Xem Nhiều 3/2023 #️ Đổ Xô Cho Con Đi Học Toán Tư Duy # Top 12 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Đổ Xô Cho Con Đi Học Toán Tư Duy # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đổ Xô Cho Con Đi Học Toán Tư Duy mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Họ “rồng rắn” xếp hàng đăng ký cho con theo học các chương trình toán tư duy, toán trí tuệ…

Nhà nhà cho con đi học

Học phí không rẻ

Học phí các chương trình không rẻ khi giá mỗi khóa dao động từ 800.000-850.000 đồng/tháng (tùy “thương hiệu”) cho tám buổi học, mỗi buổi 40-60 phút. Mặc dù chỉ ra đời cách đây vài năm nhưng đến nay một số “thương hiệu” đã có mạng lưới các trung tâm phủ kín khắp địa bàn thành phố với số lượng học sinh tăng lên theo từng tháng.

Điển hình như Mathnasium VN bắt đầu hoạt động ở chúng tôi từ tháng 3-2011 với gần 400 học sinh ở hai trung tâm. Chỉ hơn một năm sau, hiện số lượng học sinh đang theo học tại 23 trung tâm của Mathnasium VN đã lên đến 8.000 học sinh. Tương tự, mạng lưới các trung tâm của Kumon cũng phủ khắp các khu vực tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Quách Nhi, chuyên viên đào tạo của Mathnasium VN, khẳng định mục tiêu của chương trình là trong thời gian ngắn giải quyết được thái độ của học sinh với môn toán, nhất là những học sinh học yếu môn toán, ghét toán. Tiếp theo là hiểu và làm được toán, đặc biệt ở khả năng diễn đạt ngôn từ và lý giải.

Tại Hà Nội, UcMac bắt đầu xuất hiện gần chục năm nay. Ngoài các lớp học được tổ chức tại các trung tâm, chương trình này chủ động liên kết với nhiều trường mầm non, tiểu học để đưa chương trình vào trong các nhà trường theo hình thức “học tự nguyện”. Học phí dao động từ 1,3-1,6 triệu đồng/khóa/học sinh. Chậm hơn UcMac nhưng Soroban cũng kịp thâm nhập vào nhiều trường học, thông qua trường học để “giới thiệu” và thuê địa điểm của các trường để dạy ngoài giờ và ngày nghỉ. Đặc biệt ở nhiều trường mầm non, do các chương trình toán học kể trên được bố trí dạy trong giờ chính khóa (một tuần ba buổi), tới 70-80% phụ huynh phải đăng ký cho con học để “không lạc lõng với bạn bè”.

Làm toán nhanh hơn?

Chị Hằng, một phụ huynh có con học lớp 2 Trường tiểu học Nam Thành Công – Hà Nội và đang học ở một trung tâm mới ra đời tại Hà Nội, đánh giá: “Con tôi được làm quen với những dạng toán để rèn tư duy. Các dạng toán được sắp xếp theo nhiều cấp độ nhưng cũng rất thích hợp”. Nhiều phụ huynh khác tại chúng tôi tỏ ra rất hào hứng với sự tiến bộ khá rõ của con sau thời gian học tại các trung tâm. Đặc biệt, một số phụ huynh khá bất ngờ khi thấy con có những phương pháp tính toán cho kết quả khá chính xác.

Qua một thời gian cho con đi học, chị Thanh Lê, phụ huynh ở Q.1, phấn khởi khoe: “Con mình mới lớp 2 nhưng đã làm được toán lớp 4. So với một bạn hàng xóm không đi học toán thì con mình làm nhanh hơn hẳn”. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra ở đây là: “Biết sớm như thế để làm gì trong khi đến lớp 4 bé vẫn học lại chương trình đó?”. Câu hỏi này chúng tôi đã mang đi hỏi nhiều phụ huynh nhưng chưa nhận được câu trả lời…

