Hướng Dẫn Cách Sáng Tạo Tranh Kỹ Thuật Số Bằng Krita 【Topvn】

--- Bài mới hơn ---

 • Nghệ Thuật Tranh Khắc Gỗ Của Nhật Bản Ukiyo
 • Bài 19. Kí Họa Ngoài Trời
 • Tiết 20, Bài 19: Vẽ Theo Mẫu
 • Top 9 Phần Mềm Vẽ Trên Máy Tính Nhiều Lượt Tải Nhất 2021
 • Hướng Dẫn Các Cách Sử Dụng Layout Trong Cad Chính Xác Nhất
 • Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn cách sáng tạo tranh kỹ thuật số bằng Krita

  Mục tiêu chính của Krita là giúp họa sỹ vẽ tranh kỹ thuật số dễ dàng. Vì thế, nhiều họa sỹ truyện tranh, nghệ sỹ matte painting, kỹ thuật viên texture và họa sỹ minh họa khắp thế giới. Bài viết này giải thích một số quy trình làm việc thông dụng trong Krita . Khi lần thứ nhất tiên mở tài liệu mới, bạn có thể ngay tức thì vẽ tranh. Công cụ vẽ mặc định được chọn và bạn chỉ cần lướt bút trên canvas.

  Speed Painting và Conceptualizing

  Một số họa sỹ chỉ chuyên tâm vào sáng tạo tác phẩm kỹ thuật số, phác thảo và các hình ảnh hóa khái niệm trong Krita ngay từ khi sử dụng. Đúng như tên gọi, Speed Painting là nghệ thuật vẽ tranh trong vài giờ để hình dung nhanh bối cảnh cơ bản, nhân vật, cảm xúc về môi trường hoặc biểu hiện tâm trạng chung. Hoàn thiện, làm mịn chi tiết không phải mục tiêu chính ở thể loại vẽ tranh này, thay vào đó, là đại diện giá trị hình thức & bố cục.

  Một số họa sỹ đặt giới hạn thời gian để hoàn thiện tranh vẽ khi đang một số khác thì tùy hứng. Speed Painting sau đó cũng đều có thể cải thiện tác phẩm bằng cách đánh bóng & bổ sung các chi tiết để làm được tác phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất. Nói chung, đầu tiên, họa sỹ sẽ phong tỏa bố cục bằng cách thêm các các mảnh vá và đốm màu phẳng, định vị hình chiếu… Krita cung cấp một số cọ vẽ hiệu quả cho tình huống này, ví dụ: cọ vẽ trong Block Tag như Block fuzzy, Block basic, layout_block…

  Sau khi pha chế và sắp xếp bố cục cơ bản, họa sỹ thêm nhiều chi tiết nhất có thể trong thời gian hạn định, điều ấy yêu cầu cần có kiến thức tốt về hình thức, am hiểu phối cảnh và tỷ suất đối tượng. Bên dưới là một ví dụ tranh hoàn thiện bằng Speed Painting của David Revoy trong một tiếng.

  Tác phẩm dùng Krita của họa sĩ David Revoy

  Tô màu nghệ thuật đường nét

  Thông thường, một họa sỹ tô màu chuyện tranh cần bản phác thảo bằng bút chì hay tranh vẽ khác và sử dụng Krita để sáng tạo nó. Đây có thể là hình ảnh được tạo bằng kỹ thuật số hoặc công cụ nào đó bên phía ngoài máy tính và đã được scan.

  Chuẩn bị tác phẩm Line Art

  Nếu ảnh có nền trắng hoặc màu đơn sắc khác, bạn có thể dùng các phương pháp sau để trang bị tranh tô màu:

  Bạn có thể lọc sạch màu xám không mong muốn bằng phương pháp di chuyển tam giác màu trắng trong phần các cấp bậc đầu vào sang trái và làm màu đen sẫm hơn bằng cách di chuyển tam giác màu đen sang phải.

  Giờ màu xanh sẽ khoác lên toàn bộ bản vẽ, hãy phóng to nó và kiểm tra xem bạn có thấy các đường bút chì màu xanh không. Nếu vẫn thấy chúng, hãy tới Blue Channel trong phần chỉnh màu và thay đổi điểm bên phải trên cùng sang trái một chút, hoặc nhập giá trị khoảng 190 (loại bỏ các dòng thô còn lại) trong box đầu vào.

  Gợi ý : Dùng bút chì “non-photo-blue” là lựa chọn tốt để tạo các đường màu xanh bởi chúng dễ xóa bỏ. Nếu đang vẽ tranh kỹ thuật số bằng đường màu xanh, hãy dùng mã màu #A4DDED bởi nó gần với màu “non-photo-blue”.

  Hành động này sẽ chuyển đổi màu trong trắng nghệ thuật đường nét sang alpha. Ví dụ, nó sẽ chỉ loại bỏ màu trắng trong suốt ở tác phẩm Line Art. Các dường nét khi đó cũng đều có thể nằm ở phía trong vùng thang xám. Đây là tính năng độc đáo ở Krita, cho phép bạn giữ layer trong vùng màu độc lập với hình ảnh.

  Phân lớp trong thiết kế phẳng

  Có nhiều cách để tô màu nghệ thuật đường nét trong Krita, nhưng nhìn chung, 3 phương thức dưới này là phổ biến nhất.

  1. Tô các khối màu trực diện bằng các cọ vẽ khối.
  2. Lấp đầy chi tiết bằng công cụ Flood Fill.
  3. Sử dụng một trong những bộ lọc tô màu truyện tranh G’MIC.

  Tạo khối bằng brush

  Đầu tiên là phương pháp truyền thống, dùng cọ vẽ hình dạng hoặc công cụ hình học để tô màu. Thao tác này tựa như như sử dụng bút đánh dấu hoặc cọ vẽ analog trên giấy. Krita cung cấp biết bao cọ vẽ khối, bạn cũng có thể chọn Block Tag từ menu thả xuống trong các thanh dock chọn cọ vẽ có sẵn và dùng bản kê hiện ra ở đó.

  Thêm layer vào lớp line art của bạn và bắt đầu tô màu bằng cọ. Nếu muốn hiệu chỉnh vùng, bạn có thể nhấn E và chuyển cọ vẽ đó thành cục tẩy. Bạn cũng cũng có thể có thể dùng một layer cho mỗi sắc màu khác nhau.

  Lấp đầy chi tiết bằng công cụ Flood Fill

  Phương pháp thứ 2 là dùng công cụ Flood Fill để lấp đầy các phần kích thước lớn trong tác phẩm line art nhanh chóng. Nhìn chung, cách thức này đòi hỏi các vùng phải kín. Để bắt đầu, hãy đặt tranh vào một layer riêng. Sau đó, kích hoạt công cụ Flood Fill và đặt Grow selection sang 2px, bỏ tích Limit to current layer (nếu trước đấy đã tích).

  GMIC Colorize

  Krita cung cấp hiều tùy chọn bổ trợ tô màu phẳng qua bộ lọc GMIC Colorize [comics]. Kỹ thuật này cần trang bị mọt chút.trước lúc chạy bộ lọc. Layer này ngoại suy các điểm màu bạn nhập vào bên dưới tác phẩm line art.

  Bạn phải tạo hai layer bên dưới tranh vẽ. Một cho những điểm màu chỉ dẫn màu cần lấp đầy vào vùng đó. Một cho đầu ra ngoại suy của bộ lọc cuối cùng. Đánh dấu một số điểm màu trong layer bên dưới đường nét. Thiết lập layer cũng có thể nhìn thấy trong ảnh bên dưới.

  Các điểm màu được khoanh vùng bằng màu đỏ

  Cấu hình bộ lọc màu như ý muốn

  Nhấn Apply OK để áp dụng và thoát hộp thoại G’MIC. Giờ bạn sẽ có màu phẳng bên dưới đường nét.

  Painting

  Bắt đầu từ sự hỗn hoạn

  Bạn sẽ bắt đầu tạo nên một mớ hỗn độn từ những hình dạng và họa tiết ngẫu nhiên, sau đó, lấy cảm hứng từ sự hỗn loạn đó để hình thành các khái niệm khác nhau. Nó giống như việc hình thành đám mây hay tìm các hình dạng cũng đều có thể nhận thấy trong cấu trúc trừu tượng và ngẫu hứng. Họa sĩ vẽ concept thường sử dụng kỹ thuật này.

  Bạn có thể dùng cọ vẽ như Shape Brush hoặc Spray Brush để tô màu nhiều hình dạng khác nhau. Từ kết quả hỗn tạp, hãy vận dụng tư duy để lựa chọn hình dạng và bố cục.

  Bắt đầu sáng tạo tác phẩm từ các hình vẽ ngẫu nhiên

  Sau đó, tinh chỉnh lại những hình dạng này để chúng giống như bạn nghĩ và tô màu như bình thường. Phương pháp này được xong xuôi trong môi trường Painting.

  Bắt đầu từ lớp nền dựa trên giá trị

  Phương pháp này sử dụng nguồn gốc của chuyên môn vẽ tranh sơn dầu cũ. Đầy tiên, bạn vẽ tranh và tô màu cho nó (có vùng sáng trong màu tối).

  Với Krita, bạn cũng có thể có thể dùng chế độ hòa trộn cho mục tiêu này. Chọn chế độ hòa trộn màu trên layer nằm phía trên cùng, cho phép bạn thay đổi màu ảnh mà chẳng cần chỉnh độ sáng tương đối. Tính năng này có ích bởi loài người nhạy cảm với sự khác biệt sắc màu hơn là độ bão hòa và sắc thái. Nó sẽ cấp phép bạn làm việc trong thang xám trước lúc đi sâu vào giai đoạn đánh bóng màu.

  Chuẩn bị Tile và Texture

  Nhiều họa sỹ dùng Krita để tạo texture cho các giá trị 3D dùng cho hoạt ảnh trong game. Krita có nhiều mẫu texture để bạn chọn lựa và bắt đầu sáng tạo ngay. Những mẫu này còn có cùng kích thước, độ sâu theo bit và cấu hình màu.

  Krita cũng đều có chế độ ô vuông nhất trí tại thời gian thực, giúp họa sĩ trang bị các khôi ô và texture dễ dàng, cùng lúc kiểm tra nó trong nháy mắt. Để kích hoạt chế độ này, hãy nhấn W. Giờ khi tô màu canvas dạng ô tại thời gian thực, bạn cũng đều có thể vẽ các hình tiết liền mạch và cũng đơn giản trang bị móc nối hoa văn trong chế đô này.

  Vẽ tranh pixel

  Krita cũng bổ trợ vẽ tranh pixel. Bạn cũng đều có thể tạo nó bằng cách sử dụng lớp bộ lọc màu Index và mẫu phối màu lớp phủ. Ngăn xếp các lớp hiển thị như hình dưới:

  Ngăn xếp layer thông dụng trong Krita

  Bản đồ bộ lọc màu Index đưa các màu người dùng chọn vào giá trị thang xám của tác phẩm. Nhìn vào thí dụ bên dưới, dải bên dưới gradient đen & trắng đã áp dụng chỉ mục màu cho nó để gradient đen – trắng có mức giá trị màu khác nhau như đã chọn.

  Thay đổi sắc màu khi dùng các giá trị gradient khác nhau

  Bạn cũng đều có thể chọn màu và độ dốc đòi hỏi trong cửa sổ Filter: Index Colors như hình dưới.

  Cửa sổ bộ lọc Index Colors của Krita

  Phối màu cũng đều có thể tăng cường chất lượng hình ảnh và giảm bớt phân giải xảy ra khi sử dụng bộ lọc Index Colors. Krita có đồng loạt mẫu phối màu khác nhau trong thanh dock tương ứng. Bạn có thể dùng chúng như layer fill, rồi đặt chế độ hòa trộn sang overlay và chỉnh độ mờ như ý muốn. Nhìn chung, độ mờ từ 10% – 25% là lý tưởng.

  Tô vẽ tác phẩm trong thang độ xám và thêm lớp bộ lọc Index Colors ở phí trên cùng, sau đó, chèn lớp mẫu phối màu bên dưới bộ lọc nhưng ở trên lớp tranh vẽ gốc. Bạn có thể tô màu, chỉnh sửa tác phẩm ở mọi thời kì khi đã dùng Index Colors làm layer bộ lọc.

  Bạn có thể thêm các nhóm cho màu không giống nhau và thêm mẫu trộn màu đa chủng loại cho mỗi bộ lọc.

  Một hình ảnh đồ họa pixel được vẽ bằng Krita

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Tô Màu Hình Ảnh Đẹp Với Krita
 • Hướng Dẫn Viết Chữ Lên Ảnh Trên Điện Thoại Iphone
 • 8 Ứng Dụng Vẽ Tranh Trên Ipad Cho Người Học Digital Painting
 • 20 Phần Mềm Trên Ipad Pro Khai Thác Tối Đa Tính Năng Của Apple Pencil (Phần 1)
 • 5 Ứng Dụng Trên Ipad Giúp Bạn Trở Thành Họa Sĩ Tài Ba
 • 4 Cách Tạo Password Để ‘gấu’ Không Thể Đoán Được Mà Lại Rất Dễ Nhớ

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Mở Khóa Điện Thoại Khi Quên Mật Khẩu
 • 16 Phần Mềm Thiết Kế Logo Online Miễn Phí, Tạo Logo Online
 • Cách Tạo Logo Bằng Aaa Logo Trên Máy Tính Đẹp, Nhanh Chóng
 • 7 Chiếc Lamborghini Hiếm Nhất Thế Giới
 • 85 Mẫu Tranh Vẽ Lịch Treo Tường Đẹp Ấn Tượng Nhất
 • Có bao giờ bạn cảm thấy bực mình vì luôn “bí” ý tưởng mỗi khi tạo mật khẩu cho tài khoản mới, hoặc lo sợ cụm từ trung thành với mình bấy lâu nay lại trở nên quá dễ đoán, mà không biết làm cách nào để thay đổi thói quen cả?

  Đừng lo, vì những mẹo sau đây sẽ giúp bạn “nâng cấp” mật khẩu của mình, đối với người khác thì khó tìm như nghiệm phương trình 4 ẩn, nhưng với bạn thì chỉ dễ như trở bàn tay mà thôi.

  1. “Vừa học vừa chơi”

  Bất kỳ thứ gì bạn cảm thấy gắn liền với kiến thức hằng ngày, có thể là một đoạn thơ, vè vần không thể không nhớ, slogan của bản thân, hay thậm chí là tục ngữ, thành ngữ bất hủ như Hoàng Thùy The Face mà bạn tâm đắc… hãy cứ thoải mái chọn cho mình một phương án mà chỉ cần nháy mắt đã có thể nhớ như in trong đầu ngay. Vì ngày nào cũng gặp nên không thể quên được phải không?

  Chẳng hạn, trong giai đoạn ôn thi cấp 3 dành cho học sinh lớp 12 dầu sôi lửa bỏng, các bạn nữ cảm thấy rất thích hàm ý đúc ra từ bài thơ tình “Sóng” của Xuân Quỳnh. Vậy thì tại sao không thử lấy luôn khổ thơ đầu làm mật khẩu hằng ngày cho Facebook, Instagram – vừa gợi nhớ bài học, vừa nhắc nhở nên online vừa phải để lát nữa tập trung học tiếp:

  “Dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽSông không hiểu nổi mình

  Sóng tìm ra tận bể.”

  Tuy nhiên, đừng dại dột mà dùng toàn bộ câu chữ đó làm mật khẩu vì chắc chắn giới hạn ký tự không cho phép. Vậy thì hãy sử dụng các chữ cái đầu của từng từ, kết hợp năm sáng tác của bài thơ. Từ đó, ta có kết quả:

  “ddvdeoavllskhnmstrtb1968”

  Không cần căng óc ra nhớ mà vẫn quá đủ để bạn yên tâm về độ bảo mật, online mà lại vừa ôn bài luôn. Còn gì hữu dụng hơn nhỉ?

