Xem Nhiều 2/2023 #️ Sâu Đục Thân, Mối Nguy Cho Cây Lúa, Cách Phòng Và Trị # Top 2 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Sâu Đục Thân, Mối Nguy Cho Cây Lúa, Cách Phòng Và Trị # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sâu Đục Thân, Mối Nguy Cho Cây Lúa, Cách Phòng Và Trị mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NHỮNG ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ SÂU ĐỤC THÂN

Sâu đục thân là loại côn trùng sống ký sinh trong thân của cây trồng. Bướm đẻ trứng lên cây. Sau đó, trứng sẽ nở thành sâu. Chúng đục vào thân cây trồng, làm ngăn cản việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Một số nhánh cây nhỏ sẽ bị héo rồi chết. Các thân cây to dễ bị gãy khi gặp gió bão.

Sâu đục thân xuất hiện phổ biến ở tất các mùa, có thể trong nhiều giai đoạn phát triển của cây. Nó có thể làm hại tới các loại cây trồng như lúa, chuối và cả cây ăn quả.

Đối với cây lúa, ảnh hưởng nặng nhất do 4 loại sâu đục thân. Đó là sâu đục thân bướm hai chấm; sâu đục thân bướm cú mèo; sâu đục thân năm vạch đầu nâu; sâu đục thân năm vạch đầu đen.

Sâu đục thân năm vạch đầu nâu:

Thường phát triển hơn ở những vùng ôn độ thấp, không thường xuyên ngập bẹ lá. Loại sâu này thường xuất hiện vào vụ xuân nhiều hơn. Loài này gây hại nhiều hơn đối với khu vực Bắc Bộ.

Sâu đục thân bướm hai chấm;sâu đục thân năm vạch đầu đen; sâu đục thân bướm cú mèo.

Chúng phát triển tốt hơn trong điều kiện khí hậu ấm hoặc nóng, ẩm. Chúng sinh trưởng và phát triển từ 6 đến 7 lứa một năm. Do đó, vụ xuân muộn và vụ mùa chính vụ sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn cả.

Chúng thường sẽ xuất hiện ở 2 giai đoạn chính là: Giai đoạn lúa non đẻ nhánh. Giai đoạn này, khi mới xuất hiện, số lượng chúng còn ít; nhưng lại là nguồn phát sinh cho giai đoạn lúa trỗ. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn 1, lúa vẫn đang đẻ nhánh; chúng ta chưa nên áp dụng các biện pháp phòng trừ bằng hoá học (nếu chưa thực sự cần thiết). Vì lúc này lúa vẫn có khả năng đẻ bù cho những nhánh bị sâu đục mất. Kết hợp với việc diệt sâu bằng phương pháp thủ công và thiên địch của nó để ngăn cản sự bùng phát.

NHẬN BIẾT SÂU ĐỤC THÂN TRÊN CÂY LÚA

Trong các loại sâu đục thân đã kể ở trên thì sâu đục thân bướm hai chấm chiếm tỷ lệ cao nhất từ 95-98% trên cây lúa nhất là ở khu vực ĐBSCL.

Đặc điểm sinh thái của sâu đục thân

+ Nhiệt độ thuận lợi cho sâu đục thân bướm phát triển nhất là 25 độ C.

+ Thời gian trung bình phát dục tầm 6 ngày và thời kỳ sâu non hay còn gọi là ấu trùng trung bình là 27 ngày và trải qua 5 ngày tuổi.

+ Thời kỳ nhộng sẽ dao động trong vòng 6 ngày.

+ Bướm vũ hóa đẻ trứng tầm 2 đến 4 ngày.

Triệu chứng nhận biết

Trong thời kỳ mạ hoặc lúa đẻ nhánh: sâu đục thân qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa cắn phá làm cho cây mạ bị chết khô hoặc dảnh lúa sẽ bị héo.

Còn thời kỳ sắp trổ hoặc mới: sâu đục thân sẽ đục qua các lá đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng của cây khiến bông lúa lép trắng.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân lúa bướm trên cây lúa

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Để diệt trừ sâu đục thân, bà con có thể sử dụng kết hợp các biện pháp canh tác, kỹ thuật với đúng thời điểm.

Bằng cách sử dụng phân bón NPK cân đối, kết hợp với việc đốt rơm rạ hoặc cày lật gốc rạ tại ruộng sau thu hoạch. Đó là biện pháp phòng ngừa trước sự phát sinh của sâu.

Trong giai đoạn đầu phát triển của sâu, bà con có thể sử dụng các biện pháp thủ công như: bẫy lồng đèn, ngắt bỏ những dảnh lúa héo hoặc ổ trứng.

Có thể trồng các loại cây thu hút thiên địch xung quanh khu vực ruộng lúa. Các thiên địch của sâu đục thân bao gồm các loài họ ong bắp cày và tò vò.

Sau khi hết giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con có thể dùng các biện pháp hoá học để phòng trừ. Các loại thuốc trừ sâu đục thân có thể dùng là các loại thuốc lưu dẫn, vị độc, tiếp xúc hoặc nội hấp.

Tổ chức bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp và đồng loạt. Đây cũng là một trong những cách góp phần cho công tác phun thuốc triển khai được hiệu quả hơn.

Máy bay P-Globalcheck phun thuốc BVTV phòng trừ sâu đục thân trên cây lúa

MÁY BAY PHUN THUỐC P-GLOBAL CHECK – BIỆN PHÁP NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ

Có thể nói, sâu đục thân chính là mối nguy hại cho cây lúa sẽ ảnh hướng đến việc phát triển năng suất mùa vụ. Hệ quả một số nông dân phải chịu thất thu; thua lỗ trong mùa thu hoạch vì không trị dứt điểm sâu đục thân; và không có biện pháp hiệu quả.

Hiểu được những vấn đề khó khăn đó của nông dân. Các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ cho nông dân tiếp xúc với công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu thay cho những phương pháp phun thủ công nhằm đảm bảo:

– Không lạm dụng thuốc BVTV

– Hạn chế các tác nhân ảnh hưởng môi trường sinh thái, bảo vệ thiên địch

– Phun đúng thời điểm, triển khai kịp thời.

HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG

Máy bay phun thuốc trừ sâu P-GLOBAL CHECK đã được áp dụng trên nhiều diện tích ruộng lúa ở ĐBSCL. 

Bằng việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, những chiếc PG đã trở thành phương pháp phòng trừ sâu đục thân hiệu quả nhất hiện nay. 

Với nhiều chế độ bay, đặc biệt trên ruộng lúa; cùng công nghệ phun ly tâm; PG giúp thuốc BVTV thẩm thấu đồng đều trên các tán lá; phòng trừ sâu đục thân cao hơn so với phương pháp thủ công.

Đặc biệt là dung lượng thuốc BVTV khi áp dụng phun tỷ lệ sử dụng rất thấp.  Do đó, nó giúp tiết kiệm được một phần chi phí cho nông dân. Đồng thời, PG còn đảm bảo được hiệu quả sau một lần phun. 

Thời gian phun nhanh chóng hơn việc thuê nhân công thường tầm 2 đến 3 ngày phun, tùy vào diện tích lúa. Việc triển khai phun chậm cũng làm cho sâu bệnh có thể di chuyển từ nơi phun sang nơi chưa phun; khiến phòng trừ không hiệu quả.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Các Loại Sâu Đục Thân Hại Lúa

Các loại sâu đục thân hại lúa

Sâu Hại Lúa Và Cách Phòng Trừ

1. Sâu đục thân bướm hai chấm

Scirpophaga incertulas Walker

Gây hại trong suốt tời kỳ sinh trưởng của lúa ( kể cả giai mạ). thích hợp trong điều kiện ấm, nóng và ẩm độ cao nên ở miền Nam và miền Trung sâu có thể gây hại trong tất cả các vụ lúa. Tại các tỉnh phía Bắc, những năm mùa đông rét đậm kéo dài, vụ mùa khô hạn thường phát sịnh nặng. Một năm có 6 -7 lứa, quan trọng nhất là lứa 2 (tháng 5) và lứa 5 (tháng 9) gây bông bạc. Lúa xuân muộn và mùa chính vụ bị hại nặng hơn cả.

* PHÒNG TRỪ – Dùng giống chống chịu. – Bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp.  – Cày lật gốc rạ phơI ải hoặc làm dầm (ngâm nước) sau thu hoạch diệt nhộng. – Ngắt dảnh héo, ngắt ổ trứng, bẫy đèn đồng loạt bắt bướm.  – Mật độ ổ trứng từ 0,5-0,7 ổ/m2 (lúa đẻ nhánh) hoặc 0,2- 0,3 ổ trứng/m2 (lúa sắp trỗ) cần phòng trừ bằng thuốc hóa học.

Phun các loại thuốc: Padan 95SP, Regent 800WP sau khi bướm độ 5-7 ngày. Dùng thuốc Basudin 10G, Diaphos 10G trộn với đất bột, rắc khi có dảnh héo hoặc lúa sắp trỗ. Khi rắc thuốc chú ý ruộng phải có nước

2. Sâu đục thân năm vạch đầu nâu

Chilo suppressalis Walker

Sâu đục thân 5 vạch Phát sinh nhiều ở vùng ôn độ thấp, ít lụt bão. Hại nặng ở giai đoạn lúa con gái- làm đòng; vụ xuân hại nặng hơn vụ mùa.

3. Sâu đục thân năm vạch đầu đen

Chilo polychrysus Meyrich

– Thường xuyên điều tra để dự báo chính xác lứa sâu hại.

– Sau khi thu hoạch, thu dọn rơm rạ đem đốt hoặc ngâm dầm để diệt nguồn sâu.

– Chăm sóc hợp lý.

– Sử dụng những loại thuốc phòng trừ như với sâu đục thân lúa bướm 2 chấm.

Sâu Đục Thân Hai Chấm Và Biện Pháp Phòng Trừ

– Thời kỳ mạ hoặc đẻ nhánh, sâu đục qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa phá hại làm cho dảnh lúa bị héo. – Thời kỳ sắp trỗ hoặc mới trỗ, sâu đục qua lá bao của đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng làm cho bông lép trắng. Sâu gây triệu trứng bạc lá ở bông

2. Đặc điểm hình thái: – Trưởng thành: màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cánh trước mỗi bên có một chấm đen rất rõ, phía cuối bụng có chùm lông màu vàng. Khi đậu có hình khum như mái nhà. – Trứng đẻ thành ổ, hình bầu dục, trên mặt ổ trứng có phủ lớp lông màu vàng nhạt.

– Sâu non màu trắng sữa – vàng nhạt. Sâu non tuổi 1 đầu có màu đen, tuổi 2 đến tuổi 5 có màu nâu.

– Nhộng màu nâu nhạt, mầm chân sau dài tới hết đốt bụng thứ 5 ở nhộng cái, tới đốt bụng thứ 8 ở nhộng dực. 3. Đặc điểm sinh học và sinh thái: Ở nhiệt độ 26 – 30 0 C, vòng đời sâu đục thân hai chấm từ 40 – 50 ngày:

– Thời gian đẻ trứng: 7 ngày;- Sâu non: 25 – 33 ngày;- Nhộng: 8 – 10 ngày;- Trưởng thành sống: 3 ngày.Trưởng thành thường vũ hoá vào ban đêm, ban ngày ngày nấp dưới khóm lúa rậm rạp gần mặt nước. Thời gian hoạt động mạnh từ 19 – 20 giờ (đối với ngài cái) và 23 – 1giờ ngày hôm sau (đối với ngài đực). Ngài có xu tính bắt ánh sánh mạnh. Sau khi vũ hoá thì ngay trong đêm ngày có thể giao phối. Sau giao phối, đêm thứ 2 có thể bắt đầu đẻ trứng, có thể đẻ từ 2 – 6 đêm liền, nhiều nhất là đêm thứ 2 và thứ 3. Mỗi trưởng thành cái có thể đẻ từ 1 – 5 ổ trứng, số lượng trứng của mỗi ổ có thể thay đổi từ 53 – 217 quả tuỳ theo lứa.âu non có tập quán hoá nhộng trong gốc thân lúa dưới mặt đất 1-2 cm. Trước khi hoá nhộng sâu đục sẵn một lỗ ở thân lúa chừa lại một lớp biểu bì mỏng để khi vũ hoá chui ra.Lứa 2 là lứa cuối trong vụ đông xuân và cũng là lứa sâu quan trọng nhất về mặt số lượng, mức độ gây hại và là nguồn sâu chuyển từ vụ chiêm xuân sang vụ mùa; Lứa 3 là lứa đầu tiên trong vụ mùa, thường tập trung phá trên mạ mùa sớm, đây là lứa sâu bắc cầu từ lúa đông xuân sang lúa mùa; Lứa 4 gây hại trên lúa mùa sớm; Lứa 5 gây hại trên lúa mùa chính vụ và mùa muộn.

S

4. Biện pháp phòng trừ – Cày lật gốc rạ kèm theo ngâm nước, làm dầm kịp thời (đặc biệt đối với lúa vụ mùa sau khi gặt). – Bón phân cân đối giữa các loại phân theo quy trình kỹ thuật bón được quy định cho từng vụ, từng chân đất, từng giống lúa. Hạn chế sử dụng phân đạm quá liều lượng và bón không đúng cách tạo nên tình trạng lúa lốp hoặc đẻ lai rai, sâu có thể phá hoại. Nếu đều kiện tưới tiêu chủ động có thể điều chỉnh mực nước ở ruộng để diệt sâu. – Phát huy tác dụng của nhóm thiên địch, nhất là ong ký sinh trứng. – Dùng bẫy đèn bắt bướm khi bướm rộ. – Thường xuyên theo dõi mật độ sâu trên đồng ruộng. Chỉ phun thuốc khi đến quá ngưỡng phòng trừ: giai đoạn đẻ nhánh: 0,5 ổ trứng/m 2; đòng già – bắt đầu trỗ: 0,3 – 0,5 ổ trứng/m 2. – Phun thuốc nên tiến hành khi lúa trỗ 3 – 5% hoặc phun lần 2 vào lúc lúa hé đòng và sau đó 5 ngày cho hiệu quả cao nhất. Các loại thuốc sử dụng để phòng trừ sâu đục thân hiện nay:Tasodant 600EC, Prevathon 5SC, Wavotox 600EC, Winter 635EC, Virtako 40WG, Vitashield Gold 600EC,.

(Nguồn:Baovethucvatcongdong.info và Trung tâm Khảo nghiệm KNKN Hải Phòng)

Sâu Đục Thân Bướm Hai Chấm Và 9 Điều Cần Biết Để Diệt Trừ

Ở miền Bắc mỗi năm lại hứng chịu từ 6 đến 7 đợt sâu đục thân bướm hai chấm, mà nguy hiểm nhất chính là có hai giai đoạn là thứ 2 và thứ 5 chẳng may trùng với đợt lúa trổ.

Nếu không ngừa kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất lúa năm đó. Vậy làm cách nào để tiêu diệt cũng như phòng ngừa chúng.

1. Tìm hiểu về sâu đục thân bướm hai chấm

Danh pháp của chúng là Scirpophaga incertulas Walker. Sâu đục thân bướm hai chấm nằm trong họ Pyralidae thuộc bộ Lepidoptera

– Trứng được đẻ thành từng ổ hình bầu dục. Bên trên có một lớp lông ngắn màu vàng nhạt phủ lấy, phần giữa hơi vòm lên. Mới đẻ nó có màu trắng, lớn dần thì màu vàng khi chuyển màu đen là sắp nở.

– Những con sâu non sẽ có thân trắng như sữa, đầu màu vàng pha nâu. Chân bụng có thể coi là không có vì chúng phát triển kém. Nhưng móc bàn chân lajic ó tới 28 cái được xếp giống hình elip.

Những con cái thì chân sẽ dài quá đốt thứ 5 ở bụng. CÒn con đực thì tới tận đốt thứ 8. Khi mới chuyển nhộng chúng cũng có màu trắng sữa, sau đó thì dần ngả vàng nhạt.

+ Con đực trưởng thành thì có cánh và đầu ngực màu nâu vàng, có dạng tam giác. Mỗi cánh ở giữa lại có 1 chấm đen. Từ đầu cánh đến mép có một nét xiên màu nâu đen. Bên ngoài mép sẽ có 9 chấm đen nhỏ xinh. Đây là giống mắt kép và kích thước mắt lớn.

+ Con cái trưởng thành có màu vàng trắng hoặc vàng nhạt, gần cuối bụng có chùm lông tơ nhỏ màu vàng nhạt.Con này thì chỉ cánh trước ở giữa mới có chấm đen.

1.2 Đặc điểm sinh học, sinh thái và gây hại của sâu đục thân bướm hai chấm

Mỗi con sâu bướm sẽ trải qua vòng đời từ 54 đến 66 ngày. Ở nhiệt độ từ 19 đến 25 độ C thì trứng kéo dài 8 đến 13 ngày, sau đó sâu non sinh trưởng 36 đến 39 ngày. Chuyển sang nhộng chỉ còn 12 đến 16 ngày và khi đã trưởng thành có cánh đến khi đẻ trứng chỉ còn 3 ngày.

Những con ngài của sâu bướm rất thích ánh sáng mạnh, chúng sẽ bay được trong đêm và ngay trong đêm đó giao phối, sang đêm hôm sau có thể đẻ trứng. Ban ngày chúng tìm chỗ nấp, ban đêm mới ra hoạt động, nếu có động tĩnh sẽ tránh sang cây khác. Thời gian hoạt động của ngài đực và cái cũng khác nhau.

Từ 19 đến 20h là thời gian hoạt động của ngài cái, từ 23 đến 1 giờ của ngài đực. Mỗi ngày cái đẻ từ 1 đến 5 ổ mỗi ổ trứng có từ 100 đến 150 trứng. Mỗi năm chúng sẽ sinh ối chừng 6 đến 7 lần. Nếu nhiệt độ cao cộng với thời tiết ẩm thì chúng phát triển càng nhanh.

Thời điểm chúng gây hại mạnh nhất là chính vụ hoặc lúc xuân muộn. Nếu ở miền nam loại này gây hại quanh năm thì ở miền Bắc chỉ có mùa đông lạnh lâu ngày cùng với thời tiết khô hạn chúng sẽ sinh sôi mạnh. Loại này có ở mọi nơi trên thế giới.

1.3 Thiên địch của sâu đục thân bướm hai chấm

+ Có nhiều loại ong đã được tìm thấy để tiêu diệt sâu bướm hai chấm đục thân. Đó là ong Trichogramma japonicum Ashmead, Tetrastichus schoenobii Ferrier, Tri. chilonis Tschii, Tri. dendrolimi Mats; T. dignus Gahan hay Telenomus rowani Gahan.

+ Trong đó loại Tetrastichus có nhiều và kí sinh trên trứng sâu đục thân bướm hai chấm nhiều hơn. Loài này có nhiều khi nhiệt độ thấp trong khi các ong khác nhiệt độ ấm nóng mới có nhiều.

+ Không chỉ trứng kí sinh mới dùng thiên địch được mà kể cả sâu non cũng có thể dùng ong kí sinh tiêu diệt. Năm 2000 ở Nghệ An tìm được 14 loại thiên địch tiêu diệt loại sâu bệnh này.

2. Các cách phòng bệnh sâu đục thân bướm hai chấm

Đất trồng cần được xử lý tốt trước khi bắt đầu vụ mùa mới. Có thể xới đất, ngâm nước hay phơi ải đều được.

Dọn dẹp sạch sẽ tàn dư của vụ mùa trước. Dù là rơm rạ hay cỏ đều cần được đốt sạch hoặc xử lí sạch sẽ, tránh lưu lại tàn dư cho vụ sau.

Cân đối lượng NPK bón cho đất. Tránh dùng phân nhiều đạm trong 1 thời gian dài.

Giống nên là giống có khả năng kháng bệnh tốt cũng như chịu được bệnh tốt.

Thời vụ chính xác và khi thu hoạch nên cắt lúa sát gốc. Rơm rạ cần dọn gọn sau khi đã thu hoạch.

Dùng các phương pháp thủ công như bẫy bắt bướm, bắt ổ trứng,…

Đối với từng giai đoạn thì người ta có thể chọn thiên địch khác nhau. Thường người ta sẽ dùng các loại ong như Trichogramma japonicum Ashmead; Telenomus rowani Gahan; ri. chilonis Tschii, , Tri. dendrolimi Mats hay T. dignus Gahan. Loại cuối thì hay có ở nơi nhiệt độ thấp trong khi loại Tetrastichus schoenobii Ferrier lại là giống kí sinh có nhiều khi trời ấm nóng.

Kiểm tra lúa thường xuyên để có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu tầm 0,3 ổ 1m2 thì bắt đầu phun với liều vừa đủ. Nhưng nơi nào mà đã nhiều hơn 1 ổ 1m2 thì xen kẽ phun hai lần. Mỗi lần cách nhau chừng 4 đến 5 ngày.

Bạn có thể dùng Sacophos 550EC, Gà nòi 95SP, Regent 800WG hay Virtako 40WG.

Các nhóm hoạt chất được dùng để điều trị sâu đục thân phổ biến hiện nay là Cartap thường có trong gà nòi 95Sp hay Patox 95SP. Đối với các loại thuốc này thì cứ 20g hòa với 12l nước, mỗi sào 2 bình khi sâu đã được 2 ngày tuổi.

Ngoài ra còn có nhóm hợp chất Chlorantraniliprole + Thiamethoxam cũng khá phổ biến. Nó thường có trong thuốc Virtako 40WG. Đặc điểm của hoạt chất cũng như thuốc này là nội hấp. Nên chỉ cần pha 1,5g cho 12l và mỗi sào phun 24l là được. Thời điểm phun sâu cũng tương tự như trên.

Cuối cùng là nhóm hợp chất Abamectin, Alpha-cypermethrin và Chlorpyrifos Ethyl có nhiều ở thuốc Sacophos 550EC. Loại này có ưu điểm là thấm sâu và hiệu quả cao nhưng độc tố mang lại cũng rất cao làm rầy nhiều ở cuối cụ. Mỗi sào cùng từ 12 đến 16l nước pha với 15ml thuốc. Thời điểm phun khi sâu đã được 1 đến 2 ngày tuổi.

Nếu thời điểm lúa trổ bông mà đúng dịp sâu cao nhất thì phun thuốc như sau. Chừng 0,2 ổ 1m2 thì phun 1 lần. Từ 1 ổ trở lên thì phun kép mỗi lần cách nhau 7 ngày.

2.4 Một số lưu ý khi phun thuốc

Thời điểm phun thuốc trừ sâu quyết định mức độ hiệu quả mà thuốc mang lại.

Thường là khi trước lúc lúa trổ bông tầm 4 đến 5 ngày. Hoặc là khi lúa đã trổ bông được khoảng 5% diện tích.

Mỗi sào Bắc Bộ phải phun đủ từ 25 đến 30 lít nước. Sau khi phun mà gặp mưa trong 4 giờ đầu thì bắt buộc phải phun lại.

Sâu đục thân bướm hai chấm mặc dù không phải là loại sâu bệnh quá nguy hiểm nhưng bạn cũng cần chú ý để phòng ngừa. Có như vậy thì cây trồng mới mang lại hiệu quả năng suất cao được.

Bạn đang xem bài viết Sâu Đục Thân, Mối Nguy Cho Cây Lúa, Cách Phòng Và Trị trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!