Xem Nhiều 6/2023 #️ Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu # Top 14 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 6/2023 # Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách học phát âm tiếng trung cơ bản như thế nào là câu hỏi mà người mới học băn khoăn nhất. Khi nghe nhạc xem phim thấy người ta nói líu lo hấp dẫn, nhưng để bắt chước theo thì thật không phải đơn giản. Việc rèn luyện phát âm đúng cần phải theo các quy tắc nhất định ngay từ đầu. Nếu không bạn sẽ khó mà nói được chuẩn như người bản xứ.

– Lộ trình học phát âm cơ bản cho người mới –

Hướng dẫn học tập hiệu quả phần phát âm:

Thời lượng khóa học: 6 bài học

Thời gian cho khóa học: 6 buổi học (mỗi buổi tối thiểu 2 tiếng).

Muc tiêu khóa học: Đọc được thành thạo pinyin, đọc được bảng chữ cái tiếng Trung. Nắm vững quy tắc viết chữ Trung Quốc.

Bảng chữ cái tiếng hoa là bảng sử dụng bộ chữ cái latinh ghép lại để người học có thể dễ dàng tiếp cận cách tập đọc chuẩn ngay từ lúc làm quen với tiếng Trung Quốc. Bảng chữ cái hiện nay được áp dụng ngay cả trong học đường ở cập bậc tiểu học tại Trung Quốc.

Vận mẫu là thành tố chính của tiếng hán, mức độ quan trọng cũng như nguyên âm của tiếng Việt Nam. Học vận mẫu là bước đầu tiên để làm quen với âm trong tiếng Hán. Học vận mẫu chuẩn là bước đầu tiên của việc học phiên âm tiếng trung.

Thanh điệu có tầm quan trọng như dấu đánh trên chữ của tiếng Việt. Sai thanh điệu là từ đó sẽ biến hoàn toàn thành từ khác. Tiếng Trung có 5 thanh điệu chính, cần phải luyện tập thành thục để không bị nhầm và sai.

Song song với quá trình tập đọc tiếng Hoa. Các bạn cần phải nắm vững quy tắc viết chữ hán. Trong đó có quy tắc cầm bút, quy tắc viết các nét theo thứ tự thuận. Mục đích:

Có thể viết chữ nhanh hơn.

Viết chữ đẹp và chuẩn hơn.

Có nền tảng cơ bản về viết chữ.

Viết được nhiều kiểu chữ khác nhau.

Có thể luyện thư pháp.

Bạn sẽ nhận được gì khi học qua lộ trình học phát âm tiếng hoa chuẩn này:

Nhận biết được bảng chữ cái phiên âm hán ngữ Pinyin

Biết cách đọc, bật hơi, khẩu hình chuẩn chỉ ngay từ đầu

Có nền tảng cơ bản vững chắc để phát triển việc tự học, theo đuổi ngôn ngữ trung lâu dài

Khóa học này hoàn toàn miễn phí

Mọi kiến thức được sưu tầm và trình bày đơn giản nhất, dễ học nhất đối với người mới.

Tự học phát âm trên website chúng tôi khác gì với học trong giáo trình hán ngữ?

Giáo trình trình bày thêm nhiều kiến thức ngoài giúp cho việc học trở nên khó khăn với người mới, cần thầy cô hướng dẫn hoặc biên soạn lại mới học được. Thực tế ở các trung tâm, thầy cô cũng thường biên soạn lại phần tập đọc để giảng cho học viên.

Ở đây mình cũng soạn lại theo chương trình của nhiều giáo viên dạy tiếng trung ở các trường đại học lớn. Sao cho cách học sát với thực tế và phù hợp nhất với người mới bắt đầu từ con số 0.

II. Tại sao phải học phát âm cơ bản

Khi bắt đầu tập nói, một đứa bé luôn học từng câu từng tiếng cơ bản. Sau đó tiếp nhận thêm các câu, các từ khác và dần dần trở nên thành thạo tiếng mẹ đẻ. Học nói tiếng trung quốc cũng vậy, cần phải học từng bước từng bước mới có thể tiến bộ vững chắc.