  2. Phim ảnh, bài hát thần tượng

  Tương tự như cách thức trên, các bạn hãy tự chọn cho mình một dòng thoại/lời hát trong một bộ phim/ca khúc mà mình yêu thích nhất, rồi sau đó “biến hóa” nó với những chữ cái đầu. Chỉ có điều khác một chút, nếu cảm thấy hơi ngắn, hãy áp dụng quy tắc “teencode” cho mật khẩu của bạn.

  Chẳng hạn bạn chọn lời bài hát “Sorry” là hit của Justin Bieber: “Is it too late now to say sorry?”

  Hãy thay các chữ cái đầu theo phong cách “teencode” ngày xưa, như “s” thành “5”, “z” thành “2”, “i” thành “1”, thêm dấu “_” ngăn cách giữa lời và tên ca sỹ viết tắt. Kết quả cuối cùng sẽ có:

  “11tlnt55_jb”

  Ngắn mà chất, và tất nhiên là sẽ chẳng bao giờ bạn bị vạch mặt mật khẩu cả!

  3. Ngày tháng năm kỷ niệm

  Thoạt nghe thì có thể bạn sẽ coi đây là cách quá lỗi thời rồi, nhưng ở đây thật ra nó đã được “cải tiến” lên trình độ cao hơn nhiều, không còn đơn giản là chuỗi ngày tháng năm sinh 8 con số bạn hay chọn đâu.

  Chẳng hạn, chúng ta có 2 chuỗi ví dụ: 08/03/2016 14/02/2017.

  Tuy nhiên, đừng vội viết liền nhau một cách quá đơn điệu như “0803201614022017”, mà hãy dùng chữ “l” gần giống dấu “/” để làm ngăn cách các ngày (để đảm bảo có cả chữ lẫn số), dấu “_” để ngăn cách 2 chuỗi.

  Từ đó, kết quả cuối cùng sẽ là: “08l03l2016_14l02l2017”

  4. “Vẽ” mật khẩu từ bàn phím

  Cách thức nhập mật khẩu là ký tự hoàn toàn cơ mà, vẽ mật khẩu từ bàn phím cơ học thông thường là sao? – Đó chắc hẳn là câu hỏi đang hiện lên trong đầu bạn.

  Vậy thì hãy nhớ lại cơ chế vẽ hình mẫu mật khẩu dựa trên bố cục các đường thẳng để mở khóa trên smartphone mà đã và đang được ưa chuộng. Về cơ bản, bạn dùng ngón tay nối các dấu chấm thành chuỗi trên một bảng 3×3, 4×4 hoặc thậm chí là 5×5 nếu bạn cẩn thận hơn.

  Do đó, tại sao không áp dụng điều này với bàn phím máy tính? Chọn một mẫu như nét vẽ hình thang, chữ cái… xuất phát từ một phím cố định, và cứ thế gõ theo thôi. Ví dụ, ta chọn mẫu vẽ chữ W yêu thích như sau:

  Vậy ta sẽ có kết quả: “3edcft6yhnji9”

  Vừa tiện mà lại vừa bí ẩn, không một gợi ý cho những kẻ nhòm ngó khác luôn!

  (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Đặt Mật Khẩu Phức Tạp Và Dễ Nhớ
 • Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Chung Trổ Tài Vẽ Tranh Cát
 • Hướng Dẫn Cách Viết Nhật Ký & Cách Bắt Đầu Để Ghi Chép Nhật Ký
 • Cách Viết Nhật Ký Đẹp
 • 7 Sân Khấu Thời Trang Việt Đẹp Hoành Tráng Và Đầu Tư Kỳ Công Nhất Năm 2021
 • Cách Thêm Đường Xu Hướng Trong Biểu Đồ Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Dữ Liệu Của Bạn Trong Biểu Đồ Bong Bóng
 • Cách Tạo Biểu Đồ Hình Tròn (Dạng 2D Và 3D) Trong Excel
 • Cách Thêm Một Dòng Trong Biểu Đồ Excel: Đường Trung Bình, Điểm Chuẩn, V.v.
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Excel 2007 2010 2013 2021 Đơn Giản & Dễ Hiểu Nhất
 • Hướng dẫn giải thích cách thực hiện phân tích xu hướng trong Excel: cách chèn đường xu hướng trong biểu đồ, hiển thị phương trình của nó và lấy độ dốc của đường xu hướng.

  Khi vẽ sơ đồ dữ liệu trong biểu đồ, bạn có thể thường muốn hình dung xu hướng chung trong dữ liệu của mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm một đường xu hướng vào biểu đồ. May mắn thay, Microsoft Excel đã làm cho việc chèn một đường xu hướng rất dễ dàng, đặc biệt là trong các phiên bản mới hơn. Tuy nhiên, có một vài bí mật nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn và tôi sẽ chia sẻ chúng với bạn trong giây lát.

  Xu hướng trong Excel

  Một đường xu hướng, cũng được gọi là một dòng phù hợp nhất, là một đường thẳng hoặc cong trong biểu đồ hiển thị mẫu chung hoặc hướng chung của dữ liệu.

  Công cụ phân tích này thường được sử dụng để hiển thị các chuyển động dữ liệu trong một khoảng thời gian hoặc mối tương quan giữa hai biến.

  Nhìn trực quan, một đường xu hướng trông hơi giống với biểu đồ đường, nhưng nó không kết nối các điểm dữ liệu thực tế như biểu đồ đường. Một dòng phù hợp nhất cho thấy xu hướng chung trong tất cả các dữ liệu, bỏ qua các lỗi thống kê và các ngoại lệ nhỏ. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được sử dụng để dự báo xu hướng.

  Biểu đồ Excel hỗ trợ đường xu hướng

  Đường xu hướng có thể được thêm vào nhiều biểu đồ Excel, bao gồm XY tiêu tan, bong bóng, cổ phần, cũng như 2-D chưa đóng gói quán ba, cột, khu vựchàng đồ thị.

  Bạn không thể thêm đường xu hướng vào biểu đồ 3-D hoặc xếp chồng, hình tròn, radar và hình ảnh tương tự.

  Cách thêm đường xu hướng trong Excel

  Trong Excel 2021, Excel 2021 và Excel 2013, thêm đường xu hướng là quy trình 3 bước nhanh chóng:

  1. Nhấp vào bất cứ nơi nào trong biểu đồ để chọn nó.
  2. Ở bên phải của biểu đồ, nhấp vào Các yếu tố biểu đồ nút (nút chéo), và sau đó thực hiện một trong các thao tác sau:
   • Kiểm tra Đường xu hướng hộp để chèn tuyến tính mặc định đường xu hướng:
   • Nhấp vào mũi tên bên cạnh Đường xu hướng hộp và chọn một trong các loại được đề xuất:
   • Nhấp vào mũi tên bên cạnh Đường xu hướngvà sau đó nhấp Lựa chọn khác. Điều này sẽ mở Định dạng Xu hướng khung, nơi bạn chuyển sang Tùy chọn đường xu hướng tab để xem tất cả các loại đường xu hướng có sẵn trong Excel và chọn cái bạn muốn. Mặc định Tuyến tính đường xu hướng sẽ được chọn trước tự động. Tùy chọn, bạn cũng có thể hiển thị phương trình đường xu hướng trong biểu đồ.

  Tiền boa. Một cách nhanh chóng khác để thêm đường xu hướng vào biểu đồ Excel là nhấp chuột phải vào chuỗi dữ liệu và sau đó nhấp vào Thêm Trendline.

  Cách tạo đường xu hướng trong Excel 2010

  Để thêm một đường xu hướng trong Excel 2010, bạn đi theo một lộ trình khác:

  1. Trên biểu đồ, nhấp vào chuỗi dữ liệu mà bạn muốn vẽ đường xu hướng.
  2. Chọn một trong các tùy chọn được xác định trước hoặc
  3. Nhấp chuột Thêm tùy chọn Xu hướngvà sau đó chọn loại đường xu hướng cho biểu đồ của bạn.

  Cách chèn nhiều đường xu hướng trong cùng một biểu đồ

  Microsoft Excel cho phép thêm nhiều hơn một đường xu hướng vào biểu đồ. Có hai kịch bản nên được xử lý khác nhau.

  Thêm một đường xu hướng cho từng chuỗi dữ liệu

  Để đặt một đường xu hướng trên biểu đồ có hai hoặc nhiều chuỗi dữ liệu, đây là những gì bạn làm:

  1. Bấm chuột phải vào các điểm dữ liệu quan tâm (màu xanh lam trong ví dụ này) và chọn Thêm Trendline từ menu ngữ cảnh:
  2. Điều này sẽ mở Tùy chọn đường xu hướng tab của khung, nơi bạn có thể chọn loại dòng mong muốn:
  3. Lặp lại các bước trên cho chuỗi dữ liệu khác.

  Do đó, mỗi chuỗi dữ liệu sẽ có đường xu hướng riêng có màu phù hợp:

  Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Đồ thị Yếu tố nút, sau đó nhấp vào mũi tên bên cạnh Đường xu hướng và chọn loại bạn muốn. Excel sẽ hiển thị một danh sách các chuỗi dữ liệu được vẽ trong biểu đồ của bạn. Bạn chọn cái cần thiết và nhấp đồng ý.

  Vẽ các loại đường xu hướng khác nhau cho cùng một chuỗi dữ liệu

  Để tạo hai hoặc nhiều đường xu hướng khác nhau cho cùng một chuỗi dữ liệu, hãy thêm đường xu hướng đầu tiên như bình thường và sau đó thực hiện một trong các thao tác sau:

  • Bấm chuột phải vào chuỗi dữ liệu, chọn Thêm Trendline trong menu ngữ cảnh, sau đó chọn một loại đường xu hướng khác trên khung.
  • Nhấn vào Các yếu tố biểu đồ nút, nhấp vào mũi tên bên cạnh Đường xu hướng và chọn loại bạn muốn thêm.

  Dù bằng cách nào, Excel sẽ hiển thị nhiều đường xu hướng trong biểu đồ, Tuyến tính và Di chuyển trung bình trong trường hợp của chúng tôi, mà bạn có thể thiết lập màu sắc khác nhau:

  Cách định dạng đường xu hướng trong Excel

  Để làm cho biểu đồ của bạn trở nên dễ hiểu hơn và dễ hiểu hơn, bạn có thể muốn thay đổi giao diện mặc định của đường xu hướng. Đối với điều này, nhấp chuột phải vào nó và sau đó nhấp vào Định dạng Xu hướng . Hoặc chỉ cần nhấp đúp vào đường xu hướng để mở Định dạng Xu hướng khung.

  Trên khung, chuyển sang Điền vào dòng tab và chọn màu sắc, chiều rộng và loại dấu gạch ngang cho đường xu hướng của bạn. Ví dụ: bạn có thể làm cho nó thành một đường liền nét chứ không phải là một đường đứt nét:

  Cách mở rộng đường xu hướng trong Excel

  Để dự đoán xu hướng dữ liệu vào tương lai hoặc quá khứ, đây là điều bạn cần làm:

  1. Nhấp đúp vào đường xu hướng để mở Định dạng Xu hướng khung.
  2. Trên Tab Tùy chọn Xu hướng (cái cuối cùng), nhập các giá trị mong muốn vào Ở đằng trước và / hoặc Phía sau hộp dưới Dự báo:

  Trong ví dụ này, chúng tôi chọn mở rộng đường xu hướng trong 8 giai đoạn ngoài điểm dữ liệu cuối cùng:

  Phương trình đường xu hướng Excel

  Phương trình đường xu hướng là một công thức mô tả một cách toán học dòng phù hợp nhất với các điểm dữ liệu. Các phương trình khác nhau đối với các loại đường xu hướng khác nhau, mặc dù trong mọi phương trình, Excel sử dụng bình phương nhỏ nhất phương pháp để tìm sự phù hợp nhất cho một dòng mặc dù điểm dữ liệu. Bạn có thể tìm thấy các phương trình cho tất cả các loại đường xu hướng Excel trong hướng dẫn này.

  Khi vẽ đường phù hợp nhất trong Excel, bạn có thể hiển thị phương trình của nó trong biểu đồ. Ngoài ra, bạn có thể hiển thị Giá trị bình phương R.

  Giá trị bình phương R ( Hệ số xác định) chỉ ra đường xu hướng tương ứng với dữ liệu như thế nào. R càng gần 2 giá trị đến 1, càng phù hợp.

  Cách hiển thị phương trình đường xu hướng trên biểu đồ

  Để hiển thị phương trình và giá trị bình phương R trên biểu đồ, hãy làm như sau:

  1. Bấm đúp vào đường xu hướng để mở khung của nó.
  2. Trên khung, chuyển sang Tab Tùy chọn Xu hướng và đánh dấu vào các ô sau:
   • Hiển thị phương trình trên biểu đồ
   • Hiển thị giá trị bình phương R trên biểu đồ

  Điều này sẽ đặt công thức đường xu hướng và R 2 giá trị ở đầu biểu đồ của bạn và bạn có thể tự do kéo chúng bất cứ nơi nào bạn thấy phù hợp.

  Trong ví dụ này, giá trị bình phương R bằng 0,957, có nghĩa là đường xu hướng phù hợp với khoảng 95% giá trị dữ liệu.

  Hiển thị nhiều chữ số hơn trong phương trình đường xu hướng

  Nếu phương trình đường xu hướng Excel cung cấp kết quả không chính xác khi bạn cung cấp giá trị x cho nó theo cách thủ công, rất có thể là do làm tròn số. Theo mặc định, các số trong phương trình đường xu hướng được làm tròn đến 2 – 4 chữ số thập phân. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng hiển thị nhiều chữ số hơn. Đây là cách thực hiện:

  1. Chọn công thức đường xu hướng trong biểu đồ.
  2. Trên Định dạng Nhãn Trendline cửa sổ xuất hiện, đi đến Tùy chọn nhãn chuyển hướng.
  3. bên trong thể loại danh sách thả xuống, chọn Con số.
  4. bên trong Những nơi thập phân ô, nhập số số thập phân bạn muốn hiển thị (tối đa 30) và nhấn Enter để cập nhật phương trình trong biểu đồ.

  Cách tìm độ dốc của đường xu hướng trong Excel

  Để có được độ dốc của đường xu hướng tuyến tính, Microsoft Excel cung cấp một chức năng đặc biệt cùng tên:

  CHÂU ÂU (đã biết, của tôi, đã biết)

  Ở đâu:

  • Được biết là một phạm vi các điểm dữ liệu phụ thuộc được vẽ trên trục y.
  • Được biết là một phạm vi các điểm dữ liệu độc lập được vẽ trên trục x.

  Với x các giá trị trong B2: B13 và y các giá trị trong C2: C13, công thức như sau:

  Độ dốc cũng có thể được tính bằng cách sử dụng hàm LINEST trong công thức thông thường:

  =SLOPE(C2:C13, B2:B13)

  Nếu được nhập dưới dạng công thức mảng bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Enter, nó sẽ trả lại độ dốc của đường xu hướng và y-chặn vào hai ô liền kề trong cùng một hàng. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem Cách sử dụng hàm LINEST trong Excel.

  Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình sau, giá trị độ dốc được trả về bởi các công thức khớp chính xác với hệ số độ dốc trong phương trình đường xu hướng tuyến tính được hiển thị trong biểu đồ của chúng tôi:

  =LINEST(C2:C13,B2:B13)

  Các hệ số của các loại phương trình đường xu hướng khác (Exponential, Polynomial, Logarit, v.v.) cũng có thể được tính, nhưng bạn cần sử dụng các công thức phức tạp hơn được giải thích trong Phương trình đường xu hướng Excel.

