Xem Nhiều 2/2023 #️ Cơ Cấu Và Chức Năng Các Vùng Não Bộ # Top 5 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Cơ Cấu Và Chức Năng Các Vùng Não Bộ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Cấu Và Chức Năng Các Vùng Não Bộ mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đại não còn gọi là vỏ não (cerebral cortex): chiếm đa số thể tích của hộp sọ với 85% khối lượng của não. Đại não có cấu tạo chất xám ở ngoài và chất trắng bên trong. Bề mặt bên ngoài của đại não là nhiều nếp cuộn gấp có cấu tạo chất xám.

Đại não dày 2-3mm gồm 6 lớp cấu tạo chủ yếu bởi các tế bào hình tháp chiếm 40% khối lượng não bộ. Đại não là trung tâm phản xạ có điều kiện điều khiển mọi hoạt động cơ bản của các cơ quan vận động và các hoạt động phức tạp như vùng hiểu tiếng nói và chữ viết …,  là trung tâm thần kinh trung ương với các hoạt động thần kinh cao cấp có chức năng đặc biệt như tư duy, tình cảm …

Các nhà khoa học đã “vẽ bản đồ” đại não bằng cách nhận dạng những vùng có mối liên kết chặt chẽ với các chức năng đã được xác định. Chức năng của đại não được khảo sát theo các vùng não được phân chia. Có 2 cách phân chia vùng não:

1. Phân loại dựa theo chức năng, cấu trúc và cách sắp sếp của các tế bào thần kinh

Đại não = Thuỳ chẩm + Thuỳ đỉnh + Thuỳ thái dương + Thùy trán (Thùy trán +Thùy trước trán)

Chức năng của các thùy

+ Thuỳ trán (frontal lobe) (Bao gồm thùy trán và thùy trước trán): có những chức năng “nâng cao” những đặc trưng phức tạp, tinh tế của con người như tính toán, lập kế hoach, tưởng tượng, giải quyết các vấn đề khó khăn và những tình huống xã hội v.v… Tỷ lệ Thuỳ Trán của con người lớn hơn tỷ lệ Thuỳ Trán của các động vật khác trừ những loài vượn lớn.

+ Thuỳ đỉnh (parietal lobe): xử lý xúc giác và điều khiển sự vận chuyển.

Ghi chú:  Thùy đảo (Insula lobe) nằm sâu dưới lớp vỏ não ở thùy thái dương, có thể cảm nhận được tình trạng nội tại của cơ thể, gồm cả những cảm tính trực giác, làm phát khởi tình thương và sự đồng cảm.

Não người thường được biết là nơi quyết định độ thông minh của con người,quyết định phản xạ,cách thức con người hành động, và từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó.

Độ thông minh của não người được đo bằng IQ. Ngày xưa người ta thường nhầm là trí thông minh phụ thuộc vào kích thước của não (nghĩa là não càng to càng thông minh và ngược lại). Nhưng khi mổ não của nhà thiên tài của mọi thời đại Albert Einstein, não của ông không quá to. Từ đó đã có nhiều nhà nghiên cứu đã thí nghiệm và đã kết luận: một não thông minh tùy thuộc vào khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và màng chất béo bao bọc các dây thần kinh, màng chất béo quyết định độ nhanh của các tín hiệu lan truyền trong não. Tuy nhiên trí thông minh còn tùy thuộc vào gen di truyền nữa.

2. Phân loại dựa theo chức năng đại não 

Hệ thống các chức năng nơi vỏ não được trình bày chi tiết theo sơ đồ Brodmann như sau:

* Chức năng cảm giác:  gồm các cảm giác là  thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác.

– Vùng thị giác ở thùy chẩm cho cảm giác về ánh sáng, hình ảnh và màu sắc của vật. Gồm các vùng 17, 18, 19 thuộc thùy chẩm 2 bên. Vùng 17 là vùng thị giác thông thường, vùng này cho chúng ta cảm giác ánh sáng và màu sắc nhưng không cho ta nhận biết vật nhìn thấy.  Vùng 18, 19 là vùng thị giác nhận thức, cho ta nhận biết vật nhìn thấy.  Khi vùng này bị tổn thương thì nhìn thấy vật nhưng không biết là vật gì.

