Xem Nhiều 2/2023 #️ Soạn Bài: Sang Thu – Ngữ Văn 9 Tập 2 # Top 7 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Soạn Bài: Sang Thu – Ngữ Văn 9 Tập 2 # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Sang Thu – Ngữ Văn 9 Tập 2 mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Hữu Thỉnh trong SGK Ngữ văn 9 Tập 2).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Bài thơ Sang thu được sáng tác vào mùa thu năm 1977, được in trong tập Từ chiến hào đến thành phố.

* Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể thơ 5 chữ.

* Bố cục: Bài thơ có thể được chia làm 3 đoạn:

Phần 1: khổ thơ đầu: Những tín hiệu giao mùa

Phần 2: khổ thơ thứ 2: Bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa

Phần 3: khổ thơ thứ 3: Những suy tư và chiêm nghiệm của nhà thơ.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Sự biến đổi của đất trời sang thu được Hữu Thỉnh cảm nhận bắt đầu từ những tín hiệu chuyển mùa: hương ổi phả vào gió se, gió thu giăng mắc chầm chậm, dòng sông dềnh dàng trôi, những cánh chim bắt đầu vội vã, đám mây hạ – thu, nắng cuối hạ vơi dần cơn mưa. Tâm trạng tác giả ngỡ ngàng, bâng khuâng qua các từ “bỗng, hình như”. Sau đó nhà thơ gợi tả bằng những hình ảnh dòng sông, bầy chim, đám mây, hiện tượng nắng, mưa, sấm trên hàng cây đứng tuổi.

Câu 2:

Sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ về những biến chuyển trong không gian lúc sang thu:

Hương vị: mùi ổi chín – trái cây mùa thu.

Cảm nhận bằng xúc giác: gió se, sương, thời tiết se se lạnh của mùa thu.

Hình ảnh vạn vật đang chuyển mình: sông dềnh dàng, chim vội vã, đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu” (hình ảnh nhân hóa).

Câu 3:

* Theo em, nét riêng của thời điểm giao mùa hạ – thu được Hữu Thỉnh thể hiện đặc sắc nhất qua câu thơ: “Có đám mây mùa hạ – Vắt nửa mình sang thu”. Đây là hình ảnh nhân hóa , đầy liên tưởng gợi hình, gợi cảm, một ranh giới mơ hồ, nên thơ.

* Hai dòng thơ cuối:

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi.

Ý nghĩa tả thực: những tiếng sấm đã không còn bất ngờ nữa, sấm gắn liền với những cơn mưa rào mùa hạ quen thuộc và cũng đã bớt dần.

Ý nghĩa ấn dụ: Sấm là đại diện cho những điều bất thường, dữ dội trong cuộc sống hằng ngày, “hàng cây đứng tuổi” là những người từng trải. Con người bình thản sẽ bình thản hơn, trưởng thành hơn, điềm đạm chín chắn hơn với những bão tố của cuộc đời.

Soạn Văn chúc các em học tập tốt!

4.5

/

5

(

4

bình chọn

)

Soạn Bài Sang Thu Sbt Ngữ Văn 9 Tập 2

1. Phân tích cảm nhận của Hữu Thỉnh về không gian lúc chuyển mùa từ hạ sang thu ở khổ đầu bài thơ.

Trả lời:

Có thể trả lời các câu hỏi sau để phân tích cảm nhận của nhà thơ :

– Không gian lúc chuyển mùa từ hạ sang thu được Hữu Thỉnh cảm nhận bắt đầu từ đâu, qua các yếu tố nào ? (Hương ổi thoảng len trong gió se, sương nơi đầu ngõ)

– Từ ngữ miêu tả trạng thái của thiên nhiên, thể hiện cảm giác, tâm trạng ở khổ thơ này có gì đặc sắc ( phả, chùng chình, bồng, hình như) ?

2. Nhận xét trạng thái vận động của sương, của dòng sông, cánh chim, đám mây khi tiết trời sang thu được thể hiện trong bài thơ.

Trả lời:

Phân tích từ ngữ diễn tả trạng thái vận động của từng hình ảnh sương, dòng sông, cánh chim, đám mây. Những hình ảnh ấy có gợi đúng tiết trời, thiên nhiên lúc sang thu không và chúng đồng thời cho ta hiểu gì về nhà thơ ? Từ đây, cần chỉ ra tâm trạng bâng khuâng và những rung cảm tinh tế của Hữu Thỉnh.

