Xem Nhiều 2/2023 #️ Phân Tích Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Chi Tiết Nhất # Top 2 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Phân Tích Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Chi Tiết Nhất # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Chi Tiết Nhất mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Mở bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông

1. Tác giả

– Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những cây bút viết kí xuất chúng của văn học Việt Nam giai đoạn hiện đại.

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

– Với sở trường về kí, tác giả đem đến cho bạn đọc vốn kiến thức uyên bác qua hệ thống ngôn từ và góc nhìn tinh tế.

2.Tác phẩm

– “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là một trong rất nhiều tác phẩm nổi bật cho phong cách kí của tác giả. Tác phẩm ca ngợi những vẻ đẹp riêng dòng sông Hương chảy qua xứ Huế bằng góc nhìn đầy tinh tế với thiên nhiên và con người để thấy hết tầm trí tuệ với những kiến thức uyên thâm về lịch sử, văn hóa phong phú, đa dạng và cả tâm hồn đậm chất thơ.

II. Thân bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông

1. Phân tích chất trí tuệ tinh thông của tác giả:

– Viết về dòng sông Hương xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường thể hiện trong chất thơ của ông sự hiểu biết rộng lớn về thế giới xung quanh trong nhiều lĩnh vực: văn hóa, văn học, lịch sử, địa lí và nghệ thuật… Nhà văn đã cung cấp cho người đọc nguồn thông tin phong phú, thú vị để hiểu sâu sắc hơn về sông Hương, về vẻ đẹp thiên nhiên cùng con người xứ Huế.

* Vẻ đẹp sông Hương về địa lý:

– Hành trình của dòng sông: nhan đề “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” gây tò mò cho người đọc với câu hỏi về nguồn gốc dòng sông và khi đi dọc theo quá trình đi khám phá dòng sông, tác giả cũng tìm thấy được cội nguồn của sông Hương:

Sông Hương chiều tà

+ Khi chảy đến giữa thành phố Huế, dòng sông bỗng dịu dàng, tĩnh lặng, lững lờ trôi thật chậm, in cả bóng cầu Tràng Tiền trông từ phía xa nhỏ nhắn như “những vành trăng non”.+ Xuôi về phía dưới Cồn Hến “quanh năm mơ màng trong sương khói”, hòa cùng màu xanh bao trùm của thôn Vĩ Dạ, sông Hương mang vẻ đẹp huyền ảo, mơ màng. Và thật bất ngờ, trước khi ra khỏi kinh thành Huế, sông Hương “đột ngột rẽ dòng… để gặp lại thành phố lần cuối”.

– Sông Hương và thiên nhiên xứ Huế: Tiếp bước theo dòng chảy của sông Hương, ta sẽ bắt gặp một bức tranh thiên nhiên đẹp đến mê hồn:

– Sông Hương và con người xứ Huế:

+ Thiên nhiên cùng dòng sông luôn đồng hành, gắn bó, gần gũi với con người. Tính cách con người xứ Huế được thể hiện qua dòng chảy sông Hương: mềm mại, chí tình, “mãi mãi chung tình với quê hương xứ xở”.

Thiên nhiên và con người xứ Huế gắn bó cùng nhau

+ Qua màu sắc không gian đất trời của Huế, màu sương khói ẩn hiện trên sông Hương, người con gái xứ Huế hiện lên qua ánh nhìn tinh tế của nhà văn với trang phục trang nhã, dịu dàng đậm chất người con gái Huế xưa “sắc áo cưới màu điều – lục các cô dâu trẻ vẫn mặc sau tiết sương giáng”.

* Vẻ đẹp của sông Hương hiện lên từ góc nhìn lịch sử:

– Với góc nhìn lịch sử, dòng sông Hương lại không còn là một cô gái “Di – gan man dại”, cũng không còn là “người đẹp ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa” mà đã trở thành một chứng nhân lịch sử với những biến chuyển lớn của non sông. Sông Hương như “sử thi viết giữa màu xanh cỏ lá xanh biếc”

– Tác giả đã nhìn thấy những dấu tích lịch sử từ dòng sông; từng nhánh sông nhỏ đến “những cây đa, cây cừa cổ thụ” cũng chất chứa trong đó một phần của lịch sử:+ Nhìn lại quá khứ để một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của dòng sông Hương trong những trang sử dân tộc. Từ thời đại Vua Hùng, sông Hương là “dòng sông biên thùy xa xôi”. Trong các giai đoạn trung đại của lịch sử, sông Hương với tên gọi Linh Giang, đã “oanh liệt bảo vệ biên giới phía nam của Tổ quốc Đại Việt”. Dòng sông gắn liền với những chiến công Nguyễn Huệ. Sông Hương đẫm máu những cuộc khởi nghĩa TK XIX. Sông Hương gắn liền với cuộc CMT8 và cùng đó là những chiến công vang dội rung chuyển non sông. Và sông Hương cùng rất nhiều di sản văn hóa Huế phải oằn mình gánh vác sứ mệnh đất nước dưới sự tàn phá của bom Mỹ…

* Vẻ đẹp của sông Hương từ góc nhìn văn hóa:

Trong góc nhìn tinh tế của nhà văn, sông Hương còn chất chứa một nền văn hóa phi vật chất.

– Sông Hương – dòng sông âm nhạc:

+ Chính những âm thanh đặc biệt của dòng sông (tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga, tiếng mái chèo khua sóng đêm khuya, tiếng nước vỗ vào mạn thuyền…) đã hình thành nên những làn điệu hò da diết và một nền âm nhạc cổ điển đáng nhớ nơi đất Huế. Cũng chính trên dòng sông ấy, những câu hò Huế được cất lên tự nhiên nhất làm mênh mang, xao xuyến lòng người…

– Sông Hương – dòng sông thi ca:

+ Tác giả đã thổi hồn vào những vần thơ tâm đắc của Tản Đà về Huế: “Dòng sông trắng – Lá cây xanh”. Từ hình ảnh thơ trên kết hợp cùng với tâm hồn thơ của tác giả “màu cỏ lá xanh biếc” là minh chứng rõ rang nhất cho sự tương giao giữa những tâm hồn nghệ sĩ với những rung động nhạy cảm về sắc biếc đặc trưng của thiên nhiên đất Huế.

2. Chất thơ của một ngòi bút tài hoa:

– Chất thơ được toát ra từ chính những hình ảnh xinh đẹp, ấn tượng nhất giàu chất nghệ thuật: “những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà”, “lập lòe trong đêm sương những ánh lửa thuyền chài của một linh hồn mô tê xưa cũ…” ; qua cách so sánh liên tưởng gợi cảm: “Chiếc cầu trắng của thành phố in ngần trên nền trời nhỏ nhắn như những vầng trăng non”.– Chất thơ còn được điểm tô thêm ca dao, lời thơ Tản Đà, Cao Bá Quát, Bà Huyện Thanh Quan.– Chất thơ được cảm nhận ngay từ nhan đề bài kí gợi nét âm vang, trầm lắng của dòng sông: “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Phân tích bài Vợ chồng A Phủ

Soạn bài Vợ chồng A Phủ

III. Kết bài phần phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông

1. Giá trị nghệ thuật

Nguyên liệu sáng tác giàu có, phong phú với khối kiến thức sâu rộng cùng sự kết hợp chất thơ hài hòa.

2. Giá trị nội dung

“Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là tác phẩm không chỉ hay nhất viết về sông Hương mà còn là bản bút kí xuất sắc bậc nhất văn học Việt Nam hiện đại.

Cảm Nhận Vẻ Đẹp Dòng Sông Hương Qua Bài “Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông” Của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Cảm nhận vẻ đẹp dòng sông hương qua bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài làm 1

Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn nặng lòng với xứ Huế mộng mơ, với dòng sông Hương hiền hòa chảy. Có lẽ ông có duyên với mảnh đất và con người nơi đây nên những gì ông viết thường rất bình dị, mộc mạc nhưng lãng mạn và trữ tình. Bài kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông này” được xem là thành công của Hoàng Phủ Ngọc Tường khi khắc họa rõ ràng từng đường nét và vẻ đẹp đa chiều của dòng sông Hương. Một vẻ đẹp trầm lắng, dịu dàng, nên thơ và rất mực cổ kính

Sông Hương là dòng sông “duy nhất” chảy qua lòng thành phố Huế nên nó mang những nét đẹp riêng mà không có dòng sông nào có được. Hình như Hoàng Phủ Ngọc Tường rất tự hào vì điều này, tự hào với một tình yêu sông Hương đến mê đắm.

Vẻ đẹp dòng sông Hương ẩn hiện dưới ngòi bút tinh tế và một tình yêu tha thiết đã khiến cho nó càng trở nên mê đắm đối với người đọc. Sông Hương được nhìn từ nhiều gốc độ, từ nhiều khía cạnh, từ chiều dài của thời gian và chiều sâu của không gian. Nhưng dù ở góc độ nào thì sông Hương vẫn mang một nét đẹp riêng rất Huế.

Ở vùng thượng nguồn, sông Hương mang một vẻ đẹp không nơi nào có được. Đó là hình ảnh “một cô gái di gan phóng khoáng và man dại” có tâm hồn ‘tự do và trong sáng”. Vẻ đẹp ấy được ngôn ngữ của tác giả ưu ái đã khiến nó đi vào lòng người đọc một cách chân thực nhất. Hoàng Phủ Ngọc Tường còn vẽ lên từng đường nét đầy mê hoặc, sông Hương như “bản trường ca của rừng già” rầm rộ và mãnh liệt nhưng có lúc lại “dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi của màu đỏ hoa đỗ quyên rừng”. Chỉ một màu hoa đỏ hoang dại, đơn sơ giữa núi rừng ấy đã phần nào làm toát lên vẻ đẹp bình dị nhưng đầy sức ám ảnh của dòng sông hương. Như vậy vẻ đẹp của sông hương ở vùng thượng nguồn là vẻ đẹp mê đắm, hoang daị và không kém phần tinh tế. Có lẽ đây là nét đặc trưng của sông Hương , của Huế.

Và sông Hương được biết đến là dòng sông thuộc về một thành phố duy nhất, chỉ đến với Huế và thuộc về Huế, như một mối duyên ngầm có từ lâu đời. Vẻ đẹp sông Hương là vẻ đẹp vang bóng một nền văn hóa trầm tích, nhiều thăng trầm, nhưng không kém phần dịu dàng và quyến rũ. Hoàng Phủ Ngọc Tường liên tưởng đến sông Hương như “người con gái dịu dàng, đằm thắm, mềm mại trong lòng huế”. Thật tài tình và thật lãng mạn biết bao nhiêu dòng sông của Huế mộng mơ.

Khi sông hương rời thượng nguồn về với thành phố xinh đẹp thì nó trở nên lãng mạn và đắm say. “Cô gái digan” ấy đã “vượt qua một lòng vực sâu dưới chân núi Ngọc Trản, để sắc nước trở nên xanh thẳm, trầm mặc như triết lí, như cfoor chúng tôi đến khi gặp được tiếng chuông Thiên Mụ, nghe âm thanh bát ngát tiếng gà, từ ấy sông Hương rạng rỡ như nắng mới, nàng uốn một cánh cung thật nhẹ, đến khi giáp mặt với thành phố, đường cong ấy làm cho nàng mềm hẳn đi, như mọt tiếng vâng không nói ra của tình yêu”. Một đoạn văn nhẹ nhàng và không kém phần tình tứ, đầy duyên dáng của Hoàng Phủ Ngọc Tường khi miêu tả vẻ đẹp sồng Hương lúc về thành phố. Từng đường nét mềm mại, đầy mê hoặc của sông Hương thực sự khiến người đọc ngỡ ngàng. Với lối viết gần gũi nhưng chân thành, tác giả đã mon men đi sâu vào tâm hồn người đọc những cảm xúc trong trẻo, chân thành nhất.

Sông hương như một “nàng thơ’ đắm mình trong thành phố, và đắm mình trong những trang viết của Hoàng Phù Ngọc Tường.

Sông hương còn là dòng sông chứng kiến biết bao đổi thay của Huế, của những thăng trầm lịch sử “vẻ vang soi bóng kinh thành phú xuân”, “dòng sông của thời gian ngân vang, của lịch sử viết giữa màu cỏ xanh, lá biếc…”. Như vậy, sông Hương không chỉ tồn tại như vậy, nó còn là nhân chứng của lịch sử đất nước, của những tháng năm không thể nào quên đi.

Từ một dong sông hoang dại, phóng khoáng, sông Hương đã trở nên dịu dàng, tài hoa và đầy ý chí kiên cường.

Có lẽ đối với Hoàng Phủ Ngọc tường nói chung, với nhân dân Huế nói chung thì sông Hương chính là một biểu tượng đẹp đẽ nhất tạo nên vẻ đẹp Huế suốt mấy nghìn năm lịch sử.

Bằng ngòi bút tinh tế, cảm xúc chân thành và một tâm lòng yêu thương của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về sông Hương. Một vẻ đẹp rất riêng, rất dịu dàng, rất huế khiến người đọc muốn một lần đến đó tận hưởng.

Cảm nhận vẻ đẹp dòng sông hương qua bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài làm 2

“Ai đã đặt tên cho dòng sông này” là bài bút kí xuất sắc của Hoàng Phủ Ngọc Tường khi viết về dòng sông trữ tĩnh, thơ mộng của Huế. Mạch cảm xúc của bài kí chính là vẻ đẹp đặc trưng, riêng biệt của con sông duy nhất chảy qua dòng thành phố Huế. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã rất tài tình khi lột tả được hết vẻ đẹp và linh hồn của dòng sông mang đặc trưng của Huế này.

