Giải Cây Chổi Vàng: Một Cách Đánh Giá Khác Về Điện Ảnh Trung Quốc

--- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Cây Chổi Quét Nhà
 • Giới Thiệu Cơ Bản Về Cây Đàn Guitar
 • 10 Ý Tưởng Sáng Tạo Làm Chậu Hoa Từ Chai Nhựa Cũ
 • Mừng Vì Dân Định Kiện… Hoa Sữa
 • Họa Phẩm “cây Đào Ra Hoa” (1889) Của Vincent Van Gogh
 • Trong khi rất nhiều diễn viên và đạo diễn Trung Quốc háo hức mong chờ một lời mời tham dự Oscar, ít ai thích cái ý tưởng được mời dự Giải Cây chổi vàng (Golden Broom Awards), một giải tương đương giải Mâm Xôi của Mỹ.

  Giải Cây chổi vàng lần thứ ba đã diễn ra vào chiều thứ bảy 10/3, phân phát tất cả 13 Cây chổi vàng. Không có ngôi sao điện ảnh tham dự sự kiện này.

  Nam diễn viên nổi tiếng của Đại lục Tôn Hồng Lôi đã nhận lãnh giải dành cho diễn viên gây thất vọng nhất với nhân vật nhà chiến lược nổi tiếng của Trung Hoa cổ Bàng Quyên trong phim Chiến quốc ( The Warring States). Nữ diễn viên hạng A của Hồng Kông Trương Bá Chi là nữ diễn viên gây thất vọng nhất với diễn xuất của Dương môn nữ tướngSăn tìm kho báu ( Treasure Hunt).

  Chiến quốc, Dương môn nữ tướngQuan Vân Trường là ba phim gây thất vọng nhất năm 2011; Cao Hiểu Tùng (đạo diễn Đại võ sinh huyết chiến) và Trần Huân Kỳ (đạo diễn Dương môn nữ tướng) lãnh giải đạo diễn gây thất vọng nhất.

  Kim Lăng thập tam thoa, đã được đề cử Quả cầu vàng, lãnh giải đặc biệt của ban giám khảo dành cho “phim gây thất vọng nhất”.

  Cho tới nay, chưa có ai đến nhận giải.

  “Ngành điện ảnh Trung Quốc đang phát triển rất nhanh, nhưng tiến bộ này được tính bằng số lượng chứ không phải chất lượng,” Trình Thanh Tùng, tổng biên tập tạp chí Youth Film Handbook, nói. Tạp chí này chịu trách nhiệm trao giải Cây chổi vàng hàng năm.

  “Khán giả nên chọn lọc hơn. Doanh thu phòng vé cao ngất không song hành với chất lượng,” ông Trình nói.

  Ban giám khảo Cây chổi vàng bao gồm không chỉ những nhà phê bình điện ảnh chuyên nghiệp mà cả khán giả bình thường. Mỗi năm, Youth Film Handbook tổng hợp một danh sách ứng viên và phát hành lên các trang web như chúng tôi chúng tôi và sina.com.

  Khán giả quan tâm bầu chọn trên các trang web này, và những bộ phim, diễn viên, và đạo diễn nào được bình chọn nhiều nhất sẽ vào vòng đề cử. Sau đó khoảng 30 nhà phê bình điện ảnh tập hợp lại để chọn ra người thắng giải chung cuộc.

  “Khán giả bình thường chịu nhiều ảnh hưởng nhất của các bộ phim, vì thế ý kiến của họ là quan trọng,” ông Trịnh nói với Global Times. Để tránh gian lận trên Internet, kết quả cuối cùng do hội đồng chuyên gia quyết định.

  Chỉ trích ‘giải thưởng’

  Một số người không xem giải thưởng này với cái nhìn vô tư. Đạo diễn nổi tiếng Phùng Tiểu Cương là một trong số những người không thấy giải thưởng này có tính giải trí.

  Sau khi phát hiện ra phim của ông, Nếu em là người tình 2 (tức Phi thành vật nhiễu 2) được bầu chọn là một trong những phim tệ nhất năm 2010 và đồng thời ông nhận danh hiệu đạo diễn gây thất vọng nhất, Phùng Tiểu Cương đã phản ứng trên trang Sina Weibo cá nhân hai ngày sau đó.

  Đạo diễn Phùng đăng tải bài viết nói rằng mục tiêu của ông là “có những phim gây thất vọng nhất trong mười năm tới” và ông hy vọng rằng “không làm phim hay nhất, mà làm phim tệ nhất.”

  Không chỉ có một mình đạo diễn Phùng chỉ trích Giải Cây chổi vàng, Lục Giang, phụ trách chuyên mục trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), bày tỏ sự khinh thường sau giải thưởng năm ngoái.

  “Cây chổi vàng nhắm vào việc thông tin cho đại chúng về những phim tệ hại, nhưng thiếu tính chuyên nghiệp và khách quan trong quá trình quyết định biến quan điểm của họ thành một trò đùa,” Lục Giang viết trên trang Sina Weibo cá nhân.

  Tuy về sau Lục Giang xin lỗi vì một vài nhận xét xúc phạm mà anh ta đã đăng lên, anh nói rằng quan điểm của anh về Cây chổi vàng vẫn không đổi.

  “Những giải này thể hiện cho khán giả chung,” ông Trình nói. “Mà đúng là như thế, vì phim ảnh đâu chỉ được làm ra cho những nhà phê bình chuyên nghiệp mà cho người bình thường.”

  Danh tiếng tăng lên

  Nhà phê bình văn hóa Tạ Tây Chương, lần thứ ba là thành viên ban giám khảo Cây chổi vàng, lạc quan về tương lai của giải thưởng. “Có người trong nghề, như đạo diễn Phùng Tiểu Cương, chống đối giải này vì họ hiểu sai,” Tạ Tây Chương nói với Global Times tối thứ bảy 10/3 vừa qua.

  Tạ Tây Chương tin rằng nếu những người phản đối xem giải thưởng này là một cách khác để đo lường sự tiếp nhận của khán giả, thì quan điểm của họ sẽ khác.

  “Giải thưởng không được tổ chức để tạo xì-căng-đan. Có tiếng nói đối lập là cần thiết cho sự phát triển của một ngành điện ảnh làh mạnh. Những tổ chức độc lập cần phải đảm nhận vai trò này,” nhà phê bình họ Tạ nói.

  Qua ba năm, Giải Cây chổi vàng đã được công nhận rộng rãi hơn đáng kể, cả trong cư dân mạng lẫn các ngôi sao điện ảnh.

  “Trong năm đầu tiên, chỉ có 10.000 cư dân mạng tham gia bầu chọn. Năm nay, hơn 200.000 cư dân mạng tham gia,” Tạ Tây Chương nói. “Năm ngoái không người thắng giải nào nói tham dự lễ trao giải, nhưng năm nay, một số người bày tỏ rằng họ sẵn sàng đến.”

  Khi nam diễn viên Đài Loan Nhậm Hiền Tề phát hiện ra anh được đề cử là một trong những diễn viên tệ nhất của năm, anh nói rằng sẽ đích thân đến nhận giải nếu thắng.

  “Giải này nhắc nhở tôi rằng tôi cần phải cẩn trọng,” Nhậm Hiền Tề nói.

  Về lý do Kim Lăng thập tam thoa phải nhận giải đặc biệt, Tạ Tây Chương giải thích rằng mặc dù phim rất đẹp về tính điện ảnh, nó cứ nhai đi nhai lại mãi những giá trị mơ hồ và rập khuôn.

  Tạ Tây Chương dẫn ra ví dụ trong đó các cô gái làng chơi hy sinh mạng sống vì vì một nhóm nữ sinh viên. Điều này ngụ ý rằng mạng sống của kỹ nữ dù sao cũng kém giá trị hơn, bêu xấu gái làng chơi. Bộ phim tán dương và khiêu dâm hóa một đề tài nghiêm túc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vệ Sinh Chổi Lau Nhà Thơm Tho Sạch Khuẩn
 • Bằng Cách Nào Đó Vẽ Một Người Tuyết Bằng Sơn. Làm Thế Nào Để Vẽ Người Tuyết Bằng Bút Chì Và Sơn Cho Trẻ Em? Cách Vẽ Người Tuyết Từ Frozen Bằng Bút Chì Theo Từng Giai Đoạn
 • Chiết Xuất Cây Cọ Lùn Bắc Mỹ
 • Mẹo Nhanh: Làm Thế Nào Để Tạo Một Cọ Vẽ Mẫu Hình Bút Chì Trong Adobe Illustrator
 • 10 Cách Trang Trí Cây Thông Noel Đơn Giản Mà Đẹp 2021
 • Giáo Xứ Lộc Thủy: Cách Tổ Chức Đêm Lửa Trại

  --- Bài mới hơn ---

 • Chàng Trai Thích “đùa Với Lửa”
 • Bí Pháp Lửa Tam Muội Và Hỏa Quang Tam Muội
 • Thiền Định Về Lửa Tam Muội (Tumo Yoga)
 • Chia Sẻ Phương Pháp Vẽ Quẻ Dịch Để Chữa Bệnh
 • Siêu Mẫu Thanh Hằng Sang Chảnh Với Muôn Kiểu Khăn Thu
 • Tập tục đốt Lửa Trại có lẽ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời nơi những bộ tộc châu Mỹ, châu Á và châu Phi, ngay sau khi loài người tìm ra cách “bắt” và “nuôi” được Lửa Trời như một phát minh vĩ đại để ra khỏi kiếp cái sống “ăn lông ở lỗ” nguyên thủy sơ khai.

  Đầu tiên, Lửa được đốt lên chỉ nhằm mục đích mưu sinh giữa thiên nhiên khắc nghiệt, như để nấu nồi cháo bắp ngô và kê, hoặc để nướng món thịt rừng vừa săn được trong ngày, để xua tan cái giá lạnh khi đêm về, để sấy khô những bộ lông thú làm y phục, và nhất là để phòng vệ chống lại các loài thú dữ thường đi săn mồi vào ban đêm.

  Trong khi chờ đợi bữa ăn, người ta nhảy múa ca hát như thể để bày tỏ nỗi vui mừng yên tâm vững dạ trước thành quả hái lượm và trồng trọt của giới phụ nữ, của việc chăn thả các đàn súc vật đã thuần hóa và săn bắt các loại thú rừng của cánh đàn ông. Đôi khi, những đứa trẻ suốt ngày phải ở trong hang động, hoặc sau này phải ở trong những túp lều trên cây, giờ đây được ở bên cha mẹ, chơi đùa nghịch ngợm nhảy múa với nhau một cách tự do thoải mái. Ngọn Lửa giữa rừng hoặc giữa đồi nương quả thật là một niềm vui thú kỳ diệu. Thức ăn đã chín, rượu cất từ các loại hoa quả và lúa được mang ra làm tăng thêm các ý vị hoang sơ giữa thiên nhiên…

  Dần dần, Lửa mang đậm tính cách thiêng liêng của các nghi lễ thơ øcúng thần Lửa, thần Rừng, thần Núi và thần Sự Sống. Các buổi lễ được khởi sự bằng nghi thức Gọi Lửa, Tế Lửa và sau đó không thể không kèm theo các điệu vũ quanh Lửa, diễn tả chính cái chức năng sinh sản phong nhiêu của người đàn bà và khả năng chiến đấu dũng cảm của người đàn ông. Các điệu nhảy múa bên lửa được đệm bằng các loại nhạc cụ thuộc về bộ gõ như trống, cồng, chiêng, thanh la, và bộ hơi như khèn, sáo… càng làm cho bầu khí quanh Lửa vừa rộn rã vui tươi, lại vừa thâm u kỳ bí.

  Từ những thập niên đầu của thế kỷ 20, khi phong trào Hướng Đạo ra đời và phát triển, vị sáng lập là ngài Ba-đân Pâu-ueo ( Sir Baden Powell, BP, gọi tắt là cụ Bi Pi ) vốn là một danh tướng trong quân đội vương quốc Anh, đã hiểu rõ sự tuyệt vời của bầu khí và môi trường thiên nhiên, trong đó có khung cảnh của những đêm Lửa Trại giữa rừng hoang sơ, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện và giáo dục thanh thiếu niên về mọi mặt kỹ năng, phương pháp mưu sinh thoát hiểm, vui chơi sinh hoạt, cũng như bồi đắp nhân cách công dân và đời sống tập thể.

  Tại một hòn đảo nằm ngoài khơi vương quốc Anh tên là Brao-xi ( Brown Sea ), cụ Bi Pi đã tổ chức thử nghiệm những Ngày Trại và những Đêm Lửa Trại đầu tiên cho một nhóm thiếu niên, là tiền thân của các Hướng Đạo Sinh ( Scout ) sau này.

  Từ đây, Đêm Lửa Trại trở thành một nội dung không thể thiếu được trong chương trình các kỳ trại Họp Bạn hay Huấn Luyện của phong trào Hướng Đạo. Các mẫu Đêm Lửa Trại được huấn luyện đặc biệt cho các Huynh Trưởng lớn ngay tại Gin-ueo ( Gilwell ) nước Anh, là Trại Trường của Hướng Đạo Thế Giới.

  Ngày nay, không chỉ có phong trào Hướng Đạo, các đoàn thể tôn giáo ( như: Thiếu Nhi Thánh Thể, Hùng Tâm Dũng Chí… ) hay thuần túy dân sự ( như: các Câu Lạc Bộ Kỹ Năng, các Nhóm Du Lịch Dã Ngoại, Du Thám Thanh Niên… ) ở khắp các nước, có đối tượng giáo dục là giới trẻ, đều mạnh dạn đưa chương trình Đêm Lửa Trại vào như một trong những sinh hoạt chính yếu của mình.

  Còn gì vui thú và xúc động hơn, khi màn đêm dần tỏa lan khắp thiên nhiên bao la hùng vĩ, giữa một cánh rừng thưa, trên một đỉnh núi cao, nơi một buôn làng hoang sơ của người dân tộc, người ta được ngồi vòng tròn bên nhau, nghỉ ngơi sau một ngày thám du hoặc huấn luyện căng thẳng và mệt mỏi, trò chuyện và trao đổi kinh nghiệm, ca hát và nhảy múa, thinh lặng và tĩnh tâm ngay chung quanh một đống Lửa Hồng…

  Về chiều sâu, Đêm Lửa Trại nhắm tới việc Giáo Dục và Huấn Luyện ngay trong lúc vô tư vui chơi và nghỉ ngơi thư giãn. Nó chẳng những làm cho mọi nhịp đập con tim được xúc cảm chan hòa cùng muôn thọ tạo, mà còn là một dịp tự nhiên làm phát triển trí tưởng tượng, óc quan sát, năng khiếu nghệ thuật, cởi mở cả về mặt tâm lý ứng xử và tâm lý chiều sâu.

  Bên ánh sáng bập bùng kỳ ảo của Đêm Lửa Trại, tất cả các em, vốn dĩ cởi mở hay còn khép kín, rất đa năng hay còn mặc cảm kém tài, đều có thể hòa nhập với nhau trong những trò chơi nho nhỏ lý thú, hát những bài ca sinh hoạt thân thương, hoặc trình diễn những tiết mục văn nghệ bỏ túi đôi khi hết sức buồn cười nhưng lại thấm thía sâu xa…

  Thật là sung sướng nếu sau một ngày hoạt động phục vụ, hoặc họp bạn vui chơi hết mình, cũng có khi là đã quá căng thẳng với những tiết dự khóa huấn luyện về lý thuyết và thực hành kỹ năng trong ngày, giờ đây, cá nhân mỗi người, cũng như cả tập thể Đội, nhóm được cười đùa ca hát thoải mái.

  Thỉnh thoảng, được xen kẽ vào những khoảnh khắc thích hợp nhất bằng những mẩu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, những truyền thống tự hào của phong trào, của đoàn thể và của Nhóm mình thông qua lời kể rưng rưng cảm động của các Huynh Trưởng đã bạc đầu.

  Lại thêm các tình huống, các hiện tượng đáng phê phán của xã hội nói chung, của tập thể mình nói riêng, thông qua Đêm Lửa Trại, đã được cấp tốc dàn dựng thành các tiểu phẩm, các màn hài kịch châm biếm, dí dỏm, hiệu quả “tâm lý trị liệu” và giáo dục lại rất cao, đỡ đi bao nhiêu là bài giáo đục đạo đức khô khan của các Huynh Trưởng, các Giáo Lý Viên, mà thường ngày vẫn bị các em coi là “biết rồi, khổ lắm, cứ nói mãi”.

  Cũng có khi, đối với độ tuổi lớn hơn, đặc biệt là ngành Tráng, nhân bầu khí khoáng đạt bên đống Lửa, anh em có thể đóng góp thẳng thắn cho nhau như một kiểu “cạo gió bôi dầu” trong tinh thần yêu thương huynh đệ.

  Như vậy, những đêm đốt Lửa vừa giúp phát triển các khả năng tự nhiên, lại vừa gợi mở và nuôi dưỡng một cách âm thầm một chiều sâu nhân bản và siêu nhiên nơi bạn trẻ.

  Tùy từng lứa tuổi, các đêm đốt Lửa được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau, đáp ứng đúng nhu cầu tinh thần và thích hợp với điều kiện tâm sinh lý:

  Hình thức Hoa Đỏ, chỉ kéo dài 45 phút đến một giờ; gồm nhiều tiết mục múa hát có xen kẽ trò chơi nhỏ và các câu truyện kể; có bánh kẹo cho thêm vui; kết thúc tối đa lúc 21 giờ để đi ngủ.

  2. Lứa tuổi thiếu niên và dậy thì ( ngành Thiếu và ngành Kha ):

  Hình thức Lửa Trại, được kéo dài từ một giờ đến một giờ rưỡi; có gọi Lửa và nhảy Lửa; phần văn nghệ có ca, múa, kịch, hoạt cảnh, ảo thuật, xen kẽ trò chơi; có thể có một nồi chè; kết thúc tối đa vào lúc 22 giờ để đi ngủ.

  3. Lứa tuổi thanh niên và huynh Trưởng ( ngành Tráng ):

  Có 8 yếu tố kỹ thuật tổ chức Đêm Lửa Trại như sau:

  Ban Tổ Chức cần chọn được khu đất trống trải, xa các khu rừng thưa, không có tán và tàn cây thấp dễ bắt cháy; tương đối bằng phẳng, nền đất không trũng và ẩm ướt. Cần dọn sạch lá cây rụng và các cành gỗ mục từ buổi chiều chuẩn bị. Địa điểm cũng không nên quá gần khu vực dựng các lều trại của các Đội và của Ban Tổ Chức, nhưng nếu được, càng gần khu vực có nguồn nước càng tốt. Cần khảo sát thật kỹ khu đất để ngừa các loại đầu đạn, lựu đạn, bom mìn và mảnh chai lọ, dây thép gai có thể còn sót lại sau chiến tranh.

  Nếu Lửa Trại dự kiến có quy mô lớn ( từ 200 em tham dự trở lên ) có thể tận dụng ngay những gốc cây to bị mục hoặc đã đốn từ lâu để làm điểm trung tâm. Nên liên hệ xin phép chủ đất, chủ rừng trước, và tuyệt đối tuân thủ quy định phòng cháy rừng của địa phương.

  Đống Lửa luôn luôn ở giữa vòng tròn để các Đội cùng tổ chức được các nghi thức Gọi Lửa, Đốt Lửa và Nhảy Lửa, sau đó cũng dễ cho các trò chơi sinh hoạt bên Lửa.

  Riêng “sân khấu” văn nghệ sẽ uyển chuyển xoay vòng theo vị trí ngồi của mỗi Đội tham dự. Nhưng hay nhất là “sân khấu” ở hẳn một phía, thuận tiện cho khán giả, trong đó có thể có quan khách, Cha Sở, các Huynh Trưởng lớn thưởng thức các tiết mục và Ban Tổ Chức có thể quan sát chung để đề phong những bất trắc rủi ro.

  Nên chú ý chọn vị trí sao cho trục khán giả – sân khấu luôn vuông góc với hướng gió để tránh bị tạt khói gây ngộp và tàn lửa gây phỏng.

  Đống Lửa trong Đêm Lửa Trại có 3 tác dụng rõ rệt là: sưởi ấm – soi sáng – gây bầu khí ấm áp. Vì thế, Đêm Lửa Trại có thành công hay không phần lớn là do khâu chuẩn bị củi đốt, hình thức chất củi và kỹ thuật duy trì ngọn Lửa khi to khi nhỏ, khi sáng rực khi dịu mờ.

  Củi dự trữ được xếp bao quanh thành một vòng đai quanh đống Lửa, vừa có tác dụng sấy sẵn nếu cành cây còn tươi, lại vừa đề phòng củi đang cháy lăn ra hoặc tro than bắn vào vòng tròn sinh hoạt. Củi dự trữ là củi to, thân dài khoảng 1m trở lại ( tùy quy mô đống Lửa lớn hay nhỏ ), cũng đừng quên phải có khá nhiều cành nhỏ, khô giòn để mồi thêm khi cần làm đống Lửa bùng lên rực sáng. Củi có thể được nhặt trong khu đất cắm trại, có thể được Ban Tổ Chức mua sẵn, nhưng hay nhất là mỗi em đi dự Lửa Trại đều có mang theo để góp vào một bó củi phần mình. Tuyệt đối không dùng vỏ xe và các vật liệu nhựa gây khói đen và khét.

  Dạng hình tháp: Bên trong cùng là bùi nhùi, lá khô, rơm rạ khô, giấy vụn. Kế đến là một số cành khô nhỏ và giòn. Bên ngoài là các cành khô thân to và dài hơn được chất chụm đầu thành một cái chóp cao hình tháp. Sát tới giờ khai mạc Lửa Trại, tưới vào đống củi khoảng một xị dầu tây ( dầu hỏa, dầu hôi ), tuyệt đối không dùng xăng dễ phựt lửa nguy hiểm.

  Dạng hàng rào: Còn được gọi nôm na là dạng “chuồng heo”, bởi các cành cây thân to và dài được xếp vây quanh theo kiểu gối đầu lên nhau, bên trong vẫn là đống bùi nhùi lá khô dễ bắt lửa hơn. Dạng này thuận lợi cho việc thiết kế quả cầu Lửa trượt từ trên cao xuống theo một sợi dây thép, khi quả cầu Lửa bắn vào, đống củi không bị xụp đổ như với dạng hình tháp.

  Cái khó nhất là làm sao cho khi người đóng vai “Thần Lửa”, hoặc Cha Sở, hoặc một vị khách danh dự nào đó long trọng bước tới châm đuốc vào đống củi, ngọn Lửa phải bừng lên thật đẹp và hào hùng. Một kinh nghiệm nhỏ là nên để dành những mẩu vụn giấy thủ công đủ các màu, xếp chung sẵn với đống bùi nhùi cành khô ở giữa, khi Lửa cháy sẽ phát ra nhiều ánh sáng màu khác nhau rất đẹp, rất huyền ảo và kỳ bý, nhờ vào các thứ hóa chất tạo mầu cho giấy thủ công.

  Nên là một Huynh Trưởng đã có nhiều kinh nghiệm làm Lửa Trại. Quản Lửa sẽ chít khăn quàng đỏ trên đầu, và hóa trang với Áo Lửa là một tấm chăn choàng lên vai, vừa để chống sương lạnh phía sau lưng cộng với khí nóng phía trước ngực sẽ dễ gây bệnh cảm, lại vừa tạo cảm giác hoang sơ rừng rú. Áo Lửa của Hướng Đạo còn được vẽ vời trang trí, cắt xẻ thành tua ren, hoặc khâu thêm đủ thứ huy hiệu màu sắc vui tươi.

  Nếu học được kỹ thuật đánh tín hiệu khói của người da đỏ châu Mỹ, Quản Lửa có thể trở thành “ảo thuật gia” tài ba với những trò tạo cụm khói thần kỳ. Nếu bất ngờ có rủi ro về lửa, Quản Lửa sẽ dùng tấm chăn này để dập tắt ngọn lửa nhanh chóng.

  Ngoài ra, Quản Lửa còn cầm một cây sào dài để khơi đống Lửa, để đẩy thêm củi vào, tạo được hiệu năng tăng hay giảm liều lượng ánh sáng Lửa bập bùng phù hợp với bầu khí chung của Đêm Lửa Trại hoặc thích ứng với các tình huống trong từng tiết mục văn nghệ.

  Trong một chương trình bình thường trên sân khấu, đây chính là một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ), hoặc hơn thế nữa, là một Người Điều Khiển ( MC – Master of Ceremony ). Nhưng ở đây, cùng với Quản Lửa, Quản Trò là linh hồn của Đêm Lửa Trại, có thể ví như một “Ngọn Lửa” nhỏ được tách ra khỏi đống Lửa để chạy khắp nơi sân khấu Lửa Trại, để làm cho vòng tròn trở nên linh động, thắp lên tia Lửa nhiệt thành ấm áp và thư thái nơi từng người tham dự.

  Tóm lại, Quản Trò là một nhà nghệ sĩ. Với chất liệu là các tiết mục do từng đơn vị góp lại, Quản Trò sẽ khéo léo dàn dựng thành một tác phẩm độc đáo bằng những nét chấm phá đầy mầu sắc, gây ấn tượng thú vị, vui tươi mà không thiếu phần sâu sắc về Đêm Lửa Trại.

  Ngoài những người Quản Ca riêng của từng Đội đến tham dự Lửa Trại, đôi khi người Quản Lửa và người Quản Trò có thể kiêm luôn vai người Quản Ca chung cho toàn bộ chương trình, họ cứ thế mà tung hứng với nhau rất ăn ý để vòng tròn quanh Lửa Trại luôn sẵn sàng bật lên những bài hát sinh hoạt rộn rã, những băng reo ngắn nhưng để lại dư vị âm vang, những cử điệu múa đơn giản mà chuyển tải được nhiều ý nghĩa, những tràng pháo tay nhịp nhàng, những tiếng hu-oa hoan hô bằng tay trên miệng mang âm hưởng của các bộ lạc bán khai.

