Xem Nhiều 2/2023 #️ Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 41: Chim Bồ Câu # Top 10 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 41: Chim Bồ Câu # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 41: Chim Bồ Câu mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài 41: Chim bồ câu

II. Cấu tạo ngoài và di chuyển (trang 93, 94 VBT Sinh học 7)

1. (trang 93 VBT Sinh học 7): Quan sát hình 41.1.; 41.2 SGK điền nội dung phù hợp vào ô trống của bảng sau.

Trả lời:

Bảng 1. Đặc điểm cấu tạo ngoài chim bồ câu

Đặc điểm cấu tạo ngoài

Ý nghĩa thích nghi

Thân: Hình thoi

Giảm sức cản không khí khi bay

Chi trước: Cánh chim

Quạt gió, cản không khí khi hạ cánh

Chi sau: 3 ngón trước, 1 ngón sau, có vuốt

Bám chặt vào cành cây, khi hạ cánh

Lông ống: Có các sợi lông làm thành phiên mỏng

Làm cánh chim hai giang ra tạo thành một diện tích rộng

Lông tơ: Có các sợi lông mảnh làm thành chùm lông xốp

Giữ nhiệt, làm cơ thể nhẹ

Mỏ: Mỏ sừng bao lấy hàm không có răng

Làm đầu chim nhẹ

Cổ: Dài, khớp đầu với thân

Phát huy tác dụng của giác quan, bắt mồi, rỉa lông

2. (trang 94 VBT Sinh học 7): Quan sát hình 41.3 SGK và hình 41.4 và đánh dấu (✓) ứng với động tác thích hợp vào bảng sau:

Trả lời:

Bảng 2. So sánh kiểu bay vỗ cánh và bay lượn

Câu hỏi (trang 94, 95 VBT Sinh học 7)

1. (trang 94 VBT Sinh học 7): Trình bày đặc điểm sinh sản của chim bồ câu

Trả lời:

Chim bồ câu trống có cơ quan giao cấu tạm thời (do xoang huyệt các lộn ra), thụ tinh trong, đẻ 2 trứng/1 lứa, trứng có vỏ đá vôi. Trứng thì được cả chim trống và chim mái ấp, chim non yếu, được nuôi bằng sữa diều của chim bố mẹ.

2. (trang 95 VBT Sinh học 7): Nêu những đặc điểm cấu tạo ngoài của chim bồ câu thích nghi với đời sống bay

Trả lời:

Thân hình thoi (giảm sức cản không khí khi bay), chi trước biến thành cánh (quạt gió, cản không khí khi hạ cánh), lông ống có các sợi lông làm thành phiến mỏng (giúp cho cánh chim khi giang ra tạo nên một diện tích rộng), mỏ sừng (làm cho đầu nhẹ).

3. (trang 95 VBT Sinh học 7): So sánh kiểu bay vỗ cánh và kiểu bay lượn. Em hãy điền nội dung thích hợp vào các ô trống ở bảng sau:

Trả lời:

Đập cánh liên tục

Đập cánh không lên tục

Đập cánh mạnh

Đập cánh yếu

Đập cánh nhanh

Đập cánh chậm rãi

Cánh dang rộng mà không đập

Khả năng bay chủ yếu dựa vào sự vỗ cánh

Khả năng bay chủ yếu dựa vào sự nâng đỡ của không khí và sự thay đổi luồng gió

Các bài giải vở bài tập Sinh học lớp 7 (VBT Sinh học 7) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Cách Vẽ Chim Bồ Câu

Trên bầu trời, trên vỉa hè, trên đường phố, trên mái nhà và bệ cửa sổ, bạn có thể thấy những chú chim bồ câu yêu chuộng hòa bình, tốt bụng, hiền lành và thường gần như thuần hóa. Ngày nay có rất nhiều giống chim này. Hãy thử vẽ một con chim bồ câu với tỷ lệ phù hợp. Làm thế nào để vẽ chim bồ câu trong các giai đoạn, bằng bút chì? Hãy bắt đầu bài học và tìm hiểu!