3. Trình bày cảm nhận của em về hình ảnh “Có đám mây mùa hạ – vắt nửa mình sang thu”.

Trả lời:

Đây là hình ảnh thường được nhiều người nhắc đến, tâm đắc khi phân tích bài Sang thu. Nó có giá trị tả thực mà cũng đầy sức gợi về thời điểm giao mùa. Nó vừa cụ thể lại vừa thấm đẫm cảm giác. Hình ảnh này có tính tạo hình trong không gian nhưng lại mang ý nghĩa diễn tả sự vận động của thời gian.

4. Kết thúc bài thơ Chiều sông Thương, Hữu Thỉnh viết :

Nắng thu đang trải đầy Đã trăng non múi bưởi Bên cầu con nghé đợi Cả chiều thu sang sông.

Phân tích, so sánh hình ảnh, cảm xúc ở khổ thơ này với bài thơ Sang thu.

Trả lời:

Bài thơ Chiều sông Thương diễn tả cuộc sống lao động, sinh hoạt tươi vui, yên bình của một vùng quê Bắc Bộ trong buổi chiều thu trong trẻo.

Khổ thơ cuối Chiều sông Thương miêu tả sự giao chuyển giữa ngày thu dài – đêm thu trong ở đồng bằng Bắc Bộ. Cần chú ý sự đồng thời tồn tại, xuất hiện của ánh nắng và vầng trăng non, chú ý vẻ thanh thản, nhẹ nhàng của chiều thu sang sông cùng con nghé hồn nhiên, thong thả đợi… Thiên nhiên cùng tâm trạng, cảm giác ấy giống với bài Sang thu như thế nào ? (Tất cả đều gắn với tâm trạng bâng khuâng, rung động nhẹ nhàng, tinh tế của nhà thơ). Mặt khác, đặc điểm thời gian, thời điểm cùng ý nghĩa tổng hợp, triết lí của bài Sang thu có gì khác với khổ thơ đó trong Chiều sông Thương ?

5. Ngoài ý nghĩa về sự biến đổi của thiên nhiên từ hạ sang thu, khổ thơ cuối có thể gợi ra liên tưởng gì về sự biến đổi của đời sống xã hội và con người ?

Trả lời:

chúng tôi

Soạn Bài: Sang Thu Trong Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 9

☞ Khổ thơ 1 và 2: Cảm nhận tinh tế của tác giả trước sự biến đổi của đất trời trong khoảnh khắc giao mùa

☞ Khổ 3: Suy ngẫm của tác giả về triết lí nhân sinh trong cuộc đời

Câu 1 (Trang 71 sgk ngữ văn 9 tập 2)

Sự biến đổi của đất trời sang thu được cảm nhận từ sự tinh tế của tác giả:

☞ Bỗng: sự ngạc nhiên, bâng khuâng trước sự biến đổi của đất trời

☞ Hương ổi phả trong gió se

☞ Sương chùng chình qua ngõ

☞ Khoảnh khắc giao mùa mang tới cảm nhận ngỡ ngàng, xao xuyến trong tâm trạng tác giả

☞ Nhà thơ gợi tả sự biến chuyển khoảnh khắc sang thu bằng nhiều yếu tố, nhiều giác quan:

☞ Chim vội vã, sông dềnh dàng

☞ Đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu”☞ hình ảnh giàu sức biểu cảm

→ Cảm nhận tinh tế, có chọn lọc của nhà thơ thông qua những quan sát chân thực

Câu 2 (Trang 71 sgk ngữ văn 9 tập 2)

Biến chuyển trong không gian lúc sang thu được Hữu Thỉnh cảm nhận qua nhiều yếu tố, bằng nhiều giác quan và sự rung động thật tinh tế:

☞ Hương ổi lan vào không gian, phả vào gió se.

☞ Sương đầu thu giăng mắc nhẹ nhàng gợi lên vẻ đẹp êm dịu của bức tranh thiên nhiên, những cánh chim bắt đầu vội vã ở buổi hoàng hôn.

☞ Cảm giác giao mùa được diễn tả thú vị qua đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu”.

☞ Nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưn nhạt dần. Những ngày giao mùa này đã ít những cơn mưa rào ào ạt, bất ngờ.

☞ Lúc này cũng bớt đi những tiếng sấm bất ngờ gắn cùng những cơn mưa rào mùa hạ thường có.

