Xem Nhiều 1/2023 #️ Soạn Sinh 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian (Ngắn Gọn) # Top 2 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Soạn Sinh 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian (Ngắn Gọn) # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Sinh 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian (Ngắn Gọn) mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Soạn Sinh 8 Bài 45: Dây thần kinh tủy (ngắn gọn)

Soạn sinh 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (ngắn nhất)

Soạn Sinh học 8 Bài 42: Vệ sinh da (ngắn gọn nhất)

1. Bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian

1.1. Trả lời câu hỏi SGK

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 46 trang 144: 

Trả lời:

   Trụ não tiếp liền với tủy sống ở phía dưới. Nằm giữa trụ não và đại não là não trung gian. Trụ não gồm não giữa, cầu não và hành não. Não giữa gồm củ não sinh tử ở mặt trước và cuống não ở mặt sau. Phía sau trụ não là tiểu não.

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 46 trang 144: 

So sánh cấu tạo và chức năng của trụ não với tủy sống để hoàn chỉnh bảng sau:

Trả lời:

Bảng 46. Vị trí, chức năng của tủy sống và trụ não

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 46 trang 145: 

Qua các thí nghiệm trên rút ra được kết luận gì về chức năng của tiểu não.

Trả lời:

    Tiểu não điều hòa, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cơ thể.

1.2. Giải bài tập SGK

Bài 1 (trang 146 sgk Sinh học 8) : 

Lập bảng so sánh cấu tạo và chức năng trụ não, não trung gian và tiểu não.

Lời giải:

Bài 2 (trang 146 sgk Sinh học 8) : 

Giải thích vì sao người sau rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi.

Lời giải:

1.3. Lý thuyết trọng tâm

I. Vị trí và các thành phần của não bộ:

Bộ não gồm:

– Trụ não: tiếp liền với tủy sống ở phía dưới

– Tiểu não: nằm phía sau trụ não

– Não trung gian: nằm giữa trụ não và đại não

– Đại não: lớn nhất, nằm trên tiểu não

II. Cấu tạo và chức năng của trụ não:

1. Cấu tạo:

– Trụ não gồm: hành não, cầu não, não giữa (gồm cuống não và củ não sinh tư)

– Chất trắng ở ngoài: gồm đường lên (cảm giác) và đường xuống (vận động) liên hệ với tủy sống và các phần khác của não.

– Chất xám ở trong: tập trung thành các nhân xám, là nơi xuất phát của 12 đôi dây thần kinh não, gồm 3 loại:

   + Dây cảm giác

   + Dây vận động

   + Dây pha

2. Chức năng

– Điều khiển, điều hòa hoạt động của các cơ quan: tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa (các cơ quan sinh dưỡng)

III. Não trung gian

1. Cấu tạo

– Não trung gian gồm đồi thị và vùng dưới đồi

2. Chức năng

– Điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt

IV. Tiểu não

1. Cấu tạo

– Chất xám ở ngoài: làm thành vỏ tiểu não và các nhân

– Chất trắng ở trong là các đường dẫn truyền nối vỏ tiểu não và các nhân với các phần khác của thần kinh

2. Chức năng

– Điều hòa, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cho cơ thể.

1.4. Bộ câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Phần nào không phải là cấu trúc của trụ não?

   A. Vùng dưới đồi

   B. Não giữa

   C. Hành não

   D. Cầu não

Chọn đáp án: A

Giải thích: trụ não chỉ gồm 3 thành phần cấu trúc: não giữa, hành não và cầu não.

Câu 2: Cấu trúc nào của não chiếm diện tích nhiều nhất?

   A. Não giữa

   B. Tiểu não

   C. Đại não

   D. Não trung gian

Chọn đáp án: C

Giải thích: Đại não nằm trên cùng não bộ chiếm diện tích lớn nhất.

Câu 3: Trụ não cấu tạo từ các thành phần nào ?

   A. Các rễ trước và rễ sau thần kinh

   B. Chất xám và chất trắng

   C. Một phần tủy sống

   D. Chỉ có chất xám hoặc chất trắng

Chọn đáp án: B

Giải thích: Trụ não gồm chất trắng nằm bên trong và chất xám bao bên ngoài.

