Top 6 # Cách Dạy Trẻ Học Giỏi Toán Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Giúp Con Trẻ Học Giỏi Toán

Trong đó, phát huy khả năng tư duy toán học được nhiều bậc phụ huynh chú trọng. Ở mỗi giai đoạn phát triển của bé, trẻ cần được trang bị những kiến thức và kỹ năng sống khác nhau. Bé cần phải đạt được trình độ và năng lực nhất định về toán học để có thể tự tin học tốt các môn học còn lại và áp dụng vào thực tế cuộc sống.

1/ Giúp trẻ nắm vững các thông tin cơ bản: Hình thành cho bé thói quen phản xạ nhanh với những thông tin cơ bản trong 3 giây.

2/ Hãy chắc chắn rằng con bạn đã hiểu các khái niệm về toán: nếu không mọi hoạt động, phép tính về toán trở nên vô nghĩa.

3/ Khuyến khích trẻ làm nhiều hơn các bài tập được giao, để trau dồi các kỹ năng cần thiết về toán.

4/ Hướng dẫn làm thế nào để giải quyết bài toán một cách dễ dàng: đọc kỹ đề, dùng hình ảnh thực tế, sơ đồ minh họa cụ thể với những con số nhỏ để trẻ dễ tiếp thu, rồi từ đó mới suy ra cái phức tạp hơn để giải quyết bài toán.

5/ Học tính nhẩm: khuyến khích trẻ sử dụng hình thức này thay vì dùng máy tính, hay tính trên giấy. Đây là phương pháp quan trọng giúp trẻ học giỏi toán từ nhỏ được các mẹ Nhật áp dụng trong quá trình nuôi dạy con.

Điều này sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn. Với mô hình giáo dục của Izumi Juku, trẻ sẽ được phát triển năng lực cá nhân, phát triển tư duy trí tuệ, kỹ năng tính toán được cải thiện với tốc độ nhanh nhất với kết quả chính xác nhất mà không cần sự hỗ trợ của các công cụ khác, tăng khả năng ghi nhớ, tăng cường tính tập trung, khả năng tự lập, tự chủ, rèn luyện tính kiên trì,…

6/ Dạy con trẻ viết các con số, chữ rõ ràng, gọn gàng: theo một nghiên cứu 25% sai sót trong việc tính toán là do cẩu thả. Vì thế, cần rèn luyện cho bé kỹ năng cẩn thận, nhẫn nại từ nhỏ.

7/ Cho trẻ em tìm hiểu các từ vựng của toán học từ nhỏ

Sẽ là khó cho trẻ nếu như chúng chưa có khái niệm về các từ vựng toán học. Hãy cho trẻ nắm vững các khái niệm này trước khi tiếp cận với môn toán. Kiểm tra nếu trẻ thật sự chưa nắm hãy sử dụng hình ảnh và mô hình trực quan dễ tiếp cận để giải thích cho trẻ hiểu những thuật ngữ này.

8/ Toán học gắn liền với đời sống thực tế

Khi trẻ nhận thức được tầm quan trọng của toán học với đời sống thực tế, chúng sẽ thấy yêu môn toán hơn. Vì thế, hãy đưa ra những tình huống sử dụng toán thiết thực trong cuộc sống để tăng nhận thức và sở thích cho trẻ.

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Học Toán Tốt

Trẻ em thì hiếu động, việc học thì sách vở, gò bó và các bậc phụ huynh thì luôn mong muốn con em mình được phát triển toàn diện. Nhất là đối với việc học thì cơ bản nhất chắc chắn sẽ là học bảng chữ cái và học các con số. Theo đó, môn toán có thể là môn sẽ khô khan với một số em và sẽ là sẽ tốn nhiều công sức để giúp trẻ học tốt toán, học giỏi toán. 

 

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

 

trung tâm gia sư lớp 1 sẽ tổng hợp những cách để dạy một trẻ lớp 1 học toán hiểu quả. 

Việc nắm được nhu cầu như vậy nên bài viết nàysẽ tổng hợp những cách để dạy một trẻ lớp 1 học toán hiểu quả.

 

Nắm được chính xác chương trình toán lớp 

 

Trước tiên, để dạy trẻ học toán tốt thì bạn phải nắm được chương trình lớp 1 của bé đang học gì. Điều này hết sức cơ bản mà ai cũng cần phải nắm được, vì rõ ràng phải biết bé cần học gì thì bạn mới dạy bé điều đó được chứ.

 

Chương trình toán lớp 1 thì hầu như mới chỉ là làm quen với những con số và phép tính cơ bản nhất. Vậy nên nếu bạn không rõ mà dạy trẻ những kiến thức cao hơn thì chắc chắn bé sẽ không nắm được. Hãy theo sát chương trình toán lớp 1 ở trong sách và truyền tải lại với từ ngữ dễ hiểu hơn, đơn giản hơn. Sách vốn khô khan nhưng bạn hãy truyền đạt tới trẻ bằng cách thú vị hơn để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu và đem lại hiệu quả khi học. 

 

Bám sát những nội dung trong sách

 

Để đồng nhất việc học trên trường cũng với việc học ở nhà của các bé thì gia đình nên sử dụng chính sách giáo khoa lớp 1 đó để dạy, dạy theo sát với chương trình trong sách và trên trường. Có như vậy thì bé sẽ không bị bỡ ngỡ trước việc học trên trường và học ở nhà khác nhau. Với kiến thức cơ bản ở trên trường bé đã được học thì về nhà bé sẽ được ôn lại một lần nữa cho quen và nắm vững hơn. 

 

Ngoài ra cũng có một số lưu ý, khi dạy trẻ nên theo sát chương trình nhưng cũng không nên dạy trẻ nhanh hơn chương trình trên trường. Vì chính bạn chưa chắc đã có kiến thức và kỹ năng sư phạm như giáo viên khó tránh khỏi việc truyền đạt kiến thức mới cho trẻ không đầy đủ hoặc không chính xác hoàn toàn.  Vậy nên, phụ huynh có thể cùng phối hợp với giáo viên trong việc dạy trẻ giỏi toán là ôn lại kiến thức toán trẻ đã học trên lớp, củng cố kiến thức và giúp trẻ nắm vững là đac rất tốt. 

 

Cách dạy kèm con học lớp 1

Cách dạy kèm con học lớp 1

 

Cho trẻ làm bài tập nhiều hơn

 

Học đi đôi với hành, đó là điều xưa nay các cụ vẫn nói và vẫn luôn hiệu quả. Học toàn làm một chuyện nhưng để giỏi toán thì cần làm bài tập nhiều sẽ nhuần nhuyễn. Trong sách cũng sẽ có những bài tập để các bé làm trên lớp và làm ở nhà nhưng nếu đã làm hết mà vẫn có nhiều thời gian hoặc thấy bé vẫn chưa nắm rõ thì có thể sử dụng những bài tập khác hoặc tự đưa ra một số bài khác dựa trên sách để bé làm thêm. Để giỏi toàn thì cần logic tốt, để logic tốt thì cần luyện tập nhiều, để luyện tập nhiều thì cần làm bài tập nhiều. Đó là một quá trình với các bước liên tục, hỗ trợ lẫn nhau. Không thể bỏ qua một bước nào nếu mục đích là giúp bé giỏi toán hơn. 

 

Dạy bằng những ví dụ dễ hiểu

 

Với độ tuổi đang học lớp 1 thì vốn từ và tư duy của bé còn ít và chậm nên khi hướng dẫn bé hãy dùng những câu từ dễ hiểu, ngắn gọn để dạy trẻ. Tránh dùng những từ khó quá, bé nghe sẽ không hiểu, nghe mãi cũng không hiểu thì không thể tiến bộ được. Những ví dụ minh họa thì nên sử dụng những hình ảnh quen thuộc với bé để bé dễ liên tưởng, dễ hiểu và tiếp thu tốt. 