  Cách xóa đường xu hướng trong Excel

  Để xóa đường xu hướng khỏi biểu đồ của bạn, bấm chuột phải vào đường đó, rồi bấm Xóa bỏ:

  Hoặc nhấp vào Các yếu tố biểu đồ và bỏ chọn nút Đường xu hướng cái hộp:

  Dù bằng cách nào, Excel sẽ ngay lập tức xóa đường xu hướng khỏi biểu đồ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đường Xu Hướng Là Gì? Cách Vẽ Và Ứng Dụng Trong Chứng Khoán Forex
 • Chi Tiết Cách Vẽ Đồ Thị Hàm Số Trong Excel Chuẩn Nhất
 • Cách Vẽ Đường Thẳng Trong Excel 2021, 2021, 2010, 2007
 • Cách Tạo Biểu Đồ Bump Chart (Đường Gấp Khúc) Động Trong Excel
 • Vẽ Đường Cong Hoặc Hình Vòng Tròn
 • Toàn Tập Về Cách Kiếm Tiền Online Tại Nhà Uy Tín Bền Vững 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • 5+ Phương Pháp Học Cách Kiếm Tiền Của Người Giàu Phải Biết
 • 10 Bí Quyết Giúp “tiền Đẻ Ra Tiền” Của Những Người Giàu Nhất Thế Giới
 • 8 Định Luật Kiếm Tiền Của Nhà Giàu Mà Người Nghèo Không Biết
 • Học Làm Giàu Từ Người Giàu
 • Học Cách Kiếm Tiền Của Người Giàu Đơn Giản Mà Hiệu Quả Lại Cao
 • Làm thế nào để bạn bắt đầu kiếm tiền online tại nhà mà không cần có nhiều vốn?

  Điều này có thật không ?

  Câu trả lời ngắn gọn là có. Có hàng ngàn doanh nghiệp trực tuyến thành công bắt đầu mà không có nhiều tiền và ngày nay họ đang kiếm được hàng ngàn đô tới trăm ngàn đô la doanh thu.

  Trên thực tế, nhiều người thành công với mô hình online bằng cách tự vận hành hoặc thuê nhân sự bên ngoài để làm các công việc về Marketing.

  Nghe bảo MMO – Make Money Online ( Kiếm Tiền Online ) là sẽ giàu

  Thực ra, để bắt đầu kiếm tiền online, bạn không cần phải có kiến ​​thức trước về cách điều hành doanh nghiệp như các doanh nghiệp hiện hữu đang tồn tại ở ngoài kia. Điều hành một doanh nghiệp online khác với việc quản lý một cửa hàng.

  MMO – Make Money Online nói chung là các hình thức kiếm tiền thông qua mạng internet. Chỉ cần có công cụ như laptop, điện thoại, hay máy tính bàn, bạn đều có khả năng kiếm tiền thông qua ineternet.

  Câu chuyện của Tài !

  Tài đã bắt đầu kiếm tiền online từ 2013 mà không biết gì nhiều về mô hình kinh doanh cũng như cách vận hành một doanh nghiệp Internet.

  Trong những năm qua, Tài đã có những thành công và thất bại nhưng quan trọng nhất là Tài đã tạo ra một khuôn khổ mà những người mới bắt đầu có thể theo dõi và tăng cơ hội thành lập một doanh nghiệp online thành công ngay từ đầu.

  Trong bài hướng dẫn đầy đủ này, Tài sẽ cung cấp cho bạn các bước cần thực hiện để bắt đầu kiếm tiền online từ đầu và thoải mái tại nhà riêng của bạn.

  Mặc dù không thể bắt đầu kinh doanh miễn phí, nhưng bạn không phải trả nhiều tiền để có được một doanh nghiệp khởi đầu và Tài sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chi tiết để có thể trở thành một người kiếm tiền online trong thời gian rảnh thực thụ.

  Thông điệp mà bài viết này của Tài chia sẻ được đóng gói như sau cho bạn dễ hình dung:

  Phần 1: Bắt đầu kiếm tiền online như thế nào ?

  Cái này hơi cảm xúc nhưng Tài phải nói thật, bạn muốn bắt đầu kiếm tiền online được thì phải có niềm tin vào nó, cái này quyết định 50% sự thành công trong công việc mình chọn.

  Nếu bạn chả tin được rằng mình có thể kiếm tiền từ trên mạng được, thì làm sao bạn đủ thời gian và sự kiên nhẫn để thấy được thành quả chứ.

  Bước 1. Chọn hình thức kiếm tiền online để bắt đầu

  Điều đầu tiên để quyết định là loại hình kiếm tiền online để bắt đầu. Như bạn sẽ thấy bên dưới có nhiều tùy chọn và tùy thuộc vào loại bạn chọn, bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ doanh nghiệp của mình và kiếm tiền.

  Có rất nhiều cách kiếm tiền online đó, tuy nhiên cái bạn cần là sự tập trung, phát triển nó lên để tối đa được số lượng tiền mang về, chứ không phải là cái gì cũng làm, vì bạn đâu thể dành 24/24 mỗi ngày để cặm cuội trước máy tính, đúng không nào ?

  Điểm sơ qua một vài hình thức kiếm tiền online bền vững từ trước tới nay để mọi người tham khảo :

  #1. Viết blog chia sẻ đam mê và bán sản phẩm của chính mình trực tuyến – Bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng trên trang web của riêng bạn hoặc thông qua một shop trực tuyến trên thị trường của bên thứ ba như Shopee, Lazada…

  #3. Drop Shipping – Bán sản phẩm vật lý trên cửa hàng của riêng bạn nhưng vận chuyển và xử lý được thực hiện bởi nhà sản xuất sản phẩm hoặc nhà cung cấp. Bạn nhận được hoa hồng mỗi khi sản phẩm được bán.

  e Marketing ( Tiếp thị liên kết ) – Bạn giới thiệu khách hàng đến trang web của người bán (đối với các sản phẩm vật lý hoặc kỹ thuật số) và khi sản phẩm được bán, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhất định. – Mô hình này Tài đã và đang làm tại thị trường Việt Nam và nước ngoài

  Tiếp thị liên kết nôm na là một hình thức lấy sản phẩm của người khác, tạo link tiếp thị và bán cho khách hàng. Bạn sẽ được chi trả hoa hồng cho mỗi lần giới thiệu được người mua hàng thành công.

  Nếu bạn muốn làm Affiliate Marketing với thị trường nước ngoài thì hiện tại có các sàn phổ biến để mở tài khoản như

  Còn các bạn muốn làm Affiliate tại thị trường Việt Nam thì có thể đăng ký tài khoản qua các sàn sau:

  #5. Doanh thu từ dịch vụ tư vấn – Bạn được trả tiền khi cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến (qua email, skype hoặc các phương tiện khác).

  #6. Kiếm tiền từ giao dịch từ thị trường tài chính

  Mô hình dựa trên đăng ký – Bạn kiếm tiền từ những người đăng ký dịch vụ hàng tháng của bạn (ví dụ: lưu trữ, công cụ trực tuyến, v.v.)

  Bước 2. Tìm ra mô hình kiếm tiền online phù hợp với bạn

  Bây giờ bạn đã có ý tưởng về các loại hình kiếm tiền online khác nhau, bước tiếp theo là tìm mô hình phù hợp của bạn.

  Từ kinh nghiệm của Tài cho thấy, đây là bước khó khăn nhất vì nó có nhiều điều không chắc chắn. Không ai có thể cho bạn biết trước ý tưởng của bạn tốt hay không và không ai có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp online của bạn sẽ thành công hay thất bại.

  Đó là một rủi ro mà tất cả các chủ doanh nghiệp phải chịu nhưng điều này sẽ không cản trở bạn. Cách duy nhất để tìm hiểu xem ý tưởng của bạn có tốt hay không là thử nó và ngay cả khi bạn thất bại, có rất nhiều điều để học hỏi từ những thất bại đưa bạn đến gần hơn với thành công.

  Bước 3: Làm thế nào để tìm ra mô hình thích hợp cho bạn?

  Bạn nên hiểu ngay từ đầu rằng bạn không cần phải đưa ra một ý tưởng độc đáo để thành công với kiếm tiền online. Nếu bạn có thể làm điều đó, thì điều này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế nhưng tính độc đáo hay sáng tạo không phải là một cách hay để thiết lập một mô hình kinh doanh online.

  Bạn có thể lấy một ý tưởng hiện có và cải thiện nó hoặc tạo ra một cái gì đó (một sản phẩm, blog, dịch vụ) tốt hơn những gì đã từng có trên Internet mà bạn đã thấy

  Ở đây Tài tiết lộ bạn một số hướng dẫn để giúp bạn hiểu:

  Tìm những gì bạn giỏi Đam mê và giỏi là 2 cái khác nhau à nha. Ví du: ông Tài Có thể thích xe hơi nhưng chưa hẳn ông Tài có kỹ năng lái xe hơi tốt ( tôi là Tài, là chủ Blog này )

  Bạn có bất kỳ kỹ năng nào mà bạn có thể sử dụng để giúp người khác hoàn thành một nhiệm vụ, học một cái gì đó hoặc giải quyết vấn đề không?

  Tìm những gì bạn tin rằng bạn thực sự giỏi và nghĩ ra những cách bạn có thể sử dụng các kỹ năng của mình để tạo ra một sản phẩm mà mọi người sẽ sẵn sàng trả tiền để có được nó.

  Bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó không?

  Có một lĩnh vực mà bạn có đào tạo, trình độ và kinh nghiệm phù hợp để được coi là một chuyên gia? Đây là một ứng cử viên tuyệt vời để khám phá thêm và tìm hiểu xem bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp xung quanh nó hay không.

  Bạn có thể phát hiện bất kỳ khoảng trống trên thị trường mà người đọc đang tìm kiếm nó ?

  • Bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho một vấn đề và không thể tìm thấy một sản phẩm tốt hoặc tài nguyên trực tuyến để giải quyết vấn đề của bạn?
  • Bạn có thể phát hiện ra bất kỳ khoảng trống nào trong bất kỳ ngành nào mà bạn có thể lấp đầy bằng một sản phẩm mới không?

  Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn tạo ra những ý tưởng có thể giúp bạn tìm ra một ý tưởng để biến thành một doanh nghiệp trực tuyến. Trước đây, quá phấn khích, bước tiếp theo là đánh giá ý tưởng của bạn và quyết định xem nó có tốt hay không.

  Phần 2: Cần Những Kỹ Năng Nào để kiếm tiền online tại nhà

  Kỹ Năng #1. Nghiên cứu, khảo sát về thị trường mục tiêu bạn cần nhắm tới

  Đánh giá một ý tưởng có nghĩa là tìm hiểu xem một ý tưởng cụ thể có phải là thứ mà bạn có thể biến thành một doanh nghiệp trực tuyến có khả năng tạo ra lợi nhuận hay không.

  Cách 1: Thực hiện tìm kiếm trên Google

  Mục tiêu của bạn trong giai đoạn này là tìm hiểu những gì đã có sẵn về mặt trang web, nội dung và sản phẩm.

  Vượt ra ngoài trang đầu tiên của Google và tìm trang thứ hai. Một số doanh nghiệp online không chú ý đến SEO và trong khi họ có sản phẩm và nội dung tốt, các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của họ không đủ tốt để xếp hạng cao trên Google .

  Làm thế nào bạn đánh giá trải nghiệm người dùng tổng thể khi tìm kiếm thông tin này? Bạn có thể cung cấp một cái gì đó tốt hơn cho người dùng?

  Ví dụ về một cách tìm kiếm có chủ đích của một người muốn học excel

  Cách 2: Tìm kiếm trên Facebook, YouTube, Instagram, Pinterest

  Thực hiện tìm kiếm tương tự trên Facebook, Youtube, Instagram và Pinterest. Cố gắng tìm ra loại nội dung nào đang được công bố trên các mạng đó.

  Bạn có thể phát hiện ra thứ gì đó còn thiếu hoặc nó có thể được cải thiện?

  Thuật ngữ nghiên cứu từ khóa có thể bạn chưa biết trong giai đoạn này nhưng đó là một bước quan trọng để tìm hiểu xem có nhu cầu tìm kiếm cho ý tưởng của bạn không.

  Thông qua nghiên cứu từ khóa, bạn có thể tìm hiểu có bao nhiêu người tìm kiếm các từ khóa cụ thể trên Google (và các công cụ tìm kiếm khác ) mỗi tháng.

  Tìm hiểu các quy tắc quan trọng của Google

  Điều này có thể có tác động lớn đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp online của bạn bởi vì lưu lượng truy cập không phải là hình thức lưu lượng quan trọng nhất bạn có thể có và nếu không có nó, cơ hội thành công trực tuyến của bạn là rất nhỏ.

  Vì vậy, trước khi bạn cảm thấy ok để chỉnh lý bản thân theo các quy tắc quan trọng nhất của Google và đảm bảo rằng những mindset của bạn không đi ngược lại bất kỳ quy tắc nào đã biết của Google.

  Cách 3: Thực hiện tìm kiếm trên Shopee, Lazada, Tiki…

  Nếu bạn đang xem xét việc mở một cửa hàng trực tuyến bán các sản phẩm vật chất, thì bạn cần tìm kiếm trên Shopee hoặc Lazada và xem những gì người khác đang bán.

  Ngoài ra, các sàn thương mại điện tử cũng là nơi mà hầu như các chị em, hoặc các bạn đang làm văn phòng muốn kinh doanh Online mà không cần mở Shop.

  Xem bài viết được nhiều người đọc: 👉 Hướng dẫn kinh doanh online và các mặt hàng kinh doanh hiệu quả 👈

  Skill #2. Kỹ năng Copywriting (Viết content)

  Skill #3. Kỹ năng thiết kế website bằng WordPress.

  Thành thật mà nói, có nhiều con đường bạn có thể đi khi thành thạo kỹ năng này. Bạn có thể cung cấp các dịch vụ thiết kế đầy đủ hoặc đơn giản là anh chàng bảo trì trang web WordPress hoặc cho ai đó.

  Mặc dù Tài chưa thực hiện các công việc thiết kế web lớn, nhưng Tài đã sử dụng WordPress gần 5 năm và cũng có một Series dạy học WordPress bài bản dành cho những Marketer hoặc là những người muốn kiến tiền online.

  Và quan trọng hơn hết, bạn đừng nghĩ rằng mình phải giỏi lập trình website mới có thể làm được. Bạn chỉ cần dựa trên những thứ có sẵn, từ đó tối ưu lại theo cách bạn mong muốn, đó là sự cần thiết cho những người muốn kiếm tiền Online. Đừng lậm sâu vào code, hãy để code phục vụ cho mục đích của mình.

  Bài xem nhiều nhất:

  Skill #4. Kỹ năng Photoshop

  Một lần nữa, đây là một kỹ năng có thể mang lại cho bạn rất nhiều thu nhập nếu bạn biết nên đi theo hướng nào.

  Giống như viết lách, nó phụ độc đáo mà bạn có thể dễ dàng tạo thương hiệu cho mình – chụp ảnh cưới, chụp ảnh trẻ sơ sinh, chụp ảnh thiên nhiên và danh sách này tiếp tục.

  Skill #5. Video editing cơ bản

  Nếu mục đích chính của bạn là tạo ra những loại Video mang tính chất kêu gọi người xem mua hàng thì không thể bỏ qua Video Editing cơ bản. Câu chuyện làm phim chuyên nghiệp, hãy thuê Designer.

  Skill #6. Học SEO và tối ưu website thân thiện với người dùng.

  Đây là một trong những kỹ năng Tài hướng dẫn kỹ nhất trong các Series trên website này.

  Để học được SEO, bạn cần kiên trì và chịu khó, tuy nhiên cái quả của bạn cũng rất ngọt, ngọt lắm.

