Cách Giải Cảm

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Giải Cảm xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 27/01/2021 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Giải Cảm để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.088 lượt xem.

Có 467 tin bài trong chủ đề【Cách Giải Cảm】

【#1】Mẹ Bầu Áp Dụng Ngay Những Cách Giải Cảm Cúm Cực Nhanh Này Để Tránh Gây Hại Cho Thai Nhi

Ai bị cảm cũng thấy khó chịu. Mức độ này với bà bầu còn tăng lên gấp bội nếu ở những tháng giữa và cuối thai kỳ, khi bụng bầu ngày càng lớn. Bị cảm, bầu cũng không được uống thuốc trị cảm và phải tìm cách trị cảm cho bà bầu từ tự nhiên để không ảnh hưởng thai nhi.

Cảm lạnh vốn là căn bệnh thường gặp và không quá nguy hiểm. Nhưng với bà bầu thì đây lại là căn bệnh đáng sợ. Tâm trạng mệt mỏi, biếng ăn kèm theo hắt hơi, sổ mũi và rát họng sẽ khiến mẹ bầu thêm uể oải

Đặc biệt khi , mẹ bầu lại không thể dùng các loại thuốc tây để trị dứt tình trạng ho, sổ mũi này. Sốt do cảm lạnh làm thân nhiệt tăng cao có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi trong những tuần đầu thai kỳ.

Mẹ bầu lại dễ mắc cảm lạnh và bệnh cúm hơn so với bình thường do hàm lượng cao estrogen trong thời kỳ mang thai khiến màng mũi bị sưng và đóng dịch nhầy. Chưa kể, lượng máu tăng trên toàn cơ thể khi mang thai làm sưng phù những mạch máu nhỏ trong màng mũi và khiến đường thở bị thu hẹp.

Cách giải cảm cho bà bầu không cần thuốc

Một số món ăn quen thuộc có sẵn trong nhà có thể giúp đẩy lùi chứng cảm lạnh. Không phải ai cũng biết những cách trị cảm cho bà bầu vừa an toàn, tiết kiệm, vừa hiệu quả này.

Giải cảm cho bà bầu bằng lá tía tô và kinh giới:

Từ lâu, lá tía tô và kinh giới luôn được xem là vị thuốc chữa cả cúm, đau đầu, viêm họng hiệu quả. Chính vì thế 2 loai lá này được dân gian dùng để giải cảm cho bà bầu. Hiện nay, có rất nhiều cách chữa cảm cúm cho mẹ bầu bằng 2 loại lá này. Nhưng cách đơn giản nhất vẫn là lấy 2 nắm tía tô và kinh giới rửa sạch rồi đun sôi với 2 chén nước. Tiếp tục đun cho đến khi cạn chỉ còn 1 chén nước thì mẹ đổ ra uống. Mẹ uống khi nước còn ấm để đạt hiệu quả giải cảm tốt nhất.

Các mẹ cũng có thể áp dụng cách đơn giản và dễ làm hơn là nấu một tô cháo trứng. Khi ăn, cho thêm lá tía tô và kinh giới, rất hiệu nghiệm đấy các mẹ ạ.

Giải cảm hiệu quả cho bà bầu chỉ đơn giản với bát cháo trứng ăn kèm với lá kinh giới Tỏi sát trùng và chống viêm

Trong tỏi có chứa thành phần chất kháng sinh Allincin, giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu tỏi giàu Glucogen và Aliin, Fitonxit, có công cụ diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Tỏi cũng rất giàu vitamin và các khoáng chất tốt cho bà bầu.

Cách đơn giản nhất để giảm cảm cúm là mẹ có thể giã tỏi và cho vào nước nóng để xông mũi nhiều lần trong ngày. Nếu muốn tác dụng nhanh hơn, bạn có thể giã tỏi uống với nước. Nếu không quen ăn tỏi sống, bạn có thể ăn giấm tỏi để phòng chống cảm lạnh.

Nước muối – Dung dịch súc miệng tuyệt vời

Nước muối là dung dịch súc miệng tuyệt vời và có thể giúp bà bầu bị ho cảm thấy dễ chịu hơn. Dùng nước ấm và thêm một chút nghệ để tăng cường hiệu quả chống viêm nhiễm. Muối còn được pha với nước ấm để rửa mũi. Việc rửa mũi thường xuyên cũng giúp giảm sổ mũi, nghẹt mũi và điều trị các bệnh viêm xoang.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần bổ sung vitamin C cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch. Các bác sĩ sản khoa cũng khuyên mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, nhất là nước ấm.

Mẹ bầu nên tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách bổ sung vitamin C hàng ngày

Những cách trị cảm cho bà bầu có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào mẹ bị bệnh nặng hay nhẹ, có đi kèm với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác không. Khi mang thai, mẹ nên hạn chế đến những nơi chật chội, đông người hoặc tiếp xúc với người bệnh để giảm nguy cơ lây bệnh.

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/me-bau-ap-dung-ngay-nhung-cach-giai-cam-cum-cuc-nhanh-nay-de-tranh-gay-hai-cho-thai-nhi-a176.html


【#2】Những Cách Giải Cảm Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Trong Mùa Mưa Bão

Bệnh cảm lạnh thường bắt đầu bằng sự mệt mỏi và rã rời toàn thân, sau đó là các triệu chứng khác như: hắt hơi, đau đầu… Những dấu hiệu này sẽ xuất hiện sau 16 giờ mắc bệnh và có thể tự chấm dứt sau một tuần, tuy nhiên cũng có những trường hợp kéo dài gần một tháng. Trung bình mỗi năm người lớn sẽ bị 2-4 lần cảm cúm, cảm lạnh, còn trẻ em thì từ 6-8 lần trong năm.

Bác sĩ Li Fang, chuyên khoa Nội Hô hấp chia sẻ trên tờ Jiankang (Trung Quốc): “Tình trạng ngủ không đủ giấc hoặc bị nhiễm lạnh do thời tiết, đi dầm dưới mưa sẽ khiến hệ thống miễn dịch trong cơ thể suy yếu. Đó là thời cơ để các loại vi khuẩn, vi rút tấn công vào đường hô hấp và gây nên các bệnh cảm lạnh, cảm cúm”.

Khi có các dấu hiệu như nghẹt mũi, hắt hơi, lạnh run thì tốt nhất bạn nên nằm nghỉ ngơi, không nên gắng gượng làm việc. Giấc ngủ chính là “liều thuốc” tốt nhất và có thể miễn dịch với tất cả các bệnh. Chính vì thế, bạn cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những cách giải cảm nhanh chóng

Không chỉ là loại gia vị giúp món ăn thêm phần thơm ngon, tỏi còn được biết đến là một vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh, trong đó có bệnh cảm lạnh. Trong tỏi có chất allicin, đây là hoạt chất làm thông thoáng đường thở, kích thích hô hấp cũng như tăng cường quá trình trao đổi khí ở phổi. Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng diệt vi-rút rất hiệu quả. Vì thế, ngay khi có các dấu hiệu của bệnh cảm lạnh, bạn hãy dùng tỏi để kết hợp với các món ăn và sử dụng hàng ngày. Nếu ăn được tỏi tươi, tỏi sống thì càng tốt.

Sử dụng trà gừng để giải cảm là bài thuốc cổ truyền trong Đông y. Gừng có tính sát khuẩn, giúp ấm cơ thể, làm toát mồ hôi và bài tiết các chất độc ra ngoài. Khi bị mắc mưa hoặc thường xuyên cảm thấy rùng mình, ớn lạnh, bạn nên ngậm vài lát gừng tươi hoặc pha trà gừng nóng và uống sau mỗi bữa ăn. Bạn cũng có thể cho thêm viên đường hoặc một thìa mật ong để có vị ngon hơn.

