Xem Nhiều 2/2023 #️ Phân Tích Nhân Vật Thúy Kiều Qua Đoạn Thơ Chị Em Thúy Kiều. # Top 2 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Phân Tích Nhân Vật Thúy Kiều Qua Đoạn Thơ Chị Em Thúy Kiều. # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Nhân Vật Thúy Kiều Qua Đoạn Thơ Chị Em Thúy Kiều. mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thúy Kiều là nhân vật trung tâm của truyện thơ, một thiếu nữ tài, sắc vẹn toàn đã được thi hào khắc họa một cách thần tình, mĩ lệ.

     Trong bài thơ Kính gửi Cụ Nguyễn Du, nhà thơ Tố Hữu viết:

 Tiếng thơ ai động đất trời,

Nghe như non nước vọng lời ngàn thu.

Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du,

Tiếng thơ như tiếng mẹ ru những ngày…

Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc ta. Truyện Kiều là kiệt tác của nền thi ca cổ dân tộc sáng ngời tinh thần nhân đạo, về phương diện nghệ thuật, áng thơ này là mẫu mực tuyệt vời về ngôn ngữ, về tả cảnh, tả người, tả tình, tự sự v.v… đem lại cho nhân dân ta nhiều thú vị văn chương.

Đoạn thơ giới thiệu chị em Thúy Kiều là một trong những đoạn thơ hay nhất, đẹp nhất trong Truyện Kiều. Thúy Kiều là nhân vật trung tâm của truyện thơ, một thiếu nữ tài, sắc vẹn toàn đã được thi hào khắc họa một cách thần tình, mĩ lệ.

1.Đoạn thơ gồm 24 câu: 4 câu đầu giới thiệu chung hai chị em Kiều là hai ả tố nga của ông bà Vương Viên ngoại, 4 câu tiếp theo nói về sắc đẹp Thúy Vân, 12 câu tiếp theo nói về tài sắc Thúy Kiều, 4 câu cuối đoạn ca ngợi đức hạnh của hai chị em Kiều.

Hai chị em Kiều mang vẻ đẹp thanh tao, trinh trắng như “mai”, như tuyết”, mỗi người một vẻ đẹp riêng, toàn thiện, toàn mĩ:

Mai cốt cách, tuyết tinh thần,

Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười.

Sắc đẹp của Thúy Vân là sắc đẹp của một thiếu nữ “đoan trang”, “trang trọng khác vời”- rất quý phái: khuôn mặt “đầy đặn” tươi sáng như vầng trăng, mắt phượng mày ngài, miệng cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc.. Còn gì đẹp hơn về mái tóc, màu da của nàng? – “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”. Nhà thơ đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng để miêu tả sắc đẹp Thúy Vân, tạo nên những hình ảnh ẩn dụ đầy gợi cảm. Tả Thúy Vân trước, tả Thúy Kiều sau là một dụng ý nghệ thuật của Nguyễn Du để khẳng định Kiều là một giai nhân tuyệt thế:

Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề tài sắc lại là phần hơn.

Dung nhan Thúy Kiều đẹp lắm “nghiêng nước nghiêng thành”. Mắt đẹp trong như sắc nước mùa thu, lông mày thanh tú xinh xắn như dáng núi mùa xuân; một vẻ đẹp đằm thắm, xanh tươi mơn mởn khiến cho “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. Ngòi bút tả người của thi hào biến hóa, đa dạng: kết hợp thần tình các biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, nhân hóa, thậm xứng với sự vận dụng tinh tế thi liệu cổ (nghiêng nước nghiêng thành) tạo nên những vần thơ đẹp gợi cảm. Hình bóng giai nhân được phác họa đôi ba nét chấm phá ước lệ nhưng hết sức thần tình, để lại cho người đọc bao cảm xúc, trân trọng:

Làn thu thủy, nét xuân sơn.

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.

Một hai nghiêng nước nghiêng thành.

Hóa công như đã ưu đãi dành cho Kiều tất cả “Sắc đành đòi một, tài đành họa hai”. Thông minh bẩm sinh “tính trời”, tài hoa lỗi lạc xuất chúng: thơ tài, họa giỏi, đàn hay; môn nghệ thuật nào nàng cũng tuyệt giỏi, cũng thành “nghề”, “ăn đứt” thiên hạ:

Thông minh vốn sẵn tính trời,

Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm.

Cung thương lầu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

Nguyễn Du đã không tiếc lời ca ngợi Thúy Kiều bằng một số từ ngữ biểu thị giá trị tuyệt đối: vốn sẵn tính trời, pha nghề, đủ mùi… lầu bậc… nghề riêng ăn đứt…

Khi tả tài sắc Thúy Kiều, thi hào không chỉ nói lên cái tuyệt vời của hiện tại mà còn hàm ý dự báo về tương lai của nàng, sắc đẹp kiều diễm “hoa ghen… liễu hờn…” với bản đàn “Bạc mệnh” mà nàng sáng tác ra “lại càng não nhân” như gợi ra trong tâm hồn chúng ta một ám ảnh “định mệnh” mà nhà thơ đã khẳng định: “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”,… “Chữ tài liền với chữ tai một vần”,… Gần hai thế kỉ nay, bức chân dung giai nhân này qua đoạn thơ Chị em Thúy Kiều đã để lại trong trái tim hàng triệu con người Việt Nam một sự cảm mến nồng hậu, một sự phấp phỏng lo âu đối với người con gái đầu lòng của Vương ông. Đó là tài năng đích thực của Nguyễn Du về nghệ thuật tả người.

