếu tiến hành phản ứng este hóa giữa một ancol n chức với m axit cacboxylic đơn chức thì số este tối đa có thể thu được là:           nmnmm nm nnnn n ,)1)(1(2 , 2 )1( 2 )1( (Có thể chứng minh các công thức này về mặt toán học)  Bài 1: Hỗn hợp A gồm axit axetic và etanol. Chia A thành ba phần bằng nhau. + Phần 1 tác dụng với Kali dư thấy có 3,36 lít khí thoát ra. + Phần 2 tác dụng với Na2CO3 dư thấy có 1,12 lít khí CO2 thoát ra. Các thể tích khí đo ở đktc. + Phần 3 được thêm vào vài giọt dung dịch H2SO4, sau đó đun sôi hỗn hợp một thời gian. Biết hiệu suất của phản ứng este hoá bằng 60%. Khối lượng este tạo thành là bao nhiêu? A. 8,80 gam B. 5,20 gam C. 10,56 gam D. 5,28 gam Bài giải: Hỗn hợp A    molb:OHHC mola:COOHCH 52 3        mol1,0n2a mol3,0n2ban 2 2 CO HA       mol2,0b mol1,0a Vì a < b ( hiệu suất tính theo axit)  số mol este thực tế thu được: n = 0,1.60% = mol06,0  Khối lượng este thực tế thu được: m = 0,06.88 = 5,28 gam  đáp án D  Bài 2: Để đốt cháy hoàn toàn 1 mol axit cacboxylic đơn chức X cần đủ 3,5 mol O2. Trộn 7,4 gam X với lượng đủ ancol no Y (biết tỉ khối hơi của Y so với O2 nhỏ hơn 2). Đun nóng hỗn hợp với H2SO4 làm xúc tác. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,7 gam este Z (trong Z không còn nhóm chức nào khác). Công thức cấu tạo của Z là: A. C2H5COOCH2CH2OCOC2H5 B. C2H3COOCH2CH2OCOC2H3 C. CH3COOCH2CH2OCOCH3 D. HCOOCH2CH2OCOH Bài giải: Phản ứng cháy: CXHyO2 + (x + 4 y -1)O2  xCO2 + 2 y H2O (1) Theo (1), ta có : x + 4 y -1= 3,5  x + 4 y = 4,5       6y 3x  X : C2H5COOH Ancol no Y : CnH2n+2-m (OH)m (1  m  n)  este Z : (C2H5COO)mCnH2n+2-m  Meste = 73m + 14n + 2 – m = m. 1,0 7,8 hay 14n + 2 = 15m (2) lượng este thu được theo thực tế lượng este thu được theo lý thuyết
    3. 7. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 7 + 1 muối và 1 ancol có những khả năng sau  RCOOR’ và ROH  Hoặc: RCOOR’ và RCOOH  Hoặc: RCOOH và R’OH + 1 muối và 2 ancol thì có những khả năng sau  RCOOR’ và RCOOR”  Hoặc: RCOOR’ và R”OH * Đặc biệt chú ý: Nếu đề nói chất hữu cơ đó chỉ có chức este thì không sao, nhưng nếu nói có chức este thì chúng ta cần chú ý ngoài chức este trong phân tử có thể có thêm chức axit hoặc ancol!  Bài 1: Hỗn hợp A gồm ba chất hữu cơ X, Y, Z đơn chức đồng phân của nhau, đều tác dụng được với NaOH. Đun nóng 13,875 gam hỗn hợp A với dung dịch NaOH vừa đủ thu được 15,375 gam hỗn hợp muối và hỗn hợp ancol có tỉ khối hơi so với H2 bằng 20,67. Ở 136,50 C, 1 atm thể tích hơi của 4,625 gam X bằng 2,1 lít. Phần trăm khối lượng của X, Y, Z (theo thứ tự KLPT gốc axit tăng dần) lần lượt là: A. 40%; 40%; 20% B. 40%; 20%; 40% C. 25%; 50%; 25% D. 20%; 40%; 40% Bài giải : Ta có : 1.2,1 0,0625 0,082(273 136,5) Xn mol= = +  MX = 4,625 74 0,0625 = Mặt khác: X, Y, Z đơn chức, tác dụng được với NaOH  X, Y, Z là axit hoặc este  CTPT dạng: CxHyO2, dễ dàng  3 6 x y ì =ï í =ïî Vậy A 2 5 3 3 2 5 : : : : : : X C H COOH a mol Y CH COOCH b mol Z HCOOC H c mol ì ïï í ï ïî  2/ 0,1875 32 46 20,67 2( ) 96 82 68 15,375 A ancol H muoi n a b c mol b c d b c m a b c gam ì = + + = ï ï +ï = =í +ï ï = + + =ïî  0,075 0,0375 0,075 a b c ì = ïï =í ï =ïî  đáp án B Dạng 05: Bài toán xác định các chỉ số của chất béo: chỉ số axit, chỉ số xà phòng hoá, chỉ số este, chỉ số iot… Để làm các bài tập dạng này, cần nắm vững các khái niệm sau:  Chỉ số axit (aaxit): là số mg KOH cần để trung hoà axit béo tự do có trong 1 gam chất béo  Chỉ số xà phòng hoá (axp): là số mg KOH cần để xà phòng hoá glixerit và trung hoà axit béo tự do có trong 1 g chất béo  Chỉ số este (aeste): là số mg KOH cần để xà phòng hoá glixerit của 1 gam chất béo  Chỉ số iot (aiot): là số gam iot có thể cộng vào nối đôi C=C của 100 gam chất béo  Chỉ số peoxit (apeoxit): là số gam iot được giải phóng từ KI bởi peoxit có trong 100 gam chất béo.  Bài 1: Để xà phòng hoá 35 kg triolein cần 4,939 kg NaOH thu được 36,207 kg xà phòng. Chỉ số axit của mẫu chất béo trên là: A. 7 B. 8 C. 9 D. 10 Bài giải : Theo đề bài: nRCOONa (xà phòng) = 36,207.1000 119,102 304 mol=  nNaOH (dùng để xà phòng hoá) = 119,102 mol  nNaOH (để trung hoà axit béo tự do) = 4,939.1000 119,102 4,375 40 mol- =  nKOH (để trung hoà axit béo tự do) = 4,375 mol  mKOH (trong 1 g chất béo) = 4,375.56 .1000 7 35000 mg=  chỉ số axit = 7  đáp án A  Bài 2: Một loại chất béo có chỉ số xà phòng hoá là 188,72 chứa axit stearic và tristearin. Để trung hoà axit tự do có trong 100 g mẫu chất béo trên thì cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 0,05 M A. 100 ml B. 675 ml C. 200 ml D. 125 ml
    4. 8. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 8 Bài giải : axp = 188,72.10-3  Để phản ứng với 100 g chất béo cần mKOH = 188,72.10-3 .100 = 18,872 g  nKOH = )(337,0 56 872,18 mol  nNaOH = 0,337 mol       g100n890n284m mol337,0n3nn tristearinaxitchÊtbÐo tristearinaxitNaOH       mol109,0n mol01,0n tristearin axit Vậy: Trong 100 g mẫu chất béo có 0,01 mol axit tự do  nNaOH (pư) = 0,01 mol  Vdd NaOH = 200 ml  đáp án C C. Bài tập vận dụng I. Hoàn thành sơ đồ phản ứng Câu 1. Viết các phương trình phản ứng dưới dạng tổng quát và lấy VD hoàn thành các phản ứng sau: 1. Este + NaOH  1 muối + 1 ancol 2. Este + NaOH  1 muối + 2 ancol 3. Este + NaOH  2 muối + 1 ancol 4. Este + NaOH  n (phân tử) muối + m (phân tử) ancol 5. Este + NaOH  1 muối + 1 andehit 6. Este + NaOH  1 muối + 1 xeton 7. Este + NaOH  2 muối + nước. 8. Este + NaOH  2 muối + 1 ancol + nước 9. Este + NaOH  1 sản phẩm duy nhất Câu 2. Hoàn thành các phản ứng theo sơ đồ sau (dưới dạng công thức cấu tạo). 1. C3H4O2 + NaOH  (A) + (B) 2. (A) + H2SO4 (loãng)  (C) + (D) 3. (C) + AgNO3 + NH3 + H2O  (E) + Ag + NH4NO3 4. (B) + AgNO3 + NH3 + H2O  (F) + Ag + NH4NO3 Câu 3. Hoàn thành các sơ đồ phản ứng sau: II. Bài tập trắc nghiệm Bài 1: Thuỷ phân 11,18 gam este X đơn chức, mạch hở (có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp hai chất hữu cơ Y và Z. Cho Y, Z phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 56,16 gam Ag. Công thức cấu tạo của X là: A. HCOOC(CH3)=CH2 B. CH3COOCH=CH2 C. HCOOCH=CHCH3 D. HCOOCH2CH=CH2 Bài 2: Este X no đơn chức để lâu ngày bị thuỷ phân một phần tạo ra 2 chất hữu cơ Y và Z. Muốn trung hoà lượng axit tạo ra từ 13,92 gam X phải dùng 15 ml dung dịch NaOH 0,5 M. Để xà phòng hoá lượng este còn lại phải dùng thêm 225 ml dung dịch NaOH 0,5 M. Nếu oxi hoá Y sẽ được một anđehit có mạch phân nhánh. Khi hoá hơi 0,4 gam Z được thể tích bằng thể tích của 0,214 gam O2. Công thức este X là: A. CH3COOCH2CH2CH2CH3 B. CH3COOCH2CH(CH3)2 C. CH3COOCH(CH3)CH2CH3 D. C2H5COOCH2CH(CH3)2 Bài 3: Xà phòng hoá 3,52 gam este X được tạo ra từ axit đơn chức và ancol đơn chức bằng dung dịch NaOH vừa đủ được muối Y và ancol Z. Nung nóng Y với oxi thu được 2,12 gam Natri cacbonat, khí CO2 và hơi nước. Ancol Z được chia làm hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na vừa đủ thu được khí H2 có số mol bằng ½ số mol ancol phản ứng và 1,36 gam muối. Phần 2 cho tác dụng với CuO dư, nung nóng được chất hữu cơ T có phản ứng tráng bạc. Công thức cấu tạo của X là: A. HCOOC2H5 B. CH3COOCH=CH2 C. CH3COOC2H5 D. C2H5COOCH3
    5. 9. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 9 Bài 4: Xà phòng hoá este X đơn chức, no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na. Cô cạn, sau đó thêm NaOH/CaO rồi nung nóng thu được một ancol Z và một muối vô cơ. Đốt cháy hoàn toàn ancol này thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lệ về thể tích là 2 : 3. Công thức phân tử của este X là: A. C4H6O2 B. C3H6O2 C. C2H4O2 D. C3H4O2 Bài 5: Hai este đơn chức X, Y là đồng phân của nhau. Khi hoá hơi 7,77 gam X thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 3,36 gam O2 (đo ở cùng điều kiện). Công thức cấu tạo thu gọn của X, Y lần lượt là: A. HCOOC2H5 và CH3COOCH3 B. C2H3COOC2H5 và C2H5COOC2H3 C. HCOOCH2CH2CH3 và CH3COOC2H5 D. C2H5COOCH3 và HCOOCH(CH3)2 Bài 6: Xà phòng hoá hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5 M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là: A. H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH2CH3. B. CH3COO-CH3 và CH3COO-CH2CH3. C. C2H5COO-CH3 và C2H5COO-CH2CH3. D. H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH3. Bài 7: Hỗn hợp A gồm ba chất hữu cơ đơn chức X, Y, Z. Cho 4,4 gam hỗn hợp A phản ứng vừa đủ với 250 ml dung dịch NaOH 0,2 M. Cô cạn dung dịch thu được 4,1 gam một muối khan và thu được 1,232 lít hơi một ancol duy nhất (ở 27,30 C; 1 atm). Công thức của X, Y, Z lần lượt là: A. CH3COOH; CH3CH2OH; CH3COOC2H5 B. HCOOH; CH3CH2OH; HCOOC2H5 C. C2H5COOH; CH3CH2OH; C2H5COOC2H5 D. CH2 =CH-COOH; CH3CH2OH; CH2 =CH- COOC2H5 Bài 8: Hoá hơi 2,64 gam hỗn hợp hai este X, Y đồng phân của nhau thu được thể tích hơi bằng thể tích của 0,84 gam khí nitơ ở cùng điều kiện, nhiệt độ, áp suất. Nếu đun hỗn hợp X, Y với một lượng dung dịch NaOH dư đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 2,32 gam hỗn hợp hai muối của hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Công thức cấu tạo của X, Y lần lượt là: A. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 B. HCOOC3H7 và HCOOC3H7 C. HCOOC3H7 và CH3COOC2H3 D. Cả A, B đều đúng Bài 9: Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ mạch hở, chứa cùng một loại nhóm chức hoá học. Khi đun nóng 47,2 gam hỗn hợp X với lượng dư dung dịch NaOH thì thu được một ancol đơn chức và 38,2 gam hỗn hợp muối của 2 axit hữu cơ đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, nếu đốt cháy hết 9,44 gam hỗn hợp X cần vừa đủ 12,096 lít khí O2, thu được 10,304 lít khí CO2. Các khí đo ở đktc. Công thức cấu tạo của các chất trong X là: A. HCOOCH2-CH=CH2 và CH3COOCH2-CH=CH2 B. CH3COOCH2-CH=CH2 và C2H5COOCH2- CH=CH2 C. CH2=CHCOOCH2CH3 và CH3CH=CHCOOCH2CH3 D. CH2=CHCOOCH3 và CH3CH=CHCOOCH3 Bài 10: Đun nóng 7,66 gam hỗn hợp A gồm X, Y là hai chất hữu cơ đơn chức, có cùng loại nhóm chức, với 95 ml dung dịch NaOH 1 M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai muối của hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và một ancol Z, có tỉ khối so với không khí bằng 1,59. Phần trăm khối lượng của X, Y lần lượt là: A. 48%; 52% B. 45,60%; 54,40% C. 50%; 50% D. 48,30%; 51,70% Bài 11: Hỗn hợp X gồm hai este đơn chức, là đồng phân của nhau. Ở cùng điều kiện về nhiệt độ, áp suất, tỉ khối hơi của X so với không khí là 3,03. Nếu xà phòng hoá hoàn toàn 22 gam X bằng 250 ml dung dịch KOH 1,25 M (H = 100%) thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 29,75 gam chất rắn khan. Cho lượng chất rắn tác dụng với axit HCl dư thu được hỗn hợp hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Thành phần % về khối lượng các este trong hỗn hợp X lần lượt là: A. 50%; 50% B. 60%; 40% C. 45; 65% D. 75%; 25% Bài 12: X là este mạch hở do axit no A và ancol no B tạo ra. Khi cho 0,2 mol X phản ứng với NaOH thu được 32,8 gam muối. Để đốt cháy 1 mol B cần dùng 2,5 mol O2. Công thức cấu tạo của X là: A. (C2H5COO)2C2H4. B. (HCOO)2C2H4. C. (CH3COO)2C2H4. D. (HCOO)3C3H5. Bài 13: Cho hợp chất X (chứa C, H, O), có mạch C không phân nhánh, chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng vừa hết 91,5 ml dung dịch NaOH 25% (D = 1,28 g/ml). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chứa một muối của axit hữu cơ, hai ancol đơn chức, no đồng đẳng liên tiếp để trung hoà hoàn toàn dung dịch Y cần dùng 153 ml dung dịch HCl 4 M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hoà thì thu được hỗn hợp hai ancol có tỉ khối hơi so với H2 là 26,5 và 47,202 gam hỗn hợp muối khan. Hợp chất X có công thức cấu tạo là:
    6. 10. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 10 A. C3H7OOC-C4H8-COOC2H5 B. CH3OOC-C3H6-COO-C3H7 C. C3H7OOC-C2H4-COOC2H5 D. C2H5OOC-C3H6-COO-C3H7 Bài 14: X là một este đa chức tạo bởi một ancol no, mạch hở, ba chức Y và một axit Z không no, đơn chức là dẫn xuất của một olefin. Trong X cacbon chiếm 56,7% khối lượng. Công thức cấu tạo của X là: A. (CH3CH=CHCOO)3C3H5 B. (CH2=CHCOO)3C3H5 C. [CH2=C(CH3)COO]3C3H5 D. A hoặc C Bài 15: Đun nóng 0,05 mol X với lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 6,7 gam muối của axit hữu cơ đa chức B và 4,6 gam ancol đơn chức C. Cho ancol C bay hơi ở 1270 C và 1 atm sẽ chiếm thể tích 3,28 lít. CTPT của X là: A. CH(COOCH3)3 B. C2H4(COOCH3)2 C. (COOC3H5)2 D. (COOC2H5)2 Bài 16: Đun nóng 21,8 g chất hữu cơ X (chứa C, H, O) với 1 lít dung dịch NaOH 0,5 M thu được 24,6 g muối của axit đơn chức Y và 1 lượng ancol Z. Nếu cho lượng ancol Z đó bay hơi ở 136,50 C và 1,5 atm, thể tích khí thu được là 2,24 lít. Lượng dư NaOH được trung hoà bằng 2 lít dung dịch HCl 0,1 M. Công thức cấu tạo của X là: A. (CH3COO)3C3H5 B. (C2H5COO)3C3H5 C. (HCOO)3C3H5 D. CH(COO)3C3H5 Bài 17: Khi xà phòng hoá 5,45 gam X có công thức phân tử C9H14O6 đã dùng 100 ml dung dịch NaOH 1 M thu được ancol no Y và muối của một axit hữu cơ. Để trung hoà lượng xút dư sau phản ứng phải dùng hết 50 ml dung dịch HCl 0,5 M. Biết rằng 23 gam ancol Y khi hoá hơi có thể tích bằng thể tích của 8 gam O2 (trong cùng điều kiện). Công thức của X là: A. (C2H5COO)2-C3H5(OH) B. (HCOO)3C6H11 C. C2H5COO-C2H4-COO-C2H4COOH D. (CH3COO)3C3H5 Bài 18: X là este của axit A và ancol đơn chức B. Đun nóng 32,34 g X với dung dịch NaOH dư đến khi phản ứng hoàn toàn. Cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y và ancol B. Đun ancol B với H2SO4 đặc thu được 12,0736 lít khí Z ở 27,30 C, 1 atm và dZ/B = 0,609. Nung Y với vôi tôi xút thu được 5,488 lít khí T duy nhất có tỉ khối so với hiđro bằng 8. Công thức cấu tạo của X là: A. CH2(COOC2H5)2 B. CH2(COOCH3)2 C. (COOC2H5)2 D. CH3-COO-C2H5 Bài 19: Đốt cháy a gam một este X cần 11,76 lít O2 (đktc), sau phản ứng thu được hỗn hợp CO2 và hơi nước. Dẫn hỗn hợp này vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 26,04 gam và thấy xuất hiện 42 gam kết tủa trắng. Biết este này do một axit đơn chức và ancol đơn chức tạo nên. Công thức phân tử của X là: A. C4H8O2 B. C2H4O2 C. C3H6O2 D. C5H10O2 Bài 20: Khi đốt cháy hoàn toàn 2,75 gam hợp chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 2,8 lít CO2 (đktc) và 2,25 gam H2O. Nếu cho 2,75 gam X tác dụng với NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 3 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là: A. Metyl propionat B. Etyl propionat C. Etyl axetat D. Isopropyl axetat Bài 21: Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam chất hữu cơ X cần vừa đủ 3,92 lít O2 (đktc) thu được CO2 và H2O có tỉ lệ mol là 1 : 1. Biết X tác dụng với KOH tạo ra hai chất hữu cơ. Công thức phân tử của X là: A. C3H6O2 B. C3H4O2 C. C2H4O2 D. C4H8O2 Bài 22: Đốt cháy hoàn 0,1 mol este X thu được 0,3 mol CO2 và 0,3 mol H2O. Cho 0,1 mol X tác dụng hết với NaOH thì thu được 8,2 gam muối. Công thức cấu tạo của X là A. HCOOC2H5 B. CH3COOC2H5 C. CH3COOCH3 D. HCOOC2H3 Bài 23: Đốt cháy hoàn toàn m gam este X tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no, mạch hở, đơn chức (thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic, CH2=CHCOOH) thu được 3,584 lít CO2 (đktc) và 2,16 gam H2O. Giá trị của m là: A. 1,72 g B. 4 g C. 7,44 g D. 3,44 g Bài 24: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp các este no, đơn chức, mạch hở. Sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 151,9 gam. Khối lượng kết tủa tạo ra là: A. 245 gam B. 482,65 gam C. 325 gam D. 165 gam *Bài 25: Để đốt cháy hoàn toàn 6,24 gam một este X (MA < 180) cần 6,272 lít khí oxi (đktc). Sản phẩm cháy được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nước vôi trong dư thấy có m gam kết tủa, khối lượng dung dịch nước vôi trong giảm 12,8 gam. Công thức phân tử của X là: A. C4H6O2 B. C7H10O2 C. C7H8O4 D. C7H10O4
    7. 11. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 11 Bài 26: Hỗn hợp X gồm axit fomic và axit axetic (tỉ lệ mol 1 : 1). Lấy 6,36 gam X tác dụng với 6,9 gam ancol etylic (xúc tác H2SO4) thu được 7,776 gam hỗn hợp este, hiệu suất của các phản ứng este hoá bằng nhau. Giá trị của H là: A. 60% B. 80% C. 85% D. 50% Bài 27: Hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH3COOH (tỉ lệ mol 1 : 1). Lấy 5,3 gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam C2H5OH (có xúc tác H2SO4 đặc) thu được m gam hỗn hợp este (hiệu suất của các phản ứng este hoá đều bằng 80%). Giá trị của m là: A. 10,12. B. 6,48 C. 8,10 D. 16,20. Bài 28: Cho 0,1 mol glixerol phản ứng với 0,15 axit axetic có xúc tác H2SO4 đặc, thu được m gam este B (không chứa chức khác) với hiệu suất phản ứng là 80%. Giá trị m là: A. 8,72 g B. 14,02 g C. 13,10 g D. Đáp án khác. Bài 29: Khi cho 58,5 gam một chất béo có thành phần chính là tristearin phản ứng với dung dịch iot thì thấy cần một dung dịch chứa 9,91 gam iot. Chỉ số iot của mẫu chất béo trên là: A. 16,93 B. 16,39 C. 19,63 D. 13,69 Bài 30: Khi xà phòng hoá 0,9 gam chất béo cần 24 ml dung dịch KOH 0,25 M. Chỉ số xà phòng hoá của mẫu chất béo đó là: A. 37,333 B. 3,733 C. 0,3733 D. 373,33 III. Đáp án bài tập trắc nghiệm 1C 2B 3C 4D 5A 6D 7A 8A 9A 10D 11A 12C 13S 14B 15D 16A 17D 18A 19A 20A 21A 22C 23D 24B 25C 26B 27B 28A 29A 30D

