Xem Nhiều 2/2023 #️ Để Học Sinh Yêu Hát Dân Ca # Top 4 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Để Học Sinh Yêu Hát Dân Ca # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Học Sinh Yêu Hát Dân Ca mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Học sinh chưa thực sự được khơi gợi hứng thú với dân ca

Theo chương trình đổi mới của Bộ GD&ĐT, các tiết học dân ca chiếm tỉ lệ không nhỏ trong chương trình âm nhạc THCS. Cụ thể, lớp 6 học 3 tiết, lớp 7 học 3 tiết, lớp 8 học 2 tiết, lớp 9 học 2 tiết, chiếm tỉ lệ khoảng 36 % của các tiết học hát trong chương trình.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, đa số học sinh THCS ở nhiều địa phương trong cả nước không mặn mà với các làn điệu dân ca truyền thống của đất nước.

Các em có xu thế chạy theo các dòng nhạc thị trường hoặc nhạc ngoại lai vừa sôi động vừa hấp dẫn nên đã dẫn đến những lệch lạc nhất định về lối sống, về tâm hồn và đạo đức.

Qua điều tra, tìm hiểu học sinh tại trường THCS Dị Chế và một số trường khác trong huyện Tiên Lữ, cô Đào Thị Thủy – Giáo viên Trường THCS Dị Chế (Hưng Yên) thấy rằng, đa số học sinh thờ ơ với dân ca cổ truyền và cho rằng các bài hát đó không có gì hấp dẫn, không hợp thời đại.

Mặt khác, do điều kiện về cơ sở vật chất của các trường chưa được trang bị đầy đủ, không phải trường nào cũng đủ trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy môn Âm nhạc như đàn oocgan điện tử… Do đó, chưa tạo được hứng thú cho các em.

“Nhiều trường phòng dạy môn Âm nhạc vẫn còn chung với phòng học các môn khác, tranh ảnh, tư liệu, tài liệu môn âm nhạc chưa có nhiều nên giáo viên dạy môn âm nhạc gặp phải không ít khó khăn” – Cô Thủy cho biết thêm.

Những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả

Trăn trở trước thực tế trên, cô Đào Thị Thủy đã nghiên cứu các phương pháp giúp học sinh yêu thích các làn điệu dân ca Việt Nam có trong chương trình THCS.

Theo cô Thủy, đó là những giáp không hề khó nhưng rất hiệu quả, đó là để dân ca đến với học sinh trong các giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, hội diễn văn nghệ, hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt lớp…

Cụ thể, mỗi tuần giáo viên sẽ hướng dẫn và giúp đỡ một lớp xây dựng và tập luyện một tiết mục dân ca (có thể là đơn ca, tốp ca hoặc kết hợp múa và hát) hat trong giờ chào cờ đầu tuần.

Giáo viên lưu ý lựa chọn những bài hát phù hợp và dễ học sinh đỡ nhàm chán. Cần phát những bài hát dân ca đan xen với các thể loại âm nhạc khác. Đó là cơ sở giúp học sinh có điều kiện gần gũi hơn với các làn điệu dân ca.

Giáo viên đoàn đội thành lập một ban giám khảo để đánh giá xếp loại từng lớp một cách công khai trước toàn trường và lưu những kết quả đó lại. Sau khi lần lượt các lớp biểu diễn hết, giáo viên sẽ tổng kết, tuyên dương và trao giải thưởng cho các lớp.

Vào các buổi sinh hoạt tập thể dưới cờ, trong giờ ra chơi giữa buổi, giáo viên có thể mở băng đĩa các bài dân ca trên hệ thống loa đài của nhà trường. Bằng cách này các làn điệu dân ca cứ dần thấm vào tâm hồn học sinh một cách tự nhiên. Từ chỗ thuộc, rồi hiểu và học sinh sẽ thích. Đây là hoạt động tuyên truyền, giáo dục về dân ca rất hữu ích.

Cũng có thể tận dụng những hội diễn văn nghệ để học sinh luyện tập và biểu diễn làn điệu dân ca các vùng miền, có ban giám khảm chấm điểm, tuyên dương và trao giải những tiết mục đặc sắc.