– Vùng thính giác ở thùy thái dương là cho cảm giác về âm thanh. Gồm các vùng 22, 41, 42 thuộc thùy thái dương 2 bên.  Vùng 22 là vùng thính giác nhận thức, cho ta nhận biết âm thanh loại gì. Vùng 41, 42 là vùng thính giác thông thường, cho ta cảm giác tiếng động (âm thanh thô sơ). Tổn thương vùng này gây nên điếc. Hồi đỉnh lên của thùy đỉnh phụ trách xúc giác và cảm giác nhiệt độ.

– Vùng khứu giác thuộc vùng 34 của thùy thái dương, vùng này thuộc hệ viền não (limpic system).

– Vùng vị giác thuộc vùng 43 của thùy đỉnh.

– Vùng xúc giác thuộc vùng 5, 7, 39, 40 của thùy đỉnh.

* Chức năng vận động: do thùy đỉnh phụ trách, hồi trán lên chi phối các vân động theo ý muốn.  Đây là nơi xuất phát của bó tháp. So với các vùng khác thì vùng vận động có diện tích lớn nhất.  Ngoài ra, bên cạnh vùng vận động còn có vùng tiền vận động thuộc vùng 6 thùy trán, đây là nơi xuất phát các sợi đi đến các nhân xám dưới vỏ rồi theo hệ ngoại tháp chi phối các vận động tự động.

Ghi chú:  Vùng cảm giác và vùng vận động của vỏ não có các quy luật hoạt động sau đây:

– Quy luật bắt chéo:  Bán cầu não bên này chi phối vận động và cảm giác của nửa thân bên kia.

– Quy luật ưu thế:  Những cơ quan nào vận động nhiều và cảm giác tinh tế thì chiếm vùng vỏ não rộng hơn (tay, miệng…).

– Quy luật lộn ngược:  Vùng vỏ não phía trên chi phối vận động và cảm giác của các bộ phận phía dưới cơ thể. Ngược lại, vùng vỏ não phía dưới chi phối các bộ phận phía trên.

* Chức năng ngôn ngữ: trên đại não có những vùng chuyên biệt phụ trách chức năng ngôn ngữ. vùng Wercnick nằm ở ranh giới của thùy chẩm, thùy thái dương và thùy đỉnh có chức năng phân tích giúp hiểu lời nói và chữ viết.vùng vận động ngôn ngữ nằm ở hồi trán lên của thùy trán.

Vùng Broca thuộc vùng 44, 45 của thùy trán.  Đây là vùng chi phối vận động của các cơ quan tham gia vào động tác phát âm như: thanh quản, môi, lưỡi … Khi vùng này tổn thương thì bị chứng câm nhưng vẫn hiểu lời, hiểu chữ. Bệnh nhân nghe và đọc thì hiểu nhưng không thể diễn đạt ý nghĩ của mình bằng lời nói. Tuy nhiên, họ có thể diễn đạt thông qua chữ viết.

Vùng Wernicke nằm ở thùy thái dương, đây là một vùng rất quan trọng trong việc hình thành tiếng nói và tư duy. Vì vậy, còn được gọi là vùng hiểu ngôn ngữ, vùng hiểu biết … Vùng này không chỉ chi phối lời nói mà còn cho ta hiểu lời, hiểu chữ … Khi vùng Wernicke bị tổn thương thì bị chứng câm kèm thêm không hiểu lời, hiểu chữ…

Vùng lời nói phân bố không đều ở 2 bán cầu. Ở người thuận tay phải (chiếm khoảng 90%), vùng Broca và Wernicke phát triển rất rộng bên bán cầu trái, bán cầu phải không đáng kể và bán cầu trái được gọi là bán cầu ưu thế.  Ở người thuận tay trái (chiếm 10%), ưu thế 2 bán cầu đều nhau. Số người ưu thế bán cầu phải rất ít.

