Xem Nhiều 1/2023 #️ Tạo Hình: Vẽ Hoa Đào, Hoa Mai # Top 8 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Tạo Hình: Vẽ Hoa Đào, Hoa Mai # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tạo Hình: Vẽ Hoa Đào, Hoa Mai mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trẻ biết gọi tên các bông hoa có cánh hoa khác nhau: hoa đào, hoa mai. Biết hoa đào, hoa mai cánh gì? màu gì? Là loại hoa của mùa xuân.

Trẻ ngồi đúng tư thế, biết cách cầm bút bằng 3 ngón tay để các bông hoa để tạo thành bức tranh đẹp, màu sắc hài hoà, bố cục cân đối…

– Có thái độ kiên trì thực hiện để tạo ra sản phẩm của mình.

– Biết yêu quý, giữ gìn sản phẩm của mình và của bạn. Bảo vệ các loại hoa.

– Biết ý nghĩa của mùa xuân, luôn yêu quý chào đón mùa xuân đến.

– Đồ dùng của cô: 2 bức tranh.

+ 1 Bức tranh hoa mai, 1 bức tranh hoa đào. Giấy, bút chì, bút màu.

+ 2 giá tạo hình, một số kẹp.

– Đồ dùng của trẻ: Giấy A4, bút chì, bút màu đủ trẻ.

– Cô cất cho trẻ hát bài “Mùa xuân”, gợi hỏi trẻ:

– Các cháu vừa hát bài hát nói về mùa gì? Mùa xuân có hoa gì?

– Hoa gì đặc trưng chỉ nở vào mùa xuân? Vậy mùa xuân đến các cháu sẽ đón ngày gì?

* Hoạt động 2: Quan sát tranh mẫu và đàm thoại.

– Cô đưa 2 bức tranh ra cho trẻ quan sát và gợi hỏi:

– Cô có bức tranh về hoa gì đây? Hoa đào màu gì?

– Cánh của hoa đào như thế nào? Nhuỵ của hoa đào màu?

– Hoa mai cô hỏi tương tự như hoa đào?

– Cô sẽ vẽ bức tranh hoa đào để tặng bạn đấy, các bạn hãy nhìn khi cô vẽ cô cầm bút tay phải, bằng 3 ngón tay, tay trái cô tì giấy, cô vẽ ở chính giữa tờ giấy để có bức tranh cân đối.

– Khi cô vẽ xong cô tô màu cho bức tranh, trước tiên cô sẽ tô nhuỵ màu vàng, còn cánh hoa cô sẽ tô màu hồng. Khi tô cô tô từng tí một, không tô nhoem ra ngoài để bức tranh thật đẹp.

– Cô đã hoàn thành xong bức tranh của mình để tặng bạn rồi các bạn thấy bức tranh có đẹp không? Giờ các bạn có muốn vẽ bức tranh đẹp giống cô để tặng bạn không?

– Cháu thích vẽ hoa gì? Cháu cầm bút tay nào, bằng mấy ngón tay? Vẽ bông hoa ở đâu của tờ giấy? Chọn màu gì để tô nhuỵ và cánh? Tô như thế nào? (4 – 5 trẻ).

* Hoạt động 3: Trẻ thực hiện.

– Cô phát giấy, bút chì, bút màu cho trẻ.

– Cô bao quát, gợi hỏi, nhắc nhở và hướng dẫn thêm cho trẻ trong quá trình thực hiện.

* Hoạt động 4: Đánh giá sản phẩm.

– Cô chọn những bức tranh đẹp hơn treo vào 1 giá, những bức tranh còn lại cô treo vào 1 giá.

– Mời trẻ lên chọn và nhận xét về sản phẩm trẻ thích (3 – 4 trẻ).

– Mời trẻ lên tự giới thiệu về sản phẩm của mình. (2 – 3 trẻ). Cô nhận xét chung.

* Kết thúc hoạt động Mời cả lớp giúp cô cất đồ dùng, cho trẻ đi rữa tay bằng xà phòng.

– TCVĐ: Cáo và thỏ. – Chơi tự do: Chơi với đ/c ngoà trời.

– Trẻ ra sân ngoan, không chạy lung tung, không bứt hoa, bẻ cành. Biết nhặt lá vàng bỏ đúng vào giỏ rác. Trẻ hứng thú chơi các trò chơi.

– Sân trường rộng, sạch, an toàn.

– Quần áo gọn gàng cho trẻ. Giỏ rác. Đ/c ngoài trời: cầu trượt, xích đu, đu quay an toàn.

* Lao động chăm sóc bồn hoa của lớp.

