Xem Nhiều 1/2023 #️ Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện # Top 1 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện # Top 1 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi nhận được bản Thiết kế từ chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành công việc trước khi triển khai thi công đó là triển khai Bản vẽ thi công hay còn gọi là bản vẽ shop drawing.

Trước khi triển khai shop drawing người thực hiện cần chuẩn bị những gì?

– Kỹ năng sử dụng thành thạo phần mền Autocad hoặc Revit mep, hiện nay sử dụng Autocad vẫn chiếm số lượng lớn trong các công ty. Ngoài thành thạo các lênh autocad thì hiện nay, có một số lập trình viên đã viết ra một số autolisp thông dụng để triển khai vẽ một cách nhanh chóng, như autolisp vẽ thang máng, ống ruột gà và các block được tạo sãn như Block Tủ điện, Trạm biến áp, Tủ RMU, thiết bị như chiếu sáng ổ cắm công tắc,… 

– Đọc hiểu bản vẽ hệ thống điện: điều này giúp các bạn lắp được các thông số vật tư, thiết bị và hướng dẫn lắp đặt chung. Ví dụ như:

Máy biến áp là loại khô hay loại máy biến áp dầu, thông số máy biếp áp là 2500kVA 22kV.

Đèn chiếu sáng lắp đặt cho khu văn phòng là đèn LED 3 bóng kích thước 600×600 loại âm trần.

Cao độ lắp đặt đối với công tắc là 1300mm và đối với ổ cắm là 400mm so với sàn hoàn thiện.

Hiểu được các ký hiệu của vật tư, thiết bị lắp đặt trong dự án.

Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp Spec (Specifications – Thông số kỹ thuật) của vật tư thiết bị, qua đó các bạn sẽ hình dung rõ ràng ý định của chủ đầu tư, từ đó các bạn chuẩn bị catalogue của từng vật tư thiết bị đó (

Catalogue thiết bị sẽ cho các bạn nắm được kích thước, thông số nguyên lý hoạt động từ đó có phương án vẽ shop draiwing chuẩn mực).

Hướng dẫn triển khai Shop Drawing phần Điện

Shop drawing phần trạm điện

Có rất nhiều bạn nghi ngại trong vấn đề triển khai shop drawing Trạm biến áp, nhưng khi các bạn đọc bài viết này thì các bạn hoàn toàn thấy nó không khó như mọi người nghĩ.

Bước 1: Các bạn quan tâm đến kích thước vật lý của thiết bị trong trạm như kích thước của Tủ RMU (Tủ trung thế), Kích thước của Máy biến áp, Của Máy phát điện nếu có,…

Bước 2: Bạn cần quan tâm đến khoảng cách an toan trong lắp đặt thiết bị mang điện áp 22kV như tủ trung thế và máy biến áp. Các bạn tham khảo tiêu chuẩn lắp đặt trang bị điện.

Shop drawing tủ điện thang máng cáp

Để có được kích thước chuẩn của tủ điện thì các bạn phải kế hợp chặt chẽ với đơn vị sản xuất tủ điện để có được kích thước DxRxC. Chiều cao đỉnh tủ không cao 1800mm đối với tủ điện treo tường loại chiều cao tủ thấp hơn 1600mm. Còn đối với tủ điện cao hơn 1800mm thì đặt ở dưới mặt sàn hoàn thiện và lưu ý có bệ đặt tủ điện.

Lắp đặt thang máng cáp, các bạn cần quan tâm đến vị trí lắp đặt ở khu vực nằm giữa trần giả và trần bê tông. Lưu ý ngồi với các bên như nước, điều hòa thông gió, phòng cháy chữa cháy để đưa vị trí cụ thể, tránh va chạm với các hệ  khi lắp đật.

Lưu ý nữa các bạn cần tính toán số lượng cáp đi trên thang có quá nhiều hay không để từ đó đưa ra được kích thước thang chuẩn, vấn đề này bên thiết kế thường không tính toán kỹ. Nên khi bạn vẽ shop cần lưu ý vấn đề này.