Hàm lượng vitamin C trong chanh tươi khá nhiều, bên cạnh đó còn là các loại khoáng chất và vitamin khác giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và sát khuẩn hiệu quả. Vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường, khi nắng, khi mưa thì bạn có thể pha chanh với mật ong và uống vào hai buổi sáng tối sau bữa ăn để phòng bệnh. Ngoài ra, đây cũng là loại thức uống giúp bạn giảm cân và thanh lọc cơ thể rất tốt.

4. Súc miệng bằng nước muối

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh đó chính là vùng họng bị đau, điều này cũng cho thấy các loại vi khuẩn đang tấn công vào hệ hô hấp một cách mãnh liệt. Để diệt khuẩn an toàn và tốt nhất, bạn nên súc miệng bằng nước muối vào hai buổi sáng và tối. Súc miệng bằng nước muối thường xuyên cũng sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng viêm họng hạt.

5. Bổ sung nhiều vitamin E, C, D

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những người thường xuyên bổ sung các loại vitamin A, C, D cho cơ thể sẽ giảm được một nửa nguy cơ bị cảm lạnh, cảm cúm so với những người khác.

Tiến sĩ Simin Meydani thuộc Đại học Tufts của Mỹ cho biết: “Vitamin E có thể cải thiện hệ miễn dịch ở những người cao tuổi, vì thế thường xuyên uống vitamin E sẽ làm giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp”. Nghiên cứu này đã được thực hiện ở 130 người trên tuổi 45.

6. Xông hơi bằng các loại thảo dược

Theo các bác sĩ Đông y, khi xông hơi, khí của các loại dược liệu sẽ theo hơi thở vào sâu bên trong phế nang và làm thông suốt đường hô hấp. Từ đó giảm được các triệu chứng như nghẹt mũi, đau đầu và loại bỏ được các độc tố trong cơ thể qua tuyến mồ hôi. Để có được nồi xông hơi tốt, bạn cần sử dụng các loại lá cây như lá tre, bưởi, sả, cúc tần, hương nhu, bạc hà… rồi rửa sạch, nấu sôi. Sau đó trùm kín chăn và xông hơi từ 5-7 phút.

Biện pháp phòng tránh bệnh cảm lạnh

– Ăn uống đầy đủ chất, bổ sung vitamin C, D, E thường xuyên bằng các loại thực phẩm, hoa quả.

– Ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày, không thức quá khuya.

– Không đi dưới trời mưa, thay ngay quần áo nếu bị ướt và không nên tắm đêm, tắm nước lạnh.

– Tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh cần rửa tay bằng xà phòng để sát khuẩn.


【#3】3 Cách Giải Cảm Mùa Hè Cực Hữu Hiệu, Bạn Nên Áp Dụng

ThS. Lê Thị Hải, Nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia tư vấn, áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho tình trạng cảm cúm của bạn trong ngày hè nóng nực giảm đi rất nhanh chóng.

Không ăn đồ quá nóng, quá lạnh

Theo ThS. Hải, nếu bị cảm cúm hay cảm lạnh vào mùa đông ăn đồ nóng là rất tốt. Còn về mùa hè, những người thường xuyên bị cảm cúm hoặc đang bị cảm cúm, cần ăn đồ âm ấm, tuyệt đối không ăn đồ lạnh. Nếu đang đi nóng về mà chúng ta ăn kem, uống nước đá, nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột làm bị bệnh hoặc làm bệnh nặng thêm. Nên uống nước ở nhiệt độ phòng sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.

Khi chúng ta bị cảm cúm chúng ta cần ăn các thực phẩm có tính ấm như gừng, xả rất tốt, nhất là vào mùa đông. Nhưng vào mùa hè, nếu ăn các thực phẩm này có thể không tốt cho sức khoẻ, vì đây là những loại gia vị làm chúng ta bớt triệu chứng, chủ yếu là cho bệnh cảm lạnh mà thôi. Tác nhân cảm cúm là do virus, tốt nhất nên có chế độ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng để phòng bệnh. Vào mùa hè có thể ăn thức ăn nguội hơn, nhưng không nên uống nước đá, ăn quá lạnh. Nếu đã mắc bệnh nên uống thuốc, không nhất thiết phải uống nước gừng, nếu bạn bị sốt mà uống thêm nước gừng thì rất nguy hiểm tới sức khoẻ.

Chúng ta đều biết, tác nhân gây bệnh cảm cúm là gặp lạnh, như thói quen uống nước lạnh, ăn kem. Với nước chanh, bạn không cần pha nước ấm, chỉ cần dùng nước ở nhiệt độ phòng là đủ, tuyệt đối không uống lạnh, không nên cho đá. Với các loại nước giàu vitamin C không nhất thiết phải uống nước cam, chanh không. Hầu hết các loại hoa quả khác đều rất nhiều vitamin C như đu đủ, chuối…

Không nên ăn đồ ăn nhanh

Với trẻ bị cảm cúm rất dễ biếng ăn, có trẻ ăn bị nôn. Mẹ càng ép trẻ ăn vì sợ con đói, con lả đi, hay suy dinh dưỡng càng khiến trẻ sợ. Lời khuyên ThS. Hải là, cha mẹ không ép trẻ ăn, nên chia nhỏ bữa ăn. Nấu những món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, tăng cường dinh dưỡng. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi sau giai đoạn ốm trẻ sẽ ăn trả bữa, hồi phục rất nhanh.

Đa số trẻ em ngày nay thích các loại thức ăn nhanh. Về khía cạnh dinh dưỡng, vị chuyên gia dinh dưỡng này khuyên các bậc phụ huynh nên hạn chế, hoặc không nên cho cháu ăn đồ ăn nhanh. Thức ăn nhanh rất giàu chất béo transfat – tức là chất béo chuyển hoá, đã bị oxy hoá- không tốt cho cơ thể, có nguy cơ gây bệnh tật. Hiện nay trẻ em thừa cân béo phì tăng cao, đa phần là do các loại thức ăn nhanh, chế độ dinh dưỡng không cân đối. Thức ăn nhanh thường chế biến sẵn, để lâu, không có các vitamin và khoáng chất. Những cháu thường xuyên ăn thức ăn đó sẽ thiếu vitamin và khoáng chất.

Để phòng chống cảm cúm, cần có chế độ ăn uống tốt, trong đó có cả vitamin và khoáng chất. Nên hạn chế cho trẻ con ăn thức ăn nhanh ngay cả khi cháu khoẻ mạnh. Nếu cháu bị cảm cúm cần ăn cháo, súp. Nên ăn cháo thịt gà vì có hàm lượng cao kẽm, protein. Khi nấu cháo bạn có thể cho thêm cà rốt để bổ sung vitamin A. Bên cạnh đó, bạn có thể cho cháu ăn thêm hoa quả tươi, cần nhớ bổ sung nước. Nếu sốt cao có thể uống orezol, chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Uống đủ nước

Theo ThS. Hải, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng nhất là khi trời nóng, con người thường mất nhiều mồ hôi, dẫn đến mất nước, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trời mùa hè nóng, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, là môi trường tất cả các phản ứng hoá học trong cơ thể xảy ra, đồng thời giúp đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi bị thiếu nước vào mùa hè dễ bị truỵ tim mạch. Khi bị cảm cúm có thể chỉ cần bát cháo hành, tía tô cũng có thể làm triệu chứng cảm cúm giảm đi. Trong những trường hợp bị cảm cúm, bạn cần có chế độ ăn nhiều nước, lỏng. Ăn cháo thịt gà, thuỷ hải sản nhiều kẽm. Kẽm là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh bổ sung cho cơ thể nước, bạn có thể uống nước ép hoa quả, vừa cung cấp nước vừa cung cấp vi chất dinh dưỡng. Vitamin A trong cà rốt, cà chua có tác dụng làm toàn vẹn đường hô hấp, làm sức khoẻ của chúng ta tốt hơn rất nhiều. Vitamin C từ nước quả trực tiếp rất tốt trong tăng cường đề kháng, miễn dịch, có chất oxy hoá rất tốt. Tóm lại cần chế độ ăn đủ chất, bù nước, vitamin A, C, từ đó có thể phòng chống các loại virus gây bệnh.