Đức hạnh là cái gốc của con người. Thúy Kiều không chỉ có tài sắc mà còn có đức hạnh. Nàng được hưởng một nền giáo dục theo khuôn khổ của lễ giáo, của gia phong. Tuy sống trong cảnh “phong lưu rất mực hồng quần”, đã tới “tuần cập kê” nhưng nàng là một thiếu nữ có gia giáo, đức hạnh:

Ềm đềm trướng rủ màn che,

Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

Tóm lại, Thúy Kiều là một nhân vật tuyệt đẹp trong Đoạn trường tân thanh. Thi hào Nguyễn Du với cảm hứng nhân đạo và tài nghệ thơ ca trác việt miêu tả Thúy Kiều bằng những vần thơ lục bát đẹp nhất. Ông đã dành cho nhân vật bao tình cảm yêu mến, trân trọng sâu sắc. Sự kết hợp tài tình bút pháp ước lệ tượng trưng, sử dụng sáng tạo các biện pháp tu từ, nhất là ẩn dụ so sánh, một ngôn ngữ thơ tinh luyện, hàm súc, hình tượng và gợi cảm để vẽ nên bức chân dung mĩ nhân bằng thơ sáng giá nhất trong nền văn học cổ nước nhà. Thúy Kiều mang một “lí lịch” ngoại tộc nhưng dưới ngòi bút thiên tài của thi hào Nguyễn Du, nàng xuất hiện với bao phẩm chất tốt đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc. Vẻ đẹp nhân văn toát lên từ hình ảnh Thúy Kiều là vẻ đẹp văn chương của đoạn thơ này.

Trích; Hoctotnguvan.vn

Phân Tích Chân Dung Thúy Kiều Trong Đoạn Chị Em Thúy Kiều

Bài mẫu số 1: Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều

Chân dung Thúy Kiều: Sau những câu thơ giới thiệu chung về hai chị em và vẻ đẹp riêng của Thúy Vân thì Nguyễn Du đã để cho Thúy Kiều xuất hiện:

Vẻ đẹp của Kiều là phi thường, lộng lẫy, không tạo nên sự hài hòa, êm đềm giữa con người với tự nhiên mà đến mức làm thiên nhiên, tạo hóa phải đố kị, ghen ghét: hoa ghen, liễu hờn. Hai động từ ghen và hờn có dụng ý đối chọi với nhan sắc của Thúy Kiều. Mức độ so sánh mạnh, gay gắt hơn so với hai từ thua và nhường. Điều đó chứng tỏ nhan sắc của Kiều đã vượt ra ngoài khuôn khổ ngoài tưởng tượng, ngoài quy luật của tự nhiên, khiến cho tạo hóa phải ganh ghét.

Vẻ đẹp của Thúy Kiều còn có sức lôi cuốn mạnh mẽ, làm nghiêng nước nghiêng thành, vẻ đẹp của Kiều không có thang bậc nào cao hơn để đánh giá, cho nên xếp hàng đầu, xếp thứ nhất. Câu thơ sắc đành đòi một tài dành họa hai đã khẳng định tuyệt đối sắc đẹp của Kiều đến mức độc nhất vô nhị, không ai có thể sánh nổi.

Nhưng không chỉ có nhan sắc mà Thúy Kiều còn là một cô gái thông minh và rất mực tài hoa:

Thông minh vốn sẵn tính trời, Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm. Cung thường lầu bậc ngũ âm, Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương. Khúc nhà tay lựa nên chương, Một thiên Bạc mệnh lại càng não nhân.

Trí tuệ, tài năng của Thúy Kiều cũng được Nguyễn Du đẩy lên tới cực đoan, tuyệt đỉnh: vừa do trời phú, thiên bẩm vừa đa dạng, cái gì cũng giỏi, cũng hơn người. Không cần học hành gian khổ, lớn lên Kiều đã trở thành một giai nhân tuyệt sắc, một tài nữ hiếm thấy. Các từ ngữ tuyệt đối, cực đoan được sử dụng kế tiếp: vốn sẵn, pha nghề, đủ mùi, lầu, ăn đứt,…

Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến, gồm đủ cả cầm (đàn), kì (cờ), thi (làm thơ), họa (vẽ tranh). Đặc biệt, tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu (nghề riêng), vượt lên trên mọi người (ăn đứt). Cực tả cái tài của Kiều cũng là để ca ngợi cái tâm đặc biệt của nàng. Cung đàn Bạc mệnh mà Kiều sáng tác chính là sự ghi tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm.

Vẻ đẹp của Kiều là sự kết hợp của cả sắc – tài – tình. Nhưng xét cho cùng thì tài hoa của Kiều cũng không vượt ra ngoài khuôn khổ quan niệm về tài năng của văn nhân, tài tử thời phong kiến.

Cảnh ngày xuân là bài học nổi bật trong Bài 6 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 9, học sinh cần Soạn bài Cảnh ngày xuân, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều bài tiếp theo, các em cần chuẩn bị kĩ những nội dung Soạn bài Chị em Thúy Kiều và cùng với phần Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán để học tốt môn Ngữ Văn hơn.

Bài mẫu số 2: Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiềutr

Làm nên sự thành công rực rỡ của kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du không chỉ ở nội dung phản ánh sâu sắc, nhân văn; nghệ thuật ” ngụ cảnh tả tình” bậc thầy của nhà văn mà còn nằm trong cách xây dựng chân dung nhân vật chân thực, bức phá. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn trích ” Chị em Thúy Kiều” mà xuất sắc nhất là trong xây dựng chân dung nhân vật Thúy Kiều.

Trong đoạn trích này, Nguyễn Du không miêu tả ngay Thúy Kiều mà nhận xét, đánh giá trong sự so sánh, đối chiếu với Thúy Vân:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà So bề tài sắc lại là phần hơn”

“Sắc sảo” ở đây là vẻ đẹp trí tuệ.”Mặn mà” lại là vẻ đẹp ngoại hình đằm thắm. Nhan sắc của Thúy Kiều so với Thúy Vân rõ ràng có thêm chiều sâu, quyến rũ. Đã vậy, nhà thơ còn khẳng định sự vượt trội hơn hẳn của Kiều bằng những từ ngữ chỉ mức độ như: ” càng”, “hơn”.

Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy, miêu tả Thúy Vân trước, lấy Thúy Vân làm nền để trên đó vẻ đẹp Thúy Kiều được tỏa sáng!

Nhan sắc của Thúy Kiều được Nguyễn Du tái hiện:

” Làn thu thủy nét xuân sơn Hoag hen thua thắm liễu hờn kém xanh”

Tác giả sử dụng những hình ảnh ước lệ, tượng trưng như ” thu thủy”- nước mùa thu, “xuân sơn”- núi mùa xuân.

