Xem Nhiều 1/2023 #️ Thuyết Minh Về Phương Pháp Học Môn Ngữ Văn # Top 5 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Thuyết Minh Về Phương Pháp Học Môn Ngữ Văn # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuyết Minh Về Phương Pháp Học Môn Ngữ Văn mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề bài: Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ văn – Bài tập làm văn số 5 lớp 10

Ngữ Văn là một trong những môn học quan trọng nằm trong chương trình học của chúng ta. Môn Ngữ Văn tuy có vẻ đơn giản nhưng với người bạn thì đó lại là một môn học khó. Họ không biết phải học Văn như thế nào cho tốt. Trước mỗi một tác phẩm, họ không thể nào cảm thụ được hết cái hay, cái đẹp của tác phẩm đó. Chính vì vậy mà họ ngày càng ghét môn học này. Bạn biết không, học Ngữ Văn cũng cần phải có phương pháp. Vậy theo bạn phương pháp học môn Ngữ Văn là gì?

Theo tôi, phương pháp học tuyệt vời nhất bao giờ cũng là tự học. Nói là tự học không có nghĩa là chúng ta không cần đến trường, không cần nghe cô giáo giảng nữa mà tự học là một bước đệm giúp chúng ta hiểu bài hơn sau khi có sự giảng dạy của thầy cô giáo. Vậy thì phương pháp tự học Ngữ Văn hiệu quả nhất là như thế nào?

Môn Ngữ Văn có một điểm rất hay là chúng ta thường học theo các thời kì khác nhau của Văn học. Mỗi một thời kì chúng ta được tìm hiểu về các tác giả và tác phẩm tiêu biểu của thời kì đó. Vì vậy mà khi ta hiểu được tác phẩm này thì rất dễ để hiểu tác phẩm khác. Chẳng hạn các nhà thơ như Xuân Diệu, Huy Cận, Tản Đà,… đều là những nhà thơ thuộc phòng trào Thơ Mới. Khi chúng ta hiểu được phong trào Thơ Mới với khuynh hướng và giọng điệu thơ như thế nào thì chúng ta sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với thơ của các tác giả này.

Tất nhiên, nếu chỉ đọc thôi thì chưa đủ. Chúng ta còn phải thực hành bằng cách viết. Cách viết đầu tiên và đơn giản nhất là trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa thông qua việc soạn bài. Một lần viết là một lần nhớ. Sau khi soạn bài, chúng ta cũng sẽ ghi nhớ sâu hơn về tác phẩm. Vì vậy mà khi lên lớp nghe cô giáo giảng bài sẽ tiếp thu rất nhanh. Rồi khi ôn bài cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Sau đó là tập cách viết dàn ý. Mỗi một dàn ý chỉ lấy đi của chúng ta khoảng 5 đến 10 phút. Nhưng dựa vào dàn ý đó thì khi viết văn chúng ta sẽ làm rất nhanh. Cũng dựa vào dàn ý, khi làm bài sẽ không lo bỏ sót ý nào cả. Một bài văn muốn đạt điểm cao thì không chỉ hay mà còn cần phải đủ ý nữa. Nếu bài văn của bạn hay nhưng thiếu đi ý chính quan trọng nhất thì bài văn đó sẽ không đạt điểm cao.

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các dạng về văn khác nhau. Chúng ta có văn thuyết minh, văn phân tích,… Mỗi một dạng văn sẽ có những cách viết khác nhau và bạn phải nắm vững kiến thức lý thuyết của từng dạng để không bao giờ sợ lạc đề.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Bài Văn Mẫu Lớp 10 Số 5 Đề 4: Thuyết Minh Về Phương Pháp Học Môn Ngữ Văn

Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn

Bài văn mẫu lớp 10 số 5 đề 4: Thuyết minh về phương pháp học môn ngữ văn

Dàn ý chi tiết thuyết minh về phương pháp học môn ngữ văn

Mở bài:

Hiện nay, có hiện tượng HS ngại học văn vì cho rằng đây là môn học khó và khổ. Nguyên nhân là do các bạn chưa tự rút ra cho mình những kinh nghiệm cần thiết cho môn học.

“Nắm tác phẩm theo đặc trưng thể loại” là một kinh nghiệm giúp bạn có thể chiếm lĩnh được môn học và ngày càng yêu thích, say mê văn chương.

