Xem Nhiều 3/2023 #️ Dạy Toán Tư Duy Đúng Cách Để Con Phát Triển Toàn Diện # Top 7 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Dạy Toán Tư Duy Đúng Cách Để Con Phát Triển Toàn Diện # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Toán Tư Duy Đúng Cách Để Con Phát Triển Toàn Diện mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Toán tư duy là gì? Độ tuổi nào nên dạy toán tư duy cho trẻ?

Trước hết, phụ huynh cần hiểu rõ khái niệm toán tư duy cũng như độ tuổi phù hợp để con trẻ bắt đầu học toán tư duy.

1.1. Toán tư duy là gì?

Học toán tư duy giúp trẻ có bộ não khỏe mạnh

Toán tư duy sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư duy logic với việc giải toán. Thay vì áp dụng công thức dập khuôn, người học sẽ phải vận dụng tư duy mềm mại để có thể đưa ra được lời giải hợp lý và chính xác. Do đó mà hiểu rõ và sâu hơn bản chất của bài toán.

Các dạng bài toán tư duy sẽ không phải là các bài toán với các con số và phép tính chồng chéo, khô khan như trong toán học mà thay vào đó là những dạng bài với hình ảnh, tình huống, màu sắc…sinh động, khiến trẻ hào hứng và thích thú học tập. Do đó, trẻ thích chủ động học hơn và không cần sự đốc thúc từ cha mẹ, thầy cô.

1.2. Độ tuổi nên học toán tư duy

Theo như các nhà khoa học, độ tuổi nên học toán tư duy rơi vào khoảng giai đoạn trẻ từ 4 đến 14 tuổi. Thực tế, đây là giai đoạn mà não bộ của bé phát triển mạnh mẽ nhất. Đầu tư vào khoảng thời gian này sẽ giúp bé phát triển mạnh mẽ và nhanh nhạy hơn. Chính vì thế, học toán tư duy ở khoảng độ tuổi này sẽ kích thích, phát triển tư duy, tính sáng tạo của bé. Kết hợp với những phương pháp học toán tư duy hàng đầu khoảng độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi hứa hẹn sẽ mang đến cho các em những hiệu quả của tư duy não bộ tốt nhất.

2. Cách dạy toán tư duy cho trẻ

Cho trẻ làm các bài tập rèn luyện tư duy

Bài tập đếm và thực hiện các phép tính đơn giản

Học toán tư duy bằng các bài tập đếm

Đây là dạng bài tập yêu cầu trẻ tập đếm các con số và làm các phép cộng, trừ, nhân, chia đơn giản. Phụ huynh có thể bắt đầu bằng các bài đơn giản rồi tăng dần cấp độ lên, đồng thời nên áp dụng các yếu tố thực tế vào bài tập. Chẳng hạn, tập đếm đồ vật, con vật, que tính,…

Sử dụng những thứ quen thuộc với bé để dạy sẽ giúp bé cảm thấy gần gũi, có hứng thú học hơn nhiều so với những câu đơn thuần như “5 + 5 bằng mấy?” hoặc “đếm từ 1 đến 10 cho mẹ”. Dạy theo cách chỉ giao tiếp hỏi và trả lời như thế sẽ rất nhàm chán và khiến bé chán nản.

Bài tập cách xem đồng hồ

Dạng bài tập toán: xem đồng hồ

Dạy trẻ cách xem đồng hồ cũng là một trong những dạng toán giúp bé tư duy tốt. Dạng bài này yêu cầu trẻ biết cách đọc các đơn vị giờ, phút, giây và xem giờ một cách chính xác cũng như bài tập quy đổi thời gian. Các bậc phụ huynh dạy các em kim giờ, kim phút, kim giây và một số quy ước về quy đổi giờ sang giây, phút sang giây…

Những bài tập xem đồng hồ sẽ không chỉ giúp bé đơn thuần biết cách xem đồng hồ mà còn giúp bé biết cách sắp xếp thời gian cho chính mình một cách hợp lý trong học tập, công việc và cuộc sống.