  Vai trò của Quản Ca đặc biệt cần thiết quan trọng khi mở đầu Đêm Lửa Trại cũng như khi bước vào phần Tàn Lửa chia tay, những bài hát và cử điệu sinh hoạt lúc thì phải hừng hực như Ngọn Lửa reo vui, lúc lại cần phải thấm thía, nhè nhẹ buồn buồn như ánh than hồng.

  Diễn tiến một Đêm Lửa Trại có thể có nhiều nét phá cách sáng tạo độc đáo tùy theo ý đồ của Ban Tổ Chức và người Quản Trò, nhưng nói chung, vẫn cần hội đủ các thành phần chương trình như sau:

  Sau khi đã chuẩn bị xong đống củi và các khâu khác, Quản Lửa, Quản Trò, Quản Ca và Ban Tổ Chức Đêm Lửa Trại sẽ cùng nhau nhất loạt gọi thật to tên từng Đội một cách chậm rãi và dõng dạc, ví dụ: “Xin mời Đội Se Sẻ Hồn Nhiên ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !” Đội Se Sẻ từ khu vực lều trại của mình sẽ hú đáp lại, hô khẩu hiệu Đội: “Se Sẻ – Hồn Nhiên !”, bắt lên bài ca Đội rồi sắp hàng một vừa chạy vừa hát cho đến khi ổn định tại khu vực sẽ tổ chức Đêm Lửa Trại.

  Cứ thế, Ban Tổ Chức lại gọi: “Xin mời Đội Chích Chòe Chững Chạc ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !”… Cho đến khi tất cả các Đội đều đã họp mặt đầy đủ thành một vòng tròn quanh đống củi, cuối cùng Ban Tổ Chức sẽ mời các vị quan khách, các vị Huynh Trưởng lớn…

  Ra dự Đêm Lửa Trại, tất cả các Đội đều đã hóa trang sẵn cho tiết mục mình sẽ đóng góp. Quản Lửa, Quản Trò và Quản Ca cũng có thể hóa trang thành các vị Thần Lửa, Già Làng, Thầy Mo… Chỉ riêng quan khách và các Huynh Trưởng lớn thì không buộc phải hóa trang, nhiều lắm là chít một chiếc khăn quàng màu đỏ trên đầu để chống sương lạnh.

  Cũng cần lưu ý rằng lúc này, không sử dụng bất cứ một nguồn sáng nào như nến, đèn pin, diêm… chỉ có ráng chiều đỏ xẫm hoặc trời đêm với ánh trăng sao tự nhiên.

  Quản Trò nói đôi lời ngắn gọn nhưng hết sức khúc chiết và dõng dạc về ý nghĩa của Lửa trong đời sống con người. Có thể kể câu truyện thần thoại Hy-lạp về việc thần Prô-mê-tê ( Prométhée ) đã đánh cắp Lửa Trời cho nhân loại, chấp nhận bị thần Dớtx ( Zeus ) trừng phạt. Sau đó, Quản Trò mời tất cả cùng hát 2 lần Bài Ca Gọi Lửa “Ta đốt to cho bừng lên sáng…” kèm theo các cử điệu phù hợp.

  Đối với Đêm Lửa Trại cho Giáo Lý, có thể tôn-giáo-hóa các nghi thức Lửa bằng cách gợi đến bầu khí lo âu rụt rè trong ngày Lễ Ngũ Tuần của các môn đệ sau khi Chúa Giê-su Phục Sinh đã về Trời, để rồi Ơn Chúa Thánh Thần đã được ban xuống một cách chan hòa cho mọi người ( xem Cv 2, 1 – 4 ). Đại để Quản Trò có thể dẫn giải như sau:

  “Các em thân mến, cách nay gần 2000 năm, sau khi Đức Giê-su đã về trời, vào ngày Lễ Ngũ Tuầnn, các môn đệ của Đức Giê-su đang tập trung cầu nguyện trong phòng, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần…

  Vậy, ngày hôm nay, để có thể có được một Đêm Vui Trung Thu thật sự có ý nghĩa, tất cả chúng ta cũng hãy khẩn cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến giữa chúng ta, đó là Ngọn Lửa tượng trưng cho sự sống, cho niềm vui và cho tình yêu thương chan hòa, làm bừng sáng lên Lòng Tin – Cậy – Mến cho cuộc đời của mỗi chúng ta.

  Xin mời tất cả các em cùng quỳ xuống, hát Bài Thánh Ca ( bài Thánh Thần Ngự Đến của cha Thành Tâm ):

  “Thánh Thần khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài.

  Suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian,

  Xin Ngài hãy đến, chiếu sáng nẻo đi quanh co sai lầm,

  Ngài ơi, xin Ngài hãy đến hiển linh, Ngài ơi !

  Lạy Ngài xin đến, dẫn dắt chúng con trên đời,

  Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài.

  Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay,

  Sống sao nên người con Chúa, chứng nhân tình yêu…”

  Lúc này, Quản Lửa đã ra ngoài chuẩn bị phần việc của mình.

  Tất cả thinh lặng. Quản Trò xướng lên: “Xin hãy nổi trống lên !” Một huynh trưởng bắt đầu đánh trống theo 3 hồi 9 tiếng, suốt thời gian anh Đoàn rước đuốc chạy, trống càng ngày càng nhanh, dồn dập, rồi chậm dần cho tới khi anh Đoàn trao đuốc cho cha sở.

  Từ xa xa trong bóng đêm, Quản Lửa trong vai Thần Lửa hoặc Thiên Sứ mang Lửa của Chúa Thánh Thần, tay cầm đuốc sáng, chạy với tốc độ vừa phải, đến nơi lại chạy 1, 2 vòng chung quanh, rồi rẽ mọi người chạy vào trong, chạy thêm 1, 2 vòng quanh đống củi. Cuối cùng khi tất cả vừa dứt tiếng trống, hoặc vừa dứt bài hát Gọi Lửa thì Quản Lửa đứng lại bên cạnh vị Huynh Trưởng danh dự hoặc Cha Sở là vị chủ sự Đêm Lửa Trại.

  Vị chủ sự sẽ đón lấy ngọn đuốc trên tay Quản Lửa, nói thật vắn tắt, hư một lời mời gọi, đại để: “Đêm nay, chúng ta đã khao khát được đón lấy Lửa là ánh sáng, là hơi ấm, là niềm vui và là biểu tượng của sự sống. Giờ đây Lửa đã ở giữa chúng ta, ước gì chúng ta sẽ sống trọn vẹn niềm vui và tình yêu thương bên nhau đêm nay và mọi ngày trong cuộc đời…”

  Nếu là Cha Sở, ngài sẽ chúc lành cho Đêm Lửa Trại: “Ơn Chúa Thánh Thần đã đến và còn đang đến nơi mỗi người Ki-tô hữu chúng ta, để mỗi ngày trong đời chúng ta đều là một ngày Lễ Ngũ Tuần. Nguyện xin Người chúc lành cho Lửa Trại đêm nay của chúng ta… “

  Và ngay sau đó, vị chủ sự long trọng châm đuốc vào đống củi cho ngọn Lửa bừng lên, trống cái lại gióng lên vui tươi rộn rã một hồi dài. Đêm Lửa Trại chính thức được khai mạc…

  Cũng có thể thiết kế một hệ thống quả cầu Lửa chạy theo dây thép bắn xuống thẳng đống củi làm cho Lửa bùng lên, vừa bất ngờ, hồi hộp, lại vừa gây ấn tượng tia Lửa xẹt trong đêm. Nhưng dùng kỹ thuật gì đi nữa, cũng cần chuẩn bị và thử nghiệm cẩn thận trước cho chắc ăn.

  Nếu chỉ có khoảng 100 người trở lại, có thể tổ chức cho tất cả cùng Nhảy Lửa. Nhưng nếu tổ chức cho tất cả học sinh Giáo Lý trong giáo xứ, con số có thể lên đến hàng ngàn em, không thể cùng Nhảy Lửa được. Vì thế, chỉ nên chọn một lớp tương đối lớn ( ví dụ: lớp Tuyên Tín hoặc lớp Vào Đời ), khoảng từ 30 đến 50 em, tập luyện thật kỹ từ trước cho các em về bài ca cũng như các cử điệu Nhảy Lửa.

  Đến đêm tổ chức Lửa Trại, cho các em hóa trang khá đặc sắc, đứng thành một vòng tròn trong cùng, đối diện với Đống Lửa. Quản Trò hoặc Quản Ca sẽ điều động cho các em cùng Nhảy Lửa. Mọi người tham dự đứng ở các vòng bên ngoài cùng hát Bài Ca Nhảy Lửa.

  Kết thúc Bài Ca Nhảy Lửa, nên có một băng reo Mừng Lửa thật vui tươi và hào hùng. Sau đó, Quản Trò có thể cho một trò chơi vận động nhẹ cho hứng khởi, ví dụ: trò chơi kèm theo bài hát “Một ngón tay nhúc nhích này…” nhưng được sửa lại thành “Một Ngọn Lửa nhúc nhích này…” vừa hát vừa mời 1 người, rồi 2 người, rồi 3 người đứng lên nhún nhảy như Ngọn Lửa, cho đến 10 người thì kết thúc trò chơi… Cũng có thể mời mọi người hát và làm cử điệu các bài như: Thắp Ngọn Đèn Sáng, Đèn Sáng Muối Mặn…

  Người Quản Ca hoặc Quản Trò đảm nhận làm Người Dẫn Chương Trình Văn nghệ trong Đêm Lửa Trại vừa giống lại vừa khác với một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ) trên sân khấu bình thường.

  Nhưng lại khác ở chỗ các diễn viên văn nghệ Lửa Trại lại cũng chính là khán giả. Đúng hơn, không còn là “khán giả” ( tức “người-xem” ) hay là “diễn viên” ( tức “người-diễn-cho-người-ta-xem” ) mà phải gọi là người tham dự Lửa Trại như mọi người, và mọi người một khi đã đến tham dự Lửa Trại cũng đều là các diễn viên với nhau và cho nhau.

  Do vậy, Người Dẫn Chương Trình ở đây không nên giữ vẻ ngoài quá tề chỉnh trang trọng, với những lời dẫn văn chương kiểu cách, nhưng cần phải khéo léo và dí dỏm để gây được bầu khí gần gũi: Diễn viên là khán giả, khán giả cũng lại sẽ là diễn viên. Bản thân Người Dẫn Chương Trình cũng có lúc hóa thân thành diễn viên để lôi cuốn vòng tròn chung quanh cùng nhập cuộc vào một tiết mục.

  Cũng cần lưu ý, trong một chương trình văn nghệ Lửa Trại, không nên có quá nhiều tiết mục, thường chỉ nên ở mức từ 8 tới 12 tiết mục là vừa. Gần như không nên có đơn ca, ít các bài múa, nhưng có thể có một số hoạt cảnh, kịch ngắn, tiểu phẩm tấu hài. Cũng có thể có độc tấu sáo, phong cầm ( accordéon ), hoặc khẩu cầm ( harmonica ) hòa tấu với tây ban cầm ( guitare ) nhưng người chơi phải có trình độ giỏi và biết chọn bài phù hợp mới thuyết phục được người thưởng thức.

  Sau mỗi tiết mục, hầu như Đêm Lửa Trại không dùng đến cách vỗ tay để tán thưởng hoặc những tiếng “Bis, bis !” như bình thường, nhưng Quản Trò có thể cho vòng tròn úp tay lên miệng làm tiếng Hu-uoa, uoa, uoa để hoan hô, hoặc bắt nhịp hát các bài khen như: “Vui là vui quá, vui là vui ghê…”, “Hoan hô Đội này một cái…”, “Vui là vui là vui chúng mình vui nhiều…”, “Vỗ tay, vỗ tay, cùng nhau hát mà vui cười…”, hoặc làm một băng reo để khen: “Hay, hay, hay, úi chà hay !”

  Vở kịch chấm dứt, để chuẩn bị vào phần Tàn Lửa, bế mạc Đêm Lửa Trại, có thể có một khoảnh khắc 15 giây im lặng, rồi để gây thêm bầu khí trầm lắng, Quản Trò mời mọi người hát chậm và nhỏ giọng, không vỗ tay: “Ta hát to hát nho nhỏ nho, rồi mình ngồi kể truyện cho nhau nghe…” Trong khi đó, Quản Lửa dùng gậy dài kéo bớt củi cháy ra cho Ngọn Lửa dịu xuống, hầu như chỉ còn than hồng đỏ rực…

  Đây là một câu chuyện chiều sâu, một bài giáo huấn thấm thía, một lời dặn dò ân cần và gần gũi. Do vậy, đảm nhận phần này nên là một Huynh Trưởng lão thành, Linh Mục Tuyên Úy, hoặc Cha Sở. Ngài mở lời, giọng điềm đạm chậm rãi nói với mọi người trong vòng tròn:

  “Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Ngọn Lửa của chúng ta đã từng bừng sáng reo vui, nhưng giờ đây chỉ còn đó than hồng rực nóng. Khoa học đã chứng minh rằng: than hồng âm ỉ thì có sức nóng hơn củi đang cháy nhiều lắm. Ước gì, mỗi người trong chúng ta, lát nữa đây chia tay ra về, cũng hãy giữ lấy trong tâm hồn mình chút than hồng của sức sống nhiệt thành. Đó sẽ là niềm vui bên nhau đêm nay, đó cũng sẽ là hành trang lý tưởng phục vụ cho ngày mai…”

  Quản Ca bắt lên bài ca: Thắp sáng lên trong con, hoặc Một ngày gần hết, hoặc Một ngày sẽ qua đi, hoặc Đến nơi Nguồn Thật.

  Mọi người nắm lấy tay nhau thành một hoặc nhiều vòng tròn đồng tâm, có thể bắt chéo tay, có thể quàng tay sau lưng nhau. Quản ca bắt lên một trong các bài ca chia tay, như: Giữ chặt mối dây, Cùng biết ơn nhau, hoặc Câu hát chia tay, hoặc Họp mặt chia tay, hoặc Nối Lửa cho đời.

  Nhưng có lẽ cảm động nhất vẫn là giai điệu và tâm tình của bài ca Shalom Chaverim của Do-thái, vốn đã trở thành bài chia tay truyền thống trên toàn thế giới, được địch ra rất nhiều thứ tiếng, luôn được cất lên trong mọi cuộc họp bạn quốc tế: đó là bài Giây phút chia ly, lời Việt của cha Tiến Lộc.

  Ít hay nhiều một Đêm Lửa Trại sẽ lưu lại như một dấu ấn không phai nơi tâm hồn của mỗi người và mọi người đã từng một lần tham dự.

  Thường thì Ban Tổ Chức sẽ tận dụng tinh thần nối dài của Đêm Lửa Trại, sau khi các Đội đã chia tay ra về, vẫn duy trì đống than hồng để tiến hành một Giờ Tĩnh Tâm cho các Huynh Trưởng ( hoặc cho các bạn sẽ tuyên hứa vào sáng hôm sau ), hoặc một Hội Đồng Đường ( chuẩn bị cho một số Huynh Trưởng thuộc ngành Tráng Hướng Đạo được nhận huy hiệu RS – Rover Scout, để Lên Đường ), hoặc một Hội Đồng Rừng ( đặt tên Rừng cho một số Đội sinh, Đoàn Sinh muốn gia nhập Rừng theo tập tục của Hướng Đạo ).

  Riêng đối với Sinh Hoạt Giáo Lý, vị linh hướng có thể tổ chức một Đêm Lửa Dặm Đường cho toàn Ban Giáo Lý, nhận định và lượng giá về toàn Ngày Trại, về Đêm Lửa Trại vừa qua, đồng thời phác họa một kế hoạch cho tương lai. Cũng có thể có một Đêm Tĩnh Tâm chuẩn bị cho các em lớp Tuyên Tín ( Bao Đồng ) sẽ long trọng tuyên xưng Đức Tin trong Thánh Lễ sáng sớm ngày hôm sau ngay tại Đất Trại ( nếu điều kiện và hoàn cảnh cho phép ), hoặc tại Nhà Thờ của giáo xứ.

  Thay cho lời kết, xin mượn lời của cha Võ Tá Khánh mà cha Tiến Lộc đã phổ nhạc thành bài Nối Lửa, để có được một cảm nhận thấm thía về Đêm Lửa Trại trong cuộc đời phục vụ của mỗi người chúng ta:

  “Nối Lửa cho đời, và Nối Lửa cho ta,

  Nối ở trong đời, và Nối tự tim ra,

  Nối cho muôn người guồn sức sống nhiệt thành,

  Nối cho muôn người Lòng Mến, mến thật tình.

  Nối những bó đuốc thắp sáng đêm dài mịt mù,

  Đập tan sợ hãi, âu lo, ghen ghét hận thù.

  Đập tan ma quái âm u, đập tan chia rẽ loại trừ, và đem soi sáng tâm tư.

  Nối tiếng hát mới, tiếng hát quên sầu cuộc đời,

  Lời ca nhuộm thắm đôi môi, tươi tắn nụ cười,

  Lời ca nuôi sống tim tôi, lời ca thông mối tình người, lời ca đưa lối tương lai.

  Nối những điếu thuốc sưởi ấm sương trời lạnh về,

  Dìu nhau vạn bước sơn khê, vai sánh đầu kề,

  Dìu nhau theo ánh sao Khuê, dìu nhau muôn lối đường về,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xếp Củi, Tạo Màu Lửa, Làm Đuốc, Chuột Lửa…
 • Cách Thức Tổ Chức Đêm Lửa Trại
 • 4 Cách Vẽ Móng Tay Vân Đá Cẩm Thạch Cực Đẹp
 • Làm Thế Nào Để Làm Móng Tay Với Lửa?
 • Mẫu Nail Nâng Cao: Ngọn Lửa Màu Xanh
 • Cách Thức Tổ Chức Đêm Lửa Trại

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xếp Củi, Tạo Màu Lửa, Làm Đuốc, Chuột Lửa…
 • Giáo Xứ Lộc Thủy: Cách Tổ Chức Đêm Lửa Trại
 • Chàng Trai Thích “đùa Với Lửa”
 • Bí Pháp Lửa Tam Muội Và Hỏa Quang Tam Muội
 • Thiền Định Về Lửa Tam Muội (Tumo Yoga)
 • 1. Lửa trại từ đời sống

  Tập tục đốt Lửa Trại có lẽ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời nơi những bộ tộc châu Mỹ, châu Á và châu Phi, ngay sau khi loài người tìm ra cách “bắt” và “nuôi” được Lửa Trời như một phát minh vĩ đại để ra khỏi kiếp cái sống “ăn lông ở lỗ” nguyên thủy sơ khai.

  Đầu tiên, Lửa được đốt lên chỉ nhằm mục đích mưu sinh giữa thiên nhiên khắc nghiệt, như để nấu nồi cháo bắp ngô và kê, hoặc để nướng món thịt rừng vừa săn được trong ngày, để xua tan cái giá lạnh khi đêm về, để sấy khô những bộ lông thú làm y phục, và nhất là để phòng vệ chống lại các loài thú dữ thường đi săn mồi vào ban đêm.

  Trong khi chờ đợi bữa ăn, người ta nhảy múa ca hát như thể để bày tỏ nỗi vui mừng yên tâm vững dạ trước thành quả hái lượm và trồng trọt của giới phụ nữ, của việc chăn thả các đàn súc vật đã thuần hóa và săn bắt các loại thú rừng của cánh đàn ông. Đôi khi, những đứa trẻ suốt ngày phải ở trong hang động, hoặc sau này phải ở trong những túp lều trên cây, giờ đây được ở bên cha mẹ, chơi đùa nghịch ngợm nhảy múa với nhau một cách tự do thoải mái. Ngọn Lửa giữa rừng hoặc giữa đồi nương quả thật là một niềm vui thú kỳ diệu. Thức ăn đã chín, rượu cất từ các loại hoa quả và lúa được mang ra làm tăng thêm các ý vị hoang sơ giữa thiên nhiên…

  Dần dần, Lửa mang đậm tính cách thiêng liêng của các nghi lễ thơ øcúng thần Lửa, thần Rừng, thần Núi và thần Sự Sống. Các buổi lễ được khởi sự bằng nghi thức Gọi Lửa, Tế Lửa và sau đó không thể không kèm theo các điệu vũ quanh Lửa, diễn tả chính cái chức năng sinh sản phong nhiêu của người đàn bà và khả năng chiến đấu dũng cảm của người đàn ông. Các điệu nhảy múa bên lửa được đệm bằng các loại nhạc cụ thuộc về bộ gõ như trống, cồng, chiêng, thanh la, và bộ hơi như khèn, sáo… càng làm cho bầu khí quanh Lửa vừa rộn rã vui tươi, lại vừa thâm u kỳ bí.

  2. Lửa trại của Hướng Đạo

  Từ những thập niên đầu của thế kỷ 20, khi phong trào Hướng Đạo ra đời và phát triển, vị sáng lập là ngài Ba-đân Pâu-ueo ( Sir Baden Powell, BP, gọi tắt là cụ Bi Pi ) vốn là một danh tướng trong quân đội vương quốc Anh, đã hiểu rõ sự tuyệt vời của bầu khí và môi trường thiên nhiên, trong đó có khung cảnh của những đêm Lửa Trại giữa rừng hoang sơ, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện và giáo dục thanh thiếu niên về mọi mặt kỹ năng, phương pháp mưu sinh thoát hiểm, vui chơi sinh hoạt, cũng như bồi đắp nhân cách công dân và đời sống tập thể.

  Tại một hòn đảo nằm ngoài khơi vương quốc Anh tên là Brao-xi ( Brown Sea ), cụ Bi Pi đã tổ chức thử nghiệm những Ngày Trại và những Đêm Lửa Trại đầu tiên cho một nhóm thiếu niên, là tiền thân của các Hướng Đạo Sinh ( Scout ) sau này.

  Từ đây, Đêm Lửa Trại trở thành một nội dung không thể thiếu được trong chương trình các kỳ trại Họp Bạn hay Huấn Luyện của phong trào Hướng Đạo. Các mẫu Đêm Lửa Trại được huấn luyện đặc biệt cho các Huynh Trưởng lớn ngay tại Gin-ueo ( Gilwell ) nước Anh, là Trại Trường của Hướng Đạo Thế Giới.

  Ngày nay, không chỉ có phong trào Hướng Đạo, các đoàn thể tôn giáo ( như: Thiếu Nhi Thánh Thể, Hùng Tâm Dũng Chí… ) hay thuần túy dân sự ( như: các Câu Lạc Bộ Kỹ Năng, các Nhóm Du Lịch Dã Ngoại, Du Thám Thanh Niên… ) ở khắp các nước, có đối tượng giáo dục là giới trẻ, đều mạnh dạn đưa chương trình Đêm Lửa Trại vào như một trong những sinh hoạt chính yếu của mình.

  Còn gì vui thú và xúc động hơn, khi màn đêm dần tỏa lan khắp thiên nhiên bao la hùng vĩ, giữa một cánh rừng thưa, trên một đỉnh núi cao, nơi một buôn làng hoang sơ của người dân tộc, người ta được ngồi vòng tròn bên nhau, nghỉ ngơi sau một ngày thám du hoặc huấn luyện căng thẳng và mệt mỏi, trò chuyện và trao đổi kinh nghiệm, ca hát và nhảy múa, thinh lặng và tĩnh tâm ngay chung quanh một đống Lửa Hồng…

  II. MỤC ĐÍCH LỬA TRẠI

  Về chiều sâu, Đêm Lửa Trại nhắm tới việc Giáo Dục và Huấn Luyện ngay trong lúc vô tư vui chơi và nghỉ ngơi thư giãn. Nó chẳng những làm cho mọi nhịp đập con tim được xúc cảm chan hòa cùng muôn thọ tạo, mà còn là một dịp tự nhiên làm phát triển trí tưởng tượng, óc quan sát, năng khiếu nghệ thuật, cởi mở cả về mặt tâm lý ứng xử và tâm lý chiều sâu.

  Bên ánh sáng bập bùng kỳ ảo của Đêm Lửa Trại, tất cả các em, vốn dĩ cởi mở hay còn khép kín, rất đa năng hay còn mặc cảm kém tài, đều có thể hòa nhập với nhau trong những trò chơi nho nhỏ lý thú, hát những bài ca sinh hoạt thân thương, hoặc trình diễn những tiết mục văn nghệ bỏ túi đôi khi hết sức buồn cười nhưng lại thấm thía sâu xa…

  Thật là sung sướng nếu sau một ngày hoạt động phục vụ, hoặc họp bạn vui chơi hết mình, cũng có khi là đã quá căng thẳng với những tiết dự khóa huấn luyện về lý thuyết và thực hành kỹ năng trong ngày, giờ đây, cá nhân mỗi người, cũng như cả tập thể Đội, nhóm được cười đùa ca hát thoải mái.

  Thỉnh thoảng, được xen kẽ vào những khoảnh khắc thích hợp nhất bằng những mẩu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, những truyền thống tự hào của phong trào, của đoàn thể và của Nhóm mình thông qua lời kể rưng rưng cảm động của các Huynh Trưởng đã bạc đầu.

  Lại thêm các tình huống, các hiện tượng đáng phê phán của xã hội nói chung, của tập thể mình nói riêng, thông qua Đêm Lửa Trại, đã được cấp tốc dàn dựng thành các tiểu phẩm, các màn hài kịch châm biếm, dí dỏm, hiệu quả “tâm lý trị liệu” và giáo dục lại rất cao, đỡ đi bao nhiêu là bài giáo đục đạo đức khô khan của các Huynh Trưởng, các Giáo Lý Viên, mà thường ngày vẫn bị các em coi là “biết rồi, khổ lắm, cứ nói mãi”.

  Cũng có khi, đối với độ tuổi lớn hơn, đặc biệt là ngành Tráng, nhân bầu khí khoáng đạt bên đống Lửa, anh em có thể đóng góp thẳng thắn cho nhau như một kiểu “cạo gió bôi dầu” trong tinh thần yêu thương huynh đệ.

  Như vậy, những đêm đốt Lửa vừa giúp phát triển các khả năng tự nhiên, lại vừa gợi mở và nuôi dưỡng một cách âm thầm một chiều sâu nhân bản và siêu nhiên nơi bạn trẻ.

