Xem Nhiều 1/2023 #️ Những Cách Giúp Bạn Học Tập Tốt Hơn # Top 6 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Những Cách Giúp Bạn Học Tập Tốt Hơn # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Cách Giúp Bạn Học Tập Tốt Hơn mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có mục tiêu học tập rõ ràng, có phương pháp học tập tốt và có sự tin tưởng vào một số phương pháp sau đây thì nhất định bạn sẽ học tốt hơn

Một không gian học tập lý tưởng:

Góc học tập của bạn cần phải có một bộ bàn ghế. Ánh sáng đủ tốt để bạn có thể xem những gì bạn cần phải học. Ngoài ra, nó phải thật sự yên tĩnh để bạn không bị phân tâm bởi tiếng ồn từ TV hoặc các thành viên khác trong gia đình.

Bạn cần phải biết mình học theo phong cách học tập nào?Nếu bạn là người học bằng thị giác, bạn nên sử dụng bút dạ để làm nổi bật các gi chú của mình. Nếu bạn học bằng thính giác, bạn có thể đọc to các ghi nhớ hoặc tự sáng tạo ra những bài hát rồi hát chúng lên, như vậy sẽ làm bạn nhanh nhớ bài hơn. Nếu bạn là người học bằng xúc giác, bạn không nên học lý thuyết suông mà hãy vận dụng chúng trong mọi trường hợp có thể, đặc biệt là bạn cần chú trọng đến những hoạt động thực hành. Xác định được phong cách học tập là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công việc học của bản thân bạn. Hãy sử dụng những thẻ ghi nhớ, nó sẽ giúp bạn tóm tắt được những ghi nhớ dễ dàng hơn.

Nghỉ giải lao:

Cứ sau mỗi 20 phút học tập, bạn nên nghỉ giải lao 10 phút để các não bộ có thời gian lưu trữ những thông tin cần nhớ vào bộ nhớ của mình. Đây là một công cụ học tập khá hữu hiệu. Việc học trong thời gian dài làm cho bạn cảm thấy quá tải, hãy nghỉ ngơi để thông tin được lưu giữ lại, và khi cảm thấy thoải mái hãy quay với chúng sau. Và đây là chìa khóa để học tập tốt.

Kiểm tra kiến thức của bạn:

Sau khi bạn nghĩ rằng mình đã học hết tất cả mọi thứ cần thiết, hãy nhờ một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn kiểm tra lại kiến thức giùm bạn, nếu không hãy tự kiểm tra bằng cách tự đặt ra câu hỏi và che đi đáp án, rồi tự viết ra câu trả lời. Sau đó, lấy những ghi nhớ so sánh và sửa chữa lại các câu trả lời của bản thân. Bạn đã trả lời dung được bao nhiêu câu hỏi hoặc cần phải xem lại phần nào.

Hãy quyết định những gì bạn muốn học và có mục tiêu rõ ràng:Sử dụng sách giáo khoa, tài liệu của giáo viên làm nguồn tư liệu cho việc tìm thông tin trên Internet, bởi vì thông tin trên Internet có thể không đáng tin cậy.

Tin tưởng vào bản thân:

Trước khi làm bất cứ một việc gì, ngay cả việc học cũng cần có sự tin tưởng vào bản thân. Hãy luôn nhớ rằng: ” Tôi có thể làm bất cứ điều gì”. Không gì là không thể.

Học tập chăm chỉ:

Đừng bao giờ học và chỉ học mà không biết việc học quan trọng đối với bạn như thế nào. Nếu bạn muốn trở thành học sinh/sinh viên xuất sắc, điều đầu tiên bạn cần phải xác định được các mức của học sinh/sinh viên loại giỏi. Sau đó hãy tự kiểm tra xem mình đang ở mức bao nhiêu và cố gắng để leo lên được những mức cao hơn.

Có mục tiêu:

Một số bạn học sinh/sinh viên đi học mà không biết được mình học vì điều gì… Vậy nên để học tập tốt hãy đặt cho mình những mục tiêu cụ thể. Cố gắng hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra bằng cách học hành chăm chỉ.