Bài tập tìm quy luật

Tìm quy luật là một trong các dạng toán tư duy giúp trẻ kích thích não bộ

Cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học

Ngoài việc cho bé rèn luyện tư duy bằng cái bài tập tư duy, các bậc phụ huynh có thể cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học để phát triển tư duy của bé. Các bậc phụ huynh có thể dạy các bé làm quen với những thuật ngữ toán học bằng cách sử dụng ngay các đồ vật trong nhà để so sánh. Cha mẹ có thể chỉ cho các bé biết cách nhận biết các đồ vật xung quanh và dùng đúng từ ngữ để miêu tả chúng bằng cách tập hợp các đồ vật và con số trên bàn, các em bé cứ thế sắp xếp chúng theo kích thước to – nhỏ, trọng lượng lớn – bé, cao – thấp, nặng – nhẹ, đầu tiên – cuối cùng.

Giúp trẻ phát triển tư duy thông qua các trò chơi

Các bé có thể học toán tư duy qua chính các trò chơi. Thực tế, trẻ còn nhỏ là lứa tuổi rất thích nghịch, thích chơi. Vì thế, tận dụng cơ hội này phụ huynh có thể dạy bé học tư duy. Do vậy, bé có thể vừa học vừa chơi. Cha mẹ có thể mua cho con những đồ chơi giáo dục, cần vận dụng trí tuệ như: chơi đoán số, tìm đường ra trong mê cung,…

Dạy trẻ tư duy một cách tỉ mỉ và chu đáo

3. Sách dạy toán tư duy

Hỗ trợ cho cách dạy toán tư duy đúng cách, các bộ sách dạy toán tư duy luôn là trợ thủ đắc lực của các bậc phụ huynh dành cho các bé. Hiện nay có 5 sách dạy toán tư duy được ưa chuộng nhất.

Bộ sách đánh thức tài năng Toán học

Bộ sách toán tư duy nổi tiếng của Singapore

Bộ sách đánh thức tài năng Toán học của tác giả Terry Chew, gồm 5 tập được phân loại theo độ tuổi. Đây là bộ sách Toán Singapore đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Sách bao gồm các chuyên đề nhỏ, tập trung vào từng khía cạnh của chuyên đề đó, giúp học sinh hiểu cụ thể và toàn diện hơn.

Mỗi chuyên đề bao gồm 2 phần: một phần ví dụ và các phương pháp giải và phần bài tập thực hành, đáp án và cách giải được chú thích ở cuối sách. Đặc biệt đây là cuốn sách song ngữ, tiếng Việt và tiếng Anh nên còn hỗ trợ và bổ sung rất nhiều cho các em về toán tư duy bằng tiếng Anh cũng như vốn kiến thức về ngoại ngữ này.

Phát Triển IQ Cho Trẻ Em – Nhiều tác giả

Bộ sách dạy tư duy cho trẻ Phát Triển IQ Cho Trẻ Em của nhiều tác giả được xuất bản với nội dung là những trò chơi toán học và logic giúp trẻ phát huy tối đa khả năng nhận thức, tưởng tượng, phán đoán và suy luận. Bộ sách gồm 6 cuốn: Chữ số biến ảo, Trò chơi kỳ diệu, Nhanh tay tinh mắt, Nhận biết thế giới, Tư duy Logic, Rèn luyện trí tuệ được kết cấu hợp lý và chặt chẽ. Đặc biệt, nội dung của các bài học rất phong phú được minh họa bằng những hình ảnh đẹp, sinh động tạo hứng thú học và hiệu quả hơn.

Dạy Con Trẻ Cách Tư Duy – Edward de Bono

Sách dạy con trẻ cách tư duy

Cuốn sách dạy con trẻ cách tư duy của tác giả Edward de Bon được biên soạn cho cả các bé và bố mẹ đều có thể học. Đây là cuốn sách giúp bé tư duy tốt và hướng cho các em tư duy không có gì nhàm chán.

Những Tuyệt Chiêu Dạy Trẻ Tư Duy – Maria Chesley Fisk

Cuốn sách “Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy của Maria Chesley Fisk sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ công cụ để giúp trẻ phát huy khả năng tư duy ngay cả trong lúc bé chơi. Nội dung cuốn sách là một loạt các tuyệt chiêu dễ sử dụng và gần gũi để các bậc cha mẹ có thể áp dụng bất cứ lúc nào có thời gian chơi với trẻ từ 4 đến 12 tuổi.

