Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Tính Tỷ Lệ Bản Đồ # Top 10 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Tính Tỷ Lệ Bản Đồ # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Tỷ Lệ Bản Đồ mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công thức tính tỉ lệ bản đồ

Hướng dẫn tính tỉ lệ bản đồ

1. Tỉ lệ bản đồ là gì?

Như chúng ta đã biết, bản đồ là một dạng thu nhỏ mang tính chất mô phỏng lại những tính chất thực địa bên ngoài. Để có thể vẽ được một tấm bản đồ với kích thước trên một tờ giấy, người ta phải thu nhỏ kích thước thực địa theo một tỉ lệ nhất định. Hay hiểu một cách khác, khi nhìn vào bản đồ, tỉ lệ bản đồ giúp ta biết được khoảng cách thực trên thực giữa bản đồ và thực địa là bao nhiêu.

Trên mỗi tấm bản đồ, tỉ lệ bản đồ thường được ghi ở phía bên trên hay tại phía góc của bản đồ.

Tỉ lệ bản đồ thường được biểu diễn ở hai dạng:

Tỉ lệ số: Dạng này tương tự như số thập phân. Nhưng có một đặc điểm là tử số luông luôn là 1, và mẫu số thường được biểu thị dưới dạng 1000, 10000 hay 100000. Mẫu số càng lớn thì 1 đơn vị khoảng cách trên bản đồ so với thực địa càng lớn. Ví dụ: tỉ lệ 1:100.000 có nhĩa là cứ 1cm trên bản đồ thì ở ngoài thực địa sẽ là 100000 cm hay 1km.

Tỉ lệ thước: Tỉ lệ này được vẽ cụ thể dưới dạng thức đo đã tính sẵn. Mỗi đọa đều ghi số đo độ dài tương ứng trên thực địa. VD: Mỗi đoạn 1cm thì bằng 1km hay 10km,…

2. Cách tính tỉ lệ bản đồ

Cách tính tỉ lệ bản đồ rất đơn giản, thực chất đọc xong định nghĩa tỉ lệ bản đồ là gì bạn cũng đã có thể tính được rồi.

Mình sẽ cho các bạn một vài ví dụ và đưa ra cách tính.

Vì dụ:

Dựa vào bản đồ trên, bạn hãy tính khoảng cách thực theo đường chim bay, từ khách sạn Hải Vân, đến khách sạn thu Bồn, và từ khách sạn hòa Bình đến khách sạn Sông Hàn.

Tương tự Đo và tính chiều dài đoạn đường Phan Bội Châu ( từ Trần Quý Cáp đến đường Lý Tự Trọng).

Cách tính: Dùng thước trên bản đồ từ khách sạn Hải Vân đến khách sạn Thu Bồn là 5,5 cm. Ta có tỉ lệ bản đồ ở hình số 8 là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thực địa là:

5,5cm x 75000 = 41250cm = 412.5m.

Tương tự như trên, từ khách sạn Hòa Bình đến khách sạn Sông Hàn: Khoảng cách đo được trên bản đồ là 4.0cm. Tỉ lệ bản đồ là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thự địa là: 4,0cm x 7500 = 30000cm = 300m

3. Những ứng dụng của tỉ lệ bản đồ

Bản đồ không chỉ được ứng dụng để xem đường đi, hay địa hình, mà còn được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác, chẳng hạn như kiến trúc xây dựng, quân sự, du lịch,…

3.2 Ứng dụng trong quân sự

Thêm một lĩnh vực mà bản đồ mà một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất. Trong mỗi trân đánh quân cả quân dịch và quan ta đều phải sử dụng bản đồ để đưa ra những chiến thuật sống còn. Bản đồ chính là công cụ hỗ trợ điều đó. Trong lĩnh vực này loại bản đồ được sử dụng nhiều nhất là bản đồ địa hình. Loại bản đồ này cũng sử dụng tỉ lệ bản đồ để đo được sự gồ ghề, dốc, độ cao của địa hình. Dựa vào đó mà đưa ra những chiến thật có lợi nhất cho quân ta.

