Xem Nhiều 2/2023 #️ Phương Pháp Học Kinh Thánh Cá Nhân Hiệu Quả # Top 3 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Phương Pháp Học Kinh Thánh Cá Nhân Hiệu Quả # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Học Kinh Thánh Cá Nhân Hiệu Quả mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Để Thú Vị Khi Học Kinh Thánh:

            Khi một người bằng lòng tiếp nhận Chúa cũng là lúc nhận được gói “bảo hiểm linh hồn”. Về thuộc thể, chúng ta vẫn còn sống trên thế gian với biết bao hoạn nạn, thử thách, thì sự cầu nguyện là chìa khóa để giải quyết mọi nan đề, cũng là hơi thở cho linh hồn. Tuy nhiên, có 2 vấn đề được đặt ra cũng là câu hỏi mà biết bao người thắc mắc:

Thứ nhất: Tại sao một số lời cầu nguyện không được Đức Chúa Trời nhậm lời?

Có 2 lý do:

            +Lời cầu nguyện trái với ý muốn của Đức Chúa Trời “Nầy là điều chúng ta dạn dĩ ở trước mặt Chúa, nếu chúng ta theo ý muốn Ngài mà cầu xin việc gì, thì Ngài nghe chúng ta” (I Giăng 5:14)

+Đời sống không đẹp lòng Đức Chúa Trời “Vậy nên, khi các ngươi giơ tay, thì ta che mắt khỏi các ngươi. Khi các ngươi cầu nguyện rườm rà, ta chẳng thèm nghe. Tay các ngươi đầy những máu” (Ê-sai 1:15) 

Thứ hai: Tại sao một số người theo Chúa nhiều năm nhưng đời sống tâm linh vẫn không lớn lên?

            Dù là thanh thiếu niên hay người trưởng thành, mỗi chúng ta đều có những nan đề khác nhau. Chắc chắn ai cũng muốn sự cầu nguyện của mình được Chúa nhậm lời và đời sống tâm linh lớn lên mỗi ngày. 

            Chỉ có một phương cách để giải đáp 2 vấn đề trên là chuyên tâm học Kinh Thánh vì “Cả Kinh thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, Nguyên bổn rằng: Cả Kinh-thánh đều chịu Đức Chúa Trời hà hơi vào có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, 17 hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành” (II Ti-mô-thê 3:16-17)

            Nhưng vì nhiều lý do khiến việc kiên trì học Kinh Thánh trở nên nhàm chán. Dù vậy, có thể ví việc học Kinh Thánh giống như đi con đường hẹp, ít người đi nhưng là con đường dẫn đến sự sống đời đời.

*Lời cầu nguyện được nhậm và đời sống tâm linh lớn lên là là hai ích lợi mang lại động lực tạo nên sự thích thú khi đọc Kinh Thánh.

Ngoài hai ích lợi trên, cũng cần thực hiện ít nhất 4 điều sau để việc học Kinh Thánh không nhàm chán mà trở thành một thói quen thú vị.

            + Điều thứ nhất: Đọc Kinh Thánh như một thói quen yêu thích:

            Hãy bắt đầu đọc Kinh Thánh mỗi ngày như việc thích thú chơi một môn thể thao nào đó. Hãy để việc đọc Kinh Thánh trở thành thói quen không thể thiếu với tinh thần “Tôi yêu mến luật pháp Chúa biết bao! Trọn ngày tôi suy gẫm luật pháp ấy” (Thi thiên 119:97) “Các bậc vĩ nhân cũng chỉ có 24 giờ”, “Hãy lợi dụng thì giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:16).

             + Điều thứ hai: Cầu xin sự khôn ngoan

 Có nhiều phân đoạn Kinh Thánh khó hiểu, với sự khôn ngoan của con người cũng không thể hiểu tường tận Kinh Thánh. Hãy cầu nguyện xin Chúa là Đấng khôn ngoan, Đấng mưu luận ban cho chúng ta sự khôn ngoan để đọc hiểu lời Chúa trong ý muốn của Ngài (Gia-cơ 1:5).

            + Điều thứ ba: Hãy để Kinh Thánh sống động trong bạn

Đừng đọc Kinh Thánh như trách nhiệm, hay một thói quen khó chịu, nhưng hãy đọc và suy gẫm lời Chúa trong từng hoàn cảnh của chính mình. Hãy thuận phục và làm theo sự hướng dẫn của lời Ngài nếu chúng ta làm sai.

            + Điều thứ tư: Luôn nhớ rằng Chúa Giê-xu khen chúng ta là người khôn ngoan vì chúng ta nghe và làm theo lời Chúa (Ma-thi-ơ 7:24)

II. Cách Học Kinh Thánh Đơn Giản, Dễ Thực Hiện: (Có thể thực hiện phương pháp này theo phân đoạn Kinh Thánh trong “Bài học Kinh Thánh hằng ngày”).

Chuẩn bị:

+Khoảng 20-25 phút (tùy phần Kinh Thánh)

+Một nơi yên tĩnh

+Vở, bút bi, bút dạ,

+Các bản văn Kinh Thánh, có thể dùng Vietbible

+Các sách giải nghĩa, tự điển Kinh Thánh (nếu có)

B. Thực hiện (20-25 phút mỗi ngày) 

1/    4 phút:

            + Cầu nguyện

+  Đọc từ 2-3 lần phân đoạn Kinh Thánh

2/     2-3 phút:

Tìm hiểu sơ lược nền văn hóa và thông tin bối cảnh Kinh Thánh của đoạn văn (dựa vào đoạn văn, Thánh kinh phong tục, Vietbible, từ điển Kinh Thánh…)

3/     5 phút:

            a/ Trả lời những câu hỏi: ai, việc gì, khi nào, ở đâu, như thế nào?

            b/ Tìm từ được lặp lại, ý tương phản, được lặp lại ở các sách khác…

            c/ Đặt mình vào một trong những nhân vật trong câu chuyện.

            d/ Viết xuống những câu hỏi thắc mắc xuất hiện trong đầu

4/    5 phút:

Tự trả lời những câu hỏi thắc mắc (dùng Kinh Thánh giải thích Kinh Thánh). Những câu hỏi không thể tự trả lời thì liên hệ với những người có kiến thức Kinh Thánh để có câu giải đáp.

Tìm hiểu xem trước giả muốn độc giả đầu tiên hiểu, tiếp nhận, làm theo như thế nào?

5/    3 phút:

Có rất nhiều phương pháp học Kinh Thánh để chúng ta lựa chọn. Nhưng điều quan trọng để kiên trì từng ngày trong việc học Kinh Thánh chính là lòng yêu mến Chúa. Vì “Ta yêu mến những người yêu mến ta, phàm ai tìm kiếm ta sẽ gặp ta” (Châm Ngôn 8:17). 

Ti-mô-thê Tạ

Phương Pháp Học Kinh Thánh Hiệu Quả Của Người Do Thái

Phương pháp Học đôi tình bạn được áp dụng trong việc học kinh thánh của người Do Thái. Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong Chủng viện Do Thái, nó khuyến khích các cặp đôi học sinh người Do Thái có tính cách và trình độ và kỹ năng tương đồng sẽ cùng nhau phân tích các đoạn văn bản, từng câu từng chữ trong Kinh Thánh, tranh luận về một đoạn văn mà cả hai người cùng đọc.

Hai ông lão người Do Thái học đôi tình bạn

Không giống như lối học giữa thầy giáo và học sinh với mục đích là ghi nhớ, lập lại những gì đã học để kiểm tra, Học đôi tình bạn bắt buộc học sinh phải sự dụng tư duy suy nghĩ ý kiến của chính bản thân để tranh luận và phân tích và sắp xếp các chuỗi logic một cách hợp lý, học sinh người do thái phải giái thích lý do cho bạn đồng hành cùng hiểu, và học sinh người do thái cũng phải chú ý lắng tai nghe ý kiến của bạn đồng hành, câu hỏi thắc mắc của bạn đồng hành, cả hai người học sinh do thái sẽ cùng nhau sửa chữa những lỗi lầm khuyết điểm của nhau và cùng nhau nâng cấp và bổ sung ý tưởng của nhau.