Hoặc, giáo viên âm nhạc phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên đoàn đội, giáo viên chủ nhiệm, các giáo viên bộ môn và các lực lượng giáo dục khác ngoài nhà trường để tổ chức một số buổi sinh hoạt ngoại khóa: Tổ chức thi hát dân ca các vùng miền; kết hợp thi hát với thi hái hoa dân chủ; giao lưu với các nghệ sĩ hát dân ca.

Trong chương trình giáo dục ở trường THCS có nội dung giáo dục “Hoạt động ngoài giờ lên lớp” được thực hiện theo định kì 2 tuần 1 lần do giáo viên chủ nhiệm thực hiện.

Trong những giờ hoạt động đó có một thời gian khá lớn dành cho việc sinh hoạt văn nghệ của học sinh. Giáo viên âm nhạc có thể kết hợp với giáo viên chủ nhiệm đưa các bài dân ca vào nội dung sinh hoạt.

Nhà trường có thể thành lập các câu lạc bộ hát dân ca như “Em yêu làn điệu dân ca” dưới sự quản lí của Đoàn đội do 1 học sinh có năng khiếu làm đội trưởng.

Các câu lạc bộtổ chức sinh hoạt định kì vào chiều thứ 2 hàng tuần để tìm hiểu, học hát và đặt lời mới cho các làn điệu dân ca.

Nhà trường cũng cần có biện pháp khuyến khích, động viên những em này. Từ đó, các em chính là những hạt nhân nuôi dưỡng và phổ biến văn hoá dân tộc.

Một biện pháp khá hiệu quả là giáo viên cho học sinh biết thời gian chương trình Các làn điệu Việt trên truyền hình, hướng dẫn học sinh cách nghe, ghi nhớ. Hôm sau giáo viên kiểm tra và hướng dẫn tiếp cho các em thuộc và biết cách hát đúng, hát hay các làn điệu dân ca phù hợp với tâm lí lứa tuổi.

“Tuy nhiên, hình thức này chỉ áp dụng dạy cho các học sinh có năng khiếu và thực sự yêu thích dân ca” – Cô Thủy lưu ý.

Soạn Bài: Ca Dao, Dân Ca Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình

Ca dao, dân ca là những khái niệm tương đương, chỉ các thể loại trữ tình dân gian, kết hợp lời với nhạc, diễn tả đời sống nội tâm của con người. Hiện nay, người ta cũng có phân biệt được hai loại ca dao và dân ca. Dân ca là những sáng tác kết hợp lời và nhạc, tức những câu hát dân gian trong diễn xướng. Ca dao chính là lời thơ của dân ca. Ca dao còn bao gồm cả những bài thơ dân gian mang phong cách nghệ thuật chung với lời thơ của dân ca. Khái niệm của ca dao còn được dùng để chỉ một thể thơ dân gian – thể ca dao.

Ca dao, dân ca thuộc loại trữ tình, thường phản ánh tâm tư, tình cảm, thế giới tâm hồn của con người. Nhân vật trữ tình phổ biến trong ca dao, dân ca là những người vợ, người chồng, người mẹ, người con,…trong quan hệ gia đình, những chàng trai, cô gái trong quan hệ tình cảm, người nông dân, người phụ nữ,…trong quan hệ xã hội. Ngoài ra, cũng có những bài ca dao nhằm châm biếm, phê phán những thói hư tật xấu của những hạng người và sự việc đáng cười trong xã hội. Ca dao châm biếm thể hiện khá tập trung những nét đặc sắc của nghệ thuật trào lộng dân gian Việt Nam.

Ngoài ra, bên cạnh những đặc điểm giống với trữ tình, ca dao, dân ca còn có những đặc thù riêng như:

Ngắn, chỉ gồm hai hoặc bốn dòng thơ

Thường sử dụng thủ pháp lặp như là một thủ pháp chủ yếu để tổ chức hình tượng.

Có thể nói, ca dao, dân ca là mẫu mực về tính chân thực, hồn nhiên, cô đúc, về sức gợi cảm và khả năng lưu truyền. Ngôn ngữ ca dao, dân ca là ngôn ngữ thơ nhưng vẫn rất gần gũi với lời ăn tiếng nói hằng ngày của nhân dân và mang màu sắc địa phương rất rõ.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Bài ca dao 1: Là lời của người mẹ ru con ngủ: “Ru hơi, ru hỡi, ru hời”, “Con ơi”.

