Xem Nhiều 3/2023 #️ Những Bước Cơ Bản Để Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì # Top 6 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Những Bước Cơ Bản Để Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bước Cơ Bản Để Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để vẽ chân dung bằng bút chì ta cần những gì?

Ắt hẳn sẽ rất nhiều những khó khăn đối với những bạn mới bắt đầu học vẽ, khi hoàn thành một bài hình họa. Những bài vẽ bị cứng ngắc không mượt mà và vô hồn, sẽ là điều hoàn toàn mà bạn không hề mong muốn đối với môn hình họa này.

Đương nhiên, ai cũng muốn khả năng của mình được nhìn nhận một cách sáng tạo nhất có thể.

Vì thế, sự giúp đỡ của các tư liệu hình họa trên thị trường sách là nơi các bạn thường tìm đến. Đây không phải là điều sai, thế nhưng thông thường chĩ là bài vẽ hoàn thiện hoặc được trình bày vắn tắt.

Bởi vì, đối với các bạn đã có nhiều kinh nghiệm còn cảm thấy khó khăn với khối tư liệu vô cùng phong phú đủ loại phong cách khác nhau, trong việc nghiên cứu thì huống hồ chúng tachi là các tân binh thì làm được gì hơn?

Chính vì thế, việc nắm bắt được những bước cơ bản cần thiết nhất đề hoàn thành một bài vẽ hình họa là một điều tiên quyết với các bạn mới vào học.

Cần có sự nhẫn nai và kiên trì, việc học vẽ không thể nào vội vàng hấp tấp được, để đạt được trình độ như họ ta cần phải nổ lực không ngừng,.

Cách vẽ chân dung đơn giản bằng bút chì

Khi bắt đầu một bài vẽ, nên bắt đầu bằng cách vẽ cơ bản. Thông thường, các bạn thường hay bắt đầu bằng những đường cong, dĩ nhiên là không sai, nhưng nó sẽ gây khó khăn và khiến bạn lúng túng.

Vì thực ra, để vẽ được những đường cong một cách chính xác là rất khó. Chính vì thế, các bạn nên chia đường cong thành các phân đoạn nhỏ để dễ khái quát hình thể, đồng thời làm khung định hình cho chúng.

Hãy dùng những đoạn thẳng để bắt các hướng chính của vật mẫu tạo ra một vật mẫu khái quát tổng thể một cách nhanh chóng sẽ là công việc đầu tiên tương đối là dễ dàng.

Nhưng đây là bước làm vô cùng quan trọng, các bạn phải lưu ý và thực hành nhuần nhuyễn nếu các bạn muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực hình họa này.

Đối với bước đầu tiên, các bạn nên vẽ nhẹ tay, nên khi thực hiện bạn đặt bút chì hơi nghiên trên mặt giấy, vì sau đó chúng ta sẽ thực hiện bước thứ 2 chồng lên bước thứ nhất.

Mời bạn cùng xem series hướng dẫn chi tiết nhất trên Youtube :

Lưu ý:

Là lực cầm bút cũng không nên quá chặt, phần cổ tay và khớp vai phải được thả lỏng. Không nên tẩy đi những nét vẽ bị sai và thừa quá nhiều lần.

Vì đôi khi chúng có thể giúp tạo ra hiệu quả rung của hình thể. Hơn nữa, nét lỗi nhưng lại làm cho bài vẽ mềm mại hơn rất nhiều.

Đến bước thứ 2, các bạn cứ trình bày hết cách hiểu về hình thể của mình lên trên mặt giấy và tập phân tích hình khối.

Chúng có thể là bài vẽ khô cứng và hơi thô , nhưng không sao cả vì đây chỉ mới là những bước đầu tiên. Với những nét phía bên tối nên phác thảo dày và xốp, ngược lại với bên sáng thì nên thưa và mỏng. Cần nhất là dựng kỹ đường giáp ranh giữa 2 vùng sáng tối.

Bước cuối cùng, dựa theo các khung ảnh đã được dựng, các bạn bắt đầu thực hiện việc thể hiện đậm nhạt. Các bạn nên làm những phương diện lớn trước tiên,để giúp ích cho công việc này các bạn không nên lên bong từng chi tiết nhỏ.

