Xem Nhiều 3/2023 #️ Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv # Top 9 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ những bản sơ phác đến phối cảnh diễn hoạ chân thực, có rất nhiều cách thức để Kiến trúc sư có thể truyền đạt những ý tưởng của mình đến người xem. Tuy nhiên, những năm gần đây đánh dấu sự phổ biến của một hình thức diễn hoạ khác: Giản đồ – “Diagram”. Loại hình diễn họa này vốn trước kia đã được sử dụng bởi các văn phòng kiến trúc nổi tiếng như OMA của KTS Rem Koolhas, để rồi sau đó được các thực tập sinh cũ của ông phổ biến rộng rãi – trong đó đáng kể đến là các KTS đến từ văn phòng danh tiếng của Hà Lan: MVRDV.

Các “diagram” của MVRDV được ứng dụng với mục đích đơn giản hoá và kết tinh lại chuỗi ý tưởng, thể hiện rõ tính nguyên bản của một concept kiến trúc. Những giản đồ này đã tái hiện lại quá trình sáng tạo của MVRDV với giải pháp thiết kế được định hình bởi cách tổ chức không gian và bối cảnh. Tạp chí Kiến trúc xin giới thiệu với bạn đọc về 7 “diagram” màu sắc của văn phòng MVRDV và các công trình được thành hình qua đó.

The Couch, IJburg, Hà Lan

Bản thiết kế một không gian đa năng cho một CLB quần vợt tại phía Đông TP Amsterdam được định hướng bởi nhiều công năng đa dạng, và bởi chính bối cảnh của khu IJburg, Amsterdam. Bắt đầu từ một khối chữ nhật đơn giản, các hình khối đã được biến đổi để cung cấp thêm góc nhìn cho khán đài và các khu vực xung quanh, trong khi vẫn duy trì các không gian cố định bên trong lõi công trình để bố trí các phòng thay đồ.

Nhà hát aan de Parade , ‘s-Hertogenbosch, Hà Lan

Hiện đang được xây dựng tại thành phố Den Bosch miền Nam Hà Lan, cũng giống với nhiều công trình văn hóa tương tự khác của OMA, Nhà hát aan de Parade được hình thành ý tưởng bởi chính công năng của công trình. Một cụm hình khối nhiều tầng bậc được tạo ra từ các quy trình giản lược, sau đó phủ lên toàn bộ kết cấu một lớp vỏ lưới đục lỗ một cách khéo léo, giúp dung hòa lại các yếu tố khác nhau bên trong.

Khu phức hợp Văn hóa Zaanstad, Zaanstad, Hà Lan

Hình thức và màu sắc độc đáo trong phương án của MVRDV cho khu phức hợp ở Zaanstad bắt nguồn từ những mái nhà phố mang dấu ấn lịch sử của vùng Zaanse Schans, một di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Công trình hình thành giống như một tác phẩm trưng bày nổi bật của chủ nghĩa Hậu hiện đại đương đại, khá tương đồng với phương thức tái hiện phong cách bản địa trước đây của nhóm KTS người Anh FAT (Fashion Architecture Taste).

Glass Farm, Schijndel, Hà Lan

Thêm một dự án nữa lấy cảm hứng từ những di sản kiến trúc Hà Lan, công trình Glass Farm hoàn thành năm 2013 gợi lại hình ảnh căn nhà truyền thống ở các trang trại vùng Schijndel. Các KTS của MVRDV đã phóng to những đường nét mái và chi tiết mặt đứng của một ngôi nhà bằng gạch thông thường, đặt vào bên trong đó nhiều nhà hàng, cửa hiệu và một trung tâm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bên trong một lớp vỏ độc đáo bằng chất liệu kính ceramic-printed kĩ thuật số.

Tân Hồ đồng, Bắc Kinh, Trung Quốc

Các “diagram” của MVRDV tái hiện lại những “hồ đồng” – một loại hẻm phố truyền thống của Trung Quốc – nhưng với quy mô lớn hơn hẳn, kết hợp với những sáng tác kiến trúc khác, giúp cải tạo một phần thành phố Bắc Kinh mà không cần phá bỏ mạng lưới đô thị sẵn có. Những mã màu được lựa chọn làm nổi bật sự đa năng và tự do của phương án: từ những con hẻm dài, những sân bóng rổ cho đến những ngôi nhà xếp chồng và một mảnh vườn cho cộng đồng.

Seoul Skygarden, Seoul, Hàn Quốc

Được xem như “phiên bản Seoul” của dự án công viên trên cao The High Line tại TP New York mới công bố năm ngoái, các “diagram” của Skygarden Seoul bao gồm việc trồng cây theo mã màu giúp phân định các chức năng sử dụng khác nhau dọc th eo chiều dài công viên. Đoạn cao tốc dài 938m chạy kề Ga Trung tâm Seoul này sẽ được bảo phủ bởi 254 loại thực vật được phân loại theo bảng chữ cái tiếng Hàn.

