Xem Nhiều 1/2023 #️ Khóa Học Sketchup Cơ Bản Tạo Hình Đối Tượng 2D # Top 10 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Khóa Học Sketchup Cơ Bản Tạo Hình Đối Tượng 2D # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khóa Học Sketchup Cơ Bản Tạo Hình Đối Tượng 2D mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Line (L)

Vẽ đường thằng. Thao tác nhấp chuột trái kéo đi tạo độ dài, hoặc cũng có thể nhập số lịêu vào VCB và Enter để kết thúc.

Line vẽ có tính chất liên tục trong mọi không gian, không ngắt quãng. Khi Line khép kín sẽ tạo thêm 1 mặt phằng.

Khi vẽ Line, nhấn kèm chuột giữa sẽ xuất hiện lệnh xoay (Orbit) khung nhìn. Lệnh Line sẽ vẫn đựơc tiếp tục thực thi sau đó mà không bị tắt mất như 3ds Max.

Khi vẽ Line, nhấn kèm phím Shift sẽ xuất hiện lệnh dịch chuyển (Pan) khung nhìn. Lệnh Line sẽ vẫn đựơc tiếp tục thực thi sau đó.

Tương tự với lệnh Zoom bằng con lăn chuột.

Khi kéo chuột trái, nếu Line song song trục đỏ thì sẽ xuất hiện giấu gióng thẳng hàng. Tương tự đối với các trục còn lại.

Chúng ta thử vẽ Line song song trục Z, tiến hành khóa Shift, khi di chuyển lên, Line sẽ ưu tiên bắt dính vào các điểm đặc biệt như điểm đầu hoặc điểm cuối. Thông số VCB sẽ hiện kích thước chiều dài.

Nếu muốn bắt dính vào những điểm không đặc biệt như ở cổ, tiếp tục nhấn giữ Shift và di chuyển chuột vào điểm cần gióng.

Đánh dấu điểm cao độ (hoặc các điểm khác). Khi vẽ Line, di chuyển chụôt vào điểm, nhấn Shift 1 lần duy nhất và thả chuột ra.

Lúc này điểm đã được đánh dấu thành điểm đặc biệt, sau này khi di chuyển Sketchup sẽ ưu tiên truy bắt dính.

Lệnh Line còn có thể gióng và chọn điểm xuất phát khi vẽ.

Ngoài ra còn có thể vẽ Line song song cạnh bất kỳ.

Ngoài ra còn có thể dùng các phím mũi tên để khóa hướng cưỡng bức khi vẽ Line.

Arc (A): Vẽ cung tròn. Sketchup không có đường cong tuyệt đối. Đường cong chỉ là những đường thẳng ghép lại theo chiều cong.

Thao tác: chọn công cụ, ở VCB chọn sides (càng nhiều càng mịn) và Enter.

Sau đó di chuyển chuột lên xuống để tạo Cung.

Sau khi vẽ, nhấp chuột phải vào Arc chọn Entity Info để thay đổi các thông số.

Nếu muốn tạo Arc vuông góc với mặt phẳng (Face) hiện hành, nhấn Orbit để xoay góc nhìn cùng hướng với mặt phẳng hiện hành.

Lệnh Arc còn dùng để bo góc nhọn về góc tròn.

Dùng để vẽ những đường tự do.

Rectangle (R): Vẽ hình vuông hoặc chữ nhật.

Thao tác : nhấp chuột 1 điểm di chuyển, nhấp thêm 1 điểm nữa để hoàn thành hoặc nhập số liệu 2 cạnh a,b vào VCB.

Mặc Rectangle họăc miền phẳng khép kín là mặt phẳng cơ bản 2d của bất kỳ đối tượng 3d nào, đối tượng có càng nhiều mặt phẳng (Faces) như cây, lá… thì máy tính sẽ xử lý càng chậm.

Freehand.