Để thuận tiện, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nội dung của bài viết.

Minh họa cho giai đoạn cuối có vẻ khá phức tạp, nhưng, chúng ta sẽ di chuyển theo các giai đoạn và sử dụng các hình dạng đơn giản.

Bạn sẽ cần: – Bút chì than chì có độ cứng khác nhau. – Giấy để phác thảo. -Eraser. – Bút chì màu hoặc phấn màu.

Thành phần quan trọng nhất là mong muốn, và bạn có thể tạo ra các bản phác thảo tốt bằng cách sử dụng bất kỳ vật liệu và công cụ ngẫu hứng nào.

Trước khi bạn bắt đầu vẽ, hãy tìm thiên nhiên, xem xét những bức ảnh đẹp. Nếu có thể, sau đó xem những con chim bồ câu trên đường phố.

1. Chim đang bay. Cánh và đuôi có thể thấy rõ ở đây. Điều chính trong bản phác thảo này là vị trí và hình dạng của bộ lông.

2. Một con chim bồ câu trên cành cây. Các hình bóng trong hồ sơ là hoàn toàn có thể đọc được ở đây.

3. Một con chim bồ câu trong ba phần tư. Đây là một tư thế phức tạp hơn, cũng như một màu sắc thú vị. Bàn chân có thể nhìn thấy rõ, cũng như các đặc điểm của hình dạng của mỏ, mắt trồng.

Điều rất quan trọng là bắt, phác thảo tư thế của chim, động hoặc tĩnh, trong một dòng. Dòng này sẽ giúp bạn định vị và xây dựng các thành phần chính của hình dạng của con chim được mô tả.

1. Một con chim bồ câu trong chuyến bay với đôi cánh xòe là mong muốn để chỉ định trong hai dòng. Cái thứ nhất – đặc trưng cho hướng của cánh, và cái thứ hai – đầu, thân và cổ.

2. Một tư thế tĩnh có thể được hiển thị với một đường thẳng nghiêng.

3. Trong một phối cảnh phức tạp hơn, bạn luôn có thể thêm các dòng bổ sung hiển thị vị trí của thân và chân.

Trong mỗi bản phác thảo ở trên, các hình đơn giản chỉ ra các hình dạng khác nhau của cơ thể chim: cơ thể và đầu là hình bầu dục, đuôi giống như hình thang và đôi cánh giống như hình tam giác.

Kết hợp các hình dạng này với một dòng để tạo thành một hình bóng gần đúng.

Làm rõ các dòng được vẽ trước đó và thêm các chi tiết chính. Các dòng bây giờ có thể khác biệt và tự tin hơn, tuy nhiên, cho đến nay, không có biểu cảm cuối cùng.

1. Khi vẽ một con chim bồ câu với đôi cánh xòe, điều rất quan trọng là phải thể hiện chính xác hình dạng và hướng của lông. Các vạch sáng cho thấy lông ẩn nhỏ và lông bay lớn. Tất cả lông vũ được gắn vào cánh, hướng xuống dưới và chuyển hướng rất trơn tru theo các hướng khác nhau, nếu cánh mở. Những chiếc lông ở đuôi rất lớn, có cùng kích thước và hình dạng, rất giống một chiếc quạt.

Bạn cũng nên phác thảo đường của mỏ và mắt, chúng nằm trên trục chia đôi hình bầu dục đầu. Ở dưới cùng của cơ thể, bạn cần hiển thị bàn chân nhỏ.

2. Trong bản phác thảo này, bạn có thể hiển thị rõ hơn hình dạng của đuôi và cánh. Trong hình bóng chung, cần phân biệt móng vuốt và móng vuốt.

Bạn cần phác thảo mỏ và mắt của con chim. Chia hình bầu dục của đầu với một đường nằm ngang thành hai phần (phần dưới nhỏ hơn phần trên một chút). Trục ngang nên chỉ ra hướng nhìn của chim bồ câu. Dòng này chia mỏ thành phần trên và phần dưới. Cũng đặt một mắt trên trục này.

