Xem Nhiều 12/2022 #️ Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Của Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu / 2023 # Top 16 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 12/2022 # Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Của Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Của Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu / 2023 mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ cần giuộc của Nguyễn Đình Chiểu.

1. Tác giả Nguyễn Đình Chiểu

– Nguyễn Đình Chiểu(1822-1888) được biết đến tên tự là mạch trạch, hiệu trọng phủ, hối trai. Ông sinh ra huyện Bình Dương tỉnh Gia Định nay thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Với Nguyễn Đình Chiểu thì ông xuất thân trong một gia đình nhà nho, Đồ Chiểu là một người có tấm lòng yêu nước thương dân cả cuộc đời của ông đều luôn luôn cố gắng đóng góp cho đất nước.

– Vào khoảng thời gian những năm 50 Nguyễn Đình Chiểu bị mù và về quê dạy học cho các trò nhỏ ở thôn quê.

– Thực sự người đọc cũng nhận thấy được cuộc đời của nhà thơ là tấm gương sáng, là một tấm gương vô cùng cao đẹp cho nhân cách và nghị lực của con người tuy bị mù thế nhưng Nguyễn Đình Chiểu lại có được những đóng góp của không nhỏ của ông, ông còn được mệnh danh là thư sĩ giết giặc bằng ngòi bút. Văn chương của ông mang đậm chất hiện thực và phê phán sâu sắc.

2. Tác Phẩm Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

– Văn tế: Thể loại văn thông thường được xuất hiện với phong tục tang lễ của nhân dân ta. Bài văn tế luôn luôn thể hiện được lòng tiếc thương vô hạn với người đã mất và một bài văn tế hoàn chỉnh bao giờ cũng có nội dung đó chính là kể lại cuộc đời, kể về công đức phẩm hạnh của người đã khuất. Bài văn tế còn mang được cảm xúc cá nhân của người viết, thể hiện được tấm lòng xót thương, thương cảm sâu sắc.

1, Bố cục của bài văn tế gồm: 4 phần rõ rệt

+ Phần 1: Từ đầu đến” vang như mỏ”: Đây cũng chính là cơ sở bàn bạc về lẽ sống và cái chết ở đời.

+ Phần 2: Tiếp theo cho đến ‘tàu đồng súng nổ”: Phần 2 này cũng đã nói về công lao của những người anh hùng áo vải, người nông dân anh hùng đã hi sinh vì đất nước – họ là những người chiến sĩ cần giuộc.

+ Phần 3: tiếp theo cho đến “dật dờ trước ngõ”: Đoạn thơ này cũng đã thể hiện được một niềm xót thương đối với người đã khuất, đồng thời đó cũng chính tấm lòng xót thương sâu sắc của tác giả Nguyễn Đình Chiểu đối với những người đã hy sinh vì đất nước.

+ Phần 4: Đoạn còn lại: Phần kết này cũng đã lại ca ngợi tinh thần bất diệt của những người chiến sĩ nông dân

2, Hình ảnh người nông dân nghĩa sĩ được tái hiện trong bài:

-Hoàn cảnh xuất thân: Hình ảnh những người chiến sĩ cần giuộc đều xuất thân từ những người nông dân thật tà, chất phát cần cù làm ruộng. Quanh năm họ cũng chie biết “việc cuốc việc cày việc bừa tay đã làm quen”. Vất vả là thế nhưng họ lại có cho mình một lý tưởng rất cao đẹo những người chiến sĩ này đã chăm chỉ và đồng thời cũng đã lại nêu cao lý tưởng cách mạng vì độc lập cho dân tộc.

-Người nông luôn túng thiếu là vậy họ lại càng chăm chỉ làm ăn và đồng thời họ cũng lại có những chiến công vang dội cho dân cho nước nhà.

– Người nông dân cũng lại có một tấm lòng rất đáng quý dam xả thân vì đất nước, khi có chiến tranh họ sẵn sàng cầm súng để chiến đấu và cũng sẵn sàng hi sinh bảo vệ đất nước. Người nông dân đoàn kết với nhau tạo được sức mạnh vô cùng lớn và không một kẻ thù nào có thể đánh bại được những ý chí kiên cường của những người chiến sĩ cần Giuộc năm nào.

– Chính những biểu hiện của lòng câm thù giặc của người nông dân cũng được thể hiện rõ ràng thông qua những câu Đồ Chiểu miêu tả “bữa thấy bòng bong che trắng lốp, muốn tới ăn gan, ngày xem ông khói chạy đen sì muốn ra cắn cổ”. Điều này cũng thể hiện được một lòng căm thù giặc vô cùng sâu sắc và không một hành động nào của kẻ thù, hành động sai trái của kẻ thù mà người nông dân bỏ qua.