Tỉ Lệ Bản Đồ Là Gì ? Cách Tính Tỉ Lệ Bản Đồ Đơn Giản Nhất

Tỉ lệ bản đồ cho chúng ta biết khoảng cách trên bản đồ đã được thu nhỏ bao nhiêu lần so với kích thước thực tế. Và sau đây là cách tính tỉ lệ bản đồ nhanh nhất.

Như chúng ta đã biết, bản đồ là một dạng thu nhỏ mang tính chất mô phỏng lại những tính chất thực địa ở bên ngoài.

Để vẽ được một tấm bản đồ với kích thước trên một tờ giấy, người ta phải thu nhỏ kích thước thực địa theo một tỉ lệ nào đó nhất định.

Hay hiểu một cách khác, khi nhìn vào bản đồ, giúp ta biết được khoảng cách thực giữa bản đồ và thực địa là bao nhiêu.

Trên mỗi tấm bản đồ, tỉ lệ này thường được ghi ở phía bên trên hay ở phía góc của bản đồ.

Tỉ lệ bản đồ thường được biểu hiện ở hai dạng:

Tỉ lệ số: Dạng này tương tự như số thập phân. Nhưng có một đặc điểm là tử số của nó luôn luôn là 1 còn mẫu số thường được biểu thị dưới dạng 1000, 10.000 hay 100.000. Mẫu số càng lớn thì 1 đơn vị khoảng cách trên bản đồ so với thực địa càng lớn.

Ví dụ: tỉ lệ 1:100.000 có nghĩa là 1cm trên bản đồ thì bằng 100.000 cm hay 1km ở ngoài thực địa.

Tỉ lệ thước: Tỉ lệ này được vẽ cụ thể ở dưới dạng thức đo đã tính sẵn. Mỗi đoạn đều ghi số đo độ dài tương ứng trên thực địa.

Ví dụ như những bản đồ có tỉ lệ 1:100.000 là bản đồ tỉ lệ lớn. Những loại bản đồ như này thường được in ở khổ lớn, như vậy mới có thể biểu thị hết các chi tiết trên bản đồ.

Còn những loại bản đồ có tỉ lệ 1:1000.000 là những bản đồ có tỉ lệ nhỏ, mức độ thể hiện chi tiết sẽ không cao.

Dựa vào bản đồ trên, bạn hãy tính khoảng cách thực theo đường chim bay, từ Pandora Tân Phú đến Aeon.

Tương tự đo và tính chiều dài đoạn đường Lý Thường Kiệt (từ chợ Tân Bình đến Coopmart Lý Thường Kiệt).

Cách tính: Dùng thước trên bản đồ từ Pandora Tân Phú đến Aeon là 5,5 cm. Ta có tỉ lệ bản đồ là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thực địa là: 5,5 cm x 7500 = 41250 cm = 412.5 m.

Ứng dụng trong kiến trúc xây dựng

Đối với những công trình lớn, bản đồ là vật dụng không thể thiếu để các bộ phận có thể làm việc ăn ý với nhau.

Bởi một kiến trúc có rất nhiều các chi tiết, như cách bố trí không gian thế nào, căn phòng rộng bao nhiêu, tường dày bao nhiêu, vị trí này đặt cái gì, lắp cái gì,…

Và tỉ lệ này sẽ giúp chúng ta đo đạc kiểm tra hiện trạng để có thể hiểu được rằng kích thước thực của chúng là bao nhiêu, vô cùng tiện lợi cho các nhà kiến trúc sư khi làm việc.

Ứng dụng trong chiến đấu

Thêm một lĩnh vực nữa mà bản đồ là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất. Trong mỗi trận đánh quân gồm cả quân địch và quân ta đều phải sử dụng bản đồ để đưa ra những chiến thuật sống còn.

Bản đồ chính là công cụ để hỗ trợ điều đó. Trong lĩnh vực này loại bản đồ được sử dụng nhiều nhất là bản đồ địa hình.

Loại bản đồ này cũng sử dụng tỉ lệ bản đồ để đo được sự gồ ghề, dốc, độ cao và khoảng cách của địa hình. Dựa vào đó mà có thể đưa ra những chiến thuật có lợi nhất cho quân ta.

Sử Dụng Layout Autocad Trình Bày Bản Vẽ Kiến Trúc Nhiều Tỷ Lệ

Tất cả các chi tiết của công trình tôi sẽ vẽ trên model, từ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, đến các chi tiết như ban công, cầu thang, wc … tôi chỉ vẽ chứ chưa trình bày vào khung, chưa dim và chưa text. Việc sắp xếp bản vẽ trên model một cách hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi thực hiện việc trình bầy bản vẽ trên layout. Tiếp theo bạn pick vào thanh tab ngay bên cạnh model và chúng ta sẽ quy định nét vẽ, layer, cỡ chữ, loại dim, cỡ dim! Và một đống các quy định khác của bạn…. Quy định này sẽ giúp cho bạn khi xuất in một bản vẽ ( được coi là đúng và đẹp). Khi này là chúng ta đã làm việc trên môi trường layuot rồi. tỷ lệ làm việc trên layuot sẽ bằng 1/100 so với model, hay nhỏ hơn 100 lần so với model.

Còn đây là khung tên của tôi vẫn thường dùng! Tùy vào đặc thù của mỗi công ty mà có một khung tên khác nhau, nhưng có lẽ kích thước A4, A3, A2 … thì sẽ không thay đổi. khung bản vẽ của bạn thì cũng trong khuân khổ này thôi.

Các bạn nhớ là tất cả các quy định nói ở trên đều đều được fix, tức là chúng cố định từ kích thước khung, chiều cao chữ ghi chú, cỡ dim cho tới các ghi chú về code cao độ.v..v Các bạn sẽ ko còn phải mệt mỏi vi phải để ý tới ty lệ dim, tỷ lệ chữ, tỷ lệ khung 1-50, 1-100…, trước đây nữa. Tiếp theo chúng ta sẽ trình bày bản vẽ mà chúng ta đã vẽ trên model trên lyauot. Sử dụng lệnh “MV” để tạo một view nhìn! Đánh lệnh MV sau đó quét con trỏ thành một rectang như hình bên dưới. Vậy là chúng ta đã tạo được một cưa sổ nhìn sang model.

Tiếp đến chúng ta chọn vùng nhìn chúng ta cần bằng cách nháy đúp vào cửa sổ vừa tạo, con trỏ chuột của bạn khi này sẽ nằm trên môi trường model, và các bạn đang thao tác trên mội trường model, bây h sử dụng chuột giữa để zoom đến phần bạn muốn trình bày, Chọn vùng vẽ mà bạn muốn thể hiện, zoom, di chuyển và xem hình dưới.

Khi nháy đúp vào view vừa được tạo nó sẽ trông như thế này.

Zoom đến vùng cần trình bày. ví dụ nó là cái mặt bằng trên. Nháy đúp ra ngoài view để trở lại môi trường layout. Sau đó bạn chọn vào khung view nhìn và định tỷ lệ cho nó. Nhìn vào thanh tab dưới cùng ( giống như hình ảnh phía dưới) bạn thấy có hình một cái khóa ko? Bên cạnh cái khóa là tỷ lệ định sẵn trong cad. chọn vào đó và chọn lấy một tỷ lệ phù hợp, với bản vẽ này tôi chọn tỷ lệ 1/100.

Bạn có thể chọn tỷ lệ theo một cách khác là hiệu trỉnh thông số trong bảng properties phần Misc như hình dưới, ở đây bạn có thể chọn tỷ lệ lệ tùy ý. Miến là phù hợp với bản vẽ bạn đang muốn trình bày.

Stan cho tỷ lệ sẵn có còn Cust cho tỷ lệ mà ban muốn chọn má ko có sẵn. Sau khi chọn xong tỷ lệ, và co kéo kích thước view nhìn thì trông nó sẽ như thế này.

Sau đó bạn khóa khung đó lại bằng cách pick vào hình cái khóa ở dưới thanh táp nó sẽ khóa lại như hình dưới.