Ngoài ra đại não còn có các chức năng đặc biệt của từng phần ở vỏ não như tạo ra và lưu trữ vào ký ức  – điều khiển các chức năng tự động.

Tìm hiểu chức năng đại não theo cách phân chia 2 bán cầu não

* Đặc điểm và chức năng  hai bán cầu não.

Nhiều người có khả năng vẽ tuyệt vời nhưng không thể làm những phép tính đơn giản?  Có người rất giỏi phân tích những vấn đề nan giải nhưng mất hàng giờ để ngồi viết một đoạn văn ngắn.

Tất cả được cho là do sự điều khiển của 2 bán cầu não – trái và phải. Mỗi bán cầu kiểm soát và bổ nhiệm chức năng, hoạt động cho phần cơ thể, tinh thần khác nhau của con người. Hầu hết những suy nghĩ, hành động, kỹ năng… của bạn phụ thuộc vào chúng

– Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não phải có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng. Họ có cái nhìn tổng thể, thích thú với các mẫu vẽ, hình dạng, kích thước…  và thường thiên về nghệ thuật như ca hát, hội họa, văn chương, điêu khắc… Họ suy nghĩ theo kiểu phân kỳ rất sáng tạo, bỏ ngoài tai những quy luật. Họ có tính cách nghệ sĩ, khuynh hướng yêu nghệ thuật và muốn tự do bày tỏ cảm xúc bản thân.

– Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não trái, ngược lại, có khuynh hướng logic và mang tính phân tích, suy luận. Đôi khi, họ khá mâu thuẫn với chính mình do những chiều hướng suy nghĩ chồng chéo, đan xen nhau.  Họ trội hơn người khác khi thực hiện các phép tính toán, công thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ… Họ suy nghĩ theo kiểu hội tụ tiếp cận vấn đề một cách hệ thống và thường đặt ra những quy luật. Họ sẽ phân tích mọi thứ và đưa ra kết luận rất logic. Đây là những người rất giỏi các dạng câu hỏi trực tiếp, trắc nghiệm…

Nói như vậy không có nghĩa những người thuận não trái hoặc não phải sẽ không sử dụng phần não còn lại. Đa số chúng ta có hai phần não hoạt động song song và ít có sự nổi trội. Bán cầu não phải tiếp nhận thông tin theo chuỗi và nhờ bán cầu não trái phân tích, chọn lọc, phân thành nhóm.

Nếu bạn cảm thấy tính cách mình có khuynh hướng thiên về bán cầu não nào, hãy phát huy hết thế mạnh và đừng quên tìm hiểu vùng đất phía bên kia.  Rèn luyện, khám phá những kỹ năng thiếu sót cũng là cách để chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi khó khăn.

Sự cân bằng, bổ sung của hai bán cầu não giúp tạo nên những tính cách thú vị cho từng cá nhân. Không những thế, người có hai bán cầu phát triển song song thường ít khi đối diện với căng thẳng và áp lực.  Họ biết cân bằng cuộc sống và dễ tìm thấy lý tưởng hơn.

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay để tìm hiểu về bộ môn khoa học Sinh trắc vân tay.

——————————————————–

Sinh trắc vân tay Humano Hotline: 19009421 Website: Humano.vn

Bài 41. Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da

CHàO MừNG

QUý THầY CÔ

Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:1.Lớp biểu bì: a.Tầng sừng:?Quan sát hình vẽ và nghiên cứu thông tin SGK,em hãy cho biết đặc điểm của tầng sừng?Trả lời: ?-Nằm ở ngoài cùng-Gồm những tế bào chết đã hoá sừng xếp xít nhau.Cấu tạo lớp biểu bì của daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của da

