Top 14 # Cách Đọc Sách Y Học Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

4 Cuốn Sách Sinh Viên Y Học Cổ Truyền Nên Đọc 1 Lần

Là sinh viên, việc tự học là điều cơ bản và quan trọng nhất đặc biệt là các bạn sinh viên Y học cổ truyền nó quyết định thành công của mỗi cái nhân sau này.

Đây là cuốn sách tổng hợp các loại thảo dược thông dụng có ở nước ta do Ds. Trần Việt Hưng biên soạn, mời các bạn tham khảo..

Bồ kết, Cải bẹ trắng, Cải Xà Lách, Cây cacao, Cây Xương Rồng, Cỏ Cú, Cỏ mực, Củ cải trắng, Đậu rồng, Đậu Tây, Đu đủ, Gai Chống….

Nguồn phát hành: Nhà xuất bản Phụ nữ

LTS: “Từ xa xưa, trái cây – loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam – đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Trong trái cây tươi có nhiều thành phần rất cần thiết cho cơ thể như vitamin, hợp chất carbon, protein, lipid, cenlulose, chất khoáng…

Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có thể làm cân bằng sinh lý cơ thể, lại ngon miệng nữa Tuy nhiên, việc dùng loại thực phẩm này cũng phải có khoa học vì có những bệnh kiêng dùng một số trái cây. Cuốn Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây do Hà Duyệt Phi, Vương Lợi Kiệt biên soạn (Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 1999) sẽ trình bày tác dụng của từng loại quả và các bài thuốc cụ thể”.

Sách đào tạo bác sĩ y học cổ truyền.

Chương I. Bệnh chứng do ngoại nhân

Bài 1. Bệnh học ngoại cảm

Bài 2. Bệnh học ngoại cảm Thương hàn

Bài 3. Bệnh ngoại cảm Ôn bệnh

Bài 4. Bệnh ngoại cảm Lục dâm

Chương II. Bệnh do nội nhân và nguyên nhân khác

Bài 5. Bệnh học Phế – Đại trường

Bài 6. Bệnh học Tỳ – Vị

Bài 7. Bệnh học Thận – Bàng quang

Bài 8. Bệnh học Can – Đởm

Bài 9. Bệnh học Tâm – Tiểu trường

Bài 10. Cách kê đơn thuốc … Bệnh học và Điều trị Nội khoa – chúng tôi Nguyễn Thị Bay

Phát hành: chúng tôi Nguyễn Thị Bay (chủ biên)

Lời giới thiệu

Hướng dẫn sử dụng sách

Bài 1 Tăng huyết áp

Bài 2 Thiếu máu cơ tim

Bài 3 Xơ mỡ động mạch

Bài 4 Viêm phế quản cấp và mạn

Bài 5 Hen phế quản

Bài 6 Các rối loạn vận động của thực quản

Bài 7 Viêm dạ dày

Bài 8 Loét dạ dày – tá tràng

Bài 9 Rối loạn hấp thu

Bài 10 Hộị chứng đại tràng kích ứng

Bài 11 Viêm gan mạn

Bài 12 Xơ gan

Bài 13 Sỏi mật

Bài 14 Nhiễm trùng tiết niệu

Bài 15 Sỏi tiết niệu

Bài 16 Chứng suy sinh dục nam (impotence)

Bài 17 Bệnh viêm sinh dục nữ

Bài 18 Thiếu máu

Bài 19 Bệnh đái tháo đường

Bài 20 Bệnh béo phì

Bài 21 Chứng rụng tóc (alopecia)

Bài 22 Bệnh loãng xương

Bài 23 Tai biến mạch máu não

Bài 24 Liệt mặt nguyên phát

Bài 25 Bại não

Bài 26 Viêm đa dây thần kinh

Bài 27 Điều trị đau thần kinh tọa theo YHCT

Bài 28 Hội chứng suy nhược mãn tính (CFS)

Bài 29 Viêm khớp dạng thấp

Bài 30 Thoái hoá khớp

Bài 31 Thống phong – Goutte

Sinh Viên Y Khoa Đọc Sách Như Thế Nào Cho Có Hiệu Quả?

Phương pháp học tập

ĐỌC có hiệu quả, nghĩa là hiểu và nhớ được bền lâu.

Có 2 yêu cầu:

Nếu là tạp chí hoặc là giáo trình thì bạn sẽ đọc tóm tắt hoặc lời giới thiệu ở trang đầu tiên.

Gồm 6 bước:

Bước 1: Đọc lướt nội dung bằng cách lật nhanh qua các trang trong tài liệu đó chỉ để đọc tên của chương, những đề mục trong mỗi chương và những cụm từ cốt yếu in đậm nếu có. Đừng vội để nhớ mà chỉ cần nắm được những điểm khái quát chung sẽ phải đọc đến nó. Ghi vào sổ tay những tiêu đề nào trong tài liệu đó bạn cần đọc và trang nào trong cuốn sách đó cần tìm đến. Thời gian cần cho thủ tục này là không quá 5 phút.