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Giải Đen Cực Hiệu Quả, Mang Lại May Mắn Cho Gia Chủ
  • Cách Hóa Giải Vận Đen Lô Đề, Xui Quá Đánh Đề Số Mấy?
  • 13 Chiêu Hóa Giải Vận Đen Cực Hiệu Quả, Đã Giải Là Hết Đen
  • +101 Cách Giải Vận Đen Khi Chơi Cờ Bạc + Lô Đề☘️
  • Duyên Tiền Kiếp Trong Tử Vi
  • Bài 4 Giải Hóa 12: Luyện Tập: Este Và Chất Béo

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỷ Xảo Giải Nhanh Ester 11Chuyen De Este Hhmn Doc
  • Tìm Giá Trị Lớn Nhất, Nhỏ Nhất Của Một Biểu Thức
  • Xác Định Hệ Số, Số Hạng Trong Khai Triển Nhị Thức Niu
  • Cách Tìm Hệ Số Lớn Nhất Trong Khai Triển Cực Hay Có Lời Giải
  • Phương Pháp Giải Toán Hoá Hữu Cơ Lớp 11
  • Bài 4 giải Hóa 12: Luyện tập: Este và chất béo, hướng dẫn giải các dạng bài toán về este và chất béo trong sách Hóa Học lớp 12 cho các em học sinh tham khảo.

    Bài 1 (trang 18 SGK Hóa 12): So sánh chất béo và este về: thành phần nguyên tố, đặc điểm cấu tạo phân tử và tính chất?

    So sánh este với chất béo

    Bài 2 (trang 18 SGK Hóa 12): Khi đun hỗn hợp hai axit cacboxylic với glixerol (axit H 2SO 4 làm xúc tác) có thể thu được mấy trieste? Viết công thức cấu tạo của các chất này?

    Thu được 6 trieste.

    Bài 3 (trang 18 SGK Hóa 12): Khi thủy phân (xúc tác axit ) một este thu được glixerol và hỗn hợp các axit stearic (C 17H 35COOH), panmitic (C 15H 31 COOH) theo tỉ lệ mol 2:1. Este có thể có công thức cấu tạo nào sau đây?

    Bài 4 (trang 18 SGK Hóa 12): Làm bay hơi 7,4 gam một este A no, đơn chức thu được một thể tích hơi bằng thể tích của 3,2 gam khí oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

    a) Tìm công thức phân tử của A.

    b) Thực hiện phản ứng xà phòng hóa 7,4 gam A với dung dịch NaOH để phản ứng hoàn toàn thu được sản phẩm có 6,8 gam muối. Tìm công thức cấu tạo, gọi tên A.

    Khối lượng muối M muối = 6,8/0,1 = 68

    Bài 5 (trang 18 SGK Hóa 12): Khi thủy phân a gam một este X thu được 0,92 gam glixerol, 3,02 gam matri linoleat C 17H 31COONa và m gam muối của natri oleat C 17H 33 COONa.

    Tính giá trị của a,m. Viết công thức cấu tạo có thể có của X.

    Khối lượng của este là a = 882.0,01 = 8,82(g)

    Có 2 công thức cấu tạo phù hợp.

    Bài 6 (trang 18 SGK Hóa 12): Khi thủy phân hoàn toàn 8,8 gam một este đơn chức mạch hở X với 100 ml dung dịch KOH 1M (vừa đủ) thu được 4,6 gam một ancol Y. Tên gọi của X là :

    A. etyl fomiat.

    B. etyl propionat.

    C. etyl axetat.

    D. propyl axetat.

    Gọi CTPT của este là RCOOR 1

    Số mol KOH n KOH = 0,1.1 = 0,1 (mol)

    Bài 7 (trang 18 SGK Hóa 12): Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam một este đơn chức X thu được 3,36 lít CO 2(đktc) và 2,7 gam H 2 O. Công thức phân tử của X là

    x : y : z = 1,8/12 : 0,3/1 : 1,6/16 = 0,15 : 0,3 : 0,1 = 1,5 : 3 : 1 = 3 : 6 : 2

    Bài 8 (trang 18 SGK Hóa 12): Cho 10,4 gam hỗn hợp gồm axit axetic và etyl axetat tác dụng vừa đủ với 150 gam dung dịch NaOH 4%. Phần trăm theo khối lượng của etyl axetat trong hỗn hợp bằng:

    Số mol NaOH là n NaOH = 150 . 4 / 100.40 = 0,15 (mol)

    Giải hệ phương trình ta có x = 0,1; y = 0,05.

    Khối lượng etyl axetat :

    m CH3COOC2H5 = 88 . 0,05 = 4,4(g)

    %m CH3COOC2H5 = 4,4 / 10,4 . 100% = 42,3%

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Tập Toán Lớp 6
  • Giải 15 Bài Tập Về Số Chính Phương
  • Phương Pháp Giải Bài Toán Tìm Min Max Số Phức Cùng Các Dạng Bài Tập
  • Dãy Số Cấp Số Cộng Cấp Số Nhân
  • Bài Toán Thực Tế Về Cấp Số Nhân Cực Hay Có Lời Giải
  • Phương Pháp Giải Toán Este

    --- Bài mới hơn ---

  • Dịch Vụ Hỗ Trợ Trực Tuyến Giải Toán Lớp 6 Trên Mạng
  • 252 Bài Toán Luyện Thi Violympic Lớp 3
  • Kinh Nghiệm Cho Bài Thi Gmat Bạn Cần Biết
  • 5 Chiến Thuật Giúp Đạt 780 Điểm Trong Bài Thi Gmat
  • Học Gmat Thế Nào Để Đạt Điểm Cao?
  • , Student at Äại Há”c Kinh Tế Huế

