Xem Nhiều 5/2023 #️ Giáo Án Đạo Đức Bài 9: Em Yêu Quê Hương # Top 10 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 5/2023 # Giáo Án Đạo Đức Bài 9: Em Yêu Quê Hương # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giáo Án Đạo Đức Bài 9: Em Yêu Quê Hương mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

EM YÊU QUÊ HƯƠNG A.MỤC TIÊU: Hoc song bài học này, HS biết: Biết làm những việc phù hợp với khả năng để góp phần tham gia xây dựng quê hương. Yêu nếm tự hào về quê hương mình mong muốn được góp phần xây dựng quê hương. Chuẩn bị: Giấy A4, bút màu Các hoạt dộng dạy TG Hoạt dộng dạy Hoạt động học 1’ 5-6’ 30’ 1’ 12’ 2’ 10’ 3’ 2’ 5’ 5’ 5’ 5’ 2’ Ổn định: Bài cũ: Hôm trước các em học bài gì? ( Hợp tac với những người xung quanh) Em có hợp tác với các bạn trong, trường lớp những việc làm cụ thể nào? ( lao động, bảo vệ trường lớp, trồng cây, làm bài tập mà thầy cô giao) ; GV nhận xét Bài mới: Giới thiệu bài: GV KL: Vậy hiểu được bức tranh nói cho chúng ta điều gì thi thầy trò ta đi tìm hiểu bài: Em yêu quê hương GV ch HS đọc đề bài: Em yêu quê hương. hoạt động 1: Tìm hiểu truyện: Cây đa làng em. Mục tiêu: HS biết được một số biểu hiện cụ thể của tình yêu quê hương. Cách tiến hành: Đọc truyện :Cây đa làng em, trang 28;29 SGK ( GV đọc lần 1, lần 2 theo tranh) ( 1 HS đọc). 2. Tìm hiểu nội dung: H: Vì sao dân làng lại gắn bó với cây đa? ( Vì cây đa là biểu tượng cho quê hương, cây đa đem lại nhiều lợi ích cho con người. H: Còn Hà gắn bó với quê hương NTN? ( Mỗi lần về quê Hà đều cùng các bạn đến chơi dưới gốc cây đa.) Đúng vậy, đó là kỉ niêm khó quyên, còn khi nghe Ông da bị ốm thì Hà đã làm gì và vì sao Hà làm như vậy thì chúng ta sang tìm hiểu các cây hỏi tiếp theo. Câu hỏi này thầy cho chúng ta làm trong nhóm bàn. Nối câu hỏi ở cột A với đáp án ở cột B cho đúng. A B Bạn Hà góp tiền để làm gì? Để mua thuốc cây đa mới. Vì ban rất yêu quê hương. Vì sao bạn Hà lại góp tiền Vì bạn bị ông bắt phải đóng góp tiên. Để mua thuốc chữa cho cây đa bị ốm sau trận lụt. GV kết luận: bạn Hà đã góp tiền để chữa cho cây đa khỏi bệnh. Việc làm đó thể hiện tình yêu quê hương của Hà. cho HS nêu nội dung của bai. 1-2 HS. Cho HS khởi động : ( chuyển nhóm bằng điểm số) Hoạt động 2: Ai nhanh, Ai đúng mục tiêu: HS nêu được những việc cần làm để thể hiện tình yêu quê hương. Cách tiến hành: Nội dung câu hỏi là bài tập 1 Kết luận: Cho HS đọc lại đáp án đúng. Trên bảng phụ được treo trên bảng. Hoạt động 3: Liên hệ thực tế Mục tiêu: HS kể được những việc các em làm để thể hiên tình yêu quê hương của mình. Cách tiến hành: GV gợi ý cho HS: Quê bạn ở đâu? Bạn biết gì về quê hương mình? Bạn đã làm gì để thể hiện tình yêu quê hương? Có thể là ước mơ sau nayfmaf mình lớn lên. HS trao đổi với bạn bên cạnh và trước lớp GV khen những HS thể hiện bằng việc làm cụ thể. đ) Hoạt động 4: * Mục tiêu: Những việc làm mà em mong muốn thực hiện cho quê hương. * Cách tiến hành: HS vẽ theo sở thích HS trình bày ý thích HS vẽ và nêu đúng nội dung thì khen ngợi. Kết luận NX tuyên dương. Củng cố dặn dò: Cho HS nêu nội dung bài Tuyên dương HD học ở nhà và chuẩn bị giờ sau. 1-2 HS trả lời NX HS lắng nghe HS lắng nghe HS lắng nghe HS lắng nghe HS đọc HS lắng nghe HS vẽ tranh trên giấy A4 HS báo cáo HS nêu bài học kinh nghiện HS lắng nghe