Chúng ta thường quan niệm hoa quả nóng (chứa nhiều đường) như mít, nhãn, xoài, dứa … nhưng thực chất không có hoa quả nóng hay hoa quả không nóng. Những người bị tiểu đường, rối loạn chuyển hoá, béo phì không nên ăn nhiều hoa quả có nhiều đường. Nên ăn hoa quả nhiều nước như nước dừa, dưa chuột, bí xanh, bí đao. Mùa hè nên ăn hoa quả ít đường tốt hơn.

D.Hải

Chữa ho, giải cảm từ cải cúc


【#4】3 Cách Giải Cảm Mùa Hè Cực Hữu Hiệu

ThS. Lê Thị Hải, Nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia tư vấn, áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho tình trạng cảm cúm của bạn trong ngày hè nóng nực giảm đi rất nhanh chóng.

Không ăn đồ quá nóng, quá lạnh

Cảm cúm mùa hè cần ăn đồ âm ấm, tuyệt đối không ăn đồ lạnh.

Theo ThS. Hải, nếu bị cảm cúm hay cảm lạnh vào mùa đông ăn đồ nóng là rất tốt. Còn về mùa hè, những người thường xuyên bị cảm cúm hoặc đang bị cảm cúm, cần ăn đồ âm ấm, tuyệt đối không ăn đồ lạnh.

Nếu đang đi nóng về mà chúng ta ăn kem, uống nước đá, nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột làm bị bệnh hoặc làm bệnh nặng thêm. Nên uống nước ở nhiệt độ phòng sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.

Khi chúng ta bị cảm cúm chúng ta cần ăn các thực phẩm có tính ấm như gừng, xả rất tốt, nhất là vào mùa đông. Nhưng vào mùa hè, nếu ăn các thực phẩm này có thể không tốt cho sức khoẻ, vì đây là những loại gia vị làm chúng ta bớt triệu chứng, chủ yếu là cho bệnh cảm lạnh mà thôi.

Tác nhân cảm cúm là do vi-rút, tốt nhất nên có chế độ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng để phòng bệnh. Vào mùa hè có thể ăn thức ăn nguội hơn, nhưng không nên uống nước đá, ăn quá lạnh.

Nếu đã mắc bệnh nên uống thuốc, không nhất thiết phải uống nước gừng, nếu bạn bị sốt mà uống thêm nước gừng thì rất nguy hiểm tới sức khoẻ.

Chúng ta đều biết, tác nhân gây bệnh cảm cúm là gặp lạnh, như thói quen uống nước lạnh, ăn kem. Với nước chanh, bạn không cần pha nước ấm, chỉ cần dùng nước ở nhiệt độ phòng là đủ, tuyệt đối không uống lạnh, không nên cho đá.

Với các loại nước giàu vitamin C không nhất thiết phải uống nước cam, chanh không. Hầu hết các loại hoa quả khác đều rất nhiều vitamin C như đu đủ, chuối…

Lợi ích chữa cảm cúm bất ngờ từ quả ớt. (Việt hóa bởi SongKhoe.vn)

Không nên ăn đồ ăn nhanh

Nên hạn chế, hoặc không nên cho cháu ăn đồ ăn nhanh.

Với trẻ bị cảm cúm rất dễ biếng ăn, có trẻ ăn bị nôn. Mẹ càng ép trẻ ăn vì sợ con đói, con lả đi, hay suy dinh dưỡng càng khiến trẻ sợ.

Lời khuyên ThS. Hải là, cha mẹ không ép trẻ ăn, nên chia nhỏ bữa ăn. Nấu những món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, tăng cường dinh dưỡng. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi sau giai đoạn ốm trẻ sẽ ăn trả bữa, hồi phục rất nhanh.

Đa số trẻ em ngày nay thích các loại thức ăn nhanh. Về khía cạnh dinh dưỡng, vị chuyên gia dinh dưỡng này khuyên các bậc phụ huynh nên hạn chế, hoặc không nên cho cháu ăn đồ ăn nhanh.

Thức ăn nhanh rất giàu chất béo transfat – tức là chất béo chuyển hoá, đã bị oxy hoá- không tốt cho cơ thể, có nguy cơ gây bệnh tật.

Hiện nay trẻ em thừa cân béo phì tăng cao, đa phần là do các loại thức ăn nhanh, chế độ dinh dưỡng không cân đối. Thức ăn nhanh thường chế biến sẵn, để lâu, không có các vitamin và khoáng chất. Những cháu thường xuyên ăn thức ăn đó sẽ thiếu vitamin và khoáng chất.

Để phòng chống cảm cúm, cần có chế độ ăn uống tốt, trong đó có cả vitamin và khoáng chất. Nên hạn chế cho trẻ con ăn thức ăn nhanh ngay cả khi cháu khoẻ mạnh.

Nếu cháu bị cảm cúm cần ăn cháo, súp. Nên ăn cháo thịt gà vì có hàm lượng cao kẽm, protein. Khi nấu cháo bạn có thể cho thêm cà rốt để bổ sung vitamin A.

Bên cạnh đó, bạn có thể cho cháu ăn thêm hoa quả tươi, cần nhớ bổ sung nước. Nếu sốt cao có thể uống orezol, chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Uống đủ nước

Trời mùa hè nóng, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Theo ThS. Hải, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng nhất là khi trời nóng, con người thường mất nhiều mồ hôi, dẫn đến mất nước, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trời mùa hè nóng, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, là môi trường tất cả các phản ứng hoá học trong cơ thể xảy ra, đồng thời giúp đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Khi bị thiếu nước vào mùa hè dễ bị truỵ tim mạch. Khi bị cảm cúm có thể chỉ cần bát cháo hành, tía tô cũng có thể làm triệu chứng cảm cúm giảm đi.

Trong những trường hợp bị cảm cúm, bạn cần có chế độ ăn nhiều nước, lỏng. Ăn cháo thịt gà, thuỷ hải sản nhiều kẽm. Kẽm là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh bổ sung cho cơ thể nước, bạn có thể uống nước ép hoa quả, vừa cung cấp nước vừa cung cấp vi chất dinh dưỡng.

Vitamin A trong cà rốt, cà chua có tác dụng làm toàn vẹn đường hô hấp, làm sức khoẻ của chúng ta tốt hơn rất nhiều.

Vitamin C từ nước quả trực tiếp rất tốt trong tăng cường đề kháng, miễn dịch, có chất oxy hoá rất tốt. Tóm lại cần chế độ ăn đủ chất, bù nước, vitamin A, C, từ đó có thể phòng chống các loại vi-rút gây bệnh.

Chúng ta thường quan niệm hoa quả nóng (chứa nhiều đường) như mít, nhãn, xoài, dứa … nhưng thực chất không có hoa quả nóng hay hoa quả không nóng. Những người bị tiểu đường, rối loạn chuyển hoá, béo phì không nên ăn nhiều hoa quả có nhiều đường.

Nên ăn hoa quả nhiều nước như nước dừa, dưa chuột, bí xanh, bí đao. Mùa hè nên ăn hoa quả ít đường tốt hơn.


【#5】Mách Nhỏ 3 Cách Giải Cảm Mùa Hè Cực Hữu Hiệu, Bạn Nên Áp Dụng

Ăn đồ quá nóng, quá lạnh; ăn thức ăn nhanh hay không bù đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn khi đang bị cảm cúm. ThS. Lê Thị Hải, Nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia tư vấn, áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho tình trạng cảm cúm của bạn trong ngày hè nóng nực giảm đi rất nhanh chóng.

