Xem Nhiều 3/2023 #️ Lập Trình Ứng Dụng Android Hay Ios: Cuộc Chiến Không Có Kẻ Chiến Thắng? # Top 5 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Lập Trình Ứng Dụng Android Hay Ios: Cuộc Chiến Không Có Kẻ Chiến Thắng? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lập Trình Ứng Dụng Android Hay Ios: Cuộc Chiến Không Có Kẻ Chiến Thắng? mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi bạn bắt tay vào xây dựng ứng dụng đầu tiên cho sự nghiệp của mình, thì một nửa thành công nằm ở việc lựa chọn đúng nền tảng để phát triển. Giữa lập trình ứng dụng Android và iOS, bạn chọn cái nào? Nếu chọn nhầm nền tảng, bạn sẽ đánh mất rất nhiều thứ. Bạn sẽ mất dần đam mê, tương lai sự nghiệp thì mù mịt(giống như ngày trước các bạn đổ xô đi lập trình cho window phone vậy), hay đơn giản chi phí để học lập trình trên nền tảng đó vượt khả năng đầu tư của bạn… Tất cả sẽ làm bạn chán nản và từ bỏ.

Đối với lập trình mobile, thường thì các bạn sẽ đắn đo: Nên chọn học lập trình Android hay iOS? Khi tôi khởi nghiệp thì nên chọn nền tảng nào cho tối ưu nhất? Nền tảng nào sẽ đảm bảo ứng dụng có thể kiếm ra tiền bền vững?

Để giảm thiểu rủi ro thì trước hết là phải xác định rõ mục tiêu, đối tượng và khả năng đầu tư của bạn. Bài viết này mình sẽ so sánh chi tiết cái được và mất giữa lựa chọn lập trình Android và iOS.

Nội dung bài viết:

So sánh điểm mạnh và yếu giữa lập trình ứng dụng Android và iOS

Giải đáp thắc mắc phổ biến giữa Android hay iOS

Lập trình ứng dụng Android hay iOS: Đâu là lựa chọn thông minh?

Vào đầu năm 2017, cả iOS và Android đã trở thành 2 nền tảng chiếm lĩnh thị phần với 96% trên toàn cầu. Giờ đây, các bạn sẽ chỉ còn 2 lựa chọn duy nhất khi muốn theo nghiệp lập trình mobile là: lập trình Android hoặc lập trình iOS ( còn với window phone, Blackbery OS… xin đừng! )

Để mình đưa một thông tin thú vị: Ứng dụng Instagram lần đầu tiên ra mắt trên iOS vào năm 2010. Phải 4 năm sau, người dùng Android mới có ứng dụng này trên nền tảng của mình

Triết học Trung Quốc có câu “Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước duy nhất”. Tất nhiên, xây dựng một ứng dụng cho cả hai nền tảng cùng một lúc có vẻ như tốt hơn, nhưng cũng có một số lý do để không làm như vậy:

Đầu tiên là vấn đề tiền bạc, sẽ khá tốn kém. Sẽ cần phải sắm cả 2 loại thiết bị Android và iphone, hoặc phải thuê 2 ông developer tương ứng với mỗi nền tảng

Thứ hai, việc xây dựng cùng lúc cho cả hai OS sẽ khả rủi ro cho doanh nghiệp của bạn . Bạn không thể biết liệu người dùng có thích ứng dụng của bạn hay không. Vì vậy tốt hơn hết là nên thử nghiệm ứng dụng đó ở một nền tảng rồi sau đó mở rộng ra nền tảng còn lại.

“Ok, vậy tôi nên chọn nền tảng nào trước?” – Chắc chắn trong đầu bạn sẽ bật ra câu hỏi này

Mình hy vọng rằng, bài so sánh giữa Android và iOS này sẽ giải đáp được thắc mắc đó

Xét trên góc độ kinh doanh giữa iOS và Android: đừng bỏ lỡ “miếng bánh” của bạn!