Vẫn lấy thiên nhiên như “hoa”, “liễu” làm chuẩn mực để so sánh với vẻ đẹp của con người. Nhưng không tả chi tiết như Thúy Vân, Nguyễn Du miêu tả nàng Kiều theo lối điểm nhãn. Ngòi bút thiên tài chỉ tập trung vào đôi mắt và vẻ thanh tân,tươi thắm.

Đôi mắt nàng Kiều được ví như làn nước mùa thu long lanh, trong sáng. Ẩn dụ ” làn thu thủy” vừa gợi tả vẻ đẹp nhan sắc vừa toát lên sự tinh anh, trí tuệ. Hơn thế nữa, Nguyễn Du miêu tả ngoại hình mà biểu đạt cả vẻ đẹp nội tâm. Vì, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, soi vào đôi mắt như nước hồ thu ấy, ta có thể thấy tâm hồn nàng trong trẻo, thanh sạch biết bao!

Đôi mắt đẹp lại ẩn dưới nét mày thanh nhẹ, tươi non như sắc núi mùa xuân thì càng thêm quyến rũ. Thúy Kiều đã vượt lên trên vẻ đẹp hoàn hoàn của Thúy Vân, để trở thành cái đẹp tuyệt đích, có một không hai! Dùng ý ở câu thơ chữ Hán: ” Nghiêng nước nghiêng thành”, Nguyễn Du nhấn mạnh hơn nữa sắc đẹp có sức mê hoặc làm thành nghiêng, nước đổ của nàng Kiều.

Tuy nhiên, với Thúy Vân, thiên nhiên ” thua”, “nhường”. Còn trước nàng Kiều, thiên nhiên ” hờn”, “ghen”, đố kị:

“Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”

Vẻ đẹp của nàng hoa phải ghen, nét thanh xuân của nàng liễu phải hờn.Chữ “hờn”, “ghen” trong phép tu từ nhân hóa mà Nguyễn Du sử dụng nhấn tả dung nhan của nàng Kiều, mặt khác thể hiện rõ sự đối kháng, không tương hợp với con người và thiên nhiên.” Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen nên nhan sắc của Thúy Kiều cũng dường như là một dự báo về cuộc đời nổi chìm, bất hạnh, giông bão.

Tả Thúy Vân, Nguyễn Du chủ yếu miêu tả về nhan sắc. Với Thúy Kiều ” Sắc đành đòi một tài đành họa hai”, Nguyễn Du dành một phần tả sắc, hai phần tả tài:

“Thông minh vốn sẵn tính trời Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”

Trí tuệ của nàng Kiều là trời cho, thiên bẩm.” Thi họa đủ mùi ca ngâm” là làm thơ, vẽ tranh, đàn hát Thúy Kiều đều rất mực tài hoa. Trong đó, “ăn đứt” hơn hẳn người khác là tài đàn:

“Cung thương làu bậc ngũ âm Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương Khúc nhà tay lựa nên chương Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

” Làu bậc ngũ âm” là sự điêu luyện trong kĩ thuật chơi đàn. Tiếng đàn của nàng Kiều không chỉ ngân lên những âm thanh huyền diệu mà còn nức nở nhiều cung bậc cảm xúc. Mỗi nốt nhạc rung lên là mỗi tiếng ai oán, não nùng, khổ đau, sầu thảm. Cung đàn ” bạc mệnh” Kiều tự sáng tác chính là sự ghi lại tiếng lòng của một trái tim giàu trắc ẩn, đa cảm, đa sầu.

Như vậy, qua việc khắc họa chân dung nhân vật Thúy Kiều ta có thể thấy vẻ đẹp của Kiều là sự kết hợp sắc- tài- tình. Cả sắc và tài của Kiều đều đạt đến độ tuyệt mĩ nhưng chính tài, sắc ấy đã ngầm dự báo một tương lai không yên ổn.Miêu tả ngoại hình, tài năng mà dự báo số phận, hé mở tâm hồn là đặc sắc của Nguyễn Du trong nghệ thuật tả người.

Bài mẫu số 3: Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều

Một trong những độc đáo của Truyện Kiều đó chính là nghệ thuật miêu tả. Nhắc tới miêu tả người ta không thể không nhắc tơi bút pháp tả người của Nguyễn Du và đoạn trích được xem là hay nhất nói về tài năng tả người của Nguyễn Du đó là “chị em Thúy Kiều”. Trong đó tác giả đặc biệt chú ý đến nhan sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Thúy Kiều mà không lẫn với bất kì cô gái đẹp nào.

Bốn câu đầu giới thiệu khái quát về nhân vật Thúy Kiều và Thúy Vân về cái nhìn khách quan ban đầu:

“Đầu lòng hai ả tố nga Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân Mai cốt cách tuyết tinh thần Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.”

Với bút pháp ước lệ, tác giả đã gợi được vẻ thanh cao, duyên dáng, trong trắng của người thiếu nữ ở hai chị em Thuý Kiều: “Mai cốt cách, tuyết tinh thần” cốt cách như mai, tinh thần như tuyết. Đó là vẻ đẹp hoàn hảo mang tính hình thể, tâm hồn cả hai đều đẹp “mười phân vẹn mười” nhưng mỗi người lại mang vẻ đẹp riêng.Câu thơ đầu đã khái quát đặc điểm của nhân vật: “Kiều càng sắc sảo mặn mà”. Nàng sắc sảo về trí tuệ và mặn mà về tâm hồn.

Để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều tác giả phải dùng tới 12 câu thơ để có thể khắc họa được hết của nàng:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà So bề tài sắc lại là phần hơn Làn thu thủy nét xuân sơn Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh Một hai nghiêng nước nghiêng thành, Sắc đành đòi một tài đành họa hai. Thông minh vốn sẵn tính trời, Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm. Cung thương làu bậc ngũ âm, Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.”

