Cách Vẽ Chân Dung Giáo Sư X Bằng Adobe Illustrator

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Hs Lớp 8 Không “sợ” Khi Phải Vẽ Người?
 • Các Bước Vẽ Chân Dung Nhanh Nhất
 • Chiêm Ngưỡng Những ‘siêu Tác Phẩm’ Cực Độc Của Jungkook Bts Xứng Đáng Đưa Vào ‘gallery’
 • Các Bước Chuẩn Bị Để Vẽ Tranh Truyền Thần Bằng Chì
 • Kẻ Ô Ly Vuông Trong Word Và In Ô Ly Word
 • Bước 1

  Hãy bắt đầu với một vài ảnh stock từ Envato Market. Điều này là hoàn toàn tùy chọn, vì bạn có thể thoải mái hơn với việc mở rộng và tạo tư thế một nhân vật từ đầu.

  Tôi đã chọn một người đàn ông lớn tuổi trên xe lăn và một doanh nhân ngồi trên ghế xoay làm tài liệu tham khảo cho tư thế, xe lăn và trang phục. Khi kết hợp các hình ảnh tham chiếu, điều quan trọng là cố gắng có được một góc tương tự nhất có thể. Bạn có thể thảo lên trên một hình ảnh hoặc bên cạnh nó, một lần nữa tùy thuộc vào cách khiến bạn thoải mái hơn cho thiết kế của bạn.

  Những hình ảnh đặc trưng là người đàn ông lớn tuổi ngồi trên xe lăn và một doanh nhân ngồi trên ghế xoay từ Envato Market.

  Bước 2

  Sử dụng nửa trên của doanh nhân làm tham chiếu cho thân trên của Giáo sư X, tôi đã phác họa thiết kế của mình bằng Blob Brush Tool (Shift-B) trên một layer phía trên hình ảnh tham chiếu của tôi. Ngoài ra, bạn có thể sẽ muốn phác thảo thiết kế của mình trên giấy hoặc trong một chương trình vẽ khác.

  Hãy thật tự do với bản phác thảo của bạn và cố gắng tìm ra tư thế nhân vật của bạn. Sử dụng các hình tham chiếu nếu cần.

  Bước 3

  2. Mô tả màu sắc phẳng

  Bước 1

  Trên một Layer mới, đồ theo các phần của bản phác thảo của bạn bằng Pen Tool (P). Phần này tập trung vào việc mô tả các khối màu: da, quần áo, xe lăn,… Vẽ đầu và cổ, và chia tay thành nhiều phần, đảm bảo sắp xếp các đối tượng trong bảng Layers.

  Tôi cũng đã thêm nét viền vào từng đối tượng. Vì tôi đang che phủ layer phác thảo của mình, do đó, cách này sẽ giúp bạn mô tả hình dạng bạn đang nhìn vào (và các ranh giới của chúng) khi xây dựng ảnh đầy đủ.

  Bước 2

  Bước 3

  Ban đầu tôi chọn bộ vest màu xanh lá cổ điển cho Giáo sư X. Vì tôi lớn lên với loạt phim hoạt hình từ đầu những năm 90, Giáo sư X đã mặc bộ vest và với những màu sắc tươi nhạt mà tôi thích vẽ nhiều nhất. Tuy nhiên, màu pastel là màu cực kỳ yêu thích của tôi, vì vậy hãy chọn bất cứ màu sắc nào bạn bạn thích, làm cho nó của riêng bạn, và tận hưởng với nó!

  Xây dựng thiết kế thành các phần: áo jacket, ve áo, cánh tay, áo sơ mi bên dưới, chân,… Đây cũng là thời điểm tốt để xây dựng cách bộ vest đó vừa vặn hay rộng rãi và bộ vest sẽ thấy được bao nhiêu khi Giáo sư X ngồi trên xe lăn của ông.

  Bước 4

  Vì xe lăn đã che đi một phần của bộ vest và bộ vest che đi một phần của xe lăn, do đó, tôi thấy dễ nhất là Ẩn các đối tượng màu phẳng khác trong bảng Layers để che đi các hình dạng xe lăn cơ bản.

  Khi tạo dựng nghệ thuật đường nét và các chi tiết sau này, bạn có thể sẽ cần nhìn rõ hơn hình tham chiếu xe lăn (nếu đây là hình mà bạn đang sử dụng). Bất kỳ lúc nào bạn đang làm việc trên một phần thiết kế này, có thể khó nhìn thấy trên bản phác thảo, chẳng hạn như cái khăn phủ, các chi tiết bộ vest hoặc các chi tiết xe lăn, Hãy Ẩn và Bỏ ẩn các thành phần để đồ theo hoặc vẽ chúng hiệu quả hơn .

  Bước 5

  Nó giống như làm việc trên một bức tranh vẽ: bạn có thể tập trung vào một phạm vi và làm cho nó đầy đủ, nhưng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn trong việc tạo ra một thiết kế hài hòa nếu bạn làm việc trên nó trong suốt các giai đoạn.

  Sao chép (Control-C)Dán (Control-V) hình thể hiện của nhóm khối màu này và đặt nó sang một bên để sử dụng sau. Chúng ta sẽ thêm một đường viền vào sản phẩm cuối cùng và sẽ dễ dàng hơn để lưu nó vào ngay bây giờ thay vì xóa đi tất cả chi tiết được thêm vào trong phần diễn tả sau này.

  3. Tạo hình khuôn mặt và bàn tay

  Bước 1

  Để làm cho phần này dễ hoàn thành hơn, tôi đã di chuyển layer phác thảo của mình lên trên layer khối màu của tôi, chọn nó, và thiết lập Blending Mode của nó thành Multiply trong bảng Transparency. Điều này cho phép tôi nhìn thấy các ranh giới đối tượng của tôi trong khi vẫn có thể xem các chi tiết phác họa của tôi.

  Bước 2

  Tập trung vào lông mày (nó cực kỳ quan trọng đối với Giáo sư X), mắt, mũi và miệng. Tăng tốc quá trình của bạn bằng cách vẽ một nửa khuôn mặt, Nhóm chúng lại với nhau và Phản chiếu bản sao của nó theo Trục dọc. Nếu bạn thấy nó quá đối xứng, tất nhiên là bạn có thể vẽ cả hai bên.

  Bước 3

  Điều chỉnh vị trí của các đặc điểm trên khuôn mặt nếu cần (Tôi đã di chuyển mũi và miệng lên trên). Sử dụng một tông màu đào đậm, mô tả gò má và môi trên cũng như cấu trúc của mũi.

  Bước 4

  Sử dụng công cụ vẽ tùy ý của bạn (tôi đã chọn Pencil Tool), vẽ hình dạng bóng đổ với màu đào đậm xung quanh đầu của giáo sư.

  1. Bạn sẽ mô tả cằm, xương gò má và thái dương. Vẽ các hình dạng bóng đổ dưới miệng, mũi, lông mày, và cả ở hai bên mũi. Nhóm các bóng đổ này lại với nhau.
  2. Sao chépDán các đối tượng đầu và tai cơ bản.

  Bước 5

  Tiếp tục từ bước cuối cùng, Hợp nhất các đối tượng đầu và tai trong bảng Pathfinder. Căn chỉnh hình này ở trên cùng của cái đầu ban đầu. Hãy chắc chắn rằng nó ở trên nhóm bóng đổ của bạn. Tạo một Clipping Mask và chắc chắn rằng nét viền của đối tượng hình đầu cơ sở được thiết lập là Outside trong bảng Stroke.

  Bước 6

  Hãy kết thúc phần này với bàn tay và một số vùng sáng trên khuôn mặt.

  Tôi đã xếp lớp các ngón tay để thấy ba ngón tay và hai ngón tay cho bàn tay này (tất nhiên, tổng cộng là có năm ngón tay). Ba trong số các đối tượng gần nhất với người xem sẽ là màu đào, trong khi hai đối tượng còn lại sẽ là màu đào tối.

  1. Vẽ các hình dạng bóng đổ trên mỗi đối tượng màu đào.
  2. Bạn có thể Tạo một Clipping Mask hoặc đơn giản là vẽ các hình dạng một cách chính xác để chúng phù hợp với các ranh giới của đối tượng.
  3. Sử dụng một màu đào thậm chí còn đậm hơn cho bóng đổ của lòng bàn tay và trên ngón tay trỏ gần lông mày của nhân vật.
  4. Chúng ta sẽ thêm một số đối tượng màu đào nhạt và thậm chí nhạt hơn cho những vùng sáng. Tôi đã thêm các vùng sáng trên cằm, môi dưới, má, trán, mũi và một vài phần của bàn tay.
  5. Hãy tự do tạo hình làn da theo ý của bạn. Lặp lại quá trình đó trên bàn tay có thể nhìn thấy khác.

  4. Tạo hình trang phục

  Bước 1

  Đừng ngại thay đổi các cọ vẽ mà bạn sử dụng để chúng mang lại hiệu quả với quy mô tài liệu của bạn. Đối với cọ Scatter Brushes này, chúng quá lớn. Bấm đúp vào một cọ trong bảng Brushes và điều chỉnh Tùy chọn của nó theo sở thích của bạn. Tôi đã điều chỉnh Scale, Spacing và Rotation của các cọ vẽ mà tôi đã sử dụng.

  Các cọ được sử dụng là Vector Brush Set từ Envato Market.

  Bước 2

  Bước 3

  Chúng ta hãy xem quá trình diễn tả của bộ vest của tôi sẽ như thế nào:

  1. Tôi đã sử dụng màu xanh dương nhạt để thêm một số hình dạng bóng đổ vào áo sơ mi.
  2. Các bóng đổ và vùng sáng trên ve áo vest. Chúng cũng là Đã cắt bớt với đối tượng ve áo.
  3. Xem xét không chỉ những chỗ đổ bóng đổ, mà còn cả cách vải áo có thể di chuyển. Cho các mục đích của hướng dẫn này, chúng ta sẽ không quá can thiệp vào việc diễn tả, nhưng một số nếp gấp vải sẽ có nếp gấp khá giống nhau.
  4. Cân nhắc một mẫu sọc đơn giản trên hình vuông túi áo hoặc một hình học nào đó.
  5. Lưu ý sự khác biệt trong các kết cấu Scatter Brush. Các hình dạng vùng sáng trên cánh tay này giống như các đường chéo, trong khi các bóng đổ thì giống như nét viền cọ khô hơn.
  6. Cuối cùng, kiểm tra các bóng đổ và vùng sáng trên bàn tay thứ hai. Nó được đơn giản hóa khá nhiều một chút ở đây. Nếu bạn muốn đưa thêm chi tiết vào tay, hãy tiếp tục nào!

  Bước 4

  Hãy chuyển sang đôi chân. Như với cánh tay của bộ vest, tôi đã cắt bớt các nét viền bóng đổ và vùng sáng cho mỗi chân quần. Tôi cũng đã cho thể hiện chiều sâu cho ống quần bằng một hình chữ nhật màu mòng két tối. Giữ các đối tượng của bạn và các Nhóm cắt được liên kết của chúng có trật tự bằng cách Nhóm chúng với nhau như các đối tượng trong bảng Layers.

  Bước 5

  Giày của giáo sư có màu tím tử đinh hương đáng yêu. Tôi đã sử dụng một màu tím tử đinh hương đậm hơn cho các bóng đổ ban đầu. Tôi muốn mô tả từng mặt phẳng của chiếc giày. Đối với một số chiều sâu bổ sung, tôi thêm một vài bóng đổ của màu tím tử đinh hương thậm chí tối hơn ở trên cùng để hiển thị nơi những đôi giày hơi uốn cong một chút.

  Cắt các nhóm bóng đổ để các hình dạng giày tương ứng của chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tạo một bản sao của đối tượng ban đầu của bạn cho mỗi Clipping Mask hoặc nếu không bạn sẽ tìm thấy đôi giày của bạn hoặc chân quần đột nhiên mất dấu, đã trở thành một đường cắt.

  Ngoài ra, bạn có thể sẽ muốn tạo ra một mẫu kết cấu trên đôi giày để tạo sự khác biệt về chất liệu từ các đối tượng khác.

  Bước 6

  Đối với tất, tôi đã vẽ bóng đổ màu hồng đậm mô tả các bóng đổ ở mắt cá chân từ chân quần. Sau đó, tôi đã vẽ một vài nét sọc cho phù hợp với các sọc trên hình túi áo.

  Bước 7

  Tôi đã tạo mẫu và các hình dạng bóng đổ của tấm khăn trong một vài bước:

  Sử dụng các đối tượng màu hồng đậm (chúng được vẽ bằng Pencil Tool) để mô tả một số nếp gấp vải.

  Sau đó, phủ lên những hình dạng gấp này với các hình dạng bóng đổ giúp hiển thị cách tấm khăn quấn vào chân và nó nằm phẳng trên lòng của giáo sư.

  Tiếp theo, vẽ các sọc ngang và dọc. Hãy chắc chắn rằng chúng làm theo các đường viền của chăn một chút. Đặt Blending Mode thành Overlay hoặc Multiply trong bảng Transparency.

  Nhóm tất cả các đối tượng bóng đổ và các đối tượng mẫu lại với nhau và Tạo một Clipping Mask, giống như chúng ta đã làm với hầu hết các đối tượng khác trong thiết kế này.

  Bước 8

  Tôi lặp lại các bước tương tự từ cánh tay cho phần thân trên của chiếc áo vét và thêm các màu bóng đổ từ những đôi giày lên cà vạt. Nhóm các đối tượng tương tự lại với nhau và đảm bảo bạn không thay đổi thứ tự các phần đối tượng của bạn (chẳng hạn như các bộ phận di chuyển một cách vô tình của xe lăn ở phía trên cơ thể) trong khi sắp xếp bảng Layers của bạn.

  5. Tạo hình cái xe lăn

  Bước 1

  Quá trình tạo hình xe lăn khá giống với cơ thể: tạo các hình bóng đổ và vùng sáng và tạo clipping mask. Tôi sẽ sử dụng màu vàng và cam để tạo hình xe lăn trở thành một màu vàng rực rỡ.

  Vẽ các bóng đổ màu cam để hiển thị hình dạng hình trụ của thanh giữ bánh xe cố định. Thử với kết cấu trên bánh xe. Tôi đã vẽ hình vuông và hình tam giác nhỏ bằng Pencil Tool.

  Bước 2

  1. Đừng quên thanh kết nối với phần còn lại của chân xe lăn. Cách bạn tạo hình cái xe lăn sáng bóng hoặc chi tiết là tùy thuộc vào bạn. Tôi đã chọn cách giữ cho mọi thứ khá đơn giản.
  2. Tôi đã thêm một bóng đổ đậm hơn trên bánh xe để giúp hiển thị góc độ cũng như độ cong của hình dạng này.
  3. Màu đỏ và tím bầm trang trí cho vùng sáng của bánh xe. Vì các bánh xe đã có màu tối nên không cần phải thêm các hình dạng bóng đổ cho chúng. Tạo layer các màu sắc vùng sáng và chắc chắn rằng chúng cong ở ngay giữa hơn là cắt thẳng qua bánh xe. Xét cho cùng, nó là một vật tròn.

  Bước 3

  Khi bạn tạo hình phần bên ngoài của ghế của xe lăn, hãy xem xét nơi bạn đã thiết lập cơ bản nguồn sáng của bạn (ở phía trước của nhân vật). Cũng xem xét cả nơi cánh tay của giáo sư và bánh xe của xe lăn tạo thành một bóng đổ.

  Hãy xem xét cách các hình dạng lượn sóng để hiển thị xe lăn trừ khi bạn sẽ tạo một diện mạo kết cấu khác. Cọ phân tán kết cấu sẽ mang lại hiệu quả trong việc tạo ra hiệu ứng kim loại được quét trên xe lăn hoặc bạn có thể tạo hình nó để nó sáng bóng và giống như thép.

  Tôi đã chọn để lặp lại các mẫu đốm được tạo ra trên bánh xe của xe lăn. Đơn giản chỉ cần vẽ hình vuông, hình tròn, hình tam giác và hình dạng vặn vẹo bổ sung, Nhóm chúng lại với nhau và Gắn chúng vào đối tượng cơ sở xe lăn giống như cách chúng ta đã tạo Clipping Masks trước đây trong hướng dẫn này.

  Bước 4

  Cũng tạo hình cho phần bên trong của xe lăn. Lặp lại các hình dạng và kết cấu tương tự mà bạn đã sử dụng ở phía đối diện. Tôi thích tạo layer các đối tượng được thiết lập thành Multiply trong bảng Transparency để thêm một chút biến thể màu.

  6. Thêm các chi tiết

  Bước 1

  Sử dụng Blob Brush Tool (Shift-B) với bộ cọ vẽ 1 pt, tôi đã vẽ trên các phần của thiết kế của tôi để thêm các chi tiết như đường khâu và đường gấp. Khớp màu của đường chi tiết với màu viền của đối tượng.

  Bước 2

  Bộ áo vest có khá nhiều chi tiết. Mô tả ve áo nhiều hơn một chút với một đường mỏng hoặc các chi tiết đường may. Ngoài ra, bạn có thể vẽ một đường nét viền với Pen Tool và đặt nét viền thành đường Nét đứt Dashed trong bảng Stroke.

  Vẽ các nút áo trên bộ vest và nếp gấp ở khuỷu tay và thắt lưng của chiếc áo vest. Nhóm tất cả mọi thứ lại với nhau.

  Bước 3

  Truy lục hình sao chép của giáo sư với khối màu đồng nhất. Hợp nhất các đối tượng trong bảng Pathfinder. Sao chépDán hai hình trong số này đằng sau nhóm giáo sư X. Bản sao ở trên cùng sẽ được tô màu trắng với nét viền màu trắng được đặt là 4-10 pt (độ dày nét viền phụ thuộc vào độ dày của đường viền mà bạn muốn). Bản sao dưới cùng sẽ được đặt thành màu nâu đậm với Blending Mode được đặt thành MultiplyOpacity được đặt thành 70-50%. Đặt nó hơi lệch đằng sau các nhóm và đối tượng khác.

  Bước 4

  Các cài đặt này là tùy ý. Tôi đã thử với chúng cho đến khi tôi có một cọ mà tôi thích. Hãy tạo nhiều cọ như thế này. Thử với các kích thước và độ phân tán khác nhau, các phong cách lấp lánh, và thậm chí cả màu sắc! Nhấn OK khi bạn đã hoàn tất và bạn sẽ tìm thấy cọ vẽ mới của mình trong bảng Brushes đã sẵn sàng để sử dụng.

  Bước 5

  Quét lên một số hạt lấp lánh xung quanh đầu của giáo sư. Thử với màu sắc, kích thước, độ xoay và độ trong suốt để thực sự khiến anh ta lấp lánh.

  7. Tạo hình nền

  Bước 1

  Trên một layer bên dưới giáo sư, vẽ một hình dạng vui nhộn. Bạn có thể tạo một hình đa giác hoặc vẽ một thứ gì đó bằng Pencil Tool. Đặt hình này phía sau đầu giáo sư.

  Bước 2

  Bước 3

  Bước này là hoàn toàn tùy chọn và thậm chí sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nếu bạn tạo nền tối phía sau giáo sư.

  Thật tuyệt vời, bạn đã hoàn tất!

  Quá xuất sắc, bạn đã hoàn đi hết bản vẽ này! Thêm một số hiệu ứng lấp lánh bổ sung xung quanh xe lăn của giáo sư để hoàn thành thiết kế của bạn, hoặc tạo ra các hiệu ứng năng lượng đột biến thay thế với các đường phát sáng và các hiệu ứng khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Ngay Ebook: Hương Giang Idol
 • Chàng Trai 9X Vẽ Chân Dung Hàng Loạt Thần Tượng Theo Phong Cách “one
 • Tranh Tự Họa Của Van Gogh
 • 10 Chân Dung Tự Họa Của Vincent Van Gogh Và Nơi Để Xem Chúng
 • Vincent Van Gogh Vẽ Chân Dung Bạn Như Thế Nào?
 • Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Mẫu: 18 Cách Viết Chưa Ai Biết!