☞ Cần cảm nhận được sự tinh tế của nhà thơ thể hiện trong những từ ngữ diễn tra cảm giác, trạng thái: bỗng, phả vào, chùng chình, hình như, dềnh dàng, vắt nửa mình…

Câu 3 (trang 71 sgk ngữ văn 9 tập 2)

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Ý nghĩa tả thực: mùa thu, trời bớt sấm chớp trên những hàng cây cao, cổ thụ

☞ Sấm còn tượng trưng cho những biến động bất thường, những khó khăn, sóng gió trong cuộc đời

☞ Hàng cây đứng tuổi để chỉ những người từng trải, có kinh nghiệm sống, có sự vững vàng, bản lĩnh

→ Hai câu kết khẳng định, việc con người từng trải cũng giống như hàng cây cổ thụ vững vàng không còn sợ sệt, ngạc nhiên trước những biến động của cuộc đời.

Câu hỏi (trang 72 sgk ngữ văn 9 tập 2): Dựa vào các hình ảnh, bố cục của bài thơ, viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu.

Đoạn văn gợi ý:

Bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một trong những bài thơ miêu tả tinh tế, đặc sắc nhất sự biển đổi của cảnh vật trong không gian cuối hạ đầu thu. Trước khung cảnh giao mùa tuyệt đẹp ấy, tác giả không chỉ thể hiện lòng yêu mến vẻ đẹp thiên nhiên của quê hương đất nước mà còn đồng thời thể hiện những suy ngẫm về triết lý cuộc đời.

Ở hai khổ thơ đầu, một loạt những sự vật, hiện tượng thiên nhiên được tác giả khắc họa như: hương ổi, sương, sông, chim, đám mây mùa hạ. Trong khoảnh khắc giao mùa, mọi sự vật đều có sự thay đổi. Mùa thu đến kéo theo hương ổi thoang thoảng trong không gian. “Sương chùng chình qua ngõ” như cố ý nán lại, tiếc nuối níu kéo mùa hạ. Dòng chảy của sông cũng như chậm lại, thong thả hơn trong cái tiết mùa thu đang đến gần. Đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu”, hình ảnh đầy tính gợi hình. Những sự vật thiên nhiên trong bài thơ đã được tác giả thổi vào đó những hành động của con người. Cả không gian cũng như có xúc cảm, có tâm hồn. Thiên nhiên đất trời được tác giả Hữu Thỉnh khắc họa trong trạng thái lửng lơ, nửa còn là hạ, nửa đã là thu. Sang thu, nhịp sống dường như chậm lại, tất cả trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn. Những hình ảnh trên đã thể hiện sự quan sát nhạy bén, tinh tế của nhà thơ trước những chuyển động dù khẽ khàng của thiên nhiên. Nó cũng đồng thời bộc lộ tâm trạng vừa như nuối tiếc mùa hạ, lại vừa đang chào đón mùa thu của nhà thơ khi đứng giữa thiên nhiên giao mùa.

Nếu hai khổ thơ đầu là xúc cảm của nhà thơ trước vẻ đẹp thiên nhiên thì đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Thông qua cảnh sắc thiên nhiên đất trời khoảnh khắc giao mùa, nhà thơ đã bày tỏ những suy nghĩ về triết lý nhân sinh: Khi bước sang nửa bên kia con dốc cuộc đời, con người ta sẽ trở nên bản lĩnh hơn, bình tĩnh hơn trước những biến cố, bất ngờ của cuộc sống. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. “Hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ.

Những hình ảnh giàu tính biểu tượng cùng với bố cục của bài thơ đã góp phần khắc họa dòng tâm trạng, cảm nhận của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu.

☞ Về nội dung: Học sinh hiểu được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu thỉnh trước sự biến đổi của đất trời cuối hạ đầu thu.

☞ Về nghệ thuật: Học sinh phân tích được giá trị biểu đạt của thể thơ năm chữ cùng với những hình ảnh gợi hình, gợi cảm, mang tính chất biểu tượng cao.

Giáo Án Ngữ Văn 9 Tiết 121: Sang Thu (Hữu Thỉnh)

GV hỏi: Việc mở đầu bài thơ bằng từ “Bỗng” và khép lại khổ thơ bằng từ “Hình như”, điều ấy có ý nghĩa gì?