– Cô kiểm tra sức khỏe và dặn dò trẻ trước khi ra sân phải tắt hết điện, ra sân không được chạy nhảy lung tung, không xô đẩy bạn.

– Cô cùng trẻ làm một đoàn tàu cùng nhau đi đến bồn hoa của lớp. Và hỏi trẻ:

+ Các con đang đứng ở đâu đây? Đây là cái gì?

+ Hoa để làm gì? Chúng ta phải làm gì để cho hoa được đẹp?

– Sau đó, cho trẻ nhặt lá vàng rụng, nhổ cỏ ở bồn hoa và cô hỏi trẻ:

+ Các con thấy bồn hoa hôm nay có gì rơi? Lá vàng rơi làm cho bồn hoa sạch hay bẩn?

+ Muốn cho bồn hoa sạch sẽ các con phải làm gì? Vậy các con nhặt lá vàng, nhổ cỏ bỏ vào đâu?

– Cô phát giỏ rác cho 3 tổ và phân công mỗi tổ nhặt một khoảng sân.

– Trẻ nhặt lá vàng, nhổ cỏ cô nhắc nhở trẻ đổ đúng nơi quy định của nhà trường.

– Giáo dục trẻ: Biết bảo vệ, giữ dìn vệ sinh môi trường. Không được vứt rác, khạc nhổ bừa bải làm ô nhiểm môi trường. Sau đó, cho trẻ rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước.

* TCVĐ: Cáo và thỏ. Cô nêu cách chơi, luật chơi và cho trẻ chơi 2 – 3 lần.

* Chơi tự do: Chơi với cầu trượt, xích đu, đu quay. Cô chú ý bao quát trẻ chơi an toàn.

– Chơi xong cô cho trẻ đi rửa tay bằng xà phòng, dặn trẻ vặn nhỏ vòi để tiết kiệm nước.

NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG : – Lau chùi sắp xếp lại đồ chơi ở các góc.

– Chơi theo ý thích ở các góc.

– Giúp trẻ học cách quan tâm, giữ gìn môi trường lớp học, tự tin thực hiện công việc được giao..

– Chơi ngoan, tích cực. Biết nhận xét về bạn và mình.

Đ/c các góc đầy đủ, khăn lau, chổi, giỏ rác, phiếu bé ngoan.

* Lau chùi sắp xếp lại đồ chơi ở các góc.

– Trẻ thực hiện công việc dưới sự hướng dẫn và giám sát của cô.

* Chơi theo ý thích ở các góc.

– Cô cho trẻ vê nhóm chơi mà mình thích, cô hướng dẫn trẻ tự lấy đồ chơi để chơi.

– Quá trình chơi cô động viên trẻ và cùng chơi với trẻ, bao quát trẻ chơi an toàn.

– Dặn dò trẻ không dành đồ chơi với bạn, không vứt ném đồ chơi.

– Chơi xong cô hướng dẫn trẻ lau chùi, sắp xếp lại đồ chơi ở các góc.

* Đánh giá các hoạt động trong ngày. (Đón trẻ, ăn, ngủ – HĐCCĐ – HĐNT – Vui chơi).

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Hoa Mai, Hoa Đào Lên Kính Cửa Hàng, Công Ty Đón Tết

Gần đây, người dân chúng tôi tỏ ra thích thú khi nhìn thấy khoảng trống trước các căn nhà, hàng quán đã được khoác lên mình một màu đầy xuân mới – những nhành mai bung nụ vàng tươi hay cành đào thắm hồng.

Đang tỉ mỉ kéo đầu cọ thành hình một nhành cây rồi lại chấm phá liên tục lên một mặt kính trước của hàng ở quận Phú Nhuận, Nguyễn Thị Ngọc Huyền (25 tuổi, ở Q.12), cho biết cô tìm hiểu cách vẽ của loại hình này từ trước nên tranh thủ nhận vẽ thêm những trong dịp trước Tết để có thêm thu nhập.

“Biến tấm kính đơn thuần thành một bức tranh hoa mai rực rỡ, sinh động và thổi vào đó một chút không khí nhộn nhịp của mùa xuân đúng là một công việc thú vị” – Huyền chia sẻ thêm.

Cũng đang vẽ dịch vụ này cho một tiệm cà phê ở quận 3, cô Dương Thị Bạch Tuyết (58 tuổi) cho biết càng ngày kiểu chơi này càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên người vẽ về thể loại này không nhiều, nên nhiều ngày phải làm đến đêm mới xong việc.

“Tuổi của người vẽ thể hiện khá rõ lên trên bức tranh. Với cô thì lối vẽ chủ đạo mang đậm chất cũ kỹ, rêu phong. Bông hoa mang một màu vàng tươi sáng để nêu bật lên được sức xanh, sự tươi trẻ và hương xuân” – cô Tuyết nói.