Trong khi đó, anh Nguyễn Chương, nhà ở Q.Gò Vấp, chúng tôi phản ảnh: “Xem bài học của bé tại trung tâm thì thấy những kiến thức bé đã học nhưng các bài tập được thay đổi, đảo lộn, được “làm mới” cho phong phú, đa dạng hơn. Thảo nào con mình bảo học nhẹ nhàng, không có gì khó”. Chị Nga, một phụ huynh đã cho con học UcMac tới cấp độ 3 tại một trường mầm non ở Hà Nội, ta thán: “Chưa kể đến hiệu quả đối với con trẻ mà chỉ nhìn vào sự xuống cấp trong cách tổ chức lớp học đã thấy thất vọng”.

Trước phản ảnh của nhiều phụ huynh về những bất ổn trong cách tổ chức của UcMac, bà Thanh Minh Hiền, giám đốc chương trình UcMac tại VN, cho biết tại Hà Nội, ngoài mười trung tâm của UcMac và khoảng 30 trung tâm nhượng quyền, có đến gần 20 chương trình “nhái” UcMac. Thật giả lẫn lộn, có tới cả trăm trung tâm khác nhau. Chương trình UcMac biết chuyện này nhưng không thể kiểm soát được.

Nhiều phụ huynh từng cho con học UcMac, Soroban… một thời gian ngộ ra việc “các con chỉ học tính nhẩm nhanh theo cách của chương trình nhưng không vì thế mà học giỏi toán”. “Cái được UcMac nói rất nhiều là kích thích bán cầu não trái để phát triển thông minh có vẻ quá mơ hồ trong khi tiền phụ huynh rót vào để mua hi vọng lại là thật” – chị Hoàng Thị Ngần, một phụ huynh tại Hà Nội từng cho con chạy từ lớp UcMac sang Soroban, thừa nhận.

Tiến sĩ NGUYỄN CAM (khoa toán Trường ĐH Sư phạm chúng tôi để phụ huynh mơ hồ

Các trung tâm dạy toán liên tục ra đời với sự phát triển một cách nhanh chóng, phụ huynh thì cứ ùn ùn cho con đi học mà không biết hiệu quả thực chất của nó ra sao. Trong bối cảnh nhộn nhạo như hiện nay, sẽ có trung tâm giảng dạy đàng hoàng và ngược lại. Điều quan trọng là cơ quan quản lý nhà nước phải định hướng được xã hội chứ không thể để phụ huynh mơ hồ như hiện nay. Bộ GD-ĐT nên có đánh giá chính thức về những chương trình này. Nếu thật sự họ hay và tốt thì các trường học ở VN nên học tập họ.

Toán Tư Duy Là Gì? Cách Tốt Nhất Để Học Toán Tư Duy

1. Toán tư duy là gì?

Toán tư duy logic nghĩa là gì?

Toán tư duy giúp trẻ vận dụng khả năng tư duy não bộ độc lập

Toán là một môn học vô cùng quan trọng được dạy trong nhiều cấp học từ mẫu giáo tới đại học. Môn học này là sự liên hệ logic giữa các vấn đề nào đó được thể hiện qua các con số, phép tính và phương trình toán học.

Để hình thành trí thông minh, rèn luyện được khả năng tư duy logic, độc lập đủ để giải quyết mọi vấn đề, việc học tốt môn toán là cần thiết. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng học tốt môn toán ngay từ đầu. Chính vì vậy, toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy vào việc xử lý các phép tính, hiểu được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc.

Thay vì những con số khô khan, những phép tính chồng chéo khó nhớ, khó tính, toán tư duy giải toán sẽ giúp người học dễ dàng giải quyết các dạng bài toán nhờ những phương pháp và đề tài học sống động. Nhờ đó, các bạn nhỏ có thể tự vận dụng khả năng tư duy não bộ độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của thầy cô hay cha mẹ.

Nên học toán tư duy ở độ tuổi nào?

Đối tượng học toán tư duy logic phủ rộng ở nhiều độ tuổi, từ cấp trung học, tiểu học đến mầm non, tùy vào nhu cầu của các bậc phụ huynh và con trẻ. Mặc dù vậy, độ tuổi được cho là tốt nhất cho sự phát triển nhất của não bộ nằm ở độ tuổi 4 – 14. Theo đó, khoảng thời gian 10 năm này sẽ quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của trẻ. Vậy nên, việc các bậc phụ huynh lựa chọn thời điểm cho con mình học toán tư duy là vô cùng quan trọng.

Các em đang tập trung học bài

Thực tế, sự ràng buộc hay gượng ép không phải là lời hứa đảm bảo mang lại hiệu quả cao. Toán tư duy – phương pháp học hiện đại giúp người học thoải mái tư duy, linh hoạt, tập trung cao độ và đạt được hiệu quả cao. Có rất nhiều phương pháp toán tư duy được áp dụng để dạy trẻ. Có thể học toán tư duy bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic của trẻ. Thêm vào đó có thể dạy trẻ tập đếm, tập nhận biết. Cha mẹ có thể chỉ và đọc số, vật trước rồi sau đó trẻ sẽ nhận diện, tư duy để tri nhận và nhớ kĩ… Ngoài ra, còn rất nhiều các phương pháp khác đã được các bậc phụ huynh áp dụng.

Lợi ích của việc học toán tư duy

Toán tư duy mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển não bộ toàn diện của trẻ

Thực tế, toán tư duy mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi từ 4-14. Cụ thể như sau

Tiếp cận với phương pháp học tiên tiến trên thế giới. Hầu hết các phương pháp để rèn luyện tính tư duy có hiệu quả đều xuất phát từ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước tiên tiến. Khi được dạy bởi những phương pháp này, trẻ có thể phát huy tối đa khả năng của mình để tiếp nhận kiến thức và tư duy một cách logic.

Phát triển tư duy não bộ toàn diện. Học toán tư duy các bé sẽ phải vận động não bộ nhiều và linh hoạt hơn.

Phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Ngoài việc phát triển và phát huy não bộ, toán tư duy còn giúp phát triển các kỹ năng như: tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và ghi nhớ nhanh.

Xây dựng được nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học, để trẻ có thể phát triển , rèn luyện tư duy và khả năng cho các cấp học cao hơn.

Bé học chủ động hơn, tự mình chủ động tìm kiếm lời giải cho các vấn đề trong bài tập, tự ý thức, tìm hiểu bài, tự suy luận, tư duy và giải quyết vấn đề.

Khơi gợi sự quan tâm, yêu thích của bé với môn toán và việc học

2. Chương trình học toán tư duy

Nhận thức được tầm quan trọng của toán tư duy, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm những phương pháp toán tư duy hiệu quả để dạy cho con em mình. Tuy nhiên, đa phần các bậc phụ huynh thường có xu hướng tìm lớp học thay vì tự dạy ở nhà. Bởi cha mẹ luôn mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình học tập và phát triển cùng các bạn đồng trang lứa.

Thêm vào đó, toán tư duy nên được học tại trung tâm và trường lớp uy tín để thu được hiệu quả tốt nhất. Các chương trình tự học online thiếu đi tương tác trực tiếp giữ giáo viên và học sinh, do đó không thể mang lại hiệu quả chất lượng cũng như truyền tải đúng tinh thần và mục đích của toán tư duy.

Hiện nay, các bậc phụ huynh có xu hướng tìm đến các trung tâm, lớp học có những phương pháp hay, đặc biệt các phương pháp nước ngoài. Trong số đó, phương pháp được quan tâm hơn cả từ nhiều bậc phụ huynh là tư duy UCMAS.

Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS”

Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” là phương pháp “Tập thể dục não bộ” đối với trẻ từ 4 – 14 tuổi bằng các công cụ là chiếc bàn tính gảy, các con số và phép tính. Thêm vào đó, UCMAS còn giúp trẻ rèn luyện và phát triển đồng thời hai bán cầu não nhờ vào cơ chế của “Số học trí tuệ”.