 

Đừng dùng những từ ngữ quá cao siêu, gây khó hiểu thì thật sự khiến buổi học không đạt kết quả cao. Dạy trẻ lớp 1 thì nên dùng ví dụ của lớp 1, dùng ngôn ngữ ở cấp độ . 

 

Các phương pháp dạy toán lớp 1

Các phương pháp dạy toán lớp 1

 

Không gian học thoải mái

 

Một điều quan trọng nữa là nên có một không gian cho trẻ học thoải mái, yên tĩnh và tập trung. Hãy tạo cho bé 1 góc học tập, tranh trí những thứ bé thích một cách gọn gàng và sạch sẽ. Để bé thích chính góc học tập đó, xây dựng cho bé thói quen khi đã ngồi vào bàn học là học nghiêm túc. 

 

Một không gian học thoải mái sẽ giúp bé học tập hiệu quả hơn, không chỉ riêng môn toán mà còn rất nhiều môn học khác nữa. 

 

 

Không quát nạt trẻ

 

Điều dễ bắt gặp ở cách giáo dục trẻ của người Việt nói chung luôn là hay có xu hướng cáu gắt, quát nạt khi bé làm sai điều gì đó. Thực sự điều này rất không tốt cho trẻ cả về việc học lẫn tinh thần. Không ai có thể làm việc tốt và hiệu quả khi cứ sai là bị nói,chửi chứ không riêng gì người lớn. Vậy nên hãy dừng hành động đó là. Sinh ra không phải là thần đồng nên việc có mắc lỗi sai là điều dễ hiểu, hãy nhẹ nhàng, từ tốn nói chuyện với trẻ. Hướng dẫn trẻ sửa sai và chú ý để sau không mắc lỗi sai nữa.  Cách giáo dục tốt nhất là nhẹ nhàng, tâm lý và thấu hiểu chứ không phải lớn tiếng, nặng lời. 

 

Cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

Cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

 

Kiên nhẫn và cố gắng 

 

Điều này thật sự rất quan trọng. Mỗi đứa trẻ sinh ra không ai giống ai hết vậy nên việc học của các bé cũng như vậy. Có những bé có năng khiếu về lĩnh vực khác thì học toán sẽ khó. Còn có những bé sinh ra vốn đã thích những con số thì việc học toán thật sự đơn giản hơn. Thế nhưng ở độ tuổi này các bé không được chọn học môn nào hay không học môn nào vì thế cho nên đối với những bạn cần nhiều thời gian để học toán thì thầy cô cũng như gia đình cần thật sự kiên nhẫn và cố gắng cũng với trẻ. 

 

Trên đấy là một số cách để dạy trẻ lớp 1 học toán mà các thầy cô giáo, cũng như gia đình, các bậc phụ huynh thật sự lưu ý để dạy trẻ dạy trẻ cho tốt. Giai đoạn đầu mới đi học đây là quá trình xây dựng nền tảng của mỗi đứa trẻ vì vậy cần nhận được sự quan tâm từ nhiều phía. Quan tâm tới chương trình học nhưng cũng cần quan tâm đến cách dạy học cũng như cách học. 

 

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán tốt

5 Cách Để Trẻ Yêu Thích Và Học Giỏi Toán Hơn

Toán sẽ trở thành môn học khô khan nếu không biết cách làm cho môn khoa học này thú vị. Bí quyết rất đơn giản để giúp trẻ yêu thích và học giỏi toán là hãy dạy trẻ Toán thông qua những ví dụ gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé.

Học giỏi toán bằng cách đếm bằng những thứ thân thuộc

Thông thường chúng ta hay cho trẻ học đếm bằng những đồ vật làm sẵn. Nếu lặp lại nhiều lần, việc này sẽ trở nên không còn hấp dẫn với trẻ. Hãy thử tập đếm bằng những thứ gần gũi hơn như thìa, đếm có bao nhiêu chiếc kẹo trong túi kẹo, hoặc đếm bất kì thứ gì mà trẻ nhìn thấy. Trẻ chắc chắn sẽ thích thú hơn với việc biết đếm những thứ xung quanh chúng thay vì lặp đi lặp lại nhận biết được những đồ chơi làm sẵn. Ngay từ nhỏ, điều này sẽ giúp trẻ có thêm phản xạ tính toán, giúp trẻ gần gũi và học giỏi toán khi lớn lên.

Học giỏi toán bằng cách chơi trò chơi

Bạn có thể cùng trẻ chơi trò chơi như trò bán hàng, bán những thứ mà trẻ thích. Bạn có thể làm những tấm thẻ trên đó có các con số tượng trưng cho tiền và cho bé một số thẻ để bé “tiêu”. Mỗi món hàng đều có “giá”. Thử thách của bé là bé cần dùng số tiền mà bé có để cân đối khi mua hàng và bé còn có thể học được những phép tính cộng trừ nhân chia khi thanh toán tiền.

Học giỏi toán bằng tình huống trong nhà bếp

Các đồ dùng nhà bếp là cơ hội tuyệt vời dạy trẻ về phép chia. Khi trẻ giúp bạn nấu ăn, thay vì nhờ trẻ lấy một bơ gạo, bạn có thể chỉ cho trẻ thấy bạn lấy 3 lần 1/3 bơ gạo cũng sẽ được 1 bơ đầy. Nếu có cốc đong, bạn có thể chỉ cho bé thấy 3/8 ít hơn 1/2 mặc dù nghe 3/8 có vẻ nhiều hơn. Hướng dẫn trẻ thực hiện theo các công thức nấu ăn cũng sẽ giúp trẻ thực hành về toán học và khi trẻ cảm thấy thoải mái với các con số, trẻ có thể sẽ thích những khái niệm trừu tượng hơn, có thể học giỏi toán hơn trong tương lai.

Học giỏi toán bằng cách “Xem giờ”

Bạn cần đảm bảo có ít nhất một chiếc đồng hồ trong nhà. Ban đầu, bạn chỉ hướng dẫn bé cách xem kim giờ để trẻ dễ làm quen. Hoặc trẻ có thể đứng làm tâm đồng hồ, bạn chỉ giờ và yêu cầu trẻ giơ tay đúng vị trí. Để tăng thêm phần hứng thú, bạn có thể luân phiên cho trẻ. Bạn có thể làm sai để trẻ chỉnh sửa.

Học giỏi toán trong “Các tình huống giả tưởng”

Như vậy trẻ sẽ thấy Toán học là một thứ gì đó gần gũi và thiết thực trong cuộc sống, không hề khô khan chút nào và trẻ sẽ cảm thấy thú vị hơn khi tiếp cận chúng ở lớp học.

Học giỏi toán qua các hệ thống học, thi online

Lợi thế của các hệ thống học và thi trực tuyến (online) là sử dụng nhiều trò chơi sinh động. Thông qua những trò chơi, lồng ghép những kiến thức về Toán trong những tình huống thực tế, trẻ sẽ hứng thú với với các con số, phép toán, hứng thú hơn với các tình huống học tập có Toán học. Từ đó, giúp trẻ học giỏi toán hơn. Có nhiều hệ thống học và thi trực tuyến ở Việt nam hiện nay. Trong số đó, nổi bật nhất là hệ thống thi Violympic với hơn 10 năm kinh nghiệm, tổ chức thi cho hàng chục nghìn học sinh cùng một lúc.

Kế thừa kinh nghiệm của Violympic, hệ thống học trực tuyến VioEdu ra đời năm 2018. VioEdu hỗ trợ việc dạy và học cho 3 đối tượng: học sinh, phụ huynh và giáo viên (nhà trường), được thiết kế phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, giúp mỗi học sinh có một lộ trình học riêng phù hợp, giúp khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh một cách tốt nhất.