Chủ động và thích thú:

Bạn phải chủ động và cảm thấy hứng thú với những môn học mà bạn đang học. Đừng học khi đang xem TV, nghe nhạc hoặc làm một việc gì đó phiền nhiễu đến việc học của bạn. Hãy tập trung.

Hãy tự tin và tránh những suy nghĩ vẫn còn cơ hội cuối cùng cho mình:

13 Thói Quen Sẽ Giúp Bạn Tập Trung Tốt Hơn

Tôi đang làm gì nhỉ?

Đã bao giờ bạn phải đặt câu hỏi đó cho mình chưa? Việc quên mất mình đang làm điều gì là không hề hiếm gặp ở xã hội hiện đại. Dù cho đó là vì bạn mệt mỏi, buồn ngủ, hay lo lắng đi chăng nữa thì rõ ràng việc bị mất tập trung đang diễn ra ngày một phổ biến hơn. Vậy liệu có thể làm cách nào đó để khắc phục điều này?

1. Đơn giản hóa công việc

Làm nhiều việc một lúc không phải là điều gì đó quá xa lạ với chúng ta ngày nay. Thế nhưng thực tế cho thấy hiệu quả của việc này không nhiều như tác hại của nó. Tình trạng nhớ nhớ quên quên sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng quá tải và chẳng thể làm tốt được công việc của mình.

Một nghiên cứu đã được Đại học Stanford thực hiện vào năm 2009 trên 100 sinh viên của họ. Kết quả cho thấy có tới một nửa xác nhận việc mình luôn làm nhiều việc cùng một lúc. Các thử nghiệm để kiểm tra sự tập trung, khả năng ghi nhớ hay khả năng chuyển đổi công việc này sang công việc khác của những sinh viên này tệ hơn nhiều so với những người khác. “Họ gần như xao nhãng tất cả mọi thứ” – Clifford Nass, một người thực hiện cuộc nghiên cứu này cho biết.

Vậy nên nếu có thể thì bạn hãy làm cho công việc của mình càng đơn giản càng tốt. Một người làm nhiều việc một lúc mà không hiệu quả sẽ chẳng bao giờ được đánh giá cao bằng một người chỉ làm một việc nhưng lại thực sự tốt.

Một nghiên cứu tại Đại học North Carolina cũng cho thấy những sinh viên thực hiện ngồi thiền trong 20 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tục đạt được những kết quả tốt hơn rõ rệt trong những bài kiểm tra về nhận thức.

3. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục không chỉ có lợi cho cơ thể, nó có có tác dụng tăng cường “sức khỏe” cho não bộ – thứ giúp bạn suy nghĩ và tất nhiên là cả tập trung nữa. Nhiều người quá bận rộn để có thể dành một chút thời gian thể dục mỗi ngày, nhưng có lẽ họ nên suy nghĩ nghiêm túc về việc đó nếu muốn có khả năng tập trung tốt hơn.

Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng tập thể dục thường xuyên có hiệu quả kích thích tạo ra một chất trong não bộ giúp cải thiện bộ nhớ và các chức năng khác của não bộ.

4. Tạo To-do-list

Một phương pháp không hề mới nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả trong công việc. Nó chẳng có gì phức tạp cả, hãy viết ra những việc bạn cần làm trong ngày, trong tuần vào một tờ giấy hay vào bất cứ chỗ nào mà bạn có thể quan sát thường xuyên. Bằng cách đó bạn sẽ luôn biết được mình cần làm những gì và đã làm được những gì.

Thói quen này đặc biệt hữu dụng với những ai thực sự kém trong việc ghi nhớ và tập trung. Bạn sẽ chỉ cần nhìn vào đầu việc và tập trung vào thứ mình cần làm là đủ.

Thế nhưng nếu bạn đi quá liều lượng một chút kia, nó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái bồn chồn, lo lắng và tất nhiên là cả mất tập trung nữa.