3. Trong hình này, bạn sẽ hiển thị chính xác hơn hình dạng của đuôi và cánh, hướng của lông. Theo các khuyến nghị ở trên, đặt mỏ và mắt của bạn. Đánh dấu vòng cung phía trên đỉnh mỏ. Nó là rất quan trọng để hiển thị ngực tròn của chim bồ câu và chân nhô ra.

Ở đây bạn cần tối đa hóa chi tiết của toàn bộ bức tranh. Bạn có thể vẽ hoa văn trên lông, phù điêu và nếp gấp trên chúng. Làm rõ hình dạng của bàn chân, chúng có củ và móng vuốt. Tinh chỉnh hình dạng của mắt và mỏ.

Hình ảnh sẽ trở nên biểu cảm hơn nữa nếu bạn thêm bóng. Chúng thường được hình thành dưới cánh, ở phần dưới cơ thể, dưới đuôi và chân. Bạn có thể phác thảo các vùng bóng bằng các nét sáng nếu bạn vẽ một con chim bồ câu trắng, hoặc bạn có thể xử lý màu sắc, bóng tối và ánh sáng cẩn thận hơn.

Đặc điểm cấu trúc của chim bồ câu

Vẽ chim bồ câu khá đơn giản, nhưng bây giờ chúng ta hãy xem xét một số điểm riêng biệt.

Tất cả các loài chim đều có bàn chân mạnh mẽ và mạnh mẽ, chúng giúp cất cánh, hạ cánh, di chuyển với sự trợ giúp của nhảy, nắm lấy và cũng duy trì sự cân bằng. Bàn chân được gắn xấp xỉ ở giữa cơ thể, chúng luôn nghiêng về phía sau. Ở phần trên có khá nhiều cơ bắp, nó được bao phủ bởi bộ lông. Phần dưới của bàn chân mỏng, chỉ có gân, phủ vảy, đôi khi có lông.

1. Đầu tiên, các dòng hiển thị vị trí và góc của các ngón tay. 2. Sử dụng các hình đơn giản để thêm độ dày cho các đường. Thêm móng vuốt trong tầm tay của bạn, và vòng tròn là những con dấu nhỏ trên ngón tay của bạn. 3. Kết nối tất cả các hình dạng trong một đường rất mịn, do đó tạo thành một hình bóng chính xác. 4. Tinh chỉnh tất cả các dòng, thêm một bóng. 5. Thêm màu sắc, một số chi tiết và tính năng.

Hình dạng của đầu, mỏ, vị trí của mắt có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chim. Phần trên của đầu đôi khi có vẻ lớn hơn, nhiều hơn hoặc kéo qua mắt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sơ đồ sau đây sẽ đúng:

– Bạn nhập đầu của bạn trong một hình bầu dục, được đặt theo chiều ngang.

– Chia hình bầu dục này làm đôi bằng trục dọc và trục ngang.

– Mỏ và mắt được kết nối bởi một đường giúp bạn điều hướng tốt hơn cấu trúc của đầu, cũng như vẽ nó một cách chính xác. Đường không khác biệt này kéo dài từ chính giữa mỏ dưới gốc mắt và đi xa hơn một chút đến khu vực tai của chim. Trong thực tế, đặc điểm này và mũi tên màu đỏ là một và giống nhau.

– Đường màu đỏ giúp xác định và hiển thị hướng nhìn của con chim.

Trục dọc và đường màu đỏ giúp đặt mắt. Vẽ chúng ở góc của giao điểm của những đường này.

Đôi mắt tròn, đôi khi hơi thon dài trong một hình bầu dục. Phần lớn các loài chim có quầng quanh mắt. Nó làm nổi bật và mở rộng mắt trong các màu tương phản. Thường thì mắt của chim bồ câu có màu cam với một con ngươi đen lớn ở trung tâm.

Cái mỏ lớn hơn một chút so với phần dưới của cái mỏ và hơi cong xuống. Ở gốc, mỏ có một dải màu tương phản. Trên mỏ có hai lỗ nhỏ giống như lỗ mũi.