Clip giới thiệu về chương tình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”

Thực tế, đối với mỗi độ tuổi khác nhau trẻ có cách tiếp cận và nhìn nhận vấn đề riêng. Với phương pháp “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” cho trẻ ở độ tuổi 4 – 6 sẽ có cấp độ từ dễ đến khó. Theo đó, UCMAS sẽ giúp trẻ ở độ tuổi này kích thích sự phát triển của não, khả năng tập trung quan sát, nhận diện, tưởng tượng và sáng tạo của bé thông qua công cụ bàn tính số học UCMAS. Còn phương pháp “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” cho trẻ ở độ tuổi 7 – 14 sẽ giúp làm quen và thực hành thành thạo, chủ động với những phép tính từ đơn giản đến phức tạp.

3. Học toán tư duy ở đâu tốt?

Là đại diện độc quyền chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” của UCMAS Quốc tế tại Việt Nam, UCMAS Việt Nam là một địa chỉ tin tưởng cho các bậc phụ huynh muốn gửi gắm con theo học toán tư duy.

Phương pháp học tại UCMAS vận dụng bàn tính gảy cùng các phép tính toán học một cách linh hoạt trong các hoạt động học tập phong phú trên lớp và bài luyện tập 30 phút mỗi ngày. Đây là phương pháp tập thể dục cho não bộ tốt nhất hiện nay, giúp cải thiện sự nhanh nhạy, tính chính xác cũng như sức bền của não bộ cho học sinh. Nhờ đó mà các bạn nhỏ có thể học trong thời gian dài hơn trước, tiếp thu được khối lượng kiến thức lớn hơn mà không bị mệt mỏi, thời gian làm bài tập cũng nhanh hơn với độ chính xác cao hơn… Trẻ trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin hơn so với trước khi học.

Hiện nay, UCMAS Việt Nam đã mở rộng tới 180 trung tâm trên 42 tỉnh thành trên cả nước và thu hút tới 600,000 lượt đăng ký. Sau hơn 10 năm gia nhập thị trường Việt Nam, UCMAS Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi mang tầm cỡ cả trong nước và quốc tế như: đấu trường UCMAS Online, Thi học sinh giỏi UCMAS quốc gia, Thi học sinh giỏi UCMAS Quốc tế và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

UCMAS Việt Nam đã có các bạn học sinh đạt được 1 giải siêu vô địch, 4 giải vô địch, 4 giải Á quân 1, 17 giải Á quân 2, 10 giải ba trong tổng số 2.500 học sinh từ 28 quốc gia về tham dự vào năm 2012.

Năm 2013, học sinh UCMAS Việt Nam lại tiếp tục nhận được 1 giải siêu vô địch, 8 giải vô địch, 6 giải Á quân 1, 8 giải Á quân 2, 6 giải ba trong tổng số 2.543 học sinh từ 25 quốc gia về tham dự.

Cho đến năm gần đây nhất, năm 2016 UCMAS Việt Nam có 26/26 học sinh đạt giải trong đó có 1 siêu vô địch, 2 vô địch, 13 Á quân 1, 5 Á quân 2 và 5 giải ba trong tổng số 2300 học sinh từ hơn 20 Quốc gia.

Đặc biệt năm 2017, các chiến binh nhỏ của UCMAS Việt Nam đã liên tiếp xuất sắc vượt hàng nghìn thí sinh đến từ 43 quốc gia trên toàn thế giới để đạt được: 2 giải siêu vô địch, 5 giải vô địch, 11 Á quân 1, 16 Á quân 2 và 11 giải ba.

Chương trình chuẩn quốc tế – “Bàn tính và số học trí tuệ” của UCMAS Việt Nam là chương trình học tư duy hàng đầu cho các bé từ 4 đến 14 tuổi tại Việt Nam. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” UCMAS cũng như muốn tìm hiểu toán tư duy là gì có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ để biết thêm thông tin hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

Nên Cho Trẻ Học Toán Tư Duy Fingermath Hay Soroban?

Sự khác nhau giữa Fingermath và Soroban

Thực ra, Fingermath và Soroban không phải là 2 bộ môn toán tư duy mang tính bù trừ, nếu học môn này thì không phải học môn kia nữa và ngược lại. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Các mẹ có thể cho con học cả hai bộ môn này cùng một lúc nếu như có điều kiện.

Nguồn gốc: Học toán tư duy với ngón tay Fingermath là phương pháp học toán được bắt nguồn từ Hàn Quốc còn việc học toán với bàn tính Soroban được đến từ xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản.

Những điểm tương đồng và mục tiêu chung của việc học toán tư duy Fingermath và Soroban

1. Học toán tư duy có thể giúp bé tăng cường năng tính toán và học cách tính nhẩm nhanh

Ngoài ra, khi trẻ học toán tư duy Fingermath chỉ việc thực hiện phép tính chỉ được giới hạn trong những số tròn. Thế nhưng, khi bé học toán soroban thì bé hoàn toàn có thể thực hiện với bất kì số và phép tính nào, kể cả số thập phân.

2. Rèn luyện mức độ tập trung khi học toán tư duy

Cả hai bộ môn học toán tư duy Fingermath và Soroban đều được xem là bài tập rèn luyện trí não và sự tập trung cực tốt cho bé từ cơ bản đến nâng cao.

Vì khi học các bộ môn toán học này, các bé không chỉ cần tập trung vào các con số mà còn tập trung vào thao tác của đôi bàn tay. Số càng lớn, mức độ rèn luyện của bé càng cao. Thế nên người ta hay ví việc học toán tư duy Fingermath và Soroban như tập thể dục dành cho não bộ vậy

3. Khả năng tính tư duy thần tốc thông qua Toán tư duy

Đến khi bé học Soroban, việc bé hình thành bàn tính ảo trong đầu cũng như vậy. Chúng ta hay dùng cụm từ để miêu tả phương pháp này là ảo tính. Đó là cách bé có thể thực hành tư duy, không cần dùng bàn tính nhưng vẫn có thể tự lập phép tính, thao tác bằng tiềm thức để đưa ra kết quả. Lợi ích của việc bé học toán tư duy bằng phương pháp Soroban sẽ giúp bạn thấy trí nhớ cũng như khả năng của bé tiến bộ vượt bậc.

4. Học toán tư duy giúp bé phát triển toàn diện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải

Trong khi giáo dục môn toán truyền thống, giáo viên chỉ tập trung vào việc phát triển bán cầu não trái thì hai môn toán tư duy Fingermath và Soroban đều hướng tới sự phát triển một cách toàn diện của bé

Khi học Fingermath hay Soroban, các bé không chỉ vận đầu đầu óc trong tính toán mà sẽ được vận động đều cả về tay trái lẫn tay phải. Việc thực hiện việc ảo tính và tính tư duy được thì từ đó sẽ vận động cả não trái và não phải giúp bé phát triển toàn diện.

Các bậc phụ huynh có thể hướng cho bé học toán tư duy ngay từ bé mới từ 2 – 3 tuổi. Độ tuổi này là độ tuổi vàng để bé có thể phát triển nhanh về mọi mặt. Bố mẹ nếu có điều kiện thì nên cho bé học toán tư duy càng sớm càng tốt để tạo nền tảng về tính toán, tư duy và rèn luyện khả năng tập trung cho bé

Đối với các bé từ 5 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cân nhắc để cho bé học toán tư duy Soroban. Tuy nhiên, trong quá trình học Soroban nếu như bạn cảm thấy bé không nắm bắt kịp có thể quay lại học Fingermath để rèn luyện khả năng tập trung, hình thành tư duy tính toán trước đó.