Không ăn đồ quá nóng, quá lạnh

Theo ThS. Hải, nếu bị cảm cúm hay cảm lạnh vào mùa đông ăn đồ nóng là rất tốt. Còn về mùa hè, những người thường xuyên bị cảm cúm hoặc đang bị cảm cúm cần ăn đồ âm ấm, tuyệt đối không ăn đồ lạnh. Nếu đang đi nóng về mà chúng ta ăn kem, uống nước đá nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột làm bị bệnh hoặc làm bệnh nặng thêm. Nên uống nước ở nhiệt độ phòng sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.

Khi chúng ta bị cảm cúm chúng ta cần ăn các thực phẩm có tính ấm như gừng, xả rất tốt, nhất là vào mùa đông. Nhưng vào mùa hè, nếu ăn các thực phẩm này có thể không tốt cho sức khoẻ vì đây là những loại gia vị làm chúng ta bớt triệu chứng, chủ yếu là cho bệnh cảm lạnh mà thôi. Tác nhân cảm cúm là do virus tốt nhất nên có chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng để phòng bệnh. Vào mùa hè có thể ăn thức ăn nguội hơn, nhưng không nên uống nước đá, ăn quá lạnh. Nếu đã mắc bệnh nên uống thuốc không nhất thiết phải uống nước gừng nếu bạn bị sốt mà uống thêm nước gừng thì rất nguy hiểm tới sức khoẻ.

Chúng ta đều biết, tác nhân gây bệnh cảm cúm là gặp lạnh, như thói quen uống nước lạnh, ăn kem. Với nước chanh, bạn không cần pha nước ấm, chỉ cần dùng nước ở nhiệt độ phòng là đủ, tuyệt đối không uống lạnh, không nên cho đá. Với các loại nước giàu vitamin C không nhất thiết phải uống nước cam chanh không. Hầu hết các loại hoa quả khác đều rất nhiều vitamin C như đu đủ chuối

Không nên ăn đồ ăn nhanh

Với trẻ bị cảm cúm rất dễ biếng ăn có trẻ ăn bị nôn. Mẹ càng ép trẻ ăn vì sợ con đói, con lả đi, hay suy dinh dưỡng càng khiến trẻ sợ. Lời khuyên ThS. Hải là, cha mẹ không ép trẻ ăn, nên chia nhỏ bữa ăn. Nấu những món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, tăng cường dinh dưỡng. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi sau giai đoạn ốm trẻ sẽ ăn trả bữa, hồi phục rất nhanh.

Đa số trẻ em ngày nay thích các loại thức ăn nhanh. Về khía cạnh dinh dưỡng vị chuyên gia dinh dưỡng này khuyên các bậc phụ huynh nên hạn chế, hoặc không nên cho cháu ăn đồ ăn nhanh. Thức ăn nhanh rất giàu chất béo transfat – tức là chất béo chuyển hoá, đã bị oxy hoá- không tốt cho cơ thể, có nguy cơ gây bệnh tật. Hiện nay trẻ em thừa cân béo phì tăng cao, đa phần là do các loại thức ăn nhanh, chế độ dinh dưỡng không cân đối. Thức ăn nhanh thường chế biến sẵn, để lâu, không có các vitamin và khoáng chất Những cháu thường xuyên ăn thức ăn đó sẽ thiếu vitamin và khoáng chất.

Để phòng chống cảm cúm, cần có chế độ ăn uống tốt, trong đó có cả vitamin và khoáng chất. Nên hạn chế cho trẻ con ăn thức ăn nhanh ngay cả khi cháu khoẻ mạnh. Nếu cháu bị cảm cúm cần ăn cháo, súp. Nên ăn cháo thịt gà vì có hàm lượng cao kẽm protein Khi nấu cháo bạn có thể cho thêm cà rốt để bổ sung vitamin A Bên cạnh đó, bạn có thể cho cháu ăn thêm hoa quả tươi, cần nhớ bổ sung nước. Nếu sốt cao có thể uống orezol, chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Uống đủ nước

Theo ThS. Hải chế độ dinh dưỡng rất quan trọng nhất là khi trời nóng, con người thường mất nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trời mùa hè nóng, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, là môi trường tất cả các phản ứng hoá học trong cơ thể xảy ra, đồng thời giúp đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi bị thiếu nước vào mùa hè dễ bị truỵ tim mạch. Khi bị cảm cúm có thể chỉ cần bát cháo hành tía tô cũng có thể làm triệu chứng cảm cúm giảm đi. Trong những trường hợp bị cảm cúm, bạn cần có chế độ ăn nhiều nước, lỏng. Ăn cháo thịt gà, thuỷ hải sản nhiều kẽm. Kẽm là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng tăng cường sức đề kháng

Bên cạnh bổ sung cho cơ thể nước, bạn có thể uống nước ép hoa quả vừa cung cấp nước vừa cung cấp vi chất dinh dưỡng vitamin A trong cà rốt cà chua có tác dụng làm toàn vẹn đường hô hấp làm sức khoẻ của chúng ta tốt hơn rất nhiều vitamin C từ nước quả trực tiếp rất tốt trong tăng cường đề kháng miễn dịch có chất oxy hoá rất tốt. Tóm lại cần chế độ ăn đủ chất, bù nước, vitamin A, C, từ đó có thể phòng chống các loại virus gây bệnh.

Chúng ta thường quan niệm hoa quả nóng (chứa nhiều đường) như mít, nhãn, xoài, dứa … nhưng thực chất không có hoa quả nóng hay hoa quả không nóng. Những người bị tiểu đường rối loạn chuyển hoá béo phì không nên ăn nhiều hoa quả có nhiều đường. Nên ăn hoa quả nhiều nước như nước dừa dưa chuột bí xanh bí đao Mùa hè nên ăn hoa quả ít đường tốt hơn.


【#6】Mách Bạn 3 Cách Giải Cảm Mùa Hè Cực Hữu Hiệu, Bạn Nên Áp Dụng

Ăn đồ quá nóng, quá lạnh; ăn thức ăn nhanh hay không bù đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn khi đang bị cảm cúm.

ThS. Lê Thị Hải, Nguyên GĐ TT Khám tư vấn dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho tình trạng cảm cúm của bạn trong ngày hè nóng nực giảm đi rất nhanh chóng.

Không ăn đồ quá nóng, quá lạnh

Theo ThS. Hải, nếu bị cảm cúm hay cảm lạnh vào mùa đông ăn đồ nóng là rất tốt. Còn về mùa hè, những người thường xuyên bị cảm cúm hoặc đang bị cảm cúm, cần ăn đồ âm ấm, tuyệt đối không ăn đồ lạnh.

Nếu đang đi nóng về mà chúng ta ăn kem, uống nước đá nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột làm bị bệnh hoặc làm bệnh nặng thêm. Nên uống nước ở nhiệt độ phòng sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.

Khi chúng ta bị cảm cúm chúng ta cần ăn các thực phẩm có tính ấm như gừng, xả rất tốt, nhất là vào mùa đông. Nhưng vào mùa hè, nếu ăn các thực phẩm này có thể không tốt cho sức khoẻ, vì đây là những loại gia vị làm chúng ta bớt triệu chứng, chủ yếu là cho bệnh cảm lạnh mà thôi. Tác nhân cảm cúm là do virus tốt nhất nên có chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng để phòng bệnh. Vào mùa hè có thể ăn thức ăn nguội hơn, nhưng không nên uống nước đá, ăn quá lạnh. Nếu đã mắc bệnh nên uống thuốc không nhất thiết phải uống nước gừng nếu bạn bị sốt mà uống thêm nước gừng thì rất nguy hiểm tới sức khoẻ

Chúng ta đều biết, tác nhân gây bệnh cảm cúm là gặp lạnh, như thói quen uống nước lạnh, ăn kem. Với nước chanh, bạn không cần pha nước ấm, chỉ cần dùng nước ở nhiệt độ phòng là đủ, tuyệt đối không uống lạnh, không nên cho đá. Với các loại nước giàu vitamin C không nhất thiết phải uống nước cam chanh không. Hầu hết các loại hoa quả khác đều rất nhiều vitamin C như đu đủ chuối

Không nên ăn đồ ăn nhanh

Với trẻ bị cảm cúm rất dễ biếng ăn có trẻ ăn bị nôn. Mẹ càng ép trẻ ăn vì sợ con đói, con lả đi, hay suy dinh dưỡng càng khiến trẻ sợ. Lời khuyên ThS. Hải là, cha mẹ không ép trẻ ăn, nên chia nhỏ bữa ăn. Nấu những món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, tăng cường dinh dưỡng. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi sau giai đoạn ốm trẻ sẽ ăn trả bữa, hồi phục rất nhanh.