Giáo Án Đạo Đức 5 Tiết 17: Em Yêu Quê Hương (Tiết 1)

EM YÊU QUÊ HƯƠNG (Tiết 1) I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: HS biết : – Yêu quê hương mình 2. Kĩ năng: Thể hiện tình yêu quê hương bằng những hành vi, việc làm phù hợp với khả năng của mình . 3. Thái độ: Yêu quý, tôn trọng những truyền thống tốt đẹp của quê hương. Đồng tình với những việc làm góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ quê hương . II. Chuẩn bị: HS: Tranh, ảnh về Tổ quốc VN , các bài hát nói về quê hương GV: Băng hình về Tổ quốc VN Băng cassette bài hát “Việt Nam quê hương tôi” III. Các hoạt động: TG HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH 1’ 3’ 1’ 30’ 5’ 1’ 1. Khởi động: 2. Bài cũ: Em đã thực hiện việc hợp tác với mọi người ở trường, ở nhà như thế nào? Kết quả ra sao?. Nhận xét, ghi điểm 3. Giới thiệu: “Em yêu quê hương “ 4. Phát triển các hoạt động: v Hoạt động 1: Tìm hiểu truyện “Cây đa làng em “ Học sinh đọc truyện “Cây đa làng em “trang 28 / SGK ® Kết luận: – Bạn Hà đã góp tiền để chữa cho cây đa khỏi bệnh. Việc làm đó thể hiện tình yêu quê hương của Hà . v Hoạt động 2: Học sinh làm bài tập 1/ SGK. Phương pháp: Luyện tập, thuyết trình. Giáo viên nêu yêu cầu bài tập. ® Kết luận : – Trường hợp (a), (b), (c), (d), (e) thể hiện tình yêu quê hương – GV yêu cầu đọc ghi nhớ Hoạt động 3: Liên hệ thực tế Nêu yêu cầu cho học sinh kể được những việc đã làm để thể hiện tình yêu quê hương của mình GV gợi ý : + Quê bạn ở đâu ? Bạn biết những gì về quê hương mình ? + Bạn đã làm được những việc gì để thể hiện tình yêu quê hương ? ® Kết luận và khen một số HS đã thể hiện tình yêu quê hương bằng những việc làm cụ thể Hoạt động 4: Củng cố. -Yêu cầu HS vẽ tranh và chuẩn bị bài hát 5. Tổng kết – dặn dò: Sưu tầm bài hát, bài thơ ca ngợi đất nước Việt Nam. Chuẩn bị: Nhận xét tiết học. Hát 2 học sinh trả lời Hoạt động lớp, cá nhân, nhóm 4. 1 em đọc. – Đại diện nhóm trả lời . Lớp nhận xét, bổ sung. – Đại diện nhóm trả lời. – Các nhóm khác bổ sung. – HS đọc ghi nhớ trong SGK Hoạt động cá nhân, lớp. – Học sinh làm bài cá nhân. Trao đổi bài làm với bạn ngồi bên cạnh. Cả lớp nhận xét và bổ sung . Hoạt động nhóm 4. – HS vẽ tranh nói về việc làm mà em mong muốn thực hiện cho quê hương hoặc sưu tầm tranh, ảnh về quê hương mình – Các nhóm chuẩn bị bài hát, bài thơ , nói về tình yêu quê hương .

Giáo Án Văn 8 Bài Quê Hương

2. Kĩ năng 3. Thái độ 1. Giáo viên 2. Học sinh 2. Kiểm tra 3. Bài mới

GV:

Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt

HĐ1.HDHS đọc và tìm hiểu chú thích:

– Yêu cầu đọc nhẹ nhàng khi nói về quê hương, giọng khoẻ khi miêu tả đánh cá.

H: Qua phần chú thích em hãy nêu những hiểu biết về tác giả, tác phẩm ?

I. Đọc và tìm hiểu chú thích:

1. Đọc:

2. Chú thích:

a. Tác giả: Sinh 1921 tên khai sinh Trần Tế Hanh.