Bộ sách Trò Chơi Tư Duy Não Phải

Cuốn sách “Bộ sách trò chơi tư duy não phải” có tác dụng bổ trợ cho trẻ những kỹ năng như giao tiếp, khả năng quan sát, điều tiết cơ thể, sáng tạo, tưởng tượng, tri giác về không gian, nhận thức về hình dạng. Nội dung cuốn sách là những câu trắc nghiệm theo tiêu điểm, những câu hỏi kích thích tính tư duy logic, sáng tạo, những bài tập giúp trẻ xây dựng kỹ năng, sự khéo léo, tính chính xác và rèn luyện tính kiên trì… Cấu trúc sách sẽ thiên về từng mảng não riêng biệt giúp cho bé rèn luyện và phát triển não bộ một cách toàn diện. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết :Những bộ sách dạy toán tư duy kinh điển cho trẻ

4. Lớp học dạy toán tư duy cho trẻ

Việc cha mẹ tự dạy toán tư duy cho con tại nhà đôi khi tốn khá nhiều thời gian mà lại không hiệu quả, do cha mẹ không phải là người có kinh nghiệm truyền tải môn học này. Cũng chính bởi vậy mà phụ huynh nên cân nhắc tìm lớp học toán tư duy cho con để con được đào tạo tốt nhất. Một trong số những chương trình toán tư duy uy tín nhất hiện nay chính là chương trình bàn tính và số học trí tuệ UCMAS.

4.1. Tại sao UCMAS là phương pháp phát triển tư duy tốt nhất cho trẻ từ 4-14 tuổi

UCMAS là chương trình số học trí tuệ duy nhất được hội đồng tâm lý giáo dục học chứng nhận là phù hợp với mục tiêu, đối tượng và yêu cầu của bộ giáo dục và đào tạo hiện hành.

Chương trình độc quyền, uy tín tại Việt Nam

Chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ” độc quyền của IECC tại Việt Nam

UCMAS là tập đoàn đi đầu trong việc đào tạo tư duy cho trẻ em trên toàn cầu thông qua mạng lưới Trung tâm nhượng quyền trên toàn thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, IECC là đại lý chính thống duy nhất và độc quyền kinh doanh thương hiệu UCMAS tại Việt Nam. Với hơn 10 năm hoạt động và phát triển, UCMAS Việt Nam đã mang tới cho trẻ ở 42 tỉnh thành hơn 180 trung tâm, giúp các em học được chương trình toán tư duy hiệu quả nhất.

Bài “tập thể dục” phát triển não bộ toàn diện

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS là chương trình học giúp phát triển tối đa tiềm năng tư duy não bộ toàn diện thông qua công cụ bàn tính gảy dành cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi. Các bé sẽ được rèn luyện công cụ bàn tính gảy không chỉ ở trên lớp mà còn là những bài tập ở nhà. Đây sẽ là những bài “tập thể dục não bộ” hiệu quả cho việc phát triển tư duy.

Đạt nhiều chứng nhận về chất lượng của Việt Nam

Với những thành tích xứng đáng và nổi bật ở các cuộc thi trong nước, các học viên của UCMAS Việt Nam đã mang đến niềm tự hào vô cùng lớn cho UCMAS cũng như gia đình và chính bản thân các em. Hiện tại, UCMAS Việt Nam rất tự hào vì nhận được chứng nhận của Hội đồng tâm lý giáo dục học Việt Nam. Đây là một thành quả lớn cho sự nỗ lực của cả thầy cô và trò ở cả hiện tại và sự cố gắng không ngừng nghỉ cho một tương lai tươi sáng.

Phát triển tại 78 quốc gia trên toàn thế giới

Hệ thống UCMAS trên toàn cầu

UCMAS là tổ chức đi đầu trong việc giảng dạy tư duy, mang đến cho trẻ em trên khắp thế giới cơ hội được học chương trình tư duy não bộ toàn diện chất lượng nhất. Với mong muốn dạy cho trẻ cách học toán tư duy đúng cách UCMAS đã có mặt tại 78 quốc gia trên thế giới và đào tạo nên nhiều thế hệ học viên xuất sắc.

Phát triển 5 kỹ năng bản lề tác động đến tư duy

Học tập tại UCMAS giúp trẻ có bộ não khỏe mạnh, bền bỉ, xử lý nhanh, học tập và làm việc hiệu quả cũng như giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nó còn giúp các em học sinh phát triển 5 kỹ năng bản lề: quan sát, hình dung tưởng tượng, ghi nhớ tư duy logic và giải quyết vấn đề, hỗ trợ tích cực cho việc học của các em sau này.

600.000 lượt đăng ký/năm tham gia chương trình

Với chất lượng tốt và danh tiếng nổi trội, chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Hàng năm, chương trình nhận được hơn 600.000 lượt đăng ký tham gia và con số này sẽ còn tăng lên ở trong tương lai.

4.2. Khóa học toán tư duy cho trẻ

Khóa học toán tư duy cho trẻ tại UCMAS hay chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS đã có nhiều bước đổi mới so với chương trình cũ. Theo đó, chương trình được chia thành hai khóa học ở hai độ tuổi khác nhau: từ 4 đến 7 tuổi và từ 8 đến 14 tuổi.

Khóa dành cho trẻ từ 4-7 tuổi

Khóa học Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS dành cho trẻ từ 4 đến 7 tuổi giúp bé làm quen với các con số và phép tính cộng trừ đơn giản ngay từ đầu thông qua công cụ bàn tính gảy. Các em sẽ được học 5 cấp độ từ dễ đến khó: KG0, KG1, KG2, KG3, KG4. Đặc biệt, nếu chưa biết viết số thì các em vào khóa KG0 còn nếu đã biết viết số từ 0 đến 9 thì vào khóa KG1. Khóa học giúp trẻ kích thích sự phát triển của trí não cũng như tăng cường khả năng quan sát, tưởng tượng.

Khóa dành cho trẻ từ 8-14 tuổi

Khóa học Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS dành cho lứa tuổi từ 8 – 14 giúp trẻ làm quen và thực hành thành thạo với những phép tính cộng, trừ, nhân chia cho đến khai căn bậc 2 từ cơ bản đến nâng cao qua công cụ bàn tính gảy với 10 cấp độ: Cơ bản, Sơ cấp A, Sơ cấp B, Trung cấp A, Trung cấp B, Cao cấp A, Cao cấp B, Nâng cao, Xuất sắc A, Xuất sắc B. Các bài tập này sẽ giúp trẻ rèn luyện trí não và đồng thời phát triển 5 kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống. Tìm hiểu chi tiết:Khóa học toán tư duy đạt tiêu chuẩn Quốc tế Các bậc phụ huynh quan tâm đến cáchdạy toán tư duy hiệu quả cũng như chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

Mách Mẹ Cách Dạy Toán Tư Duy Cho Trẻ Phát Triển Toàn Diện

1. Toán tư duy là gì? tác dụng của toán tư duy với sự phát triển của trẻ

Toán tư duy là một phương pháp học mới, không phải là cách học và dạy như toán thông thường. Toán tư duy là sự vận dụng tư duy vào việc luyện tập, giải toán. Những bài toán tư duy sinh động, đa dạng sẽ giúp các bé có hứng thú với học toán hơn. Trẻ sẽ không còn như một cái máy học theo cách cần sự trợ giúp liên tục từ cha mẹ hoặc thầy cô, mà thay vào đó. trẻ sẽ tự chủ động, suy nghĩ và giải quyết vấn đề, khiến não bộ hoạt động liên tục. Điều này rèn luyện được cho não bộ ổn định, khỏe mạnh.

Chính vì vậy, toán tư duy thực sự cần thiết và quan trọng ở mỗi cấp học, nhưng đặc biệt hơn cả là cấp học mầm non và tiểu học và trung học cơ sở, khoảng từ 4 đến 14 tuổi. Đây được cho là ba cấp học bé được bắt đầu tiếp cận với những kiến thức cơ bản, độ khó chưa nhiều nên bé có thể dễ dàng tiếp thu. Không những thế, giai đoạn tuổi này não bộ của trẻ còn phát triển 75% so với lúc trưởng thành. Vì vậy, phụ huynh cho trẻ học toán tư duy ở giai đoạn từ 4 đến 14 tuổi là hợp lý nhất.