Gợi tả vẻ đẹp của Kiều tác giả vẫn dùng những hình tượng ước lệ: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Đặc biệt khi hoạ bức chân dung Kiều, tác giả tập trung gợi tả vẻ đẹp đôi mắt. Hình ảnh “Làn thu thuỷ, nét xuân sơn” là hình ảnh mang tính ước lệ, đồng thời cũng là hình ảnh ẩn dụ, gợi lên một đôi mắt đẹp trong sáng, long lanh, linh hoạt như làn nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như nét mùa xuân. Đôi mắt đó là cửa sổ tâm hồn, thể hiện phần tinh anh của tâm hồn, trí tuệ. Tả Kiều, tác giả không cụ thể như khi tả Vân mà chỉ đặc tả đôi mắt theo lối điểm nhãn – vẽ hồn cho nhân vật, gợi lên vẻ đẹp chung của một trang giai nhân tuyệt sắc. Vẻ đẹp ấy làm cho hoa ghen, liễu hờn, nước nghiêng thành đổ. Nguyễn Du không miêu tả trực tiếp nhân vật mà miêu tả sự ghen ghét, đố kị hay ngưỡng mộ, say mê trước vẻ đẹp đó, cho thấy đây là vẻ đẹp có chiều sâu, có sức quyến rũ, cuốn hút lạ lùng.

Vẻ đẹp tiềm ẩn phẩm chất bên trong cao quý, cái tài, cái tình đặc biệt của Kiều. Tả Thuý Vân chỉ tả nhan sắc, còn tả Thuý Kiều, tác giả tả sắc một phần thì dành hai phần để tả tài. Kiều rất mực thông minh và đa tài “Thông minh vốn sẵn tính trời”. Tài của Kiều đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến, hội đủ cầm, kỳ, thi, hoạ “Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm”.

Tác giả đặc tả tài đàn – là sở trường, năng khiếu, nghề riêng của nàng “Cung thương lầu bậc ngũ âm, Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương”. Không chỉ vậy, nàng còn giỏi sáng tác nhạc. Cung đàn Bạc mện của Kiều là tiếng lòng của một trái tim đa sầu đa cảm “Khúc nhà tay lựa nên chương, Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”.

Tả tài, Nguyễn Du thể hiện được cả cái tình của Kiều:

Chân dung Thuý Kiều là bức chân dung mang tính cách và số phận. Vẻ đẹp khi cho tạo hoá phải ghen ghét, các vẻ đẹp khác phải đố kị, tài hoa trí tuệ thiên bẩm “lai bậc” đủ mùi, cả cái tâm hồn đa sầu đa cảm khiến Kiều không thể tránh khỏi định mệnh nghiệt ngã, số phận éo le, gian khổ bởi “Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”. “Trời xanh quen thói mà hồng đánh ghen”. Cuộc đời Kiều hẳn là cuộc đời hồng nhan bạc mệnh.

Có thể nói tác giả đã rất tinh tế khi miêu tả nhân vật Thuý Kiều: Tác giả miêu tả chân dung Thuý Vân trước để làm nổi bật chân dung Thuý Kiều, ca ngợi cả hai nhưng đậm nhạt khác nhau ở mỗi người: chỉ dành bốn câu thơ để tả Vân, trong đó dành tới 12 câu thơ để tả Kiều, Vân chỉ tả nhan sắc, Kiều cả tài , sắc, tình đều đặc đặc tả. Đó chính là thủ pháp đòn bẩy.

Tóm lại, đoạn trích đã thể hiện bút pháp miêu tả nhân vật đặc sắc của Nguyễn Du khắc hoạ nét riêng về nhan sắc, tài năng, tính cách, số phận nhân vật bằng bút pháp nghệ thuật cổ điển.

Bài mẫu số 4: Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều

Người xưa có câu ” đẹp nghiêng nước nghiêng thành” vậy ở đời mấy ai có được sắc đẹp như thế. Có thể là Tây Thi, có thể là Điêu Thuyền… đối với chúng ta người được biết là có vẻ đẹp như thế là nhan vật thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Bên cạnh sắc đẹp ấy thì còn có sắc đẹp của em Thúy Kiều chính là Thúy Vân. Hai cố người chín thì người kia mười, mỗi người một vẻ. qua đoạn trích chị em Thúy Kiều chúng ta thử khám phá bức chân dung đó xem sao?.

Trước hết khi nói về hai bức chân dung này thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu hai câu thơ đầu với sự giới thiệu về thân phận của hai nàng tiên xinh đẹp ấy:

“Đầu lòng hai ả tố nga, Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân.”

Hai người mĩ nữ kia chính là con đầu lòng của Vương ông. Hai cô gái ấy chị là Thúy Kiều còn em là Thúy Vân. Cả hai đều giống như những hạt ngọc mà ông trời ban cho gia đình ông. Có thể nói sắc đẹp ấy khó ai trong thiên hạ sánh bằng. Hai con người ấy không những đẹp người mà còn đẹp nết. Tâm hôn trong sáng như tuyết mỏng manh dịu dàng như cây mai. Khó có thể so sánh được hai vẻ đẹp của hai nàng vì “Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.”

Trước tiên Nguyễn Du đi miêu tả bức chân dung của nàng Thúy Vân, cô em gái rất đỗi vô tư của Kiều. Thúy Vân mang một nét đẹp đầy đặn nở nang và những dâu hiệu ấy cho một cuộc sống rất đỗi thanh nhàn:

“Vân xem trang trọng khác vời, Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang, Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.”

Nét đẹp của Vân là nét đẹp phúc hậu, đày dặn và trang trọng. trước mắt chúng ta hiện lên một bức chân dung với khuôn mặt đầy đặn phúc hậu, đôi lông mày tự nhiên đẹp đẽ. Người xưa có câu cái răng cái tóc là góc con người mà ở đây nhân vật Thúy Vân được miêu tả thật đẹp với hàm răng đều đặn và tươi trắng cái miệng ấy mỗi khi nở nụ cười làm cho người ta thấy thêm yêu, thấy thánh thiện mà nhẹ nhàng. Nụ cười tươi như hoa toát lên một vẻ đẹp đoan trang đến lạ kì. Thêm nữa mái tóc Vân bồng bềnh nhu những đám mây, màu da trắng kia cứ ngỡ rằng là tuyết nhường. Qua đây chân dung Thúy Vân hiện lên thật nhẹ nhàng phúc hậu. Vẻ đẹp ấy kết hợp với những động từ “thua” và ” nhường” báo hiệu một cuộc đời yên ả đối với cô.

