Xem Nhiều 1/2023 #️ Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực # Top 7 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đã bao giờ bạn nghĩ đến kiểm soát cảm xúc tiêu cực, cảm thấy ghét bản thân khi lại để những lời nói, cử chỉ của người khác làm ảnh hưởng đến tâm trạng và cuộc sống của mình không? Mình đã từng như vậy và mình nghĩ trong chúng ta cũng có đôi lần rơi vào trường hợp tương tự. Cảm xúc khi nhận ra việc đó thật sự rất tệ phải không? Có người nói với mình rằng, nếu bạn không thể quản lý cảm xúc của bản thân thì những cảm xúc tiêu cực sẽ giết chết bạn. Ai cũng hiểu điều đó, nhưng làm thế nào để quản lý cảm xúc?

Cuộc sống là thước phim hỗn tạp của các cung bậc cảm xúc như buồn, vui, đau khổ, tức giận, thất vọng hay hạnh phúc. Và những sự việc diễn ra xung quanh ta dù nhỏ hay to đều có những tác động đến cảm xúc của chúng ta. Khi gặp chuyện may mắn, thuận lợi ta cảm thấy vui vẻ, hớn hở nhưng khi có chuyện không may xảy đến ta lại cảm thấy đau buồn và giận dữ…

Đã là con người thì đương nhiên khó tránh khỏi việc bộc lộ bản thân nhưng đừng để cho cảm xúc chi phối bạn gây ra những sai lầm không cần thiết.

Tại sao chúng ta cần phải biết cách quản lý, kiểm soát cảm xúc tiêu cực?

Thức tế khi bạn không thể chủ động quản lý cảm xúc của mình thì não bộ sẽ “chạy tự động” và chuyển bạn vào các cảm xúc khác nhau.

Điều này còn tệ hơn nữa, khi sau thời gian cứ lặp đi lặp lại, nhiều cảm xúc trở thành thói quen của bạn. Tất cả những thói quen cảm xúc này đã được lập trình sẵn trong tiềm thức và do các kết nối nơ-ron tạo ra.

Khi nhìn thấy những người tài giỏi cư xử rất tự tin, chúng ta luôn nghĩ “phải chăng họ luôn gặp những chuyện vui vẻ, may mắn và rất ít khi gặp khó khăn trở ngại trong cuộc sống không? Có phải họ luôn có người ở bên cạnh động viên an ủi nên chẳng có lúc phải buồn?”.

Tất nhiên, chũng ta đều biết rằng là không phải như vậy. Vậy lý do tại sao mà họ luôn tự tin và lan tỏa những năng lượng tích cực đó cho những người xung quanh?

Điểm khác biệt ở đây là họ viết cách quản lý cảm xúc của bản thân, duy trì được cảm xúc tích cực và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực dù có chuyện gì xảy ra.

Những cảm xúc tích cực này tiếp tục thúc đẩy họ có động lực hành động nhiều hơn cho đến khi họ đạt được kết quả mong muốn, từ đó đã không còn chỗ cho những cảm xúc tiêu cực xâm chiếm.

Thế quản lý cảm xúc bản thân như thế nào? Đừng để cơn giận chi phối bạn: “Giận quá mất khôn”

Hãy để ý, khi bạn đang giận một ai đó, bạn sẽ dễ có ấn tượng không tốt và khó lòng cư sử một cách mềm mòng, nhã nhặn với họ như bình thường được.

Lúc này, bất kể lời nói hành động nào của họ bạn cũng nhìn nhận nó theo cách nhìn tiêu cực có khi còn dẫn đến tình trạng “giận cá chém thớt” khiến những mối quan hệ xung quanh cũng bị ảnh hưởng theo.

Vì thế, tốt nhất là hãy đợi khi cảm xúc của bạn lắng xuống, cơn giận nguội đi, bạn sẽ bình tĩnh và tỉnh tao hơn để đánh giá và nhận xét mọi thứ một cách khách quan nhất. Và khi bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề, mọi người sẽ nể phục bạn hơn.