Định nghĩa

Học đôi tình bạn được người Do Thái gọi là Chà vờ ru sà và trong tiếng Á ra ma có nghĩa là tình bạn hay tình bằng hữu. Các thầy đạo sử dụng thuật ngữ có cùng nguồn gốc là cha vơ( “bạn” hoặc “đồng hành” để nói tới những người học kinh thánh kinh thánh Do Thái.

Trong đạo dân do thái Chính Thống, Học đôi tình bạn có nghĩa là hai học sinh người do thái mặt đối mặt cùng nhau học tập. Khi có ba học sinh người do thái trở lên thì gọi là Cha Vu Rà nghĩa học nhóm

Nguồn gốc Hai em học sinh người do thái học đội tình bạn trong Chủng viện Do Thái

Học đôi tình bạn là bản sắc giáo dục của các chủng viện Do Thái . Các thầy đạo Do Thái thúc giục các học sinh người Do Thái phải tìm kiếm bạn đồng hành; một ví dụ, Thầy đạo Giê Hô Xua Ben Pê Ra Chia ra lệnh các học sinh người Do Thái phải “tự biến chính bản thân thành vai trò của thầy đạo và tìm kiếm một người bạn đồng hành” và Thầy đạo Giô Sê Ben Cha La Ta đã nói rằng con trai của ngài là thầy đạo A Ba là một cậu bé vô học bởi vì thầy đạo A Ba không chịu học hành chung với người khác. Sự lựa chọn học đôi tình bạn dựa vào nền tảng căn bản là quan hệ bạn bè hoặc các mối quan hệ thân mật gần gũi. Học đôi tình bạn giải quyết các nhu cầu xã hội và nhu cầu giáo dục. Một cá nhân cũng có thể tự học kinh thánh một mình, nhưng điều đó cực kỳ bị phản đối và không bao giờ khuyến khích. Trong kinh thánh, thầy đạo Giô Xi Ba Ha Ní Na trích lời nói rằng “những vị học giả ngồi một mình và học Kinh Thánh …trở nên ngu si đần độn (Bê Ra Khot 63). Học đôi tình bạn là phương pháp học tập tương thích với kinh thánh của người Do Thái, văn bản chứa nhiều ý kiến trái ngược và dường như mâu thuẩn với các quy tắc của luật pháp dân do thái. Bên cạnh việc tranh luận và đối đáp, học sinh người Do Thái phải có kỹ năng phân tích các ý kiến và đưa ra giả thuyết để dung hòa trong ánh sáng của những người khác. Mối quan hệ trong học đôi tình bạn là nền tảng để làm rõ và giải thích trình độ của bản thân cho bạn đồng hành biết; sau đó cả hai học sinh người do thái đặt câu hỏi, bảo vệ, thuyết phục, sửa đổi, tinh chỉnh, và thậm chí đưa đến những kết luận mới thông qua sự hợp tác trí tuệ cứng nhắc.

Lợi ích giáo dục

Không giống như học tập trong các lớp học thông thường, khi mà một giáo viên giảng dạy cho học sinh và học sinh chỉ cần ghi nhớ và lặp đi lặp lại các thông tin để làm các bài kiểm tra, và không giống như một chủng viện học, nơi học sinh làm nghiên cứu độc lập, Học đôi tình bạn thử thách khả năng phân tích, kỹ năng ăn nói, giải thích, thuyết phục, tìm kiểm điểm sai, soi mói điểm thiếu sót trong lời giải thích và lý do của bạn đồng hành, và đặt câu hỏi, mài duỗi ý tưởng, và tìm những ý nghĩa mới trong nội dung của văn bản.