Câu 4: Loại nào sau đây không thuộc dây thần kinh não?

   A. Dây thần kinh vận động

   B. Dây thần kinh tủy

   C. Dây thần kinh cảm giác

   D. Dây thần kinh pha

Chọn đáp án: B

Giải thích: Dây thần kinh tủy sống thuộc tủy sống, là các đôi dây thần kinh riêng biệt.

Câu 5: Nhận định nào sau đây đúng ?

   A. Chất trắng làm nhiệm vụ xử lý thông tin, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

   B. Chất trắng là nơi xuất phát các đôi dây thần kinh não, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

   C. Chất trắng là nơi xuất phát các đôi dây thần kinh, gồm các đường dây vận động dẫn truyền lên và xuống.

   D. Chất trắng làm nhiệm vụ dẫn truyền, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Chất trắng là các đường liên lạc làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin, gồm sợi cảm giác dẫn truyền lên và sợi vận động dẫn truyền xuống.

Câu 6: Não trung gian có chức năng gì ?

   A. Điều hòa trao đổi chất và thân nhiệt.

   B. Giữ thăng bằng, định vị cơ thể trong không gian.

   C. Điều hòa trao đổi chất và bảo vệ cơ thể.

   D. Ngăn cách rõ các cấu trúc khác của não bộ.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Não trung gian có vùng nhân xám trong đồi thị điều khiển các phản ứng trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt.

Câu 7: Vì sao luật giao thông quy định người uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông?

   A. Rượu có chứa chất gây ức chế đại não.

   B. Rượu có chất ảnh hưởng trực tiếp đến tiểu não.

   C. Rượu có chứa chất ảnh hưởng đến tủy sống.

   D. Rượu có chứa chất kích thích não trung gian.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Rượu chứa chất ảnh hưởng đến hoạt động của tiểu não, khiến việc định vị cơ thể trong không gian rất khó, nếu điều khiển phương tiện tham gia giao thông rất dễ gây tai nạn.

Câu 8: Đại não bên trái điều khiển phần cơ thể nào?

   A. Toàn bộ cơ thể

   B. Chi trên

   C. Chi dưới

   D. Chi bên phải

Chọn đáp án: D

Giải thích: Do dây thần kinh não bắt chéo nên phần não bên trái sẽ điều khiển hoạt động cơ thể bên phải.

Câu 9: Vì sao xem điện thoai trước khi đi ngủ gây khó ngủ?

   A. Não bị kích thích hưng phấn.

   B. Não trung gian bị ức chế hoạt động trao đổi chất.

   C. Sóng điện từ từ điện thoại gây thôi miên.

   D. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Sóng từ các thiết bị điện tử phát ra kích thích thần kinh tiết ra chất gây hưng phấn nên khó trở về trạng thái nghỉ ngơi.

Câu 10: Các đôi dây thần kinh lên não thường bắt chéo ở vị trí nào?

   A. Đốt sống cổ

   B. Não trung gian

   C. Trụ não

   D. Vùng dưới đồi

Chọn đáp án: C

Giải thích: Trụ não là nơi trung chuyển các dây thần kinh từ tủy lên não bộ, ở bộ phận này thường có hiện tượng dây thần kinh bắt chéo nhau.

Soạn sinh 8 bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian (ngắn gọn) DOC

Soạn sinh 8 bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian (ngắn gọn) PDF

Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo tham khảo.

Bài 46. Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian

1. Vị trí và các thành phần của não bộ

– Não bộ gồm 3 bộ phận: trụ não, tiểu não, não trung gian và đại não.

Não bổ dọc

– Vị trí các thành phần của não bộ:

+ Trụ não tiếp liền với tủy sống ở phía dưới.

+ Nằm giữa trụ não và đại não là não trung gian.

+ Trụ não gồm: não giữa, cầu não và hành não.

+ Não giữa gồm cuống não ở mặt trước và củ não sinh tư ở mặt sau.

+ Phía sau trụ não là tiểu não.

2. Cấu tạo và chức năng của trụ não

– Trụ não gồm:

+ Não giữa: của não sinh tư và cuống não

+ Cầu não

+Hành não.