Học cách giải tỏa, kiểm soát cảm xúc tiêu cực Hãy biết rằng việc kiềm chế cảm xúc quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, do đó hãy tự giải tỏa cơn tức giận trước khi đối diện để nó không có cơ hội bùng lên mạnh hơn. Thay vào đó hãy giải tỏa cảm xúc ucra bản thân bằng cách thường xuyên chia sẻ cảm xúc với người bạn thực sự tin tưởng như bạn thân, mẹ, người yêu, thầy cô,… Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, hỗ trợ bộ não tập trung, kiểm soát tốt cơn nóng giận. Xem một bộ phim/ video hài hay nghĩ đến chuyện vui bạn đã từng trải qua, và uống một cái gì đó thật lạnh… Nó sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc của mình tốt hơn. Thiền định giúp bạn giảm bớt căng thẳng, suy nghĩ lạc quan và yêu đời hơn. Điều quan trọng là tập trung vào vấn đề cần giải quyết hơn là tranh cãi

Không có gì hoàn hảo tuyệt đối cả và ocn người cung vậy ai cũng có thể mắc những sai lầm. Nếu sự việc không hay đã xảy ra thì có tức giận, trách mắng cũng không giải quyết được vấn đề. Tốt hơn hết là chúng ta cùng ngồi lại bàn bạc và tìm phương án giải quyết, khắc phục hậu quả.

Một số phương pháp giúp quản lý cảm xúc của bản thân tốt hơn Không phản ứng vội vàng. Nhận định lại tình hình xem như thế nào. Thay đổi trọng tâm chú ý khi có một vẫn đề tiêu cực phát sinh. Học cách thể hiện cơn nóng giận thích hợp. Dành 15 phút bình tĩnh lại sau đó muốn làm gì thì làm. Hít thở sâu. Xuống giọng khi nói chuyện. Nên bắt đầu bằng câu: “Tôi cảm thấy…”, “Tôi nghĩ là…” 4 chiến lược tăng cường cảm xúc tích cực Đừng làm vơi cảm xúc tích cực. duy trì và nghĩ đến nó để có thêm động lực và niềm vui. Thắp sáng những điều tốt đẹp: chú ý những ưu điểm, mặt tốt của vấn đề. Kết nối tình thân với những người lạc quan, yêu đời. Cho đi không vụ lợi.

CÔNG TY TÂM LÝ P.E.R.G

Địa chỉ: Số 91B – ngõ 25 Vũ Ngọc Phan – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785

LIỆU PHÁP TÂM LÝ P.E.R.G GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!

http://perg-nangluongtamthe.com/

Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Bản Thân Hiệu Quả

1. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc  không phải là loại bỏ hết cảm xúc của bản thân mà là cách để bạn kiểm soát hành vi, thái độ của bản thân dù trong bất kỳ tình huống tiêu cực nào. Nói một cách dễ hiểu, đây là cách giúp bạn trở về trạng thái cảm xúc cân bằng thông qua nhiều phương diện như ngôn ngữ, hình thể,…

Ngược lại, nếu không kiểm soát tốt cảm xúc rất dễ khiến bạn thất bại trong giao tiếp, đàm phán hay thậm chí hủy hoại các mối quan hệ. Chính vì thế, học cách kiềm chế cảm xúc sẽ giúp bạn giao tiếp khéo léo  hơn, giúp bạn có những mối quan hệ tốt đẹp hơn, và thành công hơn trong công việc.

2. 5 cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng kiềm chế cảm xúc

Điều chỉnh hành động cơ thể

Một vài tình huống sẽ đẩy bạn rơi vào trạng thái tiêu cực, hãy nhanh chóng kiểm soát nó một cách tức thời. Bạn có thể điều chỉnh lại một số hành động cơ thể đơn giản như:

+ Thả lỏng cơ thể: điều này sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí, thư giãn và quản lý cảm xúc hiệu quả

+ Hít thở sâu: hít thở sâu để giữ bình tĩnh, giúp bạn giảm căng thẳng, lo lắng.

+ Mỉm cười

+ Thay đổi tư thế đứng, ngồi một cách thoải mái nhất

Chỉ một vài thay đổi hành động đơn giản, bạn có thể tập trung và suy nghĩ được hướng đi mới.

Rèn luyện tư duy

Con người có khả năng điều khiển cảm xúc bằng trí tuệ. Trí tuệ cảm xúc giúp bạn quản lý cảm xúc để đưa ra hành động ứng xử. 

Để rèn luyện được tư duy cảm xúc, bạn cần nhìn mọi việc theo hướng tích cực, hãy luôn mỉm cười dù cho bất kỳ chuyện gì xảy ra để hạn chế những cảm xúc tiêu cực nảy sinh. Thay vì chỉ chú ý đến nhược điểm của người khác, hãy nhìn vào ưu điểm của họ để học tập tích lũy cho bản thân.

