Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Học Nghe Tiếng Anh Cùng Voa Learning English # Top 6 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Học Nghe Tiếng Anh Cùng Voa Learning English # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Nghe Tiếng Anh Cùng Voa Learning English mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong công cuộc “nâng cấp” trình độ tiếng Anh, kỹ năng nghe có lẽ là phần dễ luyện tập tại nhà nhất nhưng vẫn gây ra nhiều khó khăn cho người học. Đối với những ai mới bắt đầu, nếu không tìm được nguồn tài liệu ưng ý hoặc luyện nghe với tốc độ ban đầu quá nhanh, con đường đi đến mục tiêu thật sự sẽ rất chông gai.

Do đó, Edu2Review xin mách bạn cách học nghe tiếng Anh qua một nguồn tài liệu tuy quen thuộc nhưng lại khá hiệu quả, đặc biệt cho các bạn mới bắt đầu: website VOA Learning English.

Đôi nét về website VOA Learning English

Với tiền thân là Special English thành lập vào năm 1959, VOA Learning English chính thức được “trình làng” vào năm 2014, với nhiều nội dung đa dạng hơn về kiến thức Anh ngữ so với trước đó. Website luyện nghe của VOA (learningenglish.voanews.com) được hàng triệu người học tiếng Anh tin tưởng, trở thành một cái tên không thể bỏ qua mỗi khi nhắc đến những cách học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Không chỉ là “biển kiến thức” quý giá cho người học tiếng Anh, VOA Learning English còn là nơi cung cấp tài liệu giảng dạy cực “xịn” cho các thầy cô giáo.

Trình độ cơ bản – Beginning level

Đây ắt hẳn là chuyên mục dành cho những bạn vừa mới “chập chững” trên con đường chinh phục kỹ năng nghe tiếng Anh. Tốc độ nói khá chậm cùng nội dung đơn giản, gần gũi với đời sống thường nhật sẽ giúp bạn làm quen dần ngữ điệu và phát âm của người bản xứ.

Các bài nghe dành cho trình độ cơ bản có tốc độ khá chậm (Nguồn: thelanguagegallery)

Các video và audio của phần này hầu hết đều ít hơn 5 phút. Nội dung bài học dành cho cấp độ cơ bản bao gồm các chuyên mục sau:

Let’s learn English level 1 & 2: Cập nhật bài học mới mỗi tuần 1 lần, nội dung chủ yếu xoay quanh cuộc sống hằng ngày của người dân Mỹ.

Ask a teacher: Đây là nơi người học tìm được lời giải cho những thắc mắc về từ vựng, điểm ngữ pháp khó hiểu, dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ: Phân biệt giữa “smile” và “laugh”, cách sử dụng “on” và “onto”…

The day in photos: Toàn cảnh thế giới mỗi ngày được tái hiện qua những bức hình sinh động, giúp bạn vừa học tiếng Anh vừa cập nhật tin tức.

News words: Bao gồm những đoạn video ngắn giải thích nghĩa của một từ vựng xuất hiện trong những bản tin thời sự cùng các ví dụ minh họa.

Trình độ trung cấp – Intermediate level

Mặc dù tốc độ nói vẫn được giữ khá chậm, từ vựng chuyên ngành và thời lượng tăng lên sẽ thêm chút thử thách khi luyện nghe cho các bạn đấy!

Health & Lifestyle (Sức khỏe và đời sống)

Science & Technology (Khoa học và công nghệ)

Arts & Culture (Nghệ thuật và văn hóa)

As it is: Giúp bạn luyện nghe thông qua việc cung cấp cái nhìn toàn cảnh về những sự kiện nổi bật tại Hoa Kỳ diễn ra trong ngày.

What’s trending today: Bạn sẽ được cập nhật với các tin tức “nóng hổi”, thu hút nhiều sự chú ý nhất trên mạng xã hội.

English in a minute: Bao gồm các đoạn video ngắn truyền tải ý nghĩa và cách sử dụng của một số cụm từ tiếng Anh thông dụng, ví dụ: cook the books, body and soul, in the blink of an eye…

English @ the movies: Cung cấp cho người học thông tin về các bộ phim được công chiếu gần đây và cụm từ được sử dụng trong phim.