Có lẽ vì đặc trung của thể loại bút kí nên lời văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường rất phóng khoáng, điêu luyện, nhẹ nhàng và mềm mại. Với một tấm lòng yêu Huế, yêu cảnh sắc thiên nhiên, yêu sông Hương nên Hoàng Phủ Ngọc tường đã khoác lên bài kí một màu sắc, âm hưởng riêng có của Huế.

Dòng sông Hương được tác giả ngợi ca “dòng sông duy nhất chảy qua thành phố Huế”, dòng sông vắt mình qua thành phố, chứng kiến bao nhiêu đổi thay của mảnh đất này.

Cái nhìn đầu tiên của tác giả khi viết về sông Hương là cái nhìn từ vùng thượng nguồn. Vẻ đẹp của dòng sông lúc này khiến tác giả liên tưởng đến cô gái Di gan phóng khoáng, mê dại, đầy sức hút. Qua ngòi bút của tác giả, sông Hương hiện lên thật kì vĩ “sông Hương tựa như một bản trường ca của rừng già, khi rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, lúc mãnh liệt vượt qua nhiều ghềnh thác, khi cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực sâu, lúc dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu hoa đỗ quyên rừng”. Chỉ với một vài chi tiết và Hoàng Phủ Ngọc Tường đã lột tả được vẻ đẹp lúc mãnh liệt, lúc dịu êm của sông Hương. Có lẽ đây chính là đặc trưng của sông hương khi ở thượng nguồn, hứng chịu nhiều biến đổi của thời tiết.

Thật độc đáo khi dưới con mắt của tác giả, sông hương tựa như “Cô gái di gan phóng khoáng và man dại với bản lĩnh gan dạ, tâm hồn tự do và trong sáng”. Có lẽ đây là phép nhân hóa đầy ẩn ý nhằm gợi lên nét đẹp hoang sơ nhưng hấp dẫn của con sông này. Như vậy có thể thấy được qua ngòi bút phóng khoáng của tác giả, sông Hương vùng thượng nguồn toát lên vẻ đẹp kì bí, hùng vĩ và đầy cá tính.

Tuy nhiên đây mới chỉ là ở thượng nguôn, cùng Hoàng Phủ Ngọc tường khám phá vẻ đẹp của dòng sông này khi chảy về thành phố Huế. Có lẽ người đọc sẽ bất ngờ với vẻ đẹp dịu dàng, mềm mại và uyển chuyển của nó. Tác giả đã ví sông Hương như “người tình dịu dàng và chung thủy của cố đô”. Không phải vô duyên vô cớ mà tác giả lại đi ví von so sánh đầy tính nghệ thuật như vậy.

Sông Hương khi chảy về thành phố có sức hấp dẫn tuyệt vời đối với người đọc. Ở đây chúng ta nhận ra một lối viết nhẹ nhàng, tinh tế, rất mực tài hoa của tác giả. Ông vẽ lên vẻ đẹp của sông hương không chỉ bằng ngôn ngữ mà còn bằng cả trái tim đầy tình yêu thương. Giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại, sông Hương như “cô gái đẹp ngủ mơ màng” – một vẻ đẹp màu màu sắc của câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp. Và sông hương bỗng “chuyển dòng liên tục” “ôm lấy chân đồi Thiên Mụ”, “trôi giữa hai dãy đồi sững sững như thành quách”. Một sự diễn tả quá trữ tình, quá độc đáo khiên ngưỡng đọc khó cưỡng lại được vẻ đẹp tuyệt vời này.

Sông hương vừa mềm mại, vừa dịu dàng “mềm như tấm lụa”, có khi ánh lên những phản quang nhiều màu sắc sớm xanh, trưa vàng, chiều tím”. Sự chuyển đổi màu sắc theo mùa, theo thời gian như thế này đã làm nên một nét đặc trưng cho những ai muốn ngắm nhìn sông hương thật lâu.

Hoàng Phủ Ngọc Tường tả sông hương như vẽ, vẽ lên một bức tranh hoàn mĩ và tuyệt vời nhất về dòng sông huyền thoại này. Sông Hương tạo nên nét đẹp của đất cố đô Huế, ẩn mình trong trầm tích của nét văn hóa hàng nghìn năm lịch sử.

Thú vị nhất là đoạn sông hương chảy trong lòng Huế, tác giả cứ ngỡ rằng sông Hương tìm thấy chính mình khi gặp thành phố thân yêu nên tươi vui hẳn lên.

Vẻ đẹp của dòng sông này được cảm nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Nhìn bằng con mắt của hội họa, sông Hương và những chi lưu của nó tạo những đường nét thật tinh tế làm nên vẻ đẹo cổ kính của cố đô; qua cách cảm nhận âm nhạc, sông hương như điệu slow chậm rãi sâu lắng, trữ tình…Một vẻ đẹp khiến người khác phải ngỡ ngàng và đắm say chẳng thể dứt ra.

Sông hương còn là chứng nhân lịch sử, là “người” chứng kiến sự đổi thay của cố đô Huế từng ngày. Trong sách Dư địa chí “dòng sông viễn châu đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới phía nam của tổ quốc đại việt qua những thế kỉ trung đại, vẻ vang soi bóng kinh thành phú xuân của anh hùng nguyễn huệ…”

Có thể nói rằng để cảm nhận sông hương với nhiều góc độ, nhiều vẻ đẹp khác nhau, Hoàng Phủ Ngọc tường phải có trái tim nhạy cảm, yêu và thương tha thiết dòng sông thơ mộng này. Một lối viết giản dị, nhẹ nhàng nhưng đầy lôi cuốn đã khiến độc giả không thể để dứt mạch cảm xúc. Tác giả đã phát huy được đặc trưng của thể loại bút kì đầy sắc bén và tình cảm này.

“Ai đã đặt tên cho dòng sông này” thực sự là bài bút kí độc đáo. Sông hương hiện lên với tất cả vẻ đẹp mà nó mang.

Cảm nhận vẻ đẹp dòng sông hương qua bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài làm 3

Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông là một trong những nhà văn chuyên về bút kí. Nét đặc sắc trong sáng tác của ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, nổi bật lên trong phong cách đó là bút kí: Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Sông hương được Hoàng Phủ Ngọc Tường viết ra với một vẻ đẹp toàn mĩ, đó là một bức trang thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bài bút ký đã được tác giả dành toàn bộ tình yêu của mình, bài có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những yếu tố thực và những yếu tố tạo nên một vẻ đẹp sông hương với những nét đẹp của những cô gái Di Gan đẹp thơ mông. Toàn bộ bài bút kí là cảnh đẹp của sông hương, sông hương khi nhìn từ cội nguồn nó có vẽ đẹp lãng mạn hào nhoáng, sông hương được so ánh với vẻ đẹp của cô gái Di Gan đẹp thơ mộng và có những nét dịu dàng đằm thắm của những nét đẹp quê hương, sông hương nhẹ nhàng và tình tứ nó được tác giả so sánh với những cảnh đẹp vô cùng hoàn hảo, sông hương hiện lên trong con mắt người đọc bởi vẻ đẹp thu hút lòng người, tác giả đã giành tình yêu của mình để viết lên bài bút ký hay như vậy.

Tất cả những vẻ đẹp đó đều được tác giả hội tụ nhằm nói lên vẻ đẹp của quê hương Việt Nam, đại diện là sông hương thơ mông và hào hùng của dân tộc Việt Nam. Vẻ đẹp của sông hương ở cội nguồn được so sánh là đầy hoang dại và thấm đẫm chất thơ nó được so sánh với rừng già đã hun đúc cho nó một tâm hồn hào hoa và lãng mạn. Ngoài vẻ đẹp hoang dại dịu dàng đằm thắm được so sánh với vẻ đẹp của cô gái Di Gan, thì sông hương được tác giả nhìn dưới nhiều góc độ của thiên nhiên tác giả quan sát sông hương từ gần tới xa, những nét đẹp độc đáo của sông hương được tác giả cảm nhận bằng chính trái tim của mình, ngoài những nét đẹp độc đáo khiến tác giả mê hồn bởi nét đẹp đang dần cuốn hút và chạm khắc đến trái tim của mình. Sông hương lúc dịu dàng và được tác giả so sánh với nét đẹp của người con gái di gan phóng khoáng, lúc dữ dội được miêu tả và so sánh với những nét đẹp hoàn mỹ mà đẫm chất thơ đậm chất trữ tình.

Dòng sông hương thật đẹp và thơ mộng khi với cái tên của mình chúng ta đã nhận thấy trong đó những vẻ đẹp toàn mỹ của những nét đẹp thiên nhiên, sông quê hương một dòng sông của chứng mình lịch sử hào hùng tráng lệ, người con gái dịu dàng được so sánh với nét đẹp từ thượng nguồn của sông hương, sông hương đang sống dậy trong lòng người đọc những hoài niệm bởi vẻ đẹp nên thơ của mình, tác giả đã nói đến sông hương bằng cả tình yêu thương của mình, khi tồn tại xung quanh sông Hương là cả một khoảng không gian đất trời cả những ánh sáng lộng lẫy của thiên nhiên. Sông hương được tác giả thể hiện ngay trong đoạn đầu đó là vẻ đẹp của khúc dạo đầu một vẻ đẹp lam cho con người ta đắm say trước vẻ đẹp của sông hương, không chỉ quan sát sông hương ở 1 góc cạnh tác giả con nhìn sông hương ở các chiều sâu của lịch sử, sông hương được tác giả quan sát ở thượng nguồn, nó được so sánh với vẻ đẹp thơ mộng của cô gái DiGan đẹp tuyệt mỹ và nó cũng được so sánh với những vẻ đẹp nên thơ bởi nét đẹp dịu dàng của nó tạo nên những thơ mộng dịu dàng trong mỗi người đọc. Khi nói về vẻ đẹp của sông hương qua cội nguồn nó lại có vẻ đẹp mạnh mẽ hơn, với những rùng già của vẻ đẹp mãnh liệt và thu hút lòng người, sông hương hiện lên với hai tính cách thật khiến con người ta cảm thấy yêu mến sông hương khi sông hương đang ngập tràn những vẻ đẹp hoàn mĩ, nó vẽ ra cho tác giả một vẻ đẹp thu hút lòng người, sông hương thơ mộng, hào nhoáng và lên thơ, một vẻ đẹp toàn bích, tác giả thật xuất sắc khi vẻ ra một bức tranh hoàn mỹ như vậy. Sông hương không chỉ đẹp trong mắt những người yêu thơ mà nó còn đặc sắc với những khung cảnh thật hùng vĩ và những nét táo bạo, mỗi con người chúng ta ai ai cũng đều mong được đặt chân tới đây để ngắm khung cảnh thiên nhiên nơi đây và cảm nhận được sự thú vị và vẻ đẹp được nhìn từ nhiều phương diện của mình.

Dòng sông hương không chỉ nói về vẻ đẹp trời phú mà thiên nhiên đã ban tặng cho dòng dòng sông này, nó còn mang một vẻ đẹp lãng mạn với những vẻ đẹp dịu dàng của cô gái DiGan với những nét dịu dàng pha lẫn trầm tư, dòng sông hương thật tuyệt vời và đầy cảm xúc trong mỗi người đọc. Dòng sông hương của quê hương thật hoang dại và đầy bí ẩn những dưới ngòi bút thần tài của mình dòng sông hương nổi lên với những nét đẹp dịu dàng. Sông hương xứng đáng là một địa danh đẹp của dân tộc Việt Nam.Sông hương đã được tác giả nhìn dưới rất nhiều góc độ qua đó ta càng thấy được những nét đặc sắc trong nghệ thuật nhìn thiên nhiên của Người, tác giả đã cảm nhận một cách toàn vẹn về sông hương và ở mỗi một góc độ thì sông hương lại có những nét đẹp riêng biệt và rất độc đáo.

Sông Hương trầm mặc dưới hàng thông của rừng già và những bản tình ca, nó tạo nên cho sông hương một vẻ đẹp ngày càng lãng mạn và thu hút đắm say, sông Hương hiện lên cho chúng ta một vẻ đẹp hoản hảo, đẹp tới những vẻ đẹp đỉnh cao của sự hoàn mỹ, dưới ngòi bút thân của mình, Hoàng Phủ Ngọc Tường càng thể hiện được sông hương là 1 minh chứng lịch sử với việc đánh bại chiến lược mậu thân năm 1968, đó là một minh chứng lớn lao cho lịch sử của Việt Nam, với những vẻ đẹp đó sông hương trở thành 1 người tình gợi cảm trong mắt người đọc. Được coi như là một chứng minh lịch sử, dòng sông này đã chúng kiến bao chiến công hào hùng của dân tộc ta, mỗi chúng ta ai ai cũng đều tự hào về dòng sông của quê hương của dân tộc, nó vừa đẹp và cũng đầy chất tạo bạo, hào hùng khi trải qua bao cam go ác liệt.

Tác giả đã giành tình yêu của mình để thể hiện được vẻ đẹp lãng mạn và thu hút lòng người trong vẻ đẹp của sông hương đó là vẻ đẹp thơ mộng và thu hút người đọc bởi những nét tình tứ và cả những giai điệu hào hùng của cả dân tộc ta. Sông hương đã được tác giả cảm nhận bằng cả trái tim yêu thiên nhiên của mình, với tài hoa thiên bẩm ông đã vẽ ra một bức tranh thiên nhiên thật hùng vĩ và đầy thơ mộng.