Để thêm phần sắc xuân, chị Hồ Bích Ngọc (32 tuổi, Q. Bình Thạnh) đã quyết định bỏ ra hơn 3 triệu đồng để vẽ một tiểu cảnh ngày Tết đầy sinh động ngay trước cửa kính của nhà mình.

Theo chị Ngọc, lý do để mọi người sử dụng nhiều kiểu trang trí kiểu vẽ mai đào lên các bức tường, cửa kính dịp Tết ngày một trở thành thói quen là bởi nhiều ưu điểm.

Người chơi chủ động tận dụng được không gian khoảng trống, giá thành không quá cao, để được lâu và thể hiện tùy thích các ý tưởng.

Mỗi bức tranh có giá từ 300.000 đến hàng chục triệu đồng tùy vào độ lớn nhỏ, mức công phu và thời gian vẽ của từng nơi. Mỗi bức tranh với họa tiết chủ đạo là các nhành hoa mai và hoa đào. Cảnh trẻ em vui xuân, bánh chưng bánh dày, bao lì xì hay câu đối xuân… cũng được yêu thích.

Thuyết Minh Về Hoa Mai

Mỗi dịp xuân về, ngàn hoa lại khoe sắc. Trong muôn ngàn loài hoa rực rỡ sắc hương ấy có một loài hoa rất dỗi quen thuộc với người Việt Nam: hoa mai vàng.

Mai vàng thuộc họ hàng mai, vốn là một loài cây hoang dã, mọc nơi núi rừng với dáng vẻ tự nhiên mà quyến rũ. Trải qua thời gian cùng với nhu cầu thưởng ngoạn, trao gởi tâm linh, con người đã phát hiện, thuần dưỡng và xem mai như một người bạn thân thiết, tao nhã.

Mai có dáng vẻ thanh cao. Thân cây mềm mại, lá xanh biếc, dịu dàng, hoa tươi, rực rỡ. Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Hoa nở thành từng chùm, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín đáo. Mỗi nụ hoa thường có năm cánh. Cá biệt có hoa tới những chín, mười cánh. Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, của một năm thịnh vượng, an khang.

Mai thuộc loại dễ trồng và cũng dễ chăm sóc. Người ta thường trồng mai bằng cách chọn những hạt mai nhín mẩy, phơi khô rồi đem gieo vào đất ẩm, có thể gieo trong chậu hoặc ngoài vườn. Nó ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng. Vì vậy cần trồng cây mai nơi cao ráo và phải thường xuyên tưới nước cho cây. Nếu trồng trong chậu thì cần chú ý bón phân và thay đất hàng năm. Nếu chăm dóc tốt thì khoảng 5 – 7 năm mai có thể cho hoa. Để có một chậu hoa đẹp thường chú ý cắt nhánh, uống cành, tạo thế để có được những chậu mai có hình dạng độc đáo, mang ý nghĩa sâu sắc,đậm chết triết lí Á Đông. Để mai ra hoa đúng vào ba ngày Tết, người trồng mai thường phải chú ý trút lá và canh thời tiết. Năm nào thời tiết nắng ấm thì trút lá trước Tết khoảng hai mươi lăm ngày. Năm nào rét đậm thì phải trút lá sớm hơn.

Từ lâu cây mai đã đi vào đời sống tinh thần của người Việt Nam. Tương truyền rằng chúa Nguyễn Hoàng lúc di dân vào miền Nam lòng vẫn không nguôi nỗi nhớ thương cành đào xứ Bắc nên mỗi độ xuân về lại dùng cành mai thay thế. Có lẽ thú chơi mai ngày Tết của người Việt ra đời từ đó.Đối với người Việt Nam, nhất là người miền Trung và miền Nam, mai thường là một thứ hoa thường không thể thiếu trong ngày Tết. Ba ngày xuân, ai cũng muốn có một cành mai đẹp trong nhá, vừa để tô điểm sắc xuân, vừa để cầu mong những điều tốt đẹp. Cùng với hoa đào miền Bắc, hoa mai trở thành hiện thân của mùa xuân phương Nam. mai, trúc, cúc, tùng là biểu tượng của bốn mùa: xuân, hạ, thu, đong. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Du đã viết: “Nghêu ngao vui thú yên hà. Mai là bạn cũ, hạc là người quen”. Mai là biểu tượng của người quân tử, là bạn tâm giao của những người thanh lịch, tao nhã.

Mai là một cây quý của người Việt Nam. Hiểu biết về cây mai sẽ giúp chúng ta khám phá ra bao điều thú vị để từ đó càng thêm yêu quý, nâng niu trân trọng và biết cách làm tôn vinh giá trị của mai, góp phần làm cho ngàn hoa của xứ sở luôn rực rỡ sắc hương.

Mùa xuân là mùa của cây trái đâm trồi nảy lộc đấy là giai đoạn mà muôn hoa đâm hoa kết trái những mầm lộc non đã ra nó mang đậm những nét dịu dàng và mát mẻ của mùa xuân, tiêu biểu trong đó là hình ảnh cây mai vào mùa xuân.

Cây mai là một cây được trông chủ yếu ở miền Nam, đó là một miền có khí hậu phù hợp với nó, nó có thể ra hoa và phát triển tươi tốt, những hình ảnh đó đã tác động sâu sắc đến mỗi con người khi ngắm nhìn nó, nhiều những hình ảnh đẹp đã được thể hiện sâu sắc, những cánh hoa mai vào mua xuân làm cho con người dạo rực đến tết, đó là ngày mà gia đình sum họp, những thành viên trong gia đình có thể về với gia đình của mình, những hình ảnh đó đã thể hiện được dự ấm cúng của mùa xuân, chính vì vậy biểu tượng về cây hoa mai đã để lại nhiều cảm xúc cho mỗi người, hình ảnh về câu hoa mai đã làm cho chúng ta đậm lòng những hình ảnh quen thuộc đó.

Mùa xuân là mùa của cây cối ra chồi lộc non, cây mai với những mầm lộc non mơn man, làm cho chúng ta có nhiều cảm xúc rất riêng và tạo cho nó những ấn tượng sâu sắc nó không chỉ làm cho con người thêm ấm đượm tình người và khung cảnh thiên nhiên nơi đây cũng để lại nhiều sâu sắc trong mỗi người, hình ảnh đó đã thể hiện được những hình ảnh của cây mai đã làm cho chúng ta thêm phần thêm sắc xuân, với thân cây dài và cành xòa ra hai bên, những cành mai đã được trang trí trong nhà của mỗi người vào dịp tết đến xuân về hình ảnh mang những đặc trưng sâu sắc và tạo nhiều ấn tượng trong lòng người, hình ảnh đó vang vọng và để lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Thân cây mai có màu xám, cành lá của nó xanh mơn mởn vào mùa xuân, có nhiều chồi non đang nở ra cành mai đang tràn ngập sức sống, nó thể hiện những dấu ấn riêng biệt cho con người về hình ảnh của nó, nó không chỉ tạo cho con người những cảm xúc riêng mà còn sâu sắc và để lại nhiều những ấn tượng sắc, khi hoa mai có màu vàng nhẹ nhàng nó thu hút những sự chú ý của mọi người vào nó, hình ảnh đó đã tác động mạnh mẽ đến mỗi người, trong không gian của thiên nhiên chúng ta không thể nào kiềm chế được cảm xúc của mình khi thiên nhiên đẹp và dịu dàng thể hiện qua hình ảnh cây mai, những cây mai thân hình mỏng rẻ đó lại tạo ra nhiều hoa và nó có những hình ảnh sâu sắc đem lại những cái nhìn riêng biệt của con người vào nó.

Hình ảnh cây mai phổ biến với con người trong Nam, học thường sử dụng cây mai để làm tượng trừng cho một vẻ đẹp nó được trang trí trong nhà, trong những ngày tết khi tết đến xuân về hình ảnh cây mai đã tác động mạnh mẽ đến mỗi người chúng ta, hình ảnh của nó đã tác động sâu sắc trong tâm hồn của mỗi người, hình ảnh cây mai mang những dáng hình đẹp mang những vẻ đẹp riêng và tạo nên những ấn tượng sâu sắc cho người xem bởi những vẻ đẹp quyến rũ của nó, nó tạo nên những ấn tượng riêng biệt trong mỗi con người. Hình ảnh thiên nhiên đẹp đã tác động đên mỗi con người.

Cây mai có hoa màu vàng và có những cánh hoa mỏng manh nhụy của nó tạo nên những vòng kết nối riêng cho cành hoa, trên thân cây có những đốt sần sủi cành không quá to thường được người ta trông trong chậu, những hình ảnh đó đẹp và thường xuất hiện trong những khoảng thời gian đẹp nhất trong năm đó là mùa xuân, cảm giác khi vào mùa xuân đầu tiên là nhớ tới hình ảnh của câu mai, bởi nó mang những nét đẹp nhẹ nhàng mà không phô chương, những hình ảnh đó đậm nét và có những hình ảnh đẹp thể hiện điều đó, đó là với vẻ đẹp của cành mai thật nhẹ nhàng khác với hoa đào ở miền bắc hoa mai có những vẻ đẹp giản dị hơn, được trang trí và trồng trước nhà trong mỗi dịp tết đến xuân về, hình ảnh đó đã thể hiện được những điều rất đặc trưng và đẹp trong mỗi gia đình.

