Xem Nhiều 3/2023 #️ Những Cuộc Phát Kiến Địa Lí (Thế Kỷ 15–17) # Top 9 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Những Cuộc Phát Kiến Địa Lí (Thế Kỷ 15–17) # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Cuộc Phát Kiến Địa Lí (Thế Kỷ 15–17) mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những cuộc phát kiến địa lí (thế kỷ 15–17)

Những cuộc phát kiến địa lí huyền thoại vào đầu thời kỳ Hiện đại không chỉ lập lại bản đồ mà còn có những tác động thật sự đa dạng.

Lịch sử

Từ khoá

khám phá, Christopher Columbus, Bartolomeu Dias, Vasco da Gama, Amerigo Vespucci, Ferdinand Magellan, Jacques Cartier, Willem Barents, Abel Tasman, Francis Drake, Henry Hudson, nhà thám hiểm, Trái đất, Thế giới mới, lục địa, thám hiểm, đoạn văn, la bàn, thước trắc tinh, Đang chuyển hàng, tàu, Tiếng Bồ Đào Nha, Nam Mỹ, Thái Bình Dương, Hy vọng tốt, hành lang tây bắc, vùng cực, bờ biển, Nước Mỹ, Ấn Độ, Châu phi, Tasmania, New Zealand, Nước Úc, hoa tiêu, Columbus, Bắc Mỹ, Ấn Độ Dương, Cape of Good hope, Bồ Đào Nha, người Tây Ban Nha, người Ý, thuộc địa, đại dương

Trình Bày Các Cuộc Phát Kiến Lớn Về Địa Lí Trên Lược Đồ?

a.Bồ Đào Nha là nước đi tiên phong trong các cuộc thám hiểm bằng đường biển. Bắt đầu từ năm 1415, có nhiều đoàn thám hiểm người Bồ Đào Nha đi dọc theo bờ biển châu Phi. Hoàng tử Hen-ri (con vua Hoan I) là người khởi xướng và tổ chức những cuộc khám phá đầu tiên đó.

Năm 1487, cuộc hành trình thứ hai do B. Đi-a-xơ (1450 – 1500) – hiệp sĩ Hoàng gia dẫn đầu, mới tới được mỏm cực Nam châu Phi. Bị cơn bão đẩy ra xa bờ châu Phi, khi quay lại, đoàn của ông bất ngờ đi vòng qua điểm cực Nam của lục địa châu Phi. Ông đặt tên điểm đó là mũi Bão Tố, sau này vua Hoan II đổi tên thành mũi Hảo Vọng.

Năm 1492, Cri-xtốp Cô-lôm-bô (1451 ? – 1506) cùng với đoàn thuỷ thủ 90 người trên ba chiếc tàu biển đã từ Tây Ban Nha đi về phía tây, ra Đại Tây Dương mênh mông. Ông đã đến một số hòn đảo thuộc vùng biển Ca-ri-bê ngày nay. Quay trở về Tây Ban Nha, C. Cô-lôm-bô được phong làm Phó vương Ấn Độ và nhận được danh hiệu quý tộc. Chính C. Cô-lôm-bô là người phát hiện ra châu Mĩ, nhưng cho đến tận lúc chết, ông vẫn lầm tưởng đó là Ấn Độ. Tuy nhiên, người đương thời không đánh giá đúng công lao của ông. Lục địa mới do C. Cô-lôm-bô tìm ra cũng không mang tên của ông mà mang tên của nhà hàng hải, nhà thám hiểm người I-ta-li-a là A. Ve-xpu-chi (Amerigo Vespucci) và được gọi tên là A-mê-ri-ca (châu Mĩ). Cuộc hành trình của C. Cô-lôm-bô là một sự kiện nổi bật nhất của lịch sử phát kiến địa lí.

Năm 1497, Va-xcô đơ Ga-ma (1469 ? – 1524) chỉ huy một đội tàu bao gồm 4 chiếc tàu với 160 thuỷ thủ đi tìm xứ sở huyền thoại của hương liệu và vàng bạc ở phương Đông. Ông rời cảng Li-xbon vào ngày 8 – 7 – 1497, vòng qua châu Phi, đến Ca-li-cút trên bờ biển Tây Nam Ấn Độ vào tháng 5 – 1498. Khi trở về Li-xbon, nhân dân chào mừng ông như một người chiến thắng. Sau đó, Va-xcô đơ Ga-ma được phong làm Phó vương Ấn Độ.

