Xem Nhiều 5/2023 #️ Ma Trận Ge Là Gì? Phân Tích Chiến Lược Ge Matrix # Top 14 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 5/2023 # Ma Trận Ge Là Gì? Phân Tích Chiến Lược Ge Matrix # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ma Trận Ge Là Gì? Phân Tích Chiến Lược Ge Matrix mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Doanh nghiệp thường đắn đo với một câu hỏi: “Thời điểm nào để đầu tư hay dừng lại là đúng đắn?”. Đứng trước hàng vạn những khó khăn trong kinh doanh với nhiều hạng mục phức tạp, làm thế nào để tối ưu được doanh thu? Ma trận GE được thiết kế ra là một giải pháp để giải được bài toán này!

Ma trận GE là gì? Đặc điểm của ma trận này là gì?

Mức độ hấp dẫn của thị trường (trục dọc X): Market attractiveness

Sức mạnh của doanh nghiệp (trục ngang Y): Business strength

Ma trận GE được sáng tạo bởi công ty tư vấn MCKinsey, thuộc tập đoàn General Electric. Đây cũng chính là biến thể của mô hình phân tích Portfolio Consulting Group. Việc nghiên cứu này nhằm mục đích giúp doanh nghiệp có căn cứ để đầu tư đúng đắn khi đứng trước rất nhiều hạng mục sản phẩm.

Đặc điểm của ma trận GE

Ma trận GE được phân tích dựa trên hai yếu tố: sức hấp dẫn của thị trường và vị trí của doanh nghiệp được thể hiện trên biểu đồ theo hai trục tung (X) và trục hoành (Y).

Trục X thể hiện sức hấp dẫn của thị trường, sắp xếp theo thứ tự cao, trung bình, thấp.  Được đánh giá thông qua các yếu tố như:

Quy mô thị trường

Tỉ lệ tăn trưởng của thị trường

Mức sinh lời của ngành kinh doanh

Cường độ, tính chất cạnh tranh

Chi phí thâm nhập thị trường

Rủi ro, mạo hiểm, ràng buộc pháp lý, môi trường xã hội..

Trục Y thể hiện vj trí cạnh tranh của các đơn vị kinh doanh, sắp xếp theo thứ tự mạnh, trung bình, yếu. Được thể hiện qua:

Thị phần tương đối

Giá cả cạnh tranh

Chất lượng sản phẩm

Lợi thế về qui mô, công nghệ,

Khả năng nghiên cứu và phát triển, trình độ sản xuất, trình độ lao động, trình độ Marketing

Tiềm lực tài chính, dịch vụ sau bán hàng…

Phân tích ma trận GE (GE Matrix)

Biểu diễn ma trận Ge

Trong bảng ma trận này, mỗi đơn vị kinh doanh được hiển thị bằng một vòng tròn. Tâm của vòng tròn được xác định bởi mức độ hấp dẫn của thị trường và sức mạnh của doanh nghiệp.

Ma trận GE được chia thành 9 ô và được nhóm lại thành ba nhóm chính với những gợi ý chiến lược như sau:

Khu vực 1: gồm 3 ô màu nâu trên cùng bên trái, các SBU thể hiện những chỉ số rất tốt, công ty nên đầu tư.

Khu vực 2: gồm 3 ô màu da cam theo một đường chéo của bảng ma trận ge. Lúc này các SBU đã có những chỉ số với nhiều dấu hiệu chưa được ổn. Doanh nghiệp cần có nhiều cân nhắc và tính toán. Đó có thể là tăng trưởng hoặc thu hẹp, rút lui khỏi ngành.

Khu vực 3: là 3 ô còn lại (phía góc dưới bên phải). Nếu như sản phẩm đã rơi vào những ô này, doanh nghiệp cần đưa ra quyết định rút lui, loại bỏ.

Ưu điểm 

Trong quá trình xây dựng và đưa ra những quyết định trong kinh doanh, một yếu tố không thể thiếu là dựa vào những chỉ số thực tế. Ma trận GE đã đóng góp một phần không nhỏ trong  những quyết định đó. Những ưu điểm của ma trận này được kể đến là:

Tập trung tối ưu nguồn nhân lực, tránh dồn việc vào những thời điểm không cần thiết.