Market Hall, Rotterdam, Hà Lan

Sự nhắc lại những nét truyền thống theo hướng hiện đại của lớp vỏ một ngôi chợ ở TP Rotterdam này được thành hình từ rất nhiều giản đồ “diagram” khác nhau, nhưng một trong những thứ được văn phòng MVRDV nhắc đến nhiều nhất chính là giản đồ “hiện thực hóa” này. Ngược lại với vẻ ngoài im ắng bằng kính, một bức tranh tường sống động được phủ lên toàn bộ bề mặt khối vòm bên trong – một tác phẩm nghệ thuật rộng 11,000m2 mà văn phòng chia sẻ “là bức ghép hình lớn nhất Châu Âu” được xây dựng!

Đức Thành, Huy Hoàng – chúng tôi

(Biên dịch từ Architizer)

© Tạp chí kiến trúc

Lịch Sử 7 Bài 2: Sự Suy Vong Của Chế Độ Phong Kiến Và Sự Hình Thành Chủ Nghĩa Tư Bản Ở Châu Âu

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Những cuộc phát kiến lớn về địa lý

a. Nguyên nhân

Do nhu cầu phát triển của sản xuất các thương nhân Châu âu cần nhiều vàng bạc, thị trường nên họ đã đi tìm những vùng đất mới

Vì khoa học kĩ thuật tiến bộ đặc biệt là kĩ thuật đóng tàu và la bàn, hải đồ

c. Các cuộc phát kiến lớn

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là hai nước đi đầu trong phong trào phát kiến địa lí.

Năm 1487 Đi-a-xơ vòng qua cực nam Châu Phi họ đặt tên mũi đất này là mũi Hy Vọng hay Hảo Vọng.

(Đi – a – xơ)

(Lược đồ Hành trình của Đi – a – xơ đến mũi Hảo Vọng)

1498 Ga Ma đến Ca Li út ở phía bắc Tây nam Ấn độ. Người Tây Ban Nha lại đi tìm Ấn Độ theo hướng Mặt trời lặn.

(Gac-co-vơ Ga-ma)

(Hành trình đến nam Ấn Độ của Gama)

1492: Cô Lôm Bô Tìm ra Châu Mĩ nhưng ông lại tưởng là đã tới được Ấn Độ. Ông gọi những người thổ dân ở đây là Indians. Sau này, một nhà hàng hải người Ý là Amerigo Vespucci mới phát hiện ra Ấn Độ của Cô Lôm Bô không phải là Ấn Độ mà là một vùng đất hoàn toàn mới đối với người Châu Âu. Amerigo đã viết một cuốn sách để chứng minh điều đó. Vùng đất mới đó sau này mang tên America. Thật đáng tiếc cho Cô Lôm Bô.

(Cô Lôm Bô)

(Hành trình của Cô-lôm-bô tìm ra Châu Mĩ)

1519 – 1522 Ma Gien lăn đi vòng quanh trái đất. (Một hạm đội gồm 5 tàu với 265 người đã vượt Đại Tây Dương tới bờ biển phía đông của Nam Mĩ. Họ đã đi theo một eo biển hẹp gần cực nam Châu Mĩ và sang được một đại dương mênh mông ở phía bên kia. Suốt quá trình vượt đại dương mênh mông đó, đoàn tàu buồm của Magienlan hầu như không gặp một cơn bão đáng kể nào. Ông đặt tên cho đại dương mới đó là Thái Bình Dương. F.Magienlan đã bỏ mạng ở Philippin do trúng tên độc của thổ dân. Đoàn thám hiểm của ông cũng chỉ có 18 người sống sót trở về được tới quê hương. 247 người bỏ mạng trên tất cả các vùng biển và các hòn đảo trên thế giới vì những nguyên nhân khác nhau. Nhưng thành công lớn nhất mà chuyến đi đạt được là lần đầu tiên con người đã đi vòng quanh thế giới).

(Hành trình đi vòng quanh trái đất của Ma Gien lăn)

d. Vai trò, kết quả, ý nghĩa

Vai trò:

Chứng minh cho giả thuyết Trái đất hình cầu.

Sự tiếp xúc giữa các nền văn hoá trên thế giới diễn ra do các cá nhân có nguôn gốc văn hoá khác nhau như các giáo sĩ, nhà buôn, những người khai phá vùng đất mới, những quân nhân.