Đa số trẻ em ngày nay thích các loại thức ăn nhanh. Về khía cạnh dinh dưỡng vị chuyên gia dinh dưỡng này khuyên các bậc phụ huynh nên hạn chế, hoặc không nên cho cháu ăn đồ ăn nhanh. Thức ăn nhanh rất giàu chất béo transfat – tức là chất béo chuyển hoá, đã bị oxy hoá- không tốt cho cơ thể, có nguy cơ gây bệnh tật. Hiện nay trẻ em thừa cân béo phì tăng cao, đa phần là do các loại thức ăn nhanh chế độ dinh dưỡng không cân đối. Thức ăn nhanh thường chế biến sẵn, để lâu, không có các vitamin và khoáng chất Những cháu thường xuyên ăn thức ăn đó sẽ thiếu vitamin và khoáng chất.

Để phòng chống cảm cúm cần có chế độ ăn uống tốt, trong đó có cả vitamin và khoáng chất. Nên hạn chế cho trẻ con ăn thức ăn nhanh ngay cả khi cháu khoẻ mạnh. Nếu cháu bị cảm cúm cần ăn cháo, súp. Nên ăn cháo thịt gà vì có hàm lượng cao kẽm protein Khi nấu cháo bạn có thể cho thêm cà rốt để bổ sung vitamin A Bên cạnh đó, bạn có thể cho cháu ăn thêm hoa quả tươi, cần nhớ bổ sung nước. Nếu sốt cao có thể uống orezol, chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Uống đủ nước

Theo ThS. Hải, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng nhất là khi trời nóng, con người thường mất nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trời mùa hè nóng, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, là môi trường tất cả các phản ứng hoá học trong cơ thể xảy ra, đồng thời giúp đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi bị thiếu nước vào mùa hè dễ bị truỵ tim mạch. Khi bị cảm cúm có thể chỉ cần bát cháo hành tía tô cũng có thể làm triệu chứng cảm cúm giảm đi. Trong những trường hợp bị cảm cúm, bạn cần có chế độ ăn nhiều nước, lỏng. Ăn cháo thịt gà, thuỷ hải sản nhiều kẽm. Kẽm là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng tăng cường sức đề kháng

Bên cạnh bổ sung cho cơ thể nước, bạn có thể uống nước ép hoa quả vừa cung cấp nước vừa cung cấp vi chất dinh dưỡng vitamin A trong cà rốt cà chua có tác dụng làm toàn vẹn đường hô hấp làm sức khoẻ của chúng ta tốt hơn rất nhiều vitamin C từ nước quả trực tiếp rất tốt trong tăng cường đề kháng miễn dịch có chất oxy hoá rất tốt. Tóm lại cần chế độ ăn đủ chất, bù nước, vitamin A, C, từ đó có thể phòng chống các loại virus gây bệnh.

Chúng ta thường quan niệm hoa quả nóng (chứa nhiều đường) như mít, nhãn, xoài, dứa … nhưng thực chất không có hoa quả nóng hay hoa quả không nóng. Những người bị tiểu đường rối loạn chuyển hoá béo phì không nên ăn nhiều hoa quả có nhiều đường. Nên ăn hoa quả nhiều nước như nước dừa dưa chuột bí xanh bí đao Mùa hè nên ăn hoa quả ít đường tốt hơn.


【#7】Mẹ Bỉm Sữa Người Mỹ Chỉ Cách Giải Cảm, Hạ Sốt Cực Dễ Cho Trẻ Bằng Đắp 2 Lát Khoai Tây Mỏng?

Khoảng thời gian cận Tết và trong Tết, tiết trời se se lạnh khiến mấy đứa con nít bệnh lên bệnh xuống, hầu như đứa nào cũng dính vụ cảm lạnh. Nhớ năm ngoái cũng đợt này, con bé nhà em (lúc đó tròn 3 tuổi) bị cảm lạnh, sốt với ho sù sụ. Có bữa quấy khóc ư ử nguyên đêm, người xanh xao, mẹ thì vật vã đầu bù tóc rối, nhớ lại mà kinh hoàng, chả còn hơi sức đâu mà mong Tết nữa.

Cho nên giờ em sợ con lại bị như năm ngoái, lo lên mạng tìm kiếm cách phòng và chữa cảm lạnh cho con trước. Và vô tình bắt gặp một mẹo cực hay và độc đáp của một bà mẹ bên Mỹ.

Em thấy cách này hay quá mà lại dễ làm nữa nên đã ghi lại cho các mẹ cùng xem nè.

Mẹ ấy đã chữa cảm lạnh cho con bằng cách đắp khoai tây vào lòng bàn chân con. Cách này không chỉ chữa cảm lạnh mà còn được cho là có tác dụng hạ sốt.

Nguyên liệu: 1 củ khoai tây tươi, 1 đôi vớ (tất chân) của con.

Cách làm: Cắt đôi củ khoai tây, thái hai lát khoai tây mỗi lát có độ dày tầm 0,3cm và đặt nó vào trong đôi vớ của con.

Sau đó mẹ đi tất vào cho con, chỉnh cho lát khoai tây nằm ngay bên dưới lòng bàn chân. Để như thế này qua đêm.

Mẹ Debbie viết: “Tôi đã đọc một bài báo về việc đặt miếng khoai tây vào tất của trẻ khi chúng bị ốm. Bởi vậy, khi Deairres bị cảm lạnh nhẹ, tôi đã đặt lát khoai tây trong tất của con tối qua, lúc 20-21h”.

Các mẹ biết kết quả ra sao không? Cách chữa “lạ lùng” này dường như rất hiệu quả đối với con trai mẹ ấy: “Cả đêm thằng bé không ho… mũi không chảy… không bị tắc nghẽn và con đã ngủ suốt 12 tiếng”.

Nhà nghiên cứu y khoa Jenny Hills cũng từng đề cao công dụng của khoai tây trong một bài báo trên Healthy and Nutural World. Theo Hills, khoai tây có khả năng chống độc, tiêu diệt vi khuẩn và virus.

Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng ngoài thịt khoai tây thì phần vỏ còn có đặc tính chống vi khuẩn. Khoai tây sống giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp, nhiễm trùng, bỏng và đau mắt. Nước ép khoai tây có thể gia tăng vi khuẩn có lợi cho bộ máy tiêu hóa, ngăn ngừa quá trình lên men ở ruột và có thể dùng để giảm cân.

Các mẹ ơi, tính em vốn kĩ lưỡng nên làm cái gì cho con đều kiểm tra tính đúng đắn cả. Em thấy có rất nhiều mẹ đã áp dụng cách em vừa nêu trên để trị cảm lạnh, hạ sốt cho con. Đa phần các mẹ đều đánh giá cách này khá hiệu quả. Tuy nhiên, lại có một số mẹ phản hồi trái chiều. Chẳng hạn mẹ tên Hoàng Thu Nguyên (ở Hà Nội) có cậu con trai 4 tuổi, đã từng dùng khoai tây đắp lòng bàn chân cho con khi bé cảm cúm, tuy nhiên, con mẹ ấy không những không khỏi mà còn nặng hơn.

Lương y Vũ Quốc Trung khẳng định: “Đây chỉ là thông tin lan truyền mà thôi, trong đông y không hề có phương pháp này. Nếu các bà mẹ lạm dụng quá thì sẽ ảnh hưởng đến con mình, vì khoai tây lạnh, có nước nên khi đắp vào chân sẽ các khiến các bé cảm lạnh nặng hơn”.