Muốn nhanh giao tiếp được nhưng kiến thức sơ sài thì hãy học tiếng bồi.

Muốn chắc và tiến xa thì hãy học nói chuẩn cơ bản từ đầu.

1. Phát âm chuẩn quan trọng như thế nào?

Tại sao phải học cách tập đọc chuẩn như người Trung Quốc, trong khi mình nói sai họ vẫn nghe được mà? Điều này đúng, nhưng không hoàn toàn chính xác. Khi bạn nói chuẩn, người đối thoại trực tiếp với bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu được điều bạn đang nói, sẽ đánh giá cao năng lực của bạn.

Nếu bạn đang đi xin việc và bạn nói sai khẩu ngữ rất nhiều, còn những ứng viên khác có thể kém hơn nhưng nói chuẩn thì bạn biết số phận của mình rồi đấy…

Khi bạn đi phiên dịch cho đối tác, bạn nói không chuẩn cả công ty thuê bạn, cty của bạn và chính bạn sẽ bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp…

Ngắn gọn lại: Nói được chuẩn sẽ mang lại rất nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống, hợp tác kinh tế. Nói tốt, nói chuẩn cũng là nền tảng để người học tiếng Hán có thể tiến xa hơn trong con đường học thuật sau này.

2. Lý do không nên học tiếng bồi

Rất nhiều trung tâm, cũng như nhiều cá nhân dạy đọc theo kiểu tiếng trung bồi. Nói “na ná” người Trung là được. Về cơ bản đó cũng là một cách truyền dạy phát âm tiếng trung cho người mới học. Tuy nhiên trên góc độ cá nhân của mình, mình lại không hoan nghênh các trường hợp học quá nhiều tiếng bồi.

Dùng tiếng bồi sẽ tạo ra thói quen nói sai cũng mặc kệ, từ đó muốn tiến bộ muốn hoàn hảo hơn, giống với người TQ hơn sẽ rất khó.

Dùng tiếng bồi có cảm giác thiếu tôn trọng người đối thoại với mình (nếu họ là người TQ). Có thể khiến họ cảm thấy khó chịu.

Dùng tiếng bồi dễ gây hiểu nhầm hơn, và đương nhiên sẽ gặp khó khăn hơn trong cuộc sống.

III. Một số phần mềm tập đọc tiếng trung

Các app hay phần mềm dạy tiếng trung đa phần đều có một vài bài dành cho học nói tiếng Trung. Học theo phần mềm có thể bạn sẽ cần phải có kiến thức tổng quan rồi mới có thể bắt đầu tự học.

Ở trên nhiều app học hán ngữ dành cho Android hay iOS phần tập đọc khá là chi tiết và đầy đủ. Nhưng cần phải trải qua thời gian học nhất định thì bạn mới tiếp cận được hết kiến thức. Hơn nữa nhiều app được trình bày khá rối rắm khó học.

1. Các phần mềm tiếng Trung

Đây là phần mềm mất phí được đánh giá rất cao. Đặc biệt tính năng luyện khẩu ngữ theo các chuyên gia bản địa. Sử dụng kết hợp giữa thanh mẫu và vận mẫu cùng thanh điệu. Tạo thành hệ thống đọc Pinyin hoàn chỉnh.

Phần mềm được thiết kế chú trọng cho việc thực hành luyện tiếng Hoa, rất phù hợp với người mới học. Các bạn sẽ được học từ trình độ ABC nên dễ dàng tiếp cận, nhất là người mới.

Một ứng dụng dịch thuật hán ngữ. Các chức năng chính nghiêng về dịch thuật nhiều hơn là luyện nói tiếng tàu. Nhưng mình vẫn xếp vào nhóm phần mềm luyện đọc. Bởi vì tính năng luyện đọc của ứng dụng cũng là một điểm nổi bật. Đáng để bạn thử nghiệm.