Tả Vân trước tác giả nhầm mục đích để làm nổi bật chân dung của Kiều lên:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà, So bề tài sắc lại là phần hơn. Làn thu thủy nét xuân sơn, Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh. Một hai nghiêng nước nghiêng thành,”

Nếu Vân sở hữu một vẻ đẹp trang trọng quý phái thì Kiều lại sở hữu một vẻ đẹp sắc sảo mặn mà. Đó là một vẻ đẹp có phần đẹp hơn Vân. Mái tóc của Kiều mềm mượt như làn nước mùa thu, đôi lông mày hiện lên thật sự rất đẹp và nét như những dáng núi mùa xuân. Cô có một vẻ đẹp thắm xanh khiến cho liễu vốn xanh phải hờn, hoa vốn thắm thì lại ghen. Phải chăng đó chính là một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Những động từ “ghen” “hờn” và vẻ đẹp hơn người ấy báo hiệu một cuộc sống không mấy bình yên của nàng Kiều. Bởi sắc đẹp ấy khiến cho người ta phải đố kí ghen ghét.

Không chỉ đẹp mà Kiều còn có tài với tất cả những gì như cầm kì thi họa. Hồ cầm đối với cô là một sở trường. Nhưng chính chữ tài ấy lại đi với chữ tai một phần:

“Thông minh vốn sẵn tính trời, Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm. Cung thương làu bậc ngũ âm, Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương. Khúc nhà tay lựa nên xoang, Một thiên Bạc mệnh lại càng não nhân”

Vẻ đẹp chân dung chị em Kiều còn được thể hiện qua bốn câu thơ cuối:

“Phong lưu rất mực hồng quần, Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê. Êm đềm trướng rủ màn che, Tường đông ong bướm đi về mặc ai.”

Đẹp tính cách, đẹp tâm hồn và ngoại hình, Kiều và Vân không chỉ trong sáng dịu dàng như tuyết như mai mà còn mang vẻ đẹp của một người con gái chính chuyên. Tuổi đời đã đến lúc tìm cho mình một nửa ưng ý nhưng những cô gái ấy không hề dễ dãi những người để ý đến chị em Kiều không ít những họ vẫn giữ nguyên sự trong trắng của mình.

Qua đây Nguyễn Du đã trở thành một người nghệ sĩ tài ba vẽ lên hai bức chân dung mà không chỉ nhân dân Trung Quốc, nhân dân Việt Nam phải ngưỡng mộ và khâm phục mà đến cả những đọc giả nước ngoài cũng phải thích khi ngắm hai bức chân dung tuyệt mĩ này. Vẻ đẹp của hai nàng đã dự báo cho chúng ta biết về cuộc sống của họ sau này. Đó chính là nghệ thuật vẽ tranh bằng ngôn từ mà Nguyễn Du đã mang đến cho chúng ta.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Chị em Thúy Kiều để nâng cao kiến thức Ngữ Văn 9.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-chan-dung-thuy-kieu-trong-doan-chi-em-thuy-kieu-39002n.aspx

Phân Tích Đoạn Trích Chị Em Thúy Kiều ( Truyện Kiều Của Nguyễn Du)

Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều ( Truyện Kiều của Nguyễn Du).Bài làm Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du không ai quên được chân dung của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Những bức chân dung chẳng những cho thấy cách hình dung người đẹp của nghệ thuật thời xưa, mà còn khơi gợi liên tưởng tới số phận, tính cách của mỗi người. Đồng thời hai bức chân dung cũng cho thấy nhiệt tình của nhà thơ Nguyễn Du đối với mỗi người trong hai chị em.

Trình tự giới thiệu , miêu tả hai chị em của nhà thơ rất cổ điển: mở đầu giới thiệu chung, sau đó tách ra miêu tả riêng, cuối cùng gộp lại kết luận chung.

Thúy Kiều và Thúy Vân trong Truyện Kiều là những nhân vật chính diện, nghĩa là nhân vật lí tưởng của tác giả. Do vậy, miêu tả chân dung cũng có nghĩa là ca ngợi sắc đẹp và tài năg nhân vật. Sau câu giới thiệu vị trí hai chị em trong gia đình, nhà thơ liền ca ngợi:

Mai cốt cách tuyết tinh thần,Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười. Đừng nghĩ rằng hễ bắt tay vào vẻ chân dung là người ta vẽ mặt, vẽ mắt, vẽ miệng ngay đâu!Tác giả chú ý trước hết đến “cốt cách” và “tinh thần”, sau đó mới dựa vào tinh thần chung của mỗi người mà lựa chọn chi tiết cho bức chân dung. “Mai cốt cách” là cốt cách, dáng vẻ thanh tú như mai, “tuyết tinh thần” là tinh thần trong trắng, thanh sạch như tuyết. Khó mà nói tác giả chỉ ai là mai, chỉ ai là tuyết, chỉ biết rằng, nhìn chung thì:

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười Mấy chữ ” mười phân vẹn mười” cho thấy ý thức lý tưởng hóa cao độ của nhà thơ. Bởi ở đời, mấy ai đã được mười phân vẹn mười?

