Xem Nhiều 8/2022 # Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Megaminx (Rubik 12 Mặt) Cho Người Mới # Top Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 8/2022 # Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Megaminx (Rubik 12 Mặt) Cho Người Mới # Top Trend

Xem 12,276

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Megaminx (Rubik 12 Mặt) Cho Người Mới mới nhất ngày 09/08/2022 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 12,276 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Mã Hóa Mật Mã Vigenère Cipher Và Playfair Cipher Bằng Tay
 • Mật Mã Học: Phần 1
 • Cách Loại Bỏ Bệnh Nóng Trong Người Hiệu Quả
 • Gợi Ý Cách Giải Nhiệt Nóng Trong Người
 • Cách Giải Nhiệt Hiệu Quả Khi Bị Nóng Trong Người Nổi Mụn Nhiều
 • Megaminx, hay Rubik 12 mặt là một loại đồ chơi giải đố khối đa diện và có cách giải tương tự như 3×3. Megaminx có tổng cộng 50 mảnh có thể di chuyển được, so với 20 mảnh của khối Rubik 3×3 truyền thống. Cách giải Rubik Megaminx cũng khá dễ dàng khi gần như tương đồng với khối 3×3, chỉ khác là nó sử dụng các thuật toán dài và nhiều hơn một chút.

  Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)

  Rubik Megaminx, hay còn được biết tới với cái tên Rubik 12 mặt, Magic Dodecahedron, Hungarian Supernova,… được phát minh độc lập bởi một số người và được sản xuất bởi một số nhà sản xuất khác nhau, với thiết kế khác nhau.

  Cuối cùng, Uwe Meffert đã mua bản quyền và tiếp tục bán nó trong cửa hàng đồ chơi giải đố của mình dưới cái tên “Rubik Megaminx”. Nó cũng được biết đến với cái tên Hungary Supernova, được phát minh bởi tiến sĩ Cristoph Bandelow. Phiên bản của ông xuất hiện đầu tiên, sau đó mới là Megaminx của Meffert. Tỷ lệ hai sản phẩm của hai người có phần khác nhau.

  Uwe Meffert cùng Rubik Megaminx của mình

  Đây là một loại Rubik đặc biệt khi có hình dạng của một khối thập nhị diện đều, nhưng vẫn cho phép người chơi xoay và tráo đổi các tầng với nhau giống với khối lập phương 3×3 truyền thống.

  Cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống với chiếc 3×3, chỉ khác một chút ở tầng cuối cùng bạn sẽ phải dùng thêm một số thuật toán mới. Chính vì thế nếu đã quen thuộc với chiếc 3×3 truyền thống, bạn sẽ không gặp phải khó khăn nào khi giải chiếc Megaminx này đâu.

  Ngoài ra, Megaminx cũng là một bộ môn thi chính thức của WCA (Hiệp hội Rubik thế giới). Kỷ lục thế giới hiện tại đang là 27,22s của Juan Pablo Huanqi (tính đến tháng 4/2020) – một Cuber người Peru.

  Juan Pablo Huanqi cùng kỷ lục của mình

  Cấu tạo của Rubik Megaminx

  Megaminx được chế tạo theo hình dạng của một khối có 12 mặt. Nghĩa là nó có 12 viên trung tâm, 20 viên góc và 30 viên cạnh; mỗi mặt lại có một màu độc nhất. Như vậy, biến thể Rubik này có tổng cộng 50 mảnh riêng biệt.

  Rubik Megaminx có tổng cộng 1,01 x 10 x 10^63 trạng thái khác nhau. Một con số vô cùng lớn nếu so sánh với các loại Rubik khác.

  Các biến thể của Rubik Megaminx

  Megaminx có rất nhiều biến thể với số lớp khác nhau dựa trên chiếc phiên bản gốc. Nhìn hình theo thứ tự từ trái qua phải đó là: Kilominx, Megaminx, Master Kilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx.

  Biến thể được sản xuất hàng loạt lớn nhất của Megaminx là Petaminx, được phát hành bởi hãng chuyên sản xuất biến thể MF8 và sau đó là ShengShou. Biến thể lớn nhất của Megaminx từng được tạo ra cho đến nay là Yottaminx, được tạo bởi Matt Bahner bằng cách in 3D, tương đương với khối Rubik 15×15×15.

