Xem Nhiều 6/2023 #️ Cách Trình Bày Bản Vẽ Layout Autocad Rất Hay # Top 9 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 6/2023 # Cách Trình Bày Bản Vẽ Layout Autocad Rất Hay # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trình Bày Bản Vẽ Layout Autocad Rất Hay mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mình có một bản vẽ như này, có các view nhìn bên model và layout như sau:

Không gian vẽ trên Model

Các bạn có thấy cái mặt cắt nó đang nằm ngang không? Các bạn có suy nghĩ là nằm ngang như vậy thì họ vẽ kiểu gì không? Rồi chúng ta soi tiếp một góc khác nữa:

Cái mặt đứng này nó nằm ngược so với view nhìn luôn, rồi thế quái nào mà nó vẽ được với kiểu như này, mà lại vẽ rất chỉn chu.

Bây giờ lại soi sang trình bày của họ bên Layout một chút.

Chuột phải vào chữ WCS các bạn sẽ hiện ra thêm các lựa chọn, chọn vào ViewCube Settings… Như hình bên trên.Giải thích một chút cho các bạn chỗ này: cái hình vuông các bạn đang nhìn thấy có tên là ViewCube, nó là một công cụ điều hướng trong autocad, các bạn có thể chuyển các góc nhìn từ 2D thông thường sang dạng 3D và ngược lại, trong Autocad mình thường chỉ dùng 2D nên hiện tại đang ở dạng mặt phẳng và nhìn từ Top xuống, từ trên xuống đó bạn. Rồi giờ bấm vào cáo Settings…đó thì nó sẽ ra cái bảng này.

Sau khi Ok thì cái hỉnh bên ngoài sẽ được phóng to lên như này:

Các bạn để ý chỗ mình khoanh đỏ trên hình, đây chính là vị trí mà chúng ta có thể xoay view nhìn theo hướng mong muốn, các bạn có thể xoay theo hướng trái phải tùy thích, mỗi lần bấm xoay nó sẽ tự động xoay một gốc 90 độ cho các bạn.

Mặt cắt đã dduopwcj xoay thẳng góc thuận mắt trên hường nhìn, mình lại bấm xoay tiếp lần nữa.

Mặt đứng cũng có thể xoay thẳng góc thuận mắt theo hướng nhìn, và các bạn thử thao tác chuột mà xem, như là bạn đang vẽ thông tường vậy, à giờ thì biết họ làm thế nào để vẽ lên mấy cái mặt cắt mặt đứng này rồi.

Tiếp tục như vậy với việc trình bày trên layout mình đã hướng dẫn các bạn trong các bài viết trước thì mọi chuyện bắt đầu sáng tỏ và dễ dàng hơn rất nhiều rồi, các bạn có thăc mặc là sao layout nó lại thẳng không?

Bất kỳ hường nào mà các bạn muốn.

Sử Dụng Layout Autocad Trình Bày Bản Vẽ Kiến Trúc Nhiều Tỷ Lệ

Tất cả các chi tiết của công trình tôi sẽ vẽ trên model, từ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, đến các chi tiết như ban công, cầu thang, wc … tôi chỉ vẽ chứ chưa trình bày vào khung, chưa dim và chưa text. Việc sắp xếp bản vẽ trên model một cách hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi thực hiện việc trình bầy bản vẽ trên layout. Tiếp theo bạn pick vào thanh tab ngay bên cạnh model và chúng ta sẽ quy định nét vẽ, layer, cỡ chữ, loại dim, cỡ dim! Và một đống các quy định khác của bạn…. Quy định này sẽ giúp cho bạn khi xuất in một bản vẽ ( được coi là đúng và đẹp). Khi này là chúng ta đã làm việc trên môi trường layuot rồi. tỷ lệ làm việc trên layuot sẽ bằng 1/100 so với model, hay nhỏ hơn 100 lần so với model.

Còn đây là khung tên của tôi vẫn thường dùng! Tùy vào đặc thù của mỗi công ty mà có một khung tên khác nhau, nhưng có lẽ kích thước A4, A3, A2 … thì sẽ không thay đổi. khung bản vẽ của bạn thì cũng trong khuân khổ này thôi.