Cách Giải Toán Tư Duy

1. Đơn giản hóa những bài toán phức tạp

Một trong những bí quyết giúp giải toán tư duy hiệu quả là việc đơn giản hóa những bài toán phức tạp để dễ hiểu và dễ làm. Trên thực tế, giải được một bài toán, đặc biệt dạng toán khó, nâng cao không hề dễ. Việc tìm ra phương pháp giải, lời giải và đến đáp án khiến các bé cảm thấy áp lực. Vì vậy, phụ huynh hãy hướng dẫn các bé đơn giản hóa những bài toán đó. Theo đó nếu như các bé có cách tư duy tốt thì chỉ cần hiểu bài toán này theo một cách hiểu đơn giản hơn, nhìn bài toán từ một hướng quan điểm khác, rút gọn bài toán bằng các công thức đã học thì bài toán sẽ dễ giải hơn.

Tư duy từ đơn giản sẽ giúp việc học diễn ra dễ dàng hơn

Giải xong một bài toán các bé sẽ rút ra được các phương pháp để từ sau khi gặp phải bé sẽ thấy quen thuộc và áp dụng nhiều hơn đối với từng dạng bài toán khác nhau, để làm quen với những cách giải bài toán khác nhau.

2. Cách giải toán tư duy theo phương pháp học toán UCMAS

Các bé tại một lớp học UCMAS

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ có nguồn gốc từ Malaysia. Thông qua công cụ bàn tính gẩy, chương trình giúp các bé từ 4 – 14 tuổi phát triển toàn diện não bộ và các kỹ năng khác. Học viên học tại UCMAS không chỉ được học chương trình học chất lượng mà còn được học các phương pháp hiệu quả cho việc học toán tư duy.

Phương pháp tập luyện não bộ thông qua công cụ bàn tính gảy. Nói đến sự phát triển của não bộ là nói đến sự phát triển của hai bán cầu não trái và não phải. Học phương pháp học của UCMAS các bé sẽ được phát triển đồng thời cả hai bán cầu não thông qua công cụ bàn tính gảy.

30 phút tập thể dục não bộ mỗi ngày. Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ là bài tập thể dục dành cho não bộ hiệu quả nhất. Những kích thích thường xuyên từ những bài tập này giúp củng cố cơ chế tư duy logic của não, giúp não quen với việc tư duy thường xuyên, từ đó tăng sức bền của não cũng như tốc độ tư duy.

Rèn luyện toàn diện thông qua 4 kỹ năng: nghe tính, nhìn tính, thẻ số nhanh và viết số nhanh. Bốn kỹ năng này tương đương với bốn bài tập rèn luyện não bộ, giúp bé tăng khả năng tập trung, quan sát, tính toán, tư duy nhanh và tự tin giải quyết mọi vấn đề…

3. Cách giải toán tư duy logic

Giải toán tư duy theo phương pháp lập bảng

Giải toán theo phương pháp lập bảng là một trong số những phương pháp giúp bé phát triển tư duy tốt. Các bài toán giải bằng phương pháp lập bảng thường có hai nhóm đối tượng như: tên người và nghề nghiệp, tên sách và màu bìa…

Để giải dạng bài tập này phụ huynh nên dạy các bé thiết lập 1 bảng gồm các hàng và các cột tương ứng với dữ liệu đề bài cho. Các cột các bé sẽ liệt kê các đối tượng thuộc nhóm thứ nhất, còn các hàng các bé sẽ liệt kê các đối tượng thuộc nhóm thứ hai.

Bài toán tham khảo phụ huynh có thể dạy các bé ở dạng toán này:

Trong 1 buổi học ba bạn Cúc, Mai, Hồng làm 3 bông hoa cúc, mai, hồng. Bạn làm hoa hồng nói với Cúc: Thế là trong chúng ta chẳng ai làm loại hoa trùng với tên mình cả. Hỏi mỗi bạn đã làm loại hoa nào?