Vẻ đẹp của Thúy Vân được giới thiệu vẻn vẹn trong bốn dòng , nhấn mạnh ở tính chất “trang trọng, đoan trang” của nàng:

Vân xem trang trọng khác vời,Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.Hoa cười ngọc thốt đoan trang,Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da. Khuôn mặt Thúy Vân tròn trịa, như mặt trăng rằm, đầy đặn, phúc hậu. Lông mày nàng cong, đậm như con gái. Có ý kiến cho “ngài” là “người”, theo phương ngữ Nghệ – Tĩnh, nét ngài là chỉ vóc dáng người. Song ở đây cả ba dòng đều tả khuôn mặt : khuôn mặt, lông mày, môi, tóc, nước da, lẽ nào lại chen vào đó một nét tả người được? Lại nữa, mày ngài là biểu trưng chỉ lông mày phụ nữ, rồi chỉ phụ nữ nói chung, cũng như biểu trưng mày râu là chỉ đàn ông vậy ( xem Kho báu tri thức văn hóa Trung Quốc ). Miệng nàng cười tươi thắm như hoa, tiếng nói trong và đẹp như ngọc. Tóc nàng đen hơn mây và da trắng hơn tuyết. Nét đẹp nào của nàng cũng hoàn hảo và được đem so với các thứ quý giá, cao đẹp trên đời, tưởng như nàng là kết tinh của các thứ cao đẹp, quý giá ấy. Nhưng tất cả các nét đẹp ấy đều biểu hiện tính cách đoan trang, phúc hậu mà đường bệ, trang nghiêm và đứng đắn, một vẻ đẹp khiến người ta kính nể, chấp nhận một cách êm đẹp. Thật vậy, cười nói “đoan trang” là ngay thật, đúng mực, nghiêm trang, không quanh co, châm chọc làm người ta phật lòng. “Mây thua” , “tuyết nhường” cũng là vì vậy. Nguyễn Du không giới thiệu tài năng và tình cảm của Thúy Vân, đặc biệt là không “vẽ mắt” cho nàng. Đây là điểm khác với chân dung của Thúy Kiều được vẽ ra ngay sau đó.

Nguyễn Du khắc họa chân dung Thúy Kiều trong mười sáu dòng còn lại. Nhà thơ giới thiệu Kiều có vẻ đẹp “sắc sảo , mặn mà”, nghĩa là một vẻ đẹp nổi bật, có sức mạnh hấp dẫn, cuốn hút lòng người. Vẻ đẹp này thể hiện tập trung ở sắc và tài. Trước hết, Nguyễn Du vẽ đôi mắt, phần gợi cảm nhất trên khuôn mặt. Nhưng đây là một cách vẽ khác. Nếu như khi vẽ Thúy Vân, nhà thơ có thể chỉ ra bộ phận này đẹp, bộ phận kia đẹp một cách dễ dàng theo lối liệt kê, thì khi vẽ Thúy Kiều, nhà thơ chỉ vẽ lên một ấn tượng đẹp tổng hợp mà không tài nào chỉ ra một cách cụ thể:

Làn thu thủy nét xuân sơn,Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh…Một hai nghiêng nước nghiêng thành…. Suy ra có thể nói rằng Kiều có đôi mắt trong sáng, long lanh như nước mùa thu, đôi lông mày thanh thanh như nét núi mùa xuân, rất thanh tú và quyến rũ. Đôi môi đỏ thắm và mái tóc xanh mượt. ‘Nét xuân sơn” là nét lông mày như của nàng Trác Văn Quân xưa : “Mày như núi xa” , đen nhạt. Nhưng cái mà tác giả nhấn mạnh chỉ là “làn” và ‘nét”. Nguyễn Du không chỉ chú ý tới nét đẹp mà còn chú ý tới ảnh hưởng,tác động của vẻ đẹp. Đó là vẻ đẹp của môi và tóc làm cho “hoa ghen,liễu hờn”. Và đôi mắt nàng, một khi nhìn ai , thì có thể gây nên cảnh tai họa “nghiêng nước, nghiêng thành” ( theo điển tích của bài ca ngợi người đẹp của Lí Diên Niên, đời Hán). Ta có thể thấy khi tả sắc đẹp nàng Kiều, Nguyễn Du đặc biệt nhấn mạnh tới tác động của đôi mắt. Chỉ đôi mắt là nói lên rõ rệt nhất cái sắc sảo, mặn mà của nàng. Đó là bút pháp lựa chọn tinh vi, công phu của tác giả. Thứ hai, Nguyễn Du đề cao sự toàn tài của Thúy Kiều, làm nền cho câu chuyện “đố tài” (ghen với tài) về sau:

Thông minh vốn sẵn tính trời,Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.Cung thương làu bậc ngũ âm,Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương. Kiều làm được thơ, vẽ được tranh, biết ca ngâm, thành thạo âm nhạc, đặc biệt là thạo chơi hồ cầm ( một thứ đàn tì bà nhập trăng ). Tài của Kiều được giới thiệu lần lượt theo lối liệt kê. Đáng chú ý là các chữ : “Vốn sẵn tính trời”, “pha nghề”, “đủ mùi”, “làu”, “ăn đứt”, làm cho cái gì cũng có đủ và toàn vẹn. Ngoài ra Kiều còn có tài sáng tác nhạc, một khúc đàn tì bà ai oán lấy tên Thiên bạc mệnh, ai nghe cũng buồn thảm ,đau đớn. Các tài của Kiều chung lại là tài biểu hiện tình cảm.

Nhưng lời văn của Nguyễn Du đâu có đơn giản là lời giới thiệu tài năng của Kiều. Phải nói rằng đó là lời “tung hô” nhân vật của mình thì đúng hơn. Khi thì ông đề cao đến tột bậc : “làu”, “ăn đứt” cao vời, khi thì ông làm ra vẻ khiêm nhường : “pha nghề thi họa”, tức là nghề thêm, nhưng lại chính là tài lỗi lạc nhất của Kiều tài thơ. Sau khi Kiều nằm mộng làm thơ, được Đạm Tiên khen : “Ví đem vào tập Đoạn trường, Thì treo giải nhất chi nhường cho ai?”. Đó là giọng ca ngợi, có phần tâng bốc của tác giả và của nhân vật khác dành cho nhân vật thân yêu này của Nguyễn Du.

Mấy dòng giới thiệu chị em Thúy Kiều thuộc hạng phong lưu cũng theo giọng đề cao đó: “Phong lưu rất mực hồng quân”. Tuổi tuy đã đến độ lấy chồng (mười lăm tuổi bắt đầu cài cái kê (trâm) lên đầu, một dấu hiệu của con gái đến tuổi lấy chồng), nhưng vẫn rất cao giá, không săn đón, vồ vập một ai:

Êm đềm trướng rũ màn cheTường đông ong bướm đi về mặc ai. “Êm đềm” chỉ là tư thế đài các, chứ không phải là vô cảm trước những rạo rực của tuổi trẻ . “Mặc ai” cũng là một thái độ điềm nhiên đài các, cao giá của người đẹp. Đây cũng là cách ngợi ca kín đáo của nhà thơ.