Các bạn nhớ là tất cả các quy định nói ở trên đều đều được fix, tức là chúng cố định từ kích thước khung, chiều cao chữ ghi chú, cỡ dim cho tới các ghi chú về code cao độ.v..v Các bạn sẽ ko còn phải mệt mỏi vi phải để ý tới ty lệ dim, tỷ lệ chữ, tỷ lệ khung 1-50, 1-100…, trước đây nữa. Tiếp theo chúng ta sẽ trình bày bản vẽ mà chúng ta đã vẽ trên model trên lyauot. Sử dụng lệnh “MV” để tạo một view nhìn! Đánh lệnh MV sau đó quét con trỏ thành một rectang như hình bên dưới. Vậy là chúng ta đã tạo được một cưa sổ nhìn sang model.

Tiếp đến chúng ta chọn vùng nhìn chúng ta cần bằng cách nháy đúp vào cửa sổ vừa tạo, con trỏ chuột của bạn khi này sẽ nằm trên môi trường model, và các bạn đang thao tác trên mội trường model, bây h sử dụng chuột giữa để zoom đến phần bạn muốn trình bày, Chọn vùng vẽ mà bạn muốn thể hiện, zoom, di chuyển và xem hình dưới.

Khi nháy đúp vào view vừa được tạo nó sẽ trông như thế này.

Zoom đến vùng cần trình bày. ví dụ nó là cái mặt bằng trên. Nháy đúp ra ngoài view để trở lại môi trường layout. Sau đó bạn chọn vào khung view nhìn và định tỷ lệ cho nó. Nhìn vào thanh tab dưới cùng ( giống như hình ảnh phía dưới) bạn thấy có hình một cái khóa ko? Bên cạnh cái khóa là tỷ lệ định sẵn trong cad. chọn vào đó và chọn lấy một tỷ lệ phù hợp, với bản vẽ này tôi chọn tỷ lệ 1/100.

Bạn có thể chọn tỷ lệ theo một cách khác là hiệu trỉnh thông số trong bảng properties phần Misc như hình dưới, ở đây bạn có thể chọn tỷ lệ lệ tùy ý. Miến là phù hợp với bản vẽ bạn đang muốn trình bày.

Stan cho tỷ lệ sẵn có còn Cust cho tỷ lệ mà ban muốn chọn má ko có sẵn. Sau khi chọn xong tỷ lệ, và co kéo kích thước view nhìn thì trông nó sẽ như thế này.

Sau đó bạn khóa khung đó lại bằng cách pick vào hình cái khóa ở dưới thanh táp nó sẽ khóa lại như hình dưới.

Hoặc bạn vào bảng properties ở mục Misc phần displock chọn từ no sang yes, từ giờ bạn tha hồ chỉnh sửa view này mà ko sợ bị mất tỷ lệ. ok việc định tỷ lệ đã xong. Bước tiếp theo la dim kích thước cho bản vẽ. Chọn loại dim bạn cần dụng, trong những loại dim mà chúng ta đã đặt sẵn ở phần trên. Tôi chọn kiểu dim mà tôi vẫn dùng và dim, nếu các bạn thắc mắc dàng dim của tôi quá to thì nguyên nhân là do tỷ lệ dim của bạn chưa đúng, nhớ rằng tỷ lệ trên môi trường layout nhở hơn trên môi trường model là 100 lần, các bạn vào fit của dim để chỉnh lại.

Và Dim….nhưng kích thước bị sai. Lúc này các bạn sẽ nghĩ “dim của tôi làm sao thế này! Nó ko đúng so với kích thước thực” câu trả lời nhỏ cho câu hỏi lớn là bạn chưa biến đổi tỉ lệ của dim theo view nhìn của bản vẽ. Cách làm như sau! Đánh lệnh “dim-enter-dimlfac-enter-v-enter” khi này con trỏ chuột của bạn sẽ là một hình vuông, bạn picks con trỏ đó vào đúng khung view nhìn bạn muốn trình bày và sau đó esc, như thế dim của bạn đã được thay đổi tỷ lệ phù hợp với view nhìn bản vẽ. ok! Tiến hành dim như bình thường.

Ok! Kích thước đã chuẩn. dim tiếp cho phần bản vẽ của bạn.

Xong thì nó sẽ như này.

Việc chọn view nhìn cho mặt bằng tiếp theo có thể được làm tuần tự như các bước đã nói ở trên, hoặc như sau: Với view nhìn đã được tạo sẵn bạn đã fix được tỷ lệ cho mặt bằng đó, hay chúng ta đã có một tỷ lệ mà ta mong muốn, việc chọn lại sẽ làm mất thời gian của bạn, do đó tôi có cách này dễ chịu hơn. Chúng ta copy view nhìn vừa tạo như copy một đối tượng bình thường xem hình dưới.

Ok! Giờ ta pick chuột vào khung vừa được copy ra, nó sẽ xuất hiện các điểm góc như một đối tượng rectang bình thường, điều thuận lợi là bạn có thể pick vào các điểm góc đó để thay đổi kích view nhìn, ở đây tôi kéo nó xuống để nhìn sang mặt bằng tiếp theo. Như hình bên dưới.

Giờ thì đưa đến vị trí mặt bằng mà bạn muốn trình bày.

Move nó vào khung đặt ở vị trí trang trọng nhất mà bạn muốn và tiếp tục công việc dim cho nó.

Giống như chúng ta vẫn thường làm trên model trước đây.

Dim xong rồi thì ghi chú! Ok? Chúng ta copy các mẫu cỡ chữ đã được quy định ở trên để dùng.

Giả sử nó như này.

Và như này. Giờ thì nó trở thành công việc thường ngày bạn vẫn làm rồi.

Kết quả là như này.

Với các mặt bằng và mặt đứng khác các bạn cũng làm tương tự như vậy! bạn sẽ ko phải đau đầu vì phải scal khung, cỡ chữ nữa! vì nó được chúng fix rồi mà! Bản vẽ in ra sẽ đều tam tắp về dim, chữ, …. Và một đống thứ khác phải scal khi trình bày ở model! Có thể bạn sẽ thắc mắc thế còn cái khung view nhìn thì sao, in ra nó có thấy ko? Bạn chuyển về nét defpoints là ok.

Phần video để các bạn hình dung rõ hơn nữa:

Cách In Nhiều Bản Vẽ Trong Layout Của Autocad Bạn Biết Chưa?

Nhiều người khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên phần mềm Autocad thường áp dụng cách thủ công là in từng bản vẽ trong layout, mà không biết áp dụng cách in nhiều bản vẽ để tiết kiệm thời gian. Theo đó, bạn chỉ cần đổi file sang PDF là có thể in hàng loạt bản vẽ trong layout cùng lúc.

In nhiều bản vẽ trong layout sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả

Việc in nhiều bản vẽ trong layout không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo chất lượng của bản vẽ. Cụ thể, bản vẽ khi in ra sẽ không có tình trạng mờ nhòe, đứt gãy đường vẽ, đặc biệt là các bản vẽ có sự đồng nhất về kích thước và tỷ lệ như ban đầu bạn đã xây dựng.

Cách in nhiều bản vẽ cùng lúc trong layout

Theo lời khuyên của những nhà thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp, để quá trình in bản vẽ được nhanh chóng và chính xác hơn thì bạn nên tiến hành lips in hàng loạt các layout trong cad, sau đó mới tiến hành in bản vẽ. Việc lips in này rất đơn giản và bạn có thể thực hiện thông qua các phần mềm trên internet. Sau khi bạn đã lips xong thì hãy thực hiện theo các bước sau để in nhiều bản vẽ cùng lúc.

Bước 1: Setting (Cài đặt)

Khi thực hiện setting cho các bản vẽ cần in trong layout thì bạn cần chú ý đến 3 công cụ sau đây: – Printer: Lựa chọn máy in hoặc lựa chọn định dạng file mà bạn sẽ in. – Paper size: Lựa chọn khổ giấy, khổ file mà bạn muốn in có thể là A4, A3 hoặc A0. – Plot style: Định dạng của file, bạn nên chọn chúng tôi để bảo đảm tính chính xác về tỷ lệ.

Đầu tiên, bạn cần thực hiện cài đặt các thông số nhất định cho bản vẽ

Bước 2: Print Method

Bước tiếp theo để in nhiều bản vẽ trong layout là Print Method. Trong bước này, bạn sẽ có 3 lựa chọn chính là: – Block: In bản vẽ dưới dạng block thuộc tính. – Rectangle: Bản vẽ sẽ được in trong vùng Rectangle mà bạn chọn. – All: In bản vẽ dưới dạng tất cả các định dạng, bạn nên sử dụng loại này vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Bước 3: Plot scale và Plot to file