Cảm nhận vẻ đẹp dòng sông hương qua bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài làm 4

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một nhà văn có phong cách độc đáo và sở trường về thể bút kí, tuỳ bút. Lời văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường được cấu tạo bởi hệ thống ngôn từ nghệ thuật sang trọng, ám ảnh, đậm chất trữ tình của cái tôi uyên bác, tài hoa. Ông là một trí thức yêu nước, đã từng gắn bó đời mình với cuộc kháng chiến chống Mỹ gian khổ, anh hùng của dân tộc. Để rồi, sau năm 1975, khi đất nước thống nhất, ông đã chắp bút viết tập kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Trong tác phẩm, nhà văn gắn bó lòng yêu nước, tinh thần dân tộc với tình yêu sâu sắc dành cho thiên nhiên đất nước và với truyền thống văn hoá lịch sử lâu đời của dân tộc mà ông đã bỏ công say mê tìm tòi, tích luỹ cả một đời người. Tất cả những phẩm chất ấy đã được thể hiện rất rõ qua việc ông tái hiện lại vẻ đẹp của dòng sông Hương như một nhân vật trữ tình, với những nét tính cách phức tạp, biến đổi một cách kì diệu trong không gian thời gian. Tất cả được phô diễn qua những lời văn giàu chất trí tuệ, kết hợp giữa tự sự và trữ tình tài hoa, mê đắm.

Sông Hương hiện ra qua sự kết hợp nhiều góc nhìn khác nhau của Hoàng Phủ Ngọc Tường, từ địa lý, lịch sử, văn hoá, nghệ thuật… “hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa những bóng cây đại ngàn mãnh liệt qua những ghềnh thác”. Nhưng rồi cũng có những lúc sông Hương “trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”. Viết tuỳ bút, theo Nguyễn Tuân là “lối chơi độc tấu”, “mạch văn tràn chảy tuỳ theo cảm hứng”. Đặc trưng này xác đáng với những lời văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường miêu tả về sông Hương. Nhà văn đã đưa người đọc đến những liên tưởng bất ngờ, khi ông so sánh “Sông Hương đã sống một nửa cuộc đời mình như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”. Ông cho rằng sông Hương là đứa con của rừng già với một tâm hồn tự do và trong sáng, để rồi rừng già đã chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình để khi ra khỏi rừng, “sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hoá xứ sở”.

Với đôi mắt khảo sát nghiêm túc của nhà địa lí có một tầm văn hoá sâu rộng, kết hợp vốn ngôn từ nghệ thuật phong phú mượt mà giàu chất thi họa, Hoàng Phủ Ngọc Tường tái hiện thủy trình của sông Hương từ vùng trung du trở xuống, nó liên tục chuyển dòng, “theo những đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó”. Nhà văn đã đặt sông Hương vào giữa cảnh quan núi đồi, lăng tẩm, bãi biển vùng ngoại ô tây-nam thành phố Huế, gương mặt Hương Giang trong xanh phẳng lặng tạo nên những mảng phản quang nhiều màu sắc trên nền trời tây nam thành phố, “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím”. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã nhìn dòng sông Hương như một chủ thể có ý thức góp phần tôn vinh thêm vẻ đẹp của xứ Huế. Và trước khi về với Huế, sông Hương trôi lặng thầm giữa một vùng không gian “Bốn bề núi phủ mây phong. Mảnh trăng thiên cổ bóng tùng vạn niên”. Giữa đám quần sơn lô xô, ở phía tây thành Huế, nơi dành cho giấc ngủ ngàn năm của các bậc vua chúa thời Nguyễn, sông Hương hiện ra với vẻ đẹp trầm mặc như triết lí, như cổ thi kéo dài mãi “giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà”. Đến khi sông Hương đổ vào thành phố tương lai của nó, “nó đã kéo một nét thẳng thực yên tâm theo hướng tây nam-đông bắc…, nó đã thấy chiếc cầu trắng của thành phố in ngần trên nền trời, nhỏ nhắn như vành trăng non”. Nhà văn đã dành cho sông Hương một tình cảm trìu mến, thân thương. Có như vậy, ông mới liên tưởng trạng thái sông Hương uốn một cánh cung rất nhẹ sang cồn Hến như một tiếng “vâng” không nói ra của tình yêu. Đôi mắt sâu sắc của nhà văn đã nhìn ra mối quan hệ biện chứng giữa dòng sông Hương mềm mại với con người xứ Huế. Sông Hương dịu dàng, duyên dáng như đã góp phần hình thành nên tính cách nết na, ý nhị của người con gái cố đô.

Với một trình độ văn hoá uyên bác, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã so sánh vẻ đẹp của sông Hương với nhiều dòng sông nổi tiếng thế giới như sông Xen của Pari, sông Đa-nuýp của Bu-đa-pét, sông Nê-va của Nga,… Từ đó mà ông đã tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của dòng sông Hương vào buổi đêm về, “vẫn lập lòe trong đêm sương, những ánh lửa thuyền chài của một linh hồn mô tê xưa cũ mà không một thành phố hiện đại nào còn nhìn thấy được”. Nhà văn quý điệu chảy lững lờ của sông Hương qua thành Huế. Ông cho rằng “Đây là điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế, có thể cảm nhận được bằng thị giác qua trăm nghìn ánh hoa đăng bồng bềnh vào những đêm hội rằm tháng bảy… chao nhẹ trên mặt nước như những vấn vương của một nỗi lòng.”

Có thể nói rằng Hoàng Phủ Ngọc Tường là một nhà văn hoá Huế, ông không chỉ nhìn sông Hương trôi ở trong thì hiện tại, ngày ngày mang phù sa và nguồn nước ngọt trao tặng vô tư cho những cánh đồng Châu Hoà, cho cuộc sống người dân xứ Huế; mà ông còn nhìn sông Hương như là khởi nguồn cho những giá trị tinh thần lịch sử. Sông Hương trong quá khứ qua các triều đại phong kiến vàng son, nó đã từng mang cái tên Linh giang, dòng sông viễn châu đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới phía nam Tổ quốc nước Đại Việt. Nó đã từng vẻ vang soi bóng kinh thành Phú Xuân của anh hùng Nguyễn Huệ, rồi nó đi suốt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ góp phần làm nên những chiến công lẫy lừng vang dội cả thế giới như lời đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phát biểu: “Lịch sử Đảng đã ghi bằng nét son tên của thành phố Huế, thành phố tuy nhỏ nhưng đã cống hiến rất xứng đáng cho Tổ quốc”.

Từ hiện thực kiêu hùng của Huế, mà Hoàng Phủ Ngọc Tường cho rằng: “Sông Hương là dòng sông của thời gian ngân vang, của sử thi viết dưới màu cỏ lá xanh biếc”. Mặt khác, sông Hương cũng là cội nguồn của thi ca nghệ thuật. Có biết bao văn nhân, thi sĩ đã từng rung động với dòng sông Hương như Nguyễn Du, Cao Bá Quát, Tản Đà, Tố Hữu. Nhà văn đã tin rằng “có một dòng sông thi ca về sông Hương và tôi hy vọng đã nhận xét một cách công bằng về nó khi nói rằng dòng sông ấy không bao giờ lặp lại mình trong cảm hứng của các nghệ sĩ”. Cao Bá Quát đã từng nhìn sông Hương mà thốt lên rằng: “Trường giang như kiếm lập thanh thiên”. Tản Đà thấy “dòng sông trắng, lá cây xanh”. Hàn Mặc Tử thì lại so sánh tôn vinh sông Hương như sông ngân hà: “Thuyền ai đậu bến sông trăng đó/Có chở trăng về kịp tối nay”. Thu Bồn nhìn dòng nước lững lờ của sông Hương mà bâng khuâng “con sông dùng dằng con sông không chảy/Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”. Và với Nguyễn Trọng Tạo, Hương Giang lãng đãng một bầu khí quyển huyền thoại thi ca giúp nhà thơ thăng hoa những vần mê đắm:

“Con sông đám cưới Huyền Trân

Bỏ quên dải lụa phù vân trên nguồn

Hèn chi thơm thảo nỗi buồn

Niềm riêng nhuộm tím hoàng hôn đến giờ

Con sông nửa thực nửa mơ

Nửa mong Lí Bạch, nửa chờ Khuất Nguyên”

Đất nước Việt Nam có rất nhiều dòng sông chảy qua mọi miền xứ sở, và nó đã kịp chảy vào trong những vần thơ, trang văn tuyệt vời. Bạn đọc từng xót xa với Hoàng Cầm khi nghe tin sông Đuống bị quân thù chiếm đóng. Nhà thơ đã thốt lên: “Sông Đuống trôi đi/Một dòng lấp lánh/Nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kì”. Công chúng yêu văn cũng đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp hung bạo và trữ tình của “Đà Giang độc bắc lưu” qua những “trang hoa” xuất sắc của nhà tuỳ bút hàng đầu Nguyễn Tuân. Giờ chúng ta lại tìm đến với sông Hương-dòng sông chỉ tự thu mình khiêm tốn trong lãnh địa Thừa Thiên Huế, nhưng qua những trang kí tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường sông Hương hiện ra với những vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế, góp phần làm cho Huế trở nên một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Hơn thế, sông Hương còn là dòng sông lịch sử, văn hoá, thơ ca, nghệ thuật. Nó đã là một phần trong đời sống tâm linh của người Huế trầm mặc, sâu sắc. Câu hỏi “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã gợi lên trong miền tình cảm của bạn đọc nhiều băn khoăn về một dòng sông ngỡ là quá quen, hoá ra lại có nhiều bí ẩn cần được khám phá thêm. Có như vậy, chúng ta mới hiểu sâu sắc hơn về quê hương đất nước, tự hào hơn về giang sơn cẩm tú Việt Nam.

Cảm nhận vẻ đẹp dòng sông hương qua bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài làm 5

Có ai về xứ Huế mộng mơ mà không một lần ngắm nhìn dòng sông Hương huyền diệu. Con sông đã làm nên nét đặc trưng của xứ Huế. Bởi vậy mà, nó đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ thuật trong đó có văn chương. Và một trong những tác phẩm nổi tiếng về sông Hương chính là tùy bút “ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Nổi bật của tác phẩm này là hình tượng sông Hương đẹp, đầy màu sắc.

Trước hết, sông Hương là “bản trường ca của rừng già”. Sông Hương gắn liền với đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Con sông toát lên vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt vừa hùng tráng trữ tình như bản trường ca bất tận của thiên nhiên: “rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”. Câu văn dài gợi dậy cái dư vang của trường ca. “Sông Hương đã sống một nửa cuộc đời mình như một cô gái Digan phóng khoáng man dại. Rừng già đã hun đúc cho nó một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng”. Đây là một liên tưởng thú vị độc đáo. Bằng việc ví sông Hương với cô gái Digan, tác giả đã khắc sâu vào tâm trí người đọc một ấn tượng mạnh mẽ. Sông Hương hiện lên như một con người có cá tính, có tâm hồn với vẻ đẹp hoang dại đầy tình tứ. Khi ra khỏi rừng, “sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”. Cách gọi này giúp người đọc có thêm một cách nhìn, một sự hiểu biết về vẻ đẹp hùng vĩ đầy chất thơ. Sông Hương còn là một đấng sáng tạo. Nó đã tạo nên, gìn giữ và bảo tồn văn hóa của một vùng xứ sở.

Nhà văn tiếp tục hình dung sông Hương như “người gái đẹp ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại” được người tình mong đợi đến đánh thức. Từ đây, thủy trình của sông Hương khi nó bắt đầu về xuôi như một cuộc tìm kiếm có ý thức. Người tình nhân đích thực của một người con gái đẹp trong câu truyện tình yêu nhuốm màu cổ tích. Thủy trình của sông Hương được miêu tả với sức sống mới, vóc dáng mới. Dòng sông chuyển dòng một cách kiên tục, vòng giữa khúc quanh đột ngột uốn mình qua những đường cong thật mềm. Hành trình khá gian truân, vượt qua nhiều thử thách: “từ ngã ba tuần sông Hương theo hướng Nam Bắc qua điện Hòn Chén; vấp Ngọc Trản, nó chuyển hướng sang Tây Bắc, vòng qua thềm đất bãi Nguyệt Biều, Lương Quán rồi đột ngột vẽ một hình cung thật tròn về phía đông bắc, ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, xuôi dần về Huế. Những câu văn miêu tả dòng chảy địa lý tự nhiên của dòng sông, biến dòng chảy ấy trở thành một hành trình của người con gái đẹp duyên dáng.

Vào giữa lòng thành phố, sông Hương “vui tươi hẳn lên giữa những biền bãi xanh biếc”. “Sông Hương nằm ngay giữa lòng thành phố yêu quí của mình”. Sông Hương phẳng lặng đã khiến cho cảnh vật phố Huế trở nên mộng mị, ảo diệu, nhẹ nhàng. Sông Hương như “điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế”. Sông Hương như một giai điệu chậm rãi khiến cho mọi cảnh vật, mọi thứ xô bồ như một phút lặng. Sông Hương còn được ví với “tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya”. Tác giả đã gợi đến một nét đẹp văn hóa của Huế gắn với dòng sông thơ mộng: nhã nhạc cung đình Huế. Nhã nhạc phải được biểu diễn trên sông vào đêm khuya mới cảm nhận hết được vẻ đẹp âm nhạc và màu săc văn hóa đặc trưng ở nơi đây.

Khi rời khỏi thành phố, sông Hương như một “người tình thủy chung”. Khúc ngoặt về hướng Đông của dòng sông trong con mắt của người nghệ sĩ là biểu hiện của nỗi vấn vương, cả một chút lẳng lơ kín đáo. Nhà văn hình dung sông Hương như nàng Kiều trở lại gặp Kim Trọng để nói lời thề trước khi đi xa.