GV bình: “Bỗng” không chỉ là sự ngỡ ngàng mà còn là cái khẽ thoáng giật mình Hình như vừa như để hỏi vừa như một sự xác nhận dẫu rằng sự xác nhận ấy vẫn chưa tin hẳn và cái phút giây từ “bỗng” sang “hình như” ấy nếu chúng ta vô tình sẽ dễ dàng bỏ qua.

GV hỏi: Hãy tìm xem nhà thơ đã nhận ra mùa thu về qua những hình ảnh nào, hương vị nào?

GV chốt: hương ổi, gió se, sương chùng chình qua ngõ, sông dềnh dàng, chim vội vã, đám mây, cơn mưa, tiếng sấm, .được cảm nhận từ rất nhiều giác quan: Khứu giác, xúc giác, thính giác, thị giác Tất cả đều gợi sự bắt đầu, khởi điểm-Sang thu.

GIÁO ÁN NGỮ VĂN 9 THÔNG TIN TIẾT HỌC Ngày : 14.3.2015 Thời lượng : 1 tiết Lớp : 9D Giáo viên : Lê Thị Hương Tiết : 121 SANG THU (Hữu Thỉnh) I. MỤC TIÊU v Kiến thức: Giúp HS: Phân tích được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu thỉnh về sự biến đổi của đất trời từ cuối hạ sang thu, cùng những suy tư về tuổi đời của con người từng trải. - Nắm được những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ: Kết hợp miêu tả với biểu cảm, các hình ảnh thơ giàu cảm xúc và liên tưởng. v Kĩ năng: - Rèn kĩ năng đọc và cảm thụ thơ ca. v Thái độ: - Tình yêu thiên nhiên, bản lĩnh vững vàng trước thử thách II. TỔ CHỨC LỚP v 1. sĩ số:Vắng.tên:. v 2. Kiểm tra vở soạn: Tổng.thiếu:tên:.. v 3. Kiểm tra bài cũ: III. CHUẨN BỊ v Giáo viên: SGK, SGV,bài soạn v HS: học bài cũ, soạn bài mới IV. TIẾN TRÌNH HOẠT ĐỘNG TG HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH GHI BẢNG 10' Hoạt động 1: ĐỌC- TÌM HIỂU CHUNG Gv: Hỏi dẫn Mùa thu vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho các thi nhân mọi thời đại. Hãy kể tên những bài thơ về mùa thu mà em biết? GV dẫn: Như vậy, mùa thu đã in đậm dấu ấn của mình trong những trang thơ trong trẻo. Đến lượt mình, Hữu Thỉnh đã làm mùa thu có thêm một sắc thái mới. GV hỏi: Hãy trình bày những hiểu biết của mình về con người và phong cách sáng tác của tác giả- nhà thơ Hữu Thỉnh? GV bổ sung: -Trước khi là nhà thơ, Hữu Thỉnh là một người lính. -Hình tượng người lính và hiện thực lớn lao, sôi đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ông. -Thơ Hữu Thỉnh trong sáng, sâu lắng và giàu suy tưởng (GV chiếu đoạn tư liệu tham khảo) GV hỏi: Hãy cho biết vị trí của bài thơ "Sang thu" trong sự nghiệp sáng tác của nhà thơ? GV bổ sung: "Sang thu" là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác nhà thơ. Cuối bài thơ tác giả có đề "Thu 1977". Theo tác giả đây là chìa khóa của bài thơ, rằng đây là một trong những mùa thu đầu tiên của người lính vừa bước ra khỏi chiến tranh. Những giây phút bình yên ấy đáng quý vô cùng. Gv hỏi: Đọc bài thơ hãy trình bày hiểu biết và những cảm nhận ban đầu của các con về bài thơ? (gợi ý: Bài thơ được trình bày theo phương thức biểu đạt nào? Thể thơ nào? Mạch cảm xúc của nhà thơ ra sao?) HS kể tên một số bài thơ về mùa thu HS lắng nghe Hs dựa vào SK trả lời -BT sáng tác 1977 người lính từ chiến trường trở về thành phố. HS trả lời TIẾT 121. SANG THU (Hữu Thỉnh) I. ĐỌC-TÌM HIỂU CHUNG 1. Tác giả -Ông là nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. -Thơ Hữu Thỉnh trong sáng, sâu lắng và giàu suy tưởng -Ba tập thơ tiêu biểu: Từ chiến hào tới thành phố/ Trường ca biển/Thư gửi mùa đông CHIẾU "Tôi có gần 30 năm mặc áo lính và nhiều năm sống ở chiến trường Những phút ngồi trong hầm xe tăng, nghe tiếng bom B.52 rải thảm rầm rầm trên đầu...Những lúc thoát chết như vậy, mới thực sự biết giá trị của cuộc sống, quý trọng từng giờ, từng phút." 2. Tác phẩm a) Hoàn cảnh sáng tác: -BT sáng tác năm 1977 đất nước vừa được hòa bình. b) Phương thức biểu đạt chính: Miêu tả xen yếu tố biểu cảm c) Thể thơ: 5 chữ d) Mạch cảm xúc của BT: bài thơ là những cảm xúc của tác giả trước thiên nhiên sang thu, từ cảm xúc ấy ta bắt gặp những suy nghĩ của nhà thơ trước cuộc đời. 15' Hoạt động 2: Đọc - Tìm hiểu chung về bài thơ GV mời 1 hs đọc, nhận xét giọng đọc GV hỏi: Từ mạch cảm xúc của bài thơ, hãy phân chia bố cục bài thơ? GV bổ sung: Mùa thu vốn là nguồn thi liệu của thi sĩ mọi thời nhưng ở mỗi người, mỗi thời đại sự cảm nhận ấy lại khác nhau. Với bài thơ này, chúng ta sẽ tìm hiểu văn bản theo hai phần. -Phần 1. Cảm xúc của nhà thơ trước khoảnh khắc giao mùa -Phần 2. Những suy nghĩ, chiêm nghiệm của nhà thơ GV: Theo các con nhà thơ đã nhận ra mùa thu về bằng những giác quan gì? GV bổ sung: Thu đã đến nhưng chưa hẳn đến, điều đó chỉ có thể cảm nhận được bằng sự nhạy cảm của các giác quan: có khứu giác, có thị giác, có xúc giác, thính giác. GV hỏi: Việc mở đầu bài thơ bằng từ "Bỗng" và khép lại khổ thơ bằng từ "Hình như", điều ấy có ý nghĩa gì? GV bình: "Bỗng" không chỉ là sự ngỡ ngàng mà còn là cái khẽ thoáng giật mình Hình như vừa như để hỏi vừa như một sự xác nhận dẫu rằng sự xác nhận ấy vẫn chưa tin hẳn và cái phút giây từ "bỗng" sang "hình như" ấy nếu chúng ta vô tình sẽ dễ dàng bỏ qua. GV hỏi: Hãy tìm xem nhà thơ đã nhận ra mùa thu về qua những hình ảnh nào, hương vị nào? GV chốt: hương ổi, gió se, sương chùng chình qua ngõ, sông dềnh dàng, chim vội vã, đám mây, cơn mưa, tiếng sấm,.được cảm nhận từ rất nhiều giác quan: Khứu giác, xúc giác, thính giác, thị giác Tất cả đều gợi sự bắt đầu, khởi điểm-Sang thu. Gv: Trong những hình ảnh ấy có những hình ảnh nào quen thuộc, gắn liền với mùa thu? Hình ảnh nào mang dấu ấn riêng của nhà thơ? GV trích dẫn: -"Tất cả những hình ảnh đẹp cũng đã được các nhà thơ cổ khai thác hết cả rồi... giữa cái khoảnh khắc giao mùa kì lạ thì điều khiến cho tâm hồn tôi phải lay động, phải giật mình để nhận ra, đó chính là hương ổi". Nhân vật trữ tình nhận ra thu đã về nhờ vào một tin hương- rất mộc mạc, rất giản dị của vùng đồng bằng Bắc Bộ. -Với Hữu Thỉnh: "Mùi hương đó gợi nhớ đến tuổi ấu thơ, gợi nhớ đến buổi chiều vàngnhững đàn trâu bò no cỏ giỡn đùa nhau và những đứa trẻ ẩn hiện trong triền ổi chín ven sông". GV dẫn: Nếu như Xuân Diệu phát hiện trong thơ thu của Nguyễn Khuyến sự đa dạng của những sắc xanh:"xanh ao, xanh bờ, xanh sóng, xanh tre, " hay trong chính thơ Xuân Diệu "Áo mơ phai dệt lá vàng" thì ở Sang thu, em nhận thấy màu sắc nào của bức tranh thu ấy? GV bình: Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ không có màu vàng chủ đạo như trong thơ thu truyền thốngBức tranh sang thu là sự chuyển động nhẹ nhàng tinh tế, thu đến còn bởi cách nhả hương. GV hỏi: Trong một tâm trạng đầy cảm xúc, nhà thơ đã phát hiện ra thu về nhờ vào những chuyển động nào của cảnh vật? GV hỏi: Trong chuỗi vận động đầy tinh tế ấy, em ấn tượng nhất với sự chuyển động nào của tạo vật ? Vì sao? GV hỏi: Câu thơ "Sông được lúc dềnh dàng/ Chim bắt đầu vội vã" có bình thường không? Vì sao? (hay nói cách khác tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?) GV chốt: Sông..dềnh dàng, chimvội vã tưởng chừng đối lập nhưng lại hoàn toàn hợp lý ở thời khắc giao mùa: Những cơn mưa xối xả của mà hạ không còn nữa, dòng sông chảy chậm hơn; những cánh chim bắt đầu cảm thấy cái se lạnh rủ nhau bay về phương nam để tránh rét. GV hỏi: "Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu". Câu thơ giúp con tưởng tượng ra điều gì? GV bình: Mây là đường ranh giới giữa cõi hạ và cõi thu. Thu chưa hẳn đến mà hạ chưa hẳn qua. Bằng bút pháp chấm phá cùng với nghệ thuật nhân hóa: đám mây như nhịp cầu thời gian nối liền giữa hạ và thu. GV hỏi: Mùa thu là đề tài quen thuộc của thơ ca từ cổ chí kim, vậy điều gì làm nên nét riêng đẹp của Sang thu? GV: Nguyễn Trãi, Nguyễn Du đã từng có những bức tranh thu mang hồn Việt. Nguyễn Khuyến mùa thu Việt trở thành "cổ điển - mẫu mực". Các nhà thơ hiện đại tiếp nối truyền thống đã có sự sáng tạo không ngừng... Hữu Thỉnh đã tác vào thi ca hiện đại một nét sang thu mang đậm dấu ấn xúc cảm của mình. Tiểu kết: Sang thu mang hơi thở của hiện thực cuộc sống, mang đậm dấu ấn cảm xúc vừa tươi mới vừa khác biệt của nhân vật trữ tình khi đứng trước mùa thu. HS: đọc bài thơ và phân chia bố cục HS: khứu giác,xúc giác, thị giác, HS: Hương ổi/gió/sương/ sông/ chim/.. HS: gió, sương, sông,. HS trả lời HS trả lời HS lắng nghe HS phát hiện HS trình bày HS phát hiện các biện pháp nghệ thuật HS: đám mây vắt từ hạ sang thu HS suy nghĩ trả lời HS ghi vở II. Đọc - Tìm hiểu chung về bài thơ 1.Đọc, chú thích 2.Bố cục: 2 phần -Phần 1. Cảm xúc của nhà thơ trước khoảnh khắc giao mùa -Phần2. Những suy nghĩ, chiêm nghiệm của nhà thơ 3. Phân tích a) Cảm xúc của nhà thơ trước khoảnh khắc giao mùa - Các giác quan: khứu giác, thị giác, xúc giác, thính giác - Hương vị: Hương ổi - Hình ảnh: gió, sương, sông, chim, đám mây, nắng,.. -Chuyển động: phả, chùng chình, dềnh dàng, vội vã, vắt, -hơi thở của hiện thực cuộc sống - dấu ấn cảm xúc của nhà thơ. 15' Hoạt động 3: Suy nghĩ, chiêm nghiệm của nhà thơ GV dẫn: Yêu cuộc sống, cảm nhận cuộc sống đầy tinh tế nhưng cùng với tình yêu còn là những suy nghĩ, những chiêm nghiệm rất cụ thể của nhà thơ về cuộc đời. GV hỏi: "Hình như" ở đầu bài thơ còn gửi gắm suy nghĩ gì của tác giả? GV bình: Tín hiệu thu đã rất rõ rệt: hương ổi, sương, sông, chim,còn là những tín hiệu thu trong lòng người. "Hình như" là một cách hỏi bởi nhân vật trữ tình như muốn chưa tin hẳn dẫu rằng lý trí vẫn biết đời người đã sang thu. GV dẫn. Cho nên Hữu Thỉnh chia sẻ "Bài thơ không chỉ báo cho người đọc biết thu đã trở về trong cảnh sắc thiên nhiên mà còn ngay trong cuộc sống con người, trong tâm hồn tôi và chắc với rất nhiều người yêu thơ" Cho nên: - "Sông được lúc" là