Everyday grammar TV: Bao gồm các điểm ngữ pháp hữu ích cho người học tiếng Anh.

Learning English TV: Cung cấp cho người học những đoạn tin vắn 60 giây cập nhật tình hình thế giới, có phụ đề.

Như vậy, các nội dung trên dù được thiết kế cho cấp độ trung cấp nhưng vẫn được xem là một cách học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu phù hợp nhờ vào tốc độ nói vừa phải.

Trình độ nâng cao – Advanced level

Đến với trình độ nâng cao, nội dung các bài nghe sẽ tạo nên chút thử thách cho người học (Nguồn: careeraddict)

Các bạn có thể tiếp cận với chuyên mục nhỏ sau:

Education (Giáo dục)

Everyday grammar: Bao gồm các chủ điểm ngữ pháp thường gặp.

American stories: Là nơi tổng hợp những truyện ngắn của các tác giả người Mỹ.

Words and their stories: Giải thích những cụm từ hoặc thành ngữ tiếng Anh gây khó khăn cho người học.

US history: Kho thông tin tổng hợp những điều thú vị về nước Mỹ.

What it takes: Người học được nghe những đoạn phỏng vấn với người nổi tiếng tại Mỹ, từ đó có thể rút ra các bài học hữu ích cho chính cuộc sống của mình.

News literacy: Chuyên mục này cung cấp các thông tin cơ bản về lĩnh vực tin tức.

Let’s teach English: Đây là một dự án giữa VOA và trường đại học Oregon, cung cấp kiến thức giảng dạy tiếng Anh miễn phí.

Một số tips khi học nghe tiếng Anh với VOA Learning English

Tiếp theo, chúng ta nên kết hợp vừa nghe vừa xem phụ đề, lặp lại và bắt chước ngữ điệu, cách nhấn âm, đọc từ của người bản xứ. Bạn có thể chia nội dung bài thành nhiều phần nhỏ đễ dễ dàng đọc theo hơn. Ngoài ra, việc ghi âm để đối chiếu cũng cần thiết nếu bạn muốn tự sửa lỗi cho bản thân mình.

Thanh Thảo (Tổng hợp)

Cách Học Tiếng Anh Qua Voa Learning English Hiệu Quả

1. Giới thiệu về trang VOA Learning English

VOA Learning English là một nguồn tài nguyên đa phương tiện, mang đến các thông tin và tin tức cho hàng triệu người nói tiếng Anh và học tiếng anh trên toàn thế giới. Tại VOA Learning English, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình trên nhiều phương diện từ ngữ pháp, cấu trúc, từ vựng; cải thiện kỹ năng nghe, đọc, viết, và áp dụng các kỹ năng và kiến thức mình học được trong khi giao tiếp.

2. Cấu trúc của trang VOA Learning English

Trang VOA Learning English được thiết kế với mục tiêu hàng đầu là dành cho những người học tiếng Anh. Do vậy, cấu trúc của trang được phân chia một cách rõ ràng và mạch lạc để phục vụ những người học tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Website gồm các phần:

Phần 1: About Learning English – Giới thiệu về mục Learning English trong hệ thống trang VOA

Phần 2: Beginning level – Dành cho người học tiếng Anh đang ở trình độ sơ cấp

Phần 3: Intermediate level – Dành cho người học tiếng Anh đang ở trình độ trung cấp

Phần 4: Advanced level – Dành cho người học tiếng Anh đang ở trình độ cao cấp

Phần 5: US History – Các bài viết về lịch sử của nước Mỹ

Phần 6: Video – Học tiếng Anh qua video

Khi bắt đầu tham khảo một trang tài liệu hay muốn đạt hiệu quả thông qua một nguồn tài liệu nào đó, bạn rất cần phải có sự đầu tư về thời gian và công sức để tìm hiểu và học thật kỹ càng. Nếu chỉ tham khảo một bài viết một cách qua loa như đọc lướt qua một lần và không có sự phân tích, bạn chắc chắn sẽ không thể nhớ được các thông tin cần thiết trong một khoảng thời gian dài. Chính vì thế, hãy lập cho mình môt kế hoạch học tâp cụ thể sau khi đã lựa chọn được nguồn tài liệu hợp lý.

