Xem Nhiều 6/2023 #️ Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra – Ngữ Văn 7 Tập 1 # Top 7 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 6/2023 # Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra – Ngữ Văn 7 Tập 1 # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra – Ngữ Văn 7 Tập 1 mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Về thể loại

Văn bản Cổng trường mở ra thuộc thể loại văn bản nhật dụng. Xét về tính chất, văn bản nhật dụng đề cập đến những yếu tố gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống hằng ngày của con người và xã hội đương đại như thiên nhiên, môi trường, dân số, sức khỏe, quyền trẻ em, hiểm họa ma túy,…

Phương thức biểu đạt của văn bản nhật dụng rất đa dạng: có thể là bút kí, phóng sự, ghi chép, thư tín,…

II. Tóm tắt

Vào đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ không ngủ. Ngắm nhìn đứa con ngủ say, lòng người mẹ bồi hồi, xúc động: nhớ lại những hành động của con ban ngày, nhớ về thuở nhỏ với những kỉ niệm sâu sắc trong ngày khai giảng đầu tiên,… Người mẹ lo cho tương lai của con, liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật – một ngày lễ thực sự của toàn xã hội, nơi mà ai cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lại của đất nước. Và đó cũng là tình cảm, là niềm tin, khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con.

III. Bố cục

Văn bản Cổng trường mở ra có thể được chia làm 2 đoạn:

Đoạn 2: còn lại: Vai trò quan trọng của nhà trường trong giáo dục thế hệ trẻ

IV. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn: Bài văn viết về những lo lắng, suy tư của người mẹ không ngủ được trong đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con.

Câu 2:

Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con hoàn toàn đối lập nhau:

Đứa con thì háo hức vì ngày mai được vào lớp Một. Nhưng “cũng như trước một chuyến đi xa, trong lòng con không còn mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ” và nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ ngon lành.

Người mẹ thì cứ trằn trọc mãi không ngủ được, suy nghĩ triền miên, nhớ lại những kỉ niệm ngày xưa,…

Câu 3: * Theo em, người mẹ không ngủ được là do một phần là lo lắng cho tương lai của con, một phần là do người mẹ đang sống lại với những kỉ niệm ngày xưa của chính mình.

* Chính ngày khai trường của con đã làm sống dậy trong lòng của người mẹ một ấn tượng thật sâu đậm ngay từ những ngày còn nhỏ, khi cũng như đứa con mình bây giờ lần đầu tiên được mẹ (bà ngoại của em bé bây giờ) đưa đến trường. Cảm giác chơi vơi, hốt hoảng khi nhìn người mẹ đứng ngoài cổng trường đã khép vẫn còn in sâu trong tâm trí người mẹ mãi cho đến tận bây giờ.

Câu 4:

Trong bài văn này, không phải người mẹ đang nói trực tiếp với con hay với ai khác mà là đang tự nói với chính mình. Đối thoại mà hóa ra độc thoại, nói với con mà lại là tâm sự với chính lòng mình, đó cũng chính là tâm trạng của những người mẹ yêu thương con vô bờ bến, như một phần máu thịt của mình.

Cách viết này vừa thể hiện được tình cảm mãnh liệt của người mẹ đối với đứa con, vừa góp phần làm nổi bật tâm trạng, khắc họa tâm tư tình cảm và diễn đạt được những điều từ tận đáy lòng khó nói ra trực tiếp.

Câu 5:

Câu văn trong bài nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ: “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li là có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này”.

Câu 6:

Người mẹ nói: “…bước qua cánh cổng trường là một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”. Câu văn này nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của nhà trường đối với cuộc đời mỗi con người. Cũng giống như trong một câu chuyện cổ tích kì diệu, phía sau cánh cổng kia là cả một thế giới bao la, thế giới của tình bạn, tình thầy trò, thế giới của tri thức bao la, của những ước mơ, khát vọng. Và thế giới này sẽ là tiền đề để các em có thể bay cao, bay xa hơn với những ước mơ của mình.

3.8

/

5

(

5

bình chọn

)

Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Sbt Ngữ Văn 7 Tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5, 6 trang 5 SBT Ngữ Văn 7 tập 1. Em thấy người mẹ trong bài văn là người mẹ như thế nào ? Vì sao em biết được điều đó ?

