Top #10 ❤️ Cách Giải Dị Ứng Hải Sản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Maiphuongus.net

Dấu Hiệu Dị Ứng Hải Sản Và Cách Chữa

Dị Ứng Hải Sản Kéo Dài Bao Lâu Và Lời Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Học Lỏm Các Cách Chữa Bệnh Dị Ứng Bia Rượu Hiệu Quả

Làm Thế Nào Khi Bị Dị Ứng Thức Ăn?

Dị Ứng Cá Ngừ: Cách Nhận Biết Và Xử Lý

Uống Bia Rượu Bị Ngứa Người, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Dị Ứng Bia

Tất cả mọi loại hải sản đều có khả năng khiến bạn bị dị ứng, tuy nhiên không phải ai cũng bị dị ứng đối với hải sản. Đối với những người có cơ địa không tiếp nhận với loại thực phẩm này mới dễ xảy ra tình trạng dị ứng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Dị ứng nhẹ

Người bệnh thường bị nổi mề đây từng vùng hoặc bị nổi khắp người. Cơ thể ngứa ngáy, người nôn nao rất khó chịu.

Bên cạnh tình trạng nổi ban và ngứa ngáy, người bệnh còn bị phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng. Xuất hiện hiện tượng nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở

Tình trạng nguy kịch

Người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ dẫn tới tử vong.

Mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản

Đối với người bệnh có cơ địa dị ứng cần hạn chế sử dụng các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản. Nếu có dấu hiệu dị ứng hải sản, cần trực tiếp gây nôn để đẩy thức ăn ra ngoài khỏi cơ thể người bệnh càng sớm càng tốt. Đối với trường hợp dị ứng nhẹ có thể dùng một số cách dân gian như để chữa:

Mật ong

Nước chanh tươi

Vitamin C có tác dụng chống viêm, đây là dưỡng chất cần thiết cho việc duy trì sức khỏe và hồi phục các tổn thương trên cơ thể. Uống 1 cốc nước chanh giúp điều chỉnh tình trạng rối loạn điện giải và hạ sốt tức thì.

Gừng sống, đậu xanh

Công dụng: Bài thuốc dân gian này giúp chữa trường hợp dị ứng nhẹ, nặng phải đưa ngay người bệnh tới bệnh viện dùng thuốc dị ứng và điều trị thích hợp. Không nên sử dụng thuốc bừa bãi mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nước ép rau quả

Khi gặp phải tình trạng dị ứng hải sản xử trí như thế nào?

Dị ứng hải sản ở trường hợp nhẹ gây đỏ da, mẩn ngứa, nồi mề đay, phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng. Với những trường hợp nặng là trường hợp sốc phản vệ khi có trụy tim mạch. Dị ứng hải sản hay dị ứng do các loại thực phẩm khác cần loại trừ ngay chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

Nôn là biện pháp hữu hiệu, bạn có thể dùng lông gà (đã rửa sạch bằng nước muối) đưa vào gần cuống họng hoặc dùng ngón tay ngoáy họng để nôn. Sau khi nôn xong, người bệnh có thể uống nước trà đường nóng…giúp bù nước, cầm đi lỏng và nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế để kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Với trường hợp người bệnh bị sốc phản vệ cần phải đưa tới cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về nhà chữa trị gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Lời khuyên của thầy thuốc:

Phần lớn các trường hợp được xác định bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn uống, tiếp xúc với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ hải sản. Nên tránh xa khu vực chế biến hải sản vì khi hít phải hơi thức ăn loại này dễ bị dị ứng. Cần lưu ý, không nên ăn hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo do loại thức ăn này có thể có chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn. Cuối cùng, một người bị dị ứng cua biển cũng rất nên thận trọng khi ăn các đồ biển khác như ghẹ, mực, tôm, sò… vì có thể bị dị ứng chéo, không kém phần nguy hiểm.