Xác định trình độ của bản thân

Điều bạn cần làm khi bắt tay vào học tiếng Anh tại trang VOA Learning English đó chính là xác định trình độ của bản thân đang ở mức sơ cấp, trung cấp hay nâng cao. Bởi bản thân trang VOA Learning English đã phân chia các phần nội dung rất rõ ràng, giúp cho những người học tiếng Anh có thể tiếp cận được nguồn tài liệu và kiến thức phù hợp với trình độ của bản thân.

Chẳng hạn như đối với trang Beginning Level, các nội dung được đề xuất thường là các bài viết chia sẻ kiến thức cơ bản như cách nói lời xin chào và làm quen, giới thiệu từ vựng, cách phát âm 44 âm IPA căn bản nhất. Đối với trang Intermediate Level, nội dung sẽ phong phú hơn với các đề tài về Sức khỏe & Đời sống, Khoa học công nghệ, Nghê thuật & Văn hóa; Đối với trang Advanced Level, nội dung cũng phong phú và nâng cao hơn các trang Beginning và Intermediate, bao gồm: Giáo dục, Ngữ pháp mỗi ngày cấp độ nâng cao, Câu chuyện về nước Mỹ, lịch sử nước Mỹ, Ngôn ngữ,… Đây có thể coi là một trong những nguồn tài liệu khá hiệu quả để các bạn có thể tiếp cận với tiếng Anh mức độ nâng cao.

Xác định trình độ của bản thân để tiếp cận với nguồn tài liệu phù hợp

Nằm trong trang Intermediate level, English in A Minute là một chuyên mục rất hay dành cho những người học tiếng Anh đang muốn luyện tập thêm kỹ năng nghe và bổ sung từ vựng bởi các nội dung được truyền tải ngắn gọn trong một phút. Các nội dung trong mục này bao gồm các kiến thức ngữ pháp thông dụng cho mức độ trung cấp. Khi tham khảo chuyên mục này, các bạn hoàn toàn có thể kết hợp luyện nghe chép chính tả, và ghi chú các điểm ngữ pháp quan trọng mà mình vẫn còn kém.

Luyện tập ngữ pháp của mình thông qua chuyên mục Everyday Grammar TV

Everyday Grammar TV là một chuỗi các video dạy ngữ pháp tiếng Anh. Được áp dụng theo cách thức chia nhỏ phần nội dung để học, mỗi video chỉ nhắc đến một điểm ngữ.pháp cụ thể, giúp bạn có thể trực tiếp tìm kiếm và học những phần ngữ pháp mà mình muốn thay vì dàn trải giữa những nội dung chung chung và không có tính thực tiễn cao. Dưới hình thức video sinh động, kết hợp luyện nghe, các bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là khi học ngữ pháp – phần dễ gây nhàm chán nhất trong khi học một ngôn ngữ.

Bồi dưỡng sự yêu thích với việc học tiếng Anh bằng cách xem các bộ phim trên English @ the Movie

Xem phim luôn là một phương thức giải trí được nhiều người ưa thích bởi sự thú vị không nhàm chán, hình ảnh sinh động và âm thanh lôi cuốn. Bên cạnh đó, xem phim còn giúp bạn có thể yêu thích và hiểu tiếng Anh hơn thay vì chỉ tiếp xúc thông qua các nguồn tài liệu cứng nhắc. Ngôn ngữ trong phim cũng rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bạn, do vậy, bạn có thể tận dụng nguồn từ vựng trong chuyên mục này để áp dụng vào trong giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp.