Trẻ nên học toán tư duy sớm, ở giai đoạn não đang phát triển

Theo đó, có thể thấy rằng toán tư duy là cách để trẻ phát triển toàn diện cực tốt. Do vậy, không gì có thể phủ nhận được những ưu điểm mà toán tư duy mang lại:

Học toán tư duy bé sẽ tự do sáng tạo bên cạnh những phương pháp học hữu ích. Trẻ sẽ được đến với nhiều thách thức, được đặt trong tình huống khác nhau để không ngừng tư duy, suy nghĩ. Theo đó, để phát triển tư duy sáng tạo, trẻ cần được rèn luyện khả năng tư duy linh hoạt, nhạy cảm, thuần thục, độc đáo và trí tưởng tượng phong phú.

Khi bé học toán tư duy não bộ phải hoạt động liên tục cả não trái và não phải, đều đồng thời hoạt động. Do đó, theo thời gian tư duy não bộ của bé được hình thành, phát triển ổn định.

Nhờ vào học toán tư duy mà các kỹ năng cần thiết cho công việc học tập và cuộc sống của bé xuất hiện, giúp bé khắc phục được các kiến thức, kỹ năng còn yếu kém trước đó: kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy, kỹ năng phản biện, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề, ghi nhớ nhanh.

2. Gợi ý cách dạy toán tư duy cho trẻ

Học toán bàn tính UCMAS

Để đảm bảo chất lượng học tốt nhất, cha mẹ có thể đưa con đến trung tâm học chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS”. Đây là một chương trình giáo dục chất lượng, uy tín hàng đầu giúp phát triển trí não và tư duy cho trẻ từ 4 – 14 tuổi. Chương trình có nguồn gốc từ UCMAS Malaysia và UCMAS Việt Nam là trung tâm độc quyền thương hiệu tại Việt Nam.

Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” tại UCMAS đổi mới chương trình theo từng độ tuổi. Theo đó, chương trình được chia thành hai khóa học tương ứng với hai giai đoạn tuổi khác nhau, từ 4 đến 6 tuổi và từ 7 đến 14 tuổi.

Giai đoạn trẻ từ 4 – 6 tuổi sẽ được tiếp cận và làm quen với các con số và phép tính cộng, trừ đơn giản qua 6 cấp độ bằng công cụ bàn tính gảy UCMAS.

Đối với giai đoạn trẻ từ 7 – 14 tuổi trẻ sẽ được học và làm thành thạo các con số và phép tính từ căn bản như cộng, trừ, nhân, chia đến nâng cao như khai căn bậc 2 nâng cao và phức tạp hơn qua 10 cấp độ bằng công cụ bàn tính gảy UCMAS.

Bàn tính gảy UCMAS có nét nổi bật và hiệu quả cao khác xa so với những bàn tính thông thường trên thị trường giáo dục hiện nay. Được thiết kế các hạt có hình dẹt đặc trưng phù hợp cho trẻ sử dụng cả 2 bàn tay tác động vào chiếc bàn tính, bàn tính gảy UCMAS từ đó kích thích mạnh mẽ vào dây thần kinh ở các đầu ngón tay. Thay vì lấy các ngón tay gảy hạt, các hạt sẽ di chuyển theo sự điều khiển của trí não trẻ. Khi đã quen với các kỹ thuật sử dụng và thao tác bàn tính, trẻ bắt đầu được học số học trí tuệ.

Bàn tính gảy độc quyền UCMAS

Với nhiều cấp độ học thông qua công cụ bàn tính gảy, chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” phù hợp với khả năng tư duy của trẻ theo hướng từ dễ đến khó. Do vậy, học toán ở UCMAS có thể giúp trẻ có khả năng tư duy logic, phát triển toàn diện não bộ và các kỹ năng cần thiết cho học tập và cuộc sống như: quan sát, tư duy, sáng tạo, xử lý vấn đề và ghi nhớ siêu nhanh.

Cho trẻ làm các bài tập rèn luyện tư duy

Ngoài ra, phụ huynh còn có thể hướng dẫn các bé các bài tập rèn luyện tư duy.

Bài tập đếm và thực hiện các phép tính đơn giản là dạng bài tập yêu cầu trẻ phải đếm và sử dụng khả năng của mình để làm các phép tính đơn giản như: cộng, trừ, nhân, chia..