Cách phòng chống dị ứng hiệu quả

Trường hợp quá muốm ăn hải sản mà không cưỡng lại được thì nên uống thuốc chống dị ứng theo toa của bác sĩ

Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế tác dụng gây dị ứng

Dị ứng nhẹ, cần gây nôn để loại bỏ thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày. Sau đóm uống vitamin C, nước chanh hoặc cam để trung hòa bớt độc tố

Trường hợp bạn bị dị ứng với 1 loại hải sản thì có thể ăn được món hải sản khác với số lượng ít để kiểm tra xem cơ thể có bị dị ứng với món đó không. Nếu không bạn có thể ăn thoải mái món đó mà không cần thiết phải nhịn ăn hải sản

Cần tránh xa khu vực nấu nướng nếu bạn bị dị ứng hải sản, vì có thể khi hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng. Không được ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histaminne xâm nhập

Dùng một số nguyên liệu có sẵn để chữa dị ứng ví dụ như: Mật ong, chanh tươi…Nước ép hoa quả giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ sung vitamin giúp người bị dị ứng sớm khỏi và phục hồi cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Theo Trangphuclinh tổng hợp Viêm đại tràng là gì? Cách điều trị như thế nào?

Khi Bị Di Ứng Hải Sản Cần Làm Gì?

5 Mẹo Chữa Dị Ứng Hải Sản Nhanh Nhất Và Đơn Giản Nhất

Kinh Nghiệm Chữa Dị Ứng Hải Sản Nhanh Nhất Tại Nhà

Phải Làm Gì Khi Bị Dị Ứng Hải Sản?

Cách Điều Trị Dị Ứng Hải Sản Nhanh Chóng Và Đơn Giản

Phải Làm Gì Khi Bị Dị Ứng Hải Sản?

Kinh Nghiệm Chữa Dị Ứng Hải Sản Nhanh Nhất Tại Nhà

5 Mẹo Chữa Dị Ứng Hải Sản Nhanh Nhất Và Đơn Giản Nhất

Khi Bị Di Ứng Hải Sản Cần Làm Gì?

Dấu Hiệu Dị Ứng Hải Sản Và Cách Chữa

Dị Ứng Hải Sản Kéo Dài Bao Lâu Và Lời Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Dị ứng hải sản là gì?

Những phản ứng bất thường của hệ miễn dịch trong cơ thế đối với protein của một số hải sản nhất định như tôm, cua, hàu, tôm hùm, bạch tuộc, mực, sò điệp,…được gọi là dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản với nhiều triệu chứng khác nhau xuất hiện ở mỗi người do sự khác nhau về cơ địa và sự phản ứng của hệ miễn dịch đối với Protein

Nguyên nhân dị ứng hải sản

Có nhiều người bị dị ứng với tất cả các loại hải sản nhưng cũng có một số người chỉ di ứng với 1 số loại hải sản nhất định. Các phản ứng bất thường của dị ứng được chia làm nhiều cấp độ từ nhẹ cho đến nặng.

Nguyên nhân được cho là gây ra dị ứng hải sản là hệ thống miễn dịch phản ứng ức chế với protein có trong hải sản giải phóng ra histamin và các hóa chất có hại cho cơ thể

Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản là do bởi hệ thống miễn dịch xem protein của hải sản là có hại, dẫn đến việc sản xuất các kháng thể với protein đó – chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng ra histamin và các hóa chất khác, khi những người bị dị ứng hải sản tiếp xúc với các chất gây dị ứng gây nên các triệu chứng dị ứng khác nhau.

Biểu hiện của dị ứng hải sản

Biểu hiện của dị ứng hải sản rất từ nhẹ cho đến nặng rất dễ nhận biết như:

Phát ban, nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc chàm; ngứa ran trong miệng

Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể

Nghẹt mũi, khó thở

Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa

Chóng mặt, choáng hoặc ngất xỉu

Cổ họng bị sưng hoặc nghẹn trong cổ họng gây cho việc hít thở khó khăn

Sốc với huyết áp sụt giảm nghiêm trọng

Mạch đập nhanh, chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh

Các biểu hiện của dị ứng hải sản khá đa dạng từ nhẹ như phát ban, ngứa ngáy cho đến nặng như khó thở, nguy hiểm đến tính mạng

Những đối tượng có nguy cơ cao bị dị ứng hải sản

Mọi lứa tuổi, mọi giới tính đều có thể bị dị ứng hải sản, kể cả những người có sức khỏe tốt cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản. Nhưng theo thống kê cho thấy thì phần lớn những người trưởng thành từ 40 đến 60 tuổi có nguy cơ cao nhất bị di ứng hải sản.