Dòng sông Hương là dòng sông của lịch sử, của thi ca. Trong lịch sử, sông Hương mang vẻ đẹp của một bản anh hùng ca, ghi dấu bao chiến công oanh liệt của dân tộc. Từ dòng sông biên thùy của các vua Hùng, đến bảo vệ biên giới phía Nam của Tổ quốc Đại Việt thời trung đại. Thế kỉ mười tám nó vẻ vang soi bóng kinh thành Phú Xuân của người anh hùng Nguyễn Huệ; nó sống hết lịch sử bị tráng của thế kỉ mười chín với máu của các cuộc khởi nghĩa, và từ đấy sông Hương đã đi vào thời đại Cách mạng tháng Tám của những chiến công rung chuyển. Không chỉ lịch sử mà còn là thi ca. Dòng sông không bao giờ tự lặp lại mình. Nó luôn mang vẻ đẹp mới. Nó có khẳ năng khơi nguồn cảm hứng mới cho các nhà văn nghệ sĩ. Một cảm hứng vô tận, nhiều sắc màu.

Hình tượng sông Hương hiện lên trong tác phẩm càng khiến cho bạn đọc yêu thêm dòng sông và muốn được đến thăm thú, nhìn ngắm vẻ đẹp của dòng sông. Đó chính là thành công của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Cảm nhận vẻ đẹp dòng sông hương qua bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài làm 6

Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937 tại Huế. Quê gốc ở làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, song gần như suốt cuộc đời, ông gắn bó với xứ Huế yêu thương. Tâm hồn nhà văn thấm đẫm đặc trưng của văn hóa Huế. Năm 1960, ông tốt nghiệp ban Việt – Hán Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Năm 1964, tốt nghiệp khoa Triết – Văn Đại học Huế. Sau đó, ông về dạy tại trường Quốc học Huế. Năm 1966, Hoàng Phủ Ngọc Tường thoát li lên chiến khu, tham gia cuộc kháng chiến chống Mĩ bằng hoạt động văn nghệ, ông đã giữ các chức vụ: Tổng thư kí Hội Văn học nghệ thuật Trị Thiên – Huế. Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên.

Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt. Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn có sở trường về bút kí. Các sáng tác của ông có một phong cách riêng khó lẫn, thể hiện ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lí,… Tất cả được thể hiện qua lối hành văn giàu cảm xúc và tài hoa. Hoàng Phủ Ngọc Tường còn là nhà thơ trữ tình đằm thắm có những vần thơ đậm chất suy tưởng về con người và cuộc đời. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học và nghệ thuật năm 2007. Tác phẩm chính về văn xuôi : Ngôi sao trên đỉnh Phù Văn Lâu (1971), Rất nhiều ánh lửa (1979), Ai đã đặt tên cho dòng sông? (1987), Hoa trái quanh tôi (1995), Ngọn núi ảo ảnh (1999), Miền gái đẹp (2001). Thơ: Những dấu chân qua thành phố(1976), Người hái phù dung (1992)…

Tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông ? được tác giả viết tại Huế tháng 1 – 1981, in trong tập kí cùng tên. Đoạn trích nằm ở phần đầu của thiên tùy bút này.

Đặc điểm của thể văn tùy bút là hết sức lãng mạn, bay bổng, ngẫu hứng, không tuân theo một quy phạm chặt chẽ nào. Nhân vật chính của tùy bút là cái tôi của tác giả. Vì thế, muốn hiểu bài văn, người đọc cần phải thấy được cái tôi của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Đó là một cái tôi tài hoa với vốn văn hóa sâu rộng, tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, say mê cái đẹp của cảnh vật và con người xứ Huế.

Bài kí miêu tả vẻ đẹp của sông Hương, mở rộng ra là xứ Huế đẹp đẽ và thơ mộng; ca ngợi lịch sử vẻ vang, bề dày văn hóa của cố đô Huế và chiểu sâu tâm hồn người Huế. Thông qua đó thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào của tác giả về non sống gấm vóc, về những giá trị tinh thần thiêng liêng và cao quý của dân tộc.

Bố cục đoạn trích gồm ba phần:

Phần thứ nhất: Từ đầu đến… dưới chân núi Kim Phụng: vẻ đẹp của sông Hương ở thượng nguồn.

Phần thứ hai: Tiếp theo đến… quê hương xứ sở: vẻ đẹp của sông Hương khi chảy qua đồng bằng, ngoại vi và thành phố Huế rồi đổ ra biển. Phần còn lại: vẻ đẹp của sông Hương trong mối quan hệ với lịch sử dân tộc, với cuộc đời và thi ca.

Bằng sự quan sát sắc sảo và năng lực cảm nhận tinh tế, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã phản ánh sinh động và thú vị vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của sông Hương ở thượng nguồn và hạ lưu. Hành trình của sông Hương từ thượng nguồn xuôi về biển là hành trình của tâm hồn xứ Huế, được tác giả miêu tả và thể hiện ở nhiều cung bậc khác nhau: vừa mãnh liệt, sối nổi; vừa sâu lắng, thiết tha; vừa bình thản, trí tuệ.

Phần thứ nhất giống như khúc nhạc dạo đầu của bản trường ca về quê hương đất nước với những hình ảnh tuyệt đẹp để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Tác giả so sánh sông Hương ở thượng nguồn như một bản trường ca của rừng già với tiết tấu hùng tráng, dữ dội: khi rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, lúc mãnh liệt vượt qua ghềnh thác, khi cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực sâu, lúc dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng.

Tác giả phát hiện ra vẻ đẹp của sông Hương ở thượng nguồn tựa cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại với một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng… Khi về đồng bằng, chính rừng già đá chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình. Từ đó, sông Hương nhanh chóng mang sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. Nghệ thuật nhân hóa được sử dụng đắc địa và khai thác tối đa đã mang lại cho sông Hương một linh hồn giống như con người.

Theo tác giả, nếu chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành Huế mà không chú ý tìm hiểu sông Hương từ nguồn cội thì người ta khó mà hiểu hết được bản chất của sông Hương và vẻ đẹp trong phần tâm hồn sâu thẳm của dòng sông mà chính nó đã không muốn bộc lộ. Tác giả đã kín đáo ngụ ý rằng: muốn hiểu đầy đủ về một con người, một miền đất, rộng ra là một đất nước, một dân tộc thì phải biết rõ về quá khứ; nếu không thì chẳng bao giờ hiểu đúng về hiện tại và xác định đước tương lai.

Đoạn tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố Huế thể hiện nét lịch lãm, tài hoa trong lối hành văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Người đọc cảm nhận được sức hấp dẫn kì lạ toát lên từ hàng loạt động từ diễn tả dòng chảy sống động qua những địa danh khác nhau của xứ Huế, gợi ra những liên tưởng kì thú: Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới đến đánh thức người gái đẹp nằm ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại. Nhưng ngay từ đầu vừa ra khỏi vùng núi, sông Hương đã chuyển dòng một cách liên tục, vòng giữa khúc quanh đột ngột, uốn mình theo những đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó… Từ Tuần về đây, sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn, vượt qua một lòng vực sâu dưới chân núi Ngọc Trân để sắc nước trở nên xanh thẳm, và từ đó nó trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách…

Vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, sông Hương mềm như tấm lụa khi chảy qua Vọng Cảnh, Tam Thai, Lựu Bảo; có khi ánh lên những phản quang nhiều màu sắc sớm xanh, trưa vàng, chiều tím, êm ả lúc lượn qua những dãy đồi núi phía tây nam thành phố. Dòng sông mang vẻ đẹp trầm mặc khi chảy qua lăng tẩm, đền đài, là giấc ngủ nghìn năm của những vua chúa được phong kín trong lòng những rừng thông u tịch… để rồi sau đó bừng sáng khi gập tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tận bờ bên kia, giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà…

Phải là người con của Huế, gắn bó yêu thương máu thịt với Huế thì Hoàng Phủ Ngọc Tường mới viết được những câu văn đầy chất thơ và rưng rưng cảm xúc như vậy. Ở đoạn này, hai bút pháp kể và tả kết hợp nhuần nhuyễn; sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc và âm thanh làm nổi bật vẻ đẹp của từng khúc sông Hương. Tác giả sử dụng khéo léo, tài tình phép tu từ thường thấy trong thơ như so sánh kết hợp với nhân hóa, ẩn dụ… khiến đoạn văn giống như bài thơ trữ tình làm xao xuyến lòng người.

Dường như sông Hương vui tươi hẳn lên giữa những biền bãi xanh biếc của vùng ngoại ô Kim Long, kéo một nét thẳng thực yên tâm theo hướng tây nam – đông bắc, phía đó, nơi cuối đường, nó đã nhìn thấy chiếc cầu trắng của thành phố in ngần trên nền trời, nhỏ nhắn như nhũng vành trăng non. Giáp mặt thành phố ở cồn Giã Viên, sông Hương uốn một cánh cung rất nhẹ sang đến Cồn Hến ; đường cong ấy làm cho dòng sông mềm hẳn đi, như một tiếng “vâng” không nói ra của tình yêu.

Sông Hương giống sống Xen của Pa-ri, sống Đa-nuýp của Bu-đa-pét ở chỗ là đều chảy qua giữa lòng thành phố. Tác giả quan sát và cảm nhận sông Hương ở nhiều góc độ. Ở đoạn này, tác giả miêu tả vẻ đẹp của sông Hương từ góc độ văn hóa. Bằng con mắt của họa sĩ, tác giả thấy các nhánh của sông Hương tạo ra những đường nét uyển chuyển, mềm mại, làm nên vẻ đạp cổ kính của cố đô: Đầu và cuối ngõ thành phố, những nhánh Sông Đào mang nước sông Hương tỏa đi khắp phố thị, với những cây đa, cây dừa cổ thụ tỏa vầng lá u sầm xuống những xóm thuyền xúm xít; từ những nơi ấy, vẫn lập loè trong đêm sương những ánh lữa thuyền chài của một linh hồn mô tê xưa cũ mà không một thành phố hiện đại nào còn nhìn thấy được.

Từ góc độ âm nhạc, tác giả cảm nhận sông Hương giống như điệu slow chậm rãi, sâu lắng, trữ tình: Lúc ấy, tôi nhớ lại con sông Hương của tôi, chợt thấy quý điệu chảy lặng lờ của nó khi ngang qua thành phố… Đấy là điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế, có thể cảm nhận được bằng thị giác qua trăm nghìn ảnh hoa đăng bồng bềnh vào những đêm hội rằm tháng Bảy từ điện Hòn Chén trôi về, qua Huế bỗng ngập ngừng như muốn đi muốn ở, chao nhẹ trên mặt nước như những vấn vương của một nỗi lòng.

Các chi tiết về phong tục, lễ hội qua cảm quan nhạy bén của tác giả cũng trở thành họa, thành nhạc, thành tình, thành thơ. Những câu văn dài với nhịp điệu du dương, êm ái làm cho tâm hồn người đọc tràn đầy cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến. Với tác giả thì sông Hương là cội nguồn của dòng nhạc cung đình Huế, là cảm xúc của Nguyễn Du để viết Truyện Kiều :

Hình như trong khoảnh khắc chùng lại của sông nước ấy, sông Hương đã trở thành một người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya. Đã nhiều lần tôi thất vọng khi nghe nhạc Huế giữa ban ngày, hoặc trên sân khấu nhà hát. Quả đúng như vậy, toàn bộ nền âm nhạc cổ điển Huế đã được sinh thành trên mặt rước của dòng sông này, trong một khoang thuyền nào đó, giữa tiếng nước rơi bán âm của những mái chèo khuya. Nguyễn Du đã bao năm lênh đênh trên quãng sông này, với một phiến trăng sầu. Và từ đó, những bản đàn đã đi suốt đời Kiều. Tôi đã chứng kiến một người nghệ nhân già, chơi đàn hết nửa thế kĩ, một buổi tối ngồi nghe con gái đọc Kiều: “Trong như tiếng hạc bay qua – Đục như tiếng suối mới sa nửa vời…”. Đến câu ấy, người nghệ nhân chợt nhổm dậy vỗ đùi, chỉ vào trang sách Nguyễn Du mà thốt lên: “Đó chính là Tứ đại cảnh!”.

Với cái nhìn đắm say của một nghệ sĩ, tác giả thấy sông Hương khi rời thành phố giống như người tình dịu dàng và chung thủy. Điều này được diễn tả bằng một phát hiện thú vị: …Rời khỏi kinh thành, sông Hương chếch về hướng chính bắc, ôm lấy đảo cồn Hến quanh năm mơ màng trong sương khói, đang xa dần thành phố để lưu luyến ra đi giữa màu xanh biếc của tre trúc và của những vườn cau vùng ngoại ô Vĩ Dạ. Và rồi, như sực nhớ lại một điều gì chưa kịp nói, nó đột ngột đổi dòng, rẽ ngoặt sang hướng đông tây để gặp lại thành phố lần cuối ở góc thị trấn Bao Vinh xưa cổ…

Cũng theo tác giả, khúc quanh rẽ ngoặt thật bất ngờ đó có một cái gì rất lạ với tự nhiên và rất giống con người, tựa như một nỗi vương vấn và dường như còn có cả một chút lẳng lơ kín đáo của tình yêu… Ra biển, sông Hương rất nhớ thành phố. Nỗi nhớ ấy đọng trong lời thề: “Còn non, còn nước, còn dài, còn về, còn nhớ…”. Lời thề ấy vang vọng khắp lưu vực sông Hương thành giọng hò dân gian ; ấy là tấm lòng người dân nơi Châu Hóa xưa mãi mãi chung tình với quê hương xứ sở. Vẫn là so sánh kết hợp với nhân hóa ẩn dụ nhưng tác giả đã sáng tạo ra những hình ảnh đầy ấn tượng, đậm đà nét đẹp văn hóa xứ Huế.