– Câu tạo của trụ não: chất trắng (bên ngoài) và chất xám (bên trong).

+ Chất trắng: là các đường liên lạc dọc, nối tủy sống với các phần trên của não và bao quanh chất xám.

+ Chất xám: ở trụ não tập trung thành nhân xám (trung khu thần kinh nơi xuất phát các dây thần kinh não).

– Có 12 đôi dây thần kinh não, chia thành 3 loại:

+ Dây cảm giác

+ Dây vận động

+ Dây pha

– Chức năng của trụ não

+ Điều khiển, điều hòa hoạt động của các nội quan.

+ Đặc biệt là hoạt động tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa do các nhân xám đảm nhiệm.

+ Chất trắng làm nhiệm vụ dẫn truyền, bao gồm các đường dẫn truyền lên (cảm giác) và đường dẫn truyền xuống (vận động)

* So sánh vị trí, chức năng của tủy sống và trụ não

Bộ phận trung ương

Ở giữa tủy sống

Trung khu của các phản xạ không điều kiện

Tập trung thành nhân xám

Điều khiển hoặt động của các nội quan (tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa)

Bao quanh chất xám

Đường dẫn truyền nối các căn cứ trong tủy sống với nhau và với não bộ

Bao phía ngoài chất xám

Dẫn truyền: đường dẫn truyền lên và đường dẫn truyền xuống

Bộ phận ngoại biên (dây thần kinh)

31 đôi dây thần kinh tủy

Dẫn truyền xung TK vận động từ trung ường – cơ quan và xung thần kinh cảm giác từ thụ quan về trung ương

12 đôi dây thần kinh não nằm ở trung khu thần kinh

Vận động, cảm giác và dây pha

3. Não trung gian

– Vị trí: nằm giữa trụ não và đại não

– Gồm: đồi thị và vùng dưới đồi

– Chức năng:

+ Đồi thị là trạm cuối cùng chuyển tiếp của tất cả các đường dẫn truyền cảm giác từ dưới đi lên.

+ Nhân xám nằm ở vùng dưới đồi là trung ương điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt.

– Vị trí: nằm ở phía sau trụ não

– Gồm: chất trắng và chất xám

+ Chất xám làm thành lớp vỏ tiểu não và các nhân

+ Chất trắng: nằm ở phía trong, là các đường dẫn truyền nối vỏ tiểu não và các nhân với các phần khác của hệ thần kinh.

– Chức năng:

Thí nghiệm

+ Phá tiểu não chim bồ câu, con vật đi lảo đảo, mất thăng bằng

+ Phá hủy 1 bên tiểu não ếch, ếch nhảy, bơi lệch về phía bị hủy tiểu não

​(rightarrow) chức năng của tiểu não là: điều hào, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cơ thể.

Câu 1: Lập bảng so sánh cấu tạo và chức năng trụ não, não trung gian và tiểu não.

Câu 2: Giải thích vì sao người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi.

Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 47: Đại Não

Bài 47: Đại não

I – Bài tập nhận thức kiến thức mới

Trả lời:

Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa.

Bề mặt của đại não được che phủ bởi một lớp chất xám làm thành vỏ não. Bề mặt của đại não có nhiều nếp gấp, đó là các rãnh và khe làm tăng diện tích bề mặt vỏ đại não (nơi chứa thân của các nơron) lên tới 2300 – 2500cm 2. Hơn 2/3 bề mặt của não là nằm trong các khe và rãnh. Vỏ đại não chỉ dày khoảng 2 – 3 mm, gồm 6 lớp, chủ yếu là các tế bào hình tháp.

Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thùy. Rãnh đỉnh ngăn cách thùy đỉnh và thùy trán; Rãnh thái dương ngăn cách thùy trán và thùy đỉnh với thùy thái dương. Trong các thùy, các khe đã tạo thành các hồi hay khúc cuộn não.

Dưới vỏ não là chất trắng, trong đó chứa các nhân nền (nhân dưới vỏ não).

Bài tập 2 (trang 122 VBT Sinh học 8): Dựa vào các thông tin trong bài, đối chiếu với hình 47 – 4 (SGK), hãy chọn các số tương ứng với các vùng chức năng để điền vào ô trống:

Trả lời:

II – Bài tập tóm tắt và ghi nhớ kiến thức cơ bản

Bài tập (trang 122 VBT Sinh học 8): Điền nội dung thích hợp vào chỗ trống trong những câu sau:

Trả lời:

Đại não là phần phát triển nhất ở người. Đại não gồm: chất xám tạo thành vỏ não là trung tâm của các phản xạ có điều kiện; chất trắng nằm dưới vỏ não là những đường thần kinh nối các phần của vỏ não với nhau và vỏ não với các phần dưới của hệ thần kinh. Trong chất trắng còn có các nhân nền.

Nhờ các rãnh và khe do sự gấp nếp của vỏ não, một mặt làm cho diện tích bề mặt của vỏ não tăng lên, mặt khác chia não thành các thùy và các hồi não, trong đó có các vùng cảm giác và vận động, đặc biệt là vùng vận động ngôn ngữ và vùng hiểu tiếng nói và chữ viết.

III – Bài tập củng cố, hoàn thiện kiến thức

Bài tập 1 (trang 122 VBT Sinh học 8): Vẽ sơ đồ đại não và trình bày hình dạng, cấu tạo ngoài.

Trả lời:

Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa. Bề mặt của đại não được phủ bởi một lớp chất xám làm thành vỏ não. Bề mặt của đại não có nhiều nếp gấp, đó là các khe rãnh và rãnh liên bán cầu làm tăng diện tích bề mặt vỏ não (nơi chứa thân của các nơron) lên tới 2300 – 2500cm 2. Hơn 2/3 bề mặt của não nằm trong các khe và rãnh, vỏ não chỉ dày khoảng 2 -3 mm, gồm 6 lớp, chủ yếu là các tế bào hình tháp.

Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ đỉnh và thuỳ trán; Rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán và thùy đỉnh với thùy thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hồi hay khúc cuộn não. Dưới vỏ não là chất trắng trong đó chứa các nhân nền (nhân dưới vỏ).

Bài tập 2 (trang 123 VBT Sinh học 8): Mô tả cấu tạo trong của đại não.

Trả lời:

Đại não gồm:

– Chất xám tạo thành vỏ não là trung tâm của các phản xạ có điều kiện.

– Chất trắng nằm dưới vỏ não là những đường thần kinh nối các phần của vỏ não với nhau và vỏ não với các phần dưới của hệ thần kinh. Trong chất trắng còn có các nhân nền.

– Ngoài ra, còn có các đường dẫn truyền nối giữa vỏ não với các phần dưới của não với tủy sống. Hầu hết các đường này đều bắt chéo hoặc ở hành tủy hoặc ở tủy sống.

Bài tập 3 (trang 123 VBT Sinh học 8): Nêu rõ các đặc điểm cấu tạo và chức năng của đạo não người chứng tỏ tiến hóa so với các động vật khác trong lớp Thú.

Trả lời:

Đặc điểm của đại não người chứng tỏ sự tiến hóa của người so với động vật khác trong lớp Thú là:

– Đại não người phát triển rất mạnh, khối lượng lớn, phủ lên tất cả các phần còn lại của bộ não.

– Diện tích của vỏ não cũng tăng lên rất nhiều do có các rãnh và các khe ăn sâu vào bên trong, là nơi chứa số lượng lớn nơron.

– Vỏ não người còn xuất hiện các vùng vận động ngôn ngữ (nói, viết) nằm gầm vùng vận động, đồng thời cũng hình thành vùng hiểu tiếng nói và chữ viết, nằm gần vùng thính giác và thị giác.

Bài tập 4 (trang 123-124 VBT Sinh học 8): Hãy lựa chọn các thông tin a, b, c, d ở cột B và C rồi điền vào thông tin tương ứng cột A.

Trả lời:

1 – b, c

2 – a, d

Các bài giải vở bài tập Sinh học lớp 8 (VBT Sinh học 8) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Cách Để Vẽ Bộ Não

Bộ não là một trong những bộ phận dễ vẽ nhất của cơ thể. Bạn có thể vẽ đơn giản với nhiều đường ngoẳn ngoèo và giữ hình dạng tròn. Nếu bạn muốn thử thách hơn một chút, hãy vẽ thêm các bộ phận cấu tạo não, chẳng hạn như thân não và tiểu não. Khi đã vẽ được bộ não kiểu hoạt hình hoặc hiện thực, bạn có thể tô màu hoặc ghi chú các bộ phận của não.

