Xem Nhiều 5/2023 #️ Soạn Bài: Ý Nghĩa Văn Chương – Ngữ Văn 7 Tập 2 # Top 5 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 5/2023 # Soạn Bài: Ý Nghĩa Văn Chương – Ngữ Văn 7 Tập 2 # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Ý Nghĩa Văn Chương – Ngữ Văn 7 Tập 2 mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Hoài Thanh trong SGK Ngữ văn 7 Tập 2)

2. Tác phẩm

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài.

Câu 2:

Hoài Thanh viết: “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế, văn chương còn sáng tạo ra sự sống…”.

Trong nội dung lời văn của Hoài Thanh có 2 ý chính:

* Văn chương sẽ là hình ảnh của sự sống muôn hình vạn trạng. Cuộc sống của con người vốn dĩ cũng đã muôn hình vạn trạng. Văn chương có nhiệm vụ phản ánh cuộc sống đó. Qua văn chương, chúng ta biết được cuộc sống, biết được ước mơ của người Việt Nam xưa kia, và ta cũng biết được cuộc sống của những dân tộc khác nhau trên thế giới.

* Văn chương còn sáng tạo ra sự sống. Qua những tác phẩm văn chương cho ta biết một cuộc sống trong mơ ước của con người. Đó là ước mơ về sức mạnh phi thường như Thánh Gióng, như Sơn Tinh, ước mơ về tài năng kì diệu như Mã Lương. Hơn thế nữa, văn chương còn đưa ra những ý tưởng mà cuộc sống hiện đại chưa có (hoặc chưa cần) để mọi người phấn đấu xây dựng, biến chúng thành hiện thực tốt đẹp trong tương lai.

Câu 3:

* Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là giúp cho người đọc có tình cảm, có lòng vị tha (Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có). Bên cạnh đó, văn chương cũng giúp ta biết thưởng thức cái hay, cái đẹp của thiên nhiên. Lịch sử loài người, nếu xóa bỏ văn chương thì sẽ trở nên nghèo nàn và tâm linh đến mức nào?

Câu 4:

a) Văn bản Ý nghĩa văn chương thuộc thể loại văn nghị luận văn chương vì nội dung bài văn bàn đến ý nghĩa và công dụng của văn chương.

b) Qua văn bản Ý nghĩa văn chương, văn nghị luận của Hoài Thanh là vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc và hình ảnh. Ví dụ đoạn văn mở đầu hay đoạn văn nói về mãnh lực của văn chương.

2.5

/

5

(

2

bình chọn

)

Soạn Bài Ý Nghĩa Văn Chương Ngữ Văn Lớp 7 Tập 2

Bài làm Câu 1: Nguồn gốc cốt yếu của văn chương theo Hoài Thanh:

– Nói cốt yếu tức là nói cái chính, cái quan trọng nhất chứ chưa phải là nói tất cả. Vậy theo Hoài Thanh: ” Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài. “

– Sở dĩ Hoài Thanh có quan niệm như vậy là vì về văn chương vẫn có những quan niệm khác. Ví dụ: ” Văn chương bắt nguồn từ cuộc sống lao động của con người“. Các quan niệm tuy có khác nhau nhưng không loại trừ nhau, lại có thể bổ sung cho nhau.

Câu 2:

Hoài Thanh viết: “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế, văn chương còn sáng tạo ra sự sống”.

– Hoài Thanh Quan niệm văn chương có hai nhiệm vụ: “hình dung cuộc sống” và “sáng tạo ra sự sống”.

– Nói nhiệm vụ “hình dung cuộc sống” có nghĩa là văn chương có khả năng phản ánh cuộc sống với muôn hình vạn trạng. Qua các tác phẩm văn chương, cuộc sống đời thường bước vào trong trang văn với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, những sáng tạo tình tiết, những hình tượng nhân vật với các tính cách và số phận đặc trưng. Tác phẩm văn chương là cuộc sống được tái hiện, phản ánh qua cái nhìn của nhà văn, qua cảm nhận và đánh giá riêng của người nghệ sĩ, qua hư cấu, sáng tạo của nhà văn, qua lý tưởng thẩm mĩ của người viết. Vì vậy, tác phẩm văn chương mang nặng cảm quan cảm thụ của người sáng tạo ra nó.