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Bài Luận Xin Học Bổng Cần Tham Khảo
 • Hướng Dẫn Viết Cv Xin Học Bổng Du Học Chuẩn
 • Cách Viết Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Du Học “bách Phát Bách Trúng” (Phần 1)
 • Xem Thiên Văn Để Xác Định Phương Hướng Khi Lạc, Phương Pháp “triển Vọng” Để Tìm Được Đường Về Nhà.
 • Thiên Tượng Thay Đổi: Xem Bói Theo Kinh Dịch, Thiên Văn Không Còn Linh Nghiệm Nữa
 • Bí mật mà chưa ai nói với bạn về bài tiểu luận xin học bổng

  Lý do khiến cho bài tiểu luận xin học bổng của bạn bị loại

  Có lẽ ai ít trong chúng ta hiểu về quy trình đánh giá học bổng, mình xin tiết lộ một sự thật đau lòng là bài tiểu luận Essay xin học bổng của bạn được quyết định đi tiếp vào vòng trong hay bị ném ngay vào sọt rác hay không chỉ trong vỏn vẹn 60 giây…

  Với rất ít thời gian như vậy, làm thế nào để bạn thu hút sự chú ý của những giám khảo khó tính này này và cải thiện cơ hội dành học bổng của bạn?

  Phần dưới là các chiến lược mà chắc chắn bạn từng được nghe bao giờ về cách viết bài luận xin học bổng thành công, cũng nhưng những mỏ vàng để kiếm học bổng khiến bạn hề ngờ tới lâu nay.

  5 KEYS/Strategies quan trọng sau để tạo nên một bài tiểu luận – Essay xin học bổng thành công

   1. Học hỏi từ những bài tiểu luận xin học bổng đã thành công. Cách tốt nhất để học cách giành học bổng là từ kinh nghiệm của người khác. Đọc bài luận học bổng từ những người thật việc thật, đã dành được số tiền học bổng thật để tìm ra cho mình hướng đi hợp lý nhất
   2. Tránh những sai lầm khi viết bài tiểu luận. Bạn sẽ phải trả giá rất nhiều khi đầu tư công sức, mà không có chiến lược đúng đắn cho bài Essay học bổng của bạn. Thất bại cũng có thể là một giáo viên tuyệt vời. Nên đọc những sai lầm chung mà mọi người thường mắc phải trong bài tiểu luận của mình khiến nó bị ném vào thùng rác một cách thảm hại
   3. Hãy là chính mình. Sau các chiến lược tham khảo từ những bài thành công và những bài thất bại, bạn nên nhớ rằng không có bất cứ 1 công thức chung nào áp dụng cho 1 người hay nhiều người cùng 1 lúc. Đôi khi chỉ cần là chính mình – nhưng nên là mình phiên bản tốt nhất và thành thật kể về nó, là cách giúp giám khảo nhìn ra được con người bạn chỉ bằng 1 trang giấy.
   4. Khám phá những gì thẩm phán học bổng muốn. 4 chiến lược trên là chưa đủ khi bạn không hiểu người sẽ chi tiền cho bạn muốn gì. Ai làm gì cũng đều có mục đích của mình, không bữa ăn nào là miễn phí, hãy tìm ra mục đích chính của người trao học bổng là gì, và viết về những điều sẽ đáp ứng những tiêu chí đó

  Vậy sau khi nắm bắt được các chiến lược để viết bài luận – Essay xin học bổng rồi. Chúng ta cần các bước thực hành quan trọng tiếp theo.

  Tìm nguồn cung cấp học bổng ở đâu?

  Các kênh tin học bổng, các websites đăng tải học bổng, các quỹ học bổng, … Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguồn này, và những nơi à bạn có thể tìm ra được học bổng phù hợp với bản thân mình, ngành học của mình và định hướng nghề nghiệp, định cư về sau.

  Sau việc dành thời gian hằng trăm tiếng đồng hồ chỉ để nghiên cứu về scholarships, chúng tôi nhận ra được những sự thật sau: phần lớn các loại học bổng mà bạn mới search ra trong vài lần đầu tiên không phải là loại học bổng sẽ phù hợp ngay với bạn. Ngoài ra, những học bổng thực sự phù hợp với bạn thường bị ẩn khá sâu trong các phương tiện truyền thông. Google hay cốc cốc thường ưu tiên hiển thị các trang web của các công ty có thứ hạng cao và làm tốt về SEO, chứ không hiển thị thông tin phù hợp nhất với bạn. Vì vậy chịu khó lục thêm các trang sau để tìm được thứ phù hợp với mình nhất, bởi lẽ viết được bài luận xin học bổng hay xuất sắc thôi là chưa đủ, cần tìm được học bổng phù hợp với mình trước, để tạo nên thư xin học bổng gửi cho đúng tổ chức phù hợp với mình mới là chiến lược thông minh.

  Hai nguồn chính mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên để tìm học bổng là:

  Scholarship Book – Sách tổng hợp các loại học bổng

   1. THE ULTIMATE SCHOLARSHIP BOOK
   2. HOW TO GO TO COLLEGE ALMOST FOR FREE BY BEN KAPLAN
   3. PETERSON’S SCHOLARSHIPS, GRANTS & PRIZES
   4. CONFESSIONS OF A SCHOLARSHIP WINNER
   5. PAYING FOR COLLEGE WITHOUT GOING BROKE BY PRINCETON REVIEW AND KALMAN CHANY
   6. SCHOLARSHIP HANDBOOK BY THE COLLEGE BOARD
   7. THE FINANCIAL AID HANDBOOK
   8. THE SCHOLARSHIP & FINANCIAL AID SOLUTION
   9. DEBT-FREE U
   10. HOW TO WRITE A WINNING SCHOLARSHIP ESSAY

  Internet – Tìm kiếm trên mạng, các websites

  Một cách nhanh nhất để tìm kiếm học bổng là thông qua Internet. Một trong những lợi ích của cơ sở dữ liệu học bổng trực tuyến là chúng có thể được cập nhật thường xuyên và miễn phí:

    • Scholars4dev (http://www.scholars4dev.com/tag/scholarships-for-vietnamese/)
    • Hannahed (https://hannahed.co/tag/scholarship-for-vietnamese-students/)
    • https://www.vietscholarships.org
    • Scholarship-positions (https://scholarship-positions.com/category/vietnam-scholarships/)
    • SuperCollege (www.supercollege.com)
    • CollegeAnswer (www.collegeanswer.com)
    • BrokeScholar.com (www.brokescholar.com)
    • The College Board (www.collegeboard.com)
    • Scholarships.com (www.scholarships.com)
    • CollegeNet (www.collegenet.com)
    • Mario Einaudi Center for International Studies (www.einaudi.cornell.edu/funding/search.asp)

  Sau nguồn quan trọng khác các bạn có thể tìm kiếm học bổng là:

  Học bổng từ đại sứ quán (lãnh sự quán)

  Các hoạt động đoàn thể, CLB

  Học bổng từ các quỹ nghiên cứu, từ các tổ chức

  Học bổng từ các quỹ nghiên cứu, từ các tổ chức mỗi một quỹ nghiên cứu và phát triển thường đầu tư khá nhiều tiền vào việc phát triển nhân tài. Đặc biệt, họ thường cho các nhân tài đó đi du học để về phát triển cho đất nước. Trong trường hợp này mình sẽ ví du về Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (Vingroup Innovation Foundation – VINIF) được Tập đoàn Vingroup thành lập với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Quỹ VINIF hỗ trợ cho sv theo đuổi chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước dành cho học viên cao học, nghiên cứu sinh và các viện, trường đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Vingroup. Tương tự như vậy, bạn có thể tìm từ các quỹ khác phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu. Cách bài tiểu luận để xin học bổng từ các quỹ này bạn cần phải hiể kĩ tôn chỉ và mục đích của quỹ, tổ chức mà bạn đang muốn xin.

  Học bổng của cộng đồng, tỉnh & phường xã

  Học bổng của cộng đồng, tỉnh & phường xã một loại học bổng nữa mà bạn có thể tận dụng thế mạnh là học bổng ngay tại nơi bạn đang ỏ. Bạn có thể scale up nó lên theo cấp độ, bạn đầu là tìm học bổng của cộng đồng, sau đó tìm lên học bổng thành phố, rồi học bổng tỉnh. Đối những học bổng này, chỉ dành riêng cho sinh có hộ khẩu tại tỉnh đó, vì vậy bạn có lợi thế cạnh tranh nếu tỉnh bạn, hoặc khu vực bạn ở có học bổng đó.

  Học bổng từ trung tâm giáo dục quốc tế từ trường đại học

  Học bổng từ trung tâm giáo dục quốc tế từ trường đại học mà bạn đang theo học. Đây cũng là một loại học bổng mà khá ít sinh viên tận dụng được. Trong khi việc để có được tư vấn và hỗ trợ về nó rất đơn giả, việc bạn cần làm là địa chỉ của trung tâm giáo dục quốc tế ( hầu hết đại học nào cũng có ). Mình ví dụ nếu bạn đang là sinh viên của trường đại học Kinh tế Quốc Dân tại Hà Nội. Bạn đến phòng hợp tác quốc tế tại Phòng 610, Nhà A1, 207 Giải Phóng, mình đã từng đến và hỏi về học bổng du học tại châu Âu. Họ cho mình rất nhiều thông tin về các trường quốc tế liên kết với NEU. Từ đó, mình đã biết về học bổng Erasmus và học bổng của trường Lyon Pháp,… Bạn có thể làm điều tương tự với trường đại học của mình.

  Học bổng của các giáo hội Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo,

  Học bổng của các giáo hội Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, nếu bạn là người theo đạo hoặc đang theo đuổi ngành học về văn hóa, tin ngưỡng. Thì loại học bổng này dành cho bạn. Có rất nhiều quỹ của các giáo hội dành cho sinh viên muốn đi du học nghiên cứu về ngành này. Ví dụ như quỹ dành cho sinh viên công giáo ở chúng tôi nhằm để đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ trí thức nhằm phục vụ cho xã hội và Giáo Hội, Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn đã thiết lập “Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng Tôma Thiện” gọi tắt là “Quỹ học bổng Tôma Thiện.

  Học bổng từ Công Ty, Tổ chức & Cơ quan mà bạn đang làm việc.

  Có nhiều trường hợp các bạn đi làm một hai năm rồi mới bắt đầu tính đi học tiếp, do đó khó để quay lại phòng đào tạo quốc tế của trường đại học để kiếm học bổng. Tại sao không nghĩ về việc xin học bổng của chính tổ chức mà mình đang làm việc, tất nhiên sẽ có những ràng buộc nhất định đối với loại học bổng này. Tuy nhiên, loại học bổng này sẽ phù hợp đối với những bạn muốn gắn bó dài lâu với tổ chức đó. Ví dụ như tại Bảo Hiểm Quân Đội MIC, họ có trao học bổng cho các nhân viên muốn theo học lên ngành phân tích bảo hiểm Actuary, sau khi đi học về, bạn phải gắn bó một số năm nhất định với tổ chức.

  Học bổng từ các công ty tư vấn du học

  Các trung tâm du học thường là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường đại học tại nước ngoài. Như là cầu nối duy nhất của trường, đối với học sinh tại nước sở tại. Vì vậy, nhà trường thường trao rất nhiều các loại học bổng và ủy nhiệm việc đó cho bên đại diện tuyển sinh thuộc các công ty tư vấn du học có uy tín. HISA tự hào hơn 10 năm là đại diện tuyển sinh của hơn 200 trường đại học đến từ các nước khác nhau như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Hà Lan, Singapore, … Đã giúp thành công hơn 1000 học sinh theo đuổi ước mơ du học. Liên hệ với HISA để nhận thông tin học bổng cũng như kinh nghiệm tư vấn học sinh giành được học bổng thành công trong nhiều năm qua. Ở đây, các trung tâm sẽ hỗ trợ bạn viết bài tiểu luận săn học bổng hoàn toàn miễn phí.

  Thực hành cách viết bài tiểu luận xin học bổng – Essay

  Hãy đặt mình vào vị trí của giám khảo, người phải ngồi đọc cả 1 núi những bài Essay xin học bổng đến từ mọi nơi và đều là những người rất suất sắc.Từ những đơn apply học bổng, giám khảo có thể biết được những thông tin chung về bạn như điểm số, các thành tựu mà bạn đã đạt được, những hoạt động mà bạn đã tham gia.

  Tuy nhiên, giám khảo không trực tiếp có thể gặp mặt được bạn, chưa được trò chuyện trực tiếp để hiểu về con người bạn. Vậy làm sao để họ quyết định được: Ai sẽ là người xứng đáng có được học bổng giá trị này?

  Đó là lí do vì sao trong bài viết này, tôi vẫn muốn nhấn mạnh một lần nữa để bạn hiểu về tầm quan trọng của bài tiểu luận xin học bổng đối với việc xin học bổng của bạn. Nó như một cánh cửa giúp giám khảo nhòn ra được con người thực sự của bạn, nhìn ra được đam mê, nhiệt huyết và cả tiềm năng của bạn nữa. Đó là lý do vì sao, bài luận học bổng được coi là công cụ quan trọng nhất cũng như ý nghĩa nhất trong quá trình xét học bổng để tạo nên ấn tượng với giám khảo.

  Điều gì làm nên một bài tiểu luận xin học bổng gây ấn tượng lớn đến giám khảo?

  Cảm xúc ư? Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng việc, càng làm cho các giám khảo khóc càng nhiều, hoặc cảm động vì những khó khăn mà bạn đã gặp phải càng nhiều, khả năng bạn nhận được học bổng càng cao. Điều này vẫn đúng trong vài trường hợp, nhưng không đúng hoàn toàn.

  Ví dụ như việc làm marketing B2C tức là đối tượng khách hàng là người tiêu dùng, việc đánh vào cảm xúc để họ mua hàng là thực sự hiệu quả, bạn đã thành công. Nhưng trường hợp này lại khác hoàn toàn, đây tương tự như marketing B2B tức là đối tượng khách hàng của bạn là doanh nghiệp, tổ chức, … những người tập trung vào giái pháp hơn là cảm xúc, đây là trò chơi lý trí & cân não hơn là cảm xúc tức thời. Điều mà Kimberly Hall, peer program manager của United Negro College Fund khuyên cho bài essay xin học bổng của bạn là: “Trong khi có rất nhiều bạn viết về những vấn đề nghiêm trọng, những điều to tát, lớn lao hay những khổ ải mà bản thân phải trải qua, tôi vẫn thường đánh giá cao những người có mang trong mình tư tưởng tích cực trong bài viết hơn cả. Thay vì việc quá tập trung vào những điều mình đang mắc phải, đang lo lắng, bạn nên tập trung vào kế hoạch cho tương lai, tập trung vào hành độnggiải pháp

  Sự phù hợp là một yếu tố rất quan trọng trong bài tiểu luận xin học bổng

  4 Đặc điểm chung của các bài tiểu luận dành được học bổng

  #1 Originality – Sự Nguyên Bản – Duy nhất – Độc nhất

  #2 Answer the Underlying Question – Tìm ra và trả lời câu hỏi thực sự

  Bạn đang thắc măc “Underlying Question” là gì phải không? Mình sẽ ví dụ dễ hiểu như sau: Có bao giờ bố mẹ bạn thường hỏi bạn câu: ” Kể cho mẹ nghe về cậu con trai Nam mà bữa trước qua nhà mình đi” với 1 thái độ hơi kì qoặc, trường hợp này bạn cần nhận ra, mẹ không quan tâm lắm Nam học lớp nào con nhà ai, điều mẹ quan tâm là cậu ta là ai, tại sao cậu ta nhuộm tóc xanh lè, hình săm đầy mình nhìn không ngoan ngoãn mà con vẫn qua lại với cậu ta? Con có biết mẹ không thích điều đó không? Con có biêt mẹ đang rất lo lắng không?

  Vấn đề là các “Underlying Question” này không bao giờ được thể hiện rõ ràng trong câu hỏi, mà bạn cần phải quan sát thái độ, cách hỏi, cách tiếp cận vấn đề của người hỏi để tìm ra câu hỏi thực sư. Một khi đã tìm ra được và trả lời được là bạn đã hoàn thành đc 60% rồi đó! Giống như câu Why do you deserve to win? (Your answer should not be, “Because I need the money!”) Nó thực sự thể hiệu sự thiếu sâu sắc trong con người bạn.

  #3 Share a Slice of Life – Chia sẻ “1 phần” cuộc đời của bạn

  #4 Passion – Đưa niềm đam mê của bạn vào bài tiểu luận xin học bổng

  Điều nay nghe có vẻ là đương nhiên. Đúng vậy, nó “đúng như ban ngày” vậy! Bạn cần phải đam mê điều gì bạn mới chọn làm nó, và bạn mới có thể đầu tư công sức, và trí lực của mình dốc hết cho nó một cách chân thành không tính toán nhất. Điều này giúp giảm khảo nhận ra bạn là người đẹp đến mộc mạc, là người sống thật với cảm xúc của chính mình và sẽ sống thật với mọi người, họ rất trân trọng điều đó. Từ đây sẽ giúp bạn dễ dằng bắt đầu với cách viết lý do chọn đề tài bài tiểu luận xin học bổng. Vì còn gì dễ dàng hơn về việc nói về thư mà mình yêu thích, mình đam mê?

  Đừng quên bạn cần một người biên tập lại bài tiểu luận học bổng của mình

  Có một câu nói nổi tiếng như sau ” Đằng sau những nhà văn tài năng, thậm chí còn là một người biên tập tài năng hơn thế” . Đúng vậy, nếu bạn muốn tạo ra một kiệt tác, bạn cần sự giúp đỡ của người khác. Lời khuyên cho bạn là, hãy tìm đến các hội ôn thi IELTS trước đã, bởi vì họ là những người nắm rất chắc các cấu trúc ngữ pháp, các idioms, các expssions, và họ cũng là những người rất giỏi về việc triển khai ý trong đoạn văn cũng như cách đưa ra các lập luận hợp lý. Sau khi hoàn thành xong bước này, bạn hãy tìm đến các hội mentor, cố vẫn về học bổng, đê xin kinh nghiệm người đi trước để hỏi về concept bài tiểu xin học bổng của mình đã thực sự ổn chưa, cần sửa ý nào không. Sau đó chính bạn làm Editor cuối cùng, đọc lại nó thật bài luận xin học bổng của mình thật nhiều lần, cho đến khi nào bạn thấy không còn một chút lỗi nào. Đó là cách khiến cho bài tiểu luận xin học bổng của bạn không những hay mà còn xuất sắc!

  Recycle & Reuse những bài tiểu luận xin học bổng mẫu một cách hợp lý

  Mẹo đặc biết mà ít ai biết đó là việc tận dụng thời gian, chất xám của người đi trước là một chiến lược thông minh. Bởi vì họ cũng phải dài biết bao nhiêu tháng, đọc biết bao nhiêu tài liệu mới tạo được 1 bài tiểu luận xin học bổng hay xuất sắc. Tuy nhiên, có 1 ranh giới khá mong manh trong việc Reuse lại những bài này. Bạn có thể sử dụng như 1 khung tham khảo, và tất nhiên phải thay đổi để bài viết này thực sự là viết về bạn.

  Một điều nữa mà mọi người hay bỏ qua – Mở bài & Kết bài

  Create action or movement : giống như các bộ phim,việc tạo nên cách cảnh quanh hành động hấp dẫn muốn bạn thu hút vào ngay từ những phút đầu tiên, hãy làm điều này với bày Essay xin học bổng của bạn

  Be thoughtful: Phần kết bạn nên viết về điều gì thự sự đáng lưu tâm, hãy thể hiện mình thực sự quan tâm đến điều đó.

  Pose a question: Việc đặt câu hỏi trong phần mở bài là ý kiến rất hay, nó giúp gợi tính tò mò cho người đọc về câu trả lời và muốn cuốn theo bài đọc đó

  Don’t just summarize: đừng chỉ kết luận, việc bạn nhắc lại một lần nữa ý mà bạn đã nói trong bài viết đôi khi rất thừa thãi, hãy nghĩ đến những ý khác hơn.

  Use descriptions: Việc tạo nên lời dẫn mô tat giúp người đọc hình dung được họ sẽ được đọc điều gì trong các đoạn tiếp theo.

  Don’t be too quick to end

  Cách viết Essay xin học bổng hay xuất sắc

  Bài luận xin học bổng mẫu này của Brian – một trong 40 sinh viên trong cả nước giành được học bổng Marshall và là một trong 80 sinh viên giành được học bổng Truman. Với học bổng Marshall, anh học tại Oxford sau khi tốt nghiệp. Với bài tiểu luận mẫu xuất sắc của Brian, bạn ấy đã dùng cho kế hoạch sử dụng Giải thưởng Truman trị giá 30.000 đô la để hỗ trợ các nghiên cứu sau đại học về dịch vụ và lịch sử nước ngoài trong tương lai và cuối cùng muốn trở thành Tùy viên Quốc phòng cho Nga, hợp tác với chính phủ của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ để hỗ trợ họ tháo dỡ hạt nhân, sinh học và vũ khí hóa học. Trong bài luận về học bổng Truman này, anh mô tả cách 17 tuổi anh bắt đầu đi bộ trên đường mòn Appalachian từ Maine đến Georgia. Cuộc đi bộ một mình của anh kéo dài sáu tháng. Điều này khiến bài tiểu luận xin học bổng của anh có một góc nhìn thật đặc biệt!

  Chủ đề: Lessons from the Outdoors

  The outdoors has always played a large role in my life, whether in Boy Scouts, on my own or with the military thus far. However, there is one outdoor experience of mine that did not involve my being in a club. I also did not get any awards for this experience, yet it has had a more profound impact on who I am than any other single event in my life, my “thru-hike” of the Appalachian Trail from Maine to Georgia.

  I started my thru-hike when I was 17 years old, three weeks after I graduated from high school. It took me just over six months to complete. In those six months, I learned more about myself than in the pvious 17 years or in the five years since. There is nothing with which it can compare. I financed the hike with money that I saved during my last semester of high school, working 40 hours per week on top of my full-time student schedule. I was determined to reach Maine and hike south to Georgia. This was the first real goal that I had ever made for myself, and I reached it alone on a cold January morning.

  The lessons from the trail are ones that have affected me in everything I have done since. Because of those six months, I see the world differently, in a way that is sometimes impossible to explain to someone else, though I might try.

  My life was not difficult growing up, but I found a need to put myself through the difficulties of trail life. From this time, I gained an appciation for the little things, like clean water to drink and a dry place to sleep (both of which were sometimes lacking). I met people from all walks of life, as they crossed paths with my walk in life. From that experience I am better able to deal with those whose backgrounds do not resemble mine, a skill I have used often in the military.

  Now I have turned my life 180 degrees. I no longer have hair to the middle of my back or a beard. I have traded my Birkenstock sandals for combat boots. Yet, somehow, everything I did on the trail applies to what I have done since. Whether it’s suffering in a foxhole during field training, or sleeping in a cold, dank lean-to on my hike, the lessons are not all that different.

  Though my journey in life has wandered back onto the beaten path, I know that if the nation needs me to lead soldiers into the brush or assist in providing humanitarian aid, I have my pvious experience to draw from. Because I have been there, I have a common bond of suffering with millions throughout the world and another bond to all of my soldiers. I am still amazed at how my former life as a free-spirited wanderer has better ppared me for life as a disciplined soldier.

  Những bài luận cá nhân thất bại – cần học gì từ đó?

  Những bài học giá trị nhất nhất thường đến từ thất bại, và tốt nhất là thất bại của người khác! Những bài luận thảm họa này minh họa những bài học quan trọng về những điều không nên làm trong bài tiểu luận xin học bổng.

  Ví du 1: Bài tiểu luận không có điểm nhấn.

  Chủ đề: Where Has Time Gone?

  As I sit at the lunch table, it suddenly hits me. Where has all the time gone? I am a senior in high school who is about to graduate in a matter of months and I have just realized that I might never see my friends after we receive our diplomas. Surely we’ll see each other at reunions, but what will become of the great moments that we have shared?

  I will never forget when one of my friends and I were given the responsibility of putting together a class beach party. My friend wasn’t a very creative or outgoing person, however, he was nearly twice as strong as me. So we came up with a plan. I would do all of the promotion for the party as well as decide the theme and menu. He would be responsible for making sure all of the food, sound equipment and decorations were transported to the beach. It was the perfect plan. Most of our classmates told us afterward that it was the best activity that they’d ever been to.

  I sometimes wish I could stay in my school forever. I have learned so much in the last four years. Before I came to high school I didn’t even know what I was capable of intellectually. My teachers have been some of the most inspirational people in my life.

  I know that college will bring with it many new memories and experiences and I am looking forward to it. However, I will never forget the friends who stayed by my side and the teachers who cared throughout the good times and the bad.

  Lý do tại sao bài Essay xin học bổng này lại thất bại: Trong bài này, tác giả đã chẳng hề đưa một ý nghĩa sâu sắc nào trong bài viết. Tổng thể cả bài chỉ nói về suy nghĩ và trải nghiệm của anh ta. Đến cuối bài, các giám khảo vẫn không nắm bắt được điều gì mà họ vừa đọc.Vấn đề của anh ta với bạn bè là gì, trong công việc hay về vấn đề sáng tạo? Người gây ảnh hưởng đến cuộc đời anh ta có phải cô giáo không? Tất các ý rời rạc, không biết ý nào là điểm nhấn và cũng rất thiếu liên kết.

  Ví dụ 2: Bài tiểu luận cố gắng để lấy nước mắt của người đọc

  Cài này mình đã phân tích ở đoạn trên rồi. Bài luận xin học bổng quá lâm li bi đát sẽ khiến giảm khảo nhận ra bạn là người kể lể sự khổ hơn là người biết tìm hướng giải quyết những khổ đau của mình. Trong mắt họ bạn là người thất bại, không biết đứng dậy hơn là người đáng thương để rồi trao học bổng như bạn nghĩ. Tất nhiên cuộc đời ai cũng có thử thách, khổ đau. Bạn hoàn toàn có thể viết về nói, nhưng với mục đích cuối cùng vẫn là “giái pháp của bạn” trước mọi khó khăn.

  Ví dụ 3: Lầm tưởng về bước ngoặt lớn – thay đổi cuộc đời

  Chủ đề: My Trip to Europe

  Two years ago I had the privilege of traveling to six European countries. There I met many interesting people and saw many interesting sights. In England I got to stand next to the guard who cannot be disturbed from his upright, staring position. In France I got to look out to the horizon from the famous Eiffel Tower. In Belgium I ate frites, which are essentially Belgian french fries. In Germany I saw where the Berlin Wall stood not too many years ago. In Italy I saw the Colosseum, where the Gladiators fought. And finally, in Switzerland I saw the Alps and ate fondue.

  Besides having a great time seeing new places and meeting new faces, I also learned a great deal about the cultures of different European countries. I learned that people from different countries are, well, different. They have different mindsets about certain aspects of life and different ways of thinking. However, I also learned that people are, in a way, all the same. All the different ideas and concepts centered on the same areas of thinking and are therefore merely different interptations of the same thing.

  My visit to Europe has definitely changed my view of the world. I hope that someday everyone will have a chance to visit Europe or another foreign land and learn how perse and similar our world really is.

  Ví dụ 4: Người thay đổi cuộc đời tôi

  Hiểu cách làm việc của hội đồng đánh giá bài luận xin học bổng

  Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Để hiểu được cách viết đạt điểm cao trong bất cứ bộ môn nào, ta cần phải hiểu được cách chấm điểm của giám khảo. Tương tự cũng như trong trường hợp này, để viết được bài tiểu luận cá nhân dành được học bổng, ta cần phải hiểu hội đồng đánh giá cao bài tiểu luận trên tiêu chí nào? Họ đang cần tìm kiếm những ứng viên sáng giá chứa những phẩm chát gì?

  Mục đích của tổ chức khi cấp học bổng là gì?

  Khi nhóm tác giả tìm hiểu về điều này, họ đi phỏng vấn những người trong hội nghị bàn tròn xét các loại học bổng. Tiếp theo, là những câu trả lời từ chính những giám khảo có thể sẽ đánh giá bài Essay của bạn trong tương lai: (để giữ được ý của người nói một cách tốt nhất, mình xin phép không dịch đoạn này)

  Câu hỏi: What is the purpose of your award? – Why are you giving away free money?

  Ellen Frishberg – Giám khảo của học bổng trường Johns Hopkins University

  “The Hodson award goes to students who psent the best credentials in our incoming class academically and in leadership. We’re looking not just for local leadership but leadership on a regional or national level.”

  Brent Drage – Giám khảo của Rotary International Ambassadorial Scholarship Program

  “Our scholarship program was started to further international understanding by providing money for students to study abroad. That’s why we call our winners ambassadors. Recipients are expected to be ambassadors of good will.”

  Jacqui Love Marshall – Giám khảo của học bổng Knight Ridder Minority Scholars Program

  “We’re looking to find people early in their career planning who have an interest in newspapering, either journalism or working on the business side. We also want to raise interest and awareness about careers in newspapers among students.”

  Corisa Moreno – Giám khảo của The Music Center Spotlight Awards

  “Our award is meant to encourage high school students in the visual and performing arts to continue to follow their passion by providing support.”

  Có bao nhiêu người trong hội đồng giám khảo đánh giá học bổng? Họ là những ai?

  Georgina Salguero – Hispanic Heritage Awards Foundation

  “Trong 12 thành phố và vùng, chúng tôi tìm ra những người lãnh đạo lớn của vùng đó trong tất cả các lĩnh vực từ giáo dục đến xã hội hay kĩ thuật nhằm hộ tụ những người ỏ vị trí cao trong xã hội để đủ hiểu biết và cảm nhận ý nghĩa của bài Essay xin học bổng trong mỗi trường hợp khác nhau của thí sinh “

  Laura DiFiore – FreSch! Free Scholarship Search

  “Tôi cố gắng để xây dựng nên một hội đồng giám khảo đa dạng. Các thẩm phán gần đây đã bao gồm một bộ trưởng Episcopalian, y tá, cựu thủ thư, giáo viên thay thế, kế toán, người nội trợ đã nghỉ hưu, lập trình viên máy tính và học sinh trung học.”

  Jacqui Love Marshall – Knight Ridder Minority Scholars Program

  “Chúng tôi thành lập ủy ban đánh giá của chúng tôi với hai hoặc ba người ở cấp văn phòng công ty, đôi khi là một người từ tờ báo địa phương của chúng tôi (The San Jose Mercury News hoặc một tờ báo của Monterey) và sau đó tôi thường hỏi ai đó từ cộng đồng hoặc ngành công nghiệp địa phương. Mỗi năm tôi đặt mục tiêu tạo ra một ủy ban đa dạng.”

  Các vòng đánh giá bài tiểu luận xin học bổng diễn ra thế nào?

  Tracey Wong Briggs – All-USA Academic Teams

  “Chúng tôi có hai bước. Các thẩm phán sơ bộ chấm điểm từng ứng viên dựa trên các tiêu chí dành cho học bổng được đặt ra sẵn. Sau đó mỗi người đưa ra những bài Essay xin học bổng được đề cử cho vòng sau. Trong vòng cuối, các giám khảo ngồi đàm phán nhằm cố gắng xây dựng một đội ngũ đánh giá công bằng nhất có thể. Sau đó cùng nhau đọc lại những bài đã được đề cử để chấm chéo, và đưa ra quyêt định cuối cùng.”

  Laura DiFiore – FreSch! Free Scholarship Search

  “Có hai giai đoạn trong quá trình đánh giá. Ban đầu chúng tôi lọc những bài bài luận cá nhân xin học bổng tồi, những bài viết thường bị mắc những lỗi cơ bản và lầm tưởng. Những người vượt qua vòng này được gửi đến vòng 2 để đánh giá. Trong giai đoạn đánh giá bạn phải gây ấn tượng với cả 10 giám khảo. Chúng tôi sử dụng thang điểm, và bài luận tốt là bài nhận được những điểm cao nhất từ tất cả các giám khảo. Chúng tôi thường chọn ra người chiến thắng trong khoảng ba tiếng đồng hồ đánh giá và phản biện của hội đồng”

  Trisha Bazemore – Coca-Cola Scholars Foundation

  “Việc cơ bản đầu tiên lựa chọn dựa trên các thống kê đánh giá về kết quả thí sinh đã đạt được trong quá trình học tập. Sau đó, Ủy ban đánh giá chương trình gồm 27 thành viên sẽ xem xét đến các CV và bài Essay xin học bổng. Sau khi đánh giá xong, sẽ có khoảng 250 sinh viên được tiến vào vòng chung kết. Những sinh viên này sau đó được yêu cầu đến Atlanta với chi phí của Quỹ học giả để tham dự Tuần lễ học giả, nơi họ gặp những người vào chung kết khác và được phỏng vấn bởi các thành viên của Ủy ban tuyển chọn quốc gia. Dựa trên những gì họ đã thể hiện được và cuộc phỏng vấn này chúng tôi sẽ tìm ra 50 người xứng đáng nhận được học bổng.”

  Những tiêu chuẩn nào được đặt ra cho người dành được học bổng?

  Bob Murray – USA Funds

  “Ngoài yêu cầu về thu nhập, chúng tôi xem xét kết quả học tập trong quá khứ và tiềm năng trong tương lai, kỹ năng lãnh đạo, tham gia vào các hoạt động của trường và cộng đồng, kinh nghiệm làm việc và tham vọng và mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp. Mỗi tiêu chí bổ sung này mang trọng lượng xấp xỉ bằng nhau tuy nhiên bài tiểu luận xin học bổng xuất sắc sẽ làm bạn vượt trội hơn cả.”

  Trisha Bazemore – Coca-Cola Scholars Foundation

  “Chúng tôi chủ yếu nhìn vào những thành tựu chung trong kỹ năng lãnh đạo, không chỉ trong các hoạt động của trường mà còn trong cộng đồng của họ.”

  Đăng ký nhận thông tin học bổng

  Du học HISA tự hào là là một trong ba đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam đồng hành cùng Nuffic Neso tư vấn cho các bạn du học Hà Lan. Cũng như là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore, Ba Lan, Philipines, Bỉ, Nga…

  Làm hồ sơ du học với HISA bạn sẽ được

   • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học, cách viết bài tiểu luận xin học bổng
   • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
   • Săn học bổng bán phần, toàn phần
   • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
   • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
   • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
   • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
   • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
   • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
   • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
   • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

  Trụ sở chính: Tầng 2, tòa C2 D’Capitale, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997

  Email: [email protected]

  CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Cách Khiến Luận Văn Xin Học Bổng Của Bạn Nổi Bật
 • Kinh Nghiệm Viết Essay Để Xin Học Bổng
 • 7 Lời Khuyên Giúp Bạn Viết Bài Luận Săn Học Bổng Du Học Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng: Hướng Dẫn 2021
 • Đh Văn Lang Xét Tuyển Thẳng Các Thí Sinh Thi Thpt Từ 24 Điểm
 • Rubik Là Gì Và Giải Mã Cách Chơi Rubik Đơn Giản Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Phương Pháp Học Hiệu Quả Văn Sử Địa Nhanh Không Cần Học Thuộc Lòng
 • 5 Bí Quyết Bạn Nên Biết Để Học Lịch Sử Không Khó Như Vẫn Tưởng
 • 9 Cách Học Môn Lịch Sử Hiệu Quả Giúp Bạn Làm Tốt Bài Thi, Bài Kiểm Tra
 • Chiến Thuật Làm Bài Thi Trắc Nghiệm Môn Lịch Sử Đạt Điểm Cao
 • Fingermath Và Soroban, Cha Mẹ Nên Chọn Toán Fingermath Hay Soroban?
 • Rubik là một trò chơi giải trí mang tính trí tuệ với một khối hình lập phương nhiều màu sắc hấp dẫn nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, giúp nâng cao khả năng toán học hiệu quả.

  Rubik là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm cơ bản về trò chơi giải khối lập phương này cùng các kí hiệu được quy ước cho người sử dụng sau đây.

  Rubik là một trò chơi trí tuệ giải khối lập phương thú vị và hấp dẫn nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, rất tốt cho trẻ để giải trí đồng thời rèn luyện trí thông minh và tư duy. Tên của trò chơi được đặt theo người phát minh ra nó là Erno Rubik, người Hungary. Ra đời năm 1974, khối Rubik đầu tiên là một khối hình lập phương với 3 x 3 x 3 và 6 màu sắc gồm cam, đỏ, xanh lá, vàng, màu trắng và xanh dương. Nhưng hiện nay khối Rubik rất đa dạng giúp người chơi có nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn.

  Khối Rubik sẽ được xáo trộn các màu lên và người chơi phải dùng tư duy để giải bài toán đưa mỗi mặt về cùng một màu theo các quy ước của trò chơi đã được thiết lập cố định. Mục tiêu để hoàn thành trò chơi là đưa khối Rubik về hình dạng sao cho có 6 mặt màu đồng nhất. Vì vậy, bạn cần hiểu công thức và nguyên lý của trò chơi mới thực hiện được điều này.

  1.2. Giải mã khối Rubik trước khi bắt đầu chơi

  Trước khi chơi Rubik, bạn cần hiểu rõ về khối Rubik để nắm rõ các quy luật bao gồm:

  * Màu sắc khối Rubik: Hình dạng của khối Rubik sẽ quyết định màu sắc của nó. Trong trò chơi Rubik, khối lập phương 3 x 3 x 3 được dùng chơi phổ biến nhất. Khối lập phương này gồm các màu trắng, đỏ, vàng, xanh lá cây, màu cam và xanh dương. Bên cạnh khối lập phương nguyên bản, khối Rubik còn có thêm nhiều phiên bản khác nhau kéo theo có thêm nhiều màu sắc khác nữa như màu hồng, tím, nâu…

  * Hình dạng của khối Rubik: Phiên bản đầu tiên của khối vuông Rubik là hình lập phương 3 x 3 x 3. Ngày nay, khối Rubik có thêm các khối hình lập phương 2 x 2 x 2, 4 x 4 x 4, 5 x 5 x 5. Các khối có dạng hình tam giác, khối tròn, tứ diện, bát diện hay khối 12 mặt, khối 20 mặt,…

  * Các khái niệm của khối Rubik:

  + Viên ở tâm chính giữa: nằm ở chính giữa trục rubik sẽ có 1 màu và được 8 viên màu khác bao quanh.

  + Viên cạnh: Viên này có 2 màu

  + Viên góc: Viên này có 3 màu, có vị trí nằm giữa các viên góc, có vị trí nằm ở góc của khối vuông Rubik.

  * Kí hiệu mặt của khối vuông Rubik 3 x 3 x 3:

  + Mặt trên: kí hiệu là U

  + Mặt dưới: kí hiệu là D

  + Mặt trước, đối diện với mắt người chơi: Kí hiệu là F

  + Mặt sau: Kí hiệu là B

  + Mặt trái: Kí hiệu là L

  + Mặt phải: Kí hiệu là R

  * Cách xoay các mặt của khối lập phương Rubik:

  + Các mặt kí hiệu F’, B’, U’, D’, R’, L’ sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ với góc 90 độ.

  + Các mặt kí hiệu F, B, U, D, R, L sẽ xoay cùng chiều kim đồng hồ với góc 90 độ.

  + Các mặt kí hiệu F2, B2, U2, D2, R2, L2 sẽ xoay các mặt với góc 180 độ.

  Như vậy, những mặt có kí hiệu là các chữ cái, không có dấu phẩy sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ. Còn những mặt có kí hiệu là chữ cái có dấu phẩy sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ. Những mặt xoay kép sẽ kí hiệu bằng chữ cái có số 2.

  Để thực hiện trò chơi xếp hình của mình trên khối lập phương Rubik, bạn cần xáo trộn khối Rubik. Đầu tiên, bạn chọn kiểu hiển thị phù hợp với các thẻ trên khối lập phương, chọn màu sắc trên bảng màu, nhấn vào miếng ghép nhiều lần để thay đổi màu hoặc dán màu lên bề mặt miếng ghép.

  Muốn chơi được trò chơi Rubik, bạn cần biết giải mã khối vuông Rubik, xếp rubik, biết cách xoay rubik, quay rubik… để có thể vận dụng tư duy, trí tuệ của bản thân vào giải bài toán về khối lập phương này nhanh nhất. Do đó, bạn cần làm quen và ghi nhớ các kí hiệu đó, ghi nhớ các chữ cái đánh dấu từng mặt của khối Rubik. Đó là những chữ cái mô tả các thuật toán giúp người chơi giải Rubik. Tiếp theo là phần hướng dẫn cách chơi Rubik đơn giản rút bạn nhanh chóng biết chơi và trở thành người chơi giỏi.