Bạn muốn ứng dụng của mình như thế nào? Bạn muốn kiếm lợi nhuận và ứng dụng trở lên nổi tiếng? Và dù bạn tin hay không, điều đó vẫn phụ thuộc vào nền tảng bạn đã chọn. Bằng cách nào ư? Để mình phân tích cho bạn rõ

1. Thị phần và số lượng người dùng

Năm 2012, Android chỉ có 21,5% thị phần di động , quá ít so với iOS là 61%. Nhưng sau đó 5 năm, tình hình đã thay đổi đáng kể. Năm 2017, Android sở hữu 64% thị trường di động trên thế giới, cao gấp đôi iOS (32%). Các con số sau đã tự nói lên điều đó.

2. Khả năng kiếm tiền từ ứng dụng

Bạn muốn ứng dụng của mình không chỉ phổ biến mà còn có lợi nhuận? Mọi người cũng đều muốn như vậy! Có thể bạn sẽ nghĩ, nếu Android có đông người dùng hơn thì nó cũng sẽ có doanh thu cao hơn. Bạn đã sai rồi.

Với mức tăng trưởng doanh thu ròng 82% trong năm 2016, Android vẫn xếp sau iOS (đã tăng 60% trong năm qua). Rõ ràng: chỉ với một nửa số người dùng, Apple App Store vẫn mang lại gần 64% doanh thu.

3. Số lượng tải ứng dụng

Có lẽ tiêu chí này nó tương đồng với tiêu chí thứ nhất. Nhưng mình vẫn cứ đưa vào vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu. Khi Android có đông người dùng hơn thì lẽ thường là có nhiều lượt tải hơn.

Xét trên khía cạnh kỹ thuật: Phát triển ứng dụng cho nền tảng nào dễ nhất?

Khi lựa chọn nền tảng cho ứng dụng, ngoài yếu tố về tiền bạc, bạn đừng quên xem xét cả yếu tố kỹ thuật. Chúng sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn lựa chọn nào nào rẻ hơn, dễ dàng hơn và nhanh hơn.

1. Độ phức tạp khi phát triển ứng dụng

Khi nói đến sự phức tạp khi lập trình ứng dụng Android và iOS, chắc chắn Android sẽ thua. Đấy là mình chưa nói đến sự khác biệt về ngôn ngữ lập trình. Điểm yếu lớn nhất của Android chính là sự phân mảnh.

Apple có số lượng thiết bị hạn chế chạy trên iOS: iPhone, iPod và iPad. Mình lấy một số liệu thống kê gần đây cho thấy rằng hơn 50% người dùng đã cập nhật hệ điều hành của họ lên phiên bản mới nhất (iOS 11) trong 3 tuần đầu tiên sau khi phát hành. Bây giờ con số này lên tới 80%.

Trong khi Android thì sao, nó đúng là “một mớ hỗn độn”. Có hàng tá loại điện thoại thông minh và máy tính bảng trên Android có kích thước màn hình và tỷ lệ màn hình khác nhau. Bạn chỉ có thể phát triển ứng dụng tương thích với các thiết bị Android nhiều nhất có thể, chứ không ai dám tự tin là tương thích với tất cả thiết bị Android.

2. Thời gian phát triển một ứng dụng

Như mình đã phân tích ở trên, bạn đã có thể dễ dàng đoán được nền tảng nào cần nhiều thời gian để phát triển ứng dụng rồi đúng không? Chính xác! đó là Android. Lý do vẫn là bởi sự phân mảnh của nó. Vì vậy, trong cùng một dự án mobile thì Android developer sẽ nhiều việc phải làm hơn iOS developer

Trong khi thời gian là vàng bạc, bạn tự hiểu trong hiệp đấu này ai là người chiến thắng rồi.

3. Chi phí cho lập trình ứng dụng Android

Đây là câu hỏi quan trọng đối với mọi nhà phát triển, nhưng nó không có câu trả lời rõ ràng. Và đây là lý do tại sao:

Một mặt, xây dựng một ứng dụng Android sẽ tốn kém hơn do sự phân mảnh. Nhưng Android Studio có thể được cài đặt trên bất kỳ PC nào.

Mặt khác, Xcode lại chỉ có sẵn cho Mac, vì vậy bạn sẽ phải mua một máy Mac cùng với iPhone hoặc iPad. Chi phí mua đồ Apple thì bạn biết đấy, rất đắt!