Shop drawing phần ống đi cho dây cấp nguồn cho đèn chiếu sáng và ổ cắm,  các bạn cần lưu tâm đặt box chia ngả đối với ngã rẽ 3 và 4 của ống. Khi số lượng ống đi về và ống đi ra nhiều hơn 4 thì các bạn cần phải lắp thêm hộp nối.

Tiếp theo là bạn shop drawing phần đi dây, bạn thể hiện số lượng dây đi trong ống là bao nhiêu?

Bước cuối cùng là các bạn in ấn đóng quyển và trình ký làm căn cứ thi công.

Chúc Bạn tự tin triển khai shop drawing hạng mục hệ thống điện.

Giảng viên Hoàng Quốc Việt

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ hồ sơ vẽ Shopdrawing trên Autocad điển hình – Chung cư Hateco“ Nhận tài liệu Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Triển khai bản vẽ Shopdrawing M&E trên Autocad” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về Shopdrawing M&E.

Làm Thế Nào Để Triển Khai Shop Drawing?

Trước khi tiến hành triển khai shop drawing ví dụ ở đây là hệ thống cấp thoát nước thì ta cần đọc hiểu bản vẽ cấp thoát nước để có thể hình dung được hạng mục mình cần shop drawing có những phần nào? Kết hợp với yêu cầu của chủ đầu tư thông qua spec (Speciation – đặc điểm kỹ thuật) mà chủ đầu tư đưa ra để triển khai vẽ shop drawing cho sát với yêu cầu kỹ thuật của chủ họ.

Các phần chính của hệ thống cấp thoát nước

Shop drawing phần Phòng bơm

Shop drawing phần bể tự hoại, bể xử lý nước thải, bể tách dầu, mỡ

Shop drawing hệ thống cấp nước

Shop drawing hệ thống ống thoát nước

Shop drawing phần lắp đặt thiết bị vệ sinh

Công cụ triển khai Shop Drawing.

Hiện nay có hai phần mềm chủ đạo để triển khai bản vẽ shop drawing là Autocad và Revit MEP, hai phần mềm này đều của hãng Autodesk. Các bạn có thể dùng bản Education bản dành cho Sinh Viên có bản quyền 3 năm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ triển khai shop drawing cấp thoát nước bằng phần mềm Autocad.

Triển khai Shop Drawing cấp thoát nước

Trong bản vẽ thiết kế thì các ống cấp và thoát thường được vẽ tượng trưng bằng đường line có phân màu và chú thích cụ thể.

Nhưng khi các bạn vẽ shop thì cần thể hiện đường ống cấp thoát nước thể hiện đúng kích thước thực tế.

Hướng dẫn cài đặt Tại đây

Lần lượt như vậy các bạn triển khai từ các nhà vệ sinh đến trục kỹ thuật, và từ trục kỹ thuật ra ngoài nhà.

Một số lưu ý 

1. Khi triển khai ống cấp, thoát nước cho thiết bị vệ sinh như: Xí bệt, Lavabo, Tiểu nam… thì cần lưu tâm đến catalogue của nhà sản xuất để đặt đường ống chờ cho đúng.

2. Các cụm van, y lọc để triển khai cho đúng với yêu cầu và mục đích xử dụng.

3. Bể phốt  đặt chờ ống thông nhau cho đúng cao độ khoảng cách

 Bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 3 ngăn

Giảng viên Hoàng Quốc Việt

Giải Quyết Ùn Tắc Giao Thông Đô Thị: Cần Triển Khai Hệ Thống Giao Thông Thông Minh

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, nhiều công trình giao thông đã và đang được xây dựng để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời đáp ứng sự gia tăng không ngừng số lượng các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay thành phố đang phải đối mặt với những vấn đề cấp bách trong giao thông. Trong đó, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trở thành vấn đề nan giải của Đà Nẵng…

Giao thông Đà Nẵng còn nhiều bất cập.