  Có 8 yếu tố kỹ thuật tổ chức Đêm Lửa Trại như sau:

  1. Vị trí vòng tròn sinh hoạt:

  Ban Tổ Chức cần chọn được khu đất trống trải, xa các khu rừng thưa, không có tán và tàn cây thấp dễ bắt cháy; tương đối bằng phẳng, nền đất không trũng và ẩm ướt. Cần dọn sạch lá cây rụng và các cành gỗ mục từ buổi chiều chuẩn bị. Địa điểm cũng không nên quá gần khu vực dựng các lều trại của các Đội và của Ban Tổ Chức, nhưng nếu được, càng gần khu vực có nguồn nước càng tốt. Cần khảo sát thật kỹ khu đất để ngừa các loại đầu đạn, lựu đạn, bom mìn và mảnh chai lọ, dây thép gai có thể còn sót lại sau chiến tranh.

  Nếu Lửa Trại dự kiến có quy mô lớn ( từ 200 em tham dự trở lên ) có thể tận dụng ngay những gốc cây to bị mục hoặc đã đốn từ lâu để làm điểm trung tâm. Nên liên hệ xin phép chủ đất, chủ rừng trước, và tuyệt đối tuân thủ quy định phòng cháy rừng của địa phương.

  2. Vị trí đống Lửa Trại:

  Đống Lửa luôn luôn ở giữa vòng tròn để các Đội cùng tổ chức được các nghi thức Gọi Lửa, Đốt Lửa và Nhảy Lửa, sau đó cũng dễ cho các trò chơi sinh hoạt bên Lửa.

  Riêng “sân khấu” văn nghệ sẽ uyển chuyển xoay vòng theo vị trí ngồi của mỗi Đội tham dự. Nhưng hay nhất là “sân khấu” ở hẳn một phía, thuận tiện cho khán giả, trong đó có thể có quan khách, có thể quan sát chung để đề phong những bất trắc rủi ro.

  Nên chú ý chọn vị trí sao cho trục khán giả – sân khấu luôn vuông góc với hướng gió để tránh bị tạt khói gây ngộp và tàn lửa gây phỏng.

  3. Đống Lửa:

  Đống Lửa trong Đêm Lửa Trại có 3 tác dụng rõ rệt là: sưởi ấm – soi sáng – gây bầu khí ấm áp. Vì thế, Đêm Lửa Trại có thành công hay không phần lớn là do khâu chuẩn bị củi đốt, hình thức chất củi và kỹ thuật duy trì ngọn Lửa khi to khi nhỏ, khi sáng rực khi dịu mờ.

  Củi dự trữ được xếp bao quanh thành một vòng đai quanh đống Lửa, vừa có tác dụng sấy sẵn nếu cành cây còn tươi, lại vừa đề phòng củi đang cháy lăn ra hoặc tro than bắn vào vòng tròn sinh hoạt. Củi dự trữ là củi to, thân dài khoảng 1m trở lại ( tùy quy mô đống Lửa lớn hay nhỏ ), cũng đừng quên phải có khá nhiều cành nhỏ, khô giòn để mồi thêm khi cần làm đống Lửa bùng lên rực sáng. Củi có thể được nhặt trong khu đất cắm trại, có thể được Ban Tổ Chức mua sẵn, nhưng hay nhất là mỗi em đi dự Lửa Trại đều có mang theo để góp vào một bó củi phần mình. Tuyệt đối không dùng vỏ xe và các vật liệu nhựa gây khói đen và khét.

  Dạng hình tháp: Bên trong cùng là bùi nhùi, lá khô, rơm rạ khô, giấy vụn. Kế đến là một số cành khô nhỏ và giòn. Bên ngoài là các cành khô thân to và dài hơn được chất chụm đầu thành một cái chóp cao hình tháp. Sát tới giờ khai mạc Lửa Trại, tưới vào đống củi khoảng một xị dầu tây ( dầu hỏa, dầu hôi ), tuyệt đối không dùng xăng dễ phựt lửa nguy hiểm.

  Dạng hàng rào: Còn được gọi nôm na là dạng “chuồng heo”, bởi các cành cây thân to và dài được xếp vây quanh theo kiểu gối đầu lên nhau, bên trong vẫn là đống bùi nhùi lá khô dễ bắt lửa hơn. Dạng này thuận lợi cho việc thiết kế quả cầu Lửa trượt từ trên cao xuống theo một sợi dây thép, khi quả cầu Lửa bắn vào, đống củi không bị xụp đổ như với dạng hình tháp.

  Cái khó nhất là làm sao cho khi người đóng vai “Thần Lửa”, hoặc Cha Sở, hoặc một vị khách danh dự nào đó long trọng bước tới châm đuốc vào đống củi, ngọn Lửa phải bừng lên thật đẹp và hào hùng. Một kinh nghiệm nhỏ là nên để dành những mẩu vụn giấy thủ công đủ các màu, xếp chung sẵn với đống bùi nhùi cành khô ở giữa, khi Lửa cháy sẽ phát ra nhiều ánh sáng màu khác nhau rất đẹp, rất huyền ảo và kỳ bý, nhờ vào các thứ hóa chất tạo mầu cho giấy thủ công.

  4. Quản Lửa:

  Nên là một Huynh Trưởng đã có nhiều kinh nghiệm làm Lửa Trại. Quản Lửa sẽ chít khăn quàng đỏ trên đầu, và hóa trang với Áo Lửa là một tấm chăn choàng lên vai, vừa để chống sương lạnh phía sau lưng cộng với khí nóng phía trước ngực sẽ dễ gây bệnh cảm, lại vừa tạo cảm giác hoang sơ rừng rú. Áo Lửa của Hướng Đạo còn được vẽ vời trang trí, cắt xẻ thành tua ren, hoặc khâu thêm đủ thứ huy hiệu màu sắc vui tươi.

  Nếu học được kỹ thuật đánh tín hiệu khói của người da đỏ châu Mỹ, Quản Lửa có thể trở thành “ảo thuật gia” tài ba với những trò tạo cụm khói thần kỳ. Nếu bất ngờ có rủi ro về lửa, Quản Lửa sẽ dùng tấm chăn này để dập tắt ngọn lửa nhanh chóng.

  Ngoài ra, Quản Lửa còn cầm một cây sào dài để khơi đống Lửa, để đẩy thêm củi vào, tạo được hiệu năng tăng hay giảm liều lượng ánh sáng Lửa bập bùng phù hợp với bầu khí chung của Đêm Lửa Trại hoặc thích ứng với các tình huống trong từng tiết mục văn nghệ.

  5. Quản Trò:

  Trong một chương trình bình thường trên sân khấu, đây chính là một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ), hoặc hơn thế nữa, là một Người Điều Khiển ( MC – Master of Ceremony ). Nhưng ở đây, cùng với Quản Lửa, Quản Trò là linh hồn của Đêm Lửa Trại, có thể ví như một “Ngọn Lửa” nhỏ được tách ra khỏi đống Lửa để chạy khắp nơi sân khấu Lửa Trại, để làm cho vòng tròn trở nên linh động, thắp lên tia Lửa nhiệt thành ấm áp và thư thái nơi từng người tham dự.

  Tóm lại, Quản Trò là một nhà nghệ sĩ. Với chất liệu là các tiết mục do từng đơn vị góp lại, Quản Trò sẽ khéo léo dàn dựng thành một tác phẩm độc đáo bằng những nét chấm phá đầy mầu sắc, gây ấn tượng thú vị, vui tươi mà không thiếu phần sâu sắc về Đêm Lửa Trại.

  6. Quản Ca:

  Ngoài những người Quản Ca riêng của từng Đội đến tham dự Lửa Trại, đôi khi người Quản Lửa và người Quản Trò có thể kiêm luôn vai người Quản Ca chung cho toàn bộ chương trình, họ cứ thế mà tung hứng với nhau rất ăn ý để vòng tròn quanh Lửa Trại luôn sẵn sàng bật lên những bài hát sinh hoạt rộn rã, những băng reo ngắn nhưng để lại dư vị âm vang, những cử điệu múa đơn giản mà chuyển tải được nhiều ý nghĩa, những tràng pháo tay nhịp nhàng, những tiếng hu-oa hoan hô bằng tay trên miệng mang âm hưởng của các bộ lạc bán khai.

  Vai trò của Quản Ca đặc biệt cần thiết quan trọng khi mở đầu Đêm Lửa Trại cũng như khi bước vào phần Tàn Lửa chia tay, những bài hát và cử điệu sinh hoạt lúc thì phải hừng hực như Ngọn Lửa reo vui, lúc lại cần phải thấm thía, nhè nhẹ buồn buồn như ánh than hồng.

  IV. CHƯƠNG TRÌNH LỬA TRẠI:

  Diễn tiến một Đêm Lửa Trại có thể có nhiều nét phá cách sáng tạo độc đáo tùy theo ý đồ của Ban Tổ Chức và người Quản Trò, nhưng nói chung, vẫn cần hội đủ các thành phần chương trình như sau:

  1. Mời Dự Lửa:

  Sau khi đã chuẩn bị xong đống củi và các khâu khác, Quản Lửa, Quản Trò, Quản Ca và Ban Tổ Chức Đêm Lửa Trại sẽ cùng nhau nhất loạt gọi thật to tên từng Đội một cách chậm rãi và dõng dạc, ví dụ: “Xin mời Đội Se Sẻ Hồn Nhiên ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !” Đội Se Sẻ từ khu vực lều trại của mình sẽ hú đáp lại, hô khẩu hiệu Đội: “Se Sẻ – Hồn Nhiên !”, bắt lên bài ca Đội rồi sắp hàng một vừa chạy vừa hát cho đến khi ổn định tại khu vực sẽ tổ chức Đêm Lửa Trại.

  Cứ thế, Ban Tổ Chức lại gọi: “Xin mời Đội Chích Chòe Chững Chạc ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !”… Cho đến khi tất cả các Đội đều đã họp mặt đầy đủ thành một vòng tròn quanh đống củi, cuối cùng Ban Tổ Chức sẽ mời các vị quan khách, các vị Huynh Trưởng lớn…

  Ra dự Đêm Lửa Trại, tất cả các Đội đều đã hóa trang sẵn cho tiết mục mình sẽ đóng góp. Quản Lửa, Quản Trò và Quản Ca cũng có thể hóa trang thành các vị Thần Lửa, Già Làng, Thầy Mo… Chỉ riêng quan khách và các Huynh Trưởng lớn thì không buộc phải hóa trang, nhiều lắm là chít một chiếc khăn quàng màu đỏ trên đầu để chống sương lạnh.

  Cũng cần lưu ý rằng lúc này, không sử dụng bất cứ một nguồn sáng nào như nến, đèn pin, diêm… chỉ có ráng chiều đỏ xẫm hoặc trời đêm với ánh trăng sao tự nhiên.

  2. Gọi Lửa:

  Quản Trò nói đôi lời ngắn gọn nhưng hết sức khúc chiết và dõng dạc về ý nghĩa của Lửa trong đời sống con người. Có thể kể câu truyện thần thoại Hy-lạp về việc thần Prô-mê-tê ( Prométhée ) đã đánh cắp Lửa Trời cho nhân loại, chấp nhận bị thần Dớtx ( Zeus ) trừng phạt. Sau đó, Quản Trò mời tất cả cùng hát 2 lần Bài Ca Gọi Lửa “Ta đốt to cho bừng lên sáng…” kèm theo các cử điệu phù hợp.

  3. Chạy Lửa:

  Tất cả thinh lặng. Quản Trò xướng lên: “Xin hãy nổi trống lên !” Một huynh trưởng bắt đầu đánh trống theo 3 hồi 9 tiếng, suốt thời gian anh Đoàn rước đuốc chạy, trống càng ngày càng nhanh, dồn dập, rồi chậm dần cho tới khi anh Đoàn trao đuốc cho cha sở.

  Từ xa xa trong bóng đêm, Quản Lửa trong vai Thần Lửa, tay cầm đuốc sáng, chạy với tốc độ vừa phải, đến nơi lại chạy 1, 2 vòng chung quanh, rồi rẽ mọi người chạy vào trong, chạy thêm 1, 2 vòng quanh đống củi. Cuối cùng khi tất cả vừa dứt tiếng trống, hoặc vừa dứt bài hát Gọi Lửa thì Quản Lửa đứng lại bên cạnh vị Huynh Trưởng danh dự của Đêm Lửa Trại.

  4. Đốt Lửa:

  Vị chủ sự sẽ đón lấy ngọn đuốc trên tay Quản Lửa, nói thật vắn tắt, hư một lời mời gọi, đại để: “Đêm nay, chúng ta đã khao khát được đón lấy Lửa là ánh sáng, là hơi ấm, là niềm vui và là biểu tượng của sự sống. Giờ đây Lửa đã ở giữa chúng ta, ước gì chúng ta sẽ sống trọn vẹn niềm vui và tình yêu thương bên nhau đêm nay và mọi ngày trong cuộc đời…”

  Và ngay sau đó, vị chủ sự long trọng châm đuốc vào đống củi cho ngọn Lửa bừng lên, trống cái lại gióng lên vui tươi rộn rã một hồi dài. Đêm Lửa Trại chính thức được khai mạc…

  Cũng có thể thiết kế một hệ thống quả cầu Lửa chạy theo dây thép bắn xuống thẳng đống củi làm cho Lửa bùng lên, vừa bất ngờ, hồi hộp, lại vừa gây ấn tượng tia Lửa xẹt trong đêm. Nhưng dùng kỹ thuật gì đi nữa, cũng cần chuẩn bị và thử nghiệm cẩn thận trước cho chắc ăn.

  5. Nhảy Lửa:

  Nếu chỉ có khoảng 100 người trở lại, có thể tổ chức cho tất cả cùng Nhảy Lửa. Nhưng nếu tổ chức cho tất cả học sinh Giáo Lý trong giáo xứ, con số có thể lên đến hàng ngàn em, không thể cùng Nhảy Lửa được. Vì thế, chỉ nên chọn một lớp tương đối lớn ( ví dụ: lớp Tuyên Tín hoặc lớp Vào Đời ), khoảng từ 30 đến 50 em, tập luyện thật kỹ từ trước cho các em về bài ca cũng như các cử điệu Nhảy Lửa.

  Đến đêm tổ chức Lửa Trại, cho các em hóa trang khá đặc sắc, đứng thành một vòng tròn trong cùng, đối diện với Đống Lửa. Quản Trò hoặc Quản Ca sẽ điều động cho các em cùng Nhảy Lửa. Mọi người tham dự đứng ở các vòng bên ngoài cùng hát Bài Ca Nhảy Lửa.

  Kết thúc Bài Ca Nhảy Lửa, nên có một băng reo Mừng Lửa thật vui tươi và hào hùng. Sau đó, Quản Trò có thể cho một trò chơi vận động nhẹ cho hứng khởi, ví dụ: trò chơi kèm theo bài hát “Một ngón tay nhúc nhích này…” nhưng được sửa lại thành “Một Ngọn Lửa nhúc nhích này…” vừa hát vừa mời 1 người, rồi 2 người, rồi 3 người đứng lên nhún nhảy như Ngọn Lửa, cho đến 10 người thì kết thúc trò chơi… Cũng có thể mời mọi người hát và làm cử điệu các bài như: Thắp Ngọn Đèn Sáng, Đèn Sáng Muối Mặn…

  6. Văn Nghệ Lửa Trại:

  Người Quản Ca hoặc Quản Trò đảm nhận làm Người Dẫn Chương Trình Văn nghệ trong Đêm Lửa Trại vừa giống lại vừa khác với một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ) trên sân khấu bình thường.

  Nhưng lại khác ở chỗ các diễn viên văn nghệ Lửa Trại lại cũng chính là khán giả. Đúng hơn, không còn là “khán giả” ( tức “người-xem” ) hay là “diễn viên” ( tức “người-diễn-cho-người-ta-xem” ) mà phải gọi là người tham dự Lửa Trại như mọi người, và mọi người một khi đã đến tham dự Lửa Trại cũng đều là các diễn viên với nhau và cho nhau.

  Do vậy, Người Dẫn Chương Trình ở đây không nên giữ vẻ ngoài quá tề chỉnh trang trọng, với những lời dẫn văn chương kiểu cách, nhưng cần phải khéo léo và dí dỏm để gây được bầu khí gần gũi: Diễn viên là khán giả, khán giả cũng lại sẽ là diễn viên. Bản thân Người Dẫn Chương Trình cũng có lúc hóa thân thành diễn viên để lôi cuốn vòng tròn chung quanh cùng nhập cuộc vào một tiết mục.

  Cũng cần lưu ý, trong một chương trình văn nghệ Lửa Trại, không nên có quá nhiều tiết mục, thường chỉ nên ở mức từ 8 tới 12 tiết mục là vừa. Gần như không nên có đơn ca, ít các bài múa, nhưng có thể có một số hoạt cảnh, kịch ngắn, tiểu phẩm tấu hài. Cũng có thể có độc tấu sáo, phong cầm ( accordéon ), hoặc khẩu cầm ( harmonica ) hòa tấu với tây ban cầm ( guitare ) nhưng người chơi phải có trình độ giỏi và biết chọn bài phù hợp mới thuyết phục được người thưởng thức.

  Sau mỗi tiết mục, hầu như Đêm Lửa Trại không dùng đến cách vỗ tay để tán thưởng hoặc những tiếng “Bis, bis !” như bình thường, nhưng Quản Trò có thể cho vòng tròn úp tay lên miệng làm tiếng Hu-uoa, uoa, uoa để hoan hô, hoặc bắt nhịp hát các bài khen như: “Vui là vui quá, vui là vui ghê…”, “Hoan hô Đội này một cái…”, “Vui là vui là vui chúng mình vui nhiều…”, “Vỗ tay, vỗ tay, cùng nhau hát mà vui cười…”, hoặc làm một băng reo để khen: “Hay, hay, hay, úi chà hay !”

  Vở kịch chấm dứt, để chuẩn bị vào phần Tàn Lửa, bế mạc Đêm Lửa Trại, có thể có một khoảnh khắc 15 giây im lặng, rồi để gây thêm bầu khí trầm lắng, Quản Trò mời mọi người hát chậm và nhỏ giọng, không vỗ tay: “Ta hát to hát nho nhỏ nho, rồi mình ngồi kể truyện cho nhau nghe…” Trong khi đó, Quản Lửa dùng gậy dài kéo bớt củi cháy ra cho Ngọn Lửa dịu xuống, hầu như chỉ còn than hồng đỏ rực…

  7. Câu Chuyện Tàn Lửa:

  Đây là một câu chuyện chiều sâu, một bài giáo huấn thấm thía, một lời dặn dò ân cần và gần gũi. Do vậy, đảm nhận phần này nên là một Huynh Trưởng lão thành, Linh Mục Tuyên Úy, hoặc Cha Sở. Ngài mở lời, giọng điềm đạm chậm rãi nói với mọi người trong vòng tròn:

  “Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Ngọn Lửa của chúng ta đã từng bừng sáng reo vui, nhưng giờ đây chỉ còn đó than hồng rực nóng. Khoa học đã chứng minh rằng: than hồng âm ỉ thì có sức nóng hơn củi đang cháy nhiều lắm. Ước gì, mỗi người trong chúng ta, lát nữa đây chia tay ra về, cũng hãy giữ lấy trong tâm hồn mình chút than hồng của sức sống nhiệt thành. Đó sẽ là niềm vui bên nhau đêm nay, đó cũng sẽ là hành trang lý tưởng phục vụ cho ngày mai…”

  Quản Ca bắt lên bài ca: Thắp sáng lên trong con, hoặc Một ngày gần hết, hoặc Một ngày sẽ qua đi, hoặc Đến nơi Nguồn Thật.

  8. Chia Tay:

  Mọi người nắm lấy tay nhau thành một hoặc nhiều vòng tròn đồng tâm, có thể bắt chéo tay, có thể quàng tay sau lưng nhau. Quản ca bắt lên một trong các bài ca chia tay, như: Giữ chặt mối dây, Cùng biết ơn nhau, hoặc Câu hát chia tay, hoặc Họp mặt chia tay, hoặc Nối Lửa cho đời.

  Nhưng có lẽ cảm động nhất vẫn là giai điệu và tâm tình của bài ca Shalom Chaverim của Do-thái, vốn đã trở thành bài chia tay truyền thống trên toàn thế giới, được địch ra rất nhiều thứ tiếng, luôn được cất lên trong mọi cuộc họp bạn quốc tế: đó là bài Giây phút chia ly, lời Việt của cha Tiến Lộc.

  V. TINH THẦN LỬA TRẠI

  Ít hay nhiều một Đêm Lửa Trại sẽ lưu lại như một dấu ấn không phai nơi tâm hồn của mỗi người và mọi người đã từng một lần tham dự.

  Thường thì Ban Tổ Chức sẽ tận dụng tinh thần nối dài của Đêm Lửa Trại, sau khi các Đội đã chia tay ra về, vẫn duy trì đống than hồng để tiến hành một Giờ Tĩnh Tâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Cách Vẽ Móng Tay Vân Đá Cẩm Thạch Cực Đẹp
 • Làm Thế Nào Để Làm Móng Tay Với Lửa?
 • Mẫu Nail Nâng Cao: Ngọn Lửa Màu Xanh
 • Cách Tạo Hiệu Ứng Chữ Lửa Cháy Trong Adobe Photoshop
 • Tạo Hiệu Ứng Lửa Bốc Cháy Trong Photoshop
 • Minecraft: Hướng Dẫn Cách Đánh Và Tiêu Diệt Ender Dragon Nhanh Và An Toàn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Momemo Cách Rèn Luyện Rồng Gỗ 1000 Miếng Anime Xếp Hình Người Lớn Hoạt Hình Jiagsaw Xếp Hình Hiccup Và Night Fury Xếp Hình Đồ Chơi
 • Lọ Lộc Bình Vẽ Cá Chép Hóa Rồng Vượt Vũ Môn
 • Sự Tích Và Ý Nghĩa Của Tranh Cá Chép Vượt Vũ Môn Hóa Rồng
 • Tiểu Lộc Bình Vẽ Vàng Cá Chép Hóa Rồng
 • Bình Hoa Dáng Bí Vẽ Vàng Cá Chép Hóa Rồng.
 • Việc tìm ra cổng để vào thế giới The End – ngôi nhà của Ender Dragon – là cả một vấn đề, tuy nhiên việc chiến đấu và kết liễu Ender Dragon lại là cả một cuộc chiến dài mà bạn cần chuẩn bị kĩ trước khi bước qua cái cổng đen này. Ender Dragon là một quái vật cực mạnh với sát thương và máu cực nhiều. Để chuẩn bị trước cho trận chiến này, sau đây sẽ là một số nguyên vật liệu và trang bị cần thiết:

   Đây là loại đá mà Ender Dragon không thể thối bay được, bạn nên tìm khoảng vài chục cục để mang vào The End và lập phòng nhỏ an toàn trong thời gian chiến đấu với Ender Dragon.

  Obsidian

   Dĩ nhiên với boss cuối thì bạn sẽ muốn toàn bộ trang bị mạnh nhất, với Mũ – Giáp – Quần – Giày Diamond với Protection IV. Bên cạnh đó, bạn nên kiếm thêm một cái mũ Pumpkin nữa để né Endermen cho bớt phiền (các Endermen sẽ tấn công bạn nếu nhìn họ quá lâu, trong Ender Dragon thì lâu lâu chúng sẽ tự động tấn công bạn nữa, mang Pumpkin sẽ giảm được số Endermen tấn công)

  Giáp mạnh

   Để đánh Ender Dragon, bạn sẽ muốn có Cung (Bow) với Power Enchanment mạnh tùy ý (thêm Infinity càng tốt hoặc mang thật nhiều mũi tên). Kiếm sẽ cần sát thương cao hoặc kèm Fire để tối đa lượng sát thương (dĩ nhiên rồi). Ngoài ra, bạn sẽ muốn mang theo một số loại vật thể ném như Snowball hoặc Trứng để phá đồ trong đó (sẽ nhắc sau).

  Vũ khí các kiểu

   Golden Apple, Enchanted Golden Apple, Potion of Healing, Regeneration và đủ loại đồ ăn để hồi máu, càng nhiều càng tốt.

  Trang bị hồi máu

  Cách đánh Ender Dragon

  Trong Ender Dragon sẽ chia ra 2 giai đoạn đánh chính mà bạn cần chú ý: Phá End Crystal và giết Ender Dragon.

  Sau khi phá hết tất cả End Crystal thì Ender Dragon sẽ bay hạ xuống cột đá bedrock ở giữa map để phun lửa khắp nơi. Vào lúc này, cung tên sẽ không có tác dụng nữa mà bạn phải đến cận chiến và chém Ender Dragon, vị trí chém an toàn nhất sẽ là phía chân và sau đuôi của rồng để tránh bị thổi lửa vào mặt. Cứ chờ Ender Dragon bay lên thì bắn cung, bay xuống thì chém kiếm cứ đều đặn vậy tới chết thôi. Nếu còn ít máu thì hãy chờ Ender Dragon bay lên để hồi máu hoặc đào lỗ xuống đất và hồi máu cho an toàn.

  Các lưu ý quan trọng:

  • Một cách đánh rồng khác sẽ là mang trang bị có Blast Protection, sau đó đặt giường gần chỗ Ender Dragon đang đứng và đi ngủ (chuột phải vào giường). Giường sẽ phát nổ và gây sát thương rất cao cho Ender Dragon, bạn sẽ sống sót khi có nhiều máu và đặc biệt là nhờ Blast Protection.
  • Thỉnh thoảng rồng sẽ hất văng bạn lên trời rất cao và bảo đảm chết, bạn cần dùng Ender Pearl để ném và dịch chuyển về vị trí an toàn. Bạn sẽ cần chuẩn bị giáp có Feathered Falling để giảm bớt sát thương rơi xuống này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đánh Ender Dragon Trong Minecraft
 • Phát Sốt Với Bờ Đá Phủ Rong Rêu Ma Mị Ở Phú Yên
 • Chuyện Thần Kỳ Về Chiếc Máy Ảnh Vẫn Xài Tốt Sau 3 Tháng Dưới Biển
 • 3 Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Không Tanh Cực Ngon Tại Nhà
 • Cách Làm Cơm Cuộn Rong Biển (Kimbap) Hàn Quốc Thơm Ngon Không Bị Khô
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Với Lá. Cách Vẽ Một Chiếc Lá Phong Bằng Bút Chì Từng Bước. Xây Dựng. So Sánh Các Chồi Lá Bằng Cách Sử Dụng Các Đường Xây Dựng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Đường Thẳng Trong Photoshop (Đơn Giản Nhất)
 • Cách Vẽ Hình Chữ Nhật Trong Photoshop Đơn Giản Nhất
 • Truyện: Yêu Giả Vi Vương
 • Công Dụng Của Củ Cà Rốt Và Cách Dùng Củ Cà Rốt Làm Thuốc Bổ
 • Hướng Dẫn Lập Lá Số Tử Vi Trên Lòng Bàn Tay P.1
 • Hướng dẫn này là một bài tập tuyệt vời cho các nghệ sĩ có mong muốn hiểu được sự đối xứng và xây dựng những điều cơ bản.

