Xem Nhiều 1/2023 #️ Soạn Bài: Truyện Kiều – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Du # Top 9 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Soạn Bài: Truyện Kiều – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Du # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Truyện Kiều – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Du mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Cuộc đời của Nguyễn Du: cuộc đời của ông nhiều thăng trầm trong thời đại đầy biến động.

* Những đặc điểm về cuộc đời của Nguyễn Du góp phần lí giải về những thành công trong sáng tác của ông:

Nguyễn Du xuất thân trong một gia đình quý tộc nhiều đời làm quan. Dòng họ nhà ông có 2 truyền thống lớn là khoa bảng và văn hóa, văn học. Do vậy, có thể nói, Nguyễn Du được thừa hưởng trí tuệ và truyền thống từ dòng họ.

Ông làm quan dưới thời nhà Nguyễn, được đi sứ Trung Quốc nên hiểu rộng biết nhiều.

Câu 2:

Những sáng tác chính của Nguyễn Du và đặc điểm chủ yếu của chúng:

* Chữ Hán:

Thanh Hiên thi tập: gồm 78 bài, viết trong khoảng 10 năm gió bụi ở đất Bắc (buồn đau)

Nam Trung tạp ngâm: gồm 40 bài, viết trong khoảng thời gian làm quan dưới triều Nguyễn (buồn đau)

Bắc Hành tạp lục: gồm 131 bài. viết trong chuyến đi sứ bên Trung Quốc (phê phán chế độ phong kiến Trung Hoa; ca ngợi, đồng cảm với người anh hùng, người nghệ sĩ tài hoa, ông cảm thông với những người nghèo khổ, những người phụ nữ tài hoa nhưng bạc mệnh.).

* Chữ Nôm:

Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều): gồm 3254 câu thơ lục bát

Văn chiêu hồn: gồm 184 câu, được viết bằng thể thơ song thất lục bát, nội dung mang tư tưởng nhân đạo sâu sắc

* Đặc điểm chung của các sáng tác chính của Nguyễn Du:

Thể hiện tư tưởng nhân đạo

Lên án, tố cáo những thế lực đen tối chà đạp con người. Đồng thời, ngợi ca, trân trọng con người và vẻ đẹp kì diệu của tình yêu.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Soạn Bài Truyện Kiều Của Tác Giả Nguyễn Du

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Câu 1: Em hãy nêu những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du có ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều

– Thời đại và gia đình:

+ Nguyễn Du (1765 – 1820) có tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, ông quê ở Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

+ Nguyễn Du sinh trường trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan to và hơn nữa gia đình ông lại có truyền thống về văn học. Cha Nguyễn Du chính là tể tướng Nguyễn Nghiễm.

+ Nguyễn Du lại sống trong thời kỳ lịch sử đầy biến động, lúc bấy giờ chế độ phong kiến Việt Nam lúc này đây rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Nước ta lúc bấy giờ các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh – Nguyễn lại luôn đàn áp và tranh giành quyền lực. Trong bối cảnh đó thì phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên khắp nơi đỉnh cao là phong trào Tây Sơn.

– Cuộc đời của Nguyễn Du:

+ Cuộc đời của Nguyễn Du sống phiêu bạt nhiều nơi trên đất Bắc, ở ẩn ở Hà Tĩnh.

+ Ông cũng đã làm quan dưới triều Nguyễn, đi sứ Trung Quốc…

Câu 2: Tóm tắt “Truyện Kiều”

Thúy Kiều là con gái một gia đình trung lưu lương thiện. Nàng sống với ba mẹ, và hai em là Thúy Vân và Vương Quan vô cùng hạnh phúc. Trong ngày hội Đập Thành thì khi đứng trước nấm mồ của Đạm Tiên, Thúy Kiều thương cảm cho Đạm Tiên và điều này như cũng báo hiệu được định mệnh như vô cùng oan nghiệt cũng sẽ đến với Kiều. Thúy Kiều gặp Kim Trọng và mối tình đầu chớm nở hai bên cùng thề nguyền và đính ước với nhau. Kim Trọng phải về quê hộ tang chú còn gia đình Kiều thì bị vu oan khiến Kiều không còn con đường nào khác là phải bán mình chuộc cha