Bài ca dao 2: Lời của người con gái lấy chồng xa quê nói với mẹ của mình ở quê nhà: “Trông về quê mẹ”, “ngõ sau”

Bài ca dao 3: Lời của của con cháu nói với ông bà: “nuột lạt mái nhà”, “ông bà”

Bài ca dao 4: Đây có thể là lời của những anh em tâm sự với nhau hoặc lời của cha mẹ chỉ dạy con cái.

Câu 2:

* Tình cảm mà bài 1 muốn diễn tả là tình cảm đối với cha mẹ. Bài ca dao muốn nhắc nhở những người con về công lao trời biển của cha mẹ, nhắc nhở người con về trách nhiệm và bổn phận của mình đối với cha mẹ.

* Cái hay của bài ca dao:

Dùng biện pháp đối xứng: khắc sâu thêm hình tượng công cha đối xứng với nghĩa mẹ, núi đối xứng với biển.

Thể thơ lục bát ngọt ngào, dễ đi vào lòng người, dễ nhớ, dễ thuộc

* Những câu ca dao cũng nói đến công cha, nghĩa mẹ tương tự:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Hay:

Ơn cha nặng lắm ai ơi

Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang.

Câu 3:

Bài 2 là tâm trạng của người phụ nữ lấy chồng xa quê, đó là tâm trạng nhớ mẹ, nhớ quê hương.

Thời gian: “chiều chiều”, từ láy càng gợi lên nỗi buồn, nỗi cô đơn, chỉ sự tuần hoàn, lặp lại

Không gian: “ngõ sau”, đây là không gian ít người lui tới, nhất là vào buổi chiều lại càng vắng lặng, cho thấy cảm giác cô đơn, buồn tủi, và có thể đó là những giọt nước mắt.

Hành động: “đứng”, “trông về”, một tâm trạng cô đơn không biết tâm sự cùng ai, người con gái trông về quê mẹ với bao nỗi lo cha mẹ già yếu sớm sẽ không có ai đỡ đần, hoặc cũng có thể là nuối tiếc thời thanh xuân đã qua, buồn tủi về kiếp làm dâu.

Nỗi niềm: “ruột đau chín chiều”

Như vậy, đọc bài ca dao thứ 2, ai trong chúng ta cũng không thể tránh khỏi nỗi niềm cảm thương sâu sắc với số phận của nhân vật người con gái.

Câu 4:

Bài 3 là sự diễn tả nỗi nhớ và sự yêu kính đối với ông bà. Những tình cảm đó được diễn tả bằng hình thức so sánh “bao nhiêu…bấy nhiêu”, đây là kiểu so sánh thường gặp trong ca dao.

Cái hay của cách diễn đạt đó được biểu hiện ở chỗ:

Thứ nhất, theo quan niệm của người Việt Nam, cái gì được kính trọng thì thường được đặt ở trên. Do vậy, động từ “ngó lên” trong bài thể hiện sự kính trọng của người con cháu đối với ông bà của mình.

Thứ hai, hình ảnh “nuộc lạt mái nhà” vừa gợi ra cái nhiều về số lượng (chỉ nỗi nhớ, sự yêu kính vô hạn đối với ông bà), vừa gợi ra tình cảm kết nối bền chặt của những người cùng huyết thống, cùng ông bà sinh ra.

Câu 5:

Trong bài 4, tình cảm của anh em thân thương được diễn tả:

Khác với “người xa”, anh em có những cái “cùng, chung, một”, cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm sướng khổ với nhau trong mái ấm gia đình.

“như thể tay chân”, Tay và Chân vốn là hai bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể con người. Nhờ sự so sánh đó, cho thấy tình cảm anh em là máu thịt, thiêng liêng và cao quý.

Câu 6:

Những biện pháp nghệ thuật được cả 4 bài ca dao sử dụng là:

Thể thơ lục bát quen thuộc, dễ nhớ

Những hình ảnh so sánh, ví von

Những hình ảnh gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày

Ngôn ngữ mang tính chất hướng ngoại nhưng không phải hình thức đối đáp mà là lời nhắn nhủ tâm tình.