Khi vẽ, dấu gióng sẽ xuất hiện thông báo hình đang ở trạng thái vuông hoặc hình chữ nhật tỉ lệ vàng.

Để vẽ một hình chữ nhật truy bắt đến một điểm bất kỳ thuộc hình khác, chúng ta rê chuột khi vẽ, nhấn vào điểm muốn truy bắt, nhấn Shift và thả ra để đánh dấu.Sau đó tiếp tục vẽ hình chữ nhật bình thường.

Kết quả.

Nếu nhìn từ dưới lên, Rectangle vẽ ra sẽ vuông góc trục Z và phương thuộc mặt đất.

Chọn mặt và nhấp chuột đôi để chọn tất cả những đường giới hạn mặt. Nên group hết tất cả Rectangle.

Vẽ đường tròn. Thanh VCB xuất hiện tương tự như vẽ Arc.

Thao tác: chọn công cụ, chọn sides (càng nhiều càng mịn) chọn điểm di chuyển ra, nhập số liệu bán kính. Sau khi vẽ nên chọn Line đánh dấu tâm để sau này dễ tìm lại.

Chọn đường, chọn Entity để chỉnh các thông số.

Nếu chọn mặt chọn Entity sẽ xuất hiện bảng đo diện tích mặt. Tương tự với Rectangle và các mặt khác. Phương hướng khi vẽ Circle tương tự Rectangle.

Đa giác đều nhiều cạnh, lưu ý nếu số cạnh là 18 thì lệnh sẽ tự chuyển thành Circle.

Polygon

Khóa Học Autocad 2D&Amp;3D Dành Cho Mọi Đối Tượng

Khóa Học Autocad Hướng dẫn cho học viên cách sử dụng phần mềm AutoCAD để xây dựng các bản vẽ kỹ thuật. Kết thúc khoá học, học viên có thể sử dụng thành thạo các công cụ của AutoCAD để tạo bản vẽ, chỉnh sửa các đối tượng, thiết lập kích thước, in ấn chính xác. Học viên sẽ có đủ kỹ năng cần thiết để xây dựng các bản vẽ đáp ứng công việc của mình.

Trung Tâm Ngoại Ngữ – Tin Học Thành Phố Trẻ

Số 116 đường Tân Chánh Hiệp 18 – KP2 – Phường Tân Chánh Hiệp – Q.12

( Cách cổng trường ĐH GTVT chúng tôi 20m )

– Làm quen với AutoCad, Phương thức truy bắt điểm và nhập điểm chính xác;

– Thiết lập bản vẽ cơ bản và các hệ toạ độ;

– Các lệnh hiệu chỉnh

– Các lệnh vẽ nhanh

– Quản lý các đối tượng ( Lớp, màu và đường nét)

– Hình cắt, mặt cắt và ký hiệu vật liệu

– Ghi và hiệu chỉnh văn bản

– Ghi kích thước

– Tạo tỷ lệ bản vẽ và In Ấn.

KỸ NĂNG ĐẠT ĐƯỢC SAU KHI XONG KHÓA HỌC AUTOCAD 2D&3D

– Nắm bắt được giao diện Autocad

– Thiết lập cơ bản khi dùng Autocad

– Sử dụng thành thạo các lệnh tắt, cách nhập lệnh, kết thúc lệnh, nhập dữ liệu

– Sử dụng thành thạo lệnh vẽ, hiệu chỉnh cơ bản, Nạp mực tận nơi

– Sử dụng thành thạo các lệnh về Text viết chữ, Dim đo kích thước,

– Nắm bắt được cách tạo và sử dụng Block, Layer trong Autocad

– Tự triển khai bản vẽ kỹ thuật một cách thành thạo và khoa học

– Nắm rõ cấu trúc, cách trình bày một bản vẽ thiết kế đồng bộ, chuyên nghiệp, đúng quy trình, tiêu chuẩn…

– Giáo trình AUTOCAD 2D&3D Do Ths: Huỳnh Văn Hiệp biên soạn.

