Xem Nhiều 2/2023 #️ Quy Trình Lắp Ráp Máy Tính Pc Chi Tiết Nhất (P2) # Top 3 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Quy Trình Lắp Ráp Máy Tính Pc Chi Tiết Nhất (P2) # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Lắp Ráp Máy Tính Pc Chi Tiết Nhất (P2) mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiếp nối bài viết trước, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn tiếp các bước lắp ráp máy tính PC.

7. Lắp dây cấp nguồn cho máy tính PC

Hiện nay, các loại máy tính để bàn thường chỉ cần cấp nguồn cho 2 vị trí là: dây 24 chân của main nuôi các linh kiện gắn trên nó và dây nguồn cấp riêng cpu. Dây 24 chân / 24pin có thể được ghép từ 20+4.

Tuỳ vào mỗi loại main và mỗi loại nguồn mà có số lượng chân cắm khác nhau, ít nhất là 4 chân (hay gọi là 4 pin), nhiều hơn thì 8pin hoặc 4+4

Tốt nhất thì main có mấy chân CPU cứ cắm hết, nhớ chọn nguồn có đủ số dây – ở đầu dây thường có chữ chú thích như dưới ảnh ghi chữ “cpu”. Bạn không bắt buộc phải cắm hết, tuy nhiên cắm nhiều sẽ tăng thêm độ ổn định hoặc cấp nhiều điện.

8. Hướng dẫn lắp dây tín hiệu Audio – USB – Power – Nguồn quạt PC

Cách lắp dây tín hiệu của Audio, bạn cần xác định được vị trí ký hiệu chữ Jumper Audio. Nếu bạn chưa bao giờ thì có thể tham khảo hướng dẫn đi kèm theo main. là một kỹ thuật viên sửa chữa laptop tương lai bạn cần làm quen với việc xác định vị trí mỗi loại chân cắm.

Cách lắp dây tín hiệu USB: Thao tác thực hiện cũng gần như trên, bạn hãy tìm ký hiệu jumer usb2 trên main máy tính và cắm tương ững vào vị trí khuyết.

Ví dụ: Case loại USB 3.0 nên có đầu cắm riêng, để cắm đũng bạn chỉ cần ướm đúng chiều + đúng vị trí gờ rồi ấn lún cán vào là được.

Cách lắp dây cắm Power- Reset: Một số loại main máy tính để bàn có in sẵn chú thích cắm bên trên nhưng có một số loại lại không in. Khi gặp phải main máy tính PC không in thì bạn hãy mở sách hướng dẫn để tìm đúng vị trí.

Với Speaker cũng rất đơn giản để tìm vị trí cắm. Riêng với chân cắm quạt của case thì có 2 lựa chọn:

– Một là quạt chỉ hỗ trợ loại đầu molex 4pin to, loại này cắm trực tiếp vào nguồn không điều khiển được tốc độ.

– Hai là quạt hỗ trợ là loại cổng cắm được vào main, main sẽ hỗ trợ theo dõi + điều khiển tốc độ quạt được → tôi khuyên dùng loại này. Cách cắm cũng đơn giản tìm ví trí ghi Fan trên main rồi cắm vào đúng hướng chốt là được. Trừ các chân jumper tín hiệu có ký hiệu riêng, còn lại tất cả các thứ khác khi lắp vào main đều có chốt định hướng tương ứng, lắp sai là không vào được hoặc lắp sai mà mạnh tay quá sẽ bị hỏng (vỡ-gẫy-nứt).

10. Cách lắp ổ cứng cho PC – ổ cứng HDD

Hiện nay các loại vỏ case tốt sẽ hỗ trợ lắp được nhiều các loại ổ như ổ thể rắn SSD 2.5″, ổ cứng HDD 3.5″, ổ đọc ghi đĩa DVD 5.25″, mỗi loại ổ đều có khay lắp riêng tương ứng với kích thước của ổ.

Thực tế bạn có thể lắp 2 ổ cứng cho PC nhưng trong bài viết này tôi sẽ chỉ hướng dẫn bạn cách lắp ổ đĩa vào máy tính chứ không phải cách lắp ổ cứng SSD cho PC mà sẽ hướng dẫn lắp ổ cứng SSD trong bài viết khác.

Cách lắp ổ cứng cho PC vào case thì đơn giản đặt đúng khay rồi nhét chốt hoặc bắt ốc là được, cách lắp cáp dữ liệu và cấp điện của những ổ này như nhau vì tiêu chuẩn hiện nay đều là cáp dữ liệu chuẩn Sata và cấp nguồn Sata luôn.

Hướng dẫn lắp ổ cứng máy tính: Đặt HDD nằm ngang, phần mạch úp xuống → đẩy vào khay chứa chưa phần chân bắt ốc khớp với các lỗ trên khay của case → dùng tovit bắt ốc hoặc dùng các loại chốt có sẵn kèm theo case (case tốt chút mới có) để cố định ổ cứng → ấn vào chân ốc vặn chốt là chặt.

Lắp đây cấp nguồn SATA: Bạn để ý trên hai phần cắm của ổ cứng và dây nguồn sata đều có phần khớp chữ L, đặt đúng vị trí rồi đẩy chặt vào, đẩy thẳng nhé chứ vẹo đi là dễ bị nứt đầu cắm lắm.

Lắp dây dữ hiệu SATA: Tương tự như dây cấp nguồn, phần dây dữ liệu cũng có khớp chữ L cả ở trên main, trên dây dẫn và trên ổ cứng, đặt đúng chiều là ấn vào được. Phần khớp chữ L của 2 loại (dây nguồn + dữ liệu) nằm liền kề nhau (một ngắn + 1 dài) cũng là một dấu hiện để bạn nhận biết hướng cắm dây.

Một lưu ý nhỏ là nếu lắp nhiều ổ dữ liệu thì ổ cài hệ điều hành bạn nên cắm vào vị trí ký hiệu Sata1 trên main, khi khởi động máy tính luôn tìm hệ điều hành ở ổ nào cắm Sata1 trước → đỡ phải mất công thiết lập thứ tự khởi động trong bios.

11. Cách lắp tản nhiệt nước dạng Kit (all-in-one) cho CPU

Nói về tản nhiệt nước thì cách đây khoảng 5 năm thì nó vẫn còn là một thứ gì đó xa xỉ và ít người biết đến, khi mà lúc đó nhắc đến một hệ thống máy tính lắp tản nhiệt chất lỏng còn quá xa vời đối với người dùng thông thường. Thời gian đó nếu ai đó sở hữu một bộ tản nhiệt nước thì đúng là đại gia chịu chơi nhiều tiền. Nhưng 2 năm trở lại đây tản nhiệt nước rộ lên là một món đồ chơi phổ thông cho tất cả mọi người đam mê công nghệ và luôn yêu thích trang trí cho chiếc PC của mình.

Cách lắp tản nhiệt nước cho PC đơn giản nhanh gọn, thường chỉ phải lắp 2 phần là đế (gọi là block) vào chỗ socket cpu và lắp phần lá tản nhiệt kiêm quạt (gọi là rad).

Của tôi là loại rad 120 tức là lắp quạt 12cm, lắp phần này vào phía sau vỏ case trước, chỗ này thông thường để lắp quạt hút gió ra sau tôi dùng luôn làm chỗ lắp rad, các lắp đơn giản như bắt quạt với 4 con ốc. Lắp xong có thể gắn luôn chân cắm quạt và môtơ cho tản nhiệt .

Chú ý: Nên lắp chặt các đầu nối, test kỹ các phần là bơm, tank, rad trước khi lắp đặt, tránh tình trạng bị rò rỉ nước, có thể khiến cho cả bộ máy bị quá tải nếu thiếu hụt nước luân chuyển hoặc gây cháy, chập nếu dung dịch lỏng tản nhiệt không phải là chất cách điện.

12. Lắp Block cho tản nhiệt thì khó hơn

Trong phụ kiện đi kèm tản nhiệt sẽ có mấy cái gông bắt tản nhiệt → chọn loại của Intel với socket tương ứng → Vòng ra mặt sau của case đặt gông vào 4 chốt tương ứng 4 lỗ quanh socket CPU.

Tiếp đặt thùng máy nằm xuống nhưng vẫn giữ phần gông bắt tản nhiệt cố định → Cho một cục keo tản nhiệt vào giữa mặt CPU → Xoay đế tản nhiệt cho thuận rồi đặt vào chính giữa ép xuống kéo tản nhiệt sẽ tự dàn đều ra ko phải thò tay vào bôi làm gì cho bẩn mà vẫn hiệu quả.

Dùng tay vặn vài vòng ốc của tản nhiệt đủ 4 chân → rồi dùng tovit vặn vào dần dần – lần lượt theo hướng chéo, mỗi lượt vặn vài vòng ốc rồi chuyển ốc khác, cho tới khi chặt sẽ giúp lượng keo được dàn đều các phía hơn.

13. Cách lắp card màn hình – VGA

Khi giải trí với các trò chơi nặng thì cần phải lắp card hình rời để xử lý hình ảnh đồ hoạ, ngoài ra một số hệ thống không có card tích hợp thì bắt buộc phải lắp card rời để hiển thị hình ảnh mới dùng được.

Trước khi lắp card bạn phải xác định vị trí khe cắm trên main và cả vị trí để thò cổng xuất hình ra ngoài ở vỏ case – chúng sẽ song song với nhau. Tuỳ loại vỏ case mà phần che khe pci này có thiết kế khác nhau, có loại phải bẻ ra, có loại dùng ốc bắt tháo ra là được. Bạn cần xác định vị trí cần cắm + độ dầy của VGA sẽ chiếm 1 – 2 hay 3 khe pci để bẻ/tháo miếng che ra.

Sau khi bẻ xong miếng che pci phù hợp, cầm VGA ướm vào vị trí khe pci-e trên main, cũng có một phần lõm ở chân tiếp xúc VGA tương ứng với mộ gờ nổi ở dưới chân pci-e.

Thao tác: ấn chốt khe cắm ra ngoài (mũi tên đỏ) → đặt Vga đúng vị trí hướng vuông góc với main → ấn thẳng vào khe pci-e cho tới khi ko còn nhìn thấy chân đồng và cái chốt bật thẳng lên như cũ.

Bắt ốc cho VGA cố định vào case, chỉ cần 1 ốc ở giữ là được nhưng nếu muốn chắc chắn hoàn toàn bạn có thể lắp luôn 2 ốc phía trên + phía dưới là cấm ngọ nguậy luôn.

Lắp dây cấp nguồn cho VGA: VGA tầm thấp thường không có nguồn phụ và ăn điện luôn từ khe cắm trên main, tuy nhiên với những vga tầm trung và cao thường sẽ có thêm đầu cấp nguồn, có thể là 6pin, có thể là 8pin, có thể là 6+6, 6+8, 8+8 tới cả 8+8+8 tuỳ theo mức độ ăn điện và ý đồ sản xuất. Tiêu chí là nếu không có thì thôi, đã có bao nhiêu đầu thì phải cắm đủ – có bao nhiêu chân phải cắm bấy nhiêu nên bạn chú ý khi mua VGA phải chọn nguồn tương ứng.

Cách cắm cũng đơn giản → dùng chân nguồn pci-e có ngay ký hiệu ở đầu dây với số chân tương ứng nhau (ở đây là 6+6) → cắm vào VGA theo đúng hướng chốt là được → ấn chặt vào nhé.

Kết: Cố định dây, kiểm tra và hoàn thành tác phẩm.​

Một máy tính có thể mở rộng được nhiều loại cạc nếu bạn có, các cắm cũng tương tự như phần cắm VGA phía trên. Việc còn lại là xử lý đống dây dợ ở phía mặt sau của vỏ case để có thể đóng được nắp case.

Việc này đòi hỏi dùng tới dây thít hoặc các loại dây khác có thể buộc ^^ Thao tác đơn giản là dàn đều dây ra các khu vực ở mặt sau main để có thể đóng được nắp, chỗ nào có khoang thì nhét dây vào, không nhét được thì thít cho gọn thành bó mỏng thôi, cứ có dây thừa là đưa hết nó ra đằng sau.

Rút hết tất cả các phần dây thừa ở phía trước đẩy về phía sau khay main rồi thít lại, khi tác phẩm hoàn thành thì mặt trước sẽ rất gọn, rất đẹp, các luồng khi di chuyển trong thùng máy hoàn toàn không bị ngăn cản bởi dây dợ.

Đóng nắp phía sau (cách đóng mở nắp case ở phần đầu bài viết) và kiểm tra chỉnh lại các đầu cắm dây xem đã chắc chắn hết chưa, có thể dàn đều nhìn sẽ đẹp hơn.

Tự tay mình lắp máy và hoàn thành một tác phẩm máy tính gọn đẹp sẽ có cảm giác rất tuyệt vời, đó phải gọi là tinh hoa từ kỹ thuật viên.

Chúc các bạn làm theo thuận lợi và có một thùng máy chất cho riêng mình.​

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN ITMST: 0108733789Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCMHải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái NguyênHọc viện chúng tôi – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Tự Lắp Ráp Máy Tính (Build Pc) Tại Nhà

Lần đầu tự lắp ráp PC có vẻ khá khó khăn nhưng miễn là bạn chọn đúng các linh kiện và đặt chính xác chúng vào từng vị trí, khe cắm thì mọi việc sẽ đâu vào đấy. Trong bài viết này, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn từng bước cho các bạn cách lắp ráp PC.

Công cụ tháo lắp PC

Trước khi build PC, bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ và trang bị sau đây:

Bộ tua vít đa năng với đầy đủ các dạng đầu và kích cỡ.

Nhíp đầu cong và đầu thẳng để gắp các linh kiện như ốc, chip IC hay mở các mạch kết nối ở những vị trí hẹp khi mà bạn không thể dùng tay để thao tác.

Dây rút nhựa để ẩn phần dây kết nối giữa các linh kiện bên trong vỏ case như GPU, SSD, HDD, quạt tản nhiệt,… để tăng tính thẩm mĩ cho case, giúp luồng khí trong PC lưu thông dễ dàng, tránh việc tăng nhiệt độ của các phần cứng.

Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để đảm bảo an toàn, ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện trên cơ thể người. Việc tích tụ tĩnh điện có thể dẫn đến phóng tĩnh điện gây nguy hại đến các bộ phận nhạy cảm như CPU hay RAM.

Setup trước màn hình, bàn phím, chuột để sau khi lắp máy tính xong thì có thể tiến hành chạy thử và đừng quên chuẩn bị sẵn một ổ cắm điện, dây kết nối internet.

Công cụ để cài hệ điều hành: Đĩa CD hoặc USB, ổ cứng, DVD. Để nhanh, tiện lợi thì bạn nên chuẩn bị sẵn USB chứa bộ cài windows 10, hệ điều hành mới nhất hiện nay.

Các bước thực hiện quá trình lắp PC

1Tháo vỏ máy tính.

Mở 2 bên hông thùng máy bằng cách dùng tua vít tháo các con ốc và đẩy trượt vỏ case về phía sau. Nhấc nhẹ nắp ra và để ở nơi an toàn, ốc vít các bạn nên để trong cái khay nhỏ để tránh bị thất lạc.

2Lắp quạt làm mát cho máy tính

Khi lắp quạt làm mát thì hãy chú ý đến hướng thổi của quạt. Quạt sẽ có hai mặt, mặt trước thường dán nhãn logo, mặt sau cũng dán nhãn logo nhưng sẽ có thêm vài thông số kĩ thuật.

Ngoài ra mặt sau có thêm những thanh nhựa nối giữa khung và trục quay. Nếu quên thì bạn có thể nhìn ở phía hông quạt sẽ để 2 mũi tên, mũi tên nằm ngang sẽ chỉ hướng gió lưu thông, mũi tên đứng sẽ chỉ hướng cánh quạt quay.

Hướng không khí sẽ đi từ mặt trước ra mặt sau. Lắp quạt đảm bảo sao cho lượng không khí đi vào nhiều hơn lượng khí đi ra khỏi case để tối ưu khả năng tản nhiệt cho máy tính.

Thường thì sẽ có 2 quạt ở phía trước hút không khí vào và ít nhất 1 quạt sẽ gắn ở phía sau case để đẩy hết khí nóng bên trong case ra ngoài. Bạn cũng có thể lắp thêm một hoặc 2 quạt ở phía trên nóc vỏ máy tính để xả khí nóng ra.

3Lắp tấm chắn main và ốc đệm.

Tấm chắn main (I/O Shield) thường đi kèm với bo mạch chủ, có hình chữ nhật được lắp vào khoảng sau của case máy tính. Tấm chắn main này có các lỗ để cắm các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, dây loa, USB, dây mạng,… và bảo vệ main từ các tác động bên ngoài khi cắm nhiều cáp vào cổng I/0.

Bây giờ hãy đặt tấm chắn main vào khe hình chữ nhật ở phía sau vỏ PC. Hãy chắc chắn rằng mặt trong của chắn là mặt của các cổng cắm được bẻ vào bên trong và hướng các cổng Audio sẽ nằm ở dưới.

Tiếp theo hãy lắp ốc đệm để đỡ bo mạch chủ. Nếu không lắp ốc đệm board sẽ tiếp xúc với vỏ case và dẫn đến chập điện khi ghim nguồn. Hãy xem bo mạch chủ có bao nhiêu vị trí để có thể bắt ốc đệm một cách chính xác, tránh dư cũng như thiếu ốc đệm.

Đặt board mạch chủ của bạn lên trên các ốc đệm ở trong case, cẩn thận đặt các cổng kết nối tương ứng với các lỗ cắm ở tấm chắn I/O mà bạn vừa lắp. Sau đó, chỉ việc cố định bo mạch chủ bằng các ốc main.

Bước tiếp theo, lắp CPU vào bo mạch chủ.

Tháo nắp che bằng cách ấn nhẹ chốt xuống và đẩy lẫy kim lại sang bên phải rồi kéo nắp che socket lên. Nhẹ nhàng đặt CPU của bạn vào bên trong đế socket sao cho khớp hoàn toàn.

Lưu ý sẽ có một hình tam giác ở góc trái bên dưới và 2 phần lõm vào ở cạnh của CPU, các điểm này phải trùng với các dấu hiệu ở trên main.

Đóng nắp che CPU lại, thao tác ngược như lúc tháo, nắp che CPU sẽ bật ra tức là đã hoàn thành. Nắp che CPU nên giữ lại phòng khi tháo CPU ra thì lắp nó vào che socket tránh khỏi bị cong chân.

RAM và Mainboard cần phải chọn đúng chuẩn để tương thích với nhau, đảm bảo máy tính có hiệu suất làm việc cao nhất.

Nếu chỉ cắm 1 thanh RAM thì nên ưu tiên cắm ở vị trí xa CPU để tránh nhiệt độ nóng phát ra từ CPU.

Nếu bạn muốn cắm 2 thanh RAM trong trường hợp main của bạn có đến 4 khe cắm thì hãy cắm xen kẽ với nhau để được hỗ trợ công nghệ dual channel (nhân đôi tốc độ truyền thông giữa bộ điều khiển nhớ và bộ nhớ RAM để cải thiện được hiệu suất hệ thống).

Mỗi dòng RAM sẽ có chân cắm khác nhau nên các bạn lưu ý. Ấn nhẹ chốt ở hai đầu khe RAM ra 2 bên, đưa RAM vào đúng vị trí sao cho phần lõm ở chân RAM khớp với chân cắm bên dưới. Để thẳng RAM với chân cắm rồi ấn 2 đầu xuống, 2 chốt sẽ khép lại và cố định thanh RAM.

6Lắp quạt làm mát CPU

Đây là phần phức tạp trong quá trình lắp ráp PC, lắp quạt làm mát CPU.

Đặt cẩn thận tản nhiệt lên sao cho 4 chân khít với 4 lỗ xung quanh CPU, cố định bằng cách đè đối xứng từng cặp chân quạt tản nhiệt sao cho nghe tiếng “cóc” là được. Sau đó, cắm luôn dây tản nhiệt vào 4 chân CPU Fan ở trên main.

7.Lắp đặt ổ cứng

Hiện nay các case đều hỗ trợ lắp được nhiều lại ổ cứng từ SSD, HDD cho đến DVD, mỗi loại đều có khay lắp riêng tương thích với kích thước từng loại ổ cứng.

Cách lắp vào case khá đơn giản nên các bạn cứ yên tâm. Để HDD nằm ngang, chú ý phần mạch hướng xuống, đặt vào khay chứa ổ cứng, đẩy khay vào trong rồi bắt ốc vít cố định.

Lắp ổ cứng SSD cũng tương tự, tuy nhiên mỗi case sẽ có vị trí để lắp SSD riêng. Trên thân SSD sẽ có lỗ để bắt ốc, nên lưu ý vị trí đặt ổ SSD để tiện cho việc cắm dây SATA.

Khi lắp cáp vào main và cáp dữ liệu SATA cho ổ cứng để ý phần khớp chữ L ở đầu cáp, cổng trên main cũng tương tự như vậy, đặt đúng chiều và đẩy nhẹ vào.

8 Lắp nguồn (PSU)

Sau khi đã lắp đặt xong mainboard, CPU, bộ nhớ và ổ cứng, tiếp theo bạn sẽ tiếp tục lắp nguồn. Thường thì nguồn sẽ được lắp ở dưới cùng của máy tính do nguồn khá nặng, nếu thao tác không cẩn thận có thể rơi vào main hay các linh kiện khác dẫn đến hư hỏng.

Việc lắp nguồn ở phía dưới cũng tạo ra nhiều không gian hơn so với lắp ở trên nóc vỏ máy tính.

Đặt nguồn vào nơi được bố trí sẵn trong case, phần ghim điện sẽ hướng ra sau case, đẩy PSU vào các vị trí bắt ốc vít và siết chặt. Phần quạt tản nhiệt tích hợp bên trong nguồn nên hướng xuống dưới đáy PC, việc này sẽ giúp nguồn hút được không khí mát.

9Lắp nút nhấn và cổng giao tiếp ngoại vi

Để các nút nguồn I/O phía trước case hoạt động đúng, bạn cần cắm đúng cáp. Nếu bạn chưa quen thì hãy xem sách hướng dẫn lắp board mạch chủ, xác định các chân và cáp cần kết nối.

Cố gắng làm phần này nhẹ nhàng, để không làm cong các chân. Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ đèn LED nào (HDD và Power) thì chân dương và âm cần được lắp chính xác vào các chân dương và âm trên main.

Chân cắm âm thanh nằm ở phía dưới bên trái của hầu hết các main. Trên các chân cắm và đầu cắm sẽ có một vị trí khuyết đi, bạn chỉ cần chú ý sao cho 2 chân bị khuyết trùng khớp nhau là có thể cắm vào.

Dây USB 2.0 các bạn gắn vào cổng USB trên main. Chân cắm USB cũng sẽ có một vị trí khuyết, các bạn chỉ việc cắm vào cho khớp. Dây cáp USB 3.0 sẽ to hơn USB 2.0, trên đầu dây sẽ có mấu nhô ra để khi bạn cắm vào mấu sẽ giữ chặt dây USB.

10Cắm dây cấp nguồn vào linh kiện

Xác định chân cắm nguồn 24 pin trên main, trên dây cắm nguồn sẽ có chấu cài vào khấc chân nguồn trên main, cắm các chân cắm vào chân nguồn 24 chân sao cho ăn khớp nhau là được. Nguồn 8 pin cấp cho CPU cũng lắp tương tự như nguồn 24 pin.

Tiếp theo, lấy một đầu cáp SATA và gắn bất kỳ ổ cứng nào mà bạn đã lắp, đầu còn lại gắn vào cổng SATA trên board mạch chủ. Cắm tương tự cho các ổng cứng còn lại.

Dây cắm nguồn cho GPU là dây nguồn có ghi chữ PCle trên đầu dây. Cắm nguồn PCIe vào GPU theo đúng hướng chốt như nguồn 24 pin và 8 pin là được.

11Lắp card đồ họa

Trước tiên hãy xem mainboard và xác định vị trí khe cắm PCIe. Từ đó, xác định vị trí cắm GPU mà sẽ chiếm 2 hoặc 3 khe cắm PCIe và tháo các miếng che ở case ra. Tùy theo vỏ case mà phần che khe PCle có thiết kế khác nhau, có loại phải bẻ ra, có loại thì chỉ cần tháo 2 ốc vít trên nắp khe và lấy ra.

Lấy card đồ họa và đặt thử nó vào vị trí các khe cắm PCle trên main, phần chân tiếp xúc của GPU cũng có phần lõm tương ứng với gờ nổi ở khe cắm PCle.

12Vào BIOS hệ thống

Bây giờ máy tính của bạn đã được ráp xong, khoan hãy lắp vỏ máy tính vào vội. Trước tiên, bạn phải chắc rằng nó thực sự hoạt động:

Kiểm tra dây nguồn của Mainboard, CPU, dây dữ liệu và dây nguồn ổ cứng.

Kiểm tra RAM, GPU đã được cắm chặt chưa.

Mang máy tính đã lắp xong tạm thời của bạn đến chỗ màn hình máy tính được chuẩn bị sẵn từ trước, cắp nguồn điện cho PC, màn hình, kết nối bàn phím và chuột vào PC.

Khởi động và kiểm tra tiếp. Nhấn phím Delete để vào màn hình BIOS. Chọn System Setting để kiểm tra các thành phần:

Kiểm tra các thành phần linh kiện trong máy tính có hoạt động đúng chưa.

Kiểm tra các quạt làm mát của CPU, PSU và quạt của case xem hoạt động hay không.

Kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn, đảm bảo rằng nó hoạt động khoảng 30 – 40 độ C và đảm bảo rằng ổ đĩa khởi động của bạn đang hoạt động chính xác.

Kiểm tra xem ổ cứng đã kết nối hết chưa.

Kiểm tra tốc độ của RAM.

Nếu mọi thứ hiển thị trên màn hình tốt, kích hoạt chế độ ép xung để tối ưu hóa tốc độ của RAM (nếu bạn build máy tính để chơi game và có hỗ trợ tùy chọn XMP hay DOCP). Sau đó nhấn F10 để lưu và thoát.

Bây giờ chắc rằng máy tính của bạn đang hoạt động, ngắt nguồn điện và quay trở lại lắp vỏ case vào thôi nào. Nhớ dùng dây rút nhựa bó các dây cáp điện trong case lại với nhau cho gọn gàng và đẹp mắt.

14Cài đặt Windows

Sau khi đã hoàn thành việc lắp PC, hãy đặt nó vào bàn làm việc của bạn.

Hầu hết máy tính hiện nay đều thiếu ổ đĩa quang để cài đặt hệ điều hành, vì vậy bạn sẽ cần tạo một USB Boot trên một PC khác. Để thực hiện việc này, hãy tải xuống bộ cài Windows 10 và cài đặt Windows 10 trong USB trống, có dung lượng tối thiểu 8GB.

Sau đó, chỉ cần cắm nó vào PC mới của bạn. Vào lại BIOS để báo cho hệ thống của bạn khởi động từ thanh USB. Khi thông báo “Press any key to boot from DVD or USB” xuất hiện, bạn hãy nhấp phím ENTER hoặc phím bất kỳ để tiến hành boot vào USB cài đặt Windows 10.

Khi đã cài đặt Windows xong bạn hãy cài đặt bổ sungdriver thông qua mạng có dây để thuận tiện cho việc cài đặt.

Có Không

8 Lời Khuyên Khi Bạn Muốn Tự Lắp Ráp Máy Tính

Quản Trị Mạng – Lần đầu tiên bao giờ cũng để lại nhiều ấn tượng. Và nếu bạn đã từng tự tay lắp ráp một chiếc máy tính cho mình, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm của lần đầu thực hiện công việc này.

Bạn đã phải tốn không ít thời gian và đổ mồ hôi để có một hệ thống hoàn chỉnh. Cho dù cuối cùng bạn cũng thu được thành quả là một chiếc máy tính hoạt động tốt, tuy nhiên bạn vẫn cảm thấy công việc lắp ráp thật không đơn giản.

Xin bạn đừng lo lắng bởi đây là điều tất nhiên. Giống như nhiều thứ khác, lắp ráp máy tính là một kỹ năng đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn, thời gian, và trên tất cả là sự luyện tập để có thể thuần thục. Thế nhưng thành quả thu được luôn rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra, dù những bước khởi đầu có đôi chút gian nan.

Bài viết này không phải bài hướng dẫn lắp ráp máy tính theo từng bước. Bởi nếu bạn đã tự lắp ráp máy tính trước đây, chắc hẳn bạn đã hình dung được những việc cơ bản cần làm. Những lời khuyên sau đây chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiến hành công việc một cách hiệu quả hơn.

Đây chỉ là những lời khuyên cơ bản nhất trước khi bạn tự mình lắp ráp một bộ máy tính. Các bước thực hiện cụ thể được giới thiệu trong loạt bài sau: Tự thiết lập một máy tính cho riêng mình – Phần 2: Lắp ráp phần cứng

Nếu bạn định mua một bộ vi xử lý Intel, liệu nó có tương thích với bo mạch chủ mà bạn đang cân nhắc?

Liệu khe cắm RAM trên bo mạch chủ và DIMM có tốc độ tương ứng để giảm tình trạng nút thắt cổ chai?

Liệu bo mạch chủ có đủ các cổng cho các thiết bị ngoại vi bạn tính mua hay không?

Nếu bạn nghĩ có thể sau này sẽ cần nâng cấp máy, liệu bạn đã để dành chỗ cho việc mở rộng chưa? Chẳng hạn như khoang ổ đĩa, khe cắm, v..v..

Liệu bộ nguồn bạn muốn mua có đủ công suất vận hành toàn bộ phần cứng khác không?

2. Nối đất.

Cơ thể bạn rất dễ bị tích điện đặc biệt là khi bạn làm việc trong một căn phòng trải thảm hoặc ngay cả khi bạn vừa đi qua một tấm thảm để tới nơi bạn tiến hành lắp ráp máy tính. Lực tĩnh điện có thể chỉ khiến bạn cảm thấy bị giật nhẹ nhưng lại đủ sức phá hỏng phần cứng máy tính. Để an toàn, hãy giải phóng tĩnh điện khỏi cơ thể bạn trước khi chạm vào bất cứ thứ gì. Một số bộ công cụ sửa chữa máy tính có vòng chống tĩnh điện đeo cổ tay, bạn có thể trang bị cho mình nếu muốn. Tuy nhiên, có một cách đơn giản hơn đó là bạn chỉ cần chạm vào một thứ gì đó bằng kim loại đặt dưới đất.

4. Chuẩn bị tinh thần dành nhiều thời gian hơn dự tính.

Mọi thứ luôn có vẻ đơn giản khi bạn nhìn vào thành phần trong hộp hoặc đọc tài liệu hướng dẫn. Thế nhưng, chúng có thể trở nên phức tạp một cách bất ngờ khi bạn thực sự bắt tay vào lắp ráp. Chẳng hạn như bạn sẽ phải tốn thời gian loay hoay khi bị rơi một con ốc vào thùng máy, khi thanh DIMM không gắn chặt như bạn nghĩ, hoặc khi mò mẫm với đống dây nối loằng ngoằng. Ngay cả những chuyên gia cũng đôi lúc gặp khó khăn, vì vậy đừng kỳ vọng mọi thứ mượt mà từ đầu đến cuối.

5. Chuẩn bị kẹp gắp.

Dụng cụ quan trọng nhất bạn cần có khi tiến hành lắp ráp máy tính đó là chiếc tua-vít. Tuy nhiên, có một thứ cũng rất cần thiết mà bạn nên chuẩn bị đó là kẹp gắp ba cạnh. Nếu như đầu chiếc tua-vít của bạn không nhiễm từ hoặc ngay cả khi nó có thể hút như nam châm, bạn vẫn có khả năng đánh rơi con ốc vào xó xỉnh nào đó trong thùng máy, ít nhất là một lần trong cả quá trình lắp ráp. Lúc này, chiếc kẹp gắp – dụng cụ có ba cạnh linh hoạt và kích cỡ nhỏ hơn ngón tay bạn – sẽ giúp bạn lấy được con ốc ra khỏi nơi mà tay bạn không thể thò vào. Dụng cụ này đi kèm trong phần lớn các bộ công cụ máy tính.

6. Lắp bộ nguồn trước.

Hãy lắp bộ nguồn vào thùng máy trước khi bạn tiến hành lắp những thứ khác. Một khi bạn đã lắp các thứ như bo mạch chủ, quạt, ổ đĩa, v.v.. vào thùng máy trước, bạn sẽ gặp khó khăn khi nhận ra không còn khoảng trống để đưa bộ nguồn vào. Bạn nên đặt bộ nguồn vào chỗ trước sau đó sắp xếp các dây nối riêng rẽ trong khi lắp tiếp những thứ khác. Việc sắp xếp dây nguồn có thể hơi tốn công, nhưng như thế còn hơn là nhận ra bạn không thể luồn bộ nguồn qua bộ tản nhiệt trên CPU, để rồi phải tháo ra lắp lại từ đầu.

7. Suy nghĩ kỹ trước khi đưa linh kiện vào thùng máy.

Hãy tính toán và lắp đặt mọi thứ có thể ở bên ngoài trước khi đưa vào thùng máy. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều không gian hơn để thực hiện những việc đòi hỏi thật tỉ mỉ như lắp bộ vi xử lý và bộ tản nhiệt vào bo mạch chủ. Tùy thuộc vào cấu trúc bo mạch chủ của bạn và thiết kế phần cứng, việc này có thể bất khả thi, tuy nhiên nếu bạn có thể lắp trước bên ngoài thì sẽ rất tiện lợi. Trường hợp bạn có vỏ tháo rời hoặc giá đỡ cho ổ cứng, ổ SSD hay ổ đĩa quang, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nếu có thể lắp đặt từ bên ngoài rồi mới gắn vào thùng máy.

8. Đừng mất tinh thần.

Tự lắp ráp máy tính là công việc không quá khó khăn một khi bạn quyết tâm thực hiện. Tuy rằng sẽ có lúc bạn gặp trục trặc, nhưng bạn đừng vội nản chí bởi lẽ ngay cả những người thành thạo cũng có khi mắc lỗi cơ bản như: quên nối cáp nguồn, đấu nhầm dây, v.v.. Ngay cả khi bạn biết chính xác những gì mình làm, bạn vẫn dễ gặp rắc rối hơn bạn tưởng (chẳng hạn như công đoạn lắp bộ tản nhiệt cho bộ vi xử lý Intel có thể khiến tất cả mọi người phát điên). Thế nhưng, hãy kiên nhẫn và giữ vững tinh thần, thành quả thu được sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Không ai có thể hoàn hảo ngay từ đầu, nhưng cảm giác khi nhấn nút Power và theo dõi chiếc máy tính bạn tự tay lắp ráp khởi động sẽ cực kỳ tuyệt vời.

Bản Vẽ Lắp Ráp Quạt Ly Tâm

I- Cách lắp đặt1 – Điện áp sử dụng: Phải sử dụng điện áp cấp như trên mác máy quy định, trong hệ thống điều khiển cấp điện cho động cơ phải lắp đầy đủ các khí cụ điện để bảo vệ khi có sai lệch về điện áp lưới hoặc quá tải.2 – Đường ống: Phải chú ý thiết kế đường ống dẫn khí trước và sau quạt tuân theo các yêu cầu công nghệ về vận tốc dòng khí trong đường ống (càng tăng tiết diện đường ống để giảm vận tốc dòng khí đi trong ống càng nhiều càng tốt). Hạn chế thiết kế và lắp đặt quạt với một hệ thống đường ống quá phức tạp, có nhiều chỗ ngoặt, rẽ và co thắt kiểu “cổ chai”.Phải có biện pháp nâng , đỡ đường ống không để quạt phải chịu tải trọng của đường ống đè lên.3 – Biện pháp hạn chế rung động: Quạt sản xuất đã được kiểm tra và hiệu chỉnh trên máy cân bằng động điều khiển bằng kỹ thuật số nên nếu điều kiện làm việc của quạt bình thường: dòng khí khô ráo, không chứa bụi, nhiệt độ bình thường,…. thì không cần thiết phải có biện pháp chống rung động.Trong thực tế phát sinh rung động do guồng cánh của quạt bám nhiều bụi bẩn, khi nhiệt độ dòng khí thay đổi làm biến dạng các chi tiết của quạt hoặc do các bu lông có định động cơ, giá bệ bị trôi lỏng,…. làm cho quạt bị rung động quá mức cho phép hoặc lan truyền rung động làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác ở bên cạnh và làm ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng tại vị trí lắp quạt….. Để phòng ngừa hạn chế ảnh hưởng xấu của rung động phát sinh chúng tôi đề nghị khách hàng tham khảo sử dụng những biện pháp như sau:Lắp lò lo hoặc đệm cách rung bằng cao su để đỡ quạtLắp ống nối mền trước và sau quạtLắp thiết bị rửa dội định kỳ làm sạch guồng cánh quạtThường xuyên kiểm tra phát hiện rung động, nếu quá mức cho phép mà không khắc phục được đề nghị liên hệ với nhà sản xuất để cân bằng động hiệu chỉnh lại guồng cánh quạt.4 – Van điều tiết lưu lượng: Van điều tiết lưu lượng nên lắp trên đường ống hút của quạt, van nên cánh van phải mở thuận dòng khí không toạ xoáy hoặc cấu tạo quá phức tpạ làm tăng trở lực của hệ thống dẫn đến suy giảm áp suất độngc của quạt và suy giảm lưu lượng …giảm hiệu suất hữu ích của quạt.II- Vận hành và bảo dưỡng quạtChỉ những người có trách nhiệm và hiểu biết mới được vận hành và sửa chữa quạt.1 -Trước khi chạy quạt :– Kiểm tra an toàn điện, cơ khí: Độ cách điện của động cơ tốt thông thường phải lớn hơn 1MW, các thiết bị bảo vệ hoạt động đảm bảo đủ độ tin cậy, quay thử máy bằng tay để kiểm tra xem máy có bị vướng kẹt cơ khí không, đồng thời phải đảm bảo trong buồng máy công tác của quạt đã sạch sẽ, không bị quên, sót các vật dụng thừa trong quá trình lắp đặt để lại– Đóng van hút gió về vị trí nhỏ nhất (đặc biệt là đối với quạt cao áp)2 – Khởi động quạt:– Đóng điện cho động cơ .– Khi quạt chạy ổn định mở dần van khí cho tới khi dòng điện đạt tối đa là 95 % dòng định mức thì dừng lại.3- Theo dõi khi vận hành quạtCần thường xuyên theo dõi các thông số như : Nhiệt độ các bộ phận ổ đỡ, nhiệt độ động cơ (70 0C), tránh các va đập cơ khí, dòng điện tăng quá định mức, trường hợp có hiện tượng bất thường hay nguy cơ mất an toàn thì phải cắt điện dừng máy.4 – Bảo dưỡng thiết bịa) Chế độ bôi trơn:Trường hợp bôi trơn bằng dầu: Trước khi chạy máy phải đảm bảo có đủ và đạt chất lượng, số lượng dầu theo yêu cầu.Sau 150 giờ chạy máy đầu tiên phải thay dầu mới .Những lần tiếp theo thay dầu sau 1000 giờ chạy máy.Trường hợp dầu bị rò rỉ phaỉ kiểm tra phớt dầu và bổ sung dầu kịp thời đầy đủ.Trường hợp bôi trơn bằng mỡ: phải đảm bảo mỡ có đầy 2/3 khoảng trống vòng bi. Không được để quá thừa hoặc quá thiếu mỡ.b) Chăm sóc kỹ thuật :– Thường xuyên kiểm tra các mối ghép đảm bảo tình trạng làm việc tốt– Tuỳ theo tình hình thực tế để kiểm tra ,vệ sinh guồng cánh không để bụi bẩn bám dầy lên cánh.– Khi có nhu cầu sửa chữa phải dùng dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp các bộ phận của quạ̣t

Công Ty Airblower tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối hàng đầu Việt Nam về các dòng quạt công nghiệp như quạt hướng trục, quạt ly tâm…

5- Bản vẽ lắp ráp quạt ly tâm

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Lắp Ráp Máy Tính Pc Chi Tiết Nhất (P2) trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!