Tiếng Trung EzPinYin – phần mềm học tiếng trung cơ bản đơn giản nhất

Nếu bạn đang mỏi mòn tìm kiếm một phần mềm thiết kế cho người mới học, không quá phức tạp, không quá nhiều tính năng. Chỉ cần hỗ trợ đọc pinyin chính xác thì EzPinYin là lựa chọn không thể thiếu dành cho bạn.

2. App học tiếng Hoa thông dụng

Với sự thuận tiện tới từ một chiếc smartphone bạn cũng có thể học phát âm tiếng trung mọi lúc mọi nơi. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các ứng dụng sau:

Với hơn 1 triệu lượt cài đặt, phần mềm Hello chinese được rất nhiều người ưa thích và sử dụng bởi các đặc điểm nổi bật:

Học theo lộ trình từ đầu, dành cho người không biết gì.

Bài học được soạn thiết thực, sát với thực tế và rất vui vẻ.

Có lộ trình học tập rõ ràng, cộng thêm nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Đây xứng đáng là app học chuẩn cho bạn. Hướng dẫn Cài đặt và học tiếng Trung trên Hello chinese.

IV. Một số tài liệu dạy đọc phiên âm chuẩn

1. Các giáo trình tập đọc tiếng trung quốc

Các giáo trình dạy hán ngữ luôn được biên soạn tỉ mỉ cho những người mới học dễ dàng tiếp cận. Các kiến thức trong giáo trình cũng được trình bày nâng cao độ khó dần, kể cả học phát âm. Các bài tập đọc nhiều, chi tiết.

Tuy nhiên theo cá nhân mình thấy, các giáo trình dạy đều trình bày phần tập đọc bảng chữ cái pinyin khá rối rắm. Phần vì chèn quá nhiều kiến thức. Phần vì phân bài rất dàn trải nên người học khó tập trung học nói được. Và khá khó tiếp cận, chính vì vậy ở các trung tâm dạy tiếng trung thường các giáo viên sẽ biên soạn lại phần này.

2. Các tài liệu bổ trợ tập đọc bính âm chuẩn

Các tài liệu tham khảo trong quá trình học hán ngữ thì vô vàn. Có rất nhiều và cũng rất nhiều tài liệu hay. Đơn cử bạn có thể tham khảo cuốn Luyện ngữ âm tiếng Hán.

Theo mình thấy đây là cuốn sách rất hay nói về vấn đề phát âm tiếng trung hình thành như thế nào. Cách luyện nói ra sao cho hay, cho chuẩn. Kèm theo đó là bài tập luyện nói bổ ích.

Các bạn không chỉ học nói cho đúng, đọc cho chuẩn mà còn học được cách nói sao cho hay, nhấn nhá sao cho đúng nhịp điệu.

Luyện ngữ âm tiếng Hán này bạn có thể dễ dàng tìm mua được ở các nhà sách.

3. Khóa tập đọc hán ngữ từ Youtube

Đây là khóa học nổi tiếng được chị Cầm Xu biên soạn và phát free trên kênh youtube. Chắc không người mới học nào xa lạ khóa học này.

Chỉ cần gõ học tiếng trung dễ như ăn kẹo trên youtube là sẽ ra. Ngoài ra trên youtube còn có rất nhiều kênh hay của người bản địa. Hoặc kênh của các giáo viên tiếng trung đến từ khắp nơi trên thế giới biên soạn.

Bạn chỉ cần chịu khó tìm kiếm là sẽ có. Tuy nhiên nên có một chút ít vốn tiếng anh. Bởi vì thầy cô nước ngoài 100% dùng tiếng anh để giảng.

4. Website học vỡ lòng tiếng trung chuẩn

Ở dưới góc độ cá nhân của mình. Có rất nhiều website hỗ trợ học tiếng trung cơ bản, cũng như luyện nghe tiếng trung hay. Tuy nhiên, nếu bạn là newbie thì không cần thiết học quá nhiều trang, tham khảo quá nhiều trang.