Thậm chí dị ứng hải sản có yếu tố di truyền, nếu trong gia đình bạn có người bị dị ứng hải sản thì bạn cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản cao hơn. Đối với trẻ em thường thì các bé trai sẽ bị dị ứng hải sản nhiều hơn các bé gái.

Những người từ 40 đến 60 tuổi có nguy cơ cao nhất bị dị ứng hải sản, phụ nữ và các bé trai cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản cao

Cách giải quyết dị ứng hải sản

Loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể một cách sớm nhất (từ 1 đến 2 giờ sau khi ăn hải sản) bằng cách gây nôn

Uống nhiều nước, những bài thuốc dân gian để trị bệnh như cho uống nước cam, chanh, trà gừng hoặc dùng gừng kết hợp với đậu xanh, lá tía tô để nấu ăn cũng rất tốt sẽ giúp trung hòa bớt độc tính.

Trong trường hợp dị ứng hải sản có biểu hiện về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy… cần cho người bệnh dùng dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy vì cơ thể đang cần thải trừ độc tố

Tùy vào các triệu chứng dị ứng hải sản của từng người mà sử dụng các biện pháp phù hợp

” XEM THÊM: LẨU HẢI SẢN ĐÀ NẴNG – MÓN NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH KHI ĐI DU LỊCH

Cách ăn hải sản để hạn chế tối đa bị dị ứng

Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo do loại thức ăn này có thể chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn.

Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế được tác dụng gây dị ứng.

Sau khi ăn hải sản không ăn ngay trái cây vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản. Hơn nữa lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn…

” XEM THÊM: 6 LOẠI HẢI SẢN GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG MÙA DỊCH BỆNH

Thông tin liên hệ:

NGỌC HƯƠNG SEAFOOD RESTAURANT – TINH HOA HẢI SẢN BIỂN ĐÀ NẴNG

* Địa chỉ: Lô 8,9 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

* Hotline: 0834396868

* Fanpage: chúng tôi * Website: Maiphuongus.net * Email: info@ngochuong.vn

Tag: dị ứng hải sản

Cách Điều Trị Dị Ứng Hải Sản Nhanh Chóng Và Đơn Giản

8 Cách Cắt Nhanh Cơn Ngứa Dị Ứng, Mề Đay

Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Thuốc Tây

Cách Chữa Dị Ứng Nổi Mề Đay Tại Nhà Nhanh Chóng

Dị Ứng Thời Tiết, Dị Ứng Cơ Địa: Triệu Chứng, Cách Chữa Hết Nổi Mẩn Đỏ

Khi Bị Dị Ứng Hải Sản Cần Biết Điều Này

Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Xử Lý Khi Bị Dị Ứng Hải Sản

Bí Quyết Hay Trị Ngay Dị Ứng Hải Sản

Dị Ứng Hải Sản Cần Kiêng Gì Và Nên Làm Gì?

Mối Nguy Hiểm Của Dị Ứng Thuốc & Cách Phòng Tránh

Thuốc Và Cách Chữa Trị Dị Ứng Da Tốt Nhất

Mới đây, bé Bin 2 tuổi, con chị Phạm Minh Tâm (ở Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị dị ứng khi ăn hải sản trong lúc cả nhà đang đi biển nghỉ mát khiến cả gia đình phải bồng bế nhau về Hà Nội để đưa con đi khám. Hôm đi biển, mẹ Bin thấy tôm tươi ngon nên bóc tôm rồi cho con ăn trực tiếp. Khoảng nửa giờ đồng hồ sau khi ăn, khắp thân mình, chân tay bé Bin đều mọc ban dị ứng đỏ và dày, ấn vào có cảm giác bì bì, mềm mềm và bé có kêu đau bụng. Đi khám, các bác sĩ cho biết, cháu đã bị dị ứng thức ăn mà cụ thể là dị ứng hải sản mức độ trung bình. Sau khi uống kháng sinh và bôi thuốc sau cả tuần, cháu mới khỏi.

BS Lê Thị Hải, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng thực phẩm. Nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng như: Cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ, sò, mực, ốc… Đã có rất nhiều trường hợp sau khi ăn bị dị ứng, thậm chí ngộ độc.

