Xem Nhiều 12/2022 #️ Điều Trị Nghiện Thuốc Lắc Ecstasy,Cai Nghiện Ma Túy / 2023 # Top 15 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 12/2022 # Điều Trị Nghiện Thuốc Lắc Ecstasy,Cai Nghiện Ma Túy / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Trị Nghiện Thuốc Lắc Ecstasy,Cai Nghiện Ma Túy / 2023 mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những người sử dụng thuốc lắc thường nghĩ loại ma túy này có khả năng tăng cường hoạt động tình dục. Thực ra, về lâu dài, nó làm cho khả năng tình dục của con người tàn lụi dần đi. Thuốc lắc là tên gọi của dân nghiện dành cho chất Sau khi uống, hít Ecstasy trong vòng 10 đến 20 phút thì thuốc tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác ở người sử dụng trong nhiều giờ liền. Tác hại của Ecstasy đối với tinh thần, sức khỏe và tâm lý xuất hiện rất nhanh. Đối với người đã dùng ba ngày liên tục, đến ngày thứ tư nếu không có thuốc là đã bắt đầu có những triệu chứng: Suy sụp, chán chường, lo lắng, trầm cảm Một số biện pháp điều trị cho người thân Tùy thuộc vào mức độ nghiện, thời gian nghiện mà tìm giải pháp chữa trị phù hợp, nên đưa người nghiện đến các nhà tư vấn tâm lý, cơ sở tư vấn Lưu ý: Đặc tính

ma túy tổng hợp Ecstasy-xtc-mdma dẫn xuất từ Amphetamine. Trong y học, có giai đoạn Amphetamine được sử dụng điều trị bệnh hen, viêm xoang, trầm cảm. Nhưng khi được dẫn xuất thành Ecstasy, nó bị pháp luật Việt Nam và các nước trên thế giới xếp vào loại ma túy độc hại nhất và nghiêm cấm sử dụng. Nhưng loại ma túy này vẫn lưu thông trên thị trường một cách bất hợp pháp dưới dạng viên, với các tên gọi Yinyang, Adam, Eva, Love, VW, Ice, Mọi da đỏ, Mè đen, Tên lửa, Thiên thần… Ảo giác đó làm cho người uống thuốc lắc có trạng thái sung mãn, tự tin, nhiệt độ cơ thể tăng tạo cảm giác nóng bỏng, thích thực hiện những hành vi có cảm xúc mạnh, đặc biệt khi đi kèm với âm thanh có cường độ lớn. Khi thuốc đã ngấm, con người bị kích động cuồng nhiệt và có những hành vi kỳ lạ như lắc lư quay cuồng, la hét, đập phá đồ đạc, cởi bỏ quần áo và quan hệ tình dục tập thể… Càng nguy hiểm hơn là khi đang ở trạng thái hưng phấn, người sử dụng thuốc lắc rất thích cảm giác bay bổng bằng cách lái xe với tốc độ cao. Đặc biệt, khi say thuốc lắc, người ta thích hoạt động liên tục cùng tập thể nên dân chơi lắc thường kết thành hội để chơi chung với nhau. hoang tưởng, mất trí nhớ, mất phương hướng; lâu dần sẽ dẫn đến tâm thần. Về thể chất, do cơ thể bị kích động mạnh, tiêu phí năng lượng và mất nhiều nước, thân nhiệt tăng, mất ngủ triền miên, biếng ăn… nên dẫn đến suy kiệt; trạng thái hưng phấn tạo ra từng cơn ảo giác, gây rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến trụy tim mạch và đột tử. Khả năng lây nhiễm HIV cao vì quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn. Về tâm lý, thuốc lắc kích thích hệ thần kinh trung ương nên thường xuyên tạo trạng thái kích động và căng thẳng; lâu dần người sử dụng thuốc lắc mất khả năng tình dục, nữ thì dễ bị sẩy thai. Rất ít người dùng thuốc lắc biết điều này vì ở giai đoạn đầu, nó có vẻ đẩy mạnh hoạt động tình dục.

Những dấu hiệu nghi ngờ có sử dụng thuốc lắc

– Ngủ ngày, giấc ngủ chập chờn, uống nhiều nước, thường chuẩn bị nước uống trong cốp xe, trong phòng ngủ, biếng ăn, sức khỏe suy kiệt, mệt mỏi xanh xao, mắt đờ đẫn, thiếu tập trung, trí nhớ kém, hay quên, thường đau bụng, táo bón tiểu gắt, lười vận động.

– Quan hệ với nhóm bạn bè phức tạp, vắng nhà qua đêm thường xuyên với lý do không rõ ràng, nhu cầu sử dụng tiền tăng cao, phản đối rất mạnh trước sự kiểm tra của người lớn, thường giữ “túi nước nhỏ” trong người để đối phó khi bị kiểm tra nước tiểu.

– Tính tình có sự thay đổi lớn, hay cáu gắt, thiếu sự tinh tế, thiếu kiên nhẫn, hay cập rập…

– Cần giữ một tâm lý bình tĩnh khi có người thân, bạn bè sử dụng thuốc lắc. Nên áp dụng biện pháp tâm lý trị liệu, tạo cơ hội gần gũi với người nghiện, tránh truy xét; giúp người nghiện cùng tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn của họ, tìm hiểu những nhu cầu cần hỗ trợ của họ. nghiện thuốc lắc

– Động viên những thái độ tích cực của người nghiện, nhất là trong việc hợp tác chữa trị; tạo điều kiện để người nghiện tự chứng minh sự đúng đắn của mình như lên kế hoạch học tập, làm việc; hạn chế thấp nhất việc vắng nhà buổi tối; giúp người nghiện tự giác kiểm tra nước tiểu để giám sát.

– Cần thiết có những biện pháp kiên quyết nhất định, ví dụ: bảo đảm thực hiện giờ giấc đi lại một cách minh bạch (Việc gì? Với ai? Ở đâu? Bao lâu? Kết quả ra sao?… )

cai nghiện trước khi quyết định hướng cai nghiện. tâm lý người nghiện thuốc lắc là khủng hoảng đi liền với sự suy sụp và hoang tưởng nên người nghiện dễ có những hành động liều lĩnh, bế tắc, và việc sử dụng thuốc lắc chính là sự chạy trốn nỗi khủng hoảng, suy sụp. Ảo giác do thuốc lắc tạo nên giúp người nghiện có được sự tự tin mà họ mong muốn. Trong cơn vật vã thuốc lắc, người nghiện rất thụ động nhưng lại rất cần được sự cảm thông, trao đổi, chia sẻ của người thân, bạn bè và cộng đồng. Tuy nhiên người nghiện cũng thường hay tranh thủ tình cảm những người giúp đỡ mình để trấn an, thực hiện hành vi tái nghiện, hoặc đôi lúc đặt yêu sách. Do vậy, người thân cần có thái độ kiên quyết nhất định đồng thời với sự kiên nhẫn để giúp họ vượt qua khó khăn này.

28 năm kinh nghiệm ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CHẤT

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc

Tiến sĩ Trần thị Hồng Thu 0988 079 038 – 0916316 028

5 Phác Đồ Điều Trị Cai Nghiện Ma Túy Cơ Bản / 2023

1. Tiếp nhận và khám sàng lọc bệnh nhân

Thèm muốn mãnh liệt dùng chất ma tuý.

Có khả năng dung nạp cao đối với ma túy, có khuynh hướng ngày càng tăng liều sử dụng chất ma tuý để thoả mãn nhu cầu.

Khó khăn trong việc kiểm soát hành vi sử dụng chất ma túy.

Khi ngừng dùng chất ma tuý sẽ xuất hiện hội chứng cai buộc phải dùng trở lại.

Sao nhãng các thú vui, thích thú cũ, giành nhiều thời gian để tìm và sử dụng ma túy.

Biết rõ tác hại của chất ma túy mà vẫn tiếp tục dùng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng cai

Hội chứng cai gồm các dấu hiệu như thèm chất ma tuý; ngáp; chảy nước mắt, ngạt mũi hoặc hắt hơi; nổi da gà hoặc ớn lạnh; đau cơ chuột rút; buồn nôn hoặc nôn; tiêu chảy; nhịp tim nhanh hoặc huyết áp tăng; giãn đồng tử; co cứng cơ bụng; ngủ không yên…

Khi bệnh nhân có 3/12 triệu chứng trên thì được chẩn đoán nghiện ma túy qua hội chứng cai

Tiêu chuẩn cận lâm sàng

Là xét nghiệm nước tiểu để tìm Opiats dương tính (NT+). Sau xét nghiệm sẽ không nhận điều trị cai nghiện trong các trường hợp sau:

Theo tiêu chuẩn loại trừ sau xét nghiệm:

Những bệnh nhân sau khi xét nghiệm nước tiểu không tìm thấy chất ma tuý

Những bệnh nhân xét nghiệm nước tiểu tìm thấy chất ma tuý nhưng không có triệu chứng hội chứng cai.

Những bệnh nhân có bệnh cơ thể cấp, mạn tính đã có biểu hiện suy giảm các chức năng nặng như suy tim, suy gan cấp, mãn, suy hô hấp, suy thận…

Những bệnh nhân có HIV(+).

Những bệnh nhân có tổn thương thực thể não như động kinh, u não, viêm não…

Bệnh nhân tâm thần phân liệt, trầm cảm kèm theo nghiện ma túy.

 Tiêu chuẩn loại trừ trong quá trình điều trị:

Những trường hợp sau khi vào viện xét nghiệm máu có HIV (+).

Những trường hợp có chỉ số chức năng gan (SGOT, SGPT, gGT, Bilirubin) cao gấp 3 lần bình thường.

Những trường hợp trong quá trình điều trị phát hiện có bệnh lý cơ thể, tâm thần, não…

Những trường hợp phải dừng điều trị khi có lý do chính đáng.

2. Cắt cơn

Cắt cơn là bước đầu tiên và quan trọng nhất để cai nghiện. Để cắt cơn nghiện hiệu quả, trước khi quyết định đi cai nghiện bệnh nhân nên giảm liều sử dụng ma túy theo phương pháp giảm dần, tức là chỉ sử dụng ma túy khi lên cơn nghiện và giảm liều, tức là dùng liều lượng ít dần vừa đủ hết những cảm giác khó chịu, bứt rứt, mệt mỏi.

Khi thực hiện phương pháp giảm dần, bạn nên hạn chế lượng thuốc từ từ và không đột ngột quá, nếu không sẽ dễ lên cơn nghiện khiến cơ thể khó chịu. Nên giảm liều hàng ngày và tốt nhất là từ 7 – 10 ngày, sau đó mới đi cai nghiện thì việc cai nghiện sẽ dễ dàng hơn và bệnh nhân cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đặc biệt nếu bệnh nhân nghiện nhẹ thì có thể cai được luôn.

Bản chất của cơn nghiện là một loại phản xạ có điều kiện của hệ thần kinh trung ương, cũng giống như bữa ăn vậy, khi đói thì bạn sẽ muốn ăn. Do vậy nếu biết cách khống chế phản xạ này thì việc cai nghiện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Giai đoạn cắt cơn chỉ khó nhất trong giai đoạn 3 – 4 ngày đầu, sau đó triệu chứng cai sẽ nhẹ nhàng hơn và người nghiện sẽ đỡ khổ sở hơn.

3. Giải độc

Giải độc gan

Ma túy là một chất độc rất có hại cho sức khỏe nên sau khi cắt cơn nghiện, việc cho bệnh nhân giải độc là điều rất quan trọng. Việc giải độc tốt cho bệnh nhân khi cai nghiện sẽ giúp bệnh nhân tránh gặp phải các vấn đề về sức khỏe sau này như suy gan, xơ gan, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và bệnh tâm thần… đặc biệt đối với bệnh nhân nghiện Heroine vì loại ma túy này đã bị pha trộn rất nhiều hóa chất độc hại.

Hiện nay, những hóa chất được pha trộn với ma túy chủ yếu là các chất có tác dụng giảm đau và an thần: Paracetamol, Acetaminophen, Analgin, Proxyvon và thuốc ngủ nhóm Barbituric hay Benzodiazepine… rất nguy hại cho sức khỏe nên khi điều trị cho bệnh nhân chúng ta cần có thuốc giải độc đặc hiệu và liều lượng phù hợp để trung hòa hết độc tố, giúp bệnh nhân đỡ mệt mỏi do ngộ độc và còn nhanh chóng tỉnh táo, phục hồi sức khỏe.

Nếu trong quá trình điều trị cai nghiện mà không chú ý đến việc giải độc đặc hiệu, giải độc gan và hỗ trợ giải độc về thần kinh cho người nghiện thì sức khỏe bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thời gian cai nghiện cũng sẽ kéo dài.

Các khắc phục

Khi giải độc gan cho bệnh nhân, các bác sĩ có thể dùng các thuốc như: Biphenyl dimethyl dicarboxylats và Carduus – marianus – extra… hoặc các loại thuốc chiết xuất từ thảo dược có tác dụng tốt để giải độc gan và dùng các thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, tốt cho cơ thể.

Giải độc do sốc thuốc

Bệnh nhân sốc thuốc có các dấu hiệu sau:

Lơ mơ, mê sảng, hôn mê.

Thở yếu, suy hô hấp, rối loạn nhịp thở và đồng tử co nhỏ.

Nhịp tim nhanh hoặc ngừng tim hạ thân nhiệt, hạ đường huyết.

Cách khắc phục 

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ điều trị bằng các loại thuốc cấp cứu kháng Opiat như: Naloxone, Naltrexone. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được cấp cứu bằng các phương tiện hỗ trợ cấp cứu như máy sốc điện, máy SPO2, bình thở ôxy để xử trí kịp thời.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, sử dụng thuốc điều trị cấp cứu loại ngộ độc này có thể xảy ra hội chứng cai thuốc rầm rộ, vì vậy khi cấp cứu phải thận trọng, có thể cho liều thấp từ 25mg Naltrexone, nếu thấy bệnh nhân chưa tỉnh hẳn sau 20 phút thì lập lại liều tương tự. Phải theo dõi sát diễn biến cho đến khi bệnh nhân tỉnh táo và nhận biết được thì thôi.

Nếu bệnh nhân không uống được thì xử trí đường tĩnh mạch Naloxone 0,4 – 0,6mg, tùy mức ngộ độc nặng hay nhẹ và duy trì đường truyền để xử trí tiếp liều 0,2mg, cho đến khi bệnh nhân tỉnh hẳn.

Giải độc cho hệ thần kinh

Thuốc lắc và ma túy đá gây độc cho cơ thể nhất là hệ thần kinh, gây nên ảo giác hay hoang tưởng và làm mất ngủ kéo dài.

Cách khắc phục

Trong trường hợp này, ta cần điều trị giải độc thần kinh nhiều hơn như B1, B6, B12 liều cao, Bcomplex – C, bổ sung dưỡng não và chống rối loạn tuần hoàn não như: Citicholine, Piracetam và kèm theo Cinarizine…

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần dùng một số thuốc an thần, thuốc ngủ để ngủ sâu hơn, nhằm phục hồi nhanh não bộ – trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người.

Việc điều trị tâm thần cần được tiến hành ngay sau khi bệnh nhân đến điều trị tại cơ sở cai nghiện, đồng thời với cắt cơn và giải độc cho bệnh nhân. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc như Haloperidol, Aminazine, Amitriptyline hay Loxapine hoặc Risperdal cho bệnh nhân trầm cảm, loạn thần hoặc bị ảo giác.

Theo phương pháp điều trị này, đa số là bệnh nhân phục hồi rất nhanh trong khoảng 10 ngày. Nếu trường hợp bệnh nặng có biểu hiện rối loạn tâm thần thì từ 1 – 3 tháng hoặc lâu hơn và đặc biệt là các loại ma túy kích thần gây ảo giác liều cao sử dụng dài ngày có thể gây ngộ độc hoặc tổn thương thần kinh nặng dẫn đến điên dại và di chứng xấu.

Giải độc qua hệ bài tiết ngoài da

Trong quá trình cắt cơn, giải độc, các bác sĩ cũng sẽ thực hiện việc bù nước, điện giải và năng lượng rất cần thiết cho bệnh nhân để họ có sức chống lại hội chứng cai. Việc bù nước và khoáng cho cơ thể bệnh nhân cần thực hiện sớm để giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi cơ thể bởi bệnh nhân nghiện ma túy ăn uống kém, thể trạng suy kiệt nên đã gây sụt giảm năng lượng dự trữ của cơ thể nhiều.

Việc phối hợp các dung dịch cho bệnh nhân không chỉ giúp cơ thể bệnh nhân có đủ nước và bù năng lượng, chống rối loạn nội môi mà còn giải độc nhanh qua con đường nước tiểu và mồ hôi, giúp quá trình phục hồi cơ thể của bệnh nhân được nhanh chóng hơn.

4. Phục hồi sức khỏe

Trong quá trình điều trị cai nghiện, các bác sĩ cần đánh giá tổng trạng sức khỏe bệnh nhân, đồng thời cũng cần kiểm tra chức năng gan, thận, thần kinh và đặc biệt là SGOT, SGPT của bệnh nhân… để chẩn đoán và điều trị ngay trong khi cai nghiện. Việc khám và chẩn đoán bệnh kịp thời là bước quan trọng giúp cơ thể bệnh nhân phục hồi toàn diện và rút ngắn quá trình cai nghiện ma túy.

Những rối loạn cơ thể thường gặp khi cai nghiện

* Thân nhiệt giảm

Trong quá trình cai nghiện bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng thân nhiệt giảm, có khi chỉ còn 35,5 – 36,5 độ C khiến bệnh nhân rất sợ gió và sợ nước.

Cách khắc phục

Nên bố trí phòng thoáng, kín gió và ủ ấm cho bệnh nhân. Có thể chỉ định Calci Gluconat 1g hay Calci Sandoz 0,5g  và pha với dịch truyền đường tĩnh mạch, kết hợp giải độc liên tục. Cách này sẽ giúp bệnh nhân đổ mồ hôi, và mồ hôi này có khi mùi rất nặng do tích tụ chất thải lâu ngày không bài tiết được.

Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần bổ sung năng lượng, cho ăn uống chất giàu dinh dưỡng, vitamine, nhiều khoáng chất sẽ giúp cơ thể họ tăng chuyển hóa và nóng lên, thân nhiệt sẽ trở về bình thường, sau 3 – 4 ngày điều trị.

* Rối loạn thần kinh thực vật 

Rối loạn thần kinh thực vật với các biểu hiện như sốt cao, thở nhanh hoặc rối loạn vận mạch, gây đỏ da hay vã mồ hôi…

Cách khắc phục: Cần khám lại cho bệnh nhân để xác định nguyên nhân gây bệnh, có thể do nhiễm trùng, cúm…đôi khi do phản ứng của cơ thể để phục hồi, thoát ức chế, và hiện tượng này chỉ diễn biến chỉ 1 – 2 ngày là tự khỏi!

* Rối loạn về tâm thần

Đó là các biểu hiện trầm cảm, hoang tưởng hoặc ám ảnh, ảo giác hay tăng động…

Cách khắc phục: Điều trị về tâm thần khoảng 2 – 3 tuần, đa số sẽ phục hồi hoàn toàn.

* Hạ đường huyết hoặc thiểu niệu hay vô niệu

Đây là do tác động của các chất độc trong ma túy.

Cách khắc phục: Xử trí Glucose 5 – 10% và dung dịch nước muối sinh lý, có thể kèm theo Furosemit 40mg tiêm theo đường tĩnh mạch. Tùy theo tình trạng bệnh nhân, sẽ giúp họ đỡ mệt mỏi và nhanh chóng bình phục sức khỏe.

* Suy giảm chức năng gan nặng hay là suy thận

Bệnh nhân nghiện ma túy lâu dài có khả năng bị ngộ độc nặng gây ảnh hưởng đến gan, thận hoặc rối loạn máu đông, giảm testosterone gây liệt dương.

Cách khắc phục: Điều trị phục hồi chức năng gan, thận duy trì kéo dài. Bệnh nhân sẽ bình phục dần dần sau khi đã được giải độc tốt.

* Rối loạn điện giải, mất nước nghiêm trọng

Bệnh nhân có biểu hiện sút cân nhanh, có khi giảm từ 5 – 10% trọng lượng cơ thể, da nhăn nheo, vẻ mặt hốc hác và mắt trũng sâu, tiểu ít… nguyên nhân là do kém ăn, mất ngủ kéo dài.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này các bác sĩ cần truyền dịch bổ sung kịp thời cho bệnh nhân ngay trong 4 – 5 giờ đầu sau khi vào cơ sở cai nghiện. Lúc này lượng nước truyền phải đạt tối thiểu là 50% số lượng nước đã mất, có thể từ 2 – 3 lít, cả Glucose đẳng trương và Lactat Ringer kèm theo nước muối 0,9%.

Ngày thứ hai bệnh nhân cần bổ sung thêm 20 – 30% so với lượng nước mà họ đã mất và còn lại bổ sung đầy đủ. Kể từ ngày thứ 4 trở đi, có thể bổ sung thêm chất điện giải như: Na, Calci, Mg và các vitamine cần thiết.

Đặc biệt, trong thời gian này bệnh nhân có thể xuất hiện hội chứng cai rầm rộ do cơ thể tăng đào thải ma túy vì việc truyền dịch. Do vậy, lợi ích của việc bù nước, điện giải, năng lượng, kèm theo Vitamin C liều cao và B – Complex…trong thời điểm này không chỉ giúp cơ thể thải độc nhanh qua nước tiểu, qua tuyến mồ hôi mà còn giúp bệnh nhân tỉnh táo, khỏe mạnh, kích thích ăn được, ngủ được và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

* Rối loạn cảm giác

Tình trạng này diễn ra ở một số vùng da với các dấu hiệu tê bì, mất cảm giác, kiến bò hay nóng rát một vùng da.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này các bác sĩ cần xem xét điều trị viêm thần kinh ngoại biên hay co thắt mạch máu ngoại vi để điều trị phù hợp cho bệnh nhân, kèm theo một số thuốc cắt cơn vì đôi khi bệnh nhân khi lên cơn nghiện cũng có biểu hiện tương tự.

* Các bệnh về huyết áp

Đó là các triệu chứng chóng mặt, ù tai, mờ mắt hay là đau đầu, huyết áp thấp, gây thiếu máu não và rối loạn tuần hoàn não.

Cách khắc phục: Có thể sử dụng Heptaminol Hydrochlorid, Cavinton hay Cinarizine để điều trị. Nếu những triệu chứng này xuất hiện vào ngày thứ 3 – 4 ở trong giai đoạn cắt cơn của bệnh nhân thì kết hợp với thuốc cắt cơn dạng chích sẽ hết ngay.

* Rối loạn vận cơ

Là rối loạn cơ vùng vai gáy, cơ ức đòn chũm hoặc đờ lưỡi, cứng hàm.

Cách khắc phục: Dùng thuốc giãn cơ, giảm đau và kết hợp thuốc cắt cơn, điều trị sẽ đạt hiệu quả tốt cho bệnh nhân.

* Rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ nặng

Vào ngày thứ 4 trở đi bệnh nhân có thể bị mất ngủ do tác dụng của ma túy. Một số trường hợp nặng có thể bị trơ với thuốc ngủ và sử dụng thuốc ngủ liều cao có thể bị mê sảng và nói nhảm, đi lại loạng choạng hay bị té, có khi hôn mê và đi vệ sinh không tự chủ…

Cách khắc phục: Đối với trường hợp nhẹ có thể sử dụng thuốc ngủ để bệnh nhân ngủ được nhưng không sử dụng thuốc ngủ kéo dài quá 1 tuần. Đối với trường hợp nặng thì cần điều trị lâu dài bằng thuốc ngủ liều cao.

* Các bệnh cơ hội

Khi nghiện ma túy sức khỏe con người sẽ bị suy giảm và các bộ phận trong cơ thể cũng sẽ bị suy giảm. Bệnh nhân dễ mắc phải các bệnh như Viêm loét dạ dày, viêm phổi thùy, viêm thanh quản, phế quản hoặc là lao phổi, suy gan mãn tính hay viêm gan vi rút B, C và đặc biệt là các bệnh tâm thần.

Khi sử dụng ma túy, ma túy vốn là loại thuốc giảm đau cực mạnh nên bệnh nhân sẽ không cảm giác được tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên khi ngừng thuốc, các loại bệnh này sẽ thi nhau kéo đến. Nhiều bệnh nhân nghiện nặng có khả năng bị ngộ độc nặng gây trụy mạch, suy hô hấp và mắc bệnh hiểm nghèo kèm theo, có thể đe dọa tính mạng…

5. Chống tái nghiện

Chống tái nghiện bằng thuốc

Điều kiện để sử dụng thuốc chống tái nghiện:

Xác nhận bệnh nhân không sử dụng ma túy nữa, test ma túy kết quả âm tính

Bệnh nhân vừa cai nghiện ma túy xong, các chức năng của cơ thể như gan, thận đã phục hồi bình thường.

Khám tổng quát không có bệnh nặng kèm theo như: Viêm phổi, hen phế quản hoặc là mắc các bệnh về tim mạch…

Thuốc chống tái nghiện ma túy hiện nay thường sử dụng là Naltrexone 50mg (Revia, Albernin), là một loại thuốc đối kháng với nhóm ma túy Heroin, thuốc phiện cho nên ta chỉ có thể điều trị chống tái nghiện cho người sử dụng ma túy nhóm này.

Việc sử dụng thuốc chống tái nghiện liều đầu tiên cần thực hiện tại cơ sở y tế và có sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Khởi đầu ta nên sử dụng liều thấp cho bệnh nhân là 25mg Naltrexone và có thể kết hợp với 1 viên Clopromazine 100mg hoặc 2 viên Seduxen 5 mg, nhằm làm êm dịu, phòng ngừa hội chứng cai nhẹ xuất hiện sẽ gây khó chịu cho bệnh nhân.

Sau khi theo dõi bệnh nhân sau sử dụng thuốc khoảng 2 giờ, nếu bệnh nhân không có dị ứng với loại thuốc chống tái, không cảm thấy khó chịu, các chỉ số sinh tồn ổn định thì bệnh nhân có thể được về nhà và điều trị ngoại trú thuốc chống tái nghiện.

Ngày thứ hai tăng liều Naltrexone lên 50mg (1viên) duy trì 5 – 7 ngày và có thể tăng liều lên 100mg ở ngày tiếp theo nếu bệnh nhân nguy cơ tái nghiện cao như có thái độ chống đối, đi chơi ngay khi vừa cai nghiện về, giao du với bạn nghiện. Tuy nhiên nếu cố tình sử dụng quá nhiều ma túy khi sử dụng thuốc chống tái nghiện thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Đối với các trường hợp thông thường thì chỉ cần liều hàng ngày Naltrexone 1 viên (50 mg) đã đáp ứng yêu cầu về liều lượng cần và đủ để chống tái nghiện vì thời gian bán hủy loại này chậm mà lại giảm chi phí, ít gây độc hại hơn cho bệnh nhân với điều kiện bệnh nhân uống thuốc hằng ngày.

Không dùng thuốc chống tái nghiện lâu dài vì có thể gây ngộ độc thuốc dẫn đến các tình trạng như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, đầy bụng, nôn (ói) hay đau đầu. Khi đó bệnh nhân cần phải ngừng uống thuốc ngay rồi đưa bệnh nhân đi khám và điều trị.

Khi đang sử dụng thuốc chống tái nghiện tuyệt đối không được uống rượu bia, tránh lao động quá sức hoặc tập những môn thể thao nặng vì nếu kiệt sức bạn dễ bị ngộ độc thuốc, nhất là đối với những người bị bệnh về gan.

Chống tái nghiện bằng tâm lý trị liệu

Nguyên nhân chính dẫn đến tái nghiện là khi người nghiện đã nghiện ma túy thì hầu hết họ đều có ám ảnh cảm giác do ma túy đem lại và luôn tồn tại mong muốn về việc sử dụng ma túy… dù cảm giác đó có thể không mạnh sau khi bạn đã cắt cơn xong nhưng dù qua thời gian bao lâu, khi nhìn thấy ma túy, cơn khát vọng đó sẽ lại bùng lên.

Việc thực hiện chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lý trị liệu được thực hiện từ sau 10 – 30 ngày kể từ khi cai nghiện và chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có quyết tâm cai nghiện cao. Biện pháp này sẽ có tác dụng giải quyết sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy ở người nghiện.

Quá trình xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy theo yếu tố tâm lý được thực hiện qua các bước như sau:

Hướng dẫn người nghiện luyện tập kĩ thuật đặc biệt về chống tái nghiện ma túy

Thực hiện liệu pháp tâm lý nhằm làm giảm sức hút của ma túy qua việc hướng dẫn người nghiện luyện tập để vượt qua các yếu tố gợi cơn thèm nhớ ma túy như các đồ vật, dụng cụ họ thường dùng khi sử dụng ma túy trước đây như bơm kim tiêm, dao lam, gói bọc ma túy… hay những hình ảnh gắn liền với quá trình sử dụng ma túy như bạn bè rủ đi mua ma túy, hình ảnh hút ma túy…

Phát hiện và phân tích cảm xúc tiêu cực dẫn đến người nghiện sử dụng ma túy thông qua trao đổi giữ chuyên gia trị liệu và học viên.

Hướng dẫn, giúp đỡ người cai nghiện vượt qua tình huống nguy cơ dẫn đến kích hoạt động cơ tái sử dụng ma túy. Đó là những tình huống mâu thuẫn hoặc xung đột dẫn đến người nghiện thường tìm cách giải quyết bằng sử dụng ma túy.

Yếu tố gia đình và xã hội

Nguyên nhân chính dẫn đến tái nghiện là do người nghiện không tự chủ, thiếu quyết tâm trước những cám dỗ của ma tuý. Tuy nhiên, cũng có nhiều lý do khác nữa khiến người nghiện dễ tái nghiện như sự mặc cảm tự ti, sự kỳ thị của những người xung quanh; thái độ thờ ơ, lãnh đạm của chính gia đình, thiếu việc làm hoặc thất nghiệp là những nguy cơ khiến những người vừa đi cai nghiện về vốn đang trong trạng thái chán chường trở lại con đường cũ.

Do đó, để tránh tái nghiện khi người nghiện trở về cộng đồng thì bên cạnh việc đảm bảo môi trường sạch về ma túy thì việc tạo công ăn việc làm ổn định, có thu nhập đảm bảo cuộc sống cho người sau cai nghiện là việc làm hết sức cần thiết. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu để giúp người cai nghiện hoàn toàn đoạn tuyệt với ma túy và làm lại cuộc đời.

Nhân Chính Khang 2 Và 3 Hỗ Trợ Cai Nghiện Ma Túy Đá, Cần Sa, Cỏ Mỹ Tại Nhà / 2023

Lượt xem: 181381

Nhân Chính Khang 2 là thảo dược Đông Y hỗ trợ cắt cơn để cai nghiện nhóm Amphetamin như: ma túy đá, cần sa, cỏ mỹ, ke, thuốc lắc hiệu quả tại nhà. Nhân Chính Khang 2 đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ cắt các hội chứng nặng đầu mất ngủ, trầm cảm, bi quan chán nản, dễ nổi nóng, ảo giác hoang tưởng.

Cách cai nghiện ma túy đá tại nhà với hỗ trợ Nhân Chính Khang 2 đang dần được nhiều gia đình có người dùng ma túy tìm hiểu và tin tưởng sử dụng. Bởi lẽ, khi tư vấn điều trị, cán bộ luôn theo sát để phối hợp cùng gia đình giúp người bệnh trở lại trạng thái bình thường, tỉnh táo, hiệu quả chỉ sau 10 ngày đã được kiểm chứng.

Trong gia đình có người sử dụng ma túy, hạnh phúc gia đình giảm 70%, nguy cơ tan vỡ gia đình tăng 85%.

Những đứa trẻ sinh ra bởi cha mẹ đang sử dụng ma túy có nguy cơ dùng ma túy tăng gấp đôi so với những đứa trẻ khác.

Thậm chí nhiều trẻ sơ sinh bị nghiện ma túy ngay từ trong bụng mẹ khi mẹ của chúng sử dụng ma túy trong quá trình mang thai.

Để bỏ được ma túy bạn nhất định cần nhớ 3 điều kiện trong khi cai gồm: Không uống rượu bia, Không giao lưu bạn nghiện, Không tạo áp lực về tâm lý (ức chế tâm lý)

Cai nghiện ma tuý đá đòi hỏi quyết tâm rất cao của người nghiện ma tuý, cùng sự hỗ trợ của gia đình người bệnh cả về tinh thần cũng như kinh tế.

Các hội chứng khi cai ma túy đá, cần sa, cỏ mỹ từ nhẹ tới nặng

Chúng ta cần hiểu rằng: ma túy đá, cần sa, cỏ Mỹ, Ketamin (Ke), hội chứng cai không giống heroin và thuốc phiện. Khi cai bệnh nhân sẽ không có những hội chứng thèm thuồng, vật vã như heroin. Thay vào đó là hội chứng nặng đầu mất ngủ đồng thời tùy theo từng giai đoạn, người dùng ma túy sẽ có thêm những hội chứng sau:

Giai đoạn 1: chán nản, bi quan, trầm cảm, tự kỷ

Giai đoạn 2: dễ nổi nóng cáu giận, thậm chí đến

Giai đoạn 3: người dùng ma túy sẽ có ảo giác bị theo dõi, ghen tuông, hoang tưởng có người hãm hại, ảo thanh (tiếng nói sai khiến trong tai), đôi lúc có những hành động kỳ quặc như: ngồi khóc, mút tay, hay quên – mất trí nhớ, điều trị không kịp thời có thể dẫn tới giai đoạn 4.

Giai đoạn 4: Hoàn toàn mất kiểm soát, tâm thần.

Lưu ý những hội chứng trên chỉ xảy ra khi bệnh nhân thiếu ma túy vì vậy nếu gia đình phát hiện ra bệnh nhân đang sử dụng ma túy nhưng không có hội chứng Cai như trên có nghĩa là bệnh nhân vẫn đang sử dụng ma túy thường xuyên lúc này để nhận biết bệnh nhân có sử dụng ma túy hay không, cần sử dụng que thử ma túy 4 chân.

Ngoài ra, cảm giác phê ma túy cũng là một cám dỗ mà bệnh nhân cần quyết tâm vượt qua. Bởi khi mới dùng ma túy, thần kinh não bộ sản xuất rất nhiều morphin nội sinh (gây cảm giác tự tin, vui vẻ, hưng phấn), tâm lý con người ai cũng thích vui vẻ, các bạn cần hiểu ma túy chỉ mang lại niềm vui nhất thời, còn tác hại lâu dài thì đi theo các bạn.

Sau nhiều năm điều trị bệnh nhân cai nghiện ma túy đá tại trung tâm, chúng tôi đã sử dụng thảo dược Nhân Chính Khang 2, để hỗ trợ trong quá trình điều trị cai nghiện. Bài thảo dược Nhân Chính Khang 2, được chiết xuất từ các vị thuốc bắc, thuốc nam đã được lựa chọn kỹ càng, có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy đá.

Thảo dược Nhân Chính Khang 2 hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy đá tại gia đình

Các vị trong thảo dược Nhân Chính Khang này tuyệt đối an toàn, không có chất gây nghiện, có tác dụng cắt nhanh các triệu chứng nghiện ma túy, thèm, đói ma túy, loại bỏ ma túy ra khỏi cơ thể, và đặc biệt là trạng thái ảo giác, trầm cảm, mất hoặc giảm trí nhớ, các hội chứng loạn thần của người nghiện ma túy.

Đặc điểm nổi bật của Nhân Chính Khang là trong quá trình hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không gặp tác dụng phụ không mong muốn, bệnh nhân cai nghiện ma túy sẽ dần dần hồi phục sức khỏe, ăn ngủ tốt và mau chóng trở lại bình thường.

THÀNH PHẦN: Đại hoàng, Cam thảo, Huyền sâm, Hoàng bá bắc, Bồ công anh, Viễn chí, Đào nhân, Táo nhân, Râu mèo và một số dược liệu quý hiếm khác. Tá dược vừa đủ.

DẠNG VIÊN: Viên hoàn bằng mật ong

PHÁC ĐỒ SỬ DỤNG THẢO DƯỢC NHÂN CHÍNH KHANG ĐIỀU TRỊ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐÁ THÀNH CÔNG

Điều kiện bắt buộc phải thực hiện khi hỗ trợ điều trị nghiện ma túy:

– Người bệnh phải có mong muốn và quyết tâm cai nghiện ma túy

– Phải cách ly hoàn toàn với môi trường gây nghiện trong thời gian điều trị.

– Không được sử dụng điện thoại trong thời gian điều trị, tránh việc thiếu quyết tâm gọi người mang ma túy tới.

– Không được uống rượu bia vì rượu bia sẽ khiến thần kinh bị kích thích, muốn dùng ma túy trở lại.

– Phải uống đúng giờ, đủ liều lượng theo từng giai đoạn để đạt kết quả tốt.

– Trong lúc điều trị bằng thảo dược tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc gây nghiện và các loại thuốc hướng thần khác như: Thuốc ngủ, thuốc điều trị trầm cảm – căng thẳng thần kinh vì sẽ khiến tình trạng của bạn nặng thêm.

* Đối với gia đình người bệnh:

– Phải cam kết quản lý người bệnh tại gia đình để đảm bảo điều trị thành công.

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ VỚI NHÂN CHÍNH KHANG

Phác đồ điều trị với thảo dược Nhân Chính Khang bên trên, sử dụng cho các bệnh nhân cai nghiện ma túy tại nhà (ngoại trú) và bệnh nhân cai nghiện tại trung tâm (nội trú). Khi điều trị cai nghiện, người dùng ma túy sẽ được cán bộ tư vấn thường xuyên, nắm bắt tình hình liên tục.

Chi phí điều trị cụ thể như sau:

Cai nghiện ma túy tại nhà (ngoại trú): Với BN ở giai đoạn 1 hoặc 2, 10 ngày đầu sử dụng 1 hộp Nhân Chính Khang hỗ trợ cắt cơn, giải độc, cắt hội chứng (3 tr/hộp). Phục hồi từ 3 – 6 tháng, mỗi tháng sử dụng 1 hộp hỗ trợ phục hồi Nhân Chính Khang 3, chi phí 3 triệu/hộp. BN ở giai đoạn 3 cần dùng phác đồ tăng liều tùy theo mức độ.

Cai nghiện tại trung tâm (nội trú), đối với BN ở giai đoạn 1 hoặc 2, chi phí 2 đợt bao gồm hỗ trợ điều trị, ăn uống, sinh hoạt tại trung tâm như sau:

Đợt 1 – giải độc cắt cơn, cắt hội chứng: 6,5 triệu / 10 ngày

Đợt 2 – sử dụng hỗ trợ phục hồi thần kinh não bộ, chi phí: 400.000đ/ngày, 1 tháng 30 ngày: 12 triệu.

Đối với bệnh nhân từ giai đoạn 3, chi phí tùy thuộc tình trạng người dùng ma túy, cần liên hệ trước cán bộ tư vấn để nắm được tình trạng nặng nhẹ của bạn.

Đối với một số gia đình, chi phí 3 triệu đồng là quá lớn do hoàn cảnh khó khăn. Bạn hãy liên hệ để biết thêm về chính sách hỗ trợ đối với gia đình hoàn cảnh khó khăn và gia đình hộ nghèo. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn thoát khỏi ma túy, quay trở lại phát triển kinh tế gia đình.

* Bài thảo dược đông y Nhân Chính Khang có tác dụng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, cũng như sự quyết tâm, hợp tác của bệnh nhân.

Nhập thông tin để nhận tư vấn & điều trị, cán bộ trung tâm sẽ gọi lại cho anh/chị sau ít phút.

***Lưu ý: Mọi thông tin đều được bảo mật, và chỉ dùng để phục vụ quá trình tư vấn & điều trị.

Thuốc Lắc Là Gì, Cách Giải Thuốc Lắc / 2023

Thuốc lắc là gì ?

Thuốc lắc là tên gọi của dân nghiện dành cho chất ma túy tổng hợp Ecstasy-xtc-mdma dẫn xuất từ Amphetamine. Trong y học, có giai đoạn Amphetamine được sử dụng điều trị bệnh hen, viêm xoang, trầm cảm. Nhưng khi được dẫn xuất thành Ecstasy, nó bị pháp luật Việt Nam và các nước trên thế giới xếp vào loại ma túy độc hại nhất và nghiêm cấm sử dụng. Nhưng loại ma túy này vẫn lưu thông trên thị trường một cách bất hợp pháp dưới dạng viên, với các tên gọi Yinyang, Adam, Eva, Love, VW, Ice, Mọi da đỏ, Mè đen, Tên lửa, Thiên thần…

Top 5 loại thuốc fucoidan trị ung thư hiệu quả nhất thị trường :

Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết, thuốc lắc là thế hệ thứ ba của á phiện, sau heroin. Dù là “hậu duệ” nhưng sự tàn phá tinh thần và sức khỏe của nó đối với người sử dụng ghê gớm hơn hai đàn anh rất nhiều.

Tác hại của Ecstasy đối với tinh thần, sức khỏe và tâm lý xuất hiện rất nhanh. Đối với người đã dùng ba ngày liên tục, đến ngày thứ tư nếu không có thuốc là đã bắt đầu có những triệu chứng: Suy sụp, chán chường, lo lắng, trầm cảm hoang tưởng, mất trí nhớ, mất phương hướng; lâu dần sẽ dẫn đến tâm thần. Về thể chất, do cơ thể bị kích động mạnh, tiêu phí năng lượng và mất nhiều nước, thân nhiệt tăng, mất ngủ triền miên, biếng ăn… nên dẫn đến suy kiệt; trạng thái hưng phấn tạo ra từng cơn ảo giác, gây rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến trụy tim mạch và đột tử. Khả năng lây nhiễm HIV cao vì quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn. Về tâm lý, thuốc lắc kích thích hệ thần kinh trung ương nên thường xuyên tạo trạng thái kích động và căng thẳng; lâu dần người sử dụng thuốc lắc mất khả năng tình dục, nữ thì dễ bị sẩy thai. Rất ít người dùng thuốc lắc biết điều này vì ở giai đoạn đầu, nó có vẻ đẩy mạnh hoạt động tình dục.

Cách giải thuốc lắc

– Nên áp dụng biện pháp tâm lý trị liệu, tạo cơ hội gần gũi với người nghiện, dù rất khó; Tránh truy xét; Giúp người nghiện cùng tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn của họ, tìm hiểu những nhu cầu cần hỗ trợ của họ;

– Động viên những thái độ tích cực của người nghiện, nhất là trong việc hợp tác chữa trị; tạo điều kiện để người nghiện tự chứng minh sự đúng đắn của mình như lên kế hoạch học tập, làm việc; hạn chế thấp nhất việc vắng nhà buổi tối; giúp người nghiện tự giác kiểm tra nước tiểu để giám sát.

– Cần thiết có những biện pháp kiên quyết nhất định, ví dụ: bảo đảm thực hiện giờ giấc đi lại một cách minh bạch (Việc gì? Với ai? Ở đâu? Bao lâu? Kết quả ra sao?…)

– Tổ chức chữa trị tại gia đình, tại cộng đồng hoặc tập trung. Tùy thuộc vào mức độ nghiện, thời gian nghiện mà tìm giải pháp chữa trị phù hợp, nên đưa người nghiện đến các nhà tư vấn tâm lý, cơ sở tư vấn cai nghiện trước khi quyết định hướng cai nghiện.

Lưu ý: đặc tính tâm lý người nghiện thuốc lắc là khủng hoảng đi liền với sự suy sụp và hoang tưởng nên người nghiện dễ có những hành động liều lĩnh, bế tắc, và việc sử dụng thuốc lắc chính là sự chạy trốn nỗi khủng hoảng, suy sụp. Ảo giác do thuốc lắc tạo nên giúp người nghiện có được sự tự tin mà họ mong muốn. Trong cơn vật vã thuốc lắc, người nghiện rất thụ động nhưng lại rất cần được sự cảm thông, trao đổi, chia sẻ của người thân, bạn bè và cộng đồng. Tuy nhiên người nghiện cũng thường hay tranh thủ tình cảm những người giúp đỡ mình để trấn an, thực hiện hành vi tái nghiện, hoặc đôi lúc đặt yêu sách. Do vậy, người thân cần có thái độ kiên quyết nhất định đồng thời với sự kiên nhẫn để giúp họ vượt qua khó khăn này.

Bạn đang xem bài viết Điều Trị Nghiện Thuốc Lắc Ecstasy,Cai Nghiện Ma Túy / 2023 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!