Cuộc sống đọa đầy từ đây đến với Thúy Kiều, đó chính là những bọn buôn người như: Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Tú Bà dùng mọi thủ đoạn lừa gạt, dồn Thuý Kiều vào hoàn cảnh, cuộc sống ô nhục. May thay Thúy Kiều được Thúc Sinh, một khách làng chơi hào phóng đã đem lòng yêu thương và đồng thời cũng cứu vớt ra khỏi cuộc sống ở lầu xanh. Khi đó người cả Thúc Sinh là Hoạn Thư cũng đã bày mưu bắt Kiều về hành hạ Kiều sống trong đau khổ. Kiều trốn đi và đến nương nhờ Sư Giác Duyên ở nơi cửa Phật. Cũng sợ bị liên luỵ, sư Giác Duyên gửi nàng cho Bạc Bà thế nhưng có ai ngờ đâu khi Bạc Bà lại lừa bán nàng cho một chủ lầu xanh. Tiếp cảnh ở lầu xanh buồn tủi và ô nhục thì nàng cũng đã lại gặp người anh hùng Từ Hải. Có thể nói Từ Hải là một anh hùng đã chuộc nàng về làm vợ. Khi sự nghiệp thành thì Từ Hải đã ra tay giúp Kiều báo ân báo oán. Thế rồi Kiều lại mắc lừa Hồ Tôn Hiến, đó là một tên đại thần tráo trở, Từ Hải bị giết chết. Thúy Kiều cũng đã bị nhục phải hầu rượu và đánh đàn trong tiệc mừng công của quân triều rồi Thúy Kiều cũng đã lại bị ép gả cho một viên thổ quan. Vì cũng quá đau xót và tủi nhục, Kiều đã buộc mình nhảy xuống sông Tiền Đường tự tử nhưng lại được Giác Duyên cứu giúp. Và cho đến lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

Khi mà chàng Kim Trọng sau khi hộ tang chú, chàng cũng đã trở lại tìm người yêu. Khi biết tin thảm khốc, Kim Trọng vô cùng đau đớn và xót xa đến tột cùng. Theo như ước nguyện của Thúy Kiều thì nàng đã cho Thúy Vân nối duyên với Kim Trọng, nhưng không quên được tình xưa thì Kim Trọng đi tìm Thúy Kiều và khi gia đình sum họp thì Kiều vui vẻ, kính trọng người yêu và chuyển từ tình vợ chồng sang tình bạn.

Chúc các em có một giờ học vui vẻ!

Minh Nguyệt

Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Soạn bài Chị Em Thúy Kiều

Topics #Soạn bài Truyện Kiều #Soạn bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du #Soạn văn #tác giả Nguyễn Du #truyện kiều

Soạn Bài Truyện Kiều Phần Một: Tác Giả

Câu 1 (trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

– Nguyễn Du sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến quyền quý. Vì thế, lúc tuổi thơ và thời niên thiếu, ông được hưởng đầy đủ những điều kiện tốt nhất về giáo dục. Cuộc sống vương giả cũng giúp ông tích lũy được nhiều hiểu biết quý báu về giới quan trường và cuộc sống xa hoa của các bậc đế vương.

– Sống trong thời loạn, trực tiếp chứng kiến sự khủng hoảng của xã hội phong kiến Việt Nam, lại từng có nhiều năm trải nghiệm cuộc đời gian khổ trong những hoàn cảnh khác nhau, những môi trường khác nhau, Nguyễn Du đã thể hiện một tư tưởng chính trị xã hội khá phức tạp. Những năm tháng gian nan cũng khiến ông am hiểu và cảm thông sâu sắc hơn những nỗi đau khổ của nhân dân.

– Nguyễn Du còn có điều kiện tiếp thu văn hóa của nhiều vùng đất khác nhau, đó là truyền thống hiếu học, truyền thống yêu nước, là sự êm đềm và tình tứ của những vùng quê văn hóa. Những vẻ đẹp văn hóa ấy đã được chắt lọc và kết tinh ở Nguyễn Du, hình thành nên tư tưởng, phong cách, giọng điệu,… nghệ thuật của ông.

Câu 2 Câu 2 (trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2) a. Những sáng tác của Nguyễn Du gồm:

– Ba tập thơ chữ Hán:

+ Thanh Hiên thi tập (Viết trong khoảng 10 năm gió bụi ở đất Bắc).

+ Nam trung tạp ngâm (Viết trong khoảng thời gian làm quan nhà Nguyễn).

+ Bắc hành tạp lục (Viết trong thời gian đi sứ Trung Quốc).

– Thơ chữ Nôm:

+ Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều), một tiểu thuyết bằng thơ lục bát dài 3254 câu, được viết trong một thời gian dài, một kiệt tác của văn học Việt Nam.

+ Văn tế thập loại chúng sinh (Văn chiêu hồn), một kiệt tác viết theo thể song thất lục bát dài 184 câu.

