Xem Nhiều 1/2023 #️ Kích Thước Sân Bóng Chuyền # Top 6 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Kích Thước Sân Bóng Chuyền # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kích Thước Sân Bóng Chuyền mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sân thi đấu bóng chuyền chuẩn:

– là một sân đấu có hình chữ nhật và đối xứng. Sân đấu có chiều dài 18 m và rộng 9 m (tính từ mép ngoài của các đường biên). Xung quanh phải rộng ít nhất 3 m về tất cả mọi phía.

– Các đường kẻ trên sân có độ rộng 5cm và phải có màu sắc khác hẳn với màu nền sân. Các đường kẻ trên sân gồm có:

+ Đường giữa sân là đường chia đôi sân, đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này và đội khác.

+ Đường tấn công: Đây là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m và kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quang dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

+ Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân.

+ Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15 cm, cách biên ngang 20 cm.

Các khu vực trên sân bóng chuyền:

+ Khu vực tấn công (khu trước) ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân.

+ Khu vực phòng thủ (khu sau) ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và biên ngang.

+ Khu phát bóng được giới hạn bởi biên ngang và hai vạch kéo dài của biên dọc.

+ Khu thay người được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

+ Khu tự do: Tính từ các đường biên trở ra ít nhất 3m. Khu tự do của các cuộc thi đấu thế giới của FIVB rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.

+ Khu khởi động: Mỗi góc sân của khu tự do có một khu khởi động 3 x 3m.

+ Khu phạt: Mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có một khu phạt 1 x 1m.

+ Khoảng không tự do: Khoảng không gian trên khu sân đấu không có vật cản nào tính từ mặt sân trở lên ít nhất 7m.

– Về mặt sân bóng chuyền: mặt sân phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau.

– Chiều cao của lưới: Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao mép trên của lưới nam là 2,43 m và của nữ là 2,24 m. 

– Cột lưới hay trụ bóng chuyền: Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50 – 1,00m, cao 2,55m, có thể điều chỉnh được.

Kích Thước Sân Bóng Chuyền Hơi

Một sân bóng chuyền như thế nào là đúng quy cách và kích thước sân bóng chuyền bao nhiêu là chuẩn nhất. Đó là nội dung mà ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết.

Đây là những chia sẻ khá chuyên sâu dành cho những người yêu thích bộ môn bóng chuyền muốn tìm hiểu sâu về bộ môn này, cũng như dành cho những ai muốn tự thiết kế cho mình một sân bóng chuyền hơi đúng theo tiêu chuẩn để thi đấu dành cho cả nam và nữ giới.

Bên cạnh đó là những thông số chi tiết về kích thước lưới của sân bóng chuyền, kích thước quả bóng chuyền….

Sân thi đấu bóng chuyền gồm những loại nào?

Theo đặc điểm thi đấu thì sân bóng chuyền gồm những loại sau:

+ Sân thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp: Với kích thước sân đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, được áp dụng tại các giải thi đấu bóng chuyền mang tầm cỡ quốc gia, cũng như các giải đấu lớn nhỏ do liên đoàn bóng chuyền quốc tế ” FIBV ” tổ chức.

Nội dung này sẽ có 2 kích thước sân bóng chuyền, một kích thước của sân đấu trong các giải đấu bóng chuyền nam và quy cách sân bóng chuyền nữ.

+ Sân bóng chuyền hơi: Kích thước của sân thi đấu bóng chuyền hơi do Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam thiết lập. Các kích thước của sân thi đấu bóng chuyền hơi phụ thuộc vào độ tuổi thi đấu gồm 2 loại là kích thước sân đánh bóng chuyền hơi chuẩn và kích thước sân dành cho người cao tuổi.

Kích thước sân bóng chuyền đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Theo như luật bóng chuyền thì sân bóng chuyền sử dụng cho thi đấu, không những cần có kích thước sân chuẩn mà những dụng cụ như, lưới bóng chuyền, chiều cao cột lưới, ghế trọng tài hay chiều cao của sân thi đấu bóng chuyền trong nhà… đều cần phải đúng quy cách.

Quy cách sân đánh bóng chuyền

Chiều dài của sân là 18M, chiều rộng của sân bóng chuyền là 9M, được chia đều thành 2 phần bằng nhau, ở giữa được ngăn cách bởi cột lưới. Sân thi đấu chuẩn là hình chữ nhật bên ngoài màu xanh ngọc và phía bên trong của sân bóng chuyền thường là màu cam.

Mặt sân theo tiêu chuẩn quốc tế được làm bằng gỗ. Một sân bóng chuyền đúng quy cách cần có phần bao quanh sân 5M, không được có vật cản.