Ví dụ: Đời sống khổ cực của nhân dân ta trước cách mạng tháng Tám năm 1945 với những tác phẩm Lão Hạc, Tức nước vỡ bờ,…

– Với nhiệm vụ “sáng tạo ra sự sống” có nghĩa là nói đến khả năng điển hình hóa cao độ của văn chương. Nghĩa là ” nhà văn sáng tạo ra những thế giới khác, những người, những sự vật khác mà nó chưa có trong thực tế để gọi nó vào thực tế”.

Ví dụ: Nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng, nhân vật ông bụt, ông tiên trong các truyện cổ tích,…

Câu 3: Theo Hoài Thanh, văn chương có công dụng:

– Giúp ta có tình cảm, gợi lòng vị tha bởi nguồn gốc của văn chương đều xuất phát từ tình cảm và lòng vị tha. Qua những hình tượng đẹp, gợi cảm. văn chương khơi gợi những hình tình cảm cao đẹp, tác động đến thế giới tinh thần của con người, giúp con người phân biệt, nhận thức được cái tốt, cái xấu, từ đó sống đẹp, cao thượng và giàu lòng vị tha hơn. Đó chính là sức mạnh tác động của văn chương đối với nhân cách con người.

– Văn chương còn có tác dụng đánh thức, khơi gợi những xúc cảm cao đẹp mà bấy lâu nay hoặc chưa xuất hiện ở con người, hoặc bị ngủ quyên: ” Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Nhờ có văn chương mà cuộc sống có ý nghĩa hơn, phong cảnh núi non, hoa cỏ, chim muông trở nên đẹp đẽ, xinh tươi; đời sống nội tâm của con người trở nên phong phú.

Câu 4:

a. Văn bản Ý nghĩa văn chương thuộc loại văn nghị luận văn chương, vì nội dung bàn đến là ý nghĩa, công dụng của văn chương.

b. Bài văn có nét đặc sắc về nghệ thuật là vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc và hình ảnh. Ví dụ đoạn mở đầu, hay đoạn nói về mãnh lực của văn chương.

Soạn Bài Lớp 7: Ý Nghĩa Văn Chương

Soạn bài lớp 7: Ý nghĩa văn chương

Hoài Thanh (1909 – 1982) là một nhà phê bình văn học xuất sắc. Sức hấp dẫn trong những bài phê bình của Hoài Thanh không phải ở chiều sâu của hệ thống lập luận hay ở các thuật ngữ được sử dụng một cách chính xác mà ở khả năng cảm thụ tinh tế, ở cách trình bày vấn đề rất giản dị mà dí dỏm, sâu sắc. Ông tạo được một phong cách phê bình riêng, thể hiện nổi bật trong cuốn Thi nhân Việt Nam – trong đó ông giới thiệu, phê bình và tuyển chọn những tác giả ưu tú, những tác phẩm đặc sắc nhất của phong trào Thơ mới (1932-1945).

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài. 2. Hoài Thanh viết: “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế, văn chương còn sáng tạo ra sự sống”.

Văn chương là hình ảnh của cuộc sống đa dạng và phong phú. Văn chương phản ánh cuộc sống. Cuộc sống đa dạng cho nên hình ảnh được phản ánh trong văn chương cũng đa dạng. Qua văn chương, ta biết được cuộc sống, mơ ước của người Việt Nam xưa kia, ta cũng biết cuộc sống của các dân tộc khác nhau trên thế giới.

Văn chương còn sáng tạo ra sự sống. Qua tác phẩm văn chương, ta biết một cuộc sống trong mơ ước của con người. Đó là ước mơ con người có sức mạnh, lớn nhanh như Phù Đổng để đánh giặc; con người có sức mạnh để chống thiên tai lũ lụt như Sơn Tinh; con người có khả năng kì diệu như Mã Lương sáng tạo ra vật dụng và phương tiện trừng trị kẻ thù.

3. Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là giúp cho tình cảm và gợi lòng vị tha. Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có. Văn chương luyện những tình cảm gia đình, anh em, bè bạn, tình yêu quê hương đất nước. Văn chương gây cho ta tình cảm vị tha, tình cảm với những người tốt, người cùng chí hướng, những người lao động trong cộng đồng và trên thế giới nói chung. Ví dụ đọc truyện Cây bút thần, ta yêu mến nhân vật Mã Lương, căm ghét tên địa chủ và tên vua tham lam.

