Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2013 (Phần 4): Làm Quen Với Thao Tác Soạn Thảo Văn Bản # Top 6 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2013 (Phần 4): Làm Quen Với Thao Tác Soạn Thảo Văn Bản # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2013 (Phần 4): Làm Quen Với Thao Tác Soạn Thảo Văn Bản mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sử dụng điểm chèn (insertion point) để thêm văn bản

Điểm chèn ( insertion point) là đường thẳng đứng nhấp nháy trong văn bản tài liệu. Nó hiển thị vị trí bạn có thể nhập văn bản trên trang tài liệu. Bạn có thể sử dụng điểm chèn theo nhiều cách khác nhau.

Blank document (Tài liệu trống): Khi mở một tài liệu trống, điểm chèn bao giờ cũng sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên trái của trang. Nếu muốn, bạn có thể nhập văn bản từ vị trí này.

Khoảng cách giữa các từ: Nhấn phím Spacebar để thêm khoảng cách sau các từ hoặc giữa các đoạn văn bản.

Xuống dòng tiếp theo: Nhấn Enter để di chuyển điểm chèn xuống dòng tiếp theo.

Trong một tài liệu trống, bạn có thể kích đúp chuột để di chuyển điểm chèn vào vị trí khác trên trang.

I. Lựa chọn văn bản

Trước khi định dạng văn bản, đầu tiên bạn sẽ phải lựa chọn văn bản đó. Để làm được điều này, bạn cần:

1. Di chuyển điểm chèn chuột đến vị trí mà bạn muốn chọn trong văn bản.

Khi lựa chọn văn bản hoặc hình ảnh trong Word, một thanh Toolbar chứa các phím tắt lệnh sẽ xuất hiện. Nếu thanh Toolbar không xuất hiện, hãy thử di chuột qua mục đã chọn.

Các phím tắt khác bao gồm kích đúp chuột để lựa chọn 1 từ hoặc kích chuột 3 lần để lựa chọn toàn bộ câu hoặc đoạn văn bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tất cả văn bản trong tài liệu bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + A trên bàn phím.

II. Xóa văn bản

Để xóa văn bản bên trái điểm chèn, nhấn phím Backspace trên bàn phím.

Để xóa văn bản bên phải điểm chèn, nhấn phím Delete trên bàn phím.

Lựa chọn văn bản bạn muốn xóa, sau đó nhấn chọn phím Delete.

Nếu bạn chọn văn bản cần xóa và bắt đầu nhập, văn bản đã chọn sẽ tự động bị xóa và thay thế bằng văn bản mới.

III. Sao chép và di chuyển văn bản

Word 2013 cho phép người dùng sao chép văn bản trong tài liệu và dán vào một vị trí khác để giúp tiết kiệm thời gian. Nếu muốn di chuyển văn bản sang các vị trí khác trong tài liệu, bạn có thể cắt và dán hoặc kéo và thả.

Sao chép và dán văn bản

Sao chép văn bản tạo ra một bản sao của văn bản.

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn sao chép.

3. Di chuyển điểm chèn vào vị trí bạn muốn dán văn bản đó.

5. Văn bản sẽ xuất hiện tại vị trí mà bạn dán.

Cắt và dán văn bản

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn cắt.

3. Di chuyển điểm chèn vào vị trí mà bạn muốn dán văn bản đã cắt.

Bạn có thể truy cập các lệnh cắt, sao chép và dán bằng cách sử dụng phím tắt. Nhấn Ctrl + X để cắt, Ctrl + C để sao chép và Ctrl + V để dán.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt, sao chép và dán bằng cách nhấp chuột phải vào tài liệu và chọn hành động mong muốn từ trình đơn thả xuống. Khi sử dụng phương pháp này để dán, bạn có thể chọn từ ba tùy chọn xác định cách văn bản sẽ được định dạng: Keep Source Formatting (Giữ định dạng nguồn), Merge Formatting (Pha trộn định dạng) và Keep Text Only (Chỉ giữ văn bản). Bạn có thể di chuột qua mỗi biểu tượng để xem nó trông như thế nào trước khi chọn nó.

Kéo và thả văn bản

Kéo và thả văn bản cho phép bạn sử dụng chuột để di chuyển văn bản.