Một làn sóng di chuyển dân cư lớn trên thế giới trong thế kỉ XVI – XVIII với những dòng người Châu Âu di chuyển sang Châu Mĩ, Châu Úc

Kết quả:

Thúc đẩy thương nghiệp phát triển

Giai cấp tư sản châu Âu có được những nguồn nguyên liệu quý giá, kho vàng bạc, những vùng đất mới ở Á, Phi, Mĩ La Tinh…

Ý nghĩa

Hoạt đông buôn bán trên thế giới trở nên sôi nổi, nhiều công ti buôn bán tầm cỡ quốc tế được thành lập

Phát kiến địa lí đã đem lại cho loài người những hiểu biết về những con đường mới, những vùng đất mới, những dân tộc mới

Thúc đẩy thương nghiệp phát triển, đem lại nguồn lợi khổng lồ cho giai cấp tư sản châu Âu

Hạn chế

Nô lệ da đen cũng bị cưỡng bức rời khỏi quê hương xứ sở sang Châu Mĩ

Những cuộc phát kiến địa lí này cũng gây ra không ít hậu quả tiêu cực như nạn cướp bóc thuộc địa, buôn bán nô lệ da đen và sau này là chế độ thực dân.

e. Ảnh hưởng của cuộc phát kiến địa lý đến nước ta

Sau cuộc phát kiến địa lý, các thế kỉ XVI – XVII thuyền buôn của các thương nhân châu Âu (Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan…) đến buôn bán với nước ta ngày càng nhiều, bước đầu dưa nước ta tiếp xúc với luồn thương mại quốc tế đang phát triển, góp phần mở rộng thị trường trong nước, thúc đẩy sự hứng khởi của các đô thị.

Các giáo sĩ đạo Thiên Chúa đến truyền đạo ở nước ta góp phần tạo ra chữ quốc ngữ.

Tuy nhiên, nước ta bị các nước phương Tây dòm ngó và tiến hành xâm lược.

Sau cuộc phát kiến địa lý các quí tộc, thương nhân có một nguồn vốn lớn.

Quý tộc, thương nhân trở nên giàu có nhờ cướp bóc của cải, tài nguyên các nước thuộc địa. Họ mở rộng sản xuất, kinh doanh, lập đồn điền, bóc lột sức lao động làm thuê, giai cấp tư sản ra đời.→ Thành giai cấp tư sản

Dùng bạo lực để có được đội ngũ công nhân làm thuê.

Được hình thành từ những người nông nô bị tước đoạt ruộng đất, buộc phải vào làm việc trong các xí nghiệp của tư sản.→ Trở thành giai cấp vô sản

→ Quan hệ sản xuất tư bảnđược hình thành

【Thảo Dược】Ngải Tiên: Tác Dụng Và Thành Phần Của Cây

Ngải Tiên, một cái tên còn xa lạ so với một số người, nhưng những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, loại cây này mang tính đột phá trong việc trị bệnh viêm đại tràng thể phân lỏng, nát, thể viêm đại tràng phức tạp nhất hiện nay.

Tổng quan về ngải tiên

Tên thông thường: Cây Ngải tiên hay còn gọi là Bạch yến, Bạch điệp.

Tên khoa học: Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.

Cây mọc tự nhiên ở một số vùng núi có độ cao 1400-1800 m. Hoa của cây Ngải Tiên còn được xem là quốc hoa của đất nước Cuba.

Tác dụng:

Thân rễ và quả của cây Ngải tiên có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng khu phong trừ thấp, ôn trung tán hàn. Tinh dầu gây trung tiện.

Thân rễ và quả Ngải Tiên dùng chữa đau bụng lạnh, bụng đầy chướng, tiêu hóa kém. Thân rễ sắc lấy nước súc miệng chữa hôi miệng, uống để chữa cảm sốt, đau mình mẩy, phong thấp, nhức mỏi gân xương. Dùng ngoài thì lấy thân rễ tươi giã nát, uống nước, bã đắp chữa rắn cắn, đòn ngã tổn thương. Thân cây thái nhỉ, sắc, ngậm chữa viêm lợi, viêm amidan.

Hoa Ngải Tiên có thể dùng để ăn. Tinh dầu hoa là một loại hương liệu cao cấp. Trên thế giới, nhiều nước cũng sử dụng thân rễ cây Ngải Tiên chữa một số bệnh thông thường như: ở Hawaii dùng làm thuốc trị thối mũi, ở Ấn Độ dùng rễ cây tán bột làm thuốc hạ nhiệt và trị tê thấp; ở Mooluyc, Indonexia dùng nấu nước súc miệng, tinh dầu thân rễ trị giun; ở Vân Nam, Trung Quốc dùng chữa đòn ngã tổn thương, phong thấp, cảm mạo, bạch đới nóng lạnh.