  Skill #8. Học phân tích data trả về

  Các data đó đều có thể phân loại được và sử dụng chúng một cách hiệu quả trong quá trình sàng lọc.

  Bài viết được xem nhiều: 👉 Hướng dẫn Phân tích Data trên webiste bằng Google Analytics trên WordPress từ A – Z 👈

  Skill #9. Tập sử dụng các Productivity App giúp tăng năng suất làm việc

  Cách #1. Nếu bạn làm trong nước:

  List danh sách về công cụ giúp bạn làm việc trên môi trường Internet hiệu suất hơn

  Cách #2. Nếu bạn làm thị trường nước ngoài.

  Phần 3: Nhận thù lao ( lương ) từ kiếm tiền online như thế nào

  Chuyển khoản trực tiếp vẫn là một hình thức nhận tiền nhanh nhất. Khi bạn có doanh thu từ việc kiếm tiền Online, hãy yêu cầu rút tiền qua tài khoản đã kê khai trong hồ sơ.

  Phần 4: Bạn có thể kiếm được bao nhiêu $$$ từ công việc online này

  Câu trả lời ngắn gọn là từ 0 đến hàng triệu đô la mỗi năm . Nó phụ thuộc vào loại hình kinh doanh, mô hình kinh doanh, sản phẩm, lợi nhuận và nhiều yếu tố khác.

  Hãy để Tài cung cấp cho bạn một số ví dụ cho cảm hứng:

  • Ngoài ra Tài có 2 blog ở thị trường Việt Nam ở mảng sức khỏe, làm đẹp, doanh thu đến từ việc giới thiệu các sản phẩm làm đẹp.
  • Rất nhiều người bạn của Tài kiếm tiền bằng cách bán giới thiệu vào sàn forex và coin để kiếm thu nhập thụ động từ sàn, khởi điểm là từ website.

  Khả năng kiếm tiền online là vô tận.

  Làm sao để thành công và có thể đi xa được với kiếm tiền online

  Bắt đầu kiếm tiền online không phải là không thể, ngay cả khi bạn không biết gì về doanh nghiệp và tinh thần kinh doanh.

  Thái độ cầu tiến và chăm chỉ với kiếm tiền online

  Bạn không cần bằng đại học hoặc cao đẳng nhưng bạn phải sẵn sàng làm việc chăm chỉ để học cách trở thành một doanh nhân trực tuyến.

  Thái độ hơn trình độ, vì vậy hãy xem kiếm tiền Online là một trong những nghề giúp bạn hoàn thành mục tiêu tài chính chứ ko chỉ đơn thuần là ” nghề tay trái “

  ‘Công thức’ là giống nhau của tất cả các loại hình doanh nghiệp:

  • Nghĩ ra ý tưởng
  • Đánh giá ý tưởng của bạn
  • Quyết định cách bạn sẽ kiếm tiền
  • Thiết lập một trang web

  Đối với mỗi bước, có rất nhiều việc phải làm để giảm thiểu rủi ro của bạn nhưng không ai có thể cho bạn biết trước liệu ý tưởng của bạn có hiệu quả hay không.

  Hãy luôn luôn tìm ra cho mình môi trường để kiếm tiền Online, bằng cách nào đó, hãy tham gia vào các diễn đàn, những website chia sẻ về casestudy, những group của các sàn Affiliate, luôn lắng nghe những gì người khác chia sẻ, dù đó là điều nhỏ nhất.

  Kiên trì, kiên trì và hãy kiên trì

  Thay vì dành thời gian của bạn để tự hỏi, tốt hơn là làm bẩn tay bạn và bắt đầu thử nghiệm ý tưởng của bạn.

  Có thể bạn sẽ không thành công ngay lần đầu tiên, điều đó tốt thôi. Hầu hết mọi người thất bại với các trang web đầu tiên của họ nhưng những người chiến thắng là những người thử lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Cách Kiếm Tiền Online Tại Nhà Uy Tín 2021 (Tránh Bị Lừa)
 • Tổng Hợp Những Cách Kiếm Tiền Online Không Cần Vốn Tại Nhà Uy Tín Nhất 2021
 • Địa Điểm Khí Công Y Đạo Tại Việt Nam Và Nước Ngoài
 • Tài Liệu Tự Học Khí Công Y Đạo
 • Thải Độc Cơ Thể Với Khí Công Himalaya Cùng Giảng Viên Trần Hoài Văn
 • Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học (Tổng Quan)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học (Phần 1)
 • Kinh Nghiệm Viết Và Công Bố Bài Báo Khoa Học
 • Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học
 • Kinh Nghiệm Và Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học (Phần 1)
 • Kinh Nghiệm Và Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học (Phần 3)
 • Mới đây trên Tạp chí Hoạt động Khoa học, tác giả Phạm Duy Hiển nêu vấn đề về sự có mặt rất khiêm tốn của các nghiên cứu khoa học Việt Nam trên các tập san khoa học quốc tế. Đây là một ưu tư rất chính đáng. Trong ngành y sinh học, trong vòng 40 năm qua, số lượng bài báo từ các nhà khoa học ở Việt Nam chỉ trên dưới con số 300. Con số này cực kì khiêm tốn nếu so với 5.000 từ Thái Lan hay trên 20.000 từ Singapore. Trong thực tế, ở nước ta có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị và hấp dẫn, nhưng ít khi nào có mặt trên trường quốc tế. Vấn đề đặt ra là tại sao có tình trạng này, và làm sao chúng ta có thể cải thiện tình thế.

  Qua kinh nghiệm cá nhân và tiếp xúc với đồng nghiệp trong nước, người viết bài này tin rằng một phần của vấn đề là các nhà khoa học nước ta thiếu kĩ năng phân tích dữ kiện và thiếu kĩ năng thông tin (communication skill). Về phân tích số liệu, tôi sẽ bàn trong một dịp khác, ở đây tôi chỉ bàn đến vấn đề thông tin, mà cụ thể là soạn một bài báo khoa học.

  Đại đa số các tập san khoa học quốc tế sử dụng tiếng Anh để truyền đạt thông tin. Một phần không nhỏ các nhà khoa học nước ta chưa quen với tiếng Anh, và đó là một trở ngại lớn. Nhưng ngay cả trong số các nhà khoa học thạo tiếng Anh, thì họ lại thiếu kĩ năng viết báo khoa học. Bài viết này muốn góp một phần nhỏ trong nỗ lực cải thiện tình thế đó, bằng cách chia sẻ một số kinh nghiệm viết báo cáo khoa học với các đồng nghiệp và bạn trẻ trong nước. Bài viết này chỉ là một tóm lược của một tài liệu bằng tiếng Anh dài hơn (khoảng 40 trang) mà người viết dùng để giảng dạy cho các nghiên cứu sinh ở Mĩ và Úc. Tài liệu này cũng in trong sách trong chương sau.

  Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, các bài báo khoa học đóng một vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ là một bản báo cáo về một công trình nghiên cứu, mà còn là một đóng góp cho kho tàng tri thức của thế giới. Khoa học tiến bộ cũng nhờ một phần lớn vào thông tin từ những bài báo khoa học, bởi vì qua chúng mà các nhà khoa học có dịp trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

  Đối với cá nhân nhà khoa học, báo cáo khoa học trên các tập san khoa học quốc tế là một “currency” (đơn vị tiền tệ). Đó là những viên gạch xây dựng sự nghiệp của giới khoa bảng. Tại các đại học Tây phương, số lượng và chất lượng bài báo khoa học là tiêu chuẩn số một trong việc xét đề bạt lên chức giảng sư hay giáo sư. Vì thế công bố báo cáo khoa học, đối với giới khoa bảng Tây phương, là một việc làm ưu tiên hàng đầu của họ. Chính vì thế mà các đại học Tây phương có cái văn hóa gọi là “publish or perish” (xuất bản hay là tiêu tan). Nếu trong vòng 1 hay 2 năm mà nhà khoa bảng không có một bài báo nào đăng trên các tập san khoa học quốc tế, ban giám hiệu sẽ mời vị đó trả lời câu hỏi “tại sao”. Nếu có lí do chính đáng thì còn giữ chức vụ; nếu không có lí do chính đáng thì có nguy cơ mất chức như bỡn.

  Nói tóm lại, báo cáo khoa học trên các diễn đàn khoa học quốc tế (không chỉ ở trong nước) là một việc làm chính yếu, một nghĩa vụ, và một điều kiện để tồn tại của một nhà khoa học. Nhưng từ lúc tiến hành nghiên cứu, thu thập dữ kiện đến lúc có báo cáo là một quá trình gian nan. Một công việc còn gian nan hơn nữa là làm sao đảm bảo báo cáo được đăng trên một tập san khoa học có uy tín trên thế giới. Vì thế, các nhà khoa học cần phải đặc biết chú ý đến việc soạn thảo một báo cáo khoa học sao cho đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bài viết này mách bảo một cách thân mật những “mẹo” và kĩ năng để đạt tiêu chuẩn đó.

  Mỗi bài báo khoa học là một công trình khổ hạnh. “Khổ hạnh” ở đây phải được hiểu theo nghĩa vừa đau khổ, vừa hạnh phúc. Đau khổ trong quá trình chuẩn bị và viết thành một bài báo, và hạnh phúc khi nhìn thấy bài báo được công bố trên một tập san có nhiều đồng nghiệp đọc và chia sẻ. Để đạt kết quả sau cùng này, tác giả phải phấn đấu làm sao để giữ sự cân bằng giữa tính trong sáng và nhà nghiên cứu phải suy nghĩ nghiêm túc về việc làm của mình.

  Một điều quan trọng khác là tác giả cần phải bỏ ra một thời gian tịnh tâm suy nghĩ về cái thông điệp của công trình nghiên cứu cho cộng đồng khoa học. Trong phần này, tác giả nên chịu khó viết ra những điểm chính nhằm trả lời những câu hỏi sau đây: tại sao mình làm những gì mình đã làm; thực tế mình đã làm gì; mình phát hiện điều gì mới lạ; và những điều này có ý nghĩa gì

  Mặc dù thành phần độc giả của các tập san khoa học có thể rất đa dạng, một đặc tính mà giới chuyên môn đều có chung là: bận rộn. Giới khoa học gia, bác sĩ, kĩ sư, nhà quản lí, lãnh đạo … có lẽ chỉ nhìn qua bài báo khoa học một cách nhanh chóng, chứ ít khi nào có thì giờ nghiền ngẫm từng chi tiết trong bài báo. Tuy rằng phần lớn tác giả nghiên cứu biết điều này, nhưng họ có thể không nghĩ đến khi đặt bút xuống soạn bài báo khoa học. Do đó, tác giả nên tự đặt mình vào vai trò của người đọc và suy nghĩ như người đọc bằng cách chú ý đến những gì mà người đọc muốn tìm hiểu: tựa đề bài báo, bản tóm tắt (abstract), những bản số liệu, và biểu đồ.

  Yếu tố thị giác rất quan trọng. Nếu người đọc quyết định đọc bài báo (sau khi đã xem qua tựa đề và bản tóm tắt), họ sẽ tiếp tục xem đến các bảng thống kê và biểu đồ. Các bảng thống kê số liệu thường được dùng để trình bày những số liệu mang tính trang trọng, tính chính xác cao, tính chính thức. Các bảng thống kê có thể dùng để tổng hợp và so sánh số liệu của các công trình nghiên cứu trong quá khứ, để giải thích mối liên hệ giữa các nhân tố trong công trình nghiên cứu, hay trình bày những câu hỏi đã được sử dụng trong công trình nghiên cứu.

  Người Trung Hoa từng nói “Một biểu đồ có giá trị bằng một vạn chữ viết.” Mục đích của biểu đồ là cung cấp một ấn tượng về phát hiện chính của công trình nghiên cứu. Biểu đồ có khi được dùng làm tài liệu giảng dạy. Vì thế biểu đồ là một phương tiện hữu hiệu nhất để nhấn mạnh thông điệp của bài báo. Biểu đồ thường được sử dụng để thể hiện xu hướng và kết quả cho từng nhóm, nhưng cũng có thể dùng để trình bày dữ kiện một cách gọn gàng. Các biểu đồ dễ hiểu, nội dung phong phú là những phương tiện vô giá. Do đó, nhà nghiên cứu cần phải suy nghĩ một cách sáng tạo cách thể hiện số liệu quan trọng bằng biểu đồ.

  Tiếp cận và phác họa cấu trúc của một bài báo trước khi đặt bút viết tạo điều kiện dễ dàng cho tác giả sau này. Bước đầu tiên đòi hỏi tác giả phải biết tập san mà mình muốn gửi bài báo, bởi vì mỗi tập san có những yêu cầu khác nhau về hình thức cũng như nội dung. Một khi đã xác định được tập san đối tượng, tác giả cần phải xem qua phong cách và hình thức bài báo mà tập san đó qui định. Đặc biệt là phải xem qua các bài báo đã được công bố trên tập san đó, như số lượng chữ là bao nhiêu, biểu đồ phải trình bảy như thế nào, bảng số liệu phải viết ra sao, trình bày phần tài liệu tham khảo theo cách gì, v.v… Phần lớn các tập san y khoa và sinh học đều tuân thủ theo các qui định được công bố trong tài liệu Uniform Requirements for Manuscripts Submitted to Biomedical Journals.

  Có nhiều “chiến lược” để thu hút người đọc theo dõi bài báo của mình. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất có lẽ là ngắn gọn. Không nên nhầm lẫn giữa sự phức tạp với tính tinh vi. Câu văn cần phải ngắn gọn, đơn giản, nhưng chính xác và trực tiếp đi thẳng vào vấn đề. Cũng cần phải nhận thức rằng có được một bài báo khúc chiết như thế không phải là điều dễ dàng chút nào – nó đòi hỏi nhiều thời gian và suy nghĩ.

  “Nhiệm vụ” thiết yếu nhất trong phần dẫn nhập là phải làm sao làm cho người đọc tiếp nhận bài báo và quan tâm đến kết quả của công trình nghiên cứu. Hơn nữa, phần dẫn nhập còn giúp cho người bình duyệt bài báo hay tổng biên tập tập san thẩm định tầm quan trọng của bài báo. Trong phần dẫn nhập, tác giả phải nói rõ tại sao công trình nghiên cứu ra đời và tại sao người đọc phải quan tâm đến công trình đó. Sơ đồ 1 sau đây phác họa cái khung cho phần dẫn nhập được viết với 3 đoạn văn.

  Đọan văn thứ nhất mô tả một vấn đề chung hay yếu tố chung làm động cơ cho công trình nghiên cứu. Đặc biệt là câu văn đầu tiên phải “mạnh mẽ” và làm sao thu hút chú ý của người đọc. Đoạn văn thứ hai tập trung vào vấn đề cụ thể mà công trình nghiên cứu phải giải quyết. Trong đoạn văn này, tác giả có thể nêu ra những vấn đề mà người đọc có thể chưa từng biết qua. Đoạn văn thứ hai cũng cần nêu lên cái khoảng trống tri thức mà cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Đoạn văn thứ ba mô tả các mục tiêu của công trình nghiên cứu. Phần dẫn nhập phải được làm sao mà đọc đến đoạn thứ ba, người đọc cảm thấy háo hức và thiết tha đọc các phần kế tiếp của bài báo.

  Sơ đồ 1. Khung bài cho phần dẫn nhập (3 đoạn văn)

  1

  Vấn đề chung là gì, tình hình hiện nay ra sao?

  Loãng xương là một bệnh nghiêm trọng trong người có tuổi vì nó là nguyên nhân dẫn đến gãy xương.

  Có nhiều bằng chứng cho thấy carotid endarterectomy có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

  Tiểu đường thận (diabetic nephropathy) là nguyên nhân số một của bệnh thận vào giai đoạn cuối.