1. Chọn đoạn văn bản mà bạn muốn di chuyển.

3. Thả chuột ra và văn bản sẽ xuất hiện ở vị trí bạn dán.

Sử dụng Find và Place

Khi làm việc với một tài liệu dài, sẽ rất khó và chắc chắn tốn rất nhiều thời gian để tìm một từ hoặc cụm từ cụ thể nào đó. Word có thể tự động tìm kiếm trên tài liệu của bạn bằng cách sử dụng tính năng Find và cho phép bạn có thể nhanh chóng thay đổi từ hoặc cụm từ bằng cách sử dụng tính năng Replace.

I. Tìm văn bản

2. Lúc này trên màn hình xuất hiện một bảng điều hướng ở phía bên trái màn hình.

4. Nếu văn bản ( từ hoặc cụm từ) mà bạn tìm được tìm thấy trong tài liệu, nó sẽ được đánh dấu màu vàng và một bản xem trước các kết quả sẽ hiển thị trên bảng điều hướng.

5. Nếu văn bản xuất hiện nhiều lần, hãy chọn một tùy chọn xem lại ( review option) để xem xét từng trường hợp. Khi một thể hiện của văn bản được chọn, nó sẽ tô màu xám:

Mũi tên: Sử dụng các mũi tên

Xem trước kết quả: Chọn bản xem trước kết quả để chuyển trực tiếp đến vị trí của một kết quả cụ thể trong tài liệu.

Có thể truy cập lệnh Find bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + F trên bàn phím.

II. Thay thế từ hoặc cụm từ

Đôi khi trong một số trường hợp, bạn nhận thấy rằng mình đã mắc nhiều lỗi lặp đi lặp lại trong suốt văn bản – chẳng hạn như lỗi chính tả tên riêng phải viết hoa hoặc bạn cần phải thay đổi một từ hoặc cụm từ nào đó bằng một từ hoặc cụm từ khác. Khi đó bạn có thể sử dụng tính năng Find and Replace trong Word để thao tác nhanh chóng.

2. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại Find and Replace.

3. Nhập từ hoặc cụm từ mà bạn muốn tìm vào khung Find what:.

5. Word sẽ tìm từ hoặc cụm từ mà bạn nhập vào khung Find what: và đánh dấu từ hoặc cụm từ đó bằng màu xám trên tài liệu.

8. Các từ hoặc cụm từ đó sẽ được thay thế.

Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 1): Làm Quen Với Giao Diện Ribbon

Phần 1: Giới thiệu

1. Làm quen với Word 2016

Word 2016 cũng tương tự như Word 2013 và Word 2010. Nếu đã sử dụng một trong hai phiên bản Word đó, khi sử dụng Word 2016 bạn sẽ cảm thấy nó khá giống nhau. Tuy nhiên nếu là người dùng mới sử dụng Word hoặc nếu có nhiều kinh nghiệm sử dụng các phiên bản Word cũ, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với giao diện Word 2016.

2. Giao diện Word 2016

Lần đầu tiên mở Word, cửa sổ Start Screen sẽ xuất hiện và hiển thị trên màn hình. Tại đây bạn sẽ có thể tạo một văn bản mới, chọn một template và truy cập các tài liệu mới chỉnh sửa gần đây. Từ màn hình Start Screen, điều hướng và chọn Blank document để truy cập giao diện Word.

Phần 2: Làm việc với môi trường Word

Giống như các phiên bản khác, Word 2016 tiếp tục sử dụng các tính năng như Ribbon và Quick Access Toolbar – nơi bạn sẽ tìm thấy các lệnh để thực hiện các nhiệm vụ, thao tác đơn giản trên Word, cũng như Backstage View.

I. Ribbon

Word sử dụng hệ thống Ribbon theo tab chứ không còn sử dụng menu truyền thống như trước nữa. Ribbon chứa nhiều tab, và bạn có thể tìm thấy các tab này ở gần phía trên cửa sổ giao diện Word.

– Show Tabs and Commands: Tùy chọn này để tối đa hóa Ribbon. Tất cả các tab và lệnh vẫn sẽ được nhìn thấy. Tuy nhiên theo mặc định tùy chọn này sẽ bị ẩn trong lần đầu tiên bạn mở Word.