  2. Hướng dẫn cách chơi Rubik đơn giản nhất

  Trong trò chơi, tầng 1 Rubik là đơn giản nhất vì người chơi không phải chú ý nhiều đến các mặt khác. Ở tầng 1, chúng ta sẽ quy ước về màu sắc cho các tầng như tầng 1 có mặt trắng và mặt màu vàng dành cho tầng 3. Mặt trắng sẽ là mặt có kí hiệu là U. Nhiệm vụ của bạn là phải hoàn chỉnh mặt trắng ở trên. Bạn sẽ thực hiện từng nhiệm vụ như sau:

  Bước 1: Bạn tạo thành hình chữ thập cho các ô cạnh sau đó giải các ô góc. Lưu ý, các ô cần được để đúng vị trí của nó. Người chơi cần tìm cách tạo ra các ô màu trắng có hình chữ thập để tiếp tục chơi các bước sau đó. Tiếp tục phát hiện, tìm kiếm các ô cạnh có màu trắng có thể nằm ở tầng 1 hay tầng 2, tầng 3, rất đa dạng. Việc tìm kiếm sẽ thực hiện như sau:

  * Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hay tầng 3, người chơi sẽ xoay F hoặc F’ sẽ giúp đưa viên cạnh về tầng 2. Sau đó, bạn dùng phương pháp giải theo các bước sau:

  B1: Khi chọn viên cạnh nào, bạn cần biết nó nằm ở vị trí nào trên khối lập phương bằng cách xem màu gì kề với màu trắng. Trong hình 1, đó là màu đỏ. Suy ra, viên cạnh có màu đỏ ở giữa, vị trí nằm ở chỗ chữ X bên phải. Còn ở hình 2, đó là màu xanh lá cây. Viên cạnh nằm ở chỗ chữ X phía trước và vị trí cần đưa tới là mục tiêu.

  B2: Xác định được việc cần làm và hoàn thành, bạn cần nghĩ cách đưa mặt của viên cạnh có màu trắng lên mặt U. Ở hình 1, người chơi xoay F’ đưa viên cạnh tới vị trí X phía trước. Ở hình 2, bạn đưa viên cạnh về bên phải tới vị trí chữ X bằng cách xoay R. Ở bước này, mục tiêu mà viên cạnh cần đạt được ta gọi là target.

  B3: Ở bước này, người chơi cần chú ý nêu làm luôn bước 2, bạn sẽ đưa mặt trắng của viên cạnh đến mặt U nhưng lại không năm ở goal. Vì vậy, để khắc phục điều này, ngay ở bước 2, bạn cần thực hiện xoay U hoặc U’, U2 để đưa goal tới vị trí target. Sau đó, bạn thực hiện ngược lại với chiều xoay của U, U’ hay U2 ở trên để đưa goal về vị trí cũ. Ở hình 1, người chơi sẽ thực hiện (U, F’, U’). Ở hình 2, người chơi sẽ làm là (U’, R, U).

  * Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2, bạn thực hiện luôn theo các bước ở trên đã hướng dẫn, bỏ qua bước xoay F hoặc F’.

  * Nếu viên góc nằm ở tầng 1, ta sẽ thực hiện như sau:

  + B1: Đưa viên góc về tầng 3 qua các công thức (R U R’ U’)

  + B2: Viên góc về tầng 3, bạn sẽ thực hiện qua các bước sau:

  B1: Đánh giá 2 màu còn lại của viên góc để xem cần đưa về vị trí nào. Vị trí đó là goal

  B2: Tìm cách đưa viên góc tới vị trí phía trên goal.

  B3: Bạn đưa mặt trắng sang phía bên cạnh bằng cách dùng 1 hay nhiều công thức (R U’ R’ U2). Công thức dùng nhiều hay ít tùy vào từng trường hợp.

  * Nếu viên góc nằm ở tầng 3, bạn sẽ bỏ qua bước 1 đưa viên góc về tầng 3 và thực hiện luôn theo các bước nhỏ hướng dẫn ở trên.

  + Dùng công thức (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh

  + Bạn giải bằng cách dùng 1 công thức ở trên

  Ở tầng 2, người chơi phải sử dụng các thuật toán để giúp đỡ giải trong quá trình chơi. Xoay tầng 2, bạn sẽ giải 4 viên cạnh. Vì vậy, bạn cần xác định vị trí các viên cạnh có màu trắng nằm ở tầng này.

  * Nếu không mà nằm ở tầng 3, bạn sẽ thực hiện chuyển về tầng 2 như sau:

  B1: Tìm viên cạnh bằng cách xem 2 màu của viên cạnh đó để xác định vị trí của viên cạnh, ta quy ước gọi là Goal.

  B2: Đưa viên cạnh làm sao cho trục giữa của mặt F cùng màu nhau tới gần vị trí goal bằng cách xoay U, U’ hoặc U2.

  * Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

  B1: Đưa viên cạnh về tầng 3 bằng công thức (R U’ R’) hoặc (U’ F’ U F)

  B2: Khi viên cạnh nằm ở tầng 3, bạn thực hiện theo hướng dẫn ở trên.

  Tầng 3 là tầng khó nhất, không có cơ hội cho bạn làm sai dù là một bước nhỏ. Vì khi làm sai một chi tiết nhỏ, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Bạn sẽ thực hiện theo 4 bước như sau:

  Bước 1: Bạn phải định hướng cạnh

  Bạn sẽ áp dụng công thức để tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Công thức đó là (F R U) (R’ U’ F’)

  Bước 2: Bạn phải định hướng góc

  Người chơi phải làm sao đưa toàn bộ mặt U thành màu vàng. Bạn cần giải quyết 7 trường hợp. Bạn áp dụng công thức sau để cho mặt vàng nằm ở trên cùng: (R U) (R’ U) (R U2) R’

  Bước 3: Bạn phải hoán vị góc

  Ở bước này, người chơi phải làm sao đưa viên góc về đúng vị trí của nó vì vậy cần phải thực hiện hoán đổi vị trí. Hoán đổi vị trí của 2 viên góc, bạn áp dụng công thức: (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’ (R’ U’)

  Bước 4: Bạn phải hoán vị cạnh

  Ở bước này, bạn cần hoàn đổi vị trí của 3 viên cạnh để hoàn tất khối Rubik. Ta sẽ áp dụng 2 công thức và thực hiện lần lượt từng công thức 1. Bạn phải làm 2 lần. Sẽ mất thời gian hơn nếu chỉ dùng 1 công thức để giải. Người chơi có thể chọn cả 2 hoặc chỉ 1 công thức.

  Như vậy, bạn cần nắm chắc chắn quy tắc về cách chơi Rubik theo thứ tự để có thể giải được thành công, hoàn thành đưa khối Rubik về đúng màu như vị trí ban đầu của nó. Có 3 tầng thì sẽ phải thực hiện xoay tương ứng dựa trên đặc điểm của các tầng và thực hiện theo hướng dẫn chi tiết ở trên.

  Hướng dẫn chơi Rubik 3×3 chi tiết (Nguồn: Youtube)

  3. Kinh nghiệm chơi Rubik nhanh nâng cao trình độ

  * Ở mỗi tầng, khi bạn xoay các miếng ghép mới sẽ xoay luôn những miếng ghép khác, làm phá hỏng những miếng ghép mà bạn đã ghép trước đó. Do đó, bạn sẽ dùng các thuật toán và cần chia ra từng tầng làm sao không phá những phần, những bước mà mình đã xếp đúng trước đó.

  * Khối ở giữa hay vị trí trung tâm chỉ có 1 màu và ở vị trí giống nhau, dù cho bạn có xoay đi thế nào chăng nữa. Do đó, màu của khối giữa sẽ quyết định màu sắc của mỗi mặt tương ứng.

  * Cùng với khối trung tâm ở giữa, khối vuông Rubik còn có 12 khối cạnh với 2 màu sắc, có 8 khối góc với 3 màu khác nhau.

  * Muốn xoay khối Rubik về đúng vị trí ban đầu của nó khi chưa xáo trộn, bạn cần hiểu thuật toán, các kí hiệu của nó chữ không thể hoàn thành bằng cách xoay ngẫu nhiên được. Có vô số trường hợp có thể giúp hình thành một khối Rubik.

  Như vậy, với một khối lập phương chắc nịch với nhiều hình vuông khác nhau có thể xoay được từng khối hình, bạn sẽ cảm thấy khó nếu không nắm được luật chơi. Nhưng khi học được một số thuật toán, bạn sẽ cảm thấy giải Rubik không còn là điều vượt ngoài tầm của mình nữa.

  Cách chơi Rubik không chỉ đòi hỏi khả năng tư duy toán học mà còn cần phải nhanh, làm sao bạn có thể hoàn thành trò chơi một cách nhanh chóng hơn so với đối thủ mới thắng cuộc. Người chơi được rèn luyện khả năng tư duy và sự nhanh nhẹn, linh hoạt của bản thân mới có thể hoàn thành trò chơi trong thời gian ngắn nhất.

  Qua bài viết về cách chơi Rubik ở trên, bạn sẽ nắm được cách chơi trò này và nhanh chóng trở nên giỏi hơn. Một trò chơi trí tuệ đầy thú vị để giải trí sau những giờ học tập hay làm việc cho mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trọn Bộ Hướng Dẫn Khai Thác Kids A
 • Cung Cấp Tài Khoản Cho Học Sinh Học Tiếng Anh Trên Raz
 • Top 2 Website Cung Cấp Khóa Học Reactjs Online Hiệu Quả
 • Lộ Trình Học Javascript Đến Reactjs
 • Ứng Dụng Phương Pháp Học Vak Để Chọn Cách Học Và Cách Dạy Phù Hợp Cho Việc Phát Triển Năng Lực …
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Đàn Piano Tốt Nhất Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Học Đàn Piano Giỏi Và Đạt Hiệu Quả Cao
 • Chia Sẻ Cách Học Đàn Piano Giỏi
 • Cách Học Đánh Đàn Piano Cơ Bản Hiệu Quả, Nhanh Nhất
 • Cách Học Đàn Piano Hiệu Quả Nhất.
 • Hướng Dẫn Cách Học Đàn Piano Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Cuối cùng bạn có thể sẵn sàng đi vào thực hành, đặt ngón tay lên bàn phím và ngân nga những giai điệu của mình!

  Trong vòng 3 thập kỉ sau đó, chúng ta không còn sử dụng Yellow Pages được nữa, những thay vào đó, chúng ta có vô số lựa chọn khác cho việc học piano của bạn. Nhờ có sự phát triển của Internet mà bạn có thể tránh được việc mất thời gian, tiền bạc và cả công sức đến studio nữa.

  ” Hãy chơi những phím đàn bật sáng trên màn hình”

  Nếu bạn gặp vấn đề với bài học, bạn không cần phải đợi cả tuần cho đến buổi học tiếp theo, bởi vì bạn có thể xem lại chúng trên máy tính hay điện thoại, giúp bạn dễ điều chỉnh bài học của mình.

  Tuy vậy, dù có nhiều ích lợi nhưng những cải tiến về công nghệ này cũng tiềm tàng nhiều rủi ro trong đó.

  Các ứng dụng điện thoại hay khóa học video có thể không chỉnh được tư thế và cũng không đưa ra những quan điểm cá nhân như cách truyền thống khi trực tiếp học với giáo viên như ” Em đã ngồi quá gần với bàn phím rồi đó. Thomas, và vai của em cũng thấp quá rồi đấy!”.

  Hơn thế nữa, việc chơi piano thông qua công nghệ sẽ làm mất chất nghệ thuật của âm nhạc, chúng khiến piano không khác gì hơn là một bài tập máy móc chứ không còn là một biểu hiện của nghệ thuật nữa. Vì vậy, trên nền tảng công nghệ, nó có thể khiến việc học piano trở nên thú vị nhưng khi học trong studio với người hướng dẫn riêng sẽ khiến bạn được truyền cảm hứng nhiều hơn. Chính vì vậy, sự lựa chọn nào hợp lí là phụ thuộc vào bạn chứ không hề có câu trả lời nào chính xác cả. Bạn sẽ không thể trả lời được câu hỏi: ” Cách học piano nào là tốt nhất” mà chỉ có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi: ” Cách học piano nào tốt nhất dành cho tôi?”.

  LỰA CHỌN MỘT NHẠC CỤ PHÙ HỢP.

  Piano Acoustic nổi bật như là một nhạc cụ truyền thống kể cả là loại upright, spinet, studio hay grand. Chúng mang đến hoạt động của bộ máy cơ đích thực, cho bạn toàn quyền kiểm soát âm thanh và tạo ra những thanh âm kì diệu, tamber. Vì vậy khi bạn nhẫn những phím đàn, bạn sẽ cảm nhận được sự cộng hưởng nhẹ nhàng như là các búa gõ đập vào dây đàn kim loại vậy và bạn có thể định dạng âm thanh bằng bàn đạp như tạo khuôn đất sét nhão vậy. Hơn thế nữa, khi bạn chơi nocturne của Chopin, bạn sẽ trải nghiệm chơi như cách mà Chopin đã từng sử dụng cùng loại đàn đó vậy. Chúng mang đến những trải nghiệm chơi chân thực hơn, tự nhiên hơn và là loại nhạc cụ tốt nhất được đánh giá bởi những nhạc sĩ như Jossef Lhevinne hay Andre Watts.

  Bên cạnh đó, piano điện cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực mà những chiếc piano acoustic không có. Chúng gọn nhẹ và mảnh mai trong khi những chiếc piano acoustic thì lại quá nặng. Bàn phím kỹ thuật số không cần tuning đắt đỏ và có thể chống chọi tốt với các biến đổi của thời tiết, độ ẩm. Chúng sở hữu bộ điều khiển âm thanh, giắc cắm tai nghe là những thiết bị giúp bạn chơi đàn riêng tư mà không làm phiền những người xung quanh. Có rất nhiều keyboard có tính năng ghi âm, cho phép bạn lưu trữ và lặp lại màn biểu diễn và bạn cũng có thể kết nối với máy tính để sản xuất nhiều gốc nhạc thông qua các phần mềm như Finale hay Sibelius.

  Không những thế những chiếc piano điện còn có mức giá hợp lí hơn, rẻ hơn nhiều so với những chiếc đàn piano acoustic. Điển hình như dòng đàn acoustic từ mức giá rẻ đến tầm trung cũng dao động trong khoảng từ 3000$ – 5000$ và thậm chí đắt hơn trong khi một chiếc đàn điện tương đương chỉ có mức giá từ 500$ đến 2000$.

  Nếu bạn hỏi tôi lựa chọn cây đàn piano nào tốt nhất khoảng 5 năm về trước, tôi sẽ không do dự mà chọn ngay piano acoustic. Nhưng ngày nay, điều đó không còn là hoàn toàn đúng nữa. Công nghệ kỹ thuật số đã cải thiện đáng kể đến mức là trừ khi bạn là một nhạc sĩ đẳng cấp khiến cả thế giới mê hoặc tại Carnegie Hall thì những tùy chọn kỹ thuật số mới không còn quan trọng nữa.

  CHỌN MỘT LỘ TRÌNH CHO VIỆC HỌC.

  Thực tế thì ngay cả khi bạn chọn điều tốt nhất cho mình thì chưa chắc bạn sẽ làm được một cách hoàn hảo. Do đó hãy khảo sát các lựa chọn của mình và đánh giá điểm mạnh và yếu của từng cái. Hay làm theo tìm hiểu các lộ trình sau đây được sắp xếp theo mức độ các nhân tố từ truyền thống đến công nghệ:

  2. Lộ trình 2: Traditional: Phương pháp được hướng dẫn bởi giáo viên mà không có công nghệ.

  3. Lộ trình 3: Tachnological: Sử dụng công nghệ mở rộng mà không cần giáo viên.

  4. Lộ trình 4: Hybrid: Phương pháp kết hợp giữa công nghệ và giáo viên hướng dẫn.

  Tự dạy mình, phương pháp tự học:

  – Học theo chương trình giảng dạy piano tiêu chuẩn.

  – Học các lý thuyết âm nhạc và ứng dụng vào thực tiễn.

  – Chơi bằng tai.

  Các phương pháp truyền thống:

  – Học những bài học riêng với một giáo viên dạy kèm.

  – Học những bài học riêng thông qua một trung tâm giảng dạy về piano

  Các phương pháp công nghệ:

  – Đăng kí một khóa học online tiêu chuẩn

  – Theo dõi những video và bài giảng

  – Sử dụng các phần mềm và ứng dụng.

  Phương pháp kết hợp cả hai:

  – Học các bài học online riêng tư

  Nhìn qua thì bạn đã chọn được lộ trình nào phù hợp với mình chưa? Nếu chưa chắc chắn hãy xem xét các phân tích sâu sau đây!

  Chiến lược DIY cho việc học piano sẽ cắt giảm yếu tố trung gian và tiết kiệm cho bạn được nhiều tiền trong khi yêu cầu bạn phải có được tinh thần mạnh mẽ để kiên trì theo đuổi. Bạn đã sẵn sàng với thử thách đó chưa?

  Học theo những chương trình dạy piano tiêu chuẩn:

  Đây là phương pháp DIY đáng tin cậy nhất bởi vì nó tuân thủ chương trình giảng dạy sư phạm về piano. Nếu bạn chọn cách này, hãy đi theo các hướng dẫn piano của Alfred, Bastien Piano Basics bới Kjos hay Faber and Faber Piano Adventures series và kể cả phương pháp của Suzuki. Hầu hết các giảng viên piano đều sửu dụng chúng và có được kết quả tốt. Các chuyên gia giáo dục âm nhạc đều phát triển các phương pháp này và đánh giá rằng chúng mang đến cho những sinh viên thời đại mới sự thành công, tiến bộ. Mặc dù mỗi cuốn sách sẽ khác biệt với nhau vì nội dung triết học hay sư phạm nhưng tổng thể thì chúng có chúng xu hướng mô hình tương tự nhau. Mỗi phương pháp lại có những quyển sách theo mức độ khác nhau từ người chơi mới cho đến các mức độ 1,2 lần lượt. Mỗi cấp độ thì lại có nhiều loại sách khác nhau như bài học, kĩ thuật, lí thuyết và được thiết kế để bổ trợ cho nhau.

  Một số cuốn sách tham khảo cũng đáng tin cậy có các tính năng về tunes, Chritian hymns, các bài hát biểu diễn, Christian melodies, duets và vân vân. Bạn cũng có thể dùng phương pháp DIY với nhiều nguồn tài liệu khác nữa. Các quyển sách này thường có giá từ 7$ đến 30$, thậm chí bạn có thể tiết kiệm được một chút nếu mua những bản copies đã sử dụng trên các trang như Amazon hay eBay.

  HỌC CÁC LÝ THUYẾT ÂM NHẠC VÀ ỨNG DỤNG VÀO THỰC TẾ.

  Cách thức này có cách tiếp cận hạn chế hơn, chỉ tập trung vào các lý thuyết âm nhạc so với học theo giáo trình piano đầy đủ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tập trung vào các yếu tố theo cấu trúc và được viết ra của bản nhạc chứ không phải là các kĩ thuật chơi, phong cách hay thực hành việc tạo ra âm thanh trên piano. Các lý thuyết của âm nhạc gồm có các nhân tố như kí hiệu khóa, thời gian, notation, cấu trúc chord, progressions, mô hình nhịp điệu, các biểu tượng quan trọng, các từ và cụm từ, các từ viết tắt. Tóm lại, đó là phương pháp học tập học thuật và về mặt trí tuệ tập trung vào yếu tố viết nhạc hơn.

  Để phát huy được hết hiệu quả của phương pháp này thì bạn cần một chút năng khiếu âm nhạc bẩm sinh và một thái độ học tập tích cực để áp dụng và phân tích thông tin một cách thực tế từ phương diện âm nhạc mà không có bất kì hỗ trợ nào thêm. Cũng chính nhờ vào điểm này mà nó tôi luyện thêm cho bạn nhiều lợi ích đáng giá khác.