Thân bài:

Mô tả lại quá trình trải nghiệm của bản thân để có được kinh nghiệm đó:

Mỗi nhà văn trong sáng tác đều tuân theo lí thuyết về đặc trưng thể loại. Có 3 phương thức sáng tác: tự sự, trữ tình, kịch. Mỗi phương thức có cách chiếm lĩnh đời sống và phương tiện nghệ thuật riêng biệt.

Khi học bài trên lớp hay trong quá trình dạy, giáo viên đều hướng dẫn HS tìm hiểu theo đặc trưng thể loại của tác phẩm. Ví dụ tìm hiểu tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng, thầy cô sẽ hướng dẫn chúng ta tìm hiểu từ tình huống truyện, nhân vật, ngôn ngữ…

Việc soạn bài, tìm hiểu tác phẩm trước ở nhà cũng trên cơ sở các câu hỏi về đặc trưng thể loại đó. Khi soạn truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”, HS sẽ được hướng dẫn soạn từ kịch tính của màn kịch, từ nghệ thuật gây cười mà suy ra tính cách nhân vật.

Phổ biến kinh nghiệm:

Quan niệm: nắm tác phẩm theo đặc trưng thể loại là dựa vào thể loại để tìm hiểu tác phẩm. Từ đó làm định hướng cho việc tìm ý và làm văn (thuyết minh, nghị luận, biểu cảm…).

Muốn vậy, trước hết ta phải nắm chắc kiến thức về thể loại tác phẩm. Khi học phần văn học dân gian ở học kì I, ta phải nắm được thế nào là sử thi, thế nào là ca dao, thế nào là truyện cười… Khi học phần văn học trung đại, phải nắm được thế nào là phú, thế nào là hịch, cáo, chiếu, biểu.

Sau đó, căn cứ vào đặc trưng thể loại, ta sẽ tìm hiểu nội dung và hình thức nghệ thuật của tác phẩm. Rồi từ đó vận dụng vào làm văn.

Ví dụ: khi tìm hiểu những đoạn trích trong sử thi “Đăm Săn”, ta phải nắm được đặc trưng của sử thi anh hùng. Về nội dung: Sử thi anh hùng chủ yếu ca ngợi những nhân vật anh hùng có nhiều chiến công trong lãnh đạo cộng đồng thị tộc làm ăn sản xuất hay chiến đấu chống kẻ xâm chiếm cộng đồng. Về nghệ thuật, sử thi anh hùng thường dùng nhiều so sánh, phóng đại, trùng điệp, ngôn ngữ giàu tính hình tượng… Căn cứ vào kiến thức về thể loại đó, khi học và tìm hiểu đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây”, ta phải tìm hiểu hai nội dung trọng tâm: thứ nhất, đó là vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn trong trận giao chiến với Mtao Mxây (hành động, sức mạnh, lời nói, phẩm chất anh hùng); thứ hai, là sinh hoạt của cả cộng đồng trong lễ ăn mừng chiến thắng. Ngoài ra, còn phải chú trọng phân tích nghệ thuật so sánh, phóng đại, trùng điệp trong miêu tả.

Cuối cùng, mô hình hóa cách nắm tác phẩm theo đặc trưng thể loại thành đề cương ôn tập để làm tư liệu vận dụng ôn thi hay làm văn. Chẳng hạn, khi ôn tập, chúng ta sẽ phân loại tác phẩm theo thể loại (tự sự, trữ tình) để ôn. Ở các tác phẩm truyện, cần nắm được hình tượng thơ, tứ thơ, hình ảnh, ngôn ngữ, nhịp điệu…

Đánh giá, vận dụng:

Kinh nghiệm nắm tác phẩm theo đặc trưng thể loại sẽ giúp chúng ta phát huy được tính tích cực, chủ động của mình trong việc học.

Thúc đẩy quá trình tự học, tự lĩnh hội kiến thức và làm chủ kiến thức với chiếc chìa khóa hữu hiệu trong tay.

Vận dụng kinh nghiệm đó sẽ giúp HS chúng ta nắm được tác phẩm một cách dễ dàng và đặc biệt khi làm văn không lung túng, lạc đề.