  Ký hiệu và qui ước khi giải Rubik Megaminx

  Chúng ta hãy đánh dấu sáu mặt của Rubik Megaminx bằng 6 chữ cái sau: F, R, L, U, DR, DL. Tương ứng với:

  – Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻. Ví dụ: F được hiểu là xoay một lần mặt trước theo chiều kim đồng hồ.

  – Một chữ cái kèm theo dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ ↺. Ví dụ: F’ được hiểu là xoay một lần mặt trước ngược chiều kim đồng hồ.

  – Một lần xoay = 1/5 mặt, tương đương với 72 độ. Lưu ý rằng với Rubik Megaminx, F2 sẽ tương đương với F3′ và và khác với F2′.

  Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx cho người mới

  Cách giải Rubik Megaminx rất giống với khối 3×3: nó có tâm cố định, các cạnh có hai hướng, các góc có ba hướng và mỗi lần di chuyển cùng một số lượng cạnh và góc. Do đó, nó có thể được coi là một biến thể của 3×3, và hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp Layer-By-Layer, CFOP hay đơn giản hơn là Petrus.

  Sự khác biệt lớn nhất so với 3×3 đó là Megaminx không thể di chuyển các Slice như S, M, E và sử dụng các thuật toán dài hơn nhiều.

  Do cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống với chiếc 3×3 truyền thống. Cho nên mình khuyên bạn nên biết cách chơi 3×3 cơ bản trước để hiểu hơn về cơ xoay, xoắn của một khối Rubik. Từ đó dễ dàng hơn trong việc tiếp cận Megaminx.

  Bước 1: Tạo ngôi sao màu trắng

  Bạn sẽ bắt đầu với các bước gần giống như tạo dấu thập trắng trên chiếc 3×3. Nhưng thay vì tạo dấu thập, chúng ta sẽ tạo ra một ngôi sao năm cánh trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn phải khớp màu nhau, sao cho chúng tạo thành một đường thằng nối tâm các mặt bên.

  Đảm bảo các cạnh đồng màu với các mặt bên như hình

  Với bước này bạn có thể dễ dàng tự nghiệm mà không gặp nhiều khó khăn. Điều cơ bản nhất chính là đưa viên cạnh vào mặt cần giải, rồi xoay mặt nhiều lần để nó về đúng vị trí. Ví dụ:

  Bước 2: Giải mặt màu trắng

  Sau khi tạo xong ngôi sao năm cánh, bạn sẽ muốn giải tất cả các góc còn lại để hoàn thiện tầng đầu tiên.

  Giải hoàn toàn tầng đầu tiên với các mặt bên khớp màu nhau

  Ba ví dụ cơ bản sau sẽ giúp bạn biết cách áp dụng và giải mọi viên góc ở tầng 1.

  Trường hợp 3: DR’ DL DR R’ DR’ R

  Hãy xác định các viên cạnh thuộc chỗ nào rồi sử dụng phương pháp tương tự như khi giải 3×3. Bước này vẫn hoàn toàn có thể tự nghiệm, nhưng nếu bạn lười thì mình cũng đã trình bày rõ công thức cho từng trường hợp bên dưới:

  Trường hợp 1: DR’ R’ DR R DR F DR’ F’

  Trường hợp 2: DL L DL’ L’ DL’ F’ DL F

  Với ví dụ này hãy sử dụng công thức ở trường hợp 2

  Bước 4: Giải các viên góc và cạnh của tầng thứ ba

  Vậy là hai tầng đầu đã hoàn thiện, bây giờ bạn hãy úp mặt màu trắng xuống dưới đáy. Đây có lẽ sẽ là bước đầu tiên mà bạn gặp khó khăn ngay cả khi đã thành thạo cách giải 3×3.

  a) Giải các viên góc thấp ở tầng 3

  Trường hợp 1: sử dụng công thức F’2

  Trường hợp 2: sử dụng công thức F U F’2

  Hãy chú ý hướng đi của mũi tên để áp dụng thuật toán

  ▪️ Thuật toán phải: F L F2 L’ F’

  ▪️ Thuật toán trái: F’ R’ F2′ R F

  #Lưu ý : Nếu viên cạnh ở tầng trên cùng có mặt nằm ngược hướng, hãy áp dụng thuật toán sau đây để lật ngược lại.

  ▪️ Thuật toán lật cạnh: U L F U F’ U’ L’

  c) Giải các viên góc cao ở tầng 3

  Khi các cạnh đã được giải quyết, tiếp tục giải các viên góc cao ở tầng 3 theo đúng cách mà bạn đã làm với mặt trắng ( bước 2)

  Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

  Để giải các viên cạnh của tầng 4, bạn hãy áp dụng theo cách tương tự như bước 3 ở trên.

  Trường hợp 1: Sử dụng công thức U’ L’ U L U F U’ F’

  Trường hợp 2: Sử dụng công thức U R U’ R’ U’ F’ U F

  Bước 6: Tạo hình ngôi sao ở mặt cuối cùng

  Sau bước 5, chúng ta chỉ còn duy nhất mặt cuối cùng là chưa được giải. Bước này tương đương với việc giải dấu thập vàng ở rubik 3×3 nên bạn có thể dùng các thuật toán tương tự. Chỉ khác là thay vì tạo dấu thập, ta sẽ tạo hình ngôi sao ở tầng trên cùng.

  Trường hợp 1 (lật ngược cạnh F và R): F U R U’ R’ F’

  Trường hợp 2 (lật ngược cạnh F và B): F R U R’ U’ F’

  Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

  Vậy là chúng ta đã có hình ngôi sao năm cánh ở mặt cuối cùng. Tuy nhiên, các viên cạnh có thể chưa khớp với màu các mặt bên. Do đó chúng ta phải tiến hành hoán vị để đưa chúng về đúng vị trí.

  Bước này giống với bước hoán vị các cạnh vàng trên chiếc 3×3 nhưng thuật toán sẽ có đôi chút thay đổi: “Với trường hợp thuận theo chiều kim đồng hồ, thay vì thực hiện U2 chúng ta dùng U3“.

  ▪️ Theo chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ U

  ▪️ Ngược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’

  ▪️ Theo chiều kim đồng hồ : R U2′ R’ U’ R U2′ R’

  ▪️ Ngược chiều kim đồng hồ : R U2 R’ U R U2 R’

  Công thức hoán vị 2 cặp cạnh: R U2′ R’ U’ R U’ R’ U R U2′ R’

  Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối

  Thay đổi vị trí (hay hoán vị) góc là một bước quan trọng trước khi tiến hành phần cuối cùng trong của hướng dẫn cách chơi Rubik Megaminx. Mục đích của bước này đó là đưa tất cả 6 viên góc về đúng vị trí mà chưa cần khớp màu các mặt bên.

  ▪️ Hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2′ – L U2 R’ U2′

  ▪️ Hoán vị góc ngược chiều kim đồng hồ: R U2′ L’ U2 – R’ U2′ L U2

  Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

  Mặc dù thuật toán để làm được điều này trông thì đơn giản, nhưng đây lại là bước khiến nhiều bạn mới chơi nhầm lẫn nhiều nhất. Không ai muốn làm đến bước này để rồi xoay lại từ đầu đúng không nào.

  Đầu tiên bạn sẽ phải xoay tầng trên U để đưa từng viên góc chưa được giải vào vị trí mà mình đã tô màu đỏ (vị trí góc trước-phải-trên hay F-R-U).

  Tiếp theo hãy lặp lại thuật toán R’ DR’ R DR (2-4-6 lần) cho đến khi viên góc đó được giải hoàn toàn.

  Đến đây, mọi thứ dường như rối tung lên nhưng bạn đừng lo lắng. Hãy tiếp tục xoay tầng trên để đưa những viên góc còn lại (chưa được giải) vào vị trí mình tô màu đỏ rồi lại lại thuật toán trên. Cứ lặp lại như vậy là bạn đã biết cách giải Rubik Megaminx rồi đấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Năng Truyền Tin Morse
 • 4 Phần Mềm Mã Morse Miễn Phí Để Gửi Tin Nhắn Được Mã Hóa
 • Cách Nhớ Mã Morse Nhanh Nhất Dễ Nhất Bằng Hình Ảnh
 • Bài Tập Có Lời Giải Chương 1
 • Cách Giải Một Số Mật Thư
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Megaminx (Rubik 12 Mặt) Cho Người Mới trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100