Trước thực trạng đó, sáng 25-5, Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức hội thảo “Phương án phân luồng giao thông khu vực trung tâm thành phố” nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia, hoàn chỉnh phương án phân luồng, hạn chế ùn tắc giao thông. Tại đây, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã hiến kế để Đà Nẵng xứng đáng là đô thị thông minh, với hệ thống giao thông hiện đại…

KTS Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức hoạt động đô thị cũng là việc quyết định đến câu chuyện ùn tắc. “Đơn giản như câu chuyện quy định giờ đi làm, chỉ cần có sự lệch pha giữa các chủ thể tham gia giao thông thì cũng giải quyết phân bổ nhu cầu đi lại trên hệ thống giao thông. Việc đánh giá năng lực thực tế của mạng lưới đường phố có một phần rất lớn của việc đậu, đỗ xe trên đường. Nếu giải phóng được toàn bộ làn đường thì năng lực lưu hành sẽ tăng, còn nếu duy trì đậu đỗ xe trên đường thì ùn tắc phải xảy ra”, ông Tô Văn Hùng nói.

Cùng quan điểm, Giám đốc Sở GTVT thành phố Lê Văn Trung cho rằng, để giải quyết vấn nạn này, việc phân luồng lại giao thông khu vực trung tâm thành phố từ nay đến năm 2025 là một trong các giải pháp quan trọng. Trên cơ sở số liệu về nhu cầu đi lại của người dân, Sở GTVT phân tích, đánh giá mạng lưới giao thông hiện trạng, xây dựng mô hình giao thông tổng thể để hỗ trợ quá trình tổ chức phân luồng giao thông (theo không gian, thời gian) nhằm khai thác tối đa hạ tầng giao thông hiện có, hạn chế ùn tắc giao thông, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố.

Hiện nay, hiện tượng ùn tắc giao thông xảy ra chủ yếu vào giờ cao điểm tại các nút giao thông trục chính ở khu vực trung tâm thành phố, có xu hướng gia tăng trên các tuyến đường nối trung tâm thành phố và ngoại đô. Cùng với đó, nguyên nhân ùn tắc là do sự gia tăng phương tiện quá nhanh cộng thêm sự phát triển trên lĩnh vực du lịch đã kéo theo sự gia tăng số lượng lớn xe kinh doanh du lịch tại Đà Nẵng cũng như ở địa phương lân cận lưu thông trên địa bàn thành phố.

Trong đó, các loại xe có kích thước lớn lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố giờ cao điểm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ, mất an toàn giao thông (ATGT). “Nhiều khu vực được quy hoạch khách sạn, chung cư, văn phòng, khu dịch vụ thương mại… tập trung khu vực trung tâm thành phố nhưng có khoảng lùi ít, không bố trí bãi đỗ xe.

Hạ tầng giao thông thành phố thiếu đất bố trí giao thông tĩnh dẫn đến tình trạng đậu đỗ tràn lan, thu hẹp lòng đường. Ngoài ra, ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế”, ông Lê Văn Trung cho biết.

Trong khi đó, theo Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an thành phố, phải có đề xuất với UBND thành phố để kiến nghị HĐND thành phố có lộ trình, bước đi phù hợp đến năm 2020, kiên quyết chuyển một số trường học, bệnh viện ra khỏi trung tâm thành phố để giảm bớt lượng người tập trung. “Chúng ta cần có quy định xe buýt ngoại tỉnh nên dừng ở khu vực ngoại đô để xe buýt trợ giá trung chuyển vào thành phố, tránh chồng lấn, dẫn đến ùn tắc. Đến năm 2025, những xe buýt ngoại tỉnh phải có chỗ đỗ ở khu vực ngoại đô thành phố là hợp lý”, Đại tá Phan Ngọc Truyền đề nghị. Đồng thời, Đại tá Phan Ngọc Truyền cũng cho rằng cần quy định giờ cụ thể loại xe nào được vào trung tâm thành phố, những loại xe nào không được vào; từ đó hạn chế được phương tiện vào trung tâm thành phố.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của nhà khoa học, PGS. TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) đề nghị, ngày nay hệ thống giao thông thông minh (ITS) phát triển mạnh tại các đô thị trên thế giới. ITS giúp quản lý mạng lưới đường được hiệu quả hơn, điều khiển giao thông được linh hoạt hơn. Do đó, Đà Nẵng cần phải triển khai ứng dụng ngay ITS trong toàn bộ các hoạt động của hệ thống giao thông đô thị.