Trong mối quan hệ với lịch sử dân tộc, sông Hương mang vẻ đẹp của một bản hùng ca chiến trận ghi lại những vinh quang từ thuở còn là một dòng sông biên thùy xa xôi của đất nước các vua Hùng, thuở nó mang tên là Linh Giang (dòng sông thiêng) trong sách Dư địa chí của Nguyễn Trãi. Sông Hương là dòng sông viễn châu đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới phía Nam của Tổ quốc Đại Việt, Nó vẻ vang soi bóng kinh thành Phú Xuân của người anh hùng Nguyễn Huệ vào thế kỉ mười tám ; nó sống hết lịch sử bi tráng của thế kỉ mười chín với máu của những cuộc khởi nghĩa ; nó chứng kiến thời đại mới với cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 và bao chiến công rung chuyển đất trời qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược cửa dân tộc ta. Sông Hương là nhân chứng lịch sử chứng kiến mùa xuân Mậu Thân (1968), thời điểm quân dân ta mở cuộc tổng tiến công vào sào huyệt Mĩ – ngụy và sông Hương cũng chứng kiến tội ác hủy diệt của chúng đối với các di sản văn hóa, lịch sử trên đất Huế.

Sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường gắn bó với từng con người xứ Huế, là dòng sông của thời gian ngân vang, của sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc. Sông Hương không chỉ là bản hùng ca tấu lên bao chiến công trong lịch sử, mà còn là một nhân chứng nhẫn nại và kiên cường qua những thăng trầm của đất nước. Tuy nhiên, điều làm nên vẻ đẹp giản dị mà khác thường của dòng sông là ở chỗ : Khi nghe lời gọi, nó biết cách tự hiến đời mình cho một chiến công, để rồi nó trở về với cuộc đời bình thường, làm một người con gái dịu dàng của đất nước.

Có lẽ chính điều đó đã làm cho sông Hương không bao giờ tự lặp lại mình trong cảm hứng của các nghệ sĩ. Sông Hương gắn với cuộc đời các nghệ sĩ và thi ca. Vẻ đẹp của sông Hương hiện lên muôn màu muôn vẻ trong trí tưởng tượng phong phú của tác giả:

Có một dòng thi ca về sông Hương, và tôi hi vọng đã nhận xét một cách công bằng về nó khi nói rằng dòng sông ấy không bao giờ tự lặp lại mình trong cảm hứng của các nghệ sĩ. Mỗi nhà thơ đều có một khám phá riêng về nó : từ xanh biếc thường ngày, nó bỗng thay màu thực bất ngờ, “dòng sông trắng, lá cây xanh” trong cái nhìn tinh tế của Tản Đà, từ tha thướt mơ màng, nó chợt nhiên hùng tráng lên “như kiếm dựng trời xanh” trong khí phách của Cao Bá Quát; từ nỗi quan hoài vạn cổ với bóng chiều bảng lảng trong hồn thơ Bà Huyện Thanh Quan, nó đột khởi thành sức mạnh phục sinh của tâm hồn trong thơ Tố Hữu. Và ở đây, một lần nữa, sông Hương quả thực là Kiều, rất Kiều, trong cái nhìn thắm thiết tình người của tác giả Từ ấy.

Có thể nói nét đặc sắc làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của đoạn van là tình yêu say đắm đối với dòng sông được thể hiện bằng tài năng của một cây bút giàu cảm xúc và trí tuệ, tổng hợp từ một vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa, lịch sử, địa lí, văn chương cùng một văn phong tao nhã và tinh tế.

Sông Hương đã sống những thế kỉ quang vinh với nhiệm vụ lịch sử và thẩm mĩ của nó. Trong bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông ?, Hoàng Phủ Ngọc Tường khẳng định chân lí: vẻ đẹp huyền diệu của sông Hương là cội nguồn sinh ra vẻ đẹp của tâm hồn Huế. Trong cảm nhận tinh tế và lãng mạn của tác giả, toàn bộ thủy trình của dòng sông tựa như một cuộc tìm kiêm có ý thức người tình nhân đích thực của người con gái trong một câu chuyện tình yêu nhuốm màu cổ tích. Giá trị nghệ thuật của đoạn văn tăng lên qua từng chi tiết và cuối cùng thì thăng hoa bằng câu chuyện về một nhà thơ già:

Có một nhà thơ từ Hà Nội đã đến đây, tóc bạc trắng, lặng ngắm dòng sông, ném mẩu thuốc lá xuống chân cầu, hỏi với trời, với đất, một câu thật bâng khuâng: Ai đã đặt tên cho dòng sông ?

Để rồi đến phần thứ ba của bài kí, tác giả lí giải tên dòng Hương Giang bằng huyền thoại đầy chất thơ:

Người làng Thành Trung có nghề trồng rau thơm. Ở đây có một huyền thoại kể rằng, vì yêu quý con sông xinh đẹp, nhân dân hai bờ sông Hương đã nấu nước của trăm loài hoa đổ xuống dòng sống cho làn nước thơm tho mãi mãi.

Ai đã đặt tên cho dòng sông ? Có lẽ huyền thoại trên đã giải đáp câu hỏi ấy chăng ?

Giai thoại đó khiến cho dòng sông vốn đã nên thơ càng thêm thơ mộng : Hương là hương thơm của ngàn hoa đổ xuống làm cho làn nước thơm tho mãi mãi. Thơm tự ngàn năm, thơm đến ngày nay và mãi mãi về sau.

Cả bài kí toát lên vẻ đẹp diệu kì của sông Hương bởi trí tưởng tượng phong phú, bay bổng đầy sáng tạo và ngòi bút tài hoa của tác giả. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã nhìn sông Hương như một cô gái Huế, có lúc như là một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại, nhưng nói chung vẫn là một thiếu nữ tài hoa, dịu dàng mà sâu sắc, đa tình và kín đáo, lẳng lơ nhưng rất mực chung tình, khéo trang sức mà không lòe loẹt phô phang, giống như những cô dâu Huế ngày xưa kiêu sa trong sắc áo dài màu điều lục.

Bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông ? giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ, nên họa, nên nhạc của cảnh sắc thiên nhiên xứ Huế, đặc biệt là sông Hương ; thấy được bề dày lịch sử, văn hóa của Huế và những nét duyên dáng riêng của tâm hồn con người vùng đất cố đô này. Với một tâm hồn nghệ sĩ đa tình đa cảm, một vốn văn hóa phong phú về Huế và trước hết với một tình cảm gắn bố thiết tha đối với Huế, tác giả đã huy động triệt để mọi tiềm năng văn hóa cùng với vốn ngôn ngữ giàu có của mình để diễn tả vẻ đẹp và chất thơ của Huế, thể hiện tập trung nhất ở dòng sông Hương – một biểu tượng sinh động của xứ Huế ngàn năm văn hiến.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

cảm nhận bài ai đã đặt tên cho dòng sông

https://khotangvanmau com/cam-nhan-ve-dep-dong-song-huong-qua-bai-ai-da-dat-ten-cho-dong-song-cua-hoang-phu-ngoc-tuong html

cảm nhận về sông hương

cảm nhận vẻ đẹp sông hương

Quản Lý, Báo Cáo, Phân Tích, Phân Tích Dòng Tiền

Các công ty kinh doanh phải học cách quản lý doanh thu và chi phí, dựa trên dòng tiền vào, dòng tiền ra.

Dòng tiền và quản lý dòng tiền là gì?

Thuật ngữ dòng tiền (Cash Flow – CF) có nghĩa đen là dòng chảy, hoặc sự di chuyển của các quỹ tiền mặt vào hoặc ra của một doanh nghiệp. Bài viết này sẽ định nghĩa và giải thích cách phân tích dòng tiền và thuật ngữ đo lường dòng tiền như dòng luân chuyển tiền tệ, dòng tiền ròng và dòng tiền tích lũy. Mục đích là để minh họa vai trò của các cụm từ này trong kế toán tài chính, phân tích đầu tư và hỗ trợ các quyết định trong các đề án kinh doanh.Trong kinh doanh, một loạt các sự kiện dòng tiền theo một cổ phiếu hoặc đầu tư là một dòng tiền. Người ra quyết định sử dụng các số liệu dòng tiền như NPV, ROI, IRR và lợi tức thu được để đánh giá dòng tiền và các cổ phiếu tiềm năng.)Người kinh doanh phân biệt dòng tiền với các thuật ngữ kế toán như thu nhập, doanh thu, chi tiêu và chi phí, tất cả đều có thể dẫn đến dòng tiền, nhưng không phải dòng tiền.

Hãy xem xét một người thanh toán hóa đơn nhà hàng bằng thẻ tín dụng (loại thẻ thanh toán tiêu dùng, không phải thẻ ghi nợ ngân hàng). Do đó, bữa tối là một sự kiện cần chi tiêu, nhưng không phải là dòng tiền của thực khách. Dòng tiền xảy ra sau đó khi chủ thẻ thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng.

Một công ty có thể mua hàng hóa hoặc dịch vụ bằng tín dụng và chịu một khoản phí (trách nhiệm pháp lý), giao dịch này được ghi vào tài khoản của công ty đó như một khoản tiền phải trả. Sau đó, hãng sẽ loại bỏ trách nhiệm pháp lý bằng một sự kiện khác khi các dòng tiền chuyển từ người mua sang người bán.

Một công ty có thể bán hàng hóa hoặc dịch vụ, gửi cho khách hàng một hóa đơn điện tử yêu cầu thanh toán và ghi nhận thu nhập nhận được với một giao dịch trong tài khoản của mình dưới dạng Khoản phải thu. Sau đó, dòng tiền từ việc bán hàng sẽ đến khi khách hàng thanh toán.

Quản lý dòng tiền

Các cá nhân và công ty trong kinh doanh phải quản lý doanh thu và chi tiêu dựa trên dòng tiền vào và dòng tiền ra. Phần lớn các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng phương pháp kế toán dồn tích, theo đó họ sẽ báo cáo doanh thu trong giai đoạn họ kiếm được tiền, cùng với các chi phí họ phải trả để có mức doanh thu như trên. Kết quả các dòng tiền vào và dòng tiền ra có thể có hoặc không xảy ra trong cùng thời kỳ.

Thử thách khi sử dụng phương pháp kế toán dồn tích

Đối với các công ty sử dụng phương pháp kế toán dồn tích

Tính toán thời gian và quản lý doanh thu, chi phí và các khoản chi tiêu mang tính quyết định trong việc báo cáo thu nhập, xác định tiền thuế phải trả và công bố tiền cổ tức.Thời gian và quản lý dòng tiền cũng cực kì quan trọng trong việc trả tiền trái phiếu và nhu cầu. Chúng bao gồm, ví dụ, trả lương nhân viên và tiền công, và trả lãi cho các khoản vay hoặc trái phiếu. Nhu cầu dòng tiền cũng bao gồm chi phí phát triển sản phẩm mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Cơ quan thuế cũng cho phép doanh nghiệp báo cáo một số khoản chi không dùng tiền mặt trên báo cáo Kết quả kinh doanh. Chi phí phi tiền mặt được biết đến nhiều nhất là chi phí khấu hao, trong khi các khoản khác bao gồm các khoản khấu trừ dần và xóa nợ xấu. Đây là các khoản phí so với thu nhập chỉ để giảm thu nhập được báo cáo (do đó giảm thuế). Chúng không đại diện cho dòng tiền thực tế.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Các công ty báo cáo lãi và lỗ thực tế của dòng tiền cho một giai đoạn trực tiếp trên một công cụ báo cáo khác, Báo cáo thay đổi về tình hình tài chính (SCFP, hoặc báo cáo lưu chuyển tiền tệ hoặc báo cáo lưu chuyển vốn). Chi phí “không dùng tiền mặt” không xuất hiện trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.Lưu ý, một cách ngẫu nhiên, đối với một số công ty sử dụng phương pháp kế toán cơ bản theo tiền mặt (thay vì phương pháp kế toán dồn tích), sự khác biệt giữa dòng tiền và các điều khoản kế toán (thu nhập, doanh thu, khoản chi tiêu và chi phí) phần lớn không có. Phương pháp kế toán cơ sở dựa theo tiền mặt hầu như chỉ tính trên dòng tiền và một số ít khác.

Phân tích kinh doanh dòng tiền

Dòng tiền và dòng tiền ròng là giai đoạn trung tâm trong hai loại phân tích kinh doanh:

Phân tích báo cáo tài chính.Tài sản tiền mặt và dòng tiền đóng góp các số liệu để đánh giá tình hình tài chính của một công ty, đặc biệt là khả năng đáp ứng các nghĩa vụ hiện tại và thực hiện hành động trong một thông báo ngắn.

Phân tích trường hợp kinh doanh và đầu tư.Dòng tiền là đầu vào và đầu ra cơ bản của một khoản đầu tư hoặc cổ phiếu dự tính. Các ước tính dòng tiền cho phép phân tích với các số liệu dòng tiền như giá trị hiện tại ròng (NPV), Tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR), Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) và Thời gian hoàn vốn.

Giải thích dòng tiền theo bối cảnh

Đầu tiên, việc xác định dòng tiền và quản lý dòng tiền phải được tách rời khỏi các điều khoản kế toán như chi phí và doanh thu.

Thứ hai, cho thấy cách thức quản lý dòng tiền trong thực tế sử dụng các số liệu dòng tiền như giá trị hiện tại ròng, tỷ suất hoàn vốn nội bộ và lợi tức đầu tư để theo dõi và đánh giá sự di chuyển của tiền mặt.

Thứ ba, các số liệu về dòng tiền để phân tích đầu tư.

Thứ tư, dòng tiền trong báo cáo tài chính, bao gồm Báo cáo thay đổi về tình hình tài chính (Báo cáo tài chính lưu chuyển tiền tệ).