  Đồng ý, lá phong không quá đối xứng, trong tự nhiên rất khó tìm được đối xứng hoàn hảo. Nhưng hai nửa rất giống nhau, vì vậy chúng ta sẽ quy ước chúng đối xứng. Cách sử dụng cấu trúc để vẽ các hình đối xứng và cách vẽ một chiếc lá phong bút chì, rút u200bu200bkinh nghiệm cho bài học này. Tôi sử dụng ảnh, xử lý bằng Photoshop, thể hiện rõ ràng các đường nét xây dựng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng là tưởng tượng, được hình thành trực tiếp bằng cách dùng bút chì và so sánh với sự trợ giúp của mắt.

  Xây dựng. So sánh các chồi lá bằng cách sử dụng các đường xây dựng

  Xây dựng là một thuật ngữ biểu thị một tập hợp các hành động nhằm chuyển chính xác tỷ lệ, hình dạng của một đối tượng được mô tả từ thiên nhiên sang một tờ giấy. Nói cách khác, nó giúp mô tả một vật thể như bản chất của nó. Các đường xây dựng được vẽ tạm thời để xác định hình dạng và tỷ lệ của chủ thể.

  Đầu tiên, chúng ta hãy chỉ định các kích thước của cây phong, đánh dấu chiều cao, chiều rộng, so sánh các thông số này với nhau. Maple hơi rộng hơn chiều cao.

  Các thủ thuật của hai quy trình cao cấp không giống nhau. Vẽ một đường ngang tưởng tượng từ mũi bên trái. Lưu ý rằng nó gần như ở cùng một khoảng cách từ đỉnh trên với đường qua điểm quạt từ cạnh dưới.

  Bây giờ bạn có thể vẽ một mẫu lá phong càng giống với chiếc lá đã chụp càng tốt.

  Trước khi đổ bóng, hãy loại bỏ phần xây dựng, làm sạch những phần không hoàn hảo bằng tẩy.

  Vẽ lá cây với trẻ em, bạn nên bắt đầu bằng cách nghiên cứu hình dạng của chúng. Thời điểm thuận tiện nhất cho việc này là mùa hè và đặc biệt là mùa thu. Rốt cuộc, vào mùa thu, những chiếc lá trở nên đẹp đẽ, đầy màu sắc. Và chúng ta không cần phải xé chúng khỏi cây – lá mùa thu đã ném vẻ đẹp như vậy xuống chân chúng ta!

  Cùng em so sánh lá của một số loài cây, tìm những điểm giống và khác nhau ở chúng.

  Tất nhiên, hình dạng của tấm tấm là khác nhau. Và điểm giống nhau là hầu như tất cả các lá đều đối xứng về tâm của chúng. Trung tâm này là tĩnh mạch mà cuống đi qua. Từ tĩnh mạch chính này sang trái và sang phải, có các tĩnh mạch nhỏ hơn, từ chúng rất nhỏ. Sự sắp xếp của những đường gân nhỏ này trên lá của các loài cây khác nhau có thể rất khác nhau.

  Hãy xem xét một tấm lá và cùng bọn trẻ thử xác định hình dạng hình học nào mà chiếc lá trông giống nhất: hình bầu dục (sồi, alder), hình tam giác hoặc “trái tim” (linden, bạch dương, dương), hình chữ nhật mỏng và dài (liễu), v.v.

  Mặt bàn sẽ giúp bạn giới thiệu cho trẻ các loại cây khác nhau.

  Chúng tôi vẽ hình dạng hình học này, ở trung tâm, chúng tôi chia nó với tĩnh mạch “chính”, đi vào cuống.

  Lá sồi – từng bước vẽ cùng trẻ

  Lá sồi là một hình bầu dục khá dài và nó trở nên hẹp hơn gần cán. Các mép lá như sóng.

  Lá phong – từng bước vẽ cùng trẻ

  Chiếc lá phong là một trong những bức tranh trẻ em khó khắc họa nhất. Ngay cả một hình hình học “đơn giản” mà chiếc lá này có thể được ghi vào đó cũng có một khó khăn nhất định. Đây là một đa giác. Vấn đề là lá phong có tới 5 gân chính. Chúng phân kỳ giống như một chiếc quạt mở từ một điểm cơ bản. Và xung quanh mỗi mạch như vậy, như nó vốn có, là lá độc lập của chính nó. Các cạnh của lá cũng khó – đây là những chiếc răng sắc nhọn và giữa chúng có những đường lõm xuống.

  Cành lá bằng lăng – cùng bé vẽ từng bước.

  Lá cây là cách trang trí đơn giản và đẹp nhất trên hành tinh của chúng ta. Chúng tôi chỉ chú ý đến điều này vào cuối mùa thu, khi những chiếc lá thay đổi màu xanh thông thường của chúng thành vàng, tạo ra một lễ hội đặc biệt của màu sắc và sắc thái mùa thu của thiên nhiên. Tất cả các loại lá đều độc đáo và đẹp theo cách riêng của chúng, nhưng lá phong vẫn nổi bật hơn các loại lá khác cả về kích thước và hình dạng. Vì vậy, chúng ta hãy thử trong bài học này vẽ lá cây phong, hay đúng hơn là một chiếc lá. Nhưng chỉ cần học cách vẽ một chiếc lá là đủ để vẽ cả một “bó hoa” lá. Nhân tiện, những chiếc lá phong nhiều màu được vẽ trên giấy có thể trở thành một vật trang trí đầy phong cách và tươi sáng cho căn phòng của bạn. Như mọi khi, chúng tôi sẽ thực hiện vẽ theo từng giai đoạn, đầu tiên chúng tôi vẽ đường viền của tờ giấy bằng bút chì đơn giản, sau đó vẽ nó bằng sơn hoặc bút chì màu.

  1. Hãy đánh dấu ban đầu của các tĩnh mạch

  Vẽ một đường ngang và từ đó vẽ một đường thẳng đứng ở giữa bằng bút chì đơn giản và một đường xiên ở mỗi bên. Không vẽ đường bằng thước, trong tự nhiên không có lá cây nào có dạng hình học đều đặn.

  2. Thêm các đường gân nhỏ vào các đường gân chính

  Ở giai đoạn này, bạn cần tùy ý, quan sát một sự đối xứng nhất định, vẽ các đường gân nhỏ. Chú ý đến phần gân ngang của lá, trên đó có ít nhánh hơn. Nói chung, nếu bạn vẽ lá vào mùa hè hoặc mùa thu, thì hãy lấy một vài chiếc lá phong trong công viên và nghiên cứu kỹ cấu trúc của chúng. Nếu bạn vẽ chúng “từ thiên nhiên”, thì bản vẽ lá sẽ trở nên rất thực tế.

  3. Hình lá phong

  Không khó để vạch ra các đường gân được vẽ bằng một đường liền nét, không nhất thiết phải sao chép bản vẽ của tôi. Điều chính là để vẽ các góc sắc nét ở các cạnh và tạo khoảng trống đáng chú ý giữa các phần của trang tính. Thông thường, các lá chắc chắn, hầu như không có các vết gãy đáng chú ý, và các lá phong dường như bao gồm nhiều đoạn. Đây là cách chúng khác với lá của những cây khác.

  4. Vẽ chi tiết một chiếc lá phong

  Vẽ các vết lồi cho các đường gân chính của lá. Phần chân của bất kỳ lá nào phải dày hơn rõ rệt so với các gân ở gốc. Hoàn thành việc vẽ đường viền dưới cùng của hình chiếc lá và chuyển sang bước tiếp theo.

  5. Cách vẽ chiếc lá. Bước cuối cùng.

  Bạn có thể thấy rằng vẽ những chiếc lá không khó chút nào. Điều quan trọng là phải vẽ chính xác các chi tiết nhỏ và vẽ chính xác hình dạng để trang tính trong bản vẽ của bạn trông không bị xiên hoặc cong. Thêm một vài nét nhỏ vào bản vẽ và bạn có thể tô màu bản vẽ lá phong bằng sơn hoặc bút chì màu.

  6. Lá được vẽ tốt nhất bằng bút chì màu

  Tôi luôn tạo bóng bằng bút chì đơn giản ở bước cuối cùng của bản vẽ. Bạn không cần phải làm điều này, đặc biệt là kể từ khi bản vẽ lá sẽ trông tuyệt vời nếu bạn vẽ chúng bằng bút chì màu. Tất nhiên, bạn có thể sơn bằng các loại sơn, nhưng nếu không có kinh nghiệm để tiết kiệm các chi tiết nhỏ và không “tô lên” chúng thì rất khó. Để chiếc lá không bị cô đơn, hãy vẽ thêm một vài cái nhỏ hơn, nhỏ hơn một chút bên cạnh nó, đồng thời tạo cho chúng bất kỳ bóng râm nào của màu sắc mùa thu của những chiếc lá rơi.

  Không cần quan sát “hình học” đặc biệt trong mẫu bạch dương, lá không cần vẽ cẩn thận, chỉ cần vẽ chính xác thân và cành sao cho chúng không có cùng độ dày và thon dần về phía rìa.

  Các cành cây nên cách đều dọc theo thân cây và vươn mình đón nắng, cũng có nhiều cành nhỏ có lá bên trong. Lá trên cây rất khó vẽ. Đầu tiên, chúng phải có hình dạng nhất định và quan trọng nhất là có quá nhiều.

  Những chiếc lá được vẽ sẽ trông “sinh động” hơn rất nhiều nếu bạn vẽ một con bọ rùa đang bò trên chiếc lá. Kích thước của nó nhỏ và sẽ không làm phân tán sự chú ý, và màu sắc tươi sáng của nó sẽ tạo cho bức tranh một màu sắc mới.

  Để bắt đầu, hãy nhớ rằng một bông hồng bao gồm các cánh hoa liền kề nhau. Đây là khó khăn lớn nhất của bức vẽ. Để bông hồng trông như thật, nhiều chi tiết phải được vẽ chính xác. Nhớ vẽ những chiếc lá có màu xanh mọng nước, thân và gai.

  Vẽ một bông hoa cúc, có lẽ ai cũng sẽ vẽ được. Một vài cánh hoa, vẽ lá, thân và hình ảnh của hoa cúc đã sẵn sàng. Nhưng không hiểu vì sao, những bông cúc họa mi không phải lúc nào cũng ra giống thật. Lý do là bạn bắt đầu vẽ một bông cúc bằng cánh hoa.

  Để vẽ một quả táo thoạt nhìn có vẻ là một vấn đề đơn giản. Nhưng điều này không đúng như vậy, bởi vì, để hình quả táo không giống như một hình tròn không đều với một cái đuôi, thì hình dạng của quả táo phải là ba chiều. Và để quả táo tạo ra sự tươi mát, bạn cần vẽ những chiếc lá hoặc ít nhất một chiếc lá và một vài giọt nước lên chúng.

  Vẽ là một hoạt động thú vị và bổ ích không chỉ giúp phát triển sở thích nghệ thuật, kỹ năng vận động tinh và tư duy logic của bạn. Việc tạo ra một bức vẽ đơn giản giúp rèn luyện trí nhớ, tăng sự chú ý và phát triển trí tưởng tượng.

  Mùa thu làm hài lòng chúng ta không chỉ với một mùa màng bội thu, mà còn với một loạt màu sắc. Những đồ trang trí rực rỡ “khoác” lên cây cối sẽ khiến ít người thờ ơ. Hình ảnh đầy màu sắc của tán lá mùa thu sẽ giúp lưu giữ một phần của mùa thu vào một ngày đông. Làm cách nào để tạo chúng?

  Vẽ lá mùa thu: cây phong

  Một số kỹ thuật có thể được sử dụng để có được hình ảnh của một chiếc lá phong.

  Sơ đồ 1

  • Vẽ một hình bầu dục.
  • Vẽ một đường thẳng đứng chia đôi hình ảnh (dòng A).
  • Trên mỗi nửa có 3 đường vân, chia mỗi ngành thành 4 phần không bằng nhau. Tất cả các đường bắt nguồn từ một điểm duy nhất nằm ở một phần ba phía dưới của đường A.
  • Sử dụng các răng hỗn loạn, kết nối các điểm giao nhau của các đường và hình bầu dục.
  • Biến một phần ba dưới của dòng A thành phần cuối của trang tính.

  Sơ đồ 2

  • Bạn bắt đầu công việc bằng cách vẽ các đường gân của chiếc lá – đường chính giữa và 2 đường phụ ra khỏi nó.
  • Sau đó, chuyển sang đường viền răng cưa, bạn nằm cách các tĩnh mạch một khoảng ngắn.
  • Thêm chi tiết tốt hơn.

  Sơ đồ 3

  • Vẽ một hình vuông với điểm nhấn là một trong các đỉnh.
  • Chia đôi nó bằng một đường thẳng đứng. Tiếp tục dòng xuống bên ngoài hình vuông một chút.
  • Vẽ 3 đường gân trên mỗi nửa.
  • Vẽ những chiếc răng mềm xung quanh mỗi đường gân.

  Vẽ lá mùa thu: cây sồi

  Sơ đồ 1

  • Bắt đầu bằng cách vẽ một hình bầu dục thuôn nhọn về một bên.
  • Vẽ một đường vân quanh co qua giữa hình bầu dục và từ đó – các nét nhỏ hơn.
  • Vẽ các cạnh của tờ giấy bằng một đường lượn sóng (trong hình bầu dục).
  • Loại bỏ đường viền thừa.

  Sơ đồ 2

  • Vẽ đường viền của chiếc lá dưới dạng một hình lục giác thuôn dài.
  • Chia đôi và vẽ các đường gân nhỏ hơn từ đường giữa (3 – 4 đường mỗi bên).
  • Tạo đường viền lượn sóng xung quanh chúng.

  Vẽ lá mùa thu: linden

  Lá Linden là một trong những hình ảnh đồ họa đơn giản nhất.

  • Vẽ một đường thẳng đứng, nhưng với độ dốc nhẹ, một đường – tĩnh mạch trung tâm.
  • Thực hiện 2 – 3 nét từ nó cho cả hai bên. Ngay cả những vệt nhỏ hơn cũng có thể được vẽ từ chúng.
  • Vẽ đường viền của chiếc lá dưới dạng một hình tam giác tròn. Tại điểm đính kèm của phần đuôi, hãy vẽ đường viền của tờ giấy dưới dạng 2 vòng cung hội tụ.

  Các kỹ thuật khác thường để vẽ lá mùa thu

  Stencil

  • Đặt một chiếc lá mùa thu trên bề mặt làm việc của bạn.
  • Đặt một tờ giấy lên trên nó.
  • Ấn chặt tờ giấy, dùng bút sáp vuốt nhẹ lên bề mặt tờ giấy.
  • Bạn sẽ thấy không chỉ các đường viền ngoài của tờ giấy xuất hiện như thế nào mà tất cả các đường gân của nó.

  Bản in gỗ cứng

  Nếu làm việc với bút chì cảm thấy nhàm chán và bạn muốn nắm vững các kỹ thuật mới để tạo động cơ mùa thu, hãy chuẩn bị tán lá và sơn. Tốt nhất là làm việc với bột màu, nhưng nếu không có sẵn, màu nước cũng thích hợp cho những mục đích này.

  • Phủ sơn lên tấm, đặc biệt chú ý đến các đường vân. Sử dụng nhiều màu sắc cho các thiết kế rực rỡ và kỳ quặc hơn.
  • Lật tờ giấy và tạo bản in trên giấy.

  Nếu lá đủ lớn, bạn không chỉ có được những tán lá đầy màu sắc mà còn cả cây.

  Như bạn thấy, vẽ những chiếc lá khá đơn giản. Một chút kiên nhẫn và khéo léo, sắc thu sẽ bùng lên thành những chùm pháo hoa rực rỡ.

  Tất cả trẻ em đều thích vẽ. Nhưng đôi khi đứa trẻ không biến theo cách nó muốn. Hoặc có thể anh ấy không biết đủ cách để thể hiện bản thân? Sau đó, bạn có thể truyền cảm hứng để anh ấy thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau, trong đó chắc chắn sẽ có một kỹ thuật yêu thích. Sau đó, con bạn có thể sẽ muốn phát minh ra thứ gì đó mới.

  trang mạng thu thập các kỹ thuật thú vị nhất cho bạn.

  Mẫu chấm

  Đầu tiên, vẽ hình vuông đơn giản nhất. Sau đó, sử dụng tăm bông và sơn (bột màu hoặc acrylic), chúng tôi tạo ra các mẫu phức tạp, như tâm hồn nằm xuống. Tốt hơn là nên trộn trước sơn và pha loãng một chút với nước trên bảng màu.

  Frottage

  Kỹ thuật này quen thuộc và được nhiều người yêu thích từ khi còn nhỏ. Chúng tôi đặt một vật thể có phần phù điêu hơi nhô ra dưới một tờ giấy và tô lên nó bằng phấn, phấn hoặc bút chì không chuốt.

  Bản in cao su bọt

  Sau khi nhúng một miếng bọt biển vào bột màu dày, đứa trẻ có thể vẽ phong cảnh, bó hoa, cành tử đinh hương hoặc động vật.

  Blotography

  Một tùy chọn là nhỏ giọt sơn lên một tấm và nghiêng nó theo các hướng khác nhau để có được hình ảnh. Thứ hai: trẻ nhúng bút lông vào sơn, sau đó đặt một tờ giấy thấm lên một tờ giấy và gấp tờ giấy làm đôi sao cho vết mực in vào nửa sau của tờ giấy. Sau đó, anh ta mở tờ giấy và cố gắng hiểu ai hoặc bức vẽ trông như thế nào.

  Dấu tay và chân

  Rất đơn giản: bạn cần nhúng bàn chân hoặc cọ vào sơn và in ra giấy. Và sau đó sử dụng trí tưởng tượng của bạn và thêm một vài chi tiết.

  Sơn hoa văn

  Đối với một ứng dụng như vậy, bạn cần phải phủ một lớp sơn dày trên giấy. Sau đó, với đầu đối diện của bàn chải, cào các họa tiết trên lớp sơn vẫn còn ướt – các đường nét và lọn tóc khác nhau. Khi khô, cắt ra các hình dạng mong muốn và dán trên một tấm dày.

  Dấu vân tay

  Tên nói cho chính nó. Bạn cần sơn ngón tay một lớp mỏng và tạo hình in. Một vài nét bằng bút dạ – và bạn đã hoàn thành!

  Monotype

  Trên một bề mặt phẳng nhẵn (ví dụ, kính), một bản vẽ được áp dụng bằng sơn. Sau đó, một tờ giấy được áp dụng và bản in đã sẵn sàng. Để làm cho nó mờ hơn, tờ giấy trước tiên phải được làm ướt. Khi mọi thứ đã khô, bạn có thể thêm các chi tiết và đường viền nếu muốn.

  Scratchboard

  Điểm nổi bật của tác phẩm là hình vẽ cần được đánh xước. Một tấm bìa cứng được tô đậm với những đốm phấn dầu nhiều màu. Sau đó, bột màu đen nên được trộn với xà phòng trên một bảng màu và sơn lên toàn bộ bản phác thảo. Khi sơn khô hoàn toàn, dùng tăm cào hình vẽ.

  Sơn không khí

  Để pha sơn, bạn cần trộn một thìa bột tự nổi, một vài giọt màu thực phẩm và một thìa muối. Thêm một chút nước cho đến khi có hỗn hợp kem chua đặc và trộn đều. Sơn có thể được đặt trong một ống tiêm bánh ngọt hoặc trong một túi nhỏ. Buộc chặt và góc khía. Chúng tôi vẽ trên giấy hoặc bìa cứng. Đặt bản vẽ đã hoàn thành vào lò vi sóng trong 10-30 giây ở chế độ cài đặt tối đa.

  Giấy “đá cẩm thạch”

  Sơn lên một tờ giấy bằng sơn acrylic màu vàng. Khi nó khô hoàn toàn, sơn lại một lần nữa bằng sơn hồng pha loãng và ngay lập tức phủ một lớp màng bám. Màng cần phải được vò nát và lắp ráp thành các nếp gấp, vì chúng sẽ tạo ra các mẫu mong muốn cho chúng ta. Chúng tôi đợi cho đến khi nó khô hoàn toàn và loại bỏ phim.

  Vẽ tranh bằng nước

  Vẽ một hình dạng đơn giản bằng màu nước và đổ đầy nước vào nó. Cho đến khi nó khô đi, chúng tôi đặt các đốm màu lên đó để chúng trộn lẫn với nhau và tạo thành các chuyển tiếp mượt mà như vậy.

  Trái cây và rau in

  Rau hoặc trái cây phải được cắt đôi. Sau đó, bạn có thể cắt một số loại hoa văn trên đó hoặc để nguyên. Chúng tôi nhúng sơn và tạo bản in trên giấy. Đối với các bản in, bạn có thể sử dụng một quả táo, khoai tây, cà rốt hoặc cần tây.

  Bản in lá

  Nguyên tắc là như nhau. Chúng tôi bôi sơn lên lá và tạo bản in trên giấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chúng Tôi Vẽ Một Chiếc Lá Phong Theo Từng Giai Đoạn. Cách Vẽ Một Chiếc Lá Phong Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Cách Vẽ Những Chiếc Lá Nhỏ. Hình In Lá Trên Giấy: Vẽ Cùng Trẻ Em. Hình Ảnh Và Đường Viền Lá Phong, Mô Hình
 • Vé Máy Bay Giá Rẻ Khám Phá Lá Phổi Xanh Ở Đà Nẵng
 • Cách Tốt Nhất Để Bảo Vệ Sức Khỏe Lá Phổi Của Bạn
 • Làm Cho “lá Phổi” Thủ Đô Thêm Xanh
 • Cách Vẽ Lá Theo Từng Giai Đoạn. Cách Vẽ Lá Mùa Thu Cách Vẽ Lá Cây Theo Từng Giai Đoạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Lá Mướp Đắng Rừng Ăn Được Không? Có Công Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?
 • Về Miền Tây Ăn Cá Thác Lác Um Lá Mướp
 • Hướng Dẫn Cách Trị Mụn Bằng Lá Mướp Đắng Rừng
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Mướp Cho Năng Suất Cao
 • Lá Mướp Đắng Rừng Có Công Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Con Người?
 • Vẽ là một hoạt động thú vị và bổ ích không chỉ giúp phát triển sở thích nghệ thuật, kỹ năng vận động tinh và tư duy logic của bạn. Việc tạo ra một bức vẽ đơn giản giúp rèn luyện trí nhớ, tăng sự chú ý và phát triển trí tưởng tượng.

  Mùa thu làm hài lòng chúng ta không chỉ với một mùa màng bội thu, mà còn với một loạt màu sắc. Những đồ trang trí rực rỡ “khoác” lên cây cối sẽ khiến ít người thờ ơ. Hình ảnh đầy màu sắc của tán lá mùa thu sẽ giúp lưu giữ một phần của mùa thu vào một ngày đông. Làm cách nào để tạo chúng?

  Vẽ lá mùa thu: cây phong

  Một số kỹ thuật có thể được sử dụng để có được hình ảnh của một chiếc lá phong.

  Sơ đồ 1

  • Vẽ một hình bầu dục.
  • Vẽ một đường thẳng đứng chia đôi hình ảnh (dòng A).
  • Trên mỗi nửa có 3 đường vân, chia mỗi ngành thành 4 phần không bằng nhau. Tất cả các đường bắt nguồn từ một điểm duy nhất nằm ở một phần ba phía dưới của đường A.
  • Sử dụng các răng hỗn loạn, kết nối các điểm giao nhau của các đường và hình bầu dục.
  • Biến một phần ba dưới của dòng A thành phần cuối của trang tính.

  Sơ đồ 2

  • Bạn bắt đầu công việc bằng cách vẽ các đường gân của chiếc lá – đường chính giữa và 2 đường phụ ra khỏi nó.
  • Sau đó, chuyển sang đường viền răng cưa, bạn nằm cách các tĩnh mạch một khoảng ngắn.
  • Thêm chi tiết tốt hơn.

  Sơ đồ 3

  • Vẽ một hình vuông với điểm nhấn là một trong các đỉnh.
  • Chia đôi nó bằng một đường thẳng đứng. Tiếp tục dòng xuống bên ngoài hình vuông một chút.
  • Vẽ 3 đường gân trên mỗi nửa.
  • Vẽ những chiếc răng mềm xung quanh mỗi đường gân.

  Vẽ lá mùa thu: cây sồi

  Sơ đồ 1

  • Bắt đầu bằng cách vẽ một hình bầu dục thuôn nhọn về một bên.
  • Vẽ một đường vân quanh co qua giữa hình bầu dục và từ đó – các nét nhỏ hơn.
  • Vẽ các cạnh của tờ giấy bằng một đường lượn sóng (trong hình bầu dục).
  • Loại bỏ đường viền thừa.

  Sơ đồ 2

  • Vẽ đường viền của chiếc lá dưới dạng một hình lục giác thuôn dài.
  • Chia đôi và vẽ các đường gân nhỏ hơn từ đường giữa (3 – 4 đường mỗi bên).
  • Tạo đường viền lượn sóng xung quanh chúng.

  Vẽ lá mùa thu: linden

  Lá Linden là một trong những hình ảnh đồ họa đơn giản nhất.