Cách giải toán tư duy bằng biểu đồ ven

Cách giải toán tư duy logic bằng biểu đồ ven cũng là một trong những phương pháp rèn luyện toán tư duy chuẩn cho bé.

Phương pháp này sử dụng các hình tròn giao nhau hoặc những đường cong kín để mô tả các đại lượng và mối quan hệ giữa chúng. Theo đó, biểu đồ ven sẽ giúp trẻ có cách nhìn trực quan về mối quan hệ giữa các đại lượng trong bài toán và dễ dàng tìm ra các yếu tố chưa biết.

Bài toán tham khảo cho dạng toán này:

Mỗi học sinh của lớp 12A đều biết đánh cầu lông và bóng rổ , biết rằng có 25 em biết chơi cầu lông, 30 em biết bóng rổ, 15 em biết chơi cả hai. Hỏi lớp 10A có bao nhiêu em chỉ biết chơi cờ tướng? Bao nhiêu em chỉ biết chơi cờ vua? Sĩ số lớp là bao nhiêu?

Giải toán theo phương pháp lựa chọn tình huống

Giải toán tư duy theo phương pháp lựa chọn tình huống là một phương pháp học toán tư duy hiệu quả.

Dạng bài toán này đưa ra nhiều tình huống, trong các tình huống đó thường được thỏa mãn một phần, bác bỏ một phần và có một tình huống thỏa mãn hoàn toàn (tình huống được chọn) và buộc các bé phải đọc kỹ để hiểu được các dữ liệu bài cho và các tình huống để có thể đưa ra đáp án cuối cùng. Để giải bài toán này các bé lựa chọn một tình huống và đối chiếu với điều kiện đề bài để tìm ra kết quả. Do vậy, dạng bài tập này giúp các bé phát triển khả năng tư duy, suy luận cực tốt.

Gia đình My có 5 người: ông nội, bố, mẹ, My và em Hiếu. Cuối tuần cả nhà rủ nhau đi xem phim nhưng chỉ mua được 2 vé. Mọi người trong gia đình đề xuất 5 ý kiến:

1/ Hiếu và My đi

2/ Bố và mẹ đi

3/ Ông và bố đi

4/ Mẹ và Hiếu đi

5/ Hiếu và bố đi

Cuối cùng, mọi người đồng ý với đề nghị của My vì theo đề nghị đó thì mỗi đề nghị của 4 người còn lại trong gia đình đều được thỏa mãn một phần. Hãy cho biết ai đi xem phim hôm đó?

4. Thể dục trí não bằng những bài toán vui

Giải các bài toán vui thường xuyên giúp trẻ rèn luyện suy luận tư duy logic

Toán vui là dạng toán các dữ liệu của bài được trình bày dưới dạng một câu chuyện, một bài thơ hoặc văn với những từ ngữ hóm hỉnh, vui nhộn. Do những đặc điểm đó nên những bài toán vui sẽ tạo cho trẻ không gian học thoải mái, kích thích các bé suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo, tư duy logic và linh hoạt trong việc đưa ra đáp án.

Trên bàn có ba cuốn sách: Sử, Địa, Văn được bọc ba màu khác nhau: xanh, tím, hồng. Cho biết cuốn màu tím đặt giữa cuốn Sử và cuốn Văn, cuốn Văn và cuốn màu xanh mua cùng một ngày. Hãy xác định màu bìa của mỗi cuốn sách. Các bậc phụ huynh nên lưu ý rằng, trước khi cho con rèn luyện các bài tập, cần chọnphương pháp học toán tư duy phù hợp cho trẻ. Một phương pháp học chuẩn sẽ giúp con tiếp thu kiến thức nhanh hơn và có hiệu quả

Phụ huynh quan tâm đến chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS hay cách giải toán tư duy vui lòng truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để biết thêm thông tin

Bạn đang xem bài viết Đổ Xô Cho Con Đi Học Toán Tư Duy trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!