– Quê: Quảng Ngãi.

– Là nhà thơ góp mặt ở chặng cuối của phong trào thơ mới với những bài thơ mang nặng nỗi buồn và tình yêu quê hương thắm thiết.

– Sau năm 1975 ông chuyển sang sáng tác phuch vụ cách mạng . Những bài thơ của ông thể hiện nỗi nhớ qhương da diết và khao khát TQ thống nhất.

– Năm 1996, ông được nhà nước trao tặng giải thường HCM về văn học Nghệ thuật.

H: Bài thơ viết năm nào,nội dung viết về vấn đề gì ?

– GV HD học sinh giải thích từ khó

b. Tác phẩm : Bài thơ sáng tác năm 1939, là bài thơ mở đầu cho nguồn cảm hứng viết về quê hương của nhà thơ Tế Hanh.

c. Từ khó: SGK/17

H: Bài thơ có thể chia làm mấy đoạn ? ý của mỗi đoạn?

2. Bố cục:

– Bài thơ có thể chia làm 4 đoạn.

+ 2 câu đầu: Giới thiệu chung về làng quê.

+ 6 câu tiếp: Cảnh thuyền ra khơi đánh cá.

+ 8 câu tiếp: Đoàn thuyền đánh cá trở về bến

+ 4 câu còn lại:Nỗi nhớ làng, nhớ biển nhứ quê hương.

2. Bố cục:

– Bài thơ có thể chia làm 4 đoạn.

+ 2 câu đầu: Giới thiệu chung về làng quê.

+ 6 câu tiếp: Cảnh thuyền ra khơi đánh cá.

+ 8 câu tiếp: Đoàn thuyền đánh cá trở về bến

+ 4 câu còn lại:Nỗi nhớ làng, nhớ biển nhứ quê hương.

3. Phân tích:

a. Cảnh dân chài bơi thuyền ra khơi đánh cá:

” Làng tôi …nghề chài lưới

Nước bao vây cách biển nửa ngày sông”

– Hai câu thơ đầu bằng từ ngữ mộc mạc, bình dị, tự nhiên, ngắn gọn, đầy đủ, tác giả cung cấp thông tin về quê hương ven biển của mình – về nghề và đặc điểm địa lí:

nghề chài lưới , như hòn đào nhỏ bị nước bao vây, cách biển nửa ngày sông.

H: Sáu câu thơ tiếp miêu tả cảnh gì ?

– Cảnh dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá trong một sớm mai hồng.

H: Hình ảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào thời gian và không gian như thế nào ?

H: Hình ảnh con thuyền được miêu tả như thế nào?

H: Tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật nào khi nói về cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá?Tác dụng của biện pháp NT ấy?

“Khi trời trong, gió nhẹ…sớm mai

Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

– Bầu trời cao rộng , trong trẻo, nhuốm nắng hồng bình minh → hình ảnh đoàn thuyền băng mình ra khơi, đi đánh cá.

“..thuyền hăng như tuấn mã

…phăng mái chèo …”

NT: So sánh, dùng động từ, tính từ mạnh (hăng, phăng vượt để miêu tả hoạt động của con thuyền).

– Miêu tả khí thế dũng mãnh của con thuyền ra khơi sức sống mãnh mẽ, vẻ đẹp hùng tráng đầy hấp dẫn.

H: Cánh buồm được miêu tả như thế nào?

H: Em nhận xét như thế nào về cách miêu tả cánh buồm của tác giả?Cánh buồm mang biểu tượng cho điều gì của làng trài?

(Nhà thơ như vẽ ra được cái hình vừa như cảm nhận được cái hồn của làng trài thân yêu trong nỗi nhớ, đó cũng chính là bút pháp vừa tả thực vừa lãng mạn trong thơ Tế Hanh)

“Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng …Rướn thân trắng …thâu góp gió”

– NT: So sánh , ẩn dụ → Hình ảnh cánh buồm quen thuộc trở nên lớn lao và thiêng liêng. Nhà thơ như nhận ra đó chính là biểu tượng của linh hồn làng trài.

H: Em nhận xét như thế nào về cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá?

– GV: Vẻ đẹp đầy lãng mạn của dân chài, đẹp trời, gió nhẹ. Hình ảnh dân chài khỏe mạnh vạm vỡ toát lên vẻ đẹp hùng tráng, sức sống mạnh mẽ,bức tranh lao động đầy phấn khởi, dạt dào sức sống. Hình ảnh cánh buồm trăng căng phồng lướt trên biển mang mảnh hồn làng ….người dân chài khỏe mạnh, vô tư, vui lao động.