  • Vẽ một đường thẳng đứng, nhưng với độ dốc nhẹ, một đường – tĩnh mạch trung tâm.
  • Thực hiện 2 – 3 nét từ nó cho cả hai bên. Ngay cả những vệt nhỏ hơn cũng có thể được vẽ từ chúng.
  • Vẽ đường viền của chiếc lá dưới dạng một hình tam giác tròn. Tại điểm đính kèm của phần đuôi, hãy vẽ đường viền của tờ giấy dưới dạng 2 vòng cung hội tụ.

  Các kỹ thuật khác thường để vẽ lá mùa thu

  Stencil

  • Đặt một chiếc lá mùa thu trên bề mặt làm việc của bạn.
  • Đặt một tờ giấy lên trên nó.
  • Ấn chặt tờ giấy, dùng bút sáp vuốt nhẹ lên bề mặt tờ giấy.
  • Bạn sẽ thấy không chỉ các đường viền ngoài của tờ giấy xuất hiện như thế nào mà tất cả các đường gân của nó.

  Bản in gỗ cứng

  Nếu làm việc với bút chì cảm thấy nhàm chán và bạn muốn nắm vững các kỹ thuật mới để tạo động cơ mùa thu, hãy chuẩn bị tán lá và sơn. Tốt nhất là làm việc với bột màu, nhưng nếu không có sẵn, màu nước cũng thích hợp cho những mục đích này.

  • Phủ sơn lên tấm, đặc biệt chú ý đến các đường vân. Sử dụng nhiều màu sắc cho các thiết kế rực rỡ và kỳ quặc hơn.
  • Lật tờ giấy và tạo bản in trên giấy.

  Nếu lá đủ lớn, bạn không chỉ có được những tán lá đầy màu sắc mà còn cả cây.

  Như bạn thấy, vẽ những chiếc lá khá đơn giản. Một chút kiên nhẫn và khéo léo, sắc thu sẽ bùng lên thành những chùm pháo hoa rực rỡ.

  Lá cây có lẽ là đồ trang trí tự nhiên đẹp nhất. Đó là lý do tại sao, những chiếc lá thường có thể được nhìn thấy trong các bức tranh của nhiều nghệ sĩ – từ người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa biết cách vẽ chiếc lá thì bài viết này là dành cho bạn.

  Đừng nhầm lẫn rằng bức ảnh chỉ cho thấy một chiếc lá sồi. Sau khi học cách vẽ nó, bạn có thể dễ dàng vẽ bất kỳ lá nào khác – điều chính là hiểu nguyên tắc một cách chính xác.

  Cách vẽ lá nhanh chóng và dễ dàng

  Đầu tiên, vẽ đường viền của chiếc lá. Để làm điều này, khoảng giữa tờ giấy, vẽ một dải dọc, hơi cong – đây sẽ là phần giữa. Và với nó – vẽ một chi tiết hình giọt nước. Đây là cơ sở của lá sồi trong tương lai.

  Lá cây là cách trang trí đơn giản và đẹp nhất trên hành tinh của chúng ta. Chúng tôi chỉ chú ý đến điều này vào cuối mùa thu, khi những chiếc lá thay đổi màu xanh thông thường của chúng thành vàng, tạo ra một lễ hội đặc biệt của màu sắc và sắc thái mùa thu của thiên nhiên. Tất cả các loại lá đều độc đáo và đẹp theo cách riêng của chúng, nhưng lá phong vẫn nổi bật hơn các loại lá khác cả về kích thước và hình dạng. Vì vậy, chúng ta hãy thử trong bài học này vẽ lá cây phong, hay đúng hơn là một chiếc lá. Nhưng chỉ cần học cách vẽ một chiếc lá là đủ để vẽ cả một “bó hoa” lá. Nhân tiện, những chiếc lá phong nhiều màu được vẽ trên giấy có thể trở thành một vật trang trí đầy phong cách và tươi sáng cho căn phòng của bạn. Như mọi khi, chúng tôi sẽ thực hiện vẽ theo từng giai đoạn, đầu tiên chúng tôi vẽ đường viền của tờ giấy bằng bút chì đơn giản, sau đó vẽ nó bằng sơn hoặc bút chì màu.

  1. Hãy đánh dấu ban đầu của các tĩnh mạch

  Vẽ một đường ngang và từ đó vẽ một đường thẳng đứng ở giữa bằng bút chì đơn giản và một đường xiên ở mỗi bên. Không vẽ đường bằng thước, trong tự nhiên không có lá cây nào có dạng hình học đều đặn.

  2. Thêm các đường gân nhỏ vào các đường gân chính

  Ở giai đoạn này, bạn cần tùy ý, quan sát một sự đối xứng nhất định, vẽ các đường gân nhỏ. Chú ý đến phần gân ngang của lá, trên đó có ít nhánh hơn. Nói chung, nếu bạn vẽ lá vào mùa hè hoặc mùa thu, thì hãy lấy một vài chiếc lá phong trong công viên và nghiên cứu kỹ cấu trúc của chúng. Nếu bạn vẽ chúng “từ thiên nhiên”, thì bản vẽ lá sẽ trở nên rất thực tế.

  3. Hình lá phong

  Không khó để vạch ra các đường gân được vẽ bằng một đường liền nét, không nhất thiết phải sao chép bản vẽ của tôi. Điều chính là để vẽ các góc sắc nét ở các cạnh và tạo khoảng trống đáng chú ý giữa các phần của trang tính. Thông thường, các lá chắc chắn, hầu như không có các vết gãy đáng chú ý, và các lá phong dường như bao gồm nhiều đoạn. Đây là cách chúng khác với lá của những cây khác.

  4. Vẽ chi tiết một chiếc lá phong

  Vẽ các vết lồi cho các đường gân chính của lá. Phần chân của bất kỳ lá nào phải dày hơn rõ rệt so với các gân ở gốc. Hoàn thành việc vẽ đường viền dưới cùng của hình chiếc lá và chuyển sang bước tiếp theo.

  5. Cách vẽ chiếc lá. Bước cuối cùng.

  Bạn có thể thấy rằng vẽ những chiếc lá không khó chút nào. Điều quan trọng là phải vẽ chính xác các chi tiết nhỏ và vẽ chính xác hình dạng để trang tính trong bản vẽ của bạn trông không bị xiên hoặc cong. Thêm một vài nét nhỏ vào bản vẽ và bạn có thể tô màu bản vẽ lá phong bằng sơn hoặc bút chì màu.

  6. Lá được vẽ tốt nhất bằng bút chì màu

  Tôi luôn tạo bóng bằng bút chì đơn giản ở bước cuối cùng của bản vẽ. Bạn không cần phải làm điều này, đặc biệt là kể từ khi bản vẽ lá sẽ trông tuyệt vời nếu bạn vẽ chúng bằng bút chì màu. Tất nhiên, bạn có thể sơn bằng các loại sơn, nhưng nếu không có kinh nghiệm để tiết kiệm các chi tiết nhỏ và không “tô lên” chúng thì rất khó. Để chiếc lá không bị cô đơn, hãy vẽ thêm một vài cái nhỏ hơn, nhỏ hơn một chút bên cạnh nó, đồng thời tạo cho chúng bất kỳ bóng râm nào của màu sắc mùa thu của những chiếc lá rơi.

  Không cần quan sát “hình học” đặc biệt trong mẫu bạch dương, lá không cần vẽ cẩn thận, chỉ cần vẽ chính xác thân và cành sao cho chúng không có cùng độ dày và thon dần về phía rìa.

  Các cành cây nên cách đều dọc theo thân cây và vươn mình đón nắng, cũng có nhiều cành nhỏ có lá bên trong. Lá trên cây rất khó vẽ. Đầu tiên, chúng phải có hình dạng nhất định và quan trọng nhất là có quá nhiều.

  Những chiếc lá được vẽ sẽ trông “sinh động” hơn rất nhiều nếu bạn vẽ một con bọ rùa đang bò trên chiếc lá. Kích thước của nó nhỏ và sẽ không làm phân tán sự chú ý, và màu sắc tươi sáng của nó sẽ tạo cho bức tranh một màu sắc mới.

  Để bắt đầu, hãy nhớ rằng một bông hồng bao gồm các cánh hoa liền kề nhau. Đây là khó khăn lớn nhất của bức vẽ. Để bông hồng trông như thật, nhiều chi tiết phải được vẽ chính xác. Nhớ vẽ những chiếc lá có màu xanh mọng nước, thân và gai.

  Vẽ một bông hoa cúc, có lẽ ai cũng sẽ vẽ được. Một vài cánh hoa, vẽ lá, thân và hình ảnh của hoa cúc đã sẵn sàng. Nhưng không hiểu vì sao, những bông cúc họa mi không phải lúc nào cũng ra giống thật. Lý do là bạn bắt đầu vẽ một bông cúc bằng cánh hoa.

  Để vẽ một quả táo thoạt nhìn có vẻ là một vấn đề đơn giản. Nhưng điều này không đúng như vậy, bởi vì, để hình quả táo không giống như một hình tròn không đều với một cái đuôi, thì hình dạng của quả táo phải là ba chiều. Và để quả táo tạo ra sự tươi mát, bạn cần vẽ những chiếc lá hoặc ít nhất một chiếc lá và một vài giọt nước lên chúng.

  Trong bài này tôi sẽ trình bày rõ cách vẽ lá phong bằng bút chì từng bước… Đây là một hướng dẫn đơn giản mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể xử lý được.

  Trước khi vẽ một hình dạng phức tạp, bạn phải hình dung cách nó hoạt động từ bên trong. Ví dụ, một chiếc lá phong không phải là một hình đơn giản. Nhưng nếu bạn nghiên cứu cấu trúc của nó, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Đây là một chiếc lá phong:

  Cách vẽ một chiếc lá phong – hướng dẫn vẽ từng bước dễ dàng

   Vẽ một hình vuông …. sau đó vẽ một thân cây đi qua tâm.

  3.1 Ở dưới cùng của trang tính, vẽ một hình chữ “W” dẹt. Ở trên cùng, vẽ một chữ “V” ngược.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kế Hoạch Bài Học (Cđ): Vẽ Trang Trí
 • Đề Thi Tin Học Lớp 5 Học Kì 2 Có Đáp Án (Đề 1)
 • Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Lá Khế Đơn Giản Nhất !
 • Cách Chữa Dị Ứng Thời Tiết Bằng Lá Khế Đơn Giản Tại Nhà
 • Dùng Lá Khế Chữa Mề Đay Như Thế Nào Đúng Cách ?
 • Vẽ Con Cáo Cho Trẻ 5 Tuổi. Những Cách Dễ Dàng Để Vẽ Một Con Cáo Bằng Bút Chì. Để Vẽ Bạn Cần

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Con Cáo Nhỏ Bằng Bút Chì. Cùng Con Vẽ Con Cáo Đẹp Bằng Bút Chì
 • Tải How To Draw Animals Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Động Vật Dễ Thương Cho Android
 • Ca Sĩ Đan Trường Cách Nào Có Hai Con Rái Cá Để Tặng Thảo Cầm Viên?
 • Thuyết Minh Về Cây Tre Bằng Phương Pháp Tự Thuật
 • Bạn không cần phải tốt nghiệp trường nghệ thuật để vẽ một con cáo bằng bút chì. Một vài nét vẽ là đủ để vẽ một con vật hoang dã trên một mảnh giấy. Công nghệ vẽ rất đơn giản mà ngay cả một đứa trẻ cũng có thể làm chủ nó. Đặc biệt nếu từng bước được mô tả chi tiết.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ một con cáo bằng bút chì

  Vì vậy, làm thế nào để vẽ một con cáo theo từng giai đoạn bằng bút chì và những gì cần thiết cho việc này? Trước hết, bạn sẽ phải trang bị cho mình một số công cụ nhất định. Đây là vắt, giấy và bút chì. Để phác thảo các đường viền, tốt hơn là sử dụng bút chì cứng, và để thêm khối lượng cho bản vẽ, bạn có thể sử dụng bút chì mềm. Đối với giấy, tốt nhất là nếu nó có hạt. Vẽ trên đó sẽ dễ chịu hơn rất nhiều và trẻ em sẽ thuận tiện khi sử dụng.

  Bước 1. Đầu tiên, các đường viền của đầu được phác thảo. Để làm điều này, ở phần trung tâm của trang tính, cần phải vẽ một hình bầu dục, thu hẹp ở một bên. Sẽ có một vòi. Sau đó, bạn cần phải vẽ tai. Để làm được điều này, ở hai bên đầu, cần khắc họa thêm hai hình quả trứng.

  Video: Cách vẽ một con cáo từng bước bằng bút chì cho trẻ em

  Vẽ là một quá trình khá thú vị nhằm phát triển các kỹ năng vận động và trí tưởng tượng tốt ở trẻ. Bé học cách xác định kích thước và hình dạng của các vật thể, tỷ lệ các đường nét trong không gian. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tập đi một bước để phát triển khả năng sáng tạo. Ngay cả khi anh ta không quản lý để trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng, những kỹ năng có được từ thời thơ ấu chắc chắn sẽ có ích trong cuộc sống. Ngoài ra, trong quá trình vẽ con cáo từng bước, người lớn có thể kể cho trẻ nghe về loài vật tuyệt vời này, biến quá trình học tập thành một trò chơi thú vị. Chắc chắn rằng hoạt động này sẽ nuốt chửng đứa trẻ.

  Video hướng dẫn cách vẽ một con cáo theo từng giai đoạn bằng bút chì thông thường. Chỉ trong vài bước bạn sẽ có được một bức vẽ thú vị.

  1. Cáo là kẻ cô độc.

  Cáo là một phần của họ chó, có nghĩa là chúng có họ hàng với chó sói, chó rừng và chó. Chúng có kích thước trung bình, trọng lượng từ 7 đến 15 pound, với mõm nhọn, tai đủ lớn và nhô cao trên đầu, đuôi dài và có lông tơ. Nhưng khác với họ hàng của chúng, cáo không thuộc loài động vật biết đi học. Khi nuôi con non, chúng sống trong các gia đình cáo nhỏ trong hang sâu dưới lòng đất. Không còn nghĩa vụ vợ chồng, cáo săn mồi và ngủ một mình.

  2. Cáo có rất nhiều điểm chung với mèo.

  Giống như mèo, cáo hoạt động mạnh nhất sau khi mặt trời lặn, chủ yếu là vào ban đêm. Do cấu trúc dọc đặc biệt của con ngươi, cáo có thể nhìn thấy các vật thể một cách hoàn hảo ngay cả trong ánh sáng mờ. Quá trình săn mồi của chúng tương tự như ở mèo. Cáo kiên trì chờ đợi và vồ lấy con mồi.

  Và đây chỉ là một điểm tương đồng nhỏ. Giống như mèo, cáo có lông và gai nhạy cảm trên lưỡi. Cô ấy đi trên những ngón tay của mình, điều này làm cho dáng đi của cô ấy thanh thoát và nhẹ nhàng, giống như một con mèo. Và hơn thế nữa, loài cáo có những móng vuốt có thể thu vào tương tự cho phép chúng leo lên bề mặt, leo lên mái nhà hoặc cây cối. Một số con cáo thậm chí còn ngủ trên cây – giống như mèo.

  3. Cáo đỏ là loại cáo phổ biến nhất.

  Cáo đỏ có phạm vi cư trú địa lý rộng nhất. Trong khi môi trường sống tự nhiên của nó là cảnh hỗn hợp giữa rừng cây và bụi rậm, chế độ ăn uống linh hoạt của chúng cho phép cáo thích nghi với các môi trường sống khác nhau. Kết quả là phạm vi của cáo bao gồm toàn bộ Bắc bán cầu, từ Vòng Bắc Cực đến Bắc Phi, Trung Mỹ và thảo nguyên châu Á. Nó cũng phổ biến ở Úc, nơi nó được coi là một loài xâm lấn.

  4. Cáo sử dụng từ trường của trái đất.

  Giống như tên lửa dẫn đường, cáo sử dụng từ trường của trái đất để săn mồi. Các loài động vật khác như chim, cá mập và rùa có “giác quan từ tính” đặc biệt này, nhưng cáo là loài động vật đầu tiên sử dụng giác quan này để bắt mồi.

  Theo nghiên cứu, con cáo có thể nhìn thấy từ trường của Trái đất như một “vòng bóng tối” trước mắt nó, nó sẽ tối đi khi nó quay đầu về phía bắc, từ trường. Khi bóng và âm thanh của nạn nhân được kết nối thành một đường, điều đó có nghĩa là đã đến lúc xuất hiện.

  5. Cáo là cha mẹ tốt.

  Cáo sinh sản mỗi năm một lần. Trong một lứa, từ một đến 11 con (trung bình sáu con) xuất hiện, chúng bị mù bẩm sinh và không mở mắt cho đến khi chín ngày sau khi sinh. Trong thời gian này, chúng ở với cáo mẹ trong lỗ, trong khi cáo bố mang thức ăn cho chúng. Họ sống với cha mẹ của họ cho đến khi họ được bảy tháng tuổi. Cáo bảo vệ đàn con của mình bằng sự cống hiến đáng kinh ngạc. Cách đây không lâu ở Anh, một con cáo con đã bị mắc bẫy. Anh ta sống sót vì con cáo mang thức ăn cho anh ta mỗi ngày trong hai tuần.

  6. Con cáo nhỏ nhất nặng 3 pound.

  Đây là con cáo – Fenech. Kích thước của nó gần bằng mèo con. Fenech có đôi tai thuôn dài và bộ lông màu kem. Anh ta sống ở sa mạc Sahara, nơi anh ta ngủ vào ban ngày để bảo vệ mình khỏi cái nóng bỏng rát. Đôi tai của nó không chỉ cho phép nó nghe thấy con mồi mà còn tỏa nhiệt cơ thể, giúp duy trì điều hòa nhiệt độ của cáo. Bàn chân của nó được bao phủ bởi lớp lông, giúp cáo có thể đi trên cát nóng như người ta đi giày tuyết.

  7. Cáo rất vui tươi.

  Cáo được biết đến với sự thân thiện và tò mò. Chúng chơi với nhau cũng như với các động vật khác như mèo và chó. Họ yêu thích những quả bóng, thứ mà họ thường đánh cắp trên các sân gôn.

  Mặc dù cáo là động vật hoang dã, nhưng mối quan hệ của chúng với con người lại đi theo hướng khác. Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã khai quật một ngôi mộ trong nghĩa trang 16.500 năm tuổi ở Jordan để tìm hài cốt của một người đàn ông và con vật cưng của anh ta, một con cáo. Đã 4.000 năm trước khi người đầu tiên được biết đến và con chó được chôn cùng nhau.

  Cách vẽ một con cáo bằng bút chì thật dễ dàng từng bước – dành cho trẻ em và người lớn. Học cách vẽ một con cáo xinh đẹp bằng bút chì từng bước với trẻ. Học cách nhanh chóng và dễ dàng học cách vẽ một con cáo đẹp.

  Mỗi người trong đời đều muốn học vẽ, đặc biệt là trẻ em, các em rất thích học vẽ không chỉ người, nhà cửa, hoa lá mà còn vẽ các con vật khác nhau.

  Hôm nay chúng ta sẽ xem cách bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng học cách vẽ một con cáo. Lấy một tờ giấy và một cây bút chì, nhìn kỹ bức tranh nơi con cáo được vẽ. Xem vị trí của cáo, làm thế nào và ở đâu cáo có các bộ phận cơ thể khác nhau.

  Chính giữa bức tranh là thân của một con cáo, bên trái là đầu của con cáo, bên phải là đuôi của con cáo, bên dưới là các bàn chân của con cáo.

  Bắt đầu vẽ con cáo từ cơ thể, nó bao gồm hai vòng tròn, nên có một khoảng cách nhỏ giữa các vòng tròn, vẽ thêm một hình tròn, hình thứ hai nhỏ hơn, nối hai hình tròn này bằng các đường từ trên xuống dưới.

  Bây giờ vẽ một vòng tròn nhỏ bên trái cơ thể của con cáo – đây sẽ là đầu của con cáo và nối đầu và thân của con cáo bằng một đường thẳng.

  Vẽ mặt cáo nên hơi dài và nhọn, vẽ bốn chân, chân trước vẽ thẳng, chân sau hơi cong.

  Bây giờ hãy vẽ khuôn mặt cho con cáo, trước tiên hãy vẽ một cái tai, nó được vẽ dưới dạng hình tam giác, dựng đứng.

  Vẽ mắt dưới dạng hình bầu dục nhỏ thuôn dài ở viền mắt và vẽ lông mày cáo và con ngươi.

  Xem tướng mũi của hồ ly phải như thế nào, sửa khuôn mặt hồ ly và vẽ đầu mũi. Mọi thứ cần vẽ trong hình đều được tô màu đỏ.

  Vẽ tai thứ hai của con cáo, nó phải có hình tam giác, dựng đứng, che bóng cả hai tai một chút.

  Nối phần đầu của con cáo và phần thân, thêm một số bóng mờ để hiển thị bộ lông của con cáo, vẽ miệng của con cáo.

  Bây giờ vẽ chân trước của con cáo và các ngón chân trên bàn chân trước, vẽ chân sau. Mọi thứ cần vẽ trong hình đều được tô màu đỏ.

  Vẽ cả 4 chân của cáo, dùng nét nhỏ ở chân sao cho hiện rõ lông cáo, vẽ ngón tay lên chân cáo.

  Ở phần cuối của thân cáo, bạn vẽ một chiếc đuôi bông lớn, thoa một nét nhỏ lên đó để bạn có thể nhìn thấy chiếc đuôi có lông tơ. Mọi thứ cần vẽ trong hình đều được tô màu đỏ.

  Xóa những dòng thừa trong hình, xem bạn có một con cáo xinh đẹp nào. Con cáo có thể được tô màu hoặc bóng mờ một chút.

  Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào bạn có thể vẽ một con cáo nhỏ.

  Quan sát kỹ bức tranh vẽ con cáo, thân cáo chiếm dưới cùng của bức tranh, đầu và đuôi cáo chiếm trên cùng bức tranh.

  Đầu tiên vẽ đầu của con cáo, đầu nên được vẽ theo hình bầu dục ở phía bên trái, kéo dài hình bầu dục ra một chút, sau đó vẽ mặt của con cáo.

  Vẽ tai của con cáo, tai nên được vẽ dưới dạng hình bầu dục nhỏ nằm về phía trên, phần dưới của hình bầu dục nên tròn hơn và phần trên của hình bầu dục nên hơi nhọn. Đôi tai của con cáo được vẽ bằng màu đỏ trong hình.

  Bây giờ hãy vẽ phần thân của con cáo, nó nên nằm ở bên dưới, dưới đầu của con cáo, trong hình là phần thân của con cáo giao nhau một chút với đầu của con cáo và được vẽ bằng màu đỏ.

  Vẽ chân cáo, trong hình vẽ nên vẽ ba chân, không nhìn thấy chân thứ tư, vì cáo đứng nghiêng. Bàn chân của con cáo được vẽ bằng màu đỏ trong hình.

  Bây giờ con cáo cần phải vẽ một cái đuôi. Vẽ đuôi của con cáo ở phía bên phải, nó phải lớn, lông tơ, hơi cong về phía trên. Trong hình, phần đuôi của con cáo được vẽ màu đỏ.

  Nhìn đường viền của cáo, cần chỉnh sửa một chút, vẽ phần bên trong tai của cáo, khoanh tròn đường viền của cáo sáng hơn.

  Vẽ mắt, mũi và miệng của con cáo. Trong hình, mọi thứ cần vẽ đều được tô màu đỏ.

  Quan sát kỹ con cáo của bạn, xóa các dòng thừa và khoanh lại đường viền của con cáo. Xem những gì một con cáo xinh đẹp bạn đã biến ra.

  Con cáo có thể được sơn bằng bất kỳ màu nào bạn thích.

  Các khóa học thông minh

  Chúng tôi cũng có các khóa học thú vị sẽ giúp bạn kích thích não bộ một cách hoàn hảo và cải thiện trí thông minh, trí nhớ, tư duy và sự tập trung:

  Phát triển trí nhớ và sự chú ý ở trẻ 5-10 tuổi

  Khóa học bao gồm 30 bài học với các mẹo và bài tập hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Mỗi bài học chứa đựng những lời khuyên hữu ích, một số bài tập thú vị, một bài tập cho bài học và một phần thưởng bổ sung ở cuối bài: một trò chơi nhỏ mang tính giáo dục từ đối tác của chúng tôi. Thời gian khóa học: 30 ngày. Khóa học hữu ích không chỉ cho trẻ em, mà còn cho cả cha mẹ của họ.

  Bí quyết rèn luyện trí não, rèn luyện trí nhớ, chú ý, tư duy, đếm

  Nếu bạn muốn tăng tốc bộ não, cải thiện hiệu suất của nó, kích thích trí nhớ, sự chú ý, sự tập trung, phát triển khả năng sáng tạo hơn, thực hiện các bài tập thú vị, rèn luyện một cách vui tươi và giải quyết các vấn đề thú vị, thì hãy đăng ký! Đảm bảo cho bạn 30 ngày thể dục trí não mạnh mẽ 🙂

  Trí nhớ siêu việt trong 30 ngày

  Ngay sau khi bạn đăng ký khóa học này, một khóa đào tạo phát triển trí nhớ siêu tốc và bơm máu trong 30 ngày sẽ bắt đầu dành cho bạn.

  Trong vòng 30 ngày sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được các bài tập và trò chơi giáo dục thú vị về thư của mình, bạn có thể áp dụng trong cuộc sống của mình.

  Chúng ta sẽ học cách ghi nhớ mọi thứ có thể cần đến trong công việc hoặc cuộc sống cá nhân: học cách ghi nhớ văn bản, chuỗi các từ, con số, hình ảnh, các sự kiện đã xảy ra trong ngày, trong tuần, trong tháng và cả bản đồ đường đi.

  Tiền và Tư duy triệu phú

  Tại sao có vấn đề về tiền bạc? Trong khóa học này, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi này một cách chi tiết, nhìn sâu vào vấn đề, xem xét mối quan hệ của chúng ta với tiền bạc trên quan điểm tâm lý, kinh tế và tình cảm. Từ khóa học, bạn sẽ học được những gì bạn cần làm để giải quyết mọi vấn đề tài chính của mình, bắt đầu tích lũy tiền và đầu tư cho tương lai.

  Tốc độ đọc trong 30 ngày

  Bạn có muốn đọc những cuốn sách, bài báo, bản tin, v.v. mà bạn quan tâm rất nhanh chóng không? Nếu câu trả lời của bạn là “có”, thì khóa học của chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển tốc độ đọc và đồng bộ hóa cả hai bán cầu não.

  Với sự hoạt động đồng bộ, chung của cả hai bán cầu não, não bắt đầu hoạt động nhanh hơn nhiều lần, điều này mở ra nhiều khả năng hơn. Chú ý, sự tập trung, tốc độ nhận thức được khuếch đại nhiều lần! Sử dụng các kỹ thuật đọc tốc độ từ khóa học của chúng tôi, bạn có thể giết hai con chim bằng một viên đá:

  1. Học cách đọc rất nhanh
  2. Cải thiện sự chú ý và tập trung, vì chúng cực kỳ quan trọng khi đọc nhanh
  3. Đọc sách mỗi ngày và hoàn thành công việc nhanh hơn

  Tăng tốc độ đếm lời nói, KHÔNG tính nhẩm

  Các kỹ thuật và hack cuộc sống bí mật và phổ biến, phù hợp ngay cả với trẻ em. Từ khóa học, bạn sẽ không chỉ học được hàng chục kỹ thuật để nhân, cộng, nhân, chia, tính toán phần trăm đơn giản và nhanh chóng mà còn có thể thực hiện chúng trong các nhiệm vụ đặc biệt và trò chơi giáo dục! Việc đếm bằng lời cũng đòi hỏi rất nhiều sự chú ý và tập trung, được rèn luyện tích cực khi giải các bài toán thú vị.

  Phần kết luận

  Cô thường được gọi là lừa đỏ, và hình ảnh của cô được sử dụng trong các câu chuyện cổ tích để thể hiện sự gian xảo, khéo léo và gian dối. Bạn có biết mình đang nói về ai không? Tôi nghĩ không khó khăn gì, chúng ta đang nói về một con cáo, có vẻ ngoài độc đáo và được nhiều người yêu thích. Một số trẻ em nói rằng con cáo trông giống như một con chó và một con sóc. Cáo có màu đỏ với các yếu tố màu trắng, và trên chân có sự chuyển đổi sang bóng đen. Hôm nay chúng ta vẽ một con cáo tăng trưởng đầy đủ. Con cáo của chúng ta sẽ đứng nghiêng để có thể nhìn thấy toàn bộ cơ thể và đuôi của nó, và đầu của nó quay sang trái. Cô ấy rõ ràng đang tìm kiếm ai đó ở phía xa, có lẽ là con mồi của cô ấy. Từ bài học cho trẻ em này, chúng ta học cách vẽ một con cáo bằng bút chì đơn giản từng bước thật dễ dàng.

  Dụng cụ và vật liệu:

  1. Tờ giấy trắng.
  2. Một cây bút chì cứng đơn giản.
  3. Một cây bút chì mềm đơn giản.
  4. Cục gôm.

  Các giai đoạn của công việc:

  Bước 1. Phần cơ thể của cáo sẽ bao gồm một hình bầu dục lớn nối với vòng tròn nhỏ. Vòng tròn sẽ làm cơ sở cho phần đầu. Đặt hình tròn ở bên phải của hình bầu dục lớn, với kết nối ở dưới cùng:

  Sau khi chuẩn bị tất cả những thứ được liệt kê ở trên, bạn có thể tiến hành giải bài toán làm thế nào để vẽ một con cáo bằng bút chì theo từng giai đoạn:

  1. Đầu tiên, hãy phác thảo các chi tiết chính của bản vẽ. Vẽ đầu của con cáo ở dạng hình tròn và thân của nó ở dạng hình chữ nhật. Kết nối hình tròn với hình chữ nhật bằng các đường sáng, do đó phác thảo cổ;

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Mặt Nạ Con Thú
 • Tải How To Draw Animals Step By Step Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Tải Drawely How To Draw Cute Girls And Coloring Book Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách Vẽ Động Vật Trang Trại Dễ Cho Android
 • Chủ Nhà Hàng Sài Sang Chi Trả 3.1 Triệu Usd Cho Con Cá Ngừ Đắt Nhất Thế Giới
 • Làm Thế Nào Để Học Cách Vẽ Cây Bằng Bút Chì Từng Bước. Làm Thế Nào Để Tôi Vẽ Cây? Cách Vẽ Cây Sồi, Cây Thông Và Cây Liễu Khóc Theo Từng Giai Đoạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Ông Già Noel, Tô Màu Hình Ông Già Noel Đơn Giản Mà Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Cây Thư Mục Trong Word 2013
 • Hướng Dẫn Tạo Cây Thư Mục Trong Word 2021
 • Hướng Dẫn Tạo Cây Thư Mục Trong Word 2007
 • Hướng Dẫn Tạo Cây Thư Mục Trong Word 2013
 • Cây cối hầu như luôn luôn là chỉ số nổi bật và đặc trưng nhất của các điều kiện địa lý vốn có ở một khu vực cụ thể. Do đó, đương nhiên là người nghệ sĩ nên tiếp cận thảm thực vật với sự chú ý đặc biệt, và các bản phác thảo của anh ấy nên được thực hiện một cách đặc biệt cẩn thận. Vì vậy, ví dụ, nếu anh ta vẽ một cây thông, thì anh ta nên có một cây thông trong bức vẽ của mình, chứ không phải chỉ có một cái cây. Hãy nói chuyện cách vẽ cây bằng bút chì… Chúng tôi vẽ cây bằng bút chì. Không phải lúc nào cây cũng có dáng đặc trưng như cây tùng. Tuy nhiên, nhiều cây có dáng vẻ khá điển hình. Những cây đặc trưng nhất trong rừng của chúng ta là từ lá kim vân sam, cây thông và cây thông, nhưng khỏi rụng lá bạch dương, sồi, từng phần linden… Từ miền Nam – cây dương kim tự tháp, cây bách, cây cọ và một số người khác. Trước hết, chúng ta sẽ làm quen với đây, những cây tiêu biểu nhất. Trẻ em rất hay vẽ cây cối. Và câu hỏi làm thế nào để vẽ cây bằng bút chì xuất hiện đối với nhiều trường học hoặc mẫu giáo.

  Cách vẽ cây thông Noel (vân sam)

  Vân sam đặc trưng đến mức chúng có thể dễ dàng ghi nhớ và miêu tả ngay cả đối với trẻ em mẫu giáo (Hình 1).

  Các ví dụ về bản vẽ vân sam

  Cách vẽ một khu rừng linh sam

  Rừng vân sam dù nhìn từ xa cũng không mất đi những nét đặc trưng bên ngoài. Chúng được phân biệt bởi đỉnh có răng nhọn. Chúng tôi không nói về tông màu nhung xanh đặc trưng, u200bu200bmà rừng vân sam nó khác hẳn với những khu rừng khác nằm ở cùng một khoảng cách xa. Tất nhiên, chúng tôi vẫn chưa thiết lập sự chuyển giao giai điệu trước mặt chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ phải mô tả sự chuyển giao nhân vật của khối rừng vân sam (Hình 6).

  Cách vẽ cây thông

  Thông, giống như vân sam, thuộc về cây lá kim, nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa thông và vân sam. Vân sam ưa bóng râm. Nó có thể mọc trong rừng sâu trong điều kiện ánh sáng gần như hoàng hôn. Mặt khác, cây thông cực kỳ cần ánh sáng. Thông chịu được đất đá, cát, thiếu ẩm nhưng chết vì thiếu ánh sáng. Do đó, cây thông và cây vân sam có một thái độ hoàn toàn khác nhau với ánh sáng, và do đó có một vẻ ngoài khác nhau, do đó, có sự khác biệt trong đó làm thế nào để vẽ một cây thông. Cây thông non, mọc ở nơi thoáng đãng, nhìn chung tương tự như cây vân sam, chỉ khác là các tia của đường xoắn ít thường xuyên hơn và các kim dài hơn. Sự sắp xếp hiếm hoi của các nhánh đã là kết quả của việc yêu cầu ánh sáng. Khi nó phát triển, các cành phía dưới, bị tối bởi các cành phía trên, chết đi. Và các cành phía trên, trong cuộc tranh giành ánh sáng, phát triển rất không đồng đều. Các tia riêng lẻ phát triển mạnh biến thành các nhánh dày, mọc thành ô rộng. Tia sáng yếu ớt tàn lụi. Chúng tôi nhìn thấy phần còn lại của những cành chết này trên bất kỳ cây thông nào. Kết quả của sự tranh giành ánh sáng, đặc điểm của vương miện thay đổi nhiều đến mức một cây thông trưởng thành không còn giống cây vân sam theo bất kỳ cách nào, và ngay cả sự sắp xếp ngoằn ngoèo của các cành cũng khó nhận thấy (Hình 7).

  Cách vẽ cây thông trong rừng

  Cho đến nay, chúng ta đã nói về cây thông phát triển ngoài trời. Điều kiện trong rừng khác nhau. Ở đó cây thông đang chiến đấu với những cây thông lân cận. Sự tranh giành ánh sáng dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của một số cây thông hướng lên trên và cái chết của những cây khác, điều này khiến sự phát triển của chúng bị tụt hậu. Kết quả là cây thông trong rừng có thân cao hình trụ, hầu như không có cành, rậm rạp ở phần ngọn. Trong một khu rừng thông, bạn luôn có thể nhìn thấy những cây có sức sống khác nhau. Một số có thân cao và so với những chiếc khác, thân dày, với vương miện phát triển phong phú, nhô lên trên các vương miện lân cận. Đây là những cây “trội”. Gần đó có thể là những cây thông yếu hơn với thân mảnh, nhưng cũng cao và tán kém phát triển. Cuối cùng, ở đây sẽ có những cây thông có thân rất mỏng và tán kém phát triển, không thể ra ngoài không gian. Đây là những cây bị “áp bức”, chết khô hoặc chết hoàn toàn, không có lá kim xanh (Hình 8).

  Bản vẽ rừng thông

  Cũng giống như chúng ta đã vẽ một cây vân sam (đầu tiên là gần, sau đó đến xa, sau đó chuyển sang các nhóm cây vân sam và một khu rừng vân sam), chúng ta cũng sẽ vẽ cây thông. Khi bạn rời khỏi người xem, đường viền của cây thông trở nên đơn giản hơn, và cuối cùng, cây thông có hình dạng gần với biểu tượng cây thông thông thường được sử dụng trên các hồ sơ và một số bản đồ (Hình 9). Một đám cây thông hay một khu rừng thông nhìn từ xa trông giống như một khối u tối, nhìn từ trên xuống có những chiếc răng tròn không đều, thưa thớt, nhiều kích cỡ khác nhau. Bên dưới, nếu không có cạnh, có thể nhìn thấy rõ các thân cây đứng thẳng đứng. Thuận tiện nhất là chuyển các thân này bằng các nét dọc (Hình 10). Nói chung, phải nói rằng đối với vẽ rừng thông và cây thông riêng lẻ, đặc điểm của các nét có tầm quan trọng lớn. Tuy nhiên, do vương miện cây thông đặc trưng, u200bu200bbạn có thể sử dụng thành công các nét vẽ thông thường.

  Cách vẽ một cây thông rụng lá

  Cây tùng đặc biệt tiêu biểu cho vùng taiga của Siberia. Nhưng nó thường được tìm thấy trong lãnh thổ châu Âu của chúng tôi. Cây tùng khác với các loại cây lá kim khác ở chỗ nó mất kim cho mùa đông. Tình huống thứ hai được phản ánh một cách rõ ràng trên diện mạo của cô ấy. Vào mùa đông, cây thông rụng lá không có kim – đây là một trong những đặc điểm của nó. Những cành tùng không có kim sẽ không giữ được tuyết trên mình. Do đó, các cành không có kim và tuyết, dù có độ dày nhỏ, cũng rất hiếm khi uốn cong xuống dưới, như chúng ta đã thấy ở cây vân sam, và thường nhô ra tự do sang hai bên và thậm chí uốn cong lên ở các phần trên của cây (Hình 12).

  Làm thế nào để vẽ một bạch dương

  Vỏ cây màu trắng, phân cành kỳ dị và đặc biệt là cành treo mảnh là những đặc điểm rất đặc trưng của cây bạch dương chúng ta. Xem xét sự phân nhánh của cây bạch dương, chúng ta ngay lập tức nhận thấy những nhánh khá dày kéo dài từ thân cây, ở các góc nhọn, theo cách tương tự, chúng sẽ phân nhánh ra xa hơn, chuyển thành những nhánh đầu cuối mỏng và dài bất thường. Cấu trúc như vậy của các nhánh chính là yếu tố quyết định phần nhô ra của chúng. Và sự rủ xuống của các cành ở một mức độ lớn sẽ quyết định vẻ ngoài đặc biệt của cây bạch dương, điều mà chúng ta đều biết rất rõ. Lưu ý rằng đối với vẽ bạch dương như trong các trường hợp khác, điều quan trọng nhất là xây dựng gốc cây: thân cây, phân nhánh, bản chất của các cành mảnh ở đầu cuối và cuối cùng là tán lá (Hình 15 và 16).

  Cách vẽ cây: aspen và poplar

  Aspenmọc trên các khu vực cháy rừng và phân cắt, được phân biệt bởi một thân cây mỏng, cao, mọc thẳng và các nhánh mỏng kéo dài liên tiếp từ thân cây, thường ở góc 30 – 40 ° (Hình 17). Cành cây dương lá mỏng không rủ xuống, đường viền của vương miện đơn giản, có dạng hình lưỡi mác. Ngoài ra còn có các hình thức khác của tro với một thân cây mạnh mẽ và cành dày. Hình dạng này khá gần với cây dương phổ biến của chúng ta (Hình 17).

  Cách vẽ cái cây bằng bút chì: linden

  Vẻ ngoài của cây bằng lăng đến mức nhìn từ xa có thể nhầm lẫn với một số loài cây rụng lá khác. Tuy nhiên, linden cũng có những đặc điểm riêng, rất dễ nhận thấy khi so sánh, chẳng hạn như với. cây dương hoặc cây sồi. Linden được đặc trưng bởi sự phân chia thân cây thành các nhánh dày lớn, thường xuất phát từ thân cây ở các góc nhọn. Cành đạt chiều dài lớn, phân nhánh dày đặc về cuối. Sự phân nhánh dày đặc này dẫn đến sự gia tăng trọng lượng của các phần đầu cuối, do đó, dẫn đến một số nhánh ở đỉnh bị rũ xuống. Phần nhô ra này ít hơn nhiều so với bạch dương, nhưng nhiều hơn so với dương và sồi (Hình 19).

  Làm thế nào một cây sồi được sơn

  Cây sồi có một đặc điểm khác với các cành khỏe và hơi uốn cong. Không giống như vẽ một cái cây như cây bồ đề, cây dương, và một số cây lá rộng khác, các nhánh của cây sồi ra khỏi thân cây ở các góc gần như thẳng. Các nhánh của bậc thứ hai và thứ ba cũng sắp khởi hành (Hình 20). Các cành dày, có nốt sần và mọc dày đặc ở đầu (giai đoạn dậy thì bao gồm các cành mảnh và tán lá rậm rạp). Tính chất đặc biệt của sự phân nhánh này không chỉ được quan sát thấy trên những cây trưởng thành lớn mà còn trên những cây non (Hình 20). Đường viền chung của vương miện một phần giống với đường viền của một chiếc lá sồi, nhưng có một răng cưa thứ cấp, rõ rệt (Hình 21). Nhìn chung, vẻ ngoài của gỗ sồi thể hiện sự dẻo dai và sức mạnh của một loài cây dũng mãnh. Không có gì lạ khi gỗ sồi là biểu tượng của sức chịu đựng và sức mạnh.

  Cách vẽ cây bách

  Cây bách một loại cây rất đặc trưng cho các nước Địa Trung Hải, nó cũng được phân bố rộng rãi như một loại cây cảnh dọc theo bờ biển phía nam của Crimea. Mạnh mẽ thon dài hướng lên trên, hẹp, mảnh mai, đỉnh nhọn, cây bách dễ dàng truyền đạt trong tranh. Sự kéo dài mạnh mẽ của nó lên phía trên là do chiều cao của thân cây cao và sự phân nhánh đặc trưng (Hình 22).

  Cách vẽ cây cọ

  Cách vẽ một cái cây như cây cọ cũng được quan tâm. Palms khác nhau, nhưng chúng có đặc điểm là không có sự phân nhánh và sự xuất hiện của sương từ khoảng một điểm. Việc chuyển đúng hình dạng và đặc điểm của cây cọ chủ yếu phụ thuộc vào hình ảnh chính xác của lối ra sương giá này từ một điểm. Hình dạng chung của vương miện là tròn và thường dễ dàng phù hợp với hình tròn (Hình 23). Cần nhớ rằng các lá phía trên là lá non nhất, chúng mọc lên, và các lá phía dưới là già nhất, chúng rủ xuống và chết đi.

  Cách vẽ cây bao báp bằng bút chì

  Rất thú vị để vẽ cây bao báp… Cây bao báp có thân, phân nhánh và ngọn rất đặc trưng. Thân cây rất dày và so với chiều cao, ngắn là đặc trưng của cây bao báp. Chiều cao của thân cây trước khi bắt đầu phân nhánh thường chỉ bằng 2,5-3 lần chiều dày của nó. Ở một số chiều cao, thân cây ngay lập tức bắt đầu phân chia thành 5-7 (hiếm khi nhiều hơn) nhánh dày. Những nhánh chính này ngay lập tức bắt đầu phân nhánh và rất nhanh chóng mất đi độ dày của chúng. Không giống như một thùng hình trụ, chúng được thuôn nhọn. Cây bao báp có tán dày đặc và rất rộng (Hình 24).

  Hướng dẫn

  Chiếc lá phong có hình dạng rất khác thường và thú vị. Nó sẽ bắt đầu bằng hình ảnh của một hình tròn, với một phần của hình tam giác bị thiếu ở phía dưới. Bên trong hình dạng kết quả, bạn cần vẽ 5 đường thẳng theo các hướng khác nhau. Từ chỗ giao nhau của các đường này, bạn cần vẽ một đường khác hướng xuống (phần cuống lá). Hơn nữa, xung quanh mỗi trong số năm dòng, bạn cần vẽ các hình nhô ra theo các hướng khác nhau, giống như đường viền của các ngôi nhà. Xung quanh hai sọc dưới cùng, vẽ các đường tam giác trơn nối ở gốc vết cắt. Bây giờ đường viền của chiếc lá phong phải có răng cưa, và các đường gân bên trong lá sẽ được vẽ.

  Lá sồi cũng có hình dạng rất thú vị. Không khó để vẽ một chiếc lá sồi. Đầu tiên, bạn cần vẽ trên một hình bầu dục với phần đáy hơi dài. Sau đó, các đường lượn sóng sẽ cho thấy hình dạng bất thường của lá sồi. Vẽ một tay cầm ngắn ở dưới cùng của hình dạng kết quả. Tiếp theo, bạn cần vẽ các đường gân trên đĩa.

  Vẽ một chiếc lá bằng lăng cũng sẽ không khó. Phần gốc của lá bằng lăng là một hình dạng giống. Vì vậy, trước hết, bạn chỉ nên vẽ một hình như vậy, tiếp theo, tấm giấy phải có răng cưa và một tay cầm nên được vẽ vào nó. Nó vẫn còn để vẽ các đường gân mỏng bên trong trang tính. Lá lốt đã sẵn sàng.

  Lá dâu gồm ba lá nhỏ. Để vẽ nó, bắt đầu, bạn cần vẽ 2 đường vuông góc giao nhau (chéo) trên giấy. Ba dòng trên cùng phải giống nhau, dòng dưới cùng phải dài hơn những dòng khác một chút, sau đó vẽ ba hình bầu dục nối với nhau. Ba đoạn thẳng được vẽ ban đầu sẽ là đường giữa của chúng; bây giờ ba đoạn thẳng kết quả sẽ bị răng cưa bằng cách sử dụng các đường hình tam giác. Sau đó, bạn cần hoàn thành việc vẽ cuống và đường gân cho tờ giấy.

  Lá thanh lương trà, giống như lá dâu, bao gồm một số lá. Đầu tiên bạn cần vẽ đường dài chính. Từ đó, bạn nên vẽ một cặp các đoạn thẳng có chiều dài trung bình theo hướng ngược nhau Bây giờ bạn cần vẽ những chiếc lá thuôn dài với những chiếc lá nhỏ dọc theo cạnh. Các đoạn kéo dài từ thân chính sẽ đóng vai trò là đường giữa của lá. Phần dưới của đường chính nên được biến thành cuống lá Công đoạn cuối cùng của cách vẽ lá thanh lương là hình ảnh các đường gân trên đó.

  Ghi chú

  Lời khuyên hữu ích

  Nguồn:

  Mỗi cây khác với các loài khác về hình dáng, cấu trúc vỏ cây và hình dạng lá. Đa dạng cây được phân phối trên toàn thế giới. Vì vậy, sự đa dạng của các dạng lá của chúng là rất lớn. Học vẽ cây, lấy lá bạch dương hoặc lá lốt đơn giản mà không gặp khó khăn gì. Làm thế nào để học cách vẽ như vậy , bạn có thể thực hiện các hình thức phức tạp nhất của chúng.

  Bạn sẽ cần

  Hướng dẫn

  Chuẩn bị các vật liệu cần thiết để vẽ lá cây… Bắt đầu vẽ một chiếc lá bạch dương theo hình giọt nước. Phục vụ các cạnh của nó bằng cách sử dụng các đường hình tam giác. Các đường vân mỏng và mịn là cần thiết trên tấm. Đừng quên thêm một cọng.

  Vẽ một chiếc lá bằng lăng. Nó cũng sẽ không khó. Lá của anh ấy trông như thế nào. Vì vậy, trên giấy bạn cần phải chỉ định một hình dạng như vậy. Phục vụ chiếc lá, vẽ các đường gân bên trong và vẽ một cái cuống cho nó. Lá Linden bật ra.

  Vẽ một chiếc lá phong. Nó có một hình dạng thú vị và bất thường. Bắt đầu nó với một hình tròn mà không có phần hình tam giác ở dưới cùng. Từ hình dạng này, vẽ năm đường thẳng hướng ngược nhau. Vẽ một đường thẳng khác từ tâm điểm nối của các đường này – đây sẽ là một thân cây phong. Sau đó, xung quanh mỗi đường này, bạn cần vẽ các hình nhô ra theo các hướng khác nhau. Chúng giống với hình dạng của những ngôi nhà. Xung quanh 2 sọc dưới cùng, bạn cần vẽ các đường hình tam giác nối ở gốc cắt phong. Nó vẫn để tạo răng cưa cho tấm và vẽ các đường gân mỏng.

  Học cách vẽ một chiếc lá sồi. Điều này không khó. Vẽ một hình bầu dục trên giấy với một phần hơi dài ở phía dưới. Sử dụng các đường lượn sóng để thể hiện hình dạng đẹp của lá sồi. Vẽ một cái cuống ở dưới cùng của hình dạng này. Đừng quên vẽ các đường gân trên tờ giấy.

  Hãy thử vẽ một chiếc lá. Nó bao gồm ba lá nhỏ. Vẽ hai đường vuông góc cắt nhau trên giấy. Ba đoạn ở trên cùng phải có cùng độ dài và đoạn dưới cùng phải dài hơn những đoạn khác một chút. Sau đó vẽ 3 hình bầu dục. Chúng phải được kết nối với nhau. Hóa ra là ba. Phục vụ họ bằng cách sử dụng các đường hình tam giác. Vẽ các đường gân và một cuống trên lá.

  Lời khuyên hữu ích

  Sử dụng một cây bút chì đơn giản để vẽ lá của cây. Đây là công cụ vẽ phổ biến nhất và không cần phải tìm kiếm lâu.

  Nguồn:

   Cách học vẽ lá, cành và các bộ phận khác của cây

  Có nhiều cây cối. Tất cả chúng đều có hình dáng bên ngoài nhất định và khác nhau về hình dạng thân cây, cấu tạo và màu sắc của tán và có kích thước và hình dạng lá khác nhau. Bạn có thể vẽ một tờ rơi từ thiên nhiên hoặc sử dụng bút chì.

  Bạn sẽ cần

  Hướng dẫn

  Vẽ một chiếc lá bạch dương hoặc cây bồ đề. Để làm điều này, hãy phác thảo một hình bầu dục với một đường mảnh. Vẽ một tĩnh mạch ở giữa và khắc họa cả hai nửa. Làm đinh hương xung quanh các cạnh. Vẽ chiếc lá rõ ràng hơn.

  Để làm cho chiếc lá trông tự nhiên hơn, hãy vạch nó xung quanh đường viền bằng đầu cọ mảnh. Sơn lên toàn bộ tấm bằng các nét vẽ mịn. Các đường gân nên có màu sáng hơn. Để làm điều này, hãy vẽ một dải sáng bằng cọ nhúng trong nước. Để giữ cho các đường kẻ mỏng, hãy giữ cọ theo chiều dọc. Dùng khăn mềm và sạch để lau hình vẽ. Giấy sẽ hấp thụ sơn từ các khu vực bị ướt. Các sọc nhẹ hình thành trên tấm.

  Vẽ một chiếc lá sồi. Để làm điều này, cũng vẽ một hình bầu dục, thu hẹp nó ở cuối. Vẽ tĩnh mạch chính ở giữa. Nó sẽ chuyển đổi trơn tru vào tay cầm. Đánh dấu các dải nhỏ từ nó theo các hướng khác nhau. Vẽ đối xứng hai mặt phải và trái của chiếc lá. Làm cho mép của tờ giấy có hình gợn sóng.

  Vẽ một quả dâu tây hoặc lá dâu tây. Để làm điều này, hãy xác định trực quan tỷ lệ chiều rộng của trang tính với chiều cao của nó. Vẽ một dải ngang của tờ giấy bằng một đường mảnh và đánh dấu chiều rộng của nó. Vẽ lá, làm răng cưa cho các cạnh.