Cả vẻ đẹp lẫn tài năng nhân vật, tuy đều được vẽ ra rất khéo léo, bút pháp đa dạng (mỗi nhân vật có một cách vẽ riêng), nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ của nghệ thuật và tư tưởng thời trung đại, với những đường nét ước lệ, cao quý, hoàn hảo, lí tưởng. Nhưng đáng chú ý là dụng ý của tác giả khi phân biệt nét khác nhau của hai nhân vật, nhấn mạnh nét này, bỏ qua nét kia, làm hiện rõ hai bức chân dung, dự báo số phận về sau của mỗi người. Nàng Thúy Vân sẽ được hưởng phúc đầy, còn nàng Thúy Kiều sẽ bị tạo hóa đố kị, ghen ghét, làm cho đời nàng trôi dạt, tan nát suốt mười lăm năm. Đó là nghệ thuật “tả ý” tinh vi, thâm túy của thơ văn cổ điển.

Bố cục của đoạn thơ rất có lớp có lang mạch lạc, từ giới thiệu chung đến giới thiệu riêng. Thúy Vân được giới thiệu trước. Nếu giới thiệu sau thì mất thú, vì Vân kém Kiều. Giới thiệu Thúy Kiêu thì nói sắc đẹp trước, vì tương phản với Vân : “Kiều càng sắc sảo mặn mà”, sau mới nói đến tài. Cuối cùng kết lại ở tuổi cập kê, đang đợi người xứng đáng. Đoạn văn thể hiện một nghệ thuật giới thiệu, miêu tả bậc thầy.

Theo 100 bài làm văn hay lớp 9*

Bài 6. Chị Em Thúy Kiều

Trân trọng đón chào quý thầy cô đến dự giờ !Môn: Ngữ văn 9Câu 1: Em hãy giới thiệu đôi nét về thân thế và sự nghiệp sáng tác văn chương của Nguyễn Du?Câu 2: Truyện Kiều gồm có bao nhiêu câu? Thuộc thể loại và thể thơ gì? Dựa theo cốt truyện nào? Tác phẩmĐẠI THI HÀONGUYỄN DU(1765 – 1820)Câu 1: Em hãy giới thiệu đôi nét về thân thế và sự nghiệp sáng tác văn chương của Nguyễn Du?Trả lời: – Nguyễn Du (1765 ─ 1820) – Tên chữ: Tố Như, hiệu Thanh Hiên – Quê: Tiên Điền – Nghi Xuân – Hà Tĩnh.1. Gia đình: – Cha: Nguyễn Nghiễm đỗ tiến sĩ  tể tướng  giỏi văn chương. – Mẹ: Trần Thị Tần. – Các anh đều học giỏi đỗ đạt  Nguyễn Khản  quan Thượng thư. – Gia đình dòng dõi đại quý tộc, làm quan có truyền thống văn chương.2. Thời đại: – Cuối thế kỉ XVIII  đầu thế kỉ XIX. Chế độ phong kiến khủng hoảng trầm trọng. Giai cấp thống trị thối nát. – Nhân dân nổi dậy khắp nơi. 3. Bản thân: – Học giỏi nhưng gặp nhiều lận đận, ông bôn ba nhiều nơi  ảnh hưởng đến sáng tác của ông. – Ông có trái tim giàu lòng yêu thương. 4. Về sự nghiệp văn học: – Các tập thơ chữ Hán: Thanh Hiên thi tập, Bắc hành tạp lục, Nam trung tạp ngâm (243 bài). – Chữ Nôm: Truyện Kiều, Văn chiêu hồn, Thác lời trai phường nón, Văn tế sống hai cô con gái Trang Lưu. Thiên tài văn học. Là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.

Câu 2: Truyện Kiều gồm có bao nhiêu câu? Thuộc thể thơ và thể loại gì? Dựa theo cốt truyện nào? Trả lời: Truyện Kiều gồm 3254 câu thơ lục bát. Thuộc thể loại truyện Nôm.– Dựa theo cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc).“Trăm năm trong cõi người taChữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhauTrải qua một cuộc bể dâuNhững điều trông thấy mà đau đớn lòng”CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – Tiết 27. VB:A. Tìm hiểu chung: I. Vị trí đoạn trích:

? Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” nằm ở phần nào của truyện? Trích trong phần mở đầu của “Truyện Kiều”, từ câu 15 đến câu 38. II. Đại ý: Đầu lòng hai ả tố nga,Thúy Kiều là chị em là Thúy VânMai cốt cách tuyết tinh thần,Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.Vân xem trang trọng khác vời,Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.Hoa cười ngọc thốt đoan trang,Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.Kiều càng sắc sảo mặn mà,So bề tài sắc lại là phần hơn:Làn thu thủy, nét xuân sơnHoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.Một hai nghiêng nước nghiêng thành,Sắc đành đòi một tài đành họa hai.Thông minh vốn sẵn tính trời,Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.Cung thương làu bậc ngũ âm,Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.Khúc nhà tay lựa nên chương,Một thiên Bạc mệnh lại càng não nhân.Phong lưu rất mực hồng quần,Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.Êm đềm trướng rủ màn che,Tường đông ong bướm đi về mặc ai.Tiết 27. VB:CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – Tiết 27. VB:I. Vị trí đoạn trích: Trích trong phần mở đầu của “Truyện Kiều”, từ câu 15 đến câu 38. Đại ý:

? Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” miêu tả điều gì? Miêu tả hai bức chân dung chị em Thuý Kiều, Thuý Vân….Qua đó dự báo số phận của họ. . Bố cục:? Đoạn trích được chia bố cục làm mấy phần? Nội dung của mỗi phần?Đầu lòng hai ả tố nga,Thúy Kiều là chị em là Thúy VânMai cốt cách tuyết tinh thần,Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

Vẻ đẹp chung của chị em Thuý Kiều.

Vân xem trang trọng khác vời,Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.Hoa cười ngọc thốt đoan trang,Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

Vẻ đẹp của Thuý Vân.