  Trước hết thì phương pháp này thực sự rất tiết kiệm. Với một số tiền ít ỏi, bạn có thể mua những quyển sách lí thuyết riêng rẽ khỏi các chương trình học có sẵn mà tôi đã đề cập đến mà không cần mua các sách dạy phương pháp hay kĩ thuật. Bạn cũng có thể mua những quyển sách chuyên về giải thích các lý thuyết piano kĩ càng và rõ ràng như The Complete Book of Chords, Arpeggios and Cadences by Willard Palmer với giá dưới 10$. Bên cạnh đó, Phuong pháp này còn trang bị cho bạn khả năng chơi piano một cách thông minh, học cách suy nghĩ cẩn thận trước khi chơi bất cứ bản nhạc nào.

  Tóm này bạn cần hiểu phương pháp này như việc chơi bằng tai trên steroids. Bạn sẽ học cách tạo ra âm thanh và bài hát, bạn biết bạn đang chơi gì trên bàn phím và tại sao bạn lại chơi theo cách đó. Nhưng bạn sẽ không được học cách ngồi, cách đặt tay và tay, cách nhấn phím và cách thể hiện bản thân một cách đúng đắn, khuôn mẫu.

  Nếu bạn chơi piano với các lý thuyết âm nhạc được gọi là chơi nhạc bằng tai trên steroids thì chơi nhạc bằng tai không thôi sẽ được định nghĩa là chơi mà không có steroids.

  Cách tiếp cận này chỉ phù hợp với những người chơi đã có nhiều kinh nghiệm bởi bạn sẽ không học được thứ gì nhiều hơn là bạn có thể khám phá và sau đó,l thậm chí bạn còn không biết bạn đã tìm kiếm được gì. Và dĩ nhiên, đây cũng chính là phương pháp rẻ nhất trong tất cả các phương pháp khi bạn chẳng cần mất tiền thuê giáo viên cũng không cần tiền để chi trả cho sách hay giáo trình. Nhưng bất lợi lớn nhất của cách này là nó không hề có sự viện trợ hay những bổ trợ bên ngoài trừ chính bản thân bạn.

  Để chơi được những bản nhạc có sẵn bằng tai, bạn phải nghe chúng thật kĩ và chơi lại theo những gì bạn hiểu. Và tiếp theo là bạn nỗ lực bằng cách sửa chữa hay thử những phương pháp khác nhau, thực hiện những giai điệu đầu tiên và thêm vào những note sau đó cùng các hòa âm để cho ra bản nhạc chính xác. Để chơi những bản nhạc mới, bạn sẽ phải tự tưởng tượng những âm thanh đó trong đầu rồi phải thực nó trực tiếp để xem những giai điệu đó có thể chơi trên đàn hay không. Với kiểu chơi mà bạn ngẫu hứng thì chỉ cần nhấn phím đàn và lắng nghe những gì xuất hiện sau đó tiếp tục chơi cho đến khi bạn thấy giai điệu hợp ý mình.

  Thực tế rằng trừ khi là một thiên tài với nền tảng âm nhạc xuất sắc, nếu không cách tiếp cận này sẽ khiến bạn bị chệch hướng trên con đường âm nhạc của mình. Nhưng nếu mục tiêu chơi piano của bạn không quá cao và bạn chỉ muốn phát ra vài giai điệu thú vị và cho những dịp đặc biệt thì hãy tiết kiệm tiền, thử chơi theo cách này.

  Ưu điểm:

  – Cực kì tiết kiệm ( thông thường là không mất tiền)

  – Đa dạng kiểu chơi

  – Học ở mọi nơi

  – Không có nhiều bó buộc

  – Không cần phải di chuyển

  Nhược điểm:

  – Không có phản hồi về lỗi hay lời khuyên

  – Không có sự tương tác

  – Không cải thiện hay trau dồi thêm kĩ năng

  CÁC PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG.

  Các phương pháp truyền thống thường mang đến nhiều lợi thế nhờ có các giáo viên hướng dẫn. Mặc dù những phương pháp đó đòi hỏi mức phí và thời gian nhiều hơn. Họ cũng có mức độ trách nhiệm cao hơn và hiểu biết sâu sắc những bước đi cần thiết. Nếu vậy bạn có đồng ý với số tiền bạn bỏ ra để chọn học cách này?

  Tiết học cá nhân với giáo viên độc lập.

  Nếu bạn có một khoản tiền và muốn tăng thêm khả năng của mình nhờ những người cố vấn và tin tưởng vào trách nhiệm của những người giáo viên dày dạn kinh nghiệm thì bạn nên chú ý đến phương pháp này.

  Để có được chất lượng giảng dạy cao nhất, bạn nên tham khảo các thông tin trên Music Teachers National Association (MTNA) đầu tiên. Tổ chức đáng tin cậy này có những dạng mẫu online để bạn có thể lựa chọn được những giáo viên có bằng cấp trong vòng bán kính 20 dặm xung quanh nhà bạn, cung cấp một danh sách các tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ email của những giáo viên gần với bạn nhất.

  Bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp tương tự là The Royal Conservatory teacher finder tool.

  Để có cách tiến cận cơ sơ, bạn có thể tham khảo các tài nguyên trực tuyến như chúng tôi nơi cung cấp hồ sơ thông tin vàvị trí của các giáo viên được sàng lọc trước trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thẻ tiếp cận các giáo viên bằng cách tham khảo những người đi trước, hàng xóm, đồng nghiệp hay bạn bè của bạn đề cử.

  Các giáo viên được cấp bằng chứng nhận MTNA cũng thường có thể giúp đỡ bạn tìm những học trò đi trước của chính họ có thể dạy bạn mặc dù họ có thể chưa nhận được bằng chứng nhận nhưng họ cũng có thể giỏi như những giáo viên của họ vậy – và hơn cả là mức phí phải trả cho họ lại thấp hơn.

  Những giáo viên dạy kèm 1:1 thường mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế. Họ sẽ sử dụng các giái trình sư phạm tiêu chuẩn như Bastien, Alfred, Faber and Faber hay Suzuki, họ sẽ điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân và mức độ học tập của bạn, giúp bạn chăm chỉ hơn bằng cách giao bài tập hàng ngày dành cho bạn thường xuyên. Họ cũng đưa cho bạn những lời khuyên và câu trả lời cho tất cả những câu mà bạn hỏi, bao gồm những chương trình được tiêu chuẩn hóa với cá nhân và các nguồn học bổ trợ.

  Các giáo viên cá nhân thường có những chỉ dẫn hữu ích và những yêu cầu chặt chẽ về tư thế, kĩ thuật cũng như khả năng âm nhạc mà những phương pháp khác không thể thay thế được. Bạn cũng sẽ được họ hướng dẫn làm quen với những bài học nâng cao dần lên để bạn có thể hoàn thành được giáo trình học.

  Thêm vào đó, những giáo viên này cũng trao cơ hội để bạn có cơ hội biểu diễn trong những dịp như trong các nhóm biểu diễn chính hay biểu diễn trước công chúng, làm tăng sự phát triển cá nhân. Ngoài những lợi ích tốt đẹp bên trên, điểm trừ duy nhất của phương pháp này chính là giá thành. Thêm vào đó, việc mua các tài liệu in cũng khá đắt và bạn cũng thường phải trả từ 30 – 60 $ hoặc nhiều hơn cho giáo viên với các bài học 30 phút hằng tuần và nếu là bài học 45-60 phút thì mức giá còn cao hơn.

  Bạn cũng có thể mất một khoản tiền để đi lại vì giáo viên nếu đến tận nhà bạn dạy thì sẽ mất thêm một khoản phí nữa cho việc di chuyển của họ. Nếu bạn đến studio của giáo viên thì bạn lại phải chi tiền cho chuyến đi của mình. Và thậm chí chi phì phát sinh vẫn được áp dụng.

  HỌC ĐÀN CÙNG GIÁO VIÊN THÔNG QUA TRUNG TÂM PIANO.

  Bạn có thể tìm được một trung tâm dạy nhạc hay một trường dạy học ở gần nơi bạn sống. Phương pháp này cũng gần giống như phương pháp học đàn cùng với giáo viên cá nhân vậy.

  Trong một số trường hợp, các trung tâm này còn có thể giúp bạn trở thành một nguồn lực tiên tiến và có các cơ hội biểu diễn (giới thiệu) và học tập theo nhóm (lớp cao cấp) nhiều hơn một giáo viên cá nhân có thể mang tới. Nếu bạn coi trọng việc hợp tác, học tập theo nhóm, nhưng vẫn cần hướng dẫn chuyên sâu, độc lập, thì phương pháp này có thể dành cho bạn. Nhưng trước khi bạn đăng kí, hãy chắc chắn một số điều quang trọng sau.

  Rằng trung tâm đó khảo sát giáo viên của họ như thế nào? Tất cả giảng viên đã có MTNA hay chứng nhận của các tổ chức danh tiếng khác chưa? Không phải là trung tâm nào cũng có những yếu tố này đầy đủ cả.

  Thêm vào đó, bạn cũng nên xem xét các trung tâm có cung cấp sơ yếu lí lịch công khai, CV hay tự bạch của giáo viên để phụ huynh và các học sinh tiềm năng xem trước hay không? Trong khi có rất nhiều trung tâm kiểm soát giáo viên của họ rất kĩ thì một số khác lại thuê những học sinh còn học đại học với ít kinh nghiệm về âm nhạc cho những công việc part-time.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhận thức rằng việc tham gia học tại các trung tâm dạy piano hay giáo dục âm nhạc đều tốn tiền hơn nhiều so với học với một giáo viên tư có chất lượng. Ngoài việc trả tiền cho giáo viên, bạn còn phải trả những khoản tiền cho người quản lí chung, các dịch vụ và cơ sở vật chất.

  Một vài ví dụ bạn có thể tham khảo như trung tâm Keys to Success – một trung tâm giáo dục âm nhạc danh tiếng ở thành phố New York. Bạn có thể kiểm tra trung tâm Sage Music School có trình độ tương đương. Sau đó hãy tìm kiếm trên google các lời khuyên được đưa ra, những so sánh và nhận xét của cộng đồng về cơ sở vật chất, chương trình tư vấn và các bài kiểm tra cá nhân, trình độ.

  Ưu điểm:

  – Có sự phản hồi cá nhân và tương tác trực tiếp

  – Giáo trình phfu hợp với sự tiến bộ của người học

  – Bạn có thể thắc mắc và được giải đáp

  – Có động lực để thực hành nhiều hơn

  – Giáo viên có thể làm mẫu cách chơi đàn đúng, tư thế của tay cũng như các ngón chuẩn xác

  Nhược điểm:

  – Đắt tiền

  – Lịch học không linh hoạt

  – Sự lựa chọn giáo viên/ trung tâm hạn chế(mặt địa lý)

  – Đòi hỏi bạn phải di chuyển đến địa chỉ của giảng viên

  – Khó có thể tìm được một giáo viên tốt, đặc biệt nếu bạn muốn học những kiểu chơi không theo hướng cổ điển.

  Cũng giống như các phương pháp truyền thống, phương pháp này có yếu tố trung gian nhưng khác ở chỗ giảng viên của bạn sẽ được thay thế bằng những công cụ công nghệ, sử dụng mạng lưới internet và nguồn phần mềm để hướng dẫn bạn.

  Mặc dù những lựa chọn này mang đến những trải nghiệm học tập hấp dẫn hơn so với các phương pháp DIY thông thường nhưng chúng lại đòi hỏi sự kiên trì để xem hết các video, nhấp chuột liên tục mà vẫn phải tập trung vào những phím đàn. Vậy liệu rằng chúng có thể truyền cảm hứng cho bạn được hay không.

  ĐĂNG KÍ NHỮNG KHÓA HỌC ONLINE.

  Chúng ta sống trong thời đại mà các khóa học online đã trở nên phổ biến. Không lâu nữa chúng ta sẽ không cần tham dự những lớp học thật sự nữa mà có thể đăng nhập vào máy tính để nhận các bài học thay vào đó. Những cải tiến vượt trội sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học chơi piano.

  Piano for All là một trong những diễn đàn online nổi tiếng. Nền tảng tiên tiến này được thiết kế cho người mới học chơi piano và những người chơi trung cấp để cải thiện kĩ năng nhanh hơn so với các phương pháp khác. Với một lần trả 79$, bạn có thể nhận 9 cuốn ebook, 500 audio file, 200 bài học bằng video, các email hỗ trợ và cập nhật thường xuyên. Các video đặc biệt có thể hỗ trợ bạn hữu ích bởi vì chúng chứa đựng những gì bạn muốn chơi, sử dụng cả hình ảnh của các bàn tay thật trên bàn phím và kể cả màu sắc của các note mà bạn chơi. Cuối cùng, phương pháp này cũng có thể dạy bạn theo cách ngẫu nhiên( một phiên bản phức tạp của “winging it”).

  Phương pháp này không dạy bạn giải quyết việc đọc nhạc bằng thị giác thuần túy như Bach hay Beethove. Nếu bạn thích chơi ngẫu hứng, bạn có thể học trực quan và lắng nghe các giai điệu thì Piano for All có thể chứng minh rằng chúng hữu ích hơn nhiều so với việc đọc một cuốn sách in về lý thuyết âm nhạc.

  Đối với những người tìm kiếm cách tiếp cận toàn diện hơn, tập trung vào việc chơi piano truyền thống, bạn có thể dùng Zebra Keys – một nền tảng trực tuyến có uy tín. Trang web này cung cấp một loạt các bài học được thực hiện từng bước từng bước và ghi hình trước với một giáo viên hướng dẫn ngồi trước đàn. Một vài video trong đó cũng rất hữu ích, hình ảnh đồ họa giải thích cho cách chơi chords, scales hay những bản nhạc đặc biệt.

  Thêm vào đó, bạn cũng có thể tiếp cận những lợi ích đa dạng khác từ các công cụ, nguồn tài nguyên như việc tải về các nhạc phổ, note trainer, interval ear trainer, các bài giảng cung cấp thông tin và nhiều hơn nữa. Tất cả chúng đều được cung cấp miễn phí. Và cũng giống như bất cứ chương trình online nào khác, Zebra Keys không có phản hồi cá nhân. Hơn thế nữa, chúng dạy học trên cây đàn piano điện chứ không phải là piano acoustic nên dễ dàng thiếu tính nghệ thuật âm nhạc. Nhưng nếu bạn đang sử dụng piano điện, bạn còn là người học có khả năng nghe nhìn và luôn quyết tâm để thành công thì những nền tảng này là điểm sáng so với phương pháp giảng dạy với giáo trình in tiêu chuẩn trong khi lại còn không mất phí.

  Một phần mềm khác mới được phát triển có tên là Hoffman Academy cũng cung cấp rất nhiều tài liệu gồm hướng dẫn thực hành hằng ngày được cá nhân hóa và các trò chơi tương tác thú vị mà bạn nên thử. Trước hết, học piano với phương pháp online tiêu chuẩn này cần có sự quyết tâm DIY cao vì không có người chịu trách nhiệm đốc thúc và can thiệp vào quá trình học của bạn như khi học với giảng viên. Mặt khác, phương pháp này có những định dạng linh hoạt, có uy tín được cung cấp bằng những video demo hữu ích và một loạt các công cụ phụ trợ – thư mà các chương trình giảng dạy với giáo trình in tiêu chuẩn không có.

  Trước khi bạn chọn cái này, bạn phải chắc chắn rằng mình có thể theo được chúng. Cho dù các video và tài liệu có thể trực quan và hấp dẫn nhưng bạn phải là người thực sự nghiêm túc và nỗ lực cá nhân thì mới có thể thành công được. Phải có thực hành thì mới hoàn thiện và không có bất cứ giáo trình nào có thể làm điều đó thay bạn.

  XEM CÁC VIDEO VÀ CÁC BÀI GIẢNG.

  Học đàn piano và các kĩ năng theo cách này cũng tương tự như các lớp học online bậy những nó khác bởi vì không có một khung sườn cụ thể. Thay vì cung cấp một bộ công cụ nhiều tính năng, phương pháp này tập trung hoàn toàn vào các bài học video xuyên suốt và được ghi hình trước. Nếu bạn thích học video trực tuyến nhưng cũng thích cách tiếp cận đơn giản hóa mà không cần phụ trợ thì hãy chú ý đến phương pháp tiếp cận này với nhiều lựa chọn đa dạng.

  Chắc chắn rằng bạn có thể tiếp cận với rất nhiều bài giảng về kĩ năng chơi piano miễn phí trên Youtube. Nhưng bạn cũng nên chú ý rằng chất lượng giảng dạy cũng đa dạng không kém từ tồi tệ đến xuất sắc. Để học các lí thuyết piano và các kĩ năng đàn căn bản, bạn hãy thử dùng Piano Keyboard Guide. Giảng viên của những video này là Mantius Cazaubon mang đến rất nhiều bài học tập trung vào lớp keyboard ở Udemy với mức phí ít ỏi 18$/1 lớp.

  Playground Sessions là một nền tảng được phát triển hơn 7 năm nay và đang trở thành một trong những phần mềm âm nhạc nổi tiếng nhất hiện nay. Nó không chỉ cung cấp những bài học video, nó là sự kết hợp giữ hai phương pháp với nhau bởi việc sử dụng bài giảng video cùng lúc với phần mềm mang đến các nhân tố tương tác trong quá trình học. Phần mềm này được đồng thiết kế bởi huyền thoại Quincy Jones( người đã từng là nghệ sĩ được ứng cử tại Grammy xuất sắc nhất mọi thời đại) và bao gồm các bài học cho nhiều mức độ khác nhau từ mới bắt đầu cho đến chuyên nghiệp. Một trong những tính năng chính của nền tảng là bạn có thể học những lý thuyết âm nhạc bằng cách sử dụng các bài hát đương đại nổi tiếng cũng như các bản nhạc cổ điển nổi bật. Bên cạnh hàng trăm bài học, bạn cũng có thể có được một thư viện rộng lớn với hàng nghìn bài hát cùng các kiểu giai điệu thực tế khác nhau. Chỉ cần chọn bài hát mà bạn muốn chơi và theo dõi nhạc phổ trực quan cũng như nhờ màn hình đồ họa trên đàn hiện thị chính xác các phím cần chơi là bạn có thể thực hành đôi tay được.

  Lợi ích lớn nhất của phần mềm này là bạn có thể kết nối ngay với keyboard hay piano điện nhờ ứng dụng trên máy tính, tablet and có được ngay phản hồi về bài hát mà bạn chơi.

  Trước khi bạn định đăng kí vào bất cứ khóa học nào, đầu tiên bạn cũng nên xem các video pviews và đánh giá chúng, xem xét các thông tin được cung cấp trên mỗi trang chủ để chắc chắn rằng lựa chọn của bạn phù hợp với mục tiêu và phong cách cá nhân. Mỗi nguồn đều có xxu hướng nhắm vào một lĩnh vực cụ thể chẳng hạn như cơ bản về bàn phím, phong cách ngẫu hứng, chơi các giai điệu phổ biến, v.v. Nếu có thể, hãy tìm các đánh giá trực tuyến để xem người dùng trước có trải nghiệm tích cực không.

  SỬ DỤNG CÁC PHẦN MỀM VÀ ỨNG DỤNG.

  Học các kĩ năng đàn thông qua các phần mềm và ứng dụng kết hợp với video và các tính năng khác như phương pháp học online trước đó cũng có nhưng lần này là học với một người đồng hành đặc biệt. Công nghệ hiện đại nỗ lực khai thác sức mạnh của công nghệ máy tính ngoài video và các tệp PDF có thể tải xuống, bốn lựa chọn phổ biến cho phương pháp này bao gồm FlowKey, Piano Marvel, Synthesia và Pianu.

  Với các biến thể, các tùy chọn này dạy các khái niệm bàn phím cơ bản và cho phép bạn chơi nhiều giai điệu phổ biến. Họ không dạy lý thuyết âm nhạc toàn diện, đọc nhạc bằng thị giác, phong cách ngẫu hứng hoặc kỹ năng đọc thị giác. Tuy nhiên những phần mềm này lại nổi bật với hai lí do chính sau đây.