?Từ đó em hãy giải thích tại sao vào mùa hanh khô ta thường thấy những vảy trắng nhỏ bong ra như phấn?Trả lời:? Do lớp tế bào ngoài cùng đã chết và hoá sừng bị bong da.I.Cấu tạo của da:1.Lớp biểu bì: a.Tầng sừng:Cấu tạo lớp biểu bì của daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:1.Lớp biểu bì: b.Lớp tế bào sống.?Nghiên cứu thông tin SGK và quan sát hình vẽ, em hãy cho biết đặc điểm của lớp tế bào sống?Trả lời:?-Nằm dưới tầng sừng-Là lớp tế bào sống,có chứa các hạt sắc tố tạo nên màu da.

Một số màu da ở người:Da trắngDa vàngDa đenChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:1.Lớp biểu bì: b.Lớp tế bào sống. Các tế bào sống này rất dễ hấp thụ tia UVA của ánh sáng mặt trời gây xạm da, đen da(do hình thành sắc tố mêlanin).thậm chí gây ung thư chúng tôi đó cần phải bảo vệ da, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá lâu.VD:Đội nón, mũ, đeo khẩu trang, bôi kem chống nắng.Nên dùng kem chống nắngChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:1.Lớp biểu bì:2.Lớp bì:?Nghiên cứu thông tin SGK và quan sát hình vẽ hãy cho biết đặc điểm của lớp bì?Trả lời: ?-Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt.-Chứa các thụ quan,tuyến mồ hôi,tuyến nhờn,lông và bao lông,cơ co chân lông,mạch máu.Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:2.Lớp bì:Ngoài ra lớp bì còn chứa rất nhiều các thành phần khác.VD:Sợi collagen giúp da đàn hồi tạo nên sự săn chắc của da.Mức độ đàn hồi của các sợi collagen phụ thuộc vào từng lứa tuổi làm biến đổi hình thái của da.Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:2.Lớp bì:?Vì sao da ta luôn mềm mại, khi bị ướt không ngấm nước?Trả lời:Vì các sợi mô liên kết bện chặt với nhau và trên da có nhiều tuyến nhờn tiết chất nhờn.Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:2.Lớp bì:?Vì sao ta nhận biết được nóng lạnh,độ cứng,mềm của vật mà ta tiếp xúc?Trả lời:Do cơ quan thụ cảm nằm dưới da.Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:2.Lớp bì:?Từ đó em hãy dự đoán da có phản ứng như thế nào khi trời quá nóng hay quá lạnh?Trả lời:-Trời nóng:Mao mạch dưới da dãn, tuyến mồ hôi tiết nhiều mồ hôi.-Trời lạnh:Mao mạch co lại, cơchân lông co.Da tiết mồ hôiChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:3.Lớp mỡ dưới da:?Quan sát hình vẽ và nghiên cứu thông tin SGK em hãy cho biết lớp mỡ dưới da có đặc điểm gì?Trả lời: ?Chứa mỡ dự trữ có vai trò cách nhiệt. Lớp mỡ dưới daLớp biểu bìLớp bìCấu tạo daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:3.Lớp mỡ dưới da:ở người béo,lớp mỡ dự trữ dày hơn, giúp cơ thể giữ nhiệt và tích luỹ năng lượng tốt.I. Cấu tạo của daDa cấu tạo gồm 3 lớp:Lớp biểu bì: Tầng sừng, tầng tế bào sốngLớp bì: có câu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặtLớp mỡ: có chức năng dự trữ và cách nhiệtChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:*Các sản phẩm của da:?Quan sát hình vẽ và nghiên cứu thông tin SGK và cho biết các sản phẩm của da?Trả lời: ?-Lông,móng là sản phẩm của da-Chúng được sinh ra bởi các tế bào của tầng tế bào sống. Tầng tế bào sốngMột số sản phẩm của daTócLông mày,lông miMóng tayChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:*Các sản phẩm của da:?Từ đó em hãy cho biết tóc,lông mày có tác dụng gì?Trả lời:-Tóc tạo nên lớp đệm không khí để:+Chống tia tử ngoại+Điều hoà nhiệt độ-Lông mày ngăn mồ hôi và nướcCó nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn , nhổ bỏ lông mày , dùng bút chì kẻ lông mày tạo dáng không ?Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daI.Cấu tạo của da:II.Chức năng của da:Bài tập:Em hãy hoàn thành phiếu học tập sau: PHIếU HọC TậPCâu hỏi:Đặc điểm nào của da giúp da thực hiện chức năng bảo vệ?Trả lời:……………………..Câu hỏi:Bộ phận nào của da giúp da tiếp nhận các kích thích?Trả lời:………………………..Câu hỏi:Bộ phận nào giúp da thực hiện chức năng bài tiết?Trả lời:……………………Câu hỏi:Da điều hoà thân nhiệt bằng cách nào?Trả lời:……………………..

PHIếU HọC TậP

Câu hỏi:Đặc điểm nào của da giúp da thực hiện chức năng bảo vệ?Trả lời:…………………….Câu hỏi:Bộ phận nào của da giúp da tiếp nhận các kích thích?Trả lời:………………………..Câu hỏi:Bộ phận nào giúp da thực hiện chức năng bài tiết?Trả lời:……………………Câu hỏi:Da điều hoà thân nhiệt bằng cách nào?Trả lời:……………………..………………………..Nhờ các đặc điểm:sợi mô liên kết,tuyến nhờn,lớp mỡ dưới da.Nhờ cơ quan thụ cảmNhờ tuyến mồ hôiNhờ co giãn mạch máu dưới da,hoạt động tuyến mồ hôi,co cơ chân lông , lớp mỡ du?i da gúp ph?n ch?ng mất nhiệt.Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của da?I.Cấu tạo của da:Da cấu tạo gồm 3 lớp:Lớp biểu bì: Tầng sừng, tầng tế bào sốngLớp bì: có câu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặtLớp mỡ: có chức năng dự trữ và cách nhiệt ?II.Chức năng của da:-Bảo vệ cơ thể-Tiếp nhận kích thích xúc giác-Bài tiết-Điều hoà thân nhiệt-Da và sản phẩm của da tạo nên vẻ đẹp của con người..-Hãy điền các từ ở cột (A) tương ứng với cột (B) sao cho phù hợp:Tầng sừngTầng tế bào sốngCơ quan thụ cảmTuyến mồ hôiMô mỡChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daCủng cố-Giúp da không thấm nước,ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.-Tạo tế bào mới thay thế tầng sừng bong ra,chống tia cực tím cho cơ thể.-Tiếp nhận kích thích của môi trường.-Điều hoà nhiệt và bài tiết

Chương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daBài 2:Em hãy đánh dấu X vào ô trống để chọn đáp án đúng nhất:Câu 1:Chức năng của da là:a.Bảo vệ cơ thể, nó không thấm nước và ngăn cách không cho vi khuẩn đột nhập vào cơ thể.b.Phân chia tế bào mới, trong tế bào có chứa các hạt sắc tố tạo nên màu da.c.Thực hiện chức năng cảm giác, bài tiết, điều hoà thân nhiệt, chứa mỡ dự trữ và cách nhiệt.d.Cả a,b,c đều đúnge.Cả a &c đều đúng..Củng cốXChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daCâu 2: Các cơ quan thụ cảm nằm ở lớp nào của da? a,.Lớp biểu bì b.Lớp bì. c.Lớp mỡ dưới da. d.Lớp dây thần kinh. e.Trong các thành mạch máu.Củng cốXChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daCâu 3. Lớp mỡ dưới da làm nhiệm vụ gì? a.Chống sự xâm nhập của vi khuẩn. b.Làm cho da không bị khô. c.Là nguồn dự trữ năng lượng và cách nhiệt. d.Làm cho da phát triển đựơc e.Là nơi có các cơ quan thụ cảm.Củng cốXMộT Số BệNH NGOàI DA THƯờng gặpVảy nếnViêm da dị ứngLang benTổn thương do ánh sángSarcom KaposiMộT Số BệNH NGOàI DA THƯờng gặpBệnh chốcLỡ miệngBệnh chàmMụn trứng cáBỏng daChương VIII:DaBài 41:Cấu tạo và chức Năng của daDặn dò1.Trả lời câu hỏi 1,2 trang 133 SGK.2.Đọc mục Em có biết?3.Đọc trước bài Vệ Sinh Da