Quan trọng

Bước quan trọng nhất là công việc lên bóng, đây là bước cuối cùng và cũng là bước đòi hỏi sự khéo léo, tư duy hình thể cũng như sự cần mẫn trong công việc rất cao.

Tốt nhất các bạn nên nối liền toàn bộ vùng bóng tối thành 1 tuyến lớn để tách hình thể thành 2 phần sáng và tối.

Ban đầu, các bạn chỉ nên vẽ 2 sắc độ. Khi tương quan lớn đã xong, chúng ta mới thêm đậm bằng cách trồng thêm các lớp chì theo hướng của khối ( khối nghiêng thế nào thì nét nghiêng theo hướng đó ) .

Công đoạn này khá khó khăn, các bạn vẽ được một phần thì nên lùi ra xa để xem tương quan hoặc luôn phải vẽ trong trạng thái nheo mắt. Những điều này là cần thiết vì nó sẽ giúp bạn sẽ tự đánh giá bài vẽ một cách khách quan .

Nên hạn chế dùng tẩy và chau chuốt hình thể khi vẽ thô. Vì thực ra, chỉ những phần nào sai một cách quá đáng thì mới tẩy bớt đi. Thực tế cho thấy nếu có cục tẩy kè kè bên cạnh, các bạn sẽ không thể mạnh dạn vẽ được .

Kết

Để có một bức vẽ đẹp và hoàn chỉnh, các bạn cần một đôi mắt nhạy bén về quan sát để phân tích thật kỹ vật mẫu của mình, hơn hết là tập luyện thật nhiều để có được một đôi tay khéo léo.

Chân Dung – Các Bước Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Bút Chì

1. Vẽ chân dung bằng bút chì cần những gì?

Và điều chắc chắn rằng, ai cũng muốn khả năng của mình được tất cả mọi người nhìn nhận. Tác phẩm của mình phải đạt chất lượng nhất có thể. Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến sự giúp đỡ từ các tư liệu hình họa chân dung trong sách. Đây là một việc làm không sai, tuy nhiên nó rất rộng lớn, với nhiều phong cách khác nhau. Để tìm một tư liệu vắn tắt sẽ cực kỳ khó khăn cho những ai mới bắt đầu học vẽ chân dung bằng chì.

Chính vì vậy, là người mới học, bạn cần phải hết sức nhẫn nại và kiên trì. Để đạt được trình độ như những nhà vẽ chân dung chuyên nghiệp, cần một khoảng thời gian nỗ lực và học hỏi không ngừng. Có người phải vẽ cả trăm bức hình chân dung chỉ để trau dồi kỹ năng của mình. Đó là lý do tại sao bạn cần phải xây dựng cho mình nền tảng vững chắc bằng việc đi học tại những lớp học dạy vẽ chân dung.

2. Các bước vẽ chân dung bằng bút chì

Khi bắt đầu một bài vẽ chân dung, bạn nên bắt đầu học cách vẽ cơ bản. Thông thường, các bạn hay bắt đầu học vẽ chân dung từ những đường cong. Điều này là không hề sai, tuy nhiên nó sẽ gây khó khăn và làm cho bạn lúng túng hơn trong quá trình vẽ. Chính vì vậy, để vẽ được những đường cong một cách chính xác nhất là điều không dễ dàng gì.

Thế nên, bạn cần phải chia đường cong thành những phân đoạn nhỏ để khái quát hình thể, đồng thời làm khung để định hình cho đường cong ấy. Chắc chắn một điều, đường thẳng thì ai cũng có thể vẽ được, vì đó chỉ là thể hiện hai điểm giao nhau mà thôi.

Từ đó, bạn hãy dùng các đoạn thẳng để nắm được hướng chính của mẫu vẽ chân dung đó. Ngoài ra, bạn cũng cần phải khái quát tổng thể một cách nhanh chóng. Các bước vẽ cực kỳ quan trọng, nên bạn cần phải lưu ý và thực hành chúng nhuần nhuyễn nhất có thể nếu muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

2.1. Bước đầu tiên

Ở bước này, bạn cần phải thật nhẹ tay vì bước thứ 2 sẽ được chồng lên bước thứ nhất. Do vậy mà lúc đặt bút chì hơi nghiêng một chút trên mặt giấy. Lưu ý phần cổ tay và khớp vai phải được thả lỏng, không cầm bút quá chặt. Còn đối với những nét vẽ bị sai hoặc thừa, bạn cũng không nên tẩy nó đi. Đôi lúc chúng có thể tạo ra hiệu ứng rung cho tổng thể bức vẽ chân dung của bạn. Từ đó sẽ giúp bức vẽ trông mềm mại hơn rất nhiều.

