Quy Định Về Lệ Phí Đăng Ký Thương Hiệu

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Về Lệ Phí Đăng Ký Thương Hiệu mới nhất ngày 26/10/2020 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 31,977 lượt xem.

Phương thức tốt nhất để bảo hộ cho một thương hiệu chính là sự khẳng định trước pháp luật thông qua hình thức đăng ký thương hiệu. Mọi vấn đề trong quá trình đăng ký này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính người thực hiện.

Trong số những vấn được luôn được đặt lên hàng đầu chính là lệ phí đăng ký thương hiệu. Một số nguồn tin thường cung cấp những mức phí chênh lệch quá lớn so với thực tế gây ra sự nhầm lẫn cho người mới bắt đầu tìm hiểu. Vì vậy bạn cần nên tham khảo một số quy định bên dưới đây về vấn đề quan trọng này.

Phân biệt phí và lệ phí theo quy định của pháp luật

Trên cơ sở của Luật phí và lệ phí 2020-2021-2021 có quy định:

Điều 3:

  1. Phílà khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí ban hành kèm theo Luật này.
  2. Lệ phílà khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Điều 4: “Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quy định các khoản phí, lệ phí trong Danh mục phí, lệ phí, được quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí.”

Đây là hai thuật ngữ dễ gây ra những nhầm lẫn nhất cho những ai chưa từng tìm hiểu về pháp luật. Nhưng với những quy định cụ thể này thì bạn có thể dựa trên cơ sở đó mà hiểu cơ bản về phí hay lệ phí đăng ký thương hiệu.

Phí và lệ phí đăng ký thương hiệu

Từ quy định tại điều 3 Luật phí và lệ phí 2020-2021-2021 có thể hiểu được phần nào về bản chất của phí hay lệ phí trong đăng ký bảo hộ thương hiệu. Đây sẽ là những khoản tiền nhằm những mục đích hoàn thiện cho yêu cầu xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu của bên có yêu cầu. Và theo quy định tại điều 4 của Luật này thì cơ quan có thẩm quyền trong công tác này chính là Bộ Tài Chính.

Các khoản lệ phí khi đăng ký thương hiệu được quy định cụ thể tại Thông tư số 22/2009/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành. Thông tư này quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp nói chung hay thương hiệu nói riêng. Trong đó các khoản lệ phí bao gồm:

– Lệ phí nộp đơn

– Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

– Lệ phí thẩm định nội dung đơn

– Phí tra cứu thông tin

– Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

– Lệ phí gia hạn hiệu lực

Với những quy định trên chắc bạn cũng đã có thể hình dung về lệ phí đăng ký thương hiệu. Dựa trên cơ sở này người thực hiện có thể ước tính được mức mình phải nộp khi đăng ký thương hiệu. Nhưng cũng phải lưu ý rằng mỗi trường hợp sẽ có tổng mức phí phải nộp không giống nhau.

Bạn đang xem bài viết Quy Định Về Lệ Phí Đăng Ký Thương Hiệu trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!