Ở đây mình giới thiệu cho bạn trang https://www.allsetlearning.com/ , mình có lẽ nó phù hợp nhất dành cho các bạn đang học khóa luyện phát âm tiếng trung cơ bản, tập đọc pinyin từ đầu.

Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Anh Từ A

Tuy nhiên, không nhiều người Việt Nam tự tin về kĩ năng này của mình, thậm chí rất nhiều bạn đã từng nói chuyện với người nước ngoài và nhận được hai kết cục: hoặc là họ không hiểu mình hoặc là mình không hiểu họ nói gì. Vậy nguyên nhân của hai vấn đề này xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính là PHÁT ÂM TIẾNG ANH – PRONUNCIATION.

Nhằm giúp các bạn cùng vượt qua chướng ngại này, cô sẽ gửi đến các bạn bài viết ” Lộ trình học phát âm từ cơ bản đến nâng cao ” với phương pháp học do chính cô và các Coach tại Ms Hoa Giao tiếp xây dựng để giúp các bạn nắm chắc nền tảng học phát âm Tiếng Anh và nâng cao hơn nữa kĩ năng phát âm của mình.

I. CHẶNG 1: HỌC CÁC PHÁT ÂM CHUẨN XÁC

1. Phát âm các âm đơn

2. Phân biệt các cặp âm giống nhau

Tại sao vậy nhỉ? Vì khi học từng cặp âm, các bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa chúng và điều chỉnh được cách phát âm của mình để người nghe có thể phân biệt những âm này với nhau đấy.

Cô lấy một ví dụ cho các bạn, đó chính là âm /i/ và âm /i:/ Rất nhiều bạn đọc hai âm này giống nhau, và khi các bạn học chúng một cách đơn lẻ, các bạn sẽ khó có thể nhận ra được sự khác biệt giữa chúng.

Nói đến Pronunciation – phát âm tiếng Anh, có thể sẽ rất nhiều bạn định nghĩa phát âm là cách chúng ta đọc một từ Tiếng Anh. Tuy nhiên trên thực tế, phát âm còn rộng hơn thế rất nhiều đấy.

Đôi khi trong giao tiếp, mặc dù các bạn đã học cách đọc từng từ rất chuẩn, tuy nhiên vẫn gặp một số những khó khăn nhất định khi nghe người bản ngữ nói, vậy lý do bắt nguồn từ đâu? Hay tại sao khi nghe người nước ngoài nói ta lại thấy rất du dương như một điệu nhạc, còn người Việt Nam tuy có nhiều bạn phát âm chuẩn nhưng lại không thể hay được như vậy?

1. Trọng âm

Vì thế, việc tập phát âm có trọng âm sẽ giúp các bạn nắm bắt được thói quen phát âm của người bản ngữ, không những nâng cao kĩ năng phát âm của bạn mà còn giúp bạn nghe tốt hơn khi đối thoại.

2. Ngữ điệu

Tiếp theo đó chính là ngữ điệu. “Làm thế nào để nói mà nghe tây tây nhỉ?” là thắc mắc chung của rất nhiều bạn. Ngữ điệu đóng vai trò rất quan trọng đển truyền tải cảm xúc, ngay cả trong Tiếng Việt cũng vậy. Khi ngạc nhiên, chúng ta thường có xu hương cao giọng, còn khi buồn bã, chúng ta lại trầm giọng xuống.

Trong Tiếng Anh, nếu các bạn lắng nghe thật kĩ, các bạn sẽ nhận thấy rằng họ cũng lên giọng và xuống giọng khi nói. Ví dụ như khi hỏi “What’s your name?” thì giọng sẽ đi xuống thay vì đi lên.