Như vậy, ở hiệp này coi như hòa nhau

4. Khả năng phát hành ứng dụng ra ngoài thị trường

Với Google Play bạn chỉ cần đăng kí một lần với phí là 25$( trọn đời), quá trình review ứng dụng trước khi publish được làm tự động nên rất nhanh chóng( tầm vài giờ là xong). Ngoài ra, nạn có thể dễ dàng tự chạy thử nghiệm beta trực tiếp hoặc cập nhật nó.

Với App Store thì khó khăn hơn và có vẻ đắt hơn. Bạn cần 99$ phí duy trì hàng năm và tất cả ứng dụng( kể cả bản update) đều được review thủ công. Do vậy, thời gian ứng dụng có thể phát hành ra ngoài thị trường lâu hơn( tầm 2-3 ngày)

Trong phát hành ứng dụng Android và iOS, rõ ràng Android là người chiến thắng.

Đến đây, mình tổng kết các hiệp đấu thì phần thắng đang tạm nghiêng về lập trình Android với tỉ số 4-3.

Tuy nhiên, có một chỉ số nữa cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu của ứng dụng. Đó chính là người dùng. Ứng dụng của bạn hướng đến đối tượng người dùng như thế nào? Sở thích, thói quen người dùng trên mỗi nền tảng ra sao? Đây là bức chân dung chung của người dùng iOS và Android.

Người dùng iOS là ai?

Hầu hết sống ở Bắc Mỹ và Tây Âu

Thích các ngành nghề sáng tạo hoặc kinh doanh

Có xu hướng chi nhiều tiền hơn trên internet và trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động

Thích mua sắm trên điện thoại…

Lúc đó bạn nên nghĩ về việc phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS.

Còn người dùng Android thì sao?

Chủ yếu sống ở Nam Mỹ, Châu Á, Trung và Đông Âu

Thích các ngành nghề kỹ thuật

Đánh giá cao tỷ lệ giữa chất lượng/giá cả

Lúc này bạn nên phát triển ứng dụng trên Android.

Giải đáp một số thắc mắc điển hình

Trong quá trình mình làm việc và tư vấn cho rất nhiều bạn sinh viên, học viên muốn khởi nghiệp bằng phát triển ứng dụng cho mobile. Mình hay gặp những câu hỏi và tiện đây mình sẽ giải đáp và chia sẻ luôn

Câu 1. Tôi nên chọn nền tảng nào để xây dựng ứng dụng Thương mại điện tử hoặc tạo ứng dụng giao hàng?

Trả lời: Chọn iOS, bởi vì người dùng của nó có thu nhập trung bình cao hơn và chi tiêu nhiều tiền hơn trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Câu 2. Tôi nên chọn nền tảng nào, nếu tôi muốn kiếm tiền từ mua hàng trong ứng dụng?

Trả lời: Vẫn là iOS, cũng vẫn là những lý do kể trên.

Câu 3. Lựa chọn Nền tảng nào để tạo ra một sản phẩm với chi phí tối thiểu?

Trả lời: Hầu hết các nhà phát triển khuyên nên sử dụng nền tảng iOS vì nó cho phép xây dựng nhanh hơn. Mặc dù chi phí mua thiết bị (PC, điện thoại test) khi phát triển ứng dụng Android có vẻ rẻ hơn iOS, nhưng về lâu dài khi vào giai đoạn maintaince dự án thì iOS lại rẻ hơn. Mình có số liệu này cho bạn: 80% chi phí dành cho dự án là ở giai đoạn maintaince

Câu 5. Nền tảng nào tốt hơn để thiết kế game trên thiết bị di động?

Soạn Bài Lớp 10: Chiến Thắng Mtao

Soạn bài lớp 10: Chiến thắng Mtao-Mxây

Soạn bài môn Ngữ văn lớp 10 học kì I

Soạn bài: Chiến thắng Mtao-Mxây

được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo về khái niệm của sử thi cũng như hiểu rõ nội dung và tính nghệ thuật được truyền tải trong Chiến thắng Mtao – Mxây được trích trong Đăm Săn sử thi của Tây Nguyên giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 10 chuẩn bị cho bài giảng của học kỳ mới sắp tới đây của mình.