    Published on

    phương pháp giải toán este – litpit – chất tẩy rửa

    Download tại : mayrada.blogspot.com

    1. 2. chúng tôi chúng tôi DIỄN ĐÀN CHIA SẼ KIẾN THỨC TÀI LIỆU HỌC TẬP GS MAYRADA GROUP – G.M.G TẬP 1 : CHUYÊN ĐỀ LÝ THUYẾT ESTE LIPIT- CHẤT TẨY RỬA TẬP 2 : PHÂN DẠNG VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN TẬP 3 : 500 BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM ESTE – LIPIT- CHẤT TẨY RỬA. TẬP 2 PHẦN II : PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN ESTE – LIPIT- CHẤT TẨY RỬA Gmail Email : mayradapro@gmail.com Yahoo mail : mayradapro@yahoo.com G.M.G Website : chúng tôi Facebook: chúng tôi Facebook : chúng tôi Page 1
    2. 3. chúng tôi chúng tôi PHẦN II : PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN ESTE – LIPIT- CHẤT TẨY RỬA NHỮNG ĐIỂM CẦN NHỚ KHI GIẢI BÀI TẬP ESTE Vấn đề 1 : Cách đặt công thức giải nhanh Giả thiết Công thức giải toán Nhóm chức Đốt cháy Este no,đơn chức,mạch hở RCOOR’ CnH2nO2 Este no CnH2n+2-2aO2a CnH2n+1COOCmH2m+1 Este đơn chức RCOOR’ CxHyO2 Este chưa biết Rn(COO)nmRm’ CxHyOz Vấn đề 2 : Dấu hiệu để nhận biết loại Este Este mạch hở Công thức CnH2n+2-2k-2aO2a No (k=0) Đơn chức ( a=1 ) CnH2nO2 Hai chức ( a=2 ) CnH2n-2O4 Không no, một nối đôi C=C ( k=1) Đơn chức ( a=1 ) CnH2n-2O2 Hai chức ( a=2 ) CnH2n-4O4 Từ axit R(COOH)n Với ancol R'(OH)m Rm(COO)m-nR’n Giả thiết Kết luận Este thuộc dãy đồng đẳng metylfomiat hoặc metylaxetat Đốt este thu được nH2o = nCO2  Este no đơn chức, mạch hở Este chỉ có 2 nguyên tử oxi 1 1 n n n n    OH NaOH te te Thủy phân mà : es es  Este đơn chức Ese có số nguyên tử C ≤ 3 Este có Meste ≤ 100 Facebook : chúng tôi Page 2
    3. 5. chúng tôi chúng tôi Dạng 1 : Tìm Công Thức Phân Tử Và Công Thức Cấu Tạo Của Este. 1.Công thức phân tử :  Cho công thức phân tử của Este bất kì : CnH2n+2-2k-2aO2a Trong đó : + n :Số nguyên tử c của Este. + k : số liên kết π hoặc số vòng no Lưu ý các điều kiện ban đầu : Este coù soá nguyeân töû C 3 Este ñôn chöùc    Este coù khoái löôïng nguyeân töû < 100 Một Số Lưu ý khi giải toán  Este :  Với 2 nguyên tử oxi và 1 liên kết π thì  Este no đơn chức,mạch hở : CnH2nO2 (n≥3).( Chất đầu tiên trong đồng đẳng este no đơn chức mạch hở là metyl fomiat )  Với 2 nguyên tử oxi và 2 liên kết π thì  Este không no,đơn chức chứa 1 liên kết π trong gốc Hidrocacbon hoặc chứa vòng : CnH2n-2O2 (n≥3).  Với 4 nguyên tử oxi và 2 liên kết π thì  Este no ,hai chức chứa 2 liên kết π trong nhóm chức – COOH : Công thức Chung : CnH2n-2O4.  Với 4 nguyên tử oxi và 3 liên kết π thì  Este không no 2 chức chứa 1 liên kết π trong gốc hidrocacbon và 2 liên kết π trong nhóm chức (mỗi nhóm chức chỉ chứa 1 liên kết π). A.Tìm Công Thức Phân tử dựa trên khối lượng nguyên tử các nguyên tố có trong phân tử Este. Lưu ý : Công Thức phân tử CnH2nO2 có các khả năng sau : C H O coù : ( n 2n 2 (1) axit no ñôn chöùc,maïch hôû (n  1) (2) Este no ñôn chöùc,maïch hôû (n  2) 3) 1 anñeâhit (-CHO) + 1 ancol no,ñôn chöùc,maïch hôû (n  2) (CHO)-R-OH (4) 1 anñeâhit(-CHO) + 1 ete no ñôn chöùc maïch hôû (n 3)        (5) 1 xeton( C=O) + 1 ancol no ñôn chöùc maïch hôû (n 3) Hôïp cha (6) 1 xeton( C=O) + 1 ete no ñôn chöùc maïch hôû (n 4) (7) 1 ancol (-OH) vaø 1 ete khonâ g no (1 lk) (n 3)   Facebook : chúng tôi Page 4 át taïp chöùc (8) Ancol 2 chöùc khoâng no (1 lk  ) (n 4) (9) Ete 2 chöùc khoâng no (1 lk  ) (n 4)      a.Tìm công thức phân tử este dựa trên % các nguyên tố .
    4. 6. chúng tôi chúng tôi Phương pháp : Bước 1 :Dựa trên những dữ kiện đề cho để thu gọn phạm vi công thức phân tử của Este. – Nếu Este có Meste < 100 : Este đơn chức – Nếu Este có số nguyên tử C ≤ 3 : Este đơn chức Bước 2 : Lập tỉ lệ theo yêu cầu đề bài – Đặt công thức phân tử Este cần tìm là : CxHyOz  Nếu Este no đơn chức mạch hở là CnH2nO2.  Nếu Este no đơn chức,mạch hở có một nối đôi là CnH2n-2O2.  Nếu Este đơn chức thì công thức phân tử là : CxHyO2 Thiết lập công thức phân tử đơn giản nhất của Este bằng cách lập tỉ lệ x : y : z ở dạng các số nguyên tối giản. : : % :% : % : : x y z C H O   a b c 12 1 16 Trong đó : a,b,c là các số nguyên tối giản. Khi đó ta có công thức phân tử của Este là bội số của công thức đơn giản nhất : (CaHbOc)n – Ứng với n=1 ta có công thức đơn giản nhất. Lưu ý :  Việc xác định công thức phân tử dựa trên % nguyên tố ta có thể dựa trên những giả thiết đề bài như : loại Este ( no đơn chức,no đa chức,có 1 liên kết đôi….) để từ đó biết được công thức chung của Este từ đó suy ra công thức phân tử của Este… Bài Tập Vận Dụng Bài Tập 1 : Trong phân tử este X no, đơn chức, mạch hở, oxi chiếm 36,36% khối lượng. Số CTCT thoả mãn CTPT của X là A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 Hướng Dẫn Giải Giả Thiết : Este no đơn chức, mạch hở  công thức chung của Este là CnH2nO2 Câu 18: Phân tích định lượng 1 este A nhận thấy %O = 53,33%. Este A là A. Este 2 chức. B. Este không no. C. HCOOCH3. D. CH3COOCH3. Câu 19: Phân tích 1 lượng este người ta thu được kết quả %C = 40 và %H = 6,66. Este này là Facebook : chúng tôi Page 5
    5. 7. chúng tôi chúng tôi A. metyl axetat. B. metyl acrylat. C. metyl fomat. D. b.Tìm Công thức phân tử dựa vào phản ứng đốt cháy. Bước 1 : Tìm khối lượng của các nguyên tố có trong Este. – Dựa vào khối lượng của CO2 để tính khối lượng nguyên tử C : C 44 CO m  m 2 12 – Dựa vào khối lượng của H2O để tính khối lượng nguyên tử H : m  m H 18 H 2 O 2 – Dựa vào khối lượng Este để tìm khối lượng của nguyên tử O : e e m ( ) ste C H O o ste C H m  m  m  m   m  m  m – Dựa vào định luật bảo toàn nguyên tố và khối lượng để tính mo : O(este) o(O2 ) O(CO2 ) O(H2O) m  m  m  m Bước 2 : Lập tỉ lệ số mol giữa các nguyên tử của hợp chất Este m m m : : : : : : n n n  C H O  a b c C H O 12 1 16 Trong đó : a,b,c là các số nguyên tối giản – Khi đó ta có công thức phân tử của Este là bội số của công thức đơn giản nhất : (CaHbOc)n – Ứng với n=1 ta có công thức đơn giản nhất. Một số chú ý khi giải toán : Kinh nghiệm 1: Nếu este E cháy hoàn toàn mà cho sản phẩm cháy:  thì E là este no, đơn chức, có CTTQ: CnH2nO2 CO H O n n 2 2 Kinh nghiệm 2: Nếu este E cháy có số mol: (sinh ) (sinh ) 2 2 n n ra n ra E CO H O    E là este ko no có một nối đôi C=C CTTQ CnH2n-2O2 Kinh nghiệm 3: áp dụng nguyên lý bảo toàn số mol nguyên tố với pư cháy của este, ta có O O n (E)  n (trong 2 O pư)= O n (trong CO2) + O n (trong H2O) Kinh nghiệm 4: Với este E đơn chức CxHyO2, ta luôn có:  1 (trong Este E) hay E O n n 2 1 n  4COOCH(CH3)2 ,B. (CH3)2CHOOC4COOC3H7 , D.C2H5COO[CH2]4COOCH(CH3)2 b) Este được tạo thành từ Axit đơn chức và ancol đa chức :  Este được tạo thành giữa Axit đơn chức với ancol y chức : (RCOO)yR’  Este được tạo thành giữa nhiều Axit đơn chức với ancol đa chức : (RCOO) R’ y  Nếu Este đa chức + NaOH  2 muối + 1 rượu  Este có tối thiểu là 2 chức : Ví Dụ : R C O 1 R C O 1 ‘ O ‘ tröôøng hôïp naøy este 3 chöùc nhöng chæ coù 2 muoái taïo thaønh R R C O R 1 R C O 2 R C O 2 O O O O Phương Pháp giải: Giả sử có 1 Este được tạo thành từ 1 rượu 3 chức và 3 Axit đơn chức (1 axit no, 1 axit có 1 liên kết đôi và 1 Axit có 1 liên kết 3 trong gốc HC) đều là mạch hở.  Este này có 3 chức  Công thức phân tử có 6 nguyên tử Oxi  Số liên kết π : mỗi nhóm chức-COO- có 1 liên kết π  3 nhóm có 3 liên kết π  Số liên kết π trong gốc HC là 3 ( 1 liên kết π trong gốc axit có 1 liên kết đôi và 2 liên kết π trong gốc axit có 1 liên kết 3 )  Công thức phân tử có dạng : CnH2n+2-2kO6 với k=6  Công thức phân tử có dạng : CnH2n-10O6 Gọi Công thức cấu tạo có dạng : Facebook : chúng tôi Page 12
    6. 14. chúng tôi chúng tôi C H COO x 2x+1 C H COO C H  C H O C H COO y 2y-1 m 2m-1 x+y+z+m+3 2x+2y+2z+2m-4 6 z 2z-3 Đặt : x+ y+ z+m+3=n ta có công thức phân tử : CnH2n-10O6 c) Este được tạo thành từ Axit x chức và ancol y chức :  Công thức cấu tạo của este là : Ry(COO)x.yR’x ( Điều kiện x,y ≥ 2)  Nếu x= y thì công thức cấu tạo viết lại là : R(COO)xR’ Dạng 2 : Xác định dạng este bằng phản ứng thủy phân RCOOR’ với kiềm:(Phản ứng xà phòng hóa). Phản ứng Giả Thiết Dạng Este Este + Kiềm Muối + Rượu (1) RCOO-CH2-R’ Muối +anđêhit (2) (2) RCOO-CH=CH-R Este có 1 liên kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lưu Ý Về Dãy Số Cách Đềutoán Tiểu Học, Toán Lớp 1, Toán Lớp 2, Toán Lớp 3, Toán Lớp 4, Toán Lớp 5, Học Toán Trực Tuyến, Học Toán Online, Học Toán Qua Mạng
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Tính Lượng Chất Dư, Chất Hết
  • Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Một Số Dạng Toán Định Lượng Hóa Học 9
  • Giải Toán Lớp 4, Hướng Dẫn Giải Bài Tập Toán Lớp 4 Chi Tiết
  • Giải Bài Tập Trang 81 Sgk Toán 4 Bài 1, 2, 3
  • Các Dạng Bài Tập Este Và Phương Pháp Giải Bài Tập Este Khó