Dòng Tiền Trong Phân Tích Báo Cáo Tài Chính

Các công ty đại chúng ở khắp mọi nơi công bố báo cáo tài chính vào cuối mỗi kỳ kế toán. Vì những lý do hiển nhiên mà chủ sở hữu doanh nghiệp cùng các cán bộ, quản lý và nhân viên đều rất quan tâm đến những con số mới nhất về kết quả tài chính và tình hình tài chính của công ty. Và, các nhà phân tích ngành, đối thủ cạnh tranh và các nhà quản lý chính phủ cũng theo dõi các con số tương tự một cách chặt chẽ. Tất cả mọi người quan tâm tới công ty đều muốn biết liệu công ty có đang hoạt động có lãi hay không và liệu có khả năng sinh lời trong tương lai hay không. Các công ty thành công là những công ty đạt được những thành tựu sau đây:

Các công ty kinh doanh phải học cách quản lý doanh thu và chi phí ở dòng tiền vào và dòng tiền ra.

Báo cáo tình hình thay đổi tài chính: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ tài chính (hoặc SCFP) báo cáo dòng tiền thực tế trong giai đoạn là Nguồn tiền mặt và dòng tiền thực tế chảy ra khi sử dụng tiền mặt. Dòng tiền thuần trong kỳ là chênh lệch giữa tổng nguồn tiền mặt và tổng lượng sử dụng tiền mặt.Báo cáo tài chính kế toán lưu chuyển tiền tệ cho thấy cách quản lý, tiền mặt hiện có để làm việc, cũng như các khoản lãi và lỗ tiền mặt trong giai đoạn vừa kết thúc của các chủ doanh nghiệp, nhà phân tích và nhà chức trách. Ngược lại, báo cáo Thu nhập (hoặc báo cáo lãi và lỗ, P&L) cho mọi người biết những gì công ty báo cáo về thu nhập trong một khoảng thời gian.Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng giúp giải thích sự khác biệt giữa Bảng cân đối kế toán hiện tại và Bảng cân đối kế toán của kỳ trước. Đặc biệt lưu ý rằng một số công ty (ví dụ: IBM) gọi bảng Cân đối kế toán của họ là “Báo cáo về tình hình tài chính”. Việc sử dụng này giúp giải thích tại sao báo cáo kế toán tài chính về dòng tiền còn được gọi là “Báo cáo thay đổi về tình hình tài chính”.Ví dụ: báo cáo lưu chuyển tiền tệ và mức độ bao quát sâu hơn về mối quan hệ SCFP với các báo cáo tài chính khác, xem Báo cáo thay đổi về tình hình tài chính.

Tiền mặt như một tài sản

Ba số liệu đo lường về tính thanh khoản

Thanh khoản số 1: Vốn lưu động

Vốn lưu động chỉ đơn giản là số dư Tài sản hiện tại của công ty ít hơn số dư Nợ ngắn hạn. Cả hai đều xuất hiện trên bảng Cân đối. Vốn lưu động là số liệu là các đơn vị tiền tệ (ví dụ: đô la hoặc euro). Đối với công ty ở ví dụ:Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn = $ 9,609,000 – $ 5,986,000 = $ 3,623,000

Thanh khoản số 2: Tỷ số khả năng thanh toán hiện tại

Hệ số khả năng thanh toán hiện tại sử dụng các số liệu đầu vào của Bảng cân đối kế toán tương tự như vốn lưu động, ngoại trừ việc nó tạo ra tỷ lệ của chúng. Do đó, Hệ số khả năng thanh toán nợ hiện tại là tỷ lệ Tài sản hiện tại so với Nợ ngắn hạn. Ví dụ này:Tỉ lệ khả năng thanh toán hiện tại = Tài sản hiện tại / Nợ ngắn hạn = $ 9,609,000 / $ 5,986,000 = 1,61

Thanh khoản số 3: Tỷ số về khả năng nhanh

Một biến số nghiêm trọng hơn so với Tỷ lệ khả năng thanh toán hiện tại là chỉ số Tỷ số về khả năng thanh toán nhanh. Các nhà phân tích tính toán khả năng thanh toán nhanh theo cùng cách họ tính tỷ số khả năng thanh toán hiện tại, ngoại trừ tử số của hệ số thanh toán nhanh về cơ bản chỉ sử dụng loại hình thanh khoản cao nhất trong số các tài sản hiện tại: Tiền mặt, Tài khoản phải thu, đáo hạn ngắn hạn, chứng khoán có thể bán được và đầu tư ngắn hạn. Tử số của Hệ số thanh toán nhanh không bao gồm các tài sản ngắn hạn mà nhiều người cho là tương đối kém thanh khoản, cụ thể là Hàng tồn kho. Đối với công ty trên ví dụ:Hệ số thanh toán nhanh (Quick Ratio/ Acid-test ratio) = (Tài sản ngắn hạn – Kho hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn = ($ 9,609,000 – $ 3,464,000) / $ 5,986,000 = 1,03

Hệ số khả năng thanh toán nhanh so với tỷ lệ hiện tại: Sự khác biệt là gì?

Phương pháp lượng nào là thước đo tốt hơn về tính thanh khoản của một công ty: Hệ số thanh toán nhanh hay Hệ số khả năng thanh toán hiện tại? Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này có thể khác nhau giữa các công ty. Phân tích phải xem xét các công ty riêng lẻ trước khi trả lời vì câu trả lời phụ thuộc vào tính thanh khoản thực sự hoặc tính thanh khoản của hàng tồn kho của công ty. Và, câu trả lời cũng phụ thuộc vào mức độ tương đối của hàng tồn kho trong cấu trúc tài sản của công ty.

Đầu vào của tài sản ngắn hạn cho cả hai số liệu bao gồm Tiền mặt, cũng như các tài sản khác có thể về nguyên tắc, có thể nhanh chóng chuyển thành tiền mặt (chủ yếu là Hàng tồn kho và khoản phải thu, nhưng cũng có thể là chứng khoán nợ ngắn hạn phải thu, chứng khoán ngắn hạn và nợ các khoản đầu tư ngắn hạn.

Đo lường tính thanh khoản và tình hình tiền mặt

Đo lường sự thanh khoản và quản lý tiền mặt thường đặc biệt quan tâm đến việc biết con số vốn lưu động hiện tại khi lập ngân sách và lập kế hoạch cho các dự án, chương trình và sản phẩm. Và, tình trạng vốn lưu động ngắn hạn đặc biệt quan trọng khi lập ngân sách chi tiêu cho cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc nghiên cứu và phát triển. Vốn lưu động phải đủ cho các kế hoạch này, cũng như chi trả các khoản chi tài chính (ví dụ: trả lãi trái phiếu) và chi phí vận hành (chẳng hạn như trả lương cho nhân viên).Các kết quả số liệu như sau đây dự báo tình hình tiền mặt yếu:

Vốn lưu động âm

Hệ số khả năng thanh toán hiện tại dưới 1,2

Hệ số khả năng thanh toán nhanh f nhỏ hơn 1.0.

Trong những trường hợp như vậy, công ty sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng bảng lương hoặc các nghĩa vụ ngắn hạn khác. Ngược lại, sự dồi dào của vốn lưu động, hệ số khả năng thanh toán hiện tại cao hoặc Tỷ lệ khả năng thanh toán nhanh cao cho thấy điều ngược lại. Có đủ tiền mặt trong tay, công ty có thể theo đuổi các khoản đầu tư như vào thị trường mới, nghiên cứu và phát triển sản phẩm hoặc nâng cấp cơ sở hạ tầng của công ty. Và, nó có thể thực hiện những hành động này mà không cần mượn hoặc đặt các nhu cầu hoạt động quan trọng khác vào rủi ro.

Một công ty có thể có quá nhiều tiền mặt?

Dòng tiền trong Đề án kinh doanh và Phân tích Đầu tư

Đầu tư dưới dạng dòng tiền

Tuy nhiên, trong kinh doanh, các khoản đầu tư và hoạt động thường mang lại một loạt dòng tiền vào và dòng tiền ra theo thời gian. Dòng chảy của dòng tiền cho một doanh nghiệp lớn sẽ có kết quả giống như Hình 1 bên dưới:

Dạng dòng tiền này có thể đưa đến kết quả từ các hoạt động ví dụ như sau:Nhiều dạng đầu tư kinh doanhVí dụ, mua trái phiếu hoặc đầu tư vào bất động sản.

Đầu tư tài sản vốn.Chẳng hạn như mua máy móc sản xuất, xe cộ, hoặc hệ thống máy tính.

Một quyết định để thêm một loại hình kinh doanh.Ví dụ, thêm một doanh nghiệp dịch vụ khách hàng sau bán hàng.

Một tổ hợp lớn các hoạt động và đầu tư là trọng tâm của một kịch bản phân tích đề án kinh doanh duy nhất.

Số liệu dòng tiền qua cái nhìn đầu tư: Đồ thị minh họa

Sau khi dự báo một dòng chảy của dòng tiền thuộc loại này, bộ phận quản lý sẽ phân tích sâu hơn với các số liệu tài chính và đồ họa để giải quyết các câu hỏi như sau:

Liệu khoản đầu tư này có đại diện cho một quyết định kinh doanh tốt?

Lợi nhuận sẽ được đánh giá như thế nào dựa trên chi phí đầu tư?

Khoản đầu tư hoặc hoạt động này được đánh giá như thế nào so với các cách sử dụng tiềm năng khác trên cùng một khoản tiền vốn hiện có?

Liệu phương hướng hoạt động này có phải một quyết định kinh doanh tốt hơn?

Theo cách này, dòng tiền đã được dự kiến và sự phân tích nó là trung tâm của đề án kinh doanh tài chính. Các phần tiếp theo cho thấy cách các nhà phân tích giải quyết các câu hỏi bên trên:

Thứ nhất thông qua đồ thị dòng tiền.

Thứ hai, sử dụng số liệu dòng tiền.

Đặc biệt lưu ý rằng các số liệu cho mục đích này có một quan điểm đầu tư về dòng tiền. Về cơ bản, điều này có nghĩa là các số liệu này so sánh chi phí đầu tư với lợi nhuận đầu tư, mỗi khoản theo cách riêng của nó. Và, mỗi số liệu cung cấp một thông điệp riêng biệt về nội dung của dữ liệu dòng tiền. Các số liệu sơ cấp dùng để phân tích dòng tiền bao gồm:

Dòng tiền ròng Net CF

Dòng tiền tích lũy

NPV giá trị hiện tại ròng

Tỷ suất hoàn vốn đơn giản ROI

Thời gian hoàn vốn

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR

Đo lường dòng tiền: Phân tích bằng đồ thị so với Phân tích số liệu

Hai phần sau đây cho thấy các cách tiếp cận thực tiễn tốt nhất để vẽ đồ thị dòng tiền ròng và dòng tiền ròng tích lũy. Cả hai phần đều lấy dữ liệu cho biểu đồ từ Bảng 1, ngay bên dưới. Và, các phần khác bên dưới cho thấy cách tính toán và giải thích các số liệu này.

Ví dụ: Dòng tiền trong phân tích đồ thị

Chỉ riêng bảng dữ liệu cho thấy rõ ràng dự báo dòng tiền là 100 đô la trong năm năm. Với những dữ liệu này, thử thách bây giờ là quyết định cách tốt nhất để:

Tóm tắt và mô tả dự báo dữ liệu dòng tiền.

Phân tích sâu hơn và đánh giá dòng tiền.

Vẽ đồ thị dòng tiền ròng

Các báo cáo và các bản trình bày về phân tích dòng tiền rõ ràng hơn và dễ hiểu hơn, khi các tác giả trình bày cả bằng đồ thị và bảng để mô tả các sự kiện dòng tiền.

Biểu đồ dòng tiền, như Hình 2 bên dưới, có thêm sự hấp dẫn trực quan. Chúng thu hút sự chú ý của người đọc và làm giảm sự đơn điệu của văn bản thuần túy. Tuy nhiên, ngoài điều này ra, biểu đồ mang đến một “cảm giác” cho mô hình dòng chảy tổng thể theo thời gian. Một “cảm giác” như vậy không dễ để nắm bắt chỉ từ việc đọc số. Do đó, nhiều nhà phân tích biến nó thành một quy tắc luôn bao gồm các đồ thị dòng tiền trong báo cáo Tóm tắt điều hành.

Đó cũng là một thực hành tốt để bao gồm số lượng các bảng dòng tiền trong các báo cáo, chẳng hạn như Bảng 1. Hình cho phép người đọc tự kiểm tra các tính toán của tác giả. Họ cũng giúp những người sẽ tính toán các số liệu khác hoặc kết hợp các bộ dữ liệu từ các báo cáo khác nhau.

Vẽ đồ thị dòng tiền ròng tích lũy và giá trị hiện tại PV

Nó thường hữu ích để trình bày các số liệu và biểu đồ dòng tiền thuần cùng với các số liệu khác có được từ các số liệu này. Độc giả có thể muốn xem Dòng tiền tích lũy và Dòng tiền ở giá trị hiện tại (PV) cũng như số liệu dòng tiền ròng. Nhà phân tích tìm thấy giá trị dòng tiền và giá trị hiện tại (PV) tích lũy của từng thời kỳ, như Bảng 2 cho thấy, bên dưới. Ở đây, Dòng tiền và Giá trị hiện tại tích lũy của mỗi năm bắt nguồn từ số liệu Dòng tiền ròng.

Vẽ đồ thị dòng tiền tích lũy

Số liệu tích lũy cho thấy tổng dòng tiền ròng qua cuối mỗi kỳ. Ví dụ, giá trị tích lũy cho Năm 3 là tổng của dòng tiền ròng Năm 3 cộng với các số liệu ròng cho Năm 2, Năm 1 và dòng tiền ra ban đầu:Yr 3 Dòng tiền tích lũy = $ 40 + $ 20 + 20 – $ 100 = $ 80 – $ 100 = – $ 20.

Các nhà phân tích thường trình bày dòng tiền tích lũy cho toàn bộ dòng tiền với biểu đồ thanh dọc, như Hình 4 bên dưới.