Dị ứng hải sản phần lớn xảy ra ở những người thiếu chất kháng histamin tự do. Khi được hấp thụ vào cơ thể từ một số hải sản như tôm, cá, bạch tuộc… histamin sẽ được phóng thích gây ra các biểu hiện dị ứng. Trẻ nhỏ hay những người có cơ địa nhạy cảm rất dễ bị dị ứng thức ăn nói chung, hải sản nói riêng. Khác với người lớn dị ứng thức ăn có thể biểu hiện ở cả đường tiêu hóa, da, còn ở trẻ đôi khi chỉ biểu hiện duy nhất ở đường tiêu hóa nên nhiều cha mẹ chủ quan, nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa.

Biểu hiện dị ứng hải sản cũng rất đa dạng và xảy ra nhanh chóng sau ăn khoảng vài giờ, thậm chí vài phút. Tùy vào mức độ hay loại hải sản mà người bệnh ăn phải cũng như sự tiếp nhận của cơ địa mỗi người mà mức độ dị ứng khác nhau. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, ngứa, người nôn nao khó chịu, mấy giờ sau sẽ lặn. Nặng ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy… thậm chí gây biến chứng phản vệ nguy hiểm như sốc, mạch đập nhanh. Nếu không được thải độc kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

Cách đơn giản giải quyết dị ứng hải sản

Theo chúng tôi Đông y Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) khi biết dị ứng, ngộ độc hải sản trước hết, cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, nhất là sau bữa ăn 1-2 giờ bằng cách gây nôn.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng biện pháp sơ cứu như uống nhiều nước, những bài thuốc dân gian để trị bệnh như cho uống nước cam, chanh, trà gừng hoặc dùng gừng kết hợp với đậu xanh, lá tía tô để nấu ăn cũng rất tốt sẽ giúp trung hòa bớt độc tính. Dùng lá tía tô tươi 50g sắc với 3 bát nước lấy 1 bát uống trong ngày. Hoặc dùng rau diếp cá và lá tía tô mỗi thứ 50 g sắc uống cũng cho kết quả tương tự với trường hợp ngộ độc cá, tôm, sò, ốc… Ngoài ra, có thể dùng nước sắc lá sim, lá ổi, núm hoa chuối tiêu, vỏ măng cụt… sao vàng sắc đặc cho uống.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong trường hợp dị ứng hải sản có biểu hiện về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy… cần cho người bệnh dùng dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy vì cơ thể đang cần thải trừ độc tố. Thuốc cầm tiêu chảy khiến tác nhân gây bệnh bị thải hồi rất chậm làm tình trạng nặng hơn. Phân không được tống xuất ra ngoài, ứ lại trong ruột sinh đầy hơi, trướng bụng, nôn nhiều…

Để tránh bị dị ứng hải sản, những người đã bị dị ứng với một loại hải sản nào đó nên tránh ăn lại và loại trừ tất cả những món ăn mà thành phần có loại hải sản này. Chẳng hạn, biết mình thường bị dị ứng khi ăn tôm, tốt nhất là không nên ăn tôm và các thực phẩm xào nấu có tôm. Khi đã bị dị ứng với một loại hải sản cũng nên thận trọng khi ăn các đồ biển khác vì có thể bị dị ứng chéo. Nên ăn từ từ ít một, nếu có các biểu hiện dị ứng phải ngừng lại ngay.

Không nên sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ, nhất là với phụ nữ mang thai bị dị ứng. Cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng, xét nghiệm và hỏi han cặn kẽ những thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ quyết định có cho dùng thuốc hay không. Nếu có sẽ chọn loại thuốc ít gây nguy hại cho người mẹ và thai nhi.

Khi đã bị dị ứng, cơ thể nổi mề đay, mẩn ngứa… cần lưu ý tránh tắm, lau người bằng nước nóng mà nên đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc vì nhiệt độ cao rất dễ khiến tình trạng phát ban nặng thêm. Nên mặc quần áo rộng, thoáng mát, nghỉ ngơi hợp lý. Người bệnh không được uống rượu bia hoặc tiếp tục cuộc nhậu vì có thể làm cho rối loạn phản ứng tuần hoàn. Người bệnh cũng không nên dùng thực phẩm giàu đạm, giàu béo, giàu chất tanh khi mà dị ứng thức ăn chưa khỏi. Vì những thực phẩm này vô cùng giàu tính kháng nguyên, tức là chứa những yếu tố tiềm năng gây ra đáp ứng miễn dịch cấp tính.