Bước 2: Liệt kê ra những thông tin hoặc kiến thức bạn cần biết và những mục nào quan trọng nhất bằng cách vẽ ra một sơ đồ tư duy (dạng cây hoặc xâu chuỗi) lên sổ tay rồi lần lượt ghi cụm từ khóa rút ra từ một hoặc vài trang sách mà bạn đã chọn ra để đọc, rồi khai triển tiếp thành các nhánh chính và mỗi nhánh chính sẽ thành những nhánh nhỏ hơn mà trên đó là những từ khóa hoặc để mục tóm tắt của từng đoạn của tài liệu bạn cần đọc.

Bước 3: Đặt câu hỏi và cùng lúc phối hợp cả việc đưa ra những ví dụ hoặc đặt những câu hỏi mà chỉ tập trung vào nội dung của từng phần bạn cho rằng cần phải đọc để nhớ. Hình thức bôi đậm hoặc gạch đít vào những câu hỏi, những đề mục mà bạn cho là quan trọng nhất cũng là cách giúp bạn in đậm vào đầu những ý cần nhớ.

Bước 4: Đọc kỹ, nghĩa là quay trở lại đọc chi tiết từng đoạn. Trong khi đọc bạn nhớ nên tạo ra mối liên hệ, tính tương tự để kết nối những thông tin mới với những điều mà bạn đã biết, chụp được vào đầu những hình ảnh hoặc sơ đồ sẵn có trên tài liệu đó vào đầu bạn bằng cách vẽ ra vở nháp rồi hiểu chi tiết từng ý một trong sơ đồ đó.

Bước 5: Tóm tắt nội dung đã đọc được một cách có hệ thống nghĩa là thu thập chọn lọc những ý chính và xếp theo thứ tự.

Bước 6: Ôn lại những gì đã đọc.

GV. Tô Thị Liên

Nguồn trích dẫn: Tài liệu Y khoa miễn phí

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhờ Đọc Sách

1. Tra cứu từ điển

Khi đọc sách tiếng Anh, tra cứu từ điển những từ không hiểu là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Nó bao gồm các bước, đọc văn bản, gạch chân những từ chưa biết, tra cứu bằng nguồn từ điển đáng tin cậy và viết nghĩa của từ mới vào sách hoặc sổ ghi chú.

Tôi đã áp dụng kỹ thuật hàng trăm lần và quá trình thực hành phát hiện ra hai chiến lược quan trọng giúp cải thiện đáng kể khả năng đọc nói riêng và khả năng học tiếng của mình.

Chiến lược thứ nhất bắt nguồn từ sai lầm viết từ mới vào những mảnh giấy hoặc ghi vào sách, nhưng nhanh chóng lãng quên và gần như không bao giờ học lại. Vì vậy tôi phải viết từ mới vào sổ một cách chi tiết, khoa học và bài bản. Nếu bạn không viết vào sổ ghi chú, những nỗ lực của bạn sẽ tiêu tan bởi vì bạn chỉ học những từ này đúng một lần.

Từ đó dẫn đến chiến lược thứ hai là luôn mang sổ ghi chú bên người. Bạn có thể mua cuốn sổ nhỏ, bỏ vừa túi xách để mang theo bất cứ lúc nào và ghi các từ mới, cấu trúc mới hay đoạn văn hay ho bạn học từ những cuốn sách. Bằng cách này, bất cứ khi nào có thời gian rảnh, bạn cũng có thể xem lại ghi chú.

Một phương pháp “công nghệ” hơn là sử dụng ghi chú của điện thoại hoặc ứng dụng Evernote. Khi muốn ghi nhớ các từ, bạn có thể sử dụng ứng dụng học từ vựng như Anki hoặc Memrise. Chúng sẽ nhắc bạn học lại từ đang dần quên.

2. Đọc cùng lúc hai ngôn ngữ

Phương pháp này yêu cầu bạn cùng lúc đọc hai bản sách, bản tiếng mẹ đẻ và bản tiếng Anh. Nó sẽ cồng kềnh hơn việc đọc kết hợp tra từ điển, nhưng hoàn toàn xứng đáng.

Việc đọc song song hai bản sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về nội dung cuốn sách, về ý nghĩa của từ mới và đoạn mới. Vì từ tiếng Anh thường có nhiều nghĩa, đọc bản đã dịch sẽ giúp bạn hình dung cụ thể đối với một từ, trường hợp nào nên dùng nghĩa nào.