  Vẽ một cành lá. Trên một tờ giấy, hãy phác thảo vị trí của nhánh cây, phác thảo nó. Hãy xem sẽ có bao nhiêu chiếc lá? Các lá có cùng kích thước hay khác nhau? Hãy nhớ rằng một số chiếc lá che những chiếc lá khác. Quan sát kỹ hình dạng của lá, màu sắc của chúng. Sơn một số lá đậm hơn và những lá khác nhạt hơn.

  Hãy thử vẽ lá phong. Chúng có thể có màu xanh lá cây, vàng và đỏ. Hãy xem kỹ trang tính. Nó có hình dạng đa giác phức tạp. Không giống như lá của các cây khác, lá phong có 5 đường gân. Các sọc phân kỳ từ cơ sở theo các hướng khác nhau. Vẽ một mảnh giấy riêng biệt xung quanh mỗi dòng. Vẽ răng nhọn theo hình vương miện.

  Rất khó cho các họa sĩ để vẽ một chiếc lá phong, vì vậy hãy vẽ một chiếc lá từ cuộc sống. Lấy mẫu, làm khô hoặc tạo khuôn mẫu trên một tấm bìa dày hoặc bìa cứng. Lấy một tờ giấy trắng và đặt nó ở giữa. Dùng bút chì hoặc bút dạ để đánh dấu các điểm ở một khoảng cách ngắn dọc theo đường viền của chiếc lá phong. Lấy tờ giấy ra, cẩn thận vạch các điểm dọc theo đường viền.

  Ghi chú

  Khi vẽ lá, lưu ý gân lá luôn biến thành cuống.

  Lời khuyên hữu ích

  Khi vẽ lá, hãy cẩn thận xem xét thực tế là nếu một số lá được gấp đôi dọc theo dải giữa,

  thì cả hai nửa sẽ giống nhau.

  Nguồn:

   http://ceolte.com/view/631

  Lá của các loại cây là hình mẫu lý tưởng để dạy vẽ. Hình dạng của chúng, một mặt, rõ ràng và cân xứng, và mặt khác, không quá đơn giản, bao gồm một số dạng cơ bản. Vẽ lá cho phép bạn trau dồi không chỉ các kỹ năng xây dựng các hình và tỷ lệ của chúng, mà còn có khả năng lựa chọn và kết hợp màu sắc, chuyển tải kết cấu của vật liệu và nhiều thứ khác. Lá sồi có một hình dạng dễ nhận biết thú vị nằm gọn trong một hình bầu dục đơn giản.

  Bạn sẽ cần

  • – giấy vẽ;
  • – một cây bút chì đơn giản;
  • – cục gôm;
  • – sơn, cọ / bút chì màu / phấn màu.

  Hướng dẫn

  Tập trung vào trục đối xứng đã vẽ, vẽ một hình bầu dục kéo dài và thu hẹp ở một đầu. Để làm điều này, hãy đánh dấu hai bên của đường tâm những khoảng cách gần bằng nhau tương ứng với một nửa chiều rộng của lá sồi. Trên chính trục, hãy đánh dấu chiều dài của trang tính tương ứng với chiều rộng của nó. Nối các điểm tìm được bằng các đường trơn, tạo thành hình bầu dục, một đầu của chúng làm cho nó hẹp hơn.

  Cụ thể hơn, vẽ một tĩnh mạch trung tâm bên trong hình bầu dục, đi qua ở đầu hẹp của nó vào “đuôi” của chiếc lá. Vẽ những đường bên, mỏng hơn từ tĩnh mạch này – chúng hướng vào một góc khoảng 45 độ so với vân trung tâm.

  Bây giờ vẽ các cạnh lượn sóng đặc trưng của lá sồi. Để làm điều này, hãy vẽ một nửa hình bầu dục nhỏ phía trên mỗi tĩnh mạch bên và kết hợp nhuần nhuyễn các khoảng giữa chúng với các đường cong nhỏ.

  Nhẹ nhàng xóa các đường phụ của hình bầu dục bên ngoài. Thêm các đường mịn hơn trên các đường gân bên. Làm cho tĩnh mạch giữa và “đuôi” mà nó trở nên dày hơn bằng cách vẽ một đường trùng lặp bên cạnh nó.

  Bạn có thể sơn một chiếc lá sồi bằng các vật liệu khác nhau, nhưng nguyên tắc sẽ gần giống nhau. Đầu tiên, thiết lập tông màu cơ bản, tương đối nhẹ và nhạt của lá: màu xanh của lá vào mùa hè, hoặc vàng cam, nâu đất vào mùa thu.

  1. Khi vẽ lá, lưu ý để đường vân đi vào cuống. Cũng lưu ý rằng gân giữa của một số lá cắt chúng chính xác làm đôi.

  Để vẽ một chiếc lá, trước tiên hãy vẽ một hình bầu dục. Sau đó, vẽ một đường giữa và phác thảo nhẹ cả hai nửa. Kiểm tra độ chính xác của bản vẽ, sau đó vẽ các nửa rõ ràng hơn. Bây giờ thêm đinh hương xung quanh các cạnh của chiếc lá.

  Khi tô màu một chiếc lá, hãy nhớ rằng các đường gân nhạt hơn so với bản thân chiếc lá.

  2. Bạn có thể bắt đầu vẽ một chiếc lá sồi với hình bầu dục thuôn nhọn xuống dưới. Ở giữa hình bầu dục có một đường gân đi vào cuống lá. Các cạnh của lá sồi giống như sóng.

  3. Vẽ một chiếc lá phong, hãy bắt đầu bằng cách hiển thị hình dạng của nó. Sau đó, bạn cần tìm điểm nút của tất cả các đường gân của lá (lá phong có năm đường gân chính, xung quanh mỗi đường gân đều có một chiếc lá riêng biệt) và phác thảo hướng của chúng. Sau đó, vẽ các cạnh răng cưa.

  4. Bây giờ chúng ta hãy thử vẽ một nhánh với lá. Đầu tiên, hãy xem xét nó: có bao nhiêu lá trên cành, vị trí của chúng so với cành như thế nào, kích thước ra sao, chúng có nhìn thấy được không, hình dạng của lá như thế nào, lá nào có vẻ đậm hơn, lá nào nhạt hơn, lá có cùng màu không? Sau khi trả lời các câu hỏi này, hãy tiếp tục bản vẽ theo sơ đồ đầu tiên.

  Khi bạn bắt đầu bước thứ hai, hãy theo dõi hướng của các đường gân và khía cạnh trên mỗi tờ giấy.

  Vẽ tranh trên hình vẽ, thể hiện khối lượng và màu sắc của lá bằng ánh sáng và bóng tối.

  5. Vẽ một cái cây nên bắt đầu từ thân cây. Thân cây là phần dày nhất của cây. Thân cây mỏng hơn ở phía trên và dày hơn ở phía dưới. Các nhánh nằm dọc theo thân cây và hướng lên trên. Càng lên gần ngọn cây, cành cây càng ngắn lại.

  Sau thân cây, vẽ các cành cây lớn. Chúng được vẽ theo cùng một cách với thân cây: mỏng hơn ở đầu, dày hơn ở gần thân cây. Các nhánh trên thân cây ở các khoảng cách khác nhau.

  Sau đó, chúng tôi vẽ các nhánh nhỏ tách ra từ các nhánh lớn. Rất nhiều người trong số họ. Các nhánh nhỏ được vẽ với cùng độ dày – chúng mỏng, nhưng cũng kéo dài lên ở nhiều cây.

  6. Một trong những loại cây phổ biến ở nước ta là cây sanh. Trước khi bạn vẽ nó, hãy xem kỹ nó. Một đặc điểm của cành bạch dương là chúng khá mỏng, uốn cong, rủ xuống, cành dày hơn lại chia thành những cành mỏng hơn. Trong gió, những cành bạch dương đung đưa từ bên này sang bên kia.

  7. Hình bóng của cây giống hình tam giác. Khi vẽ nó, cần nhớ rằng thay vì lá, nó có kim.

  8. Khi vẽ cây trong phong cảnh, hãy nhớ rằng ở xa cái cây, chúng ta chỉ nhìn thấy hình dạng chung của nó, hình dạng đó phải được miêu tả.

  Những gì bạn sẽ tạo ra

  Cây xanh là hiện thân hoàn hảo cho sự phong phú và đa dạng của thiên nhiên. Chúng có thể sống trong một thời gian rất dài; Cây cổ nhất từng được phát hiện có tuổi đời xấp xỉ 5.000 năm. Không có gì ngạc nhiên khi các nghệ sĩ ở mọi cấp độ kỹ năng đều bị cây cối thu hút để truyền tải sự quyến rũ và đa dạng của chúng.

  Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách vẽ một cái cây tiêu chuẩn bằng cách sử dụng bút chì than chì. Nhưng trước hết cần chú ý một số điều cơ bản như tạo cành bằng cành, tạo lại cảm giác của tán lá, tạo vỏ của cây.

  Hãy hòa mình vào thế giới tự nhiên và vui chơi!

  Những gì bạn cần

  Để hoàn thành hướng dẫn này, bạn có thể cần các công cụ sau:

  1. Vẽ kết cấu vỏ cây

  Bước 1

  Những gì thường được gọi là vỏ cây bao gồm một số mô khác nhau bao phủ gỗ và đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ. Ví dụ, vỏ não thứ cấp là một mô bên ngoài không thấm nước và khí.

  Tại sao chúng ta bắt đầu với phần này của cây? Vỏ cây là yếu tố cuối cùng bao phủ hình dạng của thân và cành. Biết cách vẽ vỏ cây sẽ đẩy nhanh quá trình của chúng ta sau này, khi chúng ta đã có hiểu biết về thiết kế của một cái cây được vẽ từ đầu.

  Hãy chỉ vẽ một mẫu cận cảnh của vỏ cây; chúng tôi sẽ tập trung vào cấu trúc và chi tiết của nó. Với một cây bút chì HB, vẽ một hình chữ nhật nhỏ và sau đó tô nó bằng các đường mô phỏng hình vỏ cây.

  Đừng lạm dụng mô hình này sớm; chỉ cần vẽ một cái gì đó trông giống như hình thoi tùy chỉnh.

  Bước 2

  Thêm chi tiết hơn vào bản vẽ bằng bút chì HB… Các khu vực nở song song riêng biệt sẽ giúp tạo cảm giác bề mặt ba chiều.

  Bước 3

  Với một cây bút chì 3B, làm tối ranh giới giữa các vùng vỏ cây. Bạn cũng có thể sử dụng các dấu chấm để làm cho kết cấu thú vị hơn.

  Bước 4

  Với một cây bút chì 3B, giảm độ tương phản bằng cách phủ lên mẫu màu một lớp bóng mờ mềm mại, mịn màng. Tiếp theo, làm nổi bật các bóng một lần nữa. Mẫu của chúng tôi đã hoàn thành!

  Bước 5

  Hãy tạo một mẫu kết cấu vỏ cây khác; lần này tôi sẽ vẽ những hình khối lớn bằng bút chì HB… Tiếp theo, thêm các khu vực rêu, và sau đó phủ chúng bằng một lớp nở.

  Bước 6

  Với một cây bút chì HB, thêm một số bóng đổ vào rêu và vỏ cây.

  Bước 7

  Với một cây bút chì 3B, tăng độ tương phản của hoa văn, nhấn mạnh ranh giới giữa các mảng và dưới lớp rêu.

  Bước 8

  Thêm chi tiết hơn bằng các dấu chấm và nét gạch ngắn bằng bút chì 3B… Cũng làm tối chu vi của mẫu để tạo cảm giác có chiều sâu.

  2. Vẽ nhánh

  Bước 1

  Cành là một phần tử thân gỗ được kết nối với thân trung tâm của cây. Cành lớn được gọi là cành cây, và cành nhỏ được gọi là cành hoặc cành cây.

  Cành và cành có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau; vì các nhánh có thể gần như ngang, dọc hoặc chéo, nên hầu hết các cây đều có nhánh chéo hướng lên trên.

  Hãy vẽ một nhánh tiêu chuẩn; chọn đường cơ sở bằng bút chì HB… Nó cũng hữu ích để đánh dấu nơi nhánh kết nối với thân cây.

  Bước 2

  Vẽ hình dạng của cành. Hãy nhớ rằng nó phải là ba chiều với một đế tròn.

  Bước 3

  Xóa các đường xây dựng và sau đó tinh chỉnh đường viền của nhánh.

  Bước 4

  Thêm cành cây nhỏ. Đừng ngại thêm nhiều nhánh tùy thích, chúng nên đa dạng.

  Bước 5

  Thêm cành cây nhỏ.

  Bước 6

  Vẽ những chiếc lá; chúng thu nhận năng lượng ánh sáng và chuyển hóa thành đường thông qua quá trình quang hợp, cung cấp thức ăn cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

  Hãy chắc chắn rằng những chiếc lá trong hình có kích thước khác nhau và theo các hướng khác nhau. Chúng tôi thường không xem mỗi chiếc lá là một phần tử riêng biệt, nhưng để phục vụ cho việc khám phá của chúng tôi, hãy thêm một chút cách điệu.

  Bước 7

  Thêm các đường dài và các nhóm nở để mô phỏng kết cấu của vỏ cây. Thật tuyệt khi chúng ta đã biết cách vẽ vỏ cây phải không?

  Bước 8

  Với một cây bút chì 3B, làm tối các mặt của cành để làm cho nó có ba chiều. Cũng lấp đầy khoảng trống xung quanh lá bằng các nhóm nở để tạo cảm giác có chiều sâu.

  3. Vẽ một cái cây

  Bước 1

  Vì vậy, chúng tôi đã sẵn sàng để vẽ toàn bộ cái cây. Đánh dấu phần gốc của cây và sau đó thêm một đường cơ sở.

  Bước 2

  Cây thường có phần gốc rộng và phần ngọn mỏng. Tạo lại hình dạng cây bằng cách chọn các đoạn hình dạng và kết nối chúng với nhau bằng đường bút chì.

  Bước 3

  Thêm hình dạng nhánh, chúng khác nhau về kích thước và hướng.

  Bước 4

  Xóa các đường xây dựng và sau đó tinh chỉnh đường dẫn. Khi nói đến các vật thể tự nhiên, những khuyết điểm nhỏ trở nên mê hoặc!

  Bước 5

  Thêm các nhánh nhỏ và cành cây, dựa trên các nguyên tắc mà chúng ta đã quan sát trong phần trước của hướng dẫn.

  Bước 6

  Vì chúng ta đang vẽ hoàn toàn một cái cây, nên không có ý nghĩa gì khi chọn từng chiếc lá riêng biệt của nó. Chỉ thêm các hình dạng lá gần đúng vào các cành bên dưới, cũng như vào khung của tán cây.

  Bước 7

  Hãy tạo cảm giác tán lá. Cách dễ nhất để vẽ một khối lượng lớn lá là tô những nét vẽ nguệch ngoạc trên vương miện. Bạn có thể tìm thấy một ví dụ về kỹ thuật này ở góc dưới của hình ảnh trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

  Với một cây bút chì HB, tô những nét vẽ nguệch ngoạc vào khu vực vương miện của cây, để lại một số khu vực sáng hơn, trong khi làm tối phần dưới của vương miện.

  Bước 8

  Đã đến lúc làm việc trên thùng; nó thường tối hơn tán lá, vì vậy có độ tương phản phù hợp là rất quan trọng.

  Với một cây bút chì HB, vẽ một mô hình vỏ cây thô và cũng làm nổi bật các bóng chính. Lưu ý rằng chúng ta có thể nhìn thấy bức ảnh này từ xa, vì vậy việc thêm nhiều chi tiết sẽ không giúp ích được gì ở đây.

  Tôi cũng quyết định thêm một bổ sung dễ thương: một cái rỗng, từ đó một con cú nhìn trộm.

  Bước 9

  Với một cây bút chì 3B, tăng độ tương phản của hoa văn. Hãy làm cho các mặt của cây cũng như các khu vực có thể nhìn thấy của các cành thực sự tối.

  Bước 10

  Với một cây bút chì 3B, làm tối tán lá, làm nổi bật phần dưới của vương miện. Mục tiêu ở đây là đạt được một cái nhìn tương phản nhưng hài hòa.

  Hoàn thành bức vẽ bằng cách thêm một ít cỏ gần gốc cây.

  4. Vẽ gốc

  Bước 1

  Với một cây bút chì HB, vẽ đường cơ sở và gốc của gốc cây.

  Bước 2

  Thêm phần đầu của gốc cây. Đường cơ sở có thể là một hướng dẫn hữu ích, nhưng bạn không cần phải làm cho hình dạng này trở nên hoàn hảo.

  Bước 3

  Chọn kết cấu vỏ cây bằng bút chì HB.

  Bước 4

  Mặt cắt ngang của gốc cây có thể chứa các vòng tròn đồng tâm bằng gỗ sáng hơn và sẫm màu hơn – vòng cây (còn gọi là vòng sinh trưởng hàng năm). Những vòng tròn này thường có hình dạng đều đặn, nhưng đôi khi, do điều kiện phát triển bất thường, chúng biến thành những đường lượn sóng.

  Đánh dấu tâm bên trong thân cây, sau đó vẽ các hình tròn đi từ trung tâm của phần ra đường viền bên ngoài. Tôi cũng thêm các vết nứt nhỏ để làm cho hình vẽ đáng tin hơn.

  Bước 5

  Với một cây bút chì HB, tạo kết cấu vỏ cây. Tôi cũng thêm bóng râm ngang cho phần trên cùng của gốc cây để nhấn mạnh bề mặt phẳng của nó.

  Bước 6

  Dùng bút chì làm tối các cạnh của gốc cây 3B… Đã đến lúc thêm các chi tiết vào vỏ cây, chẳng hạn như các mảng rêu nhỏ, và đa dạng hóa cấu trúc của các vòng sinh trưởng.

  Bề mặt trên cùng của gốc cây có thể cho thấy sự chuyển đổi thú vị từ tông màu tối hơn sang tông màu sáng hơn từ trung tâm ra đường viền bên ngoài (tạo ra một vùng tối hơn một chút gần vỏ cây).

  Bước 7

  Bản vẽ gốc cây đã hoàn thành, nhưng nó trông không đáng tin. Vì vậy, tôi đã thêm cỏ và lá dương xỉ để tạo ra một bầu không khí tự nhiên dễ chịu.

  Bản vẽ của chúng tôi đã hoàn thành

  Xin chúc mừng! Chúng tôi đã tạo ra bốn bản vẽ graphite tuyệt đẹp bằng cách sử dụng bút chì graphite. Hy vọng bạn đã được truyền cảm hứng từ những cái cây và thích quá trình vẽ.

  Chúc cho hành trình sáng tạo của bạn luôn thành công và tràn đầy niềm vui!

  Có vẻ như cây cối là một số đối tượng dễ vẽ nhất. Nếu bạn chưa từng vẽ trước đây, nhiệm vụ có thể quá dễ dàng …

  Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách vẽ cây sồi, cây thông và cây liễu khóc phương pháp đơn giản và thực tế.

  Những gì bạn cần:

  – Vài mảnh giấy;

  – Bút chì cứng (HB);

  – Bút chì có độ mềm vừa phải (2B);

  – Bút chì mềm (5B trở xuống);

  – Cái gọt bút chì.

  Thông thường một cặp bút chì cứng (HB) là đủ, nhưng bộ này không phổ biến cho tất cả các bản vẽ. Để có được bóng tối, chúng ta cần bút chì mềm. Không cần phải chọn những cái đắt tiền – tôi đã mua những cái thông dụng nhất và chúng hoàn thành tốt chức năng của mình. Nếu bạn đang phân vân liệu mình có cần phải vẽ hay không, thì một bộ bút chì với các mức độ cứng khác nhau sẽ không gây thiệt hại lớn cho ngân sách, và việc vẽ như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều!

  Bạn cũng sẽ cần một máy mài. Một đầu xỉn màu để lại những nét vẽ nhạt hơn và không được như mong đợi. Giữ cho bút chì của bạn luôn sắc nét và nhớ rằng bút chì mềm sẽ nhanh mòn hơn!

  Về giấy: nó có thể là bất cứ thứ gì. Giấy thường cho máy in cũng được. Tuy nhiên, bạn không nên vẽ trên toàn bộ trang tính – bản vẽ càng nhỏ, bạn càng cần thêm ít chi tiết. Trong thực tế, bản vẽ của tôi cao khoảng 9 cm.

  Bước 1

  Bộ não hoạt động theo một cách khác thường: đầu tiên, nó nắm bắt được bức tranh lớn và sau đó chú ý đến các chi tiết. Do đó, bạn không nên bắt đầu vẽ với các chi tiết – bạn cần tạo cơ sở trước.

  Vẽ một hình dạng cây khái quát với một vài nét và dấu chấm yếu. Để làm điều này, hãy sử dụng bút chì cứng (HB), không đè lên nó. Những nét vẽ này sẽ không phải là một phần của hình ảnh hoàn chỉnh – chúng sẽ không hiển thị trong bản vẽ hoàn chỉnh; máy ảnh và máy quét không nhận ra chúng (Tôi đã sử dụng Photoshop để bạn có thể nhìn thấy chúng!).

  Đầu tiên, lấy một cây bút chì mềm (2B) để vẽ các vòng tròn tối hơn ở phía bị tối. Lúc đầu, đừng nhấn quá mạnh để sửa bất kỳ sai lầm nào.

  Bản dịch của một bài báo từ design.tutsplus.com.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Bạch Dương, Một Bạch Dương Bằng Bút Chì Từng Bước? Bài Học Vẽ Bằng Bút Chì
 • Hiệu Ứng Trong Photoshop: Tạo Kết Cấu Gỗ. Hướng Dẫn Photoshop
 • Giáo Án Mĩ Thuật 2 Tuần 4: Vẽ Tranh Đề Tài Vườn Cây Đơn Giản
 • Giai Đoạn Cây Vú Sữa Tới Năm 3 Tuổi
 • Tranh Mầm Non : Sự Tích Cây Vú Sữa
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Cây Trong Tuyết. Làm Thế Nào Để Vẽ Cây Vào Mùa Đông. Học Cách Vẽ Cây Cọ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Của Các Loại Cây Trong Minecraft Cần Phải Biết
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Trong Minecraft
 • Cách Kiếm Kim Cương Trong Game Minecraft, Đào Kim Cương Trong Minecraf
 • 4 Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Lúa Việt Nam, Giới Thiệu Cây Lúa Nước,bài
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa Việt Nam
 • Hầu như luôn luôn, trong bất kỳ bản vẽ phong cảnh nào, một cái cây xuất hiện như là đối tượng chính hoặc đối tượng phụ, và đôi khi thậm chí nhiều hơn một. Trước khi bắt đầu vẽ toàn bộ một lùm cây hoặc thậm chí cả một khu rừng, bạn cần học cách vẽ một cái cây và cũng thực hành vẽ các loại cây khác nhau.

  Trong hướng dẫn này, tôi muốn trình bày cách vẽ các loại cây khác nhau bằng các kỹ thuật sơn khác nhau. Điều rất quan trọng là sơn phải có chất lượng tốt. Việc sử dụng sơn kém chất lượng sẽ dẫn đến việc bạn sẽ khó kiểm soát công việc với sơn, và quả thực cả quá trình sẽ không mang lại nhiều niềm vui, và kết quả rất có thể sẽ vô cùng tầm thường.

  Vì vậy, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ cây vân sam mùa đông bằng sơn, cây rụng lá cũng như kỹ thuật vẽ cây bằng xốp. Hãy bắt đầu.

  Cách vẽ cây vân sam

  Đầu tiên, hãy chỉ định thân cây. Nó cho biết các nhánh bên phát triển theo hướng nào. Điều quan trọng là – nếu bạn không vẽ bằng bột màu mà vẽ bằng màu nước, thì bạn sẽ cần phác thảo sơ bộ bằng bút chì và bắt đầu vẽ từ các vùng sáng, sau đó đợi cho đến khi sơn khô và chuyển sang các chi tiết tối. Nếu bạn không làm như vậy, tất cả sơn sẽ trộn lẫn và bạn sẽ có một bức vẽ rất lộn xộn, xấu xí. Nhân tiện, đây là mô tả chi tiết về kỹ thuật vẽ hoa bằng màu nước.

  Sau khi đã vẽ xong các cành, bạn hãy phác thảo màu chủ đạo của tán lá lá kim của cây. Ở một số nơi sơn sẽ nhạt hơn một chút. Vẽ những vùng tối nhất bằng màu xanh lá cây với sự bổ sung của màu xanh lam – bạn sẽ có được màu xanh lam.

  Phương pháp này đặc biệt phổ biến với trẻ em và nghệ sĩ mới tập. Nó sẽ yêu cầu giấy, sơn và một miếng bọt biển nhỏ hoặc cao su xốp.

  Chúng tôi bắt đầu vẽ từ thân cây. Vẽ các cành cây bằng các chuyển động nhẹ bằng cọ mỏng.

  Oksana Stol

  Nhiệm vụ: phát triển hứng thú nhận thức của trẻ, giáo dục cảm nhận thẩm mỹ về cảnh vật mùa đông; làm giàu từ điển; để dạy trẻ vẽ một cái cây vào mùa đông bằng các phương tiện hỗn hợp: cây – thấm bằng rơm, tuyết – chọc bằng bút lông cứng, bông tuyết – bằng nụ bông, con cú – vẽ bằng ngón tay.

  Công việc sơ bộ: xem minh họa mô tả một khu rừng mùa đông; đọc tiểu thuyết và văn học giáo dục.

  Diễn biến của bài học.

  1. Phần giới thiệu:

  Câu chuyện của cô giáo về cây cối vào mùa đông.

  Vào mùa đông, tất cả cây cối đều chìm trong giấc ngủ. Chúng ngừng kiếm ăn và phát triển. Vào mùa thu, cây cối rụng lá và phủ một tấm chăn ấm lên rễ. Vỏ cây là lớp vỏ của cây cối và nó giúp chúng tồn tại trong những đợt sương giá khắc nghiệt.

  Bạn có biết làm thế nào để phân biệt cây này với cây khác trong mùa đông?