Hình ảnh đó mang những cảm xúc riêng cho mỗi con người, hình ảnh mang tính chất tượng trung và mỗi khi hình ảnh cây mai lộ lên là chan chứa cảm xúc của con người với nó, hình ảnh cây mai nổi bật vào mùa xuân bởi đó là cây dùng để trang trí trong ngày tết hình ảnh đó tạo nên những ấn tượng riêng biệt cho người dân ở miền Nam và người dân ở miền bắc.

Em rất thích cây hoa mai vào mùa xuân bởi nó mang những nét đậm đà mà giản dị nó gắn bó với cuộc sống của em, em thích ngắm nhìn nó trong khung cảnh tiết trời vào mùa xuân, hình ảnh đó tạo cho em nhiều ấn tượng đặc sắc, hình ảnh mang những đặc trưng riêng của con người và vùng đất Nam Bộ.

Thuyết minh về hoa mai – Bài số 3

Bàn về nét văn hóa Việt Nam không thể quên ngày Tết. Tết được coi là ngày lễ quan trọng nhất trong một năm của người Việt. Ngày Tết là dịp để cả gia đình quần tụ, sum vầy, đón chào những thời khắc thiêng liêng của thời gian. Không khí ngày Tết không thể thiếu được mùi vị của bánh chưng và màu sắc của những cành mai đối với Nam Bộ và cành đào đối với miền Bắc.

Sở dĩ mai là biểu trưng ngày Tết của miền Nam là bởi khí hậu miền Bắc Việt Nam rất khác so với vùng này. Do chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc nên những ngày Tết ở miền Bắc thường lạnh, vì thế mà không có hoa mai. Cây hoa mai từ lâu đã trở thành biểu tượng không thể thiếu của mỗi gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Hoa mai có rất nhiều loại. Có mai vàng, mai tứ quý, mai trắng, mai chiếu thủy, mai ghép… Mai vàng là loại phổ biến nhất, đẹp nhất. Đúng như tên gọi của nó, mai vàng có nụ nở thành từng chùm, có cuống dài treo lơ lửng mọc trên cành, cánh hoa mỏng, màu vàng tươi, có mùi thơm kín đáo. Mai tứ quý thì lại khác. Mai tứ quý là loại mai nở quanh năm, sau khi cánh hoa tàn và rụng hết, còn lại hai đến ba hạt nhỏ dẹt đen bóng. Lá nhỏ lăn tăn là mai chiếu thủy. Loại này có mùi thơm ngát về đêm. Mai chiếu thủy rất được ưa chuộng trồng ở những nơi ẩm như hòn non bộ.

Cách chăm sóc hoa mai không quá phức tạp. Hoa mai ưa ánh nắng, độ ẩm vừa phải. Vì thế mà hoa mai thường được trồng ở những nơi đón nắng nhiều nhất. Cũng vì lí do này mà khí hậu miền Bắc không thích hợp cho mai phát triển. Mai có thể được trồng trong chậu hoặc tại vườn đều được. Điểm chú ý khi chăm sóc mai đó là mai không cần đất quá ẩm. Mặc dù yêu ánh nắng, nhưng mai không thích đất khô hoặc úng nước. Nên, người trồng thường xuyên phải để ý kiểm tra độ ẩm của đất để cung cấp nước cho phù hợp. Đặc biệt, để hoa nở đúng vào những ngày Tết hoặc thời điểm mà người trồng mong muốn, trước đó họ phải tuốt hết lá trên cây mai để nụ hoa đâm ra nhanh chóng nở khoe sắc. Thường là trước thời điểm nở khoảng 2 tuần. Sau khi tuốt lá, người trồng phải đặc biệt chú ý chăm sóc mai cẩn thận để mai có thể ra hoa đúng như kế hoạch. Cần chú ý cả lượng nước lẫn ánh nắng chiếu vào. Mai là loài cây sống mạnh, được coi là giống cây dễ trồng nhất. Cây mai không kén đất trồng, bất cứ loại đất nào mai cũng có thể sinh sôi nảy nở được, trừ đất nghèo không thể trồng được loài cây nào mà thôi. Mai sinh trưởng tốt nhất ở đất thịt nhẹ nhiều chất hữu cơ, không bị nhiễm mặn, chua, nhiễm phèn hoặc hóa chất độc hại. Chỉ duy nhất một điều cần chú ý đó là mai rất sợ úng nước. Mai bị ngập nước quá lâu sẽ héo dần rồi chết. Thân cây mai sần sùi khá giống các loại cây cổ thụ. Không giống cây đào thân mảnh và mỏng, thân cây mai chắc chắn và dày hơn. Lá mai tròn nhỏ, không dài như lá cây đào. Mai sống tốt và thích hợp nhất ở khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ khoảng 27 đến 32 độ C. Xuất xứ từ loài cây hoang dại, mai có khả năng thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới đặc biệt là khí hậu có hai mùa mưa – nắng rõ rệt như ở miền Nam. Cây mai có tuổi thọ cao, được chăm sóc tốt sẽ sinh trưởng nhanh và ra hoa sớm. Cây mai rụng lá mỗi năm một lần, nở hoa vào mùa xuân khoảng tháng 2 dương lịch. Riêng hoa mai tứ quý thì nở quanh năm.