2. Sử dụng tính năng Tell me

Nếu đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các lệnh mà bạn muốn sử dụng, tính năng Tell me có thể giúp bạn làm điều này. Tính năng này hoạt động tương tự như thanh tìm kiếm (Search bar) thông thường: Nhập tùy chọn mà bạn muốn tìm kiếm, và trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các tùy chọn. Bạn có thể sử dụng lệnh trực tiếp từ menu mà không cần tìm trên thanh Ribbon.

II. Quick Access Toolbar

Nằm ngay trên thanh Ribbon, Quick Access Toolbar cũng cho phép bạn truy cập các lệnh phổ biến mà không cần phải chọn tab. Theo mặc định, Quick Access Toolbar hiển thị các lệnh như Save, Undo và Redo, nhưng bạn có thể thêm các lệnh khác vào nếu muốn.

2. Chọn lệnh mà bạn muốn thêm vào menu.

3. Và lệnh sẽ được thêm vào Quick Access Toolbar.

III. Ruler

Ruler nằm ngay ở góc trên cùng phía bên trái trên tài liệu của bạn. Tính năng này giúp cho việc điều chỉnh độ chính xác của tài liệu dễ dàng hơn. Nếu muốn, bạn có thể ẩn Ruler để không gian màn hình thoáng hơn.

2. Đánh tích chọn hộp kế bên Ruler để hiện hoặc ẩn Ruler.

IV. Backstage View

V. Phóng to và thu nhỏ trang soạn thảo Word 2016

Word có sẵn một số tùy chọn xem tài liệu mà bạn có thể sử dụng để thay đổi kiểu hiển thị tài liệu. Bạn có thể lựa chọn xem tài liệu ở chế độ Read Mode, Print Layout, hoặc Web Layout.

Các tùy chọn xem khá hữu ích trong một số trường hợp, đặc biệt là trong trường hợp nếu muốn in tài liệu của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể phóng to hoặc thu nhỏ tài liệu để có thể đọc tài liệu dễ dàng hơn.

1. Chuyển đổi chế độ xem tài liệu

Việc chuyển đổi các chế độ xem tài liệu khác nhau khá là đơn giản. Chỉ cần điều hướng và chọn lệnh xem tài liệu ở góc dưới cùng bên phải cửa sổ Word là xong.

– Read Mode: Tùy chọn này để mở xem tài liệu ở chế độ toàn màn hình. Trong một số trường hợp sử dụng tùy chọn này sẽ khá là hữu ích, đặc biệt nếu bạn đang đọc một số lượng tài liệu lớn hoặc đơn giản chỉ là xem trước tài liệu của bạn để soát lỗi chính tả.

– Print Layout: Đây là tùy chọn xem mặc định trên Word. Tùy chọn này sẽ hiển thị tài liệu như những gì bạn nhìn thấy trên trang tài liệu mà bạn in.

– Web Layout: Tùy chọn này để hiển thị tài liệu dưới dang webpage (trang web), và tùy chọn này hữu ích trong trường hợp nếu đang sử dụng Word để đăng các nội dung trực tuyến.

Số hiển thị nằm kế bên thanh trượt sẽ hiển thị theo phần trăm, và số đó gọi là mức độ zoom.

VI. Một số tùy chọn khác

1. Mở Word 2016, và tạo một tài liệu trống.

2. Thay đổi các tùy chọn hiển thị Ribbon (Ribbon Display Options) thành Show Tabs (hiển thị các tab).

3. Sử dụng Quick Access Toolbar tùy biến, thêm New, Quick Print, và Spelling & Grammar.

4. Trên thanh Tell me, nhập Shape vào rồi nhấn Enter.

5. Chọn một hình bất kỳ từ menu, sau đó kích đúp chuột vào vị trí bất kỳ trên tài liệu của bạn.

6. Hiển thị Ruler nếu Ruler chưa hiển thị.

7. Zoom tài liệu lên 120%.

8. Thay đổi chế độ xem tài liệu là Web Layout.

10. Thay đổi tùy chọn hiển thị Ribbon quay trở lại Show Tabs and Commands (hiển thị tab và lệnh), sau đó thay đổi Document View (chế độ xem tài liệu) là Print Layout.