Tìm thời gian hoàn vốn từ dòng tiền tích lũy

Các nhà phân tích đôi khi cũng trình bày dòng tiền tích lũy cho dòng tiền mặt bằng biểu đồ đường, như trong Hình 5 bên dưới.

Biểu đồ đường là phù hợp khi tốc độ dòng tiền không đổi ít nhiều trong mỗi kỳ.

Biểu đồ thanh dọc phù hợp hơn khi dòng tiền trong giai đoạn biến động, hoặc chỉ xuất hiện ở cuối kỳ.

Biểu đồ đường cũng cho thấy thời gian hoàn vốn đầu tư chính xác hơn biểu đồ thanh. Thời gian hoàn vốn là thời gian cần thiết để một khoản đầu tư “tự trả tiền” hoặc hòa vốn. Đây là thời điểm (trục ngang) trong đó dòng tiền tích lũy đạt 0 (trục tung). Ở đây, sự hoàn vốn xuất hiện sau 3,33 năm.

Để biết thêm về tính toán và sử dụng thời gian hoàn vốn làm số liệu tài chính, hãy xem phần trên Số liệu thời gian hoàn vốn, bên dưới hoặc bài viết Thời gian hoàn vốn.

Lưu ý về đồ thị: Phụ lục 5 ở trên xuất hiện dưới dạng biểu đồ đường, như dự định. Khi tạo biểu đồ này dưới dạng biểu đồ MS Excel, hãy đảm bảo tạo biểu đồ Đường bằng Biểu đồ phân tán X-Y của Excel, chứ không phải biểu đồ Đường của Excel. Chỉ có biểu đồ phân tán đặt các điểm dữ liệu một cách thích hợp vào mỗi cuối năm trên trục hoành. Do đó, sự kiện hoàn vốn xuất hiện đúng thời điểm.

Vẽ đồ thị dòng tiền ròng và dòng tiền chiết khấu cùng nhau

Khi các số liệu dòng tiền ròng cũng đóng vai trò là đầu vào cho phân tích chiết khấu, nhà phân tích có thể vẽ biểu đồ cho từng con số ròng cùng với giá trị hiện tại của nó, như hình 6 cho thấy.

Trong Hình 6, mỗi giá trị hiện tại là con số ròng trong tương lai (ở đây, được gọi là giá trị tương lai), chia cho (1+ i) n, trong đó i là lãi suất (tỷ lệ chiết khấu) và n là số kỳ hạn lãi suất (ở đây, năm). Sử dụng tỷ lệ chiết khấu 8%, giá trị hiện tại của Năm 3 là 31,75 đô la khi con số ròng trong tương lai, 40 đô la, được chia cho (1 + 0,08) 3 (Nghĩa là, 40 đô la chia cho 1,26). Xem phần tiếp theo của bài viết này.

Sáu thước đo dòng tiền để so sánh các đề xuất đầu tư

So sánh dòng tiền mặt ví dụ

Ví dụ, hãy xem xét hai đề xuất đầu tư cạnh tranh là Investment Alpha và Investment Beta. Các dòng tiền dự báo sẽ theo sau cho mỗi khoản đầu tư xuất hiện trong Bảng 3 và Hình 7 bên dưới:

Phương án đầu tư nào, Alpha hay Beta, là quyết định kinh doanh tốt hơn?

Các nhà phân tích sẽ cố gắng trả lời câu hỏi này bằng cách đánh giá dòng tiền dự báo cho từng phương án. Các phân tích như vậy thường tập trung vào sáu số liệu tài chính:

Dòng tiền ròng.

Dòng tiền tích lũy.

Giá trị hiện tại ròng (NPV).

Lợi tức đầu tư đơn giản (ROI).

Thời gian hoàn vốn.

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR).

Rất hiếm khi nên căn cứ vào các quyết định kinh doanh quan trọng trên một chỉ số tài chính duy nhất. Khi so sánh các dòng tiền khác nhau, trên thực tế, các số liệu khác nhau có thể “không đồng ý” về việc luồng nào thể hiện quyết định kinh doanh tốt hơn. Hình 7 cho thấy các dòng tiền Alpha và Beta từ Bảng 3, để so sánh trong các phần bên dưới.

Những người ra quyết định thường sẽ muốn xem làm thế nào mỗi điểm thay thế hành động trên một số hoặc tất cả các số liệu trên trước khi đề xuất một hành động so với hành động khác.

Số liệu 1: Dòng tiền ròng

Chỉ số dòng tiền đơn giản và rõ ràng nhất để so sánh các dòng đầu tư là dòng tiền thuần. Bảng 3 ở trên cho thấy Dòng tiền ròng cho mỗi khoản đầu tư chỉ đơn giản là tổng số tiền thuần của dòng tiền đầu tư và dòng chảy trong toàn bộ thời gian đầu tư. Đối với các khoản đầu tư này, Bảng 3 ở trên và Bảng 4 bên dưới, cho thấy dòng tiền ròng 100 đô la của Alpha vượt quá dòng tiền ròng của Beta là 85 đô la.Chỉ dựa trên sự khác biệt của Dòng tiền ròng, một vài nhà phân tích có thể khuyến nghị Alpha là quyết định kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích thận trọng biết rằng mỗi số liệu tài chính đều có thế mạnh của mình và mỗi số liệu tài chính, bao gồm cả Net CF, bị mù với các khía cạnh khác của dữ liệu. Vì lý do đó, hầu hết các nhà phân tích thận trọng chống lại việc đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở một số liệu tài chính duy nhất.

Tính toán CF ròng – Thêm vào câu chuyện so với CF ròng cao hơn

Tuy nhiên, có một câu chuyện khác nằm bên dưới các số liệu dòng tiền ròng. Dòng tiền và dòng tiền riêng lẻ cho Beta lớn hơn nhiều so với dòng tiền và dòng tiền tương ứng cho Alpha.

Trong khi Phương án đầu tư Alpha có Dòng tiền ròng năm năm cao hơn, Phương án Beta có tổng số luồng và dòng chảy lớn hơn.

Tổng số dòng vốn đầu tư Alpha là 1.190 đô la trong khi tổng số dòng vốn cho Beta là 440 đô la.

Tổng số tiền chi cho Alpha là $ 1,090, trong khi tổng số tiền cho Beta là $ 355.

Đặt lợi nhuận đầu tư sang một bên và chỉ tập trung vào chi phí đầu tư, Beta đầu tư tốn hơn 307% so với Investment Alpha. Bất kể tỷ lệ hoàn trả cho Alpha và Beta, nhà đầu tư có thể đơn giản là không sẵn sàng hoặc không thể lập ngân sách và trả chi phí lớn hơn của Beta. Trước khi cam kết đầu tư Beta, nhà đầu tư sẽ xem xét liệu các quỹ bổ sung cho Đầu tư Beta có thể phục vụ việc sử dụng tốt hơn ở nơi khác hay không.

Số liệu 2: Dòng tiền tích lũy

Các nhà phân tích có thể sẽ có câu hỏi về dòng tiền tích lũy theo từng giai đoạn cho mỗi khoản đầu tư. Lưu ý rằng dòng tiền tích lũy trong suốt giai đoạn cuối, tất nhiên, chỉ đơn giản bằng tổng dòng tiền thuần cho tất cả các thời kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi các câu hỏi về dòng tiền tích lũy về các giai đoạn riêng lẻ như:

Trong khoảng thời gian nào dòng tiền tích lũy đầu tiên vượt quá $50?

Đầu tư Alpha trả cho chính mình trong giai đoạn nào? Điều này giống như câu hỏi “Khi nào hoàn vốn xảy ra cho Phương án Alpha?

CF tích lũy cho hai luồng dòng tiền

Để giải quyết câu hỏi như vậy, nhà phân tích chuẩn bị một bảng hiển thị dòng tiền tích lũy cho mỗi khoản đầu tư. Một bảng như vậy xuất hiện như Bảng 4, bên dưới:

Ví dụ, bảng cho thấy dòng tiền tích lũy của Beta trước tiên vượt quá $50 vào năm thứ 4, trong khi tích lũy của Alpha không vượt quá $50 cho đến giai đoạn cuối cùng, năm thứ 5.

Về hoàn vốn cho Alpha, nhà phân tích có thể thấy trong Bảng 4, rằng việc hoàn vốn của Alpha phải xảy ra vào năm 4 vì tổng tích lũy cuối kỳ 3 của năm 3 là âm (-20) trong khi năm 4 là dương (40). Do đó, tại một số thời điểm trong năm 4, do đó, hoàn vốn tích lũy chuyển từ tiêu cực sang tích cực.

Phần bên dưới trên Số liệu 4, Thời gian hoàn vốn, cho thấy cách nhà phân tích tính toán Alpha hoàn vốn chính xác hơn là 3,33 năm.

Số liệu 3: Giá trị hiện tại ròng NPV

Tính NPV

Nhà phân tích tìm thấy giá trị hiện tại ròng (NPV) cho Phương án Alpha như sau:

NPV = ∑ FVj / (1+ i) n với j = 0 đến n

FVj cho mỗi kỳ hàng năm j = Dòng tiền ròng trong kỳ.

Tỷ lệ chiết khấu i = 8,0% (0,08) trong khoảng thời gian.

j = 0 (bây giờ) đến 5 (Năm 5).

NPV Alpha = Thẻ100 / (1 + .08) 0 + 20 / (1 + .08) 1 + 20 / (1 + .08) 2 + 40 / (1 + .08) 3 + 60 / (1 + .08) 4 + 60 / (1 + .08) 5

= Tiết100 + 18,52 + 17,15 + 31,75 + 44.10 + 40.83

= $ 52,36

Số liệu 4: Lợi nhuận đầu tư đơn giản ROI (Khả năng sinh lời)

Số liệu ROI đơn giản đôi khi được cho là để đo lường “hiệu quả” đầu tư. Trong trường hợp này, đầu tư và trong trường hợp này, Đầu tư Beta dễ dàng chiến thắng trong cuộc thi hiệu quả. Để hiểu được tầm quan trọng của tính ưu việt ROI của Beta, thật hữu ích khi nghĩ về ROI theo định nghĩa thay thế khác: “Khả năng sinh lời”.

Lợi nhuận ROI = (Lợi nhuận ròng Chi phí ròng) / (Chi phí ròng)

Đối với các khoản đầu tư này, Alpha cho thấy lợi nhuận lớn hơn: Lợi nhuận của Alpha là 100 đô la trong khi lợi nhuận của Beta là 85 đô la.

Tỷ lệ lợi nhuận cho các khoản đầu tư này là khá khác nhau. ROI đơn giản của Alpha (lợi nhuận) là 92%, trong khi ROI của Beta (lợi nhuận) là 239%.

Sự khác biệt về lợi nhuận không đáng ngạc nhiên. Một đánh giá đơn giản về Bảng 4 cho thấy ngay lập tức rằng cả hai khoản đầu tư đều có “lợi nhuận” tương tự (Net CF) nhưng Phương án Alpha có “chi phí ròng” lớn hơn nhiều (dòng tiền chảy ra). Trong số các số liệu dòng tiền xuất hiện ở đây, chỉ ROI nhạy cảm với mức độ chi phí cá nhân (dòng tiền ra). Các số liệu khác như NPV, Thời gian hoàn vốn và IRR không có tác dụng khi tự rút tiền mặt vì chúng hoàn toàn xuất phát từ số liệu Dòng tiền ròng.

Tính toán ROI đơn giản

Lợi tức đầu tư đơn giản (ROI) cho phân tích này như sau:

ROI = (Lợi nhuận ròng – Chi phí ròng) / (Chi phí ròng)

Đối với Đầu tư Alpha:

ROI Alpha = ((0 + 240 + 250 + 260 + 260 + 180) – (100 + 220 + 230 + 220 + 200 + 120)) / (100 + 220 + 230 + 220 + 200 + 120) = (1.190 – 1.090) / 1090 = 9,2%

Sử dụng cùng một phương pháp, ROI đơn giản cho Beta đầu tư là 23,9%.

Số liệu 5: Thời gian hoàn vốn

Nhân viên tài chính thường thích thời gian hoàn vốn ngắn hơn thời gian hoàn vốn dài hơn. Có hai lý do cho sở thích này:

Thứ nhất, với thời gian hoàn vốn ngắn hơn, lợi nhuận được coi là ít rủi ro hơn.

Thứ hai, thời gian hoàn vốn ngắn hơn có nghĩa là các quỹ đầu tư được thu hồi sớm hơn và có sẵn để sử dụng hiệu quả hơn nữa.

Tính thời gian hoàn vốn

Tìm thời gian hoàn vốn cho Investment Alpha yêu cầu dữ liệu dòng tiền ròng và dòng tiền tích lũy từ Bảng 2 ở trên.

Đầu tiên, lưu ý rằng dòng tiền tích lũy chuyển từ âm sang dương từ cuối năm 3 đến cuối năm 4. Do đó, việc hoàn vốn của Alpha phải xảy ra trong năm 4.

Cũng lưu ý rằng vào cuối năm thứ 3, dòng tiền tích lũy của Alpha là – 20 đô la và dòng tiền ròng trong năm 4 là 60 đô la. Thông tin này đủ để xác định điểm hoàn vốn trong Năm 4 bằng cách nội suy.Vào đầu năm thứ 4, phải trả thêm 20 đô la để hoàn trả chi phí chính xác.Nhà phân tích giả định điều này xảy ra vào 20/60 của năm thứ 4, tức là sau 0,33 năm.Thời gian hoàn vốn cho đầu tư Alpha là 4 + 033 = 4,33 năm.

Rõ ràng ngay lập tức từ Bảng 4 rằng việc hoàn vốn cho Beta xảy ra chính xác vào cuối năm 2, thời điểm dòng tiền tích lũy trở thành 0. Không cần tính toán thêm. Thời gian hoàn vốn cho Beta đầu tư là 2,0 năm.

