Soạn Người Công Dân Số Một Trang 10 Lớp 5

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Người Công Dân Số Một Trang 10 Lớp 5 mới nhất ngày 27/01/2021 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 792 lượt xem.

Soạn bài Tập đọc: Người công dân số Một (tiếp theo) trang 10, 11 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 bao gồm nội dung bài đọc, ý nghĩa bài đọc và gợi ý trả lời câu hỏi SGK trang 11.

Soạn bài Tập đọc Người công dân số Một (tiếp theo) trang 11 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ các phần kiến thức và luyện tập giúp các em học sinh đọc hiểu bài Người công dân số 1 được dễ dàng, dễ hiểu hơn.

Hướng dẫn đọc bài

Đọc phân vai để phân biệt rõ được từng câu nói của các nhân vật trong truyện Người công dân số một.

Một số từ khó lưu ý khi đọc bài:

Súng thần công: súng lớn thời xưa, đặt trên bệ cố định hoặc trên giá có bánh xe, có đoạn bằng đá, đồng hoặc gang, hình cầu, được nạp từ miệng nòng; tầm bắn xa khoảng hơn 200 mét

Hùng tâm tráng khí: lòng quả cảm và khí phách mạnh mẽ

Tàu la-tút-sơ Tơ-rê-vin: một tàu buôn của người Pháp. Trên chiếc tàu này, năm 1911, Bác Hồ rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước.

Biển Đỏ (còn gọi là Hồng Hải) biển thuộc Ấn Độ Dương, nước có sắc đỏ.

A-lê-hấp (tiếng Pháp): lời thúc giục hành động

Kiến thức cần nhớ

Ý nghĩa của vở kịch Người công dân số Một:

Ca ngợi lòng yêu nước, tầm nhìn xa và quyết tâm cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Hướng dẫn giải bài SGK

Câu 1 (tr. 11 SGK Tiếng Việt tập 2). Anh Lê, anh Thành đều là những thanh niên yêu nước, nhưng giữa họ có gì khác nhau ?

Trả lời

Anh Lê, anh Thành đều là những thanh niên yêu nước, nhưng giữa họ vẫn có điểm khác nhau. Điểm khác nhau giữa anh Lê và anh Thành là:

– Anh Lê có tâm lí tự ti, cam chịu cảnh sống nô lệ, vì cảm thấy mình yếu đuối, nhỏ bé trước sức mạnh vật chất của kẻ xâm lược.

– Anh Thành trái lại không cam chịu, rất tin tưởng vào con đường mình đã chọn: ra nước ngoài học cái mới để về cứu dân, cứu nước.

Câu 2 (tr. 11 SGK Tiếng Việt tập 2). Quyết tâm của anh Thành đi tìm đường cứu nước được thể hiện qua những lời nói, cử chỉ nào ?

Trả lời

Quvết tâm của anh Thành đi tìm đường cứu nước được thể hiện qua những lời nói cử chỉ sau:

– Anh Thành nói: Để giành lại non sông, chỉ có hùng tâm tráng khí chưa đủ, phải có trí, có lựa.. Tôi muốn sang nước họ… học cái trí khôn của họ để cứu dân mình.

– Về cử chỉ, anh xòe hai bàn tay ra: “Tiền đây chứ đâu.”

– Anh cũng nói: Làm thân nô lệ, yên phận nô lệ thì mãi mãi là đầy tớ cho người ta. Đi ngay có được không anh. Anh còn nói: Sẽ có một ngọn đèn khác anh ạ.

Câu 3 (tr. 11 SGK Tiếng Việt tập 2). Người công dân số Một” trong đoạn kịch là ai ? Vì sao có thể gọi như vậy ?

Trả lời

Người công dân số Một trong đoạn kịch là Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể gọi Nguyễn Tất Thành là “người công dân số Một” vì ý thức là công dân của một nước Việt Nam độc lập được thức tỉnh rất sớm ở Người… Với ý thức này, Nguyễn Tất Thành đã ra nước ngoài tìm đường cứu nước, lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập cho đất nước.

Câu 4 (tr. 11 SGK Tiếng Việt tập 2). Đọc phân vai theo các nhân vật trong đoạn kịch.

***

Soạn bài Tập đọc Người công dân số Một trang 10 lớp 5 giúp các em học sinh không chỉ rèn luyện thêm về thể loại kịch mà còn rút ra những bài học về ý chí, sự ham học hỏi và vượt khó của người cách mạng.

Bạn đang xem bài viết Soạn Người Công Dân Số Một Trang 10 Lớp 5 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!