Hướng Dẫn Các Thao Tác Vẽ Hình Trong Word: Phần 1

data-full-width-responsive=”true”

Trong soạn thảo văn bản, đôi khi các bạn cũng cần tới những hình vẽ để giúp bài viết của bạn có thể dễ dàng truyền tải hơn đến người sử dụng. Giúp người học/ người nghe dễ hình dung ra những gì bạn đang nói hơn !

Đây là tính năng có sẵn trong Word, chúng ta có thể vẽ nhiều loại hình khác nhau như: Vuông, tam giác, tròn, elip…hoặc kết hợp chúng để vẽ sơ đồ mà không cần sử dụng bất kỳ một phần mềm nào khác.

I. Cách vẽ hình trong Word đơn giản

#1. Hướng dẫn vẽ hình trong Word

Như mình đã nói bên trên, trong Word có rất nhiều hình vẽ, để chúng ra lựa chọn như: Tròn, tam giác, đa giác… tùy thuộc vào mục đích mà bạn chọn hình để vẽ.

Để vẽ hình trong Word các bạn làm theo các bước sau đây. Ví dụ ở đây mình sẽ vẽ hình tròn:

+ Bước 2: Lúc này các nhóm hình xuất hiện, các bạn nhấp chọn vào một hình bất kỳ mà bạn muốn vẽ.

data-full-width-responsive=”true”

+ Bước 3: Chọn vị trí muốn vẽ trên Word, bạn nhấn giữ chuột trái và di chuyển chuột để thực hiện vẽ hình.

Thực hiện:

+ Bước 1: Chọn vào hình mà bạn muốn thay đổi.

Ở các hình có các điểm chấm tròn màu vàng, đây là các điểm định vị hình dạng, kéo thả các điểm này thì hình vẽ sẽ biến đổi theo.

Nếu các hình trong Word không có hình mà bạn muốn, thì các bạn chọn vào hình na ná để các bạn biến đổi thành hình mà mình muốn.

Thực hiện:

+ Bước 1: Chọn vào hình bạn muốn biến đổi.

+ Bước 3: Chọn vào chấm đen để kéo thả, hình sẽ biến đổi sang 1 hình khác, bạn cũng thấy xuất hiện 2 chấm tiếp tuyến màu trắng bạn cũng thế kéo để biến đổi tiếp.

II. Thay đổi kích thước, xoay và di chuyển hình vẽ trong Word

#1. Thay đổi kích thước hình

Để thay đổi kích thước hình cho to lên/ hoặc nhỏ xuống thì các bạn làm như sau:

Cách #1:

Cách #2:

+ Bước 1: Nhấn đúp vào hình mà bạn muốn thay đổi kích thước.

+ Bước 2: Ở mục Width, Height bạn nhập vào thông số để thay đổi kích thước cho hình.

Thực hiện:

Cách #1: Chọn vào hình muốn xoay, khi đó sẽ xuất hiện một mũi tên quay ngược, nhấn giữ chuột để xoay theo hướng mà bạn muốn.

Cách #2:

+ Bước 1: Nháy đúp vào hình muốn xoay.

+ Bước 2: Chọn vào Rotate để xoay ở đây chỉ có các phần như:

Nếu các bạn muốn xoay theo một góc khác thì chọn vào mục More Rotation Options...

Thực hiện:

+ Bước 1: Chọn vào hình vẽ cần di chuyển.

+ Bước 2: Giữ chuột di chuyển đến vị trí bạn muốn sau đó thả chuột ra.

CTV: Ngọc Cường – Blogchiasekienthuc.com

Soạn Thảo Văn Bản Với Word 2010

1. Đối tượng: những học viên đã biết sử dụng máy tính hệ điều hành MS Windows,

2. Phương pháp đào tạo Khóa học Word 2010

Mỗi học viên được trang bị 1 máy tính + nối mạng Internet.

Học viên được giảng dạy về lý thuyếtkết hợp thực hành luôn trên lớp và được cung cấp Bài tập thực hành về nhà.

Giảng dạy một cáchchi tiết, dễ hiểu. Bài tập thực hành ứng dụng ngoài thực tiễn.

Giảng viên có nhiều kinh nghiệm, giảng dạy nhiệt tình, tận tâm.

Giảng dạy tin học văn phòng theo phương pháp “Giảng viên kèm từng học viên” nên hiệu quả thu được sau khóa học là tốt nhất.