  2

  Vấn đề cụ thể là gì, và trong kho tàng tri thức còn khoảng trống nào?

  Mật độ xương (BMD) là một yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán loãng xương trong người Âu Mĩ. Tuy nhiên trong người Việt sự chính xác của BMD trong việc tiên đoán gãy xương vẫn chưa được nghiên cứu.

  Mặc dù microalbumin được đề nghị dùng để truy tìm bệnh tiểu đường thận, nhưng phần lớn bác sĩ vẫn không tuân theo qui định chung này.

  3

  Thế thì công trình nghiên cứu này sẽ đóng góp gì?

  Nghiên cứu khả năng ứng dụng BMD trong người Việt hay một dân số khác sẽ giúp cho việc phát triển một tiêu chuẩn chẩn đoán mới.

  Để giúp cho bác sĩ thẩm định lợi ích của carotid endarterectomy, chúng tôi tính toán số ca phẫu thuật cần thiết để ngăn ngừa một ca bệnh tim trong những điều kiện khác nhau.

  Nhằm mục đích phát triển một phương pháp mới và đơn giản hơn cho việc chẩn đoán tiểu đường thận, chúng tôi ứng dụng một mô hình quyết định (decision making model) và phân tích hệ quả của thuật chữa trị ACE

  Có thể bài báo đề ra một phương pháp mới, và trong trường hợp đó, tác giả cần phải chú ý những tên gọi (và ý tưởng) xuất hiện nhiều lần trong bài báo. Tác giả nên suy nghĩ kĩ về những tên gọi này: phải dùng chữ ngắn gọn mà dễ hiểu. Nên gọi phương pháp điều trị là gì? Phải sử dụng từ gì để mô tả chỉ tiêu của nghiên cứu? Kinh nghiệm người viết bài này cho thấy trước khi viết cần phải liệt kê ra danh sách những từ hay sử dụng trong bài báo. Không có gì lẫn lộn và khó chịu người đọc hơn là dùng nhiều từ khác nhau để gọi một hiện tượng!

  Một cấu trúc cứng nhắc sẽ làm cho phần phương pháp trở thành máy móc. Nhưng đó lại là cấu trúc mà các tập san y khoa đòi hỏi cho các nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (randomized clinical trial). Trong cấu trúc này, tác giả phải viết dưới các tiêu đề như khái quát, nơi làm nghiên cứu, tiêu chuẩn tuyển chọn đối tượng, chỉ tiêu chính của nghiên cứu, chỉ tiêu phụ, cách đo lường, phương pháp phân tích dữ kiện…

  Trong các nghiên cứu khác, tác giả có thể tự mình sáng tạo ra những tiêu đề thích hợp với công trình nghiên cứu. Ngay cả nếu tác giả sau này phải xóa bỏ các tiêu đề này thì sự bố cục của chúng giúp ích cho tác giả rất nhiều. Có thể dùngmột biểu đồ như là một cách mô tả qui trình nghiên cứu (chẳng hạn như thiết kế, tuyển chọn bệnh nhân, và phân tích dữ kiện). Nếu cần, tác giả có thể thêm phần phụ lục để cung cấp chi tiết về phương pháp phân tích, mã (codes) dùng trong máy tính, hay phương pháp thu thập dữ kiện cùng phương pháp đo lường (đây là những phương pháp có thể giúp cho người duyệt bài hay người đọc có thể lặp lại thử nghiệm).

  Phần kết quả phải được viết một cách ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề nêu ra trong phần dẫn nhập. Tác giả phải trả lời cho được câu hỏi “Đã phát hiện gì?” Cần phải phân biệt rõ đâu là kết quả chính và đâu là kết quả phụ. Phần kết quả phải có biểu đồ và bảng số liệu, và những dữ kiện này phải được diễn giải một cách ngắn gọn trong văn bản. Những số liệu này phải trình bày sao cho lần lượt trả lời các mục đích mà tác giả đã nêu ra trong phần dẫn nhập.

  Phát hiện chính là gì?

  Phát biểu những phát hiện chính; đặt những phát hiện này vào bối cảnh của các nghiên cứu trước đây.

  Phát hiện đó có khả năng sai lầm không?

  Xem xét những yếu tố sau đây: thiếu khách quan trong đo lường và thu thập số liệu? Số lượng đối tượng ít? Cách chọn mẫu có vấn đề? Các yếu tố khác chưa xem xét đến? Phân tích chưa đầy đủ? Chưa điều chỉnh cho các yếu tố phụ? V.v…

  Ý nghĩa của phát hiện là gì?

  Đặt kết quả của nghiên cứu vào bối cảnh lớn hơn, và so sánh với các nghiên cứu trước đây. Suy luận về cơ chế (nhưng không nên quá lời hay quá xa xỉ trong khi suy luận, mà phải nằm trong khuôn khổ của dữ kiện thật).

  Kết luận có phù hợp với dữ kiện hay không?

  Kết luận phải rõ ràng, nhưng không nên đi ra ngoài khuôn khổ của dữ kiện. Chẳng hạn như nếu kết quả cho thấy hút thuốc lá làm tăng ung thư phổi, tác giả không nên kết luận rằng ngưng hút thuốc lá sẽ giảm ung thư phổi.

  Những bài báo khoa học có giá trị thường là những bài báo đã được xem xét và duyệt đi duyệt lại nhiều lần, kể cả những lần phản hồi (response) hay phản biện lại những phê bình của những người bình duyệt. Điều này đòi hỏi bài báo, trước khi gửi đi cho một tập san, phải được các đồng nghiệp nội bộ đọc và phê bình. Tác giả không nên ngần ngại tiếp nhận những phê bình gay gắt từ đồng nghiệp. Để làm việc này, tác giả cần phải có một danh sách những đồng nghiệp có thể duyệt bài. Những đồng nghiệp này không hẳn phải là những tên tuổi lớn như giáo sư, mà có thể là nghiên cứu sinh. Thật ra, các giáo sư ít khi nào có thì giờ đọc kĩ; chính các nghiên cứu sinh hay đồng nghiệp cấp thấp thường là những người có khả năng và có thì giờ chăm chú, có động cơ để cho ý kiến một cách nghiêm chỉnh. Có hai nhóm đồng nghiệp có thể làm người duyệt bài nội bộ:

   Những người bình duyệt chung, nhiệm vụ chính của họ là xem xét cách viết của tác giả có dễ hiểu hay không. Bất cứ ai, kể cả những người không cùng chuyên môn, cũng có thể là người duyệt bài trong nhóm này, nhưng người duyệt bài lí tưởng nhất là người có nỗ lực suy nghĩ cẩn thận.
   Những người bình duyệt có cùng chuyên môn, nhiệm vụ của họ là giúp tác giả chuẩn bị để đối phó với những người bình duyệt của tập san và ban biên tập. Trong nhóm này, tác giả cần một hay hai thành viên trong cùng chuyên môn và có khả năng “soi mói” chi tiết hay nêu ra những sai sót của bài báo hay công trình nghiên cứu (chẳng hạn như nghiên cứu có đúng phương pháp không, diễn dịch có logic không, kết luận có đi ra ngoài dữ kiện không …). Trong nhóm này, người duyệt lí tưởng là một người “khó tính ” sẵn sàng nói thẳng với tác giả những gì họ nghĩ, thậm chí không mấy có cảm tình với ý tưởng của tác giả.

  Muốn trở thành một tác giả khoa học tốt cần phải có thời gian. Một bài báo khoa học thường nhắm vào một vấn đề hẹp. Nhưng tác giả phải có một cái nhìn rộng và lớn hơn khi đọc bài báo của mình. Cần phải đặt bài báo và kết quả nghiên cứu vào một bối cảnh lớn hơn để thấy thành quả ra sao hay những gì cần phải làm tiếp trong tương lai.

  Sơ đồ 3 sau đây phác thảo vài cách tiếp cận để tác giả có thể tự mình cải tiến. Nhiều tác giả thiếu kiên nhẫn vì họ chỉ muốn gửi bài báo đi càng sớm càng tốt, nhưng đó không phải là một hành động có hiệu quả cao. Do đó, điều thứ nhất là không nên hấp tấp trong khi viết. Sau khi viết xong bản thảo, có thể để đó vài ngày hay vài tuần. Sau đó, đọc lại và xem xét những chi tiết nào cần thêm hay cần bỏ đi. Đọc đi đọc lại với một cái nhìn mới để xem có gì cần phải phân tích thêm hay không, hay cách diễn dịch số liệu có hợp lí hay không. Kiểm tra lại cách viết và các đoạn văn có ăn khớp với nhau hay không, ý tưởng có trôi chảy hay không…

  Sau đó là xem xét đến những chi tiết. Hai điểm quan trọng cần phải để ý ở đây. Thứ nhất, kiểm tra tính nhất quán: cả số liệu hay dữ kiện và các chú thích phải nhất quán với văn bản, bảng thống kê, và biểu đồ. Thứ hai là loại bỏ những “nhiễu” – tức là những điểm lặp đi lặp lại hay những điểm làm cho người đọc sao lãng cái thông điệp chính trong bài báo. Có khi cần phải kiểm tra từng chữ một xem nó có thích hợp với mục đích của bài báo hay không. Tránh dùng những từ ngữ tối nghĩa, những biệt ngữ khó hiểu, hay những viết tắt mà người ngoài chuyên môn chưa quen biết.

  Một bài báo thường phải qua bình duyệt từ ban biên tập của tập san. Nếu tập san cho tác giả cơ hội trả lời những phê bình này, đó là một bước tiến tích cực. Tuy nhiên, việc trả lời những phê bình của ban biên tập không phải lúc nào cũng là việc làm thoải mái, dù sau khi phản biện thì bài báo sẽ tốt hơn. Trong khi trả lời phê bình, điều tối quan trọng là không nên có thái độ quá chống chế, hay quá công kích người phê bình. Tác giả có nhiệm vụ phải trả lời từng câu hỏi một, từng điểm phê bình một, và trả lời một cách lịch sự. Nếu tác giả không đồng ý với người bình duyệt, tác giả có quyền nói thẳng. Thông thường, sau khi trả lời bình duyệt, bài báo phải có sửa đổi, và tác giả phải thông báo cho ban biên tập biết những chỗ nào đã thay đổi và tại sao thay đổi.

  Khoa học là một trường hoạt động khá bình đẳng. Công trình của tác giả có người khác bình duyệt, và tác giả cũng có cơ hội bình duyệt công trình của người khác. Thành ra, để giúp đỡ đồng nghiệp và để tự mình cải tiến, tác giả nên nhận lời bình duyệt công trình nghiên cứu của các đồng nghiệp. Nếu tác giả cảm thấy học hỏi được một vài điều từ việc trả lời phê bình của người khác, tác giả cũng có thể học hỏi nhiều điều từ việc đọc và phê bình công trình của đồng nghiệp. Qua đọc và xem xét cẩn thận, tác giả sẽ cảm thấy mình trưởng thành và thoải mái với các nguyên lí và sự sắp xếp của các lí giải trong một bài báo khoa học. Làm người bình duyệt là một hình thức tự mình trao dồi kĩ năng nghiên cứu: nhận dạng nhầm lẫn của người khác cũng có nghĩa là nâng cao kĩ năng nhận dạng nhầm lẫn của chính mình.

  Ai trong chúng ta cũng muốn là tác giả của những bài báo khoa học tốt, những bài báo mà chúng ta có thể tự hào, và hi vọng sẽ được lưu truyền rất lâu trong tương lai. Tuy nhiên, dù chúng ta có cẩn thận cách mấy, và bất kể bao nhiêu lần chúng ta đọc đi đọc lại, rà soát, xác suất bài báo có ít nhất là một sai lầm hay lỗi nhỏ đều rất cao. Một cá nhân rất khó mà phát hiện tất cả các lỗi lầm của chính mình. Điều đó có nghĩa là tác giả cần đồng nghiệp, những người đọc và phê bình một cách nghiêm túc và thành thật. Tác giả cần phải bỏ tính tự ái, và không nên sợ hãi trước những phê phán. Theo kinh nghiệm của người viết bài này, những phê phán của đồng nghiệp, dù lớn hay nhỏ, dù gay gắt hay thân thiện, lúc nào cũng giúp cho bài báo trở nên hoàn hảo hơn.

  Ở phần đầu tôi đã nêu ra vài lí do tại sao cần phải công bố báo cáo khoa học trên các diễn đàn khoa học quốc tế, ở đây tôi muốn nói thêm một lí do quan trọng hơn nữa. Đối với quốc gia, công bố báo cáo khoa học trên các diễn đàn khoa học quốc tế là một cách không chỉ nâng cao sự hiện diện, mà còn nâng cao năng suất khoa học, của nước ta. Ở phương Tây người ta thường đếm số lượng bài báo khoa học mà các nhà khoa học công bố trên các tập chí khoa học để đo lường và so sánh hiệu suất khoa học giữa các quốc gia. Hiện nay, trong bất cứ lĩnh vực nào, phải nhìn nhận một thực tế là hiệu suất khoa của nước ta chưa cao. Phần lớn các công trình nghiên cứu tại nước ta chỉ được kết thúc bằng những buổi nghiệm thu hay luận án. Đối với hoạt động khoa học, cho dù công trình đã được nghiệm thu hay đưa vào luận án, nếu chưa được công bố trên các diễn đàn khoa học quốc tế thì công trình đó coi như chưa hoàn tất, bởi vì nó chưa qua “thử lửa” với môi trường rộng lớn hơn.

  Để kết thúc bài viết này, tôi xin mượn một câu nói của một người thông thái, Khổng Tử: “Nếu dùng ngôn ngữ không đúng, thì những gì được phát biểu sẽ bị hiểu sai; nếu những gì phát biểu bị hiểu sai, thì những gì cần phải làm sẽ không thực hiện được; và những gì không thực hiện được, đạo đức và nghệ thuật sẽ trở nên tồi tệ hơn.” Và tôi cũng có thể thêm rằng, nước nhà sẽ thiệt thòi hơn.

  Cách tiếp cận căn bản

  Chú thích

  Cải tiến bài báo: Không hấp tấp; đọc và sửa lại liên tục.

   Cần phải để dành thời gian, suy nghĩ lại, lĩnh hội vấn đề, đọc lại một lần nữa với một cách nhìn hoàn toàn mới
   Xem xét lại cấu trúc bài báo; xem có phần nào thiếu nhất quán hay không; có mâu thuẫn trong lí giải hay không; xóa bỏ những phần lặp đi lặp lại.

  Trả lời những phê bình của người duyệt bài

   Trả lời từng điểm một, tuyệt đối không chối bỏ bất cứ điểm nào;
   Phải lịch sự trong khi trả lời, không dùng những từ mang tính thách thức và tấn công cá nhân; nếu cần bất đồng ý kiến với người duyệt bài, cứ nói thẳng như thế;
   Thông báo cho biên tạp biết những gì đã thay đổi trong bài báo và giải thích tại sao phải thay đổi.

  Cải tiến kĩ năng phê bình công trình của người khác

   Sẵn sàng phục vụ làm người bình duyệt bài cho các tập san khoa học;
   Công bằng và vô tư trong việc phê bình;
   Thông báo cho biên tạp biết những gì đã thay đổi trong bài báo và giải thích tại sao phải thay đổi.Không duyệt bài nếu cảm thấy mình có mâu thuẫn quyền lợi cá nhân.