Hiểu rõ hơn về sản phẩm và vị trí của doanh nghiệp trên thị trường.

Có cơ sở để xác định những chiến lược, dự án mới của công ty nhằm thu lợi nhuận cao.

Hạn chế cần lưu ý

Đòi hỏi nhân sự lập ra ma trận GE cần là người có kinh nghiệm, sắc sảo với thị trường và có một lối tư duy tốt, hợp thời, nhìn ra được những vấn đề của sản phẩm.

Hạn chế về chi phí cao, chưa phù hợp với những doanh nghiệp SME

Không tính đến sự phối hợp có thể tồn tại giữa hai hoặc nhiều đơn vị kinh doanh

Ứng dụng của ma trận GE trong kinh doanh

Chiến lược trong ma trận GE được ứng dụng rõ ràng nhất trong 3 điều sau:

Đầu tư/ phát triển: Giai đoạn mà các chỉ số SBU ở trong mức tốt và cao, doanh nghiệp tiến hành đầu tư phát triển.

Nắm giữ: thời điểm đang chững lại, cần tính toán và rà soát.

Thu hoạch/ bán: chuyển từ đầu tư phát triển sang thu hoạch, bán.

Lời kết

Rate this post

Ma Trận Ge Là Gì? Cách Thiết Lập Ma Trận Ge

Cùng tìm hiểu ma trận GE, thường xuyên được các doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn sử dụng nhiều như vậy.

Cùng xem nào!

Ma trận GE hay còn được biết đến là ma trận McKinsey, đây là biến thể của mô hình phân tích Portfolio. Mô hình này được ủy quyền cho công ty McKinsey nghiên cứu và phát triển với mục đích ban đầu là để kiểm tra những đơn vị kinh doanh của mình.

Ma trận GE có những yếu tố nào?

Thông thường, ma trận GE có 2 trục, 1 trục thể hiện sự hấp dẫn của thị trường và một trục thể hiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Hai trục này cũng được chia thành những cấp khác nhau và chia thành những ô khác nhau.

Các đơn vị kinh doanh tương ứng với một vòng tròn, vòng tròn càng lớn thì đơn vị kinh doanh càng lớn. Mũi tên trong đó thể hiện định hướng, vị thế mong muốn của đơn vị kinh doanh trong tương lai.

Thị trường có hấp dẫn hay không để tham gia vào là việc doanh nghiệp cần xác định. Để xác định được điều đó, doanh nghiệp cần xem xét những yếu tố sau:

Quy mô thị trường

Tốc độ tăng trưởng của thị trường và dự báo về tương lai

Các xu hướng về giá

Thách thức và cơ hội (thành phần của Phân tích SWOT)

Sự phát triển công nghệ

Mức độ của lợi thế cạnh tranh

Ngoài ra, còn những yếu tố nhằm xác định tính cạnh tranh của doanh nghiệp như:

Giá trị của năng lực cốt lõi

Tài sản có sẵn

Sự công nhận thương hiệu và điểm mạnh của thương hiệu

Chất lượng và phân phối

Tiếp cận các nguồn tài chính bên trong và bên ngoài doanh nghiệp

Ưu điểm

Giúp mọi người, đặc biệt là các nhà quản lý có thể hiểu hơn về những sản phẩm hoặc những đơn vị kinh doanh của họ đang hoạt động

Giúp doanh nghiệp có được lợi nhuận tốt nhất thông qua việc điều chỉnh nguồn lực sao cho hợp lý.

Nhược điểm

Ma trận GE đòi hỏi một nhà tư vấn hoặc một người có kinh nghiệm cao để xác định sức hấp dẫn của ngành và sức mạnh của đơn vị kinh doanh càng chính xác càng tốt.

Chi phí để vận hành quá cao

Không tính đến sự phối hợp có thể tồn tại giữa các đơn vị kinh doanh

Cách thiết lập ma trận GE

Để thiết lập một ma trận GE, doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ theo các bước sau.