6. Nghỉ giải lao

Điều này có lẽ cũng chẳng xa lạ gì với phần lớn chúng ta, dù rằng đôi khi chúng ta quá mải mê với công việc đến mức quên đi điều đó. Dù đó là xem những đoạn video vui nhộn, ngồi nghe nhạc, đi dạo vài phút,… thì chúng đều vô cùng hiệu quả để não bộ tìm được sự thư giãn sau quá trình hoạt động của nó.

7. Chỉ làm việc vào thời gian làm việc

Đừng quá tham công tiếc việc đến mức đem chúng đến mọi nơi mà bạn đến. Hãy dành cho não bộ khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để chúng có khả năng phục hồi, và sau đó có thể bạn sẽ tìm ra giải pháp cho những vấn đề mà mình đang gặp phải.

8. Rèn luyện sự tập trung cho não bộ

Thực tế thì não bộ cũng có cơ chế hoạt động riêng của nó, và nếu bạn rèn luyện thì khả năng hoạt động lẫn tính hiệu quả của nó sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Có rất nhiều cách để luyện tập sự tập trung cho não bộ: sử dụng các ứng dụng như Lumosity, Cogmed hay thậm chí là… chơi games. Nhưng tính hiệu quả của những phương pháp này đang được nghiên cứu thêm trước khi được khoa học công nhận chính thức.

9. Tìm những nơi yên tĩnh

Thật không may, càng tiếp xúc với tiếng ồn thì cơ thể của chúng ta càng mất tập trung hơn. Nó có thể không đúng hoàn toàn với tất cả mọi người (một số người sử dụng âm thanh để tập trung), nhưng với hầu hết mọi người thì một môi trường yên tính sẽ giúp tập trung hơn rất nhiều.

Có thể bạn không cần đến một vùng quê yên tĩnh để tìm sự tập trung cho mình, nhưng hãy có gắng tách biệt vị trí làm việc của bạn với những tiếng ồn không đáng có.

10. Thư giãn mắt

Có thể nghe hơi kì cục, thế nhưng với sự ảnh hưởng của những chiếc máy tính ngày nay thì việc thư giãn mắt có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm lại sự tập trung cho công việc. Lý do là những màn hình kỹ thuật số sẽ khiến mắt chúng ta bị mỏi mệt nếu như dành quá nhiều thời gian để nhìn vào chúng.

Có nhiều cách để thư giãn mắt, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là cách được các vị bác sĩ dành cho chúng ta từ bé. Mỗi khi mỏi mắt, hãy nhìn tập trung vào một vị trí ở xa. Hãy nhìn vào đó trong khoảng 10-20 giây, trước khi chớp mắt liên tục trong khoảng 10 giây và lại tiếp tục như bước 1. Nó sẽ cho phép mắt bạn có khoảng thời gian thư giãn mà nó xứng đáng được có.

12. Offline

Internet có quá nhiều thông tin, quá nhiều thứ hấp dẫn và cám dỗ chúng ta. Chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn lướt tab Facebook sau mỗi… vài phút làm việc. Tất nhiên, nó sẽ làm bạn mất tập trung rất, rất nhiều.

Hãy ngắt kết nối Internet khi bạn không cần dùng đến nó, và chắc chắn dù có đổi tab thì Facebook hay những video trên YouTube cũng sẽ chẳng thể làm bạn phân tâm được nữa.

13. Tìm cho bản thân 1 quy trình

Mỗi người lại có một cách rất riêng để tìm sự tập trung và hiệu quả trong công việc. Và nếu bạn đã tìm được nó, hãy biến nó thành một quy trình của riêng bạn để áp dụng khi cần đến.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm một nơi yên tĩnh, sau đó là lựa chọn cách thức giải quyết vấn đề hiệu quả nhất mà bạn thường dùng,… Dần dà bạn sẽ luôn có được sự tập trung cần thiết mỗi khi sử dụng quy trình của chính mình.