Phương pháp 1

Phác thảo bộ não hoạt hình đơn giản

1 Vẽ một hình hạt đậu to để phác thảo hình dạng của bộ não. Dùng bút chì vẽ một hình hạt đậu thận trên giấy. Kích thước của bộ não là tuỳ ý bạn. Để vẽ hình hạt đậu thận, hãy vẽ một hình tròn hơi lõm ở dưới.

Lời khuyên: Dùng bút chì khi vẽ phác thảo, vì nó dễ xoá các nét vẽ lỗi.

Nếu thích, bạn có thể vẽ hình oval cũng được, nhưng nhớ vẽ phần giữa rộng hơn nhiều so với hai đầu.

2 Vẽ một nửa vòng tròn cong vào giữa bộ não. Để làm đậm nét một phần của bộ não hoạt hình, bạn hãy đặt đầu bút chì tại đường viền dưới của hình vừa vẽ, gần chỗ lõm ở giữa. Vẽ một nửa vòng tròn từ dưới đáy vào giữa hình hạt đậu như một vòng xoắn trang trí.

Nhớ rằng bộ não không nhất thiết phải giống như thật, vì bạn đang vẽ theo kiểu hoạt hình đơn giản.

3 Vẽ 2-3 đường lượn sóng nữa nối liền với nhau bên trong bộ não. Bộ não thường được biết đến với các nếp nhăn, và một số nếp nhăn chạy xuyên suốt não. Hãy vẽ vài nét uốn lượn từ đường viền bên ngoài nối vào nửa vòng tròn mà bạn vừa vẽ, hoặc nối vào cạnh đối diện của bộ não.

4 Vẽ nhiều đường ngoằn ngoèo không nối với nhau. Những đường này trông như những nếp nhăn khi bạn vẽ khắp bộ não. Không cần phải nối tất cả các đường này với nhau, vì vậy bạn nên vẽ các đường lượn sóng có độ dài và độ cong khác nhau.

Các nét vẽ có thể nối liền với đường viền bên ngoài của bộ não hoặc không cần nối liền.

5 Tô đường viền bên ngoài cho dày hơn để tạo kết cấu cho bộ não. Vẽ đè lên các đường viền cho đậm và cong hơn. Bạn cũng có thể tô đậm vài nét vẽ lượn sóng để chúng nổi bật hơn.

Bạn có thể bỏ qua bước này nếu muốn bức vẽ trông giống hình 2 chiều hơn.

Phương pháp 2

Vẽ bộ não kiểu hiện thực

1 Vẽ một hình oval nằm ngang hơi phồng ở đường cong bên dưới. Vẽ phác thảo một hình oval có kích thước của bộ não mà bạn muốn vẽ. Vẽ hơi vòng lên một chút ở giữa đường cong bên trên để tạo thành phần tròn của não. Khi vẽ đường cong bên dưới, bạn vẽ hơi phồng ra tại gần điểm giữa. Chỗ phồng này chiếm khoảng 1/3 chiều dài của bộ não.

Lời khuyên: Nếu thấy dễ hơn, bạn có thể vẽ hình oval nằm ngang và một vòng tròn to bằng khoảng 1/3 kích thước của đường cong bên dưới. Vẽ vòng tròn này trên đường cong bên dưới của hình oval, tiếp theo là vẽ một đường nối vòng tròn vào đường viền bên ngoài của hình oval. Sau đó, hãy xoá các phần còn lại của vòng tròn.

Vẽ nhẹ tay để bạn có thể xoá các nét lỗi hoặc tô lại bằng bút mực.

2 Phác thảo một đường cong hẹp bên trên đường viền trên của não. Đường cong này sẽ giúp bức vẽ của bạn có chiều sâu hơn. Bắt đầu từ một đầu của hình oval, vẽ một đường cong vòng lên trên đường viền phía trên. Đường cong này sẽ cách đường viền ban đầu khoảng 1/3 ở điểm rộng nhất.