Kết bài:

Môn Ngữ văn là bộ môn có tính nghệ thuật kết hợp với tính khoa học cao. Rút được kinh nghiệm học văn và làm văn tốt sẽ giúp cho chúng ta khám phá được những bí ẩn của văn chương. “Nắm tác phẩm theo đặc trưng thể loại” là một trong những kinh nghiệm như thế.

Bài văn mẫu thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn

Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa – thời kì mà con người như bị cuốn hút vào đồng tiền, cơn vũ bão của vật chất, văn chương, chữ nghĩa gần như trở thành một trang sức tầm thường, có cũng đc mà không có cũng chẳng sao. Hiếm người nhận thức được giá trí đích thực của việc học văn. Vậy thì, để nhận ra những giá trị của văn chương, cần có những phương pháp hiệu quả để tiếp cận, để học, để có những bài văn hay, thuyết phục những con người mù quáng đó.

Điều đầu tiên, chúng ta cần chọn thầy để học. Nếu được thầy cô giỏi, tâm huyết giảng dạy và hướng dẫn, chúng ta sẽ vẫn thấy văn học hấp dẫn và thú vị hơn, hiểu vấn đề sâu sắc hơn. Hiện nay, tài liệu tham khảo tràn ngập thị trường, để mua được những cuốn sách tốt, chúng ta nên nhờ thầy cô có uy tín giới thiệu. Khi đọc tài liệu tham khảo, chúng ta không nên “bê” nguyên một bài viết của người khác vào làm bài của mình. Những người cầm bút nên nhớ không bao giờ được Đạo Văn. Đọc sách tham khảo không phải chỉ để chép mà còn để xem cách thức làm bài, triển khai vấn đề …

Thứ hai, để có thể hiểu được một tác phẩm văn học, chúng ta cần khám phá tác phẩm trong các mối liên hệ. Tác phẩm văn học là đứa con tinh thần của nhà văn, nhưng cũng là con đẻ của hoàn cảnh lịch sử, thời đại và là nơi ghi dấu ấn tâm hồn, tư tưởng, tài năng của và tâm huyết của nhà văn trong một thời điểm nhất định. Muốn nắm bắt tác phẩm cần phải biết tác phẩm đó gắn liền với hoàn cảnh lịch sử nào. Khi tìm hiểu văn học cũng phải đặt nó trong mối liên hệ mật thiết với giai đoạn văn học, trào lưu văn học, thời kì hoặc phương pháp sáng tác… Mỗi tác phẩm văn chương thường có hai phần nổi bật là nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật. Tìm hiểu nội dung là nhằm chỉ ra tư tưởng và quan niệm của nhà văn về con người và cuộc sống, tìm hiểu hình thức là chỉ ra tài năng nghệ thuật của nhà văn, cũng như sự thống nhất và phù hợp của hình thức với nội dung. Nên từ hình thức tìm ra nội dung và tránh diễn xuôi tác phẩm, văn thơ. “Mọi chân lí sẽ trở nên sai lầm, nếu chúng ta cứ xét đoán nó trên cơ sở của nhưng kinh nghiệm hằng ngày” (Ph.Angghen ). Thế giới hình tượng trong tác phẩm được xây dựng nên từ các chi tiết nghệ thuật. Tìm hiểu tác phẩm phải luôn xuất phát từ chi tiết. Mỗi chi tiết trong tác phẩm là một ô cửa mở ra cả thế giới, bởi nó có khả năng sinh nở ra những ý nghĩa mới .

Nói chung, về văn xuôi, chúng ta nhất định phải nắm đc diễn biến câu chuyện, cách kể và giọng điệu của nhà văn, nhân vật trung tâm và những chi tiết, sự kiện xoay quanh nhân vật trung tâm đó.

Về thơ, cần phải nắm được cảm hứng chủ đạo của thơ, kết cấu cảm hứng của bài thơ, đoạn thơ, những chi tiết, hình ảnh mà nhà thơ sử dụng để bộc lộ cảm xúc.

Về kịch, phải nắm được những mâu thuẫn, xung đột, các lời thoại quan trong… Từ các chi tiết nghệ thuật ấy, tìm ra tư tưởng và tình cảm mà nhà văn gửi gắm cũng như tài năng nghệ thuật của nhà văn.

