Thông Tin 09/2021 # Kinh Nghiệm Dạy “khảo Sát Hàm Số, Hs Lũy Thừa, Hs Mũ

Xem 99

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Dạy “khảo Sát Hàm Số, Hs Lũy Thừa, Hs Mũ mới nhất ngày 24/09/2021 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Tập Đồ Thị Hàm Số Mũ Và Logarit Chọn Lọc, Cực Hay
 • Phần Mềm Vẽ Đồ Thị Hàm Số Trên Máy Tính
 • Top 10 Phần Mềm Vẽ Đồ Thị Hàm Số Toán Học Trên Máy Tính
 • Đồ Thị Của Hàm Số Y = Ax^2 (A≠0)
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Shapes Tool Trong Corel Draw.
 • GD&TĐ – Theo đề minh họa môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, phần “Khảo sát hàm số, hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số lôgarit” chiếm khoảng 4 điểm. Làm thế nào để dạy cho học sinh làm bài đạt kết quả cao theo theo hướng trắc nghiệm?

  Nội dung cụ thể được các thầy cô tổ Toán, Trường THPT Đại Ngãi hướng dẫn như sau:

  Khảo sát hàm số

  Phần khảo sát hàm số học sinh cần nắm:

  Thứ nhất: Nhận dạng đồ thị của ba hàm số trong các trường hợp: Thứ 2: Cực trị của hàm số: Thứ 3: Đường tiệm cận

  Đối với hàm hữu tỉ, hướng dẫn học sinh nhìn ra ngay các đường tiệm cận dựa vào hệ số của bậc ở tử và mẫu.

  Đối với các hàm số khác, học sinh có thể dùng máy tính bỏ túi để tính giới hạn rồi suy ra các đường tiệm cận.

  Học sinh phải hiểu và vận dụng tốt hơn khái niệm đường tiệm cận để giải quyết những dạng bài tập như câu 9 của đề minh họa. Ngoài ra, ở phần này giáo viên phải lưu ý cho học sinh về tâm đối xứng và trục đối xứng của các hàm số, kĩ năng đọc đồ thị hàm số để giải quyết bài toán biện luận theo m số nghiệm của một phương trình cho trước, kĩ năng sử dụng máy tính để xét sự đồng biến, nghịch biến và tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số.

  Hàm số lũy thừa

  Học sinh phải nắm chắc các khái niệm, nhất là các điều kiện kèm theo, phải nhớ các điều kiện của từng công thức và các tính chất của hàm số này. Cần cho học sinh phân biệt rõ giữa hàm số lũy thừa và hàm số mũ.

  Đối với hàm số lũy thừa cần nắm các tính chất là:

  Hàm số mũ

  Học sinh cần nắm các tính chất cơ bản như:

  Hàm số lôgarit

  Học sinh cần nắm các tính chất cơ bản như:

  Những lưu ý quan trọng

  Ngoài việc nắm các kiến thức cơ bản của hàm số mũ và hàm số lôgarit, các thầy cô tổ Toán Trường THPT Đại Ngãi lưu ý học sinh phải biết vận dụng tính đồng biến, nghịch biến của hai hàm số này để giải các bất phương trình mũ hay bất phương trình lôgarit, hoặc kiểm tra tính đúng sai của một bất đắng thức. Ví dụ như câu 20 của đề minh họa.

  Đặc biệt đối với hai hàm số mũ và lôgarit, học sinh cần thấy sự khác nhau và giống nhau giữa hai hàm này, nếu không khi làm bài học sinh rất dễ nhầm lẫn.

  Vì vậy, sau khi dạy xong hai khái niệm này, giáo viên nên cho học sinh làm bảng so sánh sự giống nhau và khác nhau của hai hàm số.

  Để trang bị cho học sinh chuẩn bị cho kì thi sắp tới, ngoài việc hệ thống kiến thức cơ bản của chương, giáo viên còn phải tập cho học sinh các kĩ năng khác như:

  Cần lựa chọn nhanh và chính xác các đáp án vì các đáp án gần giống nhau có thể gây nhầm lẫn. Để làm được việc này, giáo viên cần luyện tập hàng ngày cho học sinh việc đọc và hiểu nhanh các câu hỏi và đáp án; phân tích cho học sinh thấy những sai lầm khi làm bài; phải luyện tập thói quen làm bài trắc nghiệm và kĩ năng dùng máy tính cầm tay hàng ngày; biết khắc phục một số lỗi khi sử dụng máy tính, nếu không học sinh sẽ lúng túng khi làm bài gây mất thời gian; biết dùng phương pháp loại suy các đáp án.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gia Sư Online: Toán Lớp 7 Bài 7 Đồ Thị Của Hàm Số Y = Ax (A ≠ 0) + Vẽ Đồ Thị Hàm Số Y = Ax
 • Ôn Tập Chương I: Ứng Dụng Đạo Hàm Để Khảo Sát & Vẽ Đồ Thị Hàm Số
 • Top 3 Phần Mềm Vẽ Đồ Thị Hàm Số Chính Xác Nhất
 • Top 3 Phần Mềm Vẽ Đồ Thị Hàm Số Nhanh Chính Xác Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Vẽ Đồ Thị Hàm Số, Vẽ Hình Học Online
 • Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Dạy “khảo Sát Hàm Số, Hs Lũy Thừa, Hs Mũ trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv