Xem Nhiều 6/2023 #️ Công Dụng Và Cách Sử Dụng Lệnh Pl Trong Cad Cực Kỳ Đơn Giản # Top 13 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 6/2023 # Công Dụng Và Cách Sử Dụng Lệnh Pl Trong Cad Cực Kỳ Đơn Giản # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Dụng Và Cách Sử Dụng Lệnh Pl Trong Cad Cực Kỳ Đơn Giản mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách sử dụng lệnh polyline trong autocad như thế nào?Công dụng của lệnh Pl trong Cad 

Lệnh Pl hay còn được gọi là lệnh Polyline, là lệnh dùng để vẽ những phân đoạn là cung tròn, đoạn thẳng hoặc cả cung tròn và đoạn thẳng. Theo đó, các cung tròn và đoạn thẳng khi được thiết kế nên sẽ là các đa tuyến liên kết với nhau thành một đối tượng duy nhất. Như vậy, có thể khẳng định, lệnh Pl  là lệnh rất quan trọng khi thiết kế bản vẽ Autocad, bởi cung tròn và đoạn thẳng là 2 yếu tố chủ yếu để cấu tạo nên các đối tượng trên bản vẽ.

Lệnh Pl dùng để vẽ những phân đoạn là cung tròn, đoạn thẳng hoặc cả cung tròn và đoạn thẳng

Cách gọi lệnh Polyline trong Cad 

Đối với lệnh Pl trong Cad thì bạn có thể thực hiện thao tác gọi lệnh rất dễ dàng. Cụ thể, bạn sẽ có 2 cách gọi lệnh như sau:

– Cách 1: Trên giao diện Cad, bạn nhập phím tắt PL và nhấn Enter để hiển thị lệnh Polyline.

– Cách 2: Trên giao diện Cad, bạn nhấp chuột vào thẻ Home, nhấn chọn Draw và chọn tiếp Polyline để hiển thị lệnh.

Cách sử dụng lệnh PL khi thiết kế bản vẽ Cad 

Cách sử dụng các tham số trong lệnh Polyline 

Để quá trình sử dụng lệnh Polyline trong Cad được nhanh chóng và chính xác nhất thì trước tiên, bạn phải nắm vững các tham số ở dòng [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]. Cụ thể như sau:

– Arc: Dùng để vẽ cung tròn.

– Halfwidth: Vẽ chiều rộng điểm đầu tiên và điểm thứ 2.

– Length: Dùng để vẽ đoạn thẳng.

– Undo: Quay lại thao tác vừa thực hiện với lệnh trước đó.

– Width: Thiết kế bề rộng của đoạn thẳng đã được vẽ.

Khi thực hiện lệnh Polyline thì bạn cần nắm vững các tham số trong lệnh

Vẽ lệnh Polyline thông thường 

Lệnh PL trong Cad nếu vẽ theo cách thông thường thì sẽ tương tự như cách vẽ các đoạn thẳng liên tiếp trong lệnh Line. Chỉ có điểm khác là các đoạn thẳng sau khi vẽ sẽ liền nhau còn lệnh Line thì sẽ là các đoạn thẳng rời rạc. Đối với thao tác này, sau khi đã gọi xong lệnh Pl thì bạn cần thực hiện đối với các dòng nhắc sau đây:

– Specify start point: Nhấn chuột trái vào điểm thứ nhất, nếu vẽ từ đối tượng khác thì phải kết hợp với lệnh truy bắt điểm.

– Specify next point or [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]: Nhấn vào điểm thứ 2, bạn được một đoạn thẳng thứ nhất.

– Specify next point or [Arc/Close/Halfwidth/Length/Undo/Width]: Nhấn vào điểm thứ 3, bạn sẽ được đoạn thẳng thứ 2.

– Nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Lệnh Polyline sử dụng với ARC 

Với thao tác vẽ vòng cung, đoạn thẳng trong Cad bằng lệnh Polyline với ARC thì sau khi gọi lệnh Pl, bạn cần nắm vững các dòng nhắc lệnh sau đây:

– Specify start point: Nhấn vào điểm đầu tiên trên giao diện Cad.

– Specify next point or [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]: Gõ phím A lệnh tắt của Arc rồi Enter để hiển thị công cụ.

– Specify endpoint of arc or: Nhấn vào điểm thứ 2 trên giao diện Cad, bạn sẽ được một cung tròn đầu tiên.

– Specify endpoint of arc or: Nhấn vào điểm thứ 3 trên giao diện Cad, bạn sẽ được cung tròn thứ hai.

– Nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Thao tác đối với lệnh Polyline sử dụng với ARC rất đơn giản nên bạn có thể áp dụng 

Ngoài ra, các bạn cũng nên nắm vững các kiến thức khi vẽ đoạn thẳng, vòng cung không bị lỗi. Bạn đừng quên trên Unica còn rất nhiều những khoá học vẽ Autocad đến từ những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Chi tiết khóa học “Tuyệt chiêu luyện autocad”

Nếu bạn mong muốn sở hữu cũng như nắm chắc các phương pháp sử dụng AutoCad thi bạn cần có một lộ trình học cũng như người đào tạo giỏi. Khóa học “Tuyệt chiêu luyện Auto Cad”  có một lộ trình học cụ thể và khoa học giúp các bạn thực hiện thao tác bản vẽ một cách nhanh chóng.

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad”

Kết thúc khóa học bạn sẽ tự tin nắm chắc cách thức để triển khai các bản vẽ phổ biến hiện nay như bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, tự tin bố trí, trình bày chi tiết từng phần trong thiết kế…

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Lệnh Pl Trong Cad

Lệnh Pl hay còn được gọi là lệnh Polyline, là lệnh dùng để vẽ những phân đoạn là cung tròn, đoạn thẳng hoặc cả cung tròn và đoạn thẳng. Theo đó, các cung tròn và đoạn thẳng khi được thiết kế nên sẽ là các đa tuyến liên kết với nhau thành một đối tượng duy nhất. Như vậy, có thể khẳng định, lệnh Pl là lệnh rất quan trọng khi thiết kế bản vẽ Autocad, bởi cung tròn và đoạn thẳng là 2 yếu tố chủ yếu để cấu tạo nên các đối tượng trên bản vẽ.

Lệnh Pl dùng để vẽ những phân đoạn là cung tròn, đoạn thẳng hoặc cả cung tròn và đoạn thẳng

Cách gọi lệnh Polyline trong Cad

Đối với lệnh Pl trong Cad thì bạn có thể thực hiện thao tác gọi lệnh rất dễ dàng. Cụ thể, bạn sẽ có 2 cách gọi lệnh như sau: – Cách 1: Trên giao diện Cad, bạn nhập phím tắt PL và nhấn Enter để hiển thị lệnh Polyline. – Cách 2: Trên giao diện Cad, bạn nhấp chuột vào thẻ Home, nhấn chọn Draw và chọn tiếp Polyline để hiển thị lệnh.

Cách sử dụng lệnh PL khi thiết kế bản vẽ Cad

Cách sử dụng các tham số trong lệnh Polyline

Để quá trình sử dụng lệnh Polyline trong Cad được nhanh chóng và chính xác nhất thì trước tiên, bạn phải nắm vững các tham số ở dòng [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]. Cụ thể như sau: – Arc: Dùng để vẽ cung tròn. – Halfwidth: Vẽ chiều rộng điểm đầu tiên và điểm thứ 2. – Length: Dùng để vẽ đoạn thẳng. – Undo: Quay lại thao tác vừa thực hiện với lệnh trước đó. – Width: Thiết kế bề rộng của đoạn thẳng đã được vẽ.