Bài giảng kết thúcChúc các em học tốt!Kích thíchTWTKPhản ứng

Chức Năng Gan Kém Cơ Thể Dễ Bị Dị Ứng

Dị ứng là bệnh thường gặp, xảy ra quanh năm, gặp ở mọi lứa tuổi. Trường hợp nhẹ thì có thể chỉ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, da đỏ lên, đôi khi nổi mề đay từng vùng trên da hoặc toàn thân.

Cơ thể hay bị dị ứng thường là do chức năng của gan kem, không thể thải các chất độc hại từ trong cơ thể ra ngoài. Bởi vậy, khắc phục tình trạng gan kém là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Bị dị ứng do chức năng gan kém

Theo các bác sĩ cho biết, cơ thể dễ bị dị ứng nguyên nhân sâu xa là chức năng tiêu độc của gan và chức năng bài tiết của thận suy giảm, người nóng trong, tiểu vàng, có khi tiểu đỏ, người bệnh ít ăn rau và hay ăn những đồ cay nóng.

Khi gan bị tổn thương không thực hiện được chức năng giải độc của cơ thể, sẽ làm cơ thể dễ bị dị ứng. Trường hợp nặng nổi nhiều mụn ngứa ở toàn thân, có thể tạo thành các mụn nước, khi vỡ gây viêm nhiễm. Với những tác nhân mạnh, người bệnh có thể bị khó thở, tức ngực do co thắt khí quản, hoặc nôn mửa, tiêu chảy, cần phải chữa trị kịp thời.

Bệnh dị ứng khi điều trị bằng tây y thì điều trị giai đoạn cấp rất hiệu quả tuy nhiên dễ tái phát, để điều trị triệt để cần kiên trì điều trị kết hợp đông y. Theo các bác sĩ cho biết, cơ thể dễ bị dị ứng nguyên nhân sâu xa là chức năng tiêu độc của gan và chức năng bài tiết của thận suy giảm, người nóng trong, tiểu vàng, có khi tiểu đỏ, người bệnh ít ăn rau và hay ăn những đồ cay nóng.

Chức năng tiêu độc của Gan là một trong những chức năng quan trọng để chuyển hoá thức ăn. Khi ta ăn các chất đạm, béo, đường, bộ máy tiêu hoá phân huỷ các chất đó thành các axit amin cơ bản rồi tổng hợp chúng lại thành các chất của cơ thể người để duy trì hoạt động của cơ thể. Trong quá trình đó sinh ra các chất độc, nên gan phải chuyển hoá các chất độc đó thành dạng vô hại và đẩy ra khỏi cơ thể theo 3 cách: đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi.

Nếu chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để bài tiết ra khỏi cơ thể. Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của hai bộ phận này suy yếu cộng với sức khoẻ giảm sút, cơ thể dễ dàng bị dị ứng như xuất hiện: trứng cá, mụn nhọt, mề đay, u bã đậu, lở ngứa, dị ứng.