  Đầu tiên, họ cung cấp một phần mềm và ứng dụng tuyệt đỉnh thông qua các hệ điều hành phổ biển như Windows, Mac OS hay Android và trong một số trường hợp thì là cả Steam, khiến cho các nguồn tài liệu học dễ dàng tiếp cận trên máy tính, tablet và điện thoại. Các chương tình học đồng thời cũng có tính năng kết nối cho phép bạn kết nối keyboard điện tử với điện thoại, tablet và máy tính. Chúng thúc đẩy các thiết bị để lắng nghe những gì bạn chơi, đồng thời cung cấp những phản hồi chặt chẽ và tương tác với các phản hồi mang tính thị giác hiển thị như gợi ý các ngón tay, phím đàn bị lỡ, các cử động tay.

  Các video online không thể cung cấp các tính năng này. Hơn thế nữa, những tùy chọn này như Synthesia còn mang đến bàn phím phát sáng, các phím đàn sáng lên khi bạn thực tế chơi đàn. Nếu mục tiêu chơi đàn của bạn chỉ cần chơi những giai điệu phổ biến và bạn có thể sử dụng đàn điện với cổng cắm cần thiết thì bạn có thể xem xét lựa chọn rẻ tiền này. Nếu bạn chọn một trong các tùy chọn này, hãy lưu ý rằng sự kết hợp giữa bàn phím điện tử với cách tiếp cận dựa trên phần mềm có xu hướng mô tả việc học đàn piano như một trải nghiệm kỹ thuật và kỹ thuật số, có nguy cơ làm giảm giá trị của âm nhạc. Một cách hạn chế là nhiều lớp học video đã hướng dẫn bằng việc ghi lại từ một cây đàn piano acoustic, cung cấp cho sinh viên trải nghiệm tinh tế và biểu cảm hơn. Vì vậy, nếu âm nhạc là mục tiêu của bạn, thì bạn nên xem xét một cách tiếp cận khác.

  Ưu điểm:

  – Dễ dàng bỏ túi

  – Có khả năng xem trước bài học nhiều lần

  – Thoải mái về thời gian, địa điểm

  – Học những gì bạn thích

  – Sự lựa chọn đa dạng, không giới hạn các giai điệu thông thường hay kiểu chơi

  – Giá thành thấp

  Nhược điểm:

  – Không có phản hồi cá nhân

  – Không có câu trả lời nhanh cho các vấn đề thắc mắc

  – Không có các nhân tố ngoài thúc đẩy học tập

  Phương pháp này được nhiều người hướng tới vì những lợi ích của nó khi vừa có giáo viên hướng dẫn riêng lại còn được ứng dụng những tính năng của công nghệ. Bạn đang tìm kiếm sự lựa chọn tốt nhất của các hai phương pháp trên và sẵn sàng cho một trải nghiệm hiện đại?

  BÀI HỌC CÁ NHÂN VÀ HỌC ONLINE.

  Sự ra đời của các web chat online và công nghệ hội thoại video mở ra một phương thức mới cho những bài học piano được diễn ra. Sử dụng Sky và các nền tảng tương tự, học sinh có thể tương tác trực tiếp các bài giảng với những người hướng dẫn giàu kinh nghiệm, có được lợi thế từ những giáo viên của mình. Tất cả những gì bạn cần là webcam, microphone, kết nối internet và piano hay một chiếc keyboard nữa. Bạn cũng có thể sắm một cây đàn piano acoustic.

  Để tìm một giáo viên online, bạn có thể tra cứu trên nhiều website bao gồm chúng tôi Piano Teachers Connect, hay Preply.

  Với những kết quả nghien cứu và sự đánh giá của nhiều người đi trước, bạn có thể tìm một vài giáo viên cá nhân hay những lựa chọn độc lập như Distinctive Music Studios. Việc tìm một giáo viên online là điều gì đó rất thú vị bởi vì bạn tìm kiếm mà không có giới hạn về địa lí. Bạn có thể tìm cho mình một giáo viên cách bạn xa hàng ngàn cây số, ở các nước xung quanh và thậm chí là ở bên kia của trái đất.

  Nếu bạn dùng phương pháp này, bạn cần lên kế hoạch cho việc chi trả tốn kém hơn những bài học online khác. Tại sao ư? Vì bạn cần thuê một giảng viên tại studio đấy.

  Bạn sẽ có thể phải trả cái giá khoảng 34$ cho 30 phút học, 47$ cho 45 phút hoặc 62$ cho một giờ. Vì vậy, trước khi lựa chọn giáo viên, hãy đánh giá lựa chọn của mình cẩn thận, sử dụng các hệ thống đo lường hiệu suất và đánh giá online. Nói chung, phương pháp này phù hợp với những học sinh người muốn có cho riêng mình một giáo viên hướng dẫn nghiêm túc, đa năng để hướng dẫn chơi piano giỏi. Phương pháp kết hợp này thực sự rất hữu hiệu vời những học sinh chăm chỉ người không thể di chuyển nhiều, không theo kịp các lịch trình học hàng tuần cố định và không có giảng viên chất lượng quanh nơi mình sống.

  Ưu điểm:

  – Không có giới hạn về khoảng cách địa lí khi tìm giáo viên

  – Không cần di chuyển để đi học

  – Khả năng ghi lại bài học để dùng lại sau

  – Chơi nhạc cụ của chính bạn

  – Chính sách khách hàng chặt chẽ

  Nhược điểm:

  – Giáo viên không thể điều chỉnh tụ thế, vị trí tay một cách trực tiếp

  – Những vấn đề kĩ thuật tiềm tàng

  – Giá thành cao cho những phụ kiện đi kèm

  – Chất lượng âm thanh kém.

  MẤT BAO LÂU ĐỂ TÔI CÓ THỂ HỌC PIANO?

  Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy giải thích cụm từ : học piano mà bạn đã sử dụng?

  Nếu bạn muốn chơi “Hot Cross Buns” bạn có thể chơi nó chỉ sau một ngày. Những nếu bạn muốn chơi bàn nhạc Piano Concerto #3 by Rachmaninoff nổi tiếng, bạn cần phải mất cả thập kỉ, chăm chỉ luyện tập hàng giờ dưới sự hướng dẫn của những chuyên gia hàng đầu thế giới. Nếu bạn muốn chơi piano ở giữa hai thái cực này, với những giai điệu phổ biến thì có thể chơi trong vài tuần hoặc vài tháng. Trong khi các bản hòa âm hai tay của các tác phẩm cổ điển tiêu chuẩn hay tầm trung thì có thể mất vài năm. Nếu bạn càng có ý định học tập xa hơn nữa thì bạn càng cần nghiêm túc xem xét việc học bài thông qua phương pháp truyền thống hoặc phương pháp kết kết hợp với hội thoại trên web. Dù là cách nào đi chăng nữa, bạn đều cần luyện tập tỉ mỉ.

  Bạn có nhớ một câu thành ngữ cũ rằng thực hành làm cho mọi việc trở nên hoàn thiện? Đó thực sự là một chân lí. Dù cho bạn chọn công cụ bàn phím và phương pháp học tập nào, chỉ riêng nhưng yếu tố này sẽ mang lại cho bạn những kỹ năng để thực hiện giấc mơ một cách dễ dàng và chính xác.

  Tối thiểu, tiếng nói có uy tín sẽ khuyến khích bạn luyện tập 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày một tuần. Sinh viên nghiêm túc hơn sẽ cần lập kế hoạch để thực hành hiều hơn. Không có phép thuật nào trên thế giới có thể dạy bạn chơi, nhưng kết quả cuối cùng của sự siêng năng sẽ thực sự kỳ diệu cho cả bạn và cho tất cả những ai nghe bạn chơi!

  CUỐI CÙNG.

  Chúc mừng bạn vì đã đi được đến những bước này đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần đến việc thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy hãy nhớ lấy chúng trước khi bước đi những bước tiếp theo trên hành trình sắp tới.

  Bạn biết được những điểm mạnh và điểm yếu của piano điện và piano acoustic. Piano acoustic mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời trong khi piano điện mang đến sự thuận tiện và những tính năng hiện đại. Bạn cũng có thể biết được từng ưu điểm nhược điểm của các phương pháp học.

  Phương pháp DIY khiến cho việc học piano trở lên tiết kiệm và thuận tiện hơn nhưng không giúp bạn đi sâu được.

  Phương pháp truyền thống cung cấp một hướng dẫn viên có trình độ cao nhưng lại tốn nhiều tiền.

  Phương pháp công nghệ dễ tiếp cận, trực quan, nguồn đồ họa thu hút và mức giá rẻ hơn phương phép truyền thống nhưng lại không trả lời được các thắc mắc và đưa ra những lời khuyên hợp lí, tính nghệ thuật của âm nhạc.

  Cuối cùng, phương pháp kết hợp cải tiến có thể dung hòa những lợi thế của việc học cá nhân thông qua gọi điện video online nhưng vẫn tốn một khoản chi phí lớn.

  Khi bạn có nhiều lựa chọn như vậy, thật thoải mái đúng không? Và bây giờ là thời gian để bạn đặt ra mục tiêu, sự quan tâm, tài chính và các nguồn tài liệu. Và sự kết hợp nào giữa piano và phương phép học sẽ đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với phong cách của bạn nhất?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Học Đàn Piano Cho Trẻ Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Bài Luyện Ngón Piano Dễ Học Nhất
 • Hướng Dẫn Học Đàn Piano Cơ Bản Dễ Hiểu Nhất
 • Hướng Dẫn Tự Học Chơi Piano Dễ Nhất
 • Khóa Học Đàn Piano Cổ Điển
 • Cách Giúp Học Tiếng Anh Miễn Phí Hiệu Quả Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Lộ Trình Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Miễn Phí
 • Cách Học Tiếng Anh Nhanh Và Hiệu Quả
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc
 • Tổng Hợp Những Cách Học Thuộc Tiếng Anh Nhanh Nhất
 • Bạn Đã Biết Cách Học Thuộc Tiếng Anh Nhanh Nhất Chưa?
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới có tính ứng dụng cao trong rất nhiều ngành nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Chính vì điều này nên rất nhiều người đã tìm đến việc học tiếng Anh. Tuy nhiên với một thứ ngôn ngữ mang lại nhiều cơ hội cho các bạn như vậy thì chi phí để học nó không hề thấp chút nào. Rất nhiều trung tâm tiếng Anh được mở ra nhưng chi phí vô cùng đắt đỏ mà chúng ta lại không biết rõ được chất lượng liệu có xứng với giá tiền không.

  Chính vì vậy rất nhiều người trẻ hoặc những người học tiếng Anh nói chung đều tìm tới phương pháp học tiếng Anh miễn phí. Phương pháp này tồn tại dưới nhiều hình thức. Hôm nay tôi cung cấp một vài thông tin theo tôi là rất hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh miễn phí, để giúp các bạn lựa chọn hình thức học và cách học hợp với mình nhất.

  Trước khi bắt đầu vào học tiếng Anh miễn phí, bạn cần phải xác định cho tôi được tình trạng hay trình độ học tiếng Anh của bạn hiện tại

  Với những học sinh mất gốc, học quá yếu kém:

  – Việc được học các khóa học miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền và học hỏi được nhiều kiến thức. Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng thời gian rất quý giá, bạn không nên mất thời gian vào việc học những khóa học không tốt với mình. Nếu như bạn chọn sai khóa học thì bạn không chỉ mất thời gian mà còn dễ học sai kiến thức và chưa kể mai sau khi bạn muốn học lại từ đầu sẽ rất khó.

  Nếu như bạn học yếu mà có ý định học một khóa học trực tuyến thì bạn cần phải tìm được một khóa học dạy lại bài bản những kiến thức nền tảng cho bạn, cung cấp cho bạn kiến thức về những bảng chữ cái, các ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất như “thì”, cách đặt một câu (câu hỏi, câu nghi vấn, câu phủ định…), cách phát âm chuẩn,… sau khi đã học chắc những kiến thức này thì bạn có thể tìm sang các khóa học nâng cao hơn – những khóa học sẽ giúp bạn cải thiện những kỹ năng nền tảng của mình.

  Về việc học từ vựng, bạn có thể luyện thật nhiều đề thi cơ bản từ các nguồn khác nhau. Mỗi một lần luyện đề như vậy sẽ cung cấp cho bạn một lượng từ vựng kha khá mà được sử dụng nhiều trong tiếng Anh. Chăm chỉ luyện đề không chỉ giúp tư duy bạn tốt lên, từ vựng tăng lên, mà còn giúp cho bạn làm quen với cách sử dụng tiếng Anh.

  Với những người ở trình độ trung bình, khá:

  – Khi đã học chắc những kiến thức cơ bản thì bạn có thể vừa tiếp tục luyện đề để không ngừng tăng vốn từ vựng, đồng thời tìm sang các khóa học nâng cao hơn ở trình độ B1, B2 – những khóa học sẽ giúp bạn cải thiện những kỹ năng nền tảng của mình và nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn.

  – Ngoài việc học trực tuyến ra, bạn cũng có thể tìm đến một số phương pháp học tiếng Anh miễn phí khác cũng khá gần gũi và thú vị, phù hợp đối với bạn. Ví dụ bạn có thể tham gia một số câu lạc bộ tiếng Anh – những nơi mà bạn sẽ gặp được các anh chị, các bạn khá tiếng Anh hơn bạn hoặc cũng có nhu cầu học tiếng Anh. Câu lạc bộ sẽ giống như một gia đình gần gũi, kết nối những người chung sở thích hoặc chung mong muốn học tiếng Anh, bạn sẽ tìm được những người giúp đỡ, chia sẻ, đưa lời khuyên cho mình cách học tiếng Anh miễn phí hiệu quả.

  -Bên cạnh đó ở Việt Nam rất nhiều những lớp học tiếng Anh miễn phí được mở ra với mục đích tình nguyện và để giúp đỡ các bạn không có điều kiện để đi học các trung tâm lớn. Hãy chọn những lớp học phù hợp với trình độ của bạn, phải chắc chắn rằng giáo viên đủ trình độ chứ không nên vì ham rẻ mà lãng phí thời gian của mình. Họ sẽ tận tình để chỉ dạy cho bạn những lỗi sai cơ bản nhất và lắng nghe khi bạn không hiểu bài.

  Dù bạn chọn phương pháp nào, tôi cũng phải khuyên bạn nên chọn những khóa học, những lớp học mà thời gian học kéo dài trong nhiều tháng. Bởi như vậy bạn sẽ có thể tiếp thu kiến thức một cách nhuần nhuyễn, thành thạo nhất có thể. Bạn không nên theo học những khóa học ngắn hạn bởi như vậy sẽ làm gián đoạn việc học của bạn khiến cho kiến thức của bạn không được sâu, không đầy đủ, không chắc chắn và dễ bị mai một đi hơn.

  Với những bạn học tiếng Anh khá, giỏi :

  Khi bạn đã khá tiếng Anh, gần đạt đến trình độ cao siêu, bạn chắc chắn đang nghĩ đến việc giao tiếp thành thạo với người bản xứ (bao gồm kĩ năng nghe và nói).

  1. Các khóa học trực tuyến

  – Tôi sẽ chỉ cho bạn một số khóa học tiếng Anh miễn phí được cung cấp ở rất nhiều website.

  Rất nhiều trang web sẽ cung cấp cho bạn hàng trăm khóa học tiếng Anh miễn phí. Tuy nhiên Tôi chắc chắn rằng không phải ai cũng có thời gian để thử nghiệm hết tất cả các khóa học ấy. Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau, sự tư vấn của người có kinh nghiệm học trực tuyến. Hãy tham khảo thật nhiều ý kiến cả chủ quan và khách quan để tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình. Để chọn được một khóa học tiếng Anh miễn phí phù hợp bạn cần phải xét đến các tiêu chí như sau:

  + đầu tiên là những đánh giá nhận xét của những người học đã từng trải nghiệm khóa học đó.

  + bạn cần tìm hiểu xem những nguồn cung cấp khóa học có uy tín hay không. Ví dụ đó là trường đại học nào? Giáo viên là ai? Họ có kinh nghiệm lâu năm không?

  + một số trang web sẽ có chỗ ngườ dùng xếp hạng cho khóa học. Bạn hãy dựa vào được xếp hạng đó để tìm cho mình khóa học phù hợp nhất.

  2. Các phần mềm, ứng dụng miễn phí:

  – Ngoài việc tìm đến các khóa học tiếng Anh miễn phí trực tuyến, bạn cũng có thể học tiếng Anh qua các phần mềm, các ứng dụng không mất phí. Các phần mềm tiếng Anh có rất nhiều đủ để đáp ứng được nhu cầu học của bạn và trình độ hiện tại của bạn. Điều quan trọng là bạn có kiên trì học không và có tìm kiếm được phần mềm phù hợp với mình hay không.

  Nếu như bạn có nhu cầu học phát âm tiếng Anh căn bản, học từ vựng thì hãy tìm những phần mềm sơ cấp sẽ giúp cho bạn có thể học phát âm qua bảng chữ cái, qua bảng IPA.

  Tôi khuyên bạn lựa chọn những phần mềm có thể thông báo, nhắc nhở bạn học và ôn tập từ vựng mỗi ngày như vậy sẽ giúp cho bạn không bị quên mất lịch học của mình và có một tinh thần học tập kiên trì trong thời gian dài.

  -Trong trường hợp bạn muốn học giao tiếp tiếng Anh thành thạo, hoặc bạn muốn luyện nghe nói được tự nhiên như người bản xứ, thì bạn nên tìm những phần mềm mà cung cấp cho bạn những audio giọng nói theo tiếng Anh- Anh hoặc Anh- Mỹ. Đây là hai chất giọng tiếng Anh chuẩn và được sử dụng phổ biến trên thế giới.

  Bạn nên chọn những phần mềm hoặc những ứng dụng tiếng Anh phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Ví dụ khi bạn còn đang yếu kĩ năng nghe thì bạn không thể sử dụng những phần mềm mà cung cấp kiến thức quá cao hoặc audio giọng nói quá khó nghe.

  – Ngoài cách học qua các phần mềm,ứng dụng, qua các trang web, tôi còn có 1 bí quyết học tiếng Anh miễn phí nữa rất hay ho để chia sẻ với bạn đó chính là việc học tiếng Anh qua các bài hát – Đây chắc chắn là cách chỉ dùng cho bạn khá giỏi tiếng Anh.

  – Rất nhiều bạn dù không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn có thể hát được vu vơ một bài hát bằng tiếng Anh đó là bởi vì các bạn nghe đi nghe lại bài hát đó, rất thích bài hát và giai điệu bài hát rất dễ nghe. vậy hãy thử tận dụng những bài hát mà bạn thích để học tiếng Anh.

  – Nhưng chú ý là những bài hát đó phải được hát bằng giọng chuẩn tiếng Anh- Anh hoặc Anh- Mỹ, sẽ giúp bạn học được rất nhiều từ vựng và cách phát âm của người nước ngoài.

  Tuy nhiên cách học này cũng có những hạn chế của nó, bởi các bài hát hiện nay đều chuộng kĩ thuật luyến láy nhiều với âm tiết đọc không rõ, không chỉ làm khó người học là bạn mà kể cả người bản xứ .

  Một cách nữa tốt hơn cho bạn đó là học tiếng Anh miễn phí qua việc xem phim. Tôi khuyên bạn hãy chọn cách này bởi vì đây sẽ là cách giúp bạn tiếp cận được với những giọng nói tự nhiên nhất của người bản xứ, những cách nói được họ sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày, trong giao tiếp, trong các công việc khác. Việc học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn học được vô vàn từ vựng, cách phát âm và cả cách đặt câu của người bản xứ, ngữ điệu và cử chỉ khi nói của họ.

  – Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết cách học sao cho hiệu quả. Nếu như bạn vội vàng bật ngay một bộ phim nước ngoài xem mà không có phụ đề thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải một vấn đề đó là việc nghe không hiểu diễn viên nói gì, không hiểu nội dung của phim dẫn đến mệt mỏi và chán nản với bộ phim.

  – Lần đầu tiên hãy xem phim có phụ đề. Phụ đề sẽ giúp bạn hiểu được khái quát toàn bộ nội dung chính của bộ phim, tạo cho bạn cảm hứng ban đầu với bộ phim. Lần thứ hai xem lại phim bạn hãy tắt phụ đề đi và cố gắng nghe xem nhân vật nói gì. Lần thứ ba hãy bật phụ đề lên và đối chiếu với những gì mình đã nghe được ở lần thứ hai

  Nếu như bạn không muốn học một mình, bạn muốn được giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài thì bạn có thể tham gia rất nhiều các câu lạc bộ tiếng Anh đường phố – những hội nhóm người ta gọi là “săn Tây”.

  Tại các hội nhóm, các câu lạc bộ này, cách học tiếng Anh miễn phí của bạn chủ yếu sẽ là đi đến những nơi có nhiều du khách nước ngoài đang du lịch. Tại đây bạn sẽ bắt chuyện với họ, tìm cách để họ giúp đỡ mình học tiếng Anh, sửa lỗi phát âm cho mình.

  Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được với những bạn đã có vốn kiến thức Tiếng Anh khá giỏi, đặc biệt là về phát âm. Nếu như bạn không có những kiến thức nền cơ bản ấy thì chắc chắn là bạn không thể bắt chuyện với người bản ngữ được, và cũng sẽ không ai kiên nhẫn nghe bạn nói những câu mà họ không thể hiểu nổi. Hạn chế nữa của việc tham gia câu lạc bộ, hội nhóm “săn Tây” là bạn sẽ không thể giao tiếp thường xuyên và lâu dài với người nước ngoài. Lí do là vì không phải hôm nào bạn cũng tìm được một du khách cởi mở dễ gần, sẵn sàng dành thời gian của họ để nói chuyện với người xa lạ là bạn.

  – Đây là một công việc vô cùng thích hợp với những bạn năng động, hướng ngoại, thích được thăm thú nhiều nơi, vừa kiếm thêm chút thu nhập lại được học tiếng Anh miễn phí. Dẫn tour du lịch là công việc như thế nào? Đây là công việc mà bạn sẽ tham gia vào đoàn khách du lịch từ nước ngoài, hướng dẫn họ về địa lí, về lịch sử văn hóa mỗi vùng miền mà họ đi qua. Khi khách du lịch gặp khó khăn và cần nhờ giúp đỡ, bạn sẽ là người đầu tiên đứng ra để thu xếp cho họ, giải đáp các thắc mắc của họ. Công việc này thích hợp với các bạn khá giỏi tiếng Anh và muốn giao tiếp được tự nhiên, thuần thục hơn. Trong mỗi tour du lịch, bạn sẽ phải trao đổi rất nhiều với các du khách bằng tiếng Anh – đây chính là cơ hội để bạn học tiếng Anh miễn phí một cách trực tiếp và vô cùng chất lượng.

  Một số hạn chế của phương pháp này đó là việc đi lại và sắp xếp thời gian của bạn. Một tour du lịch có thể kéo dài nhiều tuần. Bạn sẽ phải theo đoàn đi đến những nơi rất xa, nếu là vùng núi thì sẽ rất hiểm trở và mệt mỏi. Nếu lịch học của bạn nhiều thì cũng dễ bị ảnh hưởng lây bởi công việc này. Bạn tốt hơn nên cân nhắc thật kĩ.

  – Nếu như bạn không muốn học một cách cứng nhắc theo kiểu học thuộc, học qua giáo trình, sách giáo khoa, sách tham khảo. Bạn cũng không đủ tự tin để đi gặp người nước ngoài nói chuyện thì có một cách khác vui vẻ hơn cho bạn để học tiếng Anh miễn phí chính là học qua các kênh có người nước ngoài, người bản xứ hướng dẫn, gần gũi dễ tìm, điển hình đó là YouTube.

  Tại những trang web như Youtube này, bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều những video của người nước ngoài. Đặc biệt trên YouTube có rất nhiều khóa học tiếng Anh miễn phí, những video của người nước ngoài hướng dẫn cách phát âm, cách học tiếng Anh bài bản cho bạn. Bạn có thể tham khảo kiến thức và lời khuyên từ họ để nâng cao trình độ của mình.

  – Một cách nữa cũng rất hay ho để bạn có thể học tiếng Anh đó chính là kết bạn và trò chuyện với người nước ngoài qua các mạng xã hội. Không nên kết bạn bừa bãi, hãy tìm những người cùng nhu cầu học tiếng Anh hoặc ở trong các hội nhóm học tiếng Anh, hãy chú ý cách nói chuyện với những người nhiều tuổi hơn bạn.

  Không phải ai cũng có thời gian giúp đỡ bạn. Bạn không nên đề nghị thẳng thắn mà nên từ từ làm quen để xem họ có cảm tình thực sự với mình và có thời gian rảnh dỗi không. Qúa trình này cũng được coi là một cách học tiếng Anh rồi. Muốn học giao tiếp, hãy thử mở lời với họ xem liệu họ có vui lòng mỗi ngày trong khung giờ này, gọi điện với mình hoặc nói chuyện qua video để giúp mình học tiếng Anh không.

  Bên cạnh những câu chuyện phiếm, bạn cũng có thể chia sẻ thật lòng về tình trạng học tiếng Anh của mình và nhờ tới sự giúp đỡ của họ. Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ nhận được những lời khuyên thực sự hữu ích cho việc học tiếng Anh của bạn hoặc bạn có thể tìm được một người thầy sẽ giúp chỉ dẫn và sửa lỗi sai cho bạn thường xuyên.

  Nên cẩn thận với một số người nước ngoài có ý định lừa đảo, lấy cắp các thông tin quan trọng từ bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Website Học Tiếng Anh Online Miễn Phí Dành Cho Hssv
 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Một Cách Hiệu Quả ?
 • Một Số Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Học Tiếng Anh Cấp Tốc: Những Cách Đơn Giản Nhất Giúp Bạn Học Tiếng Anh Mau Tiến Bộ
 • Học Tiếng Anh Về Màu Sắc Với 20+ Từ Vựng Cơ Bản
 • Cách Học Phrasal Verbs Qua Phương Pháp Bloom’s Taxomony

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Các Cụm Phrasal Verb Thường Gặp Cực Nhanh
 • 5 Mẹo Giúp Bạn Ghi Nhớ Các Phrasal Verbs (Cụm Động Từ Tiếng Anh) Dễ Dàng Hơn
 • 7 Bước Cơ Bản Cho Người Mới Học Phrasal Verb
 • Học Photoshop Như Thế Nào Cho Nhanh Nhất
 • Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Học Photoshop Hiệu Quả Nhất
 • Phrasal verbs (tạm dịch: cụm động từ) là một phần kiến thức khó gây nhiều trở ngại cho người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai bởi số lượng lớn, đa dạng về ngữ nghĩa và ngữ pháp, cũng như tính bất quy tắc của chúng. Hơn nữa, người học cũng dễ dàng cảm thấy choáng ngợp trước nhiều phương pháp học tiếng Anh và bối rối trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp với mình.

  Tổng quan về Phrasal Verbs

  Phrasal verb là một nhóm các từ đóng vai trò như 1 động từ trong câu, bao gồm 1 động từ kết hợp 1 giới từ và/hoặc 1 trạng từ (Merriam-Webster Learner’s Dictionary). Những giới từ và trạng từ này còn được gọi là tiểu từ (particle), tức những từ có chức năng ngữ pháp nhưng không thuộc các nhóm từ chính và không thể thay đổi hình thái.

  PHRASAL VERB = VERB + PARTICLE (PREPOSITION/ADVERB)

  Ví dụ: Go up = động từ “go” + tiểu từ “up” (tăng lên).

  Cut back on = động từ “cut” + tiểu từ “back” + tiểu từ “on” (cắt giảm).

  Đặc điểm của Phrasal Verbs

  Đặc điểm ngữ pháp

   Phrasal verbs không nhận tân ngữ (Intransitive): những phrasal verbs không có tân ngữ đi theo sau.

  Ví dụ: I told him to leave, but he just won’t go away.

  phrasal verb

  (Tôi bảo anh ấy rời đi, nhưng anh ấy nhất quyết không chịu đi)

   Phrasal verbs có nhận tân ngữ (Transitive): những phrasal verbs có tân ngữ đi theo sau.

  Ví dụ: Yesterday John got into an argument with his wife.

  phrasal verb tân ngữ

  (Ngày hôm qua John đã cãi nhau với vợ anh ấy)

  Ngoài ra, những phrasal verbs có nhận tân ngữ có thể chia thành hai nhóm nhỏ:

   Phrasal verbs có thể phân tách được: Với những phrasal verbs loại này, người học có thể đặt tân ngữ vào giữa hoặc sau phrasal verbs.

  She puts down my name (Cô ấy viết tên của tôi xuống).

   Phrasal verbs không thể phân tách được: Những phrasal verbs này được coi như một cụm không thể tách rời. Người học chỉ có thể đặt tân ngữ vào sau cụm phrasal verb.

  Sarah bumped into the wall (Sarah đụng vào bức tường).

  Sarah bumped the wall into: SAI.

  Đặc điểm ngữ nghĩa

  Phần lớn các phrasal verbs có nhiều hơn một nghĩa. Những nghĩa này có thể mang nét tương đồng với nhau:

  Stephen King’s famous novel, “It”, came out at 1986. (Tiểu thuyết nổi tiếng của Stephen King, “It”, được xuất bản vào năm 1986).

   Come out: được xuất bản, phát hành, công chiếu (phim, sách).

  The sun rarely comes out on rainy days. (Mặt trời ít khi xuất hiện vào những ngày mưa).

   Come out: xuất hiện, lộ diện.

  The news will come out tomorrow. (Tin tức sẽ được công bố/được nhiều người biết đến vào ngày mai).

   Come out: được tiết lộ với công chúng, được nhiều người biết đến.

  Ở các trường hợp trên, “come out” đều mang nét nghĩa là một vật gì đó bắt đầu xuất hiện, biểu hiện ra ngoài.

  My friend kindly took me in when I first arrived here. (Người bạn của tôi đã cho tôi ở cùng khi tôi mới đến đây).

   Take in: cho ai đó ở cùng hoặc ở nhờ.

  He was completely taken in by my lie. (Anh ấy hoàn toàn bị lừa bởi lời nói dối của tôi).

  Tính trang trọng

  Phần lớn phrasal verbs mang tính trung lập hoặc không trang trọng. Vì vậy, chúng thường được sử dụng trong văn nói và văn bản không trang trọng (viết tin nhắn, viết thư, v.v.).

  Tầm quan trọng của việc học Phrasal Verbs

  Tầm quan trọng của việc học Phrasal Verbs trong cuộc sống

  Phrasal verbs là một phần kiến thức không thể thiếu đối với những người học tiếng Anh, giúp hiểu và sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy, tự nhiên.

  Sự phổ biến của phrasal verbs trong tiếng Anh biểu hiện trước hết ở số lượng lớn của chúng. Trong thực tế, chưa nghiên cứu khoa học nào nêu ra chính xác số lượng phrasal verbs có trong tiếng Anh. Những phrasal verbs mới liên tục được sáng tạo nên; sự phát triển nhanh chóng này vượt quá khả năng cập nhật thông tin của các kho tài liệu ngôn ngữ (language corpus). Những “từ điển” về phrasal verbs nổi tiếng như “MacMillan Phrasal Verbs Plus” (1) (hơn 1000 cụm) hay “Cambridge Phrasal Verbs Dictionary” (2) (khoảng 6000 cụm) cũng chỉ đưa ra được những phrasal verbs thông dụng nhất.

  Thêm vào đó, người bản xứ có tần suất sử dụng phrasal verbs dày đặc trong cuộc sống thường ngày. Người viết sẽ phân tích trích đoạn bài diễn thuyết của Joe Biden tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ vào ngày 21/8/2020 (rev.com) để minh chứng:

  “Nurses and doctors in Wisconsin who’ve seen so much sickness, so much death in the past six months. And they wonder how much more can they take, but still they muster up the courage to take care of those patients in this pandemic while risking their own lives. Researchers in Minnesota who woke up this morning determined to find a breakthrough in treating cancer and who’ll do the same thing tomorrow and the day after and the day after, because she’ll never give up. White, Black, Latino, Asian American, Native Americans, everybody, I’m in this campaign for you. No matter your color, no matter your zip code, no matter your politics.”

  Trong một đoạn nói dài 44 giây, trong tổng 12 động từ (in nghiêng và gạch chân), 4 động từ (gạch chân) nằm trong phrasal verbs. Nói cách khác, 1/3 số động từ ông sử dụng thuộc phrasal verbs. Từ đó, người đọc có thể thấy được sự xuất hiện rộng rãi của phrasal verbs trong đời sống.

  Tầm quan trọng của Phrasal Verbs trong IELTS

  Phrasal verbs còn được đưa vào các bài thi chuẩn hóa để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học tiếng Anh.

  Trong IELTS Speaking, tiêu chí về vựng (Lexical resource) là một trong bốn tiêu chí quan trọng quyết định số điểm của thí sinh. Quan sát những đoạn mô tả của tiêu chí này trong từng band điểm, người đọc có thể thấy ở band 7 cho đến band 9 có xuất hiện cụm từ ” idiomatic vocabulary/language “.

  “Idiomatic vocabulary/language” có thể hiểu là từ vựng mang tính thành ngữ. Theo từ điển Merriam-Webster, thành ngữ (idiom) là những cụm từ mà nghĩa của chúng không thể được suy ra từ nghĩa của những từ cấu thành nên chúng (1), hoặc cấu trúc ngữ pháp của chúng không tuân theo quy tắc ngữ pháp thông thường (2). Nhiều phrasal verbs rơi vào trường hợp (1):

  Put up with: chịu đựng khác với Put: đặt, để + up: hướng lên trên + with: với

  Vì thế, phrasal verbs là một phần của “idiomatic vocabulary/language”.

  Bloom’s Taxonomy và ứng dụng trong việc học Phrasal Verbs

  Định nghĩa Bloom’s Taxonomy

  Bloom’s Taxonomy là một mô hình tháp phân loại các cấp bậc nhận thức trong quá trình lĩnh hội kiến thức ở người học. Mô hình này xuất hiện được sáng chế bởi Benjamin Bloom, ra mắt công chúng lần đầu năm 1956 trong cuốn sách “Taxonomy of Educational Objectives: The Classification of Educational Goals” của ông. Đây cũng là một công trình có sức ảnh hưởng to lớn cho nền giáo dục Hoa Kỳ hiện đại. Bloom’s Taxonomy được chia làm 6 cấp bậc:

  • Giai đoạn 1: Ghi nhớ (Remembering)
  • Giai đoạn 2: Hiểu (Understanding)
  • Giai đoạn 3: Vận dụng (Applying)
  • Giai đoạn 4: Phân tích (Analyzing)
  • Giai đoạn 5: Đánh giá (Evaluating)
  • Giai đoạn 6: Tạo mới (Creating)

  Bloom’s Taxonomy có tiềm năng trở thành một mô hình học phrasal verbs hiệu quả bởi tính tổng hợp cao của nó. Bản chất của Bloom’s Taxonomy không phải là một cách học cụ thể, mà nó là một hệ thống phân loại, một nền tảng cốt lõi của quá trình lĩnh hội kiến thức. Khi người học đã xác định được nền tảng và những mục tiêu phát triển nhận thức dựa vào Bloom’s Taxonomy, họ có thể phân tích và chọn lựa phương pháp học dễ dàng hơn qua hai điều kiện:

  • Phương pháp đáp ứng đủ tiêu chí trong cấp bậc nhận thức người học hướng tới.
  • Phương pháp phù hợp với bản thân người học.

  Đối với một phần kiến thức phức tạp và nhiều phương pháp học như phrasal verbs, Bloom’s Taxonomy càng mang tính ứng dụng cao.

  Cách ứng dụng Bloom’s Taxonomy trong việc học Phrasal Verbs

  Ứng dụng Bloom’s Taxonomy trong việc học Phrasal Verbs tập trung vào 4 cấp bậc nhận thức cơ bản đầu tiên: Ghi nhớ, Hiểu, Vận Dụng, và Phân tích.

  Mục tiêu chính của người học ở cấp bậc này là đưa thông tin vào bộ nhớ dài hạn và gợi nhớ thông tin khi cần.

  Điều này là do bộ não lưu trữ thông tin lâu hơn nếu gán thông tin ấy với những dấu hiệu cũ, có sẵn trong bộ nhớ. Ví dụ, khi muốn học từ mới “risky” (nguy hiểm), người học có thể gán thông tin vào ngữ cảnh như sau:

  “Drinking and driving is very risky. You may get into an accident and hurt yourself.”

  Ở đây, người học đã gắn thông tin mới “risky” với những từ vựng, dữ liệu đã biết như “drinking and driving” (lái xe khi say xỉn), “get into an accident” (gặp tai nạn), “hurt” (bị thương). Như vậy, mỗi khi bắt gặp hoặc nghĩ đến đến những dữ liệu trên, người đọc có thể nhớ lại từ “risky”.

  Từ đó, bằng cách gán những cụm phrasal verbs cần học vào ngữ cảnh quen thuộc, người học có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

  Sau khi đã ghi nhớ phrasal verbs và biết được ngữ cảnh chúng thường xuất hiện, người học cần thực hành một số hoạt động để hiểu sâu hơn về phrasal verbs đã học.

  Tìm hiểu về các đặc điểm ngữ pháp của phrasal verbs đã học.

  Tăng độ hiểu, tạo bước đệm để vận dụng phrasal verbs.

  Tự định nghĩa và paraphrase lại phrasal verbs nếu có thể.

  Kiểm tra kỹ năng định nghĩa, giải thích của người học.

  Không tìm hiểu các nghĩa khác của phrasal verbs đã học.

  Vì phrasal verbs thường mang nhiều nghĩa và có thể áp dụng trong nhiều ngữ cảnh, cố gắng học tất cả nghĩa của phrasal verbs trong trường hợp này sẽ làm lệch trọng tâm của bài, dễ gây rối loạn cho người học.

  Mục tiêu chính của người học ở cấp bậc này vận dụng được những kiến thức đã học trong ngữ cảnh mới.

  Sau khi đã ghi nhớ và hiểu phrasal verbs, người học cần vận dụng bằng cách tạo ra những ngữ cảnh mới chưa phrasal verbs đã học.

  Đặt câu với phrasal verbs đã học

  Luyện tập vận dụng phrasal verbs trong các ngữ cảnh khác nhau

  Mục tiêu chính của người học ở cấp bậc này là chia nhỏ thông tin và phân tích từng bộ phận cấu thành nên thông tin ấy.

  Hai bộ phận cấu thành nên phrasal verbs là động từ và tiểu từ. Vì thế, người học bước sang cấp bậc nhận thức Phân tích (Analyzing) thông qua phân tích nghĩa của động từ và tiểu từ trong mối tương quan với nghĩa chung của cả cụm. Trong quá trình này, người học cần đặt tiểu từ làm trọng tâm phân tích vì chúng đóng vai trò đáng kể trong việc hình thành nghĩa. Một tiểu từ thường mang nhiều nét nghĩa khác nhau, bao gồm cả nghĩa đen lẫn nghĩa ẩn dụ, điển hình như tiểu từ “out” với 10 nét nghĩa (Brygida Rudzka-Ostyn xii).

  Một nghiên cứu về ba phương pháp học phrasal verbs phổ biến: học bằng cách phiên dịch sang tiếng mẹ đẻ (1), học theo ngữ cảnh (2), và học bằng cách khái niệm hóa các ý nghĩa ẩn dụ của tiểu từ (3), đã chỉ ra rằng: Người học ghi nhớ phrasal verbs lâu nhất và có khả năng đoán nghĩa những phrasal verbs khác dựa vào ý nghĩa tiểu từ khi áp dụng phương pháp số (3) (Ganji 1503). Như vậy, khi tìm được một nét nghĩa mới của động từ/tiểu từ thông qua việc phân tích thành phần 1 phrasal verb, người học sẽ hiểu sâu hơn về nền tảng cấu thành phrasal verb đó và liên hệ sang những phrasal verbs khác có động từ/tiểu từ tương tự.

  Phân tích nghĩa của động từ và tiểu từ

  Tìm ra mối liên hệ giữa nghĩa của động từ và tiểu từ và nghĩa của phrasal verbs

  Liên hệ với các phrasal verbs khác

  Mở rộng vốn phrasal verbs, rút ngắn thời gian học

  A LEISURELY VACATION

  There was one point during last year where I felt awfully burnt out and needed to get away from it all. I was usually up to my neck in work, but that time I decided to kick back, call in sick for a few days, and book a trip to a nearby town.

  One would expect me to join some fun activities to loosen up after such a stressful time, but I was actually too drained to do anything. I spent the entire first two days lying around in my hotel room and chilling out in front of the TV. On my last day, however, I got in touch with an old friend who lived in the same town. We hung out together at a local mall and had a blast shopping around and updating each other on our lives.