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chơi Escape Room Dành Cho Người Mới
  • 5 Cách Để Chiến Thắng Escape Rooms
  • Năm Nữ Sinh Chết Cháy Khi Chơi Escape Room Sẽ Được Chôn Chung
  • Làm Thế Nào Để Chiến Thắng Trong Escape Room?
  • “escape Room”: Những Nguyên Tắc Buộc Phải Tuân Thủ Khi Tham Gia Trò Chơi Tử Thần
  • Số lượt đọc bài viết: 4.969

    Để giải được các dạng bài tập este, các bạn cần nắm vững kiến thức lý thuyết cũng như công thức tổng quát của este, cụ thể như sau:

    Các dạng bài tập este trong đề thi đại học

    Phương pháp giải

      Phản ứng đốt cháy 1 este

      • Este no, đơn chức, mạch hở
        • CTTQ: (C_{n}H_{2n}O_{2}, n geq 2)
        • Phản ứng cháy:
        • (C_{n}H_{2n}O_{2} + frac{3n -2}{2} O_{2} rightarrow nCO_{2} + n_{H_{2}O})
        • (n_{CO_{2}} = n_{H_{2}O})
        • (n_{O_{2}} = frac{3}{2}n_{CO_{2}} – n_{este})
      • Este không no, đơn chức, mạch hở có 1 liên kết C = C
      • Este không no, đơn chức, có k liên kết C=C trong phân tử
      • Este không no, có từ 2 liên kết C=C trở lên trong phân tử
        • (C_{n}H_{2n+2-2k}O_{m} + O_{2} rightarrow nCO_{2} + (n+1-k)H_{2}O)
        • (n_{este} = frac{n_{CO_{2}} – n_{H_{2}O}}{k-1})
      • Este bất kì
        • CTTQ: (C_{x}H_{y}O_{z}). x, y, z nguyên dương, (x geq 2, z geq 2)
        • Phản ứng cháy: (C_{x}H_{y}O_{z} + O_{2} rightarrow xCO_{2} + frac{y}{2}H_{2}O)
        • Áp dụng các định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn nguyên tố… để giải bài toán.
      Bài toán đốt cháy hỗn hợp các este

      • Bài toán đốt cháy 2 este đồng phân
          Các este đồng phân (Rightarrow) có cùng CTPT, cùng KLPT.
      • Bài toán đốt cháy 2 este tạo thành từ cùng 1 axit, 2 ancol đồng đẳng hoặc cùng 1 ancol, 2 axit đồng đẳng
        • Các este này sẽ có cùng dạng CTTQ (Rightarrow). Đặt CTPT trung bình để viết phương trình phản ứng, đưa về bài toán 1 este.
        • Số liên kết pi trong phân tử: (k = frac{2n_{C} – n_{H} + 2}{2})
      • Bài toán đốt cháy hỗn hợp nhiều este có cùng CTTQ
        • Đặt CTPT trung bình
        • Áp dụng các định luật bảo toàn để giải bài toán.

    Ví dụ 1: Đốt cháy hoàn toàn 1,76 gam một este X thu được 3,52 gam (CO_{2}) và 1,44 gam (H_{2}O). Xác định công thức phân tử của X?

    (n_{CO_{2}} = frac{3,52}{44} = 0,08, (mol))

    Do (n_{CO_{2}} = n_{H_{2}O} Rightarrow) X có độ bất bão hòa của phân tử (Delta = 1)

    X là este no, đơn chức (Rightarrow) X dạng (C_{n}H_{2n}O_{2})

    Vậy công thức phân tử của X là: (C_{4}H_{8}O_{2})

    Dạng 2: Bài toán về phản ứng thuỷ phân este

    • Thuỷ phân một este đơn chức

        Trong môi trường axit: Phản ứng xảy ra thuận nghịch

          (RCOOR’ + HOH rightleftharpoons RCOOH + R’OH)
    • Trong môi trường kiềm (phản ứng xà phòng hoá): Phản ứng một chiều, cần đun nóng

        (RCOOR’ + NaOH overset{t^{circ}}{rightarrow}RCOOH + R’OH)
    • Thủy phân este đa chức

    Phương pháp giải

    ((RCOO)_{n}R’ + nNaOH rightarrow nRCOONa + R'(OH)_{n})

        Có thể là các axit khác nhau

        • Este tạo thành từ axit đa chức (n chức) và ancol đơn chức: (R(COOR’)_{n})
        • Este tạo thành từ axit đa chức (n chức) và ancol đa chức (m chức): (R_{m}(COOR’)_{n.m}R’_{n}). Khi n = m thành (R(COOR’)nR’ rightarrow) este vòng
        • Este no, 2 chức, mạch hở: (C_{n}H_{2n-2}O_{4})
        • Nếu T = 2 (Rightarrow) Este có 2 chức, T = 3 (Rightarrow) Este có 3 chức…

    Ví dụ 2: Muốn thuỷ phân 5,6 gam hỗn hợp etyl axetat và etyl fomiat (etyl fomat) cần 25,96 ml NaOH 10% (D = 1,08 g/ml). Thành phần % khối lượng của etyl axetat trong hỗn hợp là bao nhiêu ?

    Đặt x là số mol (CH_{3}COOC_{2}H_{5}) và y là số mol (HCOOC_{2}H_{5}).

    Phương trình phản ứng:

    (CH_{3}COOC_{2}H_{5} + NaOH rightarrow CH_{3}COONa + C_{2}H_{5}OH) (1)

    (HCOOC_{2}H_{5} + NaOH rightarrow HCOONa + C_{2}H_{5}OH) (2)

    Theo giả thiết và các phản ứng ta có hệ phương trình :

    Ví dụ 3: Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau:

    Các dạng bài tập về este lipit trong đề thi đại học

    Dạng 1: Phản ứng thủy phân lipit trong môi trường axit

    Dạng 2: Phản ứng xà phòng hóa của lipit

    Khi đun nóng với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH) thì tạo ra glixerol và hỗn hợp muối của các axit béo. Muối natri hoặc kali của các axit béo chính là xà phòng.

    Phản ứng của chất béo với dung dịch kiềm được gọi là phản ứng xà phòng hóa. Phản ứng xà phòng hóa xảy ra nhanh hơn phản ứng thủy phân trong môi trường axit và không thuận nghịch.

    • Chỉ số xà phòng hóa: là số mg KOH dùng để xà phòng hóa hoàn toàn 1 gam lipit (tức là để trung hòa axit sinh ra từ sự thủy phân 1 gam lipit).
    • Chỉ số axit: số mg KOH dùng để trung hòa axit tự do có trong 1 mg lipit.

    (Rightarrow m_{C_{17}H_{35}COONa} = 720kg)

    Khối lượng chất béo là : (frac{702,63.100}{89} = 789,47kg)

    Tu khoa lien quan:

    • bài tập este cơ bản
    • bài tập este violet
    • bài tập este đa chức
    • bài tập quy đổi este
    • bài tập lý thuyết este
    • bài tập este hay và khó
    • bài tập phản ứng este hóa
    • bài tập phản ứng este hóa
    • phương pháp giải bài tập este khó
    • các dạng bài tập este lipit có lời giải
    • bài tập trắc nghiệm este lipit có đáp án
    • các dạng bài tập este trong đề thi đại học

    Please follow and like us:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Dạng Bài Tập Este
  • Phân Dạng Và Cách Giải Este
  • Cách Giải Đen Cực Hiệu Quả, Mang Lại May Mắn Cho Gia Chủ
  • Cách Hóa Giải Vận Đen Lô Đề, Xui Quá Đánh Đề Số Mấy?
  • 13 Chiêu Hóa Giải Vận Đen Cực Hiệu Quả, Đã Giải Là Hết Đen
  • Cách Giải Bài Tập Hỗn Hợp Este Đơn Chức Tham Gia Phản Ứng Xà Phòng Hóa Hay, Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài Tập Xác Định Tên Nguyên Tố Kim Loại Hóa Học 11
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Định Tên Kim Loại Hay, Chi Tiết
  • Xác Định Tên Nguyên Tố Dựa Vào Ptpư
  • Vận Dụng Quy Tắc Xác Suất Vào Giải Bài Toán Sinh Học
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Suất Di Truyền Học Người
  • Phương pháp giải

    – Phương trình tổng quát với este đơn chức:

    RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH

    ⇒ n NaOH phản ứng = tổng n este.

    → Một trong 2 este đơn chức có este của phenol.

    Trong trường hợp này sẽ tạo ra 2 muối, trong đó có muối phenolat.

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Để xà phòng hóa hoàn toàn 6,56 g hỗn hợp gồm hai este được tạo ra từ hai axit đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức, mạch hở cần dùng 250ml dung dịch NaOH 0,4M. Khổi lượng muối thu được sau phản ứng xà phòng hóa là?

    A. 6,96 B. 7,36 C. 10,56 D. 5,96

    Giải

    Este được tạo bởi từ 2 axit đơn chức, mạch hở và 1 ancol đơn chức

    ⇒ Hỗn hợp chứa 2 este no đơn chức, mạch hở

    ⇒ Một trong hai este là HCOOCH 3

    Bảo toàn khối lượng ⇒ m muối = 6,56 + 0,1.40 – 3,2 = 7,36 g

    Ví dụ 2: Xà phòng hóa hoàn toàn 37g hỗn hợp 2 este là HCOOC 2H 5 và CH 3COOCH 3 bằng dung dịch NaOH đun nóng. Khối lượng NaOH cần dùng là bao nhiêu?