Ph. Ma-gien-lan (1480 – 1521) là quý tộc Bồ Đào Nha, có học thức. Ông là người đã tiến hành chuyến đi vòng quanh thế giới bằng đường biển vào năm 1519. Đoàn tàu của ông đi vòng qua điểm cực Nam châu Mĩ (chỗ này sau được gọi là eo biển Ma-gien-lan), tiến vào đạo dương mà ông gọi là Thái Bình Dương. Đến quần đảo Philippin, trong một trận giao tranh với thổ dân, ông đã bị giết chết. Các thuỷ thủ của Ph. Ma-gien-lan tiếp tục lên đường, họ đã dạt vào hòn đảo hương liệu, quần đảo Ma-lắc-ca, rồi trở về Ma-đrít (Tây Ban Nha) vào tháng 6 năm 1522, hoàn thành công việc khó khăn nhất ở thời đó.

b.Phát kiến địa lí được coi như một “cuộc cách mạng thực sự” trong lĩnh vực giao thông và tri thức: lần đầu tiên con người hình dung được hình ảnh chính xác về hành tinh, về bề rộng và hình thái Trái Đất. Nó có đóng góp quyết định về lí luận cũng như thực tiễn cho sự phát hiện ra loài người ở mọi nơi trên thế giới đều giống nhau. Như thế, phát kiến địa lí đã đem lại cho loài người những hiểu biết về những con đường mới, những vùng đất mới, những dân tộc mới. Một nền văn hoá thế giới bắt đầu hình thành do việc xuất bản và truyền bá của các loại sách, các tập du kí và bản đồ địa lí giữa các châu lục. Đó là sự tiếp xúc giữa nhiều nền văn hoá và văn minh khác nhau. Phát kiến địa lí còn đem về cho tầng lớp thương nhân châu Âu những nguyên liệu quý giá vô tận, những kho vàng bạc, châu báu khổng lồ mà chúng cướp được ở châu Mĩ, châu Á và châu Phi. Nó cũng thúc đẩy nền thương nghiệp ở châu Âu phát triển, làm cho đời sống thành thị ở khu vực này trở nên phồn vinh.

Tuy nhiên, các cuộc phát kiến địa lí còn dẫn đến nạn buôn bán nô lệ và chế độ thực dân, gây nhiều đau khổ cho nhân dân các nước thuộc địa

Học Cách Phát Biểu Ý Kiến Trong Cuộc Họp

(hieuhoc.com) Vì sao ý kiến phát biểu của bạn trong cuộc họp thường không nhận được sự hưởng ứng tích cực nào cả? – Nếu bạn muốn ý kiến của mình được đón nhận và lắng nghe thì hãy chuẩn bị kỹ và lưu ý những điều sau đây.

Thể hiện sự tự tin: tố chất người lãnh đạo Học cách thuyết phục: Kỹ năng quan trọng giúp thành công

Để phát biểu của bạn trong cuộc họp luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực, bạn hãy:

– Đừng lo lắng và nghĩ rằng người ta chờ đợi ở bạn phải có một bài phát biểu hoàn hảo. Nhưng bạn cần phải hoàn toàn hiểu rõ và nắm được toàn bộ những vấn đề sắp đem ra bàn luận (xem trước nội dung và các tài liệu tham khảo, đừng chờ đến khi ngồi vào bàn mới bắt đầu nghiên cứu vấn đề).

– Chú tâm lắng nghe ý kiến phát biểu của người khác, cân nhắc kỹ ưu khuyết điểm của vấn đề. Nếu có thể, bạn hãy nêu ý kiến khích lệ người khác, giúp họ có thể biểu đạt quan điểm của họ một cách đầy đủ hơn và cùng nhau hoàn thiện quan điểm của vấn đề đó.

– Để nâng cao khả năng biểu đạt khi phát biểu, bạn hãy nắm rõ nội dung, nguyên nhân, phương thức và hiệu quả của dự định mà bạn muốn nói. Tránh những lời nói có thể khiến người khác hiểu lầm.