Hoa mai đứng đầu trong bộ tứ bình, là sức sống, là cái hồn của mùa xuân Việt Nam. Đến cận kề ngày xuân, ra phố nhìn thấy cánh mai vàng, sắc vàng của hoa mai là không khí Tết đã rộn ràng lan tỏa đến mọi nhà. Từng chùm, từng chùm mai mọc quấn quýt lấy nhau tạo một tổng thể trang nhã, rực rỡ. Màu vàng hoàng tộc của hoa mai đã khiến cho nó mag một vẻ đẹp quyền quý cao sang. Hoa mai có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, kín đáo, xoa dịu lòng người. Vì thế mà không chỉ có tác dụng trạng trí trong nhà đặc biệt là các dịp lễ tết, hoa mai còn là một món quà vô cùng ý nghĩa tặng người thân, bạn bè nhân dịp đầu năm mới. Ngày xuân sum họp, mọi người quây quần bên nhau, con cháu xa quê về thăm ông bà cha mẹ không quên mang một cành mai về làm quà cho gia đình. Những lời chúc tốt đẹp cho năm mới sẽ ý nghĩa hơn, trọn vẹn hơn khi có bóng dáng hoa mai làm điểm nhấn. Hoa mai không chỉ có giá trị thẩm mĩ cao mà còn mang giá trị tinh thần sâu sắc của người Việt. Nguyễn Du đã lấy hình ảnh cây mai làm thước đo của sắc đẹp khi miêu tả vẻ đẹp cả hai chi em Thúy Vân Thúy Kiều: “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Mang vẻ đẹp thanh khiết và tao nhã, mai đã trở thành biểu tượng đẹp trong mắt con người. Sắc mai vàng rực rỡ đón nắng luôn là hình ảnh khó phai trong lòng mỗi người dân đất Việt.

Hoa mai là biểu tượng của ngày Tết, là thước đo sắc đẹp, là niềm tự hào của người dân Việt đặc biệt là người dân xứ Sài Gòn. Không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp của mai cũng như quên được màu sắc hoàng gia của nó. Ngày nay, người miền Bắc cũng rất thích để cây mai trong nhà vào dịp Tết, mặc dù không hợp khí hậu nhưng ai cũng muốn trong nhà mình có hình ảnh của cây mai, cành mai, hoa mai. Bởi vậy mới nói, hoa mai là niềm tự hào của người dân Việt.

Thuyết minh về hoa mai – Bài số 4

Khi mùa xuân về cũng là lúc những cánh hoa mai vàng nở rộ, trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam việc chơi hoa mai là thú chơi thanh cao, tao nhã, thể hiện được tâm hồn yêu hoa, tâm hồn phong phó và thẩm mĩ của người Việt Nam, mỗi khi nhìn thấy những cánh mai vàng nở, búp mai vàng ngát hương thơm mát, tuôn trào những sắc vàng ấm áp, làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp hơn, xua tan cái lạnh giá của mùa đông và chào đón một năm mới với nhiều điều may mắn, an lành, vì vậy mà mai là cây không thể thiếu trong ngày tết của Việt Nam ta, thuyết minh về hoa mai

Có câu thơ rất hay nói về hoa mai: “Hoa mai, nàng tiên của mùa xuân!”, thật đẹp làm sao? hoa mai được ví như nàng tiên, một nàng tiên thơ mang mùa xuân đến cho trần gian, mang không khí mùa xuân ngập tràn màu sắc và hơi ấm.

Từ xa xưa được xếp vào hàng tứ quý: ” Tùng, Cúc, Trúc, Mai”, cây mai được xếp vào một trong những cây quý, tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, những cây tượng trưng cho phẩm chất tốt đẹp của con người, ngoài ra mai còn tượng trương cho sự cát tường, an lành.

Hương hoa mai thơm tinh khiết, có vẻ đẹp rực rỡ, hoa mai đã là niềm cảm hứng trong thơ ca của rất nhiều nhà văn, nhà thơ, và là nguồn cảm hứng vô tận của nhất nhiều nhà họa sỹ, đã có những bức tranh tuyệt đẹp về cây hoa mai, hoa mai tượng trưng cho ký phách quân tử, phẩm chất cao đẹp của con người. Cây mai được chăm sóc để đến nở hoa đúng dịp mùa xuân.

Ở Việt Nam mai vàng là loài mai phổ biến nhất, mai vàng là một cây rừng và thuộc họ hoàng mai, có những loại mai khác nữa như hồng mai, bạch mai, mai tứ quý, đàn hương mai,,,, những loại mai này không phổ biến ở Việt Nam, thân cây mai nhỏ nhăn, vỏ sần sùi, cành khẳng khiu, hoa mai màu vàng, mọc thành chùm, có cuống dài treo lơ lửng bên cành.

Cây mai có thể triết cành để trồng hoặc là trồng từ hạt, mai thích hợp khi trồng ở đất ẩm và có ánh sáng, có thẻ trồng hoa mai ở trong chậu cây cảnh, bồn hay ở vườn đều được. Cây mai đẹp là cây hoa hoa to, nở rực rỡ và lâu tàn, trên một gốc mai thì các nhánh được sắp xếp đẹp mắt, tượng trưng cho một năm có nhiều may mắn, làm ăn phát tài, phát lộc.

Nguyễn Du có một câu thơ nói về mai rất hay:

“Nghêu ngao vui thú yên hà.

Mai là bạn cũ, hạc là người quen”. trong câu thơ Mai được ví như một người bạn tâm giao, biểu tượng của người quân tử của những người bạn thanh lịch, tao nhã.

Vào mỗi dịp tết, miền Bắc có hoa đào, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành thì miền Nam có hoa mai, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành là những thứ không thể thiếu trong các gia đình người Việt, những bông hoa mai vàng nở rộ tươi sắc báo thông điệp mùa xuân đã về, mang hạnh phúc đến cho mọi nhà.

Hoa mai gắn liền với văn hóa lâu đời của nhân dân ta, hoa mai mang những nét đẹp thanh cao, gần gũi, thân thiết gắn bó với con người, hoa mai là nguồn vui cho chúng ta khi mùa xuân về, hiểu về hoa mai chúng ta hiểu thêm về nhiều giá trị, vẻ đẹp, của cây mai, và biết cách nâng niu chăm sóc đẻ cứ mỗi dịp xuân về các sắc hoa lại thi nhau đua nở.

Vũ Hường tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm:

thuyết minh về hoa mai

thuyet minh ve cay mai

CACH VE HOA MAI

Giáo Án Hình Vẽ Hoa

a. Hoạt động 1: Gây hứng thú:

– Cô cho trẻ hát bài “màu hoa” trò chuyện với trẻ về bài hát.

. Các con vừa hát bài hát nói về điều gì?

. Thế chúng mình có thích các loài hoa không?

. Muốn có hoa đẹp các con phải làm gì?

– Các con ạ! Hôm nay là ngày 15/11 rồi, chỉ còn mấy ngày nữa là sẽ tới ngày 20/11. Các con có biết ngày 20/11 là ngày gì không?

– Đúng rồi! Đó là ngày Nhà giáo Việt Nam- ngày hội của các thầy cô giáo. Vào ngày này học sinh trên khắp đất nước đều có những bó hoa tươi thắm, những lời chúc tốt đẹp gửi tới các thầy cô giáo của mình với lòng kính yêu sâu sắc.

– Các con đã chuẩn bị quà gì để tặng các cô giáo của mình vào ngày 20/11 chưa?

+ Tranh 1: Vẽ hoa cánh bướm

– Ai có nhận xét gì về bức tranh hoa cánh bướm?

. Hoa màu gì?

. Cánh hoa có hình dạng như thế nào?

. Giữa hoa có gì? Nhụy hoa được vẽ như thế nào?

– Các con có biết tranh này là thể loại tranh gì không?

– Đúng rồi! Hoa cánh bướm có nhị được vẽ bằng nét cong tròn khép kín, cánh hoa có dạng cong tròn. Cành hoa là nét sổ thẳng và lá hoa là hai nét cong hơi lượn.

“Hoa gì lạ thế hả em

Mua gì chẳng được lại tên là tiền”

Đố lớp mình đó là hoa gì?

– Ai có nhận xét gì về bức tranh “hoa đồng tiền” nào?