dòng sông ở phần trung lưu và hạ lưu rồi Dòng sông của đời người đang ở lúc sang thu không còn sôi nổi, ào ạt những khát khao mơ ước của tuổi trẻ. - "Đám mây vắt nửa mình sang thu" như Hữu Thỉnh nói: "Mây mùa hạ thường chứa nhiều màu sắc, thậm chí đầy dông bão, tựa hồ những ước mơ khát khao của tuổi trẻ. đám mây ấy chỉ "vắt nửa mình sang thu thôi", nửa còn lại đã trở thành kí ức." GV: Theo em, trong suốt bài thơ, suy nghĩ của nhân vật trữ tình về cuộc đời thể hiện rõ nhất ở hai câu thơ nào? GV: Gắn với HCST của bài thơ: Thu 1977, người chiến sỹ vừa bước ra cuộc chiến, em có suy nghĩ gì về hai câu thơ này? GV bình: 1977, đất nước thống nhất hai năm, lần đầu tiên con người được làm chủ cuộc sống mới. Bước qua cuộc chiến, mọi gian khổ lúc này không là gì cả, con người vững tin làm tất cả. GV: Phát đoạn clip Hữu Thỉnh nói về hình ảnh Sấm-Hàng cây GV liên hệ so sánh: Tâm trạng con người trong thơ thu truyền thống là sự cô đơn trước cảnh ngộ biệt ly hay trước sự lụi tàn của cảnh vậtnhưng ở Hữu Thỉnh là niềm tin yêu vào cuộc sống. Niềm tin của con người bước ra từ cuộc chiến. Chính niềm tin ấy, ý chí ấy khiến ta thêm cảm phục. HS trả lời HS: "Sấm..tuổi" HS: trình bày suy nghĩ b. Suy ngẫm, chiêm nghiệm của nhà thơ "Sấm cũng bớt bất ngờ Trên hàng cây đứng tuổi" -Tả thực: hiện tượng thiên nhiên (hiện tượng sấm, hàng cây) lúc sang thu -Ẩn dụ: + sấm: những vang động bất thường của ngoại cảnh, cuộc đời + hàng cây đứng tuổi: con người đã từng trải 5' Hoạt động 4: Hướng dẫn tổng kết GV hỏi: Đặt tên cho bài thơ của mình là "Sang thu", nhà thơ muốn gửi gắm tới bạn đọc thông điệp gì? GV bình: Hữu Thỉnh khi sáng tác "Sang thu" đã ở tuổi ngoài 40, ứng với chu kỳ đời người thì đó là tiêt sang thu, không còn những hăm hở, hoài bão sục sôi mà con người tự soi vào lòng mình, nhìn về quá khứ để chiêm nghiệm và để sống vững vàng cho hôm nay và tin yêu vào cuộc sống ngày mai. (GV liên hệ) Cho nên với các con đang ở tuổi xuân cần trân trọng nâng niu cuộc sống GV hỏi: Bài thơ có một dấu hiệu đặc biệt về hình thức, hãy phát hiện và lý giải? GV lý giải: Bài thơ như một thước phim quay chậm theo góc độ thời gian, không gian và theo dòng cảm xúc GV hỏi: Nhắc lại một số biện pháp nghệ thuật mà tác giả sử dụng; biện pháp nghệ thuật ấy đã giúp thể hiện nội dung gì trong bài? HS: Toàn bộ bài thơ chỉ có một dấu chấm câu ở cuối cùng. HS lý giải III.TỔNG KẾT 1.Nghệ thuật: -Hình ảnh giàu sức biểu cảm, gợi sự suy tưởng -Sử dụng biện pháp tu từ: nhân hóa, ẩn dụ, phép đối, từ láy gợi hình, 2.Nội dung: -Cảm xúc tinh tế của nhà thơ trước thời khắc giao mùa. -Tấm lòng thiết tha, trân trọng trước vẻ đẹp quê hương đất nước, niềm tin vào cuộc sống mới. 5' Hoạt động 6: Củng cố Bài tập: Học sinh lựa chọn từ ngữ và điền vào ô trống HS làm bài 5' Hoạt động 7: Hướng dẫn học ở nhà - Học thuộc bài thơ, nắm chắc nội dung bài - Làm bài Luyện tập trang 72 Dựa vào các hình ảnh, bố cục của bài thơ, viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu. HS ghi vở

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Sang Thu – Ngữ Văn 9 Tập 2 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!