Learning English TV đưa tin về tình hình thời sự đang diễn ra trên thế giới, tiếp cận kênh này bạn có thể quen với giọng điệu, ngôn ngữ, từ vựng mà mọi người đang sử dụng trong một bản tin thời sự. Bạn có thể học từ đây cách hành văn trang trọng, lịch sự, chuyên nghiệp. Tuy nhiên chính vì mang tính trang trọng và thời sự, ngôn ngữ được sử dụng trong chuyên mục này sẽ có thể gây khó ghi nhớ và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Học tiếng Anh qua phim để nuôi dưỡng tình yêu với ngôn ngữ

Đối với chuyên mục này, bạn nên ghi chú từ vựng và cấu trúc câu được sử dụng khi phân tích và mô tả một sự kiện, tình huống. Sau đó, cho dù có khó áp dụng các bạn cũng không nên bỏ qua hay quên đi các từ vựng này mà áp dụng bằng cách viết các đoạn văn mô tả sự kiện đang xảy ra xung quanh theo phong cách đưa tin. Khoảng thời gian đầu có thể bạn sẽ cảm thấy khó nhưng chắc chắn đây sẽ là một bài tập thú vị, đồng thời hình thành dần phong cách viết tiếng Anh của bạn.

Đừng quên đọc các tin tức để bổ sung từ vựng và phân tích ngữ pháp

Thông thường, khi viết chúng ta hay có thói quen tư duy bằng tiếng việt rồi mới dịch sang tiếng Anh, đặc biệt là các bạn đang ở mức độ sơ cấp hoặc trung cấp. Thế nhưng, cách làm này có thể khiến câu văn của bạn không được chuyên nghiệp và tự nhiên như người bản xứ. Việc bắt chước và trực tiếp áp dụng cấu trúc câu từ những bài viết chuẩn trong thời gian đầu sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Hướng Dẫn Chi Tiết Luyện Nghe Tiếng Anh Qua Voa

1. Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh qua VOA?

VOA Learning English là gì?

Năm 2014 sau khi mở rộng thêm nội dung và tài liệu học tập, Special English được đổi tên thành Learning English.

Nhiều phương pháp hiện nay dạy những nội dung cách xa đời sống, học xong là quên mà không áp dụng được vào thực tế. Thay vì như thế, việc luyện nghe tiếng Anh qua VOA đang càng ngày càng trở lên phổ biến. Bạn sẽ được nghe tiếng Anh Mỹ qua những tin tức nóng hổi về tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, công nghệ, khoa học hay nghệ thuật,… Không những luyện kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn là cách mở rộng vốn hiểu biết của bản thân.

Điều đặc biệt là các bản tin của VOA thường chỉ sử dụng bộ 1500 từ vựng thông dụng nhất, các câu tương đối ngắn và dễ hiểu, thích hợp cho những bạn mới bắt đầu.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Luyện nghe tiếng anh qua VOA Learning English thế nào?

Việc luyện nghe tiếng Anh có thể được chia thành 2 phần: nghe chủ động và nghe thụ động.

Khi luyện nghe chủ động, bạn tập trung nghe để hiểu được nội dung và tìm kiếm thông tin, chính là phương pháp luyện nghe truyền thống. Vì vậy ở phần này bạn chọn những tài liệu nghe phù hợp với trình độ của bản thân.

Còn nghe bị động thì sao? Ngoài việc dành thời gian luyện nghe chủ động, khi có thời gian rảnh bạn có thể bật các bài nghe tiếng Anh. Khi chờ xe, nấu ăn hay làm việc nhà,… bạn không cần phải chú tâm nghe, đây là một cách tạo môi trường và rèn luyện phản xạ ngôn ngữ.

Luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Trang chủ của VOA Learn English khá đơn giản với 6 phần cơ bản. Chúng ta sẽ tập trung vào 3 phần chính: Beginning Level, Intermediate Level và Advanced Level

Để học nghe tiếng Anh qua VOA hiệu quả, trước hết phải trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân để chọn tài liệu nghe phù hợp nhất. Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của VOA ngay trong phần Beginning Level.

Beginning Level (tiếng Anh Sơ Cấp A1 – A2)

Cấp độ này dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc đang ở trình độ cơ bản (sơ cấp), gồm 2 chương trình học Let’s Learn English Level 1 và Let’s Learn English Level 2.

Nội dung học chính là các bài học video được thiết kế bởi các chuyên gia tiếng Anh:

Chủ đề cuộc sống thường nhật của những người Mỹ trẻ tuổi

Hướng dẫn về các kỹ năng nghe, nói, từ vựng và viết

Giọng nói chậm với nội dung ngắn dưới 5 phút

Gồm list từ vựng quan trọng trong bài

Các video bài học ở cấp độ này được thiết kế theo lộ trình khoa học, là bước kiến thức nền hoàn hảo cho những bạn mới bắt đầu. Vì nội dung đều được nói bằng tiếng Anh, bạn cần nghe mới có thể hiểu được bài giảng nên đây cũng là cách luyện nghe tiếng Anh VOA rất tốt.

Intermediate Level (tiếng Anh Trung Cấp B1 – B2)

So với cấp độ đầu tiên, độ khó sẽ tăng lên tương ứng với nội dung học cũng phong phú hơn nhiều.

Ở cấp độ này bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều các bản tin ngắn bằng tiếng Anh trong nhiều lĩnh vực:

Đặc trưng của các bài nghe trong phần này:

Giọng đọc chậm và rõ ràng, độ dài của bài nghe tăng lên từ 5 đến 10 phút.

Các nội dung học sử dụng từ vựng và cấu trúc ở trình độ trung cấp, được đọc với tốc độ chậm hơn ⅓ tốc độ nói tiếng Anh tự nhiên.

Các bản tin audio ở phần này rất thích hợp để luyện nghe cả thụ động lẫn chủ động. Những bạn mới bắt đầu cũng có thể chọn những bản tin ở phần này làm tài liệu nghe thụ động cho mình.

Ở cấp độ này, các nội dung học sẽ ở trình độ cao hơn, sử dụng từ ngữ trau chuốt hay bắt gặp trong các kỳ thi IELTS hay TOEFL.

Giọng đọc nhanh hơn, nhưng không quá nhanh, giọng đọc vẫn chuẩn, và rõ

Nội dung bài học dài trên 10 phút

Luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Có lẽ không ít bạn sẽ thấy khá nản khi lại nghe hai từ “ngữ pháp”. Tuy nhiên, đừng vội phàn nàn vì ở trên đã có một chuyên mục riêng cho ngữ pháp rồi.

Các nội dung học ở phần này đều là những cấu trúc phổ biến và rất hay bị nhầm lẫn. Với giọng đọc hấp dẫn và cách giải thích dễ hiểu, cụ thể với ví dụ trực quan, chắc chắn bạn sẽ thấy mình bị “nghiện” học ngữ pháp đấy!

Tìm hiểu thêm: Cách học tiếng Anh hiệu quả đẩy lùi mọi Virus “lười biếng”

2. Các bước luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Ở lần nghe đầu tiên, hãy bật bài nghe lên và nghe một cách tự nhiên. Bạn không cần cố gắng phải nghe hiểu hết từng câu từng chữ người nói nói, chỉ cần hiểu được nội dung chính của bài.

Lần nghe thứ 2 hoặc thứ 3, hãy nghe tập trung hơn và nhớ lại nội dung mình nghe được từ lần trước, đoán xem người nói sắp nói gì.

Bước 2: Nghe chép chính tả

Ở lần nghe tiếp theo, hãy ghi ra giấy những nội dung mình nghe được. Đừng ngại việc phải viết ra, dù bạn chỉ nghe được vài câu hay có nhiều chi tiết bỏ trống/không kịp ghi ra.

Khi bắt đầu với phương pháp nghe chép chính tả có lẽ bạn sẽ thấy không quen và không ghi được nhiều, càng ở những lần sau, điều này sẽ càng được cải thiện.

Bạn có thể nghe lại 1-2 lần để hoàn thiện bản chép tay của mình.

Bước 3: Nghe kết hợp Transcript

Bây giờ là lúc bạn sử dụng bản Transcript kèm theo của VOA. Bạn có thể đọc trước Transcript, note lại những chỗ sai hoặc thiếu của mình và nghe lại một cách hoàn chỉnh. Vì bạn đã viết ra, vì vậy có thể đối chiếu để biết mình nghe được bao nhiêu phần trăm của bài audio.

Sau các bài học của VOA luôn có một list các từ mới cần thiết xuất hiện trong bài học. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc học hết tất cả, hãy cá nhân hóa nội dung học cho riêng mình. Nếu cảm thấy từ nào hay và thực sự cần thiết, mà mình sẽ sử dụng thường xuyên, hãy ghi lại và học một cách có phương pháp.