⇒ Bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi sáng và h/ả con người lao động đầy hứng khởi dào dạt sức sống.

– Gọi HS đọc 8 câu tiếp.

H: Cảnh đoàn thuyền về bến hiện được miêu tả ở những câu thơ nào?

(GV yêu cầu học sinh chú ý 4 câu thơ tiếp)

H: Tác giả sử dụng từ ngữ có cấu tạo như thế nào để miêu tả cảnh đoàn thuyền trở về? Tác dụng?

H: Vì sao câu thơ thứ 3 lại được đặt trong dấu ngoặc kép ?

GV: Khung cảnh đầm ấm, rộn ràng. Nhớ ơn trời, lời cảm tạ đất trời, phù hộ dân làng trở về an toàn, thắng lợi

H: Hình ảnh dân chài & con thuyền được miêu tả như thế nào ?

b.Cảnh thuyền cá về bến:

– Dân làng tấp nập đón nghe về

…cá đầy ghe …

..cá tươi ngon thân bạc trắng

– Từ láy tượng hình tượng thanh,tả không khí náo nhiệt đầy ắp niềm vui đón nhận thành quả lao động to lớn.

– Lời cảm tạ trời yên biển lặng cho dân làng trở về an toàn, thắng lợi “cá đầy ghe”

“Dân chài… ngăm rám nắng

…thân hình nồng thở chúng tôi ..

Chiếc thuyền im bến mỏi …nằm

Nghe chất muối… vỏ”

H: Em hiểu làn da ngăm dám nắng là làn da như thế nào?

– Vất vả vật lộn, da đen bởi vì nắng gió biển ⇒ con người khỏe mạnh, mang hương vị biển.

H: Thế nào là thân hình nồng thở vị xa xăm?

– Hình ảnh người dân trài khoẻ mạnh vạm vỡ vừa được tả thực vừa lãng mạn trở nên có tầm vóc phi thường(nước da ngăm nhuộm nắng nhuộm gió; thân hình thấm đậm vị mặn mòi nồng toả” vị xa xăm” của biển khơi.

H: Em cảm nhận như thế nào về hình ảnh con thuyền im trên bến mỏi?

H: Hai câu thơ này tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

H: Từ đó em cảm nhận được vẻ đẹp nào của con thuyền ?

– GV: Hình ảnh người chài vừa chân thực vừa lãng mạn với tầm vóc phi thường. Con thuyền được nhân hóa gắn bó mật thiết với sự sống con người nơi đây

H: Cảnh đoàn thuyền trở về hiện lên như thế nào?

– Con thuyền nghỉ ngơi sau ngày lao động vất vả.

NT: nhân hóa, gợi tả → cảm nhận thuyền như một cơ thể sống, thấy nó mệt mỏi sau khi hoàn thành nhiệm vụ, lắng “nghe chất muối thấm…”

– Con thuyền vô tri trở nên có hồn, cũng như người dân trài, con thuyền ấy cũng thấm đẫm vị mặn mòi của biển khơi. H/ả con thuyền ấy được miêu tả bởi một tâm hồn tinh tế , tài hoa và một tấm lòng gắn bó sâu nặng với quê hương.

⇒ Không khí vui tươi náo nhiệt đón nhận thành quả lao động sau một ngày vất vả. Những người dân chài khỏe mạnh mang vẻ đẹp và sự sống nồng mặn của biển cả. Con thuyền gắn bó mật thiết với sự sống con người nơi đây.

– Gọi HS đọc 4 câu tiếp

H: Trong xa cách tác giả nhớ tới những điều gì nơi quê nhà ?

– Vì sao lại nhớ màu nước cá bạc …?

– Tại sao tác giả lại nhớ nhất mùi mặn nồng của quê mình ? → Mùi đặc trưng của quê hương.

H: Em nhận xét như thế nào về nỗi nhớ của nhà thơ?

c. Nỗi nhớ quê hương:

” Nay xa cách… nhớ

Màu nước xanh….. buồm vôi,

Thoáng con thuyền……khơi,

Tôi thấy nhớ …………..quá!”