3. Các bài giảng nâng cao kỹ năng phát âm

III. BÀI TẬP ÁP DỤNG

1. Bài tập

2. Đáp án

Học Phát Âm Tiếng Trung Cơ Bản Bài 2 Học Tiếng Trung Quốc

Học phát âm Tiếng Trung cơ bản theo bộ giáo trình học tiếng Trung online của thầy Nguyễn Minh Vũ. Bộ giáo trình này chuyên phần phát âm tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu học tiếng Trung hoặc chưa biết gì về tiếng Trung.

Ngay từ lúc mới bắt đầu học tiếng Trung thì việc quan trọng nhất là phải học phát âm tiếng Trung chuẩn xác, chính xác ngay từ những bước đi đầu tiên. Bạn nào làm không tốt bước này thì sau này muốn sửa lại vấn đề phát âm sai thì sẽ rất khó hoặc thậm chí là sẽ không thể sửa lại được phát âm tiếng Trung nữa do đã hình thành phản xạ có điều kiện trong một thời gian khá dài.

Học phát âm Tiếng Trung cơ bản từ đầu

Học phát âm Tiếng Trung cơ bản phần Thanh mẫu

J Q X

An En Ang Eng Ong

Học phát âm Tiếng Trung cơ bản phần Vận mẫu

I IA IE IAO IU (IOU) IAN IN IANG ING IONG Ü ÜE ÜAN ÜN

Các bạn cố gắng xem thật kỹ và thật chi tiết video học phát âm tiếng Trung của thầy Vũ, các bạn để ý thầy Vũ hướng dẫn từng động tác phát âm như thế nào thì các bạn cứ thế mà bắt chước.

Mỗi ngày các bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 đến 20 phút tự học tiếng Trung Quốc mỗi ngày là được, quan trọng là các bạn cần có sự kiên trì và kiên nhẫn, bởi vì học tiếng Trung Quốc cũng giống như việc học các môn ngoại ngữ khác, cũng cần có sự nhẫn nại và cần cù. Cần cù bù thông minh, đây cũng là một trong những phương pháp học tiếng Trung tốt nhất để giúp bạn có thể học tiếng Trung thành công theo như ý muốn.

Ngoài việc học tiếng Trung ở trên lớp ra, các bạn nên thường xuyên ôn tập lại bài vở bằng cách là học từ vựng tiếng Trung, học các cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung, học những mẫu câu tiếng Trung giao tiếp cơ bản và thông dụng hàng ngày trong cuộc sống. Và sau đó các bạn áp dụng hết tất cả những kiến thức tiếng Trung đó vào trong thực tiễn để biến những kiến thức đã học được trên lý thuyết trở nên có giá trị sử dụng. Đây chính là một phương pháp học tiếng Trung Quốc cực kỳ có hiệu quả mà không mấy ai có thể thực hiện được.

Tự học phát âm tiếng Trung chuẩn

Tự học phát âm tiếng Trung chuẩn giáo trình Hán ngữ 1

Tự học phát âm tiếng Trung chuẩn giáo trình Hán ngữ 2

Tự học phát âm tiếng Trung chuẩn giáo trình Hán ngữ 3

Tự học phát âm tiếng Trung chuẩn giáo trình Hán ngữ 4

Tự học phát âm tiếng Trung chuẩn giáo trình Hán ngữ 5

Tự học phát âm tiếng Trung chuẩn giáo trình Hán ngữ 6

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu level 1

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu level 2

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu level 3

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu level 4

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu level 5

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu level 6

Chúng tôi là đơn vị chuyên đào tạo tiếng Trung giao tiếp cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với tất cả các bạn có nhu cầu học tiếng Trung giao tiếp trong thời gian ngắn để phục vụ cho công việc hoặc chuẩn bị đi du học Trung Quốc, đi du học Đài Loan, đi xuất khẩu lao động Đài Loan, sinh sống và làm việc tại Đài Loan.

Không chỉ liên tục khai giảng các khóa học tiếng Trung giao tiếp mà chúng tôi là Đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực luyện thi HSK cấp tốc từ trình độ tiếng Trung HSK 1 đến trình độ tiếng Trung HSK 6. Bên cạnh các lớp luyện thi HSK ra, Trung tâm tiếng Trung ChineMaster còn liên tục khai giảng các lớp luyện thi TOCFL từ TOCFL cấp 1 đến TOCFL cấp 6.