Trả lời:

Trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con đều khác thường, nhưng không giống nhau. Tâm trạng của con thì háo hức, tâm trạng mẹ thì bâng khuâng, xao xuyến. Tâm trạng ấy đã thể hiện rất rõ qua các hành động và cử chỉ. Người con như cảm nhận được sự quan trọng của ngày khai trường, như thấy mình đã lớn, hành động như một đứa trẻ “lớn rồi” : giúp mẹ dọn dẹp phòng và thu xếp đồ chơi vào thùng như chia tay với chúng. Nhưng rồi ngay sau đó “giấc ngủ đến với con dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo”…

Trong khi đó người mẹ nằm thao thức không ngủ, “còn điều gì để lo lắng nữa đâu ! Mẹ không lo, nhưng vẫn không ngủ được”. “Mẹ lên giường và trằn trọc”, suy nghĩ miên man hết điều này đến điều khác vì mai đã là ngày khai trường đầu tiên của con.

2. Theo em, tại sao người mẹ (trong bài văn) lại không ngủ được ? Hãy ghi ra vở bài tập các lí do mà em cho là đúng trong các lí do sau đây :

b) Vì người mẹ bâng khuâng, xao xuyến khi nhớ về ngày khai trường của mình trước đây.

c) Vì người mẹ bận dọn dẹp nhà cửa cho ngăn nắp, gọn gàng.

d) Vì người mẹ vừa trăn trở suy nghĩ về con, vừa bâng khuâng, nhớ về ngày khai trường năm xưa của mình.

Bài văn là những lời tâm sự của người mẹ, tưởng như tâm sự với con mà thực ra là đang tâm sự với chính bản thân mình, nói với chính mình chứ không phải đang nói trực tiếp với người con. Mục đích của bài viết là miêu tả và làm nổi bật tâm trạng của người mẹ vào đêm trước ngày khai trường của con. Nói một cách khác, bài văn trả lời cho câu hỏi : Trước ngày khai trường đầu tiên để vào học lớp Một của con, tâm trạng của mẹ như thế nào ? Người mẹ đã suy nghĩ điều gì ?

Chính vì thế, cách viết này đã giúp tác giả đi sâu vào thế giới tâm hồn, miêu tả được một cách tinh tế tâm trạng hồi hộp, trăn trở, xao xuyến, bâng khuâng của người mẹ – những điều mà nhiều khi không thể nói trực tiếp được.

4. Em thấy người mẹ trong bài văn là người mẹ như thế nào ? Vì sao em biết được điều đó ?

Thế giới kì diệu ấy là những gì ? Mỗi HS có thể tự rút ra nhiều điều thú vị. Xin nêu lên một vài biểu hiện về thế giới kì diệu đó :

– Đó là thế giới của những điều hay lẽ phải, của tình thương và đạo lí làm người

– Đó là thế giới của ánh sáng tri thức, của những hiểu biết lí thú và kì diệu mà nhân loại hàng ngàn vạn năm đã tích luỹ được.

– Đó là thế giới của những tình bạn, tình nghĩa thầy trò cao đẹp và thuỷ chung.

– Đó là thế giới của những ước mơ và khát vọng bay bổng.

– Đó là thế giới của những niềm vui, hi vọng… nhưng cũng không ít nỗi buồn và những vấp ngã khiến ta phải nhớ suốt đời… Nhà trường là tất cả tuổi thơ của mỗi con người.

6. Bài văn đã giúp em hiểu thêm được điều gì về bản thân mình ?

Trả lời:

Câu trả lời tuỳ vào mỗi HS. Có thể tham khảo : Trong quãng đời đi học, hầu như ai cũng đã trải qua ngày khai trường đầu tiên. Nhưng ít ai để ý xem trong đêm trước ngày khai trường ấy, mẹ mình đã làm gì và nghĩ những gì. Bài văn như một lời nhắc nhở những ai đôi khi quá vỏ tâm, vô tư mà quên đi tấm lòng thương yêu, tình cảm sâu nặng và những hi vọng lớn lao của người mẹ đối với những đứa con, nó nhắc nhở mỗi người cần có thái độ trân trọng, hiểu biết và thông cảm với mẹ mình hơn.

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Giải Vbt Ngữ Văn 7 Cổng Trường Mở Ra

Cổng trường mở ra

Câu 1 (Bài tập 1 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 5 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

– Bài văn biểu hiện ý nghĩ, cảm xúc của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường vào lớp một của con.