Nhưng học có phương pháp là thế nào? VOA chỉ cung cấp từ vựng theo danh sách gồm các từ, cách phát âm và nghĩa. Nếu bạn chỉ học thuộc lòng theo cách đó thì để nhớ được sẽ rất khó mà quên lại nhanh hơn nhiều. đề xuất phương pháp học từ vựng qua âm thanh tương tự:

Phương pháp học từ vựng qua âm thanh tương tự

Đây là phương pháp học đã được giới thiệu nhiều trong các cuốn sách tự học nổi tiếng. Áp dụng trong việc học tiếng Anh, phương pháp dựa trên nguyên lý bắc cầu tạm từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ để nhớ nghĩa và cách phát âm của từ. Bạn sẽ tìm 1 hoặc vài từ có cách nói giống với từ bạn muốn học và đặt một câu có tất cả các từ, tạo nên sự liên kết.

Ví dụ như trong ảnh, khi học từ SHRINK /∫riŋk/ – co rút, rụt lại

Bạn chia từ thành các âm tiết /∫/ và /riŋk/ từ đó ta có 2 từ tiếng Việt với phát âm tương tự: “sờ, rinh” và đặt câu hình ảnh liên kết: “Tuấn sờ, rinh các chuông rồi rút lại tay cho vào túi quần”. Từ đó mỗi lần gặp từ Shrink là bạn có thể nhớ được ra ngay nghĩa của từ là “rút lại”.

Với phương pháp học này bạn có thể dễ dàng học đến 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Đây là phương pháp học được áp dụng trong sách Hack Não 1500 từ vựng tiếng Anh của Step Up. Cuốn sách tập hợp 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất. Với cuốn sách này, bạn có thể tự tin nghe hiểu đến 90% những cuộc hội thoại thông dụng của người bản địa.

3. Luyện nghe tiếng Anh qua VOA có lời dịch trên Youtube

Để thuận tiện cho việc học mọi lúc mọi nơi thì thay vì chỉ học trên trang web, VOA cũng phát triển kênh Youtube với các bài học qua video trực tuyến. Bên cạnh kênh dành cho người học toàn cầu, Step Up đề xuất bạn học với kênh Youtube Học tiếng Anh cùng VOA, đây là kênh học dành riêng cho người Việt Nam.

Kênh tổng hợp các chương trình học của VOA từ cơ bản đến nâng cao, điểm cộng là các video có kèm theo phụ đề tiếng Việt. Với những bạn mới bắt đầu có thể việc nghe chỉ có phụ đề tiếng Anh sẽ hơi khó khăn, dẫn đến không nắm bắt được những từ khóa chính của bài. Các video bài giảng trên Học tiếng Anh cùng VOA luôn có lời dịch ở những phần quan trọng hoặc ở cả bài, giúp việc học đơn giản và hiệu quả hơn. Tương tự với 3 bước nghe như trên: Nghe tập trung – Nghe và ghi chép chính tả – Nghe kết hợp lời dịch để tận dụng tối đa cách học qua kênh này.

Với những bạn có kỹ năng nghe tốt hơn, nếu nghe không rõ có thể chỉ nhìn vào phụ đề tiếng Việt và đoán được nhân vật nói gì trong tiếng Anh, đây cũng là cách rèn luyện phản xạ tiếng Anh rất tốt.

Chắc hẳn bạn đã có cài sẵn ứng dụng Youtube trên chiếc điện thoại thông minh của mình rồi. Ngoài ra, bạn có thể lưu các video ở chế độ ngoại tuyến để xem vào học mà không cần kết nối Internet.