Học Phát Âm Tiếng Trung Phổ Thông Chuẩn

Khi mới bắt đầu học Tiếng Trung thì điều quan trọng nhất có lẽ chính là phát âm chuẩn Tiếng Trung Phổ thông. Chúng ta học Tiếng Trung là học cách phát âm Tiếng Trung phổ thông, chứ không phải là Tiếng Trung Địa phương.

Vậy Tiếng Trung Phổ thông và Tiếng Trung Địa phương có gì giống và khác nhau?

Đây là câu hỏi rất thú vị của rất nhiều bạn học viên Trung tâm Tiếng Trung CHINEMASTER.

Sự giống nhau và khác nhau giữa Tiếng Trung Phổ thông và Tiếng Trung Địa phương

Điểm Giống nhau giữa Tiếng Trung Phổ thông và Tiếng Trung Địa phương

Tiếng Trung Đia phương và Tiếng Trung Phổ thông đều là ngôn ngữ Tiếng Trung.

Điểm Khác nhau giữa Tiếng Trung Phổ thông và Tiếng Trung Địa phương

Tiếng Trung Địa phương là Tiếng Trung của mỗi tỉnh Trung Quốc. Ví dụ:

Cách phát âm Tiếng Trung của tỉnh Nam Ninh sẽ khác so với Cách phát âm Tiếng Trung của Tỉnh Hồ Bắc.

Cách phát âm Tiếng Trung của Tỉnh Quảng Đông sẽ khác so với Cách phát âm Tiếng Trung của Tỉnh Tân Cương.

Cách phát âm Tiếng Trung của Tỉnh Hà Nam sẽ khác so với Cách phát âm Tiếng Trung của Tỉnh Trùng Khánh.

Cách phát âm Tiếng Trung của Bắc Kinh sẽ khác so với Cách phát âm Tiếng Trung của Thượng Hải.

Đó là Tiếng Trung Địa phương, chính vì vậy Trung Quốc mới thống nhất cả Nước nói chung một thứ ngôn ngữ Tiếng Trung đó chính là Tiếng Trung Phổ thông. Tức là dù là người Trung Quốc ở bất kỳ Tỉnh nào, thành phố nào của Trung Quốc đều phải học Tiếng Trung Phổ thông từ bé. Do đó người Trung Quốc họ có thể nói cùng lúc hai ngôn ngữ Tiếng Trung, đó là Tiếng Trung Địa phương và Tiếng Trung Phổ thông.

Vì vậy chúng ta học Tiếng Trung phổ thông, chứ không phải học Tiếng Trung Địa phương. Cách phát âm Tiếng Trung Phổ thông chuẩn như thế nào thì mời các bạn xem Bộ Video bài giảng Học phát âm Tiếng Trung phổ thông do mình biên soạn riêng cho các bạn học viên Khóa học Tiếng Trung online.

Nội dung chính bài học Phát âm chuẩn Tiếng Trung phổ thông

Học cách phát âm bảng chữ cái A B C … bao gồm các Thanh Mẫu và Vận mẫu trong Bảng tổng hợp phiên âm Tiếng Trung

So sanh sự khác nhau và giống nhau khi phát âm các Thanh Mẫu và Vận mẫu trong Tiếng Trung

Luyện tập chuyên sâu phát âm từng chữ một trong bảng phiên âm Tiếng Trung

Tiết lộ Bí kíp phát âm chuẩn Tiếng Trung phổ thông

Hỗ trợ giải đáp thắc mắc sau mỗi video bài giảng học phát âm Tiếng Trung

Hướng dẫn cài đặt Bộ gõ Tiếng Trung SOGOU

Bạn đang xem bài viết Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Trung Chuẩn Cơ Bản Từ Đầu trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!