Phụ huynh có thể đưa ra bảng số đếm và yêu cầu bé đọc và thuộc hoặc cách sinh động hơn là thông qua các đồ vật, hoa quả, những gì gần gũi nhất như thiên nhiên, cây cối bên ngoài để bé tập đếm. Còn đối với các phép tính cũng tương tự. Cha mẹ cho các em rèn luyện thực tế nhiều ắt hẳn sẽ nhớ nhanh và tư duy tốt.

1/ Bài tập đếm

Bài tập đếm là dạng toán tư duy phổ biến cho trẻ

2/ Làm các phép tính

Tùy vào độ tuổi của bé mà phụ huynh hoặc giáo viên có thể lựa chọn các phép tính phù hợp với năng lực của các em. Đó có thể tính cộng số có 1 chữ số, số có 2 chữ số,… cộng chuỗi số hoặc tổ hợp nhiều phép tính với các con số lớn nhỏ khác nhau.

Thực hiện phép tính giúp tăng khả năng tính nhẩm nhanh

Xem đồng hồ là việc thực hiện hàng ngày để biết được giờ giấc cũng như phân chia công việc theo khung giờ cho hợp lý. Chính vì thế các bài tập xem giờ là rất cần thiết cho trẻ cần rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ có thể hướng dẫn bé biết kim giờ; kim phút; kim giây; cách đọc số giờ; số phút; số giây; cách đọc hơn, kém, quy đổi giờ, phút, giây…để bé biết cách xem đồng hồ và phân chia thời gian biểu hàng ngày hợp lý.

Dạy trẻ xem đồng hồ để bé biết phân bổ thời gian hợp lý

Quy luật giúp các bé hiểu được những trình tự, quy luật bắt buộc và đưa ra những dự đoán, từ đó có thể phát triển kỹ năng toán học, nắm bắt được những cấu trúc logic và học cách thiết lập trật tự cuộc sống.

Phụ huynh có thể cho các bé học cách phân loại đồ vật giống nhau thành một hệ thống, như: phân loại mảnh ghép có màu xanh, mảnh ghép có màu vàng theo thứ tự bé dần. Những trẻ có độ tuổi lớn hơn như tiểu học có thể nhận biết được những trật tự phức tạp hơn như số ngày trong một tuần, số tháng trong một năm, hoặc số chẵn và số lẻ….

Cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học

Thuật ngữ toán học là các đơn vị về khối lượng, trọng lượng, lớn – bé, cao – thấp, to – nhỏ. Chính vì vậy, phụ huynh cho các bé làm quen với những thuật ngữ toán học như: so sánh khối lượng, kích thước, chiều cao của những vật dụng trong nhà, bên ngoài. Bên cạnh đó, sử dụng những thuật ngữ nặng – nhẹ, cao – thấp, ngắn – dài, nhiều – ít,… để giúp bé so sánh những đồ vật.

Giúp trẻ phát triển tư duy thông qua các trò chơi

Các trò chơi bé nên chơi hằng ngày để phát triển tư duy như: chơi đoán số, đoán cân nặng, chơi tạo hình, tìm đường trong mê cung… Khi trẻ đã quen dần thì bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 1 đến 15, rồi hỏi trẻ là số 10 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình trò cắt bánh. Chẳng hạn cha mẹ lấy một chiếc bánh và yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 5 người ăn,…

Dạy trẻ tư duy một cách tỉ mỉ và chu đáo

Việc dạy tư duy không phải là việc đơn giản hay dễ dàng mà yêu cầu phụ huynh cần có kiến thức cơ bản và sự nhiệt huyết. Nếu dạy trẻ sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần phải nghiên cứu, tìm tòi, học một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng trước khi dạy cho bé. Nếu cha mẹ không đủ tự tin dạy các con học thì nên cho bé học tại các trung tâm dạy toán tư duy uy tín để bé được hướng dẫn những phương pháp tiêu chuẩn quốc tế như chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS đã nói trên thay vì học ở nhà và học online. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS Việt Nam vàcách dạy toán tư duy cho trẻ phát triển toàn diện vui lòng truy cập website hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