7 Lưu Ý Để Bạn Giúp Trẻ Học Tiếng Anh Tốt Hơn

Học tiếng Anh

1. Học càng sớm càng tốt.

Tiểu học là 1 giai đoạn rất quan trọng để học tiếng Anh. Đó là bởi vì đây được coi là giai đoạn đầu tiên bé tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới (thông thường các trường bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé từ lớp 3). Với các mẹ cho con đi học tiếng Anh từ những năm 3-4 tuổi thì rất tốt rồi nhưng với các mẹ ko có thời gian và điều kiện cho bé học tiếng Anh từ khi còn học mẫu giáo thì việc các bé học tiểu học mới bắt đầu học tiếng Anh phải thực sự được quan tâm.

Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi… Các bố mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay gì đó, có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không, và waiting list thì thôi rồi, cung không đủ cầu. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ giải thích sau), vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra.

7 lưu ý để bạn giúp trẻ học tiếng anh tốt hơn

Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ:

Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và tốt như nhau, còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn. Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố…

Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép – nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển.

3. Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải.

Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra.

Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến bên Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.

4. Học ngoại ngữ phải kiên trì:

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích… Mỗi đứa trẻ phát triển rất riêng mà, có đứa mới đi học đã thao thao, có đứa chẳng nói gì. Nhưng bạn yên tâm, nếu vứt nó vào môi trường phải sử dụng tiếng Anh, nó sẽ bật ra.

Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.

5. Học Tiếng Anh phải chuẩn ngay từ đầu:

Accent (giọng đọc ) không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing… nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm.

Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì

Họ không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà image thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ;

Họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp;

Khả năng tạo fun của họ vẫn kém người nước ngoài!!!

Tóm lại: vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất. Giáo viên nươc ngoài dạy cho Trẻ em vẫn hay hơn.

6. Học dưới nhiều hình thức:

Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài…Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy: Vì những lí do sau:

Khi xem phim, trẻ phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người.

Học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn. Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices đang chiếu trên disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới.

Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì chúng nó phải nghe và làm theo instructions ở đó, và điều căn bản là chúng nó thích. Vấn đề hạn chế thế nào thì các bố mẹ biết rồi.

Làm Cách Nào Để Học Tập Tốt Hơn?

Làm cách nào để học tập tốt hơn?

Hãy tưởng tượng bạn bị mắc kẹt trong một khu rừng rậm rạp và tối tăm. Ánh sáng hầu như bị che khuất bởi những tán lá sum suê. Cây cối um tùm bủa vây khiến bạn rất khó di chuyển. Bạn phải dùng dao phát một lối đi để thoát khỏi nơi này.

Một số người nói rằng việc đi học cũng giống như thế. Suy cho cùng, bạn bị giam cả ngày trong lớp học và tối về lại vùi đầu hàng giờ vào đống bài tập. Bạn có cảm thấy như vậy không? Bên dưới, hãy viết ra môn học mà bạn thấy khó nhất.

․․․․․

Có lẽ cha mẹ và thầy cô đã thúc giục bạn nỗ lực nhiều hơn cho môn học ấy. Điều đó không có nghĩa là họ muốn gây khó khăn cho bạn. Họ chỉ muốn bạn dùng hết khả năng của mình. Vậy, bạn có thể làm gì nếu áp lực làm theo ý họ khiến bạn muốn bỏ cuộc? Với những dụng cụ thích hợp, bạn có thể phát một con đường băng qua cánh rừng. Đó là gì?

● “Dụng cụ” 1: Thái độ tích cực với việc học. Thật khó để có động lực học hành chăm chỉ nếu bạn có cái nhìn tiêu cực đối với việc học. Hãy cố gắng nhìn bao quát hơn. Sứ đồ Phao-lô nói: “Người cày ruộng và người đạp lúa phải làm với hy vọng được nhận một phần hoa lợi”.- 1 Cô-rinh-tô 9:10.