Comments

Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Với Voa

Rất nhiều học viên thích học tiếng Anh qua Special V.O.A (V.O.A Special English). Nó đặc biệt là bởi vì các tin này được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe, khiến cho người học rất thích thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bao gồm các lĩnh vực về Nông nghiệp – Agriculture, Giáo dục – Education, Kinh Tế – Economics, Sức Khỏe – Health, Kỹ Thuật – Technology. Tuy nhiên, với các bạn ở trình độ “vừa phải”, nghe và hiểu được tất cả những thông tin này không phải là vấn đề đơn giản. Vậy làm thế nào để qua vài lần luyện tập, bạn có thể nghe được “Special V.O.A” hiệu quả? Rất đơn giản, bạn hãy thực hiện các bước sau khi nghe một bản tin “Special V.O.A”:

Bước 1: Nhắm mắt và tập trung

Ở lượt nghe đầu tiên, bạn hãy nhắm mắt lại, tập trung hết sức vào bản tin đó. Hãy nghe xem bản tin đó nói về vấn đề gì. Đừng lo nếu bạn không nghe thấy hết. Nhớ là ở lượt nghe này, chúng ta đang xem “vấn đề gì đang được đề cập tới”. Bạn sẽ chỉ cần nghe vài từ là có thể biết được nó đang đề cập đến kinh tế, chính trị, hay văn hoá, và cụ thể đó là vấn đề gì. Hãy thử xem, đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

Bước 2: Vừa nghe vừa take note (ghi chú)

Bước 3: Lặp lại bước 2

Bước này là để hoàn thiện cho bước thứ 2. Bạn hãy nghe thêm một lần nữa và tiếp tục take note để hoàn thiện hơn cho bản tóm tắt của mình. Lúc này, bạn gần như đã có trong tay bản outline (dàn ý) của người biên tập viên bản tin đó rồi đấy. Bạn có thể lặp lại bước này, tức là nghe và take note thêm một lần nữa để biết thêm nhiều thông tin như bạn muốn.

Bước 4:NMghe lại và nhìn vào tapescript (bản ghi)

Ai cũng biết là các bản tin trong “Special V.O.A” luôn kèm theo các tapescript (bản ghi). Vậy tại sao chúng ta không tận dụng các bản tapescript này nhỉ? Trước hết, ở bước này bạn sẽ vừa nghe vừa nhìn vào bản tapescript để kiểm tra lại các thông tin mà bạn đã ghi được ở trên và biết được thông tin nào còn thiếu, thông tin nào chưa chính xác. Bạn có thể tự cho điểm mình dựa trên độ chính xác và đầy đủ của những thông tin mà bạn đã ghi được.

Bước 5: Từ đọc lại từng câu theo đúng ngữ điệu của người phát thanh viên

Ở bước này, bạn sẽ dựa trên tapescript để phát triển kĩ năng nói. Theo kinh nghiệm của những người Việt “nói tiếng Anh như người bản ngữ” và đã từng sử dụng “Special V.O.A”, đây là phương pháp cực kì hữu ích cho bạn luyện ngữ âm. Bạn vừa nghe, vừa nhìn vào bản tapescript, nhắc lại từng câu theo đúng ngữ điệu của người phát thanh viên. Nếu bạn có thể in ra được bản tapescript, hãy dùng một chiếc bút, gạch dưới mỗi từ hay mỗi đoạn được nhấn mạnh, đánh dấu vào những từ được đọc lướt. Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, bạn sẽ có được “native – like pronunciation and intonation” (ngữ âm và thanh điệu giống người bản ngữ).

Bước 6: Tự trình bày lại:

Sau khi đã luyện tập pronunciation (ngữ âm), hãy hoàn thiện hơn kĩ năng của bạn bằng việc phát triển tính nature and fluence (tự nhiên và trôi chảy). Trong tay bạn lúc này đã có bản take-note hoàn chỉnh của bản tin, hãy tự mình trình bày một bản tin dựa trên những thông tin bạn đã ghi lại. Bạn có thể thực hiện bước này nhiều lần, cho đến khi bạn có thể nói như một người phát thanh viên của “Special V.O.A”. Không đơn giản để có thể trở thành “native – like speaker” (người nói như người bản ngữ) nhưng nếu kiên trì luyện tập thường xuyên theo các bước đã nêu thì tin rằng bạn sẽ cải thiện được rất nhiều kĩ năng tiếng Anh của mình đấy.

Bạn đang xem bài viết Cách Học Nghe Tiếng Anh Cùng Voa Learning English trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!