Phát Triển Đồng Bộ Tư Duy &Amp; Ngôn Ngữ

Tiếng Anh mà Monkey hướng đến trong việc dạy trẻ không phải là “tiếng Anh chết”, mà phải là tiếng Anh sử dụng được trong cuộc sống, giao tiếp và áp dụng được trong việc học tập. Do đó, có thể coi việc học Monkey Math bằng ngôn ngữ tiếng Anh là một cách để “nâng cấp” tiếng Anh cho con, giúp con phát triển đồng bộ tư duy và ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Tất cả các bài học trong ứng dụng Monkey Math đều là tiếng Anh và không có phần phụ đề tiếng Việt. Chính vì thế, tiếng Anh sẽ đóng vai trò là một công cụ học tập rất quan trọng trong ứng dụng. Một số ba mẹ có thể sẽ e ngại rằng trẻ chưa giỏi tiếng Anh thì sẽ khó có thể học Toán với Monkey Math. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quá lo lắng bởi một trong những phương pháp nổi bật của Monkey Math nói riêng và các ứng dụng của Monkey nói chung là định nghĩa, giải thích các khái niệm bằng hình ảnh và các minh họa. Monkey Math đã có những hình ảnh trực quan sinh động và các ví dụ gợi mở tư duy rõ ràng để giúp bé tự nhận diện các yêu cầu đề bài một cách hoàn thiện.

Mở đầu bài học sẽ là 1 đoạn video ngắn có chứa nội dung của bài học giải thích khái niệm và cách giải quyết bài toán, giúp trẻ tư duy trực diện thông qua hình ảnh. Sau đó sẽ là phần học dưới dạng các trò chơi tương tác giúp trẻ ôn tập và củng cố lại kiến thức vừa học ở các phần trước đó, đồng thời tạo hứng thú cho bé thông qua những hình ảnh và âm thanh sinh động, vui mắt. Do đó, trẻ vẫn giải quyết được các bài toán và đồng thời quen dần với các khái niệm toán học bằng tiếng Anh, giúp trẻ phát triển tư duy trực diện và ngôn ngữ cùng lúc. Điều này đặc biệt tốt cho những trẻ mà ba mẹ muốn con làm quen dần với môi trường học tập quốc tế trong tương lai.

Học Toán bằng tiếng Anh thì cũng có nghĩa là bé phải vận dụng khả năng tư duy về ngôn ngữ để hiểu và giải các bài toán. Sẽ có những từ vựng khi ở văn cảnh bình thường thì mang một nghĩa nhưng trong Toán thì những từ đó lại mang nghĩa khác. Ví dụ: Bé biết từ “problem” văn cảnh thông thường có nghĩa là “vấn đề” nhưng trong Toán học thì có nghĩa là “bài toán”; từ “sentence” ở văn cảnh bình thường có nghĩa là “câu” nhưng trong Toán học sẽ mang nghĩa là “phép tính” hoặc khi được ghép với các từ “addition” hoặc “subtraction” thành “addition sentence” hoặc “subtraction sentence” sẽ có nghĩa là “phép cộng” hoặc “phép trừ”; từ “difference” văn cảnh thông thường mang nghĩa là “sự khác nhau” thì trong Toán, từ này mang nghĩa là “hiệu”. Có thể bé sẽ bỡ ngỡ khi gặp những từ này trong ứng dụng Monkey Math, tuy nhiên, nếu bé hiểu những từ này theo văn cảnh thông thường thì chắc chắn bé sẽ không hiểu được vấn đề. Chính vì thế, thông qua những bài giảng bằng hoạt hình, bé phải quan sát cách những dữ kiện được minh họa để hình thành tư duy ban đầu: những thông tin này là gì và từ đó rút ra một kết luận, vậy trong những trường hợp này, mình phải hiểu những dữ kiện này như thế nào mới là đúng. Sau đó với phần bài tập, khi bé đã khá quen với những thuật ngữ này trong phần video bài giảng, bé sẽ hiểu và áp dụng vào việc tìm ra đáp án đúng. Dần dần, bé sẽ làm quen với cách tư duy ngôn ngữ trong văn cảnh cụ thể để kết nối và hiểu vấn đề.

Bí Quyết Giúp Trẻ Phát Triển Tư Duy Học Toán Ngay Từ Nhỏ

Khi trẻ bắt đầu làm quen với môn toán, bố mẹ nên dạy bé bắt đầu từ những con số và có thể tập ngay từ khi biết nói.