Có lẽ không dễ để nhận thấy lợi ích của việc “cày” một môn nào đó. Tại sao? Vì đối với bạn, không phải môn học nào cũng quan trọng, ít nhất là khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, các môn học đa dạng sẽ cho bạn sự hiểu biết phong phú về thế giới xung quanh và giúp bạn “trở nên mọi cách cho mọi loại người”, nhờ thế bạn có thể giao tiếp với người thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau ( 1 Cô-rinh-tô 9:22). Ít nhất bạn cũng trau dồi được khả năng suy xét, một kỹ năng sẽ giúp bạn trong tương lai.

● “Dụng cụ” 2: Quan điểm tích cực về khả năng của bản thân. Trường học có thể giúp bạn khám phá tài năng tiềm ẩn của mình. Phao-lô viết cho Ti-mô-thê: “Hãy dùng món quà của Đức Chúa Trời, mà con đã nhận,… một cách sốt sắng như cời cho ngọn lửa bùng lên” ( 2 Ti-mô-thê 1:6). Hẳn Ti-mô-thê được bổ nhiệm làm một số công tác đặc biệt trong hội thánh. Nhưng khả năng, hay “món quà”, mà Đức Chúa Trời ban cho ông phải được phát huy để không bị lãng phí. Dĩ nhiên, những năng khiếu của bạn trong lĩnh vực học tập không phải do Đức Chúa Trời trực tiếp ban cho. Mỗi người đều có năng khiếu riêng, và trường học có thể giúp bạn khám phá cũng như phát triển những khả năng mà chính bạn không biết là mình có.

Việc nghĩ rằng mình không thể tiến bộ có thể khiến bạn bỏ bê việc học. Khi có suy nghĩ tiêu cực về khả năng của mình, hãy thay thế chúng bằng những ý tưởng tích cực. Ví dụ, khi người khác chỉ trích, có lẽ vô căn cứ, về khả năng ăn nói của mình, Phao-lô đáp lại: “Dù không có tài ăn nói, nhưng chắc chắn tôi không thiếu sự hiểu biết” ( 2 Cô-rinh-tô 10:10; 11:6). Phao-lô đã ý thức được điểm yếu của bản thân nhưng ông cũng biết mình có điểm mạnh nào.

Còn bạn thì sao? Điểm mạnh của bạn là gì? Nếu không thể nghĩ ra thì sao không hỏi một người lớn quan tâm đến bạn? Người ấy có thể giúp bạn nhận ra điểm mạnh của mình và tận dụng chúng.

● “Dụng cụ” 3: Thói quen học tập tốt. Trên con đường học vấn, không có đường tắt để dẫn đến thành công. Không sớm thì muộn bạn cũng phải học. Đúng là nghe có vẻ chẳng mấy thích thú, nhưng việc học rất hữu ích. Chỉ với một chút nỗ lực, có thể bạn sẽ thấy nó rất thú vị.

Để rèn luyện thói quen học tập tốt, bạn cần biết sắp xếp thời gian. Hãy nhớ rằng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn phải xem việc học là ưu tiên. Kinh Thánh nói có “kỳ vui cười” và “kỳ nhảy múa”, và hầu hết các bạn trẻ đều muốn dành thời gian để giải trí* ( Truyền đạo 3:1, 4; 11:9). Dù vậy, Truyền đạo 11:4 cảnh báo: “Ai xem gió sẽ không gieo giống, ai nhìn mây sẽ không gặt hái”. Bài học ở đây là: Học trước, chơi sau. Nếu thế, bạn có thể có thời gian cho cả hai việc!

Sự trợ giúp cho việc làm bài tập

Nói sao nếu bạn ngập đầu với đống bài tập? Có lẽ bạn đồng cảm với Sandrine, 17 tuổi, bạn ấy nói: “Mình mất khoảng hai đến ba tiếng mỗi tối để làm bài tập về nhà, chưa kể cuối tuần”. Bạn có thể đối phó với núi bài vở bằng cách nào? Hãy thử những gợi ý nơi trang 119.