Nếu dị ứng nặng xảy ra sốc phản vệ sau khi ăn 5-15 phút như thấy nghẹt thở, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp tụt, mất tri giác… cần gọi xe cấp cứu. Trong khi chờ xe cấp cứu cần đặt bệnh nhân nằm tư thế chân cao hơn đầu, hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.

Lưu ý khi ăn hải sản để hạn chế dị ứng, ngộ độc

– Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo do loại thức ăn này có thể chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn.

– Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế được tác dụng gây dị ứng.

– Sau khi ăn hải sản không ăn ngay trái cây vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản. Hơn nữa lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn…

Theo ThS.BS Lê Thị Hải Hà My

Cách Chữa Dị Ứng Tôm

Phương Pháp Học Cách Giải Phương Trình Bậc 2 Hiệu Quả

Cách Bấm Máy Tính Số Phức Trên Casio 580 Vnx

Phương Trình Bậc Hai Một Ẩn Máy Tính Casio Fx 500Ms, Fx 570Ms

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Học Sinh Khá Giỏi Lớp 9 Giải Nhanh Một Số Bài Toán Bằng Biệt Thức Delta

Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Xử Lý Khi Bị Dị Ứng Hải Sản

Bí Quyết Hay Trị Ngay Dị Ứng Hải Sản

Dị Ứng Hải Sản Cần Kiêng Gì Và Nên Làm Gì?

Mối Nguy Hiểm Của Dị Ứng Thuốc & Cách Phòng Tránh

Thuốc Và Cách Chữa Trị Dị Ứng Da Tốt Nhất

Bị Dị Ứng Bột Ngọt Phải Làm Sao Để Khắc Phục Tốt Nhất?

Dị ứng hải sản là gì?

Dị ứng hải sản là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể với protein của một số loài hải sản nhất định. Các loài hải sản có khả năng gây dị ứng cao như: tôm, cua, hàu, tôm hùm, bạch tuộc, mực…

Khi bị dị ứng hải sản, các triệu chứng có thể xuất hiện từ nhẹ như phát ban, nghẹt mũi cho tới nặng như khó thở, tim đập nhanh và đe dọa tính mạng.

Toàn thân nổi mụn, phát ban, ngứa.

Môi, mặt, lưỡi, cổ hỏng và một số bộ phận khác trên cơ thể bị sưng phù.

Thở khò khè, khó thở hoặc nghẹt mũi.

Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa không kiểm soát.

Chóng mặt, ngất xỉu.

Với một số người bị dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ kèm theo một số triệu chứng như:

Thở vô cùng khó khăn. Cảm giác như bị nghẹt đường thở.

Sốt, huyết áp sụt giảm nghiêm trọng.

Chóng mặt, choáng, bất tỉnh.

Sau khi ăn hải sản xong, nếu gặp phải một trong những dấu hiệu trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng hải sản rồi đó.

Tại sao ăn hải sản bị dị ứng?

Vậy tại sao ăn hải sản bị dị ứng? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này. Trong đó có thể tổng hợp thành 3 loại chính:

Do bản thân hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng và một số protein lạ. Khi ăn vào trong cơ thể sẽ trở thành kháng nguyên kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng.

Một số protein trong hải sản đóng vai trò bán kháng nguyên (hay còn gọi là kháng nguyên không đầy đủ. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với nhóm quyết định kháng nguyên có sẵn và gây nên dị ứng.

Một số loài hải sản có chứa nhiều histamin. Thành phần này đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy các phản ứng dị ứng xảy ra nhanh hơn. Do vậy, dù trước đó bạn chưa từng bị dị ứng khi ăn hải sản vẫn có nguy cơ bị ngộ độc, dị ứng nếu đưa vào cơ thể một lượng quá nhiều histamin.

Cũng có thể do trong quá trình bảo quản, chế biến đã tạo nên một số loại chất độc gây nên tình trạng dị ứng cho người ăn.