– Những công cụ chiến đấu cũng như trang bị cá nhân của những người chiến sĩ rất thô sơ và mộc mạc. Đó là hoàn cảnh khó khăn như chỉ có manh áo vải, ngọn tầm vông mà có thể chống lại vũ khí hiện đại của giặc. Điều này cũng đã hé mở được tinh thần yêu nước của dân ta trong thời kỳ đầy khó khăn, gian khổ lại càng được nêu cao.

3. Tiếng khóc bi thương của tác giả Nguyễn Đình Chiểu

– Tác giả Nguyễn Đình Chiểu cũng vô cùng đau xót cho những người đã mất, đau xót cho những người dã hy sinh cho đất nước. Học chính là bao người chiến sĩ nằm lại nơi chiến trường và để lại ở nhà con thơ, mẹ già. Nguyễn Đình Chiểu cũng đã thể hiện được sự xót thương cho chính số phận của họ. Tất cả những công lao mà người nghĩa sĩ nông dân để lại cho thế hệ sau cũng rất to lớn và thế hệ sau cần phải noi theo.

4. Sức gợi cảm của bài văn chủ yếu qua các hình ảnh, chi tiết sau

– Không thể không kể đến hình tượng xây dựng nhân vật của tác giả, tác giả cũng đã rất thành công trong việc kết hợp được vô cùng nhuần nhuyễn chất trữ tình và tính hiện thực. Trong bài thì ngôn ngữ của bài văn tế luôn luôn giản dị gần gũi mang đậm được chất Nam Bộ, hơn thế nữa thì những hình ảnh người chiến sĩ thật sinh động thông qua những tấm áo rách hay đó là các công cụ chiến đấu thô sơ nhưng tinh thần chiến đấu vẫn rất kiên cường để dành chiến thắng.

– Có thể nhận xét được bài văn tế cũng chính là tiếng khóc bi tráng cho một thời kì lịch sử đau thương nhưng lại vô cùng vĩ đại cho cả một dâ tộc. Thực sự thì hình ảnh về người chiến sĩ nông dân lần đầu tiên được đi vào văn học cũng sẽ được sáng mãi trong thơ văn Việt Nam.

Thông qua bài học ta nhận thấy được hình ảnh của những người chiến sĩ nông dân họ vô cùng quả cảm và anh hùng. Bài soạn đã hệ thống được những nội dung cơ bản nhất, hành văn mạch lạc nhất để giúp cho học sinh dễ hiểu và tiện theo dõi.

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Topics #Nguyễn Đình Chiểu #Soạn bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc #Soạn văn #Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc : Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu / 2023

1. Nêu những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu. Anh (chị) cảm nhận sâu sắc điều gì qua cuộc đời nhà thơ?

2. Tìm hiểu giá trị thơ Nguyễn Đình Chiểu:– Dựa vào những đoạn trích đã học về Truyện Lục Vân Tiên (ở lớp 9 và lớp 11), hãy cho biết lý tưởng đạo đức của Nguyễn Đình Chiểu được xây dựng chủ yếu trên cơ sở tình cảm nào?– Nội dung trữ tình yêu nước trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu? Tác động tích cực của những sáng tác thơ văn ấy đối với cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp đương thời?– Theo anh (chị), sắc thái Nam Bộ độc đáo của thơ văn Nguyễn Đình Chiểu biểu hiện ở những điểm nào?

3. Với những kiến thức đã học về Nguyễn Trãi và Nguyễn Đình Chiểu, anh (chị) cảm nhận được điều gì gần gũi về tư tưởng nhân nghĩa giữa hai nhà thơ này? Hãy trình bày ý kiến của mình.

Câu 1. Nêu những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu. Anh (chị) cảm nhận sâu sắc điều gì qua cuộc đời nhà thơ?

Câu 2. Tìm hiểu giá trị thơ Nguyễn Đình Chiểu:– Dựa vào những đoạn trích đã học về Truyện Lục Vân Tiên (ở lớp 9 và lớp 11), hãy cho biết lý tưởng đạo đức của Nguyễn Đình Chiểu được xây dựng chủ yếu trên cơ sở tình cảm nào?– Nội dung trữ tình yêu nước trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu? Tác động tích cực của những sáng tác thơ văn ấy đối với cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp đương thời?– Theo anh (chị), sắc thái Nam Bộ độc đáo của thơ văn Nguyễn Đình Chiểu biểu hiện ở những điểm nào?