  • GS. TS. NGUYỄN VĂN TUẤN – Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Ủy hội Nghiên cứu y khoa và y tế quốc gia Úc
  • Nguồn: Sinh vật rừng Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Phần Phương Pháp Nghiên Cứu Một Bài Báo Khoa Học
 • Cách Viết Một Bài Báo Khoa Học (Giới Thiệu)
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Báo Khoa Học Chi Tiết Nhất
 • Cách Viết Và Cấu Trúc Chi Tiết Một Bài Báo Khoa Học
 • Hướng Dẫn Cách Đánh Bài Binh Xập Xám
 • Mẹo Tự Học Cách Lập Trình Đơn Giản Cho Người Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Html Cơ Bản Bắt Đầu Từ Đâu
 • Cách Lập Phương Trình Hóa Học Đơn Giản Chính Xác
 • Lập Phương Trình Hóa Học: Phương Pháp Đơn Giản Và Bài Tập Vận Dụng
 • Phương Pháp Học Lập Trình Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Lập Trình Php Hiệu Quả
 • Mẹo tự học cách viết code đơn giản cho người mới

  Stack Overflow – trang mạng xã hội lớn nhất dành cho lập trình viên – vừa công bố số liệu khảo sát cho thấy có đến ¾ lập trình viên trên toàn thế giới có xu hướng tự học cách viết code. Bản thân tôi cũng có quan hệ với một số bạn làm lập trình nhưng chưa từng trải qua một buổi huấn luyện nào và họ đều là những người rất thành công trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi trong đó có thiết kế website

  Tôi không phải nghĩ họ là thiên tài. Tôi tin vào sự quyết tâm và quá trình học tập nghiêm túc mới làm nên thành công của những người bạn đó.

  Có một điều cực kỳ sai lầm luôn tồn tại trong nhận thức của nhiều người đó là “để trở thành 1 coder giỏi, bạn cần tư duy của 1 kỹ sư”. Tôi không nghĩ 1 người sáng tạo, luôn né tránh các vấn đề khoa học hóc búa lại có thể thành công trong 1 lĩnh vực như thế. Thực tế thì đây là lĩnh vực yêu cầu tính sáng tạo rất cao và các programmers giỏi nhất có xu hướng là những người sáng tạo nhất.

  Luôn suy nghĩ về phương pháp học tối ưu nhất

  Có thể đối với một số người, việc đọc sách sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Nhưng đối với tôi, tôi thích xem các đoạn clip chia sẻ. Mỗi người một quan điểm, internet hiện nay cũng đã phát triển rất tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm tài liệu học dễ dàng phù hợp với phương pháp bạn đã lựa chọn.

  Thực hành kỹ năng code thường xuyên

  hãy dành 1-2 giờ cuối tuần để code lại những kiến thức đã học vì rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu những thông tin mà bạn tiếp nhận không được thực hiện lại thường xuyên thì não bộ sẽ loại bỏ chúng chỉ sau vài ngày. Luyện tập là yếu tố quan trọng nhất – mặc dù bạn chỉ có 30 phút mỗi ngày để dành cho nó đi nữa, 30 phút đó vẫn tạo ra sự khác biệt lớn.

  Hãy luôn chú ý đến những thông tin cơ bản nhất.

  Khi bắt đầu, hãy đi từ sở thích của mình, nhưng khi bạn đã đạt đến giai đoạn cụ thể thì hãy quay lại một tý để xem những kiến thức nền tảng như nguyên lý lập trình cơ bản, lập trình hướng đối tượng, các patterns design… Các khóa đào tạo của Simon Allardice sẽ giúp bạn vấn đề này rất tốt, vì nó vừa thân thiện dành cho người mới mà còn rất bao quát.

  Tạo lập tính tò mò khi bạn nghe được bất cứ thông tin nào mà bạn cho là mới mẻ và thú vị.

  Một trong những tính cách quan trọng nhất của 1 coder giỏi là tinh thần “đói khát” muốn học hỏi. Bạn không cần phải ghi nhớ quá nhiều vấn đề, nếu bạn quên một điều gì đó, Google sẽ là cộng sự tốt nhất cho bạn. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng từ khóa tìm kiếm đúng và đảm bảo bạn đã tìm kiếm đủ trước khi nghĩ đến việc đăng 1 câu hỏi trên Stack Overflow.

  Tham gia ngay từ ban đầu đến khi kết thúc một dự án hoàn chỉnh.

  Không có phương pháp nào tuyệt vời hơn khi bạn được tiếp xúc với mọi giai đoạn phát triển 1 sản phẩm. Dù đó là dự án của bạn hoặc là sự nhờ cậy của bạn bè thì trải nghiệm tạo 1 website hoặc ứng dụng “đủ lông đủ cánh” sẽ dạy bạn nhiều hơn bất kì khóa học hay quyển sách nào.

  Mở rộng mối quan hệ với các lập trình viên khác.

  Cách tốt nhất là tham dự những buổi meet-up càng nhiều càng tốt. Dù bạn chỉ là một coder mới tham gia vào nghề hay đã tự tin với những kĩ năng của mình và sẵn sàng tìm kiếm việc thì bạn vẫn sẽ học được rất nhiều thứ từ cộng đồng developer.

  Điều cuối cùng :

  hãy luôn vui vẻ! Nếu bạn đang học viết code với suy nghĩ là phải làm điều này thì bạn sẽ không bao giờ phát triển bản thân được. Các kiến thức luôn được đổi mới, do đó với nhiệm vụ của 01 coder, bạn phải luôn sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới nhất. Nếu tận hưởng việc học code, bạn sẽ xiêu lòng với sự khích lệ tinh thần này và sẽ không bao giờ chán công việc của mình!

  Thông tin tác giả

  LPTech được thành lập với mong muốn đem những công nghệ mới nhất cho các doanh nghiệp trong nước. Công ty chúng tôi chuyên Thiết kế website, Dịch vụ SEO và Chỉnh sửa website. Các vấn đề đến hệ thống mạng, lập trình ứng dụng. Uy tín là danh dự của LPTech. Chúng tôi không chấp nhận một sản phẩm kém chất lượng đến tay khách hàng.

  Mẹo tự học cách viết code đơn giản cho người mới

  Stack Overflow – trang mạng xã hội lớn nhất dành cho lập trình viên – vừa công bố số liệu khảo sát cho thấy có đến ¾ lập trình viên trên toàn thế giới có xu hướng tự học cách viết code. Bản thân tôi cũng có quan hệ với một số bạn làm lập trình nhưng chưa từng trải qua một buổi huấn luyện nào và họ đều là những người rất thành công trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi trong đó có thiết kế website

  Tôi không phải nghĩ họ là thiên tài. Tôi tin vào sự quyết tâm và quá trình học tập nghiêm túc mới làm nên thành công của những người bạn đó.

  Có một điều cực kỳ sai lầm luôn tồn tại trong nhận thức của nhiều người đó là “để trở thành 1 coder giỏi, bạn cần tư duy của 1 kỹ sư”. Tôi không nghĩ 1 người sáng tạo, luôn né tránh các vấn đề khoa học hóc búa lại có thể thành công trong 1 lĩnh vực như thế. Thực tế thì đây là lĩnh vực yêu cầu tính sáng tạo rất cao và các programmers giỏi nhất có xu hướng là những người sáng tạo nhất.

  Luôn suy nghĩ về phương pháp học tối ưu nhất

  Có thể đối với một số người, việc đọc sách sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Nhưng đối với tôi, tôi thích xem các đoạn clip chia sẻ. Mỗi người một quan điểm, internet hiện nay cũng đã phát triển rất tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm tài liệu học dễ dàng phù hợp với phương pháp bạn đã lựa chọn.

  Thực hành kỹ năng code thường xuyên

  hãy dành 1-2 giờ cuối tuần để code lại những kiến thức đã học vì rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu những thông tin mà bạn tiếp nhận không được thực hiện lại thường xuyên thì não bộ sẽ loại bỏ chúng chỉ sau vài ngày. Luyện tập là yếu tố quan trọng nhất – mặc dù bạn chỉ có 30 phút mỗi ngày để dành cho nó đi nữa, 30 phút đó vẫn tạo ra sự khác biệt lớn.

  Hãy luôn chú ý đến những thông tin cơ bản nhất.

  Khi bắt đầu, hãy đi từ sở thích của mình, nhưng khi bạn đã đạt đến giai đoạn cụ thể thì hãy quay lại một tý để xem những kiến thức nền tảng như nguyên lý lập trình cơ bản, lập trình hướng đối tượng, các patterns design… Các khóa đào tạo của Simon Allardice sẽ giúp bạn vấn đề này rất tốt, vì nó vừa thân thiện dành cho người mới mà còn rất bao quát.

  Tạo lập tính tò mò khi bạn nghe được bất cứ thông tin nào mà bạn cho là mới mẻ và thú vị.

  Một trong những tính cách quan trọng nhất của 1 coder giỏi là tinh thần “đói khát” muốn học hỏi. Bạn không cần phải ghi nhớ quá nhiều vấn đề, nếu bạn quên một điều gì đó, Google sẽ là cộng sự tốt nhất cho bạn. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng từ khóa tìm kiếm đúng và đảm bảo bạn đã tìm kiếm đủ trước khi nghĩ đến việc đăng 1 câu hỏi trên Stack Overflow.

  Tham gia ngay từ ban đầu đến khi kết thúc một dự án hoàn chỉnh.

  Không có phương pháp nào tuyệt vời hơn khi bạn được tiếp xúc với mọi giai đoạn phát triển 1 sản phẩm. Dù đó là dự án của bạn hoặc là sự nhờ cậy của bạn bè thì trải nghiệm tạo 1 website hoặc ứng dụng “đủ lông đủ cánh” sẽ dạy bạn nhiều hơn bất kì khóa học hay quyển sách nào.

  Mở rộng mối quan hệ với các lập trình viên khác.

  Cách tốt nhất là tham dự những buổi meet-up càng nhiều càng tốt. Dù bạn chỉ là một coder mới tham gia vào nghề hay đã tự tin với những kĩ năng của mình và sẵn sàng tìm kiếm việc thì bạn vẫn sẽ học được rất nhiều thứ từ cộng đồng developer.

  Điều cuối cùng :

  hãy luôn vui vẻ! Nếu bạn đang học viết code với suy nghĩ là phải làm điều này thì bạn sẽ không bao giờ phát triển bản thân được. Các kiến thức luôn được đổi mới, do đó với nhiệm vụ của 01 coder, bạn phải luôn sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới nhất. Nếu tận hưởng việc học code, bạn sẽ xiêu lòng với sự khích lệ tinh thần này và sẽ không bao giờ chán công việc của mình!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Lập Trình Đơn Giản Mà! Tin Được Không?
 • 10 Phương Pháp Tự Học Lập Trình
 • Phương Pháp Tự Học Thiết Kế Website Hiệu Quả Cho Người Mới
 • 4 Phương Pháp Dạy Lập Trình Cho Học Sinh Tiểu Học Tốt Nhất Hiện Nay
 • Phương Pháp Nào Giúp Trẻ Học Lập Trình Game?
 • Khám Phá Trí Thông Minh Của Trẻ Qua Phong Cách Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Trí Thông Minh Đa Dạng Và Cách Học Tập
 • Top 9 Ứng Dụng Hỗ Trợ Học Tập Phổ Biến Nhất Trong Năm Nay
 • 6 Phần Mềm Học Tập Hữu Ích Cho Sinh Viên, Học Sinh
 • Cách Tạo Tài Khoản Viettelstudy, Học Trực Tuyến Trên Máy Tính, Điện Th
 • Học Tập Siêu Tốc Một Cách Thoải Mái
 • Để khám phá phong cách học tập của con bạn có thể quan sát những gì trẻ thích và thích làm nhất trong khi chơi, tương tác hay học tập. Một yếu tố sẽ trở nên khá rõ ràng: một đứa trẻ thích học cái gì theo cách nào đó trong khi những đứa trẻ khác cũng học điều tương tự một cách thoải mái hơn theo cách khác. Cách mà cá nhân mỗi đứa trẻ thích học, về cơ bản chính là phong cách học tập của chúng. Ví dụ: trẻ em thích đọc truyện có phong cách học tập khác với trẻ thích chơi hình khối, ca hát hay trẻ thích chơi trò đóng vai với bạn bè…

  Con của bạn:

  – Có yêu thích lớp toán không?

  – Có thích giải các bài toán hay cộng số không?

  – Có thích làm việc với máy tính không?

  – Đặt câu hỏi về cách thức làm một việc gì đó như thế nào?

  – Yêu thích các trò chơi chiến lược, câu hỏi logic hóc búa?

  – Thích chơi cờ tướng hay cờ vua?

  – Thích làm các thí nghiệm khoa học?

  Con của bạn:

  – Thích đọc sách?

  – Thích học các từ mới và sử dụng chúng khi nói chuyện hoặc viết văn?

  – Hứng thú lắng nghe và kể các câu chuyện?

  – Có trí nhớ tốt về người, địa điểm, tên và ngày tháng?

  – Cảm thấy khó chịu khi ai đó sử dụng câu sai ngữ pháp?

  Con của bạn:

  – Thích vẽ tranh?

  – Viết chữ nguệch ngoạc ra vở?

  – Hay mơ tưởng?

  – Đọc bản đồ, biểu đồ dễ dàng hơn so với văn bản?

  – Tìm đường xung quanh địa điểm mới lạ mà không có bất kì lời chỉ dẫn nào?

  – Thích tách vật gì đó thành từng phần rồi đặt chúng trở lại với nhau?

  – Thích xây dựng các đối tượng ba chiều (ví dụ chơi lego)?

  Con của bạn:

  – Di chuyển xung quanh hay gõ nhẹ tay khi ngồi đâu đó trong một thời gian dài?

  – Thích vận động như bơi lội, chạy, đi xe đạp hay trượt băng?

  – Sử dụng sự chuyển động cơ thể và cử chỉ tay khi nói chuyện với mọi người?

  – Thích chạm vào những vật mới mẻ đối với anh ấy/cô ấy?

  – Dễ dàng học cách chơi một môn thể thao mới và luyện tập không thấy mệt mỏi?

  – Thể hiện các biểu hiện cơ thể khác nhau khi suy nghĩ hay làm việc?

  – Hay bắt chước cử chỉ, điệu bộ của người khác?

  Con của bạn:

  – Thích nghe nhạc?

  – Thích hát hoặc ngâm nga?

  – Thấy khó chịu khi bản nhạc có âm thanh lạc điệu?

  – Thích chơi các loại nhạc cụ?

  – Dễ dàng ghi nhớ giai điệu của bài hát sau khi nghe chỉ một lần?

  – Có một giọng hát tốt?

  Con của bạn:

  – Có hai người bạn thân hoặc nhiều hơn?

  – Hiểu cảm xúc của bạn bè từ biểu cảm khuôn mặt, giọng nói hay cử chỉ của họ?

  – Quan tâm đến cảm giác của bạn bè?

  – Gần gũi người khác với sự đồng cảm?

  – Giúp đỡ bạn bè giải quyết vấn đề của họ?

  – Giữ vị trí nào đó trong các câu lạc bộ hay tổ chức ở trường học?

  – Dường như là một nhà lãnh đạo thiên bẩm?

  Con của bạn:

  – Thích một mình?

  – Cần một không gian tĩnh lặng để làm việc một mình?

  – Diễn tả chính xác mình đang cảm thấy thế nào?

  – Có một sở thích hay thói quen nhưng lại không thích nói chuyện về điều đó?

  – Thể hiện sự độc lập và ý chí mạnh mẽ?

  – Nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình?

  Đúng vậy, học thuyết trí thông minh đa dạng thừa nhận rằng con người sở hữu ít nhất bảy loại hoạt động trí tuệ hay trí thông minh, vì thế mỗi cá nhân có khả năng sử dụng mọi phong cách học tập. Tuy nhiên, mỗi người chỉ có một hoặc hai phong cách học tập có hiệu quả hơn khi họ học.