Thực sự em xem xong chẳng biết nên tin bên nào. Bình thường em có nghe nói đến việc hạ sốt cho con bằng chanh, bằng nước ấm chứ đắp khoai tây như thế này thì hơi lạ. Trong khi chờ các nhà nghiên cứu, bác sĩ trả lời chính xác, em nghĩ các mẹ nên thận trọng khi áp dụng các mẹo chữa bệnh cho con. Nếu con bị sơ sơ thì có thể áp dụng thử trong thời gian ngắn xem sao, không nên làm quá lâu. Còn nếu cảm nặng, sốt quá cao thì nên đưa đến bệnh viện bác sĩ khám cho an tâm. Sau đó tùy tình hình mà uống thuốc, dùng các cách hạ sốt, hoặc để tự khỏi…


【#8】Cách Giải Cảm Hạ Sốt Nhanh Tại Nhà Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Sốt là tình trạng cơ thể bạn có sự tăng nhiệt độ tạm thời do phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có dấu hiệu bị bệnh hoặc nhiễm trùng, virus, vi khuẩn xâm nhập. Nhiệt độ cơ thể bình thường ở mức 36,5 -37°C, buổi chiều thường có nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể tăng từ 36.5-37.5 °C (98-100 °F) trở lên, tức bạn đang bị sốt.

Sốt thường xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với sự nhiễm khuẩn như virus cảm cúm hoặc bị cảm lạnh, vi khuẩn viêm họng, có sưng viêm, tổn thương tại các mô trên cơ thể hoặc là dấu hiệu của bệnh lý nào đó. Bên cạnh đó, sốt cũng có thể do dị ứng với thuốc, ở trẻ em còn có thể sốt do mọc răng hay sau chích ngừa vắc-xin,…

Khi bị cảm sốt, người bệnh thường có dấu hiệu như vã nhiều mồ hôi hoặc rét run, khát nước, da đỏ, sờ thân nhiệt nóng.

Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh nhân sẽ sốt cao hơn, dẫn đến biến chứng như: co giật, mất nước, biến chứng về hô hấp và tim mạch, di chứng ở thần kinh, … thậm chí có thể tử vong nếu diễn tiến nặng gây suy đa cơ quan.

Để tránh bệnh cảm sốt chuyển biến xấu, xảy ra các di chứng, người nhà, người chăm sóc cần tìm cách giúp giải cảm hạ sốt nhanh cho người bệnh. Có thể áp dụng các cách đơn giản tại nhà như:uống nước giải cảm, ăn cháo giải cảm, xông lá, sử dụng thuốc hạ sốt, giải cảm, thuốc kháng sinh.

    Xông hơi giải cảm hạ sốt đúng cách với nồi lá

Trong Đông y, cảm sốt được coi là chứng thương, nguyên nhân do chính khí suy yếu, tà khí xâm nhập gây bệnh hay do khả năng lọc sạch không khí của bộ máy hô hấp kém nên vi khuẩn, virus thâm nhập khi sức đề kháng suy kém. Và xông hơi với những loại lá phù hợp sẽ giúp xua đi được “tà khí”, khí lạnh gây bệnh trong người, thanh lọc cơ thể, giúp người bệnh hết mệt mỏi, ốm sốt.

Chuẩn bị lá: Lá tre, lá sả, lá bưởi, ngải cứu, hương nhu, bạc hà, tía tô mỗi thứ một nắm to, tầm 100-200g.

Cách nấu lá xông:

Tất cả các loại lá đem nhặt rồi rửa sạch, cho vào nồi lớn (trừ bạc hà) đổ xâm xấp nước, đun sôi khoảng 10 phút.

Trước khi xông thì cho bạc hà, 1 nắm muối tinh vào nồi đun tiếp 1-2 phút, múc 1 bát nhỏ ra để riêng.

Chọn nơi thật kín gió, cởi quần áo, trùm chăn kín đầu, từ từ mở nồi nước lá để cơ thể thích nghi với nhiệt độ, xông trong 5 – 10 phút. Sau đó mở chăn và lấy nước trong nồi xông đã nguội tắm nhanh rồi lau khô người, mặc quần áo, uống nước xông trong bát đã để riêng, rồi lên giường đắp chăn nằm nghỉ.

Lưu ý khi sử dụng cách này: Phương pháp này không phù hợp áp dụng cho người ra nhiều mồ hôi, bị mất nước, mất máu nhiều, hay chóng mặt, mắc bệnh ngoài da, người bệnh nặng mới ốm dậy, người bệnh huyết áp cao, tim mạch, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi, người không điều khiển được hành vi.

    Ăn cháo giải cảm hạ sốt: hãy nấu các loại cháo sau cho người cảm sốt ăn khi còn nóng để giải cảm hạ sốt nhanh chóng

Cháo hành

Trong Đông y, hành lá có vị cay, tính nóng, có tác dụng giúp cơ thể ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, sát trùng, dùng chữa cảm lạnh, sốt, nhức đầu, sổ mũi, …

Nguyên liệu cần để nấu cháo: gạo tẻ 150-200gr (gạo nếp nếu thích), hành lá 1 nắm, gia vị.

Cách nấu rất đơn giản, bạn cứ ninh gạo nấu cháo như bình thường, đến khi cháo chín nhừ thì cho hành lá xắt nhuyễn vào (cả củ và lá hành), đảo qua cho hành chín tái thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa miệng, rồi múc ra bát, rắc chút hạt tiêu xay, nên ăn khi còn nóng.

Cháo tía tô

Với ai không ăn được hay không thích hành lá, có thể nấu món cháo tía tô để giải cảm hạ sốt cũng rất hiệu quả.

Để chế biến món này, bạn cần chuẩn bị: 150-200gr gạo tẻ thơm, tía tô 1 mớ nhỏ, gia vị.

Vo gạo rồi ninh gạo, nấu cháo đến khi cháo chín nhừ, nêm gia vị cho vừa miệng, cho tía tô thái nhỏ vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp. Mức cháo ra bát, rắc chút tiêu xay rồi ăn khi cháo còn nóng để phát huy tốt đa công hiệu.

Bạn cũng có thể kết hợp với thịt băm, lòng đỏ trứng gà vào 2 món cháo trên để món cháo thêm bổ dưỡng.

Cháo gà

Cháo gà từ lâu đã là món ăn giải cảm hạ sốt, lại nhiều dinh dưỡng phù hợp với người ốm bệnh, với mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gà mái tơ: ½ con, gạo tẻ 1 chén nhỏ, hạt sen tươi 50gr, hành lá vài cây, gia vị.

Cách nấu:

Bạn mang gà luộc chín, vớt gà ra cho ráo, sau đó xé nhỏ thịt gà.

Phần nước dùng gà, bạn cho hạt sen, gạo đã vo sạch vào hầm đến khi chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm hành lá thái nhỏ vào là tắt bếp. Nên ăn khi cháo gà còn nóng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cháo gừng thịt băm

Cháo thịt băm gừng là sự kết hợp hoàn hảo trong việc làm ấm cơ thể, giải cảm mạo, cảm lạnh, hạ sốt hiệu quả nhanh chóng.

Nguyên liệu gồm: 200g gạo tẻ thơm, 100g thịt heo xay, 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá, hành tím xắt nhuyễn, gia vị.

Cách nấu: Thịt heo ướp với gia vị chừng 10 phút cho ngấm, gừng – hành nhặt và rửa sạch, thái nhỏ (gừng bạn có thể thái sợi hay thái lát mỏng tùy ý).

Gạo vo sạch, cho vào nồi ninh đến khi chín nhừ thì cho thịt băm vào, khuấy đều cho thịt chín đều, nêm nếm gia vị vừa miệng, cho gừng- hành thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp. Múc ra bát, nên ăn khi còn nóng.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng gừng cho các trường hợp sốt quá cao, có nguy cơ tổn thương mạch máu và xuất huyết.