Câu 3. Với những kiến thức đã học về Nguyễn Trãi và Nguyễn Đình Chiểu, anh (chị) cảm nhận được điều gì gần gũi về tư tưởng nhân nghĩa giữa hai nhà thơ này? Hãy trình bày ý kiến của mình.

– Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Trãi đều có những điều gần gũi về tư tưởng nhân nghĩa: tất cả vì nhân dân.– Nếu Nguyễn Trãi cho rằng: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” thì Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy. Nhưng đến Nguyền Đình Chiểu thì phạm trù nhân nghĩa mới thực sự mở rộng đến nhân dân, gần gũi thực sự với nhân dân. Đó thực sự là một bước tiến dài của tư tưởng. Với ông, Nhân chính là lòng yêu thương con người, sẵn sàng cưu mang con người trong cơn hoạn nạn còn Nghĩa là những mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người trong xã hội.

Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Phần Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu / 2023

Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888) tự là Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai, xuất thân trong gia đình nhà nho

Ông sinh năm 1822 tại Gia Định (Quê mẹ), quê cha là Phong Điền, Thừa Thiên Huế

Năm 1843 thi đỗ tú tài tại trường thi Gia Định.

Năm 1849, sắp thi thì được tin mẹ mất. Ông bỏ thi để về quê chịu tang mẹ. Dọc đường vất vả, lại thương mẹ, khóc nhiều, ông bị đau nặng và bị mù. Sau đó ông về Gia Định vừa dạy học, vừa bôc thuốc, vừa làm thơ, sống giữa tình thương và sự hâm mộ của dân chúng.

Nhận xét:

Ông có một cuộc đời bất hạnh, công danh nghẽn lối, bệnh tật mù lòa nhưng là một người có nghị lực phi thường, vượt lên trên số phận.

Ông sống giữa thời đại: thời kì khổ nhục nhưng vĩ đại của dân tộc. Trên bối cảnh ấy, tấm lòng yêu nước thương dân của của ông ngời sáng.

⇒ Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương sáng, cao đẹp về nhân cách về nghị lực, về lòng yêu thương dân và thái độ kiên trung, bất khuất trước kẻ thù.

Trước khi thực dân Pháp xâm lược

Các tác phẩm: Lục Vân Tiên, Dương Từ Hà Mậu với mục đích truyền bá đạo lí làm người

Sau khi thực dân Pháp xâm lược:

Sáng tác của ông chính là lá cờ đầu của thơ văn yêu nước chống Pháp

Các tác phẩm nổi bật: Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Văn tế nghĩa sĩ trận vong Lục tỉnh, Văn tế Trương Định, Thơ điếu Trương Định, Phan Tòng, Ngư tiều y thuật vấn đáp…

Lí tưởng đạo đức nhân nghĩa: Ca ngợi những con người có phẩm chất tốt đẹp; những con người nhân hậu thủy chung, ngay thẳng, dám đấu tranh với cái xấu cái ác.

Lòng yêu nước thương dân:

Tố cáo tội ác của giặc ngoại xâm gây thảm họa cho nhân dân

Phản ánh thảm cảnh đau thương của đất nước

Ca ngợi những tâm gương hi sinh vì đất nước, vì nhân dân.

⇒ Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu trở thành lá cờ đầu của văn học yêu nước chống thực dân Pháp trong cả nước. Biểu dương khích lệ tinh thần, ý chí cứu nước của nhân dân sĩ phu đương thời.

Bút pháp trữ tình đạo đức

Sắc thái Nam bộ đậm đặc

Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Của Nguyễn Đình Chiểu / 2023

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu.

1. Tác giả.

– Nguyễn Đình Chiểu(1822-1888) tự là mạch trạch, hiệu trọng phủ, hối trai, sinh ra huyện Bình Dương tỉnh Gia Định nay thuộc thành phố Hồ Chí Minh. – Xuất thân trong một gia đình nhà nho, ông là một người có tấm lòng yêu nước thương dân cả cuộc đời của ông đều có gắng đóng góp cho đất nước. – Vào những năm 50 Nguyễn Đình Chiểu bị mù và về quê dạy học. – Cuộc đời của nhà thơ là tấm gương sáng, cao đẹp cho nhân cách và nghị lực của con người tuy bị mù những những đóng góp của ông không hề nhỏ và những tác phẩm của ông đậm chất hiện thực và phê phán sâu sắc.

2. Tác phẩm.

– Văn tế: là loại văn thường gắn với phong tục tang lễ, nhằm bày tỏ lòng tiếc thương đối với người đã mất, văn tế thường có nội dung cơ bản, kể lại cuộc đời công đức phẩm hạnh của người đã mất và bày tỏ tấm lòng xót thương sâu sắc. – Bố cục của bài văn tế gồm: 4 phần: + Phần 1 từ lung đầu đến vang như mỏ: đây là cơ sở bàn bạc về lẽ sống và cái chết. + Phần 2: Tiếp đến tàu đồng súng nổ: Đây nói về những công lao của những người chí dũng, những anh hùng đã thân vì đất nước những người chiến sĩ cần giuộc. + Phần 3: tiếp đến dật dờ trước ngõ: đây là niềm xót thương đối với người đã khuất và tấm lòng xót thương sâu sắc của tác giả đối với những người đã hy sinh vì đất nước. + Phần 4: Còn lại: Ca ngợi tinh thần bất diệt của những người chiến sĩ.

2. Hình ảnh người nông dân nghĩa sĩ được tái hiện:

– Xuất thân: Những người chiến sĩ cần giuộc đều xuất thân từ những người nông dân chất phát cần cù làm ruộng, “việc cuốc việc cày việc bừa tay đã làm quen”, đây là những người nông dân chất phát cần cù những lại có một lý tưởng rất cao đẹo những người chiến sĩ này đã chăm chỉ và nêu cao lý tưởng cách mạng vì đọc lập dân tộc. – Vẻ bề ngoài chỉ là những người nông dân nhưng họ lại có những phẩm chất rất đáng ngợi khen, do hoàn cảnh nghèo đói túng thiếu những người chiến sĩ này phải chăm chỉ làm ăn và có những chiến công vang dội cho dân cho nước. – Họ có một tấm lòng rất đáng quý dam xả thân vì đất nước tuy tay cày tay bừa nhưng khi có chiến tranh họ sẵn sàng cầm súng để chiến đấu, không một kẻ thù nào có thể đánh bại ý chí kiên cường của những người chiến sĩ cần giuộc. – Những biểu hiện của lòng câm thù giặc: bữa thấy bòng bong che trắng lốp, muốn tới ăn gan, ngày xem ông khói chạy đen sì muốn ra cắn cổ… đây là những biểu hiện của lòng căm thù quân giặc không có một hành đọng nào của kẻ thù mà nhân dân ta bỏ qua, muốn tới ăn gan, cắn cổ đây là những biểu hiện thẻ hiện lòng căm thù mọt cách sâu sắc.

– Công cụ chiến đấu và trang bị cá nhân của những người chiến sĩ rất thô sơ và mộc mạc, những manh áo vải, ngọn tầm vông, những lưỡi dao phay tất cả những công cụ đó rất quen thuộc đối với nhân dân thì nay nó lại trở thành những công cụ chiến đấu đắc lực của những người chiến sĩ cần giuộc, đói lập với công cụ chiến đâu của ta thì kẻ thù lại có những đạn to đạn nhỏ tàu đồng, ta thì vũ khí thô sơ, nhưng điều đó không làm cho nhân dân ta nản chí và lùi bước những hành động và những động từ mạnh được tác giả sử dụng đó là đam ngang, đâm chéo… Những hành động cao cả của những người chiến sĩ đã phán ánh được tinh thần yêu nước quật cường của những người chiến sĩ này.

3. Tiếng khóc bi thương của tác giả.

– Tác giả đau xót cho những người đã mất, những người dã hy sinh cho đất nước: những người chiến sĩ nằm lại nơi chiến trường để lại ở nhà con thơ và những người mẹ leo đơn, tác giả đã khóc thương cho số phận của những người chiến sĩ những nỗi đau xót xa không bao giờ nguôi, nối đau này không bao giờ bi bi lụy bởi những sự hy sinh của những người chiến sĩ này rất to lớn, nó có thể để lại suy nghĩa cho bao thế hệ hôm nay và mai sau có thể biết ơn và noi theo tinh thần xả thân của những người chiến sĩ cách mạng.

4. Sức gợi cảm của bài văn chủ yếu qua:

– Hình tượng xây dựng nhân vật của tác giả, tác giả đã rất thành công trong việc kết hợp nhuần nhuyễn chất trữ tình và tính hiện thực, ngôn ngữ của bài văn tế giản dị gần gũi mang đạm chất Nam Bộ, những hình ảnh người chiến sĩ thật sinh động qua những tấm áo rách, những công cụ chiến đấu thô sơ nhưng tinh thần chiến đấu vẫn rất kiên cường.

– Bài văn tế là tiếng khóc bi tráng cho một thời kì lịch sử đau thương những vĩ dại cho cả một dân tộc, những hình ảnh về người chiến sĩ cần giuộc sẽ còn mãi trong thơ văn việt nam.

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc Của Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu / 2023 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!