Đừng quên viết lại những từ mới, đoạn văn ấn tượng vào sổ ghi chú để liên tục trau dồi kiến thức. Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận bản thân không hay sử dụng phương pháp này vì thường mất gấp đôi thời gian, không thể di chuyển nhiều nên tôi đã quyết định chuyển sang đọc sách song ngữ.

Về cơ bản, sách song ngữ giống với đọc hai phiên bản sách nhưng sẽ được gộp chung vào một quyển. Bạn vừa có thể học ngoại ngữ, vừa hiểu rõ hơn về nội dung cuốn sách.

3. Đọc truyện tranh

Năm 9 tuổi, tôi bắt đầu học tiếng Italy nhờ bộ truyện tranh bằng ngôn ngữ này do bạn tặng vào dịp Giáng sinh. Tôi đọc nó rất nhiều và đọc đi đọc lại. Không chỉ thích đọc truyện tranh, tôi thích sự kết hợp giữa ngôn từ và hình ảnh trong sách. Hình ảnh giúp biểu đạt nội dung dễ hơn, vì vậy dù không phải người Italy, tôi vẫn có thể hiểu gần hết nội dung và từ đó học tiếng Italy.

Đối với tôi, đọc truyện tranh là cách học vô cùng thư giãn và thoải mái. Bạn sẽ không có cảm giác phải cố tiếp thu kiến thức mới, đôi khi bạn quên đi và chỉ cố gắng tận hưởng nhiều nhất cảm xúc mà hình ảnh mang lại. Nhưng thực ra, bạn vẫn đang tiếp nhận và làm quen với môi trường ngôn ngữ.

4. Đọc kết hợp nghe sách nói

Một trong những phương pháp học ngôn ngữ của tôi là đọc sách ngoại ngữ và kết hợp nghe sách nói của cuốn đó. Giống như chiến lược đọc sách song ngữ, bạn cần nắm bắt hai cuốn sách cùng một lúc nhưng trường hợp này là hai phương thức khác nhau.

Ban đầu bạn có thể khó theo kịp nhưng sau khi hình thành thói quen, đây là chiến lược vô cùng hiệu quả để học cùng lúc ba kỹ năng, nghe, đọc và viết. Khi nghe và đọc, bạn có thể hình dung văn bản và phát hiện ra nhiều từ đang phát âm sai hoặc một từ có nhiều cách phát âm.

Bạn không nhất thiết phải bắt đầu với sách văn học, hãy thử từ thơ đầu tiên. Thơ thường ngắn, khoảng cách dòng thưa giúp bạn ban đầu làm quen dễ dàng hơn. LibriVox là ứng dụng sách nói vô cùng hữu ích mà bạn nên thử sử dụng vì có sách ở nhiều ngôn ngữ và miễn phí.

Phương pháp này sẽ cho bạn cảm nhận sự kỳ diệu, giàu cảm xúc của những bài thơ bạn từng thấy khô khan. Khi học đại học, tôi bị bắt học thơ của đại thi hào William Shakespeare, thú thật là chẳng hấp dẫn chút nào. Nhưng khi kết hợp đọc và nghe, tôi cảm thấy bài thơ hay hơn nhiều lần và tôi từng đánh giá sai về nó.

5. Lựa chọn đầu sách phù hợp

Mở đầu việc học ngoại ngữ bằng những cuốn sách kinh điển ví dụ sách của tác giả Jane Austen chắc chắn sẽ làm khó bạn. Bởi vì cuốn sách này có rất nhiều từ khó đọc, cách dùng từ mang hơi hướng cổ điển khó tiếp thu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn sách phù hợp với trình độ của bản thân để việc tiếp thu hiệu quả hơn.

Bạn có thể tìm những cuốn sách kết hợp học tiếng vì những cuốn sách này thường kèm theo bài tập để ôn luyện kiến thức. Một số cuốn có thể có kèm CD hoặc bản sách nói để bạn áp dụng chiến lược số 4.

6. Sách dành cho người mới học

Hiện tại, bạn có thể tiếp cận với nhiều phương thức đọc sách. Bạn có thể đọc sách giấy hoặc đọc trên Kindle, thiết bị dành riêng cho việc đọc sách. Nếu gặp từ khó hiểu khi đọc ngoại văn trên Kindle, bạn có thể nhấp vào từ này để tra nghĩa ngay lập tức mà không cần từ điển. Kindle rất nhỏ gọn và tiện lợi, bạn có thể mang theo đọc ở bất cứ đâu.

– Lord of the Flies ( Chúa Ruồi, tác giả William Golding)

Đây là cuốn sách thiếu nhi kinh điển được giảng dạy tại không ít trường phổ thông. Cuốn sách kể về một nhóm trẻ người Anh bị mắc kẹt trên đảo hoang và không có người lớn đi cùng. Không luật lệ, không quy tắc đạo đức, các em sớm trở nên bạo lực, sẵn sàng đấu tranh để trở thành người mạnh nhất.