Tọa đàm về dược liệu ngải tiên

Cơ chế tác dụng của cây Ngải Tiên:

Kể từ thời xa xưa, Ngải tiên đã được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng: trong các chiết xuất của các bộ phận khác nhau của cây có sự hiện diện của các hợp chất có hoạt tính sinh học với các thuốc giảm đau, chống dị ứng, chống viêm, chống lão hoá và chống viêm gan.

Giá trị làm thuốc của cây Ngải tiên đã có một số công trình ghi nhận.

Liều dùng:

Chữa sốt: thân rễ cây, hành, thìa là (liều lượng bằng nhau) dùng tươi, giã nát, đắp lên trán.

Chữa đau bụng lạnh, đầy trướng, tiêu hóa kém: thân rễ khô hoặc quả sắc lấy nước hoặc tán bột uống 3 lần/ngày.

Chữa đau mình mẩy, phong thấp, nhức mỏi xương: thân rễ sắc lấy nước hoặc tán bột uống thường xuyên.

Chữa hôi miệng, viêm lợi, viêm amidan: thân rễ thái nhỏ, sắc lấy nước súc miệng hàng ngày là khỏi.

Chữa đòn ngã tổn thương, rắn cắn: thân rễ giã tươi lấy nước uống, bã đắp lên vết thương, đắp lên chỗ rắn cắn sau khi đã sơ cứu.

Cơ chế và tác dụng của cây ngải tiên

Mức độ an toàn:

Ngải Tiên phù hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi, an toàn và không gây tác dụng phụ, kể cả dạng sắc uống, tán bột hay đắp ngoài.

Tương tác:

Ngải Tiên có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng tùy vào loại thuốc. Cần tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng.

4 Nhân Tố Quyết Định Sự Thành Công Của Nghệ Thuật Latte Art

Độ cao là yếu tố đầu tiên cần phải lưu ý khi đổ latte art!

Bạn cần bắt đầu 1 vị trí đổ chuẩn xác, sao cho sữa có thể đi xuyên qua lớp café để vào trong và tạo nền cho lớp bọt sữa vẽ trên bề mặt. Để làm được điều này, dòng sữa đổ ra phải mảnh và được đổ từ 1 độ cao hợp lý (nếu quá cao hay quá thấp sữa đều không thể xuyên qua lớp café để tạo nền)

Sau khi đã đổ xong lớp sữa nền, tay đổ sữa cần đưa gần lại để vẽ hình. Bạn không nên đổ gần 1 cách đột ngột luôn mà đưa tay lại từ từ. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi đưa lại càng gần, lớp sữa màu trắng càng nổi và rõ nét. Vậy là bạn đã nắm được 25% bí quyết để trở thành 1 chuyên gia latte art xịn.

3. Dòng chảy

Đây là 1 trong những yếu tố khó nhất trong latte art, nhưng nếu bạn làm chủ được hình latte của bạn sẽ rất đẹp. Trước hết, hãy nói về tầm quan trọng của yếu tố “Dòng chảy”

Đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị đứt đoạn, chưa kể rất có thể bạn sẽ làm sữa bị đổ tràn ra ngoài.

4. Kỹ thuật:

Nếu bạn đã thành thạo 3 kỹ thuật trên, xin chúc mừng bạn đã có 1 nền móng vững chắc trên con đường trở thành 1 nghệ nhân latte art. Tuy nhiên, để trở thành 1 barista thực thụ, bạn cần nắm được cách đổ của từng hình latte. 3 hình vẽ cơ bản nhất mà bạn cần phải nắm vững khi theo đuổi nghệ thuật latte art: hình trái tim, hình tulip, hình rosetta.

Vậy là bạn đã biết được điều kiện cần để đổ được 1 ly latte đẹp. Việc bạn cần làm bây giờ là luyện tập và luyện tập để hoàn chỉnh tất cả các yếu tố trên. Quá trình luyện tập không hề đơn giản, đặc biệt khi bạn tự học. Vì vậy, Vietblend đã thiết kế 1 lớp học để học viên có thể:

Đào tạo kiến thức cơ bản về nghệ thuật latte art

Làm chủ 4 yếu tố: Độ cao, dòng chảy, vị trí đổ, kỹ thuật.

Thành thạo các hình cơ bản: hình tim, rosetta, tulip

Học cách đổ các hình nâng cao

Để thành thạo nghệ thuật latte art, bạn sẽ cần thời gian để luyện tập và hoàn thiện kĩ năng của mình. Sở hữu 1 chiếc máy pha cafe sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng tốt hơn. Tìm hiểu ngay về máy pha cafe chất lượng với mức giá tầm trung:

Bạn đang xem bài viết Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!