Soạn bài lớp 10: Văn bảnSoạn bài lớp 10: Tổng quan văn học Việt Nam

CHIẾN THẮNG MTAO MXÂY

(Trích Đăm Săn – Sử thi Tây Nguyên) I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Về khái niệm sử thi

Sử thi là những tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hay nhiều biến cố lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

Có hai tiểu loại sử thi dân gian:

Sử thi thần thoại là loại sử thi kể về sự hình thành thế giới, sự ra đời của muôn loài, sự hình thành các dân tộc, các vùng cư trú thời cổ đại của họ hoặc cũng có khi kể về sự xuất hiện nền văn minh buổi đầu. Ở nước ta có một số bộ sử thi tiêu biểu cho tiểu loại này như: Đẻ đất đẻ nước (Mường), Ẳm ệt luông (Thái), Cây nêu thần (Mơ-nông),….

Sử thi anh hùng là những câu chuyện kể về cuộc đời và những chiến công hiển hách của người anh hùng – người đại diện cao nhất cho sự giàu có, quyền lực, sức mạnh và ước mơ của cộng đồng người thời cổ đại. Các tác phẩm tiêu biểu trong tiểu loại này là: Đam Săn, Đăm Di, Xing Nhã, Khinh Dú (Ê- đê); Đam Noi (Ba- na),…. Trong số những tác phẩm này thì tác phẩm được biết đến rộng rãi và nổi tiếng hơn cả là sử thi Đam Săn.

2. Về đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây thuộc phần giữa của tác phẩm: Sau khi về làm chồng hai chị em tù trưởng Hơ Nhị và Hơ Bhị, Đam Săn trở nên một tù trưởng giàu có và uy danh lừng lẫy. Các tù trưởng Kên Kên(Mtao Grứ) và tù trưởng Sắt (Mtao Mxây) lừa lúc Đam Săn cùng các nô lệ lên rẫy, ra sông lao động sản xuất đã kéo người tới cướp phá buôn làng của chàng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Cả hai lần ấy Đam Săn đều tổ chức đánh trả và chiến thắng, vừa cứu được vợ lại vừa sáp nhập được đất đai, của cải của kẻ địch khiến cho oai danh của chàng càng lừng lẫy, bộ tộc càng giàu có và đông đúc hơn.

Đoạn trích ngợi ca cuộc chiến đấu của Đam Săn. Đó là cuộc chiến đấu vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn nữa vì cuộc sống bình yên và sự phồn vinh của thị tộc. Đoạn trích này tiêu biểu cho những đặc trưng của thể loại sử thi anh hùng.

II. RÈN KĨ NĂNG 1. Tóm tắt diễn biến trận đánh theo đúng trật tự của các tình tiết và sự kiện

a) Đam Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến nhưng Mtao Mxây còn bỡn cợt chàng mà chưa chịu giao chiến ngay.

b) Bước vào cuộc chiến:

Hiệp đấu thứ nhất

Hai bên lần lượt múa khiên.

Mtao Mxây múa trước: tỏ ra yếu ớt và kém cỏi

Đam Săn múa khiên: tỏ ra mạnh mẽ, tài giỏi hơn

Kết quả hiệp đấu: Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh đường khiên Đam Săn múa.

Hiệp đấu thứ hai

Đam Săn múa khiên: sức mạnh như gió bão. Cây giáo đâm liên tiếp Mtao Mxây nhưng không thủng.

Đam Săn nhờ sự giúp đỡ của Ông Trời đã cắt được đầu của Mtao Mxây.

Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đam Săn về ngôi làng mới.

2. Cuộc chiến giữa Đam Săn và Mtao Mxây là cuộc chiến tranh mang tính chất thống nhất cộng đồng. Nó không phải là một cuộc chiến tranh xâm lược nhằm mục đích tàn sát, cướp bóc và chiếm giữ. Chính vì thế mà thái độ của nô lệ ở cả hai phía đối với việc thắng thua của hai tù trưởng cũng có những nét riêng:

Ở phía Mtao Mxây: Sau khi tù trưởng của mình thất bại, đông đảo nô lệ đều tâm phục và nghe theo lời vị tù trưởng mạnh hơn (“không đi sao được!… người nhà giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa”).Thái độ và hành động của đoàn người này chứng tỏ họ luôn mơ ước được trở thành một tập thể giàu có và hùng mạnh.Họ luôn mơ ước có được một người lãnh đạo dũng cảm, tài ba.

Ở phía Đam Săn: Dân làng tưng bừng náo nhiệt chào đón vị anh hùng của mình mới chiến thắng trở về. Họ đi lại sửa soạn vui mừng tấp nập không chỉ để mừng buôn sóc được mở mang, được hùng mạnh và giàu có mà còn để tiếp đón những người nô lệ mới bằng sự chân thành và hoà hợp (“… Các chàng trai đi lại ngực đụng ngực. Các cô gái đi lại vú đụng vú. Cảnh làng một tù trưỏng nhà giàu trông sao mà vui thế!”).

3. Đoạn trích tuy miêu tả cuộc chiến tranh giữa các thị tộc trong thời nguyên thuỷ, thế nhưng lại không chú trọng miêu tả cảnh chết chóc đau thương. Trái lại, tác giả dân gian chủ yếu miêu tả cảnh chiến thắng tưng bừng của phía Đam Săn. Cuộc chiến dừng lại khi Mtao Mxây thất bại. Thế nhưng sự thất bại của Mtao Mxây không làm cho dân làng lo sợ, hoang mang. Họ ngay lập tức theo về phía Đam Săn, hoà nhập với cuộc đồng mới một cách rất tự nhiên. Dân làng của Đam Săn cũng vậy, họ đón tiếp những người bạn mới rất chân tình. Không khí của buổi tiệc sau chiến thắng từng bừng náo nhiệt vui say không hề có một chút gợn nào. Lựa chọn cách thể hiện nghệ thuật này, tác giả dân gian đã nhận ra tính tất yếu của cuộc chiến tranh thị tộc – đó là cuộc chiến tranh không kìm hãm sự phát triểu của xã hội Ê-đê, mà trái lại, nó giúp những tập thể lẽ tẻ, rời rạc tập hợp thành những tập thể lớn hơn, mạnh hơn. Và cũng chỉ như vậy, họ mới trở thành một dân tộc trưởng thành thực sự. Cách lựa chọn để hiện nghệ thuật ấy cũng là cách để dân gian ngợi ca tâm vóc và sứ mệnh lịch sử của người anh hùng. Chỉ có những con người ­u tú của thời đại như vậy mới đủ sức đứng lên thống nhất các thị tộc nhỏ lẻ lại với nhau, gom những thị tộc ấy lại thành một cộng đồng lớn mạnh và giàu có.

4. Trong đoạn trích này, kiểu câu được dùng nhiều nhất là kiểu câu có sử dụng biện pháp so sánh, ví von. Những câu ấy, hoặc chứa biện pháp so sánh kiểu tương đồng (chàng múa trên cao, gió như bão; chàng múa dưới thấp, gió như lốc; đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối…), hoặc so sánh kiểu tăng cấp (Đam Săn múa khiên), cũng có trường hợp so sánh kiểu tương phản (đối lập giữa cảnh múa khiên của Đam Săn và Mtao Mxây). Những câu văn theo kiểu đòn bẩy này có giá trị rất lớn trong việc miêu tả nhân vật người anh hùng. Nó khẳng định và nâng bổng lên tài năng, sức mạnh của Đam Săn – người anh hùng uy danh lừng lẫy làm mờ đi cả sự giàu có và sức mạnh của kẻ thù.