– The Old Man and the Sea ( Ông già và biển cả, Ernest Hemingway)

Là cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng toàn thế giới, The Old Man and the Sea đưa bạn đến cuộc chiến đấu đầy căng thẳng giữa ngư dân già và con cá khổng lồ. Tác giả Ernest Hemingway nổi tiếng với phong cách hành văn tự nhiên, đơn giản nên cuốn sách sẽ rất hữu ích cho những bạn mới học ngoại ngữ.

– The Perks of Being a Wallflower ( Vũ điệu bên lề, Stephen Chbosky)

Cuốn sách này thuộc thể loại Young Adults, tiểu thuyết dành cho độc giả từ 12 đến 18 tuổi. Vì vậy, ngôn từ của cuốn sách đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với trình độ của học sinh bản xứ và những người mới học ngoại ngữ. Cuốn sách đề cập đến tình bạn, tình yêu và cuộc sống trung học của nam sinh Charlie.

– To Kill a Mockingbird ( Giết con chim nhại, Harper Lee)

Nếu muốn vừa học ngôn ngữ vừa hiểu về văn hóa của ngôn ngữ đó, đây là cuốn sách dành cho bạn. To Kill a Mockingbird sẽ giúp bạn tìm hiểu về lịch sử nước Mỹ. Cuốn sách xoay quanh cuộc sống của hai anh em ở độ tuổi mới lớn, Jean Louise Finch và Jeremy Atticus Finch ở thị trấn nhỏ Maycomb nằm sâu tại miền Nam nước Mỹ.

Tú Anh (Theo Fluent in 3 Months, EF)

Soạn Bài Bàn Về Đọc Sách

Soạn bài Bàn về đọc sách

Bố cục:

– Phần 1 (từ đầu… thế giới mới) : tầm quan trọng, ý nghĩa cần thiết của việc đọc sách.

– Phần 2 (tiếp … tự tiêu hao lực lượng) : khó khăn, nguy hại trong việc đọc sách.

– Phần 3 (còn lại) : phương pháp đọc sách (cách lựa chọn và cách đọc).

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 6 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Vấn đề nghị luận : Đọc sách là con đường quan trọng để tích lũy, nâng cao học vấn, đọc sách có những khó khăn và phải có phương pháp đọc hiệu quả.

(Ba luận điểm của bài viết là nội dung ba phần trong mục Bố cục đã nêu trên).

Câu 2 (trang 6 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

– Tầm quan trọng của việc đọc sách : ghi chép, lưu truyền mọi tri thức, thành tựu ; Sách là những cột mốc trên con đường phát triển học thuật.

– Ý nghĩa của việc đọc sách : là con đường quan trọng của học vấn, sự chuẩn bị cho cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, phát triển thế giới mới.

Câu 3 (trang 6 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

– Trước tiên phải lựa sách mà đọc vì sách nhiều cũng có những nguy hại của nó :

+ Sách nhiều khiến người ta không chuyên sâu, không biết nghiền ngẫm.

+ Sách nhiều khó lựa chọn, người đọc dễ lạc hướng, lãng phí thời gian.

– Cách chọn lựa sách mà tác giả đưa ra :

+ Không tham đọc nhiều, đọc lung tung, phải đọc kĩ những cuốn thực sự có giá trị.

+ Đọc kĩ về sách, tài liệu thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình.

+ Khi đọc chuyên sâu, không thể xem thường loại sách gần gũi với chuyên môn.

Câu 4 (trang 7 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Lời bàn của tác giả về phương pháp đọc sách :

– Không nên đọc lướt mà phải đọc kĩ, vừa đọc vừa suy ngẫm.

– Không đọc một cách tràn lan kiểu hứng thú mà phải đọc có hệ thống.

→ Đọc sách là học tập tri thức, hơn thế còn là rèn luyện tính cách, học làm người.

Câu 5 (trang 7 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Yếu tố tạo nên sức thuyết phục cho bài văn :

– Bố cục chặt chẽ, hợp lí. Cách viết giàu hình ảnh, ví von cụ thể, thú vị.

– Phân tích cụ thể, dẫn dắt tự nhiên bằng giọng trò chuyện, tâm tình của một học giả uy tín. Nội dung các lời bàn rất đúng đắn, có tính triết lí sâu sắc.

Luyện tập

(trang 7 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2): Phát biểu điều mà em thấm thía …

Bài Bàn về đọc sách gây cho em rất nhiều tư tưởng thấm thía :

– Đọc sách vô cùng quan trọng trong việc trau dồi tri thức và rèn luyện nhân cách.

– Không nên đọc sách tràn lan, phải biết chọn sách mà đọc, cũng như phải biết áp dụng phương pháp đọc cho phù hợp, hiệu quả.

Bài giảng: Bàn về đọc sách – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube: