Xem Nhiều 12/2022 #️ Phương Pháp Vẽ Dáng Người Đơn Giản: Nguyên Tắc Và Các Tỷ Lệ Cơ Bản Của Cơ Thể / 2023 # Top 19 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 12/2022 # Phương Pháp Vẽ Dáng Người Đơn Giản: Nguyên Tắc Và Các Tỷ Lệ Cơ Bản Của Cơ Thể / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Vẽ Dáng Người Đơn Giản: Nguyên Tắc Và Các Tỷ Lệ Cơ Bản Của Cơ Thể / 2023 mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Lưu ý rằng để tiến tới bài học này và hiểu hơn, thì yêu cầu bạn phải có sơ lược nền tảng về hình họa căn bản)

Bộ khung xương cơ bản

Tạo bộ khung của đối tượng, tính từ phần đầu trở xuống. Một vóc dáng cân đối, bất kể sự khác biệt do giới tính hay như vậy, được xác định bởi sự liên kết của các khớp, điều này không thể thay đổi (nghĩa là chúng ta nhận thấy một điều gì đó kỳ lạ nếu nó thay đổi). Đây là cơ sở về tỷ lệ. Bắt đầu bằng cách vẽ hình bầu dục hoặc hình quả trứng (đầu nhọn hướng xuống) cho một cái đầu và đánh dấu nhân 8 lần lên, lần cuối cùng là mặt đất. Phép đo (chiều cao lý tưởng của nam giới = tám cái đầu) đã được đặt ra trong thời kỳ Phục hưng như một sự lý tưởng hóa hình dáng con người. Rõ ràng là rất ít người thực sự cao tám đầu (ngay cả những người Bắc Âu với vóc dáng cao lớn, cũng chỉ cao hơn bảy đầu), nhưng đây vẫn là lý thuyết tốt nhất để bắt đầu, vì nó giúp dễ nắm bắt hơn. Vì với người mới bắt đầu, việc căn chỉnh 8 đầu sẽ thuận tiện hơn là căn chỉnh 7,5 đầu, điều này sẽ làm lan man trong lúc loay hoay tìm cho ra chính xác 0,5 đầu.

Tiếp đến là xương chậu, được đơn giản hóa thành một vòng tròn dẹt giữa đầu 3 và 4, với khớp hông ngồi trên phần đánh dấu thứ 4. Chiều rộng của nó khoảng 1,5 đến 2 lần chiều rộng đầu. Bây giờ bạn có thể vẽ cột sống nối đầu với phần quan trọng nhất của cơ thể, trọng tâm và sự ổn định của nó.

Giả sử đối tượng chúng ta đang vẽ, đang đứng với bàn chân thẳng hàng với khớp hông. Các khớp gối nằm trên đầu số 6, vì đường đó tương ứng với đáy của nắp đầu gối.

Xương lồng ngực (hay còn gọi là xương sườn), núm vú và rốn

Đường vai nằm khoảng nửa giữa đầu 1 và 2, với chiều rộng vai từ 2 đến 3 lần chiều rộng đầu, nhưng vị trí rõ ràng của nó có thể thay đổi rất nhiều. Bắt đầu vẽ, nó hơi cong xuống, nhưng khi căng thì vai sẽ căng lên và đường cong có thể tự quay lên và trông cao hơn. Hơn nữa, cơ hình thang phía trước kết nối vai với cổ theo góc nhìn chính diện, tùy vào cơ địa mỗi người, nếu nó rất cơ bắp hoặc có nhiều mỡ, nó có thể làm cho đường vai trông cao đến mức không có cổ; ngược lại, chỗ cơ hình thang kém phát triển, thường thấy ở những phụ nữ còn rất trẻ, gây ấn tượng về một chiếc cổ dài. Sự phân tích ngắn gọn về các chi tiết không có xương này là để đảm bảo không có sự nhầm lẫn giữa vị trí thực tế của đường vai và vị trí rõ ràng của nó trong một cơ thể có xương, một số ví dụ được trình bày bên dưới.

Cuối cùng là cánh tay: Cổ tay nằm ở đầu 4, hơi thấp hơn khớp hông nằm bên trên (bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đứng lên và ấn cổ tay vào hông). Các ngón tay kết thúc ở khoảng giữa đùi, là đầu số 5. Khuỷu tay là một khớp hơi phức tạp mà chúng ta sẽ xem xét chi tiết sau, nhưng hiện tại sẽ hữu ích nếu đánh dấu chúng là hình bầu dục thuôn dài (cũng gần giống với hình quả trứng) nằm ở đầu thứ 3. Vậy là chúng ta đã hoàn thành sơ bộ về bộ khung xương cơ thể người. Bây giờ chúng ta sẽ mở rộng các phần chia bằng cách kẻ các đường gióng ngang dài ra thêm, để chuẩn bị qua bước kế tiếp sẽ vẽ theo góc nhìn ngang 1/2, nhìn từ bên hông, để cân đối với tỉ lệ của khung xương chính diện chúng ta vừa hoàn thiện bên trên.

Bắt đầu bằng cách vẽ lại phần đầu, cùng hình dạng quả trứng nhưng phần cuối hướng theo đường chéo xuống và thả một đường thẳng đứng từ vương miện xuống đất. Ở tư thế đứng thẳng, bạn có thể đặt xương chậu (phiên bản hẹp hơn của quả trứng minh họa cho phần đầu người), vai và đầu gối gần như nằm trên đường thẳng đứng này. Chúng ở cùng một mức độ như trước, nghĩa là từ các phần khớp có sẵn bên cạnh, ta chỉ việc gióng theo đường ngang qua bên phần nhìn ngang để đảm bảo đúng theo tỉ lệ đã chia sẵn trước đó.

Nhìn từ bên cạnh, cột sống được tiết lộ có hình dạng giống như hình chữ “S” dẹt. Từ đáy hộp sọ, nó di chuyển xuống hơi xiêng cho đến khi đạt đến vị trí ngang với vai (giữa bả vai). Lưu ý khớp vai ở phía trước so với cột sống! Điều này là do, một lần nữa, “đường” vai trên thực tế là một vòng cung (đã nói ở phần vai bên trên). Sau đó, cột sống lại lùi về phía trước, và đỉnh trở lại (vào trong) cao hơn một chút so với khung xương chậu (phần nhỏ của lưng, có độ sâu khác nhau và có thể làm cho lưng cong). Cuối cùng, nó đổi hướng một lần nữa và kết thúc ở xương cụt hay còn gọi là xương đuôi.

Xương sườn và đầu gối trong trong góc nhìn 1/2

Xương sườn được gắn chặt với cột sống, ở một cơ thể vừa vặn khi đứng thẳng, xương sườn được đẩy về phía trước một cách tự nhiên. Khớp hông ở phía trước trục thẳng đứng của chúng ta và điều này được cân bằng bởi mắt cá chân ở phía sau trục thẳng đứng một chút, khi đó trọng lượng cơ thể sẽ được cân bằng. Vì vậy, đường hông – đầu gối – mắt cá chân của chúng ta sẽ nghiêng về phía sau, và lại so le: từ khớp háng đến phía trước khớp gối, và từ phía sau khớp gối đến mắt cá chân.

Hiệu ứng tổng thể của tư thế này là một vòng cung thị giác từ đầu đến ngực đến chân (màu xanh lục) và khi nó được làm phẳng hoặc đảo ngược, ta nhận thấy một tư thế đứng không được vững vàng (nếu đc làm phẳng) hoặc chùng xuống trong tư thế đứng (nếu đảo ngược đường vòng cung)

Cuối cùng là cánh tay, được chia làm 2 phần (không kể bàn tay) ngăn cách bởi cùi chỏ, phần trên rơi xuống khá thẳng so với vai, vì vậy khuỷu tay có thể thẳng hàng với cánh tay sau (hoặc hơi ngã về phía sau). Nhưng cánh tay không bao giờ duỗi hoàn toàn khi nghỉ, do đó cẳng tay không thẳng đứng: cánh tay hơi cong và cổ tay ngã về phía trước, ngay trên xương hông. (Ngoài ra khi thả lỏng bàn tay, các ngón tay co lại một chút như hình ở đây).

Vậy là đã hoàn thành xong phần khung xương cơ bản, không khác biệt gì so với tỉ lệ con người và đây là sơ đồ để tổng hợp tất cả những điều trên: 1. Cằm 1,5. Vai 2. Núm vú 3. Rốn – Khuỷu tay 4. Khớp hông – Cổ tay – Háng 5. Các đầu ngón tay (ở tư thế duỗi thoải mái) – Giữa đùi 6. Phần dưới của khớp đầu gối 7. Phần dưới của cơ bắp chân, hoặc có thể hiểu là giữa cẳng chân (về phần cơ bản chân có thể tìm hiểu thêm chuyên sâu ở phần học anatomy) 8. Lòng bàn chân (chạm mặt đất)

Chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều tài liệu và bây giờ là thời điểm tốt để tạm dừng việc nghiên cứu và tự làm quen với hình cơ bản này trước khi chúng ta chuyển sang sự khác biệt giữa cấu trúc nam và nữ (và những cấu trúc khác). Ví dụ, bạn có thể tích hợp kiến thức mới này vào thực hành phác thảo hàng ngày của mình bằng cách chồng lên một bản phác thảo nhanh với hình cơ bản có tỷ lệ chính xác sau khi đã nghiên cứu qua bài này.

Một vài mẹo nhỏ

*Zest dịch từ nguồn: https://design.tutsplus.com/articles/human-anatomy-fundamentals-basic-body-proportions-vector-18254

Tỷ Lệ Chung Cơ Thể Người Trong Vẽ Truyện Tranh / 2023

Tỷ lệ chung cơ thể người trong vẽ truyện tranh

Hiểu về tỷ lệ chung của cơ thể người, ta sẽ có thể từ đó vẽ chính xác cơ thể nhân vật.

Thực tế đã chứng minh, tầm vóc con người có thể rất khác nhau nhưng tỷ lệ đầu thì luôn không đổi. Bởi vậy, “đầu” chính là đơn vị đo quy chuẩn trong việc vẽ người.

Tuy nhiên, trong truyện tranh, khó có thể đặt ra một tỷ lệ chung cho mọi phong cách. Ví dụ một nhân vật vẽ theo phong cách Cartoon chỉ có chiều cao 5 đầu nhưng nếu quy đổi ra chiều cao thực tế nhân vật đó chưa chắc đã thấp hơn một nhân vật vẽ theo phong cách tả thực có chiều cao 7,5 đầu. Như vậy, mỗi phong cách lại có một tỷ lệ đầu khác nhau.

Tỷ lệ người trong một số phong cách truyện tranh

” Tỷ lệ chuẩn” là tỷ lệ thường bắt gặp ở những nhân vật “đẹp”, “chuẩn” trong các tác phẩm. Nhờ những nhân vật đó ta biết trong thế giới câu chuyện diễn ra tiêu chuẩn đẹp xấu là gì. Tỷ lệ này thay đổi không giới hạn tùy thuộc vào câu chuyện và phong cách họa sĩ chọn lựa.

“Thủ pháp hoàn mỹ hóa nhân vật ” không chỉ ở chân dung mà còn ở cơ thể. Trong phong cách Manga, ta dễ dàng bắt gặp thủ pháp này nhất, tức là nâng chiều cao của nhân vật vượt trội hơn chiều cao trung bình của người trong thực tế.

Chibi có lẽ là phong cách duy nhất thu ngắn tỷ lệ cơ thể so với thực tế thay vì kéo dài.

* Tỷ lệ của cơ thể người (nam):

Sự khác biệt tỷ lệ giữa nhân vật nam và nhân vật nữ:

* Sự khác biệt trên tỷ lệ dọc:

Thông thường nhân vật nam sẽ cao hơn nhân vật nữ,

dẫn đến sự khác biệt về những đoạn tỷ lệ nhỏ hơn.

* Sự khác biệt trên tỷ lệ ngang:

Nhiều người cho rằng, đầu của nhân vật nữ to hơn của nhân vật nam. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi như đã nói, đầu là tỷ lệ chuẩn không đổi. Tuy nhiên, nhân vật nữ mang những đặc điểm tự nhiên của nữ giới thông thường, cơ thể nhỏ bé và rất khác biệt với nam giới (dù có là một nhân vật nam mảnh khảnh). Cụ thể: vai nhỏ, eo nhỏ, hông nở (lớn hơn hoặc bằng vai).

– Khi tạo hình nhân vật nữ, có thể liên tưởng đến dạng hình chữ S.

– Khi tạo hình nhân vật nam, có thể liên tưởng đến một tam giác ngược hoặc tứ giác có đáy lớn ở trên.

* Lợi dụng khác biệt để tạo ra khác biệt:

Tính cường điệu: Là một trong những thủ pháp thường thấy để tạo hình những nhân vật đặc biệt.

Tính tương phản: Sẽ thế nào nếu một nhân vật nam mang các đặc điểm cơ thể của nữ và ngược lại? Đó là những cách kết hợp hết sức sáng tạo, thú vị, đặc biệt chỉ có trong truyện tranh.

Trong truyện tranh, ngoài xu hướng hoàn mỹ hóa các nhân vật theo tỷ lệ chuẩn, cũng không thể bỏ qua những kiểu nhân vật mang tỷ lệ cơ thể khác chuẩn, ví dụ:

– Người già (xương ống bị còng xuống, lưng không thẳng, đầu vươn ra trước…).

– Trẻ em (tầm vóc nhỏ nhắn, linh hoạt, khỏe mạnh, độ dài tay và chân có thể chưa được hoàn mỹ như người trưởng thành).

Một họa sĩ không nên chỉ nghiên cứu tỷ lệ cơ thể trong trạng thái tĩnh mà còn cần lưu ý đến sự biến đổi của những tỷ lệ đó trong các hoạt động của nhân vật.

Phương Pháp Vẽ Người Cơ Bản / 2023

Vẽ người cơ bản là công việc thú vị nhưng đầy khó khăn. Nhất là vẽ người với nhiều tư tế hoạt động linh hoạt khác nhau. Để đạt được một hình vẽ tốt, người vẽ phải nắm vũng kết cấu của khung xương, đốt xương, cấu trúc gắn bó các cơ trong các cơ quan con người. Vẽ người còn khó ở chỗ phải biểu lộ được tình cảm của nhân vật thông qua gương mặt và cử chỉ, động tác.

1/ Cách vẽ phần đầu

(Nguồn: https://www.slideshare.net/YolandaLpez7/aprende-a-dibujar-la-cabeza-humana-retratos)

Tỉ lệ nghiêng: Cằm đến Chân mũi = Chân mũi đến Chân mày = Chân mày đến Chân tóc = 1/2 Chân tóc đến đỉnh đầu = Đỉnh mũi đến Chân chân mày = Chân chân mày đến Phần giao giữa mặt và lỗ tai = Phần giao giữa mặt và lỗ tai đến Gáy = 1/2 Gáy đến Mặt sau đầu.

Tỉ lệ chính diện: Mắt = Mũi

Cách vẽ đầu người cơ bản

Ta có 4 bước để hình thành một xương sọ:

Hình khối cơ bản của hộp sọ là một hình tròn, trên cơ sở hình tròn ta thực hiện các phần của xương sọ, chóp mũi, hốc mắt nằm trên đưuòng kính của hình tròn.

Từ cơ sở hình đơn giản ban đầu, ta chỉnh lại rõ chi tiết lớn của khuôn mặt.

Ta vẽ những chi tiết nhỏ hơn và đánh bóng phân chia sáng tối lớn.

Đánh bóng những đặc điểm cần nhấn ở chân dung như: mắt mũi, miệng.

Cách vẽ đầu người cơ bản (Nguồn: Internet)

Lưu ý

Khuôn mặt được hình thành từ những cơ. Nắm vững sự bố trí của các cơ mặt, sau này ta sẽ dễ dàng biểu hiện tình cảm của khuôn mặt trong hình vẽ.

Khi vẽ ngũ quan phải vẽ chuẩn đường nét trục của sống mũi, sau đó mới tiến hành từng bước vẽ ra kết cấu hình thể của các bộ phận khác. Đầu tóc và trán cũng cần phải được xử lý tốt sao cho có cảm giác thể tích. Từ thể tích kết cấu, đi sâu vào việc khắc họa chỉnh thể khiến bức họa có thêm cảm giác không gian. Đặc biệt lưu ý đến kết cấu liên tiếp giữa hai mắt và lông mày của nhân vật. Nhãn cầu không nên vẽ một cách khái quát mà nên chú ý độ dày của da mí mắt. Vị trí mắt của trẻ em và người lớn khác nhau. Người lớn mắt nằm ở vị trí giữa mặt kể từ đỉnh đầu đến cằm, trẻ em thì thấp hơn.

2/ Cách vẽ tư thế chuyển động của người.

Vẽ nhân vật đứng hay ngồi yên là một chuyện, vẽ nhân vật trong trạng thái chuyển động lại là một chuyện khác. Cho dù bạn đã nắm vững cấu trúc giải phẫu, bạn vẫn gặp không ít khó khăn khi diễn tả dáng động của nhân vật. Với mục đích tạo ra cảm giác sống động như thực tế cuộc sống.

Vẽ dáng chuyển động

Bước 1:

Để học vẽ nhân vật chuyển động, bước đầu tiên là vẽ trục chuyển động rồi phác thảo hình người que (stick figure) giống như khi bạn vẽ nhân vật trong tư thế đứng/ngồi yên. Như thường lệ, bạn cần kiên trì thực hành. Quan sát trong cuộc sống đời thường bằng cách tham dự các trận thi đấu thể thao hoặc đến công viên, nơi có nhiều người tụ tập ở đó. Xem phim võ thuật và chiếu chậm cảnh phim nếu cần. Bạn sẽ sớm nắm vững những chuyển động tinh tế của con người, chẳng hạn như họ đặt tay chân ở đâu, xoay vặn thân người như thế nào,…

Bước đầu tiên để có cảm giác về chuyển động. Đó là đơn giản hóa hình ảnh thành một vài hình phác cấu trúc bên trong dạng đơn giản. Như hình người que, là bước tương tự như khi bạn vẽ người dáng tĩnh. Như thường lệ, hãy tiếp tục luyện tập, luyện tập, và luyện tập nhiều hơn nữa.

Bước 2:

Khi quan sát và luyện tập nhiều sẽ rèn luyện cho bạn trí nhớ về dáng người. Cùng với sự hỗ trợ của những hình ảnh nghiên cứu, từ những hình phác tạo hình đơn giản phía trên, bạn có thể phác thảo chuyển động giống với tỷ lệ cơ thể người mà mình muốn tạo.

Bước 3:

Bí quyết để tránh làm hình vẽ bị cứng, đó là hình dung ra một đường trục dáng (line of action) chạy xuyên qua cơ thể người. Đường trục dáng này xuất phát từ đỉnh đầu, đi ngang qua cổ, xuống đến cột sống, rồi chạy ra ngoài (dĩ nhiên, không cần quá rập khuôn khi dựng những đường này). Thông thường, các tư thế chuyển động đều có dạng đường cong chữ C hoặc chữ S khi nhân vật cúi, xoay, vặn hoặc nghiêng người. Các góc nghiêng sẽ càng lớn hơn khi nhân vật chạy nhảy hoặc té ngã.

Nhờ sử dụng đường trục dáng, bạn tạo vẻ tự nhiên, sinh động hơn cho nhân vật chuyển động. Sử dụng kết hợp đường trục dángvới người que (stick figure) để phác thảo khung xương, rồi sau đó “đắp” thịt và cơ bắp cho nhân vật. Khiến cho nhân vật như đang bước ra khỏi trang giấy hay màn hình.

3/ Cách vẽ người trong khung cảnh

Bước 1: Trước tiên, phác họa một khung cảnh đơn giản.