  Theo Casacanada

  Để hiểu kỹ hơn về học thuyết Trí Thông minh Đa dạng và được hướng dẫn cách dạy con phát triển từng trí thông minh quý vị nên tham gia khóa học Phát triển Trí thông minh Đa dạng cho trẻ tại chúng tôi do Giám đốc Trung tâm, chị Hoàng Mỹ Anh giảng dạy, khóa học giúp quý vị có được những hoạt động rất cụ thể để cùng con phát triển. Quý vị vui lòng vào đường dẫn này http://kyna.vn/phat-trien-tri-thong-minh-da-dang-cho-tre/136459

  Khi điền mục thanh toán quý vị hãy điền code 2AGIANGVO để được giảm 50% trị giá khóa học, đây là ưu đãi dành riêng cho độc giả của Bé Thông Minh. Do thời hạn của code có thể quý vị sẽ không dùng được code này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được code ưu đãi khác.

  Điện thoại liên lạc: 02439411316, email: [email protected]

  Lượt đọc: 2,970

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Cách Học Tập Thông Minh Là Khởi Đầu Cho Thành Công Của Bạn
 • Bật Mí Cách Học Siêu Thông Minh Dành Cho Team Siêu Lười
 • Cần Cù Khó Bù Thông Minh, Học Như Trâu Cày Nhiều Khi Chẳng Hiệu Quả Bằng Ít Học
 • Phương Pháp Học Tập Thông Minh Và Hiệu Quả
 • Hãy Học Tập Một Cách Thông Minh
 • 7 Cách Để Làm Chủ Một Ngôn Ngữ Lập Trình Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Từ Ted Translator: Cách Học Ngôn Ngữ Mới Cực Hiệu Quả
 • Top 6 Bí Quyết Để Bắt Đầu Học Một Ngôn Ngữ Mới Hiệu Quả Nhất 2021
 • 3 Phương Pháp Cực Tốt Để Học 1 Ngôn Ngữ Mới Hiệu Quả Và Nhanh Chóng
 • Học Nhảy Zumba Giảm Cân, Giảm Giá Tập California Fitness
 • Bật Bí Những Điều Chưa Ai Biết Về Điệu Nhảy Zumba
 • Lập trình là rất khó. Những người nói khác đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm lập trình trong hồ sơ của họ. Nếu bạn bị choáng ngợp trong quá trình học cũng là chuyện bình thường! Có rất nhiều thứ phải học và có thể bạn sẽ quên đi những thứ đó rất nhanh sau khi bạn học chúng. Tin tôi đi: đó là chuyện bình thường.

  Nhưng chỉ vì nó là bình thường không có nghĩa rằng nó không gây bực bội và nản lòng. Sự thật mà nói, học lập trình có thể cực kỳ căng thẳng nếu bạn không tiếp cận nó với những suy nghĩ và thái độ đúng đắn.

  Bạn muốn học một ngôn ngữ, thư viện hoặc framework mới càng sớm càng tốt, phải không nào? Đó là điều dễ hiểu. May mắn thay, có một số bí quyết có thể giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn, nếu không thì tất cả thông tin về lập trình sẽ đi vào tai này và ra ở tai kia của bạn.

  Cơ sở của nhận định này xuất phát từ một nghiên cứu vào năm 2008 của Đại học California, San Diego:

  Tại sao ư? Nhiều khả năng là do hiệu ứng vị trí nối tiếp (serial position effect):

  Hiệu ứng vị trí nối tiếp (serial position effect) là xu hướng một người sẽ nhớ thành phần đầu tiên và cuối cùng trong một chuỗi tốt nhất, và các thành phần ở giữa là tồi nhất.

  Nói cách khác: trong bất kỳ buổi học nào đó, bạn có nhiều khả năng nhớ rõ các thông tin mà bạn đã học được ở phần đầu và kết thúc buổi học và nhiều khả năng sẽ quên các thông tin ở giữa buổi.

  Bạn muốn tối đa hóa số lượng của những giai đoạn bắt đầu và kết thúc. Đó là lý do tại sao sẽ là tốt hơn khi bạn chia nhỏ buổi học thành nhiều phiên ngắn, nó sẽ giúp cho bạn ghi nhớ và tiếp thu kiến thức mới được tốt hơn.

  Xem lại, xem lại, xem lại

  Đây chính là nơi mà việc xem lại (review) đóng vai trò quan trọng.

  Hãy suy nghĩ về nó giống như bạn đang đi qua một khu rừng của ký ức. Mỗi khi bạn muốn truy cập vào một ký ức, bạn phải vạch ra một con đường trong trí não để tìm ra nó. Mỗi lần bạn lục lọi trong trí nhớ như vậy, thì con đường sẽ được hằn sâu hơn một chút – giống như cách một lối mòn hình thành khi người ta cứ đi lại mỗi ngày. Nếu bạn không còn đi trên con đường đó, nó có thể phai nhạt đi và ký ức đó bị thất lạc ở đâu đó trong khu rừng tri thức.

  Sử dụng nhiều nguồn tài nguyên khác nhau

  Khía cạnh khó khăn nhất của lập trình – ít nhất là cho những lập trình viên mới vào nghề – đó là các chi tiết và sắc thái cần phải tiếp thu. Cho đến khi kiến thức được tiếp nhận, thì bạn sẽ rơi vào trạng thái vò đầu bứt tóc rất nhiều.

  Tùy thuộc vào ngôn ngữ, bạn sẽ cần phải nhớ hàng trăm quy tắc cú pháp (ví dụ từ khóa, dấu chấm phẩy, khoảng trắng). Một số ngôn ngữ rất nghiêm ngặt, những ngôn ngữ khác ít hơn, còn có những ngôn ngữ có cách tiếp cận độc đáo của riêng nó mà cú pháp đó không sử dụng được ở bất cứ nơi nào khác. Tất cả điều này có thể gây nhầm lẫn nếu bạn chưa có kinh nghiệm lập trình trước đó.

  Giả sử một người nào đó đưa cho bạn một tấm hình của một bức tượng. Nó có thể cung cấp đủ các hình ảnh cho bạn để có được một ý nghĩa đầy đủ của bức tượng đó, nhưng bạn sẽ không nhận được toàn bộ hình ảnh. Nếu thu nhỏ tấm hình đó sẽ làm mất các chi tiết phức tạp, còn nếu phóng to tấm hình thì sẽ làm mất cái nhìn toàn cảnh về bức tượng đó.

  Tuy nhiên, với mỗi bức ảnh bổ sung, bạn có thể thực sự bắt đầu nhìn thấy đầy đủ hình ảnh về bức tượng đó trong cả kết cấu, kích thước, chi tiết, từ trước ra sau, từ bên này sang bên kia, và từ trên xuống dưới.

  Học lập trình có thể có những tùy ý đáng ngạc nhiên. Mọi người có thể đều ca ngợi tài liệu A như là cách tốt nhất để học ngôn ngữ X, nhưng có thể nó lại không có ý nghĩa đối với bạn. Có thể mọi người ghét tài liệu B nhưng khi bạn tham khảo nó thì thấy rất tuyệt vời! Đối với một số người khác, có thể họ không thu được gì nhiều khi nghiên cứu tài liệu A và B nhưng hưởng lợi rất nhiều từ nguồn tài liệu C.

  Dạy lại những khái niệm sau khi bạn tìm hiểu chúng

  Có một khái niệm đẹp trong lập trình được gọi là rubber duck debugging, đó là mô tả kỹ thuật giải thích từng dòng code một cho một con vịt cao su vô tri vô giác. Nó được sử dụng khi một đoạn code cụ thể bị hỏng, nhưng không có lý do rõ ràng cho nó.

  Lạ lùng thay, hầu hết các lập trình viên đều có một khoảnh khắc thốt lên “Eureka! (tìm ra rồi)” ở khoảng giữa trong quá trình giải thích code đó, vì bất ngờ họ nhìn thấy nơi xảy ra lỗi logic lập trình. Chính việc giải thích đó kích thích lên môt khu vực khác của não bộ, buộc bạn nhìn vấn đề đó từ một góc độ mới.

  Khái niệm này cũng có thể được sử dụng để giúp bạn học kiến thức mới. Bạn có thể đã đọc qua trích dẫn nổi tiếng sau đây, người ta cho rằng đó là của nhà bác học Albert Einstein:

  Nếu bạn không thể giải thích vấn đề một cách đơn giản, thì nghĩa là bạn chưa thực sự hiểu rõ về nó.

  Nó được gọi là học tập bằng cách giảng dạy và về cơ bản là một biến thể của kỹ thuật rubber duck debugging nói trên.

  Thực hành có chủ đích tạo ra sự hoàn hảo

  Quan điểm về tài năng hiện nay hoàn toàn là sai lầm. Không ai vừa ra khỏi bụng mẹ đã trở thành một nghệ sĩ đàn dương cầm, đô vật, hoặc lập trình viên đẳng cấp thế giới cả. Chắc chắn, một số người có thể nghiêng nhiều hơn về một lĩnh vực nhất định, nhưng tài năng nếu không có kinh nghiệm là vô nghĩa. Tương tự như vậy, làm việc chăm chỉ luôn luôn có giá trị hơn tài năng.

  Thực ra, việc cam kết thực hành 10.000 giờ không thực sự đảm bảo bạn sẽ trở nên tinh thông. Chắc hẳn bạn đã biết câu nói: “Thực hành không tạo ra sự hoàn hảo. Thực hành hoàn hảo làm cho nó hoàn hảo.” Nói một cách dễ hiểu hơn thì thực hành phải có chủ đích. Sự tinh thông chỉ có thể đạt được thông qua 10.000 giờ luyện tập có chủ đích.

  Cách bạn thực hành như thế nào quan trọng hơn nhiều so với lượng thời gian bạn dành cho việc thực hành.

  Nếu bạn muốn tăng tốc độ quá trình học tập của mình, thì bạn phải sẵn sàng học tập ở thế chủ động thay vì thụ động. Thực hành tích cực sẽ quyết định đến kết quả cuối cùng.

  Thử nghiệm với các dự án cá nhân

  Đối với tôi, bài tập về nhà là phần dở nhất của mô hình trường học. Nó có vẻ giống như một mánh khóe tinh vi để nhằm giết niềm vui và khiến cho sinh viên luôn bận rộn – nhưng công bằng mà nói, đôi khi nó cũng có giá trị. Nhưng giờ đây khi tôi nhìn lại, tầm quan trọng của bài tập về nhà cuối cùng cũng có một ý nghĩa gì đó. Nó buộc tôi phải áp dụng kiến thức mới một cách chủ động.

  Nếu bạn đang theo học một lớp lập trình, đừng đánh giá thấp hiệu quả của bài tập về nhà. Hãy nghiêm túc, luôn luôn xem nó như một cơ hội để củng cố thêm những gì bạn đã học được vào trí nhớ của bạn về lâu về dài.

  Nhưng nhiều khi, làm bài tập về nhà vẫn là chưa đủ. (Và nếu bạn đang tự học lập trình mà không có một người hướng dẫn thực sự, thì có thể bạn sẽ chẳng có bài tập về nhà nào để bắt đầu với nó cả.)

  Vậy giải pháp ở đây là gì? Hãy tạo ra cho mình một vài dự án cá nhân!

  Hãy nghĩ về một vài ý tưởng dự án mà bạn muốn thực hiện. Đối với người mới học lập trình, bạn có thể tạo ra một trò chơi kiểu Tic-Tac-Toe hoặc Hangman. Đối với các lập trình viên dày dạn thì cố gắng tìm hiểu một framework mới, hay thử lập trình một ứng dụng web hoặc trò game mobile đơn giản. Miễn là nó tạo ra hứng thú cho bạn, hãy thực hiện nó!

  Với phương pháp này bạn sẽ thu được 2 lợi ích rất lớn.

  Thứ hai, bạn không có áp lực bắt buộc phải thành công. Trong khi thành công thì rất tốt, nhưng nếu không xem trọng điều đó cho phép bạn được thử nghiệm và sáng tạo. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những vấn đề, nhưng nó giống như là bạn đang chơi trò xếp hình Lego hơn là bài ​​tập về nhà. Nó mang lại nhiều niềm vui và không có sự căng thẳng.

  Sự thật là không có lập trình viên nào nhớ được tất cả mọi thứ mà họ đã học được. Ngay cả sau khi bạn đã làm việc với một thư viện hoặc framework cụ thể trong một thời gian, thì cũng không phải là hiếm nếu bạn không thể nhớ hết các chức năng của nó trong tâm trí của mình.

  Vậy thì khi nào nên ghi nhớ và khi nào nên tham khảo?

  Đối với các khái niệm thì bạn nên ghi nhớ về chúng.

  Đối với tất cả những thứ khác – chẳng hạn như tên gọi cụ thể các function, danh sách tham số, v.v… – tôi sẽ không lo lắng để nhớ về chúng. Hãy lưu giữ chúng trong các tài liệu tham khảo. Đôi khi bạn sẽ tham khảo một cái gì đó vào lúc bạn đã quên về nó. Nếu điều đó xảy ra, cũng không sao cả. Nếu không, điều đó là rất tốt.

  Kết luận

  Techtalk via Vinacode

  Nguồn: Techtalk.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Để Học Một Ngôn Ngữ Lập Trình Mới Hiệu Quả 2021
 • Cách Học Một Ngôn Ngữ Lập Trình Đơn Giản Nhất
 • Cách Học 1 Ngôn Ngữ Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Nguồn Gốc Và Cách Học Ngôn Ngữ Truyền Tin Morse
 • 5 Bài Văn Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Học Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá Của
 • Lập Trình Website Là Gì? Cách Học Lập Trình Web Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Học Lập Trình Web
 • Lập Trình Web Và Cách Học Căn Bản Cho Người Mới
 • Hướng Dẫn Lập Trình C Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Khóa Học Lập Trình C/c++ Cơ Bản Đến Nâng Cao Miễn Phí 100%
 • Học Lập Trình C#: Cách Học Tốt Nhất Cho Người Mới
 • Nhiều câu hỏi được đặt ra dành cho các bạn mới lần đầu bước chân vào thế giới lập trình website, một số câu hỏi phổ biến có thể đề cập đến là * Lập trình web là gì? *

  Và để giải phóng các bạn khỏi những mớ câu hỏi trên, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu trả lời để các bạn có thể hình dung tổng quan hơn về những bước cần thực hiện khi tiếp cận lĩnh vực lập trình web.

  Lập trình web là gì?

  Lập trình web là công việc có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Sau khi xây dựng trang web xong thì có thể lập trình viên sẽ được phân công quản trị website, khi đó bạn cần trang bị thêm một vài , nhằm giúp cho việc quản trị trở nên dễ dàng hơn. Các công cụ đó sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra những lần uptime, downtime, tỷ lệ thoát trang web, nguồn traffic đổ vào website, hoặc tình trạng quá tải băng thông,… Nhưng đó sẽ là những công việc sau này, bạn có thể vừa học cách lập trình web cơ bản, đồng thời bổ sung kiến thức quản trị web vào thời gian rãnh rỗi.

  HTML, CSS, Javascript

  Đây đều là những kiến thức nền tảng cần có của một website, sẽ là yếu tố cấu thành bộ mặt hay còn gọi là giao diện tĩnh cho website. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng kiến thức của Javacrip để làm quen với ngôn ngữ lập trình web, là bước đệm đối với việc học các ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn về sau trong quá trình làm.

  PHP & MySQL

  Bước kế tiếp, bạn sẽ lựa chọn một dòng ngôn ngữ chính để theo đuổi và mình khuyến cáo bạn nên bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ PHP trước vì nó dễ học hơn các dòng ngôn ngữ khác và khi làm quen với nó rồi thì bạn cũng sẽ có nền tảng để học những ngôn ngữ sau hơn. Bên cạnh PHP, thì trong giai đoạn này bạn còn cần tiếp xúc với hệ quản trị CSDL MySQL, đây là các ngôn ngữ nền tảng giúp tạo nên hệ thống website hoàn chỉnh mà mỗi người thường thấy trên mạng. Đây sẽ là những yếu tố then chốt để các bạn tiếp xúc với các kỹ thuật tiên tiến nhất trong tương lai. Do đó việc học tập và nghiên cứu tìm tòi chuyên tâm sao cho hiệu quả với giai đoạn này là rất quan trọng và yếu tố then chốt.