Học sinh người do thái học nhóm

Học đôi tình bạn giúp các học sinh người Do Thái tránh khỏi sự buồn ngủ, làm cho học sinh học hành với đầu óc tỉnh tảo, thoải mái, nhiệt tình và năng động. Làm cho trí óc minh mẫn và tập trung vào việc học tập, đồng thời trau dồi khả năng suy luận, xây dựng và phát triển ý tưởng quả lời nói, và sắp xếp ý tưởng qua việc tranh luận một cách hợp lý. Phương pháp học đôi tình bạn giúp học sinh làm rõ ràng những ý tưởng mơ hồ của bản thân và bạn bè. Việc chăm chú lắng nghe ý kiến, sự phân tích, sự giải thích, sự đối đáp của những người bạn khác xây dựng sự tôn trọng lẫn nhau trong tình bạn. Làm gián đoạn lời nói của bạn đồng hành bị coi là thô lỗ bất lịch sự. Học đôi tình bạn tạo niềm đam mê say đắm trong việc học hành của các học sinh người do thái, đồng thời cũng tạo sự chán ghét khi phải ngồi học một mình hoặc sự chán ghét bản thân khi lỡ quên mất cuộc hẹn hò để cùng nhau học hành tranh luận giải thích giúp đỡ người bạn thân đồng hành.

Lựa chọn một người bạn thân đồng hành

Các tiêu chuẩn để chọn một người bạn đồng hành bao gồm kỹ năng, sở thích, tính cách và lịch trình của mỗi người. Những người bạn tốt bụng không có nghĩa là những người bạn đồng hành tốt. Nếu một người bạn đồng hành dành quá nhiều thời gian trò chuyện hay nói đùa với nhau làm lãng phí thời gian học hành của họ, họ nên tìm một người bạn đồng hành khác.

Trong hệ thống Chủng viện Do Thái, những học sinh người Do Thái giỏi nhất luôn được nhiều học sinh khao khát hợp tác. Tuy nhiên, có những nhược điểm và ưu điểm khi học đôi tình bạn với học sinh người Do Thái mạnh hơn, yếu hơn, và ngang sức trong kỹ năng, sự hiểu biết, và trình độ.

Với một bạn đồng hành ngang sức trong kiến thức và khả năng, học sinh bắt buộc phải chứng minh quan điểm của mình với logic chứ không phải tỏ thái độ đàn anh, đó là cách cải thiện khả năng để suy nghĩ một cách logic, phân tích ý kiến của người khác một cách khách quan, và chấp nhận những lời chỉ trích mạnh mẽ kịch liệt tạo nên cuộc tranh luận gay cấn.

Với một bạn đồng hành yếu đuối, bạn ấy thường hay lo lắng và đặt nhiều câu hỏi từng bước nhỏ nhặt chi tiết, học sinh mạnh hơn phải am hiểu rõ cặn kẽ nội dung bài học, và phải tinh chỉnh và sắp xếp ý tưởng trong một hệ thống hợp lý, trình bày quan điểm rõ ràng, và sẵn sàng để biện minh giải thích và làm rõ bất cứ lúc nào.

Học sinh mạnh hơn phải giúp đỡ học sinh yếu đuối hơn với một số lượng kiến thức lớn, và học sinh yếu đuối hơn phải giúp các học sinh cách học. Các học sinh người Do Thái trong chủng viện Do Thái được khuyến khích phải có cả 3 loại người bạn đồng hành (mạnh hơn, ngang sức, và yếu đuối) để trau dồi kỹ năng kinh nghiệm và kiến thức.

Học đôi tình bạn thường tạo những mối quan hệ tình bạn lâu dài. Cam kết chia sẻ học bổng và phát triển trí tuệ tạo ra một liên kết thân mật gần gũi giữa các bạn học. Thậm chí những mối quan hệ học đôi tình bạn còn gẫn gũi thân mật hơn cả quan hệ vợ chồng.