Phần dưới của mỏ có màu hơi xỉn và nổi bật hơn một chút.

Chúng tôi vẽ một con chim bồ câu hòa bình

Một con chim bồ câu trắng mang một cành ô liu trong mỏ của nó là một biểu tượng xuất phát từ Kinh thánh. Sau trận lụt, con chim này đã mang cành cây xanh đến cho Nô-ê.

Làm thế nào để vẽ một con chim bồ câu của hòa bình?

Trong hai giai đoạn đầu, sử dụng bút chì cứng thông thường và vẽ rất dễ dàng. Vì vậy mà các dòng hơi đáng chú ý.

1. Đường cong mượt mà cho thấy sự uốn cong của cơ thể chim bồ câu. Với một hình bầu dục và một hình bán nguyệt, bạn phác thảo đầu và cơ thể. Thêm hai dòng lên. Họ sẽ chỉ ra hướng của cánh chim.

2. Từ đường cánh, dễ dàng vẽ vòng cung vào cơ thể. Ở dạng hình thành, bạn nhập vào cánh, sử dụng các đường lượn sóng. Cũng phác thảo đuôi. Làm rõ hình bóng. Dễ dàng phác thảo mỏ và mắt.

3. Tinh chỉnh tất cả các dòng và thêm chi tiết. Ở đây bạn có thể vẽ một cách tự tin và táo bạo, rõ ràng vẽ một đường viền. Làm rõ mắt, lông và mỏ. Vẽ một nhánh ô liu, bắt đầu từ một đường cong, sau đó thêm lá.

Cách vẽ chim bồ câu bằng bút chì cho trẻ em hoặc vẽ chim bồ câu dễ dàng

Chim bồ câu trắng là biểu tượng của sự sạch sẽ và sức khỏe. Giải phóng một cặp bồ câu trắng như tuyết đã trở thành một truyền thống tại lễ tốt nghiệp và lễ cưới.

Trước hết, chuẩn bị một tờ giấy trắng, một cục tẩy và một cây bút chì đơn giản.

Như bạn có thể thấy, nó rất khó để trẻ em vẽ một chú chim bồ câu hòa bình.

Để làm hài lòng những người nhỏ nhất, bạn có thể vẽ một con chim bồ câu hoạt hình. Hãy nói điều này.

Trẻ lớn hơn là vẽ một con chim bồ câu thực sự. Càng gần càng tốt với những người họ nhìn thấy trên đường phố và trong công viên. Đừng nghĩ rằng điều đó là khó khăn, chỉ cần làm theo hướng dẫn và bạn chắc chắn sẽ thành công.

Hãy thử vẽ một con bồ câu khác

Lấy một tờ giấy và một cây bút chì, nhìn kỹ vào bức tranh nơi chim bồ câu được vẽ. Nhìn vào vị trí của chim bồ câu, cách thức và nơi các bộ phận khác nhau của cơ thể được đặt.

Ở trung tâm bức tranh được vẽ thân chim bồ câu, bên phải là đuôi chim bồ câu, bên trái là đầu chim bồ câu, bên dưới là chân chim bồ câu.

Bây giờ, theo cùng một cách, về mặt tinh thần, hãy chia tờ giấy của bạn cho các phần khác nhau của cơ thể chim bồ câu.

Đầu tiên, bắt đầu vẽ một con chim bồ câu từ cơ thể, vẽ hai vòng tròn không xa nhau, vẽ một vòng tròn nhỏ hơn ở bên phải và vẽ một vòng tròn lớn hơn ở bên trái – đây sẽ là cơ thể của chim bồ câu.

Ở phía bên trái của cơ thể, vẽ một vòng tròn nhỏ hơn – đây sẽ là đầu của chim bồ câu.

Ở trung tâm của đầu, vẽ mắt bồ câu, bên trái vẽ mỏ chim bồ câu.

Nối đầu và thân chim bồ câu bằng hai đường thẳng, vẽ đuôi chim bồ câu ở phía dưới bên phải.

Đến đỉnh của thân chim bồ câu, vẽ hai cánh lớn.