Hoặc bạn vào bảng properties ở mục Misc phần displock chọn từ no sang yes, từ giờ bạn tha hồ chỉnh sửa view này mà ko sợ bị mất tỷ lệ. ok việc định tỷ lệ đã xong. Bước tiếp theo la dim kích thước cho bản vẽ. Chọn loại dim bạn cần dụng, trong những loại dim mà chúng ta đã đặt sẵn ở phần trên. Tôi chọn kiểu dim mà tôi vẫn dùng và dim, nếu các bạn thắc mắc dàng dim của tôi quá to thì nguyên nhân là do tỷ lệ dim của bạn chưa đúng, nhớ rằng tỷ lệ trên môi trường layout nhở hơn trên môi trường model là 100 lần, các bạn vào fit của dim để chỉnh lại.

Và Dim….nhưng kích thước bị sai. Lúc này các bạn sẽ nghĩ “dim của tôi làm sao thế này! Nó ko đúng so với kích thước thực” câu trả lời nhỏ cho câu hỏi lớn là bạn chưa biến đổi tỉ lệ của dim theo view nhìn của bản vẽ. Cách làm như sau! Đánh lệnh “dim-enter-dimlfac-enter-v-enter” khi này con trỏ chuột của bạn sẽ là một hình vuông, bạn picks con trỏ đó vào đúng khung view nhìn bạn muốn trình bày và sau đó esc, như thế dim của bạn đã được thay đổi tỷ lệ phù hợp với view nhìn bản vẽ. ok! Tiến hành dim như bình thường.

Ok! Kích thước đã chuẩn. dim tiếp cho phần bản vẽ của bạn.

Xong thì nó sẽ như này.

Việc chọn view nhìn cho mặt bằng tiếp theo có thể được làm tuần tự như các bước đã nói ở trên, hoặc như sau: Với view nhìn đã được tạo sẵn bạn đã fix được tỷ lệ cho mặt bằng đó, hay chúng ta đã có một tỷ lệ mà ta mong muốn, việc chọn lại sẽ làm mất thời gian của bạn, do đó tôi có cách này dễ chịu hơn. Chúng ta copy view nhìn vừa tạo như copy một đối tượng bình thường xem hình dưới.

Ok! Giờ ta pick chuột vào khung vừa được copy ra, nó sẽ xuất hiện các điểm góc như một đối tượng rectang bình thường, điều thuận lợi là bạn có thể pick vào các điểm góc đó để thay đổi kích view nhìn, ở đây tôi kéo nó xuống để nhìn sang mặt bằng tiếp theo. Như hình bên dưới.

Giờ thì đưa đến vị trí mặt bằng mà bạn muốn trình bày.

Move nó vào khung đặt ở vị trí trang trọng nhất mà bạn muốn và tiếp tục công việc dim cho nó.

Giống như chúng ta vẫn thường làm trên model trước đây.

Dim xong rồi thì ghi chú! Ok? Chúng ta copy các mẫu cỡ chữ đã được quy định ở trên để dùng.

Giả sử nó như này.

Và như này. Giờ thì nó trở thành công việc thường ngày bạn vẫn làm rồi.

Kết quả là như này.

Với các mặt bằng và mặt đứng khác các bạn cũng làm tương tự như vậy! bạn sẽ ko phải đau đầu vì phải scal khung, cỡ chữ nữa! vì nó được chúng fix rồi mà! Bản vẽ in ra sẽ đều tam tắp về dim, chữ, …. Và một đống thứ khác phải scal khi trình bày ở model! Có thể bạn sẽ thắc mắc thế còn cái khung view nhìn thì sao, in ra nó có thấy ko? Bạn chuyển về nét defpoints là ok.

Phần video để các bạn hình dung rõ hơn nữa:

Các Bài Toán Về Ứng Dụng Tỉ Lệ Bản Đồ

Các bài toán về ứng dụng tỉ lệ bản đồ bao gồm các dạng bài tập toán về ứng dụng của tỉ lệ bản đồ như: tìm độ dài thật, tính độ dài trên bản đồ, tính tỉ lệ bản đồ. Hi vọng tài liệu bài tập về ứng dụng tỉ lệ bản đồ này giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức, học tốt môn Toán lớp 4. Mời các em tham khảo.