Bên cạnh những ý tưởng, giải pháp được đưa ra tại hội thảo thì Sở GTVT thành phố đề xuất đến năm 2022 bổ sung tổ chức giao thông một chiều các tuyến đường ngang kết nối. Đặc biệt, Sở GTVT đề xuất triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn chỉnh mạng lưới giao thông thành phố. Báo cáo tại hội thảo, TS Phan Lê Vũ (Sở GTVT thành phố) cho biết, nằm trong kịch bản thứ 4, phương án phân luồng giao thông khu vực trung tâm thành phố, Sở GTVT đưa ra đề xuất bổ sung thêm công trình vượt sông Hàn và hầm qua sân bay; trên cơ sở mô hình được xây dựng và phân tích vào giờ cao điểm cho năm 2025, theo tỷ phần đảm nhận phương thức xe máy 74%, ô-tô 19%, xe buýt 7%… Đây là kịch bản khi đã đưa vào khai thác công trình nút giao thông phía tây cầu Rồng và phía tây cầu Trần Thị Lý.

Theo phân tích, kịch bản này phân bổ hợp lý lưu lượng giao thông phù hợp theo năng lực hạ tầng giao thông các tuyến đường trên toàn mạng lưới, đặc biệt khu vực trung tâm thành phố; giảm được phần lớn các vị trí có nguy cơ ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm theo nhu cầu giao thông hiện tại và tương lai. Đồng thời, cùng với phát triển hệ thống giao thông công cộng (đạt mục tiêu 15-25% tổng nhu cầu giao thông), hệ thống giao thông thành phố đáp ứng được nhu cầu giao thông đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045…

Bài và ảnh: THÀNH LÂN

Khóa Học Triển Khai Bản Vẽ Shopdrawing Cơ Điện Trên Autocad

Bạn là kỹ sư thi công dự án? Kỹ sư thiết kế hay sinh viên tốt nghiệp ngành cơ điện?

Bạn chưa tự tin triển khai được hết các lệnh CAD thường dùng cho bản vẽ cơ điện?

Bạn có biết kỹ sư khi ra công trường cần tự triển khai được bản vẽ shop hay điều chỉnh những bản vẽ đã có?

Có rất nhiều công ty cơ điện đang cần thuê nguồn lực bên ngoài để có được bản vẽ shop cho dự án?

Tuấn được tuyển dụng vào Jesco khi mới ra trường được 3 tháng với mức lương 15 triệu nhờ vốn tiếng anh khá tốt. Đó cũng là mơ ước của nhiều bạn trẻ mới ra trường. Vào được rồi, xong có trụ vững được không trong những ngày thử việc đó còn tùy thuộc vào năng lực thật sự của từng người.

Thời điểm đó là tháng 7 năm 2016, Jesco bắt đầu triển khai thi công cơ điện nhà máy Meitoku Hà Nam. Tuấn được giao nhiệm vụ triển khai vẽ shopdrawing phần điện cấp nguồn cho nhà máy. Chưa có kinh nghiệm vẽ shop, kỹ năng vẽ autocad, đặc biệt là xử lý và gia công bản vẽ như bản shop đang là con số 0. Tuấn nhìn thấy sự khó khăn và thất bại khi làm việc này ngay từ đầu. Tuấn đã thổ lộ với anh quản lý mình được anh ấy giới thiệu đến trung tâm VNK để theo học khóa shopdrawing. Chỉ có đến đấy học mới giải quyết được bài toán của Tuấn lúc này.