Bước 3: Phác thảo hình dạng cơ thể và các chi tiết khung cơ bản.

Bước 4: Phác thảo hình dạng cơ thể và các chi tiết khung cơ bản.

Bước 5: Tinh chỉnh lại các phác họa bằng một bút vẽ nét nhỏ hơn và sắc hơn.

Bước 6: Sử dụng bút vẽ chính để vẽ lại các đường nét cần thiết.

Bước 7: Dùng tẩy để xóa đi các nét thừa còn lại từ bản phác thảo.

Hai Quy Tắc Đếm Cơ Bản (Phương Pháp Giải Bài Tập) / 2023

A. TỔ HỢP §1. HAI QUI TẮC ĐẾM CƠ BẢN B. PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP

1. Giả sử bạn muốn mua một áo sơ mi cỡ 39 hoặc 40. Áo cỡ 39 có 5 màu khác nhau, áo cỡ 40 có 4 màu khác nhau. Hỏi bạn có bao nhiêu sự lựa chọn (về màu và cỡ áo) ?

Giải

Theo qui tắc cộng ta có 5 + 4 = 9 cách chọn áo sơ mi

2. Có bao nhiêu số tự nhiên có hai chữ số mà hai chữ số của nó đều chẵn ?

Giải

Chữ số hàng chục có thể chọn trong các chữ số có 2, 4, 6, 8; do đó có 4 cách chọn. Chữ số hàng đơn vị có thể chọn trong các chữ số 0, 2, 4, 6, 8; do đó có 5 cách chọn. Vậy theo quy tắc nhân, ta có 4.5 = 20 số có hai chữ số mà hai chữ số của nó đều chẵn.

3. Trong một trường THPT, khối 11 có 280 học sinh nam và 325 học sinh nữ.

a) Nhà trường cần chọn một học sinh ở khối 11 đi dự dạ hội của học sinh thành phố. Hỏi nhà trường có bao nhiêu cách chọn ?

b) Nhà trường cần chọn hai học sinh trong đó có một nam và một nữ đi dự trại hè của học sinh thành phố. Hỏi nhà trường có bao nhiêu cách chọn ?

Giải

a) Theo qui tắc cộng, nhà trường có : 280 + 325 = 605 cách chọn

b) Theo qui tắc nhân, nhà trường có : 280 . 325 = 91.000 cách chọn

Từ các chữ số 1, 5, 6, 7 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên ?

a) Có 4 chữ số (không nhất thiết khác nhau) ?

b) Có 4 chữ số khác nhau ?

Giải

a) Số có 4 chữ số thỏa yêu cầu có dạng $overline{abcd}$

a có 4 cách chọn, b có 4 cách chọn, c có 4 cách chọn và d có 4 cách chọn

Vậy theo qui tắc nhân ta có 4.4.4.4 = 256 cách chọn.

b) Số thỏa yêu cầu có dạng $overline{abcd}$

a có 4 cách chọn, b có 3 cách chọn, c có 2 cách chọn, d có 1 cách chọn.

Vậy ta có 4.3.2.1 = 24 số cần tìm.

C. BÀI TẬP LÀM THÊM

1. Từ các chữ số 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên chẵn có 3 chữ số?

ĐS: Có 4.7.6 = 168 số

2. Có bao nhiêu số tự nhiên có hai chữ số mà cả hai chữ số đều là chẵn ?

ĐS: Có 5.4 = 20 số

3. Có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số và chia hết cho 5 ?

ĐS: Có 2.9.$10^{4}$ = 180.000 số

4. Từ thành phố A đến thành phố B có 3 con đường, từ thành phố A đến thành phố C có 2 con đường, từ thành phố B đến thành phố D có 2 con đường, từ thành phố C đến thành phố D có 3 con đường. Không có con đường nào nối thành phố B với thành phố C. Hỏi có tất cả bao nhiêu con đường đi từ thành phố A đến thành phố D.

Đs: 12

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Vẽ Dáng Người Đơn Giản: Nguyên Tắc Và Các Tỷ Lệ Cơ Bản Của Cơ Thể / 2023 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!