– Người mẹ bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ về sự thay đổi, khôn lớn của con, về nỗi lo lắng của mình, về vai trò của trường học đối với mỗi con người.

Câu 2 (trang 5 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Những cảm xúc và ý nghĩ của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con được thể hiện trong văn bản một cách rất tự nhiên nhưng có theo trình tự nào không? Nếu có thì hãy nêu trình tự ấy qua một dàn ý.

Trả lời:

– Người mẹ thấy yên lòng, tự hào và đầy yêu thương trước sự khôn lớn, trưởng thành của con.

– Người mẹ lo lắng về ngày khai trường và nhớ lại kỉ niệm ngày khai trường của mình.

– Người mẹ suy nghĩ về vai trò của trường học và giáo dục đối với mỗi người.

Câu 3 (Bài tập 2 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 6 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

– Người con: ý thức được sự quan trọng của lễ khai giảng (giúp mẹ thu dọn đồ chơi), háo hức mong đợi như mong một chuyến đi chơi xa (dễ dàng đi vào giấc ngủ, lo lắng dậy cho kịp giờ).

– Người mẹ: bồi hồi, bâng khuâng, xao xuyến đến không ngủ được (nhớ về ngày khai trường của mình, mong con có một kỉ niệm, ấn tượng đẹp đẽ).

Câu 4 (trang 6 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Theo em, vì sao người mẹ trong bài văn này lại không ngủ được? Em cảm nhận được gì về tấm lòng của người mẹ đối với đứa con, qua cảm xúc và suy nghĩ trong đêm trước ngày khai trường của con?

Trả lời:

– Người mẹ không ngủ được, vì: mong muốn con có một kỉ niệm, ấn tượng thật quý giá về ngày khai trường vô cùng quan trọng; nhớ về ngày khai trường đầu tiên của chính mình.

– Tấm lòng của người mẹ với con: đầy yêu thương, chăm sóc, trìu mến nhưng nhẹ nhàng, tự nhiên và tinh tế.

Câu 5 (Bài tập 4 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 7 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

– Người mẹ không nói trực tiếp với con mà tâm sự với chính mình.

– Cách viết này giúp cảm xúc của người mẹ được bộc lộ tự nhiên, chân thật và lắng đọng hơn.

Câu 6 (Bài tập 6 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 7 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

Thế giới kì diệu của trường học chính là:

– Thế giới đầy ắp kiến thức và những điều bổ ích, mới mẻ.

– Thế giới của những tình cảm trong sáng, chân thành giữa bạn bè, thầy trò.

– Thế giới vun vén, chắp cánh cho ước mơ của những cô cậu học sinh.

– Thế giới giúp cho mỗi người học sinh hiểu rõ hơn bản thân mình và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Câu 7 (trang 7 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Qua văn bản Cổng trường mở ra và bằng những hiểu biết của em, hãy nói về vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc sống của mỗi con người.

Trả lời:

– Trường học là con thuyền chở ta đến với đại dương tri thức, bồi đắp cho ta nhận thức, hiểu biết, rèn luyện cho ta kĩ năng, thái độ trong học tập và làm việc.

– Trường học còn là cái nôi góp phần hình thành, nuôi dưỡng nhân cách, phẩm chất, đạo đức của mỗi con người.

– Trường học như một xã hội thu nhỏ, ở đó, ta được trải nghiệm, được tự làm chủ cuộc sống của mình với những mối quan hệ xã hội, với những bài học trưởng thành.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 7 (VBT Ngữ Văn 7) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Văn 7 Ngắn Nhất Bài: Cổng Trường Mở Ra

Câu 1. Hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra.

Câu 2. Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài? Tâm trạng của mẹ và con trong đêm trước ngày khai trường

Câu 3. Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ.

Câu 4. Có phải người mẹ đang trực tiếp nới với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

Câu 5. Câu văn nào nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

Câu 6. Người mẹ nói: “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

Câu 7. Phát biểu cảm nghĩ của em về đoạn cuối của văn bản.

Câu 1: Tóm tắt nội dung

Bài cổng trường mở ra như một lời tâm sự nhẹ nhàng và những cảm giác của nhân vật Mẹ khi con bước chân tới trường và vai trò của nhà trường có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người.

Đứa con nhỏ thì vô tư, chỉ háo hức một chút sau đó ngủ ngon lành. Còn người mẹ vừa nghĩ đến tâm trạng của con, vừa sống lại với tuổi thơ đến trường của bạn thân, vừa nghĩ tới ngày khai trường long trọng ở Nhật Bản và tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường để con bươc vào thế giới kì diệu.

Tác giả đã viết về cảm xúc của người mẹ đối với con khi ngày đầu tiên con đến trường, việc con trường ngày đầu tiên là việc người mẹ rất quan tâm

Câu 2:

Những chi tiết biểu hiện tâm trạng của mẹ: “Không ngủ được”, “Không tập trung làm việc”, “trằn trọc”, bồi hồi thao thức mẹ lo lắng cho ngày đầu tiên con tới trường, tình cảm của mẹ đối với người con vô cùng lớn.

Những chi tiết biểu hiện tâm trạng của con: ” háo hức”, “ngủ một cách dễ dàng”, “Không có mối quan tâm nào khác ngoài việc thức dậy cho kịp giờ”.

Câu 3: Lí do người mẹ không ngủ được: con đã chính thức bước vào lớp 1, muốn khắc ghi vào lòng con cảm xúc rạo rực, bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian lúc bé, tận tụy và chăm lo cho người con của mình.

Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn người mẹ: “Mẹ không lo lắng đến nỗi không ngủ được. mẹ tin đứa con của mẹ lớn rồi. Cứ nhắm mắt vào dường như có tiếng bên tai tiếng đọc bài trầm bổng”

Câu 4: Người mẹ không trực tiếp nói với con, mà người mẹ như đang tâm sự với chính mình, để ôn lại những kỉ niệm về quá khứ tuổi thơ của chính mình. Đây là hình thức độc thoại nội tâm của nhân vật.

Tác dụng làm cho có cảm giác lưu luyến và nhớ lại những quãng thời gian xưa, lời tâm tình với đứa con. Vừa có tác dụng làm nổi bật được tâm trạng, tăng thêm tính trữ tình biểu cảm.

Câu 5: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra” là câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ. Ý nghĩa: người mẹ hy vọng con mình được sự dạy dỗ của nhà trường sẽ dần hoàn thiện mình, thành người có ích cho xã hội.

Câu 6: Theo em, đó là một thế giới vô cùng tuyệt vời, bởi vì: Giáo dục sẽ giúp cho con người mở rộng tri thức cho tương lai. Nhà trường còn rất nhiều điều bổ ích và thú vị, cánh cửa rộng mở đó sẽ giúp con người trường thành hơn. Em sẽ có rất nhiều bạn bè thân thương, thầy cô yêu kính, cho em tình yêu với đất nước mình.

Câu 7: Đoạn văn đã sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh giàu tính biểu cảm, thể hiện được những tâm tư tình cảm của mẹ khi con bắt đầu bước vào một thế giói mới – thế giói khám phá những tri thức mới bên thầy cô và bạn bè. Thể hiện mong ước của người mẹ đối với đứa con của mình.

Câu 1: Trong ngày đầu tiên đứa con của mình được đến trường, đó là cảm xúc dâng tràn của người mẹ, niềm hạnh phúc khi được thấy con cất bước đến trường. Người mẹ cảm nhận được sư lớn lên từng ngày và mong cho con được phát triển. Việc con trường ngày đầu tiên là việc người mẹ rất quan tâm và lo lắng.

Câu 2: Tâm trang của người mẹ trước ngày con đến trường đó là bồn chồn, lo lắng, không thể ngủ được với những chi tiết “Không ngủ được. Mẹ lên giường trằn trọc”; “Mẹ không tập trung được vào việc gì cả” Còn về tâm trạng của đứa con trước ngày đầu tiên đến trường đó là sự háo hứng, ngây thơ của một đứa trẻ qua chi tiết “Đêm nay con cũng có niềm háo hức”, “Còn bây giờ giấc ngủ đến với con một cách dễ dàng.”

Câu 3: Qua những chi tiết “mẹ không lo nhưng mẹ vẫn không ngủ được.Cứ nhắm mắt vào dường như có tiếng bên tai tiếng đọc bài trầm bổng: Hàng năm cứ vào cuối thu… Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp” cho thấy người mẹ lo lắng cho con trong ngày đầu tiên đến trường, hết mực yêu thương con và nhớ lại kỉ niệm cũ.

Câu 4: Hình ảnh đọc thoại nội tâm của nhân vật người mẹ. Người mẹ tự nói với chính mình để ôn lại những kỉ niệm xưa chứ không nói trực tiếp với con.

Điều này làm nổi bật cảm xúc lưu luyến những khoảnh khắc tuổi thơ, gợi lại hình ảnh những ngày đi học lúc bé của người mẹ. Tăng tính trữ tình, biểu cảm.

Câu 5: Câu văn: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Ý của cả câu: Nêu lên tầm quan trọng của nhà trường đối với giáo dục. Nhà trường sẽ dạy con trở thành một người can đảm và là một người có ích, vào đó con sẽ có thế giới của riêng mình và con có thể tự phát triển khả năng của mình.

Câu 6: Thế giới kì diệu là:

Giáo dục sẽ giúp cho con người mở rộng tri thức.

Nhà trường còn rất nhiều điều bổ ích và thú vị, cánh cửa rộng mở đó sẽ giúp con người trường thành hơn, có nhiều bạn bè, thầy cô

Tình yêu với đất nước

Câu 7: Cảm nghĩ của em về đoạn cuối: đoạn văn thể hiện cảm xúc, mong uớc của người mẹ. Đó như lời người mẹ đang thì thầm nói vói con trong phút giây tạm biệt con ỏ cổng trường. Đoạn văn đã sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh giàu tính biểu cảm, thể hiện được những tâm tư tình cảm của mẹ khi con bắt đầu bước vào một thế giới mới.

Câu 1: Tác giả đã viết về cảm xúc của người mẹ đối với con khi ngày đầu tiên con đến trường, việc con trường ngày đầu tiên là việc người mẹ rất quan tâm. Bài cổng trường mở ra như một lời tâm sự nhẹ nhàng và những cảm giác của nhân vật Mẹ khi con bước chân tới trường và vai trò của nhà trường có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người.

Câu 2:

Tâm trạng của mẹ: Thao thức, bồn chồn triền miên trong suy nghĩ, không thể nào ngủ được. Tâm trạng của mẹ bồi hồi thao thức mẹ lo lắng cho ngày đầu tiên con tới trường, tình cảm của mẹ đối với người con vô cùng lớn.

Tâm trạng của con: Ngây thơ, hồn nhiên, vô tư, thanh thản ngủ một cách ngon lành. Người con vô tư hồn nhiên vẫn có những cảm giác bồn chồn nhưng rồi mọi việc đều được xua tan bởi sự hồn nhiên của đứa trẻ.

Câu 3: Luôn trong tâm trạng của một người hết mực yêu thương con, lo lắng và hồi hợp, mẹ hoài niệm về thời tuổi thơ.

Chi tiết: “Mẹ không lo, nhưng vẫn không ngủ được. Cứ nhắm mắt lại là dường như vang bên tai tiếng đọc bài trầm bỗng: “Hàng năm cứ vào cuối thu… Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”

Câu 4: Người mẹ muốn ôn lại những cảm xúc của tuổi thơ về những ngày khai trường vì vậy tác giả đã xây dựng tình huống đọc thoại nội tâm cho nhân vật. Hình ảnh đọc thoại nội tâm của người mẹ làm tăng tính biểu cảm cho bài, có tác dụng làm nổi bật được tâm trạng và nhân vật bộc lộ được cảm xúc một cách chân thành sâu sắc.

Câu 5: Câu văn “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”

Ý nghĩa:

Tầm quan trọng của giáo dục

Thầy cô và bạn bè sẽ giúp con trở thành người có ích cho xã hội và dạy cho con những điều tốt đẹp

Con sẽ tự phát triển bản thân trong môi trường mới, trưởng thành hơn

Câu 6: Thế giới kì diệu mà người mẹ nhắc đến: sự trưởng thành, trị thức, con có nghề nghiệp ổn định, nhiều điều thú vị bổ ích sẽ đến với con.

Câu 7: Cảm nghĩ của em về đoạn cuối:

Cảm xúc mong ước của người mẹ

Lời người mẹ thì thầm với con trong phút giây tạm biệt ở cổng trường

Cô đúc được nội dung toàn bài, hình ảnh giàu tính biểu cảm

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra – Ngữ Văn 7 Tập 1 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!