Đối với việc Scale bản vẽ thì bạn sẽ có 2 lựa chọn chính là: Fit to paper và Custom. Còn riêng đối việc Plot to file thì đòi hỏi bạn phải chọn vị trí lưu file sau khi in và đặt tên cho file. Cách đơn giản nhất là bạn nên đặt tên file là 1. Như vậy, các file khác đồng loạt sẽ được sắp xếp theo thứ tự là 1, 2, 3, 4, 5… Tương tự, nếu bạn đặt tên file là a, b, c thì các file khác sẽ là a1, b1, c1…

Bước 4: Sort

Để in nhiều bản vẽ cùng lúc thì bạn cần tiến hành sắp xếp thứ tự của các layout

Bước 5: Plot offset

Đôi nét về khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày”

Khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày” được đánh giá là một khóa học vô cùng tuyệt vời dành cho những có đam mê thiết kế muốn học để dụng thành thạo phần mềm AutoCad hoặc đơn giản, bạn cảm thấy bản thân mình vẽ quá chậm và mất thời gian nên muốn nâng cao kỹ nâng.

Khóa học “Tự học Autocad trong 20 ngày”

Kết thúc khóa học, bạn vừa được học lý thuyết, vừa được học thực hành từ đó bạn thấu hiểu toàn bộ được những lệnh trong AutoCad. Không những thế, bạn tự vẽ , tự hiệu chỉnh, tự làm đồ án kỹ thuật đơn giản.

Cơ Bản Về Cách Dùng Layer Trong Bản Vẽ Autocad

Các bạn nhìn thấy gì từ một bản vẽ mặt bằng này:

– Các bạn thấy các mầu của nét?

– Thấy không gian ngăn chia, đồ nội thất?

– Thấy các đường kích thước, chữ ghi chú?

Không mình các bạn để ý đến các thành phần của bản vẽ cơ, thông thường chúng ta có gì nhỉ?

– Chúng ta có Phần vẽ, chính là hình vẽ chúng ta vẽ ra.

– Chúng ta có Text, phần chữ viết để các bạn ghi chú.

– Phần Dim kích thước, hẳn nhiên để ghi kích thước cho bản vẽ rồi.

– Chúng còn có phần hatch vật liệu nữa.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên quản lý cái bọn ở trên như nào? về phần hình ảnh hiển thị thì người ta sẽ dùng layer các bạn ạ, nó kiểu như này:

Ở phần ảnh trên các bạn thấy các phần layer mình đã tạo sản trong một bản vẽ mẫu, nêu các bạn để ý layer khi được tạo có một số nguyên tắc nhất định, nên đặt tên theo bộ môn, nên ghi rõ tên đường nét, nên có các mầu khác nhau để phần biệt, nét đậm thì cho sáng, nét mảnh cho tối hơn….Cái này cơ bản quá rồi, mà nhiều bạn đâu có để ý. Mục đích cảu việc trên lài gì?…để bộ layer cảu chúng ta không lẫn với thằng khác khi chúng ta cắt đầu vẽ và thêm thư viện bên ngoài vào!…các bạn nhìn phần layer này.

Các bạn có thể thấy, các phần bị cắt nó đậm và rõ dàng hơn, các phần không bị cắt nhưng vẫn nhìn thấy bên dưới nó mảnh hơn nó là phần Nét Thấy, Các phần vật liệu, cây cối vẫn dùng như vậy. Tới đây có lẽ các bạn đã dần hiểu ra chúng ta nên dùng layer nào cho loại nào rồi.

Chúng ta có gì ở bản vẽ trên? Các bạn có thêm các phần Layer nữa, Nét Trục, Nét Text, Nét Bê Tông, Nét Dim kích thước, Nét Cửa, Nét Lan Can… Vậy chắc hẳn các bạn đã hình dung ra một bộ nét riêng cho mình theo các đối tượng trên bản vẽ, thử tạo cho mình một bộ layer cẩn thận xem sao. Sẽ thuận tiện hơn nhiều khi các bạn quản lý bản vẽ sau này đó. Đây là bộ layer cảu mình:

Đây là một video mình làm, mình họa thêm cho kiến thức trên danh cho các bạn:

Hi Vọng bài viết mang lại cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích nữa, hãy cmt hỏi thâm nhưng câu hỏi mà bản muốn ngay dưới bài viết, chúng ta sẽ cùng trao đổi giao lưu thêm.

HÀNG TRĂM VIDEO NÂNG CAO KHẢ NĂNG AUTOCAD CHO BẠN TẠI ĐÂY NHÉ:

Bạn đang xem bài viết Cách Trình Bày Bản Vẽ Layout Autocad Rất Hay trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!