2.2. Bước thứ 2

Đến với bước này, bạn cần tập trung phân tích về hình khối của chân dung. Hãy trình bày hết những hiểu biết về hình thể lên mặt giấy. Nó có thể làm bài vẽ bị thô nhưng không quá quan trọng vì nó chỉ là những bước đầu tiên. Thô cứng còn hơn là vẽ một cách máy móc không có tâm hay nói đúng hơn là hời hợt. Chú ý đến những nét vẽ phác thảo dày và xốp. Bên sáng thì thưa và mỏng, chú ý phần giáp ranh giữa sáng và tối.

2.3. Bước 3

Đến bước vẽ này, bạn dựa vào khung ảnh chân dung đã được dựng và bắt đầu vẽ đậm nhạt. Không nên lên bóng những chi tiết nhỏ, bạn nên lên chi tiết lớn trước. Lên bóng là bước cuối cùng và quan trọng nhất. Nên đòi hỏi bạn phải vận dụng hết sự khéo léo của mình vào đó. Ở công đoạn này, nên nhìn theo nhiều góc cạnh để bức chân dung trở nên có hồn hơn. Cuối cùng khi mọi thứ đều hoàn chỉnh thì bạn bắt đầu trau chuốt lại tác phẩm của mình. 

Các Bước Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Bút Chì Dành Cho “Tân Binh”

Trước khi nắm được các bước vẽ chân dung, chúng ta cùng đi tìm hiểu những yêu cầu trước khi vẽ chân dung, để tác phẩm được hoàn hảo hơn. Với những bạn mới bắt đầu học vẽ, khi hoàn thành một bài hình họa, những nét vẽ thường bị cứng nhắc, không mượt mà và vô hồn. Đây là điều chẳng ai mong muốn đối với môn hình họa này.

Và chắc chắn, mỗi cá nhân đều muốn khả năng của mình được nhìn nhận một cách chất lượng nhất có thể. Do đó, các bạn thường tìm đến sự giúp đỡ của các tư liệu hình họa trong sách. Việc làm này không phải là sai, tuy nhiên với khối tư liệu khổng lồ, đủ loại phong cách khác nhau, được trình bày một cách vắn tắt sẽ gây khó khăn cho những người mới bắt đầu.

Để vẽ được chân dung, bạn cần phải nỗ lực học hỏi, chăm chỉ

Các bước vẽ chân dung bằng bút chì

Khi bắt đầu một bài vẽ chân dung, bạn nên bắt đầu học cách vẽ cơ bản. Thông thường, các bạn hay bắt đầu từ những đường cong. Điều này là không sai, tuy nhiên nó sẽ gây khó khăn và làm cho bạn lúng túng. Bởi, để vẽ được những đường cong một cách chính xác nhất rất khó.

Do đó, bạn nên chia đường cong thành những phân đoạn nhỏ để khái quát hình thể, đồng thời làm khung định hình cho đường cong. Chắc chắn, đường thẳng thì ai cũng có thể vẽ được, vì chỉ cần tìm 2 điểm nối vào nhau.

Từ đó, bạn hãy dùng các đoạn thẳng để bắt các hướng chính của mẫu. Bên cạnh đó, bạn cần khái quát tổng thể một cách nhanh chóng. Các bước vẽ chân dung cực kỳ quan trọng, nên bạn cần phải lưu ý và thực hành nhuần nhuyễn nếu muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

Bước khái quát đầu tiên

Ở bước này, bạn nên vẽ thật nhẹ tay, vì chúng ta sẽ thực hiện bước thứ 2 chồng lên bước thứ nhất. Do đó, khi thực hiện, bạn đặt bút chì hơi nghiêng trên mặt giấy, phần cổ tay và khớp vai cần được thả lỏng, lực cầm cũng không được quá chặt. Đối với những nét vẽ bị sai và thừa, bạn không nên tẩy đi. Bởi, có khi chúng có thể tạo ra hiệu quả rung của hình thể, giúp cho bài vẽ mềm mại hơn rất nhiều.