Người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt chắc chắn sẽ bình tĩnh xử lý trong mọi tình huống, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, sẵn sàng tiếp thu và sửa chữa những nhược điểm của bản thân.

Khéo léo trong sử dụng ngôn từ

Nhiều người thường hay than vãn khi gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, thói quen này vô tình lại đem đến suy nghĩ tiêu cực cho cả người đối diện.

Vì vậy, ngừng suy nghĩ tiêu cực, không than vãn, thay vào đó sử dụng những từ ngữ mang tính động viên, khích lệ cho đối phương. Đây là cách giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn và nhìn nhận cuộc sống tích cực hơn.

Tự tin vào bản thân

Thiếu tự tin cũng chính là lí do đẩy bạn đến với những cảm xúc tiêu cực. Bạn cảm thấy mình yếu kém, không có đủ năng lực bằng người khác trong việc giải quyết vấn đề. Chính vì thế, bạn dễ cảm thấy tiêu cục, tức giận vô cớ. Nếu bạn đủ tự tin, bạn sẽ có khả năng đương đầu với khó khăn nên dễ kiểm soát được cảm xúc bản thân. Điều này cũng giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác, từ đó lạc quan và tràn đầy năng lượng.

Một số cách giúp bạn rèn luyện sự tự tin:

+ Dáng vẻ và ngôn ngữ cơ thể tự tin

+ Hãy nhìn thẳng vào mắt người khác khi giao tiếp để giúp bạn được tin tưởng và yêu mến hơn

+ Thử thách bản thân ở những điều mới lạ trong mọi tình huống và lĩnh vực

+ Nghĩ đến thành công chứ không phải thất bại khi làm bất cứ việc gì

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Để có những cảm xúc tích cực, bạn có thể:

+ Không đổ lỗi cho người khác

+ Dám nhận sai và tìm cách giải quyết

+ Không so đo, tính toán thiệt hơn

+ Vứt bỏ những lời phàn nàn, mà thay vào đó là lời khen ngợi

+ Nghĩ tích cực về tất cả mọi việc

Rèn luyện kỹ năng kiềm chế cảm xúc là điều không hề dễ dàng. Hãy rèn luyện từng ngày để giúp bạn trở thành người tích cực, giúp cuộc sống trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn.

5 Bài Học Về Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Từ Thầy Lê Thẩm Dương

Khi giao tiếp, những hành vi bốc đồng, những hành động thể hiện sự chấp nhặt, tức giận,… có tác động rất xấu đến mối quan hệ của bạn và người đối diện. Ai trong chúng ta cũng đều nhận thức được hậu quả của việc không giữ được bình tĩnhvà mất lý trí do nông nổi nhất thời. Cách chúng ta có thể vượt qua được chính là kiểm soát cảm xúc của mình trong giao tiếp.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều loại cảm xúc, từ nhưng cảm xúc yêu thương cho đến khó chịu, thậm chí là những cảm xúc đáng sợ. Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương “cảm xúc là những rung cảm của mỗi người trước sự việc, sự vật hay con người” . Khi bạn không quản lý được cảm xúc của mình sẽ tạo nên những thói quen tiêu cực như việc bạn hay than vãn về cuộc sống, bạn thường cảm thấy bất lực về một vấn đề gì đó,..

Có một điểm chung ở những người thành công đó là họ có khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân rất tốt. Họ hiểu rằng “cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của thành công” và do đó họ học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân một cách có chủ đích.

5 bài học về kỹ năng kiểm soát cảm xúc

1. Học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân bằng việc điều chỉnh các hành động của cơ thể.

Khi gặp phải các tình huống khiến cảm xúc của bạn trở lên tiêu cực thì bạn phải học cách kiểm soát nó. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc để khiến cảm xúc trở lại trạng thái cân bằng đó chính là thông qua việc điều chỉnh cơ thể bằng cách làm một vài động tác đơn giản như:

Hãy luôn nhớ rằng các hành động, động tác sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn.

2. Học cách kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhấn mạnh: ” Con người cần có trí tuệ cảm xúc“, nghĩa là phải có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình bằng trí tuệ. Trí tuệ cảm xúc là sự suy nghĩ chín chắn trước một tình huống từ đó điều chỉnh và quản lý cảm xúc một cách có hiệu quả.