– Không phát biểu một cách tùy hứng (quá ỷ lại vào kiến thức và kinh nghiệm của mình, nghĩ đến cái gì thì nói cái ấy), bạn sẽ rất dễ trở nên bị động và thiếu tầm nhìn. Nhất là không được tùy tiện đưa ra kết luận vội vàng, thiên lệch.

Cuối cùng, kết thúc mỗi cuộc họp hãy tự hỏi mình xem đã hài lòng và đạt được những mục tiêu đề ra chưa. Để ngày càng hoàn thiện khả năng biểu đạt, bạn còn phải chú ý xem phản ứng của người khác đối với phát biểu của mình, ghi chú lại những đánh giá để chuẩn bị cho những cuộc họp sau này. Và hãy tranh thủ học hỏi trong tất cả các cơ hội được dự các cuộc họp… để tập cho mình cách phát biểu và làm quen với các tình huống bất ngờ xảy ra khi mọi người chất vấn bạn.

Nhã Trang tổng hợp (hieuhoc.com)

Bài 2: Học cách đưa ra câu hỏi trong cuộc họp. Chúng ta biết cách đưa ra câu hỏi, nhưng đưa ra những câu hỏi có chất lượng cao thường không phải là việc dễ dàng… Vậy làm thế nào để có thể đưa ra câu hỏi có tác dụng cao trong các cuộc họp?

Địa Lí 9 Bài 6: Sự Phát Triển Nền Kinh Tế Việt Nam

3. Luyện tập và củng cố

Qua bài học này các em cần nắm các nội dung sau:

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nước ta

Những thuận lợi và khó khăn của nền kinh tế nước ta

3.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Địa lý 9 Bài 6 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết.

A. Giảm tỉ trọng khu vực nghiệp khu vực công nghiệp – xây dựng. Tăng tỉ trọng nông lâm ngư. Khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhưng còn biến động.

B. Giảm tỉ trọng khu vực nông lâm ngư nghiệp. Tăng tỉ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng. Khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhưng còn biến động.

C. Giảm tỉ trọng khu vực dịch vụ. Tăng tỉ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng. Khu vực nông lâm ngư nghiệp chiếm tỉ trọng cao nhưng còn biến động.

D. Giảm tỉ trọng khu vực nông lâm ngư nghiệp. Tăng tỉ trọng khu vực dịch vụ. Khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm tỉ trọng cao nhưng còn biến động.

A. Sự phân hoá giàu nghèo và tình trạng vẫn còn các xã nghèo, vùng nghèo.

B. Nhiều loại tài nguyên đang bị khai thác quá mức, môi trường bị ô nhiễm.

C. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh và khá vững chắc.

D. Những bất cập trong sự phát triển văn hoá, giáo dục, y tế.

A. Tăng tỉ trọng của khu vực nông – lâm – ngư nghiệp, giảm tỉ trọng của khu vực công nghiệp – xây dựng và khu vực dịch vụ.

B. Tăng tỉ trọng của khu vực công nghiệp – xây dựng, giảm tỉ trọng của khu vực nông nghiệp và khu vực dịch vụ.

C. Tăng tỉ trọng của khu vực dịch vụ, giảm tỉ trọng của khu vực công nghiệp – xây dựng và nông nghiệp.

D. Giảm tỉ trọng của khu vực nông – lâm – ngư nghiệp, tăng tỉ trọng của khu vực công nghiệp – xây dựng và khu vực dịch vụ.

3.2. Bài tập SGK

Bài tập 1 trang 19 SBT Địa lí 9

Bài tập 2 trang 20 SBT Địa lí 9

Bài tập 3 trang 20 SBT Địa lí 9

Bài tập 4 trang 20 SBT Địa lí 9

Bài tập 5 trang 21 SBT Địa lí 9

Bài tập 1 trang 9 Tập bản đồ Địa Lí 9

Bài tập 2 trang 9 Tập bản đồ Địa Lí 9

Bài tập 3 trang 10 Tập bản đồ Địa Lí 9

Bài tập 4 trang 10 Tập bản đồ Địa Lí 9

Bài tập 1 trang 23 SGK Địa lý 9

Bài tập 2 trang 23 SGK Địa lý 9

Bài tập 3 trang 23 SGK Địa lý 9

4. Hỏi đáp Bài 6 Địa lí 9

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Bạn đang xem bài viết Những Cuộc Phát Kiến Địa Lí (Thế Kỷ 15–17) trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!