. Nhụy hoa cô vẽ bằng nét gì?

. Cánh hoa cô vẽ bằng hình gì?

. Cành hoa cô vẽ như thế nào?

– Để hoa được đẹp thì phải làm gì?

– Cô vẽ bông hoa đồng tiền có nhụy hoa là nét cong tròn khép kín, cánh hoa là những hình tam giác xếp đều xung quanh nhụy hoa. Cành hoa là nét sổ thẳng và lá hoa là hai nét cong hơi lượn răng cưa. Đây là bông hoa đã nở còn đây là bông hoa đang nở, cô tô nhụy hoa màu vàng, cánh hoa màu đỏ cành và lá màu xanh. Ngoài hoa đồng tiền màu đỏ ra thì còn rất nhiều màu khác nhau như hồng, màu vàng. Khi cô tô mịn đều không để chớm ra ngoài nét vẽ.

– Vậy tranh này là tranh thể loại gì?

– Đúng rồi đó là thể loại tranh vẽ và bây giờ cô giới thiệu với các con một thể loại tranh mới đó là tranh vẽ bằng màu nước.

+ Tranh 3: Hoa vẽ bằng màu nước

– Ai có nhận xét về bức tranh này nào?

– Các con có biết hoa này dùng gì để vẽ không?

– Những bông hoa được vẽ như thế nào?

– Cô nhấn mạnh: Những bông hoa này dùng ngón tay chỏ chấm vào màu nước rồi vẽ. Nhị hoa thì chấm nhẹ tạo thành nhị, hoa cánh tròn thì dung ngón tay cái chấm để tạo thành hoa cánh tròn, hoa cánh dài thì dùng ngón tay chỏ chấm màu sát với nhị hoa rồi kéo dài ra. Dùng xong thì lau tay vào khăn.

. Với đề tài hôm nay con sẽ vẽ hoa gì?

. Con sẽ vẽ gì trước? vẽ gì sau?

. Nhụy hoa con vẽ bằng nét gì?

. Cánh hoa bằng nét gì?

. cành và lá con sẽ vẽ như thế nào?

. Vẽ xong rồi muốn hoa đẹp hơn các con sẽ làm gì?

– Vậy khi vẽ cần chú ý điều gì?

(Nhắc trẻ ngồi thẳng lưng, không bôi màu lung tung, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, …)

– Các con hãy nhanh chân về vị trí của mình nào? Các con đã sẵn sàng chưa?

– Cô xin công bố phần thi “Vẽ hoa tặng cô” bắt đầu?

– Trẻ thực hiện, cô bao quát ( nhắc trẻ vẽ vào giữa trang giấy)

. Quan sát, định hướng giúp đỡ trẻ, động viên khen ngợi kịp thời.

. Con đang làm gì?

. Con vẽ như thế nào?

– Khuyến khích trẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn.

* Trưng bày sản phẩm:

– “Dừng bút, dừng bút”

Cô thấy các con đã vẽ được những bông hoa rất đẹp rồi. Cô tuyên dương tất cả các con.

– Cô cho trẻ nhận xét bài của nhau:

. Con thấy bức tranh nào đẹp? Vì sao?

. Bức tranh này của bạn nào? Con vẽ thế nào mà đẹp thế nói cho cô các bạn nghe?

– Trẻ xúm xít quanh cô.

– Trẻ vỗ tay

– Lần lượt các đội vẫy tay chào.

– Lắng nghe cô.

– Trẻ hát, vận động theo nhạc ” màu hoa”.

– Bài hát “màu hoa”.

– Trẻ trả lời.

– Lắng nghe cô.

– Trả lời cô.

– Mỗi đội tạo thành một nhóm.

– Trẻ giới thiệu tranh của đội mình. Quan sát, đàm thoại cùng cô

– 1- 2 trẻ trả lời cô.

– Trẻ quan sát, nêu nhận xét.

– 2 – 3 trẻ nêu nhận xét.

– Trả lời cô.

– Trẻ lắng nghe.

– Lắng nghe cô.

– Trẻ vỗ tay.

– 3 – 4 trẻ nêu cách vẽ

– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

– Trẻ đứng lên và làm động tác mô phỏng.

– Trẻ ngồi theo ba nhóm, thi đua vẽ hoa.

– Lắng nghe cô.

– Lần lượt từng trẻ mang sản phẩm lên trưng bày.

– Trẻ trả lời

– 3 – 4 trẻ nêu ý kiến.

– Lắng nghe cô.

– Trẻ thu dọn đồ dùng giúp cô.

Bạn đang xem bài viết Tạo Hình: Vẽ Hoa Đào, Hoa Mai trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!