Như vậy, các protein có trong hải sản đối với người bình thường, chúng là những protein bình thường, tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với những người bị dị ứng hải sản, đây lại là kháng nguyên, bán kháng nguyên có thể gây nên tình trạng dị ứng cực kỳ khó chịu.

Dị ứng hải sản kéo dài trong bao lâu?

Phải làm gì khi bị dị ứng hải sản?

Dị ứng hải sản tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng khôn lường.

Ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng, trước tiên bạn cần loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích nôn. Nếu xuất hiện các triệu chứng nguy cấp, hãy khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Các chất sắt, canxi, magie, kali… có trong mật ongkhoong chỉ đẩy lùi dị ứng mà còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe cực kỳ hiệu quả.

Nước chanh tươi

Nước chanh tươi được coi là “khắc tinh” của các loại dị ứng, đặc biệt là dị ứng khi ăn tôm. Axit ascorbic được tìm thấy trong chanh sẽ thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, là dưỡng chất tuyệt vời duy trì các mô liên kết, phục hồi các tổn thương trên cơ thể.

Nước ép rau quả

Dị ứng hải sản uống thuốc gì?

Ngoài các cách chữa dị ứng bằng nguyên liệu tự nhiên như trên, chúng ta có nên dùng thuốc để điều trị hay không và uống thuốc gì để mang lại hiệu quả tốt nhất? Câu trả lời chính là không nên tùy tiện dùng thuốc khi bị dị ứng, chúng ta chỉ nên uống thuốc sau khi được bác sĩ thăm khám, kê đơn mà thôi. Bởi nếu chúng ta dùng thuốc bừa bãi, hên thì dị ứng giảm đi rồi hết. Còn nếu không may, thuốc phản tác dụng khiến người bệnh diễn biến xấu hơn và có thể đe dọa tính mạng.

Dị ứng hải sản nên ăn gì và kiêng gì?

Để tránh bị dị ứng hải sản “hành hạ”, bạn hãy ghi nhớ những thứ nên ăn và những thứ nên kiêng khi cơ thể gặp phải tình trạng này:

Những thứ nên ăn

Như đã nói ở trên, khi bị dị ứng do ăn hải sản, bạn nên loại bỏ tác nhân gây dị ứng và uống một cốc nước ấm pha mật ong, một cốc nước chanh tương hoặc nước ép hoa quả để cải thiện tình trạng.

Những thứ nên kiêng

Nếu bạn đã có tiền sử bị dị ứng loại thực phẩm này, hãy ghi nhớ những điều cần kiêng kị sau đây:

Tránh xa các loại hải sản có thể gây dị ứng

Nếu bạn dị ứng tất cả các loại hải sản, hãy nói KHÔNG với hải sản trong tất cả các bữa ăn. Còn nếu dị ứng với một loại nhất định chẳng hạn như Tôm, thì tuyệt đối không ăn các món chế biến từ loại hải sản này.

Hạn chế ăn các thực phẩm giàu đạm

Thường thì những người bị căn bệnh này sẽ rất dễ dị ứng với nấm, sữa bò, thịt bò, trứng…

Không ăn các món trộn hỗn hợp

Trong các món trộn hỗn hợp như gỏi, nộm, súp, lẩu… thường sẽ có hải sản đi kèm. Chính vì vậy, những ai bị dị ứng hải sản, hãy tránh xa các món ăn này ra. Hoặc chỉ ăn khi biết chắc trong đó không có hải sản.

Không tắm, không lau người bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh

Khi bị dị ứng với hải sản, bạn không nên tắm hoặc dùng nước quá nóng, quá lạnh để lau người. Chỉ nên lau bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi để tránh cọ xát làm cơ thể ngứa thêm.

Khi Bị Dị Ứng Hải Sản Cần Biết Điều Này

Cách Chữa Dị Ứng Tôm

Phương Pháp Học Cách Giải Phương Trình Bậc 2 Hiệu Quả

Cách Bấm Máy Tính Số Phức Trên Casio 580 Vnx

Phương Trình Bậc Hai Một Ẩn Máy Tính Casio Fx 500Ms, Fx 570Ms

🌟 Home
🌟 Top