Một tình huống Toán học trong hàng nghìn tình huống được xây dựng trong hệ thống VioEdu – https://vio.edu.vn

Trải nghiệm ngay tại: https://vio.edu.vn/

Tuyệt Chiêu Dạy Bé Lớp 2 Học Toán Giỏi

Kiến thức Toán lớp 2 bắt đầu đi theo chiều sâu với độ khó và phức tạp hơn nhiều so với lớp 1. Làm thế nào để con học giỏi môn học này. Những tuyệt chiêu mà trung tâm gia sư sư phạm Hà Thành mang đến ngay sau đây sẽ giúp bạn tham khảo cách dạy con học Toán lớp 2 hiệu quả.

1. Kết hợp giữa học tập và vui chơi.

Tuy bước vào lớp 2, nhưng hầu hết trẻ em ở độ tuổi này vẫn yêu thích khám phá và ham chơi, chưa có sự tập trung cho một công việc nhất định. Tuy nhiên, phụ huynh đừng vì thế mà ép buộc, bắt con phải học tập thế này, thế kia. Phương pháp học tập hữu hiệu nhất dành cho bé lớp 2 là hãy kết hợp giữa học tập và vui chơi. Việc lồng ghép một số trò chơi lý thú vào quá trình học sẽ giúp con có hứng thú học cũng như tiếp thu nhanh hơn.

Cộng – trừ – nhân – chia, bảng cửu chương cộng có nhớ, cách xem, tính đồng hồ, cách xem giờ, tính giờ… là những kiến thức cơ bản trong chương trình Toán học lớp 2. Hơn thế nữa, những kiến thức này khá gần gũi, phổ biến trong cuộc sống thường nhật đặc biệt là việc xem giờ, tính giờ. Vì thế bố mẹ nên tận dụng và liên hệ kiến thức thực tiễn vào từng bài học để con nhanh chóng nắm vững bài học, nhớ chắc, nhớ sâu hơn.

3. Hướng dẫn con cách phân tích bài tập.

Phân tích, lập luận đề bài là một trong những việc làm cần thiết để tìm kiếm lời giải phù hợp nhất. Bất cứ môn học nào thuộc bất kỳ lớp nào cũng cần phải biết đến điều này. Với môn Toán lớp 2 cũng vậy. Ở tư duy của lứa tuổi lên 7, phụ huynh hãy hướng dẫn con phân tích những dữ kiện quan trọng trong một bài Toán. Trong quá trình phân tích hãy đặt ra một số câu hỏi để xem cách nắm bắt vấn đề cũng như hướng giải quyết của con như thế nào. Phương pháp dạy này không chỉ giúp con bạn tìm ra lời giải đáp cho Toán nhanh nhất mà còn thúc đẩy khả năng tư duy logic, phỏng đoán, tìm tòi và học hỏi mọi thứ xung quanh.

4. Dạy Toán theo từng dạng bài.

Ngoài 3 phương pháp trên, phụ huynh có thể dạy con học Toán giỏi thông qua từng dạng bài tập. Nội dung kiến thức Toán lớp 2 phân bổ theo từng dạng bài theo các phép Toán cộng trừ thuộc phạm vi 100 và nhân chia các số từ 2 đến 5. Dựa vào từng dạng đó, phụ huynh hướng dẫn con luyện tập thành thạo và thường xuyên các bài Toán trong dạng đó. Có như vậy việc học tập mới thực sự tiến bộ.

Đó là những tuyệt chiêu và phương pháp mà phụ huynh có thể giúp con em mình học tập tốt bộ môn Toán lớp 2. Muốn học thực sự học giỏi hãy tạo dựng sự niềm tin và hứng thú trong học tập cho con. Cùng với đó, phụ huynh có thể tìm kiếm cho con em mình một gia sư Toán lớp 2 dạy kèm tại nhà giỏi để quan sát, hướng dẫn và rèn rũa con học tốt bộ môn này khi bạn quá bận rộn. Mọi thông tin về gia sư lớp 2 dạy kèm tại nhà xin liên hệ trung tâm gia sư sư phạm Hà Thành. Những cam kết về chất lượng giảng dạy của trung tâm sẽ là nền tảng để con học tập tiến bộ.