Thực hành

Học đôi tình bạn được sử dụng trong các Chủng viện Do Thái của người Do Thái. Một người học sinh người Do Thái có khả năng tự học. Nhưng phương pháp học đôi tình bạn giúp các em học sinh người Do Thái tạo ra và nâng cấp những ý tưởng.

Trong hệ thống Chủng viện Do Thái, các học sinh người do thái chuẩn bị và xem lại những bài học với người bạn đồng hành vào mỗi buổi sáng, buổi chiều, và buổi tối. Trung bình thì mỗi học sinh người do thái sử dụng 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày để học đôi tình bạn.

Các thầy đạo người do thái sẽ thay đổi các cặp đôi với 20 cậu bé 8 lần hoặc 9 lần để thầy đạo tìm ra những cặp đôi lý tưởng ăn ý trong học đôi tình bạn. Nếu một học sinh đồng hành bị kẹt và chưa hiểu rõ nội dung và ý tưởng, cậu bé có thể nhờ vả sự giúp đỡ của thầy đạo người do thái.

Hai người do thái đang tranh luận trong quá trình học đôi tình bạn

Học đôi tình bạn rất là ồn ào và náo nhiệt, học sinh người do thái và bạn đồng hành người do thái vừa đọc to, vừa phân tích, vừa đưa ý kiến, vừa đặt câu hỏi trong mỗi đoạn văn trong Kinh Thánh kinh thánh. Học đôi tình bạn tạo ra những cuộc tranh luận gay cấn và kịch tính, các học sinh người Do Thái có thể sử dụng ngón tay chỉ thẳng vào mặt người bạn đồng hành, múa máy tay chân, và thậm chí la hét vào khuôn mặt người bạn đồng hành. Dựa vào diện tích và độ rộng lớn của các Chủng viện Do Thái, các học sinh người Do Thái có thể nghe tranh luận và ý kiến của các cặp đôi khác.

Một trong những kỹ năng khác của phương pháp học đôi tình bạn là các em học sinh người Do Thái có thể khóa tiếng ồn và nội dung của các cặp đôi khác và chăm chú lắng nghe người bạn đồng hành của riêng mình.

Nguồn: chúng tôi

Các Bước Học Kinh Thánh Hiệu Quả (Phần 1)

Các Bước Học Kinh Thánh Hiệu Quả (Phần 1) Mục Sư Rick Warren

“Xin Chúa mở mắt tôi, để tôi thấy Sự lạ lùng trong luật pháp của Chúa.” (Thi Thiên 119:18)

Việc học Lời Chúa sẽ thay đổi đời sống bạn nếu bạn biết thực hành những gì bạn học được – nhưng tất cả đều phải bắt đầu với thái độ sẵn lòng học lời Chúa.

Kinh Thánh chép: “Xin Chúa mở mắt tôi, để tôi thấy sự lạ lùng trong luật pháp của Chúa.” (Thi Thiên 119:18)

Đức Chúa Trời có nhiều điều muốn bày tỏ cho chúng ta, nhưng chúng ta phải sẵn lòng tra xem Lời Chúa với đôi mắt thuộc linh sáng suốt.

Vậy thì chúng ta nên học Lời Chúa như thế nào? Bất kể bạn dùng phương pháp nào, học Kinh Thánh hiệu quả gồm có năm phần. Tôi sẽ giải thích hai điều trong bài hôm nay, và ba điều còn lại trong bài học ngày mai.

1. Đặt câu hỏi đúng. Học nghiên cứu Kinh Thánh là học cách đặt câu hỏi đúng từ các văn bản. Bạn có thể đặt bao nhiêu câu hỏi cũng được, vì sự khôn ngoan và thông sáng của Kinh Thánh không giới hạn. Bạn càng đào sâu, bạn càng tìm được nhiều vàng.