    Giải

    Vì 2 chất đều phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:1 và cùng CTPT là C 3H 6O 2

    n hỗn hợp = 37/74 = 0,5 mol

    ⇒ n NaOH pư = 0,5 mol ⇒ m NaOH = 0,5.40 = 20g

    Bài tập vận dụng

    Câu 1. Xà phòng hoá hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5 M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là:

    Câu 2. Xà phòng hoá a gam hỗn hợp 2 este là HCOOC 2H 5 và CH 3COOCH 3 bằng lượng dung dịch NaOH vừa đủ, cần 300ml dung dịch NaOH nồng độ 1M. Giá trị của a là:

    A. 18,5 B. 14,8 C. 29,6 D. 22,2

    n NaOH = 0,3.1 = 0,3(mol)

    Câu 3. Hoá hơi 2,64 gam hỗn hợp hai este X, Y đồng phân của nhau thu được thể tích hơi bằng thể tích của 0,84 gam khí nitơ ở cùng điều kiện, nhiệt độ, áp suất. Nếu đun hỗn hợp X, Y với một lượng dung dịch NaOH dư đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 2,32 gam hỗn hợp hai muối của hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Công thức cấu tạo của X, Y lần lượt là:

    D. Cả A, B đều đúng

    Ta có số mol este là: → M = 88

    → R = 10,3333

    → HCOOC 3H 7 và CH 3COOC 2H 5

    Câu 4. Xà phòng hoá hoàn toàn 26,4 gam hỗn hợp 2 este là etyl axetat và metyl propionat bằng lượng vừa đủ V (ml) dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị V là:

    A.600 B.400 C.500 D.200

    ⇒ n hỗn hợp hai este = = 0,3 mol.

    ⇒ V NaOH 0,5M = = 0,6 lít ⇔ 600 ml.

    Câu 5. Xà phòng hóa hoàn toàn 1,99g hỗn hợp 2 este bằng dung dịch NaOH thu được 2,05g muối khan của 1 axit cacboxylic và 0,94g hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp nhau. Công thức của 2 este đó là:

    RCOOR 1 + NaOH → RCOONa + H 2 O.

    n NaOH = = 0,025 mol.

    M trung bình este = = 79,6. ⇒ 2 este là C 3H 6O 2 (M = 74)và C 4H 8O 2 (M = 88).

    M trung bình rượu = = 37,4. ⇒ 2 rượu là CH 3OH (M = 32) và C 2H 5 OH (M = 46).

    Câu 6. Hỗn hợp X gồm hai este đơn chức, là đồng phân của nhau. Ở cùng điều kiện về nhiệt độ, áp suất, tỉ khối hơi của X so với không khí là 3,03. Nếu xà phòng hoá hoàn toàn 22 gam X bằng 250 ml dung dịch KOH 1,25 M (H = 100%) thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 29,75 gam chất rắn khan. Cho lượng chất rắn tác dụng với axit HCl dư thu được hỗn hợp hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Thành phần % về khối lượng các este trong hỗn hợp X lần lượt là:

    A. 50%; 50% B. 60%; 40%

    C. 45; 65% D. 75%; 25%

    Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Về Chất Béo Cực Hay, Chi Tiết
  • Dạng Bài Tập Phản Ứng Xà Phòng Hóa
  • Bí Quyết Giải Toán Xác Suất Lớp 11
  • Bài Tập Xác Suất Lớp 11 Có Đáp Án
  • Xét Tính Chẵn Lẻ Của Hàm Số Lượng Giác Và Bài Tập Vận Dụng
  • Cách Giải Bài Tập Về Este Đa Chức Hay, Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Phản Ứng Este Hóa Hay, Chi Tiết
  • Bài 1,2,3,4,5,6 Trang 7 Sgk Hóa 12: Este
  • Bài 1: Giải Các Dạng Bài Tập Về Este
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ẩn Dòng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022
  • Cách Ẩn Và Gộp Cột Trong Excel 2010, 2013, 2022
  • Phương pháp giải

    1. Một số công thức tổng quát của este đa chức

    – Este tạo thành từ axit đơn chức và ancol đa chức (n chức): (RCOO) n R’

    – Este tạo thành từ axit đa chức (n chức) và ancol đơn chức: R(COOR’) n

    Khi n = m thành R(COO) n R’ ⇒ este vòng

    2. Phản ứng xà phòng hóa:

    ⇒ x là số nhóm chức este

    – Khi xà phòng hóa este 2 chức với dung dịch NaOH cho:

    * 1 muối + 1 ancol + 1 anđehit thì este đó có cấu tạo: R1 – OOC-R-COO-CH=CH-R2

    R 1-OOC-R-COO-CH=CH-R 2 + 2NaOH NaOOC-R-COONa + R 1OH + R 2CH 2 CHO

    * 2 muối + 1 ancol thì este đó có cấu tạo: R1 – COO-R-OOC-R2

    R 1 – COO-R-OOC-R 2 + 2NaOH R 1 – COONa + R 2COONa + R(OH) 2

    * 1 muối + 2 ancol thì este đó có cấu tạo: R1OOC-R-COOR2

    Phản ứng:

    R 1-OOC-R-COOR 2 + 2NaOH NaOOC-R-COONa + R 1OH + R 2 OH

    * 1 muối + 1 ancol thì este đó có cấu tạo: R(COOR’)2 hoặc (RCOO)2R’

    Phản ứng:

    R(COOR’) 2 + 2NaoH NaOOC-R-COONa + 2R’OH

    (RCOO) 2R’ + 2NaOH 2RCOONa + R'(OH) 2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chất A có CTPT là C 11H 20O 4. A tác dụng với NaOH tạo ra muối của axit hữu cơ B mạch thẳng và 2 ancol là etanol và propanol-2. Hãy viết CTCT của A.

    ⇒ A là este tạo nên từ axit no 2 chức và 2 ancol trên

    Giải

    Ví dụ 2: Để thủy phân 0,1 mol este A chỉ chứa 1 loại nhóm chức cần dùng vừa đủ 100gam dd NaOH 12%, thu được 20,4 gam muối của một axit hữu cơ và 9,2 gam một ancol. Xác định CTPT, viết CTCT và gọi tên este đó. Biết 1 trong 2 chất (ancol hoặc axit) tạo thành este là đơn chức

    Giải

    Do ancol đa chức và muối của axit hữu cơ

    ⇒ X là este 3 chức (RCOO) 3 R’

    Ví dụ 3: Để thuỷ phân hết 7,612 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức và 2 este đa chức thì cần dùng vừa hết 80ml dung dịch KOH aM. Sau phản ứng, thu được hỗn hợp Y gồm các muối của các axit cacboxylic và các ancol. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y thì thu được K 2CO 3, 4,4352 lít CO 2 (đktc) và 3,168 gam H 2 O. Vậy a có giá trị là bao nhiêu?

    Giải

    Thủy phân: 7,612 gam X + 2x mol KOH → Y (gồm cả muối + ancol).

    + Bảo toàn C có n C trong X = n C trong Y = 0,198 + x mol.

    Tổng lại: m X = m C + m H + m O = 7,612 gam. Thay vào giải x = 0,066 mol.

    → n KOH = 2x = 0,132 mol → a = 0,132 : 0,08 = 1,65M.

    Bài tập vận dụng

    Câu 1. Khi thủy phân hoàn toàn 0,05 mol este tiêu tốn hết 5,6g KOH. Mặt khác, khi thủy phân 5,475g este đó thì tiêu tốn hết 4,2g KOH và thu được 6,225g muối. Vậy CTCT este là:

    Câu 2. Đốt cháy a mol X là trieste của glixerol với axit đơn chức mạch hở thu được b mol CO 2 và c mol H 2O, biết b – c = 4a. Hiđro hóa m gam X cần 6,72 lít H 2 (đktc) thu được 39 gam một sản phẩm. Nếu đun m gam X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH đến phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn khan có khối lượng là

    A. 57,2 gam B. 52,6 gam

    C. 61,48 gam D. 53,2 gam

    Câu 3. Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1. Khi cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thì lượng NaOH đã phản ứng là 10 gam. Giá trị của m là

    A. 14,5. B. 17,5. C. 15,5. D. 16,5.

    Gọi công thức của X là

    Câu 4. Cho axit salixylic (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với anhiđrit axetic, thu được axit axetylsalixylic (o-CH 3COO-C 6H 4-COOH) dùng làm thuốc cảm (aspirin). Để phản ứng hoàn toàn với 43,2 gam axit axetylsalixylic cần vừa đủ V lít dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là

    A.0,72. B. 0,24. C. 0,48. D. 0,96.

    n axit = 0,24 mol

    n KOH = 3n axit = 0,72 mol

    Câu 5. Xà phòng hóa hoàn toàn 1 este X đa chức với 100ml dung dịch KOH 1M sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 8,32 gam chất rắn và ancol đơn chức Y. Nếu đốt cháy hoàn toàn Y thu được 3,584 lit CO 2 (đktc) và 4,32 gam H 2 O công thúc cấu tạo của X là

    Câu 6. Hai este A và B là dẫn xuất của benzen có công thức phân tử là C 9H 8O 2. A và B đều cộng hợp với Br 2 tỉ lệ mol 1 : 1. A tác dụng với dung dịch NaOH cho 1 muối và 1 andehit. B tác dụng với dung dịch NaOH dư cho 2 muối và H 2 O. Công thức cấu tạo của A và B lần lượt là:

    Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Về Phản Ứng Thủy Phân Este Hay, Chi Tiết
  • Phân Dạng Bài Tập Este
  • Các Dạng Bài Tập Và Cách Giải Bài Tập Este Hay Nhất
  • Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 5 Giải Các Bài Toán Liên Quan Đến Diện Tích Các Hình
  • Cách Giải Dạng Toán Tỉ Số Phần Trăm Lớp 5
  • Cách Giải Bài Tập Về Phản Ứng Thủy Phân Este Hay, Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Về Este Đa Chức Hay, Chi Tiết
  • Cách Giải Bài Tập Phản Ứng Este Hóa Hay, Chi Tiết
  • Bài 1,2,3,4,5,6 Trang 7 Sgk Hóa 12: Este
  • Bài 1: Giải Các Dạng Bài Tập Về Este
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ẩn Dòng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022
  • Lý thuyết và Phương pháp giải

    Với este đơn chức

    + Trong phản ứng thủy phân este đơn chức thì tỉ lệ nNaOH : n este = 1:1 Riêng phản ứng thủy phân este của phenol thì tỉ lệ là nNaOH : n este = 2:1

    + Phản ứng thủy phân este thu được anđehit thì este phải có công thức là RCOOCH=CH-R’.