“Phát lối đi”

Khi nói đến sự tiến bộ về thiêng liêng, Phao-lô đã viết cho Ti-mô-thê như sau: “Hãy suy ngẫm và miệt mài với những điều ấy, hầu cho mọi người có thể thấy rõ sự tiến bộ của con” ( 1 Ti-mô-thê 4:15). Tương tự, nếu bạn học hành chăm chỉ thì sự tiến bộ của bạn sẽ được thấy rõ.

XEM THÊM VỀ ĐỀ TÀI NÀY TRONG TẬP 1, CHƯƠNG 18

Bạn đã gặp đủ thứ vấn đề tại trường học, nhưng giờ lại còn bị quấy rối nữa. Bạn có thể làm gì?

[Chú thích]

Để biết thêm thông tin về việc giải trí, xin xem Phần 8 của sách này.

CÂU KINH THÁNH THEN CHỐT

“Ai xem gió sẽ không gieo giống, ai nhìn mây sẽ không gặt hái “.​– Truyền đạo 11:4.

MẸO

Khi học bài, trước tiên hãy tài liệu để có cái nhìn tổng quát. Tiếp theo, đặt dựa trên những tiêu đề chính. Sau đó tài liệu để tìm câu trả lời. Cuối cùng, hãy xem bạn có thể những gì mình đọc không.

BẠN CÓ BIẾT…?

Hành vi gian lận có thể làm người khác mất lòng tin và cản trở bạn học tập tiến bộ. Trên hết, điều đó sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ của bạn với Đức Chúa Trời.- Châm ngôn 11:1.

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG!

Lần tới, mình muốn đạt điểm ․․․․․ cho môn sau:

Mình sẽ cố gắng để tiến bộ trong môn này bằng cách: ․․․․․

Về đề tài này, điều mình muốn hỏi cha mẹ là: ․․․․․

BẠN NGHĨ SAO?

● Tại sao bạn nên chăm chỉ học tập?

● Lúc nào là thích hợp để bạn học bài và làm bài tập?

● Ở nhà, chỗ nào là tốt nhất cho bạn học bài và làm bài tập?

● Làm sao để sở thích và việc giải trí không ảnh hưởng đến kết quả học tập?

[Câu nổi bật nơi trang 117]

“Mình thấy điều này ở các bạn trẻ đồng lứa: Thói quen học tập ở trường chính là thói quen học hỏi của họ về những điều thiêng liêng. Những bạn không tập thích việc học ở trường thì cũng không thích học hỏi Kinh Thánh cá nhân”.-Thu Hà

[Khung/Hình nơi trang 119]

Tìm góc học tập. Nơi học không nên có những thứ gây phân tâm. Sử dụng bàn học nếu có thể. Đừng bật ti-vi.

Đặt thứ tự ưu tiên. Việc học là quan trọng, nên hãy quyết tâm không bật ti-vi cho đến khi làm xong bài tập.

Đừng trì hoãn. Hãy lập thời gian biểu rõ ràng cho việc làm bài tập và tuân theo.

Có kế hoạch. Quyết định bài nào làm trước, bài nào làm sau, v.v. Liệt kê trên giấy và đặt thời hạn cho từng bài. Đánh dấu những bài đã hoàn thành.

Nghỉ giải lao. Nếu thấy mình không còn tập trung thì nên tạm nghỉ. Nhưng hãy trở lại làm bài càng sớm càng tốt.

Tự tin vào bản thân. Hãy nhớ rằng sự khác biệt giữa học sinh giỏi và học sinh kém thường không phải do trí thông minh mà là sự siêng năng. Bạn có thể thành công trong học tập. Hãy cố gắng, rồi bạn sẽ gặt hái kết quả tốt.

[Hình nơi trang 116]

Vượt qua những năm tháng đi học giống như phát đường băng qua rừng rậm, cả hai đều có thể thực hiện được nhờ dụng cụ thích hợp

Bạn đang xem bài viết Những Cách Giúp Bạn Học Tập Tốt Hơn trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!