Cần lưu ý thêm, nếu chúng ta tiến hành phân loại thì có thể thấy rất rõ ràng: các hình ảnh, sự vật được đem ra để so sánh ở đây đều lấy ra từ thế giới tự nhiên, từ vũ trụ. Như thế hàm ý của tác giả là muốn lấy vũ trụ để “đo” kích cỡ, tầm vóc của nhân vật anh hùng. Thủ pháp nghệ thuật này là một thủ pháp quen thuộc của sử thi. Nó giúp mang lại những giá trị thẩm mỹ rất đặc trưng cho thể loại này: đặc trưng về sự trang trọng, hoành tráng và dữ dội.

5. Sự xuất hiện của Ông Trời (thần linh) và việc can thiệp của Ông Trời vào chiến thắng của Đam Săn chứng tỏ ở thời kì ấy, con người và thần linh gắn bó mật thiết với nhau. Hay nói cách khác, nó là dấu vết của tư duy thần thoại trong sử thi, dấu vết của một xã hội chưa có sự phân hóa giai cấp rạch ròi. Tuy nhiên cũng từ câu chuyện này có thể nhận thấy, dù có can thiệp vào công việc của con người nhưng thần linh chỉ đóng vai trò là người “cố vấn”, “gợi ý” hành động chứ không phải là người quyết định tối cao kết quả của cuộc chiến. Như vậy trong mối quan hệ với các thần, người anh hùng vẫn giữ được vai trò quyết định và có tính độc lập riêng. Sắp đặt câu chuyện theo kiểu như vậy cũng là một hình thức đề cao vai trò của nhân vật anh hùng, đề cao tinh thần dân chủ của thời thị tộc cổ xưa.

Bí Quyết Của Người Chiến Thắng

Shiv Khera

First News

,

1 Jan 2009

288 halaman

0

Resensi

Có thể xem cuốn sách này như một quyển sổ tay liệt kê những công cụ cần thiết để kiến tạo thành công và giúp bạn tạo lập một cuộc sống tốt đẹp. Cũng có thể xem nó như một cẩm nang sống bao gồm những chỉ dẫn giúp chúng ta nhìn nhận ra giá trị của bản thân mình, những bài học làm người, cách thức xây dựng mục đích sống để có được hạnh phúc và thành công như mong muốn. Nhưng trên hết, đây là cuốn sách từng bước dẫn dắt bạn đi từ mơ ước, khát vọng thành công đến khám phá năng lực của bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.

Với cách đặt vấn đề dễ hiểu, thiết thực và sâu sắc, Bí quyết của người chiến thắng sẽ giúp bạn tránh rơi vào cảm giác mất phương hướng, biết xác định mục tiêu và những giá trị cần ưu tiên trong cuộc sống. Cuốn sách sẽ giúp bạn xây dựng mục tiêu mới, hình thành ý niệm mới về mục đích sống, phát triển tư tưởng mới về bản thân và tương lai. Nếu chỉ đọc lướt qua một vài trang, hoặc lật giở cuốn sách một cách vội vàng, bạn khó có thể tiếp thu hết được những vấn đề cuốn sách đưa ra.

Nên đọc từ từ và suy ngẫm, từng chương một. Chỉ đọc chương tiếp theo khi chắc chắn bạn đã hiểu các vấn đề của chương trước. Một trong những mục đích của cuốn sách là giúp bạn đề ra Kế hoạch hành động cho tương lai. Nếu chưa bao giờ làm vậy, bạn hãy xác định xem:

– Bạn muốn đạt được điều gì?

– Bạn muốn đạt được mục tiêu bằng cách nào?

– Thời điểm bạn muốn đạt được mục tiêu là khi nào?

Những câu chuyện sâu sắc và truyền cảm hứng, những nguyên tắc dễ hiểu được trình bày trong cuốn sách đều mang tính phổ quát, áp dụng cho mọi tình huống, tổ chức hoặc quốc gia.

Hy vọng cuốn sách sẽ mang lại cho bạn nhiều điều mới mẻ và những khám phá thú vị! Sách được biên dịch từ cuốn You can win của tác giả Shiv Khera, hiện phát hành tại các nhà sách trên toàn quốc. 

Pratinjau buku ini

»

Sự Thật Về Cặp Mắt Thần Giúp Bò Chiến Thắng Kẻ Săn Mồi Hung Dữ

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng vẽ mắt trên lưng những loài yếu thế là một cách hiệu quả để xua đuổi những kẻ săn mồi hung dữ trong tự nhiên.