    + Phản ứng thủy phân este thu được xeton thì este phải có công thức là RCOOC(R”)=CH-R’.

    (R’ có thể là nguyên tử H hoặc gốc hiđrocacbon, R” phải là gốc hiđrocacbon ).

    + Este có thể tham gia phản ứng tráng gương thì phải có công thức là HCOOR.

    + Este sau khi thủy phân cho sản phẩm có khả năng tham gia phản ứng tráng gương thì phải có công thức là HCOOR hoặc RCOOCH=CH-R’.

    + Nếu thủy phân este trong môi trường kiềm mà đề bài cho biết : “…Sau khi thủy phân hoàn toàn este, cô cạn dung dịch được m gam chất rắn” thì trong chất rắn thường có cả NaOH hoặc KOH dư.

    + Nếu thủy phân este mà khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng khối lượng của sản phẩm tạo thành thì este đem thủy phân là este vòng.

    Với este đa chức

    Nếu T = 2 Este có 2 chức, T = 3 Este có 3 chức…

    + Este đa chức có thể tạo thành từ ancol đa chức và axit đơn chức; ancol đơn chức và axit đa chức; cả axit và ancol đều đa chức; hợp chất tạp chức với các axit và ancol đơn chức.

    Ví dụ minh họa

    Bài 1: Muốn thuỷ phân 5,6 gam hỗn hợp etyl axetat và etyl fomiat (etyl fomat) cần 25,96 ml NaOH 10% (D = 1,08 g/ml). Thành phần % khối lượng của etyl axetat trong hỗn hợp là :

    A. 47,14%. B. 52,16%. C. 36,18%. D. 50,20%.

    Hướng dẫn:

    Phương trình phản ứng:

    Theo giả thiết và các phản ứng ta có hệ phương trình :

    ⇒ x = 0,03 và y = 0,04.

    Đáp án A.

    Bài 2: Cho m gam chất hữu cơ đơn chức X tác dụng vừa đủ với 50 gam dung dịch NaOH 8%, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 9,6 gam muối của một axit hữu cơ và 3,2 gam một ancol. Công thức của X là :

    Hướng dẫn:

    Đặt công thức của X là RCOOR’.

    Theo giả thiết ta có :

    Đáp án B.

    Bài 3: Một este X tạo bởi axit đơn chức và ancol đơn chức có tỉ khối với He bằng 22. Khi đun nóng X với dung dịch NaOH tạo ra muối có khối lượng bằng 17/22 lượng este đã phản ứng. Tên X là:

    A. Etyl axetat. B. Metyl axetat.

    C. Iso-propyl fomat. D. Metyl propionat.

    Hướng dẫn:

    Este có công thức dạng RCOOR’, muối tạo thành là RCOONa.

    Phương trình phản ứng :

    RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH

    Vì số mol este bằng số mol muối, nên tỉ lệ về khối lượng của chúng cũng là tỉ lệ về khối lượng mol.

    ⇒ 17R’ – 5R = 726 (1).

    Mặt khác M este = 4.22 = 88 ⇒ R + 44 + R’ = 88 ⇒ R + R’ = 44 (2).

    Từ (1) và (2) ta có : R = 1 (H-); R’ = 43 (C 3H 7-). Vậy tên este là iso-propyl fomat

    Bài 4: Xà phòng hóa 8,8 gam etyl axetat bằng 200 ml dung dịch NaOH 0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan?

    Hướng dẫn:

    Và n NaOH ban đầu = 0,2 .0,2 = 0,04 (mol)

    Este dư, NaOH hết

    m = 0,04 .82 = 3,28(gam)

    Bài 5: Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1. Khi cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thì lượng NaOH đã phản ứng là 10 gam. Giá trị của m là :

    A. 14,5. B. 17,5. C. 15,5. D. 16,5.

    Hướng dẫn:

    Theo giả thiết ta cho biết X là este hai chức của etylen glicol và axit hữu cơ đơn chức; X có 4 nguyên tử O và có 5 nguyên tử C.

    Phương trình phản ứng :

    Theo giả thiết và (1) ta có : n = 1/2 n NaOH = 1/2 . 10/40 = 0,125 mol

    Vậy m X = 0,125.132 = 16,5 gam.

    B. Bài tập trắc nghiệm

    Bài 1: Để xà phòng hóa 17,4 gam một este no đơn chức cần dùng 300 ml dung dịch NaOH 0,5M. tìm công thức phân tử của este đem dùng.

    Bài 2: Thủy phân hoàn toàn 8,8 gam este đơn chức, mạch hở X với 100 ml dung dịch KOH 1M (vừa đủ ) thu được 4,6 gam một ancol Y. Xác định tên gọi của X.

    Bài 3: E là este của một axit đơn chức và ancol đơn chức. Để thủy phân hoàn toàn 6,6 gam chất E phải dùng 34,1 ml dung dịch NaOH 10% (d = 1,1 g/ml). Lượng NaOH này dùng dư 25% so với lượng NaOH phản ứng. Công thức cấu tạo đúng của E là:

    D. Cả B và C đều đúng

    Đáp án: D

    Ta có:

    Bài 4: Để xà phòng hóa 17,4 gam một este no đơn chức cần dùng 300 ml dung dịch NaOH 0,5M. Công thức phân tử của este là:

    Bài 5: Cho axit salixylic (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với anhiđrit axetic, thu được axit axetylsalixylic (o-CH 3COO-C 6H 4 -COOH) dùng làm thuốc cảm (aspirin). Để phản ứng hoàn toàn với 43,2 gam axit axetylsalixylic cần vừa đủ V lít dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là :

    A. 0,72. B. 0,48. C. 0,96. D. 0,24.

    Bài 6: Xà phòng hoá 22,2 gam hỗn hợp gồm 2 este đồng phân, cần dùng 12 gam NaOH, thu 20,492 gam muối khan (hao hụt 6%). Trong X chắc chắn có một este với công thức và số mol tương ứng là :

    Đáp án: A

    Bài 7: Xà phòng hoá hoàn toàn m gam lipit X bằng 200 gam dung dịch NaOH 8% sau phản ứng thu được 9,2 gam glixerol và 94,6 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là :

    Bài 8: Đun nóng 66,3 gam etyl propionat với 400 ml dung dịch NaOH 2M, cô cạn dung dịch sau phản ứng khối lượng chất rắn thu được là:

    A. 62,4 gam.

    B. 59,3 gam.

    C. 82,45 gam.

    D. 68,4 gam.

    Đáp án: D

    Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phân Dạng Bài Tập Este
  • Các Dạng Bài Tập Và Cách Giải Bài Tập Este Hay Nhất
  • Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 5 Giải Các Bài Toán Liên Quan Đến Diện Tích Các Hình
  • Cách Giải Dạng Toán Tỉ Số Phần Trăm Lớp 5
  • Đề Tài Phương Pháp Giải Các Bài Toán Cơ Bản Liên Quan Đến Đồ Thị Hàm Số
  • Tổng Hợp Kiến Thức Về Este Giúp Học Tốt Môn Hóa Học

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Lý Thuyết Este Lipit Em Cần Nắm Để Làm Tốt Các Dạng Bài Thi
  • Cách Học Tốt 3 Môn Toán Văn Anh
  • Để Học Tốt 3 Môn Toán
  • Tiếng Anh, Văn, Toán, Hóa
  • Phương Pháp Học Tập Môn Vật Lý 12 Nhanh Chóng, Hiệu Quả
  • Trong hóa học, este là một hợp chất hóa học có nguồn gốc từ một axit, được cấu tạo từ axit cacboxylic và ancol. Khi thay nhóm -OH ở nhóm cacboxyl của axit cacboxylic bằng nhóm -OR’ của ancol ta được một este.

    Công thức Este

    Công thức chung của Este là: R-COO-R’

    Lưu ý

    R: Gốc hidrocacbon của axit (Trường hợp đặc biệt là H của axit fomic)

    R’: Gốc Hiđrocacbon của ancol (R#H)

    Ví dụ:

    Công thức Este no, đơn chức, mạch hở

    Công thức Este đơn chức

    Công thức Este của Axit đơn chức và Ancol đa chức

    Este được tạo nên từ axit đơn chức và ancol n chức có công thức như sau: (RCOO)nR’

    Công thức Este của Axit đa chức và Ancol đơn chức

    Este được tạo từ axit đa chức và ancol đơn chức có công thức như sau: R(COOR’)n

    Công thức este của axit đa chức và ancol đa chức

    Este tạo thành từ axit đa chức (n chức) và ancol đa chức (m chức):

    Cách đọc tên este

    Este với ancol đơn chức

    Tên este bao gồm: Tên gốc hiđrocacbon R’ + tên anion gốc axit (thay đuôi ic thành at)

    Ví dụ:

    HCOOC2H5 : etyl fomat (hay etyl metanoat)

    Este với ancol đa chức

    Tên Este với ancol đa chức gồm tên gốc ancol + tên gốc axit

    Tính chất vật lý

    • Về trạng thái: Đa số hợp chất este ở trạng thái lỏng. Những este có khối lượng phân tử lớn có thể ở trạng thái rắn (như mỡ động vật, sáp ong …)
    • Về nhiệt độ sôi: Este sôi ở nhiệt độ thấp, rất dễ bay hơi do không tạo được liên kết hidro giữa các phân tử.
    • Tính tan: Este thường rất ít tan có khi không tan trong nước do không tạo được liên kết hidro giữa các phân tử với nước.
    • Là dung môi để hòa tan các chất hữu cơ
    • Hầu hết các este đều có mùi thơm riêng và rất đặc trưng như:

    Tính chất hóa học

    Tính chất hóa học của Este (Nguồn: Internet)

    Phản ứng thủy phân

    Ta có phương trình hóa học:

    • Phản ứng được thực hiện trong môi trường axit loãng và được đun nóng.
    • Nếu dùng dư nước, sử dụng chất xúc tác axit và đun nóng hỗn hợp sẽ làm tăng hiệu suất phản ứng Este.
    • Phản ứng một chiều xảy ra khi ancol sinh ra không bền

    Phản ứng thủy phân trong môi trường kiềm (phản ứng xà phòng hóa)

    Ta có phương trình hóa học:

    mchấtrắnsauphảnứng=mmuối+mkiềmdư

    Một số phản ứng khác của este

    Este của ancol không bền khi thủy phân hoặc xà phòng hóa không thu được ancol:

    Este của phenol phản ứng tạo ra hai muối và nước:

    Este của axit fomic (HCOO) x R có khả năng tham gia phản ứng tráng gương :

    Nếu este có gốc axit hoặc gốc Ancol không no thì este đó còn tham gia được phản ứng cộng, phản ứng trùng hợp và phản ứng oxi hóa không hoàn toàn.