  Một số Framework có thể kết hợp với mô hình MVC mà bạn cần tìm hiểu đó là Codelgniter, Zend Framework, CakePHP… Nhưng điều quan trọng là bạn chỉ cần thông thạo một trong ba mô hình trên là có thể sử dụng tốt những mô hình còn lại. Lưu ý là để tiếp cận đợc với PHP Framework thì các bạn cần biết những kiến thức về lập trình hướng đối tượng trong PHP mà chúng tôi đã đề cập bên trên.

  PHP CMS

  Cuối cùng, kiến thức bạn cần nắm vững đó là PHP CMS bởi trước sau bạn cũng phải trải nghiệm với nó ho những dự án trung bình hoặc nhỏ vì các PHP CMS là những hệ thống quản trị nội dung được gây dựng sẵn phần Admin quản trị với cách chuyên nghiệp và đầy đủ. Một số CMS khá nổi tiếng và phổ biến hiện nay: Joomla, WordPress, Drupal, Magento,…

  Công nghệ lập trình website đang có những thay đổi không ngừng do đó nội dung bài viết này chúng tôi chỉ muốn hướng dẫn cho các bạn một xu hướng đang được rất nhiều lập trình viên theo đuổi, đó là lập trình website cùng ngôn ngữ PHP. Tùy theo sở thích và hướng đi mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp.

  Thông tin tác giả

  LPTech được thành lập với mong muốn đem những công nghệ mới nhất cho các doanh nghiệp trong nước. Công ty chúng tôi chuyên Thiết kế website, Dịch vụ SEO và Chỉnh sửa website. Các vấn đề đến hệ thống mạng, lập trình ứng dụng. Uy tín là danh dự của LPTech. Chúng tôi không chấp nhận một sản phẩm kém chất lượng đến tay khách hàng.

  Nhiều câu hỏi được đặt ra dành cho các bạn mới lần đầu bước chân vào thế giới lập trình website, một số câu hỏi phổ biến có thể đề cập đến là * Lập trình web là gì? *

  Và để giải phóng các bạn khỏi những mớ câu hỏi trên, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu trả lời để các bạn có thể hình dung tổng quan hơn về những bước cần thực hiện khi tiếp cận lĩnh vực lập trình web.

  Lập trình web là gì?

  Lập trình web là công việc có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Sau khi xây dựng trang web xong thì có thể lập trình viên sẽ được phân công quản trị website, khi đó bạn cần trang bị thêm một vài , nhằm giúp cho việc quản trị trở nên dễ dàng hơn. Các công cụ đó sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra những lần uptime, downtime, tỷ lệ thoát trang web, nguồn traffic đổ vào website, hoặc tình trạng quá tải băng thông,… Nhưng đó sẽ là những công việc sau này, bạn có thể vừa học cách lập trình web cơ bản, đồng thời bổ sung kiến thức quản trị web vào thời gian rãnh rỗi.

  HTML, CSS, Javascript

  Đây đều là những kiến thức nền tảng cần có của một website, sẽ là yếu tố cấu thành bộ mặt hay còn gọi là giao diện tĩnh cho website. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng kiến thức của Javacrip để làm quen với ngôn ngữ lập trình web, là bước đệm đối với việc học các ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn về sau trong quá trình làm.

  PHP & MySQL

  Bước kế tiếp, bạn sẽ lựa chọn một dòng ngôn ngữ chính để theo đuổi và mình khuyến cáo bạn nên bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ PHP trước vì nó dễ học hơn các dòng ngôn ngữ khác và khi làm quen với nó rồi thì bạn cũng sẽ có nền tảng để học những ngôn ngữ sau hơn. Bên cạnh PHP, thì trong giai đoạn này bạn còn cần tiếp xúc với hệ quản trị CSDL MySQL, đây là các ngôn ngữ nền tảng giúp tạo nên hệ thống website hoàn chỉnh mà mỗi người thường thấy trên mạng. Đây sẽ là những yếu tố then chốt để các bạn tiếp xúc với các kỹ thuật tiên tiến nhất trong tương lai. Do đó việc học tập và nghiên cứu tìm tòi chuyên tâm sao cho hiệu quả với giai đoạn này là rất quan trọng và yếu tố then chốt.

  Một số Framework có thể kết hợp với mô hình MVC mà bạn cần tìm hiểu đó là Codelgniter, Zend Framework, CakePHP… Nhưng điều quan trọng là bạn chỉ cần thông thạo một trong ba mô hình trên là có thể sử dụng tốt những mô hình còn lại. Lưu ý là để tiếp cận đợc với PHP Framework thì các bạn cần biết những kiến thức về lập trình hướng đối tượng trong PHP mà chúng tôi đã đề cập bên trên.

  PHP CMS

  Cuối cùng, kiến thức bạn cần nắm vững đó là PHP CMS bởi trước sau bạn cũng phải trải nghiệm với nó ho những dự án trung bình hoặc nhỏ vì các PHP CMS là những hệ thống quản trị nội dung được gây dựng sẵn phần Admin quản trị với cách chuyên nghiệp và đầy đủ. Một số CMS khá nổi tiếng và phổ biến hiện nay: Joomla, WordPress, Drupal, Magento,…

  Công nghệ lập trình website đang có những thay đổi không ngừng do đó nội dung bài viết này chúng tôi chỉ muốn hướng dẫn cho các bạn một xu hướng đang được rất nhiều lập trình viên theo đuổi, đó là lập trình website cùng ngôn ngữ PHP. Tùy theo sở thích và hướng đi mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Lập Trình Web Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Học Cách Tư Duy Như Một Lập Trình Viên.
 • Học Lập Trình: Hướng Dẫn Nghề Lập Trình Viên Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 5 Kinh Nghiệm Xương Máu Khi Tự Học Lập Trình
 • Học Lập Trình Web Online Tại Nhà
 • 10 Cách Hay Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Giỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Lập Trình Android Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Lập Trình Di Động Là Gì? Cách Học Lập Trình Android Hiệu Quả
 • Stanford Hướng Dẫn Học Lập Trình Android Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Học Lập Trình Android Cho Người Mới Hiệu Quả
 • 17 Tài Liệu Lập Trình Android Miễn Phí “chất” Nhất
 • “Một lập trình viên giỏi là một người luôn nhìn 2 phía khi băng qua đường 1 chiều”. ~ Doug Linder

  Đối với một lập trình viên trong thế giới công nghệ, có một thứ mà có thể kéo chúng ta ra khỏi nhà và đến nơi làm việc, đó là niềm vui và đam mê trong việc lập trình. Nhưng để khiến cho công việc thực sự vui vẻ và có thể tạo ra một niềm hứng khởi vĩnh cửu, chúng ta cần phải biết những điều căn bản để giúp trở thành một nhà lập trình viên giỏi.

  Trong bài viết này, tôi tập hợp những mẹo mà mình đã học và thực hành trong thực tiễn để có được những kết quả tốt nhất. Không có định nghĩa thế nào là một lập trình viên giỏi, tuy nhiên tôi đang nói tới một nhóm những con người đã tạo ra những giải pháp xuất sắc cho nền công nghiệp IT và giúp cho nền công nghiệp này ngày càng phát triển.

  Đúng với tất cả các ngành nghề và công việc, hiểu được bản chất là nhân tố quyết định cho thành công. Trừ khi một người có một nền tảng vững chắc, bằng không anh/cô ấy sẽ không bao giờ trở thành một người lập trình giỏi. Việc hiểu được bản chất giúp cho chúng ta có thể thiết kế và thực hiện những giải pháp hay với những cách tốt nhất có thể. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy có khoảng trống trong lĩnh vực khoa học máy tính hoặc các khái niệm trong ngôn ngữ lập trình, sẽ không bao giờ là quá muộn để quay đầu và học lại những điều căn bản.

  Một điều giúp tôi nhận ra sự khác biệt giữa những người lập trình giỏi và những người khác đó chính là sự thôi thúc muốn biết cái gì và làm cách nào điều đó lại xảy ra. Có một nhóm nhỏ những người sẽ không bao giờ rời dòng code của mình cho đến khi biết chắc chắn cái gì đang xảy ra khi dòng code đó được chạy. Đôi khi, với thời gian hạn hẹp, chúng ta không thể lúc nào cũng có được sự tự do để làm điều đó, và đôi khi ta phải bỏ dở việc đào sâu nghiên cứu và chấp nhận rằng dòng code đó có thể làm được việc. Nhưng đối với một người lập trình giỏi, chúng ta luôn có thể cố gắng hết sức để đào vấn đề càng sâu càng tốt. Và hãy tin tôi đi, việc này sẽ trở thành một thói quen và sau đó bạn làm mà không biết rằng mình đang thực hiện điều đó.

  Hầu hết chúng ta có một xu hướng phổ biến là quay lại với các diễn đàn chỉ khi chúng ta cần sự giúp đỡ. Và một lần nữa, một điều phân biệt giữa người lập trình giỏi và những người khác là họ vào các diễn đàn thường xuyên để giúp đỡ và chia sẻ. Điều này sẽ khiến họ học hỏi thêm được nhiều điều hơn là để vấn để của mình cho người khác giải quyết. Và tin tôi đi, việc hiểu được vấn đề của người khác trong bối cảnh của họ , điều tra và cung cấp giải pháp sẽ khiến bạn học được nhiều hơn so với trước đây.

  Dành nhiều thời gian trong việc tìm hiểu và phân tích vấn đề và thiết kế giải pháp cho nó sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được phần còn lại. Thiết kế không phải lúc nào cũng có nghĩa là bằng cách sử dụng ngôn ngữ mô hình hóa và các công cụ, nó có thể đơn giản như nhìn bầu trời và suy nghĩ giải pháp trong tâm trí của bạn. Những người có thói quen nhấn bàn phím (để viết code) ngay thời điểm nhận được vấn đề, thường kết thúc với một cái gì đó khác hơn nhiều so với yêu cầu.

  Nếu bạn không thể hình dung ra cấu trúc tổng thể của một chương trình trong khi đang tắm, bạn chưa sẵn sàng để code nó”. ~ Richard Pattis

  Mặc dù có một chút khó khăn, nhưng hãy cố gắng để khám phá những đoạn mã của bạn trước khi những người khác làm việc đó, và với thời gian, bạn sẽ học được cách để viết ra những đoạn mã mà hầu như sẽ không có lỗi. Luôn luôn xem xét chặt chẽ và không thiên vị với những đoạn mã đó; Cũng không bao giờ ngần ngại để người khác xem nó. Làm việc với các lập trình viên tốt thì các phản hồi từ họ chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt.

  Trong giai đoạn gần đây của ngành công nghiệp IT, tôi đã gặp rất nhiều người thất vọng bởi công việc của họ, thậm chí bỏ việc để tìm những cơ hội mới. Họ nói rằng họ muốn học và tìm hiểu những công nghệ mới nhất. Những gì chúng ta nghe thấy hàng ngày về “công nghệ mới” có thể hiểu là những công cụ mới, API, framework và nó được phát triển theo từng ngày để khiến cho việc lập trình dễ dàng hơn và nhanh hơn. Điều này dù sao vẫn đang rất phổ biến và sẽ tiếp tục trong thế giới công nghệ. Nhưng những gì cần phải hiểu chính là các công nghệ cốt lõi và cơ bản thì thay đổi rất ít so sánh với các framework, tool và API xung quanh nó. Cũng giống như nước biển, nếu nước ở tầng trên thường nổi sóng cuồn cuộn và chảy đi với tốc độ rất nhanh thì nước ở tầng sâu lại ít di chuyển và đó mới chính là nơi để nguồn thủy sản sinh sôi và phát triển. Vì thế, hãy cảm nhận chính mình trong phần nước sâu, và gần gũi với những công nghệ cốt lõi. Ví dụ, trong Java Enterprise, hiện đang có rất nhiều web frameworks tồn tại và còn nhiều nữa sắp được tung ra. Nhưng những khái niệm cốt lõi của mô hình Client-Server, MVC pattern, filters/servlets/JSP, resource bundling, XML parsing thì vẫn không thay đổi. Vì thế hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những khái niệm này hơn là lo lắng và chạy theo những framework và tool xung quanh nó. Với nền tảng về các khái niệm cơ bản vững chắc, bạn sẽ luôn luôn thấy việc học công nghệ mới, tool hay các API sẽ là công việc khá đơn giản.

  Rất nhiều lập trình viên sử dụng các giải pháp tạm thời, lý do có thể là do thiếu thời gian, thiếu kinh nghiệm, thiếu sự hiểu biết của vấn đề. Nhưng theo thời gian, những giải pháp đó sẽ gây ra sự hỏng hóc của chương trình hoặc mã, nó khiến ta khó có khả năng mở rộng hoặc bảo trì, dẫn đến việc tốn nhiều thời gian và công sức sau này để sửa chữa nó. Vì thế hãy luôn luôn ghi nhớ là cần phải tìm những giải pháp khi bạn biết rõ đầu vào và đầu ra của nó. Trong nhiều trường hợp, sẽ khó tránh khỏi những việc phải sử dụng work-around, cũng giống như việc người ta hay nói: ” Tôi luôn luôn nói thật, nhưng trong một vài trường hợp tôi phải nói dối “.

  Một trong những thói quen cần thiết của các lập trình viên giỏi là họ đọc rất nhiều tài liệu. Nó có thể là các thông số kỹ thuật, JSR (Java Specification Request), tài liệu, hướng dẫn API. Đọc tài liệu sẽ giúp bạn hình dung ra nền tảng thiết yếu dựa trên đó, bạn có thể lập trình theo cách tốt nhất.

  Tôi cộng tác với một số lập trình viên xuất sắc, những người lúc nào cũng có những dự án java trong IDE của họ để có thể đọc hoặc tham chiếu đến nó trong công việc hàng ngày. Họ làm điều đó không chỉ để thỏa mãn nhu cầu được hiểu về các vấn đề căn bản mà còn là một cách để viết những chương trình tốt. Đọc và tham khảo những mã nguồn uy tín hoặc từ những đồng nghiệp lâu năm, sẽ giúp cho bạn tạo ra những chương trình tốt hơn.

  So sánh của bạn về bản thân với người khác sẽ chỉ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực và cạnh tranh không lành mạnh. Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Quan trọng hơn là chúng ta phải hiểu bản thân và làm việc với nó. Tôi đã nhiều lần chứng kiến những người được cho là lập trình viên kiệt xuất lại làm ra những sai lầm ngớ ngẩn. Vì vậy, phân tích bản thân, lập danh sách những thứ bạn cần cải thiện và làm việc với nó. Lập trình là một niềm vui thực sự, hãy tận hưởng nó.

  Bất kỳ kẻ ngốc nào cũng có thể viết mã để một máy tính có thể hiểu được. Các lập trình viên giỏi viết mã để cho những người khác có thể hiểu được “. ~ Martin Fowler

  Bài viết củatác giả Ashish Arya

  Người dịch: Phạm Thùy Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cái Giá Để Trở Thành Lập Trình Viên Giỏi Là Gì?
 • 6 Cách Giúp Học Lập Trình Giỏi Hơn
 • Hướng Dẫn Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 16 Tài Liệu Tự Học Lập Trình Python Cơ Bản
 • Tự Học Lập Trình C Thế Nào ? Hiệu Quả Nhanh Nhất ?
 • Tin tức online tv