1. Tiêu độc thông qua đại tiện, tiểu tiện, mồ hôi. – Tiêu độc các chất tích tụ trong cơ thể nằm ở các nội tạng và máu mà chủ yếu là tiêu độc gan. – Tăng cường chức năng gan, làm cho nhu mô gan đồng đều, trị gan nhiễm mỡ. – Thận để tăng cường chức năng bài tiết, tiêu độc, điều hoà kinh nguyệt cho nữ. – Tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ và chạy để ra mồ hôi. Việc tập thể dục rất quan trọng vì các loại thuốc tiêu độc đều không thể tiêu hết độc nên khi tập thể dục vừa đẩy độc tố ra khỏi cơ thể vừa tăng cường chức năng toàn thân, tăng cường thể lực. – Trị các chứng ngứa, dị ứng gây khó chịu cho cơ thể. Khi uống thuốc tiêu độc cơ thể có thể nổi thêm mụn nhỏ, phát ngứa do chất độc đi ra bề mặt da.

2. Chống nhiễm trùng da, phục hồi làn da, kích thích da phát triển để bảo vệ tốt cơ thể. Xoa rượu gừng tươi, xoa bóp và phơi nắng buổi sáng sớm 15 phút.

3. Không ăn uống thừa dinh dưỡng và các chất gây dị ứng để hạn chế tối đa việc phát sinh độc tố.

4. Hạn chế hoạt động tình dục để nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

5. Giữ tinh thần thoái mái, tránh stress, tránh ức chế, hạn chế tối đa sử dụng chất kích thích thần kinh (rượu bia, thuốc lá, cà phê).

Bộ Não Của Bạn Và Sơ Đồ Tư Duy

Sơ đồ tư duy được thiết kế đề nhằm tận dụng những kỹ năng phong phú của não bằng việc giúp não lưu trữ và truy vấn thông tin một cách hiệu quả nhất

Bộ não của bạn là một bộ máy xử lý phi thường, có khả năng hình thành những suy nghĩ vô hạn và lưu trữ dường như vô tận. Có những sự kiện mà tôi cam đoan bạn sẽ nhớ mãi mãi suốt cuộc đời: như kỷ niệm ngày cưới, chuyện vui nhất cuộc đời bạn… Nhưng tại sao lại có những sự kiện mà chúng ta mới nghe lại quên ngay lập tức. Đó là do những hoàn cảnh, cảm xúc, sự kiến khiến cho bộ não bạn phải khắc cốt ghi tâm.

Eran Katz giao lưu tại Việt Nam

Cấu tạo của não bộ gồm hai bán cầu não: Não trái của chúng ta xử lý thông tin về lập luận, toán học, phân tích, ngôn ngữ, các chuỗi số và sự kiện, v.v… Não phải của chúng ta chăm lo những việc như âm nhạc, sáng tạo, mơ mộng, tưởng tượng, màu sắc, tình cảm, v.v… Với cách học và làm việc thông thường chúng ta thường chỉ bắt não trái làm việc chính vì thế não phải thường tưởng tượng làm chúng ta không tập trung, lo ra…

Não hoạt động như thế nào?

Và của bạn hoạt động hết công suất các chức năng trên được nhờ những lý do sau: * Hơn 90% thông tin bạn nhận được là không cần thiết, bởi vì bạn chỉ cần nhớ những từ khoá chính là đủ, bạn đang lãng phí thời gian để ghi nhớ những thông tin không hữu ích. Bạn thử tưởng tượng 10 trang sách thông tin được tóm gọn trong 1 sơ đồ tư duy thì bạn ghi nhớ, và học cái nào sẽ nhanh hơn. * Bạn lãng phí thời gian để tìm những từ khoá trong câu vì nó không được làm nổi bật. * Bộ não của bạn có khả năng nhớ hình ảnh, màu sắc, kích cỡ tốt hơn là ngôn ngữ chữ viết. * Bộ não cả bạn khi có cái nhìn tổng quan sẽ liên kết các sự kiện lại với nhau làm bạn nhớ lâu hơn

Và quan trọng sơ đồ tư duy sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc. Nó sẽ giải phóng những năng lực tiềm ẩn của não bộ bạn đưa bạn lên một đẳng cấp mới, đẳng cấp của tài năng thậm chí là thiên tài.

Sơ đồ tư duy và não bộ

Bạn đang xem bài viết Cơ Cấu Và Chức Năng Các Vùng Não Bộ trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!