Theo chúng tôi

Soạn Bài Ca Dao, Dân Ca Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình

Soạn bài Ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình

Câu 1 (Trang 36 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài 1: Có thể nói đây là lời của người mẹ hát ru con

Bài 2: Lời của người con gái lấy chồng xa quê nói với mẹ và quê mẹ

Bài 3: Nỗi nhớ của con cháu với ông bà

Bài 4: Bài ca dao không chỉ ra lời của ai. Căn cứ vào nội dung:

– Đây là lời của ông bà nói với con cháu

– Lời cha mẹ dặn dò con cái phải biết yêu thương nhau

– Lời anh em trong nhà tâm sự bảo ban lẫn nhau

Bài 2 (trang 22 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Trong bài ca dao 1, bằng lời hát ru, người mẹ muốn nói với con cần ghi nhớ công ơn của cha mẹ dành cho con cái.

– Bài ca dao sử dụng lời hát ru, người nghe sẽ dễ thấm nhuần tư tưởng hơn, chính điều này khiến cho ca dao dễ đi vào lòng người hơn.

– Hình ảnh so sánh trong bài: Công cha – núi ngất trời, nghĩa mẹ – nước biển Đông để thấy được sự mênh mông, vĩnh hằng của trời đất, thiên nhiên để so sánh.

– Những câu ca dao tương tự nói đến công cha, nghĩa mẹ, tương tự như ở bài 1:

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ

Năm canh chày thức cả năm canh

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Ơn cha nặng lắm ai ơi

Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang.

Luyện tập

Câu 1 (trang 36 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

– Tình cảm diễn tả trong bốn bài ca dao là tình cảm gia đình : cha mẹ – con cái, mẹ con, ông bà – con cháu, anh em một nhà.

– Nhận xét : Đó là những tình cảm thiêng liêng, đáng quý, chúng ta cần phải tôn trọng, giữ gìn nó.

Câu 2* (trang 36 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Một số bài ca dao nội dung tương tự :

– “Biển Đông còn lúc đầy vơi

Chớ lòng cha mẹ suốt đời tràn dâng”

– “Chiều chiều xách giỏ hái rau

Nhìn lên mả mẹ ruột đau như dần”

– “Đói lòng ăn hột chà là

Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng”

– “Khôn ngoan đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”

– Gió mùa thu mẹ ru con ngủ

Năm canh chày thức cả năm canh

– Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

– Ơn cha nặng lắm ai ơi

Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang.

Câu 3 (trang 36 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài ca dao nói tới tâm trạng của người phụ nữ lấy chồng xa quê:

– Không gian: “ngõ sau” là nơi vắng vẻ, heo hút gợi lên hoàn cảnh cô đơn của người phụ nữ dưới chế độ gia trưởng phong kiến.

– Thời gian: “chiều chiều” sự lặp lại thời gian chiều. Trong ca dao chiều là khoảng thời gian gợi sự u buồn, hoang vắng.

+ Chiều cũng là thời điểm trở về, đoàn tụ nên người con gái lấy chồng vẫn bơ vơ nơi đất khách

– Tâm trạng: đau đớn nhiều bề- ruột đau chín chiều

Sự đau đớn, nỗi đau được diễn đạt từ cái cụ thể để diễn đạt cái không cụ thể: nỗi nhớ nhà, thương cha mẹ, cảm cảnh thân phận…

→ Không gian và thời gian gợi nên nỗi buồn, cảnh ngộ cô đơn, buồn tủi của cô gái lấy chồng xa, đây cũng chính là số phận của người phụ nữ trong xã hội trọng nam khinh nữ.

Câu 4 (trang 36 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Những tình cảm được diễn tả trong bài: nỗi nhớ và sự yêu kính đối với ông bà

– Diễn đạt thông qua lối so sánh làm nổi bật tình cảm trong bài – đây là kiểu so sánh phổ biến trong ca dao.

– Những sự vật bình thường, thân thuộc đều có thể gợi hồn thơ, thi liệu cho người sáng tác ca dao.

– Cách diễn đạt tình cảm:

+ “Ngó lên” trong văn cảnh bài ca thể hiện sự trân trọng, tôn kính

+ Hình ảnh so sánh: “nuộc lạt mái nhà” nhiều, gợi sự kết nối bền chặt, không tách rời của sự vật cũng như tình cảm huyết thống và công lao to lớn của ông bà trong việc xây dựng gia đình

+ Mức độ so sánh: bao nhiêu… bấy nhiêu

+ Âm điệu thể thơ lục bát phù hợp, hỗ trợ cho sự diễn tả tình cảm trong bài ca.