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ hoạt động khi dòng tiền tích lũy tăng đơn điệu theo thời gian (nói cách khác, dòng tiền tích lũy luôn tăng theo từng giai đoạn).

Số liệu 6: Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) cho dòng tiền là lãi suất (tỷ lệ chiết khấu) tạo ra giá trị hiện tại ròng bằng 0 cho dòng tiền.

Tính IRR

Các nhà phân tích tính toán các số liệu dòng tiền như NPV, ROI và thậm chí thời gian hoàn vốn, trực tiếp từ các công thức. Ngược lại, Định nghĩa IRR ở trên không dễ dàng cho vay biểu hiện như một công thức.Tuy nhiên, định nghĩa IRR ở trên đề cập đến một số liệu khác tính toán từ một công thức: NPV giá trị hiện tại ròng. Bảng bên dưới hiển thị công thức tính NPV cho dòng tiền bằng cách sử dụng chiết khấu cuối kỳ.Công thức giá trị hiện tại ròng.

Ở đây, các FV trong công thức là số liệu dòng tiền ròng cho từng thời kỳ, i là tỷ lệ chiết khấu, trong khi n là số kỳ. Đối với Trường hợp Alpha và Beta, n = 5. Nghĩa là, mỗi luồng dòng tiền bao gồm 5 giai đoạn trong đó mỗi giai đoạn là một năm.Để biết thêm về việc tìm IRR cho dòng tiền và ý nghĩa của IRR, hãy xem Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ.

Số liệu dòng tiền: Kết luận

Đầu tư nào, Alpha hay Beta, là quyết định kinh doanh tốt hơn? Các số liệu tài chính ở trên cung cấp một “phiếu ghi điểm” hỗn hợp về các khoản đầu tư tiềm năng.

Nhà phân tích nên khuyến nghị đầu tư nào?

Một phần thông tin cần thiết cho một bản án có hiểu biết đến từ các số liệu tài chính được liệt kê ở trên được tính cho từng dòng tiền. Các kết quả cho năm trong số này xuất hiện trong Bảng 5 bên dưới:

Nhìn xa hơn dòng tiền

Khi so sánh và lựa chọn đầu tư, nhà đầu tư thận trọng cũng xem xét hai yếu tố khác trước khi đưa ra lựa chọn:

Thứ nhất, Rủi ro.Các số liệu tài chính ở trên không nói gì về khả năng các dự báo dòng tiền này thực sự xuất hiện. Những người ra quyết định cũng cố gắng đo lường xác suất dự báo kết quả đến, cũng như xác suất mà các kết quả khác xuất hiện.Nhà đầu tư khôn ngoan, nói cách khác, xem xét các phần thưởng tiềm năng (được đo bằng số liệu tài chính) và sau đó cân nhắc chúng với rủi ro.

Thứ hai, lợi ích kinh doanh khác.Đối với các khoản đầu tư hoặc hành động trong đó tất cả lợi ích và chi phí có thể đo lường trực tiếp bằng thuật ngữ dòng tiền, các số liệu ở trên (và phân tích rủi ro) có thể đủ cho người ra quyết định. Tuy nhiên, số liệu dòng tiền là “mù quáng” đối với lợi ích kinh doanh từ kết quả đóng góp cho các mục tiêu kinh doanh phi tài chính.Nhiều hành động và đầu tư được thực hiện cho mục đích đạt được các mục tiêu kinh doanh được xác định đầu tiên trong các điều khoản phi tài chính. Các mục tiêu như vậy có thể bao gồm các cải thiện về sự hài lòng của khách hàng, giảm rủi ro và hình ảnh công ty chẳng hạn. Những lợi ích như vậy có thể được thực hiện rõ ràng và được đo lường bằng các chỉ số hiệu suất chính, nhưng ban đầu không phải là về dòng tiền.

Phân Tích Ma Trận Swot Chi Tiết Cụ Thể

Phân tích ma trận SWOT là một công cụ hữu ích giúp bạn nhận thấy những điểm mạnh và điểm yếu ngoài ra còn tìm thấy những cơ hội cũng như những nguy cơ mà bạn gặp phải.

Nếu là trong kinh doanh, sử dụng việc phân tích này sẽ khiến bạn có được một thị phần vững chắc. Với mục đích cá nhân, thì thật hữu ích để phát triển sự nghiệp bằng cách tận dụng tốt nhất những kỹ thuật, khả năng cũng như những cơ hội của bản thân.

SWOT là gì? phân tích ma trận SWOT

SWOT là viết tắt của 4 từ Tiếng Anh: Strengths (thế mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) – là mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng cho doanh nghiệp.

Mô hình SWOT là mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng dành cho mọi doanh nghiệp muốn cải thiện tình hình kinh doanh bằng định hướng đúng đẵn và xây dựng những nền tảng phát triển vững chắc.

Trong đó Thế mạnh và Điểm yếu được xem là hai yếu tố nội bộ trong một doanh nghiệp. Ví dụ như danh tiếng, đặc điểm, vị trí địa lý. Gọi là yếu tố nội bộ, bởi vì đây là những yếu tố mà bạn có thể nỗ lực để thay đổi.

Còn Cơ hội và Rủi ro là hai yếu tố bên ngoài. Ví dụ như nguồn cung ứng, đối thủ, giá thị trường, vì chúng không phải những yếu tố chỉ cần muốn là có thể kiểm soát được.

Phân tích SWOT

Phân tích SWOT là yếu tố quan trọng để tạo chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, phân tích SWOT tức là phân tích 4 yếu tố: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) giúp bạn xác định mục tiêu chiến lược, hướng đi cho doanh nghiệp.

Phân tích SWOT có thể được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc các dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang hay sẽ triển khai.

Nói tóm gọn, phân tích SWOT doanh nghiệp bao gồm những khía cạnh như sau:

Thế mạnh: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án đem lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cạnh tranh.

Điểm yếu: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc dự án yếu thế hơn so với đối thủ.

Cơ hội: Nhân tố môi trường có thể khai thác để giành được lợi thế.

Thách thức: Nhân tố môi trường có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án. phân tích ma trận SWOT

SWOT được áp dụng trong lĩnh vực nào?

Phân tích SWOT (hay ma trận SWOT) là kỹ thuật chiến lược được sử dụng để giúp cá nhân hay tổ chức xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong cạnh tranh thương trường cũng như trong quá trình xây dựng nội dung kế hoạch cho dự án. Doanh nghiệp có thể dùng phân tích SWOT làm rõ mục tiêu đầu tư và xác định những yếu tố khách quan – chủ quan có thể ảnh hưởng đến quá trình đạt được mục tiêu đó.

Xác định SWOT cực kì quan trọng. Vì nó sẽ quyết định bước tiếp theo để đạt được mục tiêu là gì. Người lãnh đạo nên dựa vào ma trận SWOT xem mục tiêu có khả thi hay không. Nếu không thì họ cần thay đổi mục tiêu và làm lại quá trình đánh giá ma trận SWOT.

Lập kế hoạch chiến lược

Brainstorm ý tưởng

Đưa ra quyết định

Phát triển thế mạnh

Loại bỏ hoặc hạn chế điểm yếu

Giải quyết vấn đề cá nhân như vấn đề nhân viên, cơ cấu tổ chức, nguồn lực tài chính …

Phân tích ma trận SWOT chi tiết

Thông thường sơ đồ SWOT được trình bày dưới dạng ma trận4 ô vuông tượng trưng cho 4 yếu tố chính. Tuy nhiên bạn cũng có thể liệt kê các ý cho từng mục dưới dạng danh sách. Cách trình bày như thế nào tùy mỗi người.

Tôi cũng đã tổng hợp một số câu hỏi dành cho mỗi phần để bạn tham khảo khi phân tích SWOT.

Strength – Thế mạnh

Yếu tố đầu tiên của phân tích SWOT là Strength, tức Điểm mạnh, bao gồm các phần được liệt kê trong ảnh sau:

Như bạn có thể đoán, yếu tố này giải quyết những điều mà doanh nghiệp đặc biệt làm tốt, chẳng hạn như môi trường làm việc tốt, hay ý tưởng bán hàng độc đáo, hay nguồn nhân lực tuyệt vời, bộ máy lãnh đạo xuất sắc,..

Hãy thử đặt câu hỏi để mở rộng yếu tố đầu tiên: Điểm mạnh, bằng cách liệt kê những câu hỏi xoay quanh thế mạnh của doanh nghiệp như sau:

Khách hàng yêu thích điều gì về doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn?

Doanh nghiệp bạn làm gì tốt hơn các doanh nghiệp khác trong ngành như thế nào?

Đặc tính thương hiệu (brand attribute) thu hút nhất của doanh nghiệp bạn là gì?

Những ý tưởng bán hàng độc đáo mà doanh nghiệp của bạn đang ấp ủ?

Hay những tài nguyên nào chỉ bạn có mà đối thủ thì không?

Câu trả lời sẽ đem lại cái nhìn tổng thể giúp bạn xác định điểm mạnh cốt lõi của doanh nghiệp.

Đừng quên cân nhắc lợi thế từ góc nhìn cả trong cuộc lẫn khách hàng và những bạn cùng ngành. Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy cứ viết ra những đặc điểm của công ty và có thể bạn sẽ tìm ra điểm mạnh từ những đặc điểm đó.

Ngoài ra bạn cũng cần nghĩ tới đối thủ.

Chẳng hạn nếu tất cả đối thủ khác đều cung cấp sản phẩm chất lượng cao thì dù bạn có sản phẩm tốt thì đó cũng chưa hẳn là lợi thế của bạn.

Weakness – Điểm yếu phân tích ma trận SWOT

Quá tự tin vào điểm mạnh của mình sẽ trở thành yếu điểm cho doanh nghiệp, khi doanh nghiệp không thể nhìn ra những thiếu sót cần thay đổi.

Tương tự, tôi cũng có danh sách vài câu hỏi giúp bạn tìm ra điểm yếu:

Khách hàng của bạn không thích gì về doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn?

Những vấn đề hoặc khiếu nại thường được đề cập trong các review đánh giá về doanh nghiệp bạn là gì?

Tại sao khách hàng của bạn hủy đơn hoặc không thực hiện/không hoàn thành giao dịch?

Thuộc tính thương hiệu tiêu cực nhất đang vướng phải là gì?

Những trở ngại/thách thức lớn nhất trong kênh bán hàng hiện tại?

Những tài nguyên nào mà đối thủ có mà bạn thì không?

Đối với điểm yếu, bạn cũng phải có cái nhìn tổng quan về khách quan và chủ quan: Đối thủ có đang làm tốt hơn bạn không? Những điểm yếu người khác thấy mà bạn không nhận ra? Hãy thành thật và thẳng thắn đối diện với điểm yếu của mình.

Opportunities – Cơ hội

Tiếp theo trong các yếu tố phân tích SWOT là Opportunities – Cơ hội. Doanh nghiệp bạn có đang sở hữu một khối lượng lớn khách hàng tiềm năng được tạo ra bởi đội ngũ marketing? Đó là một cơ hội. Doanh nghiệp bạn đang phát triển một ý tưởng mới sáng tạo sẽ mở ra “đại dương” mới? Đó là một cơ hội khác nữa.

Doanh nghiệp có thể tận dụng những cơ hội đến từ:

Xu hướng trong công nghệ và thị trường

Thay đổi về mặt xã hội, dân số, lối sống …

Sự kiện địa phương

Xu hướng của khách hàng

Một số câu hỏi mà tôi gợi ý bao gồm: phân tích ma trận SWOT

Làm thế nào để có thể cải thiện quy trình bán hàng/hỗ trợ khách hàng hiện có hay hỗ trợ khách hàng tiềm năng?

Những kiểu truyền thông nào sẽ thúc đẩy chuyển đổi khách hàng?

Phương pháp tối ưu quy trình làm việc liên phòng ban hiệu quả hơn là gì?

Có ngân sách, công cụ hoặc tài nguyên nào khác mà doanh nghiệp chưa tận dụng hết mức hay không?

Threats – Rủi ro

Yếu tố cuối cùng của phân tích SWOT là Threats – Thách thức, Rủi ro hoặc các mối đe dọa, có nhiều tên gọi dành cho Threat, nhưng chung quy là mọi thứ có thể gây rủi ro đến khả năng thành công hoặc tăng trưởng của doanh nghiệp.

Rủi ro này có thể bao gồm những yếu tố như đối thủ cạnh tranh mới nổi, thay đổi về luật pháp, rủi ro trong xoay chuyển tài chính và hầu như mọi thứ khác có khả năng tác động tiêu cực cho tương lai của doanh nghiệp hay kế hoạch kinh doanh.

Dù vậy, tất nhiên sẽ có nhiều Thách thức hay Rủi ro tiềm tàng mà doanh nghiệp phải đối mặt, mà không thể lường trước được, như thay đổi môi trường pháp lý, biến động thị trường, hoặc thậm chí các Rủi ro nội bộ như lương thưởng bất hợp lý gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Dịch vụ thiết kế website của SEMTEK

VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao

Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT

Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ

Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7

VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS phân tích ma trận SWOT

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Tốc độ vượt trội

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Bảo vệ dữ liệu

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Đội ngũ tư vấn

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Nâng cấp dễ dàng

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Hệ điều hành

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Thời gian uptime

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

SEMTEK Co,. LTD

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Website: https://www.semtek.com.vn/

Ví dụ về ma trận SWOT

Ma trận SWOT của bạn thân

Ma trận SWOT la gì

Ý nghĩa của việc sử dụng ma trận SWOT trong việc hoạch định

Ví dụ về mô hình SWOT

Ưu nhược điểm của ma trận SWOT

Ví dụ về mô hình SWOT của Vinamilk

Cách làm ma trận SWOT

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Chi Tiết Nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!