– Giáo trình AUTOCAD 2D&3D được cung cấp Miễn phí cho học viên !

THÔNG TIN LIÊN HỆ VÀ GHI DANH KHÓA HỌC AUTOCAD 2D&3D

Trung Tâm Ngoại Ngữ – Tin Học Thành Phố Trẻ

Số 116 đường Tân Chánh Hiệp 18 – KP2 – Phường Tân Chánh Hiệp – Q.12

( Cách cổng trường ĐH GTVT chúng tôi 20m )

Dựng Mô Hình 3D Từ Bản Vẽ 2D

1. Vì sao vẫn phải dùng bản vẽ giấy ?

     Chúng ta đang sống trong thời đại 3D. Các công ty phần mềm CAD/CAM vẫn không ngớt lời ca ngợi môi trường làm việc 3D. Bản thân tôi khi mới chập chững bước vào con đường 3D cũng thấy sao mà nó mạnh mẽ quá, uy lực quá rồi cũng nghĩ rằng đúng là việc sản xuất có thể tích hợp từ CAD đến CAM trên môi trường điện toán 3D mà không cần dùng bản vẽ giấy. Trên lí thuyết thì đúng như vậy và trên thực tế cũng đã có một số doanh nghiệp triển khai mô hình làm việc kiểu paperless này nhưng chưa phải là quá phổ biến. Vì vậy, cái việc mà tôi cho là hành xác lẫn nhau theo kiểu người thiết kế tỉ mĩ xuất bản vẽ 2D cho người khác cặm cụi dựng lại 3D vẫn diễn ra khá phổ biến. Sau khi tìm hiểu, tôi thấy có một số nguyên nhân sau :

Thứ nhất, bản vẽ 2D vẫn là ngôn ngữ chung nhất và là phương tiện giao tiếp hữu hiệu trong phạm vi một công ty hay với các công ty khác. Ví dụ khi gia công trên máy công cụ, để biết chuẩn gia công và kích thước phôi, dùng bản vẽ 2D sẽ nhanh và đỡ tốn kém hơn việc mua thêm một license bản quyền phần mềm 3D chỉ để làm công việc này.

Thứ hai, không phải tất cả mọi việc thiết kế và gia công đều cần dùng 3D. Dễ thấy nhất là việc gia công lỗ những tấm khuôn. Chỉ cần 1 bản vẽ 2D với các tọa độ cho trước là việc lập trình gia công có thể tiến hành ngay trên máy CNC (tất nhiên là số lượng lỗ vừa phải và đủ đơn giản)

Thứ ba,”bút sa gà chết”. Một bản vẽ được in ra và kí tên, đóng dấu chắc chắn có hiệu lực pháp lí cao hơn một mô hình 3D có thể bị “thay đổi theo tham số” bất cứ lúc nào. Tất nhiên, nếu dùng giải pháp PDM hoặc PLM, sự thay đổi này dễ dàng được kiểm soát nhưng như tôi đã nói ở trên, chưa có nhiều công ty áp dụng kiểu sản xuất paperless nên bản vẽ giấy vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Thứ tư, mô hình 3D đôi khi là một tài sản mang giá trị sở hữu trí tuệ (mang trong bản thân nó những tính toán, phân tích, phương pháp dựng hình …). Vì vậy, nhiều công ty sẽ không đưa trực tiếp cho đối tác mà thường xuất ra bản vẽ 2D hoặc mô hình 3D dạng phi tham số chỉ gồm những đối tượng hình học như điểm, đường, mặt mà thôi.

