Xem Nhiều 5/2023 #️ Dạy Trẻ Làm Từ Thiện # Top 6 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 5/2023 # Dạy Trẻ Làm Từ Thiện # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Trẻ Làm Từ Thiện mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thực tế có rất nhiều cách để hình thành tình yêu thương, mong muốn được sẻ chia trong trẻ.  (ảnh internet)

Thực tế có rất nhiều cách để hình thành tình yêu thương, mong muốn được sẻ chia trong trẻ. Nhiều ngôi trường vẫn thường xuyên tổ chức các đợt từ thiện bằng cách cho các em học sinh trực tiếp đến thăm Làng trẻ em SOS, trại trẻ mồ côi hay đến các buôn, làng khó khăn để tận mắt nhìn thấy những hoàn cảnh cần được chia sẻ, giúp đỡ. Khi đó, cuốn truyện, tấm áo ấm hay bộ đồng phục cũ được trao đến tay những mảnh đời bất hạnh trở nên ý nghĩa hơn bội phần.

Cô giáo thời đại học của tôi thỉnh thoảng vẫn kêu gọi quyên góp sách cho các trường khó khăn và mỗi lần kêu gọi, cô cho biết điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của các bạn học sinh nơi đó. Vì vậy, những thùng sách cũ mà cô nhận được còn kèm theo nhiều thư tay của các em học sinh-chủ nhân cuốn sách. Những bức thư này ngoài giới thiệu nội dung từng cuốn sách còn chia sẻ khó khăn và mong các bạn được nhận sẽ tiếp tục nâng niu, gìn giữ món quà ấy. Tôi cũng có anh bạn đồng nghiệp mỗi lần nghe ngóng ở đâu có đợt tình nguyện về các ngôi làng vùng sâu, vùng xa là lại đưa cô con gái nhỏ theo cùng. Sau lần đi đầu tiên, con gái của anh luôn tự mình chuẩn bị phần quà cho các bạn nhỏ ở làng khi tham gia những lần tiếp theo. Đó là hộp bút màu, chiếc áo ấm hay một vài cuốn truyện mà cô bé đã đọc. Dù nhỏ bé nhưng tôi nghĩ đó chính là món quà vô giá đến từ một đứa trẻ có tấm lòng nhân hậu và biết sẻ chia.

Kể cho trẻ nghe những câu chuyện nhân ái, về lòng tốt, dạy cách tôn trọng, yêu kính người già, nhường nhịn em nhỏ, thường xuyên làm gương giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn… là những cách mà cha mẹ, thầy cô có thể áp dụng để nuôi dưỡng nhân cách, tình yêu thương trong con ngay từ thuở còn thơ.

 KHÔI NGUYÊN

Suy Nghĩ Về Từ Thiện

Đề bài: Suy nghĩ về từ thiện

Bài làm

Dân tộc ta, một dân tộc với bề dày lịch sử. Trải qua biết bao gian khổ để giành lại được độc lập tự do. Những truyền thống văn hóa, đạo đức vẫn luôn được bảo tồn và phát huy một cách tốt đẹp cho tới ngày nay. Sự đùm bọc, yêu thương đồng bào cũng thế. Bằng việc giúp đỡ, chia sẻ một phần của mình với những người có hoàn cảnh khó khăn. Những việc từ thiện vẫn luôn được diễn ra trong cuộc sống.

Từ thiện, là lảm điều tốt, giúp đỡ người khác xuất phát từ tình yêu thương của bản thân mình. Từ thiện thông qua việc quyên góp, hiến tặng vật phẩm, hay giúp đỡ về nhiều mặt khác đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Có thể là do một cá nhân hay một tổ chức đứng ra thực hiện.

Vì sao cần phải làm từ thiện? Bởi lẽ, cuộc sống luôn có những người có hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta. Rất nhiều người có hoàn cảnh bất hạnh hơn bản thân chúng ta. Họ từ khi sinh ra, đã không được may mắn. Cũng có thể do nhiều yếu tố tác động dẫn đến hoàn cảnh của họ.

Có những người, từ khi sinh ra đã phải mang tật nguyền, thiếu hụt đi bộ phận cơ thể. Mà đất nước ta, đất nước phải hứng chịu nỗi đau thương của chiến tranh. Hứng chịu sự hủy diệt của hóa chất do quân đội Mỹ trút xuống. Chất độc màu ra cam, đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của quá nhiều đồng bào. Khiến bao đứa trẻ sinh ra đời đã không thể có khả năng sinh hoạt, phải nằm liệt giường một chỗ cho tới hết đời, cũng như bị ảnh hưởng thần kinh, mất khả năng kiểm soát. Cho tới những người bị tật nguyền trong quá trình lao động, hay do tai nạn xảy ra. Họ cũng mất khả năng lao động, sống thụ động vào sự chăm sóc của người khác.

Hơn thế nữa, đất nước ta còn nghèo, thiên tai bão lũ xảy ra liên tục. Và tính chất ngày càng phức tạp hơn. Gây hậu quả nghiêm trọng về người và của. Những đau thương, mất mát là không thể đếm hết được. Biết bao gia đình phải sống cảnh màn trời, chiếu đất. Biết bao sinh mạng đã bỏ mình vì thiên tai. Những gì mà gia đình xây dựng được chỉ còn lại hai bàn tay trắng. Họ mất tất cả, chỉ sau một cơn bão.

Và còn những đứa trẻ, từ khi sinh ra đã bị bỏ rơi. Hay mồ côi từ bé, sống một cuộc sống nhọc nhằn, vất vả. Những đứa trẻ bị HIV, những người già không nơi nương tựa.

Dù có nhiều chính sách bảo trợ người bất hạnh đến đâu, thì cũng là không đủ. Những cơ quan nhà nước, cũng chẳng đủ sức để giảm thiểu, giúp đỡ hết được những người bất hạnh. Do nước ta còn nghèo, nền kinh tế đang phát triển, việc chăm lo cho tất cả những số phận bất hạnh là điều vô cùng khó khăn.

Và chính bởi vì vậy, những tấm lòng hảo tâm. Những hành động từ thiện đã trở thành một nét đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Những người có cuộc sống tốt, hoàn cảnh sống tốt, đầy đủ. Họ muốn góp một phần nhỏ của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chẳng có gì nhiều nhặt, chỉ đơn giản là những chiếc quần, áo cũ. Cho đến một chút tiền để trang chải cuộc sống. Cho đến những thứ to lớn hơn, như chiếc xe đạp, vật dụng trong nhà, hay một căn nhà mới. Tất cả những việc làm từ thiện ấy đã góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh. Giảm bớt một phần gánh nặng của nước nhà.

Tại sao mọi người lại làm từ thiện? Chắc hẳn đầu tiên phải là để thấy ấm áp trái tim mình. Làm cho tâm mình trở lên thanh thản, làm cho cuộc sống thêm vui vẻ. Làm từ thiện, cũng là làm cho chính bản thân mình. Giúp người lúc này, biết đâu một mai chúng ta có gặp hoàn cảnh tương tự. Thì cũng có những người khác sẵn sàng ra tay giúp đỡ. Hoặc cũng có thể là tạo phúc cho con cháu sau này. Một xã hội giàu lòng yêu thương, sẵn sàng sẻ chia. Là một xã hội của lòng nhân ái, của sự phát triển.

Nhưng, cũng có rất nhiều người làm từ thiện, để kiếm lợi cho bản thân, hay để mình trở lên nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Nó không còn xuất phát từ tấm lòng của bản thân mỗi người nữa. Nó đã trở thành một cách để kiếm lợi bất chính. Những quỹ từ thiện mọc ra ở khắp nơi, lợi dụng lòng tốt của mọi người để chiếm đoạt làm của riêng mình. Rồi những người muốn nổi tiếng, lợi dụng việc từ thiện để làm lăng-xê bản thân. Cuộc sống vẫn tiếp tục, và những hành động như vậy ngày càng nhiều. Còn cả những người, chỉ biết đến bản thân mình, thờ ơ lạnh nhạt với xã hội, đối xử với người xung quanh lãnh đạm.

Từ thiện là hành động đẹp, mang một nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Nó thể hiện tình yêu thương, sự sẻ chia đối với mọi người. Việc thiện thật ra chẳng hề đòi hỏi nhiều tiền bạc, mà nó xuất phát từ chính tâm của chúng ta. Là những người trẻ tuổi, những chủ nhân tương lai của đất nước. Những hành động nhỏ của chúng ta cũng góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp, một xã hội văn mình, đời sống con người ấm no, hạnh phúc.

Hà Văn

Nên Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Cho Trẻ Từ Tiểu Học

Là một trong những chuyên gia ngôn ngữ Anh, ông Gavan Iacono – Tổng giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam tư vấn nên dạy cho trẻ biết ngữ pháp tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học.

Việc quá phụ thuộc vào tiếng Anh giao tiếp có thể tạo ra những lỗi mãn tính ở trẻ và sẽ rất khó để sửa chữa. Bởi khi học tiếng Anh giao tiếp, mục tiêu duy nhất của các em là truyền được thông điệp của mình tới người đối diện mà có thể bỏ qua các quy luật ngữ pháp. “Việc này sẽ ảnh hưởng đến lối văn viết và văn bản chính thống”, ông Gavan Iacono nói.