Hãy luôn luôn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái, bạn sẽ tránh được những cảm xúc tiêu cực nảy sinh trong tâm hồn, tránh để cảm xúc ấy điều khiển hành vi của mình. Hãy cố gắng tìm những điểm tốt, những điều đáng để học tập của người đối diện, biết đâu điều đó giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho cuộc sống của mình.

Một ví dụ đơn giản như thế này, bạn vừa bị sếp la mắng và bắt làm lại báo cáo mà mình đã rất tốn công để hoàn thành. Chắc chắn cảm xúc chi phối bạn lúc này đó là bực bội, uất ức, khó chịu…Thế nhưng nếu suy nghĩ một cách tích cực hơn, đó có thể là cơ hội để bạn có thêm thời gian rà soát, điều chỉnh lại bản báo cáo của mình. Nhờ đó mà bản báo cáo sẽ trở nên hoàn thiện hơn, cấp trên của bạn cũng từ đó đánh giá bạn cao hơn!

3. Cách điều khiển cảm xúc bằng sử dụng ngôn từ.

Khi bạn suốt ngày than vãn về hoàn cảnh xung quanh tức là bạn đang tạo nên một cảm xúc tiêu cực cho chính bản thân mình. Ngưng than vãn và thay vào đó hãy dùng những từ ngữ mang tính khích lệ, động viên tinh thần. Đó là cách điều khiển cảm xúc giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn, nhờ vậy mà cảm xúc của bạn cũng trở nên tốt hơn.

Sử dụng ngôn từ để điều khiển cảm xúc không chỉ hữu ích với bạn mà còn giúp bạn kiểm soát cảm xúc của cả những người trong cuộc giao tiếp. Ví dụ khi bạn và đồng nghiệp đang có một cuộc tranh luận “nảy lửa” do hai bên bất đồng ý kiến. Bạn cảm thấy ý kiến của đồng nghiệp đó không phù hợp, không khả thi. Thay vì thẳng thừng chê bai ý kiến của đồng nghiệp đó là “quá tồi, quá tệ hại, chẳng có gì sáng tạo…” sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực cho đối phương. Thì tốt hơn cả bạn nên thay thế bằng cách nói dễ nghe hơn như “ý kiến của bạn không tệ chút nào” hoặc “mình thích điểm này ở ý tưởng của bạn nhưng có những điểm này chưa phù hợp lắm thì phải”…

Có câu: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì thế thay vì phát ra những câu từ khó nghe, làm tổn thương đến người khác thì tốt nhất bạn nên chọn cách diễn đạt dễ chịu hơn, hòa nhã hơn.

Quản lý cảm xúc trong giao tiếp bằng ngôn từ là kỹ năng giao tiếp không thể thiếu. Việc điều chỉnh ngôn từ cần được áp dụng ngay từ những tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.Bởi mối quan hệ của chúng ta được tạo ra từ những tình huống giao tiếp mà chúng ta trải qua cùng đối phương.

4. Kiểm soát cảm xúc bằng cách rèn luyện sự tự tin

Thoạt nghe nhiều người sẽ thắc mắc rằng, vì sao tự tin lại ảnh hưởng đến kiểm soát cảm xúc? Sự thực cảm xúc là một bản năng, nhưng kiểm soát cảm xúc lại là một sự lựa chọn. Bạn dùng lý trí để lựa chọn bạn nên tức giận, hay nên buồn bã, hay nên vui vẻ,… Nếu không đủ tự tin bạn sẽ rất hoài nghi về sự lựa chọn của mình.

Bên cạnh đó, nhiều người bị rơi vào cảm xúc tiêu cực cũng bởi vì thiếu tự tin. Bạn thấy mình không bằng người ta, bạn sẽ bi quan và nhiều lúc tức giận vô cớ; kém tự tin làm bạn cảm thấy sợ hãi, mọi chuyện khó khăn…. Do vậy lấy lại tự tin là yếu tố rất quan trọng giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Thầy Lê Thẩm Dương từng khẳng định rằng: ” Một trong những nhân tố giết chết sự tự tin của mỗi người đó là xã hội”. Đúng vậy, xã hội mà chúng ta đang sống rất giỏi vùi dập sự tự tin vốn có của bất cứ ai trong chúng ta. Những lời dè bỉu, chê bai, khinh thường của bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, người lạ thậm chí người thân dễ dàng “tước đoạt” đi sự tự tin quý giá của mỗi người.