Thứ năm, khi giao sản phẩm cho đối tác gia công, bạn không thể nói gia công giống với hình dạng 3D mà phải chỉ ra cụ thể đâu là kích thước kiểm soát, kích thước tham khảo, dung sai bao nhiêu, độ cứng thế nào … Trong những tình huống như vậy, nói chuyện bằng bản vẽ 2D sẽ hữu hiệu hơn rất nhiều (dù model 3D vẫn đưa cho đối tác để bảo đảm profile gia công)

2. Kinh nghiệm dựng model 3D từ bản vẽ 2D

     Khi đã xác định tư tưởng là chạy trời không khỏi nắng, tôi xin tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân hy vọng có thể giúp các bạn trong việc mô hình hóa 3D từ bản vẽ 2D

Bước 1 : Kiểm tra bản vẽ

     Việc này khá quan trọng nhưng nhiều bạn lại bỏ qua hoặc làm sơ sài để nhảy ngay vào việc dựng hình. Đừng gấp, 80% – 90% thời gian bạn sẽ dành cho việc dựng hình nên hãy bỏ ra chừng 5 phút để kiểm tra những thông tin như sau để tránh tình huống sau này bỗng dưng phát hiện ra “em đã sai hãy làm lại từ đầu”

Số lượng bản vẽ đã đủ hay chưa ? Nhìn vào khung tên để biết bản vẽ này có mấy tờ và bạn đã nhận đủ chưa để chắc rằng bạn có đủ thông tin để dựng hình.

Nhận biết qui ước hướng chiếu. Như các bạn biết trên thế giới tồn tại song song 2 kiểu đặt hình chiếu là First Angle và Third Angle. Nếu trên bản vẽ không ghi, bạn có thể dựa vào xuất xứ của bản vẽ. Thường bản vẽ của Mỹ, Nhật sẽ dùng kiểu Third Angle còn của Việt Nam, ISO sẽ dùng kiểu First Angle.

Nếu bạn nhận được bản vẽ 2D trên máy tính và muốn tận dụng nó để dựng hình thì hãy đo kích thước thực của những đối tượng trên bản vẽ để xác định đơn vị và tỉ lệ thật chính xác.

Bước 2 : Đọc bản vẽ

     Không cần vội nhảy vào dựng hình ngay. Hãy dành chừng 10, 15 phút để nhìn tổng thể các hình biểu diễn, xem có bao nhiêu hình chiếu, hình nào là hình chiếu cơ sở, các mặt cắt thể hiện những kết cấu bên trong ở đâu. Lưu ý là bước này các bạn đừng quan tâm đến những tiểu tiết như lỗ, cung lượn, góc vát … Tại sao bạn phải cố nhớ quá nhiều chi tiết khi bạn không cần dùng ngay ? Điều quan trọng nhất ở bước này là bạn có cái nhìn tổng quát nhất về mô hình để chuẩn bị cho việc dựng hình sau này.

Bước 3 : Dựng hình

     Rồi. Đến bước mà các bạn đang háo hức nãy giờ đây. Tuy nhiên, để thực hiện nó hiệu quả, hãy chú ý một số điểm sau :

Đừng cố gắng ép bản thân mình phải tưởng tượng toàn bộ mô hình 3D rồi mới bắt đầu dựng hình. Hãy dựng từ từ từng bước một. Việc này giúp não ta bớt phải tưởng tượng và trong không ít trường hợp, khi dựng được 1, 2 phần tử nào đó, việc tu duy tiếp những phần tử còn lại sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bắt đầu với hình chiếu cơ sở và nên vẽ trước các tiết diện 2D với đầy đủ kích thước và ràng buộc hình học. Cố gắng đừng tích hợp quá nhiều đối tượng trong 1 bản sketch (nên để số lượng kích thước nhỏ hơn 9 để dễ kiểm soát sau này)

Nếu bắt đầu với bản vẽ 2D trên máy tính, hãy loại bỏ hết những đối tượng thừa như kích thước, ghi chú, khung tên. Nói chung là chỉ giữ lại những đường biên dạng mà thôi. Việc này vừa giúp ta có được biên dạng rõ ràng để dựng hình, vừa tăng tốc độ làm việc của máy tính. Nên nhớ, phần mềm 3D chuyên dùng để dựng hình, nó không phải dùng để trình bày bản vẽ nên việc đưa toàn bộ 1 bản vẽ chi tiết đồ sộ vào môi trường làm việc của nó chỉ làm chậm quá trình làm việc mà không mang lại hiệu quả. Nếu muốn giữ lại kích thước, tốt nhất hãy in nó ra giấy.