  Bạn có thể nhận biết một cái cây vào mùa đông qua vương miện, màu sắc của vỏ cây, vị trí của cành, chồi và quả.

  Bạch dương có thể được nhận ra dễ dàng hơn các cây khác vào mùa đông. Vương miện của cô ấy mềm mại và tinh tế. Nó là cây duy nhất có vỏ màu trắng gọi là vỏ cây bạch dương. Các cành cây mỏng đến mức chúng rủ xuống như những sợi chỉ. Những cây có cành treo như vậy được gọi là cây khóc.

  Liễu là rất khác nhau và cây bụi và cây hùng vĩ. Cây liễu có cành mỏng màu xanh xám.

  Cây dương dễ khác biệt với những cây khác bởi vỏ màu xanh xám.

  Linden có một vương miện mạnh mẽ và một thân cây gần như đen. Vào mùa đông, bạn có thể nhìn thấy rõ hình dạng của các cành cây, chúng mọc ngoằn ngoèo và giống như một đường đứt đoạn. Trên một số cành, trái cây được bảo quản – quả hạch, cung cấp chất bay hơi.

  Phong có cành thẳng, cành phụ mọc thành từng đôi, giống như mũi tên. Cá sư tử vàng rực trên cây phong cái vào một ngày nắng đẹp.

  Vỏ cây dương xanh nhẵn và ở phía dưới hoàn toàn có những đốm màu vàng cam. Cây tùng có thể được nhận ra bởi các nón trên cành.

  Đôi khi dường như khi bạn nhận ra một cái cây, nó cũng nhận ra bạn và vui mừng coi bạn như một người bạn.

  Trò chơi ngón tay “Cây cối trong mùa đông” Đội mũ tuyết

  Maples, lindens, pines, spruces (trình diễn – đội mũ)

  Đây là một cây sồi già

  Snowy anh ấy khoác lên mình chiếc áo khoác da cừu (show – khoác lên mình chiếc áo khoác da cừu)

  Gió đột ngột thổi mạnh, (vẫy tay trước mặt, thổi như gió)

  Và anh ta cúi xuống những cái cây.

  Tất cả các cây đều đung đưa (đung đưa từ bên này sang bên kia)

  Áo khoác lông, mũ bị mất (bắt tay trước mặt)

  Giáo viên đề nghị vẽ cây mùa đông bằng kỹ thuật tạo đốm màu bằng ống hút. Chỉ và giải thích từng bước cách vẽ thân cây và cành cây bằng ống hút. Đầu tiên, sử dụng bàn chải để nhỏ mực ở dưới cùng của tờ giấy và thổi từ ống sao cho đầu của ống không chạm vào vết bẩn cũng như giấy. Nhỏ và quạt mascara cho đến khi vết bẩn của chúng ta biến thành gỗ. Sau đó, chúng tôi phủ một lớp tuyết dày lên rễ và cành cây bằng kỹ thuật đâm bằng bàn chải cứng để chúng không bị đóng băng. Chúng ta sẽ trồng những cư dân rừng trên cành – những con cú bằng kỹ thuật vẽ ngón tay.

  Khu rừng mùa đông ẩn chứa những bí mật ma thuật, những bí mật về tuyết …

  2. Hoạt động độc lập.

  Trẻ ngồi vào chỗ, cô giáo nhắc nhở trình tự làm việc. Trong trường hợp khó khăn, giáo viên một lần nữa giải thích công nghệ làm việc cho những người cần giúp đỡ.

  Trong khi cây khô, hãy chơi trò chơi

  “Tạm biệt rừng già” Tạm biệt rừng già

  Đầy những kỳ quan tuyệt vời!

  (Họ đi thành vòng tròn và vẫy tay)

  Chúng tôi đi dọc theo những con đường

  Họ phi nước đại trong bãi đất trống,

  Chúng tôi đã kết bạn với bạn

  Chúng ta phải về nhà ngay bây giờ.

  (Họ diễu hành tại chỗ. Nhảy tại chỗ. Vòng tay quanh mình. Đi thành vòng tròn và vẫy tay)

  Tóm tắt GCD để vẽ bằng kỹ thuật phi truyền thống “Cây cối mùa thu” Tóm tắt GCD để vẽ trong kỹ thuật phi truyền thống. Đề tài: “Cây cối mùa thu” Kỹ thuật: In bằng lá, tăm bông. Tuổi: cao cấp.

  Tóm tắt nội dung tiết học tích hợp vẽ phi truyền thống ở nhóm cuối cấp “Cây trong rừng” Tóm tắt nội dung bài dạy tích hợp vẽ phi truyền thống ở nhóm lớp “Cây trong rừng” Mục đích: – phát triển năng lực sáng tạo.

  Tóm tắt một bài học vẽ bằng kỹ thuật monotype “Cây nhìn xuống hồ” Cơ sở giáo dục mầm non ngân sách thành phố “Trường mẫu giáo số 13” Rodnichok “, Kusa” Tóm tắt của bài học nghệ thuật.

  Tóm tắt bài học vẽ “Cây trong tuyết” (nhóm trẻ) Vẽ tóm tắt bài học. Nhóm trẻ. Chủ đề: “Cây trong tuyết”. Mục tiêu: 1. Học cách xác định màu trắng, vẽ “tuyết rơi.

  Nhiệm vụ: Dạy trẻ vẽ hình cây cối; vẽ các đối tượng gồm các đường thẳng đứng và đường xiên; vứt bỏ.

  Mục tiêu: mở rộng kiến u200bu200bthức về protein, bổ sung vốn từ cho trẻ; nuôi dưỡng một thái độ nhân đạo đối với thế giới động vật; củng cố kỹ năng vẽ.

  Nhiệm vụ: củng cố khả năng vẽ cành hoa anh đào trong kỹ thuật – blotography bằng ống, củng cố kỹ thuật – in bằng lá, ngón tay, v.v.

  Bài viết này cung cấp các mẹo và mẫu để miêu tả phong cảnh, bản vẽ và nhân vật mùa đông.

  Cô bé mùa đông thường hiện diện trong các bức vẽ của trẻ em, như một phù thủy tốt bụng mang câu chuyện cổ tích vào đời thường. Thông thường, cô gái mùa đông được gắn với một nhân vật trong truyện cổ tích tên là Snegurochka. Tuy nhiên, không có quy tắc và yêu cầu đặc biệt nào để vẽ nó, điều chính là truyền tải được sự tinh tế của lỗ chân lông.

  Đặc điểm của Cô gái mùa đông:

  • Sơn lạnh.Họ nên có mặt trong mọi thứ: các đặc điểm chính của cô gái, tóc và màu mắt, quần áo của cô ấy.
  • Ma thuật.Vì nhân vật tuyệt vời, anh ta có thể có những khả năng bất thường: tuyết, đóng băng, bao phủ mặt đất nơi anh ta bước bằng băng.

  Vẽ theo các giai đoạn:

  Phác thảo và tạo hình bóng

  Thêm các chi tiết nhỏ vào bức tranh

  Hoàn thành bản vẽ bằng sơn

  Làm thế nào để vẽ một cây thông Noel vào mùa đông bằng bút chì và sơn?

  Biểu tượng của mùa đông và ngày lễ năm mới là một chiếc xương cá xanh và nó luôn hiện diện trong bất kỳ bức vẽ nào có phong cảnh mùa đông. Cây có thể nhỏ hoặc lớn, xanh tươi hoặc phủ đầy tuyết. Để cây thông Noel đẹp trong bản vẽ, bạn phải sử dụng các mẹo để vẽ nó.

  Từng bước vẽ:

  Từng bước hình ảnh

  Hình ảnh cây thông noel đơn giản

  Làm thế nào để vẽ một cây bạch dương vào mùa đông bằng bút chì và sơn?

  Mùa đông Nga luôn gắn liền với vẻ đẹp của thiên nhiên Nga, và biểu tượng chính của thiên nhiên Nga là cây bạch dương. Với sự trợ giúp của các mẹo từng bước, bạn có thể vẽ một cây bạch dương đẹp trên bối cảnh phong cảnh mùa đông.

  Từng bước vẽ bạch dương

  Vẽ xong: bạch dương trong phong cảnh mùa đông

  Làm thế nào để vẽ một cái cây vào mùa đông bằng bút chì và sơn?

  Ngoài bạch dương, bạn có thể vẽ hoàn toàn bất kỳ cây nào. Điều chính trong hình ảnh của cây là một tán đẹp tươi tốt với nhiều nhánh.

  Vẽ một cái cây từng bước

  Vẽ xong: cây mùa đông

  Làm thế nào để vẽ một ngọn núi tro vào mùa đông bằng bút chì và sơn?

  Rowan vào mùa đông hút mắt với những chùm dâu đỏ tươi, hàng loạt rủ xuống trên những cành cây mỏng manh. Bằng cách vẽ một ngọn núi tro, bạn sẽ bổ sung cho bất kỳ cảnh quan mùa đông nào, làm cho nó trở nên tương phản, thú vị và khác thường. Rowan có thể mọc trong rừng hoặc thành phố, gần nhà hoặc ven suối.

  Tro núi non: phong cảnh mùa đông

  Winter rowan: vẽ xong

  Làm thế nào để vẽ cành thanh lương? Bullfinches trên núi tro: bản vẽ

  Làm thế nào để vẽ một con ễnh ương trên cành trong các giai đoạn trong mùa đông?

  Trên những cành tro núi, bạn có thể thường xuyên tìm thấy những con chim ễnh ương đang ăn quả mọng của nó. Những con chim ngực đỏ tươi này là biểu tượng bất biến của mùa đông. Sau khi vẽ một con ễnh ương, bạn sẽ trang trí bất kỳ bản vẽ nào với phong cảnh mùa đông.

  Vẽ từng bước đơn giản về một con ễnh ương ễnh ương ễnh ương: vẽ từng bước

  Vẽ từng bước một con ễnh ương cho trẻ em

  Ý tưởng về bức vẽ với một cô gái mùa đông để phác thảo: ảnh

  Nếu bạn không có năng khiếu nghệ thuật, bạn luôn có thể vẽ thứ gì đó trên giấy bằng cách phác thảo. Chọn một mẫu phù hợp với bạn, đặt trên một mảnh giấy và vẽ bằng bút chì đơn giản dọc theo đường viền của bản vẽ. Di chuyển bản phác thảo đã hoàn thành bằng bút chì bằng tay và màu.

  Giới thiệu cho trẻ em một loạt các kỹ thuật vẽ phi truyền thống sẽ kích thích sự phát triển khả năng sáng tạo của trẻ. Các kỹ thuật đơn giản, nguyên bản rất thú vị đối với trẻ em, chúng cho phép trẻ hoàn toàn tự do sáng tạo và tưởng tượng. Điều chính là mọi người sẽ có thể chọn phương pháp hình ảnh phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

  Khi mùa đông giận dữ bên ngoài cửa sổ, một trận bão tuyết đang bay quanh, sương giá tô vẽ cho cửa sổ những bức vẽ kỳ ảo, mời các em khắc họa câu chuyện cổ tích này. Một cái cây bình thường có thể được vẽ theo nhiều cách khác nhau, sử dụng nhiều chất liệu trực quan, cả truyền thống và phi truyền thống. Cùng với trẻ em, tìm ra những cách miêu tả thú vị của riêng chúng là một hoạt động hữu ích nhất! Trong tất cả các trường hợp, nếu muốn, tác phẩm vẫn chưa khô có thể rắc muối (sau đó nhẹ nhàng giũ bỏ phần thừa) để tạo hiệu ứng lấp lánh như tuyết. Một bài tập tuyệt vời để củng cố kỹ năng vẽ các đường thẳng ngang và dọc là hình ảnh của một khung hình (nó làm cho tác phẩm hoàn chỉnh) sau đó có thể được trang trí theo ý muốn.

  “Tuyết đầu mùa”

  Chất liệu: mực hoặc bột màu xanh và nâu, ống cocktail hoặc bút không có que, bàn chải đánh răng, que gỗ, bàn chải, lọ nước, khăn ăn.

  Quá trình làm việc:

  1. Dùng cọ quét một giọt bột màu hiếm vào một tờ giấy.
  2. Vẽ một thân cây bằng cách thổi phồng một giọt qua ống hút.
  3. Nếu cần, hãy nhỏ thêm bột màu vào gốc cành và tiếp tục làm phồng vết thâm “vẽ” một cái cây có chiều cao mong muốn.
  4. Hòa tan bột màu xanh với nước trong một cái đĩa, nhỏ má răng vào rồi đặt nhung mao xuống so với mặt giấy, dùng que đóm phun sơn lên tờ giấy (tuyết).
  5. Vẽ thêm sơn trên bàn chải đánh răng và vẽ tuyết dưới gốc cây.

  Vật chất:giấy trắng; bột màu nâu, xanh lam; một lọ nước; chải; khăn ăn tay; thủy tinh (khổ giấy) hoặc ngói, bảng điêu khắc, hoặc túi nhựa.

  Quá trình làm việc:

  1. Trên kính hoặc túi, vẽ bầu trời, cây cối, tuyết bằng bột màu.
  2. Sử dụng một bàn chải lớn hoặc cao su xốp để làm ẩm tờ giấy.
  3. Dùng khăn giấy thấm bớt nước thừa.
  4. Đặt mặt ướt của tờ giấy so với thiết kế trên kính hoặc túi.
  5. Ủi phần đầu bằng khăn ăn.
  6. Loại bỏ trang tính với thiết kế đã in.
  7. Đối với trẻ lớn hơn, có thể vẽ các chi tiết nhỏ (cành, rỗng, đường gân trên thân cây) trên mẫu đơn.

  “Cây tuyết”

  Vật chất: giấy xanh, bột màu, báo, khăn ăn, lọ nước, bút lông.

  Quá trình làm việc:

  1. Pha loãng bột màu trắng cho đến kem chua.
  2. Với đầu cọ rộng, nhanh chóng phủ bột màu trắng lên lòng bàn tay.
  3. Tạo hình cây cọ trên một tờ giấy tại vị trí của ngọn cây.
  4. Cuộn các bó từ giấy báo và nhúng chúng vào đĩa có bột màu nâu hoặc trắng đã pha loãng (bạn có thể vẽ nhanh lên một mặt của bó bằng cọ bản rộng), in hình thân (và cành) của cây.

  Tuyết ngoài cửa sổ là một lý do tuyệt vời để bạn cầm cọ vẽ trong tay và lột tả hết vẻ đẹp của một mùa đông đông. Chỉ cho những đứa trẻ nhỏ một vài cách để vẽ tuyết, cây pha lê, bông tuyết có sừng, động vật có lông, và để những bức phác thảo mùa đông mang lại niềm vui cho sự sáng tạo và trang trí nhà của bạn.

  Âm nhạc mà những kiệt tác được tạo ra

  Vì vậy, chúng tôi bật nhạc nền dễ chịu và … vẽ mùa đông cùng các em nhỏ!

  Chúng tôi vẽ bằng “tuyết”

  Bạn có thể bắt chước tuyết trong hình theo nhiều cách khác nhau.

  Tùy chọn số 1. Chúng tôi vẽ bằng keo PVA và bột báng. Bóp thẳng một lượng keo cần thiết từ trong ống, nếu cần, bạn có thể dùng chổi quét keo (nếu định đóng các bề mặt lớn). Rắc hình với bột báng. Sau khi sấy khô, giũ bỏ ngũ cốc dư thừa.

  Tùy chọn số 2. Vẽ bằng muối và bột mì. Trộn 1/2 cốc nước với 1/2 cốc muối và cùng một lượng bột mì. Khuấy đều “tuyết” và vẽ mùa đông!

  Tùy chọn số 3. Vẽ bằng kem đánh răng. Kem đánh răng hoàn toàn đóng vai trò của “tuyết” trong các bức vẽ. Nó có thể được nhuộm màu bằng màu nước hoặc bột màu nếu bạn cần có hình ảnh màu.

  Tùy chọn số 5. Chúng tôi vẽ bằng muối. Nếu bạn chấm muối lên hình vẽ được khoanh tròn bằng keo PVA, bạn sẽ có được một quả cầu tuyết lấp lánh.

  Vẽ trên giấy nhàu nát

  Một hiệu ứng bất thường sẽ thu được nếu bạn vẽ trên giấy nhàu nát trước đó. Sơn sẽ lưu lại trong các nếp nhăn và tạo thành một thứ gì đó giống như vết nứt.

  Cách vẽ bằng giấy nến

  Giấy nến giúp việc vẽ dễ dàng hơn đối với những người “không biết làm thế nào” (đối với họ thì có vẻ như vậy). Nếu bạn sử dụng nhiều giấy nến cùng một lúc, bạn có thể nhận được hiệu quả bất ngờ.

  Một số tuần tự chồng lên giấy nến và bắn tung tóe. Thật tiện lợi khi sử dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải lông cứng cho mục đích này.

  Chúng tôi vẽ bằng sáp

  Các bức vẽ được vẽ bằng sáp trông khác thường. Sử dụng một cây nến thông thường (không màu), vẽ phong cảnh mùa đông, sau đó phủ sơn tối màu lên chiếc lá. Hình ảnh hiện ra ngay trước mắt bạn!

  Bạn là ai? Niêm phong?

  Hiệu ứng của len lông mịn sẽ giúp tạo ra một kỹ thuật đơn giản: nhúng một bàn chải phẳng vào sơn dày (bột màu) và áp dụng các nét vẽ bằng “poke”. Các bản vẽ bằng sơn trắng luôn trông đẹp hơn trên nền tương phản tối. Tất cả các sắc thái của màu xanh lam đều hoàn hảo cho các họa tiết mùa đông.

  Cách vẽ cây mùa đông

  Vương miện của những cây này được làm bằng túi bóng kính. Nhúng sơn và chấm vào những chỗ thích hợp – đó là toàn bộ bí quyết làm “mũ tuyết” cho cây.

  Vẽ ngón tay phù hợp cho trẻ em. Nhúng ngón tay trỏ của bạn vào bột màu dày và đổ tuyết lên cành cây!

  Lá bắp cải có được những cây tuyết phủ đẹp lạ thường. Che lá bắp cải Trung Quốc bằng bột màu trắng – và thì đấy! Bức tranh như vậy trông đặc biệt ấn tượng trên nền màu.

  Không có bắp cải – không có vấn đề. Bất kỳ lá nào có gân rõ rệt sẽ làm được. Bạn thậm chí có thể tặng ficus yêu thích của mình. NHƯNG duy nhất, hãy nhớ rằng nước ép của nhiều loại cây rất độc! Đảm bảo rằng trẻ không thích bàn chải mới của mình.

  Thân cây là một dấu tay. Và mọi thứ khác chỉ là vấn đề trong vài phút.

  Một kỹ thuật yêu thích của nhiều người là thổi sơn qua ống hút. Chúng tôi tạo ra “Snowy” bằng cách sử dụng dấu vân tay của một nghệ sĩ nhỏ.

  Không phải ai cũng đoán được khu rừng bạch dương quyến rũ này được vẽ như thế nào. Người nghệ sĩ tháo vát đã sử dụng băng che mặt! Cắt các dải có chiều rộng theo yêu cầu và dán keo trên một tấm giấy trắng. Sơn trên nền và loại bỏ các chổi sơn. Hãy vẽ những “đường” đặc trưng để có thể dễ dàng nhận biết những chiếc bạch dương. Mặt trăng được tạo ra theo cách tương tự. Giấy dày thích hợp cho những mục đích này, băng không được quá dính để không làm hỏng lớp trên cùng của bức tranh.

  Vẽ bằng một số bọc bong bóng

  Phủ sơn trắng lên màng bọc bong bóng và dán lên bức vẽ đã hoàn thành. Vì vậy, trời bắt đầu có tuyết rơi!

  Kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng trong các ứng dụng.

  Người tuyết đã tan chảy. Thật đáng tiếc …

  Chúng tôi vẽ bằng lòng bàn tay

  Một cách dễ dàng để tạo ra một tấm thiệp năm mới cảm động tuyệt vời là kể một câu chuyện về người tuyết vui nhộn. Cả một gia đình sẽ thành ra nếu, trên cơ sở dấu tay, bạn vẽ mũi cà rốt, than mắt, khăn quàng cổ sáng màu, cúc áo, cành cây, mũ trên ngón tay.

  Có gì bên ngoài cửa sổ?

  Cửa sổ nhìn từ phía đường phố trông như thế nào? Bất thường! Mời con bạn nhìn vào cửa sổ qua con mắt của ông già Noel hoặc một nhân vật khác có thể đang ở ngoài đường trong cái lạnh khốc liệt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Truyện Tranh Cây Khế Được Vẽ Theo Phong Cách Hoàn Toàn Khác
 • Tải Cách Vẽ Và Tô Màu Cây Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách Vẽ Và Tô Màu Cây Cho Android
 • Cách Vẽ Cây Hoa Tròn Bằng Lập Trình Kéo Thả Scratch
 • Cách Vẽ Móng Tay Đơn Giản Mà Đẹp Với Họa Tiết Cỏ Cây
 • Tải Cách Vẽ Biểu Tượng Cảm Xúc Vẽ Bài Học Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Ibis Paint X Sketchbook Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • 400 Biểu Tượng Icon Facebook Chat Độc, 2021
 • Tải How Draw Iron Man Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách Dùng Công Cụ Draw Trên Powerpoint
 • Vẽ Và Viết Bằng Tính Năng Viết Tay Trong Office
 • ✔️ Improvements

  ✔️ Bug fixes

  Mô tả chi tiết

  Từng bước vẽ biểu tượng cảm xúc yêu thích của bạn. Bạn có muốn làm bạn bè ngạc nhiên hay chỉ học cách vẽ? Sau đó, ứng dụng này là đặc biệt dành cho bạn. Bài học về độ khó khác nhau sẽ giúp bạn tìm ra các khía cạnh chính của bản vẽ. Bạn sẽ dễ dàng tưởng tượng những gì và làm thế nào bạn sẽ vẽ. Nhận kỹ năng mới và phát triển. Vẽ thật vui!

  Nếu bạn muốn học cách vẽ biểu tượng cảm xúc thú vị và chân thực để người khác ghen tị với bạn, thì ứng dụng này đặc biệt dành cho bạn. Các bài học rất đơn giản và thực tế. Ứng dụng này có một bộ sưu tập lớn các hướng dẫn từng bước để vẽ. Kết quả của bản vẽ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

  Một số lượng lớn người hiện nay muốn học vẽ, nhưng họ gặp khó khăn lớn với việc này. Ứng dụng này cho phép bạn dễ dàng và trong thời gian ngắn nhất để học cách vẽ biểu tượng cảm xúc. Sử dụng các bài học từng bước đơn giản từ ứng dụng, trong đó rõ ràng và chi tiết sẽ giải thích cho bạn cách vẽ. Ngay cả khi bạn đã vẽ một chút, didn vẽ tất cả, hoặc nghi ngờ khả năng của bạn, sau đó tìm một cây bút chì thông thường và dành hai mươi phút mỗi ngày. Sau khi hoàn thành một số bài học, bạn sẽ học cách tạo ra những hình ảnh tuyệt vời.

  Ngay cả khi bạn không biết vẽ như thế nào – đây không phải là vấn đề. Các bài học của chúng tôi được thiết kế dành riêng cho việc học tăng tốc từ những điều cơ bản của bản vẽ. Việc học bắt đầu bằng việc vẽ những con số đơn giản nhất và dần trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, bạn có thể học cách vẽ một cách hiệu quả nhất. Tất cả các bài học vẽ biểu tượng cảm xúc được tạo ra bởi các họa sĩ minh họa chuyên nghiệp và thích nghi không chỉ cho người lớn, mà còn cho trẻ em. Lấy một cây bút chì, chọn biểu tượng cảm xúc yêu thích của bạn, và bạn sẽ học cách vẽ hôm nay.

  Tất cả các bài học vẽ biểu tượng cảm xúc được trình bày theo hướng dẫn từng bước. Thực hiện theo các hướng dẫn từng bước, và bạn sẽ thấy cách dễ dàng và đơn giản để học vẽ. Tất cả các giai đoạn được mô tả rõ ràng nhất có thể để không có khó khăn nghiêm trọng trong học tập.

  Để đào tạo, bạn sẽ cần một cây bút chì, một cục tẩy và một tờ giấy. Đây là mức tối thiểu cơ bản để vẽ. Nhưng không ai cấm bạn sử dụng các công cụ khác mà bạn thích hơn. Hãy thử các công cụ khác nhau để tìm ra những gì phù hợp với bạn nhất.

  Tất cả các bài học biểu tượng cảm xúc là hoàn toàn miễn phí. Tất cả các bài học có sẵn ngay sau khi cài đặt ứng dụng. Chỉ cần cài đặt ứng dụng, chọn bất kỳ biểu tượng cảm xúc nào bạn thích và tìm hiểu cách vẽ.

  Con bạn hỏi bạn cách vẽ biểu tượng cảm xúc, mở ứng dụng này và vẽ với nó. Bạn sẽ thấy con bạn sẽ như thế nào khi bạn dành thời gian với nó vào trò tiêu khiển yêu thích của mình. Vẽ bài học chuẩn bị cho các lứa tuổi khác nhau.

  Không bị treo lên trên một ứng dụng vẽ, cài đặt các ứng dụng khác của chúng tôi. Chúng tôi có nhiều ứng dụng khác mà bạn có thể thích và cải thiện kỹ năng vẽ của bạn.

  Các tính năng ứng dụng:

  – một số lượng lớn các bản vẽ

  – hoàn toàn miễn phí

  – thêm bài học mới

  – đào tạo nhanh

  – điều khiển đơn giản và trực quan

  – được dịch sang nhiều ngôn ngữ

  ©️ 2021 UDENITY. ĐÃ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Gõ Nhanh Biểu Tượng Cảm Xúc, Icon Trên Facebook
 • Cách Tạo 10 Icon Phổ Thông Và Các Biến Thể Bằng Adobe Illustrator
 • Top 5 Ứng Dụng Vẽ Tranh Giúp Bạn Tha Hồ Sáng Tạo Trên Android Và Ios
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Màu Nước Trên Galaxy Note 8 ​
 • Những Ứng Dụng Vẽ Doodle Tốt Nhất Cho Iphone, Ipad
 • Tin tức online tv