Còn làm sao để có thể viết được một bài văn hay? Văn chương không phải là chuyện cứ làm cho câu cú cầu kỳ, chữ nghĩa đến một bay bổng, uốn éo là hay. Một câu văn hay là một câu văn đơn giản, khúc chiết, rõ ràng và đủ ý. Chỉ có những lúc khi tâm hồn thăng hoa thì văn chương sẽ đạt đến một mức độ thuần túy, thanh khiết, chứ không bao giờ “bay bổng”. Muốn diễn đạt đến mức tinh tế thì phải chuẩn xác ngôn ngữ. Đơn giản nhưng chính là cái phức tạp nhất. Bằng cách nào? Đọc nhiều sách, và một cách đơn giản và thiết thực hơn là có một cuốn từ điển Tiếng Việt. Trong số chúng ta, phần lớn ai cũng có những cuốn từ điển ngoại ngữ mà không hề xuất hiện một cuốn từ điển Tiếng Việt, kể cũng nực cười. Chúng ta chỉ nên đọc chứ không nên tra. Chỉ có những người không hiểu gì về văn học và việc làm văn mới cho là văn chương lai láng, mơ mộng, càng dài càng tốt, muốn viết thế nào thì tùy .

Văn học là một môn khoa học nghệ thuật ngôn từ. Vì vậy, cần kết hợp tăng cường chất văn vừa tăng cường chính xác trong bài văn, nhất là tỏng việc trích dẫn kiến thức và dẫn chứng. Từ xưa, cụ Tú Xương đã dạy “Văn chương nào phải đơn thuốc / Chớ có khuyên xằng, chết bỏ bu.”

Khi viết văn, cần tuân thủ các nguyên tắc. Để đạt điểm cao, bài văn phải được trình bày sáng sủa, sạch đẹp. Vì vậy, trong quá trình triển khai ý làm bài, các em nên trình bày mỗi ý thành một đoạn văn, được phân biệt với dấu chấm xuống dòng. Cách trình bày như thế vừa giúp bài văn sạch đẹp hơn, gây thiện cảm đới với thầy cô giáo, các ý trong bài nổi bật hơn, thầy cô không thể bỏ sót ý, nên bài văn có lợi hơn về điểm số.

Diễn đạt là quá trình vô cùng quan trọng, sánh ngang với việt tìm ý cho bài văn. Không có ý, thì ko có gì để viết, nhưng có ý đầy trong đầu, mà không biết cách nói ra, thì ý dù hay, dù sâu sắc đến đâu cũng trở thành vô nghĩa. Cũng cần tránh trình trạng diễn đạt mập mờ, dễ gây hiểu nhầm cho người đoc. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện cho mình một cách diễn đạt đúng, nghĩa là nói và viết đúng ngữ pháp. Nếu chưa giỏi diễn đạt, hãy viết các câu văn ngắn, ít thành phần câu, tránh cầu kì, rườm rà và dễ bị mắc lỗi ngữ pháp. Và sau đó, khi đã tiến bộ, cần sử dụng linh hoạt các kiểu câu, linh hoạt các hình ảnh, các phép tu từ, chuyển nghĩa để lời văn có cảm xúc và chất văn.

Giống như quá tình tư duy, quá trình nhận thức của con người, khi học và làm văn, cũng cần qua ba bước là “HIỂU – NHỚ – VẬN DỤNG”. Muốn nhớ được kiến thức thì trước hết phải hiểu nó. Muốn hiểu thì phải chịu khó tìm tòi, suy nghĩ. Học văn không phải là cắm đầu ghi cho đầy vở, mà là phải hiểu, nhớ và ghi lại các ý hay, quan trọng. Gặp những vấn đề chưa hiểu, chúng ta cứ mạnh dạn hỏi, chắc chắn không thầy cô giáo nào từ chối. Kiến thức càng sắp xếp khoa học, chặt chẽ, rành mạch bao nhiêu thì càng dễ nhớ bấy nhiêu. Để tránh học vẹt, khi học văn, chúng ta không nên cầm sách học thuộc lòng, mà nên học theo phương pháp tái hiện

Sau giờ học trên lớp, hãy dành thời gian tĩnh tâm (khoảng 20- 30 phút) để nhớ lại kiến thức vừa học. Việc hệ thống kiến thức theo các bảng, theo mô hình nhánh cây… và việc liên hệ giữa văn học và cuộc sống cũng giúp chúng ta nhớ kiến thức lâu và sâu sắc.