Nhận biết Product Market Combinations – PMC’s. Xác định rõ khách hàng của mình muốn hướng tới là ai, sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp là gì

Đánh giá sức hút trên thị trường của mỗi đơn vị kinh doanh. Mỗi trọng số thống kê có thể được chỉ định cho một khía cạnh nhất định. Tính hấp dẫn của thị trường là yếu tố quan trọng, cần được xem xét cẩn thận.

Xác định vị thế cạnh tranh

Chấm điểm cho các PMC khác nhau

Sau khi đã thực hiện bốn bước trên, thì bước này doanh nghiệp nên để cho mọi người cùng thực hiện việc chấm điểm để có được một kết quả công bằng nhất.

Xác định vị trí doanh nghiệp trên ma trận bằng cách so sánh điểm số của sức hấp dẫn thị trường và sức mạnh cạnh tranh với số điểm tối đa.

Vẽ ma trận và sự hấp dẫn thị trường trên trục x và sức mạnh cạnh tranh trên trục y. Doanh thu của PMC càng lớn thì vòng tròn càng lớn.

Kết Luận

Ma trận GE là một công cụ rất hữu ích cho doanh nghiệp xác định đầu mục đầu tư, tránh lãng phí, lại đạt hiệu quả cao.

Nguồn: chúng tôi

Thu Hà – Edit

Ma trận BCG là gì? Phân tích ma trận BCG trong chiến lược marketing của doanh nghiệp

Phân tích SWOT Thế Giới Di Động 2019

SWOT là gì? Phân tích SWOT để làm gì và ứng dụng SWOT như thế nào?

Bán hàng order là gì? Ưu nhược điểm và kinh nghiệm để bán hàng online qua hàng order thành công

Neuromarketing Là Gì? Ưu Điểm Của Tiếp Thị Thần Kinh

Ma Trận Ge Là Gì? Hướng Dẫn Thiết Lập Một Ma Trận Ge

Ma trận GE là gì và được cấu tạo như thế nào?

Ma trận GE có tên gọi tiếng anh là GE Matrix và tên gọi đầy đủ là GE McKinsey Matrix. Ma trận này do nhóm tư vấn Mc. Kinsey và Boston đề xuất và được mở rộng ứng dụng lần đầu tại General Electric nhằm kiểm tra về các đơn vị kinh doanh của mình.

Ma trận GE là một công cụ chiến lược cung cấp một cách tiếp cận có hệ thống cho tập đoàn kinh doanh đa ngành nhằm ưu tiên đầu tư giữa các đơn vị kinh doanh của mình.

Về cấu tạo của ma trận GE được cấu tạo từ hai chục chính. Một trục thể hiện sức hấp dẫn của thị trường (Trục X) và một trục thể hiện năng lực, vị trí cạnh tranh của doanh nghiệp (Trục Y). Hai trục này cũng sẽ được chia thành 3 loại tương ứng với 3 mức độ cao, trung bình, thấp và có 9 ô nhỏ.

Mỗi đơn vị kinh doanh thuộc vào ma trận GE là một vòng tròn. Đối với vòng tròn càng lớn thể hiện quy mô của doanh nghiệp cũng càng lớn. Mũi tên trong ma trận giúp thể hiện về vị thế mong muốn của doanh nghiệp trong tương lai.

Cách thiết lập một ma trận GE

Ma trận GE được thiết lập cũng vô cùng đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Nhận biết rõ về Product Market Combinations- PMC’s. Để xác định rõ được khách hàng mà mình muốn hướng tới là ai? Đồng thời xác định xem sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp là gì?

Bước 2: Đánh giá về sức hút của thị trường đối với mỗi đơn vị kinh doanh. Đối với mỗi trọng số thống kê có thể được chỉ định cho một khía cạnh nhất định nào đó. Trong đó tính hấp dẫn của thị trường được xem là yếu tố quan trọng. Vì vậy cần phải được xem xét cẩn thận.

Bước 3: Xác định về vị thế cạnh tranh.

Bước 4: Chấm điểm cho các PMC khác nhau.

Sau khi đã hoàn thành được 4 bước trên doanh nghiệp nên để cho mọi người cùng thực hiện việc chấm điểm. Nhằm đưa ra một kết quả công bằng nhất. Cách chấm điểm sẽ được thực hiện cơ bản sau:

Xác định về vị trí của doanh nghiệp trên ma trận. Việc làm này được thực hiện thông qua so sánh điểm số của sức hấp dẫn thị trường và sức mạnh cạnh tranh với số điểm cao nhất.