    Cách điều chế este

    Thực hiện phản ứng este hóa giữa ancol và axit

    Thực hiện phản ứng cộng giữa axit và hidrocacbon không no

    Thực hiện phản ứng giữa muối Na của axit và dẫn xuất halogen

    RCOONa + R’X → RCOOR’ + NaX (xt, t0)

    Thực hiện phản ứng giữa phenol và anhiđrit axit

    (RCO)2O+C6H5OH→RCOOC6H5+RCOOH

    Ứng dụng của Este

    • Làm dung môi để hòa tan các chất hữu cơ

      Ví dụ: butyl và amyl axetat được dùng để pha sơn tổng hợp.

    • Làm nguyên liệu để sản xuất nhiều chất quan trọng như: poli(metyl acrylat) và poli(metyl metacrylat) dùng làm thủy tinh hữu cơ; poli(vinyl axetat) được dùng để tạo ra chất dẻo hoặc thủy phân thành poli(vinyl ancol) dùng làm keo dán.
    • Một số este của axit phtalic được dùng tạo chất hóa dẻo, dược phẩm…

    Cách nhận biết Este

    • Este của axit fomic có khả năng tráng gương.
    • Các este của ancol không bền bị thủy phân tạo anđehit có khả năng tráng gương.
    • Este không no có phản ứng làm mất màu dung dịch Brom
    • Este của glixerol hoặc chất béo khi thủy phân cho sản phẩm hòa tan Cu(OH)2.

    Hy vọng qua bài viết này các em có thể củng cố lại kiến thức về Este và học môn hóa tốt hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Học Tốt Môn Hóa
  • Chia Sẻ Phương Pháp Học Excel Thành Thạo Trong 2 Tháng
  • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Bảng Tính Excel Đẹp Và Chuyên Nghiệp
  • Cách Học Tốt Excel Trong Thời Gian Ngắn
  • Cách Dùng Hàm Countif Và Countifs Với Nhiều Điều Kiện
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Đốt Cháy Este

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuyển Đổi Từ Pdf Sang Excel Trực Tuyến
  • Cách Chuyển Pdf Sang Excel
  • Cách Xóa Pass Excel Nhanh Nhất, Đơn Giản Nhất Hiện Nay
  • Cách Bẻ Khóa File Rar Online Chi Tiết
  • Công Cụ Chuyển Đổi Pdf Thành Ppt Tốt Nhất: Chuyển Đổi Sang Powerpoint Trực Tuyến (Miễn Phí)
  • I. CƠ SỞ LÍ THUYẾT

    Phương trình hóa học đốt cháy este

    Este no, đơn chức mạch hở

      CnH2nO2 + (3n-2)/2 O­2 → nCO2 + nH2O

    Tổng quát:

      CnH2n + 2 – 2k – 2xO2x + (3n +1–k –3x)/2 O2 → nCO2 + (n +1–k –x)H2O

    Nhận xét: Với este no, đơn chức mạch hở thì

     - nCO2 = nH2O

     - neste = 1,5nCO2 – nO2

     → số nguyên tử C: n = nCO2/(1,5nCO2 – nO2)

     → Trường hợp đốt cháy một hỗn hợp nhiều este thuộc cùng dãy đồng đẳng thì ta cũng kết luận tương tự như trên.

        nhỗn hợp = 1,5nCO2 - nO2

      ntb = nCO2/(1,5nCO2 – nO2)

      ntb = tổng nC/nhh = (n1X1 + n2X2 +…+nzXz)/nhh

    trong đó: nmin < ntb < nmax

     - Theo ĐLBT nguyên tố oxi:

       2neste + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O

    II. BÀI TẬP VẬN DỤNG

    1. Đốt cháy hoàn toàn 7,4 gam este X đơn chức thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc) và 5,4 gam nước. Xác định công thức phân tử của X.

    Hướng dẫn

        Ta có : nCO2 = 6,72/22,4 = 0,3 (mol) và nH2O = 5,4/18 = 0,3 (mol)

        Vì khi đốt cháy X thu được nH2O = nCO2 nên X là este no, đơn chức, mạch hở

    Gọi công thức của este, no đơn chức mạch hở CnH2nO2

    CnH2nO2 + (3n-2)/2 O­2 → nCO2 + nH2O

    14n + 32                                    n

    7,4                                            0,3

    → n = 3

    Công thức phân tử của X: C3H6O2

    2. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2 thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O.

    Xác định công thức cấu tạo của mỗi este.

    Hướng dẫn

    nCO2 = 1,05 mol = nH2O → hỗn hợp X gồm 2 este no, đơn chức mạch hở.

    nO2 = 1,225 mol

    theo ĐLBT nguyên tố O:

    2neste + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O 

    → neste = (1,05.2 + 1,05 – 1,225.2)/2 = 0,35 mol

    → n = nCO2/nA = 1,05/0,35 = 3

       CTPT X C3H6O2 có 2 đồng phân este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3

    3. Đốt cháy hoàn toàn 0,06 mol hỗn hợp X gồm ba triglixerit cần vừa đủ 4,77 mol O2, thu được 3,14 mol H2O và ag CO2. Tìm a?

    Hướng dẫn

    Theo ĐLBT nguyên tố O:

    6neste + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O  

    0,06.6 + 4,77.2 = 2nCO2 + 3,14

     → nCO2 = 3,38 mol

     → mCO2 = 3,38.44 = 148,72g

    4. Đốt cháy hoàn toàn 13,728 gam một triglixerit X cần vừa đủ 27,776 lít O2 (đktc) thu được số mol CO2 và số mol H2O hơn kém nhau 0,064 mol. Xác định CTPT X

    Hướng dẫn

    Gọi x, y là số mol CO2 và H2O  

      → x – y = 0,064 (1)

    Theo ĐLBTKL:

     44x + 18y = 13,728 + 27,776/22,4.32 (2)

    Giải hệ (1) và (2) → x = 0,88 mol và y = 0,816 mol

    Theo ĐLBT nguyên tố O:

    6nA + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O

      → nA = 0,016 mol

    Số C = 0,88/0,016 = 55

    Số H = 0,816.2/0,016 = 102

      CTPT của X là C55H102O6

     

    5. Đốt cháy hoàn toàn mg triglixerit X cần vừa đủ 3,26 mol O2 thu được 2,28 mol CO2 và 39,6g H2O. Mặc khác, thủy phân hoàn toàn mg X trong dung dịch NaOH, đun nóng, thu được dung dịch chứa ag muối. Giá trị a là

       A. 36,72.   

       B. 31,92.    

       C. 35,60.    

       D. 40,40.

    Hướng dẫn

    nH2O = 2,2 mol

    Theo ĐLBT nguyên tố O:

     nX = (2,28.2 + 2,2.1 – 3,26.2)/6 = 0,04 mol

     mX = mC + mH + mO = 2,28.12 + 2,2.2 + 6.0,04.16 = 35,6g

    nNaOH = 3nX = 0,04.3 = 0,12 mol

     nglixerol = nX = 0,04 mol

     Theo ĐLBTKL:

     a = 35,6 + 0,12.40 – 0,04.92 = 36,72g

       → Đáp án: A

     

    6. Hỗn hợp X gồm vinyl axetat, etilen diaxetat, axit acrylic và axit oxalic. Đốt cháy mg X cần vừa đủ 9,184 lit O2 (đktc) thu được 8,96 lit CO2 (đktc) và 5,4g nước.Mặc khác để phản ứng hết các chất trong X cần vừa đủ V ml dung dịch NaOH 1M. Giá trị của V là

       A. 100.                

       B. 120.                

       C. 140.                

       D. 160.

    Hướng dẫn

    Theo ĐLBT nguyên tố O:

    2nCOOH + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O

    → (0,4.2 + 0,3.1 – 0,41.2)/2

    → nCOOH = 0,14 mol = nNaOH

    → V = 0,14/1 = 0,14 lit

        → Đáp án: C

    Trung tâm luyện thi, gia sư – dạy kèm tại nhà NTIC Đà Nẵng

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT

    ĐÀO TẠO NTIC  

    Địa chỉ: Đường nguyễn lương bằng, P.Hoà Khánh Bắc, Q.Liêu Chiểu, Tp.Đà Nẵng

    Hotline: 0905540067 - 0778494857 

    Email: daotaontic@gmail.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Lý Thuyết Este Và Bài Tập Vận Dụng
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Este Của Phenol Tác Dụng Với Dung Dịch Bazơ
  • Đề Tài Một Số Phương Pháp Về Giải Bài Toán Liên Quan Đến Rút Về Đơn Vị Ở Lớp 3
  • Đề Tài Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 3 Giải Bài Toán Liên Quan Đến Rút Về Đơn Vị
  • Các Bài Toán Nâng Cao Dành Cho Ban Tự Nhiên Lớp 10
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100