Đặt ra những câu hỏi cho phần Kinh Thánh đang đọc sẽ giúp bạn nhìn nó với một cái nhìn hoàn toàn mới. Đột nhiên, mỗi lần bạn tìm Lời Chúa để học, những lẽ thật mới sẽ nảy ra với bạn.

2. Viết ra những nhận xét của bạn. Không bao giờ học Kinh Thánh mà không có bút và giấy trong tay (hoặc một bàn phím nếu bạn thích). Khi bạn đặt câu hỏi và tìm được câu trả lời, hãy viết xuống những điều bạn học được. Bạn có thể đọc Kinh Thánh mà không cần viết xuống một điều nào đó, nhưng bạn không thể học được gì.

Dawson Trotman, người sáng lập mục vụ Navigators, thường nói, “Ý tưởng trở nên tỏ tường khi chúng đi qua đôi môi và đầu ngón tay.” Nói khác đi, nếu bạn không thể nói ra và không thể viết ra được ý tưởng của mình, thì bạn đã không thật sự nghĩ về nó. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy được gì trong câu Kinh Thánh, cũng hãy viết ra là bạn không thấy gì cả. Chỉ hành động viết xuống điều đó sẽ mở ra cho bạn những ý tưởng mới.

Năm Bước Đơn Giản Để Học Kinh Thánh Một Cách Hiệu Quả

Bước 1-2: Quan sát – Phân đoạn nói về điều gì?

Bước 3: Đặt câu hỏi – Ai, cái gì, ở đâu, khi nào.

Bước 4: Giải nghĩa – Phân đoạn này có nghĩa gì?

Bước 5: Áp dụng – Chúng ta sẽ làm điều gì qua những gì phân đoạn nói cũng như ý nghĩa của nó?

Bố cục. Nếu bạn nhìn vào kinh thánh, bạn sẽ thấy sách được chia thành nhiều đoạn văn nhỏ. Mỗi đoạn văn là một mục ý tưởng đầy đủ. Bạn có thể hiểu nội dung về thông điệp của tác giả bằng cách để ý và hiểu mỗi mục ý tưởng đó.

Sự lặp lại. Đây là một cách khác để tác giả diễn đạt tầm quan trọng của một điều gì đó. Khi đọc I Cô-rinh-tô 12, tác giả sử dụng từ “tình yêu thương” chín lần trong chỉ có 13 câu nhằm cho chúng ta biết tình yêu thương là tâm điểm trong 13 câu này.

Sự liên hệ giữa các ý tưởng. Chú ý sâu hơn, ví dụ là các mối liên hệ hiện ra rõ ràng trong phân đoạn đó.

Lý do và sự ảnh hưởng: “Chủ nói với người rằng: Hỡi đầy-tớ ngay-lành trung-tín kia, được lắm; ngươi đã trung-tín trong việc nhỏ, ta sẽ lập ngươi coi-sóc nhiều; hãy đến hưởng sự vui-mừng của chúa ngươi.” (Ma-thi-ơ 25:21).

Nếu và thì: “và nhược bằng dân-sự ta, là dân gọi bằng danh ta, hạ mình xuống, cầu-nguyện, tìm-kiếm mặt ta, và trở lại, bỏ con đường tà, thì ta ở trên trời sẽ nghe, tha-thứ tội chúng nó, và cứu xứ họ khỏi tai-vạ.” (II Sử-ký 7:14).

Câu hỏi và câu trả lời: “Vua vinh-hiển nầy là ai? Ấy là Đức Giê-hô-va có sức-lực và quyền-năng, Đức Giê-hô-va mạnh-dạn trong chiến-trận.” (Thi-thiên 24:8).

Sự so sánh và tương phản. Ví dụ “Các ngươi có nghe lời phán cho người xưa rằng: Ngươi chớ giết ai; và rằng: Hễ ai giết người thì đáng bị tòa-án xử-đoán.” (Ma-thi-ơ 5:21).