Sau khi đã hiểu và nhớ, cần vận dụng lại bằng cách làm bài tập,.. Để dễ nhớ dẫn chứng và học văn đạt kết quả tốt, cần đọc tác phẩm. Ta nên đọc tác phẩm trước khi được học trên lớp, khi chưa hề nghe giảng. Điều này rất quan trọng, bởi những ấn tượng bạn đầu của các em khi tiếp xúc với tác phẩm sẽ được nhớ lâu và giúp định hướng tác phẩm.

Nhìn chung, để học văn đạt hịêu quả, chúng ta phải học văn bằng chính trái tim và cái đầu của mình, tự tìm một con đường riêng cho mình

Soạn Văn 10 Bài: Phương Pháp Thuyết Minh

VnDoc.com xin giới thiệu tới bạn đọc Soạn văn 10 bài: Phương pháp thuyết minh, nội dung bài soạn ngắn gọn, đầy đủ sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10 có kết quả cao hơn trong học tập. Mời thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Ngữ văn lớp 10 Phương pháp thuyết minh

Tầm quan trọng của phương pháp thuyết minh

– Tầm quan trọng của phương pháp thuyết minh

+ Thông tin về đối tượng thuyết minh phải trung thực, chính xác, khách quan.

+ Trình tự thuyết minh phải hợp lý, khoa học và nhất quán theo không gian, thời gian hay sự việc …

+ Có phương pháp thuyết minh phù hợp.

– Mối quan hệ giữa phương pháp thuyết minh và mục đích thuyết minh (chặt chẽ):

+ Phương pháp thuyết minh tạm hiểu là một hệ thống cách thức mà người thuyết minh sử dụng mong đạt tới mục đích mà mình đã đạt ra.

+ Không có nhu cầu và mục đích thuyết minh thì không có cơ sở để sử dụng phương pháp thuyết minh.

+ Ngược lại: Nhu cầu thuyết minh sẻ không thể thoả mản, mục đích thuyết minh sẻ không thể đạt được nếu người thuyết minh không có phương pháp thuyết minh phù hợp và hiệu quả.

Một số phương pháp thuyết minh 1. Ôn tập các phương pháp thuyết minh đã học

Các phương pháp được sử dụng trong từng đoạn văn và tác dụng của nó:

(1)

Liệt kê, giải thích

Bảo đảm tính chuẩn xác và thuyết phục người nghe.

(2)

Định nghĩa, phân tích, giải thích

Cung cấp những thông tin bất ngờ thú vị về bút danh của thi sĩ Ba-sô.

(3)

Nêu số liệu, so sánh

Gây ấn tượng mạnh, tăng sức hấp dẫn và độ chính xác cho thông tin.

(4)

Phân loại, giải thích

Cung cấp thông tin thú vị về loại hình nghệ thuật dân gian.

2. Tìm hiểu thêm một số phương pháp thuyết minh

a. So sánh phương pháp thuyết minh bằng định nghĩa và phương pháp thuyết minh bằng chú thích:

– Giống: có mô hình cấu trúc “A là B”.

– Khác:

+ Phương pháp thuyết minh bằng định nghĩa: đặt đối tượng thuyết minh vào một loại lớn hơn, rộng hơn; Phương pháp này chỉ ra được đặc điểm bản chất của sự vật, hiện tượng để phân biệt nó với hiện tượng cùng loại.

+ Phương pháp thuyết minh bằng chú thích: Nêu ra một tên gọi khác hoặc một cách nhận biết khác, chưa phản ánh đầy đủ thuộc tính bản chất của đối tượng.

b. Thuyết minh bằng cách giảng giải nguyên nhân – kết quả

– Hai mục đích (1) và (2) đều là mục đích của đoạn văn, nhưng (2) mới là mục đích chủ yếu.

Yêu cầu đối với việc vận dụng phương pháp thuyết minh

1. Người làm văn căn cứ vào mục đích thuyết minh để quyết định chọn phương pháp thuyết minh phù hợp.

2. Mục đích chủ yếu nói thật rõ về sự vật, hiện tượng không phải là duy nhất. Phương pháp thuyết minh còn được vận dụng để làm cho văn bản thuyết minh sinh động, hấp dẫn, gây hứng thú cho người đọc.