  Các bước vận dụng:

  1. Đọc đoạn văn và đoán nghĩa các phrasal verbs in đậm.
  2. Đối chiếu nghĩa đoán với nghĩa đúng (bảng dưới).

  Phrasal Verbs

  Get away (from Sth): đi du lịch để xả hơi.

  Không nhận tân ngữ

  Kick back: ngừng làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn.

  Loosen up: thư giãn sau một thời gian căng thẳng

  Lie around: dành nhiều thời gian để nằm và hoạt động ít.

  Chill out: thư giãn hoàn toàn, không để điều gì làm bận tâm.

  Hang out (with Sb): dành thời gian ở một nơi với ai đó.

  Shop around: so sánh giá cả và chất lượng hàng hóa ở nhiều cửa hàng trước khi mua.

  1. Tra ngữ pháp của phrasal verbs (bảng trên).
  2. Kiểm tra độ hiểu của bản thân bằng cách tự định nghĩa và paraphrase lại những phrasal verbs đã học.
  • Get away: to escape, go somewhere far away to relax.
  • Kick back: to stop doing things and relax.
  • Loosen up: to feel comfortable again after a stressful situation.
  • Lie around: to lie on the bed, sofa, etc. and relax.
  • Chill out: to relax, not caring about anything.
  • Hang out: to go outside and spend time with someone.
  • Shop around: to visit a lot of shops to compare products’ prices and quality.

  Trả lời một số câu hỏi IELTS Speaking Part 1 và Part 3 sử dụng phrasal verbs đã học:

   What do you usually do to relax?

  Gợi ý trả lời: To be honest, I’m a homebody and I don’t go out that much. That’s why whenever I want to kick back, I would just lie around in my room. Sometimes I also invite a few close friends over and we would chill out together by playing video games or something like that.

   What do people usually do to relax in your country?

  Gợi ý trả lời: I would say that it depends on each person’s pference. For example, introverted people enjoy staying in and doing less energy-demanding activities such as reading, watching TV or listening to music; while extroverts will probably go for hanging out with others.

   Do you think it’s important for people to relax?

  Gợi ý trả lời: Of course, everyone needs some time for themselves once in a while, especially in this day and age where the workaholic culture is so pvalent. I think that’s why you see so many people going on multiple vacations per year. They are desperately in need of a way to get away from the stress.

  Giới từ “away” chỉ phương hướng đi xa khỏi chủ thể, đến một nơi khác. Nó góp phần tạo nên nghĩa của cụm “get away”: đi xa khỏi nơi ở, cuộc sống, hoặc tình trạng hiện tại để đến nơi khác nhằm thư giãn.

  Một số phrasal verbs chứa “away” với nghĩa tương tự: put away (để sang một bên), turn away (quay đi), take away (mang đi).

  Giới từ “back” chỉ phía sau, ở đây mang nghĩa ẩn dụ: lùi lại về phía sau, ngừng cố gắng. Nó góp phần tạo nên nghĩa của cụm “kick back”: ngừng làm việc và thư giãn.

  Một số phrasal verbs chứa “back” với nghĩa tương tự: sit back (thư giãn và không cố gắng làm gì cả).

  Động từ “loosen” nghĩa là nới lỏng, ở đây được dùng với nghĩa ẩn dụ: thả lỏng, thư giãn. Nó góp phần tạo nên nghĩa của cụm “loosen up”: thư giãn sau một thời gian căng thẳng.

  Động từ “lie” nghĩa là nằm + Giới từ “around” chỉ vị trí xung quanh, ở đây được dùng với nghĩa ẩn dụ: làm việc gì đó một cách thong thả, thư giãn. Hai từ này tạo nên nghĩa của cụm “lie around”: dành nhiều thời gian để nằm và thư giãn.

  Một số phrasal verbs chứa “around” với nghĩa tương tự: hang around (di chuyển và làm việc một cách chậm chạp), laze around (làm biếng, thư giãn), mess around (dành thời gian làm việc gì đó không quan trọng, không có mục đích).

  Động từ “chill” mang nghĩa thư giãn. Từ này góp phần tạo nên nghĩa của cụm “chill out”: thư giãn hoàn toàn.

  Động từ “hang” nghĩa là dành thời gian thư giãn với ai đó/ở nơi nào đó + Giới từ “out” chỉ hướng ra ngoài. Hai từ này tạo nên nghĩa của cụm “hang out”: đi ra ngoài để thư giãn.

  Một số phrasal verbs chứa “out” với nghĩa tương tự: get out (đi ra ngoài), eat out (ăn ở ngoài).

   Shop around = shop + around

  Động từ “shop” nghĩa là mua sắm + Giới từ “around” chỉ vị trí xung quanh. Chúng tạo nên nghĩa của cụm “shop around”: đi xung quanh để mua sắm.

  Một số phrasal verbs chứa “around” với nghĩa tương tự: look around (tìm kiếm xung quanh), show Sb around Sth (đưa một người đi xung quanh một địa điểm nào đó để giới thiệu), rush around (làm nhiều việc hoặc đi nhiều nơi trong một khoảng thời gian ngắn).

  Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

  • “Phrasal Verb.” Phrasal Verb – Definition for English-Language Learners from Merriam-Webster’s Learner’s Dictionary, chúng tôi verb.
  • “Particle.” TeachingEnglish, www.teachingenglish.org.uk/article/particle.
  • “Idiom.” Merriam-Webster, www.merriam-webster.com/dictionary/idiom
  • Wisconsin-Madison, “Many Course Designers and Instructors Rely on Taxonomies of Learning to Help Organize What They Would like Their Students to Do. The Most Famous and Most Used Is Bloom’s Taxonomy of Intellectual Behaviors.” Bloom’s Taxonomy of Learning Objectives, https://courses.dcs.wisc.edu/design-teaching/PlanDesign_Fall2016/2-Online-Course-Design/2_Learning-Objectives-Alignment/6_objectives_blooms-taxonomy.html
  • Wyss, R. (2002). Teaching English Multi-Word Verbs Is Not a Lost Cause Afterall, ELT Newsletter, Retrieved January 5, 2011.
  • Rudzka-Ostyn, Brygida. Word Power: Phrasal Verbs and Compounds a Cognitive Approach, Mouton De Gruyter, 2003, pp. xii.
  • Mansoor Ganji. “The Best Way to Teach Phrasal Verbs: Translation, Sentential Contextualization or Metaphorical Conceptualization?”, Theory and Practice in Language Studies, vol. 1, no. 11, November 2011, pp. 1503, doi: 10.4304/tpls.1.11.1497-1506.

  Nguyễn Quỳnh Trang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Sư Nguyễn Lân Dũng Nói Gì Về Pháp Luân Công
 • Hướng Dẫn Học Pháp Luân Đại Pháp
 • Hướng Dẫn Học “pháp Luân Công” Cho Người Mới
 • Đâu Là Cách Học Phiên Âm Tiếng Anh Chuẩn?
 • Cách Đọc Bảng Phiên Âm Tiếng Anh
 • Bạn Nên Sử Dụng 8 Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Macbook

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Cách Giải Phóng Ổ Cứng Hiệu Quả Trên Windows 10
 • Cách Xóa Cache Windows 10 Update Để Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng
 • Các Nguyên Nhân Khiến Ổ C Bị Đầy Bất Thường Và Cách Khắc Phục
 • Một Số Thủ Thuật Giải Phóng Không Gian Ổ Cứng Máy Tính Windows 10
 • Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Sau Khi Cài Windows 10
 • Cách 1: Giải phóng dung lượng ổ cứng Macbook bằng CleanMyMac 3

  Nếu bạn không muốn mất thời gian dọn dẹp thủ công thì bạn có thể sử dụng CleanMyMac 3 để giải phóng dung lượng nhanh chóng. CleanMyMac 3 để loại bỏ các tệp tạm thời, dọn sạch các tệp ngôn ngữ bổ sung, gỡ cài đặt ứng dụng, loại bỏ các tệp thừa do ứng dụng để lại gỡ cài đặt, tìm và loại bỏ các tệp đính kèm lớn được lưu trữ trong mail và nhiều hơn nữa.

  Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bản miễn phí để dọn dẹp ổ cứng Macbook. Họ có một nút duy nhất để dọn dẹp mọi thứ nhưng bạn nên đi sâu vào chi tiết để đảm bảo.

  Lưu ý: trước khi chạy bất kỳ công cụ dọn dẹp nào, bạn nên đảm bảo rằng tất cả dữ liệu quan trọng của bạn đã được sao lưu.

  Cách 2: Tìm và xóa các tệp trùng lặp

  Một trong những điều khó nhất có thể chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa là các tệp trùng lặp xả rác trên máy tính của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã sử dụng máy tính trong một thời gian dài. May mắn thay, có những ứng dụng tuyệt vời như Gemini 2 có thể được sử dụng để tìm và xóa các tệp trùng lặp với giao diện thực sự trơn tru và dễ dàng. Bạn có thể mua nó trên App Store nếu bạn muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thử bản miễn phí trên web.

  Cách 3: Dọn sạch thùng rác của bạn

  Thùng rác trên máy Mac tương đương với Thùng rác trên Windows . Sau khi bạn xóa các tệp, chúng vẫn tồn tại trong thùng rác. Bạn cần xóa hoàn toàn các tệp trong thùng rác để giải phóng dung lượng.

  Để xóa hoàn toàn các tệp trong thùng rác, bạn nhấn Ctrl hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng thùng rác ở góc bên phải của thanh công cụ và chọn thùng rác. Như vậy, các tệp đã được xóa hoàn toàn.

  Cách 4: Gỡ cài đặt ứng dụng không sử dụng

  Bạn nên gỡ cài đặt ứng dụng nếu bạn không cần chúng. Bạn mở Finder rồi chọn Ứng dụng trong thanh bên và kéo và thả biểu tượng của ứng dụng vào thùng rác trên dock.

  Cách 5: Dọn dẹp các bản sao lưu iTunes khổng lồ của iPhone hoặc iPad

  Nếu bạn đã sao lưu iPhone hoặc iPad cho máy Macbook của mình bằng iTunes, có lẽ bạn đã có một loạt các tệp sao lưu khổng lồ đang chiếm một dung lượng đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã có thể xóa hơn 200GB dung lượng bằng cách tìm và xóa một số tệp sao lưu này.

  Cách dễ dàng hơn và an toàn hơn để xóa chúng là sử dụng CleanMyMac. Bạn dịch các thư mục khó hiểu này thành tên sao lưu thực tế để bạn có thể quyết định bản sao lưu nào bạn thực sự muốn xóa. Chỉ cần kiểm tra những thứ bạn muốn loại bỏ, và sau đó nhấp vào nút Clean.

  Cách 6: Xóa các tập tin tạm thời

  Ổ cứng của máy Macbook của bạn có thể có các tệp tạm thời bạn không cần. Những tập tin này thường chiếm không gian đĩa không có lý do chính đáng. Mac OS X cố gắng tự động xóa các tệp tạm thời, nhưng một ứng dụng chuyên dụng có thể sẽ tìm thấy nhiều tệp hơn để dọn dẹp. Dọn dẹp các tệp tạm thời sẽ không nhất thiết tăng tốc máy Mac của bạn. Nhưng nó sẽ giải phóng một phần dung lượng đĩa quý giá đó.

  Bước 2: Thư mục bộ nhớ đệm hiên ra. Bạn có thể chọn và xóa thủ công các tập tin không cần thiết.

  Cách 7: Xóa các tệp lớn và chiếm dung lượng

  Để giải phóng không gian đĩa, thật hữu ích khi biết chính xác những gì đang sử dụng không gian đĩa trên máy Macbook của bạn. Một công cụ phân tích đĩa cứng như Disk Inventory X là thật cần thiết. Nó sẽ quét đĩa cứng của máy Mac của bạn và hiển thị các thư mục và tệp nào đang sử dụng nhiều dung lượng nhất. Sau đó, bạn có thể xóa những con lợn không gian này để giải phóng không gian.

  Cách 8: Xóa tệp ngôn ngữ

  Các ứng dụng Macbook đi kèm với các tệp ngôn ngữ cho mọi ngôn ngữ mà chúng hỗ trợ. Bạn có thể chuyển ngôn ngữ hệ thống của máy Mac. Và bắt đầu sử dụng các ứng dụng bằng ngôn ngữ đó ngay lập tức. Tuy nhiên, có lẽ bạn chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất trên máy Mac của mình. Vì vậy những tệp ngôn ngữ đó chỉ sử dụng hàng trăm megabyte dung lượng mà không có lý do chính đáng.

  Để xóa các tệp ngôn ngữ bổ sung, bạn có thể sử dụng Monolingual. Xóa các tệp ngôn ngữ chỉ cần thiết nếu bạn thực sự muốn có không gian. Các tệp ngôn ngữ đó không làm bạn chậm lại. Vì vậy việc giữ chúng không có vấn đề gì nếu bạn có một đĩa cứng lớn với không gian trống đủ lớn.

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT

  MST: 0108733789

  Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001

  Facebook: www.fb.com/hocvienit

  Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

  Tham gia cộng đồng Học viện chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

  Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

  Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, Maiphuongus.net Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

  Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên

  Học viện chúng tôi – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Cách Đơn Giản Giải Phóng Bộ Nhớ Iphone
 • Thủ Thuật Giải Phóng Dung Lượng Bộ Nhớ Iphone Siêu Tốc
 • Cách Giải Phóng Dung Lượng Trên Điện Thoại Hoặc Máy Tính Bảng Android Của Bạn
 • Hướng Dẫn Cách Giải Phóng Ram Dung Lượng Máy Tính Laptop
 • Giải Phóng Dung Lượng Lưu Trữ Trên Điện Thoại Hoặc Máy Tính Bảng Android Của Bạn
 • Hướng Dẫn Học Đàn Ukulele Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Khóa Học Đàn Ukulele Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Cách Tự Học Ukulele Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Mẹo Hướng Dẫn Học Toán Ucmas Dễ Học Và Dễ Cho Bé Và Mẹ
 • Học Toán Ở Ucmas: Chương Trình Chuẩn Quốc Tế
 • Cách Học Toán Lớp 3 Hiệu Quả Để Phát Huy Khả Năng Của Trẻ
 • 1. Nắm nhạc lý cơ bản:

  Về phần nhạc lý căn bản, có thể tóm tắt những vấn đề bạn cần học như sau:

  + Hiểu và phân biệt được một số loại nhịp cơ bản hay gặp (nhịp 2/4; 4/4 và nhịp ¾)

  + Đọc được tên nốt nhạc: tức là bạn phải có khả năng nhìn vào một bản nhạc và đọc được tên của nốt nhạc đang được viết, điều đó giống như việc bạn học một loại ngôn ngữ cần đọc được bảng chữ cái của nó và ghép vần được.

  + Phân biệt được các loại nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi) và một số loại dấu hóa cơ bản

  Dầu biết rằng mục đích chúng ta tiếp xúc với âm nhạc có thể chỉ là để giải trí, học cho biết, học để giao lưu nhưng học nhạc lý là để chúng ta hiểu được mình đang làm gì, mình đang học gì và đang tiếp xúc với cái gì ? Việc học nhạc lý không hề phủ nhận vai trò của phương pháp cảm âm, mà đang bổ trợ cho phương pháp này.

  Với những bạn có năng khiếu và có khả năng tự học, bạn có thể tự phát triển thêm khi không có giáo viên bên cạnh và lẽ dĩ nhiên, sẽ nhanh hơn khi bạn có những kiến thức cơ bản về nhạc lý.

  Về cao độ, độ cao của các nốt nhạc sẽ tăng dần theo hướng từ đầu cần đàn về thùng đàn.

  3. Tập bấm hợp âm cơ bản

  Tuân theo quy tắc quốc tế, hợp âm cơ bản của đàn ukulele cũng được chia thành các nhóm sau:

  Hợp âm trưởng:

  – C : Hợp âm Đô trưởng

  – D: Hợp âm Rê trưởng

  – E: Hợp âm Mi trưởng

  – F: Hợp âm Fa trưởng

  – G: Hợp âm Sol trưởng

  – A: Hợp âm La trưởng

  – B: Hợp âm Si trưởng

  (Chú thích: các chấm tròn màu trắng là dây buông)

  – Cm: Hợp âm Đô thứ

  – Dm: Hợp âm Rê thứ

  – Em: Hợp âm Mi thứ

  – Fm: Hợp âm Fa thứ

  – Gm: Hợp âm Sol thứ

  – Am: Hợp âm La thứ

  – Bm: Hợp âm Si thứ

  Nhóm các hợp âm còn lại:

  4. Luyện tập từ dễ đến khó và chia nhỏ bài tập

  Các bạn nên kiên nhẫn và bắt đầu luyện tập từ những bàn nhạc đơn giản nhất để thuộc vị trí các nốt nhạc trên đàn và cách chuyển các hợp âm. Với những bản nhạc như ABC, Đàn gà con, Happy Birthday… với giai điệu hết sức đơn giản sẽ giúp các bạn dần quen với cây đàn, với giai điệu, với vị trí các nốt nhạc và cách chuyển các hợp âm. Việc này thường mất khoản từ 2 đến 4 tuần, tuy nhiên, sau khoản thời gian khó khăn này, bạn sẽ cảm thấy việc luyện tập ukulele sẽ trở nên thú vị hơn nhiều.

  Đừng bao giờ ép bản thân trong một ngày, hay 1 giờ, phải thuộc hết cả 1 bản nhạc. Điều đó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn, đặc biệt là trong những ngày đầu khó khăn. Thay vào đó là chia nhỏ bài học ra, tập từng bước từng bước, bạn sẽ cảm thấy có hứng thú hơn khi thấy bản than mình đang tiến bộ.

  Với đàn ukulele, khi đã quen với việc chuyển hợp âm và vị trí các nốt nhạc trên cây đàn, bạn có thể tập dần dần học một số điệu như: Waltz, Disco, Cha cha cha, ….. và những clip chia sẽ về tiết tấu của những giai điệu đó thì có rất nhiều trên Youtube.

  Bạn nên kiên trì tự tập chỉnh dây đàn ukulele nhiều lần cho chuẩn bởi nếu không làm như vậy thì khi bạn đánh đàn, có thể nó sẽ tạo ra những âm thanh bị lệch và không chuẩn xác nữa. Điều này chắc chắn có ảnh hưởng không nhỏ đến cảm nhận âm nhạc và đôi tai của bạn. Bên cạnh đó, cũng có những App miễn

  phí trên mạng, bạn có thể download về chiếc điện thoại của mình để hỗ trợ cho việc lên dây, hoặc bạn cũng có thể trang bị cho mình 1 cáiTuner (máy lên dây đàn) trong thời gian đầu, khi tai chưa quen trong việc cảm nhận cao độ của âm thanh.

  7. Tạo thói quen luyện tập bằng phương pháp 14 ngày

  Đừng áp cho mình là thiên tài để rồi khi mới chỉ tập một vài ngày bạn đã bỏ cuộc, như vậy rõ ràng bạn đã thua ngay từ bước đầu tiên. Hãy nghĩ rằng mình chỉ là một người bình thường, với chỉ số IQ và năng khiếu bình thường và điều duy nhất mà mình có là sự đam mê và siêng năng. Để đạt đến thành công, tài năng chỉ chiếm 10% và 90% còn lại là bởi sự kiên trì, cố gắng.

  Hãy thử làm theo cách này, trong 14 ngày đầu tiên, mỗi ngày bạn giành ra ít nhất 2 tiếng để luyện tập và duy trì nó trong 14 ngày đầu tiên. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều sau khi trải qua 14 ngày đầu tiên luyện tập liên tục và dần dần việc tập đàn sẽ trở thành một thói quen khiến bạn bị nghiện nếu thiếu nó.

  8. Lựa chọn một cây ukulele phù hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Đàn Ukulele Cơ Bản Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Học Đàn Ukulele Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Dành 10 Phút Mỗi Ngày Với Bài Tập Ép Dẻo
 • Bài Tập Uốn Dẻo Cơ Bản Và Cách Tránh Chấn Thương Cho Người Mới
 • 【Chú Ý】Các Bài Tập Uốn Dẻo Cơ Bản Trong Yoga
 • Tin tức online tv