1. Kiến thức cần ghi nhớ ứng dụng tỉ lệ bản đồ lớp 4

Tỉ lệ của một bản đồ là tỉ số giữa một khoảng cách đo trên bản đồ và khoảng cách ngoài thực địa

Muốn tìm độ dài thật, ta lấy độ dài thu nhỏ trên bản đồ nhân với mẫu số tỉ lệ bản đồ.

Muốn tính độ dài trên bản đồ, ta lấy độ dài thật (sau khi đã đổi về cùng đơn vị đo với chiều dài thu nhỏ cần tìm) chia cho mẫu số của tỉ lệ bản đồ.

Muốn tính tỉ lệ bản đồ, ta lấy độ dài thu nhỏ trên bản đồ chia cho độ dài thực tế (sau khi đã đổi về cùng đơn vị đo)

(Lưu ý: Nếu độ dài trong thực tế chưa cùng đơn vị đo với độ dài thu nhỏ thì phải đổi về cùng đơn vị với độ dài thu nhỏ trước khi thực hiện tính)

2. Ví dụ ứng dụng tỉ lệ bản đồ

Ví dụ 1: Trên bản đồ tỉ lệ 1 : 2000 khoảng cách giữa hai điểm A và B là 5 cm. Tính khoảng cách hai điểm đó ngoài thực tế.

Bài giải

Khoảng cách giữa hai điểm A và B ngoài thực tế là:

5 x 2000 = 10 000 (cm) = 100m

Đáp số: 100m

Ví dụ 2: Khoảng cách giữa hai tỉnh Bắc Giang và Hà Nội là 60km. Trên bản đồ tỉ lệ 1 : 100000 thì khoảng cách giữa hai tỉnh đó dài bao nhiêu xăng ti mét.

Bài giải:

Đổi 60 km = 6000000 cm

Khoảng cách giữa hai tỉnh trên bản đồ tỉ lệ 1 : 100000 là:

6000000 : 100 000 = 60 (cm)

Đáp số: 60cm

Ví dụ 3: Trên bản đồ tỉ lệ 1 : 200 chiều dài hình chữ nhật là 8cm, chiều rộng là 5 cm. Tính diện tích hình chữ nhật đó ngoài thực tế.

Bài giải:

Chiều dài hình chữ nhật ngoài thực tế là:

8 x 200 = 1600 (cm) = 16 (m)

Chiều rộng hình chữ nhật ngoài thực tế là:

5 x 200 = 1000 (cm )= 10 (m)

Diện tích hình chữ nhật là: 16 x 10 = 160 (m 2)

Đáp số: 160m 2

3. Bài tập vận dụng ứng dụng tỉ lệ bản đồ Toán 4

Bài 1: Một khu công nghiệp hình chữ nhật có chu vi là 56 km. Biết chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Tính diện tích khu công nghiệp đó trên bản đồ tỉ lệ 1 : 70000

Bài 2: Trên bản đồ tỉ lệ 1 : 600 một hình vuông có chu vi là 288 cm. Tính diện tích hình vuông đó ngoài thực tế.

Bài 3: Trên bản đồ tỉ lệ 1: 2 000 000, quãng đường từ Nha Trang đến Thành phố HCM đo được 22 cm. Hỏi quãng đường đó trên thực tế dài bao nhiêu ki- lô- mét?

Bài 4: Mảnh đất nhà em hình chữ nhật có chiều dài 20m, chiều rộng 15m. Hỏi trên bản đồ tỉ lệ 1 : 100, độ dài mỗi cạnh của mảnh đất hình chữ nhật đó là mấy xăng – ti – mét?

Bài 5: Bản đồ khu đất trường TH A vẽ theo tỉ lệ 1 : 500. Trên bản đồ chiều dài khu đất là 60 cm, chiều rộng 40 cm. Hỏi chiều dài và chiều rộng của trường TH A trên thực tế là bao nhiêu mét?

Giải bài tập trang 155 SGK Toán 4: Tỉ lệ bản đồ và ứng dụng Bài tập ôn tập và hệ thống kiến thức môn Toán lớp 4 300 bài ôn luyện môn Toán lớp 4

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Tỷ Lệ Bản Đồ trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!