– Nhớ những hình ảnh quen thuộc của làng quê (Màu nước. cá bạc , chiếc buồm vôi, nhớ mùi nồng mặn của biển…)

NT: Câu cảm thán, phép liệt kê.

⇒ Nỗi nhớ làng quê khôn nguôi thật chân thành tha thiết giản dị , tự nhiên. Nỗi nhớ ấy như được thốt ra từ trái tim yêu quê hương tha thiết.

HĐ3.HDHS tổng kết:

H: Nêu những cảm nhận của em về nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ?

– GV gọi Hs đọc ghi nhớ sgk

GV: Chốt, gọi học sinh đọc ghi nhớ.

– GV hướng dẫn hs luyện tập ở nhà

III. Tổng kết:

1. Nội dung:

– Thiên nhiên, lao động, sinh hoạt toát lên vẻ đẹp trong sáng, khoẻ khoắn vừa chân thực, vừa lãng mạn.

2. Nghệ thuật:

– Thơ trữ tình biểu cảm kết hợp miêu tả, hình ảnh thơ sáng tạo, biện pháp so sánh, nhân hóa.

*Ghi nhớ: (sgk T18)

4. Củng cố, luyện tập

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giáo án Ngữ văn lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

Giáo Án Đạo Đức 5 Tiết 1: Em Là Học Sinh Lớp Năm

EM LÀ HỌC SINH LỚP NĂM I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: – Nhận thức được vị thế của học sinh lớp 5 so với các lớp trước. 2. Kĩ năng: – Có ý thức học tập, rèn luyện để xứng đáng là học sinh lớp 5. Bước đầu có kĩ năng tự nhận thức, kĩ năng đặt mục tiêu. 3. Thái độ: – Vui và tự hào là học sinh lớp 5. II. CHUẨN BỊ: – Học sinh: SGK III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC: TG Hoạt động dạy Hoạt động học 1’ 1. Khởi động: Hát 4’ 2. Bài cũ: Kiểm tra SGK 1’ 3. Giới thiệu bài mới: – Em là học sinh lớp 5 30’ 4. Phát triển các hoạt động: – Yêu cầu học sinh quan sát từng bức tranh trong SGK trang 3 – 4 và trả lời các câu hỏi. – Tranh vẽ gì? – 1) Cô giáo đang chúc mừng các bạn học sinh lên lớp 5. – 2) Bạn học sinh lớp 5 chăm chỉ trong học tập và được bố khen. – Em nghĩ gì khi xem các tranh trên? – Em cảm thấy rất vui và tự hào. – HS lớp 5 có gì khác so với các học sinh các lớp dưới? – Lớp 5 là lớp lớn nhất trường. – Theo em chúng ta cần làm gì để xứng đáng là học sinh lớp 5? Vì sao? – HS trả lời * Hoạt động 2: Học sinh làm bài tập 1 – Hoạt động cá nhân Phương pháp: Thực hành – Nêu yêu cầu bài tập 1 – Cá nhân suy nghĩ và làm bài. – Học sinh trao đổi kết quả tự nhận thức về mình với bạn ngồi bên cạnh. – Giáo viên nhận xét – 2 HS trình bày trước lớp * Hoạt động 3:Tự liên hệ (BT 2) GV nêu yêu cầu tự liên hệ GV mời một số em tự liên hệ trước lớp _ HS tự suy nghĩ, đối chiếu những việc làm của mình từ trước đến nay với những nhiệm vụ của HS lớp 5 * Hoạt động 4: Củng cố: Chơi trò chơi “Phóng viên” – Hoạt động lớp Phương pháp: Trò chơi, hỏi đáp – Theo bạn, học sinh lớp Năm cần phải làm gì ? – Bạn cảm thấy như thế nào khi là học sinh lớp Năm? – Bạn đã thực hiện được những điểm nào trong chương trình “Rèn luyện đội viên”? – Dự kiến các câu hỏi của học sinh – Hãy nêu những điểm bạn thấy còn cần phải cố gắng để xứng đáng là học sinh lớp Năm. – Nhận xét và kết luận. – Giáo viên đọc ghi nhớ trong SGK 1’ 5. Tổng kết – dặn dò – Lập kế hoạch phấn đấu của bản thân trong năm học này. – Sưu tầm các bài báo, các tấm gương về học sinh lớp 5 gương mẫu

Bạn đang xem bài viết Giáo Án Đạo Đức Bài 9: Em Yêu Quê Hương trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!