Đối với những nét vẽ bị sai và thừa, bạn không nên tẩy đi

Bước thứ 2

Đến bước thứ 2, bạn sẽ tập trung phân tích hình khối. Bạn trình bày hết các hiểu biết về hình thể của mình lên trên mặt giấy. Chúng có thể là bài vẽ khó và hơi thô, nhưng không sao cả, vì đây mới là những bước đầu tiên, thà khô cứng máy móc còn hơn hời hợt đúng không nào!

Ở bước này, bạn cần chú ý với những nét phía bên tối thì phác thảo dày và xốp. Còn đối với bên sáng thì nên thưa và mỏng, dựng kỹ đường giáp ranh giữa 2 vùng sáng tối.

Bước thứ 3

Với bước thứ 3, bạn chỉ cần dựa theo các khung ảnh đã được dựng và bắt đầu thực hiện việc vẽ đậm nhạt. Bạn không nên lên bóng của từng chi tiết nhỏ, mà lên những diện lớn trước.

Việc lên bóng chính là bước cuối cùng, đây cũng là bước quan trọng nhất, đòi hỏi bạn phải khéo léo. Sự tư duy hình thể cũng như sự tỉ mỉ trong công việc đòi hỏi rất cao. Tốt nhất là bạn nên nối liền toàn bộ vùng bóng tối thành 1 tuyến lớn để tách hình thể thành 2 phần sáng và tối. Ban đầu, bạn chỉ nên vẽ 2 sắc độ, khi tương quan lớn đã xong, bạn mới thêm đậm bằng cách trồng thêm các lớp chì theo hướng của khối (khối nghiêng hướng nào thì nét nghiêng sẽ theo hướng đó).

Việc lên bóng chính là bước cuối cùng, đây cũng là bước quan trọng nhất

Ở công đoạn này, bạn luôn phải vẽ trong trạng thái nheo mắt hoặc vẽ được một phần, bạn nên lùi ra xa để xem tương quan. Trong các bước vẽ chân dung bằng bút chì, điều này rất cần thiết, bởi nó sẽ giúp bạn tự đánh giá bài vẽ một cách khách quan. Bạn tiếp tục vẽ thô, không nên vội trau chuốt hình thể và hạn chế dùng tẩy, chỉ những phần nào nghiêm trọng thì mới tẩy bớt đi.

Và để có được một nét vẽ đẹp và hoàn chỉnh, bạn cần luyện tập chăm chỉ, nhằm giúp cho đôi tay khéo léo cũng như một đôi mắt nhạy bén để quan sát thật kỹ vật mẫu của mình.

Một số lưu ý trong các bước vẽ chân dung

– Khi vẽ chân dung, việc xác định đường trục trên khuôn mặt của mẫu là vô cùng quan trọng. Một bức ảnh chân dung thành công thể thiếu bước xác định đường trục. Chính vì vậy, bạn không được quá nôn nóng khi vẽ luôn chân dung mà chưa xác định đường đường trục.

– Khi vẽ chân dung, bạn nên để đầu bút chì nhọn để các nét vẽ được thanh thoát hơn.

– Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn của con người. Chính vì vậy, để bức tranh trở nên có hồn, bạn nên tập trung những nét vẽ vào đôi mắt.

– Hình khối trên mặt chính là điểm để phân biệt những bức ảnh chân dung khác nhau. Tùy vào khối mặt của từng người mà bạn có thể phác thảo chân dung theo những cách khác nhau nhưng phải giữ lại cái cốt của hình khối mẫu vẽ.

Ngoài ra, đối với “tân binh” mới vào học, điều kiện tiên quyết cần có chính là sự nhẫn nại và kiên trì. Và để đạt được trình độ như họ, bạn cần phải không ngừng nỗ lực, học hỏi, việc học vẽ là cả một quá trình, không phải ngày 1 ngày 2 là có thể hoàn thành được. Đó là lý do mà việc xây dựng cho mình nền tảng vững chắc với sự hướng dẫn từ chuyên gia hàng đầu tại khóa học Học vẽ chân dung được xem là yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể thực hiện các ý tưởng của mình một cách hoàn hảo nhất.