Dùng mọi phương pháp dựng hình có thể để hoàn thành mô hình chứ đừng cố gắng tìm xem người thiết kế ban đầu đã dùng công cụ nào để dựng ra nó và bắt chước họ. Có nhiều trường hợp ta không thể biết cách làm của họ và phải dùng cách  dựng hình gián tiếp, tức vẽ trước theo một kích thước và dùng kích thước ghi trên bản vẽ để kiểm tra. Cũng có trường hợp ta nhìn hình chiếu không ra thì dùng cách “thử – sai”, dựng thử, chiếu, dựng lại … cho đến khi đúng

Sau khi đã dựng hình xong, nên kiểm tra lại những kích thước tham khảo của bản vẽ 2D hoặc cẩn thận hơn là xuất mô hình 3D ngược trở về bản vẽ 2D để kiểm tra.

Cuối cùng, đừng hy vọng là bạn sẽ có đủ tất cả kích thước để dựng hình vì việc xuất bản vẽ thiếu kích thước là chuyện bình thường. Lúc đó đừng có la ầm lên là thiếu kích thước thì tui không thể làm được và bỏ dở công việc. Nhớ là bạn đang dùng phần mềm 3D và hơn 90% nó thuộc dạng feature based and parameter softwares (thank to PTC). Trong thời gian chờ xác nhận kích thước từ đối tác, hãy tạm cho nó 1 kích thước hợp lí để công việc được tiếp tục.

3. Lời kết

     Hiện tại, mô hình hóa 3D vẫn là việc làm cần thiết và đôi khi nó là một kỹ năng bắt buộc khi đi phỏng vấn xin việc. Đừng nghĩ rằng việc dựng hình là đơn giản và phải làm thật nhanh. Tất nhiên việc dựng càng nhanh càng tốt nhưng  dựng được một mô hình chính xác càng tốt hơn. Việc dựng hình nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều yếu tố : độ nhạy với việc đọc hình chiếu, mức độ thành thạo công cụ dựng hình trên phần mềm và cả kinh nghiệm làm việc. Yếu tố đầu tiên thuộc về năng khiếu nhưng hai yếu tố còn lại bạn hoàn toàn có thể dần dần trang bị cho mình được.

     Cuối cùng, khuyến mãi cho các bạn cái clip tôi dựng một mô hình 3D bằng phần mềm Cimatron sử dụng bản vẽ có sẵn từ AutoCAD. Các bạn thấy khi dựng 2 vai, tôi không dùng cách thông thường mà dùng cách “di hoa tiếp mộc”, một thủ đoạn hết sức hay ho của Cimatron để minh họa cho điều mà tôi đã nói ở phía trên : người thiết kế dùng công cụ gì tôi chẳng quan tâm, tôi chỉ tận dụng những thế mạnh mà phần mềm tôi đang sử dụng có để dựng cho được mô hình giống với bản vẽ mà thôi.

Cách Tạo Biểu Đồ Hình Tròn (Dạng 2D Và 3D) Trong Excel

Không giống loại biểu đồ khác, biểu đồ hình tròn trong Excel đòi hỏi nguồn dữ liệu sắp xếp thành một cột hoặc một hàng. Vì vậy mỗi biểu đồ chỉ thể hiện một loại dữ liệu.

Chỉ có một chuỗi dữ liệu, nếu có nhiều hơn 1 chuỗi mà bạn vẫn muốn vẽ dạng biểu đồ tròn thì các bạn có thể chọn biểu đồ Doughnut.