Tuấn quyết định đến trung tâm VNK đăng ký theo học khóa triển khai vẽ shopdrawing trên AUTOCAD, khóa triển khai vẽ shopdrawing trên REVIT MEP. Hai khóa học với các giảng viên nhiều năm làm việc với các dự án của nhật như : aoki, senkopie, mazujiu, tanaka… Chỉ trong vòng 2 tháng với 16 buổi học, Tuấn và nhiều bạn khác theo học đã hoàn toàn làm chủ được các kỹ năng triển khai vẽ shop drawing trên cả 2 phần mềm autocad và revit mep .

Đến nay, dù đã lập công ty riêng và không còn trực tiếp phải bắt tay vào triển khai vẽ shopdrawing nữa. Xong Tuấn vẫn luôn dành thời gian để đào tạo nhân viên của mình cũng như cử nhân viên sang trung tâm VNK để theo học các khóa đào tạo khác nhau về cơ điện. Giúp các bạn kỹ sư trưởng thành hơn để thành công hơn trong cuộc sống .

Hãy đến với chúng tôi, chúng tôi cam kết sẽ giúp các bạn đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.

Giúp cho kỹ sư hiện trường triển khai Bản vẽ Shop Drawing Cơ điện cho công nhân, thi công, theo đúng yêu cầu kỹ thuật của dự án cũng như, đúng mục đích của Chủ đầu tư.

Đưa ra được biện pháp thi công hợp lý.

Dự trù được vật tư cần thiết cho triển khai thi công ở tại công trường.

Giúp học viên tiếp cận công việc nhanh hơn

Sinh viên các khối ngành kỹ thuật các trường đại học: Kiến trúc, Xây dựng, Bách khoa, Thủy lợi, Giao thông, Công nghiệp, Điện lực năm cuối.

Kỹ sư, kiến trúc sư đang hoạt động trong các lĩnh vực: kinh doanh, tư vấn thiết kế, thi công công trình.

Khóa đào tạo Autocad Cơ Điện – Triển khai bản vẽ Shopdrawing

Nội dung khóa học: 8 Buổi

Bài 1: Thực hành Autocad cơ bản

Các sheet chức năng của Autocad

Triển khai các lệnh Autocad 2D

Sao chép, hiệu chỉnh đối tượng

Định dạng chữ, nét, ghi kích thước, quản lý lớp

Nếu bạn chưa biết gì về Autocad: Tham khảo ngay Khóa học Autocad cơ bản

Bài 2: Triển khai shop trên mặt bằng cho hệ thống cơ

Giới thiệu tổng quan, quy trình làm bản Shopdrawing

Hệ thống cứu hỏa

Hệ thống điều hòa thông gió

Hệ thống cấp thoát nước

Giới thiệu và làm bài tập phần Isometric ( Môi trường 2.5D trong Autocad)

Đánh số tự động, tạo bảng biểu, chỉnh sửa đối tượng tự động

Bài 3: Hướng dẫn làm bản vẽ Shopdrawing của hệ thống điện – electrical

Bài 4: In ấn, bóc tách khối lượng xuất hồ sơ bản vẽ Shopdrawing

Tạo file in ấn

Hướng dẫn in ấn 1 lúc nhiều bản vẽ

Bóc tách khối lượng

Hướng dẫn đổi cấu trúc lệnh trong AutoCad giúp dễ dàng triển khai bản vẽ

Hướng dẫn xử lý các lỗi thường gặp với Autocad: Lỗi phông, mất nét, dung lượng bản vẽ lớn, mất bản vẽ

Giảng viên giảng dạy

Tài liệu – Quà tặng đi kèm

Bộ video thực hành thiết kế bản vẽ shopdraiwng trên Autocad

Tặng Trọn bộ bản vẽ shop các dự án VNK đã triển khai thiết kế.

Cam kết hỗ trợ học viên cho tới khi tự tin triển khai bản vẽ.

Free cho những học viên bỏ dở khóa học hoặc muốn trau dồi lại kiến thức lần 2.

Học viên mới: free tài liệu , kết thúc khóa học được trao chứng chỉ.

Hỗ trợ học viên trong quá trình học và kết thúc khóa học

Lịch khai giảng trong tháng

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!