Nhiều phụ huynh có suy nghĩ tiếp cận ngữ pháp từ sớm sẽ khiến con em họ dễ chán ngoại ngữ bởi phải tiếp thu quá nhiều cấu trúc, văn phạm… khô cứng. Nhưng nếu chọn cách học bài bản và đúng phương pháp ngay từ đầu, việc thu nạp kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, tạo nền tảng tốt để các em hoàn thiện kỹ năng ngoại ngữ trong tương lai.

Để khắc phục những nhược điểm này, Language Link thiết kế khóa học tiếng Anh dành riêng cho học sinh tiểu học có nhu cầu tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp cơ bản và nâng cao, song song với việc học tiếng Anh giao tiếp. Theo đó, học sinh sẽ rèn ngữ pháp với giáo viên Việt Nam và luyện kỹ năng giao tiếp với giáo viên nước ngoài.

Sự cần thiết của việc học ngữ pháp từ lứa tuổi tiểu học được khẳng định khi gần đây, một học sinh tiểu học đến từ Cornwall (Anh) viết thư góp ý gửi tới Justin Bieber, chỉ ra những lỗi sai ngữ pháp cơ bản trong một ca khúc nổi tiếng của ca sĩ này.

Cụ thể, trong ca khúc “Boyfriend”, Justin đã hát và lặp lại nhiều lần câu “If I was your boyfriend” trong khi lời ca đúng phải là “If I were your boyfriend”. Lá thư được giáo viên của cậu bé chia sẻ trên Facebook, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Justin Bieber không phải là ngôi sao duy nhất mắc phải những lỗi ngữ pháp cơ bản trong các bài hát và các status chia sẻ trên mạng xã hội. Trước đó, nhiều ca sĩ khác như Rhihana, Beyoncé, Christina Aguilera… cũng bị bắt lỗi tương tự.

Việc dạy ngữ pháp từ lứa tuổi tiểu học cũng được Bộ Giáo dục Anh nhận ra trước thực tế rất nhiều học sinh tiểu học không thể theo chương trình học tiếng Anh ở cấp 2. Kể từ tháng 9/2014, Bộ Giáo dục nước này đưa các nội dung ngữ pháp, đánh vần, chấm câu… vào chương trình tiểu học.

N.Loan

Làm Thế Nào Để Dạy Trẻ Nhỏ Học Sight Words Hiệu Quả?

Sight words là những từ vựng Tiếng Anh thông dụng, đơn giản mà trẻ nhỏ có thể dễ dàng nhận diện và hiểu một cách nhanh chóng. Trẻ nhỏ có thể ghi nhớ sight words bằng mắt, tự động đọc và hiểu chúng mà không cần đánh vần. Ví dụ như những từ “the”, “can” và “and”… Khi đã thành thạo sight words, trẻ chỉ cần nhìn qua là đã có thể biết đó là từ gì, dễ dàng ghép lại thành một câu. Giúp trẻ tập đọc nhanh và trôi chảy hơn.

Thứ nhất: là hầu hết các sight words không có quy tắc đọc theo kiểu đánh vần (phonic) mà bạn đã biết – nên trẻ học tiếng Anh bắt buộc phải học sight words và nhớ mặt chữ từng từ để đọc.Thứ hai: là tám mươi phần trăm các từ khi trẻ đọc sẽ là sight words. Vì vậy nếu trẻ biết cách đọc sight words tốt thì trẻ đã có thể đọc đúng (ít nhất 80%). Điều này giúp trẻ tự tin hơn và dễ dàng hơn trong việc tập đọc sách tiếng Anh. Trẻ em ở ÚC thường dành cả một năm lớp một chỉ để ghi nhớ khoảng tầm 150 đến 200 từ vựng sight words. Học vô cùng kĩ bắt buộc bạn nào cũng phải nhớ cách đọc từng từ, bằng cách cô giáo liên tục kiểm tra và đánh dấu từ chưa thuộc cách đọc rồi vài ngày sau cô lại kiểm tra lại những từ đã đánh dấu tới khi nào đọc được hết mới dừng kiểm tra. Mà phải thuộc lòng ấy nhìn vào là đọc luôn không được phép nghĩ! Vì vậy các bạn là bố mẹ cũng nên học cách này để giúp con ghi nhớ sight words.

Theo các thầy cô giáo ở ÚC thì cách dạy sight words hiệu quả nhất là dạy chúng trong những câu đơn giản hoặc qua những câu chuyện nho nhỏ và vần vần để vừa vui vừa dễ nhớ. Vì vậy khi bạn muốn rèn con có khả năng đọc sách tiếng Anh tốt thì bạn nên dành thời gian luyện sight words cho con thật tốt, thật nhuyễn để việc đọc sách trở nên dễ dàng và tự tin hơn.

Đây là video Mai Ly luyện đọc

Nguồn : Huyen Nguyen

Bạn đang xem bài viết Dạy Trẻ Làm Từ Thiện trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!