Không giá trị nào trong dữ liệu mang giá trị âm.

Không có giá trị nào trong dữ liệu mang giá trị bằng không (hoặc rỗng), nếu có thì giá trị đó sẽ không được hiển thị trong biểu đồ tròn.

Không có nhiều hơn 7 – 9 dữ liệu thành phần, bởi vì quá nhiều phần sẽ khiến biểu đồ của bạn khó hiểu.

Ví dụ ta cần tạo biểu đồ hình tròn từ bảng sau:

Ta cần bôi đen cả bảng bao gồm cả 2 ô tiêu đề.

Bước 2: Tạo biểu đồ

Chọn thẻ Insert và chọn biểu tượng biểu đồ tròn và vành khuyên cắt ( Pie & Doughnut) và chọn kiểu biểu đồ tròn mà bạn muốn. Excel hỗ trợ các bạn các kiểu biểu đồ: 2-D Pie (biểu đồ tròn 2D), 3-D Pie (biểu đồ tròn 3D), Doughnut (biểu đồ vảnh khuyên cắt).

1. Biểu đồ tròn 2-D Pie

Nếu muốn vẽ biểu đồ hình tròn dạng 2D thông thường thì các bạn chọn biểu đồ trong phần 2-D Pie.

Trong biểu đồ 2D ngoài biểu đồ dạng thông thường thì các bạn sẽ có thêm kiểu biểu đồ miếng của biểu đồ tròn ( Pie of Pie chart) và thanh của biểu đồ hình tròn (Bar of Pie chart). Những kiểu biểu đồ tròn này sử dụng khi biểu đồ của bạn có quá nhiều phần nhỏ. Các phần này sẽ được hiển thị thêm ở bên ngoài biểu đồ tròn chính.

Khi sử dụng hai dạng biểu đồ này thì ba dữ liệu cuối trong bảng dữ liệu sẽ được xuất hiện ở biểu đồ phụ. Vì vậy các bạn cần sắp xếp dữ liệu hợp lý.

2. Biểu đồ tròn 3-D Pie.

Nếu các bạn muốn biểu đồ hình tròn dạng 3D (khối ba chiều) thì các bạn chọn kiểu biều đồ tròn trong phần 3-D Pie.

3. Biểu đồ Doughnut.

Nếu các bạn có nhiều hơn một loại dữ liệu mà các bạn vẫn muốn vẽ biểu đồ tròn thì các bạn có thể sử dụng biểu đồ Doughnut. Các bạn chỉ cần chọn kiểu biểu đồ trong phần Doughnut.

Bước 3: Tùy chỉnh biểu đồ tròn.

Sau khi đã vẽ xong biểu đồ tròn. Các bạn cần thực hiện một số tùy chỉnh để biểu đồ của bạn khoa học và ấn tượng hơn.

1. Chỉnh sửa tiêu đề của biểu đồ tròn.

Nhấp đúp chuột vào tiêu đề và chỉnh sửa tiêu đề phù hợp cho biểu đồ tròn.

2. Di chuyển và thay đổi kích thước biểu đồ tròn.

Nhấn giữ chuột trái vào biểu đồ tròn và kéo đến vị trí mà bạn muốn di chuyển biểu đồ đến.

Để thay đổi kích thước biểu đồ tròn các bạn đặt con trỏ chuột vào 8 nút nắm xung quanh viền biểu đồ. Xuất hiện mũi tên hai chiều các bạn nhấn giữ chuột trái và tùy chỉnh kích thước tùy ý.

3. Thêm nhãn dán dữ liệu vào biểu đồ tròn.

Nhấn chuột vào biểu tượng dấu + bên cạnh biểu đồ tròn. Sau đó tích chọn chuột vào Data Labels, như vậy nhãn dán dữ liệu sẽ xuất hiện.

Bạn đang xem bài viết Khóa Học Sketchup Cơ Bản Tạo Hình Đối Tượng 2D trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!