Vì thế, việc bạn có được sự tự tin trong mọi tình huống giao tiếp chính là cách kiểm soát cảm xúc bản thân. Để có được tự tin, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng mang tính bắt buộc đối với bản thân sau:

Bill Gates có lẽ chính là một trong những ví dụ điển hình nhất cho sự tự tin. Chính sự tự tin vào năng lực của bản thân mà vị tỷ phú này đã dám bỏ ngang việc học hành ở trường Đại học danh tiếng Havard để theo đuổi ước mơ sáng chế phần mềm máy tính đầu tiên trên thế giới của mình. Rõ ràng tự tin chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta đứng dậy sau khi vấp ngã hay gặp thất bại trong cuộc sống.

5. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Kiểm soát cảm xúc chính là việc chúng ta lựa chọn được những cảm xúc tích cực và kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực chính là kẻ thù số một của việc kiểm soát cảm xúc. Đó là lý do lý giải vì sao để kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn, cần phải loại bỏ cảm xúc tiêu cực.

Để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương bạn cần phải:

Kết luận

Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc là một công việc khó. Hãy rèn luyện bản thân từng ngày một theo 5 bài học ở trên. Bởi bạn chỉ có thể thành công khi bạn học được cách kiểm soát cảm xúc. Hơn thế nữa, bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống này luôn tồn tại những điều tích cực khi bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình, và chính những điều tích cực đó sẽ giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Biểu Đồ Kiểm Soát (Control Chart)

1. Khái niệm Biểu đồ kiểm soát được W.A. Sherwhart- cán bộ của hãng Bell Telephone Laboratories nêu ra lần đầu tiên năm 1924, được sử dụng nhằm phân biệt những biến động do các nguyên nhân đặc biệt cần được nhận biết, điều tra và kiểm soát gây ra với những biến động ngẫu nhiên vốn có của quá trình.