Ngoài ra còn một số sáng tác khác.

b. Giá trị tư tưởng trong sáng tác của Nguyễn Du:

– Giá trị hiện thực: Phản ánh hiện thực xã hội với cái nhìn sâu sắc.

– Giá trị nhân đạo:

+ Niềm quan tâm sâu sắc đến thân phận con người. Cảm hứng bao trùm là cảm hứng xót thương, đau đớn.

+ Ngợi ca vẻ đẹp con người, trân trọng những khát vọng của họ, đặc biệt là khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc, tình yêu, công lí

c. Giá trị nghệ thuật trong sáng tác của Nguyễn Du.

– Thơ chữ Hán của Nguyễn Du giản dị mà tinh luyện, tài hoa.

– Thơ Nôm Nguyễn Du là đỉnh cao rực rỡ. Nguyễn Du sử dụng tài tình hai thể thơ dân tộc (lục bát, song thất lục bát). Nguyễn Du có công đổi mới nghệ thuật truyện Nôm..

– Nguyễn Du đóng góp lớn cho sự phát triển giàu đẹp của ngôn ngữ văn học tiếng Việt.

Soạn Bài: “Truyện Kiều” Của Nguyễn Du

Hướng dẫn soạn văn, soạn bài, học tốt bài

“TRUYỆN KIỀU” CỦA NGUYỄN DU

1. Những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du có ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều:

– Thời đại có nhiều biến động: cuối thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX, chế độ phong kiến Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, bão táp phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên khắp nơi, đỉnh cao là khởi nghĩa Tây Sơn đánh đổ các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh, Nguyễn, quét sạch hai mươi vạn quân Thanh, rồi phong trào Tây Sơn thất bại, nhà Nguyễn được thiết lập. Những biến cố lớn lao của thời đại in dấu ấn trong sáng tác của Nguyễn Du, như chính trong Truyện Kiều ông viết: Trải qua một cuộc bể dâu – Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.

– Gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học: cha là Nguyễn Nhiễm, đỗ tiến sĩ, từng giữ chức Tể tướng; anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản từng làm quan to dưới triều Lê – Trịnh. Nhưng sớm mồ côi cha mẹ (mồ côi cha từ năm 9 tuổi, mồ côi mẹ từ năm 12 tuổi). Hoàn cảnh gia đình cũng có tác động đến sáng tác của Nguyễn Du.

– Cuộc đời phiêu bạt: sống phiêu bạt nhiều nơi trên đất Bắc, ở ẩn ở Hà Tĩnh, làm quan dưới triều Nguyễn, đi sứ Trung Quốc… Vốn hiểu biết sâu rộng, phong phú về cuộc sống của Nguyễn Du có phần do chính cuộc đời phiêu bạt, trải nghiệm nhiều tạo thành.

+ Kiều xuất thân như thế nào? Có đặc điểm gì về tài sắc?

+ Kiều gặp Kim Trọng trong hoàn cảnh nào?

+ Mối tình giữa Kiều và Kim Trọng đã nảy nở ra sao? Họ kiếm lí do gì để gần được nhau?

+ Kiều và Kim Trọng đính ước.

+ Gia đình Kiều bị mắc oan ra sao?

+ Kiều phải làm gì để cứu cha? Làm gì để không phụ tình Kim Trọng?

+ Kiều bị bọn Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào cuộc sống lầu xanh;

+ Kiều được Thúc Sinh cứu ra khỏi lầu xanh;

+ Kiều trở thành nạn nhân của sự ghen tuông, bị Hoạn thư đày đoạ;

+ Kiều trốn đến nương nhờ cửa Phật, Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà – Kiều rơi vào lầu xanh lần thứ hai;

+ Thuý Kiều đã gặp Từ Hải như thế nào?

+ Kiều bị Hồ Tôn Hiến làm nhục ra sao?

+ Kiều trẫm mình xuống sông Tiền Đường, được sư Giác Duyên cứu.

+ Kim Trọng trở lại tìm Kiều như thế nào?

+ Tuy kết duyên cùng Thuý Vân nhưng Kim Trọng chẳng thể nguôi được mối tình với Kiều;

+ Kim Trọng lặn lội đi tìm Kiều, gặp Giác Duyên, gặp lại Kiều, gia đình đoàn tụ;

+ Chiều ý mọi người, Thuý Kiều nối lại duyên với Kim Trọng nhưng cả hai cùng nguyện ước điều gì?

Rèn luyện cách tóm tắt và kể lại nội dung văn bản.

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Truyện Kiều – Phần 1: Tác Giả Nguyễn Du trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!