Rất nhiều loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do vậy việc tìm ra các biện pháp bảo vệ chúng khỏi kẻ săn mồi tự nhiên và cả con người là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học New South Wales mới đầu áp dụng trên các loài gia súc mà người dân chăn thả ở vùng đồng bằng Okavango của Botswana, quốc gia phía Nam châu Phi mở ra hi vọng mới về cách xua đuổi kẻ săn mồi hiệu quả, đóng góp vào công tác bảo tồn tự nhiên.

‘Mắt thần’ trên lưng giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ

Trong nghiên cứu kéo dài 4 năm, các chuyên gia đã thử nghiệm phương pháp ‘tâm lý học’ này trên 14 đàn khác nhau ở miền bắc Botswana , nơi các loài động vật đang bị đe dọa từ những kẻ săn mồi mạnh mẽ như sư tử, báo hay linh cẩu …

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature cho thấy các chuyên gia đã tìm ra cách vẽ con mắt giả giống như thật trên phần cuối thân gia súc, cụ thể là bò, để biến chúng thành tín hiệu chống lại kẻ săn mồi.

hình vẽ cặp mắt giả trông giống thật giúp gia súc như có đôi mắt phía sau xua đuổi kẻ săn mồi

Cặp gạch chéo đen phía sau cũng khiến kẻ săn mồi trong tự nhiên hiểu nhầm giúp gia súc thoát thân

Sở dĩ sử dụng phương pháp này vì xuất phát từ suy nghĩ con mắt và cái nhìn có khả năng thay đổi hành vi của con người, các nhà khoa học đã thử nghiệm điều tương tự ở động vật.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học New South Wales chia động vật thành ba nhóm, thử nghiệm hai ‘mắt thần’ khác nhau. Một mắt thần có tạo hình giống như mắt thật trong khi cái còn lại chỉ là hai gạch chéo đen thông thường.

Kết quả cho thấy đôi mắt giả có hiệu quả đáng kinh ngạc, nhưng những hình vẽ gạch chéo cũng có kết quả không quá tệ.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Trong nghiên cứu chúng tôi đã kiểm tra những đôi mắt nhân tạo dễ áp dụng giúp xua đuổi kẻ săn mồi. Kết quả ghi nhận cho thấy những hình vẽ khá hiệu quả trong việc ngăn chặn sử tử tấn công gia súc”.

Nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ ‘vết đen’ thường thấy trên một số loài như bướm hoặc chim.

Khi những kẻ săn mồi trông thấy cặp mắt giả, chúng sẽ không dám đến gần vì nghĩ rằng chúng đang bị theo dõi. Do vậy, hạn chế đáng kể những loài hung dữ tấn công đàn gia súc.

Mặc dù rất nhiều người có thể bật cười khi nghe đến biện pháp đơn giản tuyệt đối của ý tưởng nhưng đây chính xác là những gì các nhà nghiên cứu cho đó là một lợi thế. Đây được cho là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho những người chăn thả đàn gia súc ở vùng đồng cỏ rộng lớn châu Phi

Nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên những đôi ‘mắt thần’ được chứng minh có thể ngăn chặn các loài động vật có vú ăn thịt lớn.

Phần lớn các cuộc tấn công của động vật ăn thịt nhằm vào gia súc là sư tử châu Phi, báo hoa mai … Nhờ có đôi ‘mắt thần’ đàn gia súc và những kẻ săn mồi có thể sống hòa thuận với nhau tương đối hòa hợp. Ngoài ra, có thể tránh những xung đột giữa động vật hoang dã châu Phi với con người và bảo đảm việc chăn thả gia súc, mang đến sinh kế cho người dân vùng xa xôi.

(https://soha.vn/su-that-ve-cap-mat-than-giup-bo-chien-thang-ke-san-moi-hung-du-20200813151421872.htm)

Bạn đang xem bài viết Lập Trình Ứng Dụng Android Hay Ios: Cuộc Chiến Không Có Kẻ Chiến Thắng? trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!