Khi thực hiện lệnh Polyline thì bạn cần nắm vững các tham số trong lệnh

Vẽ lệnh Polyline thông thường

Lệnh PL trong Cad nếu vẽ theo cách thông thường thì sẽ tương tự như cách vẽ các đoạn thẳng liên tiếp trong lệnh Line. Chỉ có điểm khác là các đoạn thẳng sau khi vẽ sẽ liền nhau còn lệnh Line thì sẽ là các đoạn thẳng rời rạc. Đối với thao tác này, sau khi đã gọi xong lệnh Pl thì bạn cần thực hiện đối với các dòng nhắc sau đây: – Specify start point: Nhấn chuột trái vào điểm thứ nhất, nếu vẽ từ đối tượng khác thì phải kết hợp với lệnh truy bắt điểm. – Specify next point or [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]: Nhấn vào điểm thứ 2, bạn được một đoạn thẳng thứ nhất. – Specify next point or [Arc/Close/Halfwidth/Length/Undo/Width]: Nhấn vào điểm thứ 3, bạn sẽ được đoạn thẳng thứ 2. – Nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Lệnh Polyline sử dụng với ARC

Với thao tác vẽ vòng cung, đoạn thẳng trong Cad bằng lệnh Polyline với ARC thì sau khi gọi lệnh Pl, bạn cần nắm vững các dòng nhắc lệnh sau đây: – Specify start point: Nhấn vào điểm đầu tiên trên giao diện Cad. – Specify next point or [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]: Gõ phím A lệnh tắt của Arc rồi Enter để hiển thị công cụ. – Specify endpoint of arc or: Nhấn vào điểm thứ 2 trên giao diện Cad, bạn sẽ được một cung tròn đầu tiên. – Specify endpoint of arc or: Nhấn vào điểm thứ 3 trên giao diện Cad, bạn sẽ được cung tròn thứ hai. – Nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Thao tác đối với lệnh Polyline sử dụng với ARC rất đơn giản nên bạn có thể áp dụng

Ngoài ra, các bạn cũng nên nắm vững các kiến thức khi vẽ đoạn thẳng, vòng cung không bị lỗi. Bạn đừng quên trên Unica còn rất nhiều những khoá học vẽ Autocad đến từ những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Chi tiết khóa học “Tuyệt chiêu luyện autocad”

Nếu bạn mong muốn sở hữu cũng như nắm chắc các phương pháp sử dụng AutoCad thi bạn cần có một lộ trình học cũng như người đào tạo giỏi. Khóa học “Tuyệt chiêu luyện Auto Cad” có một lộ trình học cụ thể và khoa học giúp các bạn thực hiện thao tác bản vẽ một cách nhanh chóng.

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad”

Kết thúc khóa học bạn sẽ tự tin nắm chắc cách thức để triển khai các bản vẽ phổ biến hiện nay như bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, tự tin bố trí, trình bày chi tiết từng phần trong thiết kế…

Bí Kíp Sử Dụng Lệnh Bo Tròn Trong Cad

Đối với những bản vẽ thiết kế, nếu muốn mô tả một cách tường tận, kỹ càng đối tượng trong bản vẽ, ta thường sử dụng những lệnh thông dụng này. Điều này sẽ giúp cho người đọc bản vẽ sẽ có được cái nhìn khái quát hơn, dễ hiểu hơn. Lệnh bo tròn trong cad hay lệnh Fillet trong Autocad, lệnh bo góc hình chữ nhật trong cad, lệnh bo tròn 2 đường thẳng, chính là lệnh tạo cung tròn giữa 2 đối tượng. Lệnh fillet trong cad khá đơn giản, dễ dàng sử dụng nên được mọi người sử dụng rất phổ biến.

Lệnh bo tròn trong Autocad có tác dụng tạo ra một cung tròn giữa 2 đoạn thẳng bất kỳ (bán kính được cho trước). Trong trường hợp nếu bán kính cho trước của cung tròn bằng 0 (R=0), thì 2 đoạn thẳng sẽ được kéo dài tới điểm giao nhau và tạo với nhau thành một góc vuông, góc bẹt, góc nhọn,… tùy theo vị trí của 2 đoạn thẳng đó.