Trong môn bóng chuyền thì các đường biên của sân được kẻ đến, vẫn thuộc vào phần sân thi đấu, vì vậy mà bóng chạm vạch mà chưa ra ngoài vẫn tính trong sân.

Những đường kẻ vạch trong sân bóng chuyền thường là màu trắng, với bề rộng khoảng 5cm.

Đường giữa sân(Center Line) là đường thẳng trùng với mặt phẳng lưới và cột lưới, ngăn cách sân làm 2 phần bằng nhau.

Đường tấn công của mỗi bên là khoảng không gian hình chữ nhật cách vạch giữa sân 3M.

Khu vực phát bóng như hình vẽ trên, thuộc phần ngoài của sân: Rộng 15cm, chiều dài 3M và cách vạch giới hạn phần biên ngang 20cm.

Chiều cao tối thiểu của khu vực tự do tính từ mặt đất đến khoảng không bên trên là 7M, không được có vật cản.

Kích thước lưới và cột lưới bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2,43M và cột lưới với bóng chuyền nữ cao 2,24M. Chiều cao của lưới được xác định ở phần võng nhất của lưới(khoảng giữa sân).

Cột lưới bóng chuyền được đặt ở hai bên và cách đều đường biên dọc mỗi bên khoảng 1M.

Bề rộng của lưới khoảng 1M và chiều dài khoảng 10M.

Ăng ten(Antena) là sợi dây dẻo có chiều dài khoảng 1,8M, ăng ten thường cao hơn lưới khoảng 80cm.

Tiêu chuẩn với quả bóng chuyền da thi đấu

Bóng thi đấu trong bóng chuyền hình cầu, chất liệu sử dụng thường là chất liệu da tổng hợp, có một số nhà sản xuất sử dụng cao su để gia công quả bóng.

Quả bóng dùng trong từng giải đấu chính thức cần phải đồng nhất về màu sắc và chủng loại, được kiểm tra và sử dụng cho suốt cả giải đấu.

Chu vi tiêu chuẩn của bóng chuyền sử dụng trong thi đấu khoảng 65 – 67cm, trọng lượng của bóng chuyền dao động khoảng 260g – 280g.

Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Có sự bố trí giống như sân bóng chuyền thi đấu, sự khác biệt chủ yếu của sân bóng chuyền hơi chính là nằm ở kích thước của sân nhỏ hơn, để phù hợp với người đánh.

Sân bóng chuyền hơi nam nữ

Sân bóng chuyền hơi là một hình chữ nhật với kích thước chuẩn là 12M*6M được ngăn cách bởi vạch phân cách cùng mặt phẳng với lưới và cột lưới của sân bóng chuyền hơi.

Phần hành lang cách biên dọc và biên ngang của sân thi đấu bóng chuyền hơi khoảng cách tối thiểu 2M không có vật cản.

Chiều cao tự do tính từ phần mặt sân thi đấu lên cao 5M, không được có vật cản.

Đường giữa sân nhìn trên hình, là đường chia sân đấu thành 2 phần bằng nhau.

Tương tự các bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy đường tấn công trên hình vẽ.

Phía bên ngoài là khu vực phát bóng của mỗi bên.

Chiều cao lưới và cột lưới trong đánh bóng chuyền hơi

Lưới căng ngang trên đường giữa sân, chiều cao của lưới thi đấu bóng chuyền hơi nam là 2,2M và với nữ là 2M. Vị trí đo chiều cao của lưới phải ở giữa sân vì tại đó thì lưới sẽ có độ võng lớn nhất.

Kích thước của lưới bóng chuyền hơi: Chiều dài của lưới dao động trong khoảng từ 7,5M cho tới 8M và chiều rộng của lưới là 1M, kích thước mắt lưới hình vuông có chiều dài các cạnh là 10Cm.

Ăng ten của lưới có hình dáng thanh tròn được làm từ chất liệu sợi Carbon với độ dẻo cao, đường kính tiêu chuẩn là 10Cm và có chiều dài 1,8M. Ăng ten ở hai bên lưới.

Hai cột lưới bóng chuyền hơi được đặt trên đường thẳng giữa sân và cách đường biên dọc từ 50cm-100cm. Chiều cao của cột này khoảng 2,3M và có thể điều chỉnh được độ cao của cột lưới.

Quy cách của quả bóng chuyền hơi trong thi đấu

Quả bóng chuyền hơi dùng trong thi đấu, được làm từ chất liệu cao su mềm có độ đàn hồi cao. Màu sắc của bóng thường là màu vàng và đôi khi cũng sử dụng quả bóng có màu cam.

Trọng lượng của quả bóng chuyền hơi chuẩn, dao động trong khoảng từ 180g cho tới 200g. Chu vi của quả bóng chuyền khoảng 78cm-80cm. Trong một giải đấu chính thức thì quả bóng chuyền sẽ chỉ có một loại với sự đồng đều về mọi mặt từ màu sắc, kích thước, trọng lượng cho tới áp lực hơi.

Những quả bóng dùng trong thi đấu sẽ được text một cách cẩn thận trước khi sử dụng trong một giải đấu.

Kích thước sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi

chúng tôi làm thêm phần này để trả lời một số câu hỏi mà các đã có khá là nhiều quan tâm và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Về cơ bản thì quy cách của sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi không khác nhiều so với sân bóng chuyền hơi thi đấu.

Điểm khác biệt chủ yếu tới từ chiều cao lưới bóng chuyền, với người cao tuổi, từ 60 tới 65 tuổi thì chiều cao của lưới là 2M với nam và 1,8M với nữ. Nhìn chung những trận đấu của người cao tuổi mang tính phong trào rèn luyện sức khỏe là chính vì vậy mà kích thước có thể nhỏ hơn kích thước chuẩn tùy theo giải đấu.

Kích thước của sân đấu nhỏ hơn kích thước của sân bóng chuyền hơi còn được gọi là kích thước sân bóng chuyền mini áp dụng cho học sinh THCS…

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua những thông tin về quy cách trong kích thước sân bóng chuyền thi đấu đạt chuẩn, cùng với những kích thước lưới, ăng ten…. của từng nội dung cụ thể là bóng chuyền thi đấu, bóng chuyền hơi và bóng chuyền dành cho người cao tuổi.

Kích Thước Sân Bóng Chuyền Hơi Tiêu Chuẩn Nam Nữ Bao Nhiêu?

Kích thước sân bóng chuyền hơi.

Theo quy định, sân bóng chuyền hơi là một sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài 12m và chiều rộng 6m. Khu vực quanh sân cách ít nhất 5m không có vật cản. Khoảng không trên sân đấu đo từ mặt sân tối thiểu 5m không có vật cản. Một số quy định bắt buộc khi thiết kế sân thi đấu cho môn bóng chuyền hơi gồm:

– Bề mặt sân được san ngang, bằng phẳng và không có bất cứ vật gì gồ ghề hay trơn ướt gây chấn thương cho người chơi.

– Các vạch giới hạn trên sân được kẻ với độ rộng bằng 5cm và có màu sắc khác với màu cơ bản của mặt sân. Độ rộng của biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.

– Đường giữa sân là đường nối hai điểm giữa của hai đường biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân đấu thành hai phần bằng nhau với kích thước mỗi bên là dài 6m và rộng 6m.

– Đường hạn chế là đường nối hai biên dọc vẽ song song với trục giữa sân và cách trục giữa của đường giữa sân là 2.0m. Khu trước của sân tức khu 2.0m được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn. Khu sau là khu nằm từ đường giới hạn 2.0m và biên ngang. Đường giới hạn của khu kéo dài vô hạn.

– Vạch phát bóng và khu phát bóng được thiết kế nằm ở hai đầu của sân, mỗi bên vẽ hai vạch phát bóng, mỗi vạch dài 20cm và cách biên dọc 25cm. Vạch thứ nhất vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên phải, còn vạch kia vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên trái. Khu phát bóng được kéo dài vô hạn ra phía sau mỗi bên sân.

Quy định về cột lưới cho sân bóng chuyền hơi.

– Lưới sử dụng cho sân bóng chuyền hơi có chiều dài 7.0m, rộng 1.0m và dùng căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. Lưới có màu thẫm, mắt lưới 10 x 10cm. Viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt, rộng 5cm và có một dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. Mép dưới lưới dùng loại dây mềm luồn để kéo căng cố định với hai cột lưới.

– Cọc giới hạn (ăngten) là hai cọc dài 1.8m có đường kính 1cm và làm bằng chất dẻo chắc, sơn kẻ sọc từng đoạn 10cm màu đỏ, trắng. Cột giới hạn đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc thò cao hơn lưới 80cm. Cột giới hạn là một phần của lưới dùng làm mốc giới hạn hai bên lưới. Thường thì cột giới hạn chỉ sử dụng trong thi đấu bóng chuyền hơi.

– Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nam là 2.2m và chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nữ là 2.0m. Chiều cao được đo ở giữa sân và hai đầu lưới phải ngang bằng nhau. Hai đầu lưới không được cao hơn giữa lưới 2.0m. Có thể dùng chiều cao 2.0m với nam và 1.8m cho nữ (nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi).

– Về hai cột lưới thì mỗi cột có chiều cao 2.3m và được làm từ chất liệu tròn, nhẵn. Cột lưới nên thiết kế để có thể điều chỉnh được độ cao khi căng lưới. Trụ bóng chuyền được đặt ở trên đường giữa sân kéo dài cách biên dọc từ 0.5m đến 1.0m.

Quy định về quả bóng dùng cho thi đấu.

– Quả bóng chuyền hơi được thiết kế hình cầu tròn và làm bằng nhựa mềm.

– Quả bóng có màu màu vàng đồng nhất.

– Chu vi quả bóng chuyền hơi từ 80 đến 83cm.

– Độ căng của bóng được tính bằng độ nảy của nó khi ta nâng quả bóng lên cao tính từ mặt sân đến đáy quả bóng 1.0m. Tức sau khi thả rơi tự do, bóng chạm đất nẩy lên tính từ mặt sân lên tới đỉnh quả bóng 40cm là vừa.

Tổng kết.

Giải Đáp Chi Tiết: Kích Thước Sân Bóng Chuyền Hơi Chuẩn Là Bao Nhiêu?

Giải đáp chi tiết: Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn là bao nhiêu?

1. Kích thước sân bóng chuyền hơi nam, nữ chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền hơi nam, nữ chuẩn phải đúng theo quy định của luật thi đấu bóng chuyền hơi được quy định bởi tổng cục Thể Dục Thể Thao.

Sân phải là hình chữ nhật, có hai khu chính là khu thi đấu và khu tự do.

2. Kích thước sân bóng chuyền hơi

Theo quy định về tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền hơi như sau:

Sân thi đấu bóng chuyền hơi có hình chữ nhật với chiều dài 12m và chiều rộng 6m.

Khu vực quanh sân cách ít nhất 5m không có vật cản.

Khoảng không trên sân đấu đo từ mặt sân tối thiểu 5m không có vật cản.

3. Quy định mặt sân theo tiêu chuẩn sân bóng chuyền hơi

Bề mặt sân được san ngang, bằng phẳng và không có bất cứ vật gì gồ ghề hay trơn ướt gây chấn thương cho người chơi.

Mặt sân thi đấu trong nhà phải có màu sáng.

Độ dốc thoát nước (đối với sân ngoài trời) cho phép của mặt sân là 5mm/m. Cấm dùng các vật liệu cứng để làm các đường giới hạn trên sân.

4. Các đường trên sân theo đúng quy cách sân bóng chuyền hơi

Các vạch giới hạn trên sân được kẻ với độ rộng bằng 5cm và có màu sắc khác với màu cơ bản của mặt sân. Độ rộng của biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.

Đường giữa sân là đường nối hai điểm giữa của hai đường biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân đấu thành hai phần bằng nhau với kích thước mỗi bên là dài 6m và rộng 6m.

Vạch phát bóng và khu phát bóng được thiết kế nằm ở hai đầu của sân, mỗi bên vẽ hai vạch phát bóng, mỗi vạch dài 20cm và cách biên dọc 25cm. Vạch thứ nhất vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên phải, còn vạch kia vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên trái. Khu phát bóng được kéo dài vô hạn ra phía sau mỗi bên sân.

5. Kích cỡ sân bóng chuyền hơi ở các khu

Khu trước

Mỗi bên sân, khu trước được giới hạn từ trục giữa của đường giữa sân tới mép sau của đường tấn công.

Khu trước được mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.

Khu phát bóng

Khu phát bóng có bề rộng 6m nằm sau mỗi đường biên ngang.

Khu phát bóng được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm vuông góc với đường biên ngang, cách phía sau đường biên ngang 20cm và được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai vạch này đều thuộc khu phát bóng.

Chiều sâu khu phát bóng được kéo dài đến hết khu tự do.

Khu thay người được giới hạn theo độ dài của hai đường tấn công đến bàn thư ký.

Khu khởi động

Ở mỗi góc sân của khu tự do đều có một khu khởi động. Khu này có kích thước 3 m x 3 m.

Khu phạt

Mỗi bên sân ở khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có 1 khu phạt kích thước 01m x 01m đặt được hai ghế giới hạn bằng các vạch đỏ rộng 5cm.

6. kích thước bóng chuyền hơi trong thi đấu bóng chuyền hơi

Bóng hình cầu tròn được chế tạo bằng nhựa mềm

Màu sắc: màu vàng đồng nhất.

Chu vi: 80 – 83cm.

Khối lượng: 100 – 120gr

Độ căng của bóng được tính bằng độ nảy của nó khi ta nâng quả bóng lên cao tính từ mặt sân đến đáy quả bóng 1m, sau khi thả rơi tự do, bóng chạm đất nẩy lên tính từ mặt sân lên tới đỉnh quả bóng 40cm là vừa.

7. Kích thước sân bóng chuyền hơi người cao tuổi

8. Hình ảnh sân bóng chuyền hơi

Bạn đang xem bài viết Kích Thước Sân Bóng Chuyền trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!