Phần mà bạn cần vẽ được thể hiện bằng màu đỏ trong hình.

Vẽ một cái mỏ chim bồ câu. Trên một trong những cánh của chim bồ câu và trên đuôi, vẽ lông. Từ bên dưới vẽ chân chim bồ câu nhỏ, chân phải được uốn cong dưới thân chim bồ câu, vì nó đang bay. Phần mà bạn cần vẽ được thể hiện bằng màu đỏ trong hình.

Trên cánh thứ hai của chim bồ câu, vẽ lông.

Phần mà bạn cần vẽ được thể hiện bằng màu đỏ trong hình.

Xóa các dòng thừa không còn cần thiết, khoanh tròn phác thảo của chim bồ câu sáng hơn.

Nhìn bạn bồ câu đẹp như thế nào. Tô màu con chim bồ câu như được hiển thị trong hình trên hoặc với bất kỳ màu nào bạn thích.

Sự phát triển trí nhớ và sự chú ý ở trẻ 5-10 tuổi

Mục đích của khóa học: phát triển trí nhớ và sự chú ý ở trẻ để bé dễ học hơn ở trường, để bé có thể nhớ tốt hơn.

Sau khi hoàn thành khóa học, trẻ sẽ có thể:

Tốt hơn gấp 2 lần để nhớ văn bản, khuôn mặt, số, từ

Học cách ghi nhớ trong một thời gian dài

Tốc độ ghi nhớ thông tin cần thiết sẽ tăng lên

Bộ nhớ siêu trong 30 ngày

Ngay khi bạn đăng ký khóa học này, một khóa đào tạo 30 ngày mạnh mẽ để phát triển siêu trí nhớ và bơm não sẽ bắt đầu cho bạn.

Trong vòng 30 ngày sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được các bài tập thú vị và các trò chơi giáo dục vào thư mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống của mình.

Chúng ta sẽ học cách nhớ mọi thứ có thể được yêu cầu trong công việc hoặc cuộc sống cá nhân: học cách nhớ các văn bản, chuỗi từ, số, hình ảnh, sự kiện xảy ra trong ngày, tuần, tháng và thậm chí là bản đồ đường bộ.

Tiền và suy nghĩ của một triệu phú

Tại sao có vấn đề với tiền? Trong khóa học này, chúng tôi sẽ trả lời chi tiết câu hỏi này, nhìn sâu vào các vấn đề, xem xét mối quan hệ của chúng tôi với tiền từ quan điểm tâm lý, kinh tế và cảm xúc. Từ khóa học, bạn sẽ học được những gì bạn cần làm để giải quyết tất cả các vấn đề tài chính của bạn, bắt đầu tích lũy tiền và đầu tư chúng trong tương lai.

Tốc độ đọc trong 30 ngày

Bạn có muốn đọc sách, bài báo, bản tin và rất nhanh chóng thú vị không? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì khóa học của chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển tốc độ đọc và đồng bộ hóa cả hai bán cầu não.

Với sự đồng bộ, hoạt động chung của cả hai bán cầu, não bắt đầu hoạt động nhanh hơn nhiều lần, điều này mở ra nhiều khả năng hơn. Thận trọng, nồng độ, tốc độ nhận thức khuếch đại nhiều lần! Sử dụng các kỹ thuật đọc tốc độ từ khóa học của chúng tôi, bạn có thể giết hai con chim bằng một hòn đá:

Học đọc rất nhanh

Cải thiện sự chú ý và tập trung, vì đọc nhanh là rất quan trọng

Đọc một cuốn sách một ngày và hoàn thành công việc nhanh hơn

Tăng tốc đếm bằng lời nói, KHÔNG số học tinh thần

Bí quyết và phổ biến thủ thuật và hack cuộc sống, phù hợp ngay cả đối với một đứa trẻ. Từ khóa học, bạn sẽ không chỉ học được hàng tá thủ thuật để đơn giản hóa và nhanh chóng nhân, thêm, nhân, chia, tính tỷ lệ phần trăm, mà bạn cũng sẽ thực hiện chúng trong các nhiệm vụ đặc biệt và trò chơi giáo dục! Đếm bằng miệng cũng đòi hỏi rất nhiều sự chú ý và tập trung, được đào tạo tích cực để giải quyết các vấn đề thú vị.

Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 57: Đa Dạng Sinh Học

Bài 57: Đa dạng sinh học

II. Đa dạng sinh học động vật ở môi trường hoang mạc đời sống (trang 123 VBT Sinh học 7)

1. (trang 123 VBT Sinh học 7): Đọc mục I, mục II, quan sát hình 57.1 và hình 57.2 SGK điền nội dung thích hợp vào ô trống bảng sau:

Trả lời:

Bảng. Sự thích nghi của động vật ở môi trường đới lạnh và hoang mạc đới nóng

– Giải thích vì sao số loài động vật ở môi trường đới lạnh và hoang mạc đới nóng lại ít.

Khí hậu môi trường hoang mạc đới nóng rất nóng và khô, môi trường đới lạnh thì lạnh. Các vực nước rất hiếm gặp, phân bố rải rác và rất xa nhau. Thực vật thấp nhỏ, xơ xác. Động vật gồm ít loài và có những thích nghi rất đặc trưng đôi với khí hậu khô và nóng.

Câu hỏi (trang VBT Sinh học 7)

1. (trang VBT Sinh học 7): Nêu đặc điểm thích nghi về cấu tạo và tập tính của động vật ở đới lạnh và hoang mạc đới nóng:

Trả lời:

chân dài, mảnh; chân cao, móng rộng. Bướu trên lưng chứa mỡ. Lớp mỡ dưới da dày. Nhiều loài có bộ lông màu nhạt giống với màu cát, lông trắng. Giải thích: chân dài, mảnh nên cơ thê nằm cao so với cát nóng, mỗi bước nhảy rất xa trên hoang mạc; chân cao, móng rộng, không bị lún trong cát, có đệm thịt dày chống nóng. Bướu trên lưng chứa mỡ, khi cần, mỡ trong bướu có thể chuyển đổi thành nước (nước trao đổi chất) cho hoạt động của cơ thể. Nhiều loài có bộ lông màu nhạt giống với màu cát, lông trắng để không bắt nắng và dễ lẩn trốn kẻ thù. Lớp mỡ dưới da dày để giữ nhiệt và tích trữ năng lượng.

2. (trang VBT Sinh học 7): Khí hậu đới lạnh và hoang mạc đới nóng đã ảnh hưởng đến số lượng loài động vật như thế nào? Giải thích? Em hãy điền các thông tin vào bảng sau:

Trả lời:

Số lượng loài động vật

Giải thích

Khí hậu đới lạnh

Ít

Khí hậu khắc nghiệt, ít thức ăn

Hoang mạc đới nóng

Ít

Khí hậu khắc nghiệt, ít thức ăn và nước

Các bài giải vở bài tập Sinh học lớp 7 (VBT Sinh học 7) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 15: Giun Đất

Bài 15: Giun đất

I. Hình dạng ngoài (trang 36 VBT Sinh học 7)

1. (trang 36 VBT Sinh học 7): Quan sát hình 15.1, 2 (SGK), hãy mô tả về cấu tạo ngoài của giun đất.

Trả lời:

Cơ thể đối xứng hai bên, phân đốt

II. Di chuyển (trang 36 VBT Sinh học 7)

1. (trang 36 VBT Sinh học 7): Hãy đánh số vào ô trống cho đúng thứ tự các động tác di chuyển của giun:

Trả lời:

– Thu mình làm phồng đoạn đầu, thun đoạn đuôi

2

– Thu mình làm phồng đoạn đầu, thun đoạn đuôi

4

– Dùng toàn thân và vòng tơ làm chỗ dựa, vươn đầu về phía trước

3

III. Cấu tạo trong (trang 37 VBT Sinh học 7)

1. (trang 37 VBT Sinh học 7): So sánh cấu tạo trong giữa giun đất và giun tròn:

Trả lời:

Hệ tiêu hóa

có khoang cơ thể chưa chính thức, cơ quan tiêu hóa đơn giản

Phân hóa

Hệ tuần hoàn

chưa có hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn kín

Hệ thần kinh

chưa có hệ thần kinh

Hệ thần kinh dạng chuỗi hạch

2. (trang 37 VBT Sinh học 7): Hệ cơ quan mới xuất hiện ở giun đất:

Trả lời:

Hệ tuần hoàn kín, hệ tiêu hóa phân hóa, hệ thần kinh dạng chuỗi hạch

IV. Dinh dưỡng (trang 37 VBT Sinh học 7)

1. (trang 37 VBT Sinh học 7): Dựa vào thông tin về dinh dưỡng và cấu tạo trong của giun đất, hãy giải thích các hiện tượng sau đây ở giun đất:

Trả lời:

– Vì sao mưa nhiều, giun đất lại chui lên mặt đất?

Giun đất hô hấp qua da, mưa làm nước ngập cơ thể nên chúng phải chui lên mặt đất.

– Cuốc phải giun thấy máu đỏ chảy ra, tại sao?

Vì giun đã xuất hiện hệ tuần hoàn kín, máu mang sắc tố chứa sắt nên có màu đỏ.

V. Sinh sản (trang 38 VBT Sinh học 7)

1. (trang 38 VBT Sinh học 7): Quan sát hình 15.6 và các thông tin nêu trong SGK, hãy mô tả sự tạo thành giun con từ giun bố, mẹ:

Trả lời:

Khi sinh sản, giun bố mẹ chập phần đầu với nhau trao đổi tinh dịch. Sau khi hai cơ thể ghép đôi tách nhau được 2, 3 ngày thành đai sinh dục bong ra, tuột về phía trước nhận trứng và tinh dịch trên đường đi. Khi tuột khỏi cơ thể, đai thắt hai đầu lại thành kén. Trong kén, sau vài tuần trứng nở thành giun con.

Ghi nhớ (trang 38 VBT Sinh học 7)

Cơ thể giun đất đối xứng hia bên, phân đốt và có khoang cơ thể chính thức.

Nhờ sự chun dãn cơ thể và các vòng tơ mà giun đất di chuyển được. Giun đất có cơ quan tiêu hóa phân hóa, hô hấp qua da, hệ tuần hoàn kín và hệ thần kinh kiểu chuỗi hạch.

Giun đất lưỡng tính khi sinh sản chúng ghép đôi, trứng được thụ tinh phát triển trong kén để hình thành giun con.

Câu hỏi (trang 38 VBT Sinh học 7)

1. (trang 38 VBT Sinh học 7): Hình dạng ngoài giun đất thích nghi với đời sống trong đất như thế nào?

Trả lời:

Cấu tạo ngoài của giun đất thích nghi với đời sống chui rúc trong đất được thể hiện: cơ thể dài, gồm nhiều đốt. ở phần đầu có vòng tơ xung quanh mỗi đốt, dùng để tì vào đất khi giun bò (giun đất không có chân). Khi tìm kiếm thức ăn, nếu gặp môi trường khô và cứng, giun tiết chất nhày làm mềm đất rồi nuốt đất vào miệng.

2. (trang 38 VBT Sinh học 7): Lợi ích của giun đất đối với trồng trọt:

Trả lời:

– Khi đào hang và di chuyển, giun đất đã làm cho đất tơi, xốp hơn, không khí hòa tan trong đất nhiều hơn, giúp rễ cây nhận được nhiều ôxi hơn để hô hấp.

– Phân giun đất có tác dụng làm tăng tính chịu nước, tăng lượng mùn, các muối canxi và kali dễ tiêu cho đất. Chúng góp phần chuyển từ môi trường chất chua hoặc kiềm về môi trường trung tính thích hợp cho cây. Chúng đẩy mạnh hoạt động của vi sinh vật có ích cho đất.

Các bài giải vở bài tập Sinh học lớp 7 (VBT Sinh học 7) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bạn đang xem bài viết Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 41: Chim Bồ Câu trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!