Một số loại nước cũng giúp người cảm sốt thấy dễ chịu hơn, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng để khỏe hơn.

Nước mật ong chanh

Nguyên liệu: 1 trái chanh, 2 cây sả, 2 muỗng cà phê mật ong.

Sả bóc bớt vỏ già, bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi đập dập, cho vào nồi nấu sôi với 250ml nước. Sau đó tắt bếp, để nước nguội bớt thì bạn lọc lấy nước trong, thêm nước cốt chanh và mật ong vào khuấy đều, nếm vừa miệng và cho ra ly, dùng khi còn ấm nóng.

Nước gừng

Bạn chỉ cần chuẩn bị 20ml nước ấm, thêm ½ muỗng cà phê nước cốt gừng và 1-2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, khuấy đều và uống khi còn ấm, ngày uống 3 – 4 lần đến khi hết sốt.

Hoặc pha tra gừng theo cách sau: Cho ½ muỗng cà phê gừng tươi băm nhuyễn vào 200ml nước sôi, hãm gừng trong vài phút rồi thêm một chút mật ong, khuây đều và uống khi còn nóng, ngày 3 – 4 lần để giải cảm nhanh.

    Sử dụng kháng sinh, thuốc giải cảm: đây là cách thường được áp dụng nhất khi bạn hay người thân bị cảm sốt, vì tính tiện lợi. Cùng xem công dụng và cách dùng các loại thuốc thường được nhiều người sử dụng:

Paracetamol

Là loại thuốc hạ sốt, giảm đau, trị cảm cúm thường được sử dụng nhất. Ở liều bình thường, paracetamol dung nạp tốt và ít gây tác dụng phụ, và người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc như bác sĩ, dược sĩ chỉ định, hoặc theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc, không tùy ý mua và sử dụng bừa bãi. Vì nếu sử dụng quá liều paracetamol có thể gây độc cho gan, kèm triệu chứng như: buồn nôn, nôn, đau bụng sau 2-3 giờ sau sử dụng thuốc.

Aspirin

Thuốc aspirin từ lâu được coi là một trong những loại thuốc không kê đơn vô hại thường được dùng để điều trị giảm đau, hạ nhiệt khi cảm sốt và chống viêm.

Nhưng cũng giống như paracetamol, người sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc như bác sĩ, dược sĩ chỉ định, hoặc theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc, không tùy ý mua và sử dụng. Ngoài ra, khi dùng thuốc Aspirin cần lưu ý các điều sau:

  • Không dùng Aspirin chung với nước cam, chanh, nước ngọt để tránh kích ứng cho dạ dày.
  • Với thuốc Aspirin dạng viên, không được nhai hoặc nghiền thuốc mà phải nuốt nguyên viên.
  • Đang dùng thuốc Aspirin thì không được uống rượu.
  • Không dùng Aspirin khi đang uống các loại thuốc Heparin, thuốc trị tiểu đường, các thuốc nhóm glucocorticoid, interferon alpha, pentoxyfillin, thuốc lợi tiểu, các thuốc thải axit uric đường niệu, ticlopidin để tránh phản ứng thuốc.

Khi bị cảm sốt, người bệnh và người nhà, người chăm sóc cần lưu ý những điều sau:

– Cho người bệnh mặc đồ thoáng mát, chất liệu thấm mồ hôi tốt

– Cho người bệnh uống nhiều nước và nước cam để ngăn ngừa tình trạng mất nước cho cơ thể.

– Không đắp nước lạnh hoặc chườm trực tiếp nước đá lên cơ thể người bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc với cộng đồng để tránh lây lan bệnh.

– Vệ sinh cá nhân tốt, ăn uống đủ chất để giúp nhanh khỏe

– Khi bị cảm sốt cần năm nghỉ ngơi nhiều, từ một đến hai ngày.

– Ăn nhiều rau có lá xanh, các loại trái cây nhiều nước.

– Không ăn thức ăn nguội lạnh, thức ăn thừa, cũ hỏng

– Không hút thuốc lá và uống những thứ có chứa chất cồn.

– Nếu sốt từ 40 độ C (với trẻ nhỏ là từ 38,5 độ C) hoặc sốt hơn 2 ngày, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám để được can thiệp kịp thời, tránh những biến chứng phức tạp xảy ra.


【#9】Cách Giải Cảm Bằng Tinh Dầu Nguyên Chất Đơn Giản, Hiệu Quả

Trong cuộc sống hiện đại và nhanh như hiện nay đòi hỏi mỗi người phải có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, tình trạng cơ thể không thể tránh khỏi những lúc bị cảm lạnh, ho sốt, cúm thông thường. Bài viết này GANI sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc cách giải cảm bằng tinh dầu vừa nhanh chóng, đơn giản lại hiệu quả không ngờ.

Tác dụng của tinh dầu nguyên chất trong việc giải cảm

Một trong những triệu chứng thường gặp khi cơ thể bị ốm, cảm lạnh đó là ho khan, rét run, sổ mũi, đau họng…Thông thường, người ta sẽ sử dụng đến các loại thuốc tây hay những bài thuốc dân gian để chữa khỏi cảm lạnh.

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng những loại thuốc chứa nhiều kháng sinh cao cũng không tốt cho sức khỏe. Sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, thậm chí là lờn thuốc cho những lần bị bệnh sau.

Vì vậy, có không ít người đã tìm kiếm phương pháp thay thế các loại thuốc đó chính là sử dụng tinh dầu để giải cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, có thể sử dụng được với phụ nữ có thai, trẻ nhỏ (phải chú ý cẩn thận hàm lượng) vô cùng lành tính, an toàn.

Được chiết xuất từ 100% thực vật thiên nhiên, tinh dầu nguyên chất không chứa bất cứ thành phần hóa học nào. Có công dụng tuyệt vời trong việc trị cảm lạnh, thanh lọc đường phế quản, viêm mũi, nghẹt mũi, viêm xoang…

Cách giải cảm bằng tinh dầu có thể dùng phương pháp xông hơi rồi trùm kín khăn và người vào chậu nước. Hơi nóng tỏa lên và ngồi xông khoảng 15 phút để giúp tiết mồ hôi, điều hòa, lưu thông khí huyết. Mang lại cơ thể khỏe khoắn, không còn ho, sổ mũi, mệt mỏi, cảm cúm…

Cách giải cảm bằng tinh dầu hiệu quả, an toàn

Tinh dầu sả chanh Lemongrass

Thành phần trong tinh dầu sả chanh Lemongrass chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó các khoáng chất như kali, kẽm, sắt, magie…có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh cảm cúm thông thường.

Bên cạnh việc trị cảm lạnh thì tinh dầu sả chanh còn có khả năng trong việc sát trùng, kích thích hệ tiêu hóa trong cơ thể. Giúp người sử dụng sản phẩm có cảm giác thèm ăn và ngon hơn. Ngoài ra, hương thơm dễ chịu, không nồng nhưng lại là khắc tinh của các loại côn trùng, muỗi bọ khiến chúng tránh xa.

Xông hơi giải cảm là một trong những phương pháp giúp giải cảm nhanh chóng từ tinh dầu sả chanh. Nhỏ khoảng 4 – 5 giọt tinh dầu tràm và sả chanh vào một chậu nước nóng rồi trùm kín khăn lên.

Hơi nóng bốc lên từ chậu nước giúp tiết mồ hôi, lưu thông máu, tuần hoàn khí huyết. Cơ thể mau chóng được phục hồi và khỏe mạnh, không còn cảm cúm, xông trong khoảng 15 phút là được.

Tinh dầu bạc hà Peppermint

Được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên có nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là giải cảm, trị ho hiệu quả. Tinh dầu bạc hà là một trong những cách giải cảm bằng tinh dầu giúp chữa bị cúm, ho cực tốt. Làm thuốc sát trùng và xoa bóp tại những vùng đau trên cơ thể như xương khớp cho những người lớn tuổi.