4. a) Văn bản Ý nghĩa văn chương thuộc loại văn nghị luận văn chương, vì nội dung bàn đến là ý nghĩa, công dụng của văn chương.

b) Bài văn có nét đặc sắc về nghệ thuật là vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc và hình ảnh. Ví dụ đoạn mở đầu, hay đoạn nói về mãnh lực của văn chương.

III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Tóm tắt

Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là tình cảm, là lòng vị tha. Văn chương là hình ảnh của sự sống muôn hình vạn trạng và văn chương sáng tạo ra sự sống, gây những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có. Đời sống tinh thần của nhân loại nếu thiếu văn chương thì sẽ rất nghèo nàn.

2. Cách đọc

Trong văn bản, Hoài Thanh đã sử dụng một lối viết rất sinh động: dùng một câu chuyện để mở đầu, lấy những ví dụ (dẫn chứng) gần gũi với tất cả mọi người, từ ngữ giản dị, trang nhã nhưng không kém phần sâu sắc.

Với một bài văn như vậy, giọng đọc cần nhẹ nhàng, chậm rãi, rõ từng câu, từng chữ.

3. Xem lại kiến thức trong bài và phần nghe giảng trên lớp để giải thích lại câu nói của Hoài Thanh. Hãy lấy ví dụ chứng minh trong những bài văn, bài thơ đã được học trong chương trình lớp 6 và lớp 7.

Theo chúng tôi

Soạn Bài: Ý Nghĩa Văn Chương

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

1. Hoài Thanh (1909 – 1982), quê ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà phê bình văn học xuất sắc. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Thi nhân Việt Nam, in năm 1942.

2. Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là tình cảm, là lòng vị tha. Văn chương là hình ảnh của sự sống muôn hình vạn trạng và văn chương sáng tạo ra sự sống, gây những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có. Đời sống tinh thần của nhân loại nếu thiếu văn chương thì sẽ rất nghèo nàn.

3. Bài văn của Hoài Thanh có lối lập luận chặt chẽ, vừa giàu cảm xúc vừa có hình ảnh.

II – HƯỚNG DẪN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1. Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài.

2. Hoài Thanh viết : “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế, văn chương còn sáng tạo ra sự sống”.

Văn chương là hình ảnh của cuộc sống đa dạng và phong phú. Văn chương phản ánh cuộc sống. Cuộc sống đa dạng cho nên hình ảnh được phản ánh trong văn chương cũng đa dạng. Qua văn chương, ta biết được cuộc sống, mơ ước của người Việt Nam xưa kia, ta cũng biết cuộc sống của các dân tộc khác trên thế giới.

Văn chương còn sáng tạo ra sự sống. Qua tác phẩm văn chương, ta biết một cuộc sống trong mơ ước của con người. Đó là ước mơ con người có sức mạnh, lớn nhanh như Phù Đổng để đánh giặc; con người có sức mạnh để chống thiên tai lũ lụt như Sơn Tinh ; con người có khả năng kì diệu như Mã Lương sáng tạo ra vật dụng và phương tiện trừng trị kẻ thù.

3. Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là giúp cho con người có tình cảm và gợi lòng vị tha. Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện cho ta những tĩnh cảm ta sẵn có. Văn chương luyện những tình cảm gia đình, anh em, bè bạn, tình yêu quê hương, đất nước. Văn chương gây cho ta tình cảm vị tha, tình cảm với những người tốt, người cùng chí hướng, những người lao động trong cộng đồng và trên thế giới nói chung. Ví dụ đọc truyện Cây bút thần, ta yêu mến nhân vật Mã Lương, căm ghét tên địa chủ và tên vua tham lam.

4. a) Văn bản Ý nghĩa văn chương thuộc loại văn nghị luận văn chương, vì nội dung bàn đến là ý nghĩa, công dụng của văn chương.

b) Bài văn có nét đặc sắc về nghệ thuật là vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc và hình ảnh. Ví dụ đoạn mở đầu, hay đoạn nói về mãnh lực của văn chương.

III – HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Ý Nghĩa Văn Chương – Ngữ Văn 7 Tập 2 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!