Đầu tiên, bố mẹ nên đếm cho nghe để trẻ làm quen và bắt chước theo. Bạn có thể đếm cho trẻ nghe khi tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào trong nhà, chẳng hạn như đếm số thành viên trong gia đình, đồ chơi, chén ăn cơm, ngón tay, ngón chân, hay đếm bậc cầu thang nhà mình khi dẫn bé leo, đếm số bước chân khi dẫn bé đi công viên,…

Để trẻ có thể ghi nhớ dễ dàng, trước hết bố mẹ nên nói chậm, to, lặp đi lặp lại nhiều lần, sau đó bắt trẻ đếm theo.

Bố mẹ nên dạy bé bắt đầu từ những con số và có thể tập ngay từ khi biết nói.

2. Dạy trẻ cách nhận biết kích thước và hình dáng của đồ vật

Để giúp trẻ kích thích trí sáng tạo và yêu thích việc học toán, bố mẹ nên dạy trẻ cách nhận biết kích thước, hình dáng của đồ vật xung quanh.

Bố mẹ có thể mua đồ chơi với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn, cái tom, cái dài,… Sau đó, đổ chung lại với nhau và cùng bé phân loại đồ vật.

Ngoài ra, bạn có thể mua cho bé các quyển sách, quyển tập tô màu vẽ các hình khối với nhiều hình dạng, kích thước giúp bé hứng thú với việc học hơn.

Nhận biết kích thước và hình dáng của đồ vật xung quanh là cách hay giúp trẻ học toán

3. Dạy trẻ tập xem đồng hồ

Dạy trẻ tập xem đồng hồ cũng gợi ý hay giúp bé học toán dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn cần phải dạy bé 12 con số và ý nghĩa của những con số ở đồng hồ, những con số nào gắn với giờ giấc sinh hoạt của bé. Bạn hãy thường xuyên hỏi bé xem kim ngắn chỉ số mấy? Kim dài chỉ số mấy. Đây là cách để bé nhà bạn dễ nhớ và “thuộc bài” nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tạo ra các tình huống trong cuộc sống hằng ngay như: “7h con vào học thì còn bao lâu nữa thì chúng ta đến trường để không bị trễ học con nhỉ?”. Với những câu như thế này, bạn có thể hỏi trẻ mọi lúc, mọi nơi và thường xuyên để giúp các bé tính toán nhanh và nhớ lâu hơn.

4. Giúp trẻ học giỏi môn toán thông qua các trò chơi

Các trò chơi hằng ngày như: chơi đoán số, đoán cân nặng, chơi tạo hình,… cũng là cách hay để bạn giúp trẻ học giỏi môn toán hơn.

Khi trẻ đã học đếm và nhận biết được các con số, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 10 đến 20, rồi hỏi trẻ là số 15 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào,…

Hay bạn cũng có thể hỏi bé thử đoán xem con chó nhà mình nặng khoảng mấy ký, quyển sách nặng bao nhiêu, sau đó chỉ cho bé cách dùng cân để biết được cân nặng thật sự của đồ vật,…

Ngoài ra, có một trò chơi mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình là trò cắt bánh. Ví dụ bạn lấy một chiếc bánh bông lan, sau đó yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 8 người ăn,… Cách dạy này không chỉ giúp bé có thể nhìn trực quan mà còn tạo không khí vui vẻ vì bé nào cũng thích được làm chủ trò, chia quà cho người khác.

5. Mượn thơ hoặc bài hát giúp trẻ có hứng thú hơn

Mượn thơ hoặc các bài hát là cách giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn. Những thứ có vần điệu lên xuống, lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ hứng thú và học nhanh hơn. Lúc hát bạn nên nhấn mạnh đến những câu chữ số đếm, ví dụ như: “1 với 1 là 2, 2 với 2 là 4,…”. Khi hát, bạn nên chỉ cho bé cách dùng ngón tay để minh hoạ.

Không giống như một số môn khác, toán học với những con số, công thức khô khan khiến trẻ cảm thấy buồn tẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách dạy, bạn vẫn có thể giúp trẻ hứng thú và yêu thích việc học toán hơn. Với những cách mà Trường Tây Úc gợi ý, hy vọng các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ bước đầu làm quen và cảm thấy học toán thật thú vị!

Thạch Thảo

Bạn đang xem bài viết Dạy Toán Tư Duy Đúng Cách Để Con Phát Triển Toàn Diện trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!