Tinh dầu bạc hà có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ sốt, giảm ho, long đờm. Bạn có thể pha loãng tinh dầu cùng với dầu nền massage lên vùng trán hoặc gan lòng bàn chân sẽ giúp ổn định lại nhiệt độ của cơ thể.

Tinh dầu tràm gió Melaleuca

Có công dụng cực mạnh trong việc phòng ngừa cảm cúm nhờ thành phần Cineol có tính kháng khuẩn cao tại đường hô hấp. Nhanh chóng làm long đờm, giải nhiệt, xông họng và điều trị dứt điểm các cơn ho kéo dài.

Tinh dầu tràm gió chống nhiễm trùng, làm tan nhiệt mau chóng không còn mệt mỏi. Vì vậy mà có không ít những sản phẩm thuốc chữa bệnh được chiết xuất từ dầu tràm gió dưới dạng hít, xông để trị ho.

Địa chỉ mua tinh dầu thiên nhiên nguyên chất uy tín

Hiện nay, vì công dụng của tinh dầu giúp chữa trị cũng như chăm sóc sức khỏe tốt mà có không ít người đang tìm mua sản phẩm. Tuy nhiên, giữa nhiều địa chỉ bán tinh dầu khiến người tiêu dùng hoang mang không biết nên lựa chọn đơn vị cung cấp nào uy tín.

Chi phí giá thành cạnh tranh so với trên thị trường, lại hợp lý, phải chăng, phù hợp với túi tiền nhiều người. Chính sách bán hàng đảm bảo cùng cam kết sản phẩm chất lượng, tinh dầu thiên nhiên tại GANI hiện đang rất được lòng người tiêu dùng.

Trung tâm Tinh Dầu Thiên Nhiên JASME

Jasme tự tin là công ty cung cấp TINH DẦU THIÊN NHIÊN sỉ và lẻ uy tín, chất lượng với mức giá cạnh tranh. Quý khách có nhu cầu trao đổi hoặc đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ Công ty Nông Trại Hữu Cơ ViệtJASME NATURAL CARE

Nếu bạn cần một sản phẩm chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi Chúng tôi đảm bảo giao hàng miễn phí toàn quốc; thanh toán sau khi nhận hàng. Các sản phẩm đảm bảo chính hãng 100%.

Về tác giả


【#10】11 Cách Giải Cảm Hiệu Quả Từ Tự Nhiên Không Cần Đến Thuốc

Những cách giải cảm hiệu quả từ tự nhiên

Khi bị cảm lạnh các loại vi khuẩn sẽ tấn công vào hệ hô hấp khiến vùng họng cảm thấy đau. Vì thế để diệt khuẩn an toàn và hiệu quả thì bạn nên súc miệng bằng nước muối vào hai buổi sáng và tối, đồng thời cũng giúp giảm bớt những cơn ho kéo dài. Ngoài ra thực hiện việc súc miệng bằng nước muối thường xuyên cũng giúp bạn hạn chế được tình trạng viêm họng hạt.

Các bạn có thể pha nước muối súc miệng theo tỷ lệ 9gr muối với 1 lít nước rồi đun sôi, để nguội. Hoặc bạn cũng có thể mua nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc nếu muốn nhanh chóng và tiện lợi hơn.

3. Nước chanh pha mật ong

Trong chanh tươi có chứa khá nhiều Vitamin C. Đồng thời nó còn chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin khác, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và diệt khuẩn khá hữu hiệu. Vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường thì bạn có thể pha chanh với mật ong và uống vào hai buổi sáng tối sau bữa ăn để phòng tránh bệnh. Không chỉ vậy, đây cũng là loại thức uống giúp bạn giảm cân và thanh lọc cơ thể rất tốt.

Tía tô từ lâu đã được dân gian áp dụng trong việc chữa trị cảm lạnh. Biện pháp này không chỉ hiệu quả mà còn rất an toàn cho sức khỏe.

Để giải cảm bằng lá tía tô các bạn làm như sau: Dùng 20g lá cây tía tô tươi, đổ thêm nước sôi, khuấy đều gạn lấy nước nóng; hoặc dùng 10 lá cắt nhỏ trộn với cháo nóng, ăn rồi nằm nghỉ cho toát ra mồ hôi. Ngoài ra, có thể thêm hành sống giã nhỏ 5g, gừng tươi giã nhỏ ba lát, muối vừa đủ để nấu cháo giải cảm.

Đánh gió là một trong những phương pháp giải cảm từ lâu vẫn thường được nhiều người áp dụng. Bạn có thể sử dụng dầu nóng hoặc một củ gừng tươi rửa sạch giã nát. Nếu dùng dầu hãy bôi và chà xát vùng dọc 2 bên cột sống từ cổ vai gáy xuống; sau đó dùng thìa hoặc đồng xu kim loại đánh vào vùng đó theo chiều từ trên xuống. Còn nếu dùng gừng, thì bạn lấy nước bôi lên dọc sống lưng rồi lấy bã chà xát lên. Đợi đến khi người nóng thì dùng khăn khô để lau sạch.

Tuy nhiên lưu ý phương pháp này không sử dụng đối với những trường hợp bệnh nhân bị cảm nắng, trúng nắng bởi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không chỉ là loại gia vị giúp món ăn thêm phần thơm ngon, tỏi còn được biết đến là một vị thuốc chữa nhiều bệnh, trong đó có cảm lạnh. Trong tỏi có chất allicin, đây là hoạt chất làm thông thoáng đường thở, kích thích hô hấp cũng như tăng cường quá trình trao đổi khí ở phổi. Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng diệt virus rất hiệu quả. Bởi vậy, ngay khi thấy cơ thể có các dấu hiệu cảm lạnh thì bạn hãy dùng tỏi kết hợp với các món ăn và sử dụng hàng ngày. Nếu có thể ăn được tỏi tươi, tỏi sống thì hiệu quả điều trị sẽ càng tốt hơn.

Những món ăn loãng, dễ tiêu được chế biến bằng các loại lá chứa tinh dầu là cách hay để vừa làm ấm người, tinh thần thoải mái, vừa tăng cường sức đề kháng giúp mau lành bệnh hơn. Bạn có thể nấu cháo trứng hoặc cháo thịt nạc băm nhỏ, khi chín nhớ cho thêm lá tía tô, hành hoặc gừng thái nhỏ và ăn nóng.

Thịt gà có chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể nâng cao đáng kể sức đề kháng. Vì vậy súp gà không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn có tác dụng rất hữu hiệu trong việc ngăn chặn khả năng viêm đường hô hấp do cảm cúm gây nên. Đồng thời loại bỏ các triệu chứng khó chịu như chảy nước mũi, ho, hắt hơi, đau đầu. Ngoài ra gà cũng có các thành phần đặc biệt mang chức năng tăng tuần hoàn máu. Từ đó giúp hệ hô hấp được bảo vệ và những cơn cảm cúm sẽ nhanh chóng bị “tiêu diệt”.

11. Bổ sung nhiều vitamin E, C, D

Bên cạnh những phương pháp giải cảm trên bạn cũng cần lưu ý những điều sau để có thể phòng tránh bệnh một cách tốt nhất:

– Thường xuyên tập thể dục, thể thao hàng ngày để nâng cao sức đề kháng.

– Ăn uống đầy đủ chất, bổ sung các loại vitamin bằng các loại thực phẩm, hoa quả.

– Ngủ tối thiểu 7 tiếng mỗi ngày. Đồng thời hạn chế thức quá khuya.

– Không đi dưới trời mưa. Cần thay ngay quần áo nếu bị ướt. Tuyệt đối không nên tắm đêm và tắm nước lạnh.

– Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cần rửa tay bằng xà phòng để sát khuẩn.

YÊU CẦU GỬI BÁO GIÁTổng Đài Tư Vấn Luật 012345678


Bạn đang xem chủ đề Cách Giải Cảm trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!