Thể loại văn học: Kinh Thánh là một tác phẩm văn chương và có ba dạng văn chương chính được sử dụng trong Kinh Thánh là dạng biện luận (thư các sứ đồ), dạng văn xuôi (Lịch sử Cựu Ước) và thơ ca (Thi Thiên). Chú ý đến thể loại văn học có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn đọc và giải nghĩa Kinh Thánh.

Bối cảnh: Tác giả có lý do cụ thể hoặc gánh nặng khi viết các đoạn văn, phân đoạn và sách. Hãy chắc rằng bạn hiểu được tâm trạng hoặc giọng điệu hoặc sự cấp bách của người viết.

Những người trong phân đoạn là ai? Chuyện gì xảy ra trong phân đoạn này? Câu chuyện được diễn ra ở đâu? Câu chuyện được diễn ra khi nào?

Hỏi những câu hỏi trên có thể giúp bạn hiểu rõ được thời kỳ cũng như xác định được bầu không khí của câu chuyện. Câu trả lời sẽ giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo lập lại bối cảnh mà bạn đang đọc.

Sau khi trả lời những câu hỏi trên và hình dung về sự kiện, bạn chắc chắn sẽ tự có thêm những câu hỏi.

Việc hiểu những câu hỏi thêm đó sẽ giúp bạn tạo ra một cầu nối từ việc quan sát (Bước đầu tiên) và việc giải nghĩa (Bước thứ hai) của quá trình học Kinh Thánh.

Bối cảnh: bạn có thể trả lời 75 phần trăm câu hỏi của bạn về một đoạn khi bạn đọc cả sách. Đọc cả sách sẽ giúp bạn nhìn thấy những bối cảnh gần phân đoạn đó (những câu đằng trước hoặc đằng sau phân đoạn) và cả những bối cảnh xa (những phân đoạn trước đó mà bạn đã được học).

Đối chiếu chéo. Để Kinh Thánh giải nghĩa Kinh Thánh. Hãy để phân đoạn khác làm sáng tỏ phân đoạn mà bạn đang đọc. Nhưng phải cẩn thận để không giả định rằng những từ hay nhóm từ ở hai phân đoạn khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn giống nhau.

Văn hoá. Kinh Thánh được viết từ rất lâu về trước vì vậy khi chúng ta giải nghĩa nó, chúng ta cần phải hiểu dựa trên bối cảnh văn hoá của tác giả.

Kết luận. Đưa ra những câu trả lời cho các câu hỏi của bạn dựa trên mạch văn, đối chiếu chéo và văn hoá, bạn có thể đưa ra một câu dẫn nhập về ý nghĩa của phân đoạn. Hãy nhớ rằng nếu phân đoạn của bạn có nhiều hơn 1 đoạn văn thì tác giả có thể bày tỏ nhiều suy nghĩ và ý tưởng.

Tra cứu. Đọc những cuốn sách giải kinh được viết bởi những học giả Kinh Thánh có thể giúp bạn giải nghĩa Kinh Thánh.

Làm thế nào để lẽ thật đã được bày tỏ tác động đến mối quan hệ của tôi với Đức Chúa Trời?

Làm thế nào lẽ thật này ảnh hưởng mối quan hệ của tôi với nhưng người xung quanh?

Làm thế nào để lẽ thật này tác động đến tôi?

Làm thế nào để lẽ thật này tác động đến cách tôi đáp trả lại ma quỷ?

Bước áp dụng sẽ không được hoàn thiện nếu chỉ trả lời những câu hỏi đơn giản này. Chìa khoá chính là đem những điều Chúa dạy bạn trong việc học vào thực tế. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng mọi thứ mà bạn học được trong khi học Kinh Thánh nhưng bạn chắc chắn có thể áp dụng một điều gì đó. Và khi bạn thực hành trong việc áp dụng lẽ thật vào đời sống của bạn, Chúa sẽ chúc phước cho bạn và giúp bạn trở nên giống với Chúa Giê-xu càng hơn.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Học Kinh Thánh Cá Nhân Hiệu Quả trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!