Một số điều cần biết về khóa học “Học vẽ chân dung”

Khóa học “Học vẽ chân dung” do giảng viên Phạm Đức Duy giảng dạy, được chắt lọc kiến thức một cách bài bản sẽ nhanh chóng giúp bạn trở thành một họa sĩ vẽ chân dung, thiết kế chuyên nghiệp.

Khóa học “Học vẽ chân dung”

Kết thúc khóa học các bạn tự tin bản thân nhanh chóng vẽ được chân dung, nắm được tư duy cấu trúc, tỉ lệ cơ thể và cấu trúc bài một cách chi tiết và bài bản. Học viên còn có thêm nền tảng cũng như kiến thức để tạo ra những sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp.

Ngoài ra UNICA còn mang đến cho bạn rất nhiều khoá học vẽ cơ bản online được những chuyên gia, hoạ sĩ hàng đầu giảng dạy, hướng dẫn, Ngoài ra còn rất nhiều những ưu đãi hấp dẫn và điều bất ngờ đang chờ bạn phía trước. Hãy đăng ký ngay hôm nay để UNICA được đồng hành cùng bạn.

Hướng Dẫn Vẽ Chân Dung Chì Với Những Bước Cơ Bản Dễ Thực Hiện

Hướng dẫn vẽ chân dung chì với những bước cơ bản dễ thực hiện. Các bạn mới bắt đầu học vẽ thường gặp một số khó khăn nhất định trong việc vẽ một bài hình hoạ . Với các bước hướng dẫn vẽ chân dung chì sau đây thì việc vẽ chân dung sẽ trở nên dễ dàng với bạn

* Hướng dẫn vẽ chân dung chì : Bước 1

Phác họa cụ thể chân dung người mẫu từ hình mẫu

Lưu ý phân mảng kĩ các diện trên gương mặt theo sắc độ sáng tối lớn, đồng thời ta cũng phân diện y như vậy cho các phần áo quần, chân tay, ly nước; bối cảnh sau lưng như sóng biển, núi, đá, rừng cây xa, rừng cây gần…

Nên phác nét nhẹ nhàng đừng quá đậm vì nếu sai sẽ rất khó sửa đồng thời để lại nét hằn trên giấy khiến bức vẽ kông được đẹp.

Lên sáng tối lớn tổng thể cho người mẫu theo thứ tự từ trên chân dung xuống dưới.

Lưu ý tóc nên vẽ chia lọn ra để dễ tỉa chi tiết, tăng đậm tóc từ trong gốc tóc đậm ra, đánh bóng theo chiều của lọn tóc khiến tóc mềm hơn.

* Hướng dẫn vẽ chân dung chì : Bước 3

Sau khi vẽ xong sáng tối cơ bản và đậm nhạt của từng phần cho phần chân dung, ta chuyển sang vẽ phần hậu cảnh phía sau.

Hậu cảnh ở xa hơn nên ta chủ yếu dùng chì nhạt để vẽ sáng tối.

Nheo mắt lại để so sánh sắc độ tương quan giữa các vật thể như nước, đá, núi, rừng cây xa, rừng cây gần.

Rừng cây góc phải chân dung không vẽ kĩ chi tiết mà chỉ nên vẽ diễn tả sắc độ theo kiểu kí họa, vẽ từng chút một theo đậm nhạt trong hình để tạo cảm giác không gian xa bị nhòe đi.

* Hướng dẫn vẽ chân dung chì : Bước 4

Đã có đậm nhạt rõ ràng, ta dùng chì HB để vẽ kĩ phần chân dung người mẫu, tức là phần tiền cảnh, để tạo không gian xa gần.

Tăng đậm tóc và dùng gôm gọt từng sợi tóc trắng ra theo chiều của tóc, vẽ thêm vài sợi tóc rối cho bức vẽ thêm sinh động tự nhiên.

Tăng đậm phần mắt kính, sắc độ của ly nước, bóng đổ trên cơ thể, bóng đổ trên áo, chuyển độ thật êm, tách độ rõ ràng nhằm đẩy mạnh ánh sáng chạy trên vật thể.

Đối với phần hậu cảnh bây giờ ta không cần vẽ nhiều nữa mà chỉ tìm cách chuyển độ sao cho mượt mà, cố gắng nheo mắt thường xuyên để cân chỉnh sắc độ cho hợp lý

Bạn đang xem bài viết Những Bước Cơ Bản Để Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!