Câu 5 (trang 36 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Tiếng hát về tình cảm anh em thân thương, ruột thịt được thể hiện qua lời nhắn nhủ tâm tình, hình thức phong phú.

– Sử dụng cặp từ cùng chung- cùng thân: nhấn mạnh mối quan hệ ruột thịt, khăng khít

– Biện pháp so sánh anh em – chân tay: cách ví von giàu hình tượng gợi sự liên tưởng về mối quan hệ mật thiết, biết nương tựa lẫn nhau trong cuộc sống

→ Bài ca dao nhắc nhở anh em trong cùng gia đình phải biết yêu thương lẫn nhau, nương tựa và cùng hỗ trợ lẫn nhau.

Câu 6 (trang 36 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Những biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong ca dao:

+ Thể thơ lục bát giàu nhạc điệu

+ Hình ảnh so sánh quen thuộc, dễ liên tưởng

+ Lối độc thoại đặc sắc như lời tâm tình, nhắn nhủ

+ Tình cảm gia đình được diễn tả sâu sắc trong cả bốn bài ca dao

Bài giảng: Ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Bài Ca Dao, Dân Ca Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình (Ngắn Gọn)

Câu 1: Câu 2:

– Tình cảm muốn diễn tả : tình cảm cha mẹ với con cái, nhắn nhủ con phải ghi nhớ công lao trời biển của cha mẹ.

– Cái hay : phép so sánh (công cha – núi ngất trời; nghĩa mẹ – nước biển Đông), đối xứng (cha-mẹ; núi-biển), thể lục bát dân gian, âm điệu sâu lắng đi vào lòng người.

-Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con -Ơn cha nặng lắm ai ơi Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang.

Câu 3:

Phân tích Bài 2 – Tâm trạng người phụ nữ lấy chồng xa quê :

– Thời gian : ” chiều chiều” – từ láy gợi buồn và thời gian tuần hoàn, lặp lại.

– Không gian : ” ngõ sau ” – vắng lặng, không gian rộng, gợi sự cô đơn.

– Hành động : ” đứng ” – sự hướng vọng, không yên lòng.

– Nỗi niềm : ” ruột đau chín chiều ” – “chín bề”, nhiều bề : nỗi cô đơn làm dâu xứ lạ, nhớ thương cha mẹ, tê tái, đau buồn không giúp đỡ được cha mẹ.

Câu 4:

Phân tích Bài 3 – nỗi nhớ và sự yêu kính với ông bà :

– ” Ngó lên ” : thể hiện sự tôn kính.

– Hình ảnh ” nuộc lạt ” : có hai ý nghĩa là “rất nhiều” và “tình cảm gắn bó”.

– Cặp từ so sánh ” Bao nhiêu … bấy nhiêu ” : nỗi nhớ trùng điệp nhiều vô kể.

Câu 5:

Phân tích Bài 4 – tình cảm anh em thân thương :

– Điệp từ ” cùng chung – cùng thân ” : tình thiêng liêng, quan trọng.

– So sánh : ví anh-em với tay-chân, những bộ phận gắn bó khăng khít trên một thể thống nhất, nói lên sự gắn bó anh em.

→ Nhắc nhở : anh em phải hòa thuận, đoàn kết, thương yêu nhau để cha mẹ vui lòng cũng là lẽ sống đúng đắn.

Câu 6:

Những nghệ thuật được cả 4 bài sử dụng:

– Thể thơ lục bát.

– Cách ví von, so sánh.

– Những hình ảnh gần gũi, quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

– Ngôn ngữ không theo hình thức đối đáp mà chỉ là lời nhắn nhủ, tâm tình.

II. LUYỆN TẬP: Câu 1:

– Tình cảm diễn tả trong bốn bài ca dao là tình cảm gia đình : cha mẹ – con cái, mẹ con, ông bà – con cháu, anh em một nhà.

Câu 2: Những câu ca dao có nội dung tương tự:

-Công cha đức mẹ cao dày Cưu mang trứng nước những ngày ngây thơ Nuôi con khó nhọc đến giờ Trưởng thành con phải biết thờ song thân. -Chị em như chuối nhiều tàu Tấm lành che tấm rách đừng nói nhau nặng lời. -Mẹ già ở tấm lều tranh Sớm thăm tối viếng mới đành dạ con chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Để Học Sinh Yêu Hát Dân Ca trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!