Nếu không muốn tạo chiều sâu cho bộ não, bạn có thể bỏ qua bước này.

3 Vẽ một nét cong như hình chữ C trên chỗ phồng của đường viền dưới. Sau khi đã vẽ hình dạng cơ bản của bộ não, bạn sẽ bắt đầu vẽ các nét tách các phần khác nhau của não. Tìm chỗ phồng vừa vẽ ở đường viền dưới và vẽ phần chân của hình chữ C cho khớp với chỗ phồng. Kéo phần đầu chữ C về điểm giữa của bộ não.

Chỗ phồng sẽ là thuỳ thái dương của não.

4 Tô đường cong từ đường viền bên ngoài đến điểm giữa của đường vừa vẽ. Để vẽ một phần khác của não, bạn hãy vẽ một đường cong nhẹ từ đường viền trên của bộ não. Vẽ hơi cong sao cho nó nối liền vào điểm giữa của đường vừa vẽ.

Phần mà bạn vừa tách ra sẽ là thuỳ trán.

5 Vẽ 2-3 đường cong khắp từng phần của não. Vẽ nhiều đường cong mờ cho từng phần. Cố gắng mô phỏng hình dạng của từng phần một. Ví dụ, các đường cong thuỳ trán phải vẽ vòng lên về phía đường vừa vẽ, trong khi các đường cong gần phía sau và phía dưới não sẽ phải vòng xuống về phía dưới.

Bạn sẽ dùng các nét vẽ mờ để làm đường hướng dẫn cho các nếp nhăn dễ dàng hơn.

6 Vẽ các hình bán nguyệt dọc theo các đường vừa vẽ phác để trông giống như các nếp nhăn. Thay vì để nguyên các đường vẽ nhẵn nhụi, bạn sẽ vẽ các đường cong hình bán nguyệt dọc theo các đường này. Các đường cong có thể có nhiều hướng khác nhau để tạo độ gồ ghề. Vẽ như vậy với từng đường vẽ để bộ não có kết cấu nổi.

Nhớ tô lại dọc theo đường vẽ mà bạn đã vẽ bên trên bộ não. Thêm các đường cong nhỏ dọc theo đường vẽ này để bộ não có vẻ mấp mô.

7 Vẽ một hình ống và nửa vòng tròn nằm ngang tại giữa đáy của não. Để vẽ thân não (hành tuỷ não), bạn sẽ vẽ một ống hẹp kéo xuống từ điểm giữa đáy của bộ não. Vẽ dài đến đâu là tuỳ ý bạn. Tiếp theo, vẽ một nửa vòng tròn sát bên phải ống. Nửa vòng tròn này sẽ kéo dài gần đến đầu sau của não.

Để vẽ thêm chi tiết cho tiểu não, bạn có thể vẽ thêm các đường mỏng nằm ngang. Vẽ các đường này lượn sóng một chút để trông thật hơn.

8 Dùng bút sáp, bút dạ, chì màu để tô màu cho bức vẽ. Bạn có thể dùng một màu và đánh bóng bên trong não để tạo chiều sâu, hoặc dùng nhiều màu để làm nổi bật từng phần của não.

Ví dụ, bạn có thể dùng 5 hoặc 6 màu nếu muốn ghi chú các bộ phận của não. Các màu khác nhau có thể giúp các phần này nổi bật.

Thuỳ trán

Thuỳ đỉnh

Thuỳ thái dương

Thuỳ chẩm

Ống tuỷ sống

Tiểu não

Lời khuyên

Nếu bạn gặp khó khăn khi vẽ bộ não, hãy bắt đầu bằng một hình ovall cơ bản và vẽ các đường cong ngoằn ngoèo hoặc các nếp nhăn khắp bộ não. Bạn có thể vẽ thêm các chi tiết một khi đã tự tin hơn,

Những thứ bạn cần

Bút chì hoặc bút mực

Tẩy

Giấy

Bút màu hoặc bút dạ, tuỳ chọn

Bạn đang xem bài viết Soạn Sinh 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian (Ngắn Gọn) trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!