3. Thời gian học – Học phí – Địa điểm

Thời gian học: Sáng 8h30′ – 10h00′ hoặc Chiều 2h30 – 4h00′

Thời lượng: 1 tháng (tuần 3 buổi) hoặc học đến khi thành thạo.

Học phí: 500.000đ / khóa / học viên (bao gồm tài liệu học tập), đăng ký 2 học viên trở lên học phí 500.000 đ/khóa/học viên

Địa điểm học: Trung tâm đào tạo nghề Tin Tiến

4. I . TỔNG QUAN VỀ MS WORD 2010 – QUY TẮC VÀ KỸ NĂNG TRONG SOẠN THẢO VĂN BẢN NỘI DUNG KHÓA HỌC WORD 2010 II. ĐỊNH DẠNG KÝ TỰ – ĐOẠN VĂN BẢN TRONG WORD 2010

Sử dụng bộ gõ tiếng Việt và nguyên tắc sử dụng dấu câu trong tiếng Việt.

Giới thiệu Giao diện làm việc của MS word 2010

Cách tạo mới, Mở, Lưu 1 Văn bản.

Sử dụng các biểu mẫu có sẵn trong Word 2010

Thiết lập thông số Margin, Paper Size, vùng làm việc của Word 2010

Thiết lập bảo vệ tệp tin bằng Mật khẩu.

Giới thiệu các phím tắt thường dùng nhất trong soạn thảo trong MS Word 2010

I. CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN TẠO CỘT VÀ NGẮT TRANG, PHÂN CHIA SECTION

Định dạng thẻ Font (Định dạng Font chữ, kích thước, màu sắc chữ,…)

Định dạng qua Paragraph (Định dạng đoạn văn, căn chỉnh đoạn văn bản, căn chỉnh vị trí dòng, đoạn văn bản…)

Cách tạo Tab và bỏ Tab

Paragraph Indent

Bullets & Numbering

Khung viền và bóng đổ

Drop Cap.

II. LÀM VIỆC VỚI BẢNG (TABLE) TRONG WORD 2010

Tạo cột, Định dạng cột, Ngắt cột và bỏ cột

Tìm kiếm, thay thế nội dung trong Văn bản

Cách phân chia các Section khác nhau trong Word

Định dạng Văn bản khác nhau cho các Section khác nhau.

I. LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐỒ HỌA TRONG WORD 2010

Tạo bảng

Hiệu chỉnh cấu trúc trong bảng

Định dạng nội dung trong bảng

Sử dụng các công thức tính toán trong bảng

Sort Data trong bảng.

Kỹ năng sử dụng bảng (Table) nâng cao trong Word

II. TẠO CÁC THAM CHIẾU TỚI WEBSITE, THAM CHIẾU TỚI CÁC FILE TÀI LIỆU KHÁC CHO VĂN BẢN I. TẠO HEADER, FOOTER, ĐÁNH SỐ TRANG CHO VĂN BẢN

Tạo chữ nghệ thuật WordArt

Thiết kế bằng Shape – Vẽ sơ đồ khối trong Văn bản

Chèn Ảnh, tập tin, ClipArt, Link liên kết, Smart Art

Chèn đồ thị & Hiệu chỉnh đồ thị trong Word

Chèn Ký tự đặc biệt & Tạo Shortcut Symbol

Chèn công thức toán học

Thủ thuật tìm kiếm và Thay thế trong MS Word…

II. CÁCH TẠO MỤC LỤC TỰ ĐỘNG TRONG WORD 2010

Chèn Header, Footer cho toàn văn bản

Chèn Header, Footer cho các Section khác nhau.

Đánh chỉ số trang tự động trong Văn bản

Đánh nhiều loại chỉ số trang khác nhau trên các Section khác nhau.

Bài tập Cơ bản và Nâng cao

KỸ NĂNG TRỘN THƯ MAIL MERGE, THỰC HÀNH NÂNG CAO & CÁCH IN ẤN VĂN BẢN

Chèn Endnote, Footnote.

Tracks Changes & Comment trong Văn bản

Bài tập cơ bản và Nâng cao.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2013 (Phần 4): Làm Quen Với Thao Tác Soạn Thảo Văn Bản trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!