Vẽ ma trận cũng như sự hấp dẫn của thị trường vào trục X và sức mạnh cạnh tranh vào trục Y. Đối với vòng tròn càng lớn sẽ có doanh thu của PMC càng lớn.

Ưu và nhược điểm của ma trận GE

Hỗ trợ mọi người trong doanh nghiệp và đặc biệt là các nhà quản lý có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm hay những đơn vị kinh doanh mà họ đang hoạt động.

Đảm bảo lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp thông qua việc điều chỉnh nguồn lực sao cho hợp lý nhất.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, ma trận GE vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định sau.

Ma trận GE đòi hỏi phải có một nhà tư vấn hay người có kinh nghiệp cao. Để giúp xác định chính xác được sức hấp dẫn của ngành cũng như sức mạnh của đơn vị kinh doanh.

Sự phân tích về các hoạt động là tĩnh.

Chi phí vận hành cho ma trận GE tương đối tốn kém.

Không tính đến sự phối hợp có thể tồn tại giữa những đơn vị kinh doanh với nhau.

Nếu như chủ quan khi phân tích rất dễ bị mắc những sai lầm.

Sự khác biệt giữa ma trận GE và BCG

BCG chỉ là ma trận bốn ô, trong khi GE McKinsey là ma trận chín ô. Chín ô cung cấp chân dung trực quan tốt hơn về vị trí các đơn vị kinh doanh đứng trong ma trận. Nó cũng tách các ô đầu tư / phát triển khỏi các ô thu hoạch / thoái vốn gần nhau hơn nhiều trong ma trận BCG và có thể khiến những người khác bối rối không biết nên đưa ra quyết định đầu tư nào.

Trong ma trận BCG, sức mạnh cạnh tranh của một đơn vị kinh doanh bằng thị phần tương đối, giả định rằng doanh nghiệp có thị phần càng lớn thì doanh nghiệp đó càng có vị thế cạnh tranh trên thị trường. Điều này đúng, nhưng quá đơn giản khi cho rằng đó là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trên thị trường.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được rằng là công ty tương đối hữu ích và mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp cho việc định hình và đưa ra quyết định đầu tư được đúng đắn nhất. Nhằm cải tạo được hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng thông qua những thông tin mà Luận Văn Quản Trị đưa ra sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp của mình phát triển tốt hơn nữa trong tương lai.

Tôi là Phương Tâm, dù học quản trị kinh doanh nhưng tôi lại yêu thích viết lách, tôi đã theo đuổi nó hơn 5 năm và thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện tại, tôi là người lên kế hoạch và chịu trách nhiệm về mặt nội dung của website Luận văn Quản trị.

Ma Trận Phân Tích Của Ge/Mckinsey

Để hình dung vai trò cụ thể của từng đơn vị kinh doanh, từng đơn vị kinh doanh chiến lược được mô tả trên ma trận gồm 9 phần dựa theo sức hút trên thị trường và thế mạnh cạnh tranh (trục X và Y).

Kích cỡ vòng tròn thể hiện quy mô thị trường.

Các vòng tròn thể hiện thị phần.

Mũi tên thể hiện vị trí mong muốn trong tương lai của các vòng tròn.

Hàng loạt yếu tố có ảnh hưởng trên trục Y như sau:

Quy mô thị trường

Sự tăng trưởng của thị trường

Tính sinh lời của ngành công nghiệp

Sự phân khúc

Các xu hướng về giá

Sự cạnh tranh khốc liệt

Nhu cầu đa dạng

Tính khả thi của các nhà cung cấp

Cơ cấu phân phối

Các yếu tố môi trường

Các cơ hội toàn cầu

Và hàng loạt yếu tố có ảnh hưởng trên trục X như sau:

Thị phần tương đối

Sự tăng trưởng thị phần

Thế mạnh của các nguồn lực và các khả năng

Tính công bằng của nhãn hàng

Sự trung thành của khách hàng

Vị thế chi phí tương đối

Vị thế giá tương đối

Biên lợi nhuận tương đối

Dịch vụ

Các xu hướng thị trường

Thế mạnh phân phối

Năng suất

Công nghệ và cải tiến

Khả năng sử dụng các nguồn tài chính

2/ Khi nào sử dụng ma trận phân tích GE/McKinsey?

Sử dụng Ma trận phân tích GE/McKinsey, nhà quản lý có ba cái lợi sau:

1. Biểu đồ giúp nhà quản lý có cái nhìn thấu suốt về thế mạnh của các sản phẩm kinh doanh của mình.

2. Biểu đồ giúp nhà quản lý nhận biết khả năng sinh lời cũng như những đòi hỏi về tiền mặt của mỗi đơn vị kinh doanh, nhờ đó, giúp cân bằng dòng chảy tiền mặt.

3. Vì mỗi đơn vị kinh doanh có những đặc trưng riêng nên đòi hỏi cần có những hướng phát triển phù hợp với mỗi đơn vị kinh doanh đó:

+ Tăng thị phần

+ Giữ

+ Thu hoạch/từ bỏ

+ Từ bỏ

+ Đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh mới

3/ Vận dụng ma trận phân tích GE/McKinsey như thế nào?

Để xây dựng ma trận, Neubauer đề ra những bước sau:

1. Nhật biết các đơn vị kinh doanh chiến lược (phân khúc)

Có bốn phương pháp luận chính (phương pháp GE, từng bước một, PIMS và đa chiều) nhưng điều quan trọng nhất là mỗi đơn vị kinh doanh chiến lược phải là một đơn vị tự trị và độc lập, nếu không việc thực hiện ma trận sẽ dễ bị lạc hướng.

2. Đánh giá sức hút trên thị trường của mỗi đơn vị kinh doanh chiến lược.

Đây là phương pháp đi từ bên ngoài vào công ty.

3. Đánh giá vị thế cạnh tranh.

Đây là phương pháp đi từ bên trong của công ty.

5. Nhận biết các chiến lược cho mỗi phần của ma trận.

Ví dụ:

Bạn chọn sự tăng trưởng của thị phần để đánh giá sức hút trên thị trường. Theo khái niệm chu kỳ tồn tại của doanh nghiệp, nghĩa là mỗi doanh nghiệp trải qua bốn giai đoạn: phôi thai, tăng trưởng, trưởng thành và lão hóa, rõ ràng đỉnh điểm của sức hút trên thị trường thường nằm trong giai đoạn phôi thai hoặc tăng trưởng. Từ đó, bạn biết được thời điểm để xâm nhập thị trường.

6. Chọn một chiến lược phù hợp cho mỗi đơn vị kinh doanh chiến lược và làm cho chiến lược đó hòa hợp với các chiến lược chung của công ty.

7. Xem xét lại cơ cấu quản lý hiện thời.

8. Thực hiện những chiến lược nói trên.

Đối với bàn chải đánh răng loại Superpremium: “vị trí bảo vệ” bằng cách đầu tư để tăng trưởng ở mức độ cao nhất và tập trung nỗ lực để giữ vững thế mạnh.

Đối với bàn chải đánh răng loại Professional: lĩnh vực kinh doanh rất mạnh trong một thị trường hấp dẫn vừa phải. Lời khuyên ở đây là xây dựng có chọn lọc bằng cách đầu tư sâu vào những phân khúc thị trường hấp dẫn nhất và tăng cường khả năng đối phó với những động thái của các đối thủ cạnh tranh.

Đối với bàn chải đánh răng loại Value: “bảo vệ và tái tập trung” bằng cách tối đa hóa lợi nhuận hiện tại, tập trung vào những phân khúc hấp dẫn và dựa vào các thế mạnh kinh doanh.

Tuy nhiên, trước một số ý kiến phê bình về những hạn chế của ma trận BCG, GE, McKinsey, Shell, 3M và những phương pháp khác, họ đã hợp nhất các ý kiến và nỗ lực để phát triển một phiên bản mới dựa trên những gì đã có.

TH: T.Giang – SCDRC

Bạn đang xem bài viết Ma Trận Ge Là Gì? Phân Tích Chiến Lược Ge Matrix trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!