Kiều càng sắc sảo mặn mà,So bề tài sắc lại là phần hơn:Làn thu thủy, nét xuân sơnHoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.Một hai nghiêng nước nghiêng thành,Sắc đành đòi một tài đành họa hai.Thông minh vốn sẵn tính trời,Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.Cung thương làu bậc ngũ âm,Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.Khúc nhà tay lựa nên chương,Một thiên Bạc mệnh lại càng não nhân.Phong lưu rất mực hồng quần,Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.Êm đềm trướng rủ màn che,Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

Vẻ đẹp của Thúy Kiều.

Tiết 27. VB:CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – Tiết 27. VB: I. Vị trí đoạn trích: Trích trong phần mở đầu của “Truyện Kiều”, từ câu 15 đến câu 38. II. Đọc – Hiểu văn bản: Đọc- Từ khó: sgkĐại ý: Miêu tả hai bức chân dung chị em Thuý Kiều, Thuý Vân….Qua đó dự báo số phận của họ. 3.Bố cục: – Chia làm 3 phần:

+ Phần 1: 4 câu đầu  Vẻ đẹp chung của chị em Thuý Kiều. + Phần 2: 4 câu tiếp theo  Vẻ đẹp của Thuý Vân. + Phần 3: 16 câu cuối  Vẻ đẹp của Thúy Kiều.CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – Tiết 27. VB:I. Vị trí đoạn trích:

? Để miêu tả nhan sắc của Kiều tác giả dùng những từ ngữ, hình ảnh nào?

2. Vẻ đẹp của Thúy Vân: 3. Vẻ đẹp của Thúy Kiều:* Sắc:– “Làn thu thủy, nét xuân sơn Hoa ghen…liễu hờn……nghiêng nước, nghiêng thành”.Đặc tả: mắt trong, gợn sóng như nước mùa thu; lông mày thanh tú như nét núi mùa xuân.Dùng hình tượng nghệ thuật đòn bẩy, ước lệ, nhân hóa, dùng điển cố. Gợi vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân. Thiên nhiên ghen hờn.

? Em hiểu gì về các cụm từ bên?

? Tác giả sử dụng nghệ thuật gì khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều?

? Em có nhận xét gì về vẻ đẹp của Kiều?

? Không những là người con gái đẹp Kiều còn có tài, Kiều có những tài gì?? Em hiểu gì về các cụm từ bên? 2. Vẻ đẹp của Thúy Vân: 3. Vẻ đẹp của Thúy Kiều:* Sắc:* Tài:-” Thông minh vốn sẵn tính trời…thi họa…ca ngâm…làu bậc ngũ âm”Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương…thiên Bạc mệnh…não nhân”.Thông minh, đa tài nhưng nội tâm sầu khổ.Kiều có vẻ đẹp toàn diện, sắc sảo về trí tuệ mặn mà về tâm hồn, thiên nhiên phải hờn ghen. Dự báo số phận trắc trở đầy sóng gió.

? Em có nhận xét gì về vẻ đẹp tổng thể (sắc, tài) của Kiều? Qua đó dự cảm số phận của nàng như thế nào?

THẢO LUẬN

GIMIKO3 phút CHỊ EM THÚY KIỀUTiết 27. VB: (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – Tiết 27. VB:II. Đọc – Hiểuvăn bản: III. Phân tích? Hãy liệt kê những nghệ thuật được miêu tả trong bài? IV. Tổng kết:– Sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ước lệ.– Sử dụng nghệ thuật đòn bẩy.– Lựa chọn và sử dụng ngôn ngữ miêu tả tài tình.

* Tài:-” Thông minh vốn sẵn tính trời…thi họa…ca ngâm…làu bậc ngũ âm”Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương…thiên bạc mệnh…não nhân”.Thông minh, đa tài nhưng nội tâm sầu khổ.Kiều có vẻ đẹp toàn diện, sắc sảo về trí tuệ mặn mà về tâm hồn, thiên nhiên phải hờn ghen. Dự báo số phận trắc trở đầy sóng gió.

IV. Tổng kết– Sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ước lệ, nghệ thuật đòn bẩy.– Lựa chọn và sử dụng ngôn ngữ miêu tả tài tình.2. Vẻ đẹp của Thúy Vân: ” …trang trọng.. Khuôn trăng…nét ngài… Hoa cười ngọc thốt… Mây thua…tuyết nhường…”  Nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ, làm nổi bật vẻ đẹp đoan trang, phúc hậu. Vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên…thiên nhiên chỉ nhường, thua…chứ không ghen.  Cuộc đời bình lặng suôn sẻ.“Chị em Thúy Kiều” thể hiện tài năng nghệ thuật và cảm hứng nhân văn ngợi ca vẻ đẹp và tài năng của con người của tác giả Nguyễn Du.C. Hướng dẫn tự học:Tiết 27. VB:CHỊ EM THÚY KIỀU (Trích “Truyện Kiều”) – Nguyễn Du – * Hãy chọn câu trả lời đúng nhất?Câu 1: Tác giả sử dụng nghệ thuật chủ yếu nào để miêu tả chị em Thúy Kiều? A. Ẩn dụ – so sánh – ước lệ. B. Hoán dụ – liệt kê – ước lệ. C. Điệp ngữ – so sánh – hoán dụ. D. Tất cả đều sai.Câu 2: Chủ đề chính trong đoạn trích ” Chị em Thúy Kiều” là gì ? A. Miêu tả Thúy Kiều và dự báo số phận của hai chị em Kiều. B. Miêu tả Thúy Vân và dự báo số phận của Kiều. C. Miêu tả hai chị em Thúy Kiều. D. Miêu tả hai bức chân dung chị em Thuý Kiều, Thuý Vân…. Qua đó dự báo số phận của họ. AD – Học nội dung bài. – Học thuộc đoạn thơ – Soạn trước bài: Cảnh ngày xuân + Tìm hiểu vị trí đoạn trích, chú thích + Đọc thuộc lòng diễn cảm đoạn thơ + Phân tích cảnh đẹp ngày xuân.HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Nhân Vật Thúy Kiều Qua Đoạn Thơ Chị Em Thúy Kiều. trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!