Luyện tập

Câu 1 (trang 51 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2): Nhận xét các phương pháp thuyết minh được sử dụng trong đoạn văn đã cho: Vận dụng đa dạng các phương pháp thuyết minh phù hợp:

– Chú thích: Hoa lan … là “Loài hoa vương giả”. … là “nữ hoàng của các loài hoa”.

– Phân tích, giải thích: Họ lan thường được chia thành hai nhóm:…

– Nêu số liệu: Chỉ riêng 10 loài của chi lan Hài Vệ nữ đã….

– Ngoài sự vận dụng các phương pháp thuyết minh trên tác giả còn sử dụng các yếu tố miêu tả hấp dẫn: Với cánh môi cong lượn như gót hài, cánh hoa trong mãnh và mang hoà sắc tuyệt diệu của trắng, vàng, phớt tím, nâu, khi có làn gió….

Câu 2 (trang 52 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2): Trong một buổi giao lưu với bạn bè quốc tế, anh (chị) muốn giới thiệu với các bạn một trong những nghề truyền thống của quê mình (trồng lúa, nuôi tằm, làm đồ gốm,…). Hãy viết lời giới thiệu của anh (chị) thành một bài văn thuyết minh dài khoảng 500 chữ.

Gợi ý:

– Giới thiệu chung về đất nước Việt Nam. Đưa ra vai trò quan trọng của lúa trong đời sống người Việt và giới thiệu nghề truyền thống trồng lúa nước.

– Nguồn gốc: Nghề trồng lúa nước xuất hiện từ lâu đời với hai vựa lúa chính là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

– Đặc điểm: mỗi năm hai vụ chính, với nhiều giống lúa, đặc biệt là cây lúa được trồng ở vùng đất được bơm ngập nước.

– Công dụng của lúa: hạt làm lương thực, có thể đem xuất khẩu mang giá trị kinh tế, thân lúa phơi thành rơm rạ làm mái nhà, cho bò ăn, đốt làm tro bón ruộng…

– Suy nghĩ về nghề trồng lúa nước truyền thống với cách trồng lúa hiện nay ở Việt Nam và các nước khác.

(Trong quá trình thuyết minh cần xác định đúng mục đích thuyết minh là nghề trồng lúa nước truyền thống, chú ý sử dụng các phương pháp thuyết minh cho phù hợp: nêu định nghĩa nghề truyền thống là gì? nghề trồng lúa nước là gì?; đưa số liệu, dẫn chứng về các khu vực còn lưu giữ được nét truyền thống này; phân tích về quy trình chăm sóc lúa…).

Phương Pháp Học Tập Môn Ngữ Văn

Để học tốt môn Văn lớp 6, học sinh cần ôn lại, nắm vững những kiến thức và kỹ năng sau đây: 1. Kiến thức: a. Truyện và kí, thơ, văn bản tự sự, văn bản nhật dụng, các tác phẩm văn học dân gian b. Từ loại, biện pháp tu từ, phân loại từ, phân loại câu, dấu câu, cách dùng từ, câu đúng ngữ pháp c. Phương pháp tạo lập kiểu văn bản tự sự, miêu tả. 2. Kỹ năng: a. Đọc – hiểu văn bản b. So sánh, phân tích, vận dụng kiến thức Tiếng Việt để thực hành đặt câu, tạo đoạn văn c. Kĩ năng tạo lập văn bản theo kiểu bài

PHƯƠNG PHÁP HỌC TÂP MÔN NGỮ VĂN 6

1. Trọng tâm kiến thức:

Theo quy định của Bộ GD&ĐT; trọng tâm kiến thức bộ môn Văn lớp 6 gồm:

a. Nắm vững kiến thức về thể loại, ý nghĩa nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

b. Biết vận dụng kiến thức Tiếng Việt để vận dụng thực hành

c. Nắm vững phương pháp làm của các kiểu văn bản để tạo lập văn bản đúng yêu cầu

a. Kỹ năng thực hành:

– Năng lực tự học

– Năng lực cảm thụ văn học

– Năng lực thẩm mĩ

– Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo

– Năng lực giao tiếp

– Năng lực hợp tác

– Năng lực công nghệ thông tin và truyền thông

b. Năng lực ngôn ngữ:

3. Rèn luyện phẩm chất

a. Sống yêu thương, nhân ái

b. Sống tự lập

c. Sống trách nhiệm

d. Sống tự trọng

e. Sống có lòng biết ơn

f. Sống hiếu thảo, lễ độ

Để học tốt môn Văn lớp 6, học sinh cần ôn lại, nắm vững những kiến thức và kỹ năng sau đây:

a. Văn bản: Văn học dân gian, văn học hiện đại (truyện, kí, thơ) và một số văn bản nhật dụng.

b. Tiếng Việt: Từ loại, biện pháp tu từ, phân loại từ, phân loại câu, dấu câu, cách dùng từ, câu đúng ngữ pháp

b. So sánh, phân tích, vận dụng kiến thức Tiếng Việt để thực hành đặt câu, tạo đoạn văn

c. Kĩ năng tạo lập văn bản theo kiểu bài

Để đạt kết qủa tốt trong việc học Văn lớp 6, học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn phương pháp học tập trong suốt quá trình giảng dạy. Học sinh sẽ rèn luyện để đạt kết quả tốt.

1. Phương tiện học tập:

+ Truyện dân gian Việt Nam

+ Dế Mèn phiêu lưu kí – Tô Hoài

+ Quê nội – Võ Quảng

+ Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi

+ Tuổi thơ im lặng – Duy Khán

+ Tập thơ “Góc sân và khoảng trời” – Trần Đăng Khoa

+ Đối với truyện: tóm tắt văn bản (có thể làm miệng), tìm bố cục, trả lời câu hỏi trong SGK (theo khả năng tìm hiểu của bản thân)

+ Đối với thơ: không soạn tóm tắt, chỉ tìm bố cục, trả lời câu hỏi SGK

2. Sự chuẩn bị:

Với Tiếng Việt:

Với Tập làm văn:

– Tập viết nhiều để rèn kĩ năng tạo lập văn bản (viết từng đoạn à viết thành bài).

3. Hoạt động trong lớp:

+ Trình bày theo phương pháp truyền thống.

+ Trình bày theo sơ đồ tư duy

4. Hoạt động ngoại khoá và ngoài giờ lên lớp:

Với bộ môn Ngữ Văn có tổng cộng 9 cột điểm/ học kì.

Kiểm tra miệng:

có 2 cột điểm kiểm tra miệng trong 1 học kỳ. Điểm nhân hệ số 1

Trả bài tại lớp:

Kiểm tra tập bài soạn và tập bài tập: (Đột xuất)

Kiểm tra 15 phút: có 2 cột điểm kiểm tra 15 phút trong 1 học kì. Điểm nhân hệ số 1.

Kiểm tra 1 tiết: có 4 cột điểm trong một học kì. Điểm nhân hệ số 2

– Giáo viên gửi đề cương, hướng dẫn nội dung ôn tập phần kiểm tra 1 tiết trước 1 tuần cho học sinh. (đồng thời đăng tãi đề cương ôn tập trên website trường THCS Nguyễn Du thcsnguyenduq1 )

– Nếu học sinh vắng mặt trong ngày kiểm tra 1 tiết có phép, giáo viên sẽ cho kiểm tra lại với một đề khácsau khi học sinh đi học lại.

Kiểm tra học kỳ:có 1 cột điểm thi học kì. Điểm nhân hệ số 3.

– Giáo viên gửi đề cương, hướng dẫn nội dung ôn tập phần kiểm tra HK trước 1- 2 tuần cho học sinh. (đồng thời đăng tãi đề cương ôn tập trên website trường THCS Nguyễn Du thcsnguyenduq1 )

Lưu ý: Tất cả nội dung bài học của bộ môn đều được GV đăng tải trên website trường ( thcsnguyenduq1 . Vì vậy, HS và PHHS có thể vào trang web để xem và giúp các em học, ôn lại bài, đồng thời giải quyết các bài tập hoặc chuẩn bị bài cho buổi học tiếp theo yêu cầu của GV.

Tác giả: Lê Thị Huyền Phi

Bạn đang xem bài viết Thuyết Minh Về Phương Pháp Học Môn Ngữ Văn trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!