Hướng dẫn sử dụng lệnh bo tròn trong cad

Để bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng lệnh bo tròn trong cad, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những hướng dẫn sử dụng một cách đơn giản nhất, cụ thể như sau:

– Đầu tiên để mở lệnh Fillet, bạn thực hiện theo 2 cách sau:

+ Cách 1: Trên dòng lệnh command hãy gõ lệnh F rồi nhấn ENTER.

– Tiếp theo, bạn nhập R/Space và nhập vào giá trị cung tròn bo nối giữa 2 đoạn.

– Sau đó lần lượt kích chọn 2 đoạn rồi ấn Done.

Sau khi hoàn thành xong những thao tác trên, bạn sẽ có ngay một sản phẩm có bo tròn đẹp mắt. Rất đơn giản phải không nào!

– Các tham số là các thuộc tính đi kèm theo lệnh fillet, thực hiện lệnh chỉ cần gõ chữ cái đầu tiên.

+ Undo: Quay lại thao tác vừa thực hiện lệnh trước đó.

+ Polyline: Bo tròn góc 1 lúc, nếu là một đường polyline.

+ Radius: Bán kính bo tròn.

+ Trim: Thuộc tính cho phép bạn cắt hay không cắt đoạn thừa các đối tượng.

+ Multiple: Cho phép thực hiện bo góc cho nhiều đối tượng.

– Ví dụ 1: Bạn có thể bo tròn tất cả các góc của một hình bằng tùy chọn Polyline. Cách làm như sau:

+ Gọi lệnh Fillet.

+ Gõ R (Radius) và Nhấn phím Enter.

+ Chỉ định bán kính fillet cần dùng.

+ Gõ P (Polyline).

+ Sau đó chọn hình hoặc polyline muốn bo góc hàng loạt.

– Ví dụ 2: Với lệnh Trim hoặc No trim, để giữ nguyên các góc nhọn khi Fillet, bạn cần làm như sau:

+ Gọi lệnh Fillet.

+ Gõ R và Nhấn Enter.

+ Chỉ định bán kính fillet = 0.

+ Gõ T (Trim)/ gõ N (No Trim).

+ Chọn đường đầu đầu tiên.

+ Chọn đường thứ hai.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ MƠ ƯỚCcó địa chỉ tại 165 Đường 51, Khu phố 4, Phường Tân Quy, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh. Điện thoại liên hệ: 0283 7713 111 – 0939 331 979 – MST: 0312 254 793. Hoặc liên lạc thông qua Email: ctynhamouoc@gmail.com và Website:

Tuyệt Chiêu Sử Dụng Lệnh Vát Góc Trong Cad Chính Xác Nhất

Chamfer là lệnh dùng để tạo vát góc giữa 2 đoạn thẳng giao nhau trong bản vẽ Autocad. Nếu bạn là người mới tự học autocad thì tuyệt đối không thể không biết đến lệnh này. Cụ thể, một góc xiên cần vát sẽ được xác định bằng cách chọn 2 đối tượng có cùng loại hoặc khác loại, ví dụ như: đường thẳng Lines, Polylines, Rays hoặc Xlines. Ngoài tên gọi là lệnh vát góc trong Cad thì lệnh Chamfer còn được gọi là lệnh bo góc vát. Để có thể gọi lệnh Chamfer thì bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

– Cách 1: Khi giao diện Cad được mở, trên bàn phím bạn nhập lệnh CHA hoặc Chamfer sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.

Có hai cách để gọi lệnh Chamfer mà bạn có thể áp dụng

Quy trình thực hiện lệnh vát góc trong Cad

Để thực hiện vát góc cho các đối tượng trong bản vẽ Cad thì bạn thực hiện theo quy trình sau:

– Bước 1: Tiến hành gọi lệnh Chamfer.

– Bước 2: Trên giao diện của lệnh, bạn tiến hành nhập các lựa chọn. Bao gồm các câu lệnh sau:

+ Lệnh Command: Dùng để gọi lệnh.

+ Lệnh Select first line or: Bạn nhập D.

+ Lệnh Select first line or shift-select to apply corner or: Kích chọn cạnh thứ nhất hoặc sử dụng các lựa chọn khác để định kích thước đường góc vát.

+ Lệnh second line or shift-select to apply corner or: Kích chọn cạnh thứ hai của góc vát.

– Bước 3: Sau khi đã lựa chọn xong thông số cho các câu lệnh, bạn nhấn OK để hoàn thành và kết thúc lệnh.

Cách sử dụng lệnh Chamfer để vát góc không quá phức tạp

Như vậy, cách sử dụng lệnh vát góc trong Cad không quá phức tạp, bạn chỉ cần chú ý đến cách sử dụng các câu lệnh là có thể vát góc cho đối tượng một cách chính xác và đúng tỷ lệ nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý: Nếu nhập giá trị khoảng cách cho các góc vát quá lớn hoặc quá bé so với cạnh cần vát góc thì lệnh Chamfer sẽ không thể thực hiện được. Vì vậy, bạn cần chú ý xác định giá trị thích hợp trước khi thực hiện vát góc cho đối tượng.

Các tùy chọn khác của lệnh Chamfer

Bên cạnh dùng để vát góc các đối tượng trong Cad thì lệnh Chamfer còn được dùng để tạo góc vát hàng loạt hoặc tạo góc vát từ độ dài vát cạnh thứ nhất và một giá trị góc. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Tạo vát góc hàng loạt bằng Polyline

Đối với công cụ Polyline trên lệnh vát góc trong Cad Chamfer, bạn có thể sử dụng để vát góc hàng loạt các đối tượng. Đối với thao tác này, bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Gọi lệnh Chamfer. Sau đó gõ D và nhấn Enter để hiển thị công cụ.

– Bước 2: Trên công cụ, bạn nhập độ dài vát cạnh 1, nhấn Enter. Tiếp theo, nhập độ dài vát cạnh 2, nhấn Enter.

Bạn có thể sử dụng lệnh Chamfer để vát góc hàng loạt qua công cụ Polyline

Tạo góc vát từ độ dài cạnh thứ nhất và một giá trị góc bằng công cụ Angel

Đối với thao tác này thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Gọi lệnh Chamfer trên giao diện Cad, sau đó gõ lệnh A và nhấn Enter để hiển thị lệnh Angel.

– Bước 2: Trên giao diện của lệnh Angel, bạn nhập độ dài vát cạnh 1 rồi nhập góc vát và chọn cạnh 1. Tiếp theo bạn chọn cạnh vát độ dài thứ 2.

– Bước 3: Sau khi chọn xong, bạn nhấn OK để hoàn thành và kết thúc lệnh.

Đặc biệt, bạn cũng nên tham khảo khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad” của giảng viên Phạm Văn Lương trên UNICA để nắm thêm các kỹ thuật, thiết kế, trình bày cũng như xử lý bản vẽ kỹ thuật máy tính.

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad”

Tham khảo khóa học Autocad đỉnh cao

Khóa học cung cấp những nội dung bài giảng thực tế kết hợp với lý thuyết để trang bị cho người học đầy đủ các kỹ năng, thao tác và kiến thức về AutoCad. Nắm thành thạo cách triển khai bản bản vẽ, kiến trúc cũng như mặt bằng, đứng, cắt, mặt sàn, mặt trần…

Bạn đang xem bài viết Công Dụng Và Cách Sử Dụng Lệnh Pl Trong Cad Cực Kỳ Đơn Giản trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!