Ví dụ: BIỂU ĐỒ KIỂM SOÁT 2. Tác dụng – Cho thấy sự biến động của các hoạt động và quá trình trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, nó được sử dụng để dự đoán, đánh giá sự ổn định của quá trình; kiểm soát, xác định khi nào cần điều chỉnh quá trình và để xác định sự cải tiến của một quá trình. 3. Phân loại Có hai loại biểu đồ kiểm soát: – Biểu đồ kiểm soát dạng biến số ( dùng cho các giá trị liên tục) – Biểu đồ kiểm soát dạng thuộc tính ( dùng cho các giá trị rời rạc ) 4. Các bước cơ bản để thiết lập biểu đồ kiểm soát Bước 1: Xác định đặc tính để áp dụng biểu đồ kiểm soát Bước 2: Lựa chọn loại biểu đồ kiểm soát thích hợp Bước 3: Quyết định cỡ mẫu và tần số lấy mẫu Bước 4: Thu thập và ghi chép dữ liệu (nên ít nhất là 20 mẫu) hoặc sử dụng các dữ liệu lưu trữ trước đây. Bước 5: Tính các giá trị thống kê đặc trưng cho mỗi mẫu. Bước 6: Tính giá trị đường tâm, các đường giới hạn kiểm soát dự trên các giá trị thống kê tính từ các mẫu. Bước 7: Thiết lập biểu đồ và đánh dấu trên biểu đồ các giá trị thống kê mẫu. Bước 8: Kiểm tra trên biểu đồ đối với các điểm ( giá trị mẫu đo) ở ngoài giới hạn kiểm soát và đối với các dấu hiệu bất thường vượt khỏi tầm kiểm soát. Bước 9: Ra quyết định.Cụ thể: – Nếu tất cả các điểm đều nằm trong giới hạn kiểm soát và không có dấu hiệu đặc biệt nào vượt quá tầm kiểm soát nghĩa là quá trình ổn định, biều đồ kiểm soát với đường trung tâm và các đường kiểm soát đã thiết lập sẽ trở thành chuẩn để kiểm soát quá trình tương lai. – Nếu một hoặc một vài điểm vượt ngoài vùng kiểm soát, ta cần phải tìm ra nguyên nhân đặc biệt gây ra tình trạng này đối với từng điểm. Khi nguyên nhân đặc biệt được tìm thấy, điểm nằm ngoài giới hạn kiểm soát do nguyên nhân đặc biệt đó gây ra sẽ được loại bỏ. sau đó, cần tính lại giá trị đường trung tâm, giới hạn trên và giới hạn dưới từ những điểm nằm trong giới hạn kiểm soát, vẽ biểu đồ mới. Thực hiện lại bước 8,9 cho đến khi xây dựng được biểu đồ chuẩn. Lưu ý rằng các điểm nằm trong vùng kiểm soát ban đầu bây giờ có thể vượt ra ngoài giới hạn kiểm soát. Bởi vì, vùng kiểm soát mới thường thu hẹp lại so với vùng kiểm soát cũ. Trong một số trường hợp, có thể chúng ta không xác định được nguyên nhân gây ra sự bất thường. Khi đó, có hai cách xử lý. Một là, loại bỏ điểm nằm ngoài giới hạn kiểm soát giống như trường hợp đã tìm được nguyên nhân đặc biệt mà không cần phân tích, chứng minh cho hành động này. Hai là, giữ lại điểm hoặc những điểm nằm ngoài giới hạn kiểm soát. dĩ nhiên nếu những điểm này thật sự đại diện cho điều kiện nằm ngoài sự kiểm soát, kết quả khoảng cách giữ hai đường kiểm soát sẽ quá rộng. Tuy nhiên, nếu chỉ có một hoặc hai điểm như vậy, điều này sẽ không làm sai lệch ý nghĩa của biểu đồ kiểm soát. Nếu giá trị của những mẫu đo trong tương lai vẫn còn nằm trong vùng kiểm soát, khi đó nhưng điểm không thể diễn giải có thể giữ lại một cách an toàn. 5. Cách đọc biểu đồ kiểm soát Điều quan trọng nhất trong kiểm soát quá trình là nhìn vào biểu đồ kiểm soát ta có thể đọc được sự biến động của quá trình một cách chính xác và có hành động khắc phục kịp thời khi phát hiện các dấu hiệu bất thường vượt khỏi phạm vi kiểm soát. – Quá trình sản xuất ở trạng thái ổn định: khi tất cả các điểm trên biểu đồ đều nằm trong hai đường giới hạn kiểm soát và không xuất hiện các dấu hiệu bất thường vượt khỏi phạm vi kiểm soát. – Quá trình sản xuất ở trạng thái không ổn định: khi rơi vào một trong hai trường hợp sau: + Có ít nhất một điểm vượt ngoài các đường giới hạn của biểu đồ kiểm soát. + Các điểm trên biểu đồ có những dấu hiệu bất thường, mặc dù chúng nằm trong vùng kiểm soát. các dấu hiệu bất thường biểu hiện ở trạng thái sau: . Dạng một bên đường tâm: khi trên biểu đồ xuất hiện 7 điểm liên tục ( hoặc hơn) chỉ ở một bên đường tâm. . Dạng xu thế: khi 7 điểm liên tiếp trên biểu đồ có xu hướng tăng hoặc giảm một cách liên tục. . Dạng chu kỳ: khi các điểm trên biểu đồ cho thấy cùng kiểu loại thay đổi qua các khoảng thời gian bằng nhau. . Dạng kề cận với đường giới hạn kiểm soát: Khi có 2 trong số 3 điểm liên tiếp rơi vào vùng A ở cùng một phía của đường tâm. Hơn 1/3 các điểm dữ liệu rơi vào vùng A và rất ít dữ liệu rơi vào vùng C. . Dạng kề cận với đường tâm: có khoảng 2/3 các điểm dữ liệu nằm trong vùng C. . 4 trong số 5 điểm liên tiếp rơi vào vùng B ở cùng một phía của bên đường tâm.

Các vùng trong biểu đồ kiểm soát: vùng nằm giữ hai đường giới hạn kiểm soát trên và giới hạn kiểm soát dưới được chia làm 6 vùng bằng nhau, mỗi vùng tương ứng với 1 sigma.

Một số quy tắc đối với các dấu hiệu nằm ngoài vùng kiểm soát: – khoanh tròn những điểm nằm ngoài vùng kiểm soát. – Một điểm nằm trên UCL, LCL không được coi là ngoài phạm vi kiểm soát. – Một điểm nằm trên đường trung tâm không được tính nằm trong chuỗi dạng một bên đường tâm. – Hai điểm liên tục bằng nhau được tính thành một điểm trong chuỗi dạng xu thế. – Một điểm nằm trên đường phân